Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 12-4-2021 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                Báo chí Trung Đông, châu Phi đánh giá cao các vị trí lãnh đạo của Việt Nam.. 1

2.                Các chuyên gia nước ngoài hy vọng vào Thủ tướng mới của Việt Nam.. 2

CHÍNH SÁCH MỚI 4

3.                Cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn phục hồi 4

CHỈ THỊ MỚI 4

4.                Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 4-9/4. 4

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 6

5.                56 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.. 6

6.                Việt Nam lần đầu có 6 tỷ phú USD: Người giàu giàu hơn sau COVID-19. 6

7.                Phải lập phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. 7

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN.. 8

8.                Siết chặt sân golf! 8

9.                Không phải xin lỗi ông Hải mà là xin lỗi dân, thưa quý vị! 9

QUẢN LÝ.. 10

10.            Quý I/2021: Vẫn còn xảy ra các vụ tai nạn giao thông làm chết nhiều người 10

11.            Quảng Ninh bổ nhiệm lãnh đạo 3 Sở thông qua thi tuyển. 11

12.            Chủ tịch tỉnh Cà Mau: “Bạn có ý tưởng, hãy nhắn tin cho tôi”. 12

13.            TPHCM: Xử lý vi phạm xây dựng đi từ công tác cán bộ. 12

14.            Vũng Tàu: Mạnh tay xử lý cán bộ bảo kê xây dựng trái phép. 13

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 14

15.            Cắt giảm, bãi bỏ hàng loạt thủ tục khi giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 14

16.            Bộ KH&CN: Áp dụng ISO để chuẩn hóa phương thức thực thi công vụ. 14

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 16

17.            5 thành phố trực thuộc Trung ương thu ngân sách 2020 hơn 700.000 tỷ đồng. 16

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 16

18.            Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Triệu tập đại diện nhiều bộ, ngành có liên quan. 16

THẾ GIỚI 17

19.            Campuchia: Phnom Penh cấm bán rượu để chống dịch COVID-19. 17

 TIÊU ĐIỂM

Báo chí Trung Đông, châu Phi đánh giá cao các vị trí lãnh đạo của Việt Nam

Sự kiện Việt Nam kiện toàn một số chức danh lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước đã được nhiều hãng thông tấn tại Trung Đông, châu Phi đồng loạt đưa tin trong những ngày qua.

 Các bài báo đều cho rằng Việt Nam đang nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về thế hệ lãnh đạo vừa được Quốc hội Việt Nam bầu, phê chuẩn. Sau đây là tổng hợp một số bài báo quốc tế đáng chú ý.

 Hai trang báo chuyên về đối ngoại Nam Phi là tờ The Diplomatic Society và tờ Pretoria đã có 2 bài viết với tiêu đề lần lượt là "Việt Nam kỳ vọng vào đội ngũ lãnh đạo mới", "Việt Nam, cơ hội, ngưỡng mộ và đánh giá cao". Các bài viết cho rằng cộng đồng quốc tế đang dành sự quan tâm lớn đối với sự kiện Việt Nam kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cấp cao, diễn ra sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

 Tác giả cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là những chính trị gia có năng lực và kinh nghiệm lãnh đạo phong phú, đem đến kỳ vọng lớn cho sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng của Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đẩy nhanh tốc độ hồi phục kinh tế sau thành công ấn tượng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

 Trong khi đó, một loạt các trang báo uy tín Bắc Phi (Algeria, Ai Cập) như tờ Tạp chí tin tức sự kiện; Báo tin tức Quốc gia; Mạng thông tin Ai Cập 24; Báo Tri thức tiến bộ; Tin tức tổ quốc, văn hóa Algeria… đã đăng tải nhiều bài viết với tựa đề như "Thủ tướng chính phủ mới của Việt Nam", "Việt Nam: một khởi đầu tốt đẹp", "Việt Nam: Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước".

 Các báo đều điểm lại kết quả hoạt động nổi bật của chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 và đều khẳng định đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam nhận được sự tín nhiệm cao, có quá trình công tác và kinh nghiệm trên các cương vị lãnh đạo, quản lý Nhà nước quan trọng.

 Tại Trung Đông, Thời báo Kuwait Times phiên bản báo điện tử đã có bài viết: "3 khâu đột phá của Chính phủ mới sẽ đưa Việt Nam trở thành nước hiện đại, phát triển vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước".

 Bài báo nêu, trong những ngày tháng 4 lịch sử, sau thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam khẩn trương triển khai thực hiện, đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống. Một trong những bước đi quan trọng, mang tính nền tảng là kiện toàn các vị trí lãnh đạo cấp cao của bộ máy Nhà nước, thành lập Chính phủ nhiệm kỳ 5 năm tới.

 Tờ Khaleej Times của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đánh giá, với các vị trí lãnh đạo chính phủ mới, Việt Nam sẵn sàng hành động để phát triển thịnh vượng và ghi dấu ấn trên thế giới. Tác giả dẫn lại các phân tích cho biết, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có mức tăng trưởng dương vào năm 2020 và dự báo đạt 6,7% vào năm 2021.

 Trong khi đó, Phiên bản báo giấy và báo điện tử song ngữ tiếng Ba Tư và tiếng Anh của tờ Asia News Paper Iran, ngày 9/4 có bài viết, "Chính phủ mới của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đưa đất nước tiến lên một kỷ nguyên phát triển mới". Trong đó nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh cải cách thể chế theo mô hình chính phủ kiến tạo, đẩy mạnh công nghiệp hóa, đồng thời khuyến khích trọng dụng nhân tài, qua đó sẽ trở thành quốc gia Đông Nam Á được dự báo có tốc độ phát triển thần kỳ thời gian tới. (Vtv.vn 11/4)Về đầu trang

Các chuyên gia nước ngoài hy vọng vào Thủ tướng mới của Việt Nam

Đó là tiêu đề bài viết báo điện tử Asia Pacific News (Úc) đăng tải ngày 7-4. Các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao những đóng góp trong quá khứ và tương lai của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính cho tỉnh Quảng Ninh và Việt Nam.

 Trên cương vị Thủ tướng , ông Phạm Minh Chính được giao nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid-19, đồng thời điều hướng căng thẳng Mỹ - Trung đang gia tăng, Bloomberg đưa tin ngày 5-4. Các nhà phân tích không mong đợi ông Chính và các nhà lãnh đạo khác thay đổi các chính sách lâu nay của Việt Nam, bao gồm việc mở cửa hơn nữa thị trường của mình đối với nền kinh tế toàn cầu và cân bằng quan hệ với các cường quốc như Trung Quốc, Mỹ… 

Trên Diễn đàn Đông Á, Paul Schuler, phó giáo sư tại Trường Chính phủ và Chính sách Công, Đại học Arizona (Mỹ), cũng đánh giá cao vai trò của ông Chính. "Việc lựa chọn ông Chính làm thủ tướng có một số ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam. Ở cấp độ quốc gia, sự lãnh đạo tập thể nên duy trì trong ngắn hạn. Ở cấp địa phương, kỳ vọng sẽ thúc đẩy bộ máy chính quyền tinh gọn hơn. Tất nhiên, ông Chính không thực hiện những thay đổi này một mình và ông ấy sẽ phải xây dựng sự đồng thuận trong Bộ Chính trị để thúc đẩy chúng"- Schuler nói.

 Những nỗ lực trong quá khứ của ông Chính nhằm tinh giản bộ máy hành chính cho thấy, cải cách đầu tiên mà ông có thể theo đuổi là bỏ Hội đồng Nhân dân ở cấp quận, huyện. Mục tiêu của cuộc cải cách là nâng cao hiệu quả hoạch định chính sách và giảm chi phí hành chính. Cuộc cải cách này đã được thí điểm ở 10 địa phương từ năm 2010 đến năm 2016. Một số nghiên cứu cho thấy, nó giúp giảm tham nhũng và tăng hiệu quả.

 "Lựa chọn của ông Chính có thể mang lại sức sống mới cho chính sách này. Quảng Ninh là một trong 10 tỉnh, thành phố được chọn làm thí điểm trong thời kỳ ông giữ chức Bí thư tỉnh ủy. Kể từ đó, ông đã công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này, nói rằng biện pháp này sẽ giảm chi phí. Việc Hà Nội và TP HCM được lựa chọn thí điểm để bỏ Hội đồng Nhân dân cấp quận, huyện trong nhiệm kỳ sắp tới càng cho thấy chính sách này có triển vọng"- phó giáo sư Schuler nói. 

TS Rajaram Panda, nghiên cứu viên cao cấp tại Bảo tàng và Thư viện Tưởng niệm Nehru, một tổ chức tư vấn trực thuộc Bộ Văn hóa Ấn Độ, cũng đánh giá cao những đóng góp liên quan đến cải cách của ông Chính cho Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. "Việc bầu ông Phạm Minh Chính làm Thủ tướng là một lựa chọn táo bạo nhằm đảm bảo tính linh hoạt và tiếp tục cải cách. Từng làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Chính có bề dày kinh nghiệm đóng góp vào sự phát triển của tỉnh và được kỳ vọng sẽ mang lại điều tương tự cho cả nước. Ông muốn phát triển các đặc khu kinh tế"- TS Panda đánh giá.

 Theo TS Panda, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chỉ đạo thúc đẩy chuyển đổi số, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo… và trọng tâm của ông là đưa Việt Nam vào quỹ đạo tăng trưởng có chất lượng cao hơn.

 Các quan chức, chuyên gia trong và ngoài nước đều đánh giá cao sự phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam nói chung và các địa phương cụ thể nói riêng.

 Pritesh Samuel, chuyên gia từ Công ty Dezan Shira & Associates, một nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp đa lĩnh vực khu vực châu Á, cho biết: "Quảng Ninh là một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa hoạt động sản xuất và mở rộng chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc, nhất là với các nhà đầu tư đang hoạt động tại Quảng Đông". Vị chuyên gia này đánh giá, dưới sự lãnh đạo có tầm nhìn của các cấp chính quyền Quảng Ninh, đặc biệt là sự lãnh đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính giai đoạn 2011-2015, địa phương này đã chủ động thực hiện các giải pháp hữu hiệu để phát triển kinh tế biển, cải thiện môi trường đầu tư, điều kiện sống của người dân, thúc đẩy ngoại thương, đặc biệt là với Trung Quốc và các thành viên ASEAN, đồng thời duy trì ổn định chính trị và hòa bình khu vực biên giới.

 Theo TS Panda, sự kết hợp lãnh đạo giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính với trọng tâm là tiếp tục cải cách sẽ đưa Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới, đem lại sự thịnh vượng và nhiều phúc lợi hơn cho người dân. "Tăng trưởng ở Việt Nam chắc chắn sẽ có tác động lan tỏa đến phần còn lại của Đông Nam Á, tăng cường các chuỗi cung ứng. Một sự phát triển như vậy cũng sẽ mở đường cho sự hội nhập sâu hơn của Việt Nam vào cộng đồng quốc tế "- chuyên gia Ấn Độ nhận định. (Nld.com.vn 10/4, Minh Châu)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Cơ cấu lại các khoản nợ, hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn phục hồi

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bổ sung điều kiện để cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tái cơ cấu các khoản nợ còn lại đến hạn.

 Theo Thông tư 03 mới công bố, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bổ sung điều kiện cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tái cơ cấu các khoản nợ đến hạn, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh doanh và giảm áp lực trích lập của các ngân hàng thương mại.

 Tại Thông tư 03, NHNN đã bổ sung điều kiện để cho phép các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tái cơ cấu các khoản nợ còn lại đến hạn. Cụ thể, NHNN cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ với các khoản nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến hết năm 2021.

 Trước đó, Thông tư 01/2020 chỉ cho phép được tái cơ cấu các khoản nợ phát sinh đến sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch COVID-19. Việc này gây ra một số khó khăn trong việc xác định các khoản nợ đủ điều kiện tái cơ cấu, theo dõi và hạch toán kế toán của ngân hàng.

 Ngoài ra, NHNN vẫn giữ nguyên quy định thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ không vượt quá 12 tháng kể từ ngày tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu. Việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện đến ngày 31/12/2021. (Vtv.vn 11/4)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 4-9/4

Thủ tướng phê duyệt Đề án trồng 1 tỷ cây xanh; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao; hình thành văn hóa chủ động phòng, chống thiên tai; xây dựng lâm nghiệp thành ngành kinh tế - kỹ thuật hiện đại… là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 4-9/4/2021.

 Lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội 4,8%/năm: Theo Quyết định số 532/QĐ-TTg, mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Điều 16 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 là 4,8%/năm.

 Thủ tướng phê duyệt Đề án trồng 1 tỷ cây xanh: Đến hết năm 2025, cả nước trồng được một tỷ cây xanh, trong đó 690 triệu cây trồng phân tán ở các khu đô thị và vùng nông thôn, 310 triệu cây trồng tập trung trong rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và trồng mới rừng sản xuất, nhằm góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước. Đó là muc tiêu của Đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).

 Hình thành văn hóa chủ động phòng, chống thiên tai: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030". Mục tiêu chung của Đề án là nâng cao nhận thức về thiên tai, năng lực ứng phó thiên tai cho đội ngũ làm công tác phòng, chống thiên tai, cán bộ chính quyền cơ sở và người dân vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, góp phần xây dựng cộng đồng cấp xã, huyện an toàn trước thiên tai, có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu...

 Xây dựng lâm nghiệp thành ngành kinh tế - kỹ thuật hiện đại: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược phấn đấu đến năm 2050, ngành lâm nghiệp thực sự trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao; phát huy hiệu quả tiềm năng và lợi thế của tài nguyên rừng nhiệt đới; công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường; tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ đa dạng, giá trị gia tăng cao, tham gia sâu rộng trong chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu; đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển bền vững đất nước.

 Phấn đấu tăng trưởng khu vực dịch vụ 7-8%: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu cụ thể của Chiến lược là tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ thời kỳ 2021 - 2030 đạt khoảng 7 - 8%, cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Đến năm 2030, tỷ trọng của khu vực dịch vụ chiếm khoảng 50% GDP.

 EVN đặt mục tiêu tỷ lệ tự đầu tư lớn hơn 30%: Theo Chiến lược phát triển Tập đoàn Điện lực Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phát triển thành Tập đoàn kinh tế mạnh, kinh doanh bền vững, hiệu quả. Tập đoàn hoạt động theo cơ chế thị trường; cạnh tranh bình đẳng với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác theo quy định của pháp luật.

 Chủ trương đầu tư hạ tầng kỹ thuật 6 KCN: Trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Bá Thiện - phân khu I, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; khu công nghiệp Thế Kỷ; khu công nghiệp Sông Đốc phía Nam; khu công nghiệp Hoa Lư, tỉnh Bình Phước; khu công nghiệp sạch Sóc Sơn; khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu.

 Nghiên cứu giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp cấp bách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành du lịch. (Baochinhphu.vn 10/4)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

56 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã có 56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dự án đầu tư tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm nay.

 3 quốc gia đầu tư mạnh nhất vào Việt Nam là Singapore với gần 4,6 tỷ USD; Nhật Bản xếp thứ 2 với gần 2,1 tỷ USD và Hàn Quốc đứng thứ 3 với gần 1,2 tỷ USD.

 Doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 47/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm. Long An dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,2 tỷ USD, tiếp sau đó là Cần Thơ và Hải Phòng.

 Như vậy, tính lũy kế đến tháng 3/2021, cả nước có 33.294 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 393,3 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 236,96 tỷ USD, bằng gần 60% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực. (Vtv.vn 11/4)Về đầu trang

Việt Nam lần đầu có 6 tỷ phú USD: Người giàu giàu hơn sau COVID-19

Dù Việt Nam vừa trải qua 1 năm bị COVID-19 "bủa vây", nhưng danh sách tỷ phú thế giới của Forbes mới đây xác nhận lần đầu tiên Việt Nam "sáng" lên cùng lúc 6 tỷ phú USD.

 Kinh tế vĩ mô vẫn duy trì tăng trưởng nhờ chống dịch tốt, góp phần giúp thị trường chứng khoán trong nước trở thành vùng trũng thu hút dòng tiền đầu tư, chinh phục các đỉnh lịch sử. Tài sản cổ phiếu của các tỷ phú Việt nhờ thế tăng mạnh. 

So với tháng 4/2020, cổ phiếu VIC của doanh nghiệp ông Phạm Nhật Vượng và VJC của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiện đều tăng hơn 30%.

 Hay rõ hơn là sự trở lại ngoạn mục của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát, trong top 3 người giàu nhất, khi cổ phiếu nhà sản xuất thép đã tăng hơn 200%, phần nào nhờ vào nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng tăng từ chính sách thúc đẩy đầu tư công trong nước để tăng sức chống chọi cho nền kinh tế trước dịch bệnh.

 "Chỉ mong Việt Nam mình càng nhiều tỷ phú đô la càng tốt. Doanh nghiệp, doanh nhân giàu có thì đất nước mới mạnh được", một tài khoản mạng xã hội nêu ý kiến.

 "Nhiều ngành khách sạn, du lịch, hàng không điêu đứng cả năm qua vì đại dịch, nhưng các tỷ phú sở hữu doanh nghiệp liên quan vẫn tăng mạnh tài sản, cũng nhờ thị trường chứng khoán thời gian qua tăng nóng quá", một tài khoản khác cho hay.

 "Trong đại dịch thì giới siêu giàu sẽ càng giàu, người nghèo sẽ càng nghèo", một tài khoản khác nói.

 Người giàu càng giàu hơn sau COVID-19 là chuyện không chỉ được quan sát thấy tại Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà báo cáo công bố đầu năm nay của tổ chức từ thiện Oxfam đã gọi COVID-19 là con "virus bất bình đẳng", khi nó kéo dài khoảng cách giàu nghèo, gia tăng bất bình đẳng kinh tế ở hầu hết các quốc gia, điều chưa từng xảy ra trong hơn một thế kỷ qua. (Vtv.vn 11/4)Về đầu trang

Phải lập phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Bộ TN&MT đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần.

 Theo dự thảo Thông tư, các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là công ty mẹ của tập đoàn kinh tế, công ty mẹ của tổng công ty nhà nước; công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đơn vị sự nghiệp công lập thuộc cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính khác cấp tỉnh, huyện, quận, thị xã, thành phố…

 Nội dung chi tiết phương án phải thể hiện được hiện trạng quản lý, sử dụng đất của doanh nghiệp cổ phần hóa tính đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp; đồng thời phân tích, đánh giá hiện trạng và làm rõ những mặt được, hạn chế, nguyên nhân theo các nội dung chính như: tổng diện tích, số lượng thửa đất; tổng diện tích tại từng xã, phường, thị trấn.

 Trong đó, nêu cụ thể diện tích đất sử dụng đúng mục đích; diện tích đất sử dụng không đúng mục đích; diện tích đất không sử dụng; diện tích đất có tranh chấp, lấn chiếm; diện tích đất sử dụng theo từng loại đất; hình thức sử dụng đất (thuê đất trả tiền hàng năm, thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, giao đất có thu tiền sử dụng đất, giao đất không thu tiền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất); theo thời hạn sử dụng đất; diện tích đất sử dụng có giấy tờ pháp lý về đất đai (Quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hợp đồng thuê đất, giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất), không có giấy tờ pháp lý về đất đai.

 Đối chiếu diện tích đất doanh nghiệp cổ phần hóa đang quản lý, sử dụng tính đến thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp với phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, phương án sử dụng đất theo quy định tại Nghị định số 118/2014/NĐ-CP.

 Dự thảo Thông tư cũng đề xuất phương án sử dụng đất đối với diện tích đất doanh nghiệp cổ phần hóa đề nghị giữ lại sử dụng phù hợp với phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, phương án sử dụng đất theo quy định đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng (nếu có) của địa phương đã được phê duyệt và công bố; phù hợp với chiến lược phát triển… (Vtv.vn 11/4)Về đầu trang

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

Siết chặt sân golf!

Thời gian gần đây, ước tính cứ 2 tuần Việt Nam có thêm một sân golf được cấp phép. Thông tin được ông Phạm Thành Trí, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam chia sẻ với báo chí khiến chúng ta không khỏi lo ngại, nếu không được thẩm định, kiểm soát kỹ, có thể dẫn đến tình trạng “lạm phát” sân golf. 

Sự ưu ái của điều kiện tự nhiên, địa hình đã tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển du lịch sân golf. “Giải thưởng golf thế giới”(World Golf Award) - giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực du lịch golf nhằm vinh danh những sân golf có chất lượng, đẳng cấp hàng đầu thế giới đã từng vinh danh Việt Nam là “Điểm đến golf tốt nhất châu Á”. Đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển loại hình du lịch golf - một xu hướng du lịch rất hấp dẫn thị trường hiện nay.

 Không thể phủ nhận những đóng góp tích cực của ngành du lịch golf mang lại cho ngành du lịch nước nhà. Tuy vậy, đã có thời điểm phát triển quá “nóng”, thiếu kiểm soát sân golf đã gây nên nhiều hệ lụy.

 Để phát huy hiệu quả kinh tế của sân golf, Quyết định số 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng (ngày 26.11.2009) về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 đã quy định rất rõ: xây dựng sân golf phải bảo đảm phân bố hợp lý trên các vùng và cả nước; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đất đai góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thể thao, dịch vụ của các địa phương. Xây dựng sân golf phải theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đặc biệt, các dự án sân golf không được sử dụng đất lúa, đất màu và đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp; khu đô thị; đất rừng (đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng).

 Quy định cụ thể, chặt chẽ là vậy, nhưng quá trình triển khai phát triển sân golf thời gian qua đã có không ít sai phạm xảy ra. Không ít trường hợp phá rừng làm sân golf làm phá vỡ cảnh quan môi trường, như trường hợp phá rừng phòng hộ làm sân golf kết hợp resort ở Phú Yên trước đây là một ví dụ.

 Hay mới đây, Thanh tra Chính phủ có Thông báo Kết luận số 238/TB-TTCP về việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh. Theo đó, một trong những sai phạm về quản lý đất đai xảy ra tại Hòa Bình đó là UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án sân golf Hòa Bình trên diện tích 140,13 ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình. Việc phê duyệt quy hoạch này là chưa đúng với Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26.11.2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

 Đây chỉ là một trong những sai phạm đã xảy ra trong quá trình phê duyệt, xây dựng sân golf xảy ra thời gian qua. Điều này có nguyên nhân buông lỏng quản lý, phớt lờ quy định pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền. Cũng có những sân golf "nửa vời" là hậu quả của việc quản lý sân golf bằng quy hoạch. Bởi thực tế có những sân golf dù nằm trong quy hoạch nhưng không đủ điều kiện kinh doanh. Trong khi có những nhà đầu tư tiềm năng nhưng là “người đến sau” không được phép đầu tư vì dự án đã được nằm trong quy hoạch trước đó. Hậu quả, hàng nghìn ha rừng bị chảy máu, đất nông nghiệp bị thu hồi. Người dân không có đất để sản xuất, gây lãng phí rất lớn nguồn lực đất đai.

 Để chấm dứt tình trạng “trăm hoa đua nở” sân golf, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2020/NĐ-CP về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân gôn. Ngoài ra, Nghị định quy định nhà đầu tư thực hiện dự án sân golf phải đáp ứng 3 điều kiện. Đó là, đáp ứng điều kiện về năng lực tài chính và các điều kiện cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án sân golf theo quy định của pháp luật về đất đai; phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án (đối với trường hợp phải ký quỹ). Đặc biệt, nhà đầu tư cũng phải có giải pháp, kế hoạch và cam kết hỗ trợ tái định cư, đào tạo, sử dụng lao động phù hợp cho người đang sử dụng khu đất dự kiến thực hiện dự án sân golf và người lao động tại địa phương. 

Quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng sân golf đã có. Việc còn lại là thực thi nghiêm quy định pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền. Cùng với đó là xử lý nghiêm nếu để vi phạm xảy ra. Tránh tình trạng “nhắm mắt phê duyệt liều” gây lãng phí đất đai. Bởi xét đến cùng, phê duyệt xây dựng sân golf để phát triển kinh tế địa phương, không phải phê duyệt để xí phần hay để phục vụ cho mục đích nào đó. (Daibieunhandan.vn 11/4, Lê Hùng)Về đầu trang

Không phải xin lỗi ông Hải mà là xin lỗi dân, thưa quý vị!

Ông Đoàn Ngọc Hải chuyển cho huyện Nam Trà My - Quảng Nam và thành phố Châu Đốc - An Giang mỗi địa phương 106 triệu đồng để xây nhà tình thương cho đồng bào nghèo. Nhưng cho đến nay, không ai động tay động chân, ông Hải đòi tiền lại. 

“Việc danh sách hộ nghèo các quý vị luôn có sẵn, vì người nghèo luôn được nhắc đến trong các cuộc họp và trong các báo cáo sơ kết, tổng kết và đặc biệt khi cấp trên xuống kiểm tra. Việc xây nhà tình thương chỉ hết khoảng 15 ngày, Ban thường vụ thành ủy, huyện ủy 1 tuần họp giao ban 1 lần, thường trực mặt trận thành phố, huyện họp giao ban 1 tuần 1 lần vậy mà 1 tháng 8 ngày tôi không thấy làm gì, không thấy thông báo gì”, ông Hải viết.

 Tìm ra nguồn tiền mới khó, xây nhà có khó chi, nhất là nhà tình thương đơn giản, không xây dựng kiên cố. 1 tháng 8 ngày trôi qua, không xây được căn nhà tình thương cho người nghèo thì đúng như ông Hải nói: “vô cảm”, “vô trách nhiệm” trước người dân. 

Người nghèo mong có căn nhà từng ngày, tiền có trong tay, tại sao không làm cho dân, không thể biện minh bằng bất cứ lý do nào.

 Ông Đoàn Ngọc Hải không bỏ tiền riêng, mà nhận tiền từ các nhà hảo tâm để giúp người nghèo, ông Hải cần có kết quả để báo cáo với nhà hảo tâm. Đó là trách nhiệm, là lòng tự trọng.

 Bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My, Quảng Nam trả lời Lao Động, rằng từ khi tiếp nhận tiền đến nay chưa hề nhận được tin nhắn, cuộc gọi nào từ ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu thông tin về tình hình xây nhà ở cho người nghèo. Nếu biết, huyện đã làm báo cáo để ông Hải và các mạnh thường quân được rõ.

 Đúng ra, không cần phải có cuộc gọi hay tin nhắn nào từ phía ông Hải, việc của nơi tiếp nhận tiền làm nhà tình thương cho dân là phải làm. Ông Hải không cần báo cáo lôi thôi, ông Hải cần nhà tình thương được xây dựng xong và trao cho người nghèo. Nếu địa phương làm xong nhà cho dân thì ông Hải không lên tiếng đòi lại tiền.

 Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền lại là đúng, đó là cách để nhắc nhở địa phương, khi nhận tiền tài trợ để lo cho dân thì lo cho hết trách nhiệm, toàn tâm toàn ý, không phải muốn làm thì làm, không thì thôi.

 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My đã có lời xin lỗi ông Hải và đề nghị không cắt khoản này. Ông Hải đã đồng ý và yêu cầu tiến hành xây dựng nhanh 2 căn nhà tình thương 60 triệu đồng/căn và báo cáo lại.

 Nhưng đúng ra, không phải xin lỗi ông Hải, mà xin lỗi dân thưa quý vị. (Laodong.vn 11/4, Lê Thanh Phong)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Quý I/2021: Vẫn còn xảy ra các vụ tai nạn giao thông làm chết nhiều người

Mặc dù tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông từng bước được nâng lên nhưng vẫn còn xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia nhấn mạnh vấn đề này khi phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác quý I/2021 của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức sáng 9/4.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết quý I là kỳ nghỉ Tết cổ truyền và Tết dương lịch cùng với thời kỳ cả nước chung tay phòng chống đại dịch COVID-19, một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên áp lực giao thông chưa cao.

 Bên cạnh đó, đây là năm thứ 2 liên tiếp chúng ta thực hiện quyết liệt Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (nhất là vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông), Nghị định số 10/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô… nên tình hình trật tự ATGT có chuyển biến tích cực, TNGT tiếp tục giảm, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông từng bước được nâng lên.

 “Với sự kiểm soát chặt chẽ của cảnh sát giao thông v à việc đẩy mạnh tuyên truyền về quy định mức xử phạt, kiên quyết xử lý với các lái xe vi phạm về nồng độ cồn nên tình trạng này tiếp tục giảm”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực cũng nêu rõ những hạn chế như vẫn xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người, tình hình vi phạm về tải trọng xe vẫn còn tiếp diễn ở nhiều nơi, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn chưa được giải quyết và có xu hướng gia tăng.

 Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ rõ ùn tắc giao thông ngày càng gia tăng khi mà mỗi năm cả nước tăng khoảng 500.000 xe ô tô. “Với mức tăng xe ô tô như vậy thì 5-7 năm tới, mức độ ùn tắc sẽ rất lớn nếu chúng ta không có giải pháp căn cơ ngay từ bây giờ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý. 

Báo cáo của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cho biết trong quý I/2021, trên cả nước đã xảy ra 3.206 vụ TNGT, làm chết 1.672 người, bị thương 2.386 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 263 vụ (giảm 7,58%), số người bị thương giảm 183 người nhưng số người chết tăng 33 người (tăng 2,1%).

 Trong đó, có 30 tỉnh, thành phố có số người chết giảm so với cùng kỳ năm 2020, trong đó có 9 địa phương giảm trên 30% số người chết, nhưng vẫn còn 30 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ, trong đó có 16 tỉnh tăng trên 30%. (Baochinhphu.vn 10/4, Lê Sơn)Về đầu trang

Quảng Ninh bổ nhiệm lãnh đạo 3 Sở thông qua thi tuyển

Ngày 10/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức thi tuyển và bổ nhiệm 3 lãnh đạo cấp Sở thông qua hình thức thi tuyển.

 Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý tổ chức thi trình bày Đề án đối với các chức danh Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ.

 Tham gia thi tuyển có 9 ứng viên, mỗi vị trí dự tuyển có 3 ứng viên. Các ứng viên này đều đã vượt qua các phần thi sát hạch, đủ tiêu chuẩn tiếp tục thi trình bày đề án và trả lời các câu hỏi của Hội đồng thi tuyển. Các đề án đều tập trung vào những vấn đề mới với các cách tiếp cận khác nhau, có giải pháp cụ thể, mang tính đột phá nhằm tháo gỡ những vấn đề thách thức đang đặt ra và thúc đẩy các ngành, lĩnh vực phát triển.

 Kết quả, ông Lê Thành Cung, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy đã trúng tuyển chức vụ Giám đốc Sở Tư pháp; ông Đàm Trung Hiếu, Trưởng phòng Quy hoạch - Kế hoạch đất đai, Sở Tài Nguyên và Môi trường trúng tuyển chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng phòng Tổng hợp, Văn phòng Tỉnh ủy trúng tuyển chức vụ Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ.

 Việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý thông qua hình thức thi tuyển đã được tỉnh Quảng Ninh mạnh dạn đề xuất và thí điểm tổ chức thực hiện một cách thận trọng, hiệu quả từ năm 2013, được Trung ương ghi nhận và đánh giá cao. 

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi tuyển nhấn mạnh, công tác thi tuyển đảm bảo công khai, dân chủ, nghiêm túc, qua đó phát hiện, thu hút, trọng dụng những người có đức, có tài, có trình độ, năng lực đáp ứng tốt yêu cầu của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. (Cafef.vn 11/4)Về đầu trang

Chủ tịch tỉnh Cà Mau: “Bạn có ý tưởng, hãy nhắn tin cho tôi”

Cán bộ công chức, viên chức trẻ tại tỉnh Cà Mau có ý tưởng mới gì về cải cách thủ tục hành chánh, khởi nghiệp; những khó khăn… đều có thể nhắn tin trực tiếp cho Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau để xem xét giải quyết.

 Ngày 10.4, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức gặp mặt công chức, viên chức trẻ của tỉnh về nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân trực tiếp trả lời những câu của giới trẻ đưa ra về việc làm, thu nhập, sáng tạo, khởi nghiệp... trong bối cảnh hiện nay.

 Tại buổi họp mặt, UBND tỉnh Cà Mau chính thức ra mắt mạng lưới công chức, viên chức trẻ trên tinh thần tự nguyện, không hành chính hoá. Mạng lưới này sẽ góp phần cải cách hành chính trong chính nội bộ công chức, viên chức; giúp lãnh đạo gần công chức, viên chức của tỉnh hơn; giúp xoá bỏ hiện tượng công chức, viên chức trẻ chỉ biết và quan tâm vấn đề hẹp, chuyên môn hẹp thuộc phạm vi bộ phận, đơn vị nơi mình làm.

 Khi tham gia mạng lưới này, các công chức, viên chức trẻ sẽ có điều kiện được giao lưu, tiếp cận thông tin nhiều chiều và hiểu rõ hơn các việc của ngành, của địa phương, của quốc gia và khu vực; sẽ có nhiều cơ hội được đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng.

 Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Các công chức, viên chức trẻ được lắng nghe, được phát hiện (phẩm chất, năng lực) và có cơ hội được tham gia các nhiệm vụ của địa phương, của ngành, của tỉnh và rất nhiều cơ hội khác… Có thể nói, đây là mô hình mới, chưa có tiền lệ triển khai ở các địa phương khác, nhưng rất cần cho mạng lưới gần 1.100 công chức, viên chức trẻ của tỉnh Cà Mau”.

 Bên cạnh đó, từ thực tiễn công tác chuyên môn của cơ quan, đơn vị, các công chức, viên chức trẻ có đề xuất, hiến kế các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động.

 Buổi họp mặt cũng là dịp để tăng cường kết nối đội ngũ công chức, viên chức trẻ, trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các thông tin mới, được tham gia nhiều hơn vào các đề án, dự án, nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

 Để công chức, viên chức trẻ phát huy lợi thế của mình, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cam kết: “Các bạn có ý tưởng gì cho Cà Mau phát triển; ý tưởng khởi nghiệp làm giàu cho mình, cho người dân xung quanh hãy mạnh dạn nhắn tin cho tôi”. Chủ tịch Lê Quân chính thức công bố số điện thoại cá nhân của mình cho công chức, viên chức trẻ trong tỉnh ngay buổi họp mặt. (Laodong.vn 11/4, Nhật Hồ)Về đầu trang

TPHCM: Xử lý vi phạm xây dựng đi từ công tác cán bộ

Trong một cuộc họp gần đây nhất với huyện Bình Chánh, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, công tác cán bộ là then chốt nhất.

 Nếu năm 2020 được xem là năm đột phá về chấn chỉnh hoạt động về trật tự xây dựng, thì năm 2021 là thời điểm nhiều quận huyện tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện việc sửa sai. Đó là tháo dỡ các công trình sai phép, không phép. Trong đó, đòi hỏi sự quyết tâm từ chính các cơ quan chức năng của địa phương.

 Một công trình xây dựng sai phép trên đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP Hồ Chí Minh, dù chỉ được cấp phép xây 6 tầng, chủ đầu tư đã tự ý xây thêm 3 tầng để kinh doanh karaoke. Sau nhiều lần chủ đầu tư trì hoãn không thực hiện tháo dỡ, cuối tháng 3, UBND quận 10 đã thi hành lệnh cưỡng chế.

 Hoạt động chấn chỉnh về trật tự xây dựng đã được thực hiện từ tháng 7/2019 theo Chỉ thị 23 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, dù tình trạng sai phép năm 2020 đã giảm 80% so với năm 2019 nhưng vẫn ghi nhận 7 công trình sai phép chỉ tính riêng tại phường 12 của quận. Điều này đã dẫn đến hàng loạt cán bộ phường bị xử lý kỷ luật, tiêu tốn hàng trăm triệu đồng từ ngân sách nhà nước cho việc cưỡng chế tháo dỡ.

 Cũng chính vì hệ lụy sai phạm trong xây dựng để lại quá lớn, trong một cuộc họp gần đây nhất với huyện Bình Chánh, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, công tác cán bộ là then chốt nhất. Người thực thi phải nắm vững pháp luật, biết được điều gì nên làm và không được làm.

 Không thể phủ nhận hiệu quả từ Chỉ thị 23 là tình trạng về sai phạm trong hoạt động xây dựng giảm dần. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những công trình sai phạm "mọc" ra, mà khi phát hiện vẫn là từ sự thiếu quyết tâm của các cán bộ thực thi. (Vtv.vn 11/4)Về đầu trang

Vũng Tàu: Mạnh tay xử lý cán bộ bảo kê xây dựng trái phép

Để dẹp bỏ vấn nạn này, TP Vũng Tàu đang dùng những biện pháp mạnh để xử lý nghiêm các nhân viên, cán bộ vi phạm.

 Khu đất rộng hơn 10.000m2 nằm trên đường Lưu Chí Hiếu cách UBND phường 10 khoảng ra 300 mét. Chủ đầu tư đã xây dựng nhiều công trình không phép kiên cố. Sau nhiều ngày vận động, chủ đầu tư đã tự tháo dỡ các công trình vi phạm.

 Còn công trình diện tích hơn 100m2 xây dựng trái phép trong một con hẻm đường Bắc Sơn, phường 11, chủ thầu đã móc nối với các nhân viên đia chính, xây dựng, đề được xây dựng không phép. Bốn cán bộ địa chính, xây dựng phường này vừa bị công an bắt giữ.

 Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy TP. Vũng Tàu cho biết hiện, thành phố vừa chấm dứt hợp đồng với tất cả các nhân viên phụ trách đô thị, xây dựng, môi trường các phường đế tránh tình trạng bảo kê xây dựng. Bên cạnh đó, đang xem xét xử lý trách nhiệm các lãnh đạo các phường 10, 11 và 12 vì đã thiếu trách nhiệm để xày ra xây dựng trái phép tràn lan. Để ngăn chặn tình trạng này, thành phố đang dùng nhiều biện pháp mạnh tay hơn.

 Năm 2020, thành phố đã xảy ra hơn 230 trường hợp xây dựng trái phép, không phép. Hiện ngoài sử dụng các thiết bị flycam để kiểm tra xây dựng, thời gian tới thành phố sẽ sử dụng công nghệ viễn thám (GIS), giám sát bằng không ảnh đê kịp thời phát hiện ngăn chặn xây dựng trái phép. (Vtv.vn 11/4)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Cắt giảm, bãi bỏ hàng loạt thủ tục khi giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 222/QĐ-BHXH về việc công bố thủ tục hành chính được thay thế, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

 Theo quyết định này, có 2 thủ tục hành chính tiếp tục bị bãi bỏ gồm: Thủ tục hành chính về “Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người có từ 2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trùng nhau, người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, người tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng” và thủ tục hành chính về "Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế".

 Trong 25 thủ tục hành chính còn lại thì có 24 thủ tục hành chính được thay thế trên cơ sở tiếp tục điều chỉnh quy trình nghiệp vụ, đơn giản hóa thành phần hồ sơ, thiết kế lại biểu mẫu kê khai theo quy định của pháp luật và thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

 Cụ thể như, với hồ sơ đề nghị hưởng chế độ đối với trường hợp người lao động đang làm việc bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp: Bỏ thành phần hồ sơ là bản sao biên bản điều tra tai nạn lao động, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản đo đạc môi trường lao động có yếu tố độc hại, sổ bảo hiểm xã hội.

 Với hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp đối với người lao động: Đơn giản mẫu văn bản đề nghị của đơn vị theo hướng bỏ yêu cầu kê khai theo cách thức người khai phải viết rõ nội dung và thay bằng hình thức lựa chọn đánh dấu vào các ô có chứa nội dung phù hợp... 

Cũng theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, bộ thủ tục hành chính của Ngành đang ngày càng được đơn giản hóa. 

Nếu như năm 2015, bộ thủ tục hành chính của Ngành là 114 thủ tục thì đến nay đã cắt giảm xuống còn 25 thủ tục. Kết quả cải cách thủ tục hành chính này của ngành đã góp phần giúp doanh nghiệp và người dân giảm đáng kể thời gian, chi phí trong các giao dịch với cơ quan bảo hiểm xã hội. (Anninhthudo.vn 11/4)Về đầu trang

Bộ KH&CN: Áp dụng ISO để chuẩn hóa phương thức thực thi công vụ

Sáng 9/4, Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg ngày 05/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2015-2020.

 Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá, sau hơn 7 năm triển khai, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008, sau này được nâng cấp thành tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 đã khẳng định được vai trò là một công cụ quan trọng, hỗ trợ cho các cơ quan hành chính nhà nước trong việc chuẩn hóa các quá trình giải quyết công việc, cải tiến phương thức thực thi công vụ với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân công dân có liên quan, minh bạch hóa các quy trình giải quyết thủ tục hành chính, hướng đến một nền hành chính hiện đại, dân chủ, trong sạch và vững mạnh.

 Với nhiệm vụ được giao là cơ quan đầu mối theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN đã luôn nhận được sự đồng hành của các ban, bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định nói trên một cách mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ và thống nhất trên phạm vi cả nước.

 Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đến nay, 91% bộ, ngành (20/22) đã thực hiện việc xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo quy định (tất cả các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng bắt buộc áp dụng của các bộ, ngành đã xây dựng, công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp TCVN ISO 9001 đối với toàn bộ thủ tục hành chính).

 Đồng thời, các bộ, ngành cũng đã đẩy mạnh việc triển khai xây dựng, áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng khuyến khích áp dụng (74/98 cơ quan, tổ chức, tỉ lệ 75,5%).

 Tại địa phương, 98,4% địa phương (62/63) đã thực hiện việc xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo quy định (tất cả các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng bắt buộc áp dụng của địa phương đã xây dựng, công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp TCVN ISO 9001 đối với toàn bộ thủ tục hành chính). 

Các địa phương cũng đã đẩy mạnh việc triển khai xây dựng, áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức thuộc đối tượng khuyến khích áp dụng, theo đó có 62/63 địa phương (tỉ lệ 98,4%) đã triển khai việc xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng tại các UBND cấp xã, trong đó đã có 5.564/8.910 UBND cấp xã (tỉ lệ 62,5%) đã xây dựng, áp dụng, công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp TCVN ISO 9001 theo quy định.

 Ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết, do hệ thống quản lý chất lượng yêu cầu cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước khi giải quyết thủ tục hành chính cho người dân/tổ chức phải công khai các yêu cầu về hồ sơ, tài liệu mà người dân phải nộp; nêu rõ quy trình xử lý công việc, kết quả xử lý cuối cùng, thời gian hoàn thành, từ đó có thể đưa ra biện pháp để giúp đơn giản hoá các thủ tục hành chính.

 Đồng thời giúp vận hành cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” hiệu quả hơn; tạo điều kiện để người dân cùng giám sát cán bộ, công chức, giám sát các thủ tục hành chính có được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hay không, từ đó kiến nghị sửa đổi, chỉnh lý văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tế... (Baochinhphu.vn 10/4)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

5 thành phố trực thuộc Trung ương thu ngân sách 2020 hơn 700.000 tỷ đồng

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, tháng 3/2021, tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt gần 111,6 nghìn tỷ đồng. Lũy kế thu quý 1/2021 đạt 403,7 nghìn tỷ đồng, bằng 30,1% dự toán, tăng 0,3% so cùng kỳ năm ngoái.

 Cụ thể, thu nội địa thực hiện tháng 3 ước đạt 88,5 nghìn tỷ đồng. Lũy kế thu quý 1 đạt 340,2 nghìn tỷ đồng, bằng 30% dự toán, tăng 1,2% so cùng kỳ năm 2020. Ước tính cả nước có 57/63 địa phương thu nội địa đạt tiến độ dự toán (trên 25%). Trong đó 42 địa phương thu đạt trên 28% dự toán; 40/63 địa phương thu cao hơn so cùng kỳ năm 2020.

 Cũng trong tháng 3, thu từ dầu thô ước đạt 2,9 nghìn tỷ đồng. Lũy kế thu quý 1 đạt 8 nghìn tỷ đồng, bằng 34,6% dự toán. Thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu thực hiện tháng 3 ước đạt gần 20,2 nghìn tỷ đồng. Lũy kế thu quý I đạt 54,9 nghìn tỷ đồng, bằng 30,8% dự toán, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số thu thuế ước đạt 86 nghìn tỷ đồng, bằng 27,3% dự toán; hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ khoảng 31,1 nghìn tỷ đồng, bằng 22,8% dự toán.

 Đối với tổng chi cân đối ngân sách nhà nước, trong tháng 3 ước đạt 124,1 nghìn tỷ đồng. Lũy kế chi quý I đạt 341,9 nghìn tỷ đồng, bằng 20,3% dự toán, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2020.

 Bộ Tài chính cũng đã sử dụng dự phòng Trung ương 1.065 tỷ đồng để bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế mua sắm các vật tư, hóa chất, sinh phẩm và trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 Liên quan đến chi đầu tư phát triển, tổng số kế hoạch vốn năm 2021 Thủ tướng Chính phủ giao là 461,3 nghìn tỷ đồng, bằng 96,64% dự toán Quốc hội quyết định; cùng với các nguồn lực khác (tăng thu, kết dư ngân sách...), các địa phương đã giao kế hoạch vốn đầu tư của địa phương tăng gần 47 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. (Cafef.vn 10/4, Hà Trần) Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Triệu tập đại diện nhiều bộ, ngành có liên quan

Ngày 12/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên.

 Theo kế hoạch, ngày 12/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO). Đây là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày, xét xử vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật. 

Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Phan Huy Cương làm chủ tọa phiên tòa. Hai kiểm sát viên cao cấp của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao gồm: Phạm Văn Dũng, Nguyễn Văn Trọng (được biệt phái về Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội) và kiểm sát viên Đoàn Trần Thị Trân (Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội) được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

 Trong vụ án này, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) được triệu tập với tư cách là nguyên đơn dân sự, Công ty thép Việt Nam (VNS) là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Hiện có hơn 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

 Liên quan đến vụ án, Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập đại diện các Bộ: Công Thương, Kế hoạch – Đầu tư, Tài chính, Xây dựng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… đến phiên tòa. Đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB), ông Hoàng Chí Cường (Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Công nghiệp Việt Nam – VINAINCON) cũng được Hội đồng xét xử triệu tập tới phiên tòa. (Vtv.vn 11/4)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Campuchia: Phnom Penh cấm bán rượu để chống dịch COVID-19

Chính quyền thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã chỉ thị cho tất cả các cơ sở kinh doanh ăn uống và dịch vụ giải trí tạm ngưng bán các loại rượu kể từ ngày hôm nay 11/4.

 Cụ thể, tất cả các chợ, siêu thị, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán bar và các cơ sở kinh doanh thực phẩm - đồ uống phải tạm ngừng kinh doanh rượu các loại trong thời gian 2 tuần kể từ ngày 11-24/4.

 Cũng trong thời gian này, các cơ sở kinh doanh ăn uống và dịch vụ giải trí cũng tạm ngưng tiếp nhận khách tại cơ sở kinh doanh của mình, chỉ được phép bán cho khách mang về.

 Đây được xem là một giải pháp rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đặc biệt là trong thời gian người dân Campuchia nghỉ lễ đón năm mới Chol Chnam Thmay từ ngày 14-16/4.

 Sáng nay, trong số 156 ca dương tính COVID-19 mới phát hiện thì có đến 141 ca ở thủ đô Phnom Penh.

 Như vậy là chỉ trong ba ngày qua, thủ đô Phnom Penh có đến gần 1.200 người nhiễm COVID-19. Các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 rơi vào tình trạng quá tải. (Vtv.vn 11/4)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]