Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 12/01/2018 
 Tải file tại đây:

TIÊU ĐIỂM.. 1

1. Ông Đoàn Ngọc Hải ký văn bản yêu cầu đình chỉ 48 bãi xe thuộc quận 1. 1

2. Bí mật sau vỉa hè quận 1: Ông Đoàn Ngọc Hải nhận một phần trách nhiệm.. 2

3. TP.HCM gửi công văn khẩn chấm dứt giữ xe trên vỉa hè. 3

CHÍNH SÁCH MỚI 4

4. Ban hành chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo. 4

TIN QUỐC HỘI 4

5. Cứ 100 doanh nghiệp thì có tới 98 doanh nghiệp trốn thuế. 4

6. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về thời hạn cho thuê đất tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt 4

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 5

7. Thủ tướng: Việt Nam thành con hổ kinh tế mới của châu Á, tại sao không!?. 5

8. Năng suất: Nhật Bản đổi thay trong 6.000 ngày; Việt Nam, một chính sách thực thi 40 năm.. 6

9. Chính sách thuế mới: “Vặt lông vịt” hay khai thác những “mỏ vàng”?. 7

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 9

10. Hai câu hỏi người dân đang chờ Bộ Nội vụ. 9

QUẢN LÝ.. 11

11. Thủ tướng: Giữ kỷ cương phép nước nhưng phải thuyết phục người dân. 11

12. Lại đề xuất cắt điện, nước công trình xây dựng trái phép. 12

13. Đắk Nông: Huy động doanh nghiệp xây sân tennis phục vụ cán bộ xã. 12

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 13

14. Giảm thời gian cấp giấy khai báo hóa chất qua cổng một cửa quốc gia. 13

PHÁP LUẬT. 14

15. Đề nghị ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân. 14

16. Tiếp tục điều tra vụ Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng. 15

17. Quảng Nam: Cách chức Bí thư xã đánh vợ nhập viện. 15

THẾ GIỚI 16

18. Trung Quốc lắp thiết bị nhận dạng khuôn mặt để chống trộm.. 16

TIÊU ĐIỂM

Ông Đoàn Ngọc Hải ký văn bản yêu cầu đình chỉ 48 bãi xe thuộc quận 1

Giải quyết về vấn đề 48 bãi xe được cho là “sân sau” của quận 1, chiều 11-1 ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch UBND quận 1 đã yêu cầu 10 phường đình chỉ hoạt động các bãi xe này.

Theo đó có 48 bãi giữ xe máy trên vỉa hè quận 1 được địa phương cấp phép, giao cho các phòng ban, đoàn thể, phường... như phòng tư pháp quận, phòng Văn hóa Thông tin quận, UBND một số phường… hoạt động, khai thác.

Cụ thể trong văn bản được kí gửi về 10 phường thuộc quận 1 ông Hải yêu cầu đối với các bãi xe không có giấy phép sẽ cho giải tỏa trắng trong hôm nay. Đối với các bãi xe thuộc các đơn vị của quận 1 sẽ tạm  đình chỉ hoạt động để có hướng xử lý phù hợp.

Thời gian qua trong dư luận có ý kiến cho rằng các bãi xe trên được quận 1 ưu ái cho "người nhà" khai thác, thậm chí nhiều bãi xe còn có dấu hiệu tiêu cực thu quá giá quy định. Trong khi nhiều đơn vị ngoài xin đấu thầu khai thác thì đơn từ bị treo không được giải quyết.

Trước đó UBND TP HCM đã chỉ đạo thanh tra các bãi giữ xe trên vỉa hè quận 1 bởi việc này đang xuất hiện tràn lan, chiếm mất không gian đi lại và làm xấu đi mỹ quan của thành phố. Lãnh đạo UBND TP. HCM giao quận 1 thanh tra và báo cáo sớm lên thành phố. Về số phận các bãi xe trên, sau khi xem xét kỹ càng theo chỉ đạo của thành phố để có hướng xử lý cụ thể.

Nhằm lập lại trật tự lề đường, UBND TP HCM cũng vừa có công văn khẩn gửi UBND 24 quận, huyện chỉ đạo chủ tịch UBND 24 quận, huyện khẩn trương tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I- 2018

Theo đó, TP có chủ trương rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè và ưu tiên dành vỉa hè cho người đi bộ. Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi và không để ảnh hưởng đến tình hình giao thông, mỹ quan đô thị".

Riêng đối với những địa điểm thật sự cần thiết phải có hoạt động trông giữ xe thì xem xét thực hiện như sau: Trường hợp trông, giữ xe có thu giá dịch vụ thì UBND các quận, huyện giao cho Lực lượng Thanh niên xung phong TP tổ chức thực hiện. Mức thu giá dịch vụ trông giữ xe theo đúng quy định hiện hành.

Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tự tổ chức trông, giữ xe miễn phí thì UBND các quận, huyện căn cứ sự cần thiết, hiện trạng khu vực và các quy định có liên quan để xem xét, cấp phép thực hiện có thời hạn (tạm thời). (Tuổi Trẻ 11/1, Lê Phan – Mai Hương)Về đầu trang

Bí mật sau vỉa hè quận 1: Ông Đoàn Ngọc Hải nhận một phần trách nhiệm

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TPHCM, cho biết trách nhiệm của mình đã được nói rõ trong đơn từ chức và không chối bỏ

* Liên quan đến loạt bài viết "Bí mật sau vỉa hè quận 1" đăng tải trên Báo Người Lao Động, ông có ý kiến gì?

Ông Đoàn Ngọc Hải: Quan điểm cá nhân tôi là tạm đình chỉ ngay đối với hoạt động của 48 điểm giữ xe này. Đồng thời, xem xét kỹ càng lại từng trường hợp cụ thể theo chỉ đạo của UBND TP HCM. Nếu tiến hành chấm dứt các điểm giữ xe này sẽ đồng nghĩa với việc hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm quận 1. Qua đó, góp phần giảm ùn tắc giao thông vốn đã và đang rất quá tải.

* Vì sao có những điểm giữ xe bị rút giấy phép từ tháng 4-2017 nhưng vẫn hoạt động suốt 7 tháng qua, có hay không chuyện ông "ngó lơ" ?

- Đó là sự buông lỏng quản lý của cán bộ phường, thậm chí là có dấu hiệu tiêu cực trong đó. Phải điều chuyển và hạ chức cán bộ phường nếu không làm tốt. Thử hỏi, cán bộ công chức đang đương nhiệm nhưng lại nhận giữ xe làm gì? Nhân dân hỏi như thế sao mà trả lời được?

* Với cương vị người phụ trách mảng đô thị ở quận 1, ông phải nhận trách nhiệm của mình chứ?

- Trách nhiệm của tôi đã nói rõ trong đơn từ chức và không chối bỏ. Tôi đã có nhiều ý kiến trong tập thể lãnh đạo về các bãi giữ xe nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều chứ không là đã dẹp sạch sẽ vấn nạn này trong giữa năm 2017.

* Nhưng là người đứng đầu và phụ trách mảng đô thị, ông có quyền chỉ đạo Đội Quản lý trật tự đô thị dẹp ngay hoặc đề xuất với cấp trên?

- Kiểm tra hoạt động các bãi xe không những của khối đô thị phụ trách mà còn có cả khối kinh tế.

* Còn về hiện tượng gần 700 hồ sơ của người dân bị "ngâm", ông lý giải thế nào và nhận trách nhiệm ra sao?

- Lúc trước, việc tiếp nhận hồ sơ tại Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1. Tuy nhiên sau đó, thay đổi cách làm chuyển về Văn phòng UBND quận 1. Từ đó, các hồ sơ ở đội bị dồn và tăng đột biến. Thống kê từ tháng 6-2017 đến tháng 8-2017 có hơn 1.000 hồ sơ phải xử lý. Trong đó, cán bộ giải quyết chỉ có 2 người dẫn đến việc trễ 614 hồ sơ. (Người Lao Động 11/1, Lê Phong)Về đầu trang

TP.HCM gửi công văn khẩn chấm dứt giữ xe trên vỉa hè

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi UBND 24 quận, huyện chỉ đạo chủ tịch UBND 24 quận, huyện khẩn trương tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I- 2018.

Theo đó, TP có chủ trương rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè và ưu tiên dành vỉa hè cho người đi bộ.

Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi và không để ảnh hưởng đến tình hình giao thông, mỹ quan đô thị.

Riêng đối với những địa điểm thật sự cần thiết phải có hoạt động giữ xe thì xem xét thực hiện như sau: Trường hợp giữ xe có thu giá dịch vụ thì UBND các quận, huyện giao cho Lực lượng Thanh niên xung phong TP tổ chức thực hiện. Mức thu giá dịch vụ giữ xe theo đúng quy định hiện hành.

Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tự tổ chức giữ xe miễn phí thì UBND các quận, huyện căn cứ sự cần thiết, hiện trạng khu vực và các quy định có liên quan để xem xét, cấp phép thực hiện có thời hạn (tạm thời).

Riêng Chủ tịch UBND quận 1, UBND TP giao chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra về công tác quản lý cấp phép các bãi xe tồn tại (không phép) tại quận; xem xét, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật; báo cáo kết quả cho UBND TP. (Tuổi Trẻ 11/1, Mai Hương)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Ban hành chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 06/2018/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mẫu giáo và chính sách hỗ trợ đối với 4 nhóm đối tượng giáo viên mầm non.

Theo quy định tại Nghị định số 6/2018/NĐ-CP, trẻ em độ tuổi mẫu giáo (không bao gồm trẻ em dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 9-5-2017 của Chính phủ) đang học tại lớp mẫu giáo trong các cơ sở giáo dục mầm non bảo đảm một trong những điều kiện sau đây thì được Nhà nước hỗ trợ ăn trưa:

Có cha mẹ hoặc có cha hoặc có mẹ hoặc có người chăm sóc trẻ em hoặc trẻ em thường trú ở xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Không có nguồn nuôi dưỡng được quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21-10-2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2/2018. (Dân Trí 11/1, Mỹ Hà)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Cứ 100 doanh nghiệp thì có tới 98 doanh nghiệp trốn thuế

Đây là con số được Tổng Kiểm toán Nhà nước đưa ra tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 10/1.

Theo kiểm toán Nhà nước, có tới 98/100 doanh nghiệp, đơn vị có thất thu, trốn thuế tuy nhiên Kiểm toán Nhà nước không thể tiếp cận được do còn phải thông qua cơ quan thuế. Trong khi đó, cơ quan thuế đôi khi chưa thực sự hợp tác do e ngại bị khui ra những sai phạm.

Ngoài ra, nhiều đơn vị doanh nghiệp còn cung cấp tài liệu, giấy tờ hải quan sai sự thật, dẫn đến kết quả kiểm toán không chính xác. Từ những bất cập này, Kiểm toán Nhà nước đã đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội: mở rộng đối tượng kiểm toán, tăng thêm quyền hạn cho những người đứng đầu các đơn vị kiểm toán, để công tác kiểm toán được thuận lợi và chính xác hơn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Kiểm toán Nhà nước tổng kết, rà soát lại nội dung luật hiện hành, vấn đề nào vướng mắc trình Quốc hội sửa luật vào năm 2019. (VTV.vn 11/1) Về đầu trang

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về thời hạn cho thuê đất tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng 11/1, phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc.

Trước đó, khi cho ý kiến về Dự thảo Luật Đơn vị "hành chính, kinh tế đặc biệt", quy định thời hạn cho thuê đất nhận được nhiều ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quan điểm của Ủy ban Pháp luật - cơ quan thẩm tra dự luật cho rằng - việc quy định thời hạn sử dụng đất tối đa đến 99 năm như trong dự thảo Luật là nhằm thể hiện tính vượt trội trong chính sách đất đai tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt so với các khu kinh tế khác trong nước cũng như một số đặc khu kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cần rà soát lại, không nhất thiết phải là 99 năm vì thời gian này tương đương với gần 3 thế hệ. Nhấn mạnh tạo cơ chế đặc thù là cần thiết nhưng theo một số đại biểu, với chính sách miễn tiền thuê đất cần phải tính toán cân nhắc kỹ.

Cũng trong sáng nay, cho ý kiến về công tác triển khai, việc phân công chuẩn bị Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26) sẽ khai mạc vào ngày 18/1, nhất trí các nội dung và hướng phân công, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo để đảm bảo thành công cho hoạt động ngoại giao nghị viện lớn nhất trong năm nay. (VTV.vn 11/1)Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Thủ tướng: Việt Nam thành con hổ kinh tế mới của châu Á, tại sao không!?

"Tăng trưởng và phát triển là cuộc đua maraton đường trường chứ không phải cuộc chạy đua nước rút. Chúng ta cần biến khát vọng thịnh vượng cho dân tộc bằng hành động cụ thể, phấn đấu trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á. Bây giờ chưa được, nhưng tại sao lại không và luôn phải tìm câu trả lời làm gì để đạt được điều ấy".

Phát biểu tại phiên đối thoại chính sách trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức tại Hà Nội ngày 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh sự kỳ vọng mỗi người dân Việt Nam cần thay đổi cách nghĩ, cách làm để biến ước mơ và khát vọng nền kinh tế Việt Nam thịnh vượng trở thành hiện thực.

Theo Thủ tướng: Năm 2017 là thành công của nền kinh tế Việt Nam với tốc độ tăng trưởng 6,81%, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực Châu Á và toàn cầu. Cải cách kinh tế được đẩy mạnh, môi trường kinh doanh được cải thiện đáng kể, cạnh tranh bình đẳng công bằng... củng cố lòng tin của nhà đầu tư và DN, tạo ra sinh khí mới cho nền kinh tế.

“Cần thẳng thắn thừa nhận kinh tế Việt Nam còn đối mặt nhiều thách thức trong trung và dài hạn, trong đó làm thế nào để phát triển nhanh và bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình là yêu cầu quan trọng nhất thời gian tới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ nói: Năm 2018, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành và địa phương phải phấn đấu cùng mục tiêu tăng trưởng trên mức Quốc hội giao, năng suất lao động xã hội cao hơn hẳn so với trước, các chỉ số môi trường được cải thiện, nền kinh tế có chuyển biến mạnh mẽ, sức sống, năng lực cạnh tranh nền kinh tế từng ngành, từng địa phương, từng DN; Mọi người dân Việt Nam nhất là người nghèo phải có cuộc sống tốt hơn, cả về vật chất lẫn tinh thần.

Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nền Kinh tế Việt Nam trở thành nền kinh tế thị trường năng động, hội nhập mạnh mẽ, điểm đến đầu tư hấp dẫn khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng: Chúng ta không được chủ quan và thỏa mãn, không được phép cho bộ máy phát triển dừng lại. Việt Nam cần kiên trì thay đổi mô hình mới dựa trên nền tảng năng suất và đổi mới sáng tạo, giảm dần sự phụ thuộc tài nguyên, lao động giá rẻ. Chúng ta phải coi thành tựu năm 2017 là cơ sở tự tin hơn trong nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế và tăng trưởng bền vững, tạo ra nền móng vững chãi hơn để kinh tế tăng trưởng cao và lâu dài.

"Cần biến khát vọng của dân tộc thịnh vượng thành hành động cụ thể, tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức, phấn đấu trở thành con hổ kinh tế mới của châu Á. Bây giờ chưa được, nhưng tại sao lại không và luôn phải tìm câu trả lời làm gì để đạt được điều ấy", Thủ tướng nói. (Dân Trí 11/1, Nguyễn Tuyền)Về đầu trang

Năng suất: Nhật Bản đổi thay trong 6.000 ngày; Việt Nam, một chính sách thực thi 40 năm

Liên hệ với ý chí nâng cao năng suất lao động gắn liền với thay đổi công nghệ, duy trì tăng trưởng 10% trong vòng 6.000 ngày làm thay đổi Nhật Bản trước đây, ông Trần Văn Thọ, Giáo sư Đại học Waseda, (Tokyo - Nhật Bản) lo lắng vì ông không tìm thấy ở Việt Nam có số liệu thống kê về công nghệ nhập khẩu mỗi năm, điều mà đã làm thay đổi nước Nhật Bản từ nước chịu thiệt hại nặng nề hậu Thế chiến II trở thành cường quốc kinh tế sau 20 năm.

Liên hệ với Nhật Bản, ông Thọ lo lắng chính sách và thực thi chính sách của Việt Nam yếu kém, ông Thọ nói: "Mỗi kế hoạch chính sách của Nhật Bản, họ chỉ được thực hiện trong 5 năm, nhưng Việt Nam có khi cả 40 năm vẫn thực hiện một chính sách".

GS. Thọ cho biết, 60 năm trước, Nhật Bản giống Việt Nam như bây giờ về cơ cấu đóng góp của các ngành trong GDP và trong xuất khẩu. Tuy nhiên, trong 20 năm trở lại đây, Nhật Bản đã trở thành nước công nghiệp hiện đại.

Để làm được "Điều thần kỳ" trên, theo GS Thọ ngoài nỗ lực tăng năng suất của Chính phủ Nhật, nước này luôn duy trì tăng trưởng kinh tế 10%, giai đoạn này kéo dài gần 20 năm, và hơn 6.000 ngày làm thay đổi nước Nhật.

"Họ đã đẩy mạnh cải thiện năng suất lao động, như trong những năm 1955-1960, Nhật Bản chủ yếu là nhập khẩu công nghệ từ nước ngoài. Năng suất tăng nhờ phân bổ lại lao động, tăng quy mô nhà máy và cải tiến công nghệ" và "Tôi mong thời gian tới sẽ Việt Nam mở ra giai đoạn phát triển mới, ít là phát triển 10% trong vòng 4-5 năm", Giáo sư Thọ kỳ vọng.

Mặc dù có nhiều số liệu thống kê về nhập khẩu hàng hoá, máy móc nhưng theo ông Thọ tuyệt nhiên không thấy có khai báo nhập khẩu công nghệ từ nước ngoài.

Giáo sư Thọ nói: "Tôi không thể tìm thấy ở Việt Nam có số liệu thống kê về nhập khẩu công nghệ mỗi năm. Vì vậy, thời gian tới, các bộ ngành liên quan nên thống kê công nghệ nhập khẩu du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam mỗi năm bao nhiêu, theo ngành gì".

Ông Thọ thẳng thắn nói: "Việt Nam cứ nghĩ tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cao xa mà có những vấn đề đơn giản chúng ta không làm như muốn rút ngắn khoảng cách công nghệ với các nước, phải nhập khẩu công nghệ nước ngoài về ứng dụng vào sản xuất".

Liên hệ với Nhật Bản, ông Thọ nói: Mỗi kế hoạch chính sách của Nhật Bản, họ chỉ được thực hiện trong 5 năm, nhưng Việt Nam có khi cả 40 năm vẫn thực hiện một chính sách.

Góp ý vào tăng năng suất lao động, Giáo sư Kenichi Ohno, Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia (GRIPS), Nhật Bản hoài nghi: Liệu Việt Nam có thể tránh bẫy thu nhập trung bình? Làm thế nào để các ngành kinh tế của Việt Nam nâng cao tính cạnh tranh thông qua nâng cao năng suất.

"Sáng tạo không thể đạt được nếu thiếu sự thay đổi cách nghĩa và phân tích thấu đáo. Liệu các doanh nghiệp nhà nước có thể cổ phần hoá khi không cải thiện năng suất và kinh nghiệm quốc tế trong việc nâng cao năng suất", Giáo sư Kenichi Ohno nói. (Dân Trí 11/1, Nguyễn Tuyền)Về đầu trang

Chính sách thuế mới: “Vặt lông vịt” hay khai thác những “mỏ vàng”?

Thủ tướng Chính phủ đã phát đi thông điệp là Bộ Tài chính, ngành thuế cần mở rộng cơ sở đánh thuế, khai thác những “mỏ vàng” như thương mại điện tử, Uber, Grab, Google, Facebook… thay vì tìm ra những phương án có lợi cho mình, bằng việc “nhăm nhăm” tăng thuế suất.

Thế nhưng, dự thảo Luật Thuế mới do Bộ Tài chính soạn thảo lại đang cố gắng đưa ra những phương án tăng thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế tài nguyên. Điều này, theo các chuyên gia đánh giá là sẽ gây nhiều hệ lụy tới người dân và chưa thực sự sát với chủ trương của Chính phủ.

“Cần mở rộng cơ sở đánh thuế chứ không phải tìm cách tăng thuế suất” - đó là định hướng rất rõ ràng từ những người đứng đầu Chính phủ. Làm việc với Bộ tài chính trong một phiên họp gần đây, Thủ tướng thẳng thắn cho rằng: “Uber, Grab, Google, Facebook... là những mỏ vàng mở rộng cơ sở thuế” song Việt Nam đã đi chậm, thiếu kinh nghiệm, lúng túng trong hoạch định để quản lý và khai thác các nguồn thu này. Bởi vậy, phải coi trọng, chỉ đạo mở rộng cơ sở thu thuế, kết hợp điều chỉnh thuế suất không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế đất nước.

Đơn cử dễ thấy nhất là với hai “ông lớn” trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến Facebook và Google. Theo một số thống kê, doanh thu của Facebook tại thị trường Việt Nam hiện có thể lên đến 150 triệu USD/năm, tương đương hơn 3.000 tỉ đồng, Google đứng thứ 2 với 2.200 tỉ đồng (khoảng 100 triệu USD). Hai đơn vị này được nhận định đã chiếm khoảng 73% thị phần quảng cáo trực tuyến tại VN.

Trong khi đó việc thu thuế các công ty này gần như là “bó tay” bởi thiếu Luật và những quy định. Hoặc nếu có chỉ là thu được “số lẻ” và trong giai đoạn khởi đầu. Thậm chí ngay cả quy định thu thuế người bán hàng online qua facebook cũng chỉ như “thả gà ra đuổi” bởi ngay sau khi nhận được yêu cầu từ cơ quan thuế, nhiều chủ shop online trên Facebook ngay lập tức chuyển hình thức kinh doanh trên nhiều ứng dụng khác.

Tại diễn đàn Quốc hội hồi tháng 11.2017, khi bị chất vấn về câu chuyện chúng ta quá chậm trễ trong việc bắt gà đẻ trứng vàng (là những công ty sử dụng các ứng dụng công nghệ), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng thừa nhận: “đúng là hiện nay kinh doanh trên Facebook, Goolge... đã kê khai, nhưng chưa thu thuế được”.

Hoặc như câu chuyện quản lý, thu thuế Uber, Grap sau thời gian thí điểm, đến ngày 7.1.2018, Bộ GTVT mới có đề xuất cho Uber, Grap được hoạt động chính thức bằng một dự thảo nghị định (thay thế nghị định 86) với nội dung các xe đang hoạt động có ứng dụng hợp đồng điện tử sẽ được chính thức hoạt động chứ không còn là thí điểm nhưng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn.

Theo đó, đơn vị cung cấp phần mềm phải đăng ký kinh doanh phù hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư các địa phương, đăng ký thương mại điện tử với Bộ Công Thương, đồng thời đăng ký với Bộ GTVT và Tổng cục Thuế để quản lý thuế rõ hơn.

Trong khi “nhìn thấy cây mà chưa hái được quả” thì động thái đưa ra Dự luật Thuế sửa đổi với 5 loại thuế sẽ tăng để lấy ý kiến bô, ngành, trước khi trình Chính phủ và Quốc hội năm 2018 đã được các chuyên gia cho rằng “chỉ nhắm vào mục tiêu tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, mà chưa tính đến việc tạo động lực phát triển cho nền kinh tế quốc gia”.

Trong đó, việc tăng thuế VAT, tăng thuế thu nhập cá nhân được quan tâm nhất với nó ảnh hưởng trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp.

Đối với Thuế VAT, Bộ Tài chính đề xuất từ 1.1.2019 chỉ tăng thuế VAT từ 10% lên 11% thay vì 12% như trước. Mức tăng thuế VAT (nếu có) sẽ áp dụng sau đó 1 năm, từ 1.1.2020.

Ở thời điểm cuối 2017, theo khảo sát của Lao Động thì nhiều chuyên gia chỉ ngay rằng: Dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo tăng lương tối thiểu vùng đúng theo lộ trình nhưng cũng không thể “đuổi kịp thuế” nếu VAT tăng, dù chỉ là 1%.

Điều đáng nói là trong câu chuyện về tăng thuế VAT đối với đời sống người nghèo thì Bộ Tài chính đã có quan điểm “quay ngược” 180 độ. Hồi tháng 8.2017, khi họp báo về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Tài chính - Thứ trưởng Vũ Thị Mai - đã đưa ra lập luận rằng “Tăng thuế không ảnh hưởng tới người nghèo” - thế nhưng ở tờ trình dự thảo về Luật Thuế mới, Bộ Tài chính đã lại đưa ra quan điểm ngược hoàn toàn, rằng: “Việc tăng thuế suất, thuế giá trị gia tăng từ mức 10% lên mức 12% có thể tác động đến chi tiêu của hộ gia đình có thu nhập thấp” và “đối với những hộ có thu nhập thấp dễ bị tổn thương thì cần có những giải pháp hỗ trợ về an sinh, xã hội như: Chi cho giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng... để đem lại lợi ích nhiều hơn cho người nghèo.

Đối với thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính cũng đưa ra một số phương án, trong đó có phương án được cho là bộ sẽ nghiêng về, theo đó, sẽ có 5 bậc thuế, thu nhập tính thuế/tháng đến 5 triệu đồng sẽ chịu thuế suất 5%, từ 5-10 triệu đồng chịu thuế 10%, từ 10 đến 40 triệu đồng chịu thuế 20%, từ 40 đến 80 triệu đồng chịu thuế suất 30% và trên 80 triệu đồng chịu thuế suất 35%.

Lý giải của Bộ Tài chính là cá nhân có thu nhập ở bậc 1, bậc 2 (thu nhập dưới 10 triệu) sẽ không bị ảnh hưởng, cá nhân có thu nhập từ bậc 3 trở lên sẽ tăng thuế so với hiện tại. Theo đánh giá của bộ này, mức tăng thêm so với thu nhập của người có thu nhập cao không lớn.

Trên thực tế nếu áp dụng thuế suất này thì lực lượng chịu tác động nhiều nhất là công chức, viên chức với thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng. Việc thu nhập trên 10 triệu đồng phải đóng mức thuế 20% giống với thu nhập gần 40 triệu đồng là vô lý. Dù phương án này có thể làm ngân sách tăng lên khoảng 500 tỉ đồng nhưng đối tượng bị ảnh hưởng sẽ lên tới cả triệu người.

Cho dù nỗ lực của Bộ Tài chính là cố gắng tăng thuế suất thì các chuyên gia kinh tế đều chung nhận định: Đối với thuế đánh vào thu nhập, việc tăng thuế suất là đi ngược lại xu hướng cạnh tranh và hội nhập của thế giới, vì vậy, biện pháp mà nhiều quốc gia lựa chọn chính là mở rộng cơ sở tính thuế và nâng cao hiệu quả quản lý thuế để kiểm soát các hành vi trốn thuế, tránh thuế.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) - cho rằng, vấn đề tăng thuế cần được tính toán kỹ lưỡng bởi: “Tăng thuế không phải để cân đối ngân sách, bởi muốn cân đối ngân sách thì chủ yếu phải tập trung vào giảm chi, nhất là chi thường xuyên, chứ không phải tăng thu”.

Trong bài viết Mở rộng cơ sở thuế đối với thu nhập ở Việt Nam hiện nay, TS Lý Phương Duyên - Học viện Tài chính cho rằng: “Mở rộng cơ sở thuế đánh vào thu nhập chỉ là một trong số các biện pháp mà Chính phủ các nước lựa chọn để đảm bảo công bằng chung cho hệ thống chính sách thuế và đảm bảo nguồn thu bền vững cho ngân sách Nhà nước”.

Tiến sĩ Ngô Trí Long cũng cho rằng “việc tăng thuế, đặc biệt là thuế VAT không phù hợp với tinh thần của Chính phủ là kích thích tiêu dùng, đảm bảo tăng trưởng”.

Còn nhớ, tiến sĩ Vũ Đình Ánh trong năm 2017 đã phát biểu một câu “nổi tiếng”: “Thu thuế như vặt lông vịt, nhưng vặt làm sao cho sạch và đừng quá vội để con vịt nó kêu toáng lên”. Thực tế Tiến sĩ Ánh đã vận dụng câu nói của Jean-Baptiste Colbert - Bộ trưởng Tài chính của vua Louis XIV-Pháp từ TK XVII với nội dung tương tự: “Nghệ thuật đánh thuế cũng giống như vặt lông ngỗng sao cho thu được nhiều lông nhất mà tiếng kêu nhỏ nhất có thể”. (Lao Động 11/1, Linh Anh)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Hai câu hỏi người dân đang chờ Bộ Nội vụ

Xin nói ngay, câu hỏi thứ nhất xung quanh việc thất lạc hồ sơ vụ Trịnh Xuân Thanh và câu hỏi thứ hai là bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo “đúng qui trình”.

Nếu không có gì thay đổi, theo dự kiến, chỉ hơn mười ngày nữa, vụ xét xử sơ thẩm Trịnh Xuân Thanh sẽ kết thúc và lúc đó, việc Thanh có tội hay không? Sai phạm đến đâu, hình phạt thế nào… sẽ được tòa kết luận.

Cách đây khoảng 10 ngày, đầu tháng 1/2018, ông Lê Phước Hoài Bảo cũng đã đi làm sau thời gian dài nghỉ phép. Ngày 29-12-2017 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chính thức công bố kết luận tại tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đang thực hiện các bước xử lý theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Những điều này đồng nghĩa với việc về cơ bản, bước đầu của các hình thức kỉ luật đối với Trịnh Xuân Thanh và ông Lê Phước Hoài Bảo đã được định hình. Song, về trách nhiệm của Bộ Nội vụ đối với cả hai vụ việc trên, cho đến nay hình như vẫn dậm chân tại chỗ.

Cụ thể, đối với Trịnh Xuân Thanh, câu hỏi về việc thất lạc hồ sơ thời điểm nào? Ai phải chịu trách nhiệm mà cụ thể của cán bộ trực tiếp quản lý hồ sơ và cả Vụ trưởng cũng như Thứ trưởng phụ trách trong thời điểm hồ sơ thất lạc vẫn chưa được Bộ Nội vụ làm rõ.

Vụ việc ông Lê Phước Hoài Bảo cũng còn đó lơ lửng một câu hỏi chưa được Bộ Nội vụ trả lời. Đó là cách đây khoảng 2 năm, khi vào Quảng Nam kiểm tra công tác cán bộ, trong đó có vụ việc ông Lê Phước Hoài Bảo, trước cơ quan truyền thông, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định việc bổ nhiệm ông Bảo là đúng qui trình.

Tại một cuộc trả lời báo chí gần đây, ông Tuấn nói rằng do nhà báo “hiểu nhầm”. Tuy nhiên, khi một số cơ quan báo chí cho đăng tải lại clip lời phát biểu của Thứ trưởng Tuấn thì không có chuyện “hiểu nhầm” mà hiểu đúng, hiểu chính xác.

Đối với vụ việc Trịnh Xuân Thanh, đây là vụ án lớn, phức tạp nhưng chỉ một thời gian ngắn, các cơ quan chức năng đã khởi tố, đưa ra xét xử.

Đối với vụ việc ông Lê Phước Hoài bảo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng chỉ mất một thời gian rất ngắn đã đưa ra quyết định chính xác, “tâm phục, khẩu phục”.

Thế nhưng trong khi chỉ xác định hai chi tiết nhỏ trong các vụ việc trên, đến nay, Bộ Nội vụ vẫn chưa có câu trả lời. Người dân đang nóng lòng chờ đợi câu trả lời từ Bộ Nội vụ.

Trả lời PV Dân trí, Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương đề nghị: “Bộ Nội vụ cần kiểm điểm những cá nhân trong đoàn đi kiểm tra vụ việc này. Trước tiên những cá nhân trong đoàn kiểm tra đó phải giải trình vì sao đi đến kết luận đó, nếu vì cảm tình, vì hời hợt, vì trình độ kém thì cũng là việc cần phải đưa ra chấn chỉnh. Còn nếu có tiêu cực mà làm sai thì càng phải xử lý nghiêm”.

Xin đừng để nhân dân chờ đợi thêm nữa. Xin đừng để người dân có suy nghĩ khác, cho rằng “để lâu hóa bùn” hay “câu giờ”, “chìm xuồng”… chẳng hạn? (Dân Trí 11/1, Bùi Hoàng Tám)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Thủ tướng: Giữ kỷ cương phép nước nhưng phải thuyết phục người dân

 “Lấy kết quả phục vụ nhân dân, sự hài lòng của nhân dân làm thước đo. Giữ kỷ cương phép nước nhưng phải thuyết phục người dân; chúng ta đang theo định hướng thuyết phục và nêu gương chứ không phải đem quyền lực ra để đè nén”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ban Dân vận Trung ương, tổ chức ngày 10/1.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Trung ương, năm 2017, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, chính quyền các cấp đã chú trọng hơn đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà ngành dân vận cả nước đã đạt được trong năm 2017, góp phần vào những thành công chung của cả nước. Theo Thủ tướng, trong bối cảnh còn nhiều nguy cơ hiện nay, công tác dân vận tạo nên sức mạnh để bảo vệ Tổ quốc, củng cố mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân qua đó củng cố niềm tin, huy động sức mạnh của nhân dân đối với sự phát triển và vận mệnh đất nước. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, công tác dân vận nói chung và dân vận của hệ thống chính quyền nói riêng vẫn còn những hạn chế; chưa đánh giá, dự báo kịp thời những diễn biến tư tưởng nhân dân; chậm đổi mới nội dung, phương thức vận động, tập hợp quần chúng trong tình hình mới.

Đáng chú ý là một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức công tác dân vận, nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân chưa được lắng nghe, xử lý kịp thời, tính công khai, minh bạch còn yếu. “Tại sao chúng ta nói “do dân, vì dân” mà để người dân nhiều nơi phải đi khiếu nại, tố cáo? Trách nhiệm của chính quyền, địa phương ra sao? Vừa qua, chúng ta đã làm được nhiều việc nhưng rõ ràng công tác đối thoại giữa chính quyền với dân, việc chỉ đạo xử lý rốt ráo các vụ việc bức xúc của dân còn chưa nghiêm túc…” - Thủ tướng lấy ví dụ, đồng thời người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ rõ: “Không ít cán bộ không sát dân, xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với nhân dân. Đừng chủ quan là dân không biết các hoạt động của chúng ta, các hành vi cụ thể của chúng ta”.

Thủ tướng cho rằng, với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2018 của ngành dân vận rất nặng nề, do đó cần xác định các hoạt động trọng tâm năm 2018 là “Năm dân vận chính quyền”, phải khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân thời gian qua. Cùng với sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, công tác dân vận có vai trò rất quan trọng. “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị, năm 2018 các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, thông báo, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về công tác dân vận. “Đổi mới công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp chủ động xây dựng cho tốt. Dân tới có nước uống, chỗ ngồi, hướng dẫn nhân dân thực hiện, chứ không phải cán bộ khác, dân khác. Tinh thần đặt ra mỗi cán bộ công chức vận động nhân dân, nói dân hiểu, làm dân tin và là tấm gương mẫu mực nhân dân noi theo. Khắc phục bệnh hình thức, nói không đi đôi với làm” - Thủ tướng lưu ý. (Pháp Luật Việt Nam 11/1)Về đầu trang

Lại đề xuất cắt điện, nước công trình xây dựng trái phép

Bộ Xây dựng lại đề xuất ngừng cung cấp điện, nước cho công trình xây dựng vi phạm trong dự thảo chỉ thị của Thủ tướng mà bộ này đang lấy ý kiến đóng góp của người dân và các cơ quan chức năng.

Dự thảo đề xuất: người có thẩm quyền ký hợp đồng dịch vụ cung cấp điện, nước và các dịch vụ liên quan  phải ngừng cung cấp dịch vụ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng đúng thời hạn yêu cầu trong các quyết định xử lý vi phạm trật tự xây dựng của cấp có thẩm quyền.

Việc cắt điện, nước đối với công trình xây dựng trái phép được quy định trong nghị định 180 năm 2007 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng năm 2003.

Tuy nhiên, quy định này đã bị bãi bỏ bởi nhiều văn bản pháp luật ban hành sau đó, ngay cả Luật Xây dựng 2014 và nghị định 139 năm 2017 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây không quy định biện pháp này.

Tại TP.HCM, các địa phương cũng ngưng áp dụng biện pháp cắt điện, nước của công trình xây dựng trái phép từ ngày 1-1-2015 (khi Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực). (Tuổi Trẻ 11/1, D.N.Hà)Về đầu trang

Đắk Nông: Huy động doanh nghiệp xây sân tennis phục vụ cán bộ xã

Nội dung được thể hiện trong báo cáo của UBND huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) gửi các cơ quan báo chí về việc xây sân tennis trong khuôn viên trụ sở UBND xã Nhân Cơ.

Theo đó, dù không nằm trong quy hoạch nhưng UBND xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) vẫn huy động doanh nghiệp đóng góp 520 triệu đồng xây sân tennis "phục vụ nhu cầu thể dục, thể thao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã".

Sân tennis được xây dựng và đưa vào sử dụng vào tháng 10-2015 và hiện có bí thư, chủ tịch, một phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ và 20 lãnh đạo, người lao động của các doanh nghiệp đóng  trên địa bàn tham gia chơi.

Những người tham gia chơi phải đóng 200 ngàn đồng/tháng làm quỹ chung trang trải kinh phí mua bóng, nước uống, bảo trì sân.

"Đối với các sai phạm về mặt tài chính của lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ, UBND huyện sẽ thực hiện xử lý theo thẩm quyền và báo cáo UBND tỉnh thời gian tới" - báo cáo của UBND huyện Đắk R’lấp nêu.

Còn báo cáo do ông Lê Quang Trường - chủ tịch UBND xã Nhân Cơ ký nêu, để thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất, văn hóa trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016, xã đã lên kế hoạch xây dựng khu thể thao bằng nguồn vốn xã hội hóa, xin nguồn hỗ trợ từ doanh nghiệp trên địa bàn.

Qua trao thêm với phóng viên, lãnh đạo xã Nhân Cơ thừa nhận, sân tennis trên không nằm trong quy hoạch về xây dựng công trình thể thao của xã.

Việc xin chủ trương xây dựng không có văn bản, chỉ xin bằng miệng, không có đề án, thiết kế. về việc huy động vốn, lãnh đạo xã tự đứng ra vận động, sau đó thuê thi công. Khoản tiền huy động không được gửi vào tài khoản ngân hàng theo quy định, việc thu, chi không xác lập hóa đơn… (Tuổi Trẻ 11/1, Trung Tân)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Giảm thời gian cấp giấy khai báo hóa chất qua cổng một cửa quốc gia

Chiều 11/1, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ Công bố chính thức thực hiện khai báo hóa chất nhập khẩu qua cổng thông tin một cửa quốc gia.

Theo đó, khi tổ chức, cá nhân khai báo thông tin qua Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn/, thông tin sẽ tự động chuyển đến hệ thống của Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục hóa chất cho biết, theo số liệu thống kê, hàng năm có khoảng 70.000 bộ hồ sơ khai báo hóa chất do gần 4.000 doanh nghiệp thực hiện tại Bộ Công Thương.

Trong khi đó, việc khai báo hóa chất nhập khẩu theo quy định cũ được thực hiện trên hai hình thức hồ sơ giấy và hồ sơ trực tuyến nhưng kết quả vẫn được trả bằng bản giấy, dẫn đến việc không đồng bộ hóa thủ tục và gây khó khăn cho các đơn vị ở xa thường phải đi lại và không tự chủ trong quá trình làm thủ tục, đôi khi gặp trở ngại trong việc gửi hồ sơ và nhận kết quả.

Bên cạnh đó thời gian khai báo hóa chất nhập khẩu đã được Bộ Công Thương điều chỉnh từ 7 ngày làm việc xuống 5 ngày làm việc, tuy nhiên do chưa đồng bộ hóa thủ tục, kết quả được trả qua đường bưu điện, dẫn đến việc thực tế tổ chức, cá nhân nhận được kết quả xác nhận khai báo muộn hơn so với thời điểm có Giấy xác nhận.

Ngoài ra, hệ thống điện tử chưa đồng bộ, vẫn còn khó khăn trong việc tích hợp thiết bị chữ ký số, chế độ báo cáo hoặc các thông tin trên trang điện tử vẫn chưa hoàn thiện. Những bất cập, hạn chế trên đôi khi làm ảnh hưởng đến việc làm thủ tục thông quan mặt hàng hóa chất nhập khẩu.

Ông Thanh khẳng định, ​đến thời điểm hiện nay, Hệ thống khai báo hóa chất qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đã ổn định và nhận được phản hồi tích cực của các doanh nghiệp như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoya Glass Việt Nam, Công ty Nokwon C&I…

"Có thể nói đây là cải cách lớn về mặt thủ tục hành chính nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp trong năm 2017 của Bộ Công Thương," ông Thanh nói. (TTXVN/Vietnam+ 11/1, Đức Duy)Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Đề nghị ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân

Sau 4 ngày xét xử, 14h30 chiều 11-1, đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã luận tội, đề nghị mức án đối bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN, Trịnh Xuân Thanh - nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) cùng 20 đồng phạm. Theo đó, bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị từ 14-15 năm tù về tội Cố ý làm trái.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: từ 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái, tù chung thân về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt chung với bị cáo Thanh là tù chung thân.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện KSND TP Hà Nội cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận, Ninh Văn Quỳnh, Lê Đình Mậu, Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt phải liên đới bồi thường cho Nhà nước, mà PVN là đại diện, số tiền hơn 119 tỉ đồng. Đồng thời xác nhận bị cáo Khánh đã tự nguyện nộp số tiền là 2 tỉ đồng.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tòa tuyên trả lại cho PVN số tiền bị cáo Nguyễn Quốc Khánh tự nguyện nộp khắc phục hậu quả; trả lại cho PVC số tiền đã thu giữ của các bị cáo và gia đình các bị cáo tự nguyện nộp khắc phục hậu quả. Trong số tiền này có 2 tỉ đồng của bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Ngoài ra, đại diện Viện KSND TP Hà Nội còn đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển có trách nhiệm liên đới bồi thường cho PVC số tiền chưa khắc phục là 1,5 tỉ đồng.

Ông Trịnh Xuân Thanh phải bồi hoàn cho PVC số tiền còn chiếm đoạt là 2 tỉ đồng; ông Nguyễn Anh Minh phải bồi hoàn tiếp cho PVC số tiền còn chiếm đoạt chưa khắc phục là 88.240.000 đồng.

Đồng thời, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tiếp tục duy trì lệnh kê biên tài sản của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để đảm bảo cho việc thi hành án: Biệt thự số AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; Căn hộ số 15F05, The Costa 32-34 Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; xe ôtô Mazda CX5 màu trắng, biển kiểm soát 30A-970.97 đã giao cho con trai bị cáo Trịnh Xuân Thanh bảo quản và phong tỏa tài khoản; sổ tiết kiệm của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh cùng 2 con trai; phong tỏa chứng khoán của vợ chồng Trịnh Xuân Thanh, không cho chuyển nhượng.

Đối với số tiền hơn 1,198 tỉ đồng do hai vợ chồng bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh và Lê Thị Anh Hoa đã nộp thuế cho Nhà nước trên cơ sở các hợp đồng khống để tham ô tổng số tiền là hơn 13 tỉ đồng, viện kiểm sát đã kiến nghị với cơ quan Thuế hoàn lại cho PVC. (Tuổi Trẻ 11/1, Hoàng Điệp – Thân Hoàng)Về đầu trang

Tiếp tục điều tra vụ Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng

Tại cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội TP năm 2017 của UBND TP Đà Nẵng sáng 11-1, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết Bộ Công an tiếp tục điều tra vụ Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng.

Tại buổi họp báo, liên quan đến vụ việc tạm dừng chuyển đổi chủ sở hữu tài sản liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), nhiều nhà báo đặt câu hỏi hiện nay kết quả đã thực hiện như thế nào, diễn biến điều tra vụ việc ra sao?

Ông Huỳnh Đức Thơ trả lời: "Hiện thành phố đã yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường, Tư pháp, Xây dựng kiểm tra, rà soát, xác định các tài sản là bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng đăng ký chủ sở hữu, chủ sử dụng liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.

Tuy nhiên, tài sản nằm ở nhiều nơi khác nhau, nhiều quận huyện và công ty cổ phần nên quá trình xác minh đến nay chỉ mới có kết quả ban đầu".

Theo ông Thơ, hiện cơ quan điều tra Bộ Công an vẫn đang làm việc với Đà Nẵng các vụ việc liên quan đến ông Vũ. Còn về nhà đất công sản và các dự án có liên quan đến ông Vũ, Thanh tra Chính phủ vẫn đang trong quá trình thanh tra.

"Khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, nếu có vấn đề liên quan sai phạm họ sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý. Về quá trình điều tra ông Vũ đang ở giai đoạn nào, bản thân tôi không nắm rõ hết, vụ việc thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra Bộ Công an.

Khi nào nhận được kết quả điều tra, khi đó tôi mới có thông tin trả lời được, còn hiện nay tôi chỉ biết thông tin vụ việc qua báo chí" - ông Thơ nói. (Tuổi Trẻ 11/1, Hữu Khá)Về đầu trang

Quảng Nam: Cách chức Bí thư xã đánh vợ nhập viện

Ngày 11/1, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh đã ban hành quyết định cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã Tam Lộc nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với ông Vương Đình Trung (SN 1982, Bí thư Đảng ủy xã Tam Lộc) vì hành vi bạo lực gia đình.

Ngoài hình thức kỷ luật trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện và chính quyền xã Tam Lộc tiến hành bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND xã Tam Lộc nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trung.

Theo Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh, ông Vương Đình Trung đã vi phạm điểm a Khoản 2 và điểm b Khoản 3 của Điều 32 về hành vi bạo lực gia đình. Cụ thể: Chiếm đoạt, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của gia đình; hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc có hành vi khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên trong gia đình hoặc người có công nuôi dưỡng mình.

Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh đã căn cứ vào kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đảng viên đối với ông Vương Đình Trung của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phú Ninh. Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng xem xét dựa vào nội dung theo kết quả điều tra, xác minh nội dung đơn tố cáo của Công an huyện Phú Ninh đối với ông Vương Đình Trung.

Việc cách chức được Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Ninh căn cứ theo Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành vào ngày 15/11/2017.

Trước đó, ông Vương Đình Trung đã bị xử phạt hành chính 3 triệu đồng vì hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình (bị xử phạt 1 triệu đồng) và hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác (bị xử phạt 2 triệu đồng).

Trước đó, Dân trí đã phản ảnh bài viết “Bí thư xã bị vợ tố ngoại tình, vũ phu”, về việc ông Vương Đình Trung - Bí thư xã Tam Lộc đã có hành vi vũ phu, đánh đập vợ mình khi bị vợ phát hiện ngoại tình. (Dân Trí 11/1, Công Bính)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc lắp thiết bị nhận dạng khuôn mặt để chống trộm

 Chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch lắp đặt thiết bị nhận dạng khuôn mặt ở khắp mọi nơi để quan sát người dân.

Theo báo Bưu điện Washington, Mỹ, công nghệ nhận dạng khuôn mặt không chỉ được dùng để mở cửa ở mỗi tòa nhà, mà là công cụ để theo dõi từng cá nhân, từ những đối tượng xấu cho đến những người quan trọng.

Dự án này được gọi là Sharp Eyes - đôi mắt sắc bén. Dự án sẽ kết nối tất cả các camera giám sát ở khu vực công cộng, tạo thành một mạng lưới camera giám sát toàn quốc.

Mục tiêu của dự án Sharp Eyes là biên soạn thông tin về công dân, bao gồm hồ sơ bệnh án, hồ sơ y tế, lịch sử mua bán và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, liên kết thông tin này với khuôn mặt và chứng minh nhân dân của từng người. (VTV.vn 11/1)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]