Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 11-6-2018 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.Ấn tượng 3 ngày chất vấn Quốc hội "hỏi nhanh - đáp gọn”. 1

2.  Thôi thì đành “mếch lòng quan” nhưng “mát lòng dân”! 2

CHỈ THỊ MỚI 3

3. Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 4/6-8/6. 3

TIN QUỐC HỘI 4

4.Lùi thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt 4

5.Quốc hội sẽ biểu quyết luật An ninh mạng. 5

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY.. 6

6. Gia đình 5 không, 3 sạch – cách làm hay giúp xã hội tốt hơn. 6

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 7

7. Mới hơn 3.000/250.000 hộ kinh doanh ở TP.HCM “chịu” lên doanh nghiệp. 7

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 8

8. Xử lý thấu đáo hơn. 8

9 Khi 10- 20% tiền thuế dành cho việc... đi thu. 9

QUẢN LÝ.. 9

10.  Lộ trình tăng tuổi hưu sẽ được thông qua năm 2019?. 9

11. Tòa án nhân dân tối cao tổ chức thi tuyển lãnh đạo cấp vụ. 10

12. Thái Bình: Đề xuất mua áo mưa không nhãn mác 1 triệu đồng/bộ cho lãnh đạo. 10

13. Cục Thuế TP.HCM ngừng bổ nhiệm quản lý cấp chi cục chờ sáp nhập. 11

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 12

14. Hà Nội xúc tiến xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh. 12

15. Yên Bái khai trương Trung tâm phục vụ hành chính công. 12

16.Sân bay Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu về độ hài lòng hành khánh. 13

PHÁP LUẬT. 14

17.  Bình Phước, Đắc Nông kỷ luật 4 Giám đốc, Phó Giám đốc Sở. 14

18. Cách chức trưởng ga Núi Thành, Quảng Nam.. 15

THẾ GIỚI 15

19. Pháp cấm học sinh dùng điện thoại di động trong trường. 15

 TIÊU ĐIỂM

Ấn tượng 3 ngày chất vấn Quốc hội "hỏi nhanh - đáp gọn”

Tinh thần hỏi nhanh, đáp gọn được thể hiện ngay trong lần đầu tiên Quốc hội áp dụng đổi mới hoạt động chất vấn.

 Sau nhiều kỳ vọng và dự đoán về tính hiệu quả của hoạt động chất vấn mới của Quốc hội, cuối cùng 3 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ đã được diễn ra.

 Phải ghi nhận rằng, không khí tại Quốc hội trong 3 ngày chất vấn hết sức sôi nổi với tinh thần "hỏi nhanh, đáp gọn". Có những vấn đề tranh luận là để nhìn ra cụ thể nguyên nhân căn cơ ở đâu, còn có những vấn đề nếu có thể giải quyết được ngay đã ngay lập tức được giải quyết tại kỳ họp.

 Không ít đại biểu liên tục giơ biển tranh luận về những vấn đề còn nhức nhối khi các vị tự lệnh ngành còn đang trả lời. Đây có thể là một thách thức cho các vị bộ trưởng đăng đàn, thế nhưng ngược lại đây lại cũng chính là cơ hội để các bộ trưởng thể hiện bản lĩnh và sự am hiểu với lĩnh vực mình đang quản lý.

 Ví dụ phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, tình trạng xâm hại dục trẻ em được chất vấn gay gắt. Nhiều con số thống kê của các đại biểu đưa ra khiến nhiều người giật mình, như chỉ 5 tháng đầu năm nay đã có 562 cháu bị xâm hại, đau lòng hơn khi biết rằng, con số này có thể chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

 Tờ Đại biểu Nhân dân đã đi sâu vào thực trạng nhức nhối này với bài "Cái khó của Bộ trưởng". Để đi đến cùng vấn đề đại biểu đặt ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lần lượt mời Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an giải trình làm rõ.

 Ghi nhận đánh giá của các đại biểu sau 3 ngày chất vấn, các đại biểu đã thật sự hài lòng với cách thức đổi mới chất vấn, đặc biệt bởi nó thể hiện rõ nét dân chủ nghị trường. Tinh thần này chắc chắn được thể hiện và phát huy hơn nữa trong các kỳ chất vấn tiếp theo của Quốc hội. (Kênh VTV1 – Báo chí toàn cảnh lúc 7h06 ngày 10/6)Về đầu trang

Thôi thì đành “mếch lòng quan” nhưng “mát lòng dân”!

Chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, trong khi các đại biểu Quốc hội liên tục làm việc tại nghị trường thì câu chuyện tên gọi “trạm thu phí” hay “trạm thu giá” BOT cùng thời hạn cho thuê đất dự kiến đến 99 năm tại các đặc khu đã làm “nóng” dư luận trên cả nước.

 Tại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Việc này không cần nghiên cứu, tôi thấy Bộ Giao thông cứ dùng lại tên gọi cũ là trạm thu phí, vì tên gọi này đã đúng bản chất”. Bà cho rằng, “trạm thu phí” là cái tên rất đúng và quen gọi, không có lý do gì để đổi. “Nếu Bộ Giao thông Vận tải cứ nghiên cứu rồi trình sẽ rất mất thời gian, không cần thiết”.

 Phát biểu này của Chủ tịch Quốc hội lập tức nhận được đông đảo sự tán thành của người dân. Dù rằng, đó chưa phải là phát biểu cuối cùng để khép lại những tranh cãi về “giá”, “phí” nhưng rõ ràng, đây là tiếng nói đại diện cho quan điểm của đông đảo người dân về vấn đề này, từ đó tác động đến quyết định cuối cùng của cơ quan điều hành.

 Là cơ quan lập pháp và đại diện cho nguyện vọng, ý chí của cử tri, Quốc hội đang ngày càng cho thấy vai trò của mình trong những quyết sách quan trọng của đất nước. Và việc hoãn thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (gọi nôm na là Luật đặc khu) càng cho thấy rõ điều này.

 Cụ thể, sáng 9/6, Văn phòng Quốc hội đã phát thông cáo báo chí lùi việc thông qua dự án luật này vào kỳ họp thứ 6, tức là, dự án luật sẽ có thêm khoảng 4 tháng để hoàn thiện trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua.

 “Sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý dự án luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm”, thông báo của Văn phòng Quốc hội nêu rõ.

 Với quyết định này, có thể thấy, Chính phủ và Quốc hội đã thực sự cầu thị và lắng nghe các ý kiến nhiều chiều trong nhân dân mà rất nhiều ý kiến trong đó là của các chuyên gia kinh tế đầu ngành, tâm huyết với sự phát triển bền vững của đất nước, dân tộc.

 Đành rằng, một luật khi ra đời sẽ khó mà bao trùm hết vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống, nên dưới luật còn có hệ thống văn bản hướng dẫn là các nghị định, thông tư… Thế nhưng, việc các luật ra đời rồi lại phải bổ sung, sửa đổi, các quy định bên dưới lại chồng chéo, thậm chí có lúc còn… trái luật thì quả thực, chẳng những làm mất thời gian của cơ quan làm luật mà cái “lệ xấu” đó còn khiến môi trường pháp lý trở nên không ổn định. Đây cũng là “điểm trừ” của ta suốt nhiều năm qua trong thu hút đầu tư, còn người dân, doanh nghiệp thì “quay cuồng” với vòng luẩn quẩn của “sửa đổi” quy định luật.

 Các năm gần đây, nhiều bộ ngành khi được giao soạn thảo văn bản luật và dưới luật đã có thêm bước công khai dự thảo (nhiều lần) để lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp. Bước này nhằm thể hiện sự dân chủ, công khai, minh bạch trong quá trình xây dựng luật pháp, để một khi văn bản pháp luật được ban hành thì sẽ đảm bảo được tính thực thi lâu dài của các quy định.

 Thực tế đó dẫn đến, không ít lần cơ quan soạn thảo bị “trả lại bài”, bị “chỉ trích”, “phê phán”… nhưng âu cũng là điều khó tránh. Vì chất lượng cuối cùng của “sản phẩm luật”, thiết nghĩ là các vị trong các ban soạn thảo không thấy vậy mà… mếch lòng! (Dân Trí 10/6, Bích Diệp)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 4/6-8/6

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5; nhiều chính sách đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều; tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô tại đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân; chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại;... là những thông tin chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 4-8/6/2018.

  Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2018: Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Chính phủ yêu cầu không tăng giá điện trong năm 2018; bảo đảm an toàn đê, kè, công trình thủy lợi trong mùa mưa bão; tiếp tục rà soát, điều chỉnh giảm phí BOT; tập trung kiểm tra việc quản lý, sử dụng biên chế;...

 Nhiều chính sách đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều: Chính phủ ban hành Nghị quyết 71/NQ-CP về một số chính sách đối với hộ nghèo thiếu hụt đa chiều gồm: Chính sách hỗ trợ về bảo hiểm y tế; chính sách hỗ trợ về giáo dục - đào tạo; chính sách hỗ trợ về nhà ở; chính sách hỗ trợ về nước sinh hoạt và các chính sách hỗ trợ giảm nghèo khác.

 Tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô tại đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân: Chính phủ ban hành Nghị định 85/2018/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô tại đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân. Theo đó, tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô của cán bộ lãnh đạo trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Tổng cục trưởng và tương đương thực hiện theo Nghị định của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.

 Ngưng hiệu lực quy định thủ tục điện tử đối với tàu thuyền theo Nghị định 58: Chính phủ ban hành Nghị định 84/2018/NĐ-CP ngưng hiệu lực thi hành đối với Điều 82, 83, 84, 85, 86 và điểm b khoản 2 Điều 124 Nghị định số 58/2017/NĐ-CP ngày 10/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Hàng Hải về quản lý hoạt động hàng hải đến hết ngày 30/6/2018.

 Chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan chức năng chấn chỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nhằm hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo, nhất là trong việc xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Thủ trưởng các cơ quan hành chính phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm giải trình, kiên quyết xử lý vi phạm và thông báo công khai trước nhân dân.

 Ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020. Theo đó, xã được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu là xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo quy định và đáp ứng 4 tiêu chí: Sản xuất - Thu nhập - Hộ nghèo; Giáo dục - Y tế - Văn hóa; Môi trường; An ninh trật tự - Hành chính công. (Báo Chính Phủ Điện Tử 9/6, Minh Hiển)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Lùi thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Sáng 9/6, Văn phòng Quốc hội đã phát thông cáo báo chí về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

 Liên quan đến Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, sáng 9/6, Văn phòng Quốc hội đã ra thông cáo báo chí như sau:

 Thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

 Sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp Nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý Dự án Luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm, đồng thời, để tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội cho phép xem xét, thông qua Dự án Luật này tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV theo quy trình xem xét, thông qua dự án Luật tại ba kỳ họp. (VTV.vn 9/6)Về đầu trang

Quốc hội sẽ biểu quyết luật An ninh mạng

 Trước khi bế mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội thảo luận nhiều dự luật quan trọng, biểu quyết thông qua 6 luật, 6 nghị quyết.

 Theo nghị trình, tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ thảo luận một số dự án luật, thông qua 12 dự án luật và nghị quyết quan trọng. Cụ thể, sáng 11/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án luật Đặc xá (sửa đổi). Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội.

 Chiều cùng ngày, cũng tại hội trường, Quốc hội cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục. Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình ý kiến của đại biểu.

 Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học được thảo luận vào chiều 12/6. Ông Phùng Xuân Nhạ tiếp tục là người có trách nhiệm giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội.

 Tiếp đó, Quốc hội dành cả ngày 13/6 để thảo luận ở hội trường về dự án luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội. Nội dung này sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp.

 Ngày 14/6, Quốc hội thảo luận về dự án luật Công an nhân dân (sửa đổi), luật Chăn nuôi. Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường giải trình ý kiến của đại biểu.

 Đáng chú ý, xen kẽ trong các ngày làm việc, Quốc hội biểu quyết thông qua 6 luật quan trọng như: Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thể dục, thể thao; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến luật Quy hoạch.

 Các Nghị quyết về: Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016; Chương trình giám sát của Quốc hội  năm 2019; Kết quả giám sát chuyên đề "việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016"; Về chất vấn và trả lời chất vấn; Việc thành lập đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019; Nghị quyết kỳ họp thứ 5 dự kiến được biểu quyết thông qua.

 

Cuối buổi sáng 15/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 5. (News.zing.vn 10/6, Thắng Quang)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

Gia đình 5 không, 3 sạch – cách làm hay giúp xã hội tốt hơn

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã đi vào cuộc sống và trở thành phong trào có sức lan tỏa rộng rãi tại nhiều tỉnh vùng cao. Tại một số địa phương, các cấp hội phụ nữ đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với thực tế của từng khu vực.

 “5 không” tức là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Còn “3 sạch” là sạch nhà, sạch ngõ, sạch môi trường.

 Tại xã Côn Lôn (Na Hang - Tuyên Quang), Hội Liên hiệp phụ nữ xã Côn Lôn đã có những giải pháp linh hoạt hiệu quả. Được biết, thực hiện cuộc vận động, trên 90% hộ gia đình hội viên phụ nữ đã hoàn thành 10/10 tiêu chí. Đặc biệt, với tiêu chí gia đình không đói nghèo, Hội đã đẩy mạnh các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp nhau thường xuyên, giúp nhau lúc giáp hạt, giúp nhau khắc phục thiên tai”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” thông qua các nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, chương trình, dự án và các nguồn vốn từ nhóm phụ nữ tiết kiệm.

 Cùng với hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội luôn duy trì hoạt động các mô hình “Tổ phụ nữ tự quản thu gom rác thải”, “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”, xây dựng các câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Tổ phụ nữ không sinh con thứ 3”... thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia.

 Trong thực hiện “3 sạch”, Hội phân công từng ủy viên Ban Chấp hành phụ trách thôn, bản tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Chị em đều nhiệt tình sắp xếp công việc gia đình để tham gia quét dọn, vệ sinh các tuyến đường quanh thôn, xóm; thu gom rác thải, làm sạch môi trường mỗi tháng 2 lần. Nhờ duy trì tốt mà ý thức thực hiện vệ sinh môi trường của chị em đã được nâng lên rõ rệt, làng xóm sạch, đẹp, thoáng mát...

 Còn ở tỉnh Yên Bái, khu dân cư Thống Nhất, phường Đồng Tâm (thành phố Yên Bái) được biết đến là một trong những khu dân cư không có hộ nghèo, không có trường hợp vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học.

 Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thống Nhất đã xây dựng được mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” với gần 200 hội viên tham gia. Tại đây, hàng tháng, các hội viên bố trí thời gian, công việc để cùng nhau tổ chức lao động, vệ sinh, khơi thông cống rãnh, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở các gia đình sống hai bên đường không vứt rác bừa bãi.

 Đến nay, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Yên Bái đang duy trì, sử dụng có hiệu quả gần 200.000 hố rác tại các cụm dân cư, gia đình và các trường tiểu học, mầm non. Hàng tháng, các cấp hội tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm khơi thông cống rãnh, mương máng, mở rộng dòng chảy, làm sạch nguồn nước, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

 Song song với đó, Hội Phụ nữ tỉnh Yên Bái cũng duy trì và nhân rộng mô hình các Câu lạc bộ: “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”, “Phụ nữ phòng, chống cúm gia cầm và giáo dục hành động về chăn nuôi an toàn sinh học, bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng”, “Nhóm tự góp vốn xây dựng công trình vệ sinh đảm bảo hợp vệ sinh”; duy trì có hiệu quả 9 câu lạc bộ bà mẹ nuôi dạy con tốt, 87 câu lạc bộ dinh dưỡng và sức khỏe, 144 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, góp phần thiết thực vào việc thực hiện tốt mục tiêu xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”…  (Đại Đoàn Kết 9/6, Nhóm PV)Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Mới hơn 3.000/250.000 hộ kinh doanh ở TP.HCM “chịu” lên doanh nghiệp

Sau hơn một năm vận động, đến nay mới có hơn 3.000 hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM chuyển đổi lên doanh nghiệp. So với 250.000 hộ kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn TP, con số trên khá ít ỏi.

 Thông tin trên được ông Lê Duy Minh, Cục Phó Cục Thuế TP.HCM nêu ra trong buổi lễ kỷ niệm 3 năm thành lập câu lạc bộ đại lý thuế TP.HCM tổ chức ngày 9-6.

 Bà Trần Thị Thanh Phượng - giám đốc đại lý thuế Phượng Cát cho biết trong năm qua, thực hiện chương trình hỗ trợ khởi nghiệp do Cục thuế TP.HCM phát động, các đại lý thuế hỗ trợ miễn phí các dịch vụ đăng ký thuế, đăng ký hóa đơn tư vấn thuế, kê khai thuế cho thời gian đầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp và hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

 Ngoài tư vấn thuế miễn phí đến 24 quận huyện và các hội nghề nghiệp thuộc hội Doanh nghiệp TPHCM, chương trình còn mở rộng trong phạm vi tư vấn thuế tới các phường, liên phường, các chợ, các lồng chợ đầu mối như chợ Bình Điền, chợ Thủ Đức… và bao phủ rộng khắp ở các huyện xa như Nhà Bè, Bình Chánh.

 Đã có trên 250 buổi vận động, tư vấn cho 3.950 hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp và 3.560 doanh nghiệp khởi nghiệp.

 Tuy nhiên, nhiều hộ kinh doanh vẫn ngại chuyển lên doanh nghiệp, đặc biệt những hộ có ngành nghề đặc thù, hàng hóa mua vào không có hóa đơn vì chủ yếu mua của các tiểu thương, chợ đầu mối nhưng đầu ra thì xuất hóa đơn đủ nên lên doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế nhiều. Nhiều hộ cũng ngại phải đóng bảo hiểm xã hội nên còn do dự chưa muốn chuyển lên doanh nghiệp .

 "Mặt khác, dù đã có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa nhiều và chưa đồng bộ. Thậm chí Luật đã quy định miễn thuế môn bài cho những đối tượng này nhưng trong quá trình thực hiện vẫn bị vướng nên cũng làm hạn chế kết quả vận động" - bà Phượng cho biết thêm.

 Trước đó theo Thống kê của Cục Thuế TP.HCM, số hộ kinh doanh trên địa bàn TP có tiềm năng để vận động lên doanh nghiệp rất lớn, gồm hơn 420 hộ sử dụng 10 lao động trở lên, 14.800 hộ có sử dụng hóa đơn và hơn 21.000 hộ có doanh thu từ 50-100 triệu đồng/tháng trở lên tùy theo quận huyện.

 Trong đó, nhiều hộ kinh doanh ăn uống có quy mô cực lớn, nộp thuế 300-350 triệu đồng/tháng hoặc những quán cà phê, ăn uống có số thuế nộp từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng/tháng. (Tuổi Trẻ 9/6, A.Hồng)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Xử lý thấu đáo hơn

Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) đã có những chỉnh sửa quan trọng. Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề, nếu không xử lý thấu đáo hơn thì khi thực hiện sẽ “chung chiêng”, khó khả thi.

 Một là, quy định về kê khai tài sản, thu nhập. Bây giờ kê khai lại chắc chắn sẽ chênh nhau rất nhiều, vì thực tế quá trình kê khai của chúng ta từ trước đến nay chưa nghiêm. Một bộ phận có tài sản do tham nhũng thì không dại gì mà khai. Nhưng cũng có những người chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng của kê khai tài sản, thu nhập. Có người ngại kê khai tài sản đưa ra sẽ thế này thế kia, bị đánh giá, suy diễn, chứ không phải có gì mờ ám. Phải đánh giá lại vấn đề này. Nếu bây giờ áp dụng theo hướng kê khai mới so bản kê khai cũ chênh nhau thì thu 45% thuế của phần chênh thì rõ ràng phức tạp, khi năm ngoái không có gì, năm nay thêm đến vài tỷ đồng?

 Đó là vấn đề lớn, chưa nói là có thể nhiều tỷ đồng chứ không phải chỉ một vài tỷ đồng. Còn nếu cho phép trước đây kê khai như thế nào, bây giờ xí xóa hết, thì mặc nhiên chúng ta lại hợp thức hóa cho những người đã tham nhũng đến thời điểm luật này có hiệu lực. Vì thế, nếu không làm rõ vấn đề chuyển tiếp này như thế nào thì dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) lần này rất khó thực hiện.

 Hai là, về xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình được nguồn gốc hợp lý, Dự thảo Luật đưa ra 2 phương án nhưng tôi đều thấy có điểm bất ổn. Thu thuế là thừa nhận đó là một khoản thu nhập, tài sản chưa khai báo, nhưng đồng thời cũng thừa nhận thu nhập, tài sản đó là hợp pháp, cho nên không thuyết phục.

 Phạt hành chính thì mới chỉ là phạt sai phạm không khai báo, tức là, ông không khai báo 1 đồng cũng như ông không khai báo hàng nghìn tỷ đồng. Phạt hành chính không tính toán mức độ được, mà sau khi phạt số tiền còn lại cũng nghiễm nhiên thừa nhận là hợp pháp. Bây giờ các đối tượng rửa tiền sẵn sàng chi ra quá 50% để phần còn lại được sử dụng một cách hợp pháp. Vì thế, cả 2 phương án vẫn có thể bị lợi dụng để tham nhũng.

 Tôi đề xuất, đối với tiền tham nhũng, tiền, tài sản tăng thêm mà không giải trình được thì tạm giữ, phong tỏa đến khi giải trình được. Phương án này không tịch thu ngay nhưng cũng không để người có tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình được nguồn gốc hợp lý được tự tung tự tác, thoải mái chi tiêu, sử dụng. Tất nhiên, tạm giữ hoặc phong tỏa như thế nào thì phải tính. Tài sản, thu nhập chưa chứng minh được nguồn gốc thì rõ ràng là không minh bạch. Tôi đề nghị có cơ chế để các trường hợp như vậy “vui vẻ” nộp lại vào tài khoản tạm giữ, bao giờ chứng minh được nguồn gốc hợp lý hoặc thanh tra, kiểm tra thấy không có vấn đề gì, thì trả lại. (Đại Biểu Nhân Dân 10/6, đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm - Bắc Giang)Về đầu trang

Khi 10- 20% tiền thuế dành cho việc... đi thu

1,8 triệu hộ gia đình sẽ chịu tác động của thuế Tài sản, trong khi tỷ lệ số thuế nhà phải nộp so với thu nhập của hộ nghèo (0,83%) lại cao hơn tỷ lệ của hộ gia đình giàu có (0,58%) và có thể 20% tổng thu phải dành cho việc đi thu thuế, theo tính toán của Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB).

 Cuối tuần qua, Luật Thuế tài sản được đặt lại vấn đề với những khuyến cáo nghiêm túc từ Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam - ông Sebastian Eckardt. Và quả nhiên, có những con số, những tác động không thể xem nhẹ.

 Chẳng hạn theo WB, có tới 1,8 triệu hộ gia đình sẽ chịu tác động của Luật Thuế tài sản chỉ riêng vào việc đánh trên nhà ở. Và trong khi con số thu, khoảng 3.000 tỉ vào ngân sách Nhà nước (NSNN), là không lớn, thì Luật Thuế tài sản, chỉ tính riêng đối với nhà ở sẽ tác động tới không ít hơn 23.000 hộ nghèo.

 Căn cứ vào dự thảo chính sách thuế tài sản mà Bộ Tài chính mới công bố gần đây, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam cho rằng, tỷ lệ số thuế nhà phải nộp so với thu nhập của hộ nghèo (0,83%) lại cao hơn tỷ lệ của hộ gia đình giàu có (0,58%).

 Thực tế trên cho thấy đây là một sắc thuế đánh trên một giá trị tuyệt đối của tài sản không phân định đối tượng. Và tỷ lệ 0,83% và 0,58% cho thấy luật thuế đang có vấn đề cần cân nhắc thấu đáo.

 Đúng là chúng ta còn “dư địa” để đánh sắc thuế này khi hiện thuế tài sản đề xuất chỉ chiếm 0,04% GDP trong khi ở các nước có nền kinh tế chuyển đổi tỷ lệ này là 0,5% và 2% là ở các nước đang phát triển. Nhưng rõ ràng, việc đặt ra luật thuế này phải xem xét trong tương quan hiệu quả/tác động và cả chi phí. Bởi từ một sắc thuế thu được “không lớn”, tác động sâu rộng, cả tới người nghèo trong khi chi phí quản lý thuế, WB tính toán chiếm từ 10-20% số thu, lại là quá lớn.

 Huống chi ngoài thuế tài sản đánh trên nhà ở, có thể có thêm nhiều triệu gia đình phải đóng thuế cho một thứ tiêu sản mang tên ô tô dù giá trị thực chỉ của chiếc ô tô chỉ bằng 1/3 mức khởi điểm chịu thuế 1,5 tỉ.

 Có một chi tiết nhỏ cho thấy sự tích cực, rằng đây là cuộc làm việc do Chính phủ chủ động đề xuất với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Tài chính, Tư pháp và Tổ tư vấn của Thủ tướng - những cơ quan liên quan trực tiếp đến dự án luật này. Có nghĩa rằng ít nhất cơ quan soạn thảo đã được khuyến nghị, cảnh báo trước cái được, cái mất, cái lợi, cái hại trong việc đề xuất sắc thuế này để có thể đong đếm thiệt hơn. (Lao Động 10/6, Anh Đào)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Lộ trình tăng tuổi hưu sẽ được thông qua năm 2019?

Dự kiến Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được trình Quốc hội xem xét và thông qua trong năm 2019. Một trong những nội dung đáng chú ý được đưa vào dự luật sửa đổi là việc điều chỉnh tuổi hưu theo lộ trình, được thực hiện từ năm 2021.

 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình năm 2018.

 Về lĩnh vực lao động việc làm, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét cho ý kiến về dự án Bộ luật Lao động sửa đổi vào kỳ họp thứ 7 (tháng 5-2019). Dự kiến sau đó, tại kỳ họp thứ 8 (tháng 10-2019), Quốc hội sẽ xem xét thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi.

 Trước đó, Hội nghị Trung ương 7, khóa 12 đã thông qua Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Trong đó thống nhất thời gian điều chỉnh tuổi hưu sẽ được bắt đầu từ năm 2021.

 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu và tham mưu về lộ trình điều chỉnh tuổi hưu. Do đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự kiến xây dựng đề xuất lộ trình điều chỉnh tăng tuổi hưu. Cụ thể, từ năm 2021, quy định tuổi nghỉ hưu của lao động sẽ bắt đầu tăng theo lộ trình mỗi năm thêm 3 tháng. Việc tăng này nhằm đảm bảo nâng tuổi nghỉ hưu của nam từ 60 tuổi lên 62 tuổi và nữ từ 55 tuổi lên 60 tuổi.

 Tuy nhiên, việc điều chỉnh tuổi hưu sẽ được tính toán để không xảy ra phương án cào bằng. Không phải tất cả lao động ở các ngành nghề, lĩnh vực cùng phải nghỉ hưu ở tuổi 60 với nữ và 62 tuổi với nam giới. Ở những ngành nghề đặc biệt, người lao động có thể nghỉ hưu sớm hơn hoặc muộn hơn 5 năm. (An Ninh Thủ Đô 10/6, An Nhiên)Về đầu trang

Tòa án nhân dân tối cao tổ chức thi tuyển lãnh đạo cấp vụ

Sáng 9/6, Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục tổ chức vòng thi thuyết trình bảo vệ đề án của kỳ thi tuyển chọn lãnh đạo cấp vụ năm 2017 - 2018.

 Đây là lần đầu tiên hệ thống tòa án nhân dân tổ chức thi tuyển lãnh đạo cấp vụ kể từ khi thành lập đến nay. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm Chủ tịch Hội đồng thi tuyển. Tham gia kỳ thi này có 12 thí sinh ứng tuyển vào 4 vị trí gồm 1 vụ trưởng và 3 phó vụ trưởng.

 Phát biểu khai mạc cuộc thi, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh đây là kỳ thi quan trọng làm tiền đề cho các kỳ thi sau của toàn hệ thống tòa án. Vì vậy, Hội đồng thi cần hết sức nghiêm túc, công tâm và trung thực trong thực thi nhiệm vụ. Thông qua đó để tìm ra những cán bộ, công chức có đủ tâm, đủ tài để bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo xứng đáng, nhằm xây dựng hệ thống tòa án trong sạch, vững mạnh.

 Kỳ thi tuyển này được thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận số 202 về "Đề án thí điểm, đổi mới cách tuyển chọn cán bộ quản lý, lãnh đạo cấp vụ, sở và cấp phòng; của Ban Bí thư Trung ương về việc thí điểm thi tuyển cán bộ ở 14 bộ, ngành trung ương. Trong đó có Tòa án nhân dân tối cao. (VTV.vn 9/6)Về đầu trang

Thái Bình: Đề xuất mua áo mưa không nhãn mác 1 triệu đồng/bộ cho lãnh đạo

Ngày 9-1-2018, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình tờ trình số 02 cho UBND tỉnh Thái Bình.

 Trong đó, đơn vị này đề xuất UBND tỉnh cho dùng quỹ phòng chống thiên tai để trang bị bộ đồ đi mưa (gồm: mũ, áo mưa, ủng, dép rọ) cho các lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh năm 2018.

 Bên cạnh đó cũng mua đồ đi mưa cho lãnh đạo các sở, ban, ngành được cử tham gia phòng chống thiên tai tại các huyện, thành phố.

 Mức đề xuấtcụ thể đối với các áo mưa size L, size XL và XXL có tổng cộng 300 bộ không rõ mang thương hiệu của hãng nào nhưng có giá lên đến 1 triệu đồng/bộ, ước tính riêng chi phí cho việc mua áo mưa là 300 triệu đồng.

 Bên cạnh đó là tiền mua 300 đôi ủng cao su hết tổng cộng 36 triệu đồng, 300 chiếc mũ cối hết 30 triệu đồng và 300 đôi dép rọ hết 30 triệu đồng.

 Tổng kinh phí lên tới 396 triệu đồng. Tờ trình được ông Phạm Văn Dụng - giám đốc Sở NN&PTNT kiêm phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình - ký.

 Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-6, ông Đặng Cao Vi - trưởng phòng tổ chức hành chính Chi cục Thủy lợi thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình - thừa nhận có việc gửi tờ trình với nội dung nói trên.

 Tuy nhiên, ông Vi cho rằng tờ trình này mới chỉ là "đề xuất" và thực tế UBND tỉnh cũng chưa chấp thuận nên cũng chưa mua được bộ nào.

 Khi phóng viên đặt vấn đề về việc căn cứ vào đâu để Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đưa ra đề xuất mức giá cao bất thường như trên thì ông Vi chỉ cho biết đây là "lần đầu tiên" đơn vị làm đề xuất mua những trang thiết bị này.

 "Mức đề xuất là vậy nhưng nếu được thông qua, tỉnh cũng phải căn cứ vào Luật giá và điều chỉnh theo đúng quy định" - ông Vi cho hay. (Tuổi Trẻ 9/6, Tiến Thắng)Về đầu trang

Cục Thuế TP.HCM ngừng bổ nhiệm quản lý cấp chi cục chờ sáp nhập

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online cuối ngày 8-6, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết các vị trí ngừng bổ nhiệm sẽ từ cấp phòng trở lên. Trường hợp vị trí lãnh đạo bị khuyết thì sẽ điều động từ các đơn vị khác.

 Theo ông Tâm, việc này tuân theo chỉ đạo của Tổng Cục Thuế, vì khi sáp nhập các chi cục thuế sẽ dẫn đến dôi dư lãnh đạo.

 Liên quan đến việc sáp nhập các chi cục thuế, trong khi Cục Thuế TP Hà Nội đã báo cáo Tổng cục Thuế phương án sắp xếp, sáp nhập đối với 12 chi cục thuế cấp huyện thành chi cục thuế khu vực theo lộ trình từ năm 2018 - 2020, thì Cục Thuế TP cho biết vẫn chưa chốt phương án cuối cùng.

 Ông Tâm cho biết trước đây Cục Thuế TP đã báo cáo Tổng Cục Thuế phương án sáp nhập một số chi cục thuế vùng ven TP.HCM. Sau đó Cục Thuế TP cân nhắc điều chỉnh lại. Nhưng đến nay vẫn chưa chốt phương án cuối cùng vì đang xin ý kiến UBND TP.HCM.

 "Việc sáp nhập sẽ có lộ trình 3 năm. Việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người dân, doanh nghiệp vì hiện nay việc kê khai thuế đã thực hiện qua mạng. Còn thủ tục trước bạ hiện TP.HCM đang thí điểm cơ chế một cửa liên thông với thủ tục nhà đất.

 Trong giai đoạn đầu thực hiện sáp nhập, cơ quan thuế vẫn duy trì bộ phận để tiếp nhận sao không ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục của người dân", ông Tâm cho biết.

 Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 520/QĐ-BTC về việc phê duyệt Kế hoạch sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực thuộc Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 Theo đó, Bộ đặt ra mục tiêu từ nay đến cuối năm 2020 đảm bảo giảm tối thiểu 50% tổng số các chi cục thuế hiện có trong toàn ngành.

 Cụ thể, năm 2018 thực hiện sắp xếp lại 327 chi cục thuế quận, huyện, thị xã thuộc 63 cục thuế thành 154 chi cục thuế khu vực (giảm 173 chi cục). Trong đó, thực hiện ghép 192 chi cục thuế thành 90 chi cục thuế khu vực (giảm 102 chi cục), hoàn thành trước 1-7-2018.

 Thực hiện ghép 135 chi cục thuế quận, huyện, thị xã thành 64 chi cục thuế khu vực (giảm 71 chi cục), hoàn thành trước 1-9-2018.

 Đến năm 2019, thực hiện sắp xếp lại 53 chi cục thuế quận, huyện, thị xã của 63 cục thuế thành 25 chi cục thuế khu vực (giảm 28 chi cục).

 Năm 2020 thực hiện sắp xếp lại 168 chi cục thuế quận, huyện, thị xã của 63 cục thuế thành 78 chi cục thuế khu vực (giảm 90 chi cục). (Tuổi Trẻ 9/6, A.Hồng)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Hà Nội xúc tiến xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh

Chiều 8/6, UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Công nghệ DELL (Mỹ) đã tổ chức Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược xây dựng Chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

 Ông Nguyễn Ngọc Kỳ - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và đại diện Tập đoàn Công nghệ DELL là ông Ravi Bharadwaj - Phó Chủ tịch, phụ trách Bộ phận Phát triển chiến lược và kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản đã ký kết bản ghi nhớ.

 DELL sẽ tư vấn miễn phí cho Hà Nội quá trình xây dựng chính quyền điện tử, công nghệ thông tin cho các đối tác được UBND thành phố lựa chọn tham gia. Quá trình hợp tác trước mắt kéo dài từ 5 - 10 năm. (VTV.vn 9/6)Về đầu trang

Yên Bái khai trương Trung tâm phục vụ hành chính công

Ngày 8.6, tại TP Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ khai trương và công bố Quyết định thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công.

 Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Yên Bái đặt trụ sở tại tầng 1 Trung tâm hội nghị tỉnh (phường Đồng Tâm, TP Yên Bái), là đầu mối hướng dẫn, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của tổ chức, cá nhân theo quy định; giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, theo dõi, đôn đốc tiến độ giải quyết TTHC của các cơ quan, đơn vị tham gia giải quyết TTHC.

 Áp dụng các giải pháp ứng dụng CNTT, áp dụng phần mềm điện tử thanh toán trực tuyến trong giải quyết TTHC, xây dựng hồ sơ, giấy tờ điện tử của công dân và tổ chức. Tại đây, sẽ có khoảng 795/1260 (61,3%) TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn.

 Dự kiến, đến cuối năm 2018 sẽ đưa hầu hết các TTHC vào giải quyết tại Trung tâm và hướng tới những TTHC đơn giản sẽ thực hiện và trả kết quả trong ngày. (Đại Biểu Nhân Dân 10/6, Chí Tuấn)Về đầu trang

Sân bay Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu về độ hài lòng hành khánh

Ngày 8-6, Cục hàng không Việt Nam công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng đối với 7 khu vực của cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng như: các khu vực nhà ga đi, khu vực làm thủ tục hàng không, khu vực soi chiếu an ninh, khu vực công an xuất nhập cảnh, phòng chờ ra tàu bay, nhà ga đến và phương tiện giao thông công cộng.

 Cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 10 - 12-2017 với 18.600 hành khách. Thang đánh giá: 5 mức bao gồm: điểm 5 (Tốt- Excellent), điểm 4 (Khá-Good) Điểm 3 (Trung bình-Fair), điểm 2 (Kém-Bad) và điểm 1 (Rất kém-Very Bad).

 Kết quả, mức độ hài lòng cho toàn bộ các tiêu chí dao động từ mức điểm trung bình 3,71 đến 4,34 tương đương với mức độ trung bình cao và trên khá.

 Điểm trung bình cao nhất là 4,34 cho tiêu chí "Thái độ nhân viên thủ tục", tiêu chí "Chất lượng phục vụ khách hàng của nhân viên thủ tục" đứng thứ hai với 4,31 điểm và tiếp đó là các tiêu chí "Không gian" của nhà ga đi là 4,28...

 Xếp cuối cùng là tiêu chí về "Chất lượng wifi" của nhà ga đi bị khách hàng đánh giá thấp nhất với điểm trung bình là 3,71 điểm. Tiếp theo là các tiêu chí "số lượng taxi, giá cả" đạt điểm 3,9 điểm và 3.93 là tiêu chí "trụ nước miễn phí".

 Dẫn kết luận tổng hợp kết quả khảo sát của 3 cảng Hàng không Quốc tế, Cục hàng không đánh giá Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng vẫn giữ vị trí dẫn đầu, tiếp theo là cảng hàng không Nội Bài và đứng cuối cùng là Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

 Trong năm 2017, Cục hàng không cũng đưa ra kết quả sát với các tiêu chí và thanh đánh giá tương tự.

 Kết quả đó cũng cho thấy trong 3 sân bay, hành khách tỏ ra hài lòng nhất với sân bay quốc tế Đà Nẵng, và tiếp theo đó là Nội Bài ở Hà Nội. (Tuổi Trẻ 9/6, Công Trung)Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Bình Phước, Đắc Nông kỷ luật 4 Giám đốc, Phó Giám đốc Sở

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Phước quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Giám đốc và 1 Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông quyết định kỷ luật khiển trách đối với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và 1 Phó Giám đốc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, ngày 4.6, UBKT Tỉnh ủy Bình Phước đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các đồng chí: Trần Văn Vân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Minh Quang, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

 Hai đồng chí bị kỷ luật do chưa phát huy hết vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cơ quan và chức trách của bản thân; để đơn vị do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đoàn kết; chưa chủ động phối hợp trong cấp ủy để tìm ra giải pháp xử lý những vấn đề có quan điểm khác nhau.

 Trong công tác cán bộ hai đồng chí còn chủ quan, chưa nghiên cứu kỹ các quy định để xảy ra sai phạm, tạo dư luận không tốt; thực hiện không nghiêm nghị quyết của chi bộ.

 Đồng thời, chưa thể hiện hết trách nhiệm và quyền hạn của người đứng đầu cấp ủy trong điều hành các cuộc họp và trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với cán bộ, đảng viên...

 UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các đồng chí: Đàm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk G'Long và đồng chí Phan Công Việt, Bí thư Chi bộ 10, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 Với chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk G'Long (giai đoạn năm 2007 - 2015), đồng chí Trung có những vi phạm: Chưa thường xuyên tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng, dẫn đến tình trạng phá rừng lấy đất sản xuất, lấn, chiếm, mua bán, sang nhượng đất rừng trái phép diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, kéo dài.

 Có nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ chủ chốt của huyện vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, giao đất, giao rừng bị xử lý kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước.

 Không kịp thời phát hiện xử lý các vụ việc vi phạm nổi cộm về quản lý đất đai, bảo vệ rừng và quản lý dân cư trên địa bàn; chưa chủ động phát hiện, xử lý và chỉ đạo kiểm tra, xử lý kỷ luật kịp thời đối với tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên có liên quan vi phạm trong quản lý đất đai, bảo vệ rừng.

 Bên cạnh đó, để UBND huyện và các tổ chức, đơn vị có liên quan trong thực hiện công tác giao đất, giao rừng, cho thuê đất rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhóm hộ, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng thôn, bon có nhiều vi phạm.

 Đồng chí Việt được Giám đốc Sở ủy quyền đại diện chủ đầu tư một số công trình của Sở, trong quá trình đầu tư xây dựng công trình đã có khuyết điểm, vi phạm: Chưa phối hợp tốt trong việc tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát công trình, dẫn đến công trình thi công thiếu khối lượng, sai hồ sơ thiết kế; ký biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình có sai phạm về tài chính.

 Không thực hiện đăng tải thông tin đấu thầu theo quy định; không có biên bản kiểm tra biện pháp thi công của nhà thầu; tổ chức giám sát, quản lý chất lượng trong quá trình thi công thiếu chặt chẽ, dẫn đến việc nhà thầu thi công sai hồ sơ thiết kế được duyệt dẫn đến phải tháo dỡ gây thiệt hại. (Lao Động 10/6)Về đầu trang

Cách chức trưởng ga Núi Thành, Quảng Nam

5 cán bộ ngành đường sắt đã bị kỷ luật liên quan đến vụ hai tàu hàng đâm nhau tại khu vực ga Núi Thành, Quảng Nam vào chiều 26/5.

 Trong đó, ông Dương Văn Minh - Trưởng ga Núi Thành bị cách chức; ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng ca thực hiện việc dồn dịch, cắt nối toa xe bị sa thải; 3 cán bộ khác có liên quan bị kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương.

 Vụ việc 2 tàu hàng đâm nhau tại ga Núi Thành xảy ra vào chiều 26/5 khiến 4 toa xe trật khỏi đường ray, hai đầu máy hư hỏng nặng. Nguyên nhân được xác định do Ban chạy tàu ga Núi Thành và Ban lái tài đầu máy đã không thực hiện đúng quy trình tác nghiệp. (VTV.vn 9/6)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Pháp cấm học sinh dùng điện thoại di động trong trường

Hạ viện Pháp đã thông qua luật cấm học sinh bậc trung học trở xuống sử dụng điện thoại di động trong trường. Đạo luật này được thông qua nhằm ngăn ngừa tình trạng giới trẻ ngày càng phụ thuộc vào thiết bị này.

 Năm 2010, Chính phủ Pháp ban hành luật cấm học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp. Luật mới được thông qua được coi là sự bổ sung khi cấm học sinh dùng điện thoại ở bất cứ đâu trong nhà trường, bắt đầu từ tháng 9. Các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, việc cấm sử dụng điện thoại di động sẽ giúp học sinh loại bỏ những áp lực không cần thiết từ những thiết bị công nghệ trong ngày đi học.

 Ước tính có hơn 90% thiếu niên tại Pháp từ 12 - 17 tuổi sở hữu điện thoại. (Kênh VTV8 – Tin tức ngày 9/6)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]