Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 09/02/2018 
 Tải file tại đây:

 

TIÊU ĐIỂM.. 1

1. Bắn tiền tỉ lên trời! 1

2. Lời nói thẳng của ông Huỳnh Đức Thơ đã nói lên nhiều điều. 2

CHÍNH SÁCH MỚI 4

3. Cầm cố sổ bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng. 4

CHỈ THỊ MỚI 4

4. Rà soát, bảo đảm chất lượng bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư. 4

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY.. 4

5. Bình Thuận: Ra mắt mô hình tiếng loa và camera an ninh. 4

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 5

6. Năm 2018, Chính phủ tiếp tục chủ trương “giảm chi phí cho doanh nghiệp”. 5

QUẢN LÝ.. 6

7. Kinh tế chia sẻ lên bàn nghị sự của Chính phủ. 6

8. Chủ tịch tỉnh An Giang "đặt hàng" báo chí bêu tên cán bộ tham nhũng. 7

9. "Siêu Uỷ ban" hoạt động tạm thời tại Văn phòng Chính phủ. 8

10. Mỗi ngày Quỹ bảo trì đường bộ thu xấp xỉ 27 tỷ đồng. 9

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 10

11. 81,67% dịch vụ công mức độ 3 ở địa phương có phát sinh hồ sơ trực tuyến. 10

12. Hà Nội đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng. 11

13. Đẩy mạnh tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện. 12

PHÁP LUẬT. 12

14. Hà Nội: Chuyển công tác Chánh Thanh tra bị tố “bảo kê” xe quá tải 12

15. Vũ “nhôm” bị khởi tố thêm tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn". 13

16. Hậu Giang: Khiển trách chủ tịch Liên đoàn Lao động xài bằng người khác. 13

THẾ GIỚI 14

17. Trung Quốc, Thái Lan cấm tặng quà Tết như thế nào?. 14

18. Australia: Giảm sở hữu nước ngoài trong nhiều lĩnh vực. 15

TIÊU ĐIỂM

Bắn tiền tỉ lên trời!

Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, hàng chục tỉnh, thành tổ chức bắn pháo hoa, kể cả những tỉnh phải xin hỗ trợ gạo cứu đói cho người nghèo.

Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Lào Cai tổ chức vào giữa tháng 1-2018, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh này cho biết để tạo không khí vui tươi cho người dân chào đón năm mới Mậu Tuất 2018, tỉnh tổ chức một điểm bắn pháo hoa trong đêm giao thừa tại trung tâm TP Lào Cai. Cách đây chưa lâu, Lào Cai vừa nhận gạo từ Chính phủ cấp cho các hộ nghèo.

Tương tự, tỉnh Đắk Nông tổ chức bắn pháo hoa tại 3 điểm với tổng kinh phí khoảng 1,2 tỉ đồng. Tỉnh này cũng vừa xin Chính phủ hơn 1.000 tấn gạo cứu đói cho người dân trong dịp Tết. Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết: Dịp Tết nguyên đán, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp ưu tiên vận động hàng ngàn phần quà tặng các gia đình khó khăn để bảo đảm người dân không ai thiếu đói. Việc bắn pháo hoa tỉnh chỉ cho chủ trương, còn các huyện - thị xã tổ chức từ kinh phí xã hội hóa.

Theo thông tin phóng viên ghi nhận đến nay, hầu hết các tỉnh, thành đều tổ chức bắn pháo hoa, trong đó có cả những tỉnh vừa được cấp gạo cứu đói cho người dân dịp Tết và mùa giáp hạt.

Một trong 6 tỉnh, thành được bắn pháo hoa tầm cao là Thừa Thiên - Huế cũng đã chuẩn bị xong chương trình bắn pháo hoa tại Quảng trường Ngọ Môn (TP Huế) và thị trấn Khe Tre, huyện miền núi Nam Đông. Ngoài ra, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau... đều đã lên chương trình bắn pháo hoa hoành tráng trong dịp Tết từ nguồn xã hội hóa.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết kinh phí tổ chức đều do kêu gọi xã hội hóa nên không ảnh hưởng đến ngân sách địa phương. Các cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí bắn pháo hoa được tỉnh hỗ trợ về mặt quảng bá thương hiệu theo quy định. "Nam Đông là một huyện miền núi, kinh tế còn nhiều khó khăn. Trước đây chúng tôi có kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết cổ truyền nhưng trung ương yêu cầu tạm dừng nên đây là lần đầu tiên tổ chức ở huyện" - ông Dung nói.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng những năm vừa qua, Chính phủ nhiều lần không đồng ý về việc bắn pháo hoa ở một số địa phương. "Không phải là tôi không ủng hộ việc bắn pháo hoa bởi việc này tạo nên niềm vui tinh thần cho nhân dân. Nhưng có nhất thiết tỉnh nào cũng phải bắn pháo hoa hay không? Nên chăng chỉ bắn ở những nơi tiêu biểu, rồi truyền hình trực tiếp cho bà con cả nước xem. Tỉnh nào cũng bắn pháo hoa thì rất tốn kém" - ông Tiến nói.

Ông Tiến cho rằng mang niềm vui đến cho người dân có nhiều hình thức khác như tổ chức lễ hội, các trò chơi dân gian... chứ không nhất thiết cứ phải là bắn pháo hoa. Tỉnh nào cũng đua nhau bắn pháo hoa thì thành "hội chứng" pháo hoa.

"Lãnh đạo các địa phương cũng không nên nếp nghĩ rằng anh bắn được thì tôi cũng bắn được, thay vào đó nên dành tiền chăm lo cho dân" - ông Tiến nói. (Người Lao Động 8/2, nhóm PV)Về đầu trang

Lời nói thẳng của ông Huỳnh Đức Thơ đã nói lên nhiều điều

Đà Nẵng đang được mệnh danh là thành phố đáng sống bỗng chốc trở thành nơi nhiều tiêu cực bị phát lộ nhất, phải chăng đó là nguyên cớ hiện nay, những lãnh đạo cao nhất thành phố phát biểu rất thẳng?

Có lẽ, chưa bao giờ ở Đà Nẵng lại “nóng” như hiện nay. Chưa nói việc cử tri chất vấn quan chức, việc kỷ luật hai lãnh đạo cao nhất của Đà Nẵng mà chính phát biểu thẳng thắn của Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi giao ban của chính quyền chiều 1.2 vừa qua đã nói được rất nhiều điều (bài trên Dân trí: “Chủ tịch Đà Nẵng: Từ vụ lớn đến vụ nhỏ giao công an điều tra hết!”

Trước đó, Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa tại các diễn đàn ở thành phố này đã nói thẳng, rất thẳng về những dấu hiệu tham nhũng ở các dự án BOT. Và ông cũng đề cập thẳng đến những bức xúc nhất ở Đà Nẵng khi nói, quân đội đã xử Út “trọc”, thì tới đây công an sẽ làm rõ Vũ “nhôm”. Phải chăng, ông đã từng có thời gian ở đây, nên rất biết nội tình và tính cách người Quảng Nam – Đà Nẵng: Nói thẳng tưng.

Quay trở lại phát biểu của Chủ tịch TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp chiều 1.2, ông cũng nói rất thẳng, rất quyết liệt. Đây là điều dư luận khá bất ngờ, bởi lẽ, không phải vì ông đang tại vị mà ông là nhân vật vừa bị cảnh cáo trong Đảng.

Tôi nhìn nhận, rất có thể, ông tuy là Chủ tịch, nhưng trên ông vẫn còn có Bí thư Nguyễn Xuân Anh. Mà vị bí thư trẻ tuổi này, như Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề cập, đã can thiệp trực tiếp quá sâu vào việc của chính quyền, điều đó khiến Chủ tịch bị “bó tay” chăng? Điều này cũng dễ hình dung, bởi không chỉ Bí thư Nguyễn Xuân Anh, mà ngay đến thư ký của Bí thư Xuân Anh cũng còn được Vũ “nhôm” biếu một căn hộ mặt tiền cùng phố với bí thư. Vậy thì, những “quyết sách” của bí thư Xuân Anh, của thành phố dễ bị chi phối bởi những yêu sách của Vũ “nhôm” và những đại gia mạnh tiền chi cho Bí thư Xuân Anh ?

Vậy ông Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã nói gì? Tất tật các vụ việc lớn nhỏ đều chuyển công an điều tra. Nói như vậy là rất nghiêm, dù có thể chưa hẳn đã đúng luật, nhưng đó là quyết tâm làm trong sạch đội ngũ một cách mạnh mẽ. Là người chịu trách nhiệm chính, ông bức xúc trước hiện tượng, từ việc quận Sơn Trà kê khống bồi thường giải tỏa mấy trăm triệu cho đến vụ 20.000 ngôi mộ trái phép tại nghĩa trang Hòa Sơn diễn ra trong nhiều năm qua… Dám nói thẳng tuột những điều đó, dù ông Thơ rất biết, để ra những sai phạm này, ông cũng phải chịu trách nhiệm. Bởi những sai phạm này, cũng như việc “xẻ thịt” bán đảo Sơn Trà, diễn ra trong thời gian dài, nói một cách nhẹ nhất, lãnh đạo thành phố không biết, vẫn là sự thiếu trách nhiệm nghiêm trọng. Nhưng ông Thơ không chỉ vẫn nói ra, mà nói rất mạnh, dư luận ghi nhận, đó là sự dũng cảm.

Thứ hai, ông Thơ đã thấm hơn ai hết về sự quyết liệt, cũng rất công tâm của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Do đó, ông Thơ cũng cảnh báo, với các sai phạm trên, nếu "các anh không xử lý được là đến lúc ủy ban kiểm tra xử lý các anh..” Điều đó cho thấy, các cán bộ của Đảng, Nhà nước đã hiểu rõ, mọi sai phạm đều có thể bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương “sờ gáy”. Điều đó rất ý nghĩa: Cảnh báo, ngăn ngừa các sai phạm.

Thứ ba, ông Thơ lo ngại, “có hiện tượng nhiều đơn vị chuyển sang thời kỳ hành chính hóa. Tất cả đều đối phó bằng văn bản giấy tờ. Tham mưu đề xuất không rõ ràng, không có chính kiến.” Và điều này xảy ra không chỉ ở Đà Nẵng, vì muốn “ngậm miệng ăn tiền”, các đề xuất tham mưu nhiều khi không rõ ràng, hiểu và vận dụng kiểu gì cũng được – đó là “khoảng hở quý báu” cho những quan chức biến chất lợi dụng cho các nhóm lợi ích của mình.

Cuối cùng, ông Huỳnh Đức Thơ phải thốt lên: “Tôi bị kỷ luật cảnh cáo vừa rồi là cũng do chỗ này, quản cấp dưới không nghiêm. Không tước được bằng khen của anh nào. Tôi cũng thấy xấu hổ.” Và dư luận tin, các vị lãnh đạo sẽ lấy ông Thơ làm gương: Quản cấp dưới không nghiêm sẽ bị kỷ luật thích đáng và phải biết xấu hổ. (Dân Trí 8/2, Vương Hà)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Cầm cố sổ bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng

Người lao động mang sổ BHXH đi cầm cố, sau đó đề nghị cấp lại sổ với lý do bị mất, hỏng, nếu bị phát hiện sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng khẳng định, trường hợp người lao động đem sổ BHXH đi cầm cố tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng... không thuộc đối tượng được cấp lại sổ BHXH theo quy định.

Với trường hợp đã được cấp lại với lý do mất sổ và đã đem sổ mới cấp đi giải quyết chế độ lĩnh BHXH một lần, người lao động không thể đem sổ nhận thế chấp đi lĩnh chế độ BHXH trùng một lần nữa.

Người hay đơn vị nhận cầm cố sổ BHXH cũng không thể dùng sổ BHXH đó để lĩnh hộ lương hưu hay lĩnh BHXH một lần. (VTV.vn 8/2)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Rà soát, bảo đảm chất lượng bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư.

Sau khi Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2017, có nhiều thông tin (kể cả trên các phương tiện thông tin đại chúng) phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư tăng đột biến so với các năm trước, cùng nhiều lo ngại về chất lượng (như không có đủ sách hoặc bài báo khoa học, không có đủ thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học...); một số thành viên Hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế so với các ứng viên.

Không ít thông tin cho rằng đã có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một "đợt vét" trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/2/2018. (Báo Chính Phủ Điện Tử 8/2, Minh Hiển)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

Bình Thuận: Ra mắt mô hình tiếng loa và camera an ninh

Phú Trinh là phường có tình hình an ninh trật tự tương đối phức tạp của TP. Phan Thiết. Mới đây, phường ra mắt mô hình “Tiếng loa an ninh” và “Camera an ninh” được triển khai tại một số khu phố, nhằm huy động sức mạnh của cả xã hội trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Để góp phần hạn chế tình hình tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, sau một thời gian phối hợp khảo sát tình hình giữa Hội Nông dân, Đoàn thanh niên, Công an phường và ban điều hành các khu phố, Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm phường Phú Trinh đã tiến hành triển khai mô hình “Tiếng loa an ninh” tại KP 11 và mô hình “Camera an ninh” tại đường Cao Hành thuộc KP 2 và khu dân cư Võ Văn Tần, thuộc KP 10.

Trưởng Công an phường Phú Trinh - Trung tá Trịnh Đức Hải cho biết: Việc triển khai 2 mô hình nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp liên tịch giữa công an và các ban, ngành, đoàn thể trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm tại cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh, giảm tội phạm và tệ nạn xã hội. Đồng thời huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong vận động các cơ quan, tổ chức, cán bộ và nhân dân trên địa bàn cùng tham gia, tự nguyện đóng góp kinh phí để xây dựng mô hình đưa vào hoạt động hiệu quả.

Vui mừng khi khu phố mình được chọn triển khai mô hình “Tiếng loa an ninh”, ông Nguyễn Minh Phúc - Phó Bí thư Chi bộ KP 11 cho biết, khu phố chúng tôi được đánh giá là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự cần chuyển hóa. Trong năm qua đã xảy ra khá nhiều vụ việc vi phạm pháp luật về mại dâm, ma túy, trộm cắp, cướp giật. Việc triển khai mô hình là cơ hội để Ban điều hành và nhân dân khu phố góp phần tham gia công tác phòng, chống tội phạm. Để mô hình hoạt động hiệu quả, chúng tôi sẽ vận động nhân dân tham gia tích cực, thường xuyên và thực hiện tốt trách nhiệm, quyền hạn của mình qua đó hạn chế các vụ vi phạm pháp luật xảy ra, để khu phố bình yên nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. (Báo Bình Thuận 8/2, Đình Nhượng)Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Năm 2018, Chính phủ tiếp tục chủ trương “giảm chi phí cho doanh nghiệp”

 Năm 2018, Chính phủ vẫn tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chủ trương “giảm chi phí cho doanh nghiệp”.

Trên là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội về chủ trương giảm chi phí cho doanh nghiệp trong năm 2018 và chiến lược khuyến khích doanh nghiệp trong nước tăng cường quan hệ với doanh nghiệp FDI.

Về giảm chi phí cho doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ cho biết, sau Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp tháng 5/2017, chủ đề của năm 2017 được chọn là “giảm chi phí cho doanh nghiệp”. Một số doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị năm 2018 tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề giảm chi phí cho doanh nghiệp để tác động đối với cộng đồng doanh nghiệp sẽ rõ nét hơn và phát huy các kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã triển khai năm trong 2017.

Tại Nghị quyết số 1/NQ-CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, Chính phủ tiếp tục đề ra các nhiệm vụ như: (i) Cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, thuế, hải quan, nông nghiệp, nông thôn, ứng dụng công nghệ thông tin, khởi nghiệp, giảm thời gian thực hiện thủ tục và chi phí hoạt động của người dân, doanh nghiệp; (ii) cải thiện căn bản, tạo chuyển biến mạnh mẽ các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời xử lý những phản ánh và kiến nghị của doanh nghiệp; (iii) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển mạnh doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách về đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng theo cơ chế thị trường.

Với các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Nghị quyết số 01 nêu trên, có thể nói Chính phủ vẫn tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chủ trương “giảm chi phí cho doanh nghiệp” trong năm 2018. (Báo Chính Phủ Điện Tử 8/2, Phương Nhi)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Kinh tế chia sẻ lên bàn nghị sự của Chính phủ

Tại phiên họp thường kỳ vừa diễn ra, Chính phủ đã nghe Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo về sự cần thiết xây dựng Đề án về mô hình kinh tế chia sẻ, trong bối cảnh các quy định pháp luật “hầu như còn bỏ ngỏ" đối với mô hình kinh tế này.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhìn chung sự phát triển của các dịch vụ này trong thời gian vừa qua còn mang tính tự phát, trong khi các cơ quan quản lý còn khá lúng túng trong việc xác định bản chất và cách thức quản lý mô hình này. Hệ thống pháp luật về hoạt động kinh doanh của nước ta như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật giao dịch điện tử… và các quy định về thuế hiện nay hầu như còn bỏ ngỏ đối với mô hình kinh tế chia sẻ.

Riêng trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định 24 năm 2016 về kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Đây được coi là văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến dịch vụ vận tải theo bản chất của kinh tế chia sẻ.

Về thuế, hiện nay, Bộ Tài chính coi dịch vụ phần mềm kết nối của Uber là “bộ phận cấu thành của dịch vụ vận tải” và đã có công văn hướng dẫn thu thuế với loại hình này theo mức thuế suất 3% như với dịch vụ vận tải.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, trong khi xu thế ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh là không thể đảo ngược thì vấn đề quan trọng với Việt Nam hiện nay là làm thế nào để khai thác tối đa điểm mạnh của mô hình kinh tế chia sẻ, đồng thời hạn chế tới mức thấp nhất những bất cập.

Mục tiêu của Đề án về mô hình kinh tế chia sẻ là đề xuất giải pháp phát triển các loại hình kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ theo hướng tạo môi trường kinh doanh bình đẳng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong nền kinh tế ở Việt Nam.

Dự kiến, Đề án gồm 3 phần chính: Phần một tập trung đánh giá thực trạng mô hình kinh tế chia sẻ và khung khổ pháp lý, chính sách; phần hai đề xuất một số giải pháp phát triển các loại hình kinh doanh theo mô hình kinh tế chia sẻ tới năm 2025; phần ba về tổ chức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho bộ ngành, địa phương.

Kết luận vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kinh tế chia sẻ ở Việt Nam tương đối mới, vào Việt Nam với nhiều dịch vụ như Uber, Grab… Việc Chính phủ đưa ra chủ trương có đề án về mô hình kinh tế chia sẻ là cần thiết, chuẩn bị cơ sở pháp lý và các điều kiện cần thiết và các giải pháp liên quan.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tiếp thu các ý kiến tại phiên họp, làm việc với các bộ, ngành liên quan… hoàn thiện đề án, lấy ý kiến các chuyên gia trong và ngoài nước, trình Chính phủ trong tháng 6/2018. (Báo Chính Phủ Điện Tử 8/2, Hà Chính)Về đầu trang

Chủ tịch tỉnh An Giang "đặt hàng" báo chí bêu tên cán bộ tham nhũng

Trong buổi gặp gỡ báo chí đầu năm 2018, ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho rằng, năm qua tỉnh An Giang đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của báo chí; năm mới, báo chí nên tấn công vào tội tham nhũng nhiều hơn nữa.

Tại buổi gặp gỡ báo chí đầu năm 2018 diễn ra vào 7/2, đại diện lãnh đạo tỉnh An Giang thông tin nhiều kết quả đạt được của Đảng bộ, nhân dân tỉnh An Giang trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội và an ninh quốc phòng… Trong đó, nổi bật nhất là lĩnh vực nông nghiệp, du lịch đạt nhiều kết quả ấn tượng.

Riêng ngành du lịch thu hút trên 7 triệu lượt khách đến An Giang trong năm 2017, thu ngân sách trên 3.700 tỷ đồng. Tiếp nối niềm vui này là Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý nâng cấp Khu du lịch núi Sam thành khu du lịch cấp quốc gia.

Năm qua, ngành nông nghiệp An Giang chú tâm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân nông thôn bằng việc đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó hướng đến nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hình thành các chuỗi liên kết trồng và tiêu thụ rau màu qui mô, hiện đại; triển khai xây dựng “mỗi vùng một sản phẩm” chủ lực (dự kiến 7 sản phẩm); hình thành phát triển mô hình sản xuất lúa theo hướng hợp tác, hiện đại, hài hòa thân thiện môi trường và có hiệu quả cao.

Một con số ấn tượng về tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của An Giang trong năm 2017 đạt gần 95.000 tỷ đồng, đứng thứ 2 khu vực ĐBSCL (kém hơn 11.000 tỷ đồng so với TP Cần Thơ).

Ông Vương Bình Thạnh – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho rằng, năm qua tỉnh An Giang đạt nhiều kết quả nổi bật nêu trên là sự vào cuộc và quyết tâm của toàn thể cán bộ các cấp. Đồng thời, trong kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của báo chí.

Ông Thạnh cũng nêu, năm qua An Giang còn nhiều chỉ số kém như năng lực cạnh tranh (An Giang xếp 38), cải cách hành chính (xếp thứ 35)… Đây là thứ hạng trung bình và điều này cho thấy vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ còn nhũng nhiễu với doanh nghiệp.

Qua những đợt thanh tra, kiểm toán, ngành chức năng phát hiện 9 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng liên quan đến 21 cán bộ, tổng số tiền phát hiện trên 33 tỷ đồng. Trong số 9 vụ việc nên trên chỉ có 1 vụ việc do báo chí phát hiện.

“Do vậy, trong năm mới, tôi "đặt hàng" với cơ quan báo chí “tấn công” vào loại tội phạm này. Bêu tên những vụ việc, cán bộ còn nhũng nhiễu với doanh nghiệp. Vì đây là quyết tâm của Tỉnh ủy, UBND An Giang trong nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội tham nhũng trong năm 2018” - ông Vương Bình Thạnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Thạnh còn cho biết, trong năm 2018, An Giang sẽ có 5 sự kiện quan trọng cần báo chí quan tâm thông tin tuyên truyền: Tổng kết nửa nhiệm kỳ Đại hội lần thứ X; Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng; Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tháng 8/2018; Công bố qui hoạch khu du lịch quốc gia Núi Sam và diễn tập khu vực phòng thủ. (Dân Trí 8/2, Nguyễn Hành)Về đầu trang

"Siêu Uỷ ban" hoạt động tạm thời tại Văn phòng Chính phủ

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng về thành lập Ủy ban vừa có ý kiến chỉ đạo về hoàn thiện chức năng hoạt động của Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (DN) và yêu cầu cấp nơi làm việc, đề xuất kinh phí hoạt động của Uỷ ban.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và các Bộ có liên quan khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương báo cáo Tổ công tác về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước dự kiến chuyển giao về Ủy ban (số liệu tính đến hết ngày 31/12/2017), hoàn thành trong tháng 02/2018.

Các Bộ: Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Xây dựng, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước và các Bộ được giao nhiệm vụ thực hiện quyền, trách nhiệm của chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp có vốn nhà nước thuộc phạm vi quản lý thực hiện rà soát, báo cáo Tổ công tác cụ thể, chi tiết về tổ chức, nhân sự làm công tác quản lý doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý, dự kiến phương án sắp xếp tổ chức, nhân sự sau khi thành lập Ủy ban.

Về trụ sở làm việc, trang thiết bị làm việc và công tác phục vụ hoạt động của Uỷ ban, theo ý kiến của Phó Thủ tướng, trước mắt, Văn phòng Chính phủ sẽ bố trí 5 phòng làm việc tại số 6 Bà Huyện Thanh quan, (Ba Đình, Hà Nội) trong khi chờ bố trí trụ sở làm việc chính thức, bố trí lái xe, trang thiết bị làm việc và tạm ứng kinh phí trả lương, phụ cấp (nếu có) cho cán bộ hoạt động chuyên trách.

Sau khi được quyết định về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính của Uỷ ban, các khoản kinh phí, trụ sở làm việc chính thức mới được trình các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp hoàn chỉnh quy chế làm việc của Tổ công tác, trình Tổ trưởng Tổ công tác xem xét, ký ban hành, hoàn thành trước ngày 10/2/2018.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 09/NQ-CP thành lập Ủy ban trên, Thủ tướng cũng có quyết định lập Tổ công tác đứng đầu là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các thành viên và người giúp việc là các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ. (Dân Trí 8/2, Nguyễn Tuyền)Về đầu trang

Mỗi ngày Quỹ bảo trì đường bộ thu xấp xỉ 27 tỷ đồng

Tính đến hết ngày 31/12/2017, số tiền thu phí sử dụng đường bộ năm 2017 nộp ngân sách Nhà nước đạt hơn 7.173 tỷ đồng, trung bình một ngày thu xấp xỉ 27 tỷ đồng. Có ý kiến cho rằng, một số nhà đầu tư không duy tu, sửa chữa đến nơi đến chốn nhưng vẫn thu phí.

Theo thống kế, số tiền thu phí sử dụng đường bộ năm 2017 nộp ngân sách Nhà nước đạt hơn 7.173 tỷ đồng, trung bình một ngày thu xấp xỉ 27 tỷ đồng. Số phí sử dụng đường bộ vượt thu so với số thu Bộ Tài chính giao đầu năm là 1.023,7 tỷ đồng. Tổng nguồn chi năm 2017 của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương là 8.142,7 tỷ đồng.

Năm 2017, Tổng cục Đường bộ Việt Nam được giao kế hoạch hơn 7.881 tỷ đồng (chiếm 65%) để thực hiện công tác quản lý, bảo trì hệ thống quốc lộ, còn lại 35% được phân bổ cho các địa phương. Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã giải quyết được gần 500 điểm đen tiềm ẩn mất an toàn giao thông, năm 2018 còn lại khoảng hơn 700 điểm đen và sẽ giải quyết khoảng 400 điểm.

Lãnh đạo Tổng cục này cho biết, trong năm 2017, rất nhiều khu vực trên cả nước gặp thiên tai, bão lụt, số tiền khắc phục các tuyến đường do thiên tai gây ra lên tới 860 tỷ đồng. Các tuyến đường đều được sửa chữa kịp thời và không có tuyến nào bị tắc đường quá 5 giờ đồng hồ.

Nói về nguồn thu của Qũy bảo trì đường bộ, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam - cho rằng, nguồn thu của quỹ vượt 16% so với kế hoạch đề ra do sự gia tăng đột biến của lượng phương tiện. Tuy nhiên, theo ông Thanh, hiện nay một số tuyến đường BOT, nhà đầu tư không duy tu, sửa chữa đến nơi đến chốn, nhất là ở khu vực miền Trung, đường hỏng nhưng vẫn thu phí. Việc này cần phải xử lý nghiêm, đường BOT nào hỏng không sửa phải buộc dừng thu phí.

Đề cập tới vấn đề này, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị liên quan phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, duy tu ở các dự án BOT, cần thiết phải ban hành một thông tư để quản lý công tác duy tu, sửa chữa tại các dự án BOT. Thông tư này phải được phổ biến rộng rãi đến các nhà đầu tư BOT, không có chuyện đường sá hư hỏng mà vẫn tiến hành thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ.

Lãnh đạo Bộ GTVT nhấn mạnh, tất cả đều phải công khai, minh bạch, nhà đầu tư thu phí đường bộ để hoàn vốn thì chất lượng phục vụ dịch vụ phải tốt, khi dịch vụ tốt thì chủ phương tiện sẽ không còn phàn nàn, đồng thời yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp duy tu không đảm bảo.

“Toàn bộ công tác duy tu đã được đấu thầu, tiền chuyển cho doanh nghiệp, doanh nghiệp có làm hay không thì các chi cục đường bộ, thanh tra tổng cục phải biết và xử lý thật nặng, kể cả là cấm tham gia đấu thầu đối với các doanh nghiệp duy tu không đảm bảo yêu cầu” - ông Thể kiên quyết. (Dân Trí 8/2, Châu Như Quỳnh)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

81,67% dịch vụ công mức độ 3 ở địa phương có phát sinh hồ sơ trực tuyến

Sáng 8-2, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, do Phó Thủ tướng thường trực, Trưởng Ban chỉ đạo Trương Hòa Bình chủ trì đã tổ chức tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Trình bày báo cáo của Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, năm 2017, Chính phủ đã tham mưu, trình Quốc hội ban hành 18 luật; các bộ, ngành đã trình Chính phủ ban hành 166 nghị định để điều chỉnh các quan hệ kinh tế - xã hội mới phát sinh.

Hàng tháng, Bộ Tư pháp đều đôn đốc hoặc tổ chức làm việc với các Bộ, ngành nợ đọng nhiều, báo cáo Chính phủ về tình hình xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật trình Chính phủ tại các phiên họp thường kỳ.

Thông qua đó, tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh đã giảm mạnh so với trước. Tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết đã giảm 41,67% so với cùng kỳ năm 2016, tính đến ngày 26-12-2017, chỉ còn 9 thông tư quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực còn nợ đọng chưa được ban hành.

Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đơn giản hóa giấy tờ công dân đã có những bước tiến rõ rệt, góp phần thúc đẩy tự do sáng tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo thuận lợi cho người dân.

Chính phủ đã ban hành 17 nghị quyết phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư; 04 nghị quyết yêu cầu các bộ rà soát, loại bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý, hạn chế cạnh tranh lành mạnh và gây cản trở đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Tiêu biểu là Bộ Công Thương đã ban hành phương án cắt giảm 675/1.216 điều kiện kinh doanh; Bộ NN&PTNT đã đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 118/345 điều kiện đầu tư kinh doanh; Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất bãi bỏ 01 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sửa đổi 76/163 điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường (chiếm 46,63%); 100% bộ, ngành, địa phương đã tiến hành công bố danh mục TTHC được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích…

Đến nay, Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành đã được triển khai tại 100% các cơ quan, đơn vị thuộc các bộ, ngành và trên 98% các sở, ngành, huyện ở địa phương. Đã có 18 bộ và 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai sử dụng chữ ký số và cung cấp chữ ký số cho trên 75% số cơ quan, đơn vị trực thuộc.

17/19 bộ, cơ quan ngang bộ đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, với tổng số dịch vụ cung cấp trực tuyến mức độ 3 là 549; mức độ 4 là 377 dịch vụ. Tỷ lệ dịch vụ công có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 45,6% đối với mức độ 3 và 92,8% đối với mức độ 4.

Ở địa phương, có 58/63 tỉnh, thành phố đang cung cấp tổng số 13.830 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; Tổng số dịch vụ cung cấp trực tuyến mức độ 3 là 12.677 dịch vụ; mức độ 4 là 1.153 dịch vụ. Tỷ lệ dịch vụ công có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 81,67% đối với mức độ 3; 22,63% đối với mức độ 4.

“Những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính thời gian qua đã có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và được người dân, doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế đánh giá cao”, ông Thừa nói.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, đã có gần 127.000 doanh nghiệp thành lập mới. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng cao nhất trong 10 năm, đạt khoảng 17,5 tỷ đô la Mỹ. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc so với năm 2016, xếp vị trí thứ 68/190 quốc gia và nằm trong nhóm dẫn đầu của các nước ASEAN…  (Pháp Luật Xã Hội 8/2)Về đầu trang

Hà Nội đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng

Ngày 8-2, Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, năm 2017, thành phố Hà Nội đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác CCHC.

Đó là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng 10 bậc, xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố, cao nhất từ trước tới nay; Chỉ số CCHC (PAR INDEX) xếp thứ 3 cả nước (tăng 6 bậc); Chỉ số về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) xếp thứ 2 cả nước.

Hà Nội cũng là địa phương đứng đầu toàn quốc về số lượng hồ sơ giao dịch qua mạng và là địa phương duy nhất cung cấp dịch công mức 3 trong lĩnh vực tư pháp đồng bộ tới 100% xã, phường có liên thông dữ liệu với Bảo hiểm xã hội và Công an Thành phố trên cơ sở khai thác cơ sở dữ liệu dân cư…

Công tác chỉ đạo, điều hành được Thành phố thực hiện tập trung, quyết liệt, cụ thể theo hướng 5 rõ: “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả”; “một việc - một đầu mối xuyên suốt”, gắn với thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính. Thành phố đã ban hành 49 văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện tốt công tác rà soát, kiểm tra văn bản QPPL; cập nhập kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật của Thành phố vào hệ cơ sở dữ liệu quốc gia.

Công tác kiểm soát TTHC, công bố TTHC được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo thời gian yêu cầu. Thành phố đã chỉ đạo rà soát, xây dựng quy chế phối hợp giữa các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị từ Thành phố đến xã, phường, thị trấn; xác định rõ quy trình cụ thể giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa liên thông, tập trung vào 3 lĩnh vực Văn hóa; Kinh tế - Tài chính; Xây dựng - Giao thông.

Đến nay, 100% các quận, huyện, thị xã và 12/24 đơn vị khối sở, ngành đã triển khai thực hiện Đề án “Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện việc khảo sát, đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước thuộc thành phố Hà Nội”.

Đáng chú ý, quận Long Biên đã có sáng kiến liên thông 06 nhóm TTHC: Đăng kí khai tử, xóa thường trú, chế độ tử tuất, trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất, hỗ trợ chi phí hỏa táng. Qua đó, rút ngắn 39 ngày so với việc thực hiện từng TTHC tại cấp phường. (Pháp Luật Xã Hội 8/2, H.L)Về đầu trang

Đẩy mạnh tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ, phổ biến sâu rộng dưới nhiều hình thức về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính công ích để tổ chức, cá nhân hiểu rõ và sử dụng dịch vụ.

 Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo kết nối mạng thông tin phục vụ triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg thông qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương. Đẩy nhanh việc kết nối hệ thống thông tin phục vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích để mang lại hiệu quả cao hơn trong giải quyết TTHC cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời tổ chức tập huấn cho nhân viên bưu điện về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC nhằm bảo đảm an ninh, an toàn, hiệu quả, thuận tiện và phục vụ tốt nhất theo nhu cầu của cá nhân, tổ chức.

Bên cạnh đó phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, đề xuất chính sách, biện pháp khai thác, sử dụng hiệu quả mạng bưu chính công cộng, chú trọng đến việc triển khai cung ứng dịch vụ hành chính công qua dịch vụ bưu chính công ích.

Phó Thủ tướng yêu cầu trong quý I/2018 hoàn thành chuẩn hóa và cập nhật, công khai thủ tục hành chính thuộc phạm vi công bố, công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; chi tiết mức phí và lệ phí cho từng TTHC được thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. (Báo Chính Phủ Điện Tử 8/2, Minh Hiển)Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Hà Nội: Chuyển công tác Chánh Thanh tra bị tố “bảo kê” xe quá tải

Sở GTVT Hà Nội vừa công bố các quyết định về công tác cán bộ của Sở này, trong đó có việc luân chuyển ông Trần Đăng Hải - Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - về làm Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông của Sở GTVT Hà Nội.

Ông Trần Nhật Quang – Chánh Văn phòng Sở GTVT Hà Nội là người được luân chuyển về thay ông Trần Đăng Hải làm Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội.

Trưởng phòng Kế hoạch tài chính của Sở GTVT - ông Trần Hữu Bảo sẽ thay ông Trần Nhật Quang làm Chánh Văn phòng Sở GTVT.

Các quyết định nhân sự của Sở GTVT Hà Nội nêu trên đều có hiệu lực từ ngày 1/3/2018. Trong thời gian này, các nhân sự trên đang chuẩn bị công việc để bàn giao cho người kế nhiệm.

Tháng 12/2017, UBND TP Hà Nội nhận được văn bản số 6225 của Sở GTVT Hà Nội về việc tiếp nhận đơn kiến nghị của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Đội trưởng và ông Trần Thanh Bình – nhân viên công tác tại Đội Thanh tra GTVT quận Thanh Xuân thuộc Thanh tra Sở GTVT.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị trên, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã ký quyết định thành lập tổ xác minh thụ lý, giải quyết đơn thư tố cáo Chánh thanh tra Sở Trần Đăng Hải có dấu hiệu “bảo kê” xe quá khổ, quá tải.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở GTVT, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Giám đốc Công an TP Hà Nội tổ chức điều tra, kết luận, xử lý đơn theo quy định của pháp luật, báo cáo thành phố kết quả thực hiện. (Dân Trí 8/2, Quốc Vinh)Về đầu trang

Vũ “nhôm” bị khởi tố thêm tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn"

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, cơ quan này đang điều tra các vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và “Trốn thuế” xảy ra tại TP Đà Nẵng và một số địa phương liên quan đến bị can Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 7/2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng cụ thể theo đúng quy định của pháp luật. (Dân Trí 8/2, Tuấn Hợp)Về đầu trang

Hậu Giang: Khiển trách chủ tịch Liên đoàn Lao động xài bằng người khác

Ông Đào Văn Công, chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Vị Thanh (Hậu Giang) đã mượn bằng tốt nghiệp THCS của người khác sử dụng để đủ điều kiện học THPT hệ bổ túc.

Ngày 8-2, bà Lê Thị Thanh Lam, chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hậu Giang, cho biết vừa họp ban chấp hành liên quan việc kỷ luật ông Đào Văn Công (47 tuổi) - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Vị Thanh do sử dụng bằng không hợp lệ.

Ông Công mượn bằng tốt nghiệp THCS của ông Đào Văn Nhãn (hiện là phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy) và sử dụng để đủ điều kiện học THPT hệ bổ túc.

Kết quả có 4 phiếu đề nghị kỷ luật cảnh cáo, 29 phiếu đề nghị khiển trách. Ngay khi có kết quả đã công bố hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Công.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang cũng đã triển khai quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Công.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra TP Vị Thanh, năm học 1987-1988 ông Công thi tốt nghiệp THCS nhưng không đậu. Năm 1988, ông Công mượn bằng tốt nghiệp THCS của ông Nhãn, cạo sửa tên Nhãn thành tên Công, sửa năm sinh 1969 thành 1971 rồi dán ảnh, photo công chứng.

Lý do mượn bằng tốt nghiệp để nộp học bổ túc lớp 10 nhưng ông Công không thừa nhận đã sử dụng bằng tốt nghiệp THCS mượn của ông Nhãn.

Sau đó, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hậu Giang vào cuộc, ông Công thừa nhận đã sử dụng bằng tốt nghiệp THCS của người khác, đồng thời tự phong hình thức kỷ luật khiển trách.

Ông Đào Văn Công có trình độ học vấn tốt nghiệp THPT (hệ bổ túc), chuyên môn cử nhân hành chính học, cao cấp chính trị- hành chính và là thành ủy viên Thành ủy Vị Thanh. (Tuổi Trẻ 8/2, Lê Dân)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc, Thái Lan cấm tặng quà Tết như thế nào?

Các quy định cấm tặng quà nhiều giá trị vào dịp lễ Tết, khi được thực thi nghiêm túc, đã làm thay đổi kiểu hối lộ trá hình, làm xã hội trong sạch hơn ở một số nước châu Á.

Tân Hoa xã đưa tin 6.187 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt hồi tháng 9/2017 vì vi phạm quy tắc chống lãng phí đã được Trung Quốc ban hành từ cuối năm 2012. Theo Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), những quan chức này có dính líu đến 4.506 vụ bê bối.

Tội phổ biến nhất là trao tặng các khoản trợ cấp hoặc tiền thưởng trái phép, tiếp theo là tặng hoặc nhận quà tặng, và sử dụng phương tiện công cộng sai mục đích.

Báo Business Insider đã phân tích việc luật chống tham nhũng trên đã làm thay đổi cách người Trung Quốc tặng quà dịp Tết như thế nào.

Theo đó, giám đốc cơ sở kinh doanh các tỉnh thường đổ về Bắc Kinh để đút lót cho các quan chức cấp cao. Tuy nhiên, từ sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố chiến dịch chống tham nhũng vào cuối năm 2012, quà tặng bằng tiền mặt đã nhường chỗ cho những chiếc kẹo và giỏ hoa.

"Tặng quà là một phần của truyền thống tết. Trước đây thì tôi tặng các phong bao lì xì tiền mặt, nhưng 1-2 năm trở lại đây tôi chỉ tặng giỏ trái cây" - một người kinh doanh họ Vương nói.

Kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng được đẩy mạnh từ năm 2013, hàng chục ngàn cán bộ đã phải đối mặt với việc bị trừng phạt, có người thậm chí còn bị tử hình vì nhận hối lộ.

"Quan chức sợ nhận tiền từ bạn bè trong lĩnh vực tư nhân đến nỗi họ cắt giảm gần như tất cả hoạt động xã hội mà có thể tạo cơ hội cho người ta dấm dúi tiền" - doanh nhân họ Vương nói thêm.

Không chỉ riêng Trung Quốc mà Thái Lan cũng là một trong số những nơi mạnh tay với chuyện quà cáp cho quan chức. Trong một bài báo đăng trên Bangkok Post ngày 4-1 vừa qua, cây bút kinh tế Wichit Chantanusornsiri viết rằng nhờ có chính sách "không quà cáp" - một chỉ thị hướng dẫn quan chức nhà nước không được nhận hoặc tặng quà đắt tiền - mà hầu hết quan chức ăn mừng năm mới "trong một không khí khác".

Không giống như những năm về trước, khi mà những người hoạt động trong lĩnh vực tư nhân tranh nhau đến các cơ quan nhà nước để có cơ hội tặng quà có giá trị cho quan chức, không khí năm mới năm nay có vẻ yên tĩnh hơn. Hầu hết các cơ quan đều chấp hành chính sách "không quà cáp".

Theo ông Lim Beng Leong (người Singapore): Ở Singapore, người ta thường tặng quà nhau nhân dịp Giáng sinh và Tết. Tôi nghĩ đối với bạn bè và người thân trong gia đình, tặng quà giống như là lời chúc tốt đẹp và cử chỉ thân thiện. Vì vậy, chúng tôi không cần phải mua cho nhau những món quà đắt tiền mà chỉ cần những món quà giản dị xuất phát từ tấm lòng.

Cũng có trường hợp người ta cố gắng hối lộ cho quan chức chính phủ. Vấn đề này nước nào cũng gặp. Chính phủ Singapore đã ban hành các quy định rất nghiêm về việc nhận quà của công chức. Hầu hết cán bộ công chức đều không được phép nhận quà đắt tiền hoặc nhận bất cứ khoản tiền nào từ bất cứ bên nào. Khi cán bộ công chức bị phát hiện nhận hối lộ, họ sẽ bị đưa ra tòa, bị phạt tiền và phạt tù. Trong lĩnh vực tư nhân, chính phủ không can thiệp việc trao nhận quà, họ chỉ kiểm soát nhân viên nhà nước mà thôi. (Tuổi Trẻ 8/2, N.Đông - H. Vân)Về đầu trang

Australia: Giảm sở hữu nước ngoài trong nhiều lĩnh vực

Australia vừa thông báo những hạn chế nghiêm ngặt đối với những người nước ngoài muốn mua đất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng điện lực tại nước này.

Theo AFP, các quy định vừa được giới chức Australia công bố, các nhà đầu tư nước ngoài khi mua những ô đất có giá trị từ 12 triệu USD trở lên sẽ cần phải chứng minh rằng ô đất đó lúc trước đã được chào bán rộng rãi công khai trong vòng 1 tháng để với người dân địa phương có được cơ hội mua đất bình đẳng. Tương tự, việc mua bán cơ sở hạ tầng điện lực có yếu tố nước ngoài cũng sẽ được Chính phủ Australia kiểm soát chặt chẽ hơn với một loạt các biện pháp hạn chế mới, trong đó có việc đánh giá mức độ tích lũy quyền sở hữu trong một lĩnh vực.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison khẳng định Australia vẫn chào đón đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực đất nông nghiệp với điều kiện việc đầu tư đó không đi ngược lại lợi ích quốc gia của Australia. “Chính phủ cam kết một cơ chế đầu tư nước ngoài có tính cân bằng trong việc quản lý những rủi ro an ninh quốc gia trong khi vẫn thúc đẩy các cơ hội việc làm và tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế”, ông Morrison nói. Vẫn theo ông Morrison, cơ sở hạ tầng phân phối và truyền tải điện là những tài sản quốc gia rất quan trọng, và bảo đảm sự đa dạng về chủ sở hữu của những tài sản này cũng là một biện pháp chủ chốt để bảo vệ an ninh quốc gia.

Thông báo về việc siết chặt các điều kiện mua bán nói trên được giới chức Australia đưa ra trong lúc những lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc tại nước này đang ngày càng gia tăng dù Trung Quốc không được nêu trong những sửa đổi quy định mới nhất. Trước đó, hồi năm ngoái, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng đã loan báo một loạt những cải cách trong các quy định về gián điệp và can thiệp nước ngoài. Việc cải cách được thực hiện sau khi ông Turnbull yêu cầu mở cuộc điều tra sau khi truyền thông nước này đưa tin cơ quan tình báo quốc gia từng cảnh báo các lãnh đạo chính trị trong nước về việc nhận các khoản quyên góp từ 2 tỉ phú người Trung Quốc.

Hôm 31/1, Tổ chức an ninh tình báo Australia – cơ quan tình báo của Australia – cũng cho rằng đe dọa gián điệp nước ngoài hiện còn lớn hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh. “Trong môi trường hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với hàng loạt các nước đang tìm cách tiến hành hoạt động gián điệp và can thiệp nước ngoài”, Phó Giám đốc cơ quan tình báo Australia Peter Vickery nói. Nghị sỹ Australia Sam Dastyari cuối năm ngoái cũng đã phải từ chức sau khi bị phát hiện có mối quan hệ mật thiết với một tỉ phú Trung Quốc. (Pháp Luật Việt Nam 8/2)Về đầu trang./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

 

[Trở về]