Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 08-7-2020 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                Phú Yên: Xe biển xanh vào sát máy bay đón người nhà Phó bí thư Tỉnh ủy. 1

2.                Xe công đón Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên trong khu hạn chế sân bay là đúng quy định  2

CHÍNH SÁCH MỚI 3

3.                Từ 1.8.2020, xe kinh doanh vận tải phải đổi biển số sang nền vàng. 3

CHỈ THỊ MỚI 4

4.                “Cần thêm chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch”. 4

5.                Yêu cầu các hãng hàng không chưa mở đường bay quốc tế. 5

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 6

6.                Fitch Ratings: Việt Nam vượt trội so với các thị trường cận biên châu Á.. 6

7.                Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần loại bỏ tư duy “quyền anh, quyền tôi”. 7

QUẢN LÝ.. 9

8.                Sẽ tổ chức gần 750.000 dân phòng, công an bán chuyên trách thành lực lượng mới 9

9.                Sở Công thương Đà Nẵng nói về việc 100% người dân không hài lòng. 10

10.             Đà Nẵng: Nhiều người khó tiếp cận gói hỗ trợ COVID-19 vì thủ tục "rườm". 11

11.             Nhiều camera giám sát, vẫn chỉ phạt nguội được 28% số vụ vi phạm giao thông. 12

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 13

12.             TP Hồ Chí Minh: Chuyển đổi số và cập nhật kiến trúc chính quyền điện tử. 13

13.             Trung tâm IOC Tây Ninh: những lợi ích vượt kì vọng. 13

14.             Hà Nội tiết kiệm 91 tỷ đồng cho tổ chức, cá nhân từ đơn giản thủ tục hành chính. 14

15.             Khánh Hòa: 75% giao dịch thanh toán dịch vụ công trực tuyến bằng Ví MoMo. 15

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 16

16.             Thu ngân sách thấp nhất 7 năm, Bộ Tài chính đề nghị giảm chi tiêu. 16

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 17

17.             Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội: Khởi tố thêm 2 trưởng phòng. 17

18.             Kỷ luật nguyên Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai 18

19.             Bình Thuận: Truy tố nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết 19

20.             Cách chức, khiển trách 4 cán bộ công chức ở Điện Biên vì đánh bạc. 20

THẾ GIỚI 21

21.             Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu thành lập cơ quan điều tra chống tham nhũng. 21

22.             Australia xem xét việc bảo mật thông tin cá nhân của người dân. 22

 TIÊU ĐIỂM

Phú Yên: Xe biển xanh vào sát máy bay đón người nhà Phó bí thư Tỉnh ủy

Ôtô biển xanh vào gần cầu thang máy bay tại sân bay Tuy Hòa để đón ông Lương Minh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên cùng người nhà.

 Trả lời VnExpress sáng 7/7, ông Sơn thừa nhận sự việc xảy ra khi ông đi khám sức khỏe định kỳ tại TP HCM theo kế hoạch của Trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, để chuẩn bị đại hội Đảng các cấp.

 Đến chiều 14/6 khám xong, ông lên máy bay về Phú Yên. Tới nơi xe công vụ cơ quan đã vào tận cầu thang máy bay để đón ông cùng người nhà.

 Theo ông Sơn, thời gian đi khám sức khỏe theo kế hoạch cơ quan bố trí, không phải mục đích cá nhân. Còn việc dùng ôtô công vụ vào tận cầu thang máy bay để đón ông và người nhà "không trái quy định".

 Ông Sơn cho biết được tỉnh bố trí xe biển xanh từ năm 2015 để phục vụ công tác. Ôtô tỉnh bố trí cho ông đã được sân bay Tuy Hòa cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không để ra vào khu vực hạn chế tại sân bay này.

 Ông Phạm Ngọc Kình, Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa nói, theo quy định Bí thư, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh hay Giám đốc Công an tỉnh, là những người được Cảng hàng không Tuy Hòa đảm bảo công tác an ninh khi ra vào sân bay.

 Do đó, ôtô biển xanh chở ông Sơn theo tiêu chuẩn được vào tận cầu thang máy bay. Trước khi vào khu vực hạn chế, ôtô cùng tài xế phải thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định và qua kiểm tra an ninh.

 Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa cho biết, hôm sự việc xảy ra ôtô chỉ có nhiệm vụ vào sân bay đón Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - người nằm trong tiêu chuẩn đưa đón tại khu vực hạn chế sân bay. Do đi với người nhà nên việc ông Sơn cho đi cùng xe là "chuyện bình thường".

 Ông Kình cho hay, sân bay Tuy Hòa có mật độ bay ít, chỉ 1-2 máy bay đậu trong khu vực này. Xe khi vào đón ông Sơn phải đi theo vạch và luồng di chuyển nên không ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý bay và hoạt động xung quanh. (Vnexpress.net 07/7, Xuân Ngọc)Về đầu trang

Xe công đón Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên trong khu hạn chế sân bay là đúng quy định

Theo Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên, việc Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được xe biển số xanh đón tại khu vực hạn chế của sân bay Tuy Hòa là theo đúng chế độ quy định.

 Liên quan đến thông tin Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên được xe biển số xanh đón tại khu vực hạn chế của sân bay Tuy Hòa mà các trang mạng xã hội đăng tải chiều 6/7, ngày 7/7 Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên đã thông tin chính thức về nội dung này.

 Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh Ủy Phú Yên cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 39-KH/BBVCSSK, ngày 20/4/2020 của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe tỉnh, Kế hoạch khám sức khỏe định kỳ năm 2020 và khám kiểm tra sức khỏe phục vụ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; ngày 12/6/2020 đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã đi trên chuyến bay VN1661 của Hãng Hàng không Việt Nam Airlines từ sân bay Tuy Hòa, Phú Yên đến thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra sức khỏe.

 Đồng thời, ngày 14/6/2020 đồng chí Lương Minh Sơn đi chuyến bay VN1660 từ TP.HCM về sân bay Tuy Hòa lúc 12h10 cùng ngày. Việc đồng chí Lương Minh Sơn đi khám sức khỏe là theo kế hoạch và đúng theo quy định, không đi vì mục đích cá nhân. 

Về thông tin xe công vào khu vực hạn chế của sân bay Tuy Hòa để đón đồng chí Lương Minh Sơn và một người con của ông, Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên cho biết: "Theo Thông tư số 13/2019/TT BGTVT ngày 29/3/2019 của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, tại điều 14 có quy định phương tiện được cấp giấy phép về kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay để phục vụ chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy.

 Theo quy định trên, xe ô tô Toyota Landcruiser biển kiểm soát 78A 011-14 đón đồng chí Lương Minh Sơn ngày 14/6/2020 đã được Cảng vụ hàng không miền Trung cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không, được ra vào khu vực hạn chế sân bay Tuy Hòa. Như vậy, đồng chí Lương Minh Sơn được xe công vụ 78A 011-14 đón theo đúng chế độ quy định". (VTV.vn 07/7)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Từ 1.8.2020, xe kinh doanh vận tải phải đổi biển số sang nền vàng

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA “Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ” có hiệu lực từ 1.8.2020, đến 31.12.2021 tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải (trong đó có xe taxi công nghệ) đều phải đổi biển từ nền trắng chữ và số đen hiện nay sang nền màu vàng, chữ và số màu đen.

 Theo thông tư 58/2020, biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng lần lượt  một trong 11 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị - xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam); đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.

 Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.

 Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân.

 Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và 2 chữ cái viết tắt của khu kinh tế - thương mại đặc biệt, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế, cấp cho xe của khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ.

 Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam có quy định về biển số xe kinh doanh vận tải. Theo đó, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định sẽ có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.

 Nghị định 86/2014/NĐ-CP định nghĩa: Xe ôtô được coi là kinh doanh vận tải nếu mục đích sử dụng thuộc các trường hợp sau:

 Kinh doanh vận tải bằng xe ôtô là việc sử dụng xe ôtô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

 Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

 Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

 Như vậy, các loại xe đang kinh doanh vận tải hiện nay, trong đó có loại hình taxi truyền thống và taxi công nghệ, sẽ phải đổi sang biển màu vàng và số màu đen.

 Thông tư cũng đưa ra thời gian về việc thực hiện thủ tục đổi sang biển số xe nền màu vàng, chữ và số màu đen đối với xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được cơ quan đăng ký xe cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen là phải xong trước ngày 31.12.2021. Quá thời gian này, chủ xe, doanh nghiệp không đổi biển số sẽ bị xử phạt theo quy định.

 Các xe đã có biển số, tài xế chỉ cần điền tờ khai (không phải cà số khung, số máy) và trong 7 ngày sẽ được cấp biển số có màu mới. Chi phí đổi màu biển số là 150.000 đồng theo quy định hiện hành. Với gần 1 triệu phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phát sinh chi phí khoảng 150 tỉ đồng. (Laodong.vn 07/7, Minh Bằng)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

“Cần thêm chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch”

Bộ Tài chính cần nghiên cứu để sớm báo cáo cấp có thẩm quyền về các chính sách tài khóa linh hoạt mở rộng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau COVID-19. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm nay của Bộ Tài chính.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết so với nhiều nước, không gian chính sách tài khóa tiền tệ của Việt Nam còn rất lớn cho phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Nếu các nước có tỷ lệ nợ công rất cao, mặt bằng lãi suất rất thấp, thì ở Việt Nam, tỷ lệ nợ công vẫn ở mức khiêm tốn, khoảng 55% Tổng sản phẩm trong nước. Trong khi đó, mặt bằng lãi suất vẫn cao, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định.

 Thủ tướng nhấn mạnh đây là lợi thế lớn của Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế. Do đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần đổi mới về tư duy phát triển và hoạch định chính sách để có chính sách tài khóa và tiền tệ chủ động, tích cực hơn nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kích thích tổng cầu thúc đẩy tăng trưởng.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các nước đã liên tục đưa ra các gói kích thích kinh tế khổng lồ lên đến 11.000 tỷ USD, đưa mức thâm hụt ngân sách toàn cầu lên gần 14% GDP. Vì vậy, Bộ Tài chính cần nghiên cứu để đưa ra các gói kích thích kinh tế bằng chính sách tài khóa thông qua tiếp tục giãn, hoãn, miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, đồng thời huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển để kích thích tổng cầu.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngành tài tài chính không chỉ đảm bảo thu - chi mà còn phải nuôi dưỡng nguồn thu, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn hiện nay. Vì vậy, ngành phải chuyển trạng thái từ bị động sang chủ động, để góp phần đưa "cỗ xe tam mã" là: đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu kéo nền kinh tế tiếp tục phát triển.

 Cùng với nghiên cứu chính sách tài khóa để hỗ trợ phục hồi kinh tế, Thủ tướng cũng đề nghị ngành tài chính nỗ lực để thu ngân sách ở mức cao nhất, vì 6 tháng vừa qua, lần đầu tiên trong 7 năm thu ngân sách nhà nước đạt mức thấp nhất ở mức 44,2%, so với mục tiêu hơn 52%. (VTV.vn 07/7)Về đầu trang

Yêu cầu các hãng hàng không chưa mở đường bay quốc tế

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến hãng hàng không về việc chưa mở cửa cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh Việt Nam. Đồng thời, ngành hàng không phải tăng tần suất chuyến bay có thu phí để đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước và nhà đầu tư, doanh nhân, nhà ngoại giao, chuyên gia, công nhân lành nghề... nhập cảnh Việt Nam.

 Bộ GTVT lưu ý phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Các thủ tục, hồ sơ đăng ký và hình thức cách ly phải linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo an toàn khi nhập cảnh.

 Các đơn vị trực thuộc Bộ GTVT cũng được yêu cầu đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay ở mức 4-5% thông qua việc đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng và du lịch nội địa. Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát được dịch COVID-19 nhưng khu vực và thế giới vẫn còn những diễn biến phức tạp. Vì vậy, Bộ Giao thông lưu ý không vì nông nóng phát triển kinh tế, xã hội mà mở cửa ồ ạt, lơ là công tác phòng, chống dịch và để xảy ra làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 2.

 Trước đó, thông tin đầu tháng 7 tới dự kiến các hãng hàng không sẽ mở cửa một số đường bay quốc tế khiến nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là việc hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thông báo đến các đại lý dự kiến sẽ mở lại một số đường bay quốc tế đi Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong và một nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện tại chưa có hãng hàng không nào của VN mở vé bay quốc tế trên hệ thống đặt chỗ.

 Theo một nhà chức trách hàng không, đường bay nội địa đã nhanh chóng phục hồi, hiện sản lượng khai thác đạt khoảng 60%, tuy nhiên doanh thu khá thấp do các hãng hạ giá vé để kích cầu. Còn về đường bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được đề xuất từ các hãng hàng không Hàn Quốc, Đài Loan muốn nối lại đường bay đến Việt Nam.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết "Quan điểm của Việt Nam là sẽ xem xét nối lại đường bay và đi lại với một số nước, nhưng phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp về phòng dịch với điều kiện cụ thể, không được để lây lan dịch bệnh". Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi trả lời câu hỏi về thông tin Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Việt Nam khôi phục đường bay quốc tế khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ tháng sau.

 Người phát ngôn cho biết Việt Nam trước mắt sẽ tạo điều kiện ưu tiên cho một số nhóm được nhập cảnh như công dân Việt Nam, người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác. "Người nhập cảnh Việt Nam vẫn phải tuân thủ nghiêm túc các điều kiện kiểm dịch y tế và thực hiện cách ly phù hợp với quy định về phòng chống dịch", bà Hằng nói thêm. (Enternews.vn 07/7)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Fitch Ratings: Việt Nam vượt trội so với các thị trường cận biên châu Á

Fitch Ratings nhận định, Việt Nam được đánh giá nổi bật về khả năng phục hồi kinh tế và thành công trong việc kiểm soát sự bùng phát của Covid-19 giữa các thị trường mới nổi ở châu Á trong năm nay. Những yếu tố này sẽ hỗ trợ cho xếp hạng tín nhiệm "BB" của Việt Nam. 

Fitch Ratings đã khẳng định hồi tháng 4/2020 trong khi sửa đổi dự báo triển vọng từ Tích cực thành Ổn định. Tuy nhiên, Việt Nam phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm rủi ro trách nhiệm pháp lý từ các doanh nghiệp nhà nước và các điểm yếu về cấu trúc trong lĩnh vực ngân hàng, Fitch Ratings đánh giá.

  vọng sẽ có tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020. Cho dù chịu tác động của Covid-19 đến ngành du lịch và nhu cầu xuất khẩu, Việt Nam vẫn tăng trưởng dương 0,36% trong quí 2/2020, phù hợp với dự báo tăng trưởng cả năm 2,8% của Fitch.

 "Động lực tăng trưởng của Việt Nam một phần nhờ vào thành công trong việc kiểm soát đại dịch", Fitch đánh giá, "Điều này có thể phản ánh một loạt các yếu tố, bao gồm hiệu quả của phản ứng chính sách y tế chính thức".

 Việt Nam đã ban hành kích thích tài khóa trị giá 271 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,4% GDP) để bù đắp những ảnh hưởng của đại dịch. Các biện pháp thực hiện bao gồm hoãn thuế, cắt giảm và miễn thuế, cũng như trợ cấp tiền mặt cho công nhân và hộ gia đình bị ảnh hưởng.

 Fitch dự báo tỷ lệ nợ trên GDP của chính phủ sẽ tăng lên khoảng 42% vào năm 2020, từ mức 37% vào năm 2019, nhưng tỷ lệ này vẫn dưới mức trung bình 59% đối với các quốc gia được xếp hạng của BB.

 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng môi trường lãi suất thấp và những nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng.

 Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế chậm lại và việc gia hạn nợ cho người vay sẽ làm tăng thêm các vấn đề về chất lượng tài sản. Những yếu tố này sẽ làm trầm trọng thêm điểm yếu trong cấu trúc ngành ngân hàng, ví dụ như bộ đệm vốn không đủ dày và báo cáo không đầy đủ về các khoản vay có vấn đề. Song, tăng trưởng tín dụng chậm lại cũng có thể sẽ giúp giảm bớt áp lực về vốn.

 Tương lai kinh tế của Việt Nam vẫn dễ bị tổn thương trước những thay đổi của cầu quốc tế. Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc chuyển hướng thương mại liên quan đến chi phí gia tăng ở Trung Quốc và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, và dữ liệu ban đầu cho thấy xuất khẩu của Việt Nam đã tăng khi Trung Quốc bị gián đoạn bởi Covid-19.

 Theo báo cáo của Văn phòng Dệt may Hoa Kỳ, thị phần hàng dệt may của Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ đã tăng lên 15,5% trong 4 tháng đầu năm 2020.

 Tuy nhiên, cả xuất khẩu dệt may sang Mỹ và FDI thu hút được đều giảm so với cùng kỳ, thể hiện tác động tiêu cực khó tránh của Covid-19 đối với sự phát triển của Việt Nam. Ở những nơi khác, du lịch trong nước vẫn còn bị hạn chế và kiều hối đang giảm dần.

 Việt Nam cũng dễ bị tác động bởi chính sách của các đối tác thương mại chính. Điểm đáng mừng là Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam vào ngày 8/6, điều này sẽ củng cố mối quan hệ thương mại ổn định với EU. (Cafef.vn 07/7)Về đầu trang

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần loại bỏ tư duy “quyền anh, quyền tôi”

Trước quan điểm cho rằng rất khó để thuyết phục các cơ quan quản lý tự đề xuất cắt giảm các quy định quản lý chuyên ngành khi mà tư duy quản lý vẫn theo nếp cũ, thậm chí quan niệm “quyền anh, quyền tôi” vẫn tồn tại đâu đó, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Nghiên cứu Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, CIEM đã bày tỏ ý kiến của mình.

 Với quyết tâm kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, ngày 12/5/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025. Nghị quyết đặt mục tiêu trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025, cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

 Theo bà Nguyễn Chi Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự-kinh tế, Bộ Tư pháp, những năm vừa qua, chúng ta đã nỗ lực cải cách liên quan đến điều kiện kinh doanh, liên quan đến kiểm tra chuyên ngành và các chỉ số cụ thể về môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế, hoạt động kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn do chịu tác động của những quy định chồng chéo, mẫu thuẫn trong nhiều văn bản pháp luật. Các văn bản pháp luật này được soạn thảo bởi các cơ quan khác nhau, phân tán bởi nhiều văn bản khác nhau và có thực tế là không phải văn bản nào cũng nằm ở cấp nghị định mà có văn bản nằm ở cấp luật.

 Từ góc độ hiệp hội, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho hay, mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh có thể nói là một mục tiêu khó. Vì sao khó, vì cái dễ chúng ta đã làm. Bây giờ những cái khó phải đi vào chiều sâu hơn, đụng chạm đến quyền lợi của nhiều ngành. 

 Thứ hai là phải phụ thuộc rất nhiều vào sự sửa đổi kịp thời của các văn bản pháp luật khác. Thực hiện hành chính mà không căn cứ vào các quy định của pháp luật thì không làm được. Vì bản thân người thực hiện cũng là một công chức, phải thực hiện công vụ của mình theo luật, nên phải chờ đợi văn bản quy định để tổ chức thực hiện.

 Thứ ba, đến giai đoạn này, bắt buộc cán bộ ngoài nhiệt huyết cần phải có trình độ. Nếu chỉ có quyết tâm và nhiệt huyết, chính trị nhưng không đủ trình độ thì rất khó đổi mới cũng như tiếp cận trình độ mới, cập nhật thông tin khái quát, toàn diện hơn, tiếp cận với các hệ thống điện tử… đòi hỏi cán bộ phải có năng lực.

 Về dư địa, bắt buộc chúng ta phải lựa chọn: Thứ nhất theo nguyên tắc, thủ tục nào có thể bỏ được, ta nên bỏ. Thứ 2, thủ tục nào có thể hậu kiểm được nên chuyển sang hậu kiểm. Thủ tục nào có thể sử dụng bằng điện tử, tin học thì chúng ta nên sử dụng.

 Một cách hiểu khác của doanh nghiệp về dư địa của cải cách là pháp luật cần theo kịp với thực tiễn để tạo nên hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh. Ví dụ như kinh tế ban đêm, trong khi dịch Covid-19 đang diễn ra, chúng ta cần tăng cường thị trường nội địa. Liệu có nên xem việc ban hành hành lang pháp lý sớm cho hoạt động này phát triển.

 Theo tính toán của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam, nếu kinh tế ban đêm được khai thác đúng mức thì tăng doanh thu dịch vụ, du lịch nội địa khoảng 25%. Đây là doanh nghiệp hiểu như vậy, vì cải cách cũng phải dựa vào thực tiễn. Tôi cho rằng trong thời điểm hiện nay, chúng ta nên có những mạnh dạn, táo bạo như vậy. Không nên quản lý, điều hành các văn bản quy phạm pháp luật theo cách cứng nhắc, mà phải kịp thời thay đổi.

 Cũng theo ông Nam, yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Nếu chúng ta có đầy đủ hết yếu tố, nhưng yếu tố con người là người trực tiếp thực hiện dù ở cấp Trung ương hay địa phương mà không thông suốt thì rất khó làm. Đây là một thực tế của Việt Nam. 

Chúng ta phải chú ý tâm lý một bộ phận không nhỏ ngại thay đổi, ngại đụng chạm. Nếu chúng ta không coi trọng mục tiêu, đặt quyền lợi của doanh nghiệp, xã hội, đất nước lên trên mà chỉ loay hoay với mục tiêu chỉ để quản lý thì rất khó. Chúng ta phải có quyết tâm cao.  (Vietq.vn 07/7, Thanh Tùng)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Sẽ tổ chức gần 750.000 dân phòng, công an bán chuyên trách thành lực lượng mới

Gần 750.000 dân phòng, bảo vệ dân phố và công an bán chuyên trách sẽ được tổ chức thành lực lượng mới có tên là lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự, theo đề xuất của Bộ Công an. Đó là nội dung đáng chú ý của dự án luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở, vừa được Bộ Công an công bố để lấy ý kiến.

 Theo tờ trình của Bộ Công an, hiện nay, về bố trí 3 lực lượng (bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách) tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đang có tình trạng không thống nhất.

 Trên một địa bàn cấp xã cùng tồn tại các lực lượng quần chúng với tên gọi khác nhau và đều do UBND cấp xã thành lập, cùng thực hiện một nhiệm vụ nên dễ dẫn đến chồng chéo, mâu thuẫn, chồng lấn.

 Do đó, theo Bộ Công an, việc tổ chức lại các lực lượng này thành lực lượng với tên gọi chung sẽ góp phần kiện toàn, tinh gọn bộ máy; kiện toàn lực lượng. Việc điều chỉnh thống nhất 3 lực lượng này sẽ khắc phục hạn chế, bất cập hiện nay khi người dân rất khó phân biệt tên gọi, nhiệm vụ, quyền hạn, trang phục, địa bàn, phạm vi hoạt động… của các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

 Bên cạnh đó, theo Bộ Công an, hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có tác động trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân như tham gia tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm, tham gia tuần tra, kiểm soát, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bắt giữ người phạm tội quả tang, đối tượng truy nã, được sử dụng công cụ hỗ trợ… nên rất cần phải có luật riêng quy định về lực lượng này. 

Theo số liệu của Bộ Công an, hiện nay, lực lượng bảo vệ dân phố có tổng số 72.456 thành viên; lực lượng dân phòng có 543.095 đội viên còn lực lượng công an xã, thị trấn không phải công an chính quy đã kết thúc nhiệm vụ công an xã và tiếp tục tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn là 126.084 người. Như vậy, tổng số lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cở trên cả nước sẽ khoảng 741.635 người.

 Theo dự thảo luật mà Bộ Công an công bố, lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự được bố trí ở thôn, làng, ấp bản, buôn, phum, sóc, đơn vị dân cư tương đương thuộc địa bàn xã, phường, thị trấn. Chính phủ sẽ quy định khung số lượng lực lượng này.

 Thành viên của lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự được hưởng mức bồi dưỡng, hỗ trợ hàng tháng, được hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mức do HĐND cấp tỉnh quyết định. Tiền chi bồi dưỡng, hỗ trợ này do địa phương chi trả.

 Dự thảo luật cũng quy định, UBND cấp xã bố trí địa điểm, nơi làm việc của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được sử dụng con dấu riêng theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an; được trang bị, sử dụng công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ.

 Lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cũng sẽ được trang bị hồ sơ, sổ sách và trang thiết bị, phương tiện cần thiết khác để thực hiện nhiệm vụ; đồng thời sử dụng trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận theo quy định của Chính phủ.

 Về trách nhiệm quản lý nhà nước đối với lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở, dự thảo luật của Bộ Công an quy định Bộ Công an sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

 Về quan hệ công tác, lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở sẽ chịu sự lãnh đạo, điều hành, quản lý về tổ chức và chỉ đạo chung về công tác của Đảng ủy, UBND xã, phường, thị trấn. Đồng thời, thực hiện theo chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ bảo vệ an ninh, trật tự của cơ quan công an và tham gia phối hợp với công an xã, phường, thị trấn trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự. (Thanhnien.vn 07/7)Về đầu trang

Sở Công thương Đà Nẵng nói về việc 100% người dân không hài lòng

Ban Pháp chế sử dụng kết quả tại phần mềm khảo sát trực tuyến trong vòng 6 tháng nhưng chỉ có 1 công dân đưa ra ý kiến không hài lòng. Sau đó, Ban pháp chế kết luận, 100% công dân không hài lòng mức độ phục vụ tại Sở Công thương Đà Nẵng.

 Ngày 7.7, ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công thương TP. Đà Nẵng cho biết đã có công văn gửi Ban Pháp chế HĐND phản hồi nội dung 100% công dân không hài lòng với thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại bộ phận tiếp nhận của Sở.

 Thông tin này được Ban pháp chế HĐND nêu ra tại báo cáo thẩm tra của Ban này tại kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng khai mạc ngày 6.7.

 Theo lời ông Bắc, số liệu tỷ lệ 100% không hài lòng về thái độ phục vụ, hướng dẫn của công chức tại bộ phận tiếp nhận của Sở Công thương tại báo cáo thẩm tra về kết quả khảo sát mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công là chưa chính xác. 

Cụ thể, Ban Pháp chế HĐND TP.Đà Nẵng sử dụng kết quả tại phần mềm khảo sát trực tuyến www.cchc.danang.gov.vn từ ngày 1.1 - 25.6, giai đoạn này Sở Công thương chỉ có 1 công dân tiến hành đánh giá mức độ hài lòng vào ngày 3.3 và đánh giá kết quả là chưa hài lòng.

 “Việc chỉ căn cứ vào 1 đánh giá của công dân trên phần mềm khảo sát để xác định tỷ lệ 1 đánh giá chưa hài lòng/tổng số 1 đánh giá (tương đương với 100% đánh giá) là số liệu chưa đảm bảo yêu cầu về tính khoa học, chưa khách quan, chưa mang tính đại diện và chưa phản ánh thực tế hoạt động của Sở theo đúng các quy định liên quan đến việc khảo sát mức độ hài lòng của thành phố” – ông Bắc thông tin.

 Theo báo cáo của Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở Công Thương đã tiếp nhận và xử lý 8.145 hồ sơ. Trong đó, 8.044 hồ sơ trực tuyến và 56 hồ sơ trực tiếp, 100% hồ sơ đều được giải quyết đúng và sớm hạn, không có hồ sơ trễ hạn.

 Thế nên, nếu căn cứ chỉ với số lượng là 1 đánh giá chưa hài lòng trên tổng số đánh giá là 1 đánh giá để công bố tỷ lệ là 100% đánh giá chưa hài lòng, trong khi số lượng hồ sơ của Sở Công thương 6 tháng đầu năm là 8.145 hồ sơ là thiếu căn cứ khoa học và không khách quan, không mang tính đại diện.

 “Theo quy định, nếu số lượng hồ sơ trên 5.000 thì số lượng ý kiến khảo sát phải đạt tối thiểu 10% tổng hồ sơ” -  ông Bắc cho hay.

 Ông Bắc cho biết thêm để phản ánh đúng số lượng, tỷ lệ khảo sát mức độ hài lòng của người dân về dịch vụ hành chính công thì kết quả khảo sát phải được tổng hợp từ 3 phương pháp: khảo sát bằng phiếu điều tra; khảo sát, phỏng vấn sâu thông qua điện thoại ghi âm và khảo sát trực tuyến.

 Trong đó, kết quả số lượng khảo sát bằng phương pháp khảo sát trực tuyến tại địa chỉ www.cchc.danang.gov.vn chỉ là 1 trong 3 phương pháp để lấy kết quả và kết quả khảo sát trực tuyến phải được Sở Nội vụ phối hợp Trung tâm Thông tin dịch vụ công (1022) phúc tra để đảm bảo số liệu, số lượng khảo sát là chính xác. (Laodong.vn 07/7, Hữu Long)Về đầu trang

Đà Nẵng: Nhiều người khó tiếp cận gói hỗ trợ COVID-19 vì thủ tục "rườm"

Chiều 7.7, tại phiên thảo luận tổ trong Kỳ họp thứ 15, Khóa IX, 2016-2021 của HĐNĐ TP. Đà Nẵng, lãnh đạo ngành lao động thương binh xã hội (LĐTBXH) Đà Nẵng thừa nhận nhiều đối tượng không thể tiếp cận các gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ và gói hỗ trợ của UBND thành phố vì thủ tục rườm rà.

 Tại phiên thảo luận, bà Phan Thị Thúy Linh – Giám đốc Sở LĐTBXH Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã có Kế hoạch triển khai thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.

 Đến nay Sở LĐLTBXH đã lập danh sách và ra quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho gần 99.000 người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, nghèo cận nghèo…

Qua đánh giá của đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì việc chi trả tiền hỗ trợ đúng đối tượng; chưa có đơn thư khiếu nại, chưa xuất hiện tiêu cực.

 Tuy nhiên, việc hỗ trợ cho người lao động, hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp hiện còn chậm, gây bức xúc cho người dân.

 Bà Linh ví dụ hỗ trợ người lao động tạm hoãn, nghỉ việc làm không hưởng lương. Đây là đối tượng được kê khai của doanh nghiệp và doanh nghiệp phải tổng hợp hợp danh sách đến cơ quan chức năng.

 “Tính đến ngày 7.7  đã có 100 doanh nghiệp làm hồ sơ được hỗ trợ cho 4.000 lao động. Tuy vậy, sau khi rà soát chỉ có 15 doanh nghiệp hỗ trợ cho hơn 600 lao động” - bà Linh thông tin.

 Theo Quyết định 15 của Thủ tướng, thời hạn bắt đầu nghỉ việc là ngày 1.4 trong khi đó tại Đà Nẵng, người lao động đã nghỉ việc từ tháng 2 nên không đảm bảo điều kiện theo quy định.

 Ngoài ra, trong quy định còn nêu, doanh nghiệp không có doanh thu, không còn nguồn tài chính trả lương mới được nhận hỗ trợ.

 "Thế nhưng hầu hết các doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện này nên người lao động không được hưởng hỗ trợ…" - bà Linh cho biết.

 Đối với đối tượng hỗ trợ kinh doanh cá thể, người lao động tự do vẫn chưa nhận được hỗ trợ. Lý do chậm hỗ trợ vì quy định của Quyết định 15 giới hạn ngành nghề hỗ trợ; thủ tục giấy tờ hỗ trợ còn rườm rà.

 Trong thực tế, người dân phải đi xác nhận nhiều giấy tờ mới được hỗ trợ; hộ kinh doanh phải có xác nhận của UBND cấp xã về việc tạm dừng…

 "Công tác thẩm định cho các đối tượng này khó. Người dân kê khai không đúng nên đi lại nhiều lần, tốn thời gian gây bức xúc nên nhiều người bỏ cuộc” – bà Linh nói.

 Để tháo gỡ khó khăn, bà Linh cho biết sở đã tham mưu UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị Trung ương giải quyết vướng mắc, bất cập.

 Sở cũng đề xuất thành phố mở rộng các đối tượng giáo viên, nhân viên cơ sở giáo dục ngoài công lập; thợ cắt tóc… và hướng dẫn các chi phí chuyển khoản cho người lao động. (Laodong.vn 07/7, Hữu Long)Về đầu trang

Nhiều camera giám sát, vẫn chỉ phạt nguội được 28% số vụ vi phạm giao thông

Từ thực tế có thể thấy việc phạt nguội các trường hợp vi phạm luật giao thông vẫn có những khó khăn.

 Tại TP.HCM, tình trạng dừng đỗ sai quy định đã giảm rõ rệt trên nhiều tuyến đường. Kết quả này có được sau hơn 3 tháng áp dụng lắp camera giám sát làm căn cứ phạt nguội trên 14 tuyến phố. Mặc dù hơn 10.000 trường hợp vi phạm bị ra quyết định phạt nhưng thực tế tỷ lệ xử phạt được chỉ đạt chưa đến 1/3.

 Cũng có thẩm quyền xử phạt hành vi dừng đỗ sai quy định như Thanh tra Giao thông là Cảnh sát Giao thông (CSGT). Tuy nhiên, thực tế từ việc xử phạt nguội của lực lượng CSGT cho thấy vẫn có những khó khăn trong thực thi hình thức giám sát xử phạt này.

 Thông tin từ CSGT Đường bộ - Đường sắt - Công an TP.HCM cho biết, đến khoảng tháng 6 năm nay, đơn vị này đã trích xuất được gần 38.000 trường hợp vi phạm thông qua camera. Trong đó, có 10.800 trường hợp thực hiện quyết định xử phạt, đạt tỷ lệ khoảng 28%. Như vậy, còn khoảng 27.000 trường hợp chưa đến để thực hiện quyết định xử phạt, chiếm tỷ lệ rất lớn - hơn 70%. Những nguyên nhân phóng viên VTV tìm hiểu được có thể do giấy thông báo không đến được đúng địa chỉ, người vi phạm và chủ xe khác nhau, cố tình chây ỳ không thực hiện,…

 Từ thực tế đó có thể thấy, cùng với cơ sở hạ tầng - "phần cứng" ngày càng tốt lên cũng cần bổ sung những "phần mềm" khác như hành lang pháp lý để việc thực hiện các biện pháp xử phạt được triệt để và hiệu quả hơn. Nhưng trên hết để giao thông được ổn định, an toàn, ý thức chấp hành khi tham gia giao thông vẫn là quan trọng nhất. (VTV.vn 07/7)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

TP Hồ Chí Minh: Chuyển đổi số và cập nhật kiến trúc chính quyền điện tử

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 2392/QĐ-UBND cập nhật Kiến trúc Chính quyền điện tử TP và Quyết định số 2393/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình chuyển đổi số của TP.

 Chương trình chuyển đổi số hướng đến mục tiêu năm 2030, TP trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, của các doanh nghiệp số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số.

 Với tinh thần là đầu tàu kinh tế của cả nước, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn, thực hiện tăng trưởng xanh.., Chương trình chuyển đổi số của TP phấn đấu đến năm 2025 có 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 phổ biến, liên quan tới nhiều người dân, doanh nghiệp được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; Tỷ lệ hồ sơ giải quyết theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ đạt từ 50% trở lên; 80% thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính; TP Hồ Chí Minh thuộc nhóm 5 địa phương đứng đầu về chính phủ điện tử.

 Và đến năm 2030, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động; Tăng 40% dịch vụ sáng tạo dựa trên dữ liệu phục vụ người dân và doanh nghiệp; giảm 40% thủ tục hành chính; TP Hồ Chí Minh thuộc nhóm 2 địa phương dẫn đầu về chính quyền số, kinh tế số…

 Chương trình cũng đề ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp để hoàn thành mục tiêu. Đặc biệt, tập trung vào đổi mới tư duy và thống nhất nhận thứ về chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp TP; Phát triển hạ tầng số (bao gồm hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin, hạ tầng Internet vạn vật, hạ tầng dữ liệu); Phát triển nền tảng số (bao gồm các nền tảng như nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu, nền tảng Internet vạn vật, nền tảng trí tuệ nhân tạo, nền tảng kết nối dịch vụ số hóa, nền tảng chuỗi khối (blockchain), nền tảng định danh điện tử) và Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. (Kinhtedothi.vn 07/7, Tiểu Thúy)Về đầu trang

Trung tâm IOC Tây Ninh: những lợi ích vượt kì vọng

Mới đây, UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức khai trương, đưa vào hoạt động Trung tâm giám sát, điều hành kinh tế - xã hội tập trung (Trung tâm điều hành thông minh - IOC) và Cổng thông tin du lịch Tây Ninh. Đây là kết quả ban đầu của thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn VNPT trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, điều hành đô thị thông minh giai đoạn 2019-2025.

 Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Tây Ninh có chức năng hỗ trợ người dân phản ánh mọi vấn đề liên quan đến đô thị thông qua ứng dụng trên thiết bị di động 1022 Tây Ninh, đồng thời giúp chính quyền đô thị tiếp nhận, giải quyết các bất cập nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Ứng dụng cũng cho phép người dân theo dõi kết quả xử lý phản ánh của mình một cách công khai và minh bạch.

 Với các vấn đề liên quan đến giám sát, điều hành giao thông, an ninh – trật tự công cộng, Trung tâm IOC có sử dụng các cảm biến camera giúp giám sát tình hình an ninh trật tự, hỗ trợ điều hành và xử lý các tình huống đảm bảo an ninh trật tự của địa phương. Với dịch vụ giám sát dịch vụ hành chính công, dịch vụ này thống kê, báo cáo kết quả thực hiện công tác giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh, ngoài ra còn thống kê, theo dõi các nội dung vi phạm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hành chính công.

 Hệ thống báo cáo thông tin kinh tế, xã hội có chức năng tập hợp và thống kê các số liệu kinh tế, xã hội của tỉnh, hỗ trợ cho lãnh đạo UBND tỉnh trong việc chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội. Nguồn dữ liệu sẽ được tích hợp, chia sẻ với các ngành tài chính, kế hoạch - đầu tư, thuế, hải quan. Dịch vụ cảnh báo mạng lưới đô thị thông minh, cảnh báo được hình thành từ các cơ quan chuyên môn đến chính quyền và người dân qua điện thoại thông minh.

 Cũng trên hệ thống của Trung tâm IOC, dịch vụ giám sát môi trườn với các thiết bị cảm biến môi trường được lắp đặt ở các khu sông, suối, các khu công nghiệp... Dữ liệu từ thiết bị cảm biến chuyển về sẽ được hệ thống phần mềm tổng hợp, phân tích tình hình ô nhiễm môi trường, không khí, môi trường nước.

 Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh Tây Ninh ra đời thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân Tây Ninh hướng đến xây dựng một môi trường sống và làm việc hiệu quả, chất lượng, an toàn. Đây là một trong những “đột phá” của tỉnh trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhằm xây dựng một môi trường sống hiệu quả, chất lượng, an toàn, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. (Vnmedia.vn 06/7)Về đầu trang

Hà Nội tiết kiệm 91 tỷ đồng cho tổ chức, cá nhân từ đơn giản thủ tục hành chính

Trong 5 năm (2015-2019) TP Hà Nội đã hoàn thành việc rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc các lĩnh vực với 481 thủ tục được đơn giản hóa. Số chi phí tiết giảm thực hiện TTHC cho tổ chức, cá nhân ước tính khoảng trên 91 tỷ đồng/năm.

 Đây là một trong những kết quả nổi bật được nêu tại báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020 trên địa bàn.

 Theo đó, từ năm 2011 đến nay, TP đã ban hành hàng ngàn Quyết định công bố TTHC, danh mục TTHC; thường xuyên rà soát, chuẩn hóa, xóa bỏ dữ liệu TTHC dư thừa, trùng lặp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; kịp thời nhập, đăng tải công khai, tích hợp dữ liệu TTHC thuộc phạm vi chức năng trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC.

 TP luôn quan tâm, quyết liệt trong chỉ đạo việc rà soát, đơn giản hóa TTHC, bảo đảm cắt giảm, đề xuất cắt giảm TTHC không cần thiết, không phù hợp, nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí tuân thủ TTHC của cá nhân, tổ chức.

 Trong 5 năm (2015-2019) TP đã hoàn thành việc rà soát, đơn giản hóa các TTHC thuộc các lĩnh vực với 481 thủ tục được đơn giản hóa, số chi phí tiết giảm thực hiện TTHC cho tổ chức, cá nhân ước tính khoảng trên 91 tỷ đồng/năm.

 Việc công bố TTHC được thực hiện đúng quy định. Từ năm 2016 đến tháng 2-2019, Chủ tịch UBND TP đã ban hành 115 quyết định công bố TTHC, trong đó ban hành mới 399 TTHC, danh mục 969 TTHC, sửa đổi bổ sung 1.145 TTHC, bãi bỏ 742 TTHC. TTHC sau khi công bố được công khai đầy đủ trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, tại nơi tiếp nhận, giải quyết TTHC và trên Trang thông tin điện tử cấp xã, cấp huyện và cấp TP.

 Đến 31-3-2020, Chủ tịch UBND TP đã ban hành 34 Quyết định phê duyệt 1.717 quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của các sở, ngành. Triển khai xây dựng Quy chế hoạt động của Cổng dịch vụ công và Quy trình điện tử đối với việc giải quyết từng TTHC cấp TP, cấp huyện, cấp xã để thực hiện thống nhất trên địa bàn toàn TP.

 Việc giải quyết TTHC đảm bảo theo quy định, nhiều hồ sơ TTHC được trả trước hạn. Tỷ lệ giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt tỷ lệ cao. Tính từ năm 2015-2019, toàn TP đã tiếp nhận 66.274.910 hồ sơ (bao gồm cả số hồ sơ TTHC do cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn tiếp nhận, giải quyết), đã giải quyết đúng hạn 65.731.793 (tỷ lệ đúng hạn 99,18%). (Pháp luật & Xã hội 07/7, Vân Hà)Về đầu trang

Khánh Hòa: 75% giao dịch thanh toán dịch vụ công trực tuyến bằng Ví MoMo

Chỉ sau chưa đầy 1 năm triển khai (từ 1/9/2019 - 30/6/2020), có hơn 75% phí/lệ phí thanh toán trực tuyến các dịch vụ công tại Trung tâm Dịch vụ Hành chính công (HCC) trực tuyến tỉnh Khánh Hòa được thực hiện qua Ví điện tử MoMo. 

Trung tâm Dịch vụ HCC trực tuyến tỉnh Khánh Hòa là một trong những kết quả cho thấy sự nỗ lực về công tác cải cách hành chính của tỉnh giai đoạn 2011 - 2020. Trung tâm đi vào hoạt động từ năm 2018 đã tạo chuyển biến mạnh mẽ khi cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ nhân dân trên các nền tảng hiện đại, góp phần tích cực xây dựng chính quyền điện tử, giảm phiền hà, phục vụ tốt hơn nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

 Tỉnh Khánh Hòa cũng là 1 trong 17 tỉnh/thành phố trên cả nước hoàn thành việc kết nối với Cổng Dịch vụ công Quốc gia trên tất cả các nội dung. Sau gần 5 tháng kết nối đã đồng bộ hóa 122.780 hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, giúp người dân dễ dàng lựa chọn thực hiện các thủ tục hành chính trên Trung tâm Dịch vụ HCC trực tuyến tỉnh Khánh Hòa hoặc trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ HCC trực tuyến tỉnh Khánh Hòa, hiện, số lượng hồ sơ giao dịch trực tuyến, thanh toán trực tuyến tăng mạnh. Cụ thể, sau gần 2 năm (tính từ ngày 31/8/2018 đến 30/6/2020), đã có hơn 1 triệu hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết qua Trung tâm Dịch vụ HCC trực tuyến tỉnh. Trong đó, đó hồ sơ giải quyết sớm và đúng hạn là 964.000 hồ sơ (đạt tỷ lệ trên 96%). Bình quân mỗi tháng Trung tâm nhận và giải quyết 43.500 hồ sơ. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, tổng số hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết qua trung tâm là 172.440 hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ giải quyết sớm và đúng hạn là trên 98%.

 Tổng số hồ sơ thanh toán trực tuyến qua qua trung tâm (tính từ 1/9/2019 - 30/6/2020) là 2.593 hồ sơ với số tiền thanh toán phí, lệ phí là gần 150 triệu đồng.

 Từ tháng 9/2019, Trung tâm Dịch vụ HCC trực tuyến tỉnh Khánh Hòa và Ví điện tử MoMo đã chính thức triển khai thanh toán dịch vụ Hành chính công thông qua Ví MoMo. Chỉ sau 10 tháng triển khai (từ 1/9/2019 - 30/6/2020), hợp tác giữa Ví MoMo và Trung tâm Dịch vụ Hành chính công trực tuyến tỉnhKhánh Hòa đã đạt được những kết quả ấn tượng. Cụ thể, số lượng giao dịch qua MoMo chiếm 75% và doanh thu chiếm 74,2% trên tổng số lượng giao dịch thanh toán trực tuyến.

 Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 (từ tháng 2- 6/2020), số lượng giao dịch và doanh thu thanh toán bằng Ví MoMo tăng đột biến (tăng hàng trăm lần) so với thời gian trước đó. Điều này cho thấy quyết tâm của tỉnh Khánh Hòa khi đẩy mạnh hành chính công trực tuyến là vô cùng đúng đắn, phù hợp xu hướng. (Dangcongsan.vn 06/7, V.Lê)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Thu ngân sách thấp nhất 7 năm, Bộ Tài chính đề nghị giảm chi tiêu

Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm chỉ đạt 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019, thấp nhất kể từ năm 2013. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác phí trong và ngoài nước và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác. 

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính- ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, nhiệm vụ tài chính – ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2020 được triển khai trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước biến động rất lớn do tác động của đại dịch COVID-19.

Trước tác động của đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất các giải pháp tài khoá để ứng phó, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

 Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, tổng thu ngân sách Nhà nước 6 tháng ước đạt 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019; nếu thu từ cổ phần hóa đạt tiến độ dự toán, cộng với số thuế đã gia hạn, thì đạt khoảng trên 48% dự toán.

 “Đây là năm có tiến độ thu ngân sách đạt thấp nhất kể từ năm 2013”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

 Xét theo địa phương, báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, cả nước có 34/63 địa phương thu 6 tháng đạt trên 50% dự toán; không kể thu tiền sử dụng đất, xổ số thì chỉ có 14/63 địa phương thu đạt trên 50% dự toán; 30/63 địa phương tiến độ thực hiện thu đạt dưới 45% dự toán. 

Trong 16 địa phương trọng điểm thu có điều tiết về Trung ương, chỉ có 5/16 địa phương đạt tiến độ thu nội địa trên 50% (Quảng Ninh, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu); 11 địa phương còn lại đạt dưới 50%, trong đó 8 địa phương đạt dưới 40% dự toán.

 Đối với chi ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, đến hết tháng 6 ước đạt 41,8% dự toán. Ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 15,3 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

 Bộ Tài chính cũng đã chi cho công tác phòng chống dịch 4,1 nghìn tỷ đồng; chi hỗ trợ cho hơn 11 triệu đối tượng bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ khoảng 11,3 nghìn tỷ đồng.

 Ngân sách Trung ương cũng đã chi 1.664 tỷ đồng dự phòng năm 2020 để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, khắc phục hậu quả và khôi phục sản xuất sau thiên tai.

 Để giảm bớt tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, Quốc hội yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chủ động điều hành chi ngân sách Nhà nước chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, bố trí trong dự toán được giao để thực hiện các nhiệm vụ chi quan trọng;

 Đồng thời rà soát để cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác phí trong và ngoài nước và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020, đặc biệt là các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết; đồng thời, chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7.

 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, 6 tháng cuối năm, ngành Tài chính đã đề ra 10 nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện. Trong số đó, sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, tăng cường thu hút vốn đầu tư cho phát triển kinh tế.

 Đồng thời, tổ chức điều hành, quản lý chi ngân sách Nhà nước, chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước. Các bộ, ngành, địa phương quản lý chi ngân sách Nhà nước chặt chẽ, theo dự toán. 

Ngoài ra, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (bao gồm cả kế hoạch năm 2019 chuyển sang). Các địa phương chủ động sử dụng dự phòng, dự trữ, tăng thu, tiết kiệm chi, kết dư ngân sách địa phương, nguồn cải cách tiền lương còn dư và các nguồn lực hợp pháp khác để đảm bảo các nhiệm vụ chi quan trọng, trong đó có nhiệm vụ phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả thiên tai. (Tiền phong 07/7)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Vụ nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội: Khởi tố thêm 2 trưởng phòng

2 bị can bị khởi tố gồm Nguyễn Ngọc Quỳnh (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ) và Nguyễn Thị Kim Dung (Trưởng phòng Tổ chức hành chính) - CDC Hà Nội.

 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 13/CSKT-P15 ngày 22/4/2020.

 Căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 02/7/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, đối với:

 1. Nguyễn Ngọc Quỳnh, sinh năm 1975, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội;

 2. Nguyễn Thị Kim Dung, sinh năm 1973, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội.

 Sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tổ chức thi hành các Quyết định và Lệnh trên theo đúng quy định của pháp luật.

 Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tập trung lực lượng, khẩn trương làm rõ hành vi của các bị can, thu hồi tài sản của Nhà nước và tiến hành điều tra, mở rộng vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

 Liên quan đến vụ án này, ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thuộc Sở Y tế Hà Nội; đồng thời cũng ra quyết định khởi tố 7 bị can, trong đó bắt tạm giam 6 bị can và 1 bị can cho tại ngoại.

 Quá trình điều tra bước đầu xác định các đối tượng đã câu kết, nâng khống giá gói thầu mua hệ thống xét nghiệm COVID-19, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

 Trung tướng Lương Tam Quang cho biết: "Kết quả bước đầu xác định các đối tượng cùng với các công ty cấu kết gian lận thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm COVID-19 lên gấp 3 lần. Các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội và tự nguyện khắc phục hậu quả, nộp lại khoản tiền này". (VTV.vn 07/7)Về đầu trang

Kỷ luật nguyên Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai

Ngày 7/7/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp và đồng chí Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai.

 Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy:

 - Đồng chí Nguyễn Thành Thơ, trong thời gian giữ cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp chịu trách nhiệm chính về việc Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh cho chủ trương lập quỹ, nhận quà tặng, tiền hỗ trợ của tổ chức, cá nhân, các khoản tiền hoa hồng để ngoài sổ sách kế toán trái quy định với số tiền lớn; quản lý, sử dụng, quyết toán các khoản tiền nêu trên không đúng chế độ, quy định... Những việc làm của đồng chí đã vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

 - Đồng chí Phạm Văn Sáng trong thời gian giữ cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng và phẩm chất đạo đức, lối sống, nêu gương, những điều đảng viên không được làm; vi phạm các quy định về công tác cán bộ; cố ý làm trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước trong đầu tư, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công và đầu tư, xây dựng cơ bản, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

 Những vi phạm của hai đồng chí là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành, địa phương và cá nhân các đồng chí, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng. Trong quá trình kiểm điểm đồng chí Nguyễn Thành Thơ đã nhận thức rõ khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật; đồng chí Phạm Văn Sáng thiếu thành khẩn, không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, quanh co đổ lỗi cho cấp dưới và các ngành, các cấp, không nhận hình thức kỷ luật.

 Căn cứ vào Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức:

 - Cách hết các chức vụ trong Đảng và yêu cầu Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét, thi hành kỷ luật về hành chính đối với đồng chí Nguyễn Thành Thơ.

 - Khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Phạm Văn Sáng. (VTV.vn 0/7)Về đầu trang

Bình Thuận: Truy tố nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết

Ngày 7/7, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 6 bị can nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết; Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường Phan Thiết cùng các cán bộ, chuyên viên của phòng này do vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

 Cụ thể, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận truy tố Trần Hoàng Khôi (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết), Phạm Thanh Thái (nguyên Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường) và Lê Hồ Khải (nhân viên Phòng Tài nguyên và Môi trường) về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo các điểm a, b khoản 3, Điều 229 - Bộ luật Hình sự năm 2015; truy tố Đỗ Ngọc Điệp (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết) và Lê Hoàng Anh Tân (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường) theo điểm b, c khoản 2, Điều 229 - Bộ luật Hình sự năm 2015; truy tố Nguyễn Trí (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết) theo điểm a, b khoản 1, Điều 229 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

 Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Phan Thiết, từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, nhóm 4 bị can của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật.

 Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Những bị can này đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000 m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố Phan Thiết.

 Cụ thể: bị can Đỗ Ngọc Điệp là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích với hơn 46.000 m2 đất nhưng lại không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất theo quy định. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 32 thửa đất trên trị giá gần 5 tỉ đồng.

 Bị can Trần Hoàng Khôi là người ký 100 quyết định cho chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trái pháp luật với tổng diện tích hơn 124.000 m2. Bị can Khôi ký các quyết định trên là cố ý bởi biết rất rõ các căn cứ, trình tự, thủ tục. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 100 thửa đất nông nghiệp trên trị giá hơn 8,6 tỉ đồng.

 Bị can Phạm Thanh Thái đã không thực hiện đúng các quy định về pháp luật đất đai như 32 hồ sơ chuyển cho ông Đỗ Ngọc Điệp ký đều không có văn bản thẩm định. Đối với 97/100 hồ sơ chuyển cho bị can Trần Hoàng Khôi ký có 76 hồ sơ được Phòng Quản lý đô thị thông báo vị trí thửa đất đối chiếu với quy hoạch chưa đúng. 129 hồ sơ mà Thái ký tờ trình đề nghị hai bị can Điệp và Khôi cho phép chuyển mục đích trái pháp luật có diện tích 169.000 m2, theo định giá là hơn 13 tỉ đồng.

 Bị can Nguyễn Trí được giao thẩm định 13 hồ sơ xin chuyển mục đích hơn 18.000 m2 đất. Trí đã tham mưu trái pháp luật dẫn đến cấp trên ra các quyết định chuyển mục đích không đúng quy định, theo định giá là gần 2 tỉ đồng.

 Bị can Lê Hoàng Anh Tân, là người trực tiếp thẩm định và tham mưu cho Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường ký 60 tờ trình. 60 thửa đất với tổng diện tích hơn 45.000 m2 được chuyển đổi mục đích trái pháp luật trị giá hơn 3,5 tỉ đồng.

 Bị can Lê Hồ Khải, là người chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ và tham mưu cho trưởng phòng ký 59 tờ trình. 59 thửa đất trên có diện tích hơn 100.000 m2, có giá trị quyền sử dụng đất gần 8 tỉ đồng.

 Theo cáo trạng, hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn thành phố Phan Thiết. Đặc biệt, việc làm này phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phê duyệt; xâm hại hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước; làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước và lòng tin của nhân dân đối với công tác quản lý đất đai, đô thị tại địa phương. (VTV.vn 07/7)Về đầu trang

Cách chức, khiển trách 4 cán bộ công chức ở Điện Biên vì đánh bạc

UBND huyện Tuần Giáo vừa ban hành quyết định về xử lý kỷ luật đối với 4 cán bộ, công chức xã Chiềng Sinh do tham gia đánh bạc.

 Ngày 3/7, Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo Vũ Văn Đức đã ký ban hành quyết định số 980 và 981 xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với: Lò Văn Thanh, Bí thư Đoàn xã Chiềng Sinh và Lường Văn Tương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Chiềng Sinh do tham gia đánh bạc trái phép bằng hình thức đánh liêng. Các đối tượng Lò Văn Thanh và Lường Văn Tương đã bị Tòa án Nhân dân huyện Tuần Giáo tuyên án thi hành hình phạt lần lượt là 15 tháng và 12 tháng cải tạo không giam giữ.

 Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cũng đã ký quyết định số 978 và 979, thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Lò Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Sinh và Lò Văn Cường, công chức Văn hóa - Xã hội xã Chiềng Sinh do tham gia đánh bạc trái phép bằng hình thức đánh sâm.

 Hai đối tượng Lò Văn Tuấn và Lò Văn Cường đã bị Công an huyện Tuần Giáo ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm hành chính "đánh bạc trái phép" theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 26, Nghị định 167 của Chính phủ. Thời gian thi hành kỷ luật đối với Lò Văn Tuấn và Lò Văn Cường là 12 tháng, kể từ ngày 3/7/2020. (VTV.vn 07/7)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu thành lập cơ quan điều tra chống tham nhũng

Hãng Thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, ngày 6/7, Tổng thống Moon Jae-in thúc giục Quốc hội nước này hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ trong việc ổn định thị trường bất động sản và thành lập một đơn vị đặc biệt để điều tra tham nhũng các công chức cấp cao. 

Tại phiên họp hàng tuần với các trợ lý cấp cao tại dinh thự Tổng thống ở Seoul ngày 6/7/2020, Tổng thống Hàn Quốc đã đề cập đến 2 trong số các nhiệm vụ chính sách lớn và mang tính cấp bách. "Việc đầu tiên được quan tâm thực hiện để giúp đỡ mọi người là các giải pháp cho thị trường bất động sản", Tổng thống nhấn mạnh.

 Ông Moon tái khẳng định quyết tâm của chính quyền mình trong việc kiềm chế đầu cơ bất động sản và bảo vệ những người có nhu cầu nhà ở thực sự với mục đích cư trú, đặc biệt là đối với những gia đình có thu nhập thấp, trung bình và những người trẻ tuổi, thông qua các giải pháp chính sách mang tính cứng rắn.

 "Tôi muốn Quốc hội hợp tác tốt trong việc này", Tổng thống nói, trích dẫn các dự luật có liên quan, bao gồm việc đánh thuế sở hữu tài sản đối với những người có 2 hoặc nhiều hơn 2 căn nhà. Cùng với đó, Tổng thống lưu ý về trách nhiệm mang tính cơ bản của Quốc hội.

 "Tôi hi vọng Quốc hội sẽ thực hiện các nghĩa vụ cơ bản của mình theo phương thức, thủ tục do chính Quốc hội đã đề ra... Cơ quan lập pháp không nên tự mình phạm lỗi, phá vỡ luật pháp... Tôi mong rằng những yêu cầu của công dân về hoạt động bình thường của Quốc hội sẽ không bị bỏ qua", Tổng thống nói thêm.

 Ông Moon Jae-in cũng chỉ ra rằng, có nhiều vấn đề để các nhà lập pháp quyết định cho ra mắt đơn vị đặc biệt về điều tra tham nhũng của các quan chức công quyền cấp cao, bao gồm cả những công tố viên hàng đầu. Ông kêu gọi, việc ra mắt cơ quan điều tra được tiến hành ngay trong tháng 7.

 Động thái này là một yếu tố cốt lõi trong việc thúc đẩy cải cách hoạt động truy tố bị cho là đang lạm quyền quá mức.

 Liên quan tới việc thành lập cơ quan điều tra, đã nổ ra một cuộc tranh cãi gay gắt giữa Đảng Dân chủ cầm quyền và Đảng đối lập chính UFP. Trong đó, Đảng UFP mạnh mẽ phản đối việc thành thành lập, nghi ngại rằng, cơ quan này sẽ bị khai thác như một công cụ để đàn áp công tố và che giấu những hành vi sai trái có thể có của ông Moon cũng như các trợ lý của ông.  (Thanhtra.com.vn 07/7, Hoài Phương)Về đầu trang

Australia xem xét việc bảo mật thông tin cá nhân của người dân

Ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Chính phủ Australia Stuart Robert thông báo chính phủ sẽ xem xét lại việc bảo mật dữ liệu cá nhân của người dân do xuất hiện những lo ngại những dữ liệu này có thể bị tội phạm mạng quốc tế lạm dụng hoặc đánh cắp.

 Theo phóng viên TTXVN tại Australia, phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra ngày 7/7, Bộ trưởng Robert cho biết Chính phủ Australia đang điều tra việc tuân thủ các yêu cầu về chủ quyền đối với một số bộ dữ liệu nhất định, bao gồm cả dữ liệu tổng điều tra.

 Các yêu cầu này bao gồm dữ liệu chỉ được lưu trữ trong nước, tại một trung tâm dữ liệu được công nhận, trên các mạng trong nước, và chỉ cho phép truy cập đối với Chính phủ Liên bang và các nhà cung cấp dịch vụ trên toàn quốc.

 Vào tháng trước, Thủ tướng Scott Morrison đã cảnh báo nhiều tổ chức của Australia đang là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng tinh vi được sự hỗ trợ của chính phủ nước ngoài.

 Theo ông Robert, cần thực hiện các biện pháp để đảm bảo người dân Australia có thể tin tưởng rằng chính phủ sẽ quản lý một cách thích hợp thông tin mà họ cung cấp, cho dù những thông tin này được sử dụng cho một ứng dụng truy vết hay cho một cuộc điều tra dân số.

 Cũng trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Robert đã công bố dự án chuyển đổi kỹ thuật số nhằm tạo ra một nền tảng có khả năng xử lý thị thực và cấp phép, đồng thời cam kết thúc đẩy áp dụng công nghệ số cho phép người dân có thể sử dụng giọng nói để xác nhận danh tính khi sử dụng các dịch vụ của chính phủ vào năm 2025.

 Ngày 9/6 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO) Mike Burgess đã công bố báo cáo trong đó nhận định đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến Australia trở nên kém an toàn hơn trước nỗ lực gia tăng các vụ tấn công mạng do tin tặc và khủng bố thực hiện.

 Theo ông Burgess, trong bối cảnh nhiều người phải làm việc tại nhà do các biện pháp kiểm soát COVID-19 lây lan, tần suất các cuộc nói chuyện qua mạng đã tăng lên tại Australia, tạo môi trường thuận lợi cho việc truyền bá tư tưởng cực đoan.

 Bên cạnh đó, tin tặc có thể lợi dụng các cuộc thảo luận trên mạng của các công ty để xâm nhập vào hệ thống thông tin chung.

 Ông Burgess đã chỉ trích các công ty công nghệ tại Australia không chấp hành các yêu cầu của cảnh sát và các cơ quan an ninh về việc thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin trong không gian ảo. (TTXVN/VietnamPlus.vn 07/7, Nguyễn Minh)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]