Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 08-4-2021 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                Thủ tướng trình miễn nhiệm 13 thành viên Chính phủ. 1

2.                Ông Bùi Văn Cường được bầu giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội 2

3.                Báo chí nước ngoài đánh giá cao bộ máy lãnh đạo mới của Việt Nam.. 2

CHÍNH SÁCH MỚI 5

4.                Từ 1/7, không khai báo tạm vắng, tạm trú sẽ bị xóa đăng ký thường trú. 5

5.                Những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi tối đa 5 năm.. 6

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 6

6.                PMI ASEAN tháng 3 đạt 50,8 điểm, với Việt Nam có mức tăng cao nhất 6

7.                Forbes: Điều không tưởng ở Việt Nam trong thời đại dịch. 7

8.                Nikkei Asia: Việt Nam đề xuất quy định đánh thuế, các Big Tech nói gì?. 8

9.                IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 6%, Việt Nam lên 6,5% trong 2021. 9

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 10

10.            Việt Nam sẽ trở thành "cường quốc sân golf"?. 10

QUẢN LÝ.. 11

11.            3 tuần, gần 13.500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. 11

12.            Hải Phòng: Xác minh việc thu của dân 100.000 đồng khi làm CCCD gắn chip. 12

13.            Sau nhiều “lùm xùm”, Đắk Nông tổ chức thi tuyển Giám đốc Bệnh viện tỉnh. 13

14.            Kon Tum: Chủ tịch huyện nói gì vụ “khuyên” doanh nghiệp đi làm phải có phong bì?. 14

15.            Có dấu hiệu tiêu cực trong quản lý đất đai tại Bến Tre. 14

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 15

16.            Bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/7/2021: Lợi cho dân, tiện cho quản lý. 15

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 16

17.            Khởi tố lãnh đạo Chi cục thuế ở Quảng Trị vì đánh bạc, Tổng cục Thuế chỉ đạo khẩn. 16

18.            Cà Mau: Khiển trách Chánh Thanh tra huyện vì “không thi nhưng có Bằng bổ túc THPT” 16

THẾ GIỚI 17

19.            Trung Quốc tuyên án tử hình 2 cựu quan chức Tân Cương. 17

 TIÊU ĐIỂM

Thủ tướng trình miễn nhiệm 13 thành viên Chính phủ

Sáng 7/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trình danh sách để Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Các đại biểu sau đó thảo luận tại đoàn về nội dung này.

 13 thành viên Chính phủ trong danh sách để Quốc hội xem xét phê chuẩn việc miễn nhiệm gồm: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ;

 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến.

 Chiều 7/4, Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.

 Tiếp đó, Quốc hội phê chuẩn đề nghị việc miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh bằng hình thức bỏ phiếu kín.

 Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua các Nghị quyết phê chuẩn đề nghị về việc miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia; Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh.

 Sau khi các Nghị quyết được thông qua, Quốc hội nghe Tờ trình danh sách để phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Các đại biểu sau đó thảo luận ở Đoàn về nội dung này. (VTV.vn 07/4)Về đầu trang

Ông Bùi Văn Cường được bầu giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Sáng 7/4, với 465/465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (96,88% tổng số đại biểu), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc bầu ông Bùi Văn Cường - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội. 

Cũng trong sáng 7/4, Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc bầu một số Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội. 463/463 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành Nghị quyết, chiếm 96,46% tổng số đại biểu. 

Theo đó, ông Nguyễn Đắc Vinh – Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa- Giáo dục-Thanh niên-Thiếu niên-Nhi đồng.

 Ông Lê Quang Huy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường.

 Ông Vũ Hải Hà – Phó Chủ nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại được bầu giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại. (VTV.vn 07/4)Về đầu trang

Báo chí nước ngoài đánh giá cao bộ máy lãnh đạo mới của Việt Nam

Chiều 6/4, Hãng thông tấn KPL của Lào có bài viết mang tiêu đề “Quốc hội Việt Nam kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước”, đánh giá về việc Quốc hội Việt Nam bầu các chức danh chủ chốt, gồm: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ.

 Bài viết đánh giá các nhân sự được bầu vào các chức danh lãnh đạo Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đều đã để lại nhiều dấu ấn với nhiều nỗ lực, tinh thần sáng tạo và trách nhiệm cao trên cương vị trước đây của mình.

 Về tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bài báo nêu rõ trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là sự bùng phát của đại dịch COVID-19, ông Nguyễn Xuân Phúc với trọng trách của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam luôn kiên định tinh thần "hành động”, chìa khóa để tập thể Chính phủ và Thủ tướng tìm ra lời giải cho những khó khăn, vướng mắc trong nhiệm kỳ. Việt Nam giữ được đà tăng trưởng cao, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô là những dấu ấn kinh tế nổi bật trong nhiệm kỳ của Thủ tướng của ông Nguyễn Xuân Phúc. Những thành quả Việt Nam đạt được đã giúp cho vai trò, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng vững chắc. Theo đánh giá của nhiều tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế, xếp hạng của Việt Nam ngày càng được nâng lên.

 Bài báo cũng đánh giá ông Phạm Minh Chính đã để lại nhiều dấu ấn rõ nét trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (2011-2015). Ông đã nỗ lực thúc đẩy cải cách hành chính tỉnh Quảng Ninh theo hai hướng, trước hết là cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, phục vụ doanh nghiệp; thứ hai là phục vụ người dân tốt hơn. Vì vậy, người dân, doanh nghiệp làm thủ tục hành chính ở đây đều rất nhanh chóng, tiện lợi. Điều này được chứng minh khi những năm gần đây, Quảng Ninh luôn nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu toàn quốc về cải cách hành chính. Năm 2019, địa phương này đứng đầu cả nước về chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng của người dân. Quảng Ninh cũng là địa phương đang thu hút mạnh mẽ nguồn lực từ hợp tác công tư để xây dựng cơ sở hạ tầng, như: sân bay, cảng biển, đường cao tốc. Đây là tỉnh có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại vượt bậc so với nhiều địa phương khác, là địa phương có cảng hàng không do tư nhân đầu tư đầu tiên ở Việt Nam; tuyến cao tốc xuyên tỉnh dài nhất Việt Nam. Những kết quả ngày hôm nay, có tiền đề để lại từ thời Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính.

 Được bầu vào Bộ Chính trị và được phân công giữ chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương vào năm 2016. Trên cương vị trọng trách công việc “then chốt của then chốt” của Đảng Cộng sản Việt Nam, hơn một nhiệm kỳ qua cũng là thời điểm “thử lửa” đầy thách thức đối với ngành tổ chức cán bộ cũng như toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị. Sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (về sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn hiệu lực hiệu quả; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập), bộ máy đã được tinh giản đáng kể. Nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam còn ghi dấu ấn quan trọng của Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trong những tham mưu chiến lược về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ. Ông cũng là người khởi xướng và chỉ đạo quyết liệt để tổ chức và phát triển Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) qua 5 năm đã trở thành giải thưởng báo chí có uy tín, đã và đang tạo sự lan tỏa và hiệu ứng tích cực trong xã hội. 

Ngày 6/4, các Trang báo điện tử El Universal và Voces del Periodista của Mexico đã đăng bài đánh giá cao việc Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt cho nhiệm kỳ 2021-2026.

 Bài báo đánh giá Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là một nhà chính trị có bề dày về kinh nghiệm chỉ đạo và điều hành chính phủ trong giai đoạn 2016-2021, khi ông đảm nhiệm vai trò Thủ tướng, với việc triển khai hiệu quả các chính sách quản lý vĩ mô, giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và thúc đẩy sự hội nhập của Việt Nam vào cộng đồng quốc tế thông qua hàng loạt các hiệp định đa phương quan trọng như Hiệp định thương mại tự do với EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

 Ngày 6/4, chuyên trang về đối ngoại "The Diplomatic Society" của Nam Phi đăng bài của nhà sáng lập và Tổng biên tập Kirtan Bhana về cơ hội, sự ngưỡng mộ và sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với các lãnh đạo chủ chốt mới được bầu của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

 Việt Nam có cơ cấu lãnh đạo tập thể gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội với vai trò quan trọng của Bộ Chính trị hiện gồm 18 thành viên. Thủ tướng Phạm Minh Chính đang nắm giữ ảnh hưởng quan trọng đối với nguồn vốn của các dự án và thực thi các chính sách cụ thể.

 Tác giả bài viết cho rằng, Chính phủ mới của Việt Nam sẽ dành ưu tiên đúng mức đối với việc thực thi những nhiệm vụ trọng tâm về đối ngoại trong nhiệm kỳ tới, bao gồm tăng cường tin cậy chính trị, kết hợp lợi ích với 30 đối tác chiến lược và toàn diện, lấy phát triển làm trọng tâm trong quan hệ, coi châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chiến lược, đồng thời tăng cường quan hệ với các đối tác tiềm năng khác trong khu vực.

 Bài báo cho biết: Vào ngày 8/4 tới, đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ được hoàn thiện tại Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội để hoàn tất quá trình chuyển đổi lãnh đạo và sẽ định hình đường hướng chính trị và phát triển kinh tế của Việt Nam trong nhiệm kỳ mới. 

Chiều 5/4, trang mạng của Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế S. Rajaratnam Singapore (RSIS) đã đăng bài viết khẳng định ý nghĩa quan trọng nhất là đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam đánh dấu sự kết hợp giữa yếu tố kinh nghiệm và sự mới mẻ. Đây là công thức phù hợp và cần thiết để dẫn dắt Việt Nam theo mục tiêu phấn đấu đến giữa thế kỷ 21 trở thành nước phát triển có thu nhập cao theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa.

 Bài viết cho rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục giám sát việc đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và cuộc chiến chống tham nhũng - vốn đã thu được những thành công một cách đáng kể.

 Trong khi đó, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tận dụng kinh nghiệm của mình đã có trên cương vị Thủ tướng để mở rộng và tăng cường quan hệ của Việt Nam với các nước.

 Cũng theo bài viết, tính cách quyết đoán của ông Phạm Minh Chính là yếu tố cần thiết để trở thành người lãnh đạo cao nhất của chính phủ, giúp thực hiện mục tiêu quan trọng hàng đầu của đội ngũ lãnh đạo mới của Việt Nam là chỉ đạo và điều hành đất nước hướng tới mục tiêu kép: đẩy lùi và ngăn chặn đại dịch trong khi duy trì và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 Tác giả Paul Schuler (Trợ lý Giáo sư tại Trường Chính phủ và Chính sách Công, Đại học Arizona, Hoa Kỳ), trong một bài viết trên tạp chí EasAsiaForum nêu nhận xét: “Quyết định đưa ông Phạm Minh Chính vào vị trí đứng đầu Chính phủ là một lựa chọn khôn ngoan của Đại hội 13, sẽ có tác động lớn đến tương lai của hệ thống chính trị Việt Nam ở cấp quốc gia và địa phương”.

 Một phân tích mới đây trên Tạp chí Nghiên cứu Việt – Mỹ, cho rằng kinh nghiệm làm việc trong Bộ Công an cũng là một điểm mạnh của ông Phạm Minh Chính, nếu được phát huy một cách hiệu quả và sáng suốt, vì ở thời đại ngày nay tại tất cả các các quốc gia, mọi vấn đề đối nội, đối ngoại, kinh tế, thương mại và an sinh xã hội đều không nhiều thì ít liên quan đến an ninh quốc gia.

 TS. Nguyễn Hữu Hoạt (Việt kiều Mỹ) nêu nhận định trên Dân quyền online - cơ quan ngôn luận của người Việt tại hải ngoại: "Ông Phạm Minh Chính được lựa chọn làm Thủ tướng mang một số ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam. Ở cấp quốc gia, sự lãnh đạo tập thể sê được duy trì để đảm bảo sự ổn định và cả tính kế thừa. Ở cấp địa phương, kỳ vọng sẽ thúc đẩy bộ máy chính quyền tinh gọn hơn, hiệu quả hơn. Đối với người dân Việt Nam, có lẽ, kỳ vọng của họ đặt vào ông Phạm Minh Chính, không gì khác hơn là địa phương nào ở Việt Nam cũng phát huy được hết tiềm năng để tăng tốc phát triển giống như ông Phạm Minh Chính đã thành công khi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh". (Vov.vn 07/4)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Từ 1/7, không khai báo tạm vắng, tạm trú sẽ bị xóa đăng ký thường trú

Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng sẽ xóa đăng ký thường trú theo Luật Cư trú 2020.

 Tại Điều 24 Luật Cư trú 2020, người thuộc 1 trong 9 trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

 1. Chết; có quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết;

 2. Ra nước ngoài để định cư;

 3. Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú quy định tại Điều 35 của Luật này;

 4. Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;

 5. Đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;

 6. Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp quy định tại điểm h khoản này;

 7. Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó hoặc trường hợp quy định tại điểm h khoản này;

 8. Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó;

 9. Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

 Quy định có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. (VTV.vn 07/4)Về đầu trang

Những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi tối đa 5 năm

Theo khoản 1, điều 5, Nghị định 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020, nếu người lao động thuộc các trường hợp sau thì được nghỉ hưu trước tuổi tối đa 5 năm:

 a- Người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành;

 b- Người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021;

 c- Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

 d- Người lao động có tổng thời gian làm nghề, công việc quy định tại điểm a và thời gian làm việc ở vùng quy định tại điểm b khoản này từ đủ 15 năm trở lên.

 Nếu người lao động về hưu trước tuổi không quá 5 năm thuộc quy định tại điểm c (bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên) nêu trên thì tỉ lệ bình quân làm cơ sở tính lương hưu hằng tháng mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi giảm 2%; nếu trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1% từ trên 6 tháng thì không giảm tỉ lệ % do nghỉ hưu trước tuổi. (Cafef.vn 07/4, Nhã Mi)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

PMI ASEAN tháng 3 đạt 50,8 điểm, với Việt Nam có mức tăng cao nhất

Tháng 3/2021, PMI khu vực ASEAN đã tăng lên mức 50,8 điểm. Tuy nhiên, đây chỉ là mức tăng nhẹ khi nhiều quốc gia đang chứng kiến mức giảm nghiêm trọng, điển hình như Myanmar.

 Theo báo cáo của IHS Markit về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), lĩnh vực sản xuất của ASEAN tiếp tục tăng trưởng trong cuối tháng 1. Sau khi giảm nhẹ trong tháng 2, cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng trong tháng 3, mặc dù mức tăng chỉ là nhẹ.

 Sự đình trệ của chuỗi cung ứng tiếp tục tạo áp lực lạm phát dẫn đến tốc độ tăng chi phí nhanh nhất kể từ tháng 1/2014. Dẫu vậy, niềm tin kinh doanh tăng thành mức cao của 3 tháng.

 Chỉ số PMI toàn phần tăng từ 49,7 trong tháng 2 lên thành mức trên ngưỡng trung tính 50 là 50,8 trong tháng 3. Điều này cho thấy các điều kiện sản xuất ASEAN tiếp tục cải thiện, mặc dù mức cải thiện chỉ là nhẹ.

 Mức tăng trưởng được ghi nhận ở 4 trong 7 quốc gia khảo sát trong tháng 3. Mức tăng cao nhất thuộc về Việt Nam với số điểm 53,6 - đây là mức cải thiện nhanh nhất kể từ tháng 12/2018.

 Indonesia và Philippines cũng duy trì được tăng trưởng trong tháng 3. Đối với Indonesia, chỉ số toàn phần đạt mức cao kỷ lục (kể từ tháng 4/2011) là 53,2 và cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi Philippines có mức tăng trưởng nhẹ ở mức 52,2 điểm.

Ngoài ra, Singapore là quốc gia ASEAN duy nhất còn lại có sự cải thiện các điều kiện sản xuất trong tháng 3. Tại đây, chỉ số PMI toàn phần (50,7) cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm hơn đáng kể so với ba tháng trước đó, với tốc độ tăng không đáng kể. (Cafef.vn 07/4)Về đầu trang

Forbes: Điều không tưởng ở Việt Nam trong thời đại dịch

Giá thuê văn phòng tăng vào năm 2020? Tăng trưởng GDP khả quan ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng sức khỏe toàn cầu? Đó là "điều không tưởng" với nhiều nước, trừ Việt Nam. Forbes đã đưa ra đánh giá như vậy trong bài viết mới nhất về thị trường bất động sản Việt Nam.

 Theo Forbes, các kỳ tích của Việt Nam trong năm qua là rất đáng chú ý khi tình hình kinh tế và sức khỏe hiện tại trên toàn thế giới đang gặp nhiều khó khăn. Việt Nam đã có thành tích đáng kinh ngạc khi kiểm soát được đại dịch COVID-19. Với 96 triệu dân, Việt Nam chỉ ghi nhận 2.631 ca nhiễm và 35 người tử vong.

 Trong thời kỳ đó, Việt Nam đã vượt qua các đối thủ kinh tế ở châu Á với mức tăng trưởng GDP 2,9%. Forbes cho rằng, đây là một kỳ tích bởi trong năm 2020 GDP của các nước láng giềng như Thái Lan, Malaysia đều giảm với lần lượt là 6,1% và 5,6%.

 Kinh tế tăng trưởng đã thúc đẩy giá bất động sản tại Việt Nam tiếp tục tăng cao, trong đó dẫn đầu là bất động sản công nghiệp và bất động sản nhà ở.

 Theo Forbes, trong năm qua, bất động sản công nghiệp là "ngôi sao" của thị trường bất động sản Việt Nam nhờ được hưởng lợi từ sự bùng nổ về sản xuất. Trong những năm gần đây, các công ty như Nike, Adidas, Samsung đã chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam nhờ chi phí rẻ hơn.

 Thị trường nhà ở Việt Nam cũng chứng kiến sự tăng trưởng chưa từng có trong những năm gần đây. Nhu cầu căn hộ tăng mạnh vượt cả nguồn cung. Nhiều dự án đã bán sạch hàng ngay sau khi mở bán.

 Theo Cushman & Wakefield, giá căn hộ ở TP.HCM đã tăng kinh ngạc đến 90% trong vòng 3 năm từ 2017 đến 2020, trong đó chỉ riêng năm 2020 là tăng 12,8%. Phần lớn tăng trưởng này đến từ người dân Việt Nam (do quy định người nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 30% tổng số căn hộ trong các dự án mới). 

Do đó, đời sống kinh tế đất nước được nâng cao cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu là những động lực chính thúc đẩy nhu cầu thị trường nhà đất phát triển. Mặc dù vậy, đã có vài dấu hiệu cho thấy sự suy giảm này có thể sớm xảy ra. 

Theo Forbes, thị trường văn phòng trên khắp thế giới bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch. Các thành phố như Bangkok, Singapore, Hồng Kông đều chứng kiến sự sụt giảm về giá thuê văn phòng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tăng trưởng kinh tế đã thúc đẩy giá thuê văn phòng tại TP.HCM tăng 1,7% trong năm 2020, theo Cushman & Wakefield.

 Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, cũng như phần còn lại của thế giới, năm 2020 là năm khó khăn của thị trường khách sạn Việt Nam với công suất cho thuê chỉ dao động từ 20-30% trong hầu hết năm. Mặc dù sự phục hồi được dự đoán sẽ chậm song triển vọng vẫn mạnh mẽ do ngành du lịch của Việt Nam đang trên đà bùng nổ trước đại dịch. Việt Nam vẫn là điểm nghỉ dưỡng ưa thích của người nước ngoài.

 Việt Nam cũng được kỳ vọng là điểm đến thuận lợi cho đầu tư trong tương lai. Sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đã đưa đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam tăng 75% trong giai đoạn từ 2014-2019.

 Forbes cho rằng, với việc chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2021, thị trường bất động sản sẽ bắt kịp xu hướng của nền kinh tế trong tương lai. (VTV.vn 07/4)Về đầu trang

Nikkei Asia: Việt Nam đề xuất quy định đánh thuế, các Big Tech nói gì?

Quy định đánh thuế mới với các tập đoàn công nghệ sẽ tạo ra sân chơi công bằng hơn. Đặc biệt, khi các cửa hàng trực tuyến đang gặp nhiều "vấn đề liên quan đến hàng giả", Việt Nam nên đưa ra các giải pháp như công cụ tìm kiếm để ngăn chặn kịp thời, Giám đốc của Access Ventures chia sẻ với Nikkei Asia.

 Theo Nikkei Asia, là một trong những thị trường kỹ thuật số phát triển nhanh nhất thế giới, Việt Nam đang đề xuất các quy định buộc các công ty công nghệ toàn cầu như Alibaba và Google nộp thuế tại đây.

 Nhiều năm qua, quốc gia này đã cố gắng điều chỉnh quy định đối với các ông lớn công nghệ, đặc biệt là những doanh nghiệp có trụ sở tại nước ngoài. Dự kiến, khi quy định được thông qua, các ngân hàng sẽ khấu trừ thuế với tài khoản thanh toán được thực hiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đối với các dịch vụ thương mại điện tử và kỹ thuật số. Ví dụ, nếu một người dùng Việt Nam đăng ký Netflix, ngân hàng tại Việt Nam sẽ khấu trừ một phần thuế và chuyển phần còn lại cho công ty tại Hoa Kỳ.

 Trong trường hợp doanh nghiệp không chọn cách thức này, doanh nghiệp nước ngoài có thể đăng kỳ với Chính phủ qua cổng thông tin điện tử và tự nộp thuế. Netflix thông tin với Nikkei Asia rằng các cuộc đàm phán với Việt Nam về vấn đề này vẫn "đang diễn ra".

Người phát ngôn Netflix cho biết: "Chính phủ Việt Nam sẽ quyết định về các quy tắc thuế. Netflix tôn trọng các quy định tại mỗi quốc gia chúng tôi hoạt động, đồng thời tuân thủ theo luật hiện hành. Chúng tôi đã gặp và tiếp tục trao đổi với cơ quan thuế Việt Nam về những vấn đề này".

 Bên cạnh vấn đề thuế, đề xuất pháp lý khác tập trung vào các nền tảng thương mại điện tử, theo đó các nền tảng này sẽ tạo một chức năng tìm kiếm cho phép Chính phủ truy cập vào hồ sơ về bên thứ ba. Từ đó, các nhà chức trách có thể truy cập vào hồ sơ trong quá trình điều tra cáo buộc hàng giả và các hành vi vi phạm khác của bên bán hàng trực tuyến.

 Amazon, Lazada của Alibaba và Shopee, thuộc sở hữu của tập đoàn Sea của Singapore, từ chối bình luận.

 Trong khi một số doanh nghiệp cho rằng các biện pháp này khó khả thi, nhiều chuyên gia bày tỏ ủng hộ. Long Phạm, Giám đốc của Access Ventures nhận định, các cửa hàng trực tuyến hiện nay đang gặp rất nhiều "vấn đề liên quan đến hàng giả", vì vậy Việt Nam nên đưa ra các giải pháp như công cụ tìm kiếm để ngăn chặn trường hợp này.

 Theo đại diện Access Ventures, quy định đánh thuế đối với các công ty này cũng rất công bằng, khi họ đang thu lợi nhuận từ thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam. Theo ông, đề xuất về thuế và công cụ tìm kiếm sẽ tạo ra sân chơi công bằng với cả các công ty nước ngoài và trong nước.

 "Những củng cố mới về quy tắc chống hàng giả này sẽ giúp ích cho thương hiệu địa phương, cũng như luật thuế mới đang giúp công ty trong nước giành được thị trường tiêu dùng nội địa một cách công bằng hơn", ông Long chia sẻ với Nikkei Asia. (Cafef.vn 07/4)Về đầu trang

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 6%, Việt Nam lên 6,5% trong 2021

Ngày 6/4, một lần nữa Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tăng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức 6% trong năm 2021. Đáng chú ý, đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ những năm 1970, chủ yếu nhờ các chính sách chưa từng có của các quốc gia nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

 Theo đó, mức tăng trưởng trên cao hơn con số 5,5% được dự báo cách đây gần 3 tháng, cao hơn mức 5,1% được dự báo hồi cuối tháng 1 và cao gần gấp đôi mức dự báo vào tháng 10 năm ngoái. Như vậy, điều này cho thấy triển vọng tươi sáng của nền kinh tế toàn cầu.

 Tại phiên khai mạc hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), báo cáo "Triển vọng Kinh tế Thế giới" đã được công bố. Báo cáo nêu rõ, sự khác biệt lớn giữa triển vọng kinh tế Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác nhờ gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD mới nhất tại Hoa Kỳ.

 Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển khác, điển hình như Đức, Pháp, Nhật Bản... đều đang vật lộn với khó khăn kể từ tháng 1. Đối với Hoa Kỳ, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia này lên 6,4% trong năm nay. Tại các nền kinh tế mới nổi và các quốc gia đang phát triển, ước tính tốc độ tăng trưởng chung sẽ đạt mức 6,7% trong năm nay. Trong đó, dự báo Ấn Độ sẽ tăng trưởng tới 12,5%.

 Báo cáo cho hay: "Sự phục hồi đa tốc độ đang diễn ra tại mọi khu vực, ở khắp các nhóm thu nhập. Tốc độ này phụ thuộc vào tốc độ tiêm phòng dịch, quy mô chính sách hỗ trợ kinh tế và các nhân tố trong nền kinh tế, điển hình như sự phụ thuộc vào du lịch".

 "Tình trạng bất bình đẳng thu nhập tại một số quốc gia có khả năng cao sẽ gia tăng vì những người lao động trẻ và những người có tay nghề thấp vẫn còn bị tác động nặng nề. Điều này không chỉ diễn ra tại các nước phát triển, mà còn ở các quốc gia đang phát triển và mới nổi", Chuyên gia kinh tế trưởng IMF Gita Gopinath cảnh báo. Bà nói thêm, tỷ lệ tuyển dụng nữ lao động thấp hơn sẽ càng khuếch đại sự bất bình đẳng.

 Kết quả là IMF cho rằng các chính phủ nên tiếp tục tập trung vào "việc thoát khỏi khủng hoảng Covid-19" bằng cách cung cấp hỗ trợ tài khóa. Ở giai đoạn 2, các nhà quyết sách sẽ cần phải hạn chế những thiệt hại kinh tế dài hạn từ cuộc khủng hoảng và gia tăng đầu tư công, IMF nhận định.

 Ngoài ra, trong vài tháng tới, lạm phát trên toàn cầu có thể biến động mạnh vì mức giá hàng hóa rơi xuống thấp kỷ lục tại thời điểm một năm trước. Tuy nhiên, IMF cho biết xu hướng tăng của lạm phát có thể chỉ tồn tại trong ngắn hạn.

 Đối với Việt Nam, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể sẽ đạt mức 6,5% năm 2021 nhờ nền tảng vững vàng, cũng như những giải pháp quyết liệt cả về kinh tế và y tế của Chính phủ. Tổ chức này khuyến nghị rằng các chính sách kinh tế vĩ mô cần được duy trì trong năm nay nhằm bảo đảm phục hồi một cách bền vững và toàn diện. (Cafef.vn 07/4)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Việt Nam sẽ trở thành "cường quốc sân golf"?

“Cứ 2 tuần Việt Nam có thêm một sân golf được cấp phép. Sắp tới, dự kiến mỗi năm Việt Nam có thể có thêm 50 - 100 sân golf”. Với đà tăng trưởng này, chúng ta sẽ trở thành cường quốc thế giới về sân golf?

 Ngoặc kép là lời Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch golf Phạm Thành Trí chia sẻ trên Tuoitre.vn vào ngày 5.4.2021.

 Số liệu về tốc độ tăng trưởng sân golf này kèm theo 1 số liệu và một đề xuất. Số liệu, là chẳng hạn 2019, có tới 1 triệu lượt khách Hàn quốc đến VN chơi golf.

 Và đề xuất, là kiến nghị giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt cho hoạt động phục vụ khách du lịch của các sân golf. Do ảnh hưởng bởi COVD-19. Để tiến tới “kiến nghị Quốc hội xóa bỏ hoàn toàn loại thuế tiêu thụ đặc biệt với các hoạt động phục vụ khách du lịch của các sân golf”.

 Nhưng có lẽ, sẽ không thừa nếu nhắc lại thời “loạn sân golf”. Đó là năm 2009. Và “loạn sân golf” được chất vấn nóng bỏng, ngay tại diễn đàn Quốc hội.

 Hồi đó, ĐBQH Phạm Minh Hà từng chất vấn: 139 dự án sân golf có quá nhiều không? Và ông nói về sự bức xúc của người dân khi phần lớn sân golf lấy từ đất nông nghiệp và chỉ 30% là diện tích sân golf thật sự, còn lại là kinh doanh bất động sản. 

Hồi đó, chúng ta đã nói về cái giá của sự đánh đổi. Giữa một bên là những người dân mất đất sản xuất, một đằng là “một bộ phận người nước ngoài có tiền, có thời gian”.

 Hồi đó, đã có những ví dụ được đưa ra, để đặt câu hỏi về sự hợp lý, chẳng hạn: Dự án sân golf ở Ba Vì gửi công văn yêu cầu Trung tâm giống cây trồng vật nuôi và Trại bò giống Motana do Cuba giúp Việt Nam gây dựng từ mấy chục năm nay phải di dời…

 Hồi đó, Bộ trưởng TNMT Phạm Khôi Nguyên cũng minh định tốc độ phát triển sân golf kinh khủng: Từ 38 sân trên toàn quốc thời điểm tháng 6.2006, số lượng đã gấp 3 lần vào 2009, sau khi chính quyền các tỉnh được quyền cấp phép.

 Và sau cái “hồi đó”, Chính phủ quyết định bỏ bớt 51 dự án sân golf, chỉ để lại 115 dự án với điều kiện mỗi dự án không được nhiều quá 100 ha.

 Sau cái “hồi đó” Thủ tướng có văn bản, yêu cầu không được lấy đất lúa, đất màu... để làm dự án sân golf, đất được cấp làm sân gofl không được xây dựng nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng.

 Nếu tốc độ “Cứ 2 tuần thêm một sân golf” là đúng, nếu tương lai “mỗi năm có thêm 50 - 100 sân golf” là đúng, có lẽ, chúng ta cần nhìn lại câu chuyện 2009 để cân đối hài hoà vấn đề lợi ích, cân nhắc hơn thiệt để vừa phát triển được du lịch, vừa gìn giữ tài nguyên đất đai của quốc gia. (Lao động 07/4, Anh Đào)Về đầu trang

QUẢN LÝ

3 tuần, gần 13.500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

Lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước đã phát hiện 13.642 trường hợp vi phạm trong 3 tuần qua.

 Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong 3 tuần thực hiện cao điểm chuyên đề xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, ma túy của Bộ Công an, lực lượng chức năng phát hiện 13.477 người vi phạm nồng độ cồn, 165 trường hợp tài xế dương tính với ma túy, tước 7.648 giấy phép lái xe, tạm giữ 13.642 phương tiện giao thông. Tổng số tiền xử phạt là 44,7 tỷ đồng.

 Chỉ riêng các đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản 25 trường hợp tài xế dương tính với ma túy và 41 tài xế vi phạm cồn.

 Theo phân tích của Cục Cảnh sát giao thông cho thấy, các hành vi vi phạm được phát hiện nhiều nhất là từ 18h - 22h (7.971 trường hợp, chiếm 58,4%); từ 5h - 18h (2.909 trường hợp, chiếm 21,3%) và từ 22h - 5h (2.762 trường hợp, chiếm 20,2%).

 Từ nay đến cuối năm, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy và các hành vi phạm khác, đặc biệt là tình trạng quá tải trọng và đua xe trái phép. Trọng tâm trước mắt là đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. (VTV.vn 07/4)Về đầu trang

Hải Phòng: Xác minh việc thu của dân 100.000 đồng khi làm CCCD gắn chip

Ngày 7-4, lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng cho biết đang cho rà soát, xác minh thông tin cán bộ công an xã Tiên Minh thu của người dân 100.000 đồng khi họ đi làm căn cước gắn chip.

 Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 7-4, một lãnh đạo công an huyện Tiên Lãng, cho biết đang cho cán bộ chức năng rà soát, kiểm tra thông tin cán bộ Công an xã Tiên Minh thu của người dân 100.000 đồng khi làm căn cước gắn chip.

 Theo vị này, vừa qua có tiếp nhận được thông tin người dân phản ánh về việc cán bộ Công an xã Tiên Minh thu tiền của người dân khi đi làm căn cước gắn chip là 100.000 đồng, việc thu này không đúng quy định.

 Lãnh đạo công an huyện cho biết đã quán triệt, chấn chỉnh tới các bộ phận và khẳng định không chỉ đạo thu 100.000 đồng của dân khi làm căn cước gắn chip. Quan điểm của lãnh đạo huyện là xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

 Phản ánh tới Tuổi Trẻ Online, một số người dân xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng cho biết vừa qua khi đi làm căn cước gắn chip tại xã theo thông báo của cơ quan chức năng, cán bộ Công an xã Tiên Minh yêu cầu nộp khoản lệ phí là 100.000 đồng khi đổi chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, căn cước công dân 12 số sang thẻ căn cước gắn chip.

 Việc thu khoản tiền này được cán bộ công an xã giải thích là do làm "dịch vụ", sẽ đến tận nhà để trao tận tay người dân.

 Anh N.V.L. (37 tuổi, quê xã Tiên Minh) bức xúc cho biết vừa qua có về quê để làm căn cước gắn chip khi biết thông tin tổ công tác cấp CCCD lưu động sẽ qua địa bàn. Tuy nhiên, quá trình đi làm khiến bản thân anh L. rất bất ngờ trước việc lực lượng chức năng thu lệ phí 100.000 đồng của người dân nhưng không có biên lai.

 Khi thắc mắc về việc theo quy định người dân chỉ phải đóng lệ phí dao động trong khoảng 15.000 - 25.000 đồng/thẻ thì cán bộ công an xã làm nhiệm vụ giải thích không rõ ràng, chỉ úp mở rằng đây là làm dịch vụ. Tuy nhiên, thông thường nếu người dân có nhu cầu nhờ bưu điện gửi căn cước về tận nhà thì cũng chỉ mất thêm khoảng 35.000 đồng tiền phí.

 "Việc thu 100.000 đồng của người dân đi làm căn cước gắn chip là trái quy định, nhiều người dân không nắm rõ nên vẫn cứ nộp tiền theo yêu cầu. Tôi thấy việc này là bất hợp lý nên đã quay lại video làm bằng chứng và phản ánh tới công an thành phố." - anh L. cho hay. (Tuoitre.vn 07/4, Tiến Thắng)Về đầu trang

Sau nhiều lùm xùm, Đắk Nông tổ chức thi tuyển Giám đốc Bệnh viện tỉnh

 UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành kế hoạch thi tuyển Giám đốc Bệnh viện tỉnh vì hai Giám đốc tiền nhiệm người thì “bị tâm thần” sau nhiều sai phạm, người thì bị điều chuyển vì lơ là trong công tác phòng dịch COVID-19.

 UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành kế hoạch thi tuyển chức danh Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Theo đó, những người đủ điều kiện dự thi sẽ lần lượt trải qua 2 phần thi gồm: thi viết (nếu thí sinh đạt 50 điểm trở lên) thì được thi tiếp phần trình bày đề án. Thời gian tổ chức thi viết dự kiến vào ngày 28-5-2021, thi trình bày đề án từ ngày 28-6 đến 30-6. Kết quả người giữ chức danh Giám đốc Bệnh viện sẽ công bố vào giữa tháng 7-2021.

 Trước đó, ngày 7-2-2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định "tạm thời điều động công tác đối với ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh" do chưa thực hiện tốt nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Tạm thời ông Trần Thanh Bình sẽ nhận công tác tại Sở Y tế. 

Cùng quyết định điều động ông Bình, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã ban hành quyết định tạm thời giao ông Hà Văn Hùng - phó Giám đốc Sở Y tế - phụ trách điều hành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho đến nay.

 Từ năm 2015, báo Tuổi Trẻ đã đưa tin về vụ "đắp chiếu nhiều thiết bị tiền tỉ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông". Theo đó, cơ quan chức năng xác định nhiều thiết bị y tế đắt tiền mua về không sử đụng được, đắp chiếu; nhiều hạng mục hỏng ngay khi vừa lắp đặt. 

Trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Mạnh Cường vì “có thái độ chủ quan, thiếu minh bạch, dân chủ trong nhiều việc từ đầu tư, mua sắm đến tuyển dụng nhân viên”.

 Ông Cường cũng được xác định có vai trò chính trong việc nghiệm thu khống cho 10 gói thầu xây dựng không đủ khối lượng theo thiết kế, thiệt hại nhiều tỉ đồng chưa thể khắc phục.

 Vụ việc kéo dài, dây dưa vì ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông - báo bệnh, đang đi chữa trị tại Bệnh viện tâm thần.

 Đến tháng 10-2017, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã có kết luận ông Cường bị mất 67% sức khỏe và có dấu hiệu tâm thần. Đến cuối năm 2018, ông Cường bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đầu năm 2019, cơ quan công an đã đình chỉ điều tra đối với ông Cường. (Tuoitre.vn 07/4, Trung Tân)Về đầu trang

Kon Tum: Chủ tịch huyện nói gì vụ khuyên doanh nghiệp đi làm phải có phong bì?

Ông Đặng Thanh Nam - Chủ tịch UBND huyện Kon Plong, Kon Tum, giải thích với phóng viên Tiền Phong rằng, nội dung "khuyên" doanh nghiệp đi làm phải có phong bì trong một video là "cắt dán".

 Ngày 7/4, dư luận đang "nóng" trước một video ghi hình ảnh, cùng một số bài báo đăng tải thông tin cho rằng ông Nam trong buổi cà phê với nhiều doanh nghiệp vào cuối tháng 3/2021 đã nói rằng: “Khi đi làm việc phải có phong bì, phong bao thì công việc mới thông”.

 Địa điểm ông Nam phát biểu trong đoạn video nêu trên được cho là tại quán cà phê Bạch Dương, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong.

 Trước thông tin trên, ông Nam giải thích với phóng viên Tiền Phong rằng, nội dung trong đoạn video "đã bị cắt dán". Ngoài ra, ông Nam cho biết đang làm văn bản phản hồi, xử lý trước thông tin trên. (Tienphong.vn 07/4, Tiền Lê)Về đầu trang

Có dấu hiệu tiêu cực trong quản lý đất đai tại Bến Tre

Thanh tra Chính phủ cho rằng, các vi phạm trong công tác quản lý và sử dụng đất đai tại tỉnh Bến Tre (giai đoạn 2015 – 2018) thể hiện ý thức, nhận thức chấp hành pháp luật kém nhưng cũng không loại trừ các yếu tố tiêu cực.

 Ngày 6/4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ra thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; quản lý, sử dụng đất và quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bến Tre (Giai đoạn từ 1/1/2015 đến 31/12/2018).

 Theo kết luận của TTCP, công tác quản lý và sử dụng đất đai tại tỉnh Bến Tre trong giai đoạn 2015 - 2018 còn để xảy ra nhiều vi phạm, tồn tại. Vi phạm trong lĩnh vực này thể hiện rõ nét trong việc tổ chức thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh tùy tiện, trái quy hoạch tương đối phổ biến; đối với hoạt động khai thác cát, mặc dù không có chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cho hoạt động khoáng sản nhưng tỉnh đã cấp phép khai thác với tổng diện tích 1.844 ha.

 “Các vi phạm này thể hiện ý thức, nhận thức chấp hành pháp luật kém nhưng cũng không loại trừ các yếu tố tiêu cực. Cá biệt có trường hợp UBND tỉnh cho phép thực hiện dự án trái quy hoạch sử dụng đất, không được sự đồng thuận của các ngành tham mưu và của chính quyền địa phương, gây khiếu nại, bức xúc cộng đồng dân cư nơi dự án triển khai. Do đó buộc phải dừng thực hiện dự án, gây lãng phí nguồn lực của xã hội”, kết luận của TTCP chỉ rõ.

 Không chỉ vậy, công tác quản lý công sản liên quan đến sắp xếp lại nhà, đất thực hiện chậm, có biểu hiện buông lỏng quản lý. Một số UBND cấp huyện đã tùy tiện sắp xếp xử lý và giao cấp nhà, đất sai đối tượng, sai quy định. Quỹ đất công bị buông lỏng quản lý trong một thời gian dài, dẫn đến tình trạng đất công bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, điển hình như ở huyện Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú, Chợ Lách và thành phố Bến Tre.

 Đáng chú ý, đoàn thanh tra đã làm rõ 243 trường hợp được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức thiếu tiêu chuẩn, chứng chỉ về quản lý nhà nước, chính trị, ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ Nội vụ. Cá biệt có trường hợp bổ nhiệm lãnh đạo cấp sở thiếu nhiều tiêu chuẩn.

 Vẫn theo TTCP, việc kê khai tài sản thu nhập chưa được cấp ủy và lãnh đạo các cấp của tỉnh Bến Tre quan tâm đúng mức nên công tác kê khai tài sản chưa đạt yêu cầu, còn mang tính hình thức, dẫn đến nhiều bản kê khai sơ sài, kê khai không rõ các nguồn thu nhập, kê khai không đầy đủ nguồn thu nhập của gia đình, kê khai không đầy đủ thông tin theo quy định.

 Đáng chú ý, việc tổ chức thực hiện pháp luật về tiếp công dân chưa được Chủ tịch UBND các cấp, người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị quan tâm đúng mức.

 Trước những tồn tại, vi phạm nêu trên, TTCP đề nghị Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre có liên quan kiểm điểm và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đồng thời có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm. (Tienphong.vn 07/4, Dương Lê)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/7/2021: Lợi cho dân, tiện cho quản lý

Bộ Công an vừa ra văn bản giới thiệu một số nội dung cơ bản và điểm mới của Luật Cư trú năm 2020, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2021. Theo đó, Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng, hoàn thiện vào tháng 7 tới đây sẽ giúp các cơ quan giải quyết nhiều loại thủ tục không cần sổ hộ khẩu giấy. Việc thực hiện phương thức quản lý mới này sẽ tạo nhiều thuận lợi đối với người dân và cơ quan Nhà nước.

 Theo Bộ Công an, Luật Cư trú năm 2020 cơ bản kế thừa quy định của luật hiện hành, đồng thời sửa đổi, bãi bỏ, làm rõ hơn các quy định trước đây nhằm bảo đảm tốt hơn nữa quyền tự do cư trú của công dân. Cùng với đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự trong tình hình mới; đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến công tác đăng ký, quản lý cư trú; đáp ứng yêu cầu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý cư trú mà trọng tâm là xây dựng, quản lý cư trú qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 Khác với luật hiện hành, Luật Cư trú năm 2020 quy định thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin. Lực lượng cảnh sát quản lý cư trú sẽ sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thông tin về nơi thường trú của mỗi công dân là trường thông tin dữ liệu số được cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

 Do đó, việc đổi mới phương thức quản lý theo hướng này giúp công dân không cần mang theo các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân đã thể hiện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này khi thực hiện thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự mà chỉ cần mang theo căn cước công dân hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân cho cơ quan chức năng để thực hiện.

 Theo Thiếu tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), bỏ quản lý bằng sổ hộ khẩu giấy là mục tiêu quan trọng nhất của dự án. Với tiến độ hiện nay, dự kiến đến 1/7 có thể hoàn thiện hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giai đoạn hai và vận hành một cách đồng bộ. Thông qua dự án này, người dân không cần phải cầm quyển sổ hộ khẩu giấy đi giao dịch, vì tất cả thông tin cư trú được cập nhật trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Mỗi công dân có một mã số định danh, một tệp hồ sơ riêng, cảnh sát chỉ cần tra họ tên trên máy tính để xem xét, hoàn thiện hồ sơ. Thậm chí, người dân có thể ngồi tại nhà khai báo thủ tục cư trú trực tuyến…

 Đối với cơ quan Nhà nước, thông qua dự án sẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về dân cư và giảm thiểu chi phí cho các cơ quan hành chính Nhà nước trong việc khai thác dữ liệu về dân cư, giảm nguồn lực, chi phí để thực hiện nhập các trường thông tin trùng lặp về công dân. Bên cạnh đó, giảm chi phí để lưu trữ khối lượng hồ sơ, giấy tờ tại cơ quan hành chính Nhà nước. Đồng thời tăng cường công khai, minh bạch tất cả các thủ tục hành chính, đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính công qua mạng; kết nối, chia sẻ thông tin về dân cư giữa các ngành, lĩnh vực được thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.  (Kinhtedothi.vn 07/4) Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Khởi tố lãnh đạo Chi cục thuế ở Quảng Trị vì đánh bạc, Tổng cục Thuế chỉ đạo khẩn

Ngày 7-4, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết cơ quan này vừa có công văn gửi Cục trưởng Cục Thuế Quảng Trị, yêu cầu khẩn trương phối hợp, làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị để nắm bắt kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối ông Phan Tư Dĩnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Đắkrông thuộc Cục Thuế Quảng Trị, người vừa bị khởi tố để điều tra về hành vi đánh bạc .

 Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế Quảng trị quán triệt chấp hành các quy định về thời gian làm việc của công chức theo quy chế làm việc của ngành thuế; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm nêu gương đối với công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, đảng viên tại cơ quan thuế các cấp.

 Bên cạnh đó, Cục Thuế Quảng Trị cần thực hiện xử lý kỷ luật ngay và theo đúng tính chất, mức độ vi phạm, đúng quy định của pháp luật; đồng thời xem xét trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm tại đơn vị do mình quản lý, phụ trách và xử lý theo quy định. Kết quả thực hiện báo cáo về Tổng cục Thuế trước ngày 12-4.

 Trước đó, Cục Thuế Quảng Trị nhận được thông tin Công an tỉnh Quảng Trị bắt quả tang 5 người đang đánh bạc trái phép tại nhà ông Lê Viết Thông (ở khóm Khe Xong, thị trấn Krong Klang, huyện ĐắKrông tỉnh Quảng Trị), trong đó có ông Phan Tư Dĩnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện ĐắKrông thuộc Cục Thuế Quảng Trị.

 Ngay sau khi nhận được thông báo của Công an tỉnh Quảng Trị, Cục Thuế Quảng Trị đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phan Tư Dĩnh. (Người lao động 07/4, Minh Chiến) Về đầu trang

Cà Mau: Khiển trách Chánh Thanh tra huyện vì không thi nhưng có Bằng bổ túc THPT

UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã có quyết định kỷ luật đối với Chánh Thanh tra huyện này vì có sử dụng Bằng tốt nghiệp THPT không hợp lệ.

 Người bị kỷ luật là ông Trương Quốc Việt, Chánh Thanh tra huyện Trần Văn Thời. Ông Việt bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách vì có bằng tốt nghiệp bổ túc THPT không hợp lệ.

 Theo đó, ông Việt sử dụng bằng cấp 2 đi học lớp trung cấp tài chính. Sau đó, ông Việt sử dụng bằng trung cấp để đi học lớp đại học.

 Nhưng bên cạnh đó, ông Việt lại có bằng tốt nghiệp bổ túc THPT, mặc dù không... thi. Tuy nhiên, ông Việt không sử dụng bằng này để kê khai trong hồ sơ cán bộ.

 Được biết Chánh Thanh tra huyện Trần Văn Thời Trương Quốc Việt cũng đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt Đảng vì bằng tốt nghiệp THPT không hợp lệ. Hiện, ông Việt vẫn đương nhiệm Chánh Thanh tra huyện Trần Văn Thời. (Thanhnien.vn 07/4, Gia Bách)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc tuyên án tử hình 2 cựu quan chức Tân Cương

Theo hãng tin AFP, hai cựu quan chức chính phủ Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương của Trung Quốc đã bị tuyên án tử hình vì thực hiện "các hoạt động ly khai", trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng gia tăng các hành động đối với các nhóm thiểu số trong khu vực.

 Ông Shirzat Bawudun - cựu Giám đốc sở Tư pháp Tân Cương - đã bị kết án tử hình nhưng được hoãn thi hành hai năm về tội "chia rẽ đất nước", theo thông báo được đăng tải ngày 6-4 trên trang web của chính quyền Tân Cương.

 Ông Wang Langtao - Phó chánh án Tòa án Nhân dân cấp cao Tân Cương - nói rằng ông Bawudun đã cấu kết với một tổ chức khủng bố, nhận hối lộ và thực hiện các hoạt động ly khai.

 Ông Bawudun bị kết tội thông đồng với Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM) - nhóm bị Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách khủng bố - sau khi gặp một thành viên chủ chốt của nhóm này năm 2003.

 Tuy nhiên, đến tháng 11-2020, Mỹ đã loại nhóm này khỏi danh sách khủng bố vì "không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy ETIM vẫn đang tiếp tục hoạt động”.

 Theo AFP, ông Bawudun cũng bị cáo buộc cung cấp trái phép "thông tin cho các thế lực nước ngoài", cũng như đã thực hiện "các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp trong đám cưới con gái".

 Tòa án Tân Cương cũng cho biết ông Sattar Sawut - cựu Giám đốc sở giáo dục Tân Cương - cũng bị kết án tử hình hoãn thi hành hai năm vì các tội ly khai và nhận hối lộ.

 Theo các quan chức Trung Quốc, ông Sawut đã đưa nội dung ly khai sắc tộc, bạo lực, khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo vào sách giáo khoa bằng tiếng Duy Ngô Nhĩ.

 Tòa án Tân Cương cho biết những quyển sách giáo khoa này đã ảnh hưởng đến một số người tham gia các vụ tấn công ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, bao gồm vụ bạo động khiến ít nhất 200 người chết vào năm 2009.

 Những người khác trở thành "thành viên chủ chốt của một nhóm ly khai" do cựu giảng viên đại học Ilham Tohti - một nhà kinh tế học người Duy Ngô Nhĩ - dẫn dắt. Vào năm 2014, ông Tohti đã bị kết án tù chung thân vì tội ly khai.

 Các tổ chức về quyền con người trên thế giới tin rằng ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác đang bị giam giữ trong các trại cải tạo trên khắp Tân Cương.

 Về phía Trung Quốc, nước này luôn phủ nhận cáo buộc lao động cưỡng bức và nói rằng các khu trại ở vùng cực tây đất nước là nơi đào tạo nghề và để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và chủ nghĩa khủng bố. (Plo.vn 07/4, Dương Khang)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]