Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 08/01/2018 
 Tải file tại đây:

TIÊU ĐIỂM.. 1

1. Bài bản và kiên quyết! 1

2. “Mưa” vào lò, ối người lo phát sốt! 2

CHÍNH SÁCH MỚI 3

3. Sửa đổi quy định về xử lý vi phạm dân số. 3

CHỈ THỊ MỚI 4

4. Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 1-5/1/2018. 4

5. Thủ tướng: Đừng để dân mất phương hướng, thiếu niềm tin. 5

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP. 6

6. Môi trường kinh doanh Việt Nam được đánh giá cao. 6

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 7

7. Đừng vội lạc quan! 7

QUẢN LÝ.. 8

8. Việt Nam sẽ đứng thứ 2 châu Á về tăng trưởng tiền lương. 8

9. Đề xuất 2 phương án về cách tính thuế thu nhập cá nhân mới 8

10. Năm 2017, Bộ Tài chính không mời được chuyên gia "ngoại" nào về làm việc. 9

11. Cảnh báo lạm phát năm 2018 tăng cao nếu giá điện tăng mạnh. 10

12. Đà Nẵng: Cấm cấp trên “tranh thủ” cấp dưới 11

13. Đắk Nông bán sung công hai xe tiền tỷ do doanh nghiệp tặng. 12

14. Công chức trẻ TP.HCM mong được cải thiện mức lương. 12

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 13

15. Đổi giấy phép lái xe hoàn toàn qua mạng tại TP.HCM.. 13

PHÁP LUẬT. 13

16. Công bố quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn. 13

17. Hà Tĩnh: Cán bộ huyện hiến kế cho doanh nghiệp đưa hàng chục thanh niên bịt mặt xô xát với người dân. 14

THẾ GIỚI 15

18. Saudi Arabia phát tiền trợ cấp hàng tháng cho nhân viên Nhà nước. 15

 

TIÊU ĐIỂM

Bài bản và kiên quyết!

Việc đối tượng Phan Văn Anh Vũ bị Singapore trục xuất khi đang bỏ trốn và bị cơ quan điều tra của Bộ Công an bắt tạm giam cho thấy khi “tay nhúng chàm” thì chạy đâu cũng khó thoát. Càng thấy cuộc chống tham nhũng của Đảng ta rất bài bản và kiên quyết, khiến “lò lửa” ngày càng thêm đượm. Dư luận càng vững tin vào Đảng!

Tham nhũng, thao túng quyền lực, quyền lực chưa được kiểm soát chặt chẽ là mối lo của Đảng, cũng là mối lo của 93 triệu dân cả nước. Chặn tham nhũng, lợi ích nhóm, “đột phá” vào bức tường thành “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, từng đảng viên dù ở cương vị nào, giữ trọng trách gì cũng cần tự soi mình hàng ngày xem đã thực thi nhiệm vụ đúng với kỷ cương pháp luật chưa? Cám dỗ đời thường đủ thứ mê hoặc, nếu không vững vàng, không giữ được cốt cách sẽ rất dễ sa ngã.

Tham nhũng chính là “giặc nội xâm”, nhưng để nhận diện, chỉ rõ mặt, gọi rõ tên không hề dễ dàng. Tham nhũng, lợi ích nhóm ngày càng tinh vi, thế nên đội quân phòng, chống tham nhũng càng phải nâng tầm. Các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử càng phải tỉ mỉ, rốt ráo mới có thể có được những phiên tòa khách quan, công tâm, buộc các đối tượng phạm tội phải “tâm phục khẩu phục”. Pháp luật không có vùng cấm cho bất cứ ai, ở bất kỳ đâu, nhưng cũng không để oan sai, không để lọt tội. Buộc phải kỷ luật cán bộ xót xa lắm, nhưng không thể để một bộ phận cán bộ, đảng viên tha hóa làm mưa, làm gió được. Đó chính là niềm tin của người dân với Đảng, là sự tồn vong của chế độ, nên không thể nương tay.

Chống tham nhũng phải kiên trì, nhưng cần hơn thế là thực thi phải bài bản, thận trọng. Bài bản từ cách nhận diện cho đến cách xử lý đúng người, đúng tội. Thể chế, cơ chế, chế tài phải đổi mới để muốn tham nhũng cũng không dám, không thể tham nhũng được. Những quy định mới của Bộ Chính trị về công tác đánh giá, sử dụng, đề bạt cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý vừa ban hành “bắt” rất trúng thực tiễn. Đó chính là những thiết chế minh bạch, có “chất thép” để giám sát quyền lực, để “nhốt quyền lực trong cái lồng luật pháp” kỷ cương!

Phải rút ra những bài học từ các vụ án để kiểm soát, giám sát từ xa, giải đáp được băn khoăn của người dân vì sao tham nhũng lớn nhưng thu hồi tài sản còn quá ít. Phải tìm cho ra kế sách, giải pháp để ngăn chặn tình trạng kẻ tham nhũng chạy tội, cho đến việc tẩu tán tài sản với đủ chiêu, đủ cách.

Ngọn lửa chống tham nhũng càng rực cháy khi Đảng chỉ đạo nhất quán, Quốc hội và Chính phủ quyết tâm, người dân đồng thuận sẽ tạo ra sức mạnh phi thường. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, có “tai mắt” của người dân cả nước chung tay góp sức sẽ tạo ra lưới trời lồng lộng, không để “tên giặc nội xâm” nào chạy thoát. (Đại Biểu Nhân Dân 6/1, Đăng Quang)Về đầu trang

“Mưa” vào lò, ối người lo phát sốt!

Mấy hôm nay, bật ti vi, mở báo ra là Vũ, Vũ, Vũ… nghe phát nhàm nên đành gọi là “mưa” cho khác đi vậy, vì nghĩa Hán - Việt, “vũ” cũng tức là “mưa”.

Mà xem ra cái chữ “vũ” này khi sang tiếng Việt, nó đặc biệt bởi mang nhiều nghĩa. Vũ là mạnh (ví dụ như vũ lực), vũ là lông (lông vũ), vũ là múa (vũ bale), vũ cũng là mưa (phong vũ tức là mưa gió)… Thú thật, người viết bài này cũng “a dua chữ nghĩa” ngày cuối tuần cho đỡ căng thẳng chứ vốn liếng nông cạn lắm, hời hợt lắm, xin được chỉ giáo.

Giờ thì bàn về chuyện ông Phan Văn Anh Vũ vừa bị cho vào “lò” xem có ai đang lo sốt vó nhỉ? Trước khi nói chuyện lo, giống như “truyền thống quý báu” của mọi loại báo cáo: Thành tích luôn nêu trước, nhược điểm sau; ưu điểm trước, khuyết điểm sau; tốt trước, xấu sau… và luôn có câu “thần chú” là “tuy nhiên còn có một số biểu hiện…”. Vậy, xin hãy nói về chuyện mừng trước.

Việc ông Vũ bị cho vào lò, tất nhiên là Dân mừng, Đảng mừng, Nhà nước mừng bởi không chỉ xóa đi một “pháo đài tham nhũng”, thu hồi tài sản của nước, của dân mà còn từ đó, tìm ra nhiều manh mối khác.

Lực lượng an ninh càng mừng bởi thứ nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho. Hai là làm rõ có hay không chuyện rò rỉ thông tin cho Vũ trốn và nếu có thì là cá nhân nào chứ không để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Song, mừng nhất là Dân còn bởi niềm tin vào công cuộc phòng chống tham nhũng vốn vơi đi ít nhiều đã và đang trở lại. Nói thế thôi chứ trong chuyện này, mừng hơn phải là Đảng và Nhà nước vì qua việc của Vũ và những vụ việc gần đây đã lấy lại niềm tin của Dân.

Công bằng mà nói, công cuộc phòng chống tham nhũng đã có thời kỳ dài không đạt hiệu quả như mong muốn. Những vụ tham nhũng ngày càng nhiều, tinh vi và nghiêm trọng hơn với số tài sản ngày càng lớn. Điều đó, khiến quần chúng nhân dân thiếu niềm tin, thậm chí hoài nghi về quyết tâm chống tham nhũng.

Đó là điều đau xót không thể chấp nhận bởi Đảng Cộng sản Việt Nam từ những ngày đầu thành lập cho đến nay luôn luôn lấy niềm tin và hạnh phúc của nhân dân làm nhiệm vụ tối thượng. Trong khi, “mất niềm tin là mất tất cả”. Mà ở đời, “một sự thất tín” thì “vạn sự bất tin”… Tuy nhiên, chắc cũng không ít người đang lo sốt vó, lo đến mất ăn, mất ngủ chứ chẳng chơi.

Đó là những ai đã thao túng, nâng đỡ, chống lưng cho Phan Văn Anh Vũ suốt một thời gian dài tác oai, tác quái ở cả một miền đất. Đó là những ai (nếu có) tiếp tay cho Vũ trên con đường bỏ trốn. Đó là những ai chia sẻ món lợi ích kếch xù mà Vũ mang lại… Rồi không chỉ trong riêng vụ việc này mà cả những ai “tay đã nhúng chàm”, không tự giác “gột rửa” thì từ nay cho đến hết cuộc đời mình, vẫn phải sống trong nỗi lo phấp phỏng.

Trở lại chuyện “mưa” và “lò”. Theo qui luật tự nhiên, mưa to mà lò nhỏ thì lò sẽ tắt và ngược lại, lò to như núi lửa thì mưa chứ bão cũng phải… bốc hơi. Từ chuyện này cho thấy, “lò” chống tham nhũng đang ngùn ngụt, dù có là “mưa” chứ là giông, là bão thì lò vẫn cháy, phải không các bạn? (Dân Trí 7/1, Bùi Hoàng Tám)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Sửa đổi quy định về xử lý vi phạm dân số

Chính phủ đã ra Nghị quyết số 137 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 25-10-2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành liên quan tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có hai con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt; xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp với thực trạng mức sinh của từng vùng, đối tượng duy trì mức sinh thay thế trên toàn quốc.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng, ban hành hướng dẫn đưa chính sách dân số vào hương ước, quy ước của thôn, bản, tổ dân phố phù hợp với các quy định của pháp luật; rà soát, kiến nghị điều chỉnh hoặc bãi bỏ các quy định về xử lý vi phạm trong công tác dân số không phù hợp với quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành đề án tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh đến năm 2030. (Pháp Luật TPHCM 6/1, TD)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 1-5/1/2018

Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai; 10 Nghị định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 1-5/1/2018.

Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018: Ngay ngày đầu tiên của năm mới 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đề ra phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và xác định trọng tâm chỉ đạo điều hành là: Tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…

Thủ tướng chỉ thị chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai: Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị 01/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai, hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của các cấp bảo đảm chất lượng, đồng bộ, thống nhất và nâng cao tính khả thi; chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao đất, cho thuê đất...

Chương trình hành động của Chính phủ về công tác dân số: Chính phủ đã ra Nghị quyết số 137/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Chương trình đã đề ra 7 giải pháp cụ thể gồm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp; đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động về công tác dân số; hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về dân số; phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ dân số; kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ dân số; tăng cường hợp tác quốc tế.

Chính phủ ban hành 10 Nghị định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt: Chính phủ ban hành 10 Nghị định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại với một số nước.

Quy định mới về quản lý, sử dụng tài sản công: Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Nghị định này quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công về các nội dung sau: Thẩm quyền, trình tự, thủ tục quyết định: Giao, mua sắm, thuê, xử lý tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết; sử dụng tài sản công để tham gia dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư…

Phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên sóng truyền hình, phát thanh, báo viết, báo điện tử và các ấn phẩm khác của ba cơ quan truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, huy động sự tham gia của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân trong công tác này.

Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp: Chính phủ đã ban hành Nghị định 152/2017/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp.  Nghị định quy định cụ thể tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích làm việc của các chức danh thuộc Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

Khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục triển khai Chương trình truyền thông quốc gia nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng nhiên liệu xăng sinh học.

Rà soát, quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật về đất đai. (Dân Trí 7/1, Phương Nhi)Về đầu trang

Thủ tướng: Đừng để dân mất phương hướng, thiếu niềm tin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như thế khi phát biểu tại Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, khai mạc sáng 5-1 tại TP.HCM. “Tôi thường sinh hoạt ở cơ sở, dù ở cương vị gì thì tôi thấy rất rõ vai trò cán bộ Mặt trận ở cơ sở, phát huy rất tốt. Các đồng chí nói là dân tin, dân nghe” - Thủ tướng chia sẻ.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết năm 2017, đất nước ta đạt được nhiều thành tựu quan trọng, kinh tế tăng trưởng khá, an sinh xã hội được quan tâm, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, đối ngoại mở rộng. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường tạo tiền đề cho sự phát triển của đất nước mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp quan trọng của hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên từ trung ương tới cơ sở, địa bàn khu dân cư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho hay Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01 với chín nhóm giải pháp và 242 nhiệm vụ cụ thể. Chính phủ xác định chính sách pháp luật phục vụ nhân dân, không để ai lại phía sau trong quá trình phát triển của đất nước mà đặc biệt là không để xảy ra tình trạng nghèo cùng cực; khắc phục bệnh quan liêu, xa dân, sớm xử lý, khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. “Làm sao cán bộ cơ sở phải nóng ruột vì dân, lo lắng cho dân. Đừng để người dân bất bình” - Thủ tướng nói và cho rằng việc người dân bất bình với chính quyền là lỗi của cơ quan nhà nước.

Theo Thủ tướng, người dân ủng hộ thì mới làm tốt được nhiệm vụ, do đó việc vận động quần chúng nhân dân của MTTQ rất quan trọng. “Nhiệm vụ quan trọng là tăng cường công tác phối hợp giữa Chính phủ và các cơ quan của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và các đoàn thể, quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp đề ra” - Thủ tướng nói.

Đề cập đến mạng xã hội, Thủ tướng cho rằng mạng xã hội đang tạo cơ hội cho các tổ chức kích động phá hoại. Thông tin xấu, độc, kích động làm cho người dân thiếu niềm tin vào Đảng và Nhà nước. “Đừng để nhân dân mất phương hướng, thiếu niềm tin” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020, do đó Chính phủ sẽ đưa kỷ cương lên hàng đầu để không “xảy ra tình trạng lộn xộn”. “Kết luận thanh tra có rồi mà địa phương không thực hiện, đó có phải là kỷ cương hay không” - Thủ tướng nói và đề nghị cần tăng cường công tác phối hợp giữa Chính phủ với các cơ quan nhà nước, MTTQ để khắc phục. (Pháp Luật TPHCM 7/1, Tá Lâm)Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Môi trường kinh doanh Việt Nam được đánh giá cao

Trong năm 2017, ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập gồm Moondy’s, Standards and Poor’s và Fitch đã tiến hành đánh giá mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam năm 2016. Trong đó, 2 trong 3 tổ chức đã công bố nâng xếp hạng về triển vọng của Việt Nam từ mức ổn định lên mức tích cực.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có Báo cáo về tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 (Nghị quyết 19).

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong bốn năm triển khai Nghị quyết 19, năm 2017 môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam được các tổ chức quốc tế ghi nhận cải thiện nhiều nhất, ba bộ chỉ số đặt mục tiêu đều tăng điểm và tăng hạng.

Bằng chứng, năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc so với năm 2016 từ vị trí 60/138 lên vị trí 55/137 nền kinh tế và Môi trường kinh doanh đạt thứ hạng 68/190, tăng 14 bậc so với năm 2016. Đây là mức tăng bậc nhiều nhất trong thập niên qua.

Nếu tính hai năm liêp tiếp thì môi trường kinh doanh của nước ta tăng 23 bậc. Đổi mới sáng tạo cải thiện 12 bậc, đạt thứ hạng 47/127. Đây cũng là thứ hạng cao nhất mà Việt Nam đã đạt được từ trước cho đến nay.

Ngoài ra, trong năm 2017, ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập gồm Moondy’s, Standards and Poor’s và Fitch đã tiến hành đánh giá mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam năm 2016.

Đến nay, 2 trong 3 tổ chức gồm Moondy’s và Fitch đã công bố nâng xếp hạng về triển vọng của Việt Nam từ mức ổn định lên mức tích cực.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù thứ hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam cải thiện tích cực, nhưng vẫn thiếu tính bền vững bởi còn có chỉ số trong nhiều năm chưa có cải cách nào hoặc có cải cách nhưng chậm và cách xa so với các nước trong khu vực.

Ví dụ như, hiệu quả thị trường hàng hóa; Chất lượng cơ sở hạ tầng; Giáo dục; Trình độ phát triển kinh doanh; Một số chỉ số về Môi trường kinh doanh vẫn nằm cuối bảng xếp hạng (như Khởi sự kinh doanh - thứ 123; Giải quyết phá sản doanh nghiệp - thứ 129); Đăng ký sở hữu và sử dụng tài sản, nhiều năm nay không có cải cách và sự cải thiện nào.

Cũng theo Báo cáo của Bộ Tài chính, các Bộ, ngành, địa phương đã có sự quan tâm, chú trọng và vào cuộc nhiều hơn trong việc thực hiện Nghị quyết 19. Tuy nhiên, mức độ thực hiện các giải pháp và kết quả đạt được còn ít và chậm hơn so với yêu cầu của Nghị quyết cũng như mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp. (Vnmedia.vn 7/1, Minh Ngọc)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Đừng vội lạc quan!

Thành tích của ngành nông nghiệp năm 2017 rất đáng ghi nhận. Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp đạt tới 36 tỷ USD, thủy sản ở mức 8,3 tỷ USD, rồi rau củ quả đều ghi dấu ấn mới, tạo thêm đà cho nông nghiệp Việt Nam. Nhưng so với tiềm năng của một quốc gia có nhiều thế mạnh về nông nghiệp với gần 70% cư dân là nhà nông thì những gì làm được vẫn chưa xứng!

Ngành nông nghiệp chớ vội lạc quan về những con số xuất khẩu. Cách nhìn nông nghiệp, nông thôn, nông dân khi đi mạnh vào đổi mới, hội nhập cần phải khác. Tư duy, cách làm nông nghiệp phải thay đổi, để tạo sức bật mới cho kinh tế nông nghiệp đang còn đủ thách thức, bất cập phía trước.

Nói gì, khi khoảng cách giàu - nghèo ngày càng xa giữa đô thị và nông thôn? Nghĩ gì, khi nhiều vùng quê, không ít gia đình nhà nông vất vả quanh năm mà vẫn nghèo? Luận bàn chiến lược “tam nông” không ít, nhưng chiến lược bài bản xa dài để nhà nông vượt lên trong cơ chế thị trường đi vào hội nhập vẫn còn đó những ngổn ngang. Vì sao nhiều vùng quê, nông dân không mặn mà với đồng ruộng, chăn nuôi? Vì sao nhà nông từ cấy lúa, trồng cây trái, nuôi tôm, nuôi cá vẫn mãi “tự bơi”? Vai trò quản lý của nhà nước với kinh tế nông nghiệp đã làm được gì?

Người quê mong sống ổn định, sống khỏe ngay trên đất quê hương. Người quê càng mong hơn là trật tự trị an, nếp sống văn hóa bao đời cha ông trao truyền không bị mai một bởi cơ chế thị trường, bởi áp lực của đồng tiền. Phải có kế sách xa dài cho một bộ phận không nhỏ nông dân, ngư dân, diêm dân… vùng núi phía Bắc, vùng ven biển miền Trung thiên tai, lũ lụt năm nào cũng phải gánh chịu đủ bộn bề khó khăn. Rõ ràng là năng suất và thu nhập của nhà nông còn rất thấp so với mặt bằng chung. Cứ nói tích tụ đất đai đi lên sản xuất lớn, nhưng chính sách gì nâng bước người quê, kế sách gì để nhà nông vượt lên, xem ra vẫn xa vời. Nói sản xuất nông sản xanh, sạch, nhưng kỹ thuật, công nghệ thế nào, giống cây con ra sao, chính Bộ NN - PTNT hình như còn đang lung túng, loay hoay.

Hạn chế của kinh tế nông nghiệp chính là việc tái cơ cấu chưa mạnh mẽ, chưa đủ sức mạnh để cho nhà nông vượt ra khỏi cách làm cũ mòn “tự lo, tự bơi”. Sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu sang châu Âu, đất Mỹ được bao nhiêu, hay vẫn chỉ qua đường tiểu ngạch là chủ yếu? Nói rau, củ, quả, hoa xuất khẩu vượt cả gạo, dầu thô… nhưng đã thật bền vững chưa? Ngay thị trường tiêu thụ trong nước mà còn tình trạng “lợn, gà 2 chuồng, rau 2 luống”, thì cuộc chiến chống thực phẩm bẩn xem ra còn nhiều khó khăn!

Nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, đang cần những chính sách thiết thực hơn. Tổng kết một năm về kinh tế nông nghiệp không chỉ cất cao “bài ca thành tích” dễ chủ quan thỏa mãn. Cần nhìn thẳng vào những gì còn yếu kém, bất cập, cần thấu hiểu tâm tư của cô bác nhà nông để thiết kế, kiến tạo chính sách cho trúng, mới mong nông nghiệp đất nước vượt lên xứng với tiềm năng. (Đại Biểu Nhân Dân 7/1, Hà Phương)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Việt Nam sẽ đứng thứ 2 châu Á về tăng trưởng tiền lương

Việt Nam là 1 trong 2 nước được dự báo sẽ tăng trưởng tiền lương nhanh nhất ở khu vực châu Á trong năm 2018. Thông tin mới được công bố trong báo cáo khảo sát của công ty tuyển dụng nhân lực Korn Ferry (Mỹ).

Theo báo cáo này, người lao động ở châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tiền lương cao nhất trên toàn cầu trong năm nay với mức tăng 2,8% (sau khi đã điều chỉnh lạm phát) nhờ tăng trưởng kinh tế vững chắc và những thay đổi cấu trúc kinh tế khu vực.

Đứng đầu ở châu Á là Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan với mức tăng sau khi đã điều chỉnh lạm phát lần lượt là 4,7%, 4,6% và 4,5%. Nhật Bản xếp cuối khu vực về tốc độ tăng trưởng tiền lương với mức 1,6% trong năm 2018.

Lương ở Việt Nam tăng nhờ xuất khẩu, tiêu dùng tư nhân tăng dù vẫn còn những lo ngại về mức nợ tư nhân và những dấu hiệu manh nha của bong bóng trên thị trường bất động sản. (VTV.vn 6/1)Về đầu trang

Đề xuất 2 phương án về cách tính thuế thu nhập cá nhân mới

Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập cá nhân với hai kịch bản tính thuế đối với thu nhập tiền lương và tiền công.

Điểm chung của hai phương án tính thuế thu nhập cá nhân mới là số bậc tính thuế giảm từ 7 bậc xuống còn 5 bậc. Theo phương án 1, cá nhân có thu nhập tính thuế hiện đang ở bậc 1 sẽ không bị ảnh hưởng. Các cá nhân hiện đang nộp thuế từ bậc 2 trở lên (thu nhập từ 5 triệu đồng trở lên) sẽ được giảm thuế so với hiện nay. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương án này, số thu ngân sách sẽ bị giảm khoảng 1.300 tỷ đồng.

Đối với phương án 2, chịu tác động lớn nhất là những người có thu nhập từ bậc 3 trở lên (mức thu nhập trên 10 triệu đồng). Theo đó, mức thuế sẽ tăng nhưng mức tăng thêm không lớn. Nếu áp dụng phương án này, tổng số thu ngân sách ước tăng khoảng 500 tỷ đồng. Do vậy, Bộ Tài chính nghiêng về phương án 2. (VTV.vn 6/1)Về đầu trang

Năm 2017, Bộ Tài chính không mời được chuyên gia "ngoại" nào về làm việc

Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ về kết quả thực hiện Nghị định số 87/2014 của Chính phủ về việc thu hút cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài và các chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết: Trong năm 2017, Bộ Tài chính không có trường hợp nào thuộc đối tượng người Việt ở nước ngoài hoặc chuyên gia nước ngoài tham gia, hoạt động khoa học công nghệ tại Việt Nam được thu hút về theo Nghị định số 87 nói trên.

Bộ Tài chính cho biết, về nhu cầu sử dụng, hợp tác với chuyên gia, trí thức Việt Nam và người nước ngoài trong thời gian tới, Bộ này chưa có dự kiến sử dụng, hợp tác với ai.

Về chính sách thu hút chuyên gia về nước hoạt động công nghệ, Bộ Tài chính kiến nghị bãi bỏ nhiều vướng mắc và cập nhật thêm thông tin về chính sách thuế đối với người có quốc tịch Việt Nam và chuyên gia nước ngoài nếu muốn về nước hoạt động.

Bộ Tài chính kiến nghị cần công khai quy định: "Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT hay đội ngũ người có trình độ và kỹ năng đáp ứng được yêu cầu hoạt động, nghiên cứu phát triển...".

Để đảm bảo có tính hệ thống của chính sách, pháp luật và thuận lợi cho áp dụng và tra cứu thuế theo chỉ đạo của Thủ tương Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị các luật thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân và các luật thuế liên quan khác cần quy định rõ nội dung liên quan đến thu hút cá nhân là chuyên gia nước ngoài, và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ được mời về.

Tháng 11/2014, Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Nghị định 87, trong đó đưa ra hàng loạt ưu đãi đối với các nhà khoa học có quốc tịch Việt Nam đang làm việc, sinh sống ở nước ngoài và các nhà khoa học nước ngoài muốn về Việt Nam hoạt động nghiên cứu.

Để thỏa mãn các tiêu chí, chuyên gia phải đáp ứng các điều kiện: Có bằng sáng chế hoặc công trình nghiên cứu như giống cây trồng được đăng ký quyền sở hữu trí tuệ phù hợp với nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện tại Việt Nam.

Có bằng tiến sĩ, đã và đang giảng dạy nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ tại các cơ sở nghiên cứu khoa học có uy tín của nước ngoài...

Chính phủ tạo điều kiện về chính sách tiền lương, chỗ ở, trong đó chuyên gia được tổ chức sử dụng tạo điều kiện cung cấp chỗ ở hoặc thuê chỗ ở trong thời gian tham gia hoạt động nghiên cứu. Thành viên gia đình được tạo điều kiện làm thủ tục khi về Việt Nam, được làm việc, học tập và hỗ trợ ăn ở.

Về cơ chế ưu đãi, chuyên gia sẽ được hưởng lương theo mức độ ưu tiên của nhiệm vụ khoa học và công nghệ phù hợp, được ưu đãi tối đa về thuế theo quy định, được sử dụng miễn phí phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và được bố trí phương tiện đi lại nếu chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng. (Dân Trí 7/1, An Linh)Về đầu trang

Cảnh báo lạm phát năm 2018 tăng cao nếu giá điện tăng mạnh

Trong một báo cáo gửi Chính phủ, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, lạm phát năm 2018 có thể tăng cao hơn nếu giá điện tăng mạnh. Ước tính nếu giá điện tăng 8-10% sẽ góp phần làm lạm phát tăng 0,1-0,15 điểm %.

Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG), trong năm 2017, lạm phát đã giảm so với năm 2016 do giá dịch vụ y tế và giáo dục tăng chậm hơn, trong khi giá thực phẩm giảm.

Như vậy, lạm phát năm 2018 sẽ chịu áp lực chủ yếu từ việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ công (y tế, giáo dục) và giá thực phẩm.

Giá dịch vụ công năm 2018 tiếp tục được điều chỉnh theo lộ trình tăng giá giai đoạn 2016-2020 nên được dự báo đóng góp vào lạm phát tổng thể tương đương năm 2017, khoảng 2-2,5 điểm %. Trong khi đó, giá thực phẩm 2017 giảm chủ yếu vì sự sụt giảm của giá thịt lợn do dư cung.

Do đó, UBGSTCQG dự đoán, nhiều khả năng năm 2018 giá thực phẩm sẽ phục hồi khi nguồn cung thịt lợn giảm do ngành chăn nuôi có những điều chỉnh, tác động không nhỏ lạm phát 2018.

Yếu tố giá hàng hóa thế giới sẽ không gây nhiều áp lực lên lạm phát do dự báo giá hàng hóa thế giới năm 2018 sẽ ít biến động so với năm 2017 và giá dầu bình quân dự báo chỉ tăng nhẹ khoảng 6% so với năm 2017.

Mặt khác, dù FED dự kiến tiếp tục tăng lãi suất song dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn định như năm 2017, vì vậy tác động của yếu tố tỷ giá đến lạm phát cũng sẽ không quá lớn (ước tính nếu tỷ giá USD/VND tăng 1% sẽ làm lạm phát tăng thêm 0,17 điểm %).

Ngoài ra, tác động trễ của yếu tố tiền tệ đến lạm phát, từ năm 2017 sang năm 2018, không lớn do: hệ số thâm dụng tín dụng trong năm 2017 giảm so với 2016, ước đạt 2,04 lần, tốc độ vòng quay tiền tệ cũng đang có xu hướng giảm trong những năm gần đây.

Tổng hợp các yếu tố trên cho thấy, nếu không có yếu tố đột biến, lạm phát năm 2018 dự báo duy trì ở mức tương đương với mức tăng của năm 2017 (dưới 4%).

“Tuy nhiên, lạm phát năm 2018 có thể tăng cao hơn nếu giá điện tăng mạnh. Ước tính nếu giá điện tăng 8-10% sẽ góp phần làm lạm phát tăng 0,1-0,15 điểm %”, UBGSTCQG tính toán.

Cũng tại báo cáo được UBGSTCQG trình Chính phủ, cơ quan này dự báo, tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt khoảng 6,5-6,8%.

Theo đó, 6,5% là mức tăng trưởng tối ưu không gây áp lực lên lạm phát; tăng trưởng 6,8% là mức có thể đạt được khi các biện pháp kích cầu được áp dụng, nhưng sẽ gây ra áp lực lạm phát cầu kéo cho năm 2018. Bên cạnh đó, nếu các chính sách cải thiện bên cung phát huy hiệu quả tốt thì dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 có thể đạt mức cao hơn. (Dân Trí 7/1, Bích Diệp)Về đầu trang

Đà Nẵng: Cấm cấp trên “tranh thủ” cấp dưới

Đó là một trong những nội dung trong Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/2018), Thành uỷ Đà Nẵng chỉ thị các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố không tổ chức đón tiếp khách tại trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền; không tổ chức đi thăm, chúc Tết các địa phương, đơn vị; nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội; không được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết.

Ngoài ra, Thành uỷ Đà Nẵng chỉ thị các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội thành phố thực hiện một số nội dung sau: Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong dịp Tết; chủ động, tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chương trình “Thành phố 4 an", “5 không”, “3 có”, bảo vệ môi trường.

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đẩy mạnh các biện pháp bình ổn thị trường, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết; xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, đầu cơ tăng giá, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giải trí vui tươi, lành mạnh; đề xuất tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán phù hợp với điều kiện, khả năng của địa phương với tinh thần tiết kiệm, tuyệt đối an toàn, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Có kế hoạch bảo đảm các phương tiện giao thông để nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn; kiềm chế tai nạn giao thông dịp trước, trong và sau Tết, không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; phòng, chống cháy nổ; tổ chức các đợt cao điểm tấn công, truy quét tội phạm. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để nhân dân yên tâm vui Xuân, đón Tết.

Chủ động triển khai đồng bộ, có hiệu quả chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, kế hoạch chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, các đối tượng xã hội có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết… (Dân Trí 6/1, Tâm An)Về đầu trang

Đắk Nông bán sung công hai xe tiền tỷ do doanh nghiệp tặng

Ngày 6/1, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hải vừa ký Quyết định 2087 về việc thu hồi 2 xe ô tô biển kiểm soát 48A-002.58 và 48A- 002.50 do Văn phòng Tỉnh ủy và Văn phòng UBND tỉnh quản lý, sử dụng. Hai xe này sẽ được giao Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh thực hiện bán đấu giá.

Trước đó, vào năm 2016, 2 chiếc xe này được doanh nghiệp trên địa bàn tặng UBND tỉnh Đắk Nông. Trong đó, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc là đơn vị thi công tuyến đường tránh thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, tặng cho Tỉnh ủy Đắk Nông 1 xe ô tô hiệu Toyota Land Cruiser VX, trị giá 2,8 tỷ đồng. Chiếc xe này được giao cho Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông quản lý với BKS 48A - 002.58.

Tháng 10/2016, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tặng cho UBND tỉnh Đắk Nông 1 xe ô tô Toyota Land Cruiser VX trị giá hơn 3,7 tỷ đồng. Chiếc xe này được cấp BKS 48A - 002.50 do Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông sở hữu, quản lý.

UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, tổ chức bàn giao xe cho Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh; hạch toán giảm tài sản trên sổ sách kế toán sau khi hoàn thành công tác bàn giao.

Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đắk Nông sẽ thực hiện bán đấu giá các xe ô tô trên sau khi hoàn thành việc tiếp nhận, phương thức bán đấu giá công khai; sử dụng số tiền thu được sau khi trừ các chi phí liên quan nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương không được nhận xe của doanh nghiệp tặng, tháng 5/2017, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có phương án xử lý 2 chiếc xe trên. (Dân Trí 6/1, Dương Phong)Về đầu trang

Công chức trẻ TP.HCM mong được cải thiện mức lương

Sáng 5-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng các lãnh đạo TP đã có cuộc đối thoại với các cán bộ, công chức trẻ.  Với thái độ thẳng thắn, các công chức trẻ đã nêu lên những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ, đặc biệt liên quan đến thu nhập.

Đề cập đến mức lương đối với cán bộ, công chức, anh Bùi Anh Huấn (công tác ở Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM) cho rằng không nên trả lương theo cách cào bằng như hiện nay. “Sự cào bằng sẽ không giữ được chất xám trong cơ quan nhà nước. Chúng ta cần trả lương theo vị trí công tác, thâm niên và năng suất công việc” - anh Huấn nói.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, một nữ nhân viên của Ban An toàn thực phẩm TP cho biết khi vừa ra trường chị mong muốn có một công việc ổn định nên xin vào làm việc trong cơ quan nhà nước. “Định rằng chồng nuôi em nhưng hiện nay chồng em cũng đang làm trong cơ quan nhà nước nên mẹ chồng phải nuôi cả hai vợ chồng em. Em mong TP cải thiện mức lương để cán bộ, công chức có thể cống hiến và không để mẹ chồng nuôi như hiện nay” - nữ nhân viên này chia sẻ.

Trước trăn trở này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng muốn tăng thu nhập cần phải cải cách tổng thể vì “bộ máy hiện nay đã quá lớn”. Ông Tuyến cho rằng đây là bài toán lớn của cả nước, chứ nếu một mình thì TP không làm nổi. “Nhiều người không dám trả lời bạn bè, người yêu rằng mình làm cán bộ, công chức phường, xã vì còn kèm theo nhiều định kiến. Còn ở Singapore, người ta rất tự hào khi nói mình làm cán bộ, công chức nhà nước vì vào được phải là những người có trình độ” - ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, ngoài thu nhập cần phải quan tâm đến môi trường, cơ hội làm việc. Nhìn từ cơ chế đặc thù, ông Tuyến cho rằng trong ba năm tới, TP đã có nguồn ngân sách để có thể tăng thu nhập 1,8 lần so với hiện nay. Các đơn vị cần đẩy mạnh tự chủ và tiết kiệm, vì đó cũng là cách tăng thu nhập cho người lao động.

Chia sẻ với các trăn trở trên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng với năng suất làm việc gấp hơn hai lần cả nước, TP phải tính toán mức thù lao thỏa đáng. “Trung ương cũng rất quan tâm đến vấn đề này và cũng thấy bất cập trong vấn đề tiền lương. Do đó, sắp tới sẽ có đề án cải cách tiền lương. Trung ương thành lập một tổ công tác do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm tổ trưởng và đã khảo sát tại TP.HCM” - ông Phong nói.

Ông Phong cũng khẳng định sẽ có giải pháp, tạo môi trường tốt nhất cho cán bộ, công chức trẻ học tập, rèn luyện, phát huy khả năng sáng tạo trong công việc. “Lãnh đạo TP qua các thời kỳ luôn tràn đầy khát vọng đưa TP cất cánh, các bạn hãy nhìn vào truyền thống cách mạng năng động, anh hùng và thực tiễn đầy sôi động của TP để thấy rằng chúng ta có nhiều triển vọng để hiện thực hóa điều đó. Các bạn hãy chia sẻ trọng trách, khát khao này với lãnh đạo TP để TP.HCM mãi xứng danh là TP anh hùng” - ông Phong nói. (Pháp Luật TPHCM 7/1, Phương Thùy)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Đổi giấy phép lái xe hoàn toàn qua mạng tại TP.HCM

Trong quý I/2018, người dân TP.HCM có thể đổi giấy phép lái xe hoàn toàn qua mạng.

Người dân muốn đổi giấy phép lái xe, kể cả bằng lái quốc tế, cần truy cập vào trang web để thực hiện các thủ tục cần thiết như: tải hình ảnh, đăng nhập số liệu hộ chiếu, mã số bằng lái xe cũ thay vì đến các điểm cấp đổi giấy phép lái xe của Sở GTVT TP.HCM như trước đây.

Việc nộp phí và lệ phí đổi cũng được thực hiện qua mạng. Trong vòng một tuần, nhân viên bưu điện sẽ giao giấy phép lái xe tại nhà cho người đổi. (VTV.vn 6/1)Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Công bố quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn

Ngày 5/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chính thức công bố quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố Quyết định của Ban Bí thư về việc kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức ông Ngô Văn Tuấn tất cả các chức vụ trong Đảng do để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, trong đó có việc nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng công bố Quyết định thi hành kỷ luật Ông Đào Vũ Việt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa bằng hình thức cảnh cáo.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa được yêu cầu tổ chức thực hiện các bước xử lý tiếp theo trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật này. (VTV.vn 7/1)Về đầu trang

Hà Tĩnh: Cán bộ huyện hiến kế cho doanh nghiệp đưa hàng chục thanh niên bịt mặt xô xát với người dân

UBND huyện Hương Sơn đã nhanh chóng xác định vị cán bộ nhắn tin hiến kế cho chủ thầu đưa hàng chục thanh niên bịt mặt vào công trường thi công xô xát với người dân gây bức xúc dư luận.

Trước đó, trong quá trình xác minh, làm rõ danh tính nhóm thanh niên bịt mặt mà nhà thầu Công ty Cổ phân Xây dựng và Thương mại Dũng Lợi đưa vào công trường thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông (xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) gây sự với người dân, PV Dân trí đã tiếp cận được thông tin một cán bộ tại UBND huyện Hương Sơn nhắn tin "hiến kế" cho ông chủ thầu “hợp thức hóa” nhóm thanh niên bịt mặt nói trên. Tin nhắn có nội dung: “Vụ lộn xộn trên đó, a (anh) cần thiết thì ký hợp đồng 3 tháng một với mấy thằng kia là xong coi như quân của mình anh à”.

Ngay sau khi thông tin trên được Dân trí đăng tải, lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn nhanh chóng vào cuộc và đã xác minh danh tính vị cán bộ này. Theo xác nhận của UBND huyện Hương Sơn, danh tính vị cán bộ thực hiện tin nhắn này là ông Trần Cao Cường, nguyên cán bộ Phòng Nội vụ, hiện là chuyên viên Văn phòng giao dịch một cửa của huyện.

Ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện cho biết, UBND huyện đã yêu cầu ông Cường viết bản tường trình về nội dung tin nhắn nói trên.

Chiều ngày 5/1, ông Trần Cao Cường xác nhận với Dân trí, ông vừa bị lãnh đạo huyện Hương Sơn yêu cầu viết bản tường trình về nội dung tin nhắn ông gửi cho nhà thầu. “Sau khi sự việc xẩy ra tôi đã có báo cáo với lãnh đạo ủy ban. Các anh lãnh đạo ủy ban cũng có yêu cầu tôi phải có văn bản giải trình, rồi làm các cái liên quan. Lãnh đạo yêu cầu thì tôi chấp hành thôi”- ông Cường nói.

Trần tình về lí do nhắn tin cho chủ thầu, ông Lợi nói: “Mấy hôm nay anh nghỉ phép đi công tác. Vừa rồi về anh nghe cái vụ lộn xộn ở xã Sơn Quang, anh và anh Lợi (chủ thầu) là chỗ bạn bè thân quen với nhau, nên khi nghe nói vụ lộn xộn anh đã nhắn tin như thế. Anh nhắn tin, tư vấn cho anh Lợi hoàn toàn trong sáng, nhắc anh ấy ai chưa ký hợp đồng lao động thì ký, chứ không có vụ lợi gì”.

Ông Lê Hữu Lợi, chủ nhà thầu, người nhận tin nhắn cho hay: "Sở dĩ anh Cường nhắn như thế là lo ngại xảy ra chuyện tôi thuê xã hội đen đến bảo vệ công trình. Tôi cũng trả lời anh này là tôi không thuê xã hội đen đâu mà phải ký hợp đồng này nọ. Toàn bộ nhóm thanh niên này là công nhân của tôi. Một số người là người thân quen của công nhân, họ đi đến đó tôi không được biết”.

Trao đổi với Dân trí, Bí thư Huyện ủy Hương Sơn, ông Nguyễn Quốc Lập, thông tin, đích thân ông vừa chủ trì một cuộc họp liên quan đến dự án thi công cầu Hải Thượng Lãn Ông.

Ông Lập cho biết, đã giao UBND huyện tập trung rà soát lại tất cả các vấn đề liên quan, giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc để dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với giao thông, kinh tế của huyện đảm bảo đúng tiến độ.

Bí thư huyện ủy Hương Sơn yêu cầu UBND huyện phải chỉ đạo sát, không để tái diễn việc nhà thầu tự ý đưa lực lượng đến tự bảo vệ thi công công trình, hay khi xảy ra xô xát, gây mất trật tự an ninh mà lực lực lượng chức năng địa phương bị động, không kịp thời can thiệp.

Liên quan đến vụ xô xát xảy ra giữa nhóm thanh niên bịt mặt và người dân, Bí thư huyện ủy Hương Sơn yêu cầu cơ quan điều tra phải làm rõ, nếu có hành vi vi phạm pháp luật kiên quyết xử lí nghiêm, không được bao che. (Dân Trí 6/1, Văn Dũng)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Saudi Arabia phát tiền trợ cấp hàng tháng cho nhân viên Nhà nước

Sắc lệnh hoàng gia Saudi Arabia nêu rõ, mỗi người sẽ được nhận 1.000 Riyals (tương đương khoảng 270 USD) mỗi tháng.

Ngày 6/1, Quốc vương Saudi Arabia đã ra lệnh phát tiền trợ cấp hàng tháng cho nhân viên nhà nước, trong bối cảnh các chi phí cuộc sống đang tăng cao vì nước này bắt đầu áp thuế VAT và giá xăng dầu tăng.

Sắc lệnh hoàng gia Saudi Arabia nêu rõ, mỗi người sẽ được nhận 1.000 Riyals (tương đương khoảng 270 USD) mỗi tháng. Riêng binh sỹ quân đội đang ở chiến trường được nhận gấp 5 lần số tiền này.

Saudi Arabia có khoảng 1,2 triệu nhân viên chính phủ, hơn 1 triệu người hưởng lương hưu và các trợ cấp tương đương. Như vậy, gói hỗ trợ này của chính quyền Saudi Arabia trị giá khoảng hơn 6 tỷ USD.

Saudi Arabia là nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đã tăng giá xăng dầu gấp 2 lần vào đầu tuần này, đồng thời áp thuế giá trị gia tăng 5% đối với hầu hết hàng hòa và dịch vụ, trong một nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế. (VTV.vn 6/1)Về đầu trang./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

 

[Trở về]