Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 05/02/2018 
 Tải file tại đây:

 

TIÊU ĐIỂM.. 1

1. Yêu cầu Thư ký ông Xuân Anh giải trình việc nhận ủy quyền nhà của Vũ “nhôm”. 1

2. Chống tham nhũng, truy đến cùng những khối tài sản bất minh. 2

CHÍNH SÁCH MỚI 3

3. Nghị định 15 về điều kiện kinh doanh an toàn thực phẩm sẽ giúp tiết kiệm 2.500 tỷ đồng  3

CHỈ THỊ MỚI 4

4. Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 29/1-2/2. 4

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY.. 5

5. Hiệu quả thiết thực từ Mô hình “03 tự quản” ở Bình Định. 5

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 7

6. Kinh tế Việt Nam có nhiều động lực tăng trưởng tốt trong tháng 1. 7

7. Tự do kinh tế: Việt Nam thua cả Lào và Campuchia. 7

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 9

8. Khi Bộ trưởng Y tế lo chuyện... rượu chè. 9

QUẢN LÝ.. 10

9. Một Vụ có hai Vụ trưởng là do "yếu tố lịch sử để lại". 10

10. Bộ GTVT và Bộ Tài chính đang rà soát thu giá dịch vụ sân bay. 10

11. Thiếu hụt nhân lực và dịch vụ công tác xã hội 10

12. Kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 11

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 11

13. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường hứa giảm bớt phiền hà trong dịch vụ về đất đai 11

14. TPHCM: Vẫn còn 34% văn bản gửi bằng giấy thay vì văn bản điện tử. 12

15. Giảm mạnh ý kiến không hài lòng với ngành y tế TP.HCM.. 12

PHÁP LUẬT. 12

16. Quảng Bình: Con trai thăng tiến “thần tốc”, Phó Bí thư Thành ủy... rút kinh nghiệm (!) 12

17. Cà Mau: Đề nghị kiểm điểm một lãnh đạo “quên” báo cáo xử lý cấp phó. 13

18. Phú Yên kỷ luật nhiều cán bộ chủ chốt huyện Đồng Xuân. 13

THẾ GIỚI 14

19. Tác động từ chính sách thuế mới của Mỹ tới đầu tư quốc tế. 14

20. Quan tham Trung Quốc gục ngã trước “cửa ải mỹ nhân”. 15

TIÊU ĐIỂM

Yêu cầu Thư ký ông Xuân Anh giải trình việc nhận ủy quyền nhà của Vũ “nhôm”

Thông tin ông Hồ Ánh (Phó Văn phòng Tổng hợp, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, nguyên thư ký của cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh) được vợ chồng ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") ủy quyền sử dụng một căn nhà mặt phố đắt đỏ của Đà Nẵng, đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua...

Cụ thể, năm 2013 khi đang công tác tại Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, ông Hồ Ánh được vợ chồng ông Vũ "nhôm" ủy quyền sử dụng lô đất, nhà, tài sản gắn liền trên đất tại số 51 Nguyễn Thái Học. Hợp đồng có thời gian 3 năm.

Ngoài ra, hợp đồng ủy quyền còn cho phép ông Hồ Ánh được quyền nhập hộ khẩu tại địa chỉ căn nhà tại số 51 Nguyễn Thái Học nói trên. Và thực tế, sau khi nhận ủy quyền, ông Hồ Ánh đã nhập cả hộ khẩu của mình cùng vợ, con về địa chỉ của ngôi nhà trên. Được biết, ngôi nhà này nằm gần các ngôi nhà mà ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng (cũng của ông Vũ "nhôm").

Chiều 3/2, trao đổi với Dân trí, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Văn phòng Thành ủy đã yêu cầu ông Hồ Anh giải trình sự việc trên.

“Đây là vấn đề cá nhân của anh Ánh chứ văn phòng không quản lý việc đó. Theo thông tin báo chí đăng tải thì anh Hồ Ánh nhận nhà hồi đang ở UBND, mới về văn phòng thành ủy đây. Giai đoạn đó ông Ánh không phải là cán bộ của Văn phòng Thành ủy. Tuy nhiên, Văn phòng Thành ủy cũng đã yêu cầu anh Hồ Ánh giải trình và đang đợi văn bản cụ thể từ ông này gửi lên”, ông Triết nói. (Dân Trí 3/2, Nhóm PV)Về đầu trang

Chống tham nhũng, truy đến cùng những khối tài sản bất minh

Ông Hồ Ánh, nguyên thư ký của cựu Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã được Vũ “nhôm” ủy quyền sử dụng nhà đất tại Đà Nẵng. Vụ việc này đặt ra câu hỏi: Đã có bao nhiêu ông Thư ký, rồi người nhà, người thân…đứng tên hộ các khối tài sản có dấu hiệu “bất minh” và làm thế nào để truy đến cùng nguồn gốc của chúng và cách xử lý?

Theo thông tin đã đăng tải trên Dân trí, năm 2013 khi đang công tác tại Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, ông Hồ Ánh, nguyên thư ký của cựu Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh được vợ chồng ông Vũ "nhôm" ủy quyền sử dụng lô đất, nhà, tài sản gắn liền trên đất tại số 51 Nguyễn Thái Học.

Đáng chú ý, ngôi nhà này nằm gần các ngôi nhà mà ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng (cũng của ông Vũ "nhôm").

Mặc dù hợp đồng ủy quyền này hiện đã được hủy nhưng nó việc đó vẫn làm dấy lên mối nghi ngờ nhất định về sự minh bạch trong việc “nhờ” đứng tên này. Bởi vì, trong giai đoạn ông Nguyễn Xuân Anh còn làm phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Hồ Ánh khi đó làm trợ lý cho ông Nguyễn Xuân Anh. Và khi ông Nguyễn Xuân Anh lên làmBí thư Thành ủy Đà Nẵng thì ông Hồ Ánh được điều chuyển về Thành ủy Đà Nẵng và làm thư ký ông Xuân Anh.

Hơn nữa, ông Nguyễn Xuân Anh cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là đã “thiếu gương mẫu trong việc sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội”. Thì việc ông Hồ Ánh đứng tên “hộ” cho chính doanh nghiệp trên thì quả là điều không rõ ràng mà cơ quan chức năng sẽ làm rõ.

Không chỉ ở vụ việc này, trong nhiều vụ án kinh tế gần đây, các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng đã làm rõ những vụ tham nhũng và đối tượng tham nhũng đã sử dụng tiền bạc tham ô được để mua những tài sản có giá trị: nhà, đất, biệt thự…Và để tránh nguy cơ bị cơ quan điều tra phát hiện, tránh “tai mắt” của thiên hạ,, những người có hành vi tham nhũng đã sử dụng phương cách trên: Nhờ người đứng tên.

Rõ ràng nhất là vụ Giang Kim Đạt, nguyên Trưởng phòng kinh doanh Công ty Vinashinlines, sau khi tham ô số tiền rất lớn là 19 triệu USD đã chuyển tiền mua 40 biệt thự, nhà ở, các mảnh đất có giá trị, xe sang và để cha mình là ông Giang Văn Hiển đứng tên sở hữu. Sau này, Đạt cũng đã trốn ra nước ngoài và bị bắt lại, bị truy tố ra tòa tại Việt Nam và nhận án tử hình (cha bị tù chung thân).

Ở một vụ án khác, vụ Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo hàng ngàn tỷ đồng vừa qua thì bị cáo này còn trơ trẽn đến mức kháng cáo xin tòa cho lại căn biệt thự trị giá tới 43 tỷ đồng đứng tên mẹ mình (bà Nguyễn Thị Lang) tại Hội An. Đương nhiên yêu cầu của bị cáo này bị bác bỏ vì Tòa án xác định rõ nguồn gốc tài sản trên cũng do Huyền Như lừa đảo mà có.

Với bị cáo Trịnh Xuân Thanh đang bị xét xử cũng vậy, mặc dù cơ quan chức năng cũng đã phong tỏa một số tài sản của bị cáo này để ngăn chặn các hoạt động giao dịch nhằm tẩu tán tài sản, đảm bảo việc thi hành án, khắc phục các hậu quả kinh tế cho nhà nước về sau này nhưng thực tế, có những tài sản còn đứng tên ông Trịnh Xuân Giới như biệt thự ở Ciputra thì dư luận cũng chưa hết nghi ngờ. Bởi vì với thu nhập của cán bộ về hưu như ông Giới, khó có thể có nhiều tiền để mua những tài sản có giá trị lớn như biệt thự trị giá khoảng 100 tỷ đồng trên đỉnh núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hay biệt thự còn đứng tên ông Giới ở khu căn hộ cao cấp Ciputra.

Việc các cá nhân có hành vi tham nhũng hay có dấu hiệu bất minh trong sở hữu tài sản lớn nhưng đã nhờ người thân, quen đứng tên tài sản của mình rõ ràng đã không còn là câu chuyện hiếm. Theo các chuyên gia pháp luật thì do người thân của những người này không phải là diện đối tượng phải kê khai tài sản nên việc chuyển tài sản cho họ đứng tên là một cách để trốn tránh nghĩa vụ kê khai.

Và một điều đáng nói là trong hầu hết các vụ án tham nhũng, các vụ án kinh tế, hậu quả của các vụ án này thường rất lớn: Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng nhưng tài sản đứng tên của các đối tượng có hành vi đó thường rất thấp, và chủ yếu đã sang tên, nhờ người khác đứng tên.

Do đó, với các vụ án kinh tế sau này, cơ quan chức năng không nhanh chóng phong tỏa tài sản của các đối tượng đó và cả người thân của họ, nếu có dấu hiệu đứng tên bất minh, không chứng minh được nguồn gốc thì sẽ không đảm bảo được việc thu hồi tài sản bị tham nhũng, khắc phục những hậu quả kinh tế to lớn mà các đối tượng này gây ra. (Dân Trí 4/2, Mạnh Quân)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Nghị định 15 về điều kiện kinh doanh an toàn thực phẩm sẽ giúp tiết kiệm 2.500 tỷ đồng

Sẽ tiết kiệm được khoảng 2.500 tỷ đồng nhờ Nghị định 15 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký, thay thế cho Nghị định 38 về điều kiện kinh doanh an toàn thực phẩm.

Đây là ước tính của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 chiều 2/2.

Theo đó, số lượng sản phẩm hàng hóa phải công bố giảm tới 90% theo hướng phân cấp cho địa phương và doanh nghiệp tự công bố. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính giảm từ 15 ngày xuống còn 7 ngày.

Thay đổi căn bản nhất của nghị định liên quan đến nhóm thực phẩm nhập khẩu. Theo đó, thay vì một sản phẩm trước đây 3 hoặc 4 Bộ quản lý nay sẽ không còn sự chồng chéo giữa các Bộ, các đơn vị trong Bộ và lượng hàng kiểm tra thông quan tại cửa khẩu sau khi làm thủ tục hải quan sẽ áp dụng hậu kiểm, quản lý rủi ro, kiểm tra xác suất.

Nghị định mới có hiệu lực từ ngày 2/2. (VTV.vn 3/2)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 29/1-2/2

Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; định mức sử dụng xe ô tô của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; xuất cấp gạo cho 5 tỉnh dịp Tết Nguyên đán; báo cáo Thủ tướng phương án giải quyết bất cập tại BOT Cai Lậy;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 29/1-2/2.

Công điện của Thủ tướng về phòng, chống rét đậm, rét hại: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 170/CĐ-TTg về phòng, chống rét đậm, rét hại. Công điện nêu rõ: Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và bảo vệ sức khỏe của người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vùng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tập trung chỉ đạo quyết liệt, áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại đối với sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập: Chính phủ ban hành Nghị quyết 08/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, phấn đấu đến năm 2021, giảm tối thiểu bình quân cả nước 10% (bằng 5.792) đơn vị sự nghiệp công lập và 10% (bằng 205.369) biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015. Đến năm 2025 tiếp tục giảm tối thiểu bình quân cả nước 10% (bằng 5.213) đơn vị sự nghiệp công lập và 10% (bằng 184.832) biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2021...

Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Theo đó, Nghị định này quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm về: Thủ tục tự công bố sản phẩm; thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm biến đổi gen; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu; ghi nhãn thực phẩm; quảng cáo thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm; truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Định mức sử dụng xe ô tô của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Nghị định 166/2017/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.  Trong đó, Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô của cơ quan đại diện. Cụ thể, về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô phục vụ công tác các chức danh: Đại sứ và các chức danh tương đương, Đại biện, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại các tổ chức quốc tế được sử dụng thường xuyên 1 xe ô tô phục vụ công tác với mức giá tối đa 65.000 USD/xe. Tổng lãnh sự và chức danh tương đương được sử dụng thường xuyên 1 xe ô tô phục vụ công tác với mức giá tối đa 60.000 USD/xe....

Phối hợp ngăn chặn, điều tra buôn lậu: Nghị định 12/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2015/NĐ-CP ngày 2/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết phạm vi địa bàn hoạt động hải quan; trách nhiệm phối hợp trong phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Trong đó, sửa đổi, bổ sung quy định phối hợp trong ngăn chặn, điều tra, lập hồ sơ và xử lý vi phạm.

Quy định hoạt động thương mại biên giới: Chính phủ ban hành Nghị định 14/2018/NĐ-CP trong đó quy định cụ thể về hoạt động thương mại biên giới của thương nhân và mua bán, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới.

Xuất cấp gạo cho 6 tỉnh dịp Tết Nguyên đán: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 6 tỉnh Ninh Thuận, Thanh Hóa, Hà Giang, Bắc Kạn, Phú Yên, Nghệ An để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải: Thủ tướng phê duyệt Dự án "Điều tra, đánh giá, phân loại và xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải". Dự án nhằm điều tra, đánh giá, phân loại nguồn thải từ các cơ sở sản xuất, dịch vụ có phát sinh chất thải trên phạm vi toàn quốc; trên cơ sở đó, xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn thải đảm bảo đồng bộ, thống nhất và được tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về môi trường, đáp ứng yêu cầu cung cấp, chia sẻ thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, phục vụ hiệu quả công tác quản lý về bảo vệ môi trường.

Báo cáo Thủ tướng phương án giải quyết bất cập tại BOT Cai Lậy: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ đối với các phương án giải quyết bất cập tại trạm thu giá BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Kiểm tra thực trạng quản lý đất, rừng ở Tây Nguyên: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ ngành liên quan kiểm tra, làm rõ thực trạng công tác quản lý đất, rừng tại các tỉnh Tây Nguyên. (Báo Chính Phủ Điện Tử 3/2, Chí Kiên)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

Hiệu quả thiết thực từ Mô hình “03 tự quản” ở Bình Định

Trước tình hình an ninh phức tạp, cấp ủy Chi bộ Khu phố 2 phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn đã đề xuất mô hình “3 tự quản” tại khu dân cư và được Đảng ủy, UBND phường Bùi Thị Xuân nhất trí chỉ đạo xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện.

“3 tự quản” của khu phố 2 chính thức được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015-2020, với các nội dung: Quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến và người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng; Quản lý tốt địa bàn không để xảy ra tội phạm nghiêm trọng và Quản lý tốt con em trong gia đình không để đua đòi, ăn chơi lêu lỏng dẫn đến vi phạm pháp luật.

Theo ông Đặng Trung Sinh, Bí thư Chi bộ 2: “Giữ vững ổn định về an ninh, trật tự là nền tảng bảo đảm cho sự phát triển bền vững về mọi mặt của một khu dân cư, cho nên phải dựa vào dân, huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia, trong đó đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội/đoàn viên phải là lực lượng nòng cốt. Nếu xa rời dân thì mục tiêu “3 tự quản” chắc chắn sẽ thất bại”.

Từ nhận thức trên, Chi bộ xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và chỉ đạo Ban điều hành, Ban An ninh trật tự cùng với Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể khu dân cư (gọi chung là Ban vận động) thống nhất triển khai thực hiện. Nhiệm vụ đầu tiên Ban vận động tiến hành khảo sát địa bàn và các đối tượng vi phạm; tiếp theo tổ chức gặp gỡ các gia đình có con em vi phạm và gọi, gặp các đối tượng vi phạm để giáo dục, răn đe, buộc viết cam kết không vi phạm; sau đó phân loại đối tượng, phân công các tổ chức đoàn thể theo dõi, quản lý, giúp đỡ.

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, tình hình an ninh trật tự khu phố 2 đã được cải thiện đáng kể. Ở nội dung tự quản thứ nhất (Quản lý, giúp đỡ và giáo dục tốt thanh thiếu niên chậm tiến và người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng), Ban An ninh trật tự cùng cảnh sát khu phố tiến hành khảo sát, sàng lọc hơn 40 đối tượng nổi trên địa bàn, trong đó có 07 đối tượng diện đi tù mãn hạn về; 08 đối tượng có tiền án, tiền sự; còn lại là số thanh thiếu niên bỏ học giữa chừng, không có việc làm, tụ tập ăn chơi, lêu lổng.

Qua tuyên truyền, giáo dục, một số đối tượng đã có gia đình, có nghề đã tu chí làm ăn, còn lại 27 đối tượng cần phải quan tâm quản lý, giáo dục, giúp đỡ. Ban vận động đã gặp gỡ, nói chuyện với 25 đối tượng và 24 hộ gia đình có con em trong diện cần quản lý; phân công cán bộ, đảng viên theo dõi, giúp đỡ, đồng thời gặp gỡ chủ các doanh nghiệp trên địa bàn (như Đại Hùng, Tân Việt, Toàn Gia Đạt, Tân Trung Nam..) đề nghị tạo điều kiện hỗ trợ, bố trí công việc làm cho các em, các cháu.

Đến nay, ngoài 04 trường hợp đưa vào cơ sở giáo dục, cải tạo; 05 trường hợp đang được quản lý tại gia đình và cộng đồng; 01 trường hợp chết và 01 mất tích; 02 đối tượng chuyển đi nơi khác; còn lại có 14 trường hợp đã có việc làm ổn định và chí thú làm ăn.

Xác định còn những điểm để thanh thiếu niên tụ tập, nhậu nhẹt, gây rối thì tình hình trật tự vẫn còn tiếp tục phức tạp. Để “quản lý tốt địa bàn không để xảy ra tội phạm nghiêm trọng” (nội dung tự quản thứ hai), Ban vận động đã tập trung giáo dục, vận động; kết hợp thường xuyên tuần tra, kiểm tra, đẩy đuổi...; tuyên truyền các hộ gia đình có điều kiện lắp đặt camera an ninh và hướng mắt camera về các khu vực công cộng như đầu hẻm, ngã ba, ngã tư... để kiểm soát. Nhờ đó, các điểm tụ tập ở khu phố đã được xóa triệt để, không còn tình trạng chạy xe nẹt pô; băng nhóm đánh nhau; nạn trộm cắp vặt, cờ bạc trong khu dân cư cũng đã giảm hẵn.

Để thực hiện nội dung thứ ba (Quản lý tốt con em trong gia đình không để đua đòi, ăn chơi lêu lổng dẫn đến vi phạm pháp luật), Ban vận động xác định phải làm tốt công tác phòng ngừa, cách ly, cô lập các đối tượng hư hỏng; tuyên truyền nhân dân phương pháp quản lý, giáo dục con em trong gia đình; phát động phong trào “Đảng viên Chi bộ tích cực tham gia gánh vác nhiệm vụ ở khu dân cư”, thường xuyên theo dõi, nắm bắt các mối quan hệ của con em mình và gia đình có điều kiện, thông báo kịp thời để gia đình có biện pháp quản lý các cháu. 2 năm qua, không có trường hợp con em cán bộ, đảng viên ăn chơi lêu lổng, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Cũng theo ông Đặng Trung Sinh, bài học thiết yếu được rút ra, đội ngũ cán bộ, đảng viên (kể cả đảng viên sinh hoạt nơi cư trú) phải được quán triệt để thực sự là những hạt nhân đầu tàu, gương mẫu trong khu dân cư, làm chỗ dựa, động lực và là niềm tin cho đội ngũ cán bộ, hội viên ngoài Đảng; tập trung chăm lo tốt cho người cao tuổi trong điều kiện, khả năng có thể, sẽ tác động mạnh mẽ đến tâm tư, tình cảm của các thành viên con, cháu trong từng hộ gia đình, từ đó tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội. (Quynhon.gov.vn 3/2)Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Kinh tế Việt Nam có nhiều động lực tăng trưởng tốt trong tháng 1

Tháng 1/2018 có thể khái quát bằng 2 từ “rất tốt” nếu nhìn vào những số liệu thống kê về các chỉ số kinh tế.

Theo quan sát của tờ Thời báo kinh tế Việt Nam, con số hơn 10.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng đầu tiên của năm đã xác lập kỷ lục về số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Điểm đáng chú ý là doanh nghiệp mới tăng cao trong khi số lượng lao động lại giảm mạnh. Điều này cho thấy những ảnh hưởng từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động đến các doanh nghiệp với xu thế là các doanh nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ trong quản trị qua đó tiết giảm số lao động trong khi vẫn nâng cao được hiệu quả sản xuất.

Theo tờ Thời báo kinh tế Việt Nam, quý I cũng là quý cao điểm của thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp. Tờ Thời báo kinh tế Việt Nam dẫn lời Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn chứng câu chuyện khi ông gặp các Chủ tịch Tập đoàn lớn trên thế giới dự Diễn đàn Kinh tế thế giới. Tất cả đều đánh giá Việt Nam như một ngôi sao đang lên của châu Á và cho rằng, việc thoái vốn Sabeco là hình mẫu của minh bạch. Một thương vụ bán được gần 5 tỷ USD không phải là nhiều trên thế giới. Và sắp tới trong quý I này sẽ có thêm 4 doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trong các tập đoàn, tổng công ty sẽ lên sàn gồm: Tập đoàn Cao su Việt Nam, Dầu Việt Nam; Điện lực dầu khí và Lọc hóa dầu Bình Sơn. (Kênh VTV1 – Điểm báo sáng 4/2) Về đầu trang

Tự do kinh tế: Việt Nam thua cả Lào và Campuchia

Theo báo cáo “Chỉ số tự do kinh tế 2018”, đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục giữ danh hiệu “nền kinh tế tự do nhất thế giới”. Bí quyết đạt được nhờ Hong Kong tăng cường minh bạch và củng cố chính quyền liêm chính.

Báo cáo "Chỉ số tự do kinh tế 2018" được Quỹ Heritage ở Washington (Mỹ) công bố hôm 2-2 (giờ địa phương). Báo cáo đánh giá chung rằng kinh tế thế giới phát triển ở mức độ tự do vừa phải và năm 2017 là năm thứ sáu liên tiếp chỉ số tự do kinh tế bình quân thế giới tiếp tục tăng. Điểm bình quân đạt 61,1/100, mức cao nhất trong lịch sử xếp hạng và cao hơn 3 điểm so với lần công bố chỉ số đầu tiên vào năm 1995.

Báo cáo "Chỉ số tự do kinh tế 2018" xếp hạng 180 nền kinh tế, trong đó 102 nền kinh tế đã cải thiện chỉ số tự do kinh tế, 75 nền kinh tế giảm chỉ số này và 3 nền kinh tế giữ nguyên chỉ số. Có 6 nền kinh tế được xếp hạng "tự do" (từ 80 điểm trở lên) và 90 nền kinh tế thuộc hạng "cơ bản tự do" (70 - 79,9 điểm) hoặc hạng "tự do vừa phải" (60 - 69,9 điểm).

Như vậy có 96 nền kinh tế đã tạo môi trường thể chế thuận lợi cho các cá nhân và doanh nghiệp tư nhân. Dù vậy, vẫn còn 63 nền kinh tế được đánh giá là "cơ bản không tự do" (50 - 59,9 điểm) và 21 nền kinh tế thuộc hạng tự do kinh tế "bị áp chế" (dưới 50 điểm).

Báo cáo ghi nhận ở các nền kinh tế thuộc hạng "tự do" và "cơ bản tự do", thu nhập bình quân đầu người cao hơn hai lần so với bình quân các nước và cao hơn năm lần so với các nền kinh tế thuộc hạng "bị áp chế".

10 nền kinh tế thuộc top 10 lần lượt là Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, New Zealand, Thụy Sĩ, Úc, Ireland, Estonia, Anh, Canada và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). 10 nền kinh tế đứng cuối bảng gồm CHDCND Triều Tiên, Venezuela, Cuba, Congo, Eritrea, Guinea Xích đạo, Zimbabwe, Bolivia, Algeria và Djibouti.

Việt Nam xếp hạng 141/180 với 53,1 điểm, mức tổng điểm thấp hơn điểm bình quân khu vực và thế giới. Trong 43 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đứng hạng 35, thua Lào (53,6 điểm, hạng 34), Myanmar (53,9 điểm, hạng 33) và Campuchia (58,7, điểm hạng 22).

Báo cáo nhận xét tổng điểm của Việt Nam đã tăng 0,7 điểm so với năm trước nhờ nỗ lực cải cách chính sách thuế, tăng cường chính phủ liêm chính và gia tăng hiệu quả của bộ máy pháp luật. Ngược lại, Việt Nam vẫn còn thấp điểm về các chỉ số tự do thương mại, quyền tư hữu và tự do lao động.

Trong báo cáo "Chỉ số tự do kinh tế 2018", đặc khu Hong Kong tiếp tục giữ danh hiệu nền kinh tế tự do nhất thế giới suốt 24 năm qua với 90,2 điểm, thậm chí còn tăng 4 điểm so với năm trước nhờ các yếu tố như sau: tiếp tục cải thiện chính quyền liêm chính, phát triển tự do kinh doanh và tự do tiền tệ, bù lại chỉ số về quyền tư hữu có giảm.

Báo cáo ghi nhận tại Hong Kong, khuôn khổ pháp lý chất lượng cao đã tạo nền tảng bảo vệ hiệu quả các quyền tư hữu và thúc đẩy mạnh mẽ nhà nước pháp quyền. Chính quyền ngày càng liêm chính nhờ không khoan dung với nạn tham nhũng và tăng cường tính minh bạch. Hiệu quả của pháp luật và chính sách mở cửa thương mại toàn cầu đã tạo môi trường kinh doanh năng động. Hong Kong duy trì liên kết kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc đại lục qua các lĩnh vực tài chính và thương mại.

Viện nghiên cứu Fraser của Canada đánh giá kinh tế Hong Kong tự do nhất thế giới, có tính cạnh tranh cao nhất thế giới và thuế thấp thứ ba thế giới nhờ ba yếu tố: 1/ bộ máy chính quyền tinh gọn (dân số 7,4 triệu), do đó chi tiêu công không tốn kém nhiều; 2/ các quy định pháp luật về kinh tế rất linh hoạt và hiệu quả; 3/ Hong Kong đã thực hiện nhiều chính sách mở cửa thị trường thương mại.

Chính quyền đặc khu Hong Kong đã hoan nghênh báo cáo "Chỉ số tự do kinh tế 2018" vừa công bố. Vụ trưởng Tài chính Hong Kong Trần Mậu Ba (Paul Chan) cam kết chính quyền Hong Kong sẽ tiếp tục bảo đảm môi trường kinh doanh thuận lợi, thương mại tự do và cởi mở, chế độ thuế thấp và đơn giản, quản lý theo pháp luật và tư pháp độc lập... (Tuổi Trẻ 4/2, Hoàng Duy Long)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Khi Bộ trưởng Y tế lo chuyện... rượu chè

​Ngay trước Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đăng đàn bày tỏ nỗi bức xúc trước tình trạng uống rượu, sản xuất rượu giả. Bà kiên quyết rằng: Không thể để xảy ra tình trạng xã hội ngày càng văn minh nhưng năm nào cũng có người chết đau đớn vì rượu trong những ngày lễ, tết.

Nỗi lo của Bộ trưởng hoàn toàn không thừa. 203 người đã chết vì tai nạn giao thông trong “3 ngày tết” năm ngoái - không ít trong đó vì rượu. 4.500 người nhập viện vì... đánh nhau - có nguyên nhân từ rượu. Có thể, con số bình quân 5.000 người ngộ độc và 26 người chết vì ngộ độc methanol mỗi năm không mấy ấn tượng. Nhưng những cái chết trực tiếp chỉ là một khía cạnh hậu họa của rượu.

Bởi bên cạnh, là những thống kê khủng khiếp dưới khía cạnh tác động xã hội: Chẳng hạn rượu là nguyên nhân của 31% các vụ đánh giết nhau, 33% các vụ hiếp dâm hay 18% nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông. Rượu cũng là “đầu vào” của khoảng 60% các loại bệnh tật. Một Bộ trưởng y tế lo chuyện rượu chè, suy cho cùng, cũng là phải, là chuẩn trách nhiệm thôi.

Nhưng cũng xin chia sẻ với Bộ trưởng, với ngành y tế. Sẽ chẳng giải quyết được điều gì nếu chỉ lo, chỉ chuẩn bị cho việc cấp cứu tai nạn từ rượu, sẽ chẳng giảm bớt hay chấm dứt được nếu chỉ chuẩn bị thuốc men, vật tư y tế cho việc cấp cứu ngộ độc rượu.

Một thống kê của ngành công thương cho thấy mỗi năm, có tới 270 triệu lít rượu được sản xuất và tiêu thụ, trong đó, không nhỏ là lượng rượu “ba không”: Không nhãn mác, không rõ nơi sản xuất, không biết chất lượng. Và chính những loại rượu ba không với không ít trường hợp pha bằng cồn công nghiệp methanol mang tính chất “thuốc độc” này đang là nguyên nhân trực tiếp gây ra ngộ độc và bệnh tật.

Thay đổi thói quen trà lá, rượu chè trong những dịp lễ tết là việc khó, cần thời gian. Nhưng kiểm soát chặt thị trường hạn chế các loại rượu thuốc độc, cấm tuyệt đối bán rượu cho người vị thành niên là việc có thể làm và làm ngay.

Có một chi tiết trong vụ 10 sinh viên ngộ độc rượu ngay tại thủ đô là có những trường hợp nồng độ methanol trong máu cao gấp cả trăm lần so với mức cho phép... và là nguyên nhân trực tiếp gây ra tử vong. Và để tránh tình trạng cồn công nghiệp biến thành rượu gây ra những hậu họa rất lớn, lại chỉ đơn giản bằng một quy định: Cồn công nghiệp được pha chất chỉ thị màu xanh, để người ta có muốn cũng không thể pha thành rượu.

Mỗi dịp lễ, tết lại tràn lan những cái chết vì rượu thì đúng là không thể chấp nhận được. (Lao Động 3/2, Anh Đào)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Một Vụ có hai Vụ trưởng là do "yếu tố lịch sử để lại"

Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 2 Vụ trưởng, theo quan điểm của ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ này đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ mới đây là do yếu tố lịch sử để lại.

Theo ông Phương, trước đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có riêng một đơn vị là Vụ Hợp tác với Lào và Campuchia, có 1 Vụ trưởng, 2 Vụ phó. Đơn vị này sau đó được sáp nhập vào Vụ Kinh tế đối ngoại và từ đó Vụ này có 2 Vụ trưởng.

Vì vậy, theo Thứ trưởng Phương, "khi sáp nhập không thể thôi một đồng chí Vụ trưởng xuống Vụ phó. Lúc đó cũng chưa có quy định mỗi đơn vị chỉ có một trưởng". Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng cho biết, phía bộ đang khẩn trưởng rà soát giải quyết vấn đề để đảm bảo số lượng cấp trưởng, phó đúng quy định. (Kênh VTV1 – Vấn đề hôm nay lúc 22h43 ngày 3/2)Về đầu trang

Bộ GTVT và Bộ Tài chính đang rà soát thu giá dịch vụ sân bay

 Bộ Giao thông vận tải chủ động phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các khoản thu giá ra vào sân bay, kết quả báo cáo Chính phủ trước ngày 30/3 tới.

Liên Bộ sẽ thống kê và làm rõ những khoản thu không đúng, bất hợp lý, báo cáo, đề xuất Chính phủ để có quyết định cuối cùng. Trước đó, tại buổi họp báo chính phủ ngày 2/2, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho rằng, việc thu giá dịch vụ đường dẫn vào sân bay xuất phát từ quá trình lịch sử rất dài.

Khoản thu này có từ khi chưa cổ phần hóa Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chứ không phải là mới thu. ACV đã hoạt động theo mô hình cổ phần hóa trong 2 năm gần đây, có nhiều chuyển đổi về tài sản. Tất cả các cảng hàng không đều xuất phát từ đầu tư của Nhà nước, Nhà nước quản lý, khai thác và thu phí. (VTV.vn 4/2)Về đầu trang

Thiếu hụt nhân lực và dịch vụ công tác xã hội

Hơn 1/4 dân số có nhu cầu tiếp cận, sử dụng các dịch vụ công tác xã hội. Đây là con số phản ánh thực tế Việt Nam, nơi thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt nên số người nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi và đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội lớn.

Thêm nữa, tình trạng trẻ em bị ngược đãi, bị xâm hại hiện vẫn khá cao, đòi hỏi sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ xã hội. Nhu cầu lớn, nhưng nhân lực cùng hành lang pháp lý cho nghề công tác xã hội còn rất hạn chế. (Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h38 ngày 3/2) Về đầu trang

Kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 Ban cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý kéo dài thời gian giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với ông Nguyễn Văn Hiếu, sinh ngày 23/6/1959, đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Hiện nay, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu giúp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo dõi và chỉ đạo các lĩnh vực công tác: Kinh tế công nghiệp; nông nghiệp, thủy lợi, thủy sản, lâm nghiệp, phát triển nông thôn; chương trình mục tiêu quốc gia; xuất nhập khẩu, thị trường thương mại trong nước; du lịch, dịch vụ và thực hiện một số công tác khác do Bộ trưởng phân công. Phụ trách theo dõi vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (bao gồm vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng Sông Cửu Long), vùng Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. (Báo Chính Phủ Điện Tử 3/2, Hoàng Diên)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường hứa giảm bớt phiền hà trong dịch vụ về đất đai

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết năm 2018 sẽ tiếp tục xem xét hoàn thiện Luật Đất đai, cắt giảm các điều kiện kinh doanh không cần thiết và xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai để có thể cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dân kịp thời hơn, giảm bớt phiền hà.

Gặp gỡ báo chí dịp đầu năm 2018, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, cải cách hành chính trong tất cả các lĩnh vực sẽ là nhiệm vụ trọng tâm nhất trong năm 2018 để giải quyết mối quan hệ tương tác, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục xem xét hoàn thiện Luật Đất đai, cắt giảm các điều kiện kinh doanh không cần thiết, tập trung ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai để có thể cung cấp dịch vụ trực tuyến cho người dân kịp thời hơn, giảm bớt phiền hà.

Đối với lĩnh vực khoáng sản, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin để đảm bảo thủ tục hành chính công khai, minh bạch. Thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng được đảm bảo lợi ích các bên, giải quyết được lợi ích trước mắt cũng như dài hạn cho những người có liên quan đến đất đai. Việc đấu giá khai thác khoáng sản để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực sẽ được đẩy mạnh trong năm 2018.

Trả lời câu hỏi của báo giới về quan điểm không đánh đổi tài nguyên môi trường lấy phát triển kinh tế, nhưng có vẻ chủ trương lớn này đang ở tình trạng “trên thì nóng, dưới thì lạnh”, nhiều địa phương tỏ ra vô cảm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận trong ngành đang có tình trạng này. Một phần lý giải do nhận thức, khách quan là do năng lực nhưng cũng có nguyên nhân thiếu trách nhiệm.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ hoàn thiện văn bản luật, trong đó làm rõ hơn trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và đồng thời làm rõ hơn công cụ quản lý như đánh giá tác động môi trường thực chất hơn, các biện pháp, quy trình quản lý môi trường cũng được phân loại ra đối với từng loại hình dự án. Ví dụ đối với công nghệ gây ô nhiễm, công nghệ lạc hậu thì phải tập trung quản lý chặt chẽ. Nhưng đối với công nghệ thân thiện môi trường, công nghệ hiện đại,... thì phải tạo cơ chế khuyến khích, giảm bớt thủ tục hành chính”- ông Hà nói. (Dân Trí 3/2, Thế Kha)Về đầu trang

TPHCM: Vẫn còn 34% văn bản gửi bằng giấy thay vì văn bản điện tử

Liên quan đến việc gửi văn bản điện tử của các cơ quan trên địa bàn TP, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa cho biết hiện nay các đơn vị đã thực hiện tương đối tốt việc tiếp nhận văn bản qua mạng. Tình hình các đơn vị nhận văn bản giấy do các đơn vị khác gửi đến khá cao, chiếm tỉ lệ 64%, cao gần gấp đôi văn bản đến qua mạng là 36%.

Trong khi đó, các đơn vị chưa thực hiện tốt việc gửi văn bản điện tử thay thế văn bản giấy. Số lượng văn bản gửi bằng hình thức giấy ngoại trừ văn bản mật vẫn còn rất cao: 87.086 văn bản/253.614 văn bản, chiếm tỉ lệ khoảng 34%.

Các đơn vị đều áp dụng gửi văn bản điện tử qua mạng, nhưng vẫn còn tình trạng gửi song song văn bản điện tử và văn bản giấy đường bưu điện, với khoảng 67%.

Trước đó, trong cuộc làm việc đầu tháng 1-2018, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, chỉ cần thay đổi từ gửi thư mời họp bằng giấy sang thư điện tử, mỗi năm Văn phòng UBND TP.HCM tiết kiệm được 20 tỉ đồng. Số tiền này gồm tiền giấy, bao bì, in ấn, chuyển phát nhanh và lương cho những nhân viên ghi, đánh máy, dán phong bì... (Tuổi Trẻ 4/2, Mai Hoa)Về đầu trang

Giảm mạnh ý kiến không hài lòng với ngành y tế TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM vừa có báo cáo về kết quả thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế TP.HCM hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Một nội dung đáng chú ý là thông qua các kios khảo sát ý kiến, tổng số ý kiến không hài lòng trong năm 2017 là 5.986 lượt, giảm 39,5% so với 2016, tập trung ở các khâu làm thủ tục đăng ký khám, thái độ ứng xử và giao tiếp của nhân viên, cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ, làm thủ tục khám bảo hiểm y tế…

Hai nội dung giảm rõ rệt so với năm 2016 là an ninh trật tự bệnh viện (giảm 46%) và khâu mua thuốc, cấp phát thuốc bảo hiểm y tế (giảm 45%).

Trong khi đó, dịch vụ giữ xe khi đến bệnh viện khám bệnh có số lượt ý kiến không hài lòng không giảm nhiều so với năm 2016 (chỉ giảm 26%). (Tuổi Trẻ 4/2, Mai Hoa)Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Quảng Bình: Con trai thăng tiến “thần tốc”, Phó Bí thư Thành ủy... rút kinh nghiệm (!)

Để con trai thăng tiến một cách “thần tốc”, gây bức xúc dư luận, ông Hà Quốc Phong, Phó Bí thư Thành ủy Đồng Hới vừa bị Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu rút kinh nghiệm.

Kết luận của UBKT Tỉnh uỷ Quảng Bình nêu rõ, ông Hà Quốc Vương Anh (con trai ông Hà Quốc Phong - Phó Bí thư Thành ủy TP Đồng Hới) mới được tuyển dụng vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới đã được Ban Thường vụ Thành ủy giới thiệu để bầu vào chức vụ ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn - Phó Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012-2017.

Sau đó khoảng một tháng, ông Hà Quốc Vương Anh được Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới giới thiệu bầu và giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022.

Cũng theo kết luận của UBKT Tỉnh uỷ, ngoài việc để con trai thăng tiến một cách “thần tốc”, ông Hà Quốc Phong còn bị thanh tra vấn đề liên quan đến vợ là bà Hà Thị Ngân được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của Trung tâm Công viên cây xanh (thuộc TP Đồng Hới).

Bà Ngân được bổ nhiệm khi chưa phải là viên chức. Bà Ngân sau thời gian làm việc cho một số công ty, doanh nghiệp thì năm 2007 đã xin chuyển về công tác tại Trung tâm Công viên cây xanh. Thời điểm đó lãnh đạo trung tâm này đã tiếp nhận bà Ngân và có quyết định công nhận viên chức ngay.

Liên quan đến việc bổ nhiệm bà Ngân sai quy trình, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Phạm Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh TP Đồng Hới. (Dân Trí 3/2, Đặng Tài)Về đầu trang

Cà Mau: Đề nghị kiểm điểm một lãnh đạo “quên” báo cáo xử lý cấp phó

UBND huyện Phú Tân vừa có chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện này vì “quên” báo cáo đề nghị xử lý kỷ luật cấp phó.

Trước đó, vào tháng 6/2016, UBND huyện Phú Tân chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện này kiểm điểm ông Lê Quốc Thịnh (Phó Giám đốc Trung tâm), do ông Thịnh vi phạm cất nhà không có giấy phép và trong khu vực cấm xây dựng tại thị trấn Cái Đôi Vàm.

Chi bộ Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Phú Tân đã họp thống nhất xử lý khiển trách về mặt Đảng đối với ông Thịnh. Tuy nhiên, sau khi xử lý mặt Đảng, Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Phú Tân lại “quên” báo cáo về UBND huyện Phú Tân để xử lý mặt chính quyền. Cho đến nay đã quá thời hiệu xử lý nên ông Thịnh “thoát” án kỷ luật về mặt chính quyền.

Trước sự việc trên, UBND huyện Phú Tân yêu cầu xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Giang Lừng (Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Phú Tân) vì đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc báo cáo vụ việc này. (Dân Trí 4/2, H.H)Về đầu trang

Phú Yên kỷ luật nhiều cán bộ chủ chốt huyện Đồng Xuân

Trưởng Công an huyện Đồng Xuân bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo vì liên quan đến vụ phá 110 ha rừng Phú Mỡ; ngoài ra xem xét xử lý kỷ luật cách chức các chức vụ trong Đảng đối với 2 cán bộ khác ở huyện này vì khai gian bằng cấp.

* Ngày 2/2, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Phú Yên đã có thông báo kỷ luật đối với các đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Cụ thể, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đỗ Minh Tân, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân.

Ông Tân đã thiếu gương mẫu, chấp hành không nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Ông Tân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp, tác động đến lãnh đạo UBND xã Phú Mỡ ký xác nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), từ đó UBND huyện Đồng Xuân cấp 3 GCNQSDĐ trái quy định pháp luật. Ông Tân đã liên hệ đối tượng trong vụ án không đúng qui định ngành công an.

Liên quan đến vụ án phá rừng Phú Mỡ ở Đồng Xuân, trước đó TAND tỉnh Phú Yên đã đưa ra xét xử và tuyên phạt tù 4 bị cáo là Huỳnh Anh Khương 8 năm tù, Phạm Xuân Trình và La O Kính cùng 7 năm 6 tháng tù, La Lan Thập 7 năm tù. Cho rằng bản án như trên là chưa thích đáng, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ra quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm ngày 17/8 của TAND tỉnh Phú Yên về vụ phá 110 ha đất rừng tại xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) vì cho rằng đã bỏ lọt tội đối với 7 cán bộ có hành vi tiếp tay trong đó có ông Tân.

* Cùng ngày, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên cũng đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên xem xét, xử lý kỷ luật bằng hình chức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Ngọc Tân.

Ông Tân là Huyện ủy viên, Đảng ủy viên Đảng ủy cơ quan Đảng-Đoàn thể huyện, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Tây Hòa. Ông Tân không có bằng PTTH nhưng trong thời gian từ năm 1992-2017, ông Tân sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc trung học (phó bản) cấp cho người khác được tẩy xóa, sửa chữa thành bằng tốt nghiệp bổ túc trung học (phó bản) của mình, để kê khai trong hồ sơ lý lịch đảng viên, hồ sơ cán bộ, công chức; hồ sơ thi tuyển, xét tuyển, học tập nâng cao trình độ văn hóa, lý luận, nghiệp vụ để được đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử vào cấp ủy của huyện Tuy Hòa, huyện Tây Hòa, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín bản thân.

* Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên xem xét, xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Thông. Ông Thông là Huyện ủy viên, Đảng ủy viên Đảng ủy cơ quan Đảng - Đoàn huyện, Bí thư chi bộ, Chánh văn phòng Huyện ủy Tây Hòa.

Ông Thông bị đề nghị xem xét kỷ luật vì không có bằng tốt nghiệp THPT nhưng trong thời gian 2002-2017 đã kê khai trình độ văn hóa phổ thông 12/12 trong hồ sơ lý lịch cán bộ, công chức, lý lịch đảng viên và các hồ sơ để được tuyển dụng, bổ nhiệm, thi nâng ngạch công chức, ứng cử vào cấp ủy, gây dư luận xấu trong đảng bộ, làm giảm uy tín bản thân. (Dân Trí 3/2, Trung Thi)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Tác động từ chính sách thuế mới của Mỹ tới đầu tư quốc tế

Việc thông qua chính sách thuế mới của Tổng thống Donald Trump được xem là một chủ trương sẽ có nhiều tác động đối với hoạt động đầu tư quốc tế.

Luật thuế mới tác động tới đối tượng nào?: Với việc cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp rộng rãi, đối tượng quan trọng nhất mà luật thuế mới nhằm tới chính là các doanh nghiệp Mỹ. Một điểm cực kỳ quan trọng là chính quyền cũng sẽ ưu đãi thuế cho cả lợi nhuận của các công ty đang nắm giữ ở nước ngoài nếu họ mang nguồn vốn này về Mỹ. Dường như chính sách này đã bước đầu có tác dụng, mà điển hình là kế hoạch mang hơn 200 tỷ USD lợi nhuận quốc tế về nước của gã khổng lồ Apple.

Vốn đầu tư quốc tế liệu có bị ảnh hưởng?: Theo số liệu mới nhất, trong năm 2016, tổng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Mỹ lên tới 5.300 tỷ USD. Nhiều nước nằm trong nhóm dẫn đầu về nhận đầu tư của doanh nghiệp Mỹ như Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore cũng là những nước mà Mỹ đang chịu thâm hụt thương mại cao. Bởi vậy, các nước này đang lo ngại nguồn vốn đầu tư sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi các doanh nghiệp Mỹ sẽ chọn quay về thay vì chịu hàng rào thuế quan cao nếu tiếp tục đầu tư.

Liệu Mỹ có được hưởng lợi?: Về lý thuyết, chính sách thuế mới là một cơ hội tuyệt vời cho việc đầu tư ở Mỹ. Một số tập đoàn như Boeing đã ngay lập tức ghi nhận lợi nhuận kỷ lục nhờ việc được miễn giảm số thuế lớn. Tuy nhiên, về dài hạn, chính sách này chưa chắc đã có nhiều lợi ích, nhất là một số ngành như ô tô và thép, bởi khi mang vốn về Mỹ, các công ty sẽ phải nhiều ràng buộc pháp lý hơn cũng như chi phí đầu tư, nhân công cao hơn nhiều so với các quốc gia khác. (VTV.vn 3/2)Về đầu trang

Quan tham Trung Quốc gục ngã trước “cửa ải mỹ nhân”

Đại đa số các quan tham Trung Quốc từ hạng “Ruồi” ở cơ sở đến “đại Hổ” ở cấp cao nhất khi ngã ngựa, trong thông báo kỷ luật đều có ghi “thông gian với người khác” hoặc “quyền sắc giao dịch, tiền sắc giao dịch” (dùng quyền, tiền đổi sắc – gọi tắt là “song sắc”).

Ngay các quan chức hàng “quốc cấp” như Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài cũng đều dính “song sắc”, thậm chí Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch bị phanh phui có tới hơn 20 người tình.

Bàn về vấn đề quan chức dính “song sắc”, trang web của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 1/2 có bài bình luận “Đừng để quyền lực mà đảng và dân giao cho rơi vào cạm bẫy quyền sắc”. Bài báo nhắc đến vụ mới đây, một phụ nữ tên là Lý Nhuận Chi vừa phải nhận án tù 6 năm vì nhận hối lộ 1,5 triệu NDT (trong đó đã trả lại 1,3 triệu) và đưa hối lộ 1,29 triệu. Chỉ là người bình thường nhưng mắc phải tội của quan chức, thì ra ả là người tình kém 17 tuổi của ông Triệu Cẩm, Phó chủ tịch Ủy ban Kinh tế Chính Hiệp khu tự trị Nội Mông. Hai người đã gian dâm với nhau suốt 11 năm. Tháng 9/2017, Triệu Cẩm bị “song khai” (khai trừ đảng và cách chức). Qua điều tra, trong thời gian là Phó thị trưởng thành phố Ulanzha, Cẩm đã “song sắc” với 3 phụ nữ.

Việc Ủy ban kiểm tra kỷ luật (UBKTKL) thông báo rõ số lượng người tình của quan chức như thế là điều khá hiếm.Bài báo viết: theo thống kê, trong các thông báo quan chức ngã ngựa của UBKTKLTW, phần lớn quan tham đều dính đến “song sắc”. Do quan niệm “đóng cửa bảo nhau” nên trước đây, vấn đề “chuyện đời tư” của quan chức đều thuộc “vùng mù” khi điều tra giám sát, dẫn đến việc một số quan chức quá sa đà vào đời sống thanh sắc tầm thường, thậm chí dùng cả tiền lẫn quyền để đổi lấy nữ sắc, trong đó nổi bật nhất là Chu Vĩnh Khang (Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Chính pháp TW), Lệnh Kế Hoạch (Cựu Bí thư TW, Chủ nhiệm Văn phòng TW và Phó chủ tịch Chính Hiệp, Trưởng ban Mặt trận TW) và Tôn Chính Tài (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh). Trong thông báo kỷ luật Chu Vĩnh Khang của UBKTKLTW, viết “thông gian với nhiều phụ nữ và dùng tiền đổi sắc, dùng quyền đổi sắc”; thông báo kỷ luật Lệnh Kế Hoạch ghi: “thông gian với nhiều phụ nữ và dùng quyền đổi sắc”; còn Tôn Chính Tài là “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật sinh hoạt, hủ hóa trụy lạc, dùng quyền đổi sắc”.

Chu Vĩnh Khang bị “lập án điều tra” từ ngày 29/7/2014, bị kết án tù chung thân ngày 11/6/2015. Trong thời gian giữ chức trong hệ thống Dầu khí, do “nghiện” gái gú nên Khang bị gọi là “Bách Kê vương” (Vua trăm gà) và nhiều lần bị tố giác cưỡng hiếp phụ nữ thuộc quyền. Khi làm Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, Khang cũng nhiều lần cưỡng hiếp phụ nữ, trong đó có cả nhân viên phục vụ nhà khách, cực kỳ dâm loạn.

Chu Vĩnh Khang có quan hệ mật thiết với nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai. Cả ba người này ngoài mua quan bán chức, tham ô và điên cuồng kiếm chác ra, còn có chung thị hiếu là lợi dụng chức quyền để dâm loạn. Báo chí từng nêu: Chu Vĩnh Khang có 6 “hành cung” để dâm lạc ở Bắc Kinh, bao nuôi ít nhất 29 người tình, trong đó có ca sĩ, diễn viên và sinh viên đại học; còn số phụ nữ đã qua tay ông ta thì tới hơn 400 người, trong đó có cô ca sĩ nổi tiếng Thang Sán được Bạc Hy Lai dâng cho.

Lệnh Kế Hoạch bị ngã ngựa ngày 22/12/2014 khi đang là Trưởng ban Mặt trận trung ương, ngày 4/7/2016 bị kết án tù chung thân. Theo báo chí phanh phui: sau khi ngồi lên ghế Chủ nhiệm Phòng nghiên cứu, Văn phòng trung ương tháng 10/1999; Lệnh Kế Hoạch thường xuyên đi các địa phương tuần thị và lấy cớ khảo sát để lui tới các hội sở, khách sạn chơi gái. Từ cuốn nhật ký của Hoạch đã phát hiện ông ta có quan hệ với 27 người đẹp, trong đó có quan hệ “đồng cư định kỳ” với 7 cô ả. Từ tháng 7/2003 đến 2/2012, Lệnh Kế Hoạch đã chi cho 7 ả này tổng cộng trên 42 triệu NDT, có với họ 5 đứa con riêng mang họ mẹ, tất cả số tiền này đều được lấy từ tiền ông ta nhận hối lộ. Điều đáng nói là trong số 7 người này có 1 ả là nữ nhân viên điện thoại Cục 39 trực “máy Đỏ” của các nhà lãnh đạo trong Trung Nam Hải. Lệnh Kế Hoạch đã thông qua ả người tình này nghe trộm các cuộc đàm thoại của người lãnh đạo cao nhất.

Tôn Chính Tài ngã ngựa ngày 24/7/2017, trở thành Ủy viên Bộ Chính trị tại chức đầu tiên bị ngã ngựa sau Đại hội 18. Báo chí nêu, Tôn Chính Tài có 4 người tình, 2 là công chức, 1 là thương gia, 1 là sinh viên đang học đại học – cô này được yêu chiều nhất. Ngoài ra, ông ta còn sử dụng sai 1 tỷ NDT tiền vốn của chương trình “Một hành lang, một con đường” chuyển vào tài khoản công ty của người tình ở Hongkong, có bộ sưu tập đồng hồ đeo tay đắt tiền, bà vợ Hồ Dĩnh là thành viên “Câu lạc bộ quý phu nhân” của Ngân hàng Dân sinh. Vợ chồng Tôn Chính Tài chỉ có 1 con gái, nhưng sau khi tới Trùng Khánh giữ chức Bí thư, Hà Đình - người đồng hương Sơn Đông, Giám đốc CA thành phố - đã sắp đặt để Tôn Chính Tài có các cuộc tình ngoài luồng và sinh 3 con riêng với các người tình.

Vì sao quan tham thường quan hệ tình ái bất chính? Bài báo cho rằng đó là do “quyền lực là thứ thuốc kích thích mạnh nhất”, một số cán bộ lãnh đạo có quyền lực là quên mất lý tưởng, trở thành nô lệ của quyền lực, tù binh của nữ sắc. Các mỹ nhân tìm đến tham quan là dựa vào quyền lực để thỏa mãn ham muốn vật chất. Quan hệ quan chức và người tình là kiểu trao đổi mua bán quyền và sắc xấu xa. (Tiền Phong 4/2, Thu Thủy)Về đầu trang./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

 

[Trở về]