Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 03-7-2020 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                Truyền thông Đức đưa tin về nỗ lực chống dịch nhanh và quyết liệt của Việt Nam.. 1

2.                Dịch lan rộng, Bộ Y tế đưa lực lượng lớn chưa từng có tiền lệ đến Đà Nẵng. 2

CHÍNH SÁCH MỚI 4

3.                10 chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 8/2020. 4

CHỈ THỊ MỚI 6

4.                Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 27-31/7. 6

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 8

5.                Doanh nghiệp Nhật xem Việt Nam là "miền đất hứa". 8

6.                TPHCM: "Chấm điểm" chọn dự án ưu tiên đầu tư. 9

QUẢN LÝ.. 10

7.                Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngồi lại với nhau, rà soát kỹ, thống nhất số liệu. 10

8.                Chuyện chống lũ ở đập Tam Hiệp mang đến bài học gì cho Việt Nam?. 11

9.                Chủ tịch Quốc hội: Năng lực lãnh đạo ở một số cấp ủy, cơ sở đảng của Hà Nội còn thấp  12

10.             Ngày đầu thực hiện cấp biển số xe màu vàng tại Hà Nội 14

11.             Bộ GD&ĐT chính thức quyết định ngày khai giảng năm học 2020 - 2021. 15

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 16

12.             Cải cách hành chính không thể thiếu vai trò của cấp ủy, người đứng đầu. 16

13.             Bến Tre nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. 16

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 17

14.             "Bằng mọi giải pháp để tăng trưởng dương, giải ngân hết vốn đầu tư công". 17

15.             Vốn ngân sách thực hiện 7 tháng tăng cao nhất trong 5 năm.. 18

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 18

16.             Truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài 18

17.             Sai phạm chi ngân sách, nguyên Bí thư huyện ủy ở Thanh Hóa bị cách chức. 19

18.             Phú Yên kỷ luật đảng 3 cán bộ vi phạm quản lý đất đai, thất thoát tài sản Nhà nước. 20

 TIÊU ĐIỂM

Truyền thông Đức đưa tin về nỗ lực chống dịch nhanh và quyết liệt của Việt Nam

Nhiều trang báo Đức đã đưa tin về làn sóng Covid-19 thứ hai, đồng thời nhắc đến thành công trong công cuộc kiểm soát làn sóng Covid-19 thứ nhất của Việt Nam.

 Trang Handelsblatt (Đức) nhận định Việt Nam đã phản ứng cực kỳ thành công trước làn sóng Covid-19 thứ nhất. Tuy nhiên, ca bệnh thứ 416 khởi phát tại Đà Nẵng vào cuối tuần qua đã đánh dấu một làn sóng dịch bệnh mới và kết thúc chuỗi 99 ngày bình yên tại Việt Nam - đất nước 96 triệu dân.

 Việt Nam đã triển khai hàng loạt các biện pháp chống dịch nhanh và kịp thời, trong đó bao gồm biện pháp xét nghiệm và cách ly nghiêm ngặt đối với mọi hành khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Các quán bar, nhà hàng và các trường học đều đã mở lại. Du lịch đang dần khởi sắc.

 Tuy nhiên, làn sóng virus mới tại Việt Nam đang là một điều hết sức bí ẩn khi các nhà chức trách vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc lây lan chính xác và đến hiện nay, số ca dương tính đã tăng thêm hơn 80 người.

 Các nhà quan sát nước ngoài cho rằng Việt Nam là một ví dụ điển hình cho thấy việc ngăn chặn đại dịch khó khăn như thế nào, dù mọi biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhất đều đã được triển khai. Đồng thời, đây chính là một phép thử để kiểm tra rằng liệu cùng một "phác đồ" ngăn chặn virus có hiệu quả với hai làn sóng virus khác nhau hay không.

 Theo Handelsblatt, nhìn chung Việt Nam đã phản ứng rất đúng đắn trước đại dịch Covid-19. Ngay từ đầu, Chính phủ đã ban hành lệnh cấm các chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) – nơi khởi phát dịch Covid-19. Tất cả các trường học đều đóng cửa. Việt Nam cũng là quốc gia thứ hai bên ngoài Trung Quốc phong tỏa toàn bộ các khu vực có công dân dương tính với Covid-19 để kiểm dịch và khử trùng.

 Trang này cũng dẫn đánh giá của cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings về sức mạnh động lực tăng trưởng của Việt Nam. Fitch cho rằng động lực tăng trưởng này là nhờ vào thành công trong cuộc chiến chống dịch vừa rồi.

 Bên cạnh Handelsblatt, nhiều trang tin khác của Đức như Tagesschau, DW, TAZ cũng đưa tin về phản ứng chống dịch cực kỳ thành công trước làn sóng Covid-19 thứ nhất cùng nỗ lực dập dịch mạnh mẽ của Việt Nam trước làn sóng thứ hai này. (Cafef.vn 01/8, Thư Thư)Về đầu trang

Dịch lan rộng, Bộ Y tế đưa lực lượng lớn chưa từng có tiền lệ đến Đà Nẵng

Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết với ổ dịch Đà Nẵng, Bộ đã "tung" lực lượng tinh nhuệ và lớn chưa từng có tiền lệ tới hỗ trợ chống dịch.

 Sáng 2/8, tại Bộ Y tế, GS TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 2 bệnh viện: Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng.

 Ông Long cho biết, hiện có khoảng 1,4 triệu người từng đến Đà Nẵng trong tháng 7. Riêng với khu vực 3 bệnh viện thì có tới 800.000 lượt người đến. Đây là mức độ được đánh giá cần phải hết sức quan tâm.

 Để ứng phó nhanh nhất tình hình dịch ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã “tung” lực lượng rất lớn chưa từng có trong tiền lệ. Ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế cử những đoàn tinh nhuệ nhất, có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất trên nhiều lĩnh vực từ điều trị, xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ, truyền nhiễm... vào Đà Nẵng.

 Đồng thời Bộ chỉ đạo các bệnh viện cử liên tục cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM, Đại học Y Hà Nội... tăng cường cho Đà Nẵng, Quảng Nam. 

“Bệnh viện Bạch Mai đưa gần 40 chuyên gia, giáo sư của các lĩnh vực vào hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam. Bởi các chuyên gia đánh giá nguy cơ ở Quảng Nam cao, thực tế là ở tỉnh này ngày càng phát hiện ra nhiều ca nhiễm.

 Bộ Y tế cũng gửi một loạt công điện, chỉ đạo gửi các địa phương làm sao tăng tốc truy vết tất cả những người đã đi đến Đà Nẵng, xét nghiệm những người đến những điểm đã khuyến cáo, đồng thời phải giám sát chặt chẽ”, ông Long nhấn mạnh.

 Theo ông Long, Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương thưc hiện khá nghiêm túc và khẩn trương. Nhưn đợt dịch lần này tốc độ lây nhiễm cao hơn lần trước. Đó là lý do Bộ Y tế hành động quyết liệt như vậy.

 Do đó, người đứng đầu Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải tăng tốc hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt và nhanh hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, mới đây, Bộ Y tế phối hợp BHXH ban hành hướng dẫn về mặt xét nghiệm. Đây là động thái Bộ mong muốn mở rộng xét nghiệm cho các cơ sở khám chữa bệnh có hợp đồng BHXH, BHYT. Hiện cả nước có khoảng 2.500 đơn vị.

 “Chúng tôi mong xét nghiệm được thực hiện ở mọi cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Khi người dân có yếu tố nguy cơ đến các cơ sở này sẽ được xét nghiệm và BHYT chi trả cho người đó”, ông Long nói.

 Để công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn nữa, ông Long đề nghị các địa phương, dù có thể chưa có ca nghi nhiễm, ca nhiễm nhưng phải chuẩn bị đồng bộ, kỹ lưỡng, sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống dịch, làm sao khi có ca bệnh thì sẽ triển khai ứng phó một cách nhanh nhất, không bị lúng túng.

 Theo ông Long, chỉ hôm 1/8, số lượng xét nghiệm cao hơn cả thời gian cao điểm nhất trong tháng 4, tuy nhiên vẫn phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ này. Vì vậy, các cơ sở y tế, đặc biệt Sở Y tế phải tập huấn ngay cho các cơ sở y tế trên địa bàn về cách thưc lấy mẫu, cách phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế và các cơ sở khác.

 Bên cạnh đó, các cơ sở y tế có ký hợp BHYT đều phải thực hiện việc xét nghiệm dưới nhiều hình thức (lấy mẫu, gửi về cơ sở có đủ điều kiện...), cơ sở này có thể là nhà nước, tư nhân, khối Y tế dự phòng, quân đội, thú y... Phải mở rộng cơ sở được làm xét nghiệm. "Phát hiện ổ dịch sớm chừng nào thì khống chế kiểm soát tốt chừng đó", ông Long nhấn mạnh.

 Tại buổi giao ban, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố còn 8 bệnh nhân đang điều trị, trong đó bệnh nhân số 510 biểu hiện mệt, có đờm. Chiều 01/8, 90/162 trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp đang được cách ly theo dõi đã có kết quả âm tính. Công suất xét nghiệm tối đa của tất cả các đơn vị trên địa bàn trong một ngày là 8.000-9.000 mẫu.

 Xác định là nơi có nguy cơ cao, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị TP.HCM lập danh sách tất cả các bệnh viện được đón tiếp bệnh nhân, các đơn vị làm được xét nghiệm SARS-CoV-2 đến thời điểm này. Cùng với đó, Sở cũng cần xây dựng kế hoạch chi tiết, khuyến khích các cơ sở khám chữa bệnh làm xét nghiệm này.

 “Nơi nào có đủ máy móc, trang thiết bị thì có thể triển khai làm. Trường hợp phát hiện dương tính sẽ chuyển mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM để khẳng định. Thành phố không được để tình trạng tình trạng người dân gọi điện đến cơ sở A, cơ sở B để được xét nghiệm nhưng phải đợi 3-4 ngày”, ông Long nói.

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cũng cho rằng việc nâng cao năng lực xét nghiệm là chiến lược cực kỳ quan trọng trong giai đoạn hiện nay để phát hiện sớm các ca bệnh. Các ca bệnh hiện nay được phát hiện chủ yếu trong bệnh viện. Nếu không phát hiện sớm ca mắc thì sẽ phải tiến hành cách ly toàn bộ bệnh viện. (VTC.vn 02/8)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

10 chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 8/2020

Cảnh sát giao thông được tuần tra xử phạt trên quốc lộ, thực hiện nâng chuẩn giáo viên theo lộ trình, xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông… là các chính sách áp dụng từ 1/8.

 1. Xe chưa cấp biển có thể được tham gia giao thông

 Nội dung này được quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an về việc quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

 Theo Thông tư 58 có hiệu lực từ 1/8, xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông cần tiến hành đăng ký tạm thời.

 Trong khi trước đây, Bộ Công an chỉ cho phép đăng ký tạm thời và tham gia giao thông với trường hợp xe ô tô lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác...

 Tuy nhiên, xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

 2. Thêm 4 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe

 Đây tiếp tục là nội dung mới được quy định tại Thông tư 58 của Bộ Công an. Từ 1/8, sẽ có thêm 4 trường hợp phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe so với quy định cũ, gồm: Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển; Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu; Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự; Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

 3. Cấp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải

 Cũng theo Thông tư 58 năm 2020, biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe hoạt động kinh doanh vận tải. 

Ngoài ra, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực, thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

 4. Chỉ 4 trường hợp Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện

 Từ ngày 5/8/2020, khi Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của Cảnh sát giao thông (CSGT) có hiệu lực thì chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện, gồm:

 - Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm khác;

 - Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

 - Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

 - Có Văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm…

 5. Cảnh sát giao thông cấp huyện được tuần tra, xử phạt trên quốc lộ

 Theo Thông tư 65, Công an cấp huyện bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến quốc lộ sau:

 - Các tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ không phải tuyến quốc lộ trọng điểm, quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; 

- Các đoạn quốc lộ thuộc các tuyến quốc lộ trọng điểm, đoạn quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng mà đi qua thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thị trấn thuộc huyện theo kế hoạch của Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông…

 Thông tư có hiệu lực từ ngày 5/8/2020.

 6. Xe không đủ giấy tờ chủ sở hữu vẫn có thể sang tên chuyển chủ.

 Tuy nhiên chủ xe sẽ phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe; Khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

 7. Cảnh sát giao thông có thể sử dụng hình ảnh do người dân cung cấp hoặc đăng tải trên mạng xã hội để làm xăn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông để tiến hành xử phạt.

 8. Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT thanh toán

 Tại Thông tư 13/2020/TT-BYT Bộ Y tế đã bổ sung thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được Bảo hiểm y tế thanh toán từ 10/8 như: Nhóm dịch vụ Chụp cắt lớp vi tính 64-128 dãy: Bổ sung trường hợp bệnh nhân chụp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: U não (thân não và/hoặc tiểu não), Ung thư trực tràng, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư cổ tử cung, Ung thư di căn cột sống; Chụp dựng hình 3D đường dẫn khí; Chụp ngực trên người bệnh suy hô hấp; Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương…

 9. Thực hiện nâng chuẩn giáo viên theo lộ trình

 Tại Nghị định số 71 năm 2020, Chính phủ đã quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực từ ngày 18/8/2020.

 Những giáo viên thuộc đối tượng được cử đi đào tạo nâng chuẩn trình độ được hưởng nguyên lương và các chế độ, phụ cấp theo quy định. Đồng thời, thời gian đào tạo được tính vào thời gian công tác liên tục.

 10. Gia đình quân nhân dự bị được trợ cấp đến 240.000 đồng/ngày

 Nghị định 79/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành đã quy định chế độ, chính sách trong xây dựng huy động lực lượng dự bị động viên. Nghị định có hiệu lực từ ngày 21/8/2020.

 Ngoài quân nhân dự bị, gia đình của họ cũng được hưởng trợ cấp, cụ thể: 160.000 đồng/ngày đối với gia đình quân nhân dự bị thuộc diện lao động, học tập, làm việc trong các cơ quan, tổ chức và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. 240.000 đồng/ngày đối với gia đình quân nhân dự bị không thuộc các đối tượng trên.

 Đặc biệt, nếu quân nhân dự bị ốm đau, tai nạn đi khám bệnh, chữa bệnh, gia đình được hưởng trợ cấp nhưng không vượt quá thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu và huy động. (VTV.vn 01/8)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 27-31/7

Dịch bệnh COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, đã xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng tại Thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố, chưa xác định được nguồn lây và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn và các tỉnh lân cận Thành phố Đà Nẵng. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND Thành phố Đà Nẵng và các bộ liên quan tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây COVID-19. 

Đây là nội dung tại Thông báo số 262/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 sáng ngày 29/7/2020.

 Cũng tại Thông báo này, Thủ tướng yêu cầu UBND Thành phố Đà Nẵng và các bộ liên quan phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ. Bộ Quốc phòng, nhất là Quân khu 5 khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản lý chặt chẽ việc cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly tại Thành phố Đà Nẵng và các địa phương lân cận.

 Các Bộ: Y tế, Tài chính và các địa phương phải bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Tiếp tục tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng trước hết tại Thành phố Đà Nẵng và các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng.

 Triển khai lập đồng thời các quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030

 Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp triển khai lập đồng thời các quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Để thực hiện thành công nhiệm vụ có tầm quan trọng chiến lược này, đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, kế thừa, ổn định và hệ thống giữa các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ và địa phương tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đề ra.

 Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021

 Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 31/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021. Theo đó, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 phải được xây dựng trên cơ sở đánh giá đầy đủ, chính xác tình hình và kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và dự báo tình hình trong nước, khu vực và thế giới trong giai đoạn tới tác động, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; từ đó xác định mục tiêu phát triển của kế hoạch năm 2021 phù hợp với mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025;...

 Quy định mới về mức hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp

 Chính phủ ban hành Nghị định 88/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, trong đó quy định hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh nghề nghiệp. Cụ thể, người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí để khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 56 Luật An toàn, vệ sinh lao động khi người lao động có đủ các điều kiện sau: 1- Có thời gian đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đủ từ 12 tháng trở lên và đang tham gia tính đến tháng liền kề trước tháng đề nghị hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động; 2- Đã được phát hiện bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

 Về mức hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp, mức hỗ trợ bằng 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá khám bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tại thời điểm người lao động khám bệnh nghề nghiệp sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không quá 800 nghìn đồng/người/lần khám. Số lần hỗ trợ tối đa đối với mỗi người lao động là 2 lần và trong 1 năm chỉ được nhận hỗ trợ 1 lần.

 Tập trung khắc phục hậu quả động đất

 Ngày 28/7, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 999/CĐ-TTg yêu cầu UBND tỉnh Sơn La và các Bộ, cơ quan liên quan tập trung khắc phục hậu quả động đất. Trong đó, UBND tỉnh Sơn La tổ chức kiểm tra, đánh giá cụ thể thiệt hại do động đất; chủ động bố trí chỗ ở tạm cho các hộ có nhà bị hư hại nặng không bảo đảm an toàn; huy động lực lượng tại chỗ (quân đội, công an, thanh niên, xung kích) hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa; bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để hỗ trợ các hộ bị thiệt hại nặng về nhà ở, ổn định cuộc sống theo quy định và khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị thiệt hại, đặc biệt là trường học, trạm y tế. 

Thí điểm kéo dài thời gian tổ chức hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6 giờ sáng

 Ngày 27/07/2020,  Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1129/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam. Một trong những giải pháp chủ động phát triển kinh tế ban đêm là cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6 giờ sáng hôm sau tại một số thành phố, khu du lịch lớn.

 Bảo vệ, phát huy giá trị của di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

 Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ tháng 11/2014. Nhằm thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam với cộng đồng quốc tế đối với những di sản được UNESCO vinh danh nói chung; làm tốt công tác bảo vệ và phát huy giá trị Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nói riêng trong đời sống đương đại, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ, thực hành và trao truyền Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong cộng đồng; từng bước phát huy giá trị của Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trở thành một sản phẩm văn hóa đặc trưng để phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An và UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ động cân đối nguồn ngân sách địa phương hằng năm và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện việc bảo vệ, phát huy giá trị của di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh theo quy định của pháp luật. (Chinhphu.vn 01/8, Chí Kiên)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Doanh nghiệp Nhật xem Việt Nam là "miền đất hứa"

Theo Navigos Search, các doanh nghiệp Nhật vẫn đặt niềm tin tại Việt Nam bất chấp một số khó khăn về hoạt động sản xuất do tác động từ đại dịch COVID-19.

 Trong báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao quý II/2020, Navigos Search nhấn mạnh, dù phải căng mình duy trì bộ máy nhân sự, song các doanh nghiệp Nhật vẫn chọn Việt Nam là "miền đất hứa".

 Cụ thể theo trong quý 2 vừa qua, Navigos Search ghi nhận các công ty của Nhật Bản mới thành lập tại Việt Nam chưa thể đi vào hoạt động sản xuất được do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Đặc biệt, nhiều chuyên gia cấp cao người Nhật hiện giữ vị trí chủ chốt trong nhà máy chưa có điều kiện sang Việt Nam, dẫn đến việc ra quyết định tuyển dụng cho một số vị trí cũng bị trì hoãn theo.

 Trong bối cảnh sản xuất và kinh doanh khó khăn, một số công ty hiện đang áp dụng chính sách giảm giờ làm, giảm lương hoặc điều chỉnh lại nhân sự. Một số công ty khác, do tình hình của công ty mẹ bên Nhật cũng gặp nhiều khó khăn nên phải tạm đóng cửa nhà máy trong một thời gian, hiện chưa xác định được khi nào thì hoạt động sản xuất kinh doanh của họ sẽ được tái khởi động.

 Vì thế, rất ít các công ty Nhật có kế hoạch mở rộng mà chỉ tập trung duy trì bộ máy nhân sự, chỉ tuyển dụng thay thế khi có phát sinh.

 Tuy nhiên, theo Navigos Search, trong quý 4 sẽ có những sự biến động rõ rệt trong dịch chuyển đầu tư, từ đó sẽ có ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tuyển dụng của một số doanh nghiệp. Đặc biệt, từ nửa cuối năm, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

 Dự kiến, các nhà đầu tư mới sẽ tập trung vào khu vực Khu công nghiệp Thăng Long 3 thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và Khu công nghiệp Đồng Văn 3 thuộc tỉnh Hà Nam. (VTV.vn 01/8)Về đầu trang

TPHCM: "Chấm điểm" chọn dự án ưu tiên đầu tư

TP HCM sẽ lập bộ tiêu chí với từng thang điểm cụ thể để ưu tiên lựa chọn đầu tư dự án giao thông quan trọng, cấp thiết, đặc biệt với dự án dùng ngân sách.

 "Sẽ có 8 tiêu chí đánh giá, tương ứng với từng thang điểm để xác định thứ tự ưu tiên đầu tư. Đây là một trong những nội dung xây dựng bộ khung lộ trình, danh mục các dự án đầu tư tại thành phố giai đoạn 2020-2030", lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết.

 Nội dung này trước đó được đề cập chi tiết trong Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông ở TP HCM giai đoạn 2020-2030 mà Sở Giao thông Vận tải trình UBND thành phố phê duyệt. Việc xây dựng bộ tiêu chí và quy trình đánh giá nhằm có cơ sở đề xuất, lựa chọn các dự án trọng điểm, cần thiết ưu tiên đầu tư trước, tránh sử dụng dàn trải vốn.

 Theo đó, các dự án giao thông sẽ được ưu tiên lựa chọn dựa trên 8 tiêu chí, gồm: kết nối đồng bộ giữa các khu đô thị mới, đô thị vệ tinh, khu công nghiệp, đầu mối liên vùng (15 điểm); giải quyết điểm nghẽn kết nối khu vực cửa ngõ và đầu mối giao thông quan trọng (15 điểm); tác động lan tỏa, kích thích phát triển thành phố và vùng (15 điểm); hiệu quả kinh tế, xã hội dự án (15 điểm); khả năng huy động vốn và việc sử dụng nguồn (15 điểm).

 Ngoài ra còn có các tiêu chí phù hợp định hướng phát triển không gian đô thị (10 điểm); khả năng đáp ứng các chỉ tiêu tăng mật độ giao thông, tỷ lệ đất giao thông (10 điểm); phù hợp quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt (5 điểm). 

"Tổng điểm của 8 tiêu chí là 100 và sau khi xếp loại sẽ theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp để thực hiện", lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cho hay.

 Tại buổi giám sát tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án giao thông trọng điểm ở TP HCM mới đây, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ đánh giá nhiều công trình giao thông trọng điểm thời gian qua đưa vào khai thác có hiệu quả lớn, nhưng cũng không ít dự án kéo dài, chậm tiến độ.

 Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng theo bà Lệ, có khâu chuẩn bị chưa tốt, thiếu chặt chẽ, sự phối hợp thiếu chủ động giữa các bên. Việc đầu tư dàn trải, chưa xác định mức độ ưu tiên cũng như đánh giá tác động của các dự án đối với phát triển kinh tế - xã hội. (Vnexpress.net 01/8, Hạ Giang)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngồi lại với nhau, rà soát kỹ, thống nhất số liệu

Sáng 2/8, tại trụ sở Chính phủ, chủ trì cuộc họp về số liệu thống kê và tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ phải phối hợp tốt hơn nữa trong công tác thống kê, tính toán đầy đủ các yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế để các con số thực của nền kinh tế được phản ánh.

 Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho biết tại cuộc làm việc với các địa phương vùng ĐBSCL ngày 1/8 cũng như với các tỉnh, thành phố trước đó thì các địa phương đều thể hiện quyết tâm không điều chỉnh chỉ tiêu, đặc biệt là thu ngân sách. Tuy nhiên tình hình tổng quát như thế nào là một câu hỏi. Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành phố cũng phản ánh về con số thống kê, nhất là giữa con số ước tính và con số thực hiện.

 Tại cuộc họp, lãnh đạo Tổng cục Thống kê và một số bộ, ngành đã báo cáo về việc thống kê số liệu cũng như tình hình kinh tế - xã hội trong 7 tháng qua. Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết, cơ quan thống kê trong báo cáo hằng tháng có cập nhật lại số liệu tháng trước, ví dụ như về số liệu xuất nhập khẩu tháng 7 thì đến 10/8, hải quan mới chốt số liệu tháng trước. Do đó, số liệu của những ngày cuối tháng thường là ước tính. Theo Tổng cục Thống kê, các cơ quan cần ngồi lại với nhau để kết nối, thống nhất dữ liệu.

 Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướn Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trước tình hình dịch bệnh COVID-19, chúng ta đã bình tĩnh, quyết tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt 2 mục tiêu kiểm soát dịch và không để đứt gãy nền kinh tế, không để tăng trưởng âm trong bối cảnh những đối tác lớn bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt, động viên toàn quân, toàn dân cũng như ngành y tế, các cấp chính quyền không để dịch bệnh lây lan, bùng phát diện rộng, không được để vỡ trận. 

Nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tăng trưởng ở mức có thể, Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục giải ngân vốn đầu tư công. Cần phải làm tốt hơn nữa chính sách tiền tệ, tài khóa, đó là tiếp tục nới lỏng có kiểm soát. Thúc đẩy mạnh mẽ chính sách tài khóa. Chính sách tiền tệ tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp phát triển. Không chỉ giải ngân vốn đầu tư công mà thúc đẩy cả vốn đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân ở Việt Nam. Kiểm soát lạm phát dưới mức 4%. Phải kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các chính sách, bảo đảm chủ động, tích cực, hiệu quả hơn nữa đối với 3 trục: đầu tư (cả đầu tư công, đầu tư tư nhân và FDI), tiêu dùng và xuất khẩu để kích thích tổng cầu. 

Với các FTA mới như EVFTA, CPTPP, cần tận dụng thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu, làm tốt dịch vụ logistics, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, đẩy mạnh tổng cầu nội địa với giải pháp đa dạng; không để thiếu thốn hàng hóa nhu yếu phẩm đối với mọi vùng miền, nhất là nơi có dịch.

 Các bộ chức năng đều phải có kịch bản tăng trưởng phù hợp và phải chuẩn bị phương án kinh tế thời gian tới. Phải phối hợp tốt hơn nữa trong công tác thống kê, tính toán đầy đủ các yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế để làm sao con số thực của nền kinh tế được phản ánh.

 Về số liệu xuất nhập khẩu, đây là kênh quan trọng đối với tăng trưởng, là một trong “cỗ xe tam mã” kéo nền kinh tế. Theo Thủ tướng, số liệu xuất nhập khẩu thường chậm, nhiều trường hợp chênh lệch số liệu xuất khẩu đến hàng tỷ USD do nguyên nhân là ước số liệu 10-15 ngày cuối tháng. Sự phối hợp trong vấn đề này chưa tốt. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thống kê phải rà soát lại, làm việc trực tiếp với nhau vào thời điểm cuối tháng để thống nhất số liệu trước khi công bố, không để chênh lệch quá lớn như hiện nay.

 Về số liệu tiền tệ tín dụng và ngân sách Nhà nước, hiện số liệu được ước từ ngày 15-20 hằng tháng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo bổ sung, cập nhật số liệu.

 Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê phải làm việc trực tiếp với các bộ, ngành vào ngày cuối tháng để thống nhất số liệu trước khi Tổng cục Thống kê công bố hàng tháng.

 Về số liệu phát triển kinh tế - xã hội trên các ngành, lĩnh vực, theo báo cáo của một số Bộ trưởng thì số liệu hằng tháng trong nhiều trường hợp chưa phản ánh sát thực tế từng ngành, từng lĩnh vực. Ví dụ như lĩnh vực nông nghiệp, trong đợt hạn mặn vừa qua, chúng ta đã chủ động chuyển 100.000 ha lúa sang cây trồng khác nhưng số liệu này có được tính vào trong GDP và các sản phẩm nông nghiệp khác hay không, Thủ tướng đặt vấn đề.

 Đồng ý với ý kiến của Tổng cục Thống kê về phối hợp tốt hơn nữa giữa các cấp, các ngành, Thủ tướng cho rằng ngành thống kê cũng cần chủ động hơn để có bộ số liệu chính xác, kịp thời. Thủ tướng yêu cầu phải cập nhật thường xuyên, khách quan, chính xác, không tô hồng nhưng không được bôi đen, không được bỏ sót, làm đúng theo quy định của pháp luật.

 Trước khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, Bộ cũng như Tổng cục Thống kê phải làm việc trực tiếp với các bộ, cơ quan để rà soát kỹ từng số liệu, phương pháp thống kê, thời điểm cung cấp số liệu, trách nhiệm cụ thể của các tổ chức, cá nhân có liên quan. (Chinhphu.vn 02/8, Đức Tuân) Về đầu trang

Chuyện chống lũ ở đập Tam Hiệp mang đến bài học gì cho Việt Nam?

Bài học chống lũ từ Trung Quốc khiến Việt Nam phải nhìn nhận lại về công tác theo dõi giám sát mưa lũ ở các hồ chứa, sử dụng lòng sông, bãi sông và hệ thống đê điều.

 Thiên tai, dịch bệnh đang là những mốihiểm họa lớn nhất của nhân loại. Mưa lũ lớn đã và đang xảy ra tại nhiều nước trong khu vực, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Việt Nam đã vào mùa mưa, bắt đầu từ cách đây 10 ngày tại Hà Giang và một số tỉnh miền núi. Đặc biệt chỉ trong 10 tiếng vào đêm 20/7, sáng 21/7 đã mưa trên 400mm, gây nhiều thiệt hại. Theo dự báo, vào đầu tháng 8, tại nhiều địa phương sẽ có đợt mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to và rất to. 

Công tác đối phó với tình hình mưa lũ phức tạp đã được chuẩn bị thế nào? Các công trình phòng chống thiên tai hiện nay đã đáp ứng được yêu cầu chưa? Còn có những khó khăn, bất cập nào? Những vấn đề này đã được bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận ngày 1/8 với sự tham gia của 2 vị khách mời là ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai và ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn.

 Từ đầu tháng 6 đến nay, Trung Quốc đã phải hứng chịu rất nhiều trận mưa lớn kéo dài và trên diện rộng. Nhiều địa phương ở miền Nam và miền Đông Trung Quốc đã nâng cảnh báo mưa lũ lên mức cao nhất - cảnh báo đỏ.

 Từ đầu mùa lũ đến nay, Trung Quốc đã có ít nhất 141 người chết - mất tích, hơn 40 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề. Thiệt hại vật chất thống kê chưa đầy đủ hơn 12 tỷ USD. Ngay cả con đập lớn nhất thế giới Tam Hiệp trên sông Trường Giang ghi nhận mực nước tích trong lòng hồ cao kỷ lục từ trước đến nay là 164,18 m, tích trữ 14 tỷ mét khối. Theo thiết kế dung tích hồ chứa của Đập Tam Hiệp lên tới 22 tỉ mét khối.

 Đánh giá về tình hình mưa lũ ở Trung Quốc, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết, đã có 433 con sông vượt báo động, mưa lũ làm hồ chứa phải xả lũ cùng nhiều tuyến đê bị phá hủy, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. 

Nhận định bài học cho Việt Nam trong câu chuyện kiểm soát lũ ở đập Tam Hiệp, ông Trần Quang Hoài nhấn mạnh: "Tam Hiệp là công trình cắt lũ lớn nhất so với các quốc gia khác. Khi Tam Hiệp xả lũ để đảm bảo an toàn thì hệ thống đê điều gặp sự cố. Đối với Việt Nam, từ khi xây dựng hồ Hòa Bình và hồ Sơn La, các cơn lũ vặt thì chúng ta đã cắt được lũ. Nhiều đồng chí trong lĩnh vực phòng chống thiên tai cũng nhận thức được hồ Hòa Bình và hồ Sơn La cắt xong lũ, nhiệm vụ của hệ thống đê điều trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình đang giảm đi nhiều, không cần đầu tư nhiều. Tôi cho rằng đây là nhận định không phù hợp với tình hình thực tiễn do diễn biến của mưa lũ. 

Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhấn mạnh, bài học từ Trung Quốc khiến chúng ta phải nhìn nhận lại về công tác theo dõi giám sát mưa lũ ở các hồ chứa, sử dụng lòng sông, bãi sông và hệ thống đê điều. Hệ thống đê điều vẫn phải là công trình phòng chống lũ trọng điểm nhất. (VTV.vn 01/8) Về đầu trang

Chủ tịch Quốc hội: Năng lực lãnh đạo ở một số cấp ủy, cơ sở đảng của Hà Nội còn thấp

Ngày 1/8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, đồng chủ trì Hội nghị lấy ý kiến góp ý của Đảng đoàn Quốc hội vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.

 Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao cách làm của Hà Nội trong quá trình xây dựng và hoàn thiện các văn kiện Đại hội Đảng. Với cách làm này, dự thảo văn kiện được xây dựng công phu, nghiêm túc, trách nhiệm, đã tập hợp được trí tuệ của các cấp ủy đảng, đảng viên trong Đảng bộ, các ngành, các cấp.

 Theo Chủ tịch Quốc hội, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố với những kết quả được nêu khá rõ, tuy nhiên cần nhấn mạnh thêm trong bối cảnh năm cuối của nhiệm kỳ thì đại dịch COVID-19, thiên tai dịch bệnh đã tác động, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế-xã hội của nhân dân nhưng Hà Nội đã chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết quyết tâm cao để vượt qua khó khăn thách thức và đạt được những thành tựu quan trọng, khá toàn diện, dự kiến đạt và vượt mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI của thành phố đã đề ra.

 Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị đã phát huy vai trò, đóng góp xây dựng phát triển Thủ đô thời gian qua. Tuy còn nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết tốt hơn nhưng Hà Nội đã đẹp, xanh, hiện đại, văn minh hơn trước ở cả hình thức lẫn nội dung.

 Đánh giá công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã được chú trọng và có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng, nhất là ở cấp cơ sở còn thấp, cá biệt có nơi còn làm mất vai trò lãnh đạo.

 Nhấn mạnh, với vai trò vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế của cả nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để xảy ra những tồn tại, yếu kém tương tự.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, dự thảo cần đánh giá sâu hơn những cơ chế mà Đảng, nhà nước đã dành cho thủ đô, nhất là thực hiện Luật thủ đô, nêu rõ hơn các kết hoạch, quy hoạch dự án đã được giao để có căn cứ so sánh, trên cơ sở đó, định hướng cho giai đoạn tới. Ngoài nội dung đổi mới mô hình tăng trưởng thì cũng cần đánh giá bổ sung về cơ cấu đầu tư công, ngân sách nhà nước, tiến độ quy mô giải ngân vốn đầu tư, nhất là đầu tư công, đánh giá sự tác động của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, và các giải pháp phòng chống dịch.

 Chủ tịch Quốc hội cho biết, về chỉ số cạnh trang cấp tỉnh PCI, Hà Nội duy trì tăng hạng, tăng điểm, xếp 9/63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh lại yếu kém nhất ở nhiều nội dung, đặc biệt chỉ số công  khai minh bạch tiếp cận thông tin về sử dụng đất, thủ tục hành chính công, cung ứng dịch vụ công… đây là vấn đề cần được quan tâm. Do đó, cần phải đánh giá lại hoạt động công vụ trong thời gian qua và chỉ rõ lĩnh vực quan tâm để cải thiện trong nhiệm kỳ tới.

 Theo dự thảo, có 15/55 dự án công  trình trọng điểm trong kế hoạc cần phải hoàn thành, nhưng số lượng dự án công trình chưa hoàn thành còn rất lớn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần đánh giá sâu hơn, rõ hơn nguyên nhân, để đưa ra giải pháp. Ngoài ra đánh giá bổ sung năng lực vận tải công cộng và hạ tầng xã hội trong thời gian vừa qua, nhất là những tuyến đường sắt đô thị chậm, hiệu quả tuyến xe buýt BRT chưa cao. 

 Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Luật Quy hoạch mới thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ trong tư duy phát triển, Hà Nội cần bổ sung 1 số mục tiêu, chỉ tiêu trong công tác quy hoạch của thành phố và lập một số quy hoạch đặc thù như hệ thống không gian ngầm, công tác quy hoạch và phát triển các đô thị vệ tinh, phát triển nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ; đánh giá bổ sung năng lực vận tải hành khách công cộng và hạ tầng xã hội; bổ sung đánh giá nhận xét về mối quan hệ hỗ trợ tương tác giữa Hà Nội và các tỉnh trong vùng, hiệu quả động lực phát triển từ liên kết vùng, để từ đó khai thác tối đa nguồn lực xã hội đồng thời giải quyết những vấn đề cấp bách của vùng Thủ đô hiện nay mà từng địa phương không giải quyết được, chỉ có liên kết lại, hợp tác mới giải quyết hiệu quả được.

 Dự thảo báo cáo cũng cần phân tích rõ hơn sự chủ động của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành thực hiện các cải cách và cơ cấu lại nền kinh tế theo chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước với những kết quả ban đầu đạt được.

 Cùng với đó, thành phố cần đánh giá sâu hơn công tác phòng, chống hàng lậu, hàng giả, an toàn thực phẩm, phòng cháy, chữa cháy, ùn tắc giao thông, quản lý đất đai, quản lý xây dựng, môi trường..., từ đó đề ra giải pháp khắc phục hiệu quả hơn. (Congly.vn 02/8, Trọng Bằng)Về đầu trang

Ngày đầu thực hiện cấp biển số xe màu vàng tại Hà Nội

Trung bình mất khoảng 2-4 phút cho 1 hồ sơ đầy đủ thủ tục để cấp mới hay thay đổi. Do là cuối tuần nên số lượng người đến đổi biển số hay đăng ký mới không đông.

 Một trong những quy định đáng chú ý là bắt đầu từ ngày 1/8, xe ô tô kinh doanh vận tải đăng ký mới và các xe đang sử dụng, sẽ được cấp biển số màu vàng, thay vì biển số có nền trắng như trước đây.

 Tại điểm đăng ký xe của công an TP. Hà Nội ở 86, Lý Thường Kiệt, Hà Nội, số lượng xe kinh doanh vận tải đến đây làm thủ tục cũng không nhiều.

 Với các xe đã cấp biển trắng và đang hoạt động sẽ buộc phải chuyển sang biển vàng, hạn cuối vào 31/12/2021. Ước tính có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải trên cả nước sẽ thay biển số.

 Để tạo điều kiện thuận lợi cho người đến đổi biển, việc làm thủ tục có thể đăng ký trực tuyến.

 Việc cấp riêng biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải được cho là sẽ giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng nhận ra xe kinh doanh vận tải trên đường, việc quản lý, điều tiết sẽ dễ dàng hơn. Đồng thời, nó cũng góp phần tạo sự bình đẳng giữa các phương tiện kinh doanh - ví như giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ. (VTV.vn 01/8)Về đầu trang

Bộ GD&ĐT chính thức quyết định ngày khai giảng năm học 2020 - 2021

Bộ GD&ĐT đã có Quyết định số 2084/QĐ-BGDĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong toàn quốc.

 Bộ GD&ĐT quy định tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2020; tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2020.

 Các trường tổ chức kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2021; hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2021 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2021.

 Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6/2021; hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 31/7/2021.

 Riêng về thi tốt nghiệp THPT, thi học sinh giỏi quốc gia và thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia sẽ theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

 Về nguyên tắc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương phải đảm bảo số tuần thực học. Đối với giám dục mầm non, giáo dục phổ thông có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần). Đối với giáo dục thường xuyên có ít nhất 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có 16 tuần).

 Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương.

Các ngày nghỉ lễ, tết được thực hiện theo quy định của Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm.

 Thời gian nghỉ phép năm của giáo viên được thực hiện trong thời gian nghỉ hè hoặc có thể bố trí xen kẽ vào thời gian khác trong năm để phù hợp với đặc điểm cụ thể và kế hạch thời gian năm học của địa phương.

 Ngoài ra, khung kế hoạch thời gian năm học cần bảo đảm sự đồng bộ cho các cấp học trong trường phổ thông có nhiều cấp học, các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt là đối với tiểu học và cấp THCS.

 Trong khung kế hoạch thời gian năm học, Bộ GD&ĐT nêu rõ: Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư quyết định thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với thực tiễn địa phương; thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài trong năm học trong trường hợp đặc biệt.

 Giám đốc sở GD&ĐT quyết định chọ học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù và bảo đảm thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học. (Kinhtedothi.vn 02/8, Oanh Trần)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Cải cách hành chính không thể thiếu vai trò của cấp ủy, người đứng đầu

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Nông Quốc Tuấn tại Hội nghị Tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030, do UBDT tổ chức ngày 30-7. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn biểu dương những cố gắng và thành tích của các tập thể và cá nhân đã đạt được trong thực hiện Chương trình tổng thể CCHC 10 năm qua. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo.

 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn nhấn mạnh, để tiếp tục thực hiện tốt công tác CCHC thời gian tới, các cấp ủy, người đứng đầu các vụ, đơn vị cần thống nhất nhận thức: CCHC là một nhiệm vụ quan trọng, cơ bản, xuyên suốt quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, là việc khó khăn, phải làm lâu dài. Vì vậy, CCHC không thể thiếu vai trò của cấp ủy, người đứng đầu.

 Phải đưa việc thực hiện CCHC là một tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm của các vụ, đơn vị. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa nền hành chính; hoàn thiện quá trình chuyển đổi số vững chắc, đảm bảo liên thông, chia sẻ dữ liệu đồng bộ, thống nhất, an toàn, an ninh thông tin an ninh mạng và quy trình hóa việc giải quyết công việc theo tiêu chuẩn ISO.

 Để xây dựng kế hoạch, chương trình khung cho Chính phủ điện tử, các vụ, đơn vị cần rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của vụ, đơn vị mình; Thực hiện tốt chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo tiêu chuẩn ngạch công chức, viên chức phù hợp với vị trí việc làm, bồi dưỡng tiêu chuẩn chức vụ lãnh đạo, quản lý; bồi dưỡng bắt buộc kiến thức, kỹ năng tối thiểu trước khi bổ nhiệm, quy hoạch… (Phapluatxahoi.vn 01/8, Khánh Phong)Về đầu trang

Bến Tre nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh

10 năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Bến Tre luôn nằm trong nhóm dẫn đầu, năm 2019 xếp hạng bảy cả nước.

 Tỉnh đã ban hành một số chính sách, quy định ưu đãi đầu tư trong và ngoài khu công nghiệp, ưu đãi đầu tư hạ tầng trong khu, cụm công nghiệp; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính... Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các chương trình xúc tiến đầu tư, kết nối thị trường, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm tại hội chợ trong nước và quốc tế.

 Thời gian tới, tỉnh tập trung nâng cao chỉ số PCI thông qua hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, từng bước thay đổi tư duy từ “quản lý” sang “phục vụ” doanh nghiệp, nhà đầu tư theo tinh thần Nghị quyết số 35 của Chính phủ, xây dựng Bến Tre trở thành “địa phương khởi nghiệp”. (Nhandan.com.vn 02/8, PV)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

"Bằng mọi giải pháp để tăng trưởng dương, giải ngân hết vốn đầu tư công"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi kết luận cuộc làm việc với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL ngày 1/8.

 Phát biểu tại cuộc làm việc, các địa phương vùng ĐBSCL đều khẳng định quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu ở mức cao nhất, trong đó có tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công.

 Nhiều ý kiến các địa phương nhấn mạnh về vấn đề liên kết vùng, "muốn đi nhanh thì đi một mình, đi xa thì cùng đi với nhau". Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho rằng, không địa phương nào an toàn trước COVID-19 nếu cả nước không an toàn. Với ĐBSCL, các tỉnh khó phát triển nếu không hợp tác. Với vùng, việc tiết giảm chi phí, nhất là chi phí logistic rất quan trọng, muốn giải cứu nông sản thì trước hết cần "giải cứu" chi phí trong nông nghiệp.

 Cam kết giải ngân ở mức cao nhất, tỉnh Bến Tre đề xuất phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải tổ chức một hội nghị cấp vùng để bàn việc xây dựng tuyến đường ven biển, tìm kiếm các nguồn vốn để thúc đẩy xây dựng tuyến này. Tỉnh cũng mong muốn tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư toàn vùng ĐBSCL để đón dòng vốn đầu tư mới.

 Nhắc lại ý kiến của Thủ tướng là địa phương nào giải ngân tốt thì sẽ được điều chuyển thêm vốn, tỉnh Hậu Giang cho biết, dự án đường 931 của tỉnh đã giải ngân hết tiền, dự kiến từ nay đến cuối năm có thể giải ngân thêm 50 tỷ đồng. Tỉnh kiến nghị được bố trí khoản vốn này từ các bộ, ngành, địa phương khác để triển khai tiếp dự án.

 Bộ Giao thông vận tải đánh giá cao việc thành lập Hội đồng vùng, cho rằng cần chọn ra các dự án mang tính đột phá cho ĐBSCL, nhất trí sẽ phối hợp với các địa phương trong vùng để triển khai đường ven biển cũng như một số tuyến cao tốc. Bày tỏ cảm ơn các địa phương hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các dự án, Bộ khẳng định, sẽ hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công năm nay.

 Ghi nhận các ý kiến, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các địa phương đã khắc phục tốt hơn các hậu quả của hạn mặn, đã phòng chống COVID-19 quyết liệt, hiệu quả. "Các đồng chí có quyết tâm cao, ý chí lớn, đặc biệt nhiều ý kiến phát biểu có chiều sâu, có tính liên vùng, liên kết vùng", Thủ tướng nói. Nhiều tỉnh quyết tâm giải ngân 100%, không điều chỉnh chỉ tiêu.

 Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ bảo đảm môi trường vĩ mô ổn định, thúc đẩy mở rộng phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, bổ sung văn bản pháp luật, cơ chế chính sách, khắc phục chồng chéo, tháo gỡ nút thắt, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là phân cấp phân quyền cho các địa phương chủ động tốt hơn nữa.

 Địa phương phải kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa bàn, đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng, tạo việc làm. Phải có trách nhiệm triển khai có hiệu quả các gói hỗ trợ, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách… (VTV.vn 02/8)Về đầu trang

Vốn ngân sách thực hiện 7 tháng tăng cao nhất trong 5 năm

Tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng và 7 tháng năm 2020 đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.

 Cụ thể, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 7/2020 ước tính đạt 45,7 nghìn tỷ đồng, tăng 51,8% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm: Vốn Trung ương quản lý 8,3 nghìn tỷ đồng, tăng 101,8%; vốn địa phương quản lý 37,4 nghìn tỷ đồng, tăng 43,9%. Tính chung 7 tháng năm 2020, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 203 nghìn tỷ đồng, bằng 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 bằng 41,6% và tăng 4,7%).

 Vốn Trung ương quản lý đạt 32,5 nghìn tỷ đồng, bằng 38,4% kế hoạch năm và tăng 60,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó Bộ Giao thông Vận tải đạt 8.340 tỷ đồng, bằng 41,6% và tăng 91,7%; Bộ Y tế 2.313 tỷ đồng, bằng 34,7% và tăng 36,1%; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 1.761 tỷ đồng, bằng 39,6% và tăng 34,1%...

 Vốn địa phương quản lý đạt 170,5 nghìn tỷ đồng, bằng 43,6% kế hoạch năm và tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước.

 Vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước 7 tháng năm 2020 của một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như: Hà Nội đạt 22.063 tỷ đồng, bằng 48,6% kế hoạch năm và tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước; TPHCM 17.128 tỷ đồng, bằng 35,8% và tăng 73,2%; Quảng Ninh 8.465 tỷ đồng, bằng 60,9% và tăng 64,6%...

 Việc giải ngân vốn đầu tư công được lãnh đạo Chính phủ đặc biệt quan tâm. Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giao ban trực tuyến về lĩnh vực này nêu rõ: Mục tiêu đặt ra là phải nỗ lực phấn đấu quyết tâm cao nhất để giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang. (VTV.vn 01/8)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng số 52/CT-VKSNDTC-V5 truy tố cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm trong vụ án liên quan đến khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn, gây thất thoát số tiền 1.927 tỷ đồng. 

Các bị can bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" gồm: Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM); Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM); Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2); Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue) và Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, TPHCM).

 Trong vụ án này, bị can Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật để chuyển quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân, dẫn đến thất thoát, lãng phí về tài sản cho Nhà nước nên phải chịu trách nhiệm chính.

 Bị can Lê Thị Thanh Thúy với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

 Các bị can Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út với vai trò đồng phạm, đã thực hiện theo chỉ đạo của bị can Nguyễn Thành Tài đề xuất UBND Thành phố chấp thuận những đề nghị vi phạm pháp luật, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước.

 Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi ký các văn bản vi phạm pháp luật như đề xuất thành lập công ty cổ phần thực hiện Dự án; đề nghị giao đất, cho thuê đất; đề xuất thanh lý nhà số 12 đường Lê Duẩn, gây thất thoát, lãng phí tài sản Nhà nước. Hiện nay bị can Thủy đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã quyết định truy nã khi nào bắt được xử lý sau.

 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quyết định truy tố ra Tòa án nhân dân TPHCM các bị can: Nguyễn Thành Tài; Đào Anh Kiệt; Nguyễn Hoài Nam; Lê Thị Thanh Thúy và Trương Văn Út, phân công Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án. (VTV.vn 01/8)Về đầu trang

Sai phạm chi ngân sách, nguyên Bí thư huyện ủy ở Thanh Hóa bị cách chức

Tối 30/7, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo về kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên vi phạm.

 Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã quyết định cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định, nhiệm kỳ 2010-2015; cách chức Bí thư Huyện ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định, nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Hoàng Cao Thắng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Yên Định.

 Thông báo cũng nêu rõ việc cách chức Phó Bí thư Huyệnủy Yên Định nhiệm kỳ 2010-2015 đối với bà Ngô Thị Hoa, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định.

 Ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định, nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Nguyễn Văn Chung, nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Định nhiệm kỳ 2010-2015 bị kỷ luật cảnh cáo.

 Ông Vũ Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Yên Định nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Yên Định nhiệm kỳ 2016-2021 bị khiển trách.

 Trước đó, trong thời gian từ năm 2013-2015, Huyện ủy và UBND huyện Yên Định nợ nhiều tỷ đồng của cán bộ và người dân. Những khoản nợ chủ yếu gồm: Tiền sửa sang cơ sở vật chất công sở Huyện ủy, UBND huyện; tiền xăng xe đi công tác của lãnh đạo; tiền sửa xe khi hư hỏng, tiếp khách...

 Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra các sai phạm trong chi tiêu thường xuyên ở Cơ quan Huyện ủy và UBND huyện Yên Định, đồng thời xử lý theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

 Đến ngày 29/7, tất cả các khoản chi thường xuyên sai quy định, không đủ điều kiện thanh toán từ nguồn ngân sách nhà nước, còn tồn đọng tại Cơ quan Huyện ủy và Cơ quan Hội đồng nhân dân, UBND huyện Yên Định đã được các cá nhân vi phạm tự bỏ tiền hoàn trả đầy đủ. (VTV.vn 31/7)Về đầu trang

Phú Yên kỷ luật đảng 3 cán bộ vi phạm quản lý đất đai, thất thoát tài sản Nhà nước

Ngày 1/8, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định thi hành kỷ luật đảng đối với 3 cán bộ do vi phạm về quản lý đất đai, định giá tài sản.

 Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Hồ Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên do trong giai đoạn 2017-2018, với trách nhiệm là Giám đốc bệnh viện, chủ tài khoản, ông Hồ Văn Thanh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, cố ý vi phạm nguyên tắc tài chính, kế toán gây thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước.

 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Phạm Hoàng Huynh, Trưởng Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám, Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi tường tỉnh Phú Yên. Trong các năm 2018-2019, ông Huynh đã lợi dụng chức vụ của mình tác động và cùng một số công chức huyện Đông Hòa hợp thức hóa các thủ tục hồ sơ trình Ủy ban nhân dân huyện Đông Hòa (nay là Thị xã Đông Hòa) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng một số thửa đất của gia đình ông và một số hộ dân khác tại thị trấn Hòa Hiệp Trung (nay là phường Hòa Hiệp Trung), vi phạm rất nghiêm trọng quy định pháp luật về đất đai.

 Đối với ông Lê Thành Thoại, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Tuy Hòa, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại thành phố, ông Lê Thành Thoại đã không thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục định giá tài sản làm cho việc điều tra vụ án kéo dài. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thành Thoại bằng hình thức khiển trách. (VTV.vn 01/8)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]