Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 02-7-2020 
Tải file tại đây

CHÍNH SÁCH MỚI 1

1.                Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2020. 1

2.                Từ ngày 1/7, siết chặt hơn nữa việc kỷ luật cán bộ, công chức. 4

3.                Những chính sách có hiệu lực từ 1/7/2020 tác động trực tiếp đến giáo viên, học sinh, sinh viên. 5

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 7

4.                IMF: Tác động kinh tế của COVID-19 đến Việt Nam sẽ nhẹ hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực. 7

5.                EuroCham: Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 20 trên thế giới và thứ 10 châu Á vào năm 2050. 8

6.                Bloomberg: Việt Nam nằm trong nhóm phục hồi sản xuất mạnh nhất châu Á.. 9

7.                FDI vào Việt Nam vẫn ít “đại bàng” Mỹ, châu Âu. 10

8.                Hoàn thiện chính sách để thu hút FDI 11

QUẢN LÝ.. 12

9.                Chính thức bỏ “viên chức suốt đời” từ 1/7: Không còn chỗ cho sự chây ỳ?. 12

10.             Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Kiên quyết ngăn chặn "chạy" nhân sự cấp ủy. 14

11.             Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%.. 15

12.             Đề xuất "nới" thời gian lao động mất việc nhận hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ đồng. 16

13.             Phê bình chủ tịch 14 tỉnh, thành phố để tai nạn giao thông tăng cao. 17

14.             Hà Nội xem xét sắp xếp lại, giải thể 22 ban chỉ đạo thành phố. 19

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 19

15.             6 dịch vụ công sẽ tiết kiệm chi phí xã hội khoảng 1.686 tỷ đồng/năm.. 19

16.             Từ ngày 1/7, ở bất cứ đâu cũng có thể làm hộ chiếu. 20

17.             Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4. 21

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 23

18.             Việt Nam đạt nhiều tiến bộ về công khai minh bạch ngân sách. 23

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 24

19.             Hà Nội: Kỷ luật Bí thư Quận ủy Hà Đông. 24

20.             Ðề nghị kiểm điểm nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang. 25

THẾ GIỚI 25

21.             Pakistan: 40 cơ quan Chính phủ có sai phạm, tham nhũng 270 tỷ rupee. 25

22.             Sửa đổi hiến pháp lịch sử tại Nga: Trên 70% người dân tán thành. 26

 CHÍNH SÁCH MỚI

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2020

Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/tháng, người nước ngoài đã có thể chuyển đổi mục đích của thị thực, nới lỏng điều kiện xem xét viên chức nghỉ hưu...là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 7/2020.

 Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/tháng

 Ngày 2/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954 điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân.

 Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân được điều chỉnh như sau: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (tương đương 132 triệu đồng/năm); Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

 Như vậy, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế tăng 2 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc tăng 0,8 triệu đồng/tháng so với quy định cũ.

 Nghị quyết có hiệu lực từ 1/7/2020 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.

 Thêm nhiều trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ

 Cũng tại kỳ họp thứ 8, ngày 22/11/2019, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Dân quân tự vệ . Luật này có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

 So với hiện nay, khi Luật này được áp dụng, sẽ có thêm nhiều trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ dân quân tự vệ. Có thể kể đến:

 - Nam giới một mình nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;

 - Người có chồng hoặc vợ là công chức, viên chức, công nhân quốc phòng đang phục vụ trong quân đội, công an;

 - Lao động chính duy nhất trong hộ cận nghèo...

 Người nước ngoài đã có thể chuyển đổi mục đích của thị thực

 Để phù hợp với tình hình thực tế, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam .

 Điểm đáng chú ý của Luật này ở chỗ, nếu như trước đây, thị thực không được chuyển đổi mục đích thì khi Luật này có hiệu lực, tức từ 01/7/2020, người nước ngoài đã được cho phép chuyển đổi mục đích thị thực trong một số trường hợp cụ thể.

 Khi đó, thị thực mới sẽ có ký hiệu, thời hạn phù hợp với mục đích được chuyển đổi.

 Lương cơ sở vẫn giữ mức 1.490.000 đồng/tháng

 Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc, Quốc hội đã quyết định chưa tăng lương cơ sở từ 1.7.2020. Đồng thời, giao Chính phủ, căn cứ tình hình thực tế để chủ động báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.

 Như vậy, từ 1-7-2020, lương cơ sở giữ mức 1.490.000 đồng/tháng theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP ngày 09/5/2019; với việc mức lương cơ sở giữ nguyên thì các khoản khác tính theo lương cơ sở cũng sẽ giữ nguyên. 

Độ tuổi quân nhân dự bị trong thời bình cao nhất lên đến 45 tuổi

 Luật Lực lượng dự bị động viên được Quốc hội khóa XIV thông qua vào ngày 26/11/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2020, thay thế Pháp lệnh Lực lượng Dự bị động viên năm 1996.

 Luật này quy định cụ thể về độ tuổi của quân nhân dự bị trong thời bình. Theo đó, độ tuổi quân nhân chuyên nghiệp dự bị và hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên như sau:

 - Đối với đơn vị chiến đấu: Nam quân nhân chuyên nghiệp dự bị không quá 40 tuổi; hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị không quá 35 tuổi;

 - Đối với đơn vị bảo đảm chiến đấu: Nam quân nhân chuyên nghiệp dự bị và hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị không quá 45 tuổi.

 Nới lỏng điều kiện xem xét viên chức nghỉ hưu

 Về việc xem xét nghỉ hưu của viên chức:

 - Hiện hành, Luật viên chức 2010 quy định sẽ không giải quyết nghỉ hưu cho viên chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì từ 1-7-2020, Luật mới đã loại bỏ nội dung "không giải quyết nghỉ hưu" ra khỏi điều luật.

 - Khi viên chức bị khiển trách hoặc cảnh cáo vẫn có thể được bổ nhiệm lại nhưng không được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng. Trong khi, hiện nay đang quy định "không bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng.

 Như vậy, khi đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, viên chức vẫn được xem xét giải quyết nghỉ hưu và trong thời hạn 12 tháng vẫn có thể được bổ nhiệm lại hoặc bố trí chức vụ thấp hơn.

 Thêm giấy tờ có thể thay thế trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 Nghị định 61/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP về bảo hiểm thất nghiệp sẽ có hiệu lực từ ngày 15/7 tới đây.

 Nghị định này đã bổ sung thêm 03 loại giấy tờ có thể sử dụng trong hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đó là:

 - Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

 - Xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp, hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã;

 - Văn bản xác nhận của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc người lao động không có giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật. (Cafef.vn 01/7, Hồng Vân)Về đầu trang

Từ ngày 1/7, siết chặt hơn nữa việc kỷ luật cán bộ, công chức

Theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức năm 2019, từ ngày 1/7/2020, việc kỷ luật cán bộ, công chức sẽ được “siết chặt” hơn rất nhiều so với trước đây.

 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 có ý nghĩa vô cùng lớn đối với cán bộ, công chức. Một trong số những điểm nổi bật của Luật này là sửa đổi, bổ sung quy định về kỷ luật đối với cán bộ, công chức.

 Cán bộ, công chức tham nhũng bị buộc thôi việc: Để thống nhất về việc xử lý người có hành vi tham nhũng nêu tại Điều 92, Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, Luật sửa đổi lần này đã bổ sung thêm quy định về việc xử lý cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng. Theo đó, cán bộ, công chức sẽ bị buộc thôi việc trong 02 trường hợp:

  Bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm; Bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị kết án về tội phạm tham nhũng thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

 Việc bổ sung quy định này là hoàn toàn hợp lý, nó không chỉ thống nhất các quy định của pháp luật mà còn giúp công tác phòng, chống tham nhũng được nghiêm minh hơn. Ngoài ra, cũng bổ sung thêm quy định về hình thức hạ bậc lương với công chức. Theo đó, việc hạ bậc lương chỉ áp dụng với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý (trước đây không có quy định về điều này).

 Kéo dài thời hạn xử lý, kỷ luật cán bộ, công chức: Thời hiệu xử lý kỷ luật là thời hạn mà khi hết thời hạn đó cán bộ, công chức có hành vi vi phạm không bị xử lý kỷ luật. Theo quy định hiện hành, thời hiệu áp dụng với công chức là 24 tháng, kể từ thời điểm có hành vi vi phạm.

 Tuy nhiên, thực tiễn áp dụng cho thấy, thời gian 24 tháng là quá ít khi hành vi vi phạm để bị kỷ luật của công chức nhiều khi rất khó phát hiện, xử lý và đang cào bằng giữa các hình thức xử lý vi phạm. Do đó, để phù hợp với thực tế, Luật sửa đổi đã kéo dài thời hiệu xử lý. Cụ thể: 02 năm đối với hành vi vi phạm ít nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách; 05 năm đối với các hành vi vi phạm còn lại.

 4 trường hợp không áp dụng thời hiệu xử lý: Không chỉ kéo dài thời hiệu kỷ luật cán bộ, công chức, đặc biệt Luật sửa đổi còn bổ sung thêm các trường hợp không áp dụng thời hiệu xử lý với cán bộ, công chức có một trong những hành vi vi phạm sau đây: Cán bộ, công chức là đảng viên có hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khai trừ; Có hành vi vi phạm quy định về công tác bảo vệ chính trị nội bộ; Có hành vi xâm hại đến lợi ích quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận, xác nhận giả hoặc không hợp pháp.

 Đồng thời, Luật sử đổi cũng kéo dài thời hạn xử lý kỷ luật với cán bộ, công chức. Theo đó, thời hạn xử lý kỷ luật không quá 90 ngày (hiện nay là 02 tháng); Nếu vụ việc có tình tiết phức tạp cần phải thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ thêm thì thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 150 ngày (hiện nay đang là 04 tháng)…

 Có thể thấy, những sửa đổi bổ sung của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức lần này là hoàn toàn kịp thời và phù hợp với thực tế. Việc kỷ luật viên chức đã được “siết chặt” hơn rất nhiều so với trước đây. (Vnmedia.vn 01/7, Phương Mai)Về đầu trang

Những chính sách có hiệu lực từ 1/7/2020 tác động trực tiếp đến giáo viên, học sinh, sinh viên

Khi Luật giáo dục 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, học sinh, sinh viên sư phạm và đặc biệt là các giáo viên sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ.

 Ra trường 2 năm không công tác trong ngành Giáo dục, sinh viên sư phạm phải hoàn tiền học phí, sinh hoạt phí

 Từ ngày 1/7, học sinh, sinh viên sư phạm sẽ phải hoàn trả lại học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học nếu sau 02 năm kể từ khi tốt nghiệp không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định.

 Đây là một trong những điểm mới của Luật giáo dục 2019. Trước đó, chính sách sinh viên sư phạm không phải nộp học phí được quy định tại Điều 77, Luật Giáo dục 1998 và Điều 89 của Luật Giáo dục 2005: "Học sinh, sinh viên sư phạm, người theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm không phải đóng học phí".

 Quy định này đã có thay đổi tại Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020. Theo đó, Điều 85 của Luật quy định: "Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học. Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt nghiệp nếu không công tác trong ngành giáo dục hoặc công tác không đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí mà Nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo".

 Ngoài ra, học sinh, sinh viên sư phạm được hưởng các chính sách học bổng khuyến khích học tập, trợ cấp xã hội, miễn, giảm học phí quy định.

 Bỏ chế độ biên chế suốt đời, trừ 3 trường hợp

 Cũng có hiệu lực từ 1/7/2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức sửa đổi 2019 quy định hợp đồng không xác định thời hạn hay "chế độ biên chế suốt đời" chỉ còn được áp dụng với 3 trường hợp sau: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2020; cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 58 Luật viên chức 2010 và người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

 Một điểm mới của luật này là thời hạn của hợp đồng làm việc xác định thời hạn cũng được kéo dài đến 60 tháng (hiện nay tối đa chỉ đến 36 tháng). Bổ sung thêm 02 đối tượng được tuyển dụng công chức thông qua xét tuyển gồm: Người học theo chế độ cử tuyển theo quy định của Luật giáo dục, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương nơi cử đi học; Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng. Hình thức kỷ luật hạ bậc lương chỉ áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

 Không tuyển thêm giáo viên có bằng trung cấp sư phạm

 Cụ thể, điều 72 Luật Giáo dục năm 2019 quy định chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm, giáo viên tiểu học từ trung cấp sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên, giáo viên trung học cơ sở từ cao đẳng sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên.

 Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

 Như vậy, từ 1/7/2020, trình độ tối thiểu của giáo viên các cấp là bằng cao đẳng sư phạm.

 Theo quy định, sắp tới sẽ không tuyển giáo viên có trình độ trung cấp sư phạm nhưng những giáo viên hiện tại đang làm việc mà có trình độ trung cấp vẫn có cơ hội để nâng chuẩn trình độ đào tạo.

 Cụ thể, theo Khoản 2, điều 72 Luật Giáo dục năm 2019 có quy định: Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

 Theo đó, gần đây nhất là tháng 4/2020, Chính phủ đã ban hành dự thảo lần 3 của Nghị định quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở lần 2.

 Cụ thể, lộ trình được thực hiện từ ngày 1/7/2020 đến hết ngày 31/12/2030 theo 2 giai đoạn: Từ 1/7/2020 đến 31/12/2025: Ít nhất 50% giáo viên thực hiện nâng trình độ chuẩn đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp;

 Từ 1/1/2026 đến 31/12/2030: Đảm bảo 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn theo quy định.

 Đáng chú ý, việc nâng chuẩn chỉ áp dụng với giáo viên chưa đạt chuẩn và trừ đi thời gian đào tạo phải có độ tuổi tính từ 1/7/2020 đến tuổi được nghỉ hưu trừ còn đủ 8 năm (tức 96 tháng) công tác.

 Qua đó có thể thấy, mặc dù đến cuối năm 2030 mới yêu cầu 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ nhưng từ 1/7/2020 khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực, sẽ không tuyển dụng giáo viên có bằng trung cấp.

 Giáo viên không còn được hưởng phụ cấp thâm niên

 Cụ thể, theo tinh thần của Nghị quyết 27/NQ-TW, một trong những nội dung cải cách chính sách tiền lương là bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề đối với cán bộ, công chức, viên chức nói chung và với giáo viên nói riêng chỉ trừ 03 đối tượng sau: quân đội, công an và cơ yếu.

 Cụ thể hóa quy định này tại Nghị quyết 27, Điều 76 Luật Giáo dục 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 cũng đã bỏ phụ cấp thâm niên nghề ra khỏi các chế độ dành cho giáo viên.

 Theo đó, từ ngày 01/7/2020, giáo viên sẽ được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

 Theo Nghị định 113/2015/NĐ-CP thì phụ cấp đặc thù được áp dụng đối với nhà giáo dạy tích hợp, nhà giáo là nghệ nhân, người có trình độ kỹ năng nghề cao dạy thực hành trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập. 

Như vậy, những giáo viên hiện nay đang được hưởng phụ cấp thâm niên, kể từ 01/7/2020 sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp này nữa. (VTV.vn 01/7)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

IMF: Tác động kinh tế của COVID-19 đến Việt Nam sẽ nhẹ hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực

Ngay từ đầu, các chuyên gia đã dự báo, Covid-19 sẽ là một trận chiến cam go. Việt Nam được coi là rất dễ bị ảnh hưởng, với biên giới dài và hoạt động giao thương gắn liền với Trung Quốc. Việt Nam cũng có khu vực đô thị đông dân cư, và cơ sở hạ tầng y tế còn hạn chế.

 Song, chiến lược ngăn chặn Covid-19 hiệu quả của Việt Nam đã giúp duy trì không có trường hợp tử vong nào trong toàn dân, gần 100 triệu người. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên dỡ bỏ hầu như tất cả các biện pháp giãn cách xã hội trong nước.

 IMF đánh giá, thành công của Việt Nam một phần nhờ có kinh nghiệm với một số đại dịch trước đó, như SARS năm 2003. Ngay từ đầu, Thủ tướng đã đặt vấn đề sức khỏe lên trên thiệt hại kinh tế. Việt Nam đã triển khai chiến lược phản ứng nhanh chóng với sự giúp đỡ của quân đội, lực lượng an ninh công cộng và các tổ chức cơ sở. Truyền thông hiệu quả và minh bạch đã giúp Chính phủ chiếm được lòng tin của dân chúng, trở thành bài học lớn cho các nước đang phát triển.

 Đến nay, Việt Nam đã hạn chế thành công sự lây lan của COVID-19, nhưng sẽ không tránh khỏi tác động kinh tế của nó. Nhu cầu trong nước và cả bên ngoài đang yếu hơn. Điều này dự kiến sẽ làm chậm tăng trưởng đáng kể, từ 7% trong những năm gần đây xuống còn 2,7% vào năm 2020, IMF dự báo.

 Tuy nhiên, chuyên gia dự kiến tác động kinh tế sẽ nhẹ hơn hầu hết các nước trong khu vực. Triển vọng phục hồi có vẻ tươi sáng, khi Việt Nam dỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội, các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động, người tiêu dùng đang đổ xô đến các nhà hàng và cửa hàng.

 Có những dấu hiệu về sự phục hồi trong nước, với doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp tăng trở lại. Nhưng để Việt Nam có thể tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ, kinh tế của cả các đối tác thương mại quan trọng với Việt Nam cũng phải phục hồi. (Cafef.vn 30/6)Về đầu trang

EuroCham: Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 20 trên thế giới và thứ 10 châu Á vào năm 2050

Chủ tịch EuroCham nhận định: nhu cầu trong nước tăng cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp và xuất khẩu mạnh nhờ vào dòng vốn FDI là những yếu tố sẽ đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ 20 trên thế giới và thứ 10 châu Á vào năm 2050.

 Phát biểu tại hội nghị "Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA", diễn ra sáng 30/6, ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho rằng, khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8/2020, một trong những yếu tố hàng đầu là tiếp tục thúc đẩy những tiến bộ tích cực trong cải cách hành chính, hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư và hiện đại hóa khung pháp lý.

 Trong đó, cơ quan thẩm quyền của Việt Nam, EU và các doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện những giải pháp để bảo đảm tính hiệu quả thực thi, trong đó có việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp của EVFTA để xem xét các thách thức trong quá trình triển khai và phối hợp giải quyết.

 Chủ tịch EuroCham cho hay, trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới còn đang phải chật vật với tác động của đại dịch Covid-19, Việt Nam có "cơ hội vàng" để tận dụng EVFTA và thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ những doanh nghiệp EU đang tìm kiếm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện.

 Đại diện EuroCham đánh giá: Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh , đầu tư trong nước, từ đó trở thành một thị trường hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư. Chi phí kinh doanh thấp, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tầng lớp trung lưu tăng vọt và môi trường thuận lợi đã giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

 Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, vẫn cần tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh. Việt Nam hiện đứng thứ 70 trong số 190 quốc gia trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng Mức độ Dễ dàng Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới 2020, giảm một bậc so với năm 2019. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam xếp thứ 5 nhưng khoảng cách còn khá xa so với Thái Lan, Malaysia.

 Chủ tịch Nicolas Audier nhận định, trong vài thập kỷ tới, Việt Nam được kỳ vọng là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hàng năm ước tính là 5% trong giai đoạn 2014 đến 2050. Nhu cầu trong nước tăng cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp và xuất khẩu mạnh nhờ vào dòng vốn FDI là những yếu tố sẽ đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ 20 trên thế giới và thứ 10 châu Á vào năm 2050. (Cafef.vn 01/7)Về đầu trang

Bloomberg: Việt Nam nằm trong nhóm phục hồi sản xuất mạnh nhất châu Á

Bloomberg đưa tin, PMI của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã cải thiện đôi chút, nhưng vẫn ở dưới mức 50. Trong khi sản lượng nhà máy ở Việt Nam và Malaysia đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 1 và tháng 12, trước khi Covid-19 lan rộng trong khu vực. PMI của Việt Nam là 51,1.

 Chỉ số của Indonesia tăng gần 11 điểm, mức tăng lớn nhất kể từ ít nhất là năm 2011, song vẫn dưới 50.

 PMI sản xuất Caixin của Trung Quốc - chỉ số tập trung nhiều hơn vào các công ty định hướng xuất khẩu nhỏ hơn, đã tăng từ 50,7 lên 51,2 trong tháng 6, một bản báo cáo phát hành hôm 1/7 cho thấy.

 Một báo cáo khác từ Trung Quốc được công bố hồi đầu tuần cho thấy, PMI chính thức cho hoạt động của nhà máy Trung Quốc đã tăng từ 50,6 trong tháng 5 lên 50,9 trong tháng 6.

 Thị trường tài chính tăng điểm trong quý II, lạc quan rằng việc mở cửa kinh tế trở lại trên toàn cầu sẽ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và hồi phục tiêu dùng. Tuy nhiên, thất bại trong việc kiểm soát Covid-19 ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đã kiềm chế sự phục hồi của PMI. Bloomberg Economics hiện dự báo kinh tế toàn cầu suy thoái 4,7% trong năm nay, giảm so với ước tính trước đó về sự suy thoái 4%.

 Chang Shu, Kinh tế trưởng Bloomberg Economics châu Á cho biết: Các chỉ số quản lý mua hàng sản xuất tháng 6 của châu Á cho thấy hầu hết các nền kinh tế đang phục hồi, mặc dù với các tốc độ khác nhau. PMI chính thức của Trung Quốc cho thấy sự phục hồi đang tăng tốc, được hỗ trợ bởi nhu cầu bên ngoài. Một số nền kinh tế như Úc đã bước đầu phục hồi mạnh mẽ khi việc đóng cửa và giãn cách xã hội được nới lỏng. Một số quốc gia khác - đặc biệt là Nhật Bản - vẫn còn bị ảnh hưởng rất sâu/

 Phân tích của Oxford Economics cho thấy xuất khẩu trong khu vực có khả năng sẽ nhận kết quả tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây, ngay cả khi việc nới lỏng việc đóng cửa kinh tế đang mở đường cho sự phục hồi dần dần. "Việc giảm bớt các hạn chế toàn cầu và cải thiện nhu cầu của Trung Quốc là đáng khích lệ, nhưng chúng tôi dự báo xuất khẩu trong khu vực sẽ chịu áp lực trong ngắn hạn, do suy thoái kinh tế toàn cầu đang diễn ra".

 Tại Hàn Quốc, xuất khẩu tiếp tục giảm trong tháng 6, nhưng với tốc độ chậm hơn so với các tháng trước. Các lô hàng đã giảm 10,9% so với cùng kỳ, nhưng đó là đã có sự cải thiện so với mức sụt giảm 23,6% trong tháng 5.

 "Với bản chất chu kỳ của nền kinh tế định hướng xuất khẩu như Hàn Quốc, có vẻ như cơ hội phục hồi dần dần từ cú sốc kinh tế Covid-19 đang tăng lên", Joe Hayes, một nhà kinh tế tại IHS Markit cho biết. "Nếu không có sự phục hồi bền vững trong nhu cầu, mức sản lượng sản xuất có thể sẽ rất yếu". (Cafef.vn 01/7) Về đầu trang

FDI vào Việt Nam vẫn ít “đại bàng” Mỹ, châu Âu

Việt Nam đang thu hút dòng vốn FDI đến từ châu Á, thiếu vắng những nhà đầu từ Mỹ, châu Âu.

 Vốn FDI của Mỹ đăng ký tại Việt Nam hiện là 11 tỷ USD, trong khi Mỹ đang đầu tư 4.000 tỷ USD ra nước ngoài. Tương tự, 27 nước châu Âu đầu tư tại Việt Nam cũng mới được 26 tỷ USD, trong đó Nhật Bản là 56 tỷ USD, Hàn Quốc là 65 tỷ USD. Sự chênh lệch này được nhắc tới như một nghịch lý trong thu hút đầu tư tại Việt Nam.

 Tại sao lại có nghịch lý này khi Việt Nam chưa thu hút được dòng vốn Âu, Mỹ? Dọn tổ để đón "đại bàng" đòi hỏi phải có sự chủ động. Không chỉ chủ động trong tốc độ, mà còn chủ động trong chọn lựa các dòng vốn nữa.

 Mới đây trang tin Cafef đã có cuộc phỏng vấn với GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phần nào lý giải nghịch lý nêu trên. Theo ông, nguyên nhân là vì Việt Nam chưa thoả mãn yêu cầu của những nhà đầu tư này. Việt Nam vẫn chỉ phù hợp với dòng vốn đến từ châu Á bởi có sự tương thích về văn hoá mà rõ nhất là tư duy quan hệ. Cách thức làm ăn của doanh nghiệp châu Âu và Mỹ lại đòi hỏi sự rõ ràng, công khai, minh bạch, thể chế thực thi nghiêm minh. Họ cũng có những đòi hỏi cao về các vấn đề như an toàn lao động, bảo vệ môi trường, hay sở hữu trí tuệ…

 Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức chia sẻ hiện nay khá nhiều nhà đầu tư Đức quan tâm về thị trường Việt Nam - đặc biệt là với cú hích từ EVFTA. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang ở mức thăm dò bởi để có quyết định đầu tư dài hạn phụ thuộc nhiều vào khả năng cung cấp của ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, điều kiện đủ còn liên quan đến cung ứng lao động.

 Ông Walde Marko - Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam nói: "Tôi nghĩ rằng việc thu hút nhà đầu tư không phải là chuyện họ ở đây một vài năm sau đó chuyển nhà máy đi vì hết lợi thế về lao động. Các doanh nghiệp Đức muốn sự đầu tư dài hạn với trình độ lao động tay nghề cao để vận hành máy móc hiện đại. Lao động có kỹ năng cũng là một yếu tố các nhà đầu tư Đức quan tâm".

 Nhìn nhận về những vướng mắc trong môi trường kinh doanh, đại diện Eurocham cho hay, nhiều hàng rào còn đang quá cao với nhà đầu tư EU khi tiếp cận thị trường Việt Nam như: Còn hơn 200 ngành kinh doanh có điều kiện hay giới hạn lớn về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

 "Quy định kiểm tra nhu cầu kinh tế đang không công bằng với doanh nghiệp phân phối bán lẻ muốn vào Việt Nam. Còn quy trình thông báo kiểm soát sáp nhập là một quy trình rườm rà, mất thời gian và làm chậm đáng kể tiến độ thực hiện giao dịch M&A", ông Antoine Logeay, Tiểu ban Pháp luật, Eurocham cho hay.

 Ông Paul Tonkes, Giám đốc bộ phận bất động sản công nghiệp và kho vận - Cushman & Wakefield Việt Nam nói: "Với EVFTA tôi hy vọng rằng các nhà đầu tư châu Âu có thể quan tâm nhiều hơn đến Việt Nam. Chúng ta luôn mong muốn dòng vốn đầu tư chất lượng - công nghệ cao. Tôi nghĩ, có thể nên cân nhắc đến yếu tố về sự đa dạng của các khu công nghiệp. Những khu công nghiệp với nhóm ngành hoặc hướng cụ thể, công nghệ cao chẳng hạn nhưng không phải là công nghệ cao chung mà tập trung vào công nghệ sinh học, sản phẩm nông nghiệp…đó là những thứ Việt Nam còn thiếu, những mảnh ghép chưa có".

 Nhiều chuyên gia nhận định, thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư EU và Mỹ là cơ hội để đa dạng hóa nguồn vốn FDI, đồng thời tận dụng được đầu tư từ khu vực này cho các hoạt động mang lại giá trị gia tăng cao hơn. (VTV.vn 01/7)Về đầu trang

Hoàn thiện chính sách để thu hút FDI

Một trong những vấn đề các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài, luôn quan tâm là những chính sách và cơ chế quản lý giao dịch liên kết.

 Một làn sóng đầu tư mới có thể bắt đầu từ chính bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid 19. Cơ hội này cũng đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi Việt Nam cần có những đổi mới về chính sách và cơ chế để thu hút và giữ chân các nhà đầu tư, đặc biệt là những chính sách quản lý giao dịch liên kết.

 Một trong những vấn đề các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài luôn quan tâm là những chính sách và cơ chế quản lý giao dịch liên kết, bởi đây là những giao dịch tất yếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các tập đoàn lớn, dù là trong nước hay nước ngoài.

 Từ cuối những năm 90, chính phủ đã bắt đầu ban hành những văn bản pháp luật về quản lý thuế của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Thông tư số 74/TC/TCT ngày 20/10/1997 hướng dẫn về thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài, Thông tư 89/1999/TT-BTC hướng dẫn thực hiện quy định về thuế đối với các hình thức đầu tư theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ... Các văn bản pháp luật trong lĩnh vực này liên tục được sửa đổi, cập nhật và thay thế. Năm 2017, sự ra đời của Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết (Nghị định 20)  và Thông tư 41/2017/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 20 đánh dấu một bước tiến trong việc quản lý các giao dịch liên kết. Nghị định 20 đã tham chiếu đến các chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, Nghị định vẫn còn bộc lộ một số bất cập và thiếu khả thi. Ngày 24/6 vừa qua, Chính Phủ đã ban hành Nghị định 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP, và trong thời gian tới sẽ ban hành một nghị định sửa đổi toàn diện Nghị định 20.

 Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, các giao dịch liên kết và xuyên quốc gia sẽ ngày càng nhiều hơn. Việc quản lý giao dịch liên kết sẽ tạo động lực cho các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư tại Việt Nam.  Vì vậy, việc khắc phục các hạn chế về chính sách quản lý các giao dịch liên kết hiện tại như đưa ra một khái niệm rõ ràng về chuyển giá, bổ sung các quy định cụ thể để xác định và cơ chế xử lý các trường hợp giao dịch liên kết hay chuyển giá phù hợp với thông lệ quốc tế là vô cùng quan trọng để tạo sự an tâm cho các nhà đầu tư, thu hút làn sóng FDI.

 Phát biểu tại Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển" do UBND thành phố Hà Nội tổ chức vào ngày 27/6/2020 vừa qua, bà Virginia B.Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) đã chia sẻ "Có lẽ điều quan trọng nhất là ban hành các thủ tục kiểm toán và thuế công bằng và nhất quán. Các thành viên của chúng tôi thường xuyên cảm thấy rằng còn nhiều điểm thiếu nhất quán và gây tranh cãi trong hệ thống thuế và kiểm toán."

 Không chỉ là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư, quản lý giao dịch liên kết và xử lý chuyển giá hiệu quả cũng vô cùng quan trọng với chính phủ. Trao đổi với phóng viên về các biện pháp quản lý hiệu quả hoạt động chuyển giá, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế - tài chính cấp cao Học viện Tài chính chia sẻ "Trước hết cần phải có một ngân hàng giá để từ đó có được giá khác nhau của các sản phẩm trong các ngành khác nhau để có được sự giám sát tốt khi các doanh nghiệp kê khai giá không đúng và yêu cầu kê khai lại hay kê khai theo giá thị trường. Thứ hai là phải có các chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về chuyển giá và các hệ thống dữ liệu để chúng ta có thể tra cứu. Ngoài ra chúng ta phải áp dụng APA (thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế) để từ đó có sự thống nhất về giá với những mặt hàng mà Việt Nam chưa có hoặc với những giao dịch liên kết để giảm thiểu hoạt động chuyển giá."

 Một môi trường chính sách rõ ràng và ổn định kết hợp với một cơ chế thực thi minh bạch dựa trên pháp luật  và thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp cũng như thông lệ quốc tế chính là những mong đợi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. (VTV.vn 01/7)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Chính thức bỏ “viên chức suốt đời” từ 1/7: Không còn chỗ cho sự chây ỳ?

Việc bỏ “biên chế suốt đời” đối với viên chức được tuyển dụng sau 1/7 sẽ tạo một cú hích để đội ngũ viên chức có động lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

 Bắt đầu từ ngày 1/7/2020, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sẽ chính thức có hiệu lực. Một trong những điểm mới của Luật đó là tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới từ ngày 1/7/2020 sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, điều này đồng nghĩa với việc không còn “biên chế suốt đời”. Quy định này được đưa ra nhằm mục đích giảm sức ì đối với viên chức, đối tượng lâu nay thường có tư tưởng đã vào Nhà nước là “ấm chân”, suốt đời không cố gắng, không nỗ lực để hoàn thành tốt công việc.

 Trao đổi với phóng viên, đại diện của Bộ Nội vụ cho biết, đối với những người không hoàn thành nhiệm vụ, không đủ năng lực, phẩm chất… (lâu nay vẫn gọi là “sáng cắp ô đi, tối cắp về”), Luật trước đây đã có cơ chế để đào thải. Xét về mức độ hoàn thành công việc, cứ 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị cho thôi việc. Viên chức không hoàn thành nhiệm vụ thì đơn vị sự nghiệp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc.

 Tuy nhiên, công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức còn nhiều điều đáng bàn, còn nể nang, cảm tính. Do vậy, một trong những nội dung của Luật sửa đổi lần này là giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, đưa các nguyên tắc đánh giá bằng định lượng, bằng kết quả công việc, sản phẩm cụ thể.

 Luật sửa đổi lần này quy định ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn đối với viên chức thay vì “không xác định thời hạn” như trước đây là một bước thay đổi trong phương thức quản lý. Sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức có hiệu lực, viên chức được tuyển dụng từ ngày 1/7/2020 trở về sau sẽ được ký hợp đồng xác định thời hạn từ 36 tháng đến 60 tháng.

 “Việc này sẽ tạo một cú hích để đội ngũ viên chức được tuyển dụng sau ngày 1/7/2020 có động lực để cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời cũng tạo nên sự cạnh tranh giữa đội ngũ viên chức trong bộ máy hiện tại và đội ngũ viên chức sắp được tuyển nhằm mục đích nâng cao chất lượng hiệu quả công việc” – đại diện Bộ Nội vụ nói và nhấn mạnh việc bỏ “viên chức suốt đời” sẽ tạo cơ chế linh hoạt cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Theo đó, đơn vị nào có chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc tốt hơn thì sẽ thu hút nhiều người tài năng hơn. Ngược lại, người lao động cũng phải luôn cố gắng để đáp ứng yêu cầu công việc.

 Đánh giá đây là một chính sách tốt, song theo đại diện Bộ Nội vụ, để thực hiện tốt chính sách này đòi hỏi công tác đánh giá thực sự công tâm, khách quan, minh bạch của người đứng đầu. Muốn đánh giá chính xác hiệu quả công việc của thì phải xác định rõ vị trí việc làm của từng đối tượng. Từng công việc phải xác định rất rõ trách nhiệm cũng như trình tự thủ tục để làm sao dựa trên kết quả làm việc, bằng sản phẩm cụ thể, chất lượng hiệu quả công việc để đánh giá. Xây dựng tiêu chí đánh giá trên một mặt bằng chung với những nhóm công việc khác nhau, chứ không đặt ra đối với những đối tượng khác nhau.

 Quan điểm của Đảng, Nhà nước hướng tới xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập, tức là tiến tới cắt dần “bầu sữa” Nhà nước. Người nào không hoàn thành nhiệm vụ hay chây ỳ trong công việc thì chính đơn vị sự nghiệp công lập đó sẽ có cơ chế đào thải và thu hút người tài để thay thế. Do đó, mỗi người lao động trong guồng máy phải tự cố gắng, tự đổi mới mình bằng hiệu quả công việc để không bị thải loại. Nếu thực hiện tốt, cơ chế ấy giúp đơn vị sử dụng lao động tuyển đúng người vào vị trí công việc, giữ lại đúng người làm được việc.

 Hơn thế, với cơ chế xác định vị trí việc làm, không còn chuyện “biên chế suốt đời” sẽ tạo ra sự cạnh tranh công bằng trong thị trường lao động, nơi nào có chế độ đãi ngộ tốt hơn, cơ hội thăng tiến tốt hơn thì viên chức đều có thể tìm đến đó.

 Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cũng cho rằng, quy định xóa bỏ hợp đồng không xác định thời hạn đối với viên chức được dư luận đồng tình, ủng hộ. Bởi đây là cơ hội để đưa những người yếu kém ra khỏi bộ máy, đồng thời khuyến khích người làm việc hiệu quả, giữ chân người tài. Chính sự đổi mới này giúp hệ thống hành chính công được cải cách hiệu quả, môi trường kinh tế - xã hội thực sự kiến tạo để doanh nghiệp, người dân phát triển. 

Trong một lần trao đổi với phóng viên, ông Thang Văn Phúc cho biết, ở các nước có nền công vụ hiện đại cũng đã thực hiện chế độ hợp đồng đối với công chức, tức bỏ “công chức suốt đời”. Còn ở nước ta, trước mắt bỏ “viên chức suốt đời”, nhưng sau này tiến tới kể cả công chức cũng có thể chuyển sang cơ chế hợp đồng để đảm bảo một nền công vụ năng động, trách nhiệm, thể hiện sự tận tụy. Chứ không phải vào biên chế, công chức hay viên chức làm theo kiểu “sáng cắp ô đi tối đi cắp về” mà không ai cho ra khỏi bộ máy được.

 Theo ông Thang Văn Phúc, đội ngũ viên chức có tâm lý cứ yên tâm vào biên chế rồi làm việc không hết trách nhiệm, chất lượng phục vụ kém thì cũng không nên giữ chân họ. Tạo ra sức ép về biên chế để cán bộ tận tụy với công việc, nghề nghiệp nhiều hơn, từ đó Nhà nước, xã hội cũng sẽ đối xử với những cống hiến của họ phù hợp hơn. Viên chức ở trong biên chế 30-40 năm nhưng chất lượng phục vụ không đạt được yêu cầu thì cũng không nên ở lại. (VOV.vn 01/7, Kim Anh)Về đầu trang

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Kiên quyết ngăn chặn "chạy" nhân sự cấp ủy

Sáng 1/7, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ và Ban Công tác ĐBQH đã phối hợp tổ chức "Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020". Đây là lần đầu tiên 3 cơ quan về công tác tổ chức cán bộ ở Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết chung nhằm đánh giá kết quả đạt được và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm.

 Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao kết quả 3 cơ quan đã đạt được. Trong điều kiện vừa phải thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, vừa phải thực hiện nhiệm vụ được giao, 3 cơ quan đã phối hợp, triển khai đồng bộ hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

 Cụ thể, đã phối hợp trình Trung ương ban hành Kết luận về Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; trình Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Tham mưu Quốc hội ban hành Nghị quyết thành lập Hội đồng bầu cử Quốc gia, sớm hơn một kỳ so với các kỳ bầu cử trước đây.

 Trong 6 tháng đầu năm, 3 cơ quan đã hoàn thành 13 đề án, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng về tổ chức, cán bộ, đồng thời tham mưu chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp. Cũng trong thời gian này, công tác sắp xếp tinh gọn, nhất là đầu mối bên trong của các tổ chức, cơ quan, đơn vị tiếp tục được triển khai quyết liệt. Đến nay, cả nước đã giảm 4 đầu mối trực thuộc Trung ương, trên 5.100 đơn vị sự nghiệp công lập, giảm được 6 huyện, 546 xã, trên 38.000 thôn, tổ dân phố so với năm 2015.

 Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị 3 cơ quan cần tập trung cao độ, tham mưu thực hiện có hiệu quả 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, tiếp tục tham mưu và thực hiện hiệu quả các chủ trương về đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, đặc biệt hướng dẫn chuẩn bị tốt văn kiện và nhân sự, góp phần tổ chức thành công đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương.

 Đồng chí Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh 3 cơ quan phải phối hợp triển khai, thực hiện nghiêm túc Quy định của Bộ Chính trị về chống "chạy chức, chạy quyền"; kiên trì đấu tranh, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt tình trạng "chạy chức", "chạy quyền", kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng vào cơ quan lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp. (VTV.vn 01/7)Về đầu trang

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%

Kiểm soát lạm phát nhưng không thắt chặt chính sách tài khóa, tiền tệ. Chính sách kiểm soát giá phải góp phần ổn định, thúc đẩy kinh doanh, kích thích tăng trưởng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khẳng định trên tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá vào sáng 1/7.

 Tại cuộc họp, Bộ Tài chính đưa ra 2 kịch bản điều hành giá: kịch bản 1, CPI bình quân cả năm 2020 so với năm 2019 tăng khoảng 3,64%; kịch bản 2, CPI tăng khoảng 3,95%. Ngân hàng Nhà nước dự báo CPI cả năm 2020 trong khoảng 3,7 ± 0,5%. Tổng cục Thống kê dự báo CPI cả năm 2020 theo 2 kịch bản: kịch bản 1 tăng từ 3,5 - 3,7% và kịch bản 2 tăng từ 3,8 - 4,1%.

 Ý kiến các thành viên Ban Chỉ đạo nhất trí cho rằng có khả năng kiểm soát lạm phát dưới 4%. Một số chuyên gia kiến nghị, phải quản lý tốt khâu trung gian; xem xét vấn đề giá của bộ sách giáo khoa mới; phối hợp tốt chính sách tiền tệ và tài khóa; tiếp tục giữ ổn định tỷ giá…

 Về việc giá bộ sách giáo khoa mới cao hơn bộ sách cũ mà một số ý kiến phản ánh, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, nguyên nhân là thay đổi cơ chế biên soạn, phát hành. Trước đây, Nhà nước bao cấp một số nội dung trong công tác biên soạn, in ấn, kể cả phát hành, nay thực hiện xã hội hóa thì nhà xuất bản phải trả nhuận bút cho tác giả, khâu đọc thẩm định bản thảo, tập huấn. Biên soạn bộ sách theo chương trình giáo dục mới thì số lượng đầu sách tăng hơn. Sách được in màu, chất lượng tốt hơn.

 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu các nhà xuất bản tiết giảm chi phí sản xuất. Qua nhiều lần các nhà xuất bản kê khai giá với Bộ Tài chính thì giá các bộ sách giảm từ 8% - 18% so với giá bìa kê khai ban đầu. Với những đối tượng an sinh xã hội như đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, được cấp phát sách giáo khoa miễn phí. Tuy nhiên, với quy định hiện hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo thấy có một số bất cập, vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã có văn bản kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá.

 Về lâu dài, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang nghiên cứu chỉnh sửa Thông tư 33 về quy trình biên soạn, thẩm định sách giáo khoa. Theo đó, sẽ tách ra "nội dung nào sẽ xã hội hóa, nội dung nào Nhà nước phải bảo trợ, ví dụ như khâu biên soạn sách giáo khoa".

 Cơ bản nhất trí với báo cáo của Bộ Tài chính, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, 6 tháng đầu năm, các bộ, ngành, cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, điều hành khá ăn ý, nhịp nhàng, chấp hành nghiêm những cái chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để sử dụng các biện pháp, công cụ liên quan, cả vi mô và vĩ mô. Như báo cáo của Bộ Tài chính, CPI bình quân giảm dần từ mức cao là 6,54% về mức 4,19% trong 6 tháng đầu năm. Từ đó, có thể nhận định khả năng kiểm soát lạm phát dưới 4% theo mục tiêu đề ra là khả thi.

 Nêu ra một số bất cập cần tập trung khắc phục như vấn đề giá thịt lợn, sách giáo khoa, giá nước sạch, quỹ bình ổn giá xăng dầu, Thủ tướng nhấn mạnh các yêu cầu điều hành giá 6 tháng cuối năm. Đó là cần tiếp tục kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo sự ổn định và nền tảng thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển, sản xuất kinh doanh, củng cố niềm tin của doanh nghiệp, của người dân vào công tác điều hành chung của Chính phủ, "không chỉ tập trung tháo gỡ để tăng trưởng mà còn lưu ý hơn nữa đến giá cả, lạm phát".

 Sức ép tăng giá, lạm phát vẫn còn lớn, đặc biệt là giá dầu thô, lương thực, thực phẩm có xu hướng tăng, nhiều nước đã giảm giá đồng tiền. Trong bối cảnh ấy, chúng ta kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%, Thủ tướng khẳng định "chúng ta sẽ rất linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, nhất là thời điểm, mức độ can thiệp các công cụ chính sách để không ảnh hướng đến mục tiêu phục hồi và phát triển nền kinh tế".

 Kiểm soát lạm phát nhưng không thắt chặt chính sách tài khóa, tiền tệ. Chính sách kiểm soát giá phải góp phần ổn định, thúc đẩy phát triển kinh doanh, kích thích tăng trưởng. Yêu cầu điều hành giá đặt ra là kết hợp đồng bộ, hiệu quả, kịp thời các biện pháp vĩ mô, tài khóa, tiền tệ và các công cụ vi mô, điều hành các mặt hàng cụ thể, nhất là xăng dầu, thịt lợn, các mặt hàng thiết yếu như y tế, giáo dục, lương thực, thực phẩm.

 Đối với các kịch bản điều hành giá, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp chủ trì với các bộ, ngành tiếp tục rà soát, cập nhật kịch bản phù hợp với mục tiêu đề ra để chúng ta đạt được con số dưới 4%. Trong trường hợp thật cần thiết, có thể điều hành ở 4% để góp phần thúc đẩy tăng trưởng. (VTV.vn 01/7)Về đầu trang

Đề xuất "nới" thời gian lao động mất việc nhận hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ đồng

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định 15/2020/QĐ-TTg nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gặp khó do dịch COVID-19 dễ dàng hơn khi vay vốn để trả lương cho người lao động.

 Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, mặc dù thời gian qua đã có các chính sách như vay vốn để trả lương ngừng việc; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất... nhưng chưa thực sự hỗ trợ nhiều do các điều kiện đưa ra quá khắt khe. Đến thời điểm này, rất ít doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ.

 Ông Đỗ Anh Tuấn, đại diện Tổng công ty du lịch Hà Nội (Hanoitourist) cho biết, đại dịch COVID-19 đã tác động trầm trọng tới doanh nghiệp ngành du lịch. Với Hanoitourist, kết quả sản xuất 2 quý đầu năm chỉ đạt 93 tỷ đồng, đạt 9% kế hoạch năm. Lượng khách lưu trú giảm 39% trong khi công suất phòng giảm 43% so với cùng kỳ năm 2019.

 Một số khách sạn liên kết như khách sạn Metropole doanh thu trước đây là 3 tỷ mỗi ngày, nay chỉ còn 20-30 triệu đồng/ngày. Điều này khiến doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí. “Mặc dù đã phải cho lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, đồng thời ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu doanh nghiệp nhưng tình hình kinh doanh vẫn gặp rất nhiều khó khăn, ông Anh Tuấn chia sẻ.

 Bà Nguyễn Hoài Thu, Phó Giám đốc SaiGontourist cho biết, sau thời gian giãn cách xã hội doanh nghiệp vẫn đang cố gắng giữ nguồn lực, chưa cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, những dấu hiệu để phục hồi du lịch chưa khởi sắc.

 Ngoài du lịch nội địa, du lịch quốc tế và đưa người Việt Nam ra nước ngoài chưa được mở cửa. Trong khi đó, đây là nguồn chiếm tỷ trọng cao. Bên cạnh đó, đến hết tháng 6, nguồn tích luỹ của doanh nghiệp đã dần cạn. Do đó, doanh nghiệp đang rà soát lao động để có biện pháp mới trong những tháng tiếp theo.

 Để tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động, Bộ LĐ-TB&XH vừa có tờ trình đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định 15/2020/QĐ-TTg.

 Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH nghị mở rộng quy định về thời gian bị mất việc làm của người lao động để nhận hỗ trợ. Cụ thể, sửa đổi Khoản 1 Điều 1 của Chương I “người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương” của Quyết định 15 từ ngày 23/1 đến hết 30/6 thay vì ngày 1/4 đến hết ngày 30/6.

 Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị bổ sung vào Khoản 2 Điều 13 của Chương VI “hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động” nội dung “doanh thu quý 1/2020 giảm từ 20-30% trở lên so với quý 4/2019” thay vì “không có doanh thu” như trước.

 Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tới thời điểm này, so với dự kiến ban đầu số lượng đối tượng thụ hưởng của chính sách hỗ trợ người lao động còn ít, đặc biệt chưa có hồ sơ doanh nghiệp nào đề nghị vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động được thực hiện tại hệ thống ngân hàng chính sách. (VTV.vn 01/7)Về đầu trang

Phê bình chủ tịch 14 tỉnh, thành phố để tai nạn giao thông tăng cao

Sáng 1/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm. Do để xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) tăng cao, lãnh đạo Chính phủ đã phê bình Chủ tịch UBND 14 tỉnh, thành phố.

 Thông tin về tình hình giao thông trên địa bàn cả nước trong 6 tháng đầu năm nay, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy Ban ATGT Quốc gia cho biết: tình hình TNGT 6 tháng đầu năm 2020 (tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/6/2020), toàn quốc xảy ra 6.790 vụ TNGT, làm chết 3.242 người, bị thương 4.939 người.

 So với 6 tháng đầu năm 2019, số vụ TNGT giảm 1.595 vụ (giảm 19,02%), số người chết giảm 568 người (giảm 14,91%), số người bị thương giảm 1.419 người (giảm 22,32%).

 “Có 47 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên có 14 địa phương số lượng người người chết do TNGT vẫn tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước”, ông Hùng nhấn mạnh.

  Về công tác xử lý vi phạm, trong đó có xử lý vi phạm về nồng độ cồn theo Nghị định 100, ông Hùng cho biết, Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quận thực hiện tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo quy định; gắn hoạt động tuần tra kiểm soát với tuyên truyền phổ biến pháp luật, tạo sự chuyển biến rõ rệt về ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.

 Cụ thể, 6 tháng đầu năm, lực lượng CSGT đã xử lý hơn 1,8 triệu trường hợp vi phạm giao thông, phạt tiền 1.617 tỷ đồng, tước gần 151.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ gần 305.000 phương tiện. So với 6 tháng đầu năm ngoái, số vụ vi phạm giảm 151.471 trường hợp…

 Về ùn tắc giao thông, ông Hùng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 48 vụ ùn tắc giao thông, so với cùng kỳ năm trước tăng 2 vụ.

 Đề cập đến công tác quản lý phương tiện và đăng kiểm chất lượng xe, ông Khuất Việt Hùng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc đăng ký mới hơn 163.000 ô tô, trên 1,3 triệu xe máy và 62.000 xe máy điện. 6 tháng đầu năm, số lượng phương tiện đường bộ được điểm định chất lượng là 1,6 triệu lượt, trong đó phát hiện khoảng 200 nghìn ô tô kiểm định không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật để lưu hành.

 Đánh giá về tình hình trật tự, ATGT trong 6 tháng qua, ông Hùng cho biết, tuy TNGT giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương), nhưng tại một số địa phương TNGT vẫn tăng cao, có địa phương tăng trên 30% như Hòa Bình, Bạc Liêu, Bến Tre, Phú Yên, Đăk Nông, thậm chí An Giang tăng đến 84%.

 Đề cập đến nguyên nhân, ông Hùng cho biết, cơ bản vẫn do ý thức chấp hành các quỵ định pháp luật về trật tự ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông, chủ phương tiện, chủ doanh nghiệp còn yếu kém, có nhiều người còn cho rằng các lực lượng chức năng phải tập trung chống dịch COVID-19 nên sẽ giảm thậm chí không tuần tra, xử phạt; cấp uỷ, chính quyền và lực lượng chức năng ở một số địa phương còn nhận thức chưa đúng, thiếu quyết liệt trong chi đạo và thực hiện các quy định pháp luật về trật tự ATGT; tình trạng buông lỏng trong công tác quy hoạch, quản lý xây dựng và trật tự xây dựng dọc theo các tuyến quốc lộ kéo dài nhiều năm, công tác lập lại trật tự vỉa vè, lòng, lề đường không cương quyết...

  Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình biểu dương một số bộ ngành, địa phương đã thực hiện, chỉ đạo tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT trong 6 tháng qua. Với 7 địa phương có tỷ lệ số vụ TNGT giảm tới 40% người chết, gồm: Cà Mau, Lâm Đồng, Hậu Giang, Điện Biên, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hải Phòng lãnh đạo Chính phủ đã biểu dương.

 Cùng với đó, Phó Thủ tướng thường trực- Chủ tịch Ủy Ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã nhắc nhở, phê bình 14 địa phương để tai nạn tăng cao, đặc biệt có 8 địa phương có người chết về TNGT cao hơn 15% so với năm ngoái, gồm Ninh Thuận, Hòa Bình, Bạc Liêu, Kon Tum, Bến Tre, Phú Yên, An Giang, Đắk Nông.

 “Tôi yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh này phải xem xét và thực sự sâu sát hơn trong công tác điều hành, chỉ đạo về đảm bảo trật tự ATGT. Trong 6 tháng cuối năm, phải có giải pháp kiềm chế, ngăn chặn gia tăng TNGT có hiệu quả”, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu. (Tienphong.vn 01/7, Trọng Đảng)Về đầu trang

Hà Nội xem xét sắp xếp lại, giải thể 22 ban chỉ đạo thành phố

UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất phương án giữ nguyên 28 ban chỉ đạo liên ngành thành phố để tiếp tục giúp Chủ tịch UBND thành phố trong xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, kết luận, chỉ đạo của UBND thành phố...

 Các ban chỉ đạo hoạt động theo nguyên tắc tôn trọng hoạt động nghiệp vụ của cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố theo quy định của pháp luật và phát huy hiệu quả công tác phối hợp của các cấp, các ngành trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định pháp luật và phù hợp với thực tiễn của thành phố.

 UBND thành phố cũng chỉ đạo xem xét kiện toàn, sắp xếp lại, giải thể 22 ban chỉ đạo thành phố do đã hoàn thành nhiệm vụ; hoặc trùng với chức năng, nhiệm vụ của các ban chỉ đạo thành phố; lĩnh vực ban chỉ đạo phụ trách là nhiệm vụ quản lý nhà nước thường xuyên của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố.

 UBND thành phố giao các sở, ban, ngành (cơ quan thường trực các ban chỉ đạo) tham mưu Chủ tịch UBND thành phố về việc sắp xếp lại, kiện toàn, giải thể các ban chỉ đạo, báo cáo trước ngày 15/7/2020.

 Liên quan đến nhiệm vụ trên, Sở Nội vụ có trách nhiệm tổng hợp, xây dựng báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố báo cáo Thành ủy về kết quả rà soát, sắp xếp, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các ban chỉ đạo thành phố; giúp Chủ tịch UBND thành phố thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động của các tổ chức phối hợp liên ngành của thành phố; chủ trì thẩm định việc thành lập mới, đề xuất sắp xếp lại, kiện toàn các tổ chức phối hợp liên ngành bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. (VTV.vn 01/7)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

6 dịch vụ công sẽ tiết kiệm chi phí xã hội khoảng 1.686 tỷ đồng/năm

Ngày 1/7/2020, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công có thể giúp tiết kiệm chi phí xã hội khoảng 1.686 tỷ đồng/năm. Như vậy, trên Cổng Dịch vụ công quốc gia hiện có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân và doanh nghiệp.

 Cụ thể, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính giúp cơ quan có thẩm quyền thực hiện chứng thực bản sao điện tử đúng với bản chính. Ngoài ra, dịch vụ cung cấp tiện ích đặt lịch hẹn với người dân, doanh nghiệp khi đến thực hiện chứng thực, giúp giảm thời gian chờ đợi.

 Bản sao điện tử được chứng thực bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác, có giá trị sử dụng thay cho bản chính để thực hiện trong nhiều giao dịch (trừ trường hợp pháp luật quy định khác). Đây là giải pháp giúp người dân, doanh nghiệp không phải nộp lại bản giấy (bản chính/ bản chứng thực) để xác minh lại hồ sơ điện tử như hiện nay, từ đó thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính được cung cấp trên môi trường điện tử. Nếu tái sử dụng 30% kết quả chứng thực trong tổng số 102 triệu lượt chứng thực (số liệu báo cáo năm 2019), chi phí xã hội tiết kiệm được là 428,4 tỷ đồng/năm.

 Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, thay vì đến văn phòng ủy ban các cấp hoặc phòng công chứng, người dân có thể chứng thực bản sao điện tử từ bản chính ngay trên Cổng dịch vụ công. Đây cũng là phương thức để người dân tương tác với chính quyền trên môi trường điện tử.

 Dịch vụ cấp mới, đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp mức độ 4 được nâng cấp từ mức độ 3 (khi khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia) trên cơ sở tích hợp, chia sẻ dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Bộ Công an. Với hơn 965 nghìn lượt người thực hiện hàng năm, ước tính số tiền tiết kiệm tăng thêm so với thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là hơn 323,9 tỷ đồng/năm.

 Dịch vụ này sẽ thí điểm từ 1/7/2020 tại Tổng cục Đường bộ, thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Nam, với 3 bệnh viện ở Hà Nội gồm Bệnh viện Giao thông vận tải, Bệnh viện E và Đa khoa Hà Đông và 8 bệnh viện, trung tâm y tế ở Hà Nam (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Đa khoa Nam Lý; các trung tâm y tế huyện: Bình Lục, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm, thị xã Duy Tiên và Trung tâm giám định y khoa tỉnh).

 Dịch vụ đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện cho phép người dân nộp trực tuyến số tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện của mình (hoặc người thân) để được hưởng chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định. Dịch vụ giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại để đóng tiền theo định kỳ, khuyến khích người dân tham gia nhiều hơn, góp phần thực hiện mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân. Với 614.650 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay, nếu thực hiện đóng bảo hiểm xã hội thực hiện trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm khoảng hơn 209,5 tỷ đồng/năm.

 Dịch vụ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cho phép người dân đóng tiền trực tuyến để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế của mình hoặc người thân, giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại thực hiện thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc đại lý ủy nhiệm thu. Với hơn 17 triệu người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, nếu chỉ 50% số người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thực hiện gia hạn trực tuyến thì số tiền tiết kiệm được hàng năm khoảng hơn 724,6 tỷ đồng/năm.

 Với dịch vụ nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ: mở rộng thực hiện trên toàn quốc từ 1/7/2020 việc nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trực tuyến đối với thẩm quyền xử phạt của Thanh tra giao thông; của các đơn vị thuộc cấp phòng trở lên của Cảnh sát giao thông. (Ictnews.vietnamnet.vn 01/7, NT)Về đầu trang

Từ ngày 1/7, ở bất cứ đâu cũng có thể làm hộ chiếu

Chỉ cần có thẻ căn cước công dân, công dân Việt Nam có thể xin cấp hộ chiếu ở bất cứ nơi nào thuận lợi nhất.

 Hộ chiếu (passport) là "chứng minh thư" bắt buộc, cho phép bạn có thể xuất cảnh ra nước ngoài và được quyền nhập cảnh trở lại sau khi chuyến du lịch, công tác hay việc học kết thúc.

 Thông thường, để có được hộ chiếu, người dân phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú. Nếu đăng ký tại nơi tạm trú bắt buộc phải có sổ KT3 (theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP).

 Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/7, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có hiệu lực quy định cho phép người dân chỉ cần có thẻ căn cước công dân có thể làm hộ chiếu tại bất kỳ nơi đâu thuận tiện nhất mà không cần phải có sổ KT3 như trước đây đối với trường hợp làm hộ chiếu tại nơi tạm trú. Điều luật này đã được Quốc hội thông qua ngày 22/11/2019.

 Như vậy, với những người đã được cấp căn cước công dân thì có thể thực hiện thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu tại nơi thuận tiện như nơi đang sinh sống và làm việc.

 Để được cấp hộ chiếu phổ thông, người dân cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi nào thuận tiện nhất.

 Cũng từ ngày 01/7, nhiều loại hộ chiếu (Hộ chiếu ngoại giao, Hộ chiếu công vụ, Hộ chiếu phổ thông) cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được gắn chíp điện tử. Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử. (VTV.vn 01/7, Lan Chi)Về đầu trang

Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức 4 thuộc thẩm quyền của Bộ. Sự kiện do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế chủ trì.

 Theo ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế, tại buổi giao ban cơ quan Bộ Y tế ngày 5/12/2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ có cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) phấn đấu chậm nhất trong 6 tháng đầu năm 2020 cung cấp 100% DVCTT mức độ 4, kết nối vào Cổng dịch vụ công của Bộ Y tế.

 Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thời gian qua, lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã vào cuộc tích cực, chủ động, có trách nhiệm trong việc triển khai DVCTT mức độ 4 của Bộ Y tế. 

Đến nay, Bộ Y tế đã hoàn thành cung cấp DVCTT mức độ 4 với 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của mình, kết nối với Cổng dịch vụ công Bộ Y tế. Theo thống kê tính từ ngày 1/1/2020 đến nay, với 321 dịch vụ công trực tuyến, tổng số hồ sơ được xử lý trực tuyến là: 33.429 hồ sơ. Trong đó, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế xử lý 4.919 hồ sơ; Cục An toàn thực phẩm xử lý 8.708 hồ sơ; Cục Quản lý Dược xử lý 18.027 hồ sơ; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh xử lý 1.724 hồ sơ...

 “Như vậy, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã tăng tốc, đột phá, thực hiện mục tiêu kép vừa tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để phòng chống dịch Covid-19 lẫn thực hiện chuyển đổi số trong y tế, đã thực hiện được số thủ tục hành chính trên môi trường mạng gấp hơn 2,5 lần so với 5 năm trước đó”, ông Tường cho hay.

 Cùng với Bộ Y tế, tính đến cuối quý II/2020, Bộ TT&TT cũng đưa 100% dịch vụ công thuộc thẩm quyền của Bộ lên cung cấp trực tuyến mức độ 4 tập trung trên Cổng dịch vụ công của Bộ tại https://dichvucong.mic.gov.vn.

 Theo thống kê của Trung tâm thông tin Bộ TT&TT, hiện nay, Bộ có 255 dịch vụ công thuộc quản lý của Bộ, trong đó có 211 dịch vụ công thực hiện tại Bộ và 211 dịch vụ công này sẵn sàng mức độ 4.

 Bộ TT&TT là một trong 2 Bộ, Ngành đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, bao gồm: Đăng nhập một lần; Đồng bộ hồ sơ; Xử lý Hồ sơ;Thanh toán trực tuyến. Đã có 14 dịch vụ công trực tuyến của Bộ được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đứng thứ 4 về số lượng trong các Bộ/Ngành.

 Dự kiến, trong hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước ngành TT&TT 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra ngày 6/7 tới, Bộ TT&TT sẽ công bố hoàn thành cung cấp 100% DVCTT mức độ 4 của Bộ.

 Các DVCTT của Bộ Y tế và Bộ TT&TT được triển khai theo cách làm mới là không lựa chọn cung cấp lần lượt như trước đây mà đưa tất cả các dịch vụ công có khả năng lên mức 4.

 Tại sự kiện, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã chia sẻ các kinh nghiệm, bài học thành công trong triển khai cung cấp DVCTT mức 4. Theo đó, sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam được nhận định là yếu tố tiên quyết, quyết định sự triển khai DVCTT của Bộ Y tế có tính đột phá, về đích trước thời gian 5 năm so với lộ trình đề ra ban đầu.

 Đặc biệt, việc triển khai theo cách làm mới đã giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí xây dựng. Thay vì xây dựng chi tiết từng phần mềm đơn lẻ, Bộ Y tế đã xây dựng các Modul trong Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử để các đơn vị tự cấu hình các DVCTT mức độ 4 cơ bản.

 “Kết quả, chỉ trong khoảng 3 tháng đã cùng các đơn vị hoàn thành xây dựng 147 DVCTT mức độ 4 cơ bản. Trong tương lai, khi có phát sinh thủ tục hành chính mới mà không cần xây dựng chi tiết các đơn vị có thể tự cấu hình trên các modul đã được xây dựng trên Cổng dịch vụ công Bộ Y tế”, đại diện Bộ Y tế thông tin.

 Một bài học thành công nữa của Bộ Y tế là sự vào cuộc tích cực, chủ động, có trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ trong việc triển khai DVCTT mức độ 4. Các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế đã đưa nhiệm vụ triển khai DVCTT là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian vừa qua của đơn vị và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân. (Ictnews.vietnamnet.vn 30/6)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Việt Nam đạt nhiều tiến bộ về công khai minh bạch ngân sách

Sáng 1/7, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) cùng với Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) chính thức công bố Chỉ số Công khai ngân sách quốc gia (OBI) của Việt Nam và Chỉ số công khai ngân sách bộ, cơ quan Trung ương (MOBI) cho năm 2019.

 Đây là lần thứ 7 chỉ số OBI được công bố trên toàn cầu và ở Việt Nam và là lần thứ 2 chỉ số MOBI được công bố.

 Kết quả khảo sát cho thấy Việt Nam đã đạt được những tiến bộ về công khai minh bạch ngân sách cấp quốc gia và cấp bộ, ngành, nhưng vẫn có thể cải thiện thêm để thực hiện tốt hơn Luật ngân sách nhà nước 2015.

 Bà Ngô Minh Hương, Giám đốc CDI, cho biết sau 7 kỳ khảo sát, chỉ số OBI của Việt Nam có xu hướng tăng và giảm nhẹ qua các kỳ đánh giá 2010-2017 và tăng nhanh trong khảo sát OBS 2019.

 "Kết quả này cho thấy Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các cam kết công khai thông tin về quản lý và sử dụng nguồn lực công để người dân có thể tham gia thảo luận về ngân sách với những cải cách về pháp luật và thể chế quản trị ngân sách theo hướng minh bạch hơn," bà Ngô Minh Hương nói.

 Kết quả của khảo sát OBS 2019 cũng cho thấy điểm xếp hạng của Việt Nam có sự cải thiện ở cả 3 trụ cột: minh bạch, sự tham gia và giám sát ngân sách.

 Kết quả khảo sát MOBI 2019 cho thấy mức độ công khai ngân sách của các bộ, cơ quan Trung ương đã có sự cải thiện so với năm 2018, cụ thể điểm số trung bình đạt 21,2 điểm, tăng 10,2 điểm so với MOBI 2018.

 Trong số 44 bộ, cơ quan Trung ương tham gia khảo sát MOBI 2019, có 1 đợn vị đạt mức công khai tương đối, 8 đơn vị đạt mức công khai chưa đầy đủ thông tin về ngân sách.

 Năm 2018, 37 bộ, cơ quan Trung ương tham gia khảo sát MOBI 2018 đều ít hoặc không công khai thông tin về ngân sách.

 Có 31 trên tổng số 44 bộ, cơ quan Trung ương có điểm khảo sát của kỳ MOBI 2019 (chiếm tỷ lệ 70,45%), cao hơn con số 17 bộ, cơ quan Trung ương trong kỳ khảo sát MOBI 2018 (tỷ lệ 45,95%).

 Trong xếp hạng MOBI 2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thứ hạng cao nhất với 73,17 điểm.

 Đây là đơn vị đạt điểm cao nhất về tính đầy đủ và tính thuận tiện của 5 trên 6 loại tài liệu được công khai đó là dự toán năm 2020, báo cáo tình hình thực hiện dự toán quý 1, 6 tháng, 9 tháng năm 2019 và quyết toán năm 2018. 

Xếp thứ hai là Đài Truyền hình Việt Nam với 49,56 điểm quy đổi.

 Có 24 bộ, cơ quan Trung ương có công khai ít nhất một trong số 6 tài liệu quy định phải công khai trên cổng thông tin điện tử của đơn vị.

 Có 7 đơn vị chỉ có điểm về tính thuận tiện (tức là có thư mục công khai ngân sách nhưng không có tài liệu kèm theo).

 Có 18 trên tổng số 44 đơn vị công bố Dự toán ngân sách đơn vị năm 2020 (chiếm 40.91%), có 17 trên tổng số 44 đơn vị công bố Quyết toán ngân sách năm 2018 (chiếm 38,64%).

 Có 8 đơn vị công bố Báo cáo tình hình thực hiện dự toán Quý 1 năm 2019, 10 đơn vị công bố Báo cáo tình hình thực hiện dự toán 6 tháng năm 2019, 7 đơn vị công bố Báo cáo tình hình thực hiện dự toán 9 tháng năm 2019 và 8 đơn vị công bố Báo cáo tình hình thực hiện dự toán năm 2019. (VietnamPlus.vn 01/7)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Hà Nội: Kỷ luật Bí thư Quận ủy Hà Đông

Ngày 30/6, tại Hội nghị lần thứ 24, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã xem xét, biểu quyết thi hành kỷ luật ông Lê Cường, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hà Đông bằng hình thức cảnh cáo.

 Ông Lê Cường sinh năm 1973 và đang giữ chức Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hà Đông. Ông Cường còn là đại biểu HĐND TP Hà Nội khoá 15, nhiệm kỳ 2016 - 2021; đại biểu HĐND quận Hà Đông, nhiệm kỳ 2011 - 2016. Ông là tiến sĩ, chuyên ngành Quản lý đô thị và công trình.

 Tại Hội nghị của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, ông Vũ Đức Bảo - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, về công tác kiểm tra, giám sát, các cấp uỷ đã tiến hành kiểm tra đối với 954 tổ chức đảng và 240 đảng viên; giám sát đối với 592 tổ chức đảng và 118 đảng viên. Ủy ban kiểm tra các cấp cũng đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 24 tổ chức đảng và 143 đảng viên.

 Qua kiểm tra, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 248 đảng viên; Ủy ban kiểm tra các cấp giải quyết tố cáo đối với 51 đảng viên đảm bảo thực hiện đúng phương châm, phương hướng, nguyên tắc, quy trình, quy định.

 Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 16 đoàn công tác chỉ đạo đại hội và 16 đoàn kiểm tra kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; chỉ đạo tập trung làm tốt công tác nắm tình hình địa phương, cơ sở, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nhất là khắc phục những vấn đề cần quan tâm trước đại hội…

 Báo cáo của Thành ủy cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: công tác nắm bắt, dự báo diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở cấp ủy cơ sở, nhất là với vụ việc có tính chất phức tạp có lúc chưa kịp thời; việc củng cố các tổ chức cơ sở đảng yếu kém ở một số quận, huyện chưa đảm bảo tiến độ đề ra… (VTV.vn 01/7)Về đầu trang

Ðề nghị kiểm điểm nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang vừa ra thông báo kết luận các dấu hiệu vi phạm của ông Mai Anh Nhịn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Văn Tâm, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang.

 Theo đó, đối với ông Mai Anh Nhịn, với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở NN&PTNT, Chủ đầu tư các dự án (giai đoạn từ tháng 4/2010 đến tháng 11/2014) đã “ưu tiên” cho Công ty CP Tàu Cuốc - một nhà thầu xếp hạng 2 trúng thầu tại gói thầu 19 xây dựng cống Xẻo Nhào thuộc Dự án đầu tư xây dựng khôi phục và nâng cấp đê biển An Biên - An Minh, gây thiệt hại hơn 4,2 tỷ đồng.

 Sau đó, với vai trò là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nhịn đã chấp thuận theo chủ trương đề xuất tại Tờ trình số 229, ngày 26/6/2017 của Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang cho phép nhà thầu chính là Công ty CP Tàu Cuốc chuyển giao 97,69% trên phần giá trị khối lượng còn lại tại gói thầu 19 (hơn 51 tỷ đồng) cho nhà thầu phụ là Công ty Trần Trân thực hiện. Việc làm này đã vi phạm quy định Luật Đấu thầu 2013. Khi Thanh tra của Sở KH&ĐT chỉ ra sai phạm nhưng ông Nhịn không chỉ đạo khắc phục, tiếp tục sai phạm số tiền hơn 477 triệu đồng.

 Ngoài ra, khi còn là Chủ đầu tư - Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang, ông Nhịn có trách nhiệm liên đới để cho các đơn vị thi công 5 dự án công trình bị cắt hợp đồng do dư nợ tạm ứng đến nay chưa thu hồi được 16 tỷ đồng, khả năng mất trắng 8,3 tỷ đồng.

 Đối với ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN&PTNT (người kế vị ông Nhịn), tiếp tục có những sai phạm nghiêm trọng liên quan công trình cống Xẻo Nhào nói trên. UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang xem xét kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý phù hợp đối với ông Mai Anh Nhịn. (Tienphong.vn 01/7, Hồng Lĩnh)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Pakistan: 40 cơ quan Chính phủ có sai phạm, tham nhũng 270 tỷ rupee

Báo cáo kiểm toán đầu tiên của Chính phủ do Đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) cầm quyền đã chỉ ra những bất thường và tham nhũng lên tới 270 tỷ rupee tại 40 cơ quan thuộc Chính phủ và các bộ.

 Theo Geo News, Tổng Kiểm toán của Pakistan đã có báo cáo kiểm toán 2019 - 2020 sau khi tiến hành kiểm toán đối với 40 bộ và cơ quan thuộc Chính phủ.

 Báo cáo kiểm toán cho thấy, tham nhũng và các biên lai giả mạo xuất hiện trong các bộ, ngành lên tới 12,56 tỷ rupee. Việc thu hồi 79,59 tỷ rupee trong các liên bộ đã được báo cáo với Tổng Kiểm toán, trong khi, hồ sơ liên quan đến 17,96 tỷ rupee không được các cơ quan Chính phủ cung cấp cho Tổng Kiểm toán.

 Cũng theo báo cáo, 8,89 tỷ rupee trong các vụ tham nhũng đã được báo cáo tới Tổng Kiểm toán có nguyên nhân là do các biện pháp kiểm soát nội bộ yếu kếm và 152,20 tỷ rupee được báo cáo là do quản lý tài chính kém. 

Tổng Kiểm toán kiến nghị các cơ quan Chính phủ không nên được cho phép thực hiện các khoản chi tiêu và trợ cấp bổ sung, trừ khi được sự chấp thuận của Quốc hội.

 Ông cũng đề nghị, các vụ án tham nhũng nên được bàn giao cho các cơ quan điều tra. (Thanhtra.com.vn 01/7, Ngọc Anh)Về đầu trang

Sửa đổi hiến pháp lịch sử tại Nga: Trên 70% người dân tán thành

Ngày 1/7, người dân Nga đã bước vào ngày bỏ phiếu chính trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc nhằm sửa đổi hiến pháp.

 Đây được coi là một sự kiện chưa từng diễn ra kể từ năm 1993. Những sửa đổi hiến pháp này sẽ cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ liên tiếp sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

 Với mỗi nhiệm kỳ dài 6 năm, ông Putin sẽ có thể còn tại nhiệm tới năm 2036. Tất cả phụ thuộc vào kết quả của cuộc trưng cầu dân ý kết thúc trong ngày 1/7.

 Vào 8h ngày 1/7 (theo giờ Nga, tức 12h ngày 1/7 theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu mở cửa tại thủ đô Moscow.

 Các cuộc thăm dò dư luận xã hội cho thấy, 76% người Nga tán thành sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên, khi nói đến việc sửa đổi hiến pháp lần này, người dân Nga thường gắn với việc Tổng thống đương nhiệm Putin được phép ra ứng cử thêm 2 nhiệm kỳ nữa.

 Điều đang làm dấy lên những ý kiến trái chiều trong xã hội. Những ý kiến phản đối cho rằng ông Putin đang "dọn đường" cho mình sau khi hết nhiệm kỳ vào năm 2024.

 Đa số ý kiến ủng hộ lại cho rằng, trong thế giới đầy biến động hiện nay với vô vàn nguy cơ thách thức, việc để một vị lãnh đạo được đa số người dân tin tưởng, người đã đưa nước Nga vượt qua những tình thế khó khăn nhất, tiếp tục dẫn dắt đất nước là điều hiển nhiên. 

Ngoài ra, việc đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ quyền lao động, tiếp cận dịch vụ y tế và nhiều sự thay đổi khác liên quan đến con người, văn hóa, xã hội… được sửa đổi đã nhận được sự ủng hộ của người dân.

 Theo các chuyên gia, với kết quả bỏ phiếu trong ngày 1/7, hiến pháp sửa đổi lần này sẽ được thông qua với trên 50% số phiếu bầu. Và theo luật pháp Nga, nếu được sự ủng hộ của trên 50% người dân, kết quả bỏ phiếu sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả được công bố (theo kế hoạch là ngày 2/7).

 Theo các chuyên gia, hiến pháp sửa đổi sẽ góp phần củng cố sự ổn định của hệ thống các cơ quan nhà nước và toàn bộ hệ thống chính trị ở Nga. (VTV.vn 01/7)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]