Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 02/02/2018 
 Tải file tại đây:

 

TIÊU ĐIỂM.. 1

1. Đắk Lắk: Xác minh nguyên chủ tịch huyện có “biệt phủ” khủng và nhiều nhà đất 1

2. Kiên Giang: Công an tìm 4 người mua bán dâm bị “bêu tên” giữa đường để xin lỗi 2

3. Đừng làm nhục người ta thêm một lần nữa! 3

CHÍNH SÁCH MỚI 4

4. Không quy định cơ sở ăn uống phải có 50 chỗ ngồi mới đạt chuẩn. 4

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 5

5. Chỉ số PMI tiếp tục tăng lên 53,4 điểm trong tháng 1. 5

6. Việt Nam không thu hút dự án có công nghệ lạc hậu. 5

BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH.. 6

7. Bộ Công Thương tiên phong cắt “hàm” và dẹp loạn cấp phó. 6

QUẢN LÝ.. 7

8. Tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, giảm đầu mối 7

9. Làm rõ trách nhiệm về dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”. 8

10. Đề xuất về cấp và quản lý bảo lãnh Chính phủ. 10

11. Thưởng Tết tăng 13%, cao nhất 855 triệu đồng, thấp nhất 20.000 đồng. 10

12. “Ông Đoàn Ngọc Hải vẫn làm việc bình thường”. 11

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 11

13. TPHCM: Đột phá trong cải cách hành chính, hướng đến thành phố thông minh. 11

14. Đà Nẵng triển khai Cổng thanh toán trực tuyến trên Hệ thống eGov. 12

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 13

15. Mỹ giảm thuế, Hải quan lo hụt thu ngân sách. 13

PHÁP LUẬT. 14

16. Hải Dương: Cách chức Bí thư và Chủ tịch xã vòi tiền doanh nghiệp. 14

THẾ GIỚI 15

17. Tân Tổng thống Liberia tự giảm lương vì kinh tế khó khăn. 15

 

TIÊU ĐIỂM

Đắk Lắk: Xác minh nguyên chủ tịch huyện có “biệt phủ” khủng và nhiều nhà đất

Một lãnh đạo Huyện ủy Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xác minh tài sản của các cán bộ, đảng viên, trong đó có nhà, đất của gia đình ôngTrần Ngọc Quang, nguyên chủ tịch UBND huyện Ea Súp.

Ngôi nhà gỗ của ông Quang được xây dựng, đưa vào sử dụng cách đây vài năm. Nhà nằm bên kênh chính Tây, cánh cổng gỗ bề thế được khóa kín, xung quanh là tường cao bao bọc.

Đoạn đường từ nhà ông Quang đổ ra tỉnh lộ 1 dài khoảng 500m được tráng bêtông sạch sẽ, trong khi nhiều kilomet từ nhà ông Quang vào xã Ea Bung (Ea Súp) vẫn là đường đất, bụi mịt mờ.

Theo một cán bộ ở thị trấn Ea Súp, khu vực đất dọc theo kênh chính Tây hiện đã được ông Quang chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang thổ cư và đã nộp tiền thuế sử dụng đất.

"Tuy nhiên hồ sơ cụ thể như thế nào nằm ở Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Ea Súp, chúng tôi sẽ cập nhật và thông tin sau. Còn cây xăng Phương Bông thuộc sở hữu của gia đình ông Quang, đất thuê 50 năm" - cán bộ này nói.

Đối với các lô đất trên đường Lạc Long Quân, cán bộ thị trấn Ea Súp nói hồ sơ cụ thể cần kiểm tra thêm, tuy nhiên được biết các lô đất này thuộc sở hữu của bố mẹ ông Quang, đã có từ lâu.

Về con đường bêtông chạy trước biệt phủ gia đình ông Quang trên kênh chính Tây có tổng kinh phí 900 triệu đồng, thuộc nguồn vốn nông thôn mới.

"Vốn để làm đường nông thôn mới do UBND xã Ea Bung làm chủ đầu tư. Huyện quyết định bắt đầu làm từ đoạn đầu (từ tỉnh lộ 1) vào xã để liền mạch.

"Làm đến vừa qua cổng nhà ông Quang thì hết vốn nên tạm dừng, khi nào có vốn thì tiếp tục đầu tư. Không phải vì ưu ái ông Quang nên mới làm đường bêtông đến trước cổng rồi dừng" - vị này giải thích.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Quang thừa nhận mình sở hữu nhiều nhà đất trong đó có "biệt phủ gỗ khủng" bên kênh chính Tây và tòa nhà rất lớn ở cổng chợ huyện Ea Súp, dãy nhà (và đất) cho thuê trên đường Lạc Long Quân (nối tỉnh lộ 1 vào Huyện ủy, UBND huyện Ea Súp) và cây xăng Phương Bông gần bến xe Ea Súp.

Những bất động sản kể trên đều nằm ở trung tâm thị trấn Ea Súp, có giá trị nhiều tỉ đồng.

Ông Quang khẳng định đất đai, nhà cửa ở những địa điểm trên là thuộc sở hữu của ông, có giấy tờ từ lâu, "báo chí, dư luận quan tâm làm gì"… (Tuổi Trẻ 1/2, Trung Tân)Về đầu trang

Kiên Giang: Công an tìm 4 người mua bán dâm bị “bêu tên” giữa đường để xin lỗi

Sáng 1-2, Công an tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp báo thông tin về sự việc Công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc tổ chức công khai đọc quyết định xử phạt, bêu tên 4 người vi phạm hành chính về mua, bán dâm tại vỉa hè khiến dư luận bức xúc.

Đại tá Lưu Thành Tín - phó giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang - cho biết ngay sau khi đoạn video clip quay lại cảnh Công an thị trấn Dương Đông công khai hóa chủ chứa, gái bán dâm và người mua dâm nơi công cộng bị đưa lên Facebook và đăng tải trên nhiều tờ báo, đích thân ông đã lập tức tới đảo Phú Quốc chỉ đạo chấn chỉnh ngay.

Ông Tín khẳng định không chỉ dư luận, mà lãnh đạo Bộ Công an, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Tỉnh ủy, Công an tỉnh Kiên Giang cũng hết sức quan tâm tới sự việc nói trên.

"Việc công khai hoá các hành vi vi phạm pháp luật là cần thiết để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các tầng lớp nhân dân nói chung.

Tuy nhiên, loại tội phạm, tệ nạn nào, đối tượng nào cần công khai, công khai ở đâu… thì phải hết sức thận trọng. Công an thị trấn Dương Đông đã nóng vội dẫn đến sai sót nghiệp vụ, cái này sẽ kiểm tra quy trình và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và của ngành công an" - ông Tín nói.

Cũng tại buổi họp báo, đại tá Phạm Trung Thành - trưởng phòng tham mưu tổng hợp, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh - cho biết thêm trước mắt, ban giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Công an huyện Phú Quốc làm ngay 3 việc.

Thứ nhất là thành lập tổ kiểm tra quy trình công khai hoá và phải báo cáo trong vòng 1 tuần. Thứ hai là tổ chức tìm 2 người mua - bán dâm bị công khai hoá để tiến hành xin lỗi. Thứ ba là sau vụ việc này, rút kinh nghiệm trong toàn lực lượng tránh để xảy ra sai sót tương tự.

"Mấy ngày nay anh em đã nỗ lực đi tìm những người bị bêu tên trên vỉa hè để xin lỗi nhưng chưa gặp được. Còn một số câu hỏi của nhiều anh chị phóng viên về quy trình công khai hoá, ai sai cái gì, sai tới đâu thì khi có kết luận của tổ kiểm tra chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí ngay" - ông Thành nói.

Như đã thông tin, ngày 29-1, Công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã mời 4 người (gồm 1 nam, 3 nữ) bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi mua, bán dâm đứng bên lề đường rồi đọc to quyết định xử phạt với những người này cho nhiều người cùng nghe.

Cán bộ công an đã phát loa đọc quyết định xử phạt nêu rõ tên tuổi, nơi cư trú và hành vi vi phạm cụ thể của từng người vi phạm.

Việc công bố công khai trên của Công an thị trấn Dương Đông đã được người dân quay clip lại và đưa lên mạng với nhiều phản ứng về cách làm của công an. (Tuổi Trẻ 1/2, Khoa Nam)Về đầu trang

Đừng làm nhục người ta thêm một lần nữa!

Sau khi Công an thị trấn Dương Đông, Phú Quốc tích cực đưa những người mua, bán dâm “bêu tên” giữa đường, giờ đây Công an Kiên Giang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm để... xin lỗi họ.

Vào hôm 29.1, Công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã đưa 4 người (gồm 1 nam, 3 nữ) bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi mua, bán dâm ra đường rồi phát loa đọc quyết định xử phạt hành chính về hành vi mua bán dâm giữa thanh thiên bạch nhật, giữa đường, theo đúng nghĩa đen của từ này.

Ngoài tên, tuổi và nơi cư trú cụ thể, ngay cả hành vi vi phạm cụ thể của từng người vi phạm cũng... công khai. Công an thậm chí còn yêu cầu người bị bêu tên bước lên cho người đi đường... nhìn mặt.

Cho dù việc bêu tên người mua bán dâm diễn ra tại nơi đông người dân qua lại, kể cả trẻ em và người nước ngoài gây ra phản ứng dữ dội trên mạng nhưng theo báo chí, trong báo cáo vụ việc, Công an thị trấn Dương Đông không thừa nhận việc tổ chức giáo dục công khai bêu tên đối tượng mua, bán dâm ngay tại vỉa hè là sai trái. Đơn vị này cho rằng họ làm đúng quy trình.

Trong buổi họp báo sáng 1.2, Công an Kiên Giang cho biết, hiện đang thành lập tổ kiểm tra quy trình công khai hoá, tổ chức tìm 2 người mua - bán dâm bị công khai hoá để tiến hành xin lỗi. Và sau vụ việc này, rút kinh nghiệm trong toàn lực lượng tránh để xảy ra sai sót tương tự.

Đấu tranh với các loại tệ nạn xã hội là đúng. Nhưng đấu tranh như thế nào công khai hành vi vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho dân đến đâu lại có những giới hạn, những ràng buộc pháp luật mà những người bảo vệ pháp luật trước hết phải tuân theo.

Theo Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội Lê Đức Hiền, hiện không có quy định về công khai danh tính người mua bán dâm. “Pháp luật về phòng chống mại dâm đã quy định rõ người mua bán dâm chỉ bị phạt cảnh cáo hay phạt tiền... Nếu là cán bộ, công chức thì có thể thông báo cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục hay xử lý kỷ luật - ông Hiền cho biết.

Và theo ông, pháp luật đã quy định thế nào thì cơ quan chức năng cứ làm đúng như thế. Bất kể là công khai ở cơ quan hay ngoài đường đều không được.

Vụ bêu tên là một điển hình về lạm quyền, và làm nhục người khác. Và việc xử lý nên là rút kinh nghiệm, coi đó như một bài học trong chấp pháp, thay vì cứng ngắc tìm kiếm, để xin lỗi hay bao biện bằng những quy trình.

Chẳng có pháp luật nào định ra một thứ quy trình làm nhục người khác ngay cả khi người ta có vi phạm pháp luật. Cũng như chẳng còn là xin lỗi nếu sự cứng nhắc ấy lại vô tình làm nhục người ta thêm một lần nữa. (Lao Động 1/2, Anh Đào)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Không quy định cơ sở ăn uống phải có 50 chỗ ngồi mới đạt chuẩn

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch. Theo đó rất nhiều quy định trong dự thảo trước đó - được cho là không hợp lý - nay đã được loại bỏ. Một trong số đó là tiêu chí “có ít nhất 50 chỗ ngồi” để xét công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Tương tự, Thông tư 06 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng không quy định về cách thức thanh toán là phải chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng như một tiêu chí để được xét công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, nhiều quy định khác trong dự thảo trước đó được cho là không phù hợp – nay đã được loại bỏ khỏi Thông tư của Bộ.

Nhiều ý kiến chuyên gia đánh giá việc loại bỏ các quy định này đã cho thấy tinh thần cầu thị của Bộ trong việc lắng nghe ý kiến góp ý, theo tinh thần cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. (Đại Biểu Nhân Dân 1/2, T.Mộc)Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Chỉ số PMI tiếp tục tăng lên 53,4 điểm trong tháng 1

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam khởi đầu 2018 một cách thuận lợi với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng mạnh hơn. Tất cả những điều này góp phần làm các điều kiện hoạt động cải thiện ở mức đáng kể nhất kể từ tháng 4/2017.

Nikkei – HIS Markit nhận định trong Báo cáo khảo sát chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam.

Theo đó, chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất toàn phần của Việt Nam đã tăng từ mức 52,5 điểm của tháng 12 lên 53,4 điểm trong tháng 1, cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất. Lần cải thiện gần đây nhất của các điều kiện kinh doanh là lần cải thiện thứ 26 liên tiếp qua các kỳ khảo sát và là mức đáng kể nhất trong 9 tháng.

Có được điều đó là nhờ số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng vào đầu năm khi nhu cầu khách hàng được cải thiện. Đáng chú ý, tốc độ tăng đã nhanh hơn thành mức cao của 4 tháng. Bên cạnh đó, tình trạng cầu tích cực cũng được nêu bật ở các thị trường xuất khẩu, từ đó giúp số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài tiếp tục tăng.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã làm sản lượng ngành sản xuất tăng tháng thứ hai liên tiếp. Lần tăng này là mạnh và là nhanh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Các công ty tiếp tục nỗ lực tăng năng lực hoạt động trong tháng 1, dẫn tới việc họ phải thuê thêm nhiều nhân công. Trên thực tế, tốc độ tạo việc làm đạt mức cao của thời kỳ 16 tháng. Năng lực bổ sung đã giúp các nhà sản xuất giảm lượng công việc tồn đọng mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Cụ thể, lượng công việc chưa thực hiện đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Tăng trưởng sản xuất còn được hỗ trợ bởi mức tăng đáng kể của hoạt động mua hàng, và là mức tăng nhanh nhất trong 13 tháng. Trong khi đó, nhu cầu hàng hóa đầu vào tăng và tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu đã góp phần làm tăng chi phí đầu vào. Tốc độ tăng giá đầu vào đã nhanh hơn và là một trong những mức tăng mạnh nhất trong lịch sử chỉ số. Tốc độ tăng giá cả đầu ra cũng đã nhanh hơn là là mức tăng mạnh nhất trong gần một năm.

Một điểm rất đáng chú ý là các nhà sản xuất ở Việt Nam nói chung kỳ vọng nhu cầu khách hàng tiếp tục tăng trong năm 2018, từ đó tiếp tục hỗ trợ cho mức độ lạc quan về tăng trưởng sản xuất. Mức độ lạc quan hầu như ngang bằng với mức của tháng 12.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker - Phó Giám đốc IHS Markit - công ty thu thập kết quả khảo sát cho biết, sau khi giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tổng thể trong năm 2017, tháng đầu năm 2018 tiếp tục có những tin tức đáng khích lệ đối với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng nhanh hơn trong bối cảnh tình trạng cầu tăng. (Thời Báo Ngân Hàng 1/2) Về đầu trang

Việt Nam không thu hút dự án có công nghệ lạc hậu

Việt Nam sẽ đi theo xu hướng của thế giới, lấy phòng ngừa ô nhiễm làm giải pháp chính và không chấp nhận dự án có công nghệ lạc hậu, không thu hút đầu tư các loại hình sản xuất có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà khẳng định như vậy khi trao đổi với báo chí sáng 1-2 về một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2018, đó là tập trung kiểm soát về môi trường.

Ông Hà cũng nhận định một trong những lĩnh vực còn rất "nóng bỏng" trong quản lý, đó là lĩnh vực môi trường, trong đó vấn đề môi trường đã trải qua nhiều giai đoạn tích lũy, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm, sự cố môi trường.

"Vấn đề môi trường trên cả nước đã qua các giai đoạn tích tụ, nhiều vấn đề hậu quả môi trường để lại từ lâu dẫn tới những nguy cơ về sự cố môi trường nếu không có những giải pháp kịp thời" - ông Hà nói.

Theo ông Hà, giải pháp kịp thời để ngăn chặn, hạn chế sự cố môi trường, đó là Bộ Tài nguyên môi trường đã phải xây dựng đề án kiểm soát đặc biệt đối với các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

"Khi đã xác định được các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, việc kiểm soát với các dự án đó phải khác, phải rà soát để có những biện pháp thay đổi từ công nghệ sản xuất đến các giải pháp phòng ngừa, giống như đã phải kiểm soát đặc biệt với Formosa, Lee & Man để đảm bảo hạn chế tới mức thấp nhất những sự cố về môi trường" - ông Hà cho biết.

Còn với những dự án thu hút đầu tư, ông Hà khẳng định từ năm 2018, bộ sẽ thể hiện rõ quan điểm đổi mới trong nhận thức, hành động về bảo vệ môi trường trong phát triển.

"Trong thời gian tới, bảo vệ môi trường phải đúng nghĩa là một trong ba trụ cột cùng với kinh tế và xã hội. Vấn đề phát triển sẽ phải tiếp cận theo mô hình mới, đó là nền kinh tế sạch, vì vậy, vấn đề môi trường phải xem xét theo đúng chủ trường kiểm soát chặt từ xét duyệt dự án, từ chủ trương đầu tư, trong đó có tính đến những vấn đề cốt lõi như công nghệ sản xuất, công nghệ bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, vấn đề giám sát môi trường tới đây sẽ đổi mới đúng theo nguyên tắc các nước trên thế giới đã đúc kết, lấy phòng ngừa, ngăn chặn làm chính" - ông Hà cho biết.

Về quan điểm thu hút đầu tư, bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết vừa qua Bộ xây dựng đề án kiểm soát đặc biệt với những cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, trong đó đã xác định rõ những loại hình sản xuất có nguy cơ gây nhiễm cao.

Những loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm cao cũng không được thu hút đầu tư vào Việt Nam. (Tuổi Trẻ 1/2, Xuân Long)Về đầu trang

BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

Bộ Công Thương tiên phong cắt “hàm” và dẹp loạn cấp phó

Sẽ không có hàm trưởng phòng, hàm phó trưởng phòng được hưởng phụ cấp, đó là nghị quyết của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương quy định tạm thời về số lượng lãnh đạo cấp phòng trực thuộc các đơn vị hành chính, sự nghiệp thuộc Bộ. Một quyết sách tinh giản biên chế mạnh mẽ.

Vậy là từ nay, sẽ không còn những cán bộ quan chẳng ra quan, lính chẳng phải lính, gọi là “hàm”. Các loại hàm này tồn tại quá nhiều trong các cơ quan nhà nước, không chỉ tiêu tốn tiền phụ cấp chức vụ lãnh đạo, mà còn chồng chéo chức trách, công việc, gây phiền phức. Phiền là khi đi cơ sở, các đơn vị tiếp đón không phải là trưởng, mà là ông cán bộ hàm trưởng, quá mệt.

Nghị quyết trên còn quy định cấp phòng và tương đương có dưới 10 biên chế có 1 trưởng phòng và 1 phó trưởng phòng, trên 10 biên chế có 1 trưởng phòng và không quá 2 phó phòng. Đây là một bước tinh giản đội ngũ lãnh đạo cấp phòng của các đơn vị thuộc bộ.

Sau cắt bỏ 675 điều kiện kinh doanh, Bộ Công Thương lại đi một bước tiên phong, cắt “hàm” và dẹp loạn cấp phó. Từ nay sẽ không còn tình trạng nhiều quan hơn lính ở các đơn vị của Bộ này.

Hiện nay, tình trạng loạn cấp phó tràn lan, một đơn vị có đến 2 -3 phó nhưng chỉ một nhân viên rất phổ biến. Cả nước hiện có hơn 81 nghìn lãnh đạo cấp phó từ phó phòng đến thứ trưởng, chiếm 21,7% tổng số cán bộ công chức từ TƯ đến cấp huyện. Cứ 5 cán bộ, công chức có 1 lãnh đạo cấp phó, có nơi 44/46 lãnh đạo, có cơ quan 100% cán bộ là lãnh đạo, không có chuyên viên. Có vụ có 6 hàm vụ trưởng, 7 hàm phó vụ trưởng, có cả hàm trưởng phòng, phó trưởng phòng, thậm chí có vụ có 19 hàm phó vụ trưởng, đó là thông tin đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt các nghị quyết TƯ 6 khoá diễn ra ngày 29.11.2017.

Nếu như tất cả các cơ quan của bộ, ngành đến các địa phương trong toàn quốc đều cắt hàm và quy định về số lượng cấp phó như Bộ Công Thương thì giảm gánh nặng ngân sách đáng kể. Ít nhất là giảm được một nửa cấp hàm, cấp phó nêu trên.

Cắt giảm một chuyên viên đã khó, cắt lãnh đạo càng khó hơn, cho nên mới có trường hợp vì cả nể nên Vụ Kinh tế đối ngoại của Bộ Kế hoạch - Đầu tư có hai vụ trưởng, chưa kể có đến 5 vụ phó. Xếp ghế thì dễ nhưng cưa ghế là đụng đến quyền, mất quyền thì mất lợi cho nên không ai chịu bỏ.

Khó nhưng Bộ Công Thương làm được thì các bộ, ngành, địa phương cũng phải làm được. (Lao Động 1/2, Lê Thanh Phong)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, giảm đầu mối

Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, tổ chức tinh giản biên chế, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả trên tinh thần xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, phục vụ nhân dân.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội chất vấn Thủ tướng Chính phủ về việc sau 2 năm điều hành, các mục tiêu kinh tế đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, nhưng việc tinh giản biên chế và cải cách bộ máy hành chính dù đưa vào nghị quyết từ chục năm nay, nhưng gần như không đạt mục tiêu.

Về chất vấn này, Thủ tướng Chính phủ cho biết, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước là một trong các nội dung của mục tiêu tổng quát của Phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Để thực hiện mục tiêu này theo tinh thần Nghị quyết của Đảng, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 18/11/2016 về Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 và đã xác định nhiệm vụ "Tổ chức bộ máy Chính phủ tinh gọn, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ" là nhóm nhiệm vụ chủ yếu đầu tiên trong 6 nhóm nhiệm vụ chủ yếu cần tập trung chỉ đạo, điều hành.

Thời gian qua, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, bảo đảm đồng bộ, tinh gọn, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; phân định nhiệm vụ của các bộ, ngành, khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lắp; không thành lập các tổ chức trung gian; chỉ thành lập tổ chức mới trong trường hợp cá biệt thật sự cần thiết do yêu cầu của thực tiễn.

Đẩy mạnh tinh giản biên chế, tập trung chỉ đạo, xử lý những sai phạm của cán bộ, công chức, viên chức trên tinh thần kiên quyết, khách quan, công khai minh bạch; trong đó đã xử lý nghiêm một số cán bộ lãnh đạo và công khai kết luận, tạo niềm tin trong Nhân dân.

Từ năm 2015 đến nay đã tinh giản được trên 30 nghìn người. Tập trung chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ, nhất là tuyển dụng, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý; đã xử lý nghiêm nhiều vi phạm.

Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, tổ chức tinh giản biên chế, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả trên tinh thần xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, phục vụ nhân dân. Tiếp tục phân cấp, phân quyền hợp lý, phát huy tính chủ động, sáng tạo, đề cao tinh thần trách nhiệm của từng cấp, từng ngành gắn với cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả. Thực hiện nghiêm Nghị quyết và Kết luận của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. (Hải Quan 31/1) Về đầu trang

 Làm rõ trách nhiệm về dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”

Ngoài quy trách nhiệm cụ thể người đứng đầu dự án nghìn tỷ nằm “đắp chiếu”, đại biểu Quốc hội còn cho rằng, phải làm rõ trách nhiệm của những đơn vị liên quan, trong đó có đơn vị phê duyệt dự án và cả các ngân hàng đầu tư góp vốn.

Trao đổi với PV Tiền Phong về dự án muối mỏ nghìn tỷ đắp chiếu đầu tư tại Lào của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, trong số 12 dự án thua lỗ lớn mà Bộ Công Thương báo cáo không hề đề cập dự án này. Luôn theo sát về thực trạng làm ăn tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, ông Hòa tỏ ra rất ngạc nhiên khi thỉnh thoảng lại “lòi” ra một dự án nghìn tỷ nằm “đắp chiếu”.

Nói về chủ trương đầu tư, ông Hòa cho rằng, phải hết sức cảnh giác, đề phòng và cần sự thận trọng, chủ động trong việc đầu tư các dự án ra nước ngoài. Khi quyết định đầu tư ra nước ngoài, phải cân đong đo đếm, xem xét thận trọng và cần tính đến hiệu quả dự án đầu tư. Còn nếu không có tính hiệu quả, cứ phập phù, chấp nhận đầu tư vì một lý do nào đó, thì không loại trừ khả năng có lợi ích nhóm trong đó. Việc đầu tư như vậy sẽ gây thất thoát, lãng phí lớn tài sản nhà nước.

Trước tình trạng dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” được chỉ ra, theo đại biểu Phạm Văn Hòa, cần phải truy trách nhiệm cụ thể đối với tổ chức, cá nhân liên quan: trách nhiệm của chủ đầu tư ra sao, trách nhiệm của đơn vị phê duyệt dự án thế nào?

“Một dự án lớn như vậy, phải tính đến hiệu quả đầu tư, cho dù dự án đó được đầu tư ở đâu đi chăng nữa. Đặc biệt, những dự án nước ngoài càng phức tạp hơn: ai thanh tra, ai kiểm tra, ai giám sát, ai kiểm toán? Phải làm rõ vấn đề để có sự kiểm điểm. Không thể lấy tiền bạc nhà nước, rồi đầu tư phập phù, gây thất thoát lớn như vậy”, ông Hòa nói.

Theo Ủy viên Ủy ban Pháp luật, dự án này phải có sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng, để sớm đưa ra kết luận vì sao, lý do gì dẫn tới dự án nằm “đắp chiếu”? Liệu có tiêu cực, khuất tất gì bên trong không? Từ đó quy trách nhiệm người đứng đầu, làm rõ vấn đề, trả lời công khai với công luận.

Ngoài trách nhiệm chủ đầu tư và đơn vị phê duyệt dự án, theo đại biểu Phạm Văn Hòa, phải truy cả trách nhiệm của những ngân hàng góp vốn vào dự án, chứ không chỉ có chủ đầu tư. Ngân hàng hùn vốn đầu tư, hay chủ đầu tư vay vốn ngân hàng ra sao phải làm rõ; xem ngân hàng đầu tư như vậy có được chấp nhận không, có đúng quy định không, hay tự móc nối với nhau để đầu tư ngoài ngành?

“Vừa rồi có một số đại gia ngân hàng bị truy tố cũng vì lý do đầu tư ngoài ngành. Đối với dự án này, không chỉ quy trách nhiệm của Vinachem mà những nhà đầu tư khác, nếu có nguồn tiền của nhà nước cũng phải làm rõ, truy trách nhiệm cụ thể”, ông Hòa bày tỏ.

Đáng lưu ý, theo đại biểu Phạm Văn Hòa, việc không thực hiện nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, bất chấp sự cảnh báo như vậy, phải xem xét, dấu hiệu cố ý làm trái. “Lẽ ra khi Bộ Tài chính đã đưa ra cảnh báo, anh phải kiểm tra, coi lại dự án đó, phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền để kịp thời giải quyết. Nhưng đã cảnh báo rồi mà cứ đầu tư, kêu gọi đối tác thì phải làm rõ trách nhiệm”, ông Phạm Văn Hòa lưu ý.

“Tôi đề nghị Bộ Công Thương thống kê lại toàn bộ các dự án trực tiếp quản lý, xem những tập đoàn nào làm ăn có hiệu quả, đơn vị nào làm ăn thua lỗ, lừng chừng rồi báo cáo Chính phủ để báo cáo Quốc hội và để Quốc hội giám sát. Phải thống kê để xem dự án nào có hiệu quả thì phát huy. Còn dự án nào không hiệu quả, nằm “đắp chiếu”, có tiêu cực thì có giải pháp ngăn ngừa kịp thời, không để thất thoát tài sản nhà nước vào tay cá nhân”, ông Phạm Văn Hòa nhấn mạnh. (Tiền Phong 1/2, Luân Dũng)Về đầu trang

Đề xuất về cấp và quản lý bảo lãnh Chính phủ

 Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định về cấp và quản lý bảo lãnh chính phủ quy định về điều kiện cấp bảo lãnh Chính phủ, mức bảo lãnh Chính phủ, hạn mức bảo lãnh Chính phủ…

Dự thảo nêu rõ điều kiện cấp bảo lãnh Chính phủ đối với doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư. Theo đó, doanh nghiệp là người vay, chủ thể phát hành trái phiếu cần đáp ứng điều kiện: Có tư cách pháp nhân, được thành lập hợp pháp tại Việt Nam và có thời gian hoạt động ít nhất 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không bị lỗ trong 3 năm liền kề gần nhất theo báo cáo kiểm toán, trừ các khoản lỗ do thực hiện chính sách của Nhà nước được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, không có lỗ lũy kế đến thời điểm lập hồ sơ đề nghị cấp bảo lãnh; có tỷ lệ vốn chủ sở hữu tham gia dự án tối thiểu 20% tổng mức đầu tư của dự án kèm theo kế hoạch bố trí vốn chủ sở hữu cụ thể theo tiến độ thực hiện dự án…

Đối với dự án đầu tư, điều kiện để được cấp bảo lãnh Chính phủ là: Đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương cấp bảo lãnh Chính phủ; khoản bảo lãnh nằm trong hạn mức bảo lãnh hàng năm của năm kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt; có phương án tài chính dự án khả thi được Bộ Tài chính thẩm định, trong đó có hệ số trả nợ bình quân trong 5 năm đầu dự án tối thiểu là 0,9 đối với các dự án có hợp đồng bao tiêu sản phẩm hoặc hệ số 1 đối với các dự án khác. Phương án tài chính được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên cơ sở báo cáo kết quả thẩm định của Bộ Tài chính…

Theo dự thảo, mức bảo lãnh Chính phủ đối với trị giá gốc của khoản vay, khoản phát hành trái phiếu cho dự án đầu tư không vượt quá 70% tổng mức đầu tư được phê duyệt của dự án.

Mức bảo lãnh Chính phủ được áp dụng đối với từng dự án cụ thể theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Đầu tư công như sau: Đối với dự án do Quốc hội, Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, mức bảo lãnh là giá trị gốc của khoản vay, khoản phát hành trái phiếu tối đa 70% tổng mức đầu tư theo Quyết định đầu tư.

Đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư và thuộc diện phải triển khai cấp bách, mức bảo lãnh là trị giá gốc của khoản vay, khoản phát hành trái phiếu tối đa 60% tổng mức đầu tư theo Quyết định đầu tư.

Đối với dự án khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư, mức bảo lãnh là trị giá gốc của khoản vay, khoản phát hành trái phiếu tối đa 50% tổng mức đầu tư theo Quyết định đầu tư.

Mức bảo lãnh Chính phủ đối với trái phiếu do ngân hàng chính sách phát hành là tối đa 100% hạn mức bảo lãnh trái phiếu đã được Chính phủ phê duyệt theo quy định tại khoản 4 Điều 24 Luật Quản lý nợ công. (Báo Chính Phủ Điện Tử 1/2)Về đầu trang

Thưởng Tết tăng 13%, cao nhất 855 triệu đồng, thấp nhất 20.000 đồng

Theo nhận định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức thưởng Tết trung bình của năm nay tăng 13% so với Tết năm 2017.

Trong đó, doanh nghiệp Nhà nước có mức thưởng trung bình là 5,21 triệu đồng/người, tăng 8,7%. Khối doanh nghiệp tư nhân có mức thưởng là 5,098 triệu đồng/người, tăng 20% so với năm trước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có mức thưởng là 5,68 triệu đồng, tăng 16%. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp cổ phần Nhà nước có mức thưởng là 6,212 triệu đồng, chỉ bằng 84,2% so với năm trước.

Mức thưởng Tết cao nhất của một doanh nghiệp tại TP.HCM là trên 855 triệu đồng. Mức thưởng Tết thấp nhất chỉ có 20.000 đồng của một doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc. (Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h26 ngày 1/2) Về đầu trang

“Ông Đoàn Ngọc Hải vẫn làm việc bình thường”

Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết điều này tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 1-2.

"Trong thời gian chờ kết luận cuối cùng của Thường trực Thành ủy, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn làm việc bình thường. Việc chậm xử lý đơn từ chức là do TP cầu thị lắng nghe chứ không có uẩn khúc gì" - ông Hoan khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc xử lý đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch UBND quận 1), Phó giám đốc Sở Nội vụ Lê Văn Làm cho biết TP đã lập tổ công tác trực tiếp gặp gỡ ông Hải.

"Sau khi gặp gỡ, chúng tôi có báo cáo thường trực Thành ủy, hiện đang xem xét cân nhắc. Quy trình bổ nhiệm như thế nào thì khi từ chức, nghỉ việc cũng sẽ theo quy trình như vậy. Sẽ có thông tin sớm nhất, còn quy trình thì không thể nói là dài hay ngắn", ông Làm nói.

Tiếp lời, ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, thành phố và quận1 rất cầu thị, lắng nghe. Chính vì quan điểm này, Thành ủy đã chỉ đạo phải nghe ông Hải, xem ngoài những nội dung nêu trong đơn còn khúc mắc gì khác nữa không. Trong thư cũng phản ánh nhiều điều cần xem xét làm rõ.

Thường trực Thành ủy chỉ đạo tiếp tục làm rõ một số nội dung trong thư từ chức của ông Hải, để lãnh đạo quận 1 và TP nghiên cứu rút kinh nghiệm trong công tác quản lý trật tự lòng lề đường, bãi xe…

Ngoài ra, thời gian vừa rồi lãnh đạo TP phải tập trung cho một số công việc như kỉ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công nổi dậy xuân Mậu Thân nên chưa có thời gian xem xét.

"Vừa rồi tôi gặp thấy anh Hải vẫn vui vẻ, công việc vẫn bình thường không có khúc mắc gì cả. Việc giải quyết đơn chậm vì cầu thị, lắng nghe và do điều kiện công việc của lãnh đạo trong thời điểm hiện nay chứ không phải có vấn đề gì phức tạp", ông Hoan khẳng định. (Tuổi Trẻ 1/2, Mai Hương – Mai Hoa)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

TPHCM: Đột phá trong cải cách hành chính, hướng đến thành phố thông minh

Năm 2018 là năm đầu tiên TP.HCM thực hiện cơ chế đặc thù, đồng thời xây dựng thành phố thông minh. Các đơn vị đang có nhiều bước đột phát trong cải cách thủ tục hành chính chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình nghiệp vụ…

Để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, từ ngày 29/1, TP.HCM thực hiện liên thông nhóm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế. Theo đó, sẽ thực hiện cơ chế một cửa liên thông giữa các cơ quan hành chính nhà nước trong việc giải quyết nhóm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế trên địa bàn TP.HCM.

UBND cấp huyện là đầu mối tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết đối với nhóm thủ tục hành chính và thu lệ phí đăng ký theo quy định. Các chi cục thuế cấp huyện tiếp nhận hồ sơ do bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp huyện chuyển đến và xử lý theo thẩm quyền, đúng thời gian quy định. Thời hạn giải quyết hồ sơ và trả kết quả là 5 ngày làm việc. Việc phối hợp giải quyết hồ sơ liên thông được tính từ thời điểm cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh và đăng ký thuế giữa Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và Chi cục Thuế cấp huyện trên địa bàn thành phố tại UBND cấp huyện.

Cũng ngay đầu tháng 1/2018, UBND TP.HCM và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Hai bên hợp tác tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính công qua bưu điện. Theo thỏa thuận hợp tác, các sở, ban, ngành, UBND quận/huyện, công an, bệnh viện… của TP.HCM đồng bộ hợp tác với bưu điện để triển khai tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện.

Được biết, số lượng hồ sơ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tăng mạnh qua hàng năm, từ 6.500 hồ sơ vào năm 2012 đã tăng lên gần 3 triệu hồ sơ vào năm 2017. Ngoài ra, hàng năm có 80.000 hồ sơ kết quả khám chữa bệnh của người dân trong toàn quốc đến TP.HCM khám chữa bệnh cũng được nhận tại nhà. Chính vì thế, trong năm 2018, các sở, ngành đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến; Bưu điện TP.HCM thực hiện tiếp nhận thủ tục hành chính và phát trả kết quả tại nhà dân, trụ sở doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn thành phố. Hiện nay, Bưu điện TP.HCM đã phối hợp với 16 sở, ngành, 24 UBND quận, huyện, Bảo hiểm xã hội TP.HCM, Công an TP.HCM, Công an 24 quận - huyện, 5 chi cục để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại địa chỉ theo yêu cầu. Việc triển khai dịch vụ hành chính công trên địa bàn thành phố  đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân; góp phần cải cách thủ tục hành chính, hạn chế tình trạng cán bộ nhũng nhiễu người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, mục tiêu quan trọng nhất của cải cách hành chính là hạn chế và đi đến chấm dứt việc tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ với người dân; góp phần ngăn ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu; Tạo điều kiện để người dân có thể gửi hồ sơ, nhận kết quả ở địa chỉ mình muốn, không cần đến cơ quan công quyền, góp phần mang tiện lợi cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan công vụ. (Hải Quan 1/2) Về đầu trang

Đà Nẵng triển khai Cổng thanh toán trực tuyến trên Hệ thống eGov

Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) xây dựng Cổng thanh toán trực tuyến TP Đà Nẵng trên Hệ thống thông tin điện tử chính quyền TP.

Trong buổi làm việc, hai bênthống nhất về nội dung thỏa thuận hợp tác trong việc xây dựng và sử dụng Cổng thanh toán thành phố. Theo dự kiến, trong tuần đến Lễ ký kết thỏa thuận sẽ diễn ra.

Theo đó, hai bên thống nhất xây dựng Cổng thanh toán công trực tuyến Đà Nẵng kết nối giữa Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng với hệ thống thông tin của ngân hàng để hỗ trợ tổ chức, cá nhân thanh toán phí, lệ phí qua mạng trong sử dụng dịch vụ hành chính công và các phí và lệ phí trên địa bàn thành phố.

Trước mắt sẽ áp dụng đối với 46 dịch vụ hành chính công của Sở Công thương và Sở Y tế và từng bước triển khai trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng.

Việc đưa vào sử dụng Cổng thanh toán trực tuyến là chủ trương thiết thực nhằm tăng cường việc ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo chủ trương chung của Chính phủ và Lãnh đạo TP Đà Nẵng; đẩy mạnh sử dụng dịch vụ trực tuyến trong hoạt động của cơ quan công quyền, hoàn thiện các chỉ số ICT Index của TP, góp phần duy trì vị trí dẫn đầu như 9 năm qua.

Để tiến hành thanh toán qua Cổng thanh toán trực tuyến, tổ chức, cá nhân cần hoàn thành việc kê khai hồ sơ Dịch vụ công trực tuyến trên Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng (egov.danang.gov.vn) bằng cách chọn “Chức năng thanh toán”, nhập các thông tin theo hướng dẫn; và thực hiện thanh toán phí.

Sau khi hoàn thành thanh toán, khách hàng sẽ nhận được xác nhận qua tin nhắn SMS/Thư điện tử và thực hiện kiểm tra trạng thái hồ sơ đã thanh toán trên hệ thống.

Với giải pháp thu phí dịch vụ công trực tuyến, người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng mọi phương tiện thanh toán (tài khoản ngân hàng, thẻ ATM, thẻ tín dụng, tiền mặt….) và thông qua mọi kênh giao dịch của tất cả các ngân hàng (quầy giao dịch, POS, internet banking…) để thanh toán phí, lệ phí dịch vụ công cho Cơ quan nhà nước mọi lúc mọi nơi, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, thông tin xử lý hồ sơ được cập nhật kịp thời, kết quả thu phí được phản hồi ngay lập tức... (PhapluatPlus.vn 1/2) Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH Mỹ giảm thuế, Hải quan lo hụt thu ngân sách

Nước Mỹ giảm thuế có thể khiến người Mỹ đưa tiền về nước này thay vì chọn Việt Nam hay các quốc gia khác đầu tư. Và đã có nhiều lo lắng...

Cho dù đến cuối tháng hai hoặc thậm chí đến tháng 3-2018, Sở thuế vụ của Mỹ mới có hướng dẫn quy định cụ thể với chính sách thuế mới của Tổng thống Donald Trump nhưng đến nay đã có những lo lắng tác động của chính sách mới này lên dòng vốn đầu tư.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Cục Hải quan TP.HCM cho biết cũng khá lo lắng thu ngân sách nhà nước của đơn vị sẽ có nguy cơ bị hụt thu vì tác động của chính sách thuế mới.

Theo đó, nước Mỹ đang cố gắng kéo các khoản đầu tư về quốc gia này bằng cách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%, các khoản đầu tư nước ngoài của các nhà đầu tư Mỹ mà chuyển về nước cũng chỉ bị đánh thuế 10,5%.

"Điều này dẫn đến các doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư tại Việt Nam vốn lâu nay vẫn giữ tiền lại để tái đầu tư sẽ lung lay. Hoặc dòng vốn từ quốc gia này vào Việt Nam cũng sẽ phải tính toán hơn, ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam, nguồn thu thuế xuất nhập khẩu lúc đó sẽ bị ảnh hưởng", lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đánh giá.

Luật thuế mới được cho sẽ giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ dễ dàng mang về nước những khoản thu nhập và tài sản ở nước ngoài bằng cách đưa ra mức thuế hồi hương cực kỳ thấp.

Trong bản đánh giá tác động của chính sách này lên dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Cục Xúc tiến thương mại Hong Kong (HKTDC) cho biết chính sách mới có thể khiến cho doanh nghiệp Mỹ giảm đầu tư ở khu vực châu Á.

Các cơ quan thuế châu Á cũng sẽ chịu áp lực cải cách, tạo thuận lợi hơn để có thể giữ lại được các khoản đầu tư hiện hữu cũng như thu hút đầu tư từ các công ty Mỹ.

"Với chính sách mới, các khoản thu nhập đủ điều kiện được hình thành sắp tới của nhà đầu tư Mỹ ở hải ngoại có thể đưa về Mỹ mà không bị đánh thêm đồng thuế nào. Biểu thuế mới cũng đưa chính sách thuế Hoa Kỳ gần với hệ thống thuế của các nước phát triển khác, khuyến khích các công ty ở nước ngoài chuyển trụ sở chính sang Mỹ để tận dụng cơ chế thuế thân thiện hơn, điều đó có khả năng làm giảm đầu tư của Mỹ ở châu Á", chuyên gia của HKTDC nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Hùng, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần sản xuất thương mại May Sài Gòn, cho biết một năm sau khi Mỹ có tổng thống mới, theo thống kê, số nhà máy may mặc của Mỹ đã tăng lên 20%.

Theo ông Hùng, chính sách thuế mới cộng với cam kết tạo ra nhiều việc làm cho người Mỹ đã kéo dòng vốn về quốc gia này mạnh mẽ hơn.

Dù vậy, ông Hùng cho rằng với giá nhân công đắt đỏ, các nhà máy ở nước này bắt buộc tự động hóa.

Hơn nữa, để tối ưu hóa năng suất, các doanh nghiệp Mỹ chắc chắn dùng robot để sản xuất những sản phẩm đơn giản, các sản phẩm phức tạp, đòi hỏi yếu tố khéo léo của con người sẽ được làm bên ngoài.

"Cần nhìn thấy lợi thế của Việt Nam là tay nghề lao động khéo léo, kỹ thuật cao để phát triển những sản phẩm phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều công đoạn, tổ chức hơn trong dây chuyền sản xuất", ông Hùng lưu ý. (Tuổi Trẻ 1/2, N.Bình)Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Hải Dương: Cách chức Bí thư và Chủ tịch xã vòi tiền doanh nghiệp

Sáng 1-2, bà Hà Thị Anh Thư, bí thư huyện ủy Bình Sơn cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và thống nhất kỷ luật với hình thức cách chức ông Huỳnh Đức Oanh - bí thư Đảng ủy, kiêm chủ tịch HĐND xã Bình Chương, huyện Bình Sơn và ông Phạm Văn Hùng - chủ tịch UBND xã này.

Trước đó tháng 8-2016, Công ty TNHH Lộc Thịnh được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác tại mỏ cát trên địa bàn xã Bình Chương. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, công ty bị một số cán bộ xã Bình Chương gây khó dễ và vòi vĩnh.

Cụ thể, trong 6 tháng hoạt động, có đến 9 lần kiểm tra của các đoàn kiểm tra từ huyện đến tỉnh và nhiều cuộc kiểm tra của xã. Ngoài ra, lãnh đạo xã Bình Chương còn "gợi ý" công ty khi hút cát trong mỏ cấp phép phải đưa 100 triệu đồng, hút ngoài mỏ thì đưa thêm 500 triệu đồng.

Để không bị làm phiền, doanh nghiệp đưa cho ông Oanh, bí thư Đảng ủy xã này 200 triệu đồng. Nhận tiền xong, ông Oanh lại tiếp tục "làm phiền" doanh nghiệp. Bức xúc, công ty này đã thu thập bằng chứng và tố cáo lên huyện ủy Bình Sơn.

Sau khi nhận đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Sơn đã làm rõ việc ông Oanh và ông Hùng đã bàn bạc, thống nhất cho phép công ty khai thác cát trong và ngoài phạm vi được cấp phép. Đồng thời đặt vấn đề, yêu cầu công ty đưa cho hai người 400 triệu đồng là biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

"Hành vi của ông Oanh và ông Hùng là hành động lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái quy định của Nhà nước. Hành vi này đã làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân", bà Thư nói.

Trên cơ sở vi phạm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức hai lãnh đạo xã vòi tiền doanh nghiệp.  "Việc xử lý kỷ luật hai cán bộ này là đúng người, đúng tội, là việc phải làm để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, tạo niềm tin cho nhân dân, doanh nghiệp", bà Thư nói.

Cũng theo bà Thư, Ban thường vụ huyện đã họp và kết luận cử ông Lê Nguyễn Thanh Tùng - chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Bình Sơn, tăng cường xuống cơ sở để giữ chức bí thư kiêm chủ tịch UBND xã này thay cho hai lãnh đạo xã vừa bị cách chức. (Tuổi Trẻ 1/2, Trần Mai)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Tân Tổng thống Liberia tự giảm lương vì kinh tế khó khăn

Ông George Weah, tân Tổng thống Liberia đã tuyên bố dành 1/4 lương cho quỹ phát triển và cải cách mạnh mẽ hiến pháp.

Trong bài phát biểu trước toàn dân, tân Tổng thống Liberia, ông George Weah, cảnh báo về những giai đoạn gian khó phía trước mà quốc gia này phải đối mặt, trong đó có vấn đề lạm phát gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp cao, dự trữ ngoại hối thấp.

Đi kèm với việc tự cắt giảm lương Tổng thống của mình, ông Geogre Weah còn cam kết sẽ xóa sổ tình trạng tham nhũng tràn lan tại Liberia. (VTV.vn 1/2)Về đầu trang./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

 

[Trở về]