Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 8-6-2018 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Đề nghị bổ sung quy định về công nghiệp an ninh. 1

Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 7/6, Bích Liên

 

 

2.      

Đại biểu Quốc hội đề nghị xử nghiêm vụ để lọt đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội 3

VOVNews 8/6, Thy Hạt

 

 

3.      

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII 4

Baoquangbinh.vn 7/6, Lê Mai

 

 

4.      

UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5-2018: Phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội 5

Baoquangbinh.vn 7/6, Phan Hòa

 

 

5.      

Quảng Ninh nhân rộng các điển hình tiên tiến. 6

Baoquangbinh.vn 7/6, Th.Mai

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

6.      

Chỉ định nhà đầu tư thực hiện Dự án Nhà ở phía Bắc kênh Phóng Thủy. 7

Đấu Thầu Online 8/6, Ngọc Minh

 

 

7.      

Hải quan Quảng Bình thu ngân sách đạt 63,39% chỉ tiêu. 7

Hải Quan Online 7/6, Quang Hùng

 

 

8.      

Quảng Bình đón chào làn sóng đầu tư mới 8

Baoquangbinh.vn 8/6

 

 

9.      

TP. Đồng Hới: Tăng cường thu, chống thất thu ngân sách. 9

Baoquangbinh.vn 8/6, N.L

 

 

10.  

Minh Hóa: 1.380 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. 10

Baoquangbinh.vn 8/6, Quỳnh Thư

 

 

11.  

Thôi tha hương, bỏ lương 6 triệu về quê nuôi cá chình bằng ngao, sò, ốc, hến. 11

Danviet.vn 7/6

 

 

12.  

Bị gọi là "điên" khi trồng sim dại, mới đầu vụ đã thu 2 triệu đồng/ngày. 12

Doanhnghiepvn.vn 7/6

 

 

13.  

“Vua” vịt siêu trứng bên cầu sông Lũy. 13

Khuyennongvn.gov.vn 8/6, Ngọc Khang

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

14.  

Bố Trạch: Bãi tắm Đá Nhảy tràn ngập rác thải 15

Công Thương Online 7/6, Thành Long

 

 

15.  

Quảng Ninh: Đợi nước sạch đến bao giờ?. 16

Baoquangbinh.vn 8/6, Đ.Nguyệt

 

 

16.  

Quảng Bình yêu cầu doanh nghiệp nổ mìn phá đá xin lỗi người dân. 18

VOVNews 7/6, CTV Thanh Tuấn; Soha.vn 7/6; Sức Khỏe & Đời Sống 8/6, tr2; Bảo Vệ Pháp Luật Online 8/6

 

 

17.  

Xu hướng chuyển dịch sang năng lượng xanh: Không thể đứng ngoài cuộc. 19

Giáo Dục & Thời Đại Online 8/6, Hoài Thu

 

 

18.  

Đổi mới giáo dục nhìn từ cơ sở. 20

Giáo Dục & Thời Đại Online 7/6, La Giang

 

 

19.  

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10. 21

Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 7/6, Đặng Hiếu

 

 

20.  

LĐLĐ Quảng Bình: Thiết thực những hoạt động trong “Tháng Công nhân 2018”. 22

Congdoan.vn 7/6

 

 

21.  

Đồng Hới: Biểu dương 37 tập thể và cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác. 23

Dangcongsan.vn 7/6

 

 

22.  

Cây đàn organ mơ ước của thầy giáo nghèo. 25

Tuổi Trẻ 8/6, tr12, Nguyễn Thị Lành; Tuổi Trẻ Online 8/6, Nguyễn Thị Lành

 

 

23.  

Trao học bổng Kayoko Fund cho học sinh nghèo Lệ Thuỷ. 27

Baoquangbinh.vn 8/6, Vân Anh – Minh Linh

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

24.  

Phó GĐ trung tâm quỹ đất bị đình chỉ công tác: Ai đứng sau 7,5 tỉ tiền đền bù?. 27

Lao Động 8/6, tr4, Lê Phi Long; Lao Động Online 8/6, Lê Phi Long

 

 

25.  

Bé trai 9 tuổi bị kẻ có biểu hiện ngáo đá chém lún sọ. 28

News.zing.vn 7/6, Văn Được; Người Lao Động Online 8/6; Nguoiduatin.vn 8/6; Vietnamnet.vn 8/6; Baodansinh.vn 8/6, Doãn Đạt; Giao Thông Online 8/6; VTCNews 8/6; Pháp Luật Xã Hội Online 8/6; VnMedia.vn 8/6; Giadinhvietnam.com 8/6; Phapluatvabandoc.vn 8/6; Baoquangbinh.vn 8/6

 

 

26.  

Quảng Bình kỷ luật nhiều cán bộ vụ rừng Minh Hóa bị tàn phá. 29

Doisongtieudung.vn  8/6, Bùi Tuấn - Trí Thức

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Đề nghị bổ sung quy định về công nghiệp an ninh

(Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 7/6, Bích Liên)

 Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều 7/6, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

 Dự thảo Luật Công an nhân dân (CAND) trình Quốc hội xem xét, thảo luận lần đầu tại Kỳ họp thứ 5 gồm 7 chương, 48 điều. So với Luật Công an nhân dân năm 2014, dự thảo Luật đã bổ sung 4 điều; sửa đổi, bổ sung 31 điều; bỏ 1 điều.

 Thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu cho rằng, việc sửa đổi Luật CAND nhằm kịp thời thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới. Tuy nhiên, trong quá trình sửa đổi, bổ sung nội dung dự thảo Luật cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, có lộ trình phù hợp, bảo đảm tính khả thi, tính ổn định và phát triển, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài; đồng thời, bảo đảm sự đồng thuận cao trong xã hội, hạn chế tối đa những tác động bất lợi đối với cán bộ, chiến sĩ CAND và Công an xã hiện nay.

 Do đó, một số đại biểu đề nghị cần tiếp tục rà soát các quy định liên quan để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và tính khả thi của Luật khi được ban hành như: Quy định về thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức trong CAND; quy định cục đặc biệt; công nghiệp an ninh…

 Một số ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung nội dung quy định về công nghiệp an ninh trong dự thảo Luật để tạo cơ sở pháp lý trong đầu tư, xây dựng, phát triển công nghiệp an ninh, đáp ứng yêu cầu xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Cũng có ý kiến cho rằng, theo quy định của Hiến pháp, “công nghiệp quốc phòng, an ninh” là thống nhất, không tách riêng công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh. Vì vậy, quy định về công nghiệp an ninh cần đặt trong mối quan hệ với xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng, phù hợp với định hướng xây dựng nền công nghiệp quốc phòng, an ninh là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, theo hướng lưỡng dụng. Nhất là trong điều kiện ngân sách hiện nay cần xác định công nghiệp quốc phòng, an ninh là một thể thống nhất không tách rời, có sự phân công, phối hợp chặt chẽ giữa công nghiệp quốc phòng với công nghiệp an ninh nhằm tập trung nguồn lực đầu tư, tránh phân tán, dàn trải, chồng chéo trong hoạt động đầu tư, sản xuất, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Theo đó, trước mắt không nên quy định về công nghiệp an ninh trong dự thảo Luật này mà đề nghị Quốc hội cho xây dựng luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh để có quy định phù hợp.

 Đại biểu Trần Xuân Hùng (Hà Nam) cho rằng: Trong khi Quốc hội chưa xây dựng luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh, thì việc bổ sung nội dung quy định về công nghiệp an ninh trong dự thảo Luật là cần thiết để có cơ sở pháp lý đầu tư, xây dựng một số lĩnh vực về công nghiệp an ninh, nhưng đề nghị chỉnh lý bảo đảm thống nhất với quy định của dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi).

 Đồng tình quan điểm trên, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề xuất, phải xây dựng công nghiệp an ninh. Vì đây là cơ hội để ngành công an phát triển công nghiệp an ninh. Tuy nhiên đại biểu cũng đề nghị cần nghiên cứu thêm về cách thức tổ chức...

 Về thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức vụ CAND, theo dự thảo Luật, Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an; Cục trưởng cục  đặc biệt; nâng lương cấp bậc hàm Đại tướng, Thượng tướng. Bộ trưởng Bộ Công an có thẩm quyền về nâng lương cấp bậc hàm Trung tướng, Thiếu tướng phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

 Về vấn đề này, một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định về thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đối với chức vụ Cục trưởng cục đặc biệt trong dự thảo Luật cho phù hợp. Ở một khía cạnh khác, đại biểu Trần Xuân Hùng đề nghị cần quy định cụ thể về số lượng cục đặc biệt và quy định về cấp phó của cục đặc biệt. Đồng quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Văn Man (Quảng Bình) cũng đề nghị, để đảm bảo quy tắc quản lý  quy định trong Luật, cần xác định cụ thể thế nào là cục đặc biệt, đồng thời quy định cụ thể về số lượng, việc giao thẩm quyền bổ nhiệm cục này. Về đầu trang

 http://cpv.org.vn/phap-luat/de-nghi-bo-sung-quy-dinh-ve-cong-nghiep-an-ninh-486594.html

2. Đại biểu Quốc hội đề nghị xử nghiêm vụ để lọt đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội

(VOVNews 8/6, Thy Hạt)

 Bên lề hành lang Quốc hội sáng 8/6, đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) cho rằng, việc để lọt đề thi ra ngoài liên quan đến quá trình bảo mật trong kỳ thi. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của phụ huynh, học sinh, đồng thời gây ra sự nghi ngờ trong dư luận về việc tổ chức kỳ thi và tính bảo mật của kỳ thi chưa thực hiện tốt.

 Ông Thắng cho rằng, qua sự việc này, ngành giáo dục Hà Nội cần phải rút kinh nghiệm, tăng cường phổ biến quy chế thi một cách rộng rãi. Bên cạnh đó, cần có sự giám sát chặt chẽ để các giám thị không có những vi phạm trong quá trình tổ chức trông coi thi.

 “Ngành giáo dục phải đối chiếu và xem lại quy chế, nếu vi phạm ở mức độ nào thì phải có quy định xử lý đến đó; Đồng thời phải công bố rộng rãi kết quả xử lý để có tính chất răn đe, cảnh báo rút kinh nghiệm để làm tốt hơn ở những kỳ tuyển sinh sau”- ông Phạm Tất Thắng cho biết.

 Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình), do lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm nên vẫn có những đối tượng giáo viên, người quản lý để lộ, lọt đề thi ra ngoài.

 Ông Phương cho rằng, chuyện lộ, lọt đề thi ảnh hưởng lớn đến học sinh và phụ huynh. Bởi nếu để lộ, lọt đề thi thì tính minh bạch, công bằng trong kỳ thi sẽ không còn. Bên cạnh đó, áp lực thi trong những năm có lượng thí sinh đông như năm nay khiến nảy sinh tiêu cực trong phụ huynh học sinh như chạy trường, chạy lớp, chạy điểm.

 Vì vậy, người đứng đầu ngành giáo dục, các sở, Bộ GD-ĐT, các phòng giáo dục cần phải quản lý chặt chẽ, từ khâu ra đề, quản lý đề thi mới hạn chế được hiện tượng tiêu cực này.

 “Những học sinh giỏi không được đứng vào vị trí đáng ra phải được xếp hạng, trong khi học sinh yếu, trung bình lại được đứng vào vị trí đó, gây ra tính bất bình trong xã hội, tạo dư luận xấu đối với giáo dục. Ngành giáo dục phải hết sức quan tâm trong vấn đề thi cử, đặc biệt là vấn đề ra đề thi, quản lý chặt chẽ trong việc chọn người ra đề, tổ chức người quản lý đề thi” - đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói./ Về đầu trang

 http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-xu-nghiem-vu-de-lot-de-thi-vao-lop-10-o-ha-noi-772038.vov

3. Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII

(Baoquangbinh.vn 7/6, Lê Mai)

 Ngày 7-6, tổ đại biểu HĐND tỉnh gồm các đại biểu: Trần Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã Ba Đồn; Trương An Ninh, Tỉnh ủyviên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Hân, Mai Xuân Hạp, Trần Sơn Tùng và linh mục Hồ Thái Bạch đã tiếp xúc với cử tri thị xã Ba Đồn tại xã Quảng Sơn và phường Quảng Thuận. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và thị xã Ba Đồn.

 Tại các điểm tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo với cử tri thị xã Ba Đồn tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, hoạt động của HĐND tỉnh 5 tháng đầu năm 2018 và dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVII.

 Cử tri thị xã Ba Đồn có những đề xuất, kiến nghị lên HĐND tỉnh về các vấn đề, như: tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của một số tuyến đường liên thôn, liên xã ở các xã vùng Nam; cần bảo đảm sự an toàn khi thi công hệ thống nước sạch sinh hoạt cho người dân xã Quảng Sơn để không làm ảnh hưởng đến dòng chảy của Rào Nan; có chính sách tăng mức hỗ trợ về giống vật nuôi và cây trồng cho bà con nông dân; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

 Các cử tri cũng đề cập đến một số bất cập trong quá trình thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng làm nhà ở; chế độ chính sách cho thương binh, bệnh binh; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phản biện việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước tại địa phương còn nhiều hạn chế...

 Sau khi nghe đại diện lãnh đạo thị xã Ba Đồn và các sở, ngành giải trình một số vấn đề liên quan, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đã ghi nhận, tiếp thu và trả lời thêm nhiều ý kiến; các kiến nghị còn lại sẽ được tập hợp và trình lên kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVII sắp tới. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201806/dai-bieu-hdnd-tinh-tiep-xuc-cu-tri-truoc-ky-hop-thu-7-hdnd-tinh-khoa-xvii-2157014/

4. UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5-2018: Phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội

(Baoquangbinh.vn 7/6, Phan Hòa)

 Ngày 7-6, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5-2018 do đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đại diện Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các đơn vị, ban, ngành liên quan.

 Tháng 5-2018, tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định, các ngành kinh tế duy trì sản xuất với mức tăng trưởng khá; sản xuất vụ đông-xuân được mùa; khách du lịch đến tỉnh tăng khá; thị trường hàng hóa đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và du khách. Các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí diễn ra sôi nổi; quốc phòng-an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

 Cụ thể: vụ đông-xuân tiếp tục được mùa, dự ước sản lượng lúa đạt 184.600 tấn, vượt 7,8% kế hoạch; năng suất lúa bình quân toàn tỉnh ước đạt 61,7 tạ/ha, tăng 0,4% so cùng kỳ; sản lượng thủy sản ước thực hiện 7.429 tấn, tăng 7% so tháng trước; tổng số lượt khách du lịch tháng 5 ước đạt 320.000 lượt, tăng 10,3%, trong đó khách quốc tế ước đạt 15.500 lượt khách, tăng 3,3% so tháng trước.

 Về thu ngân sách, trong tháng các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp đôn đốc thu nộp ngân sách kịp thời, đúng tiến độ. Tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm ước thực hiện 1.312 tỷ đồng, tăng 0,3% so cùng kỳ. Trật tự an toàn giao thông tiếp tục được cải thiện, tai nạn giao thông giảm 8 vụ, giảm 2 người chết, giảm 13 người bị thương so cùng kỳ.

 Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp bổ sung 9 lượt ý kiến nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng của các cấp, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội tháng 5-2018 nhất là trên lĩnh vực du lịch và sản xuất vụ đông-xuân.

 Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Chủ tich UBND tỉnh đã đề ra 15 nhiệm vụ lớn cần tập trung thực hiện, trong đó yêu cầu các ngành, địa phương rà soát, hoàn chỉnh dự thảo báo cáo, tờ trình và nghị quyết chuẩn bị cho kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND tỉnh đảm bảo tiến độ, chất lượng; triển khai sản xuất vụ hè-thu đúng tiến độ, quan tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng gò đồi, tập trung toàn diện công tác bảo vệ rừng, vận động người dân tiếp tục ra khơi bám biển, đồng thời giao các ngành liên quan chuẩn bị nội dung, các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình năm 2018 cùng nhiều nhiệm vụ quan trọng khác... Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201806/ubnd-tinh-to-chuc-phien-hop-thuong-ky-thang-5-2018-phan-dau-thuc-hien-thang-loi-cac-muc-tieu-kinh-te-xa-hoi-2157013/

5. Quảng Ninh nhân rộng các điển hình tiên tiến

(Baoquangbinh.vn 7/6, Th.Mai)

 Ngày 7-6, huyện Quảng Ninh tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 - 11-6-2018) và biểu dương các điển hình tiên tiến trong phong trào. Đến dự có đồng chí Trần Hải Châu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước.

 Cách đây 70 năm, ngày 11-6-1948, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc nhằm huy động sức người sức của cho sự nghiệp kháng chiến kiến quốc.

 Hoà chung trong dòng chảy thi đua sôi nổi của cả nước, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, 70 năm qua, huyện Quảng Ninh luôn quán triệt và không ngừng vận dụng sáng tạo tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và công tác thi đua, khen thưởng; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong những điều kiện, hoàn cảnh cụ thể qua các thời kỳ.

 Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, huyện Quảng Ninh luôn quán triệt và không ngừng vận dụng sáng tạo tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đề thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, khen thưởng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương.

 Nhờ đó, hệ thống chính trị các cấp không ngừng được xây dựng, củng cố và tăng cường, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng nông thôn mới. Kinh tế có nhiều khởi sắc với tổng sản lượng lương thực năm 2017 đạt gần 50.000 tấn; thu ngân sách đạt gần 120 tỷ đồng, đạt 137% kế hoạch; toàn huyện có 7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 Cùng với đó, lĩnh vực văn hóa, xã hội có sự chuyển biến tích cực; các phong trào thi đua được thực hiện hiệu quả góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thực tiện tốt chính sách an sinh xã hội. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,3%.

 Từ những kết quả của phong trào thi đua yêu nước, năm 2010, huyện Quảng Ninh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua trong xây dựng nông thôn mới và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đây là vinh dự lớn lao và cũng là động lực quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất của Đảng bộ và nhân dân huyện Quảng Ninh.

 Tại buổi lễ, huyện Quảng Ninh đã tuyên dương, khen thưởng 21 tập thể, 35 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, đồng thời phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Bình và 70 năm ngày Quảng Bình quật khởi. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201806/quang-ninh-nhan-rong-cac-dien-hinh-tien-tien-2157006/

I. Kinh tế

1. Chỉ định nhà đầu tư thực hiện Dự án Nhà ở phía Bắc kênh Phóng Thủy

(Đấu Thầu Online 8/6, Ngọc Minh)

 Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Xuân Quang - Hợp tác xã Đầu tư, Xây dựng, Quản lý và Khai thác chợ Hải An vừa được chỉ định thầu thực hiện Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc kênh Phóng Thủy.

 Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất thứ hai có quy mô lớn mà Liên danh nhà đầu tư này trúng thầu. Đầu tháng 3/2018, Liên danh từng trúng thầu Dự án Khu nhà ở thương mại tại phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình với tổng mức đầu tư 360 tỷ đồng.

 

Theo Sở Xây dựng Quảng Bình, Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc kênh Phóng Thủy có tổng chi phí trên 485,235 tỷ đồng với quy mô 9,9 ha. Thời gian thực hiện Dự án là 48 tháng, trong đó đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 18 tháng. Giá trị tiền sử dụng đất tối thiểu mà nhà đầu tư trúng thầu phải nộp ngân sách nhà nước là 75,738 tỷ đồng. Giá trị tiền nộp ngân sách nhà nước tối thiểu là 1,225 tỷ đồng.

 Trong cả hai dự án nêu trên, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Xuân Quang đều là nhà đầu tư đứng đầu Liên danh. Không chỉ với tư cách nhà đầu tư, Xuân Quang còn được biết đến là một nhà thầu “quen” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, đã trúng khá nhiều gói thầu xây lắp.    Về đầu trang

 http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/quang-binh-chi-dinh-nha-dau-tu-thuc-hien-du-an-nha-o-phia-bac-kenh-phong-thuy-72010.html

2. Hải quan Quảng Bình thu ngân sách đạt 63,39% chỉ tiêu

(Hải Quan Online 7/6, Quang Hùng)

 Tính đến ngày 6/6, Hải quan Quảng Bình thu ngân sách đạt 82,4 tỷ đồng, tương đương 63,39% chỉ tiêu dự toán (130 tỷ đồng).

 Theo thống kê của Cục Hải quan Quảng Bình, một số ngành hàng chủ lực đóng góp vào số thu của đơn vị gồm: Clinker chiếm 27,7% (22,9 tỷ đồng), máy móc thiết bị chiếm 33,5% (27,65 tỷ đồng); quặng chiếm 15% (12,4 tỷ đồng)…

 Tính riêng trong kỳ (từ 15/4 đến 15/5) có 88% hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành hoặc thuộc diện quản lý chuyên ngành.

 Các loại hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành gồm: Trái cây, gạo các loại (kiểm dịch thực vật, kiểm tra an toàn thực phẩm); gỗ (kiểm dịch thực vật); trâu, bò sống, chân cánh gà đông lạnh (kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật); phân bón Kali (kiểm tra chất lượng).

 Lũy kế từ đầu năm đến nay, Hải quan Quảng Bình làm thủ tục cho 5.711 tờ khai nhập khẩu, trong đó có 97% tờ khai kiểm tra chuyên ngành. Về đầu trang

 http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-quang-binh-thu-ngan-sach-dat-6339-chi-tieu.aspx

3. Quảng Bình đón chào làn sóng đầu tư mới

(Baoquangbinh.vn 8/6)

 Với những tiềm năng lợi thế có sẵn, Quảng Bình dần nổi lên như là một điểm chuyển dịch dòng vốn mới trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

 Chưa bao giờ địa ốc Quảng Bình lại nóng như giờ khi hàng loạt thương hiệu bất động sản lớn hội tụ. Trong tháng 5 vừa qua, sau hơn 2 năm thi công xây dựng, Vingroup đã khánh thành và đưa vào hoạt động tổ hợp Vincom và nhà phố thương mại shophouse tại TP. Đồng Hới. Tổ hợp được thiết kế theo phong cách hiện đại, sang trọng với đầy đủ các phân khu mua sắm - vui chơi - ẩm thực, phân bổ trên 3 tầng có tổng diện tích 7.000m2.

 Tại thời điểm này, Công ty Việt Group cũng đang tiến hành xây dựng khách sạn Movenpik Central tại bán đảo Bảo Ninh với tổ hợp 21 căn phòng shophouse, lõi giữa là khối nhà khách sạn 32 tầng, đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế. Ngoài ra đơn vị này cũng đang đầu tư một dự án 5 sao khác tại bán đảo Bảo Ninh, Quảng Bình là tổ hợp khách sạn và khu nghỉ dưỡng Pullman.

 Và không thể không nhắc đến đại tổ hợp dự án khu nghỉ dưỡng, giải trí, biệt thự, sân golf FLC Quảng Bình của Tập đoàn FLC (13.000 tỷ đồng). Dự án này trải dài dọc bờ biển khu vực huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và được xem là dự án có số lượng sân golf lớn nhất Việt Nam sau khi hoàn thành.

 Mới đây nhất, Tập đoàn Trường Thịnh cũng đã đầu tư phát triển dự án Bảo Ninh Sunrise với tổng vốn đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng. Dự án bao gồm các biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái khép kín nằm sát khu nghỉ dưỡng 5 sao nổi tiếng nhất Quảng Bình là Sunspa Resort Bảo Ninh.

 Đáng chú ý, trong quần thể dự án này, Tập đoàn Trường Thịnh cũng hợp tác với đơn vị thiết kế sân golf hàng đầu thế giới - Tập đoàn Great White Shark (Hoa Kỳ) để đầu tư sân golf 36 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế.

 Theo báo cáo mới nhất, hiện nay có hơn 440 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với số vốn đăng ký trên 2 tỷ USD; trong đó, có 23 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 762,75 triệu USD, trong đó lĩnh vực du lịch có nhiều dự án nổi bật bên cạnh các dự án nói trên như Khu du lịch động Thiên Đường; Sunspa resort Mỹ Cảnh; Bảo Ninh Resort; khách sạn Mường Thanh; khách sạn Biển Vàng…

 Có thể nói, nếu trước kia thị trường bất động sản chủ yếu phụ thuộc vào quy hoạch hạ tầng giao thông đô thị cũng như các chính sách về đầu tư hạ tầng địa phương thì hiện nay xu hướng mới cho thấy việc gắn với sự phát triển của ngành du lịch đang là một yếu tố tạo nên sự phát triển bền vững cho thị trường bất động sản.

 Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Protech đánh giá Quảng Bình đang có những dấu hiệu cho thấy sự lặp lại của diễn tiến thị trường bất động sản Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc, Nha Trang trước đây. 

 “Du lịch phát triển sẽ giúp cho việc đầu tư, vận hành khai thác các khách sạn, căn hộ khách sạn, biệt thự được hiệu quả hơn. Từ đó dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản được thúc đẩy, tạo ra động lực cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản.

 Có thể nói giá đất ven biển của Quảng Bình thời gian qua tăng trưởng khá mạnh, tuy nhiên thực tế vẫn còn rất rẻ, chỉ bằng 1/20 so với đất ven biển Đà Nẵng, Nha Trang trong khi lượng du khách đến với địa phương xấp xỉ tương đương. Điều này dẫn đến việc tỷ suất đầu tư các bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn còn rất thấp nếu so với các địa phương kể trên”, ông Trung nói.

 Theo ông Nguyễn Hào Hiệp, Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc First Real, Quảng Bình đang hội tụ tất cả những yếu tố quan trọng nhất để vươn lên trở thành trung tâm du lịch khu vực châu Á khi sở hữu hệ thống những hang động kỳ quan không nơi nào có được như Sơn Đoòng, hang Én, hang Va, Thiên Đường… Đồng thời, việc sở hữu đường bờ biển đẹp, hoang sơ, dài nhất miền Trung (116km) cũng là một lợi thế cực lớn để Quảng Bình phát triển du lịch biển, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng biển trong tương lai gần.

 “Điều này có thể chứng thực bằng những cuộc bình chọn trên những trang mạng du lịch quốc tế như Trip Advisor hay các tạp chí hàng đầu thế giới hiện nay như New York Times… khi họ luôn chọn Quảng Bình là một trong những địa điểm nổi bật trong năm. Thực tế các nhà đầu tư họ cũng đã sớm nhận ra lợi thế này từ sớm và đã cụ thể hóa bằng những dự án lớn tại Quảng Bình.

 Tôi nghĩ rằng chỉ trong vài ba năm nữa thôi, Quảng Bình sẽ song hành cùng Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc để trở thành một điểm đến quốc tế nổi bật cạnh tranh trực tiếp với Phu Kẹt, Bali hay thậm chí là Dubai…”, ông Hiệp nói. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201806/quang-binh-don-chao-lan-song-dau-tu-moi-2157032/

4. TP. Đồng Hới: Tăng cường thu, chống thất thu ngân sách

(Baoquangbinh.vn 8/6, N.L)

 Theo thông tin từ UBND TP. Đồng Hới, 5 tháng đầu năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn mới chỉ thực hiện được 207,5 tỷ đồng, đạt 19,2% dự toán được giao. Nhằm bảo đảm thực hiện thu đúng tiến độ và hoàn thành kế hoạch năm 2018, Chi cục Thuế TP. Đồng Hới đang tích cực triển khai nhiều giải pháp thu, chống thất thu ngân sách.

 Theo đó, Chi cục Thuế thành phố chỉ đạo đội thuế ở các xã, phường trên địa bàn phối hợp với các địa phương triển khai thu gọn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2018; thực hiện các biện pháp quản lý, khai thác mọi nguồn thu; quyết liệt trong công tác chống thất thu thuế, đôn đốc thu hồi nợ đọng các loại thuế, phí và lệ phí; tăng cường quản lý hóa đơn để kịp thời xử lý nghiêm việc bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng hóa đơn không hợp pháp; tăng cường thu thuế thầu xây dựng cơ bản tư nhân, kinh doanh vận tải tư nhân, nhà nghỉ, nhà trọ, các hộ kinh doanh ăn uống, giải khát trên các trục đường, vỉa hè…

 Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát việc kê khai, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp gian lận, trốn thuế. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201806/tp-dong-hoi-tang-cuong-thu-chong-that-thu-ngan-sach-2157030/

5. Minh Hóa: 1.380 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp

(Baoquangbinh.vn 8/6, Quỳnh Thư)

 Những năm qua, Hội Nông dân huyện Minh Hóa tích cực vận động hội viên, nông dân tham gia hiệu quả phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

 Thông qua phong trào, hàng năm, Minh Hóa có trên 4.500 hộ đăng ký thi đua đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm 55,4 % so với số hộ có hội viên. Đến nay, toàn huyện có trên 1.380 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, tăng 38% so với nhiệm kỳ trước, trong đó có trên 105 hộ thu nhập từ 100 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm.

 Tiêu biểu như mô hình trồng cây thanh long tại xã Hóa Hợp; mô hình nuôi ong lấy mật, nuôi chim trĩ và chăn nuôi bò lai ở xã Xuân Hóa; mô hình chăn nuôi lợn thịt, lợn bản địa và nuôi dê ở xã Thượng Hóa; mô hình trồng cây ăn quả ở thị trấn Quy Đạt. Nhiều nông dân cũng đã mạnh dạn thành lập doanh nghiệp và mở Công ty TNHH riêng...

 Phong trào đã gắn chặt tình đoàn kết cũng như phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội và cán bộ, hội viên, nông dân trong xây dựng nông thôn mới, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201806/minh-hoa-1380-ho-dat-danh-hieu-nong-dan-san-xuat-kinh-doanh-gioi-cac-cap-2157029/

6. Thôi tha hương, bỏ lương 6 triệu về quê nuôi cá chình bằng ngao, sò, ốc, hến

(Danviet.vn 7/6)

 Sau quá trình học tập và làm việc xa nhà, năm 2016, anh Võ Văn Sang quyết định trở về quê thôn Bắc Thái, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy khởi nghiệp bằng mô hình nuôi cá chình bằng ngao, sò, ốc, hến... Đến nay, mô hình nuôi cá chình của anh đã phát huy hiệu quả kinh tế, cho thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng...

 Năm 2014, anh Võ Văn Sang, sinh năm 1991 tốt nghiệp Trường đại học Nông lâm Huế. Sau đó, anh vào tỉnh Kon Tum làm kỹ thuật cho một công ty với mức lương gần 6 triệu đồng/tháng.

 Qua 2 năm làm việc ở đất khách quê người, đầu năm 2016, anh xin nghỉ việc về quê khởi nghiệp. Sang tâm sự: “Sau quá trình tìm tòi, tôi nhận thấy cá chình là một loại đặc sản, thịt thơm ngon, bổ dưỡng và có giá trị kinh tế cao, nhưng ở huyện Lệ Thủy chưa ai nuôi, nguồn thức ăn của cá chình rất dể kiếm và có sẵn ở địa phươn,g như: các loại cá tạp, ngao, sò, ốc, hến, giun đất.

 Vì vậy, tôi quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi cá chình thương phẩm tại ao vườn nhà. Với mô hình này, tôi tin sẽ cải thiện được kinh tế gia đình cũng như phát triển ngành thủy sản của địa phương, tạo công ăn việc làm cho nhiều người”.

 Để khởi nghiệp, Sang vay ngân hàng 150 triệu đồng để đào ao nuôi cá với diện tích 500m2, mua máy xay thức ăn, máy sục khí, thiết bị đo độ PH (độ chua trong đất, nước), hệ thống cấp và thoát nước. Sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, Sang vào trung tâm giống cá chình ở tỉnh Khánh Hòa để học hỏi kinh nghiệm và mua cá chình giống về nuôi. Cá chình giống mỗi con khoảng 100g, nếu nuôi tốt sẽ đạt trọng lượng từ 1 đến 1,2 kg trong vòng một năm.

 Sang chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá chình, kỹ thuật nuôi cá chình: “Cá chình nước ngọt khá dễ nuôi. Bởi cá lớn nhanh và ít dịch bệnh, thức ăn cho cá cũng có thể kiếm được từ địa phương như ngao, sò, ốc, hến, giun đất... Điều quan trọng là phải kiểm tra nước thường xuyên, nếu nước cạn quá cá sẽ bị nóng hoặc bị lạnh. Nếu bùn, nước nhiễm phèn thì phải bón vôi rồi thay nước mới”.

 Khi lứa cá đầu tiên xuất bán, Sang đã thu lãi về trên 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đến năm 2017, anh tiếp tục mở rộng mô hình với diện tích gấp đôi so với năm trước và tiền lãi thu được hơn 200 triệu đồng. Ngoài nuôi cá chình, anh Sang còn đầu tư nuôi cá lóc đầu vuông, nuôi bò, trồng 4 sào lúa, 5ha rừng. Từ giữa năm 2017 đến nay, anh đã thu nhập khoảng 300 triệu đồng từ mô hình tổng hợp này.

 Từ việc nuôi cá chình thành công đầu tiên của huyện Lệ Thủy, mô hình của Võ Văn Sang đã có nhiều bạn trẻ đến học tập, làm theo. Anh Phạm Ngọc Duy Ánh, một đoàn viên ở thôn An Lão, xã Thái Thủy cho biết: “Thấy Sang nuôi thành công cá chình, nên tôi đến học tập kinh nghiệm nuôi cá chính, kỹ thuật nuôi cá chình để về nuôi. Mỗi lần tôi đến học, Sang đều chỉ bảo, giúp đỡ tận tình, tôi tự tin đầu tư làm mô hình hình nuôi cá chình”. Nhờ học nuôi cá chình từ Sang, đến nay, trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã có nhiều mô hình nuôi cá chình khác được hình thành.

 Theo anh Sang, thị trường đầu ra của cá chình rất rộng lớn. Anh nuôi được bao nhiêu, các thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận nhà để mua và hiện tại vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu. Bà Nguyễn Thị Duệ, mẹ Sang phấn khởi nói: “Thời điểm Sang khởi nghiệp, cháu mang toàn bộ tài sản xuống ngân hàng thế chấp vay vốn nên tôi cũng lo lắm. Vì cháu còn trẻ, ba mất sớm, lại phải lo cho đứa em học xa nhà, tôi cũng thường xuyên đau ốm nữa. Qua thời gian, thấy cháu làm được nên tôi mừng lắm, nợ ngân hàng cũng đã trả xong rồi”.

 Không chỉ làm kinh tế giỏi, Võ Văn Sang còn là một bí thư chi đoàn năng động, nhiệt huyết với công tác. Trong năm vừa qua, chi đoàn thôn Bắc Thái đã vận động bà con, đoàn viên quyên góp và kéo được 1km đường điện trong chương trình "thắp sáng đường quê". Chi đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo trong thôn. Ngoài ra, anh còn vận động các bạn trẻ trong chi đoàn và các chi đoàn trong xã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng quê hương.

 Chị Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Bí thư Huyện đoàn Lệ Thủy đánh giá: “Võ Văn Sang là một đoàn viên, một bí thư chi đoàn rất năng động trong phát triển kinh tế, nhiệt huyết trong phong trào Đoàn. Dù làm việc gì, anh cũng không ngại gian khổ, dám nghĩ, dám làm, xung phong đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế quê hương; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế với tất cả mọi người”. Về đầu trang

 http://danviet.vn/muon-cach-lam-giau/thoi-tha-huong-bo-luong-6-trieu-ve-que-nuoi-ca-chinh-bang-ngao-so-oc-hen-883031.html

7. Bị gọi là "điên" khi trồng sim dại, mới đầu vụ đã thu 2 triệu đồng/ngày

(Doanhnghiepvn.vn 7/6)

 Từng bị gọi là “điên” khi phá 2ha rừng keo để trồng sim dại, nhưng ngay vụ đầu tiên, anh nông dân Phan Thanh Nhàn ở xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch đã thu được hơn trăm triệu đồng…

 Mới sau hơn 1 năm trồng, những ngày này vườn sim dại rộng hơn 2ha của anh Phan Thanh Nhàn đã cho thu hoạch vụ đầu tiên. Anh Nhàn cho biết, đây mới là vụ thu hoạch đầu tiên nên cây sim cho quả chưa như ý muốn. Tuy vậy, 5 ngày qua gia đình anh cũng tập trung thu được hơn 5 tạ quả.

 Quả sim hiện có giá dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg, 5 ngày qua anh Nhàn đã thu về hơn 10 triệu đồng, trong khi đó vườn sim của anh Nhàn phải thu hoạch đến hơn 1 tháng nữa mới hết quả.

 “Mới vụ đầu tiên nên cây sim cho quả chưa nhiều, nhưng tính ra nếu thu hoạch hết thì vụ sim này tui cũng thu được trên dưới 100 triệu đồng, bằng tiền thu hoạch 2 ha keo, trong khi cây keo phải hơn 5 năm mới cho thu hoạch.” – Anh Nhàn chia sẻ.

 Còn nhớ cách một năm trước, khi anh Nhàn mới bắt đầu phá vườn keo để trồng sim, nhiều người dân ở xã Quảng Tiến mắt tròn, mắt dẹt bảo anh Nhàn “điên” khi không lại đi đào sim dại về trồng. Mặc kệ những lời đàm tiếu, anh Nhàn vẫn bỏ tiền làm đất, thuê người lên đồi, vào rừng đào sim dại về trồng ở 2ha đất vừa phá vườn keo.

 Vườn sim của anh Nhàn mới thu hoạch vụ đầu nhưng đã "lúc nhúc" quả. Ảnh: Phan Phương.

“Công việc trồng sim lúc đầu cũng không dễ dàng gì. Do là cây dại, trước đó chưa có ai ươm giống sim, nên tôi phải thuê người đi đào cây sim ngoài tự nhiên về trồng nên tốn công, tốn của. Để cây sim sống được, phát triển nhanh tôi phải trả công cao để người làm công lúc đi đào sim giống phải bứng được cả bầu đất. Cây sim ngoài tự nhiên bây giờ cũng không còn nhiều, phải đi nhiều nơi, bứng nhiều chỗ mới đủ lượng sim giống đem trồng. Để trồng được 2ha sim (khoảng 2 vạn gốc) ban đầu, vợ chồng tôi phải bỏ vào đó hơn 200 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc, tưới tắm…” – anh Nhàn nhớ lại.

 Ngày đó, khi nghe tin anh Nhàn phá rừng keo để trồng sim dại, phóng viên Dân Việt đã về xã Quảng Tiến để tìm hiểu. Ngày đó, nhìn vườn sim dại mới trồng, cây sim mới vừa nứt nhánh, khẳng khiu giữa cái nắng bỏng rát; thú thật cũng giống như nhiều người dân khác, chúng tôi không mấy tin tưởng lắm. Thế nhưng hôm nay trở lại thăm vườn sim của anh Nhàn đúng vào vụ thu hoạch, chúng tôi không khỏi khâm phục. Những bụi sim khẳng khiu ngày nào đã đẻ nhánh um tùm, cao nữa người lớn. Từ những nhánh cây là lúc nhúc quả sim vừa chín mọng, vừa xanh ươm nhìn rất thích mắt. Bất chợt, ký ức tuổi thơ với những ngày chăn trâu, cắt cỏ trên những đồi sim tím ngày nào lại ùa về…

 Theo anh Nhàn, thực tế cây sim rất dễ chăm sóc, chỉ bón phân nhẹ, tưới nước là đã cho ra trái to, đều và mật sim nhiều hơn. Cây sim khi đã trồng sống thì cứ ung dung thu hoạch hằng năm, bởi khi cây sim già cỗi, trái ít, chỉ cần cắt nhánh, sim sẽ vươn chồi trở lại thành một gốc sim sung mãn. Nếu đủ phân bón, sim sẽ cho trái quanh năm. Đặc biệt, ở dải đất miền Trung, với các cây trồng khác như keo, cao su… người dân lo ngay ngáy vì sợ bão quật gãy thì cây sim chắc chắn sẽ không hề hấn gì vì nó là cây bụi thấp. “Với vườn sim của tui, chắc chắn sẻ cho thu nhập ngày càng cao trong những năm tiếp theo, trong khi không cần phải đầu tư thêm công chăm sóc…” – anh Nhàn nói.

 Về đầu ra của quả sim, anh Nhàn cho biết, hiện anh đang làm đại lý đứng ra thu mua sim ở vùng Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh cho người bạn ở TP.HCM để làm nguyên liệu sản xuất rượu vang. Những năm qua, mỗi vụ sim rừng anh thu mua hàng trăm tấn sim của bà con khắp vùng đi hái về. Nhu cầu thực tế rất lớn, tuy nhiên, lượng sim trong tự nhiên ngày càng khan hiếm vì diện tích đất hoang hóa ngày càng bị thu hẹp, người dân khai khoang để trồng các loại cây trồng khác…Vì thế trồng sim, anh Nhàn không lo lắng về khâu tiêu thụ. Về đầu trang

 http://doanhnghiepvn.vn/bi-goi-la-dien-khi-trong-sim-dai-moi-dau-vu-da-thu-2-trieu-dongngay-d129758.html

8. “Vua” vịt siêu trứng bên cầu sông Lũy

(Khuyennongvn.gov.vn 8/6, Ngọc Khang)

 Trong những năm qua, phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Quảng Ninh phát triển rộng khắp các hộ gia đình. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế theo hướng trang trại chăn nuôi khép kín cho thu nhập cao và ổn định. Mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng của anh Nguyễn Văn Dương ở thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh là một điển hình.

 Chúng tôi đến thăm trang trại chăn nuôi vịt siêu trứng của gia đình anh Nguyễn Văn Dương vào một buổi chiều đầu tháng 5 khi anh và một số lao động đang bận rộn với việc chăm sóc đàn vịt và kiểm tra, sắp xếp lại số trứng vịt chuẩn bị vận chuyển đưa vào lò ấp.

 Tiếp chúng tôi trong căn chòi nhỏ đơn sơ ven sông Lũy (sông Lũy Thầy hay sông Lệ Kỳ), anh trải lòng về cơ duyên anh đến với nghề “chăn vịt” (theo cách nói hóm hỉnh của anh).

 Anh Dương sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Lệ Thủy, nguồn thu nhập chính dựa vào sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Là người nhạy bén với thời cuộc, cộng với bản tính siêng năng, cần cù trong lao động, sau nhiều năm bươn chải mưu sinh khắp nơi, năm 2002, cùng với diện tích đất gia đình có được, anh Nguyễn Văn Dương thuê thêm khu đất phía tây bắc của xã Lương Ninh (vùng cầu Sông Lũy) với tổng diện tích khoảng 5 héc ta để đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi vịt. Theo anh đây là khu vực có điều kiện thuận lợi cho đàn vịt phát triển (bãi chăn thả rộng, gần sông), chỉ cần trồng thêm cây bóng mát là rất tiện để vịt trú ẩn, nghỉ ngơi vào ban ngày.

 Bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại, vợ chồng anh gặp không ít khó khăn. Lúc bấy giờ, vùng này toàn là cây cối bụi rậm, cỏ mọc um tùm, lại chưa có đường tránh thành phố Đồng Hới đi qua nên đi lại khó khăn, bất tiện trong việc vận chuyển hàng hóa, vật liệu. Với ý chí dám nghị lực dám nghĩ, dám làm, anh Dương đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi vịt, đào hồ nuôi cá để tạo không gian mặt nước nuôi vịt. Ban đầu anh chỉ chăn nuôi vịt với quy mô vừa và nhỏ, dần dần, anh tiếp tục đầu tư quy hoạch mở rộng các dãy chuồng trại để chăn nuôi quy mô lớn hơn. Đến nay, trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Văn Dương có khoảng 8.000 con vịt đẻ, mỗi đêm cho thu hoạch trên dưới 6.000 quả trứng; vịt đẻ đều với tỷ lệ khoảng 80%, trọng lượng trứng đạt từ 50-60 gam/quả. Với giá bán hiện nay trên thị trường mỗi quả trứng 2.500 đồng, anh có thu nhập gần 15 triệu đồng/đêm, trừ các khoản chi phí, đặc biệt là thức ăn, mỗi đêm anh thu lãi khoảng 2 triệu đồng.

 Như vậy chỉ tính riêng việc chăn nuôi vịt siêu trứng, mỗi năm trang trại của anh Nguyễn Văn Dương thu lãi trên 600 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn đầu tư lò ấp trứng với quy mô khá lớn, đảm bảo 100% số trứng vịt đẻ của trang trại đều được ấp để cung cấp trứng vịt lộn cho trị trường trong tỉnh với giá bán từ 3.100 đến 3.500 đồng/quả trứng lộn sống, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị sản phẩm.

 Anh Dương cho biết: “Nuôi vịt đẻ siêu trứng đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật, người nuôi cần chú ý đến khâu chọn giống, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh. Vì vậy, việc lựa chọn con giống có vai trò quan trọng nhất vì nếu người nuôi chọn được con giống tốt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì sẽ cho sản lượng trứng cao. Không chỉ có vậy, trong khâu chăm sóc, ngoài việc đảm bảo chế độ ăn cho vịt, cần chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên và tiêm phòng vắc-xin cho đàn vịt đúng quy định”.

 Để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa và phân vịt nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, trên diện tích ao hồ mặt nước khoảng 1 hécta, anh Dương đầu tư thả nuôi hàng chục vạn cá giống các loại như rô phi, mè, chép… Hàng năm thu hoạch khoảng 15 tấn cá cho thu nhập trên 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh còn tận dụng phân vịt để phát triển trồng trọt các loại cây rau màu và đặc biệt là trồng 5 sào cỏ VA-06 đảm bảo cung cấp đủ thức ăn xanh hàng ngày cho 15 con trâu.

 Điều đáng ghi nhận là mô hình trang trại chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Văn Dương được xây dựng trên quy mô khép kín, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh. Phân vịt vừa tận dụng làm thức ăn cho cá, vừa trồng cỏ chăn nuôi trâu; phân trâu sử dụng để trồng rau màu, thực phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống.

 Từ mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi vịt siêu trứng đã đưa lại hiệu quả rõ rệt cho gia đình anh Nguyễn Văn Dương với tổng doanh thu hàng năm gần 7 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí, anh thu lãi trên 500 triệu đồng và giải quyết việc làm thường xuyên cho 4-5 lao động có mức thu nhập ổn đinh. Về đầu trang

 http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/quang-binh-vua-vit-sieu-trung-ben-cau-song-luy_t114c44n17019

II. Xã hội

1. Bố Trạch: Bãi tắm Đá Nhảy tràn ngập rác thải

(Công Thương Online 7/6, Thành Long)

 Bãi tắm Đá Nhảy (nằm trên địa phận 2 xã ven biển là Thanh Trạch và Hải Trạch, huyện Bố Trạch) là bãi biển đẹp, phong cảnh trên núi, dưới biển hữu tình. Do vậy, nơi đây thường được chọn là điểm đến du lịch mùa hè, nghỉ dưỡng của nhiều du khách. Tuy nhiên, với việc xả rác thải bừa bãi như hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến phát triển ngành du lịch mà còn gây ô nhiễm môi trường biển.

 Theo quan sát, các loại rác ở đây chủ yếu là bao bì ni-lông, vỏ bánh kẹo, mảnh chai sành, vỏ chai nhựa, thức ăn thừa mà du khách đến chơi và tắm biển sau khi sử dụng xong vứt lại. Ngoài ra còn vô số các loại rác thải sinh hoạt khác dập dềnh cùng sóng nước.

 Lo lắng trước tình trạng này, du khách Nguyễn Thị Thu Hà (28 tuổi) đến từ Hà Nội cho biết, tôi rất ngạc nhiên khi một bãi tắm vô cùng đẹp như thế này mà khắp nơi toàn là rác. Gia đình tôi gồm có 6 thành viên rất thích tắm biển, khi đến đây chúng tôi hào hứng lắm khi thấy bãi biển đẹp nước trong xanh nhưng lại gần thì ngần ngại không muốn tắm nữa.

 Ông Nguyễn Đức Ninh - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Bố Trạch cho biết: Bãi Đá Nhảy những năm vừa qua thu hút rất đông khách du lịch ghé thăm, song nằm trong khu vực địa giới hành chính giữa 2 xã Thanh Trạch và Hải Trạch nên công tác quản lý còn gặp nhiều bất cập. Hiện nay bãi tắm này đang được Hội cựu chiến binh xã Thanh Trạch theo dõi và quản lý. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang trình các cấp có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí cho việc giải quyết, thu gom rác thải, ông Ninh cho biết thêm.

 Với vị trí thuận lợi, sát quốc lộ 1A, hàng ngày bãi tắm Đá Nhảy thu hút hàng trăm du khách đến đây du lịch và thưởng thức các món ăn đặc sản, qua đó cũng đã tạo thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Tuy nhiên, để Đá Nhảy là điểm đến an toàn, thân thiện, sạch đẹp trong mắt du khách thiết nghĩ các cấp chính quyền địa phương cùng ngành du lịch tỉnh Quảng Bình có những giải pháp căn cơ trong vấn đề nâng cao nhận thức cho du khách khi đến đây, đồng thời có phương án thu gom và xử lý rác thải hợp lý. Về đầu trang

 http://baocongthuong.com.vn/quang-binh-bai-tam-da-nhay-tran-ngap-rac-thai.html

2. Quảng Ninh: Đợi nước sạch đến bao giờ?

(Baoquangbinh.vn 8/6, Đ.Nguyệt)

 Năm 2009, Dự án hồ chứa nước Rào Đá cấp nước cho 5 xã An Ninh, Hiền Ninh, Xuân Ninh, Vạn Ninh, Tân Ninh của huyện Quảng Ninh được triển khai, người dân nơi đây vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, sau gần 9 năm chờ đợi, đến nay, nhiều xã vẫn chưa có nước sạch sử dụng. Vì nguồn nước giếng bị ô nhiễm nặng, nhiều hộ phải mua nước đóng bình để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

 Hiền Ninh là xã nằm ven sông Long Đại. Lâu nay, tình trạng nguồn nước bị nhiễm phèn, mặn thường xuyên xảy ra khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp không ít khó khăn. Chị Luyến thôn Bắc Cổ Hiền, xã Hiền Ninh cho biết: "Nước giếng ở đây có quanh năm nhưng lại bị ô nhiễm nặng. Như nhà tui bơm lên phải lọc qua bể cát chứ nước bị phèn không thể ăn, uống được. Nhiều nhà ở đây nước nhiễm phèn nặng khi bơm lên không chỉ có màu vàng mà còn có mùi tanh nữa”. Chị Luyến cũng cho biết thêm, nghe nói nước sạch được cấp về xã, về thôn mấy năm nay, nhưng đến giờ vẫn chưa có, nên nhà ai cũng phải tự làm bể lọc để lọc bớt phèn sau đó mới sử dụng.

 Cách nhà chị Luyến không xa, nước giếng nhà bà Lê Thị Lai bị ô nhiễm nặng hơn. “Nước khi bơm lên có màu vàng đỏ. Dù có lọc qua bể nhưng khi ăn uống cũng lo ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, không dùng nước này thì cũng không biết sử dụng nguồn nước nào khác”, bà Lai cho hay.

 Không chỉ riêng xã Hiền Ninh, nguồn nước ở nhiều xã cũng bị ô nhiễm nặng. Chị Nguyễn Thị Nhàn, thôn Hoành Vinh, xã An Ninh nói: “Nước giếng của nhà tui bị nhiễm phèn nặng nên mỗi khi bơm lên đều có màu vàng, mùi hôi. Mấy năm nay, do sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên gia đình chỉ dùng nước giếng dành cho tắm giặt, còn ăn uống và rửa rau các loại thì phải mua nước đóng bình về sử dụng”. Mỗi bình nước 20 lít có giá 8.000 đồng nên một tháng gia đình chị phải tốn một khoản tiền không nhỏ để mua nước sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày.

 Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng khá giả để có thể mua nước sử dụng. Những hộ có kinh tế khó khăn không thể mua nước để sử dụng thì làm bể lọc nước thủ công để phục vụ cho ăn uống, sinh hoạt. Chị Nguyễn Thị Mận, thôn Hoành Vinh, An Ninh cho hay, cách đây hai năm, nghe nói về dự án nước sạch ở hồ Rào Đá, gia đình chị có làm đơn xin được cấp nước sạch, thế nhưng đến nay nước sạch vẫn chưa có. Gia đình chị đành sử dụng nước giếng. Nguồn nước này dù đã được lọc qua bể cát nhưng khi nấu lên đều bị đóng váng một lớp chất lạ quanh nồi. Nhà cũng không có điều kiện, nên mặc dù biết sử dụng nước bị ô nhiễm có hại cho sức khỏe nhưng gia đình chị cũng đành liều sử dụng.

 Hiện nay, ngoài các thôn cơ bản xã Tân Ninh đã có nước máy từ hồ Rào Đá để sử dụng thì tại các xã An Ninh, Xuân Ninh, Vạn Ninh, Hiền Ninh, nhiều thôn vẫn chưa có nước máy để sử dụng. Là một trong 5 xã nằm trong dự án được cấp nước sạch, ông Lê Hoài Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh cho biết, xã có 8 thôn, trong đó nhiều thôn nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Long Đại là thôn bị nhiễm mặn nặng nhất, tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có thôn nào được sử dụng nước máy.

 Trong khi nhiều người dân đang từng ngày chờ đợi và mong sớm có nước sạch để sử dụng thì theo ông Trương Ngọc Quý, Trưởng ban quản lý dự án huyện Quảng Ninh cho biết, dự án hồ chứa nước Rào Đá cấp nước cho 5 xã An Ninh, Vạn Ninh, Xuân Ninh, Hiền Ninh, Tân Ninh đến nay chưa hoàn thành là do một số nơi nhà tài trợ chính chưa cung cấp vật tư, thiết bị để triển khai. Hiện nay, dự án đang chờ nguồn tài trợ để hoàn thành xong dự án cấp nước cho 5 xã.

 Ông Trương Ngọc Quý cũng cho biết thêm, ngoài 5 xã nói trên, dự án hồ chứa nước Rào Đá cũng đang triển khai thực hiện thêm ở 3 xã là Duy Ninh, Hàm Ninh và Trường Xuân. Lý giải về việc mặc dù 5 xã ban đầu vẫn chưa hoàn thành nhưng lại cấp nước thêm cho 3 xã nữa, ông Quý cho hay, do nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân quá lớn, trong khi công suất của hồ chưa dùng hết nên UBND huyện đã quyết định cấp nước thêm cho 3 xã Duy Ninh, Hàm Ninh và Trường Xuân. Hiện có khoảng 6.500 hộ ở huyện Quảng Ninh đang sử dụng nước máy từ hồ chứa nước Rào Đá. Về chất lượng nguồn nước, ông Trương Ngọc Quý khẳng định, hàng tháng, hàng quý, Trung tâm y tế dự phòng của tỉnh đều lên kiểm tra chất lượng nguồn nước, vì vậy nước ở đây bảo đảm về chất lượng. Một số nơi do đường ống quá cũ nên ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

 Ở những nơi đã được cấp nước máy từ hồ chứa nước Rào Đá, sau một thời gian sử dụng, người dân đều cho rằng chất lượng nước chưa đạt tiêu chuẩn an toàn mặc dù giá nước không hề thấp. Chị Hồ Thị Nhung, xã An Ninh cho hay, giá mỗi m3 nước là 6.500 đồng, nhưng nước vẫn còn hàm lượng vôi cao. Bà Trần Thị Hạnh cũng cho biết, nước nhìn rất trong và mát nhưng khi nấu lên đều xuất hiện lớp cặn trắng bám quanh nồi. Bà Hạnh cũng cho biết thêm, toàn bộ hệ thống đường ống dẫn về đến từng hộ trong xóm đều được người dân đầu tư mua mới hoàn toàn nên không phải do chất lượng đường ống kém như giải thích của đại diện dự án.

 Chính vì vậy, với những người dân các xã ở Quảng Ninh, mong mỏi lớn của họ lúc này là nước sạch sớm được đưa về với từng hộ gia đình và chất lượng nguồn nước cần phải bảo đảm tiêu chuẩn để người dân không băn khoăn, lo lắng mỗi khi sử dụng. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201806/quang-ninh-doi-nuoc-sach-den-bao-gio-2157017/

3. Quảng Bình yêu cầu doanh nghiệp nổ mìn phá đá xin lỗi người dân

(VOVNews 7/6, CTV Thanh Tuấn; Soha.vn 7/6; Sức Khỏe & Đời Sống 8/6, tr2; Bảo Vệ Pháp Luật Online 8/6)

 Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ doanh nghiệp xin lỗi người dân xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa.

 Liên quan việc doanh nghiệp nổ mìn phá núi uy hiếp tính mạng người dân, ngày 7/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu chủ doanh nghiệp đứng ra xin lỗi người dân xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa.

 Ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Cosevco 12 đã có những vi phạm khi nổ mìn phá núi, làm bụi phát tán ra môi trường xung quanh, đe dọa an toàn giao thông trên Quốc lộ 12A.

 Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Bình ra quyết định xử phạt 20 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ doanh nghiệp sớm chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm khi thực hiện nổ mìn trên núi.

 Ông Phan Xuân Hào Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình nói: “Đặc điểm của vụ nổ hôm đó là cho nổ ở một điểm mất an toàn trên đỉnh, địa chất chủ yếu là đá có xen lẫn với đất, cho nên khả năng phát tán bụi đột biến. Với trường hợp này, công ty phải khảo sát kỹ địa chất để chủ động giảm lượng thuốc nổ, tránh sự cố bung ra với quy mô lớn, hai nữa là phải khảo sát địa chất để hạn chế sự việc ngoài tầm kiểm soát”.

 Như VOV đã thông tin, vào ngày 2/6, nhiều người dân sống dọc Quốc lộ 12A hốt hoảng khi chứng kiến tiếng nổ mìn rất lớn ở khu vực mỏ đá Lèn Bảng.

 Sau tiếng nổ, đất đá bắn văng ra đường, gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện tham gia giao thông.

 Khói bụi mù mịt bao phủ cả đoạn đường dài. Hơn nửa tiếng đồng hồ sau, khói bụi từ vụ nổ mìn tan dần, xe cộ mới qua lại được trên Quốc lộ 12A. Nguyên nhân do doanh nghiệp Cosevco 12 đã cho nổ 9,5 tạ mìn nhưng không thông báo cho cơ quan chức năng. Về đầu trang

 http://vov.vn/xa-hoi/quang-binh-yeu-cau-doanh-nghiep-no-min-pha-da-xin-loi-nguoi-dan-771586.vov

4. Xu hướng chuyển dịch sang năng lượng xanh: Không thể đứng ngoài cuộc

(Giáo Dục & Thời Đại Online 8/6, Hoài Thu)

 Theo Quy hoạch phát triển điện VII điều chỉnh, Việt Nam sẽ tăng sản lượng điện từ than 49,3% vào năm 2020 và lên 53,2% vào năm 2030. Việc phát triển nhiệt điện than theo lộ trình trên có thể đảm bảo nhu cầu điện tăng nhanh nhưng cũng ẩn chứa những rủi ro đối với an ninh năng lượng, môi trường và xã hội.

 Đây là lý do các chuyên gia khuyến cáo Việt Nam nên hướng đến sự đa dạng nguồn năng lượng, trong đó chú trọng đến năng lượng xanh như điện mặt trời, điện gió.

 Năng lượng điện ở nước ta hiện nay dựa chủ yếu vào nhiệt điện và thủy điện. Nhiệt điện là nguồn năng lượng lâu đời, sử dụng lượng lớn than. Tuy nhiên, than tạo ra năng lượng điện hiện nay phần lớn là nhập khẩu. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra, công nghệ sản xuất năng lượng dựa vào nhiệt điện tạo ra lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ở nước ta, con số này ước tính khoảng 50% từ nhà máy điện than và khí đốt.

 Hậu quả của hiệu ứng nhà kính với nhiều người, đặc biệt là người dân đôi khi còn xa lạ nhưng tại nhiều vùng quê, không ít người dân đang hàng ngày, hàng giờ đối mặt và gánh chịu hậu quả nặng nề do ô nhiễm môi trường. Theo bác sĩ Nguyễn Trọng An, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng, số liệu nghiên cứu được cung cấp gần đây cho thấy, hàng năm ở Việt Nam có khoảng 4,9 triệu người chết sớm hơn so với dự kiến do ô nhiễm không khí, đặc biệt là nhiệt điện than.

 Ghi nhận tại 3 trạm y tế Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Quảng Đông (Quảng Bình) và Lạc Hà (Nghi Sơn, Thanh Hóa), nhóm nghiên cứu của Trung tam nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng không khỏi giật mình bởi tính trung bình trong 1 năm số người chết do ung thư, trong đó phần nhiều là ung thư phổi, gan dạ dày chiếm 49% tổng số ca tử vong trong xã.

 Bác sĩ Nguyễn Trọng An cho biết, mặc dù Chính phủ khẳng định không đánh đổi môi trường, sức khỏe người dân để phát triển kinh tế nhưng thực tế cho thấy vấn đề ô nhiễm vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều khu vực. Vị chuyên gia này cũng khẳng định, hiện nay, chúng ta cho rằng giá điện truyền thống rẻ hơn so với các nước, các nguồn năng lượng khác nhưng thực ra cái giá mà người dân phải trả cho sức khỏe của mình khi sống trong vùng ô nhiễm cũng tương tự giá điện. Nhưng chi phí này không được đề cập đến trong quá trình làm dự án, xây dựng nhà máy nhiệt điện hay các khu công nghiệp…

 Ở Việt Nam, các nghiên cứu chỉ ra rằng năm 2020 là năm đạt đỉnh của công suất điện than. Vì vậy, bà Ngụy Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), khẳng định Việt Nam có khả năng không cần xây dựng thêm các nhà máy điện than mới mà vẫn đảm bảo được hệ thống năng lượng an toàn và khả thi về kinh tế. “Chúng ta có thể cắt bỏ 30 GW điện than thay vào đó là ưu tiên sử dụng năng lượng tiết kiệm, tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo kết hợp với điện khí” - bà Ngụy Thị Khanh khuyến cáo.

 Để đảm bảo an ninh năng lượng hướng tới sự phát triển bền vững, GreenID công bố Bản Thiết kế cho tương lai năng lượng sạch của Việt Nam. Đây là kết quả được rút ra từ nghiên cứu “Các kịch bản phát triển nguồn điện tại Việt Nam” do chuyên gia GreenID thực hiện. Nghiên cứu đưa ra 5 kịch bản để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao của Việt Nam. Các kịch bản được xây dựng theo hướng tiếp cận tối ưu hóa chi phí, đồng thời xem xét chi phí ngoại biên từ tác động của ô nhiễm không khí và phát thải carbon. Về đầu trang

 http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/xu-huong-chuyen-dich-sang-nang-luong-xanh-khong-the-dung-ngoai-cuoc-3932650-b.html

5. Đổi mới giáo dục nhìn từ cơ sở

(Giáo Dục & Thời Đại Online 7/6, La Giang)

 Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới được nhận định có nhiều thay đổi, tác động đến giáo viên, HS và các nhà quản lý. Do vậy, tùy vào điều kiện thực tế mỗi trường, mỗi vùng mà hiệu trưởng, giáo viên có cái nhìn khác nhau, tìm lối đi phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện tiếp nhận của HS.

 Chương trình mới phân chia thành hai giai đoạn là cơ bản và định hướng nghề nghiệp. Chương trình mới cũng đòi hỏi HS có khả năng tổng hợp và biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề cuộc sống đặt ra.

 Như vậy, với vùng thuận lợi sẽ dễ dàng thực hiện bởi giáo viên, HS đã quen với việc các em đưa ra quyết định cho tương lai của mình thông qua việc lựa chọn khối, ngành, môn học ngay từ khi học năm cuối THCS hoặc đầu năm lớp 10.

 Thầy Phạm Xuân Thảo - Hiệu trưởng Trường THPT A Túc (Hướng Hóa, Quảng Trị) - cho biết: Điểm dễ nhận thấy ở trường học vùng thuận lợi là trong lớp học có nhóm HS theo khối ngành khác nhau. Giáo viên giữ vai trò truyền đạt kiến thức chung, theo chương trình khung còn kiến thức chuyên sâu cho việc thi vào các trường CĐ, ĐH hoặc du học do HS chủ động trau dồi.

 Còn với HS vùng khó, chủ yếu là người DTTS, do mặt bằng thấp, kiến thức, trình độ mỗi em một khác và phần lớn là hổng từ thấp lên cao nên thầy cô không chỉ là người dạy mà còn dỗ các em từ việc thay đổi thói quen đến giữ nề nếp và tập trung vào việc học thay vì nghỉ học lấy vợ, lấy chồng theo phong tục địa phương.

 Tại Trường THPT A Túc, HS chủ yếu là người Pa Kô, Vân Kiều, đời sống kinh tế của gia đình các em còn khó khăn. Cuộc sống hàng ngày các em bó hẹp trong khuôn viên làng xã nên lâu nay không quen với việc sáng tạo hay làm chủ việc học. Do đó, thực hiện chương trình GDPT mới, chuyên sâu, hướng đến việc HS bắt buộc phải lựa chọn ngành nghề cho tương lai sẽ không dễ dàng với các trường vùng khó.

 Thầy Nguyễn Quý Hùng (Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình), chỉ ra thực tế HS vùng sâu yếu nhiều mặt. Khả năng tiếp nhận kiến thức của các em chậm trong khi gia đình chủ yếu đi rừng, việc quan tâm đến con cái hạn chế, thậm chí giao hết cho giáo viên. Theo quan điểm cá nhân, thầy Hùng cho rằng khi thực hiện chương trình mới với HS dân tộc, HS vùng khó cần có quá trình tiếp cận lâu dài. Nếu thay đổi đột ngột sẽ dẫn đến bỡ ngỡ cho HS.

 Khó khăn, thách thức khi thực hiện chương trình mới là điều bình thường, dễ hiểu. Theo thầy Tài, không chỉ khó với HS mà ngay cả giáo viên, không phải ai cũng có thể nhanh chóng theo kịp cái mới chứ đừng nói đến sự sáng tạo trong dạy học. Nhưng không vì khó mà không làm.

 Đây là chủ trương lớn, thay đổi toàn diện, trên quy mô toàn quốc nên ngay từ bây giờ nhà trường xác định yếu tố con người quyết định tất cả nên đã động viên thầy cô chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để đối đầu với thách thức. Trong quá trình làm sẽ rút kinh nghiệm dần dần, từ đó tìm ra lối đi cho riêng mình, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhà trường và HS.

 Chủ động, cố gắng tiếp cận với cái mới, với sự thay đổi để bắt kịp xu thế là quan điểm của thầy Ngô Thanh Lịch (Trường THPT Thanh Miện, Thanh Miện, Hải Dương). Thầy Lịch cho biết: Bản thân thầy và các giáo viên trong trường đã tìm hiểu về chương trình mới và tự tin sẽ theo được.

 Tuy vậy, thầy Lịch cũng bày tỏ băn khoăn: Chương trình mới yêu cầu sự sáng tạo cao của giáo viên và HS là cần thiết nhưng đa dạng quá, khiến thầy cô dạy nhiều, truyền đạt nhiều kiến thức và vô hình trung khiến các em phải học nhiều, dẫn đến quá tải - điều mà chúng ta đang tìm hướng giải quyết triệt để ở các cấp học thông qua chương trình mới. Về đầu trang

 http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/doi-moi-giao-duc-nhin-tu-co-so-3932383-b.html

6. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

(Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 7/6, Đặng Hiếu)

 Theo báo cáo nhanh ngày 7/6 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hồi 13 giờ ngày 7/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 111,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông bán đảo Lôi Châu. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

 Dự báo trong 24 giờ tới bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km. Đến 13 giờ ngày 08/6, vị trí tâm bão ở khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ vùng tâm bão. Do ảnh hưởng của bão, ở phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa dông mạnh; gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: (gió mạnh cấp 6 trở lên) phía Bắc vĩ tuyến 19,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 109,0 đến 113,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

 Để chủ động ứng phó với bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, nắm bắt tình hình tàu thuyền; kịp thời thông tin, đôn đốc các địa phương thực hiện nội dung Công điện số 05/CĐ-TW ngày 05/6/2018.

 Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế có thông báo số 124/TB-PCTT và thành phố Đà Nẵng đã có công văn số 74/PCTT về việc cho phép các tàu thuyền ra khơi khai thác thủy sản từ ngày 06/6/2018.

 Về tình hình ngập úng, do mưa lớn gây ngập úng tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên: Theo báo cáo qua điện thoại từ các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Phú Yên: Đến 17h00 ngày 06/6, tình hình ngập úng lúa Hè Thu do mưa lớn đã cơ bản rút hết. Chưa có báo cáo từ các huyện về tình trạng lúa bị hư hỏng do ngập úng. Riêng tại Bình Định, theo báo cáo số 162/PCTT-VP ngày 06/6/2018 của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh: Mực nước các sông rút chậm do ảnh hưởng thủy triều đến 15h00 ngày 06/6 còn 1.056/2.710 ha bị ngập, cụ thể: Huyện Tuy Phước: 750 ha; Huyện Phù Cát: 306 ha).

 Những công việc cần triển khai tiếp theo, tiếp tục theo dõi diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin để chủ động thông báo, hướng dẫn kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

 Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền để đảm bảo an toàn về người và tài sản; căn cứ vào diễn biến của bão, các địa phương chủ động đảm bảo an toàn cho các du khách và tàu thuyền du lịch.

 Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đưa tin kịp thời diễn biến của bão. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh – Bình Định chỉ đạo các Đài truyền hình địa phương tiếp tục đưa tin về diễn biến của bão.

 Tổ chức trực ban 24/24, tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo tại Công điện số 05/CĐ-TW ngày 05/6/2018; thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó. Về đầu trang

 http://cpv.org.vn/xa-hoi/suc-gio-manh-nhat-vung-gan-tam-bao-so-2-manh-cap-8-giat-cap-10-486579.html

7. LĐLĐ Quảng Bình: Thiết thực những hoạt động trong “Tháng Công nhân 2018”

(Congdoan.vn 7/6)

 Ngày 6.6, Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Nguyễn Lương Bình cho biết, “Tháng Công nhân” năm 2018 vừa được triển khai với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” thực sự đã trở thành hoạt động ý nghĩa giúp đoàn viên, người lao động nỗ lực vươn lên trong lao động, sản xuất để khẳng định bản thân và đóng góp vào sự phát triển quê hương, đất nước.

 Với phương châm hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên, người lao động, các hoạt động Tháng Công nhân ngày càng có sự đổi mới và mang lại hiệu quả thiết thực. Theo đó, đã tổ chức các hoạt động chăm lo để đoàn viên, người lao động có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đảm bảo có chiều sâu và hiệu quả trong đoàn viên, người lao động; tổ chức tốt các phong trào thi đua, các chương trình, cuộc vận động trong đoàn viên, NLĐ và các cấp công đoàn…

 Đặc biệt, đã khởi công xây dựng 2 nhà nội trú cho giáo viên địa bàn khó khăn gồm Trường Tiểu học và THCS Trường Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) và Trường THCS Lâm Trạch (huyện Bố Trạch) với số tiền 1,6 tỉ đồng; trích từ nguồn quỹ “Xã hội công đoàn Quảng Bình” hỗ trợ 200 đoàn viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền hơn 1,2 tỉ đồng; xây nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên với tổng số tiền 525 triệu đồng…

 Ngoài ra, nhiều hoạt động thiết thực khác đã được triển khai như tổ chức “Ngày hội tư vấn pháp luật và việc làm”; thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

 Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Nguyễn Lương Bình khẳng định, Tháng Công nhân được tổ chức ngày càng có hiệu quả, đi vào chiều sâu và có nhiều đổi mới để phù hợp với thực tiễn, thực sự trở thành hoạt động có ý nghĩa tích cực trong việc cổ vũ, động viên về mặt tinh thần, vật chất cho mỗi đoàn viên, người lao động, giúp họ yên tâm lao động, sản xuất. Về đầu trang

 http://congdoan.vn/tin-tuc/hoat-dong-cong-doan-3569/ldld-quang-binh-thiet-thuc-nhung-hoat-dong-trong-%E2%80%9Cthang-cong-nhan-2018%E2%80%9D-354197.tld

8. Đồng Hới: Biểu dương 37 tập thể và cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác

(Dangcongsan.vn 7/6)

 Việc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Thành phố Đồng Hới luôn gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

 Ngày 6/6, Thành ủy Đồng Hới tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác.

 Thời gian qua, công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ luôn được các cấp uỷ Đảng, Mặt trận, đoàn thể của Thành phố Đồng Hới quan tâm, triển khai thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.  Cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên của các tổ chức đảng, cơ quan, đoàn thể để nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ. Bên cạnh đó, Thành phố Đồng Hới đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chỉ thị 05-CT/TW bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng thông qua các cấp ủy đảng, Ban Tuyên giáo Đảng ủy các xã, phường, hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, Đài Truyền thanh  - Truyền hình Thành phố, đài truyền thanh các xã, phường, bản tin Đồng Hới…; qua đó đã góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ; đồng thời gắn kết chặt chẽ với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. 

 Qua thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, nhiều cách làm hay, mô hình tốt đã tạo được sức lan tỏa, được nhân dân đồng tình ủng hộ như: Các đảng bộ, chi bộ Khối cơ quan hành chính gắn việc làm theo Bác với xây dựng tác phong làm việc; ngành Giáo dục với phong trào “Xây dựng người thầy mẫu mực, tận tụy, sáng tạo”; các khu dân cư với phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Đảng bộ Công an thành phố với Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và các mô hình tự quản về an ninh trật tự...

 Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình, Bí thư Thành ủy Đồng Hới nhấn mạnh: Trong thời gian tới, cấp ủy Đảng  cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc học tập đi đôi với làm theo Bác, chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể. Coi trọng việc tổng kết và nhân rộng những điển hình tiên tiến về làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, kết hợp giữa “xây” với “chống”. Đồng thời, đề cao vai trò nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt các cấp, của cán bộ, đảng viên; lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng để đánh giá, nhận xét tổ chức, cá nhân hằng năm và cả nhiệm kỳ...

 Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận, đóng góp ý kiến về một số nội dung: Kết quả đạt được và những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW tại các đơn vị, địa phương; nguyên nhân của thành công, hạn chế và bài học kinh nghiệm... Trên cơ sở đó, các đại biểu đề xuất bổ sung, hoàn thiện các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW cho những năm tới.

 Dịp này, 19 tập thể và 18 cá nhân điển hình trong 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị được lãnh đạo TP. Đồng Hới biểu dương, khen thưởng. Về đầu trang

 http://www.dangcongsan.vn/xay-dung-chinh-don-dang/hoc-va-lam-theo-bac/dong-hoi-quang-binh-bieu-duong-37-tap-the-va-ca-nhan-dien-hinh-trong-hoc-va-lam-theo-bac-486523.html

9. Cây đàn organ mơ ước của thầy giáo nghèo

(Tuổi Trẻ 8/6, tr12, Nguyễn Thị Lành; Tuổi Trẻ Online 8/6, Nguyễn Thị Lành)

 Vợ mất để lại hai con thơ, một bé bị viêm cầu thận tháng nào cũng đi bệnh viện, thầy Thái Văn Hiển ước mong có cây đàn organ để đánh đàn đám cưới kiếm tiền lo cho con...

 Từ huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình - một miền quê nghèo, cô Nguyễn Thị Lành, giáo viên Trường tiểu học Thanh Thủy, đã gửi đến Tuổi Trẻ câu chuyện buồn về đồng nghiệp, thầy Thái Văn Hiển.

 Cô Lành viết: "Tôi là một người nằm trong ban chấp hành công đoàn trường, nơi có thầy Thái Văn Hiển (sinh năm 1985), giáo viên tổng phụ trách Đội, giảng dạy môn âm nhạc đang công tác.

 Hoàn cảnh của thầy Hiển quá đặc biệt khiến tôi không thể không viết bức thư này gửi đến chương trình "Đồng hành cùng người thầy".

 Thầy Hiển năm nay bước sang tuổi 34. Thầy chưa từng dám nghĩ có ngày lại phải nương nhờ vào những chương trình nhân đạo, từ thiện từ các tổ chức xã hội, khi mà đáng lẽ ra những suất ưu tiên này nên để dành cho người nghèo khó hơn mình. Thế nhưng cuộc đời ai đoán biết được chữ ngờ...

 Thầy Hiển sinh ra và lớn lên trong gia đình có cha mẹ làm nông ngay trên chính mảnh đất Tuyên Hóa với bốn người con, thầy Hiển là con út. Thầy Hiển mất cha cách đây 10 năm.

 Do hoàn cảnh gia đình bần nông nên bốn anh em đều sớm tự lo cho bản thân, lớn lên tự ai nấy mưu sinh. Dù vô cùng khó khăn nhưng thầy Hiển đã "bén duyên" được với nghề giáo và trở thành giáo viên âm nhạc.

 Ra trường, thầy không quản xa xôi xin lên miền núi dạy học tại xã Lâm Hóa là xã xa nhất của huyện Tuyên Hóa. Được vài năm thì thầy lập gia đình. Vợ thầy cũng là một cô giáo miền núi nhưng dạy học cách chồng 180km.

 Cưới nhau vài năm, hai vợ chồng có hai cô con gái. Những tưởng cuộc sống của gia đình nhỏ này cứ trôi qua êm đềm thì bất ngờ người vợ đã ra đi mãi mãi sau một tai nạn giao thông trên đường đi làm. Năm đó, đứa con gái thứ hai tròn 8 tháng tuổi. Đứa lớn mới hơn 3 tuổi.

 Thầy Hiển như tan nát cõi lòng khi vợ mất, con thì thơ bé, mẹ đã già. Một tay thầy phải gồng gánh với gia đình còn lại suốt năm năm qua gồm đứa lớn đã học lớp 4, đứa bé bước vào lớp đầu cấp I. Ba cha con sống cùng bà nội trong căn nhà dột nát.

 Số phận nghiệt ngã chưa buông tha thầy. Mới đây, đứa con đầu của thầy bị viêm cầu thận, hằng tháng phải vào Bệnh viện Trung ương Huế thăm khám và lấy thuốc... Bao nhiêu tiền bạc làm được thầy phải đổ theo cứu con.

 Nhiều bữa tâm sự với đồng nghiệp, thầy nói rất muốn làm thêm công việc gì đó để lo cho hai đứa con ngày càng lớn, chi phí sinh hoạt và học tập ngày càng cao. Một mình thầy và đồng lương giáo viên ngày càng không kham nổi.

 Hầu như cuối tháng nào thầy cũng phải vay mượn thêm đồng nghiệp ít tiền để lo cho hai con, đầu tháng có lương lại trả. Cuộc sống chật vật đôi lúc cũng nản lòng, thế nhưng vì tình yêu con thầy đã cố gắng để vượt qua.

 Thầy đảm nhận việc dạy môn âm nhạc cho tất cả 14 lớp với hơn 365 em học sinh toàn trường. Chính vì vậy, niềm mong mỏi bấy lâu nay của thầy là mua được cây đàn organ để làm thêm ngoài giờ bằng việc đi tham gia đánh đàn tại các chương trình đại hội hoặc cưới, hỏi...

 Nhưng tích cóp mãi cũng không đủ vì phải lo cho con. Mỗi đám cưới ở quê thường trả cho người chơi nhạc khoảng 500.000 đồng. Thầy chỉ mong mỗi tháng nhận thêm được vài đám cưới vào mỗi cuối tuần là đỡ đi phần nào gánh nặng cơm áo.

 Thầy nói sẽ không ngại khi mang cây đàn của mình đến trường để cùng với học trò ca hát. Học sinh được tiếp cận trực tiếp với nhạc cụ chứ không còn hát nhạc "suông" như trước nữa.

 Một cây đàn organ có thể tuy chưa lớn đối với nhiều người, nhưng thật sự lớn và có ý nghĩa cho cuộc sống của đồng nghiệp tôi trong thời điểm hiện tại và cho cả mai sau".

 Từ những câu chuyện xúc động giới thiệu về những tấm gương thầy cô giáo có hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng vẫn kiên trì bám trụ, hết lòng chăm lo cho học trò, đặc biệt là ở các khu vực miền núi, vùng xa, năm 2017 chương trình "Đồng hành cùng người thầy" do báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức trao hỗ trợ 315 triệu đồng vốn không lãi suất cho 16 giáo viên làm thêm kinh tế gia đình trong hai năm.

 Giai đoạn 2018-2020, chương trình tiếp tục triển khai nhằm tiếp sức cho các thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn thuộc khu vực sáu tỉnh, thành Trung Trung Bộ và 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Chương trình sẽ dành khoảng 1,5 tỉ đồng từ nguồn ủng hộ của bạn đọc để hỗ trợ vay vốn không lãi suất cho các thầy cô làm thêm kinh tế gia đình (không quá 20 triệu đồng/trường hợp) và các hỗ trợ khác dành cho những giáo viên vượt khó. Dự kiến lễ trao vốn khu vực Trung Trung Bộ được tổ chức vào tháng 6 và ĐBSCL là tháng 10-2018.

 Bạn đọc có thể giới thiệu họ tên, số điện thoại và tóm tắt hoàn cảnh của những thầy cô đang giảng dạy có hoàn cảnh khó khăn cần sự hỗ trợ đến với Tuổi Trẻ hoặc tham gia viết bài về những con người cao quý này. Bài viết phải là người thật việc thật, độ dài không quá 1.500 từ, chưa đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Chương trình sẽ trao giải thưởng cho 10 bài viết hay (trị giá 3 triệu đồng/giải).

 Thư giới thiệu hoặc bài viết gửi về ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc email: donghanhcungnguoithay@tuoitre.com.vn. Về đầu trang

 https://tuoitre.vn/cay-dan-organ-mo-uoc-cua-thay-giao-ngheo-20180608085643795.htm

10. Trao học bổng Kayoko Fund cho học sinh nghèo Lệ Thuỷ

(Baoquangbinh.vn 8/6, Vân Anh – Minh Linh)

 Quỹ từ thiện Kayoko Fund vừa phối hợp với Trường tiểu học số 2 An Thủy, huyện Lệ Thủy tổ chức trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi của nhà trường.

 Theo đó, đại diện Quỹ từ thiện Kayoko Fund đã trao 5 suất học bổng với tổng trị giá 180.000 yên Nhật, khoảng 37 triệu đồng cho các em học sinh nghèo đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

 Được biết, thời gian qua, Quỹ từ thiện Kayoko Fund cũng đã tài trợ cho Trường tiểu học số 2 An Thủy, huyện Lệ Thủy xây dựng công trình bể bơi với kinh phí khoảng 200 triệu đồng. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201806/trao-hoc-bong-kayoko-fund-cho-hoc-sinh-ngheo-le-thuy-2157016/

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Phó GĐ trung tâm quỹ đất bị đình chỉ công tác: Ai đứng sau 7,5 tỉ tiền đền bù?

(Lao Động 8/6, tr4, Lê Phi Long; Lao Động Online 8/6, Lê Phi Long)

 Liên quan đến việc ông Hoàng Văn Vương - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh bị đình chỉ công tác, tìm hiểu của PV Báo Lao Động cho thấy có nhiều mờ ám cần được điều tra, xử lý.

 Khu vực đất mà ông Hoàng Văn Vương phản đối, đe doạ khi lực lượng chức năng đến kiểm tra thuộc địa giới hành chính xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy) nhưng lại được ông Nguyễn Ngọc Thụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh - ký cấp sổ đỏ, người được cấp là ông Vương và ông Hoàng Văn Lịnh - bố ông Vương. Cũng chính trên khu vực đất được cấp này, gia đình ông Vương đã được chi trả gần 7,5 tỉ đồng tiền giải phóng mặt bằng của dự án nghỉ dưỡng.

 Theo đó, ngày 22.4.2010, ông Nguyễn Ngọc Thụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh - ký cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hoàng Văn Vương và vợ là Nguyễn Thị Việt Hà (ở thôn Đắc Thắng, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh). Cụ thể, thửa đất số 9, tờ bản đồ số K2 với diện tích 84.040m2 (được xác định thuộc đất của xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thuỷ); thửa đất số 1c, tờ bản đồ số K2 với diện tích 185.960m2 (được xác định có một phần đất của xã Hồng Thủy). Năm 2000, ông Lịnh được UBND huyện Quảng Ninh cấp 590.400m2 và trong đó cũng có phần đất được xác định thuộc địa phận xã Hồng Thủy.

 Theo lãnh đạo xã Hồng Thủy, việc cấp đất trên xã không hề biết, mọi việc chỉ vỡ lở ra khi giải phóng mặt bằng, đền bù cho một dự án có triển khai tại địa phương. Tháng 5.2016, Sở TNMT tỉnh Quảng Bình khẳng định việc UBND huyện Quảng Ninh giao đất, cấp giấy cho ông Hoàng Văn Lịnh và Hoàng Văn Vương đối với phần diện tích trong địa giới hành chính xã Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy) là không đúng thẩm quyền. Tháng 12.2016, UBND huyện Lệ Thủy có công văn đề nghị UBND huyện Quảng Ninh thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 2 hộ nêu trên.

 Ngày 28.5.2018, ông Nguyễn Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh - thừa nhận việc cấp sổ đỏ trên là sai thẩm quyền, lỗi thuộc về UBND huỵên Quảng Ninh. Tuy nhiên, ông Đông lý giải nguyên nhân là do “yếu tố lịch sử”. Thời điểm cấp đất đã lâu, khi các phương tiện hiện đại để xác định toạ độ đất chưa tân tiến như bây giờ. Mặt khác thời đó, ở khu vực trên là vùng đất cát trơ trọi, xa khu dân cư nên ít người để ý cho đến khi được giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Theo ông Đông, sự việc “cấp nhầm” không chỉ xảy ra tại khu vực trên mà còn nhiều nơi khác tại các điểm giáp ranh giữa 2 huyện. Về hướng xử lý, ông Đông cho biết sẽ phối hợp với UBND huyện Lệ Thuỷ điều chỉnh lại cho đúng. Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động về việc cấp nhầm như vậy có liên quan gì đến việc gia đình ông Vương nhận tiền đền bù gần 7,5 tỉ đồng, ông Đông cho rằng chuyện đó không liên quan, vì ngay cả khi không có sổ đỏ, gia đình ông Vương vẫn nhận được số tiền đền bù như vậy.

 Thông tin từ trả lời của Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cần phải được tiếp tục điều tra làm rõ; nhất là những quy trình, thủ tục để 7,5 tỉ đồng của dự án dễ dàng lọt vào túi những chủ đất trên giấy tờ là sản phẩm “cấp nhầm” của chính quyền địa phương. Về đầu trang

https://laodong.vn/xa-hoi/pho-giam-doc-trung-tam-quy-dat-tai-quang-binh-bi-dinh-chi-cong-tac-ai-dung-sau-75-ti-tien-den-bu-611708.ldo

2. Bé trai 9 tuổi bị kẻ có biểu hiện ngáo đá chém lún sọ

(News.zing.vn 7/6, Văn Được; Người Lao Động Online 8/6; Nguoiduatin.vn 8/6; Vietnamnet.vn 8/6; Baodansinh.vn 8/6, Doãn Đạt; Giao Thông Online 8/6; VTCNews 8/6; Pháp Luật Xã Hội Online 8/6; VnMedia.vn 8/6; Giadinhvietnam.com 8/6; Phapluatvabandoc.vn 8/6; Baoquangbinh.vn 8/6)

 Chiều 7/6, thượng tá Lê Văn Hóa, Trưởng công an thị xã Ba Đồn, xác nhận với Zing.vn cơ quan điều tra đã vào cuộc vụ bé trai 9 tuổi bị thanh niên nghi ngáo đá chém trọng thương.

 Sáng 5/6, người dân xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, phát hiện Hoàng Minh Hậu (35 tuổi, trú cùng xã) cầm dao xông vào tấn công bé trai Trần Thành Long (9 tuổi) đang chơi một mình ở đường liên thôn.

 Sau khi dùng dao chém liên tục vào mặt, đầu và khiến nạn nhân gục xuống, nghi can đã bỏ chạy.Đến cầu Minh Lệ, Hậu lấy dao tự cắt vào cổ mình rồi nhảy xuống sông. Lực lượng chức năng đã đưa thanh niên này lên bờ rồi chuyển vào bệnh viện cấp cứu.Sau ca phẫu thuật cấp cứu, bé trai 9 tuổi đã tạm qua cơn nguy kịch. Nạn nhân bị 3 vết thương chém, gồm một vết thương ngang mặt làm đứt 2 cánh mũi  và 2 vết ở vùng đầu gây lún sọ.

 Hậu được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình với một vết thương ở vùng cổ dài 10 cm,  sâu 4 cm. Vết thương không gây tổn thương mạch máu nên không nguy hiểm tính mạng. "Chúng tôi đang thu thập chứng cứ, lấy lời khai để phục vụ điều tra. Hiện vẫn chưa thể tạm giữ nghi can do anh ta đang phải điều trị tại  bệnh viện," Trưởng công an thị xã Ba Đồn Lê Văn Hóa cho biết.

 Trước lúc gây án, Hậu có biểu hiện ngáo đá như leo lên mái nhà, chạy nhảy, hò hét ngoài đường. Về đầu trang

 https://news.zing.vn/be-trai-9-tuoi-bi-ke-co-bieu-hien-ngao-da-chem-lun-so-post849510.html

3. Quảng Bình kỷ luật nhiều cán bộ vụ rừng Minh Hóa bị tàn phá

(Doisongtieudung.vn  8/6, Bùi Tuấn - Trí Thức)

 Cơ quan chức năng đã cách chức Trạm trưởng 1 trạm kiểm lâm, khiển trách nhiều cán bộ liên quan đến vụ rừng Minh Hóa bị tàn phá mà Báo Đời sống & Tiêu dùng đã phản ánh.

 Ngày 31/5 trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hồng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: “Sau khi tiếp thu phản ánh của báo chí, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo UBND huyện Minh Hóa kiểm tra, báo cáo kịp thời và có biện pháp tăng cường ngăn chặn các hành vi xâm nhập khai thác gỗ trái phép. Giao trách nhiệm cho rừng phòng hộ Minh Hóa (đơn vị chủ rừng) tăng cường chốt chặn ở những khu vực nhạy cảm, khu vực giáp ranh biên giới. Ban quản lý rừng phòng hộ Minh Hóa phối hợp với Kiểm lâm sẽ tăng dày kiểm tra khu vực có tác động để ngăn chặn kịp thời việc khai thác gỗ trái phép”.

 Nói về nguyên nhân khai thác gỗ trái phép diễn ra trên địa bàn nói chung và trên khu vực ban quản lý rừng phòng hộ Minh Hóa nói riêng trong thời gian gần đây ông Thái cho biết thêm: “Do nhu cầu làm nhà ở của dân bản trong khu vực. Về cơ bản tình hình hiện nay đã lập lại được trật tự ổn định, không còn tình trạng người dân vào khai thác rừng trái phép”.

 Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Bình cũng cho biết, cơ quan chức năng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với ông Đinh Minh Thanh - Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Kvàng; viên chức Ban quản lý rừng phòng hộ Minh Hóa do thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, đốn đốc, kiểm tra trạm thực hiện nhiệm vụ để xảy ra phá rừng tại tiểu khu 144. Cách chức Trạm trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng Kvàng đối với ông Thanh và điều chuyển làm nhân viên nơi khác.

 Ngoài ra, thi hành kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Lê Minh Thắng, viên chức Ban quản lý rừng phòng hộ Minh Hóa do để xảy ra phá rừng trái pháp luật trong tiểu khu được giao quản lý. Về đầu trang

 http://doisongtieudung.vn/Quang-Binh-ky-luat-nhieu-can-bo-vu-rung-Minh-Hoa-bi-tan-pha_3-182-554680.html

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG 

 

[Trở về]