Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 8-5-2018 
 Tải file tại đây 

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Vun “gốc rễ” của Đảng. 1

Hà Nội Mới Online 8/5, Hương Ly

 

 

2.      

Thị ủy Ba Đồn: Quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác dân vận. 3

Baoquangbinh.vn 8/5, Lê Mai

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

3.      

Trang trại nuôi chim cút theo công nghệ Nhật trên đất cát 4

Khuyennongvn.gov.vn 7/5, Ngọc Lan

 

 

4.      

Phập phồng như... giá lợn hơi 6

Thời Báo Kinh Doanh 8/5, tr5; Thời Báo Kinh Doanh Online 8/5, Thy Lê; VietQ.vn 8/5

 

 

5.      

Đảm bảo điện lưới trong mùa khô hạn. 7

Icon.com.vn 8/5

 

 

6.      

Hồi sinh du lịch miền cát trắng. 8

Công Thương 9/5, tr12, Hoa Quỳnh

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

7.      

Quảng Nam đón bằng UNESCO tôn vinh nghệ thuật bài chòi 9

Bảo Vệ Pháp Luật 8/5, tr9, N.Huân; Thanh Niên 8/5, tr19

 

 

8.      

Cãi nhau với mẹ một học sinh lớp 8 nhảy cầu tự tử. 9

Pháp Luật Việt Nam 8/5, tr10, N.P; Tài Nguyên & Môi Trường Online 07/5, Hồng Thiệu; Pháp Luật Việt Nam Online 07/5; Dân Trí 07/5; Phununews.vn 07/5; Phụ Nữ Việt Nam Online 07/5; Antt.vn 07/5; Infonet.vn 7/5; Phunuvietnam.vn 7/5; Phapluatplus.vn 8/5

 

 

9.      

Tập huấn bơi lội, cứu đuối năm 2018. 9

Văn Hóa Online 7/5, Phạm Phú

 

 

10.  

LĐLĐ Quảng Trạch: Chú trọng phát triển CĐCS ngoài quốc doanh. 10

Lao Động Online 8/5, Lê Phi Long

 

 

11.  

Những gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng. 11

Pháp Luật Việt Nam Online 8/5, Lam Hạnh

 

 

12.  

Tổ chức lớp tập huấn bơi lội, cứu đuối 12

Đại Đoàn Kết 8/5, tr4, Xuân Thi; Đại Đoàn Kết Online 8/5, Xuân Thi

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

13.  

Xã Quảng Phú, Quảng Trạch: Doanh nghiệp kêu cứu vì bỗng dưng bị đòi đất 12

Tài Nguyên & Môi Trường 8/5, tr10, Linh Anh

 

 

14.  

Quảng Bình: Rừng phòng hộ Bà Đà bị tàn phá. 14

Baodantoc.com.vn 7/5, Dương Tuyết

 

 

15.  

Chưa thể xử lý nhà xe chở 'cây khủng' 15

Thanh Niên 8/5, tr13, Khánh Ngọc; Thanh Niên Online 8/5, Khánh Ngọc

 

 

16.  

Huyện Bố Trạch cấp phép cải tạo đất ồ ạt, chủ mỏ cầm dao uy hiếp cán bộ đi kiểm tra. 17

Infonet.vn 8/5, Thanh Hà

 

 

17.  

Khởi tố nhóm đối tượng trộm két sắt chứa hơn 80 triệu đồng. 19

Đại Đoàn Kết Online 07/5, Xuân Thi; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 07/5; Đời Sống & Pháp Luật Online 07/5; News.zing.vn 7/5

 

 

18.  

Công văn hơn 1 tháng chưa có trả lời, khó xử lý nhà xe chở 'cây khủng' 19

Thanh Niên 8/5, tr13, K.N; Thanh Niên Online 07/5, Khánh Ngọc

 

 

19.  

Trộm hì hục khênh két sắt ra ruộng đập phá lấy 100 triệu đồng. 20

Giao Thông Online 8/5, Văn Thanh; News.zing.vn 7/5; Pháp Luật Việt Nam Online 07/5; News.zing.vn 07/5; Đại Đoàn Kết Online 07/5; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 07/5; Công An Nhân Dân 8/5, tr8

 

 

20.  

Để xe vào ngân hàng, bị trộm móc cốp lấy tiền. 21

Người Lao Động Online 8/5, H.Phúc

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Vun “gốc rễ” của Đảng

(Hà Nội Mới Online 8/5, Hương Ly)

 Về tầm quan trọng của việc sử dụng, bố trí cán bộ, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ: “Lúc dùng cán bộ, nhiều người đã phạm vào sai lầm sau đây: Ham dùng người bà con, anh em quen biết, bầu bạn, cho họ là chắc chắn hơn người ngoài. Ham dùng những kẻ khéo nịnh hót mình mà chán ghét những người chính trực... Như thế cố nhiên là hỏng cả công việc của Đảng”.

 Những vụ bổ nhiệm “thần tốc” người thân, người nhà được dư luận phản ánh thời gian gần đây thêm một lần nữa khẳng định, cần thận trọng hơn nữa khi thực hiện công tác cán bộ nhằm vun trồng “gốc rễ” của Đảng.

 Thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến đường thăng tiến nhanh chóng của ông Lê Phước Hoài Bảo (sinh năm 1985, con trai của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh). Ngay sau khi ra trường năm 2012, ông Lê Phước Hoài Bảo đã liên tục được bổ nhiệm nắm giữ nhiều trọng trách tại tỉnh Quảng Nam và đến tháng 9-2015, được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam khi vừa tròn 30 tuổi; đồng thời trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam. Đầu tháng 2 vừa qua, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã kết luận: Trên cương vị người đứng đầu, ông Lê Phước Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TƯ của Bộ Chính trị về “Xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm”, Ban Bí thư quyết định kỷ luật ông Lê Phước Thanh bằng hình thức cách chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

 Trước đó, liên quan đến việc bổ nhiệm, quy hoạch “thần tốc” người thân, người nhà, ông Hà Quốc Phong, Phó Bí thư Thành ủy Đồng Hới (Quảng Bình) bị kỷ luật, điều chuyển công tác. Vụ bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cũng đã khiến các cán bộ có liên quan bị kỷ luật, cách chức.

 Nhận xét về các vụ bổ nhiệm “thần tốc” thời gian qua, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, sự tồn tại của "chủ nghĩa thân hữu", mối quan hệ dòng họ, "lợi ích nhóm" trong công tác cán bộ chính là biểu hiện của sự "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Thực tế này cũng cho thấy lợi ích nhóm đang len lỏi trong công tác cán bộ tại nhiều địa phương trên cả nước. Điều này dẫn đến việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ không đúng quy trình, đưa người kém năng lực vào các vị trí lãnh đạo; là tiền đề của tham nhũng, bè phái, gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ. "Sẽ rất nguy hại nếu cán bộ không đủ đức, đủ tài vẫn len lỏi vào các vị trí lãnh đạo trong các cơ quan công quyền. Điều này làm giảm lòng tin của nhân dân đối với cán bộ" - ông Nguyễn Tiến Dĩnh phân tích.

 Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ. Người đã khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Người đã chỉ ra những sai lầm trong việc sử dụng cán bộ: “Lúc dùng cán bộ, nhiều người đã phạm vào sai lầm sau đây: Ham dùng người bà con, anh em quen biết, bầu bạn, cho họ là chắc chắn hơn người ngoài. Ham dùng những kẻ khéo nịnh hót mình mà chán ghét những người chính trực... Như thế cố nhiên là hỏng cả công việc của Đảng”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nhắc nhở, khi sử dụng cán bộ cần phòng tránh óc bè phái, chủ nghĩa cá nhân: “Chớ vì bà con bầu bạn mà kéo vào chức nọ chức kia. Chớ vì sợ mất địa vị mà dìm những người có tài năng hơn mình”.

 Phân tích về công tác cán bộ và việc bổ nhiệm cán bộ trẻ nắm giữ các vị trí quan trọng, Giáo sư Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, việc trẻ hóa cán bộ ở tất cả các cấp phải kèm theo một số điều kiện, quy định và cơ chế để chủ trương đó diễn ra lành mạnh chứ không phải là một hiện tượng tiêu cực. Cán bộ trẻ phải là những người được đào tạo cơ bản, có thực lực rồi có thực tài. Để những “hạt giống đỏ” không bị thui chột giữa chừng thì phải gắn chặt quyền lợi với trách nhiệm, nghĩa vụ. Sự rèn luyện của cá nhân phải được quy chế hóa buộc cán bộ trẻ phải học và làm việc như thế nào, phải được kiểm soát đánh giá ra sao, phạm khuyết điểm, sai lầm thì phải bị xử lý nghiêm túc và nghiêm khắc, nếu không đáp ứng được yêu cầu thì phải thay thế. Hiện tượng vào - ra, lên - xuống phải coi là hiện tượng bình thường để mỗi người không rơi vào chủ quan đã vào cương vị thì nắm giữ suốt.

 Liên quan đến công tác cán bộ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu các cấp ủy Đảng kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng, Nhà nước những cán bộ hư hỏng, tham nhũng, nhằm thanh lọc đội ngũ. Những quyết định kỷ luật nghiêm khắc với hành vi bổ nhiệm “thần tốc”, sai quy định với người nhà, người thân vừa qua một lần nữa đã khẳng định quyết tâm giữ vững kỷ luật Đảng, góp phần giúp cán bộ thực sự có năng lực có điều kiện phát triển. Nỗ lực này cũng khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng và củng cố niềm tin của nhân dân. Về đầu trang

 http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Dao-duc-HCM/901289/vun-goc-re-cua-dang

2. Thị ủy Ba Đồn: Quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác dân vận

(Baoquangbinh.vn 8/5, Lê Mai)

 Sáng 8-5, Ban Thường vụ Thị ủy Ba Đồn tổ chức hội nghị quán triệt, thực hiện các chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Thị ủy liên quan đến công tác dân vận.

 Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt các văn bản chỉ đạo gồm: Quyết định số 99-QĐ/TW, ngày 3-10-2017, của Ban Bí thư về ban hành hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương, tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quyết định số 963-QĐ/TU, ngày 22-12-2017, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành hướng dẫn khung để các cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc Tỉnh uỷ, tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quyết định 530-QĐ/ThU, ngày 18-1-2108, của Ban Thường vụ Thị ủy ban hành hướng dẫn khung để các cấp ủy tổ chức đảng trực thuộc Thị ủy phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

 Quyết định số 124-QĐ/TW, ngày 2-2-2018, của Ban Bí thư về "Giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên".

 Chỉ thị số 18-CT/TW, ngày 10-1-2018, của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX) về công tác tôn giáo trong tình hình mới; Kế hoạch số 62-KH/TU, ngày 4-4-2018, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX) về công tác tôn giáo trong tình hình mới; Kế hoạch số 78-KH/ThU, ngày 23-4-2018, của Ban Thường vụ Thị ủy về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX) về công tác tôn giáo trong tình hình mới.

Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 20-1-2018, của Ban Bí thư về "Tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong thời kỳ mới". Các nội dung mới trong Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016.

 Để việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện ở các cấp uỷ, địa phương và đơn vị đạt kết quả tốt, đại diện lãnh đạo Thị uỷ Ba Đồn đề nghị, sau hội nghị, các cấp uỷ, tổ chức đảng, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các văn bản chỉ đạo mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Ban Thường vụ Thị uỷ liên quan đến công tác dân vận đến với cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân… Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201805/thi-uy-ba-don-quan-triet-trien-khai-cac-van-ban-chi-dao-lien-quan-den-cong-tac-dan-van-2156054/

I. Kinh tế

1. Trang trại nuôi chim cút theo công nghệ Nhật trên đất cát

(Khuyennongvn.gov.vn 7/5, Ngọc Lan)

 Khởi nghiệp từ năm 2006 với nghề nuôi chim cút, một nghề khá lạ lẫm với ngư dân xã bãi ngang Ngư Thủy khi tuổi đời còn rất trẻ, đến nay, vợ chồng anh Nguyễn Quang Ngọc và chị Phan Thị Thu ở thôn Tân Thượng Hải, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy đã có một trang trại nuôi chim cút theo công nghệ Nhật Bản cho doanh thu 2,5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

 Sinh ra và lớn lên trên vùng cát trắng Ngư Thủy Trung, cuộc sống của vợ chồng anh Nguyễn Quang Ngọc (1984) và chị Phan Thị Thu (1986) chủ yếu dựa vào nghề biển nên bấp bênh, không ổn định. Không nỡ rời quê hương dù nhiều người cùng làng đã ra đi tìm kế mưu sinh, vợ chồng anh Ngọc ở lại ấp ủ tính chuyện làm kinh tế. Thế nhưng, sinh kế của ngư dân các xã bãi ngang Ngư Thủy chủ yếu bám vào nghề biển gần bờ nên việc “nuôi con gì, trồng cây gì” trên cát trắng cũng là điều khiến vợ chồng anh Ngọc trăn trở.

 Năm 2006, khi xem trên ti vi thấy mô hình nuôi chim cút của nông dân các tỉnh phía Nam mang lại hiệu quả, anh Nguyễn Quang Ngọc liền bàn với vợ tìm hiểu để nuôi chim cút. Thế rồi được sự giới thiệu của cậu em trai và sự động viên của vợ, anh Ngọc khăn gói vào Quảng Ngãi học nghề nuôi chim cút, một nghề lạ lẫm với ngư dân vùng cát Ngư Thủy thời bấy giờ. Sau khi học nghề, trở về quê hương, anh vay mượn 30 triệu đồng đầu tư chuồng trại và mua khoảng 500 con chim cút giống ở Đà Nẵng về nuôi thử, rồi sau đó dần mở rộng quy mô lên 2.000 con, 10.000 con, có thời điểm lên tới 15.000 con. Ngoài nuôi chim đẻ trứng, vợ chồng anh Ngọc còn đầu tư thêm 2 lò ấp trứng để cung cấp trứng cút lộn cho thị trường.

 “Mới đầu, vợ chồng tôi cũng gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm nuôi chim cút. Lúc đó vốn liếng ít, chuồng trại đơn giản, chủ yếu nuôi theo phương pháp thủ công, lại chưa biết cách chăm sóc nên chim cút chết nhiều, chậm lớn và tỷ lệ đẻ trứng thấp. Rồi thời điểm năm 2009, thời tiết mưa lạnh kéo dài khiến chim cút chết hàng loạt, thiệt hại của trang trại lên đến cả trăm triệu đồng. Đặc biệt, cơn bão lớn cuối năm 2013 đã khiến trang trại nuôi chim cút gần như bị xóa sổ” – anh Ngọc nhớ lại.

 Không chịu khuất phục trước khó khăn, anh Ngọc lại tiếp tục lặn lội ra Hà Nội và vào Quảng Ngãi để học tập các mô hình nuôi chim cút theo công nghệ Nhật Bản. Trở về nhà, với số vốn tích lũy được, anh Ngọc vay mượn ngân hàng và anh em, bạn bè để đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng trang trại tổng hợp với quy mô trên 2ha, gồm nuôi và dịch vụ cung cấp con giống, chim thịt, trứng chim cút và cá nước ngọt thương phẩm. Để nuôi chim cút, anh xây dựng 3 phân khu riêng biệt với số lượng khoảng 35.000 con chim cút các loại.

 Chị Phan Thị Thu chia sẻ: “Chim cút là đối tượng nuôi ít bệnh tật và hầu như không bị dịch bệnh nên rất dễ nuôi. Tuy nhiên, chim cút thích sống những nơi cao ráo, thoáng mát, do đó người nuôi cần phải chú ý vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng thường xuyên để đảm bảo môi trường sống thoáng mát cho chúng. Loại chim này có chu kỳ sinh trưởng bình quân khoảng 8 tháng; chim cút mái bắt đầu đẻ trứng sau 35 ngày tuổi, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì mỗi con chim cút đẻ 1 quả trứng/ngày. Sau khi phân loại, trứng chim cút được cho vào 6 lò ấp để tạo thành trứng lộn và nguồn giống mới cho các lứa sau. Chim cút mái được nuôi đẻ trứng cho đến lúc năng suất đẻ trứng giảm thì sẽ xả đàn để gây lại đàn mới”.

 Trung bình mỗi ngày trang trại xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 10.000 quả trứng cút, 12.000 quả trứng cút lộn, 500 con chim cút thịt. Doanh thu mỗi tháng bán các sản phẩm từ chim cút ước tính trên 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 70 triệu đồng/tháng. Phân chim cút cũng được tận dụng làm thức ăn nuôi cá và bán cho những gia đình sản xuất nông nghiệp, mỗi năm thu được khoảng 100 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng anh Ngọc còn đầu tư mua 2 xe ô tô tải để chủ động trong khâu vận chuyển các sản phẩm từ chim cút đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, đồng thời làm dịch vụ vận tải cho những người có nhu cầu.

 Theo ông Nguyễn Quang Kiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngư Thủy Trung, vợ chồng anh Ngọc tuy còn trẻ nhưng rất năng động, sáng tạo trong làm ăn kinh tế. Đặc biệt, mô hình nuôi chim cút theo công nghệ cao của anh Ngọc được rất nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao có thể nhân rộng tại địa phương.

 Ngoài nuôi chim cút, trang trại của vợ chồng anh Ngọc còn có 2 ao nuôi cá nước ngọt với diện tích khoảng 1ha, doanh thu mỗi năm gần 500 triệu đồng. Tổng doanh thu của trang trại khoảng 2,5 tỷ đồng/năm, trừ chi phí còn thu lãi trên 1 tỷ đồng/năm. Với mô hình trang trại tổng hợp của mình, vợ chồng anh Ngọc còn tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động tại địa phương với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng và 7 lao động thời vụ với mức thu nhập 200.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, vợ chồng anh Ngọc còn giúp đỡ về vốn, vật tư nông nghiệp cho hàng chục hộ dân trong xã vươn lên thoát nghèo. Về đầu trang

 http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/quang-binh-trang-trai-nuoi-chim-cut-theo-cong-nghe-nhat-tren-dat-cat_t114c44n16846

2. Phập phồng như... giá lợn hơi

(Thời Báo Kinh Doanh 8/5, tr5; Thời Báo Kinh Doanh Online 8/5, Thy Lê; VietQ.vn 8/5)

 Sau khi tăng trong gần 2 tuần liên tiếp đầu tháng 4/2018, giá lợn hơi tại nhiều địa phương đã giảm trở lại vào cuối tháng do một số thị trường nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam như Trung Quốc, Campuchia có dấu hiệu cung vượt cầu. Như vậy, giá lợn hơi hiện nay vẫn rất khó đoán định.Giá lợn hơi khiến người nuôi lo ngại

 Cơ quan quản lý khuyến cáo người chăn nuôi cần bình tĩnh, không nóng vội tăng đàn hoặc tái đàn để tránh tình trạng giá lợn lại giảm sâu, lặp lại tình trạng thua lỗ nặng nề như thời gian qua. Bên cạnh đó, để cạnh tranh với thịt ngoại, cần xây dựng các chuỗi giá trị chăn nuôi khép kín, giảm giá thành để cạnh tranh.

 Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, trong tháng 4/2018, giá thịt lợn giảm tại phần lớn quốc gia sản xuất lớn như Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và Mexico… Cụ thể: giá thịt lợn móc hàm trung bình tại hai bang Iowa và Minnesota của Mỹ ở mức 54,81 USD/100 pound, và giá lợn hơi là 40,56 USD/pound; giá lợn hơi tại Hàn Quốc giảm 8 Won về mức 4.346 Won/kg. Tại Nga và Anh, giá lợn hơi trên ngưỡng 70 UScent/pound. Canada vẫn là quốc gia có giá lợn hơi thấp nhất với 34,76 UScent/pound.

 Số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy, quý I/2018, giá lợn hơi tại nước này giảm khoảng 30% so với quý trước đó. Số lượng lợn giết mổ tăng 1,9% trong quý I lên 199,8 triệu con, trong khi tổng quy mô đàn lợn cả nước giảm 1,2% xuống còn 415,2 triệu con. Trung Quốc là nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, quy mô đàn lợn của nước này chiếm 50% tổng đàn lợn toàn cầu.

 Tác động của thị trường toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ tới giá lợn hơi trong nước thời gian qua. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.

 Sau khi tăng trong gần 2 tuần liên tiếp đầu tháng 4/2018, giá lợn hơi tại nhiều địa phương đã giảm trở lại vào cuối tháng do một số thị trường nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam như Trung Quốc, Campuchia có dấu hiệu cung vượt cầu. Tuy nhiên, nếu tính cả tháng 4, giá lợn hơi vẫn tăng so với tháng 3. Cụ thể, tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động ở mức 36.000 – 40.000 đồng/kg. Trong đó, tại các tỉnh như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, giá lợn hơi cuối tháng 4/2018 dao động 39.000 – 40.000 đồng/kg, tăng 6.000 – 7.000 đồng/kg so với tháng trước. Các địa phương như Lào Cai, Hải Phòng, Bắc Giang, Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Thạch Thất (Hà Nội)… giá dao động 37.000 – 38.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Ninh Thuận, giá lợn hơi đạt 40.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg so với tháng trước...

 Theo Bộ Công Thương, giá lợn hơi tăng trong tháng qua chủ yếu là do nguồn cung giảm mạnh do trước đó, người chăn nuôi giảm đàn hoặc ngừng chăn nuôi.

 Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo, mặc dù tổng đàn lợn đã giảm do nhiều chủ hộ không tái đàn, nhiều trang trại giảm đàn, giảm nái nhưng hiện nay, nguồn cung về thịt lợn trên thị trường không khan hiếm, vẫn đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong nước.

 Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu vẫn chưa được cải thiện. Vì vậy, người chăn nuôi cần bình tĩnh không nóng vội tăng đàn hoặc tái đàn để tránh tình trạng giá lợn lại giảm sâu, lặp lại tình trạng thua lỗ nặng nề như thời gian qua. Về đầu trang

http://thoibaokinhdoanh.vn/thi-truong/phap-phong-nhu-gia-lon-hoi-1047118.html

3. Đảm bảo điện lưới trong mùa khô hạn

(Icon.com.vn 8/5)

 Điện lực Quảng Bình chủ động triển khai nhiều biện pháp củng cố lưới điện, bảo đảm vận hành an toàn, nâng cấp hệ thống điện lưới đảm bảo nguồn điện cho người sử dụng.

 Đối với các hộ nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng nguồn điện là yếu tố sống còn cho việc nuôi trồng và phát triển con giống. Do đó, ngay từ đầu mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Quảng Bình đã huy động công nhân có mặt tại cơ sở của người dân để kiểm tra bảo trì đường dây, trạm hạ áp và các điểm tiếp xúc, đấu nối các thiết bị của từng cơ sở sản xuất của hộ gia đình nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị và cung cấp điện ổn định.

 Để chủ động ứng phó tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, ngành điện Quảng Bình đã chú trọng công tác đầu tư hoàn thiện lưới điện, nâng cao năng lực cấp điện nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng công suất của phụ tải. Theo đó, công ty đã cải tạo hơn 27 km đường dây trung áp và 141 km đường dây hạ áp; xây dựng mới và nâng dung lượng 151 trạm biến áp phân phối 22/0,4kV với tổng dung lượng 25.660kVA, bảo đảm cấp điện đủ cho khách hàng trong mùa nắng nóng.

 Cùng với việc củng cố điện lưới, Công ty Điện lực Quảng Bình cũng đã đầu tư công nghệ triển khai công tác sửa chữa nóng lưới điện trên địa bàn toàn tỉnh nhằm hạn chế tối đa việc cắt điện khi có sự cố. Với nhiều phương án cung cấp điện trong mùa nắng nóng, công ty bảo đảm sẽ không thiếu điện và tình hình cấp điện luôn ở mức ổn định cho người sử dụng. Về đầu trang

 http://icon.com.vn/vn-s83-141886-621/Quang-Binh-Dam-bao-dien-luoi-trong-mua-kho-han.aspx

4. Hồi sinh du lịch miền cát trắng

(Công Thương 9/5, tr12, Hoa Quỳnh)

 Vượt lên những khó khăn, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, du lịch Quảng Bình đang chuyển mình ấn tượng, tạo được niềm tin, sức hút với nhiều sản phẩm mới hấp dẫn.

 Làng chài Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) không chỉ là xã ven biển trù phú mà còn là làng chiến đấu nổi tiếng thời chống Pháp với khẩu hiệu "rào làng chiến đấu”, hai lần được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong ánh nắng như pha lê, con đường bích họa theo chủ đề tín ngưỡng cá ông và lịch sử hình thành, phát triển của làng làm bừng sáng cả vùng quê ven biển, cuốn hút du khách tham quan. Đúng vào mùa du lịch nên làng Cảnh Dương tấp nập du khách. Ngư dân Nguyên Thị Thảo niềm nở chia sẻ, từ ngày có con đường bích họa, làng chài như đón một luồng gió mới, nhộn nhịp hơn hẳn. Được gắn với các hoạt động du lịch, sản phẩm truyền thông của làng có thêm thị trường tiêu thụ; thu nhập của chúng tôi cũng được cải thiện” - bà Thảo bọc bạch.

  Đến với du lịch Quảng Bình, khu đồi cát xã Quang Phú lại có sức hấp dẫn riêng bởi sự thơ mộng, hoang sơ -được ví như “thiên đường trượt cát độc đáo nhất miền Trung. Đồi cát Quang Phú đã góp phần đa dạng dịch vụ, sản phẩm cho điểm đến; du khách không bị nhàm chán vì thiếu sản phẩm mới để trải nghiệm. Nhờ lượng khách đến tham quan, chụp ảnh, trượt cát khá đông, đòi sống của bà con địa phương được cải thiện hơn.

 Ông Đỗ Đông Hà - Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình - cho biết: Trung bình một ngày, có 200 - 300 khách đến tham quan đường bích họa Cảnh Dương. Đây là tín hiệu vui, tạo động lực để Quảng Bình đẩy nhanh xay dựng làng văn hóa, du lịch Cảnh Dương, bổ sung cho sự thiếu hụt về điểm du lịch xung quanh Khu du lịch Vũng Chùa – Đảo Yến và Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; thu hút  nhà đầu tư phát triển hạ tầng trung tâm du lịch phía Bắc của tỉnh Quảng Bình... Về đầu trang

II. Xã hội

1. Quảng Nam đón bằng UNESCO tôn vinh nghệ thuật bài chòi

(Bảo Vệ Pháp Luật 8/5, tr9, N.Huân; Thanh Niên 8/5, tr19)

 Ngày 7/5 tại TP.Hội An, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP.Hội An tổ chức lễ đón bằng UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi Trung bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 Nghệ thuật bài chòi Trung bộ VN (các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và TP.Đà Nẵng) là loại hình nghệ thuật đa dạng kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa, văn học. UNESCO công nhận bài chòi là Di sản văn hóa phi vật thể ở cả 2 góc độ: trò chơi dân gian (chơi bài chòi) và nghệ thuật (trình diễn bài chòi).

 Lễ đón nhận có nhiều chương trình như: diễu hành rước bằng công nhận trong khu phố cổ Hội An; biểu diễn ca cảnh, dân ca bài chòi; mở hội chơi bài chòi dành cho người dân và du khách... Về đầu trang

2. Cãi nhau với mẹ một học sinh lớp 8 nhảy cầu tự tử

(Pháp Luật Việt Nam 8/5, tr10, N.P; Tài Nguyên & Môi Trường Online 07/5, Hồng Thiệu; Pháp Luật Việt Nam Online 07/5; Dân Trí 07/5; P hununews.vn 07/5; Phụ Nữ Việt Nam Online 07/5; Antt.vn 07/5; Infonet.vn 7/5; Phunuvietnam.vn 7/5; Phapluatplus.vn 8/5)

 Chiều ngày 7/5, Bà Hồ Thị Bích Hà- Chủ tịch UBND xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa xác nhận chính quyền địa phương và người dân đã tìm thấy thi thể em Đoàn Hoàng Bảo Ngọc (sinh năm 2004, trú thôn Mã Thượng, xã Phong Hóa) hiện đang là học sinh lớp 8- Trường THCS xã Phong Hóa tử vong trên sông Gianh.

 Theo đó, khoảng 8 giờ ngày 6/5, nhiều người dân thấy em Ngọc ra khúc sông Gianh đoạn chảy qua thôn Mã Thượng, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa một mình rồi nhảy xuống sông tự tử.  Ngay sau đó, nhiều người dân đã báo cho gia đình cùng chính quyền địa phương tìm kiếm nhưng vẫn không được. Đến 9 giờ 30 sáng 7/5, các thợ lặn đã tìm thấy thi thể em Ngọc cách hiện trường khoảng 500 m.

 Được biết, trước đó một ngày, giữa Ngọc và mẹ đã tranh cãi kịch liệt vì chuyện điểm thi học kỳ của Ngọc không được như mong muốn. Sau đó Ngọc giận mẹ và bỏ đi khỏi nhà và xảy ra sự việc. Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/quang-binh-cai-nhau-voi-me-mot-hoc-sinh-lop-8-nhay-cau-tu-tu-1252989.html

3. Tập huấn bơi lội, cứu đuối năm 2018

(Văn Hóa Online 7/5, Phạm Phú)

 Chiều 7.5 tại bể bơi Tổng hợp tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đã khai mạc lớp tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn bơi và nhân viên cứu hộ bơi năm 2018.

 Tham gia lớp tập huấn có gần 100 học viên là giáo viên dạy giáo dục thể chất của phòng GD&ĐT huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Trạch; nhân viên cứu hộ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

 Tại lớp tập huấn, các học viên được giảng viên, huấn luyện viên truyền đạt các nội dung như kỹ thuật bơi ếch, bơi trườn sấp; các biện pháp đề phòng đuối nước; các kỹ thuật cứu hộ dưới nước, hô hấp nhân tạo; một số kỹ thuật cơ bản về bơi lội và cứu đuối; thực hành các phương pháp tiếp cận nạn nhân và giải thoát trong nước khi nạn nhân ôm chặt người cứu… Về đầu trang

 http://baovanhoa.vn/X%C3%A3-h%E1%BB%99i/qu%E1%BA%A3ng-b236nh-t%E1%BA%ADp-hu%E1%BA%A5n-b%C6%A1i-l%E1%BB%99i-c%E1%BB%A9u-%C4%91u%E1%BB%91i-n%C4%83m-2018

4. LĐLĐ Quảng Trạch: Chú trọng phát triển CĐCS ngoài quốc doanh

(Lao Động Online 8/5, Lê Phi Long)

 Ngày 7.5 LĐLĐ huyện Quảng Trạch đã tổ chức lễ công bố quyết định kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và hưởng ứng thực hiện Tháng Công nhân năm 2018.

 Theo đó, ngay trong những ngày đầu triển khai Tháng Công nhân năm 2018, LĐLĐ huyện Quảng Trạch đã quyết định thành lập công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng C.I.B (xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) và chuẩn y kết nạp 61 NLĐ thuộc Công ty vào tổ chức Công đoàn Việt Nam.

 Bà Trần Thị Vân – Chủ tịch LĐLĐ huyện Quảng Trạch – cho biết, Tháng Công nhân năm 2018 được triển khai với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” với mục tiêu đẩy mạnh chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp… Việc phát triển thêm tổ chức CĐCS, phát triển thêm đoàn viên càng làm tổ chức CĐ thêm vững mạnh, quyền lợi NLĐ được bảo vệ, đời sống vật chất tinh thần càng được chú trọng, chăm lo.

 Ông Trần Văn Bình – GĐ Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng C.I.B – cho biết, nhận thức được vai trò to lớn của tổ chức CĐ trong doanh nghiệp nên ban lãnh đạo công ty đã sớm triển khai xây dựng tổ chức công đoàn. Qua đó càng giúp người lao động yên tâm làm việc, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động càng thêm được chú trọng, năng suất lao động ngày càng được nâng cao. Thời gian qua, đời sống vật chất người lao động tại Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng C.I.B luôn được chú trọng và bảo đảm, được đánh giá là một trong những doanh nghiệp đi đầu tại địa phương.

 LĐLĐ huyện Quảng Trạch cho biết, trong 2 năm qua đã phát triển mới được 6 CĐCS ngoài quốc doanh, kết nạp mới được hơn 700 đoàn viên, được LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đánh giá cao về việc phát triển đoàn viên CĐCS ngoài quốc doanh.

 Nhân dịp này, LĐLĐ huyện Quảng Trạch đã trao hỗ trợ cho 17 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 75 triệu đồng và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” cho 1 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 30 triệu đồng từ Quỹ Xã hội công đoàn tỉnh.  Về đầu trang

 https://laodong.vn/cong-doan/ldld-quang-trach-chu-trong-phat-trien-cdcs-ngoai-quoc-doanh-605639.ldo

5. Những gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng

(Pháp Luật Việt Nam Online 8/5, Lam Hạnh)

 Chương trình tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ đội Biên phòng năm 2017 và 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2017 đã khích lệ những tấm gương thanh niên tiêu biểu; phát hiện, xây dựng, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

 Tại Lễ Tuyên dương, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) khẳng định, những gương mặt được tôn vinh, tuyên dương hôm nay thực sự là những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ BĐBP trên khắp mọi miền biên cương của Tổ quốc; góp phần làm tỏa sáng hình ảnh người chiến sĩ biên phòng và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Đó là những gương mặt có thành tích xuất sắc trong đấu tranh ngăn chặn và trực tiếp phá nhiều án ma túy, tội phạm nguy hiểm, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể địa phương giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xóa mù chữ cho đồng bào, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh...

 Nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, Thượng úy Nguyễn Văn Bằng-Đội trưởng Tham mưu Hành chính, Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế La Lay, BĐBP tỉnh Quảng Trị trực tiếp huy động kinh phí từ các cơ quan hành chính sự nghiệp ngoài Hà Nội và Hưng Yên, sinh viên 12 trường Đại học, tổ chức chương trình “Áo ấm cho em” với 2 đợt quyên góp, ủng hộ gần 15.000 bộ quần áo ấm, sách vở, bút và các vật dụng thiết yếu cho học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn với giá trị ước tính gần 400 triệu đồng.

 Thượng úy Bằng đã tham mưu cho Chỉ huy đơn vị trích gần 3.000 quần áo các loại dành tặng cho các em học sinh ở bản La Lay A Sói, huyện Sa Muội, tỉnh Salavan, Lào. Hàng tháng, anh tự nguyện trích tiền lương đóng góp và duy trì chương trình “Bánh mỳ cho trẻ em nghèo đến trường” cho các em học sinh ở xã A Ngo, A Bung.

 Thượng úy Trần Quốc Phú-Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Rạch Tràm, BĐBP tỉnh Kiên Giang đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 35 bộ đồng phục học sinh nhân dịp đầu năm học mới, tặng 500kg gạo, 240 chiếc đèn lồng nhân dịp Tết Trung thu, tổng trị giá trên 25 triệu đồng. Thượng úy Phú còn vận động, phối hợp với Ban chấp hành xã đoàn Bãi Thơm làm một cây cầu nông thôn, sửa chữa 1km đường nông thôn phục vụ bà con đi lại mùa mưa bão.

 Thượng úy Bùi Văn Hải-Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn BP Cà Xèng, BĐBP tỉnh Quảng Bình là Chiến sĩ Thi đua cơ sở 3 năm liền. Trên cương vị là Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Thượng úy Hải đã tham mưu cho Ban chỉ huy đơn vị, cấp ủy chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo và trực tiếp hướng dẫn cho nhân dân đồng bào các dân tộc Rục, bản Mò O Ồ Ồ xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa cách canh tác lúa nước với diện tích 10ha; năng suất đạt 3,5-4,5 tấn/ha, trực tiếp vận động, kêu gọi các cơ quan doanh nghiệp tặng cho đơn vị một máy tuốt lúa, 2 máy phay, cày phục vụ sản xuất trị giá 88 triệu đồng.

 Thiếu úy Vàng Lao Lừ -Nhân viên vận động quần chúng, Đồn BP Mường Lạn, BĐBP tỉnh Sơn La đã phối hợp với chính quyền địa phương và phòng giáo dục - đào tạo huyện Sốp Cộp khảo sát mở một lớp xóa mù chữ tại bản Co Muông với 36 học viên, được ban chỉ huy đồn giao nhiệm vụ là người trực tiếp giúp đỡ 5 cháu đơn vị nhận nuôi tại đơn vị. Về đầu trang

 http://baophapluat.vn/an-ninh-quoc-phong/nhung-guong-mat-tre-tieu-bieu-bo-doi-bien-phong-391964.html

6. Tổ chức lớp tập huấn bơi lội, cứu đuối

(Đại Đoàn Kết 8/5, tr4, Xuân Thi; Đại Đoàn Kết Online 8/5, Xuân Thi)

 Từ ngày 7 đến ngày 13-5, tại bể bơi tỉnh Quảng Bình đã diễn ra lớp tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn bơi và nhân viên cứu hộ bơi năm 2018.

 Tham gia lớp tập huấn có gần 100 học viên là giáo viên dạy giáo dục thể chất của Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Trạch; nhân viên cứu hộ các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

 Trong thời gian 7 ngày, các học viên sẽ được truyền đạt các nội dung như kỹ thuật bơi ếch, bơi trườn sấp; các biện pháp đề phòng đuối nước; các kỹ thuật cứu hộ dưới nước, hô hấp nhân tạo; một số kỹ thuật cơ bản về bơi lội và cứu đuối; thực hành các phương pháp tiếp cận nạn nhân và giải thoát trong nước khi nạn nhân ôm chặt người cứu…     Về đầu trang

 http://daidoanket.vn/xa-hoi/quang-binhto-chuc-lop-tap-huan-boi-loi-cuu-duoi-tintuc403124

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Xã Quảng Phú, Quảng Trạch: Doanh nghiệp kêu cứu vì bỗng dưng bị đòi đất

(Tài Nguyên & Môi Trường 8/5, tr10, Linh Anh)

 Trang trại của ông Cao Xuân Đắc, ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch là nguồn cung ứng con giống của hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản trong khu vực. Thế nhưng, sau sự số môi trường biển miền Trung, bỗng nhiên gia đình ông Đắc bị người dân thôn Xuân Hải đòi lại đất. Cho đến nay, trang trại của ông Đắc dường như bị bỏ hoang, còn lối đi lại bị bít kín.

 Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã nhận được đơn thư về việc người dân thôn Xuân Hải “đòi” lấy đất của ông Cao Xuân Đắc. Theo thông tin PV thu thập được, ông Đắc trước đây đã tốt nghiệp Đại học Thủy sản. Với mong muốn làm giàu cho quê hương, ông Đắc trở về Quảng Phú đầu tư trang trại sản xuất, cung cấp giống cá, tôm và phổ biến khoa học kỹ thuật cho người dân nuôi trồng thủy hải sản. Từ những năm 1990, trang trại giống của ông đã là nguồn cung ứng cho hầu hết những hộ nuôi trồng thuỷ hải sản ở khu vực.

 Năm 1994, khi Công ty Thủy sản Quang Trạch giải thể, tại thôn Xuân Hải, xã Quảng Phú có một lượng lớn đất đai cằn cỗi, nhiễm phèn, mặn nằm sát sông Roon, đã bị để hoang lâu năm, ông Đắc đã làm tờ trình và được UBND huyện Quảng Trạch phê duyệt, ra Quyết định số 819/QĐ-UBND ngày 15/12/1995 cấp: 8586m2 đất, trong đó, có 786m2 đất ở thổ cư và 7.800m2 đất hoang hóa, sử dụng vào mục đích Nuôi trồng thủy sản làm trạm trại.

 Năm 1996, vợ chồng ông Đắc được nhà nước cấp Giấy CNQSDĐ số E 725999 với tổng diện tích 7.014m2, trong đó có: 786m2 đất ở; 6.228m2 đất nuôi trồng thủy sản thuộc các thửa: 541, 533, 534, 535, 536, 537, 538, 539, 540, tờ bản đồ số 17 tại UBND xã Quảng Phú (Quảng Trạch). Gia đình ông Đắc đã ổn định cuộc sống, nuôi trồng thủy sản có hiệu quả kinh tế cao.

 Đáng nói là, đầu năm 2017, một số hộ dân thôn Xuân Hải, xã Quảng Phú kéo đến nhà ông Đắc đòi lấy lại toàn bộ diện tích gia đình ông đang ở. Bị ông Đắc phản đối, ngày 3/1/2017, các hộ dân thuê xe chở đá hộc, dùng tôn phế liệu và cát bịt kín cổng nhà ông Đắc. Sau khi nhận được tin báo, UBND xã Quảng Phú triển khai lực lượng xuống hiện trường, giải phóng lối đi, ổn định tình hình.

 Tưởng chừng mọi chuyện sẽ lắng xuống, thế nhưng ngày 22/2/1017, các hộ dân lại tập trung trước cổng nhà ông Đắc, dùng xà beng, cuốc, xẻng đào bới nền bê tông tại khu vực ngõ phía trong cổng nhà ông Đắc và huy động xe tải chở đá, cát, đất đến bịt kín cổng. Thậm chí, họ còn tập kết đá tại nhà văn hóa thôn để “dự phòng”.

 Suốt thời gian qua, gia đình ông Đắc đã làm đủ các biện pháp: Kêu cứu lên các cấp chính quyền, tự mình tháo dỡ... nhưng tất cả đều là vô ích bởi cứ mở đường ra là tối đến lại bị người dân tập trung trước cổng chửi bới, gây rối và bịt lại. Kể từ ngày 3/1/2017 cho đến nay, gia đình ông gồm 12 người đều phải bắc thang, trèo tường để đi làm, đi chợ, những đứa trẻ cháu ngoại ông Đắc còn không thể đi học và kể cả đi cấp cứu cũng không còn cách nào khác.

 Hơn thế nữa, trong dịp Tết Nguyên đán, gia đình ông Đắc không có được một cái Tết đoàn viên vì mỗi người mỗi ngả, cổng bị bịt kín, vợ chồng già và những đứa cháu thơ dại sống trong cảnh hoang mang, lo sợ.

 Chưa kể, năm 2016, khi xảy ra sự cố môi trường biển, cũng là lúc mâu thuẫn đất đai xảy ra giữa ông và người dân trong thôn lên đến đỉnh điểm. Dù được chính quyền xã Quảng Phú xác nhận thiệt hại và lên phương án đền bù, nhưng do mẫu về đất đai, nên các hộ dân trong thôn đã đồng loạt viết đơn khiếu nại khiến ông không được nhận tiền bồi thường.

 Để tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin được cung cấp, PV đã có mặt tại nhà ông Cao Xuân Đắc, bỗng nhiên người dân trong thôn ùn ùn kéo đến, xếp đá bao vây xe của phóng viên, đồng thời, bắt chúng tôi phải xóa bỏ toàn bộ hình ảnh đã quay tại trang trại của ông Đắc, thậm chí, PV còn bị những người dân quá khích này kéo đi. Phải đến khi công an huyện Quảng Trạch can thiệp, chúng tôi mới thoát được đám đông bao vây.

 PV đã làm việc với ông Nguyễn Phi Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch. Phó Chủ tịch xã cũng thừa nhận và chia sẻ về những uẩn ức và thiệt thòi của ông Cao Xuân Đắc. Về việc đền bù thiệt hại sau sự cố môi trường biển của nhà ông Đắc, ông Khanh cho biết, UBND xã Quảng Phú cũng đã lập tổ xác minh và làm rõ, những thiệt hại của hộ ông Cao Xuân Đắc, với số phiếu ủng hộ 13/18 phiếu, đồng thời, báo cáo kết quả với UBND huyện. Tuy vậy, đến thời điểm này, UBND huyện cũng không có động thái gi khiến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 Đề nghị lãnh đạo tỉnh có những chỉ đạo quyết liệt để giải quyết triệt để vụ việc này để đưa nhà ông Đắc ra khỏi “vòng vây” của những người dân thôn Xuân Hải quá khích với những đòi hỏi vô lý và không có những sự việc đáng tiếc hơn nữa xảy ra. Về đầu trang

2. Quảng Bình: Rừng phòng hộ Bà Đà bị tàn phá

(Baodantoc.com.vn 7/5, Dương Tuyết)

 Sự buông lỏng công tác, quản lý bảo vệ đã khiến hàng chục ha rừng phòng hộ đầu nguồn Bà Đà tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa đang bị tàn phá nghiêm trọng.

 Người dân nơi đây hết sức bức xúc và đặt ra nhiều nghi vấn, có hay không sự bao che cho các đối tượng phá rừng của lực lượng chức năng?

 Theo phản ánh của nhiều người dân xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, thời gian qua, rừng phòng hộ đầu nguồn Bà Đà bị nhiều đối tượng khai thác, chuyển đổi mục đích sử dụng một cách ngang nhiên, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái cũng như gây bức xúc cho dư luận.

 Qua tìm hiểu và thị sát hiện trường, thì những phản ánh bức xúc của người dân ở đây là có cơ sở. Để khai thác được gỗ ở rừng, các đối tượng đã dùng máy móc san ủi mở đường để vào sâu phía trong.

 Điều dễ nhận thấy là, hai bên con đường này còn ngổn ngang những cành cây vừa mới bị chặt hạ, nhiều khu rừng ở đây đã trở thành đồi trọc hoặc đã được trồng keo hoặc tràm.

 Ông Đinh N. (xin dấu tên) một người dân ở xã Mai Hóa cho biết: Khu vực trước nhà ông về hướng Tây là rừng phòng hộ đầu nguồn, người dân chúng tôi ý thức được nên không ai vào rừng để khai thác gỗ cả. Nhưng không hiểu tại sao, thời gian qua xuất hiện nhiều người ở địa phương khác vào đây mở đường. Từ năm ngoái trở lại đây, diện tích rừng phòng hộ đã bị thu hẹp cả trăm ha, cứ như thế này chắc cũng chỉ ít năm nữa là rừng phòng hộ sẽ hết.

 Theo nhiều hộ dân ở xã Mai Hóa, lý do rừng Bà Đà bị chặt phá là một số hộ dân được chính quyền xã cho chuyển một số diện tích sang trồng rừng sản xuất. Lợi dụng việc này các đối tượng đã cho máy san ủi đường vào sâu phía trong để khai thác gỗ và củi đem về bán. Điều đáng nói là, nhiều diện tích rừng phòng hộ Bà Đà đang bị xâm hại nghiêm trọng. Thế nhưng, đã hơn 1 năm nay, không thấy bóng dáng của chính quyền và lực lượng chức năng đến xử lý.

 Vấn đề này được ông Trần Văn Giáo, Chủ tịch UBND xã Mai Hóa lý giải rằng: Do địa phương không có đủ nhân lực để đi kiểm tra hằng ngày. “Trước đây giao rừng không rõ ràng, mốc không cụ thể nên khó quản lý. Ngày đó, dân cũng không quan tâm lắm, vì xa nên xã giao không ai nhận, xã phải quản lý hơn 500ha rừng này.

 Tuy nhiên, từ trước Tết Nguyên đán 2018 xuất hiện những con đường được mở vào để chặt, xẻ và vận chuyển gỗ. Xã đã lập biên bản xử lý các đối tượng vi phạm hành chính; thậm chí có đối tượng sẽ yêu cầu khởi tố. Riêng các hộ đã tự ý vào đất rừng để trồng keo, xã phát trên loa phóng thanh yêu cầu đến làm việc với xã, nếu không thì sắp tới xã sẽ thành lập đoàn vào cưỡng chế bằng cách nhổ cây trồng vào đất rừng đã vi phạm.

 Ông Giáo cũng cho rằng, diện tích rừng bị xâm hại khoảng vài ha, thế nhưng theo quan sát bằng mắt thường cũng dễ nhìn thấy, hàng chục quả đồi với diện tích vài chục ha trước đây là rừng nguyên sinh giờ đã trở thành đồi trọc hoặc đồi keo, tràm..

 Theo ông Hồ Ngọc Danh, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, cho rằng: Diện tích được người dân khai thác là ở Mai Hóa là loại đất để trồng rừng chứ không phải rừng. Hiện nay, chúng tôi mới chỉ nghe kiểm lâm địa bàn báo lên là có 3 vụ vi phạm đã lập biên bản, còn diện tích bao nhiêu thì chúng tôi đang chờ báo cáo cụ thể từ kiểm lâm địa bàn. Cũng do lực lượng mỏng, địa bàn rộng nên công tác bảo vệ rừng gặp khó khăn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền các xã có rừng, tăng cường lực lượng để kiểm tra và bảo vệ. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm…

 Bảo vệ rừng phòng hộ đầu nguồn là vấn đề quan trọng, không chỉ đảm bảo cuộc sống môi sinh mà còn góp phần hạn chế tình trạng lũ lụt và hạn hán nhằm đem lại cuộc sống an toàn hơn cho người dân. Vì vậy, đề nghị chính quyền và các ngành chức năng ở huyện Tuyên Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung cần khẩn trương vào cuộc có những biện pháp để bảo vệ rừng phòng hộ Bà Đà không bị tiếp tục xâm phạm. Về đầu trang

 http://baodantoc.com.vn/an-ninh-phap-luat/rung-phong-ho-ba-da-bi-tan-pha.html

3. Chưa thể xử lý nhà xe chở 'cây khủng'

(Thanh Niên 8/5, tr13, Khánh Ngọc; Thanh Niên Online 8/5, Khánh Ngọc)

 Ngày 7/5, Sở GTVT Quảng Bình cho biết vẫn chưa đủ cơ sở để tiếp tục xử lý Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn liên quan đến vụ chở cây “khủng” và nhiều sai phạm khác, do chưa được Công an Thừa Thiên-Huế phúc đáp dù đã gửi công văn đề nghị phối hợp hơn 1 tháng qua.

 Cụ thể, từ ngày 2.4 Sở GTVT Quảng Bình đã gửi Công văn số 755 đề nghị Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp cung cấp thông tin xử lý phương tiện của Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn (gọi tắt là Công ty Hải Sơn, trụ sở đóng tại xã Lộc Ninh, TP.Đồng Hới, Quảng Bình) vi phạm luật Giao thông đường bộ, làm cơ sở kịp thời xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm của công ty này.

 Trước đó, ngày 30.3 Trạm CSGT Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) phát hiện và xử phạt vi phạm hơn 81 triệu đồng với 3 xe chở “cây khủng” của Công ty Hải Sơn, gồm xe 73C-028.80, 73C-021.48, và 73C-046.05 (Thanh Niên đã thông tin). Ba xe này bị các lỗi vượt chiều dài và chiều cao cho phép, quá tải cầu đường từ 20 - 50%.

 Do không nhận được trả lời, đến ngày 19.4, Sở GTVT Quảng Bình tiếp tục gửi Công văn số 916 đến Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhắc lại nội dung Công văn 755 và đề nghị phối hợp cung cấp thông tin. Đồng thời đề nghị cung cấp thêm thông tin (được báo chí đăng tải) về việc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế ra quyết định xử phạt hành chính hôm 18.4 đối với 2 xe đầu kéo của Công ty Hải Sơn (biển số 73C-061.32, 73C-054.92) do vi phạm lỗi quá tải trọng cho phép, không mang theo giấy kiểm định, không có giấy phép lái xe… Thế nhưng, đã hơn 1 tháng kể từ khi gửi công văn đầu tiên, Sở GTVT Quảng Bình vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế làm cơ sở xử lý sai phạm của doanh nghiệp.

 Ngược lại, hôm qua Sở GTVT Quảng Bình đã nhận được công văn phúc đáp số 170 của Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi về việc cung cấp thông tin vi phạm liên quan đến Công ty Hải Sơn.

 Theo đó, sáng 2/4, tại Km 2+300 trên tuyến Dốc Sỏi - Dung Quất, Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi phát hiện tổ hợp đầu kéo BS 73C-054.92 kéo rơ moóc biển 73R-003.39 có dấu hiệu vi phạm luật Giao thông đường bộ nên kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Quang Lịch (35 tuổi, ở xã Xuân Ninh, H.Quảng Ninh, Quảng Bình) về hành vi “chở hàng siêu trọng không có giấy phép lưu hành”. Đồng thời lập biên bản đối với Công ty Hải Sơn về hành vi “giao cho người làm công điều khiển phương tiện chở hàng siêu trọng không có giấy phép lưu hành”. Do ông Lịch không ký biên bản vi phạm nên tổ công tác mời 2 nhân chứng để chứng kiến. Đến ngày 9.4, Chánh thanh tra sở GTVT Quảng Ngãi ban hành quyết định xử phạt và áp dụng tình tiết tăng nặng đối với ông Lịch với mức phạt tiền 7 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 3 tháng; xử phạt Công ty Hải Sơn 30 triệu đồng. Cùng ngày, Công ty Hải Sơn và ông Lịch đã chấp hành xong hình thức xử phạt tiền. Về đầu trang

 https://thanhnien.vn/thoi-su/chua-the-xu-ly-nha-xe-cho-cay-khung-960352.html

4. Huyện Bố Trạch cấp phép cải tạo đất ồ ạt, chủ mỏ cầm dao uy hiếp cán bộ đi kiểm tra

(Infonet.vn 8/5, Thanh Hà)

 Trong 18 tháng, huyện Bố Trạch đã cấp tới 38 giấy phép cải tạo mỏ đất cho các hộ dân. Các mỏ được cấp phép cải tạo có trữ lượng hàng ngàn m3 đất. Nhiều mỏ đất hết giấy phép cải tạo để lại hiện trạng là những hố rộng mênh mông, sâu 3-4m.

 Theo số liệu của Phòng TN&MT huyện Bố Trạch cung cấp, từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2017, UBND huyện Bố Trạch đã cấp phép mỏ đất cải tạo vườn đồi cho 38 hộ cá nhân. Các mỏ cải tạo đất được cấp phép tận thu đất với khối lượng hàng ngàn m3, trong đó có những mỏ đến hơn 220.000m3.

 Một số mỏ cải tạo đất vườn đồi lớn như: hộ gia đình ông Phạm Thành Trung tại Thị trấn Nông Trường Việt Trung, theo Quyết định số 3372/QĐ-UBND ngày 14/07/2017, được cấp diện tích gần 41.000m2, trữ lượng lến đến gần 220.000m3, tiền cấp quyền gần 177 triệu đồng và thời hạn khai thác 12 tháng; hộ ông Nguyễn Văn Long (thị trấn Nông Trường Việt Trung), theo Quyết định số 2903/QĐ-UB ngày 26/9/2017, được cấp phép diện tích gần 21.000m2, có trữ lượng hơn 34.000m3, tiền cấp quyền 34,1 triệu đồng, thời hạn khai thác 12 tháng…

 Lý Trạch là xã có số lượng được cấp phép nhiều nhất với 10 mỏ cải tạo đất. Hiện nay, 3 mỏ đã hết thời gian hoạt động, 7 mỏ đang đang tiến hành khai thác đất. Hiện trường các mỏ cải tạo đất hết thời gian cấp phép là những hố đất sâu 3-4m, rộng mênh mông, không có dấu hiệu của việc hoàn thổ trả lại mặt bằng.

 Trên địa bàn huyện Bố Trạch hiện không có mỏ đất nào được cấp phép. UBND tỉnh quy hoạch 2 mỏ đất san lấp nhưng mấy năm vẫn đang còn nằm trên giấy, chưa có đơn vị, cá nhân nào tham gia bởi thực tế địa phương, các doanh nghiệp, cá nhân không mặn mà khi đấu giá khai thác mỏ đất, trong khi mỏ cải tạo đất thì tràn lan, thủ tục lại đơn giản hơn nhiều.

 Việc cấp phép mỏ cải tạo đất vườn đồi với diện tích nhiều, trữ lượng lớn ở huyện Bố Trạch ngang với cấp phép mỏ đất nhưng chủ đất chỉ phải làm một bản kế hoạch bảo vệ môi trường đơn giản. Trong quá trình hoạt động, khai thác đất tại các mỏ cải tạo này, việc kiểm soát, kiểm tra quy trình khai thác, diện tích cũng như khối lượng không được chú trọng. Do vậy, việc khai thác quá diện tích, quá độ sâu cho phép không bị cơ quan chức năng để ý.

 Trên địa bàn xã Lý Trạch, nhiều vị trí được UBND huyện Bố Trạch cấp phép cho người dân cải tạo, sau khi xe máy rút đi đã tạo ra những hố rộng, độ sâu 3-4 mét, đất bị đào bới nham nhở. Tại thị trấn Nông Trường Việt Trung, khu vực hộ gia đình ông Nguyễn Văn Long được cấp phép cải tạo, tuy mới hoạt động khai thác đất chưa đầy 1 tháng, nhưng tại mỏ này một lượng lớn đất đã được lấy đi, tạo thành "hồ" rộng lớn có độ sâu hơn cả chục mét.

 Ông Nguyễn Đức Trường - Chủ tịch UBND thị trấn Nông Trường Việt Trung cho biết: "Trên địa bàn có 5 mỏ đất được cấp phép cải tạo, hiện 3 mỏ đã hết hạn, đóng cửa, một mỏ đang hoạt động  và 2 mỏ chưa thấy khai thác.

 UBND huyện vừa có công văn chỉ đạo, chúng tôi đã chỉ đạo cả lực lượng công an, địa chính tiến hành kiểm tra tất cả các mỏ cải tạo đất, kiểm tra lại giấy phép, nếu hết hạn sẽ áp dụng biện pháp đình chỉ. Việc các chủ mỏ được cấp phép nên họ bán cho ai, vận chuyển đi đâu thì mình không biết và không kiểm soát được. Bây giờ cơ quan quản lý chỉ có giấy cấp phép chứ không có phương án chi cả, cấp phép cho tận thu mà tận thu thì đang nói chung nên mình cũng không biết xử lý chi cả".

 Đất ở các mỏ đất cải tạo trên địa bàn huyện Bố Trạch chủ yếu được vận chuyển đi phục vụ các công trình trong huyện, ở thành phố Đồng Hới và thị xã Ba Đồn. Tuy nhiên, chất lượng đất tại các mỏ cải tạo không được đánh giá, thẩm định như mỏ đất được UBND tỉnh cấp phép. Các câu hỏi đặt ra là: Liệu rằng chất lượng đất tại các mỏ này có đảm bảo chất lượng để thi công các công trình hay không? Đơn vị nào kiểm tra chất lượng đất tại các mỏ cải tạo vườn đồi này?

 Ông Đỗ Mạnh Tài - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Bố Trạch, cho biết: “Đây là diện tích đất của họ, do đất xấu không thể trồng được cây có kinh tế nên các hộ dân phải hạ độ cao, cải tạo đất để trồng cây dược liệu. Họ xin cải tạo cho bằng phẳng để sử dụng nên tạo điều kiện cho họ thôi. Việc giám sát trữ lượng thì giao cấp xã giám sát trực tiếp. Sau khi nắm được thông tin về một số mỏ đất cải tạo khai thác đất không đúng như hồ sơ, Phòng đã tiến hành kiểm tra, những đơn vị vi phạm bắt phải thực hiện cải tạo phục hồi môi trường, san trả lại mặt bằng và trồng cây”.

 Phóng viên đặt câu hỏi: Để trả lại mặt bằng, phục hồi môi trường ở những hố sâu 3-4m, rộng hàng trăm m2, người dân lấy đất ở đâu để thực hiện. Ông Tài trả lời cương quyết: “Yêu cầu xã giám sát những đơn vị làm lại, lấy đất đâu thì lấy nhưng phải lấp lại, san bằng lại đúng quy định”.

 Ngoài việc đất tại các mỏ cải tạo vườn đồi đưa đi phục vụ các công trình khi chưa được kiểm tra, thẩm định chất lượng, hiện nay, việc kiểm tra, giám sát quy trình khai thác cũng như vận chuyển của những đơn vị đứng ra tận thu tài nguyên đất không hề được kiểm soát.

 Việc cấp phép cải tạo đất với khối lượng lớn nhưng lại kiểm soát lỏng lẻo có thể xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để bán tài nguyên giá rẻ.

 Bà Nguyễn Thị Cẩm Hoàng – Phó trưởng phòng TN&MT huyện Bố Trạch cho biết thêm: “Việc cấp phép mỏ đất cải tạo hiện không có quy định khối lượng và diện tích cụ thể nên không có cơ sở làm căn cứ. Hiện nay phòng đang kiến nghị lên UBND tỉnh để có quy định về trữ lượng được cấp phép, nếu mức trữ lượng quá lớn thì tỉnh cấp phép, một mức vừa vừa thì huyện cấp, còn bây giờ trữ lượng lớn nhỏ chưa có quy định”.

 “Trong quá trình đi kiểm tra các mỏ đất ở xã Lý Trạch, có nhiều lúc chúng tôi bị họ (chủ đất) cầm dao uy hiếp nên phải bỏ chạy giữ lấy tính mạng trước đã. Còn mỏ cải tạo có diện tích và trữ lượng lớn nhất là ở địa bàn Nông trường Việt Trung, là mỏ đất của cháu một lãnh đạo trong huyện” – một cán bộ phòng TN&MT tiết lộ. Về đầu trang

 http://infonet.vn/huyen-bo-trach-cap-phep-cai-tao-dat-o-at-chu-mo-cam-dao-uy-hiep-can-bo-di-kiem-tra-post261414.info

5. Khởi tố nhóm đối tượng trộm két sắt chứa hơn 80 triệu đồng

(Đại Đoàn Kết Online 07/5, Xuân Thi; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 07/5; Đời Sống & Pháp Luật Online 07/5; News.zing.vn 7/5)

 Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Lệ Thủy vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Phạm Văn Phúc, (25 tuổi) trú tại thôn Bình Minh, xã Dương Thủy (huyện Lệ Thủy), và Đặng Văn Hoàng (21 tuổi) trú tại thôn Tân Hòa, xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy) về hành vi trộm cắp tài sản.

 Vào khoảng 23h ngày 27/4, Phạm Văn Phúc và Đặng Văn Hoàng rủ nhau chạy xe mô tô đi tìm nhà sơ hở để trộm cắp tài sản. Đến thôn Uẩn Áo, xã Liên Thủy (huyện Lệ Thủy), các đối tượng thấy nhà chị Hoàng Thị Hà khóa cửa ngoài nên cùng nhau đột nhập vào nhà chị Hà để trộm cắp tài sản.

 Khi vào nhà, 2 thanh niên này thấy két sắt ở cửa phòng ngủ nên đã bê ra ngoài rồi chở ra ruộng cất giấu.

 Sau đó cả hai cùng chạy xe mô tô về nhà Hoàng lấy 1 cái thuổng, 1 cái búa và 1 cái đục để đập, phá cửa két sắt lấy 80 triệu đồng tiền mặt, 2 nhẫn vàng, 2 vòng vàng và 1 mặt dây chuyền. Số tài sản lấy trộm được, Phúc và Hoàng mang bán và chia nhau tiêu xài cá nhân.

 Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. Về đầu trang

http://daidoanket.vn/vu-an/khoi-to-nhom-doi-tuong-trom-ket-sat-chua-hon-80-trieu-dong-tintuc403092  

6. Công văn hơn 1 tháng chưa có trả lời, khó xử lý nhà xe chở 'cây khủng'

(Thanh Niên 8/5, tr13, K.N; Thanh Niên Online 07/5, Khánh Ngọc)

 Sở GTVT Quảng Bình 2 lần gửi công văn đề nghị Công an Thừa Thiên - Huế cung cấp thông tin liên quan đến Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn (trụ sở ở xã Lộc Ninh, TP.Đồng Hới) nhưng vẫn chưa nhận được trả lời.

 Trước đó, khi có thông tin trên truyền thông về việc 3 xe của Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn vi phạm và bị CSGT Thừa Thiên - Huế xử phạt, ngày 2.4, Sở GTVT Quảng Bình có công văn số 755 gửi Phòng CSGT Thừa Thiên - Huế đề nghị phối hợp cung cấp thông tin xử lý phương tiện để có cơ sở kịp thời xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải và pháp luật về giao thông đường bộ của công ty.

 Tới ngày 19.4, Sở GTVT Quảng Bình vẫn chưa nhận được trả lời nên tiếp tục có công văn số 916 gửi Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị phối hợp cung cấp các thông tin liên quan.

Sở GTVT Quảng Bình còn đề nghị Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cung cấp thêm thông tin phản ánh về việc ngày 18.4, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định xử phạt hành chính đối với 2 xe đầu kéo của Công ty Hải Sơn là 73C-061.32 kéo rơ moóc biển số 73R-003.18 và xe 73C-054.92 kéo rơ moóc biển 73R-003.39 vi phạm lỗi quá tải trọng cho phép, không mang theo giấy kiểm định, không có giấy phép lái xe.

 Nhưng đến hôm nay 7.5, Sở GTVT Quảng Bình cho biết vẫn chưa nhận được văn bản hồi âm của Công an Thừa Thiên - Huế nên chưa đủ cơ sở tiếp tục xử lý vụ các xe của Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn chở cây “khủng”.

 Cũng liên quan vụ chở cây “khủng”, ngày 2.4, Sở GTVT Quảng Bình có quyết định thu hồi giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn trên đường bộ đối với 2 tổ hợp xe sơ mi rơ moóc có biển số: 73C-034.64 và 73R-003.38 (xe chở cây “khủng” chạy lọt từ Đắk Lắk ra Hà Nội); 73C-046.05 và 73R-002.01. Về đầu trang

 https://thanhnien.vn/thoi-su/cong-van-hon-1-thang-chua-co-tra-loi-kho-xu-ly-nha-xe-cho-cay-khung-960296.html

7. Trộm hì hục khênh két sắt ra ruộng đập phá lấy 100 triệu đồng

(Giao Thông Online 8/5, Văn Thanh; News.zing.vn 7/5; Pháp Luật Việt Nam Online 07/5; News.zing.vn 07/5; Đại Đoàn Kết Online 07/5; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 07/5; Công An Nhân Dân 8/5, tr8)

 Cơ quan CSĐT Công an huyện Lệ Thủy vừa có Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Phạm Văn Phúc, (1993 trú tại xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy) và Đặng Văn Hoàng (1997 trú tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy) về hành vi trộm cắp tài sản.

 Hai đối tượng được xác định là nghi can gây ra vụ trộm két sắt lấy đi số tiền vàng trị giá hơn 100 triệu đồng của gia đình chị Hoàng Thị H. (ở xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy) hồi cuối tháng 4 vừa qua.

 Tại cơ quan điều tra, bước đầu 2 đối tượng Phạm Văn Phúc và Đặng Văn Hoàng khai nhận, vào khoảng 23h ngày 27/04, lợi dụng đêm tối 2 người đã rủ nhau chạy xe mô tô đi tìm nhà sơ hở để trộm cắp tài sản. Đến xã Liên Thủy, các đối tượng thấy nhà chị Hoàng Thị H., khóa cửa ngoài nên cùng nhau đột nhập.

 Khi vào trong, Phúc và Hoàng phát hiện phòng ngủ có một chiếc két sắt nên cả hai đã bê két sắt ra ngoài. Do két sắt quá nặng, 2 đối tượng phải vất vả, hì hục khênh lên xe rồi chở ra khu vực ruộng vắng người cất giấu. Sau đó, cả hai cùng chạy xe máy về nhà của Hoàng lấy thuổng, búa và đục cùng đập, phá cửa két sắt lấy tài sản bên trong.

 Khai nhận với cơ quan chức năng, Phúc và Hoàng thừa nhận đã lấy được 80 triệu đồng tiền mặt, 2 cái nhẫn vàng, 2 cái vòng vàng và 1 mặt dây chuyền. Số tài sản lấy trộm được ở trên, Phúc và Hoàng đã mang bán và chia nhau tiêu xài cá nhân. Về đầu trang

 http://www.baogiaothong.vn/trom-hi-huc-khenh-ket-sat-ra-ruong-dap-pha-lay-100-trieu-dong-d255287.html

8. Để xe vào ngân hàng, bị trộm móc cốp lấy tiền

(Người Lao Động Online 8/5, H.Phúc)

 Ngày 8/5, Công an huyện Lệ Thủy cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Chí Vũ (SN 1992, trú thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy) để tiếp tục điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

 Trước đó, lúc 9 giờ 15 ngày 2-5, chị Ngô Thị Hồng (SN 1986, ở xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy) đi xe máy đến chi nhánh một ngân hàng ở huyện Lệ Thủy rồi để xe máy trước sân vào bên trong giao dịch. Khoảng 20 phút sau trở ra, chị Hồng tá hỏa khi phát hiện số tiền 9 triệu đồng để trong cốp xe bị mất lúc nào không hay.

 Công an huyện Lệ Thủy phối hợp Công an thị trấn Kiến Giang vào cuộc xác minh, tiến hành truy bắt đối tượng và bước đầu làm rõ Hoàng Chí Vũ là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp tài sản nói trên.

 Tại cơ quan công an, Vũ thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/de-xe-vao-ngan-hang-bi-trom-moc-cop-lay-tien-20180508084603806.htm

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]