Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 6-6-2018 
  Tải file tại đây

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Phối hợp chặt chẽ với địa phương, đảm bảo quyền lợi cho người đi xuất khấu lao động. 1

TTXVN/Tin Tức Online 5/6, Thu Phương-Phúc Hằng; VnEconomy.vn 5/6; Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online 5/6; Hà Nội Mới Online 5/6; Lao Động Online 5/6

 

 

2.      

Đại biểu hài lòng phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. 2

VietnamPlus.vn 5/6, Đỗ Bình; Lao Động Online 6/6

 

 

3.      

Lao động tại Trung Đông kêu cứu, Bộ trưởng nói gì?. 3

News.zing.vn 6/6, Phúc Minh; Lao Động 6/6, tr2; Quân Đội Nhân Dân 6/6, tr4; Đại Biểu Nhân Dân 6/6, tr2

 

 

4.      

Kiểm điểm nhiều cán bộ "làm ngơ" để kẻ bị tù treo phá nhà dân. 4

Sài Gòn Giải Phóng Online 6/6, Minh Phong

 

 

5.      

Lệ Thủy: Kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. 5

Baoquangbinh.vn 6/6, X.V

 

 

6.      

Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống. 6

Baoquangbinh.vn 6/6, Nguyễn Hoàng

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

7.      

Đồng Hới: Chuyển quyền sử dụng đất tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc đường Trần Quang Khải 7

Xây Dựng Online 5/6, Nhất Linh

 

 

8.      

FLC Quảng Bình tiếp tục gây sốt bởi chuỗi condotel hàng đầu. 9

Vietnamnet.vn 6/6, Lệ Thanh

 

 

9.      

Thực hiện Chương trình mục tiêu “Phát triển kinh tế thủy sản bền vững giai đoạn 2018 - 2020”. 10

Nhân Dân 6/6, tr5; Nhân Dân Online 6/6

 

 

10.  

Sản lượng khai thác thủy sản đạt trên 23.000 tấn. 11

Baoquangbinh.vn 6/6, Ngọc Lan

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

11.  

Bụi đá nghiêm trọng trên quốc lộ 12A do nổ mìn phá đá. 12

Lao Động Online 5/6, Lê Phi Long; Infonet.vn 6/6, Thanh Hà

 

 

12.  

Các địa phương chủ động ứng phó với cơn bão số 2. 13

Moitruong.net.vn 5/6; Quân Đội Nhân Dân Online 5/6, Khánh Thủy; Kinh Tế & Đô Thị Online 5/6; Moitruong.net.vn 5/6; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 5/6; Hà Nội Mới Online 5/6; Thanh Niên Online 6/6; Quân Đội Nhân Dân Online 6/6

 

 

13.  

Nhiều phụ huynh Quảng Bình tạm gác việc đồng áng đưa con đi thi vào lớp 10. 14

Giaoduc.net.vn 6/6, Thủy Phan

 

 

14.  

Công đoàn ngành GTVT Quảng Bình: Bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn. 16

Lao Động Online 5/6, Lê Phi Long

 

 

15.  

Ông chủ trẻ đứng lên từ lầm lỗi 16

Tuổi Trẻ Online 5/6, Quốc Nam

 

 

16.  

Cậu bé Quảng Bình hát "Mưa chiều miền Trung" đốn tim cộng đồng mạng. 18

Giao Thông Online 6/6, Mai Anh; Người Lao Động Online 6/6

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

17.  

Thời hạn cuối để di chuyển 3 cây "quái thú" trên quốc lộ. 19

Kinh Tế & Đô Thị Online 5/6, Trương Huyền; Giao Thông Online 6/6, LC; VnMedia.vn 6/6

 

 

18.  

Công ty Hải Sơn lên tiếng về việc vận chuyển các cây "tiểu quái thú". 19

Người Lao Động Online 6/6, Hoàng Phúc

 

 

19.  

Kháng nghị án sơ thẩm, đề nghị khởi tố điều tra bổ sung nguyên chủ tịch xã. 20

Baonhandao.vn 6/6, PV

 

 

20.  

Hai dự án nhiệt điện của PVN chậm tiến độ hàng trăm ngày. 21

Pháp Luật Việt Nam 6/6, tr12, Hoàng Tú; Pháp Luật Việt Nam Online 6/6, Hoàng Tú

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Phối hợp chặt chẽ với địa phương, đảm bảo quyền lợi cho người đi xuất khấu lao động

(TTXVN/Tin Tức Online 5/6, Thu Phương-Phúc Hằng; VnEconomy.vn 5/6; Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online 5/6; Hà Nội Mới Online 5/6; Lao Động Online 5/6)

 Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã giải đáp một số câu hỏi của đại biểu Quốc hội về vấn đề đảm bảo quyền lợi, nâng cao chất lượng lao động Việt Nam ở nước ngoài.

 Theo đó, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Man (Quảng Bình), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trước tình hình nhiều lao động Việt Nam hết hợp đồng nhưng vẫn trốn ở lại lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc, phía bạn đã yêu cầu tất cả những huyện có tỷ lệ lao động bỏ trốn trên 30% sẽ không được tuyển dụng. Năm 2016 có 12 tỉnh và 58 huyện có trên 30% lao động trốn ở lại, đến năm 2018 số này giảm đi, hiện còn 49 huyện.

Về thị trường lao động Arab Saudi, theo Bộ trưởng, hiện nay có khoảng 9 nghìn lao động đang làm việc ở đây, chủ yếu làm giúp việc gia đình. Đặc thù của thị trường này rất nhạy cảm, sức ép lớn nhưng lại có thuận lợi là yêu cầu đối với lao động tương đối đơn giản, không cần nhiều ngoại ngữ, trước khi đi, các lao động còn được cấp 4 nghìn USD trong đó 2 nghìn USD dành cho doanh nghiệp và 2 nghìn USD dành cho người lao động. Các lao động đi xuất khẩu thị trường này phần lớn cũng khó khăn, không đi được chương trình EPS (Chương trình hợp tác với Hàn Quốc), IM Japan (Chương trình hợp tác với Nhật Bản). Tuy nhiên, về phía Bộ thì cho rằng đây là thị trường rủi ro, nảy sinh nhiều hệ lụy nên đã đưa ra một số cảnh báo với các doanh nghiệp, khuyến cáo với nhân dân hạn chế đi khu vực này. Về đầu trang

2.  Đại biểu hài lòng phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà

(VietnamPlus.vn 5/6, Đỗ Bình; Lao Động Online 6/6)

 Ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp tục phần trả lời trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV về các vấn đề như quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải...

 Bày tỏ ý kiến bên lề Kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết rất hài lòng về phần trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà vì đã nêu ra nhiều giải pháp, khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu, mà ngân sách nhà nước không đủ để đầu tư.

 Theo đại biểu, việc Bộ trưởng đưa ra giải pháp là tất cả các địa phương cần có sự quan tâm, phối hợp đầu tư để khuyến khích các doanh nghiệp có khả năng tham gia giải quyết các vấn đề về môi trường là rất tốt.

 Đánh giá về chất lượng phiên chất vấn, đại biểu tỉnh Quảng Bình cho rằng điểm hay nhất của Kỳ họp lần này sự đổi mới về mặt thời gian.

 Việc hỏi nhanh, đáp gọn và tranh luận sôi nổi vừa mang tính khoa học, vừa thể hiện sự quan tâm, chuẩn bị kỹ càng của các đại biểu về vấn đề được dư luận quan tâm. Có thể trả lời nhanh được những câu hỏi cũng cho thấy năng lực, bản lĩnh của Bộ trưởng về lĩnh vực mà mình đang quản lý.

 Theo đại biểu, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường đã trả lời rất đúng trọng tâm, đáp ứng những thắc mắc mà người dân cả nước đang quan tâm.

 Đồng tình với đánh giá trên, đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) cho rằng với phương thức đổi mới, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trả lời khá gọn, đúng nội dung câu hỏi mà đại biểu nêu. Sau trả lời, phần tranh luận trở lại không nhiều, chứng tỏ các đại biểu đã khá hài lòng. Tuy nhiên, do thời gian ngắn, câu trả lời có lúc chưa có những giải pháp thật cụ thể.

 Đại biểu mong rằng bằng việc thực hiện Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng sẽ thực hiện cam kết của mình với đại biểu và Quốc hội bằng những giải pháp cụ thể; từ đó, đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước đối với ngành Tài nguyên và Môi trường. Về đầu trang

 https://www.vietnamplus.vn/dai-bieu-hai-long-phan-tra-loi-chat-van-cua-bo-truong-tran-hong-ha/506344.vnp

3. Lao động tại Trung Đông kêu cứu, Bộ trưởng nói gì?

(News.zing.vn 6/6, Phúc Minh; Lao Động 6/6, tr2; Quân Đội Nhân Dân 6/6, tr4; Đại Biểu Nhân Dân 6/6, tr2)

 Tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 5/6, ĐB Nguyễn Văn Man (Quảng Bình) nêu thực trạng một số lao động Việt bị bóc lột, xử ép tại khu vực Trung Đông thời gian qua.

 Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết Bộ đã nhiều lần cảnh báo, nhắc nhở doanh nghiệp, khuyến cáo người dân hạn chế đi khu vực này vì rất nhạy cảm và rủi ro.

 Theo Bộ trưởng LĐTB&XH, lao động Việt ở Saudi Arabia gặp nhiều rủi ro. Ảnh minh họa.

Ông Dung cho biết lao động Việt Nam hiện nay tại khu vực Trung Đông tập trung nhiều nhất tại Saudi Arabia.

 "Hiện nay, có khoảng 9.000 người đi Saudi Arabia, chủ yếu là giúp việc nhà. Đây là địa bàn rất nhạy cảm, công việc của người lao động cũng nhạy cảm và có sức ép lớn. Tuy nhiên, có một số điều kiện thuận lợi là họ không yêu cầu cao về tiêu chuẩn, ngoại ngữ cũng hạn chế", ông Dung nói.

 Bộ trưởng cũng giải thích thêm, hầu hết lao động Việt chọn thị trường này để làm việc là do hoàn cảnh khó khăn, không theo được các chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc như EPS (chương trình sử dụng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc, giúp họ được hưởng chế độ như những lao động khác tại nước này), hay sang Nhật Bản với IM Japan (chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản từ năm 2006).

 "Trước khi đi, họ cấp cho 4.000 USD, trong đó, 2.000 USD dành cho doanh nghiệp, 2.000 USD cho người lao động. Một số đơn vị tập trung đi theo lĩnh vực này", Bộ trưởng thông tin.

 Hiện, Bộ đã mở văn phòng và bố trí người ở Saudi Arabia để hỗ trợ lao động Việt. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức nhiều hơn nữa các văn phòng ở đây. Tuy nhiên, việc thành lập văn phòng của doanh nghiệp phải có sự đồng ý của nước sở tại.

 "Để giúp đỡ các trường hợp rủi ro tại Saudi Arabia thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức xây dựng mô hình nhà tạm lánh cho công dân Việt Nam để chính quyền tác động hỗ trợ kịp thời", Bộ trưởng cho hay.

 Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị các địa phương khi phát hiện bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị nào trục lợi chính sách, cò mồi, thu tăng lệ phí, vi phạm hợp đồng theo quy định pháp luật đưa người lao động đi nước ngoài thì báo ngay với Bộ.

 "Chúng tôi sẽ xử lý một cách công bằng, nghiêm minh, đảm bảo làm sao vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng phải tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động", Bộ trưởng khẳng định. Về đầu trang

 https://news.zing.vn/lao-dong-tai-trung-dong-keu-cuu-bo-truong-noi-gi-post848968.html

4. Kiểm điểm nhiều cán bộ "làm ngơ" để kẻ bị tù treo phá nhà dân

(Sài Gòn Giải Phóng Online 6/6, Minh Phong)

 Ngày 6/6, ông Đoàn Ngọc Lâm, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, liên quan đến bài báo huyện giúp dân xóa mái tranh nghèo, xã làm ngơ để kẻ bị tù treo đến phá, lãnh đạo huyện đã có chỉ đạo làm lại nhà để an dân.

 Cùng đó ông Lâm cho biết, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có mặt tại hiện trường bản Ốôc, xã Dân Hóa cùng các phòng ban của huyện nhằm chỉ đạo nóng, trả lại sự yên lành cho người dân mà cụ thể là hộ đồng bào dân tộc ít người Hồ Xuân và Hồ Thị Phai cùng 5 đứa con nhỏ. Tại đây ông Lâm yêu cầu xã huy động nhân lực 30 người dựng lại nhà cho ông Hồ Xuân.

 Về sổ đỏ của hộ gia đình này bị Đinh Văn Minh (đang bị tù treo 36 tháng) lấy đi sau các cuộc chuốc rượu say, bộ đội biên phòng, công an xã đã truy lấy về cho dân.

 Việc Đinh Văn Minh bị xử án tù treo 36 tháng do gây tai nạn giao thông chết người vẫn lộng hành đào đất mặt đi bán mà xã không xử lý, UBND huyện chỉ đạo các phòng ban liên quan phạt nặng theo điều luật tự ý khai thác khoáng sản trái phép, yêu cầu nộp tiền bán đất vào công quỹ để lấy kinh phí làm lại nhà cho gia đình ông Hồ Xuân.

 Theo cán bộ xã Dân Hóa, khoảng 2 ngày nữa ông Hồ Xuân được dựng xong nhà. Trong ảnh là căn nhà của gia đình ông Xuân bị kẻ tù treo 36 tháng phá tanh bành. Sau vụ việc này, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã cùng một Phó Chủ tịch UBND xã phải tiến hành kiểm điểm.

 Việc để Đinh Văn Minh phá nhà dân nhưng xã Dân Hóa làm ngơ không ra tay giúp dân kịp thời, để dân ở cảnh màn trời chiếu đất trong lán trại, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa, ông Đoàn Ngọc Lâm chỉ đạo kiểm điểm Bí thư Đảng ủy xã ông Đặng Thiên Lý, Chủ tịch UBND xã Đoàn Phúc Hạnh cùng một Phó Chủ tịch UBND xã liên quan.

 Ngoài ra các cơ quan chức năng địa phương cũng đang nghiên cứu trục xuất kẻ bị xử tù treo 36 tháng Đinh Văn Minh ra khỏi địa bàn Dân Hóa, không cho tạm trú, về lại nơi cư trú xã Hóa Tiến cách đó hơn 30km.

 Xã Dân Hóa cho biết, hiện đang huy động nhân lực dựng lại nhà cho Hồ Xuân cùng vợ và 5 đứa con nhằm ổn định tình hình, việc kiểm điểm sẽ được tiến hành trong thời gian tới. Về đầu trang

 http://www.sggp.org.vn/kiem-diem-nhieu-can-bo-lam-ngo-de-ke-bi-tu-treo-pha-nha-dan-524793.html

5. Lệ Thủy: Kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

(Baoquangbinh.vn 6/6, X.V)

 Ngày 5-6, huyện Lệ Thủy tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đến dự có đồng chí Trần Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh.

 Đồng chí Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

Trải qua 70 năm, phong trào thi đua yêu nước tại huyện Lệ Thủy đã trở thành động lực quan trọng, góp phần cùng với quân dân cả nước giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và đường lối đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng.

 

 Các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội có nhiều khởi sắc; quốc phòng-an ninh được tiếp tục giữ vững, ổn định; hệ thống chính trị các cấp không ngừng được xây dựng, củng cố và tăng cường. Vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền tiếp tục được phát huy… 

 Trên lĩnh vực kinh tế, các phong trào thi đua đã tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2017, sản lượng lương thực toàn huyện đạt gần 97.500 tấn, có trên 1.550ha đạt giá trị thu nhập từ 100 triệu đồng/năm.

 Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang làm thay đổi diện mạo nhiều vùng nông thôn. Đến nay, toàn huyện có 12 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2018, toàn huyện đăng ký xây dựng 4 xã đạt chuẩn NTM và phấn đấu đến năm 2020, có trên 75% xã trên địa bàn được công nhận xã NTM, huyện đạt tiêu chí huyện NTM (theo chuẩn cũ).

 Khu vực thị trấn Kiến Giang mở rộng được công nhận đô thị loại IV và quy hoạch chung đô thị Kiến Giang được phê duyệt sẽ là tiền đề để xây dựng đô thi loại III. Công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch và dịch vụ đã mang lại hiệu quả. Năm 2017, giá trị sản xuất tăng gần 11%, thu ngân sách gần 213 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa, xã hội đã có sự chuyển biến tích cực. Thu nhập bình quân đầu người gần 34 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 7,6%. Công tác xây dựng, phát triển Đảng luôn được quan tâm, hệ thống chính trị luôn được củng cố và tăng cường…

 Tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua ái quốc, thời gian tới, huyện Lệ Thủy sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò, tác dụng của phong trào. Đồng thời, đổi mới công tác thi đua, khen thưởng và xem việc thi đua khen thưởng để tạo thành động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Định kỳ huyện sẽ đánh giá, sơ, tổng kết các phong trào thi đua, kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng, chính xác các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc…

 Tại lễ kỷ niệm, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, bằng khen và lãnh đạo huyện tặng giấy khen. Kết thúc buổi lễ, huyện Lệ Thủy đã phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Quảng Bình và 70 năm ngày Quảng Bình quật khởi. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201806/le-thuy-ky-niem-70-nam-ngay-chu-tich-ho-chi-minh-ra-loi-keu-goi-thi-dua-ai-quoc-2156939/

6. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống

(Baoquangbinh.vn 6/6, Nguyễn Hoàng)

 Ngày 5-6, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Khoa học-Công nghệ về tình hình thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2013-2018 và những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Văn phòng UBND tỉnh.

 Giai đoạn 2013-2018, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã triển khai thực hiện 72 đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; 51 mô hình ứng dụng tiến bộ KH-CN. Các đề tài, dự án, mô hình ứng dụng phục vụ sự nghiệp KH-CN chủ yếu tập trung vào các chương trình phát triển kinh tế-xã hội và văn hoá trọng điểm của tỉnh; phục vụ cho hoạt động sản xuất, đời sống xã hội và quá trình CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Kết quả có nhiều đề tài, dự án, mô hình mang tính ứng dụng vào điều kiện thực tiễn của tỉnh Quảng Bình ngày càng cao.

 Các luận cứ khoa học đã phục vụ đắc lực cho việc hoạch định các chủ trương, chính sách, quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; quy hoạch khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản; đào tạo và nâng cao trình độ nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; đẩy mạnh hoạt động du lịch, dịch vụ và các ngành nghề truyền thống; tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có năng suất, chất lượng cao, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và CNH, HĐH của tỉnh.

 Một số đề tài, dự án tiêu biểu đã được áp dụng vào thực tiễn sản xuất và mang lại hiệu quả thiết thực được Sở KH-CN chủ trì thực hiện giai đoạn 2013-2018 gồm: Đề tài “Lược sử Quảng Bình 410 năm hình thành và phát triển”; “Nghiên cứu các điều kiện về khí hậu và môi trường trong hang động Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng phục vụ phát triển du lịch bền vững”; “Dự án sản xuất giống nấm, nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu”; mô hình “Nuôi cá Lăng Chấm thương phẩm”; “sản xuất dưa hấu an toàn theo hướng Vietgap”;…

 Tại buổi làm việc, đại diện Sở KH-CN đã đề xuất một số kiến nghị liên quan đến việc đầu tư mới các dự án: xây dựng vườn thực nghiệm KH-CN và ứng dụng, phát triển công nghệ cao trong sản xuất và chế biến tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH-CN; đầu tư thiết bị kiểm định, hiệu chuẩn đo lường các thiết bị y tế;…

 Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở KH-CN thời gian qua, đồng thời lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng KH-CN vào thực tiễn sản xuất và đời sống.

 Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ KH-CN và chủ trương của tỉnh, Sở KH-CN chú trọng chuyển giao KH-CN; tập trung phối hợp nghiên cứu, áp dụng tiến bộ KH-CN trên các lĩnh vực đầu tư có tính trọng điểm của tỉnh như du lịch, sản xuất hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao, bảo tồn đa dạng sinh học, kinh tế gò đồi, y tế; tăng cường tổ chức các hội thảo nhằm phát huy giá trị hiện của của mảnh đất, con người Quảng Bình; huy động các nguồn lực để phát triển KH-CN; phát huy hiệu quả hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật hàng năm…

 Về một số kiến nghị, đề xuất của Sở KH-CN, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài đề nghị đơn vị lên kế hoạch thanh tra trên từng lĩnh vực để tránh sự chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ giữa các cấp, ngành; nghiên cứu thêm việc đầu tư xây dựng vườn thực nghiệm KH-CN và ứng dụng, phát triển công nghệ cao trong sản xuất và chế biến tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH-CN; thực hiện xã hội hóa việc đầu tư thiết bị kiểm định, hiệu chuẩn đo lường các thiết bị y tế. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201806/day-manh-nghien-cuu-ung-dung-khoa-hoc-cong-nghe-vao-thuc-tien-san-xuat-va-doi-song-2156935/

I. Kinh tế

1. Đồng Hới: Chuyển quyền sử dụng đất tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc đường Trần Quang Khải

(Xây Dựng Online 5/6, Nhất Linh)

 Việc chuyển quyền sử dụng đất (CQSDĐ) cho người dân tự xây dựng nhà ở thuộc Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc đường Trần Quang Khải (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) chỉ được tiến hành sau khi khu vực dự kiến thực hiện CQSDĐ đã hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

 Mới đây, Bộ Xây dựng đã có Công văn 1305/BXD-PTĐT gửi UBND tỉnh Quảng Bình về việc CQSDĐ đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc đường Trần Quang Khải, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình và hồ sơ dự án.

 Theo Công văn số 470/UBND-XDCB ngày 04/4/2018 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc thực hiện CQSDĐ đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc đường Trần Quang Khải và hồ sơ tài liệu gửi kèm, dự án đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật; đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình thực hiện một số nội dung sau:

 Căn cứ Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Đồng Hới và vùng phụ cận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 theo Quyết định số 1538/QĐ-CT ngày 06/7/2012 của UBND tỉnh Quảng Bình; các quy định tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị; Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV ngày 21/11/2013 của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP, đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình rà soát tổng thể các dự án có chủ trương CQSDĐ đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở trên địa bàn TP Đồng Hới, cập nhật vào chương trình phát triển đô thị, danh mục dự án của các khu vực phát triển đô thị, đảm bảo yêu cầu thống nhất quản lý nhà nước về phát triển đô thị.

 Việc xem xét, quyết định các khu vực được thực hiện CQSDĐ đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở phải đảm bảo các nguyên tắc quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư số 20/2013/TTLT-BXD-BNV; khu đất được CQSDĐ phải được đầu tư các công trình hạ tầng đồng bộ và kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc CQSDĐ cho người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân đến ở.

 Đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tổ chức lập chương trình phát triển đô thị của TP Đồng Hới, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP để quản lý phát triển đô thị theo đúng quy hoạch và kế hoạch; chỉ đạo tổ chức lập, phê duyệt, rà soát công tác thực hiện các khu vực phát triển đô thị TP Đồng Hới, đảm bảo việc thực hiện các dự án đầu tư phát triển đô thị tuân thủ kế hoạch thực hiện khu vực phát triển đô thị đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư phát triển đô thị; chỉ đạo Sở Xây dựng, các cơ quan chức năng của tỉnh và chủ đầu tư giám sát việc người dân xây dựng nhà ở sau khi đã thực hiện việc CQSDĐ theo quy hoạch chi tiết, quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

 Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc đường Trần Quang Khải được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận đầu tư ngày 22/9/2017 (Quyết định số 3350a/QĐ-UBND), có quy mô sử dụng đất 9,991ha, để tạo điều kiện thu hút đầu tư phát triển đô thị TP Đồng Hới. Bộ Xây dựng thống nhất về nguyên tắc việc thực hiện CQSDĐ sau khi đã đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ để người dân tự xây dựng nhà ở tại Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc đường Trần Quang Khải.

 Đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình không cho phép CQSDĐ đã đầu tư xây dựng hạ tầng để người dân tự xây dựng nhà ở đối với các lô đất nằm tại mặt tiền tuyến đường đôi hướng Đông - Tây đi giữa khu vực dự án có mặt cắt ngang 31m (mặt cắt 1-1); tuyến đường phía công viên dọc sông Cầu Rào có mặt cắt ngang 22,5m (mặt cắt 2-2 và 2A-2A), tuyến đường Trần Quang Khải có mặt cắt ngang 22,5m (mặt cắt 2B-2B) theo bản vẽ bản đồ quy hoạch giao thông và chỉ giới xây dựng - quy hoạch chi tiết Khu nhà ở thương mại phía Bắc đường Trần Quang Khải.

 Trước khi xem xét, quyết định theo thẩm quyền việc CQSDĐ cho người dân tự xây dựng nhà ở, kiểm soát chặt chẽ yêu cầu về quản lý kiến trúc và cảnh quan đô thị, chỉ đạo các cơ quan chức năng và chủ đầu tư kiểm tra đảm bảo việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và kết nối các tuyến đường tiếp giáp với dự án theo ý kiến tại điểm 2 của công văn này. Về đầu trang

 http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/bat-dong-san/dong-hoi-quang-binh-chuyen-quyen-su-dung-dat-tai-du-an-khu-nha-o-thuong-mai-phia-bac-duong-tran-quang-khai.html

2. FLC Quảng Bình tiếp tục gây sốt bởi chuỗi condotel hàng đầu

(Vietnamnet.vn 6/6, Lệ Thanh)

 Chỉ mới tung ta thị trường vỏn vẹn 2 tuần lễ, nhưng chuỗi căn hộ khách sạn Best Western Premier Quang Binh đã khiến giới đầu tư phải đứng ngồi không yên.

 Sự phong phú, đa đạng về địa hình tự nhiên và danh lam thắng cảnh ngày càng thu hút lượng lớn du khách, thế nhưng ngành du lịch mới chỉ dừng bước tại hướng đi khám phá thiên nhiên và những trò giải trí phiêu lưu mạo hiểm.

 So với những điểm du lịch công suất lớn nhất Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long… Quảng Bình cũng thu hút lượng du khách mỗi năm đông không kém nhưng cơ sở lưu trú qua đêm, đặc biệt là cơ sở lưu trú chất lượng 5* tại đây lại khan hiếm. Nguồn cung phòng chỉ đếm trên đầu ngón tay khiến cho sự xuất hiện của condotel FLC Quảng Bình nhanh chóng chiếm thế thượng phong.

 FLC Quang Binh Beach & Golf Resort là quần thể du lịch nghỉ dưỡng bao gồm khu khách sạn, resort, biệt thự, nhà phố thương mại, sân golf được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Với tổng vốn đầu tư lên đến 20.000 tỷ, FLC Quang Binh Beach & Golf Resort là dự án có quy mô lớn nhất mà tập đoàn FLC đầu tư, đồng thời cũng là dự án tầm cỡ bậc nhất miền Trung tính đến thời điểm hiện tại. Sản phẩm đa dạng, được “cá nhân hóa” cho phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau là thế mạnh lớn nhất tạo lên sự khác biệt của FLC Quảng Bình so với những dự án cùng phân khúc trên thị trường.

 Khi mới được đánh tiếng về sự “rục rịch” ra mắt của dự án FLC Quang Binh Beach & Golf Resort, những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm và quen với sản phẩm của chủ đầu tư FLC gần như đã chuẩn bị sẵn tinh thần để “tranh hàng”. Những căn biệt thự tại FLC Lux City Quang Binh và dãy Oyster shophouse ngay khi ra mắt đã không hề khiến giới đầu tư địa ốc cả nước thất vọng.

 Nằm tại vị trí trung tâm của FLC Quảng Bình, FLC Lux City Quang Binh được ví như “trái tim” kết nối những dịch vụ, tiện ích có một không hai của quần thể, có thể kể đến tổ hợp liên hoàn sân golf 18 hố dạng links tiêu chuẩn quốc tế, cầu cảng và bến du thuyền sang trọng, những quán bar ven biển sôi động, quảng trường, hồ cảnh quan rộng lớn hay vườn thú đêm đầu tiên tại Việt Nam…

 FLC Lux City Quang Binh mang trong mình sức sống mãnh liệt theo đúng nghĩa một “Thành phố không ngủ” thắp sáng và đánh thức tiềm năng của cả Quảng Bình.

 Những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng dày dặn kinh nghiệm hẳn không còn lạ lẫm với cái tên Best Western. Là một tập đoàn hàng đầu nước Mỹ và lọt Top 10 thế giới trong lĩnh vực quản lý và vận hành khách sạn, uy tín và kinh nghiệm của Best Western cộng với tiềm lực mạnh của FLC như một tấm vé đảm bảo cho sự phát triển của Best Western Premier Quang Binh ở hiện tại và tương lai.

 561 căn hộ khách sạn Best Western Premier Quang Binh đang là tâm điểm mà các nhà đầu tư khắp cả nước hướng đến dù mới ra mắt trong 2 tuần lễ, với giá bán hợp lý và những chính sách hấp dẫn cho khách hàng quyền lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với mình.

 Nếu chọn chính sách 1A, trong 5 năm đầu, khách hàng được nhận 85% lợi nhuận sau thuế từ việc cho thuê, và chủ đầu tư Tập đoàn FLC cam kết đảm bảo giá trị khách nhận được tối thiểu là 10% giá trị căn hộ/năm. Từ năm thứ 6, khách hàng được nhận 85% lợi nhuận sau thuế từ việc cho thuê.

 Trong khi đó với chính sách 1B, khách hàng sẽ nhận ngay số tiền lợi nhuận của 1 năm, tương ứng 12% giá bán căn hộ. Từ năm thứ 2 đến năm thứ 5, khách nhận 90% lợi nhuận sau thuế từ việc cho thuê. Từ năm thứ 6, khách nhận được 85% lợi nhuận sau thuế từ việc cho thuê căn hộ. Về đầu trang

 http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/flc-quang-binh-tiep-tuc-gay-sot-boi-chuoi-condotel-hang-dau-455136.html

3. Thực hiện Chương trình mục tiêu “Phát triển kinh tế thủy sản bền vững giai đoạn 2018 - 2020”

(Nhân Dân 6/6, tr5; Nhân Dân Online 6/6)

 Tỉnh Quảng Bình vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu “Phát triển kinh tế thủy sản bền vững giai đoạn 2018 - 2020”.

 Theo đó, đến năm 2020, tổng sản lượng thủy sản của tỉnh đạt 72.000 tấn, giá trị sản xuất đạt 2.600 tỷ đồng, chiếm 27% trong giá trị sản xuất nông nghiệp. Tổng số tàu cá khai thác biển 5.100 chiếc, trong đó tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên 1.540 chiếc; 90% số tàu khai thác xa bờ, tàu dịch vụ khai thác tham gia tổ, đội đoàn kết, mô hình liên kết sản xuất giữa khai thác, dịch vụ hậu cần và tiêu thụ sản phẩm. Các khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đáp ứng hơn 1.100 tàu có công suất đến 300 CV và 1.000 tàu có công suất từ hơn 300 CV đến 1.000 CV.

 Ðể đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh thực hiện cải hoán tàu dưới 90 CV thành tàu cá đánh bắt xa bờ, mua sắm ngư lưới cụ, trang, thiết bị trên tàu, chú trọng phát triển tàu cá có công suất từ 400 CV trở lên. Các cơ quan, đơn vị, địa phương khuyến khích, hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề khai thác hải sản ven bờ và vùng lộng sang khai thác xa bờ, ưu tiên làm các nghề lưới vây khơi, nghề câu, lưới rê, chụp mực. Ngành nông nghiệp và Bộ đội Biên phòng tỉnh nâng cấp trạm bờ, hoàn thiện hệ thống thông tin liên lạc, đầu tư phương tiện cứu hộ, cứu nạn nghề cá để chủ động phòng ngừa, giảm thiệt hại do rủi ro, thiên tai. Cùng với đó, tỉnh yêu cầu các cơ quan, địa phương tập trung giám sát vùng nuôi, tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường, thông báo kịp thời để người nuôi có biện pháp phòng trừ dịch bệnh, nâng cao hiệu quả nghề nuôi thủy sản, tạo nguồn thu nhập. Về đầu trang

 http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/36616202-lam-%C3%B0ong-thuc-hien-mot-dau-moi-phuc-vu-cac-ban-tham-muu-giup-viec-tinh-uy.html

4. Sản lượng khai thác thủy sản đạt trên 23.000 tấn

(Baoquangbinh.vn 6/6, Ngọc Lan)

 Nhờ môi trường biển cơ bản phục hồi sau sự cố ô nhiễm, cùng với sự chi trả, đền bù kịp thời cũng như thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của Nhà nước, thời gian qua, ngư dân tỉnh ta đẩy mạnh hoạt động khôi phục sản xuất, mua sắm, sửa sang phương tiện, ngư lưới cụ, máy móc thông tin liên lạc để tiếp tục vươn khơi bám biển khai thác hải sản.

 Tính đến cuối tháng 5-2018, tổng sản lượng đánh bắt thủy sản toàn tỉnh ước đạt trên 23.000 tấn, bằng 112,3% so với cùng kỳ; trong đó khai thác biển gần 21.800 tấn (cá các loại hơn 19.000 tấn, tôm các loại gần 308 tấn, các loại thủy sản khác gần 2.412 tấn), khai thác nội địa gần 1.300 tấn. Các địa phương có sản lượng đánh bắt cao là Bố Trạch với gần 7.900 tấn, Quảng Trạch gần 4.600 tấn, TP.Đồng Hới gần 4.100 tấn, TX.Ba Đồn gần 3.900 tấn…

 Riêng sản lượng đánh bắt của tháng 5-2018 ước đạt trên 6.760 tấn, trong đó khai thác biển trên 6.400 tấn, khai thác nội địa 360 tấn. Cụ thể, sản lượng cá các loại đạt gần 6.000 tấn, tôm các loại 134 tấn và các loại thủy sản khác trên 835 tấn.

 Cũng trong 5 tháng đầu năm, Chi cục Thủy sản đã kiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và cấp giấy phép khai thác cho 666 tàu cá, bằng 95% so với cùng kỳ; đăng ký đóng mới cho 31 tàu cá, đăng ký cải hoán cho 38 tàu cá.

 Toàn tỉnh hiện có trên 1.820 tàu cá tham gia khai thác thủy hải sản với tổng công suất trên 721.000CV; trong đó có 1.407 tàu cá từ 90-1.000CV tham gia đánh bắt xa bờ với tổng công suất gần 701.000CV. Các tàu cá được trang bị đầy đủ ngư lưới cụ, trang thiết bị khai thác phù hợp với ngư trường, trong đó các nghề khai thác hiệu quả, như: lưới vây khơi, lưới rê khơi, câu khơi, chụp mực…, chủ yếu khai thác các loại thủy sản có giá trị xuất khẩu, như: cá thu, cá cam, cá hố, mực. Về đầu trang

 II. Xã hội

1. Bụi đá nghiêm trọng trên quốc lộ 12A do nổ mìn phá đá

(Lao Động Online 5/6, Lê Phi Long; Infonet.vn 6/6, Thanh Hà)

 Ngày 5.6, trao đổi với báo Lao Động, ông Lê Dũng Hiệp - GĐ Xí nghiệp Sản xuất Vật liệu xây dựng Cosevco 12 (xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa) xác nhận có việc nổ mìn phá đá gây bụi đá nghiêm trọng trên quốc lộ 12A.

 Theo đó, vào cuối giờ chiều 2.6, người dân đi trên quốc lộ 12A qua khu vực mỏ đá Lèn Bảng (xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa) đã hoảng hồn khi sau tiếng nổ lớn là hiện tượng đá bay rào rào và bụi đá bay mù mịt bao trùm cả một khu vực rộng lớn, tràn xuống các cánh đồng và quốc lộ 12A khiến các phương tiện không thể lưu thông.

 Trước tình huống trên, người dân phải dừng xe bên đường, di chuyển ra xa và đợi hơn 20 phút sau bụi đá bay hết mới dám tiếp tục lưu thông. Sự việc đã được người dân ghi lại bằng hình ảnh và video clip.

 Theo phản ánh, việc này không phải xảy ra lần đầu và người dân đã từng phản ánh đến chính quyền và xí nghiệp vì sự nguy hiểm và ô nhiễm do việc nổ mìn phá đá gây ra.

 Trả lời về sự việc trên, ông Lê Dũng Hiệp - GĐ Xí nghiệp Sản xuất Vật liệu xây dựng Cosevco 12 - xác nhận sự việc xảy ra tại mỏ đá Lèn Bảng. Tại thời điểm trên, các công nhân cho nổ mìn để phá hơn 8 tạ đá, do vị trí nổ mìn ở trên cao nên khi nổ xong đá bị chuồi xuống, kết hợp với hướng gió thay đổi nên thổi bụi đá tràn ra khu vực đồng và quốc lộ 12A.

 Theo ông Hiệp, từ vị trí kích nổ đến quốc lộ 12A khoảng hơn 150m, do diện tích hoa màu của người dân khu vực trên đã được thu hoạch nên không có ảnh hưởng, đá văng cũng không ảnh hưởng đến nhà dân nhưng bụi đá đã ảnh hưởng đến đời sống dân sinh khi lưu thông trên quốc lộ 12A.

 Ông Hiệp cho biết, mỗi tuần xí nghiệp cho nổ mìn phá đá khoảng 2-3 lần và khẳng định “đã làm đúng quy trình, có chặn đường trước khi kích nổ”.

 Trả lời câu hỏi về việc đã có chặn đường sao video clip người dân ghi lại vẫn có hình ảnh người dân khi chạy đến gặp bụi đá phải quay ngược trở lại vì không thể đi qua do nguy hiểm, ông Hiệp cho rằng khi đó đã nổ mìn xong nên cho xe được lưu thông.

 Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã đến lập biên bản vì bụi đá ảnh hưởng đến đời sống dân sinh do nổ mìn.

 Chiều 5.6, Sở TNMT Quảng Bình vẫn chưa đến Xí nghiệp Sản xuất Vật liệu xây dựng Cosevco 12 để kiểm tra, xác minh vụ việc. Về đầu trang

https://laodong.vn/xa-hoi/quang-binh-bui-da-nghiem-trong-tren-quoc-lo-12a-do-no-min-pha-da-611214.ldo

2. Các địa phương chủ động ứng phó với cơn bão số 2

(Moitruong.net.vn 5/6; Quân Đội Nhân Dân Online 5/6, Khánh Thủy; Kinh Tế & Đô Thị Online 5/6; Moitruong.net.vn 5/6; Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 5/6; Hà Nội Mới Online 5/6; Thanh Niên Online 6/6; Quân Đội Nhân Dân Online 6/6)

 Trưa nay (5/6), Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) đã có công điện hỏa tốc số 05/CĐ-TW gửi đến Ban chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định; Ban chỉ huy PCTT & TKCN các Bộ: Nông nghiệp & PTNT, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Công thương về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 2.

 Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng ngày 5/6, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 2). Hồi 7 giờ ngày 5/6, vị trí tâm bão ở khoảng 17,3 độ vĩ Bắc; 111,1 độ kinh Đông, trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 7 giờ ngày 6/6, vị trí tâm bão ở khoảng 19,5 độ vĩ Bắc; 111,3 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 11. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ vùng tâm bão.

 Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 15,0 đến 21,0 độ vĩ Bắc; từ kinh tuyến 108,0 đến 113,0 độ kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Vùng nguy hiểm trong những giờ tiếp theo căn cứ vào bản tin của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

 Để chủ động đối phó với diễn biến của bão số 2, Ban chỉ huy PCTT-TKCN các Bộ, tỉnh, thành phố cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin, thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

 Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu. Bộ Tài nguyên – Môi trường chỉ đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia tiếp tục cung cấp các bản tin dự báo kịp thời, chính xác vùng ảnh hưởng của bão để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động ứng phó.

 Các Bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo phòng, chống, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu. Bộ Ngoại giao chủ động làm việc với các nước trong khu vực để có biện pháp hỗ trợ cho ngư dân và tàu thuyền tránh trú bão khi cần thiết.

 Theo thông báo của Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu, tính đến 16 giờ ngày 5-6, biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho hơn 83.000 phương tiện với hơn 354.200 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển, vòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm và có biện pháp bảo đảm an toàn.

 Các tỉnh ven biển cũng đã thông tin về bão tới hơn 11.600 chủ lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản trên biển, yêu cầu có biện pháp bảo đảm an toàn về người và tài sản.

 Các đơn vị quân đội cũng đã thông báo, báo động tới hơn 295.300 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, dân quân tự vệ và dự bị động viên; chuẩn bị gần 2.780 phương tiện các loại sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực, nắm chắc diễn biến, dự kiến ảnh hưởng của bão để chủ động ứng phó. Về đầu trang

 http://moitruong.net.vn/cac-dia-phuong-chu-dong-ung-pho-voi-con-bao-2/  

3. Nhiều phụ huynh Quảng Bình tạm gác việc đồng áng đưa con đi thi vào lớp 10

(Giaoduc.net.vn 6/6, Thủy Phan)

 Đang thời điểm chuẩn bị cho vụ lúa hè - thu, nhiều phụ huynh ở Quảng Bình đã gác lại việc đồng áng để đưa con đi thi vào lớp 10.

 Trái ngược ngày thi đầu tiên, hôm 5/6 thời tiết ở Quảng Bình có mưa, trời mát mẻ, các thí sinh thi vào lớp 10 bước vào phòng thi với tâm trạng dễ chịu, bớt căng thẳng hơn.

 Bên ngoài phòng thi, nhiều phụ huynh che ô, mặc áo mưa ngồi đợi con. Những phụ huynh này chủ yếu là người ở xa, có những người ở cách điểm thi đến mấy chục cây số.

 Thỉnh thoảng, họ lại ngóng vào phía trong cổng trường đã được khoá chặt, hồi hộp không kém những sĩ tử đang tập trung cao độ làm bài.

 Trong số những phụ huynh này, có rất nhiều người là nông dân, hiện đang vào thời điểm gieo cấy mùa màng, họ đã gác lại việc đồng áng để đưa con đi thi.

 Chị Nguyễn Thị Cúc (sinh năm 1978, trú xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) có con trai đăng ký thi vào lớp chuyên Toán Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp.

 Nhà chị Cúc cách điểm thi gần 50 km. Hai hôm nay, sáng nào mẹ con chị cũng dậy sớm và chạy xe máy đi thi. Buổi trưa ở lại nhà người quen, buổi chiều thi xong lại chạy xe về nhà. Hiện tại, người dân quê chị đang tất bật làm đất, ngâm giống để chuẩn bị gieo vụ lúa hè  – thu.

 Nhà chị Cúc làm một mẫu đất ruộng, công việc ở quê đang rất bận rộn, nhưng chị đã gác lại để tranh thủ đưa con đi thi.

 Chị tâm sự, người dân ở quê chị sống chủ yếu bằng nghề rừng, làm nương rẫy… nên rất ít gia đình cho con ăn học. Phần lớn, các cháu chỉ học đến lớp 9 rồi nghỉ học đi làm rẫy.

 Vợ chồng anh chị cũng nuôi con dựa vào ruộng và nương rẫy. Cuộc sống nhiều vất vả và khó khăn, nhưng niềm hạnh phúc lớn nhất của anh chị là cả 3 đứa con đều ham học.

 Vì vậy, dù vất vả đến đâu anh chị cũng cố gắng làm lụng, thậm chí là vay mượn thêm để con cái được học hành đến nơi đến chốn. “Nếu con thi đỗ vào học trường này thì sẽ phải ở xa nhà, nhiều vất vả hơn.

 Nhưng chúng tôi luôn mong con được học trong môi trường tốt để có điều kiện phát huy khả năng của con”, chị Cúc giãi bày mong muốn.

 Tương tự chị Cúc, nhiều gia đình khác ở các huyện Bố Trạch, Tuyên Hóa, Quảng Ninh… cũng gác lại việc đồng áng để đưa con về đây.

 Từ huyện Bố Trạch đưa em vào thành phố Đồng Hới thi, Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1998, ở xã Hải Trạch) mặc áo mưa ngồi ngoài cổng chờ trong khi trời mưa khá nặng hạt.

 Hà cho biết: “Đợt này bố mẹ làm mùa, em được nghỉ hè nên tranh thủ về đưa đứa em đi thi giúp bố mẹ.

 Nhà em ở cách đây khoảng 25 km, nhưng buổi nào thi xong chị em cũng chở nhau về nhà vì trong này không có người quen”.

 Hà tâm sự thêm, trước đây em từng thi vào Trường Chuyên Võ Nguyên Giáp nhưng bị trượt.

 Em thấy đây là một môi trường học tập rất tốt, nên mong em trai mình thi đỗ để có điều kiện học tập tốt hơn, phát huy được thế mạnh của mình.

 Cuối giờ chiều 5/6, các thí sinh thi vào Trường trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) đã kết thúc kỳ thi của mình.

 Bài thi môn Toán vào buổi sáng, nhiều giáo viên nhận định đề thi có tính phân loại cao. Học sinh chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản thì có thể dễ dàng đạt được 5-6 điểm.

 Với môn chuyên vào buổi chiều, là sở trường của các thí sinh. Tuy nhiên, để vượt qua tỷ lệ chọi đòi hỏi mỗi thí sinh phải nắm vững kiến thức, tập trung cao độ cho bài thi.

 Môn chuyên là yếu tố quan trọng nhất với mỗi học sinh để vào trường Trung học phổ thông Chuyên Võ Nguyên Giáp.

 Khi lọt qua kỳ thi này, các sĩ tử sẽ có điều kiện tìm hiểu sâu hơn bộ môn mình yêu thích, có cơ hội tham gia nhiều kỳ thi lớn để noi theo gương em Nguyễn Thế Quỳnh – cậu học trò nghèo chinh phục trường đại học số 1 thế giới vừa qua. Về đầu trang

 http://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/nhieu-phu-huynh-quang-binh-tam-gac-viec-dong-ang-dua-con-di-thi-vao-lop-10-post186865.gd

4. Công đoàn ngành GTVT Quảng Bình: Bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

(Lao Động Online 5/6, Lê Phi Long)

 Ngày 5.6, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Quảng Bình đã tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho gia đình anh Từ Thanh Tuyến (công nhân Công ty Cổ phần đường thủy Quảng Bình).

 Anh Tuyến có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vợ anh bị bệnh tim phải điều trị dài ngày tại bệnh viện, không có khả năng lao động. Bản thân anh bị tai nạn lao động phải điều trị dài ngày, hiện vẫn chưa tiếp tục làm việc, một mình anh phải nuôi 3 người con đang độ tuổi đến trường.

 Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, gia đình anh phải thuê ở trọ, cuộc sống không ổn định.

 Trước hoàn cảnh khó khăn trên, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Quảng Bình đề xuất và LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng để giúp gia đình anh xây dựng nhà mới để ở. Ngoài ra, khối thi đua doanh nghiệp 4 đã quyên góp hỗ trợ 54 triệu đồng để cùng chung tay giúp đỡ gia đình anh Tuyến có được ngôi nhà để ở, ổn định cuộc sống.

 Thay mặt lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Lương Bình chia sẻ trước hoàn cảnh và động viên gia đình anh Tuyến từng bước vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Về đầu trang

 https://laodong.vn/cong-doan/cd-nganh-gtvt-quang-binh-ban-giao-nha-mai-am-cong-doan-cho-doan-vien-kho-khan-611209.ldo

5. Ông chủ trẻ đứng lên từ lầm lỗi

(Tuổi Trẻ Online 5/6, Quốc Nam)

 29 tuổi, Trần Tuấn Hải (thôn Khương Hà 5, xã Sơn Trạch, Bố Trạch) mở mô hình du lịch Ồ Ồ Lake Silence, kết hợp ăn uống và đưa du khách đến Phong Nha, trở thành một điểm đến thú vị.

 Nỗ lực của một nhà kinh doanh bình thường đã khó. Với Hải là tinh thần vượt lên chính bản thân, bỏ qua sự "nhìn ngó" từ xung quanh, khi anh từng bị Tòa án nhân dân thành phố Đồng Hới kết án 5 năm tù vì tội cướp giật tài sản.

 Ngay chính Hải cũng không ngờ được rằng cuộc đời mình lại thay đổi nhanh thế. Sinh ra trong gia đình có bảy anh chị em nên cuộc sống gia đình không mấy khá giả, Hải nghỉ học sớm để phụ giúp cha mẹ việc nhà. Sau đó, khi vào TP Đồng Hới học lái xe hơi, anh bị sa vào những cuộc ăn chơi.

 Túng thiếu, Hải và một người bạn rủ nhau đi trộm cắp, cướp giật để kiếm tiền tiêu xài. Một hôm, họ thực hiện vụ giật cướp dây chuyền của người phụ nữ đi đường thì bị phát hiện và sau đó bị bắt. Vài tháng sau, Hải bị tòa án kết án 5 năm tù. Khi vào trại giam, anh mới ân hận về những ngày tháng lêu lổng của mình.

 "Năm năm tù là chuỗi ngày dài đằng đẵng. Nhưng những ngày tháng ở đây, tôi đã nhận ra con đường mình đi đã sai. Và mình vẫn còn trẻ, còn đủ thời gian để làm lại" - Hải nhớ lại.

 Trong trại giam Đồng Sơn thời điểm đó có một thư viện. Có khá nhiều loại sách ở đây, nhất là sách hướng dẫn con đường làm ăn chân chính cho phạm nhân đang thụ án. Và Hải đã tìm thấy con đường của mình khi đến đây.

 Nhờ thụ án tốt, Hải được mãn hạn tù trước thời hạn nửa năm. Trở về với gia đình, rào cản lớn nhất đối với anh là ánh mắt dị nghị của người làng về quá khứ của mình. Anh nói mình phải chấp nhận điều đó, rồi quên đi để tìm về con đường đúng cho mình.

 Sau thời gian ngắn lấy lại thăng bằng, Hải xin đi làm ở một xưởng cơ khí. Những ngày làm việc ở đây, anh nắm bắt được nhu cầu du lịch của khách đến vùng Phong Nha quê mình. Họ ưa thích sự dân dã.

 Hải nghĩ đến những kiến thức thu lượm được từ các cuốn sách đọc được ở trại giam về kinh doanh. Anh quyết định làm mô hình homestay ngay ở quê nhà để phục vụ nhu cầu ăn uống và tận hưởng không gian dân dã. Hải rủ thêm hai người bạn trong xóm cùng góp vốn. Đầu năm 2018, Ồ Ồ Lake Silence mọc lên giữa vùng đồi Ồ Ồ - nằm ven trung tâm du lịch Phong Nha.

 Để tạo ấn tượng, Hải dựng một số lán bằng tranh tre xung quanh một hồ nước. Quanh bờ hồ, anh bố trí khoảng 25 bộ bàn ghế ngồi, mỗi bộ đều có không gian và kiểu dáng khác nhau. Mặt nền ở những nơi đặt bàn ăn đều được lát đá cuội tự nhiên kết hợp với đá khe, suối.

 Với cách làm này, Ồ Ồ Lake Silence đón trung bình mỗi ngày 250 khách đến tham quan, ăn uống. Chỉ trong hai tháng, Hải và hai người bạn đã thu lại được vốn ban đầu. Hiện tại mỗi tháng Ồ Ồ Lake Silence mang lại cho Hải thu nhập hàng chục triệu đồng và giải quyết việc làm cho chín lao động là thanh niên tại địa phương. vdr https://tuoitre.vn/ong-chu-tre-dung-len-tu-lam-loi-20180605111417839.htm

6. Cậu bé Quảng Bình hát "Mưa chiều miền Trung" đốn tim cộng đồng mạng

(Giao Thông Online 6/6, Mai Anh; Người Lao Động Online 6/6)

 Vừa qua, đoạn clip ghi lại hình ảnh cậu bé thể hiện ca khúc "Mưa chiều miền Trung" được chia sẻ trên nhiều diễn đàn và gây sốt cộng đồng mạng.

 Chỉ tính riêng ở trang Facebook Quảng Bình Info, đoạn clip đã nhận được hơn 300 nghìn lượt xem và 5 nghìn lượt chia sẻ. Giọng hát của Quốc Linh được rất nhiều facebooker ví như giọng ca của các ca sĩ nổi tiếng như Quang Lê, Quang Linh, giọng ca nhí Hồ Văn Cường ....

 Được biết, cậu bé là em Nguyễn Quốc Linh (13 tuổi, ngụ xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

 Với chất giọng mượt mà, truyền cảm, ấm áp cùng gương mặt biểu cảm, nhiều người đã đề nghị gia đình bé nên đăng ký cho con dự thi Giọng hát Việt nhí.

 “Bé Linh hát trực tiếp còn hay thế này, huống gì vào phòng thu, được các huấn luyện viên tên tuổi trong nước đào tạo. Tài năng không đợi tuổi. Dự thi đi con” – một bình luận dành cho Quốc Linh.

 Chia sẻ với PV Báo Người Lao Động, em Nguyễn Quốc Linh cho biết đoạn clip nói trên em hát tại một ki-ốt may quần áo ở TP Đồng Hới. Khi em xuống đây chơi và đi sửa quần áo thì được mấy chị đề nghị hát tặng nên em đã thể hiện ca khúc "Mưa chiều miền Trung".

Gia đình của Quốc Linh cho biết em thích hát và thích dòng nhạc bolero, nhạc quê hương trữ tình và thường xuyên nghe nhạc của các chú Quang Linh, Quang Lê. Ước mơ của Linh sau này là được làm ca sĩ vì vậy gia đình cũng đang tìm hiểu và sẽ cho em đi học thêm đồng thời đăng ký cho cậu bé tham gia các cuộc thi âm nhạc để thỏa niềm đam mê của con. Về đầu trang

 http://www.baogiaothong.vn/cau-be-quang-binh-hat-mua-chieu-mien-trung-don-tim-cong-dong-mang-d259430.html

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Thời hạn cuối để di chuyển 3 cây "quái thú" trên quốc lộ

(Kinh Tế & Đô Thị Online 5/6, Trương Huyền; Giao Thông Online 6/6, LC; VnMedia.vn 6/6)

 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến về việc giải quyết đối với 3 cây cổ thụ do phương tiện chở quá tải đang được trồng tạm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

 Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện phương án vận chuyển 3 cây cổ thụ nêu trên; đồng thời khẩn trương cấp phép vận chuyển trước ngày 15/6/2018 để giải quyết dứt điểm vấn đề nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

 Trước đó, vào tối 26/3, xe đầu kéo (rơmoóc phía sau mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình) chở một cây đa khổng lồ, cồng kềnh, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lọt qua nhiều chốt giao thông trên quốc lộ.

 4 ngày sau, 3 xe tải mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở 3 cây đa cổ thụ lưu thông trên quốc lộ 1, theo hướng Nam - Bắc, qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) bị CSGT phát hiện.

 Xác định 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa, CSGT đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ số tiền 81,7 triệu đồng; đồng thời tước giấy phép lái xe 2 tháng của các tài xế vi phạm.

 Sau khi xác minh nguồn gốc, hồ sơ rõ ràng các cây này đã được lực lượng kiểm lâm trả về cho chủ. Do việc không còn thuộc thẩm quyền của tỉnh Thừa Thiên Huế nên chủ c Về đầu trang

 http://www.baogiaothong.vn/cap-phep-cho-3-cay-khung-nhu-quai-thu-truoc-156-d259361.html

2. Công ty Hải Sơn lên tiếng về việc vận chuyển các cây "tiểu quái thú"

(Người Lao Động Online 6/6, Hoàng Phúc)

 Trưa 6/6, ông Nguyễn Hải Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (có trụ sở ở xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới), đã liên hệ với phóng viên Báo Người Lao Động giải thích sự việc mà báo chí vừa phản ánh.  phải do doanh nghiệp này vận chuyển

 Ông Sơn khẳng định thông tin tại cảng Hòn La (Quảng Bình) vừa xuất 1 lô hàng gồm nhiều gốc cây dương liễu cổ thụ và 2 cây đa sộp mà báo chí phản ánh, không phải do xe của Công ty Hải Sơn vận chuyển.

 "Tôi nghĩ có người mạo danh công ty để gây tiếng xấu chứ tôi khẳng định lại một lần nữa, từ khi Hải Sơn nhận hợp đồng vận chuyển 3 cây "quái thú" thì không nhận thêm hợp đồng chở cây nào nữa" - ông Sơn khẳng định.

 Ông Sơn mong cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ vụ việc để tránh việc mang "tiếng xấu" cho doanh nghiệp.

 Trưa cùng ngày, ông Nguyễn Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Bình, cho biết đang xác minh sự việc mà Báo Người Lao Động phản ánh. "Khi có sự phản ánh của báo chí thì trách nhiệm bên sở phải kiểm tra nhưng cái này cũng đơn giản vì chỉ kiểm tra thủ tục chuyên môn bằng nghiệp vụ thôi chứ không có vấn đề gì nặng nề lắm. Nếu phát hiện vi phạm gì thì sẽ xử lý" - ông Hải cho hay.

 Còn ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, khẳng định vừa cung cấp thông tin cho Sở GTVT tỉnh Quảng Bình để xác minh có phải Công ty Hải Sơn vận chuyển số cây này hay không.

 "Khi số cây cập bến và làm thủ tục để xuất cảng, chúng tôi đã kiểm tra chặt chẽ, toàn bộ giấy tờ về nguồn gốc số cây trên đều hợp lệ nên đơn vị làm thủ tục cho phương tiện, hàng hóa rời cảng theo đúng quy định là điều hết sức bình thường" - ông Tùng giải thích. Về đầu trang

 https://nld.com.vn/thoi-su/cong-ty-hai-son-len-tieng-ve-viec-van-chuyen-cac-cay-tieu-quai-thu-20180606122843269.htm

3. Kháng nghị án sơ thẩm, đề nghị khởi tố điều tra bổ sung nguyên chủ tịch xã

(Baonhandao.vn 6/6, PV)

 Viện KSND tối cao tại Đà Nẵng vừa ra Quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm số 06/2018/HS-ST ngày 10/5/2018 của TAND tỉnh Quảng Bình. Theo đó, đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm, hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, khởi tố điều tra bổ sung đối với nguyên chủ tịch xã Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch).

 Trước đó, ngày 10/5, TAND tỉnh Quảng Bình xét xử và ban hành Bản án hình sự sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn (trú xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nguyên cán bộ địa chính của xã Hoàn Trạch, tuyên bị cáo hình phạt 20 năm tù với tội danh nói trên.

 Nội dung bản án sơ thẩm thể hiện: Năm 2005, Sơn được bổ nhiệm làm cán bộ địa chính của xã Hoàn Trạch. Từ năm 2006 đến tháng 4/2016, lợi dụng việc người dân trong xã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nên Sơn đã tự ý thu tiền của 65 cá nhân có nhu cầu làm GCNQSDĐ.

 Bị cáo Sơn đã thu tiền của các hộ dân này cao hơn mức quy định của nhà nước với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Sơn nộp vào kho bạc Nhà nước hơn 200 triệu đồng, còn lại để sử dụng cá nhân.

 Tại tòa, Sơn khai nhận làm theo sự chỉ đạo của ông Hoàng Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch.

 Sơn khai: Số tiền chiếm đoạt bị cáo giao cho ông Đức nhiều lần, tương đương với số tiền 803 triệu đồng. Số tiền còn lại giao cho các đơn vị khác theo chỉ đạo của ông Đức.

 Vì vậy, Sơn đã đề nghị cơ quan Công an cũng như TAND tỉnh Quảng  Bình xem xét vai trò của ông Đức trong vụ án này.

 Bên cạnh đó, gia đình bị cáo cũng cung cấp thêm cho TAND tỉnh Quảng Bình những tài liệu liên quan đến việc thu tiền làm sổ đỏ có chữ ký và con dấu của ông Đức.

 Bản án hình sự cũng đề nghị xem xét xử lý hình sự đối với ông Đức, kiến nghị khởi tố vụ án về tội “vi phạm các quy định về đất đai”.

 Ngày 31/5/2018, VKSND tối cao tại Đà Nẵng đã quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình. Theo quyết định, ông Đức biết việc Sơn thu tiền trái phép của các hộ dân, cũng như ký duyệt chi nhiều khoản không đúng quy định.

 Việc tòa sơ thẩm không xem xét vai trò của ông Đức trong vụ án của Nguyễn Ngọc Sơn là không công bằng, toàn diện, triệt để trong vụ án. Chính vì vậy, VKSND tối cao tại Đà Nẵng quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm số 06/2018/HS-ST ngày 10/5/2018 của TAND tỉnh Quảng Bình.

 Đồng thời, đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, hủy bản án hình sự ngày 10/5/2018 của TAND tỉnh Quảng Bình. Điều tra lại, khởi tố điều tra bổ sung đối với ông Hoàng Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch, về tội: “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Điều tra bổ sung Nguyễn Ngọc Sơn với tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo quy định của pháp luật. Về đầu trang

 http://baonhandao.vn/phap-luat/quang-binh-khang-nghi-an-so-tham-de-nghi-khoi-to-dieu-tra-bo-sung-nguyen-chu-tich-xa-11335

4. Hai dự án nhiệt điện của PVN chậm tiến độ hàng trăm ngày

(Pháp Luật Việt Nam 6/6, tr12, Hoàng Tú; Pháp Luật Việt Nam Online 6/6, Hoàng Tú)

 Từ khóa “chậm tiến độ” gần đây được nhắc nhiều tại một số dự án nhiệt điện của PVN. Thậm chí, có dự án buộc phải đổi chủ do Tập đoàn này “đắp chiếu” nhiều năm, khiến phía địa phương không thể nào chịu nổi.

 Nhiệt điện Long Phú 1 và Nhiệt điện Sông Hậu 1 đang được PVN triển khai đầu tư ở Sóc Trăng và Hậu Giang. Cả hai dự án đều có công suất 1.200 MW, là hai dự án trọng điểm thuộc quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được phép áp dụng cơ chế đặc thù để đầu tư xây dựng.

 Nhưng hiện nay, hai dự án trên đều đứng trước nguy cơ bị “lụt” tiến độ, trong đó Nhiệt điện Long Phú đã qua nhiều lần điều chỉnh tiến độ. Cụ thể, dự án khởi công lần đầu vào tháng 1/2011, với dự kiến phát điện tổ máy số 1 vào năm 2014, tổ máy 2 vào đầu năm 2015.

 Sau đó, tiến độ vận hành của Dự án Nhiệt điện Long Phú đã phải điều chỉnh, với tổ máy 1 sẽ vận hành vào năm 2015 và Tổ máy 2 vận hành trong năm 2016. Nhưng, lại một lần nữa kế hoạch vận hành trên lại phải thay đổi khi lùi đến tận cuối năm 2018 - 2019 mới có thể phát điện thương mại.

 Kế hoạch xây dựng và vận hành liên tục thay đổi để tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thành dự án nhưng theo báo cáo vào tháng 3/2018, thì dự án này đang thi công chậm so với kế hoạch đề ra tới... 400 ngày.

 Như vậy, theo tiến độ hiện nay, Long Phú chỉ có thể đưa vào vận hành tổ máy số 1 sớm nhất vào khoảng tháng 9/2019. Những lý do giải thích cho việc chậm tiến độ bao gồm: mua sắm chậm, thi công xây lắp chậm và… thiết kế cũng chậm.

 Đáng nói hơn, hệ thống truyền tải điện quốc gia đấu nối từ Dự án Nhiệt điện Long Phú đã được hoàn thành, chỉ chờ nhà máy này phát điện là miền Nam đã có thể có thêm nguồn điện, nhưng thực tế hệ thống truyền tải vẫn phải nằm chờ điện. 

 Gần đó, Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng không khả dĩ hơn khi mới đây, Kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng chỉ rõ, PVN phải phê duyệt điều chỉnh tăng thêm tổng mức đầu tư hơn 10.457 tỷ đồng do dự án đầu tư chậm tiến độ.

 Dự án nguồn điện này được khởi công xây dựng át điện tổ máy 1 vào năm 2018, tổ máy 2 vào năm 2019. Tuy nhiên, báo cáo của Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Sông Hậu vào tháng 9/2017, cho thấy dự án này bị chậm tiến độ 25,65%, tương ứng 15 tháng so với yêu cầu.

 Không quá khi nói rằng, việc chậm tiến độ dự án đang là vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của PVN; thậm chí, nó gây mất lòng tin đối với địa phương - nơi Tập đoàn này triển khai việc đầu tư các dự án. 

 Còn nhớ, câu chuyện Nhiệt điện Quảng Trạch (Quảng Bình) cách đây hai năm, đã khiến lãnh đạo tỉnh này phải “lắc đầu”, bởi sau năm năm khởi công dự án với tổng đầu tư xấp xỉ 2 tỷ USD, chủ đầu tư trên thực tế chỉ làm tốt phần... lễ động thổ, sau đó im lìm suốt nhiều năm.

 Mặc dù tỉnh Quảng Bình khi đó đã tích cực bàn giao toàn bộ mặt bằng, nhưng PVN sau đó chỉ giải ngân được 564 tỷ đồng, với việc hoàn thành được 68% cơ sở hạ tầng; ngoài ra, chưa thấy bất kỳ một hạng mục nào của nhà máy điện được triển khai xây dựng. Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch sau đó buộc phải đổi chủ, chuyển sang cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.

 Số vốn hơn 500 tỷ đồng PVN  “đổ” vào Quảng Trạch không biết sẽ được hoàn trả như thế nào, nhưng việc đội vốn hơn 10.000 tỷ ở Sông Hậu là hậu quả đã thấy ngay trước mắt. Trong khi đó chưa thấy người phải chịu trách nhiệm về việc “nở” to tổng mức đầu tư và “kéo lê” tiến độ dự án từ năm nay sang năm khác đối với các dự án điện ở PVN. Về đầu trang

 http://baophapluat.vn/kinh-doanh-phap-luat/hai-du-an-nhiet-dien-cua-pvn-cham-tien-do-hang-tram-ngay-396507.html

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG 

[Trở về]