Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 30-7-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Biên phòng Quảng Bình lập chốt chặn đường mòn ngăn dịch. 2

Giaoducthoidai.vn 30/7, Vĩnh Quý

 

 

2.      

Quảng Bình triển khai quyết liệt các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19. 2

Baoquangbinh.vn 29/7, Nội Hà

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

3.      

Quảng Bình: Làm chuồng nuôi ếch trên cạn, toàn con to, thò tay xuống là bắt được cả đống. 4

Danviet.vn 30/7, Việt Hà

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

4.      

Một gia đình ở Quảng Bình về từ Đà Nẵng treo biển "Nhà đi vắng" để tự cách ly. 5

Nld.com.vn 29/7, Hoàng Phúc

 

 

5.      

Quảng Bình siết chặt quản lý dịch vụ vận chuyển khách hợp đồng và du lịch. 7

Antt.nguoiduatin.vn 30/7, Mỹ Thành; Antt.vn 30/7

 

 

6.      

Lái xe 47 chỗ nhưng chỉ có bằng B2: Liều lĩnh và coi thường pháp luật 7

Vietnamnet.vn 29/7

 

 

7.      

Các địa phương đồng loạt triển khai phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng. 9

Baotintuc.vn 30/7

 

 

8.      

Khám phá suối Nước Moọc. 9

Hanoimoi.com.vn 30/7, Trúc Linh; Hà Nội Mới 02/8, tr10

 

 

9.      

Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ thứ 11 Nguyễn Xuân Tài 10

Cựu chiến binh Việt Nam 30/7, tr5

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

10.  

Quảng Bình: Ngăn chặn 2 đối tượng vượt biên trái phép sang Lào. 11

Daidoanket.vn 29/7, Quảng Nghĩa; Nld.com.vn 29/7, Hoàng Phúc; Baotintuc.vn 29/7; TTXVN 29/7; Vietnamplus.vn 29/7

 

 

11.  

Quảng Bình: Xe khách "chế" thêm thùng kín chở hàng lậu. 11

Giaoducthoidai.vn 30/7, Vĩnh Quý

 

 

 

TỔNG CỘNG: 30 tin/bài

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Biên phòng Quảng Bình lập chốt chặn đường mòn ngăn dịch

(Giaoducthoidai.vn 30/7, Vĩnh Quý)

 Lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Bình tăng cường công tác tuần tra biên giời, chốt chặn những đường mòn và phối hợp tuyên truyền ngăn chặn người vượt biên trái phép nhằm ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh vào địa bàn và các loại tội phạm khác.

 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (Minh Hoá - Quảng Bình) quản lý với chiều dài tuyến biên giới gần 29 km tiếp giáp với cụm bản Lằng Khằng (Lào) với khoảng 5 đường mòn, tuy việc đi lại khó khăn bởi địa hình phức tạp nhưng vẫn có nguy cơ người dân cố tình trốn tránh đi đường tiểu ngạch để vào Việt Nam để tránh việc cách ly tập trung theo quy định.

 Để ngăn chặn người dân trốn việc kiểm soát qua lại thông thương biên giới bằng đường tiểu ngạch, Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã tổ chức lập 4 chốt tại các đường mòn xung quanh cửa khẩu chính và đường mòn dân sinh 24/24 giờ nhằm ngăn chặn việc xâm nhập của người dân.

 Ngày 30/7 Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho hay đến sáng 30/7, toàn tỉnh có 12.986 người đang phải theo dõi và cách ly tại nhà. Trong có 6.536 người đã qua thời gian 14 ngày. Hiện tại toàn tỉnh Quảng Bình có 23 ca bệnh nghi ngờ đang điều trị cách ly tại các bệnh viện và 62 người đang được cách ly tập trung theo quy định.

 Đối với hai trường hợp Hoàng Thị Lệ A. (SN 1966) trú tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Trong tổng số 23 ca nghi ngờ đang điều trị tại các bệnh viện có 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/bien-phong-quang-binh-lap-chot-chan-duong-mon-ngan-dich-1596085100836.html

2. Quảng Bình triển khai quyết liệt các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19

(Baoquangbinh.vn 29/7, Nội Hà)

Sáng nay, 30-7, đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Bình nhằm triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

 Theo báo cáo của ngành y tế, đến nay, tỉnh Quảng Bình có trên 6.500 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà dưới 14 ngày, trong đó, có 6.450 trường hợp trở về từ thành phố Đà Nẵng và vùng có dịch. Có 23 ca bệnh nghi ngờ đang cách ly tại các bệnh viện, trong đó, đã có 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1; có 62 người đang thực hiện cách ly tập trung. Tỉnh Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

 Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp sau ca nhiễm trong cộng đồng xuất hiện tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, một số người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh; nhiều người chưa tự giác khai báo y tế để được theo dõi sức khỏe, giám sát quá trình tự cách ly. Cùng với đó, lưu lượng người Quảng Bình từ Đà nẵng trở về rất lớn nên khó khăn trong công tác phòng chống dịch. 

Để triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, giám sát những người từ TP. Đà Nẵng và các vùng có dịch về Quảng Bình; các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, các hoạt động thể dục thể thao, các khu du lịch cần thực hiện việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, siết chặt kiểm soát đường mòn, biên giới; dừng hoạt động vận tải hành khách đi và đến TP. Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt.

 Tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương đã trao đổi và đề xuất một số ý kiến, tập trung vào các vấn đề: rà soát, thống kê, giám sát người từ Đà Nẵng về Quảng Bình; bố trí thêm khu cách ly tập trung; việc tiếp nhận sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài thực hiện cách ly tại Quảng Bình; bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới; kiểm soát hành khách tại Cảng hàng không Đồng Hới...

 Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: kiểm soát chặt chẽ nguồn lây có nguy cơ cao, rà soát người đi từ vùng dịch về; các doanh nghiệp du lịch hủy các tour từ vùng dịch đến; kiểm soát người nhập cảnh bất hợp pháp; thực hiện tốt công tác cách ly tập trung theo quy định; các bệnh viện cần chuẩn bị các phương án để tiếp nhận, cách ly, điều trị khi có trường hợp nhiễm Covid-19. Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, các điểm thi cần bố trí phòng thi dự phòng, bảo đảm an toàn cho thí sinh dự thi. Ngành y tế tiếp tục làm tốt công tác lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 để giám sát dịch bệnh hiệu quả; kịp thời bố trí máy đo thân nhiệt tại Cảng hàng không Đồng Hới để kiểm soát chặt chẽ hành khách đến Quảng Bình.

 Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cũng đề nghị các cơ quan truyền thông đại chúng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thông tin kịp thời, minh bạch về tình hình dịch bệnh; tiếp tục tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng tránh dịch bệnh theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và chính quyền địa phương; thông tin định hướng để tránh gây hoang mang, lo lắng cho người dân; đấu tranh, phản bác các thông tin sai sự thật, xấu độc về tình hình dịch bệnh trên không gian mạng... tạo niềm tin trong nhân dân, cùng đồng sức, đồng lòng phòng chống dịch hiệu quả. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202007/quang-binh-trien-khai-quyet-liet-cac-phuong-an-phong-chong-dich-benh-covid-19-2179671/

II. Kinh tế

1. Quảng Bình: Làm chuồng nuôi ếch trên cạn, toàn con to, thò tay xuống là bắt được cả đống

(Danviet.vn 30/7, Việt Hà)

 Khoảng 10 năm trở lại đây, hàng chục hộ dân xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình giàu lên nhờ nuôi ếch. Nghề nuôi ếch không quá vất vả nhưng đã tạo công ăn, việc làm, thu nhập cao cho hàng trăm lao động địa phương.

 Chuyện nuôi ếch làm giàu của người dân xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bắt đầu từ năm 2011. Khi đó, ông Ngô Văn Ngàn, ở thôn Thượng Nam xây dựng mô hình nuôi rắn hổ trâu.

 Để có thức ăn cho rắn, ông Ngàn đã học hỏi và đưa ếch về nuôi. Qua một thời gian, mô hình nuôi rắn không mang lại hiệu quả nhưng cho ông những kiến thức, kinh nghiệm về nuôi ếch.

 Sau đó, ông đầu tư xây bể, vào miền Nam mua ếch giống về nuôi. Ông Ngàn tâm sự: "Nuôi ếch lãi hơn nuôi rắn rất nhiều. Chỉ cần người nuôi tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi ếch".

 Năm 2017, ông Ngàn đã tìm tòi và nhân giống ếch thành công. Hiện ông đang có 6 hồ nuôi ếch giống với diện tích trên 300m2; một hồ nuôi ếch mẹ sinh sản và ếch thịt có diện tích gần 500m2. Từ năm 2019 đến nay, ông đã xuất bán được 40 vạn con ếch giống, thu lãi 400 triệu đồng. Ếch giống của ông Ngàn được xuất bán cho các hộ chăn nuôi cả trong và ngoài tỉnh.

 Thấy ông Ngàn nuôi ếch thành công, hàng chục hộ dân trong thôn cũng học theo để nuôi. Ban đầu, cả xã chỉ có 10 hộ nuôi ếch, đến nay đã phát triển lên 40 hộ nuôi. Có nhiều hộ nuôi ếch cho thu nhập từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm.

 Là những người đầu tiên nuôi ếch trong xã, vợ chồng anh Ngô Văn Thuần và chị Nguyễn Thị Hằng, ở thôn Thượng Nam đã trở nên giàu có. Vợ chồng anh đã biến một vùng đất hoang thành trang trại nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế cao. 

Ban đầu, anh xây 3 hồ nuôi với diện tích 150m2. Bên trong hồ được lót bạt và chắn lưới xung quanh. Năm đầu tiên, anh Thuần nuôi 20.000 con ếch giống. Qua 3 tháng, lứa ếch đầu tiên đã được thương lái đến tận nhà mua, mang lại cho gia đình anh lãi ròng 20 triệu đồng.

 Thấy được hiệu quả của việc nuôi ếch, anh Thuần tiếp tục mở rộng ao nuôi, đầu tư mua con giống, thức ăn. Hiện anh có 15 hồ bạt nuôi ếch, 2 ao nuôi cá để tận dụng các phụ phẩm từ nuôi ếch. Năm 2019, gia đình anh Thuần xuất bán 50 vạn con ếch giống, 10 tấn ếch thịt, mang về cho gia đình 600 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

 Từ đầu năm đến nay, anh Thuần cũng đã xuất bán được 50 vạn con ếch giống, thu lãi ròng 400 triệu đồng và dự kiến xuất bán khoảng 20 tấn ếch thịt, lãi khoảng 300 triệu đồng. Hiện gia đình anh giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động. 

Anh Thuần tâm sự: “Sang năm tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi ếch giống và ếch thịt, nghiên cứu nuôi ếch cả bốn mùa trong năm để nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho bà con”. Về đầu trang

https://danviet.vn/quang-binh-lam-chuong-nuoi-ech-tren-can-toan-con-to-tho-tay-xuong-la-bat-duoc-ca-dong-20200728165320448.htm

III. Xã hội

1. Một gia đình ở Quảng Bình về từ Đà Nẵng treo biển "Nhà đi vắng" để tự cách ly

(Nld.com.vn 29/7, Hoàng Phúc)

 Sau khi về từ Đà Nẵng, 1 gia đình ở Quảng Bình đã đến khai báo y tế, mua nhu yếu phẩm để dự trữ và treo biển "Nhà đi vắng" để tự cách ly nhằm ngăn mọi người tới gần.

 Đó là trường hợp gia đình anh Đặng Đại Trực (SN 1986, ngụ Tổ dân phố Cầu, phường Quảng Phong (thị xã Ba Đồn) sau khi nhận được thông tin UBND tỉnh Quảng Bình về việc rà soát, thực hiện cách ly y tế người trở về từ TP Đà Nẵng.

 Anh Trực cho biết từ ngày 17-7 đến ngày 20-7, vợ chồng anh có lưu trú tại TP Đà Nẵng và đây cũng là thời điểm được phát hiện bùng phát dịch Covid-19 tại thành phố này.

 Ngày 26-7, gia đình anh Trực đã chủ động vào Trạm Y tế phường Quảng Phong để khai báo, tiến hành đo thân nhiệt, khám sức khỏe và thực hiện các thủ tục cách ly y tế cần thiết tại nhà đúng 14 ngày theo quy định.

 Để nâng cao ý thức chống dịch Covid-19, ngăn mọi người tới gần, hàng xóm qua lại, tiếp xúc… gia đình anh đã không ngại chủ động in tờ thông báo "Nhà đi vắng" rồi dán trước cổng. Cùng thời điểm, vợ chồng anh mang khẩu trang ra ngoài mua các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Mỳ tôm, gạo, nước uống…để tích trữ, phòng lúc cần thiết.

 Một số thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, rau… thì nhờ người thân mua dùm, rồi treo ở phía trước cổng nhà. Khi họ rời đi thì vợ chồng anh mới chủ động ra lấy mang vào nhà nấu ăn.

 "Vợ chồng tôi luôn mang khẩu trang và sử dụng găng tay để nhận thức ăn để phòng tránh, nhỡ như có ai bị nhiễm bệnh Covid-19 thì dịch tránh lây lan, sẽ bùng phát ra cộng đồng. Lúc ấy thì quá nguy hiểm, không tài nào kiểm soát nỗi. Theo phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh", vợ chồng mình chủ động tránh tiếp xúc với mọi người càng xa, càng tốt..." - anh Trực chia sẻ.

 Thông tin gia đình anh Đặng Đại Trực vừa trở về từ "tâm dịch" TP Đà Nẵng và không ngần ngại chủ động treo biển: "Nhà đi vắng" đã khiến nhiều người hết sức bất ngờ bởi thời điểm anh trở về thì hầu người thân, hàng xóm, đồng nghiệp… đều biết.

 Tuy vậy người dân không hề lo sợ, nao núng hay hoang mang trước thông tin "Người về từ Đà Nẵng" đối với gia đình anh Trực. Trái lại họ đã động viên, khích lệ tinh thần chủ động phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh, cách ly y tế... và dành nhiều lời chúc tốt đẹp đến với gia đình. Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/1-gia-dinh-o-quang-binh-ve-tu-da-nang-treo-bien-nha-di-vang-de-tu-cach-ly-20200729183635853.htm

2. Quảng Bình siết chặt quản lý dịch vụ vận chuyển khách hợp đồng và du lịch

(Antt.nguoiduatin.vn 30/7, Mỹ Thành; Antt.vn 30/7)

 Theo sở Giao thông vận tải Quảng Bình, thời gian qua, một số đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng và du lịch bằng xe ô tô vẫn còn thiếu quan tâm thực hiện đúng quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và du lịch, đặc biệt là việc thông báo đầy đủ nội dung của hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách; chưa thực hiện đầy đủ nội dung quy trình đảm bảo an toàn giao thông do Sở Giao thông vận tải xây dựng.

 Để tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ vận chuyển khách hợp đồng và du lịch, đặc biệt vào thời gian cao điểm mùa du lịch hè năm 2020, Sở Giao thông vận tải đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, du lịch bằng ô tô trên địa bàn tỉnh cung cấp đầy đủ nội dung tối thiểu của hợp đồng vận chuyển theo quy định; thực hiện đúng, đầy đủ quy trình bảo đảm an toàn giao thông theo quy định, trong đó đặc biệt chú ý kiểm tra điều kiện an toàn giao thông của xe ô tô và lái xe ô tô trước khi thực hiện hành trình, có phương án xử lý khi xảy ra tai nạn giao thông trong quá trình kinh doanh vận tải, chế độ báo cáo về an toàn giao thông đối với lái xe, người điều hành vận tải.

 Cùng với đó, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, du lịch bằng ô tô trên địa bàn tỉnh thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải quy định tại Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, nhất là sử dụng xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải phải đáp ứng điều kiện tham gia giao thông theo quy định tại Khoản 1, 3 Điều 53, Khoản 2, 3, 5 Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ; có dây an toàn tại vị trí ghế ngồi, giường nằm và có hướng dẫn cho hành khách về an toàn giao thông, thoát hiểm khi có sự cố trên xe. Về đầu trang

http://antt.nguoiduatin.vn/quang-binh-siet-chat-quan-ly-dich-vu-van-chuyen-khach-hop-dong-va-du-lich-297120.htm

3. Lái xe 47 chỗ nhưng chỉ có bằng B2: Liều lĩnh và coi thường pháp luật

(Vietnamnet.vn 29/7)

 Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Quảng Bình sáng ngày 26/7 vừa qua khiến 15 người tử vong và hàng chục người bị thương đã và đang để lại rất nhiều bài học đau xót.

 Khoảng 9h30 ngày 26/7, tại Km 21+735 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây gần cầu Trạ Ang thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, ô tô khách do lái xe Hoàng Trung Toán (SN 1993, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) điều khiển chở theo 40 hành khách đi họp lớp đã bị mất lái, đâm vào ta-luy trái đường và lật ngang.

 Hậu quả, có 15 người tử vong, trong đó tử vong tại chỗ 9 người, 6 người tử vong sau đó tại bệnh viện, hàng chục người khác bị thương. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, hầu hết nạn nhân ngồi trên xe không thắt dây an toàn. 

Qua điều tra rà soát ban đầu, tài xế Toán hiện chỉ có giấy phép lái xe hạng A1 (xe máy dưới 175cc) do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình cấp ngày 18/7/2011 và giấy phép hạng B2 do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp ngày 25/11/2014.

 Theo khoản 6, Điều 16, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về “Phân hạng giấy phép lái xe”, hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe được phép điều khiển phương tiện chở người dưới 9 chỗ (kể cả lái xe). 

Còn theo khoản 10, Điều 16 Thông tư này, lái xe điều khiển xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi phải có giấy phép lái xe hạng E. Như vậy, theo quy định, tài xế Hoàng Trung Toán hoàn toàn không đủ điều kiện để điều khiển xe ô tô loại 47 chỗ nói trên.

 Báo cáo của Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, chiếc xe trên thuộc công ty TNHH Hoàng Thanh Hoài, có địa chỉ tại phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

 Tại sao tài xế chỉ có trong tay tấm bằng lái hạng B2 lại được điều khiển chiếc xe “quá sức” trên gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

 Liệu đây có phải sự liều lĩnh và coi thường tính mạng hành khách của lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải?

 Ông Hoàng Long – Chủ một doanh nghiệp vận tải hành khách tại Hải Phòng cho rằng, quá trình bố trí, giao nhận phương tiện của doanh nghiệp cho lái xe thường rất chặt chẽ vì ô tô là tài sản lớn. Lái xe khi ký hợp đồng lao động phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu về sức khoẻ, bằng lái, kinh nghiệm,… thì doanh nghiệp mới giao xe.

 “Có thể lái xe chỉ là phụ xe, không phải lái chính mà công ty bố trí cho đoàn khách trên. Việc lái xe Toản tự ý điều khiển phương tiện khi chưa được phép là hoàn toàn sai”, ông Long nhận định. Về đầu trang

https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/dien-dan/lai-xe-47-cho-nhung-chi-co-bang-b2-lieu-linh-va-coi-thuong-phap-luat-661849.html 

4. Các địa phương đồng loạt triển khai phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng

(Baotintuc.vn 30/7)

 Ngày 29/7, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết: Từ ngày 26-29/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 6.400 người dân trở về từ vùng có dịch (chủ yếu ở Đà Nẵng) đã tiến hành khai báo y tế và tuân thủ thực hiện cách ly y tế tại nhà để phòng tránh dịch COVID-19. Đặc biệt, có 23 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được lấy mẫu xét nghiệm và 10 trường hợp trong số đó cho kết quả âm tính lần 1. 

Theo Sở Y tế Quảng Bình, 23 trường hợp trên đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, bệnh viện Đa khoa các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch và Bắc Quảng Bình. Ngoài ra, 62 trường hợp khác trở về từ vùng có dịch cũng đã cách ly tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Đức Cường lưu ý, người dân cần nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh. Các đơn vị, địa phương  khẩn trương rà soát, giám sát những người từ thành phố Đà Nẵng và các vùng có dịch khác về hoặc đến Quảng Bình từ ngày 8/7 đến nay; kịp thời khai báo y tế và thực hiện cách ly y tế cũng như triển khai các biện pháp phòng trách dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của các cơ quan chức năng. 

Hiện nay, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang tích cực, nghiêm túc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác phòng chống dịch tại Quảng Bình cũng gặp không ít khó khăn do thiếu vật tư, nguồn lực, thiết bị y tế...

 Để kiểm soát và phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, Sở Y tế Quảng Bình kiến nghị Bộ Y tế cần sớm xem xét cấp bổ sung các hóa chất, test, kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình.  Về đầu trang

https://baotintuc.vn/xa-hoi/cac-dia-phuong-dong-loat-trien-khai-phong-chong-dich-covid19-tai-cong-dong-20200730062239272.htm

5. Khám phá suối Nước Moọc

(Hanoimoi.com.vn 30/7, Trúc Linh; Hà Nội Mới 02/8, tr10)

 Nằm trên địa bàn xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cách thành phố Đồng Hới khoảng 70km, suối Nước Moọc là điểm đến vô cùng hấp dẫn với nhiều trải nghiệm thú vị. Do nằm gần với động Thiên Đường nên nơi đây được nhiều du khách lựa chọn để nghỉ ngơi, giải trí sau khi khám phá hang động vốn được mệnh danh là “Hoàng cung trong lòng đất”.

 Theo lý giải của người dân nơi đây, sở dĩ suối có tên Nước Moọc là bởi cấu tạo đặc biệt của nó. Từ trên cao nhìn xuống, du khách có thể thấy nguồn nước “mọc” lên từ chân núi và chảy về phía sông Chày. Từ “moọc” theo tiếng địa phương nghĩa là “mọc”, với ý nghĩa dòng nước “mọc” lên từ lòng đất.

 Đến với suối Nước Moọc vào những ngày hè, có thể cảm nhận sự mát mẻ khác biệt với cái oi nóng của thành phố. Những ngọn núi cao và rừng già bao phủ cùng vô số ghềnh thác, bãi đá ngầm đã tạo cho nơi đây một cảnh quan tuyệt đẹp, không khí trong lành, mát mẻ. Nhiệt độ trung bình tại khu vực này chỉ khoảng 18oC nên được nhiều du khách lựa chọn để tránh nóng. 

 Từ ngoài cổng vào là con đường đi bộ dài khoảng 1 - 2km, được làm hoàn toàn bằng tre, nứa bắc qua con suối và những ghềnh đá. Phía trên là những tán cây tỏa bóng mát dọc lối đi. Tới khu vực trung tâm, dòng suối bỗng mở rộng như một hồ bơi thiên nhiên với làn nước màu xanh ngọc kỳ ảo, quanh năm trong vắt, mát rượi, du khách có thể tham gia các trò chơi vận động như: Tắm suối, chèo thuyền kayak, leo dây, nhảy cầu treo... đầy mạo hiểm nhưng không kém phần thú vị.

 Sau khi thỏa sức vận động, khám phá, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn như: Gà đồi, cá suối, thịt nướng, tôm càng, bánh ướt, rau rừng... Điều đặc biệt là các món ăn đều được bày trong mẹt lót lá chuối. Du khách phải rửa sạch tay để lấy thức ăn và hoàn toàn không dùng tới bát đũa. Những món ăn dân dã được chế biến cẩn thận cộng với cách thưởng thức đặc biệt này sẽ khiến những ai tới đây đều cảm nhận rõ hương vị của bữa cỗ lá và giữ mãi ấn tượng khó quên về suối Nước Moọc cũng như mảnh đất Quảng Bình. Về đầu trang

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/du-lich/974254/kham-pha-suoi-nuoc-mooc

6. Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ thứ 11 Nguyễn Xuân Tài

(Cựu chiến binh Việt Nam 30/7, tr5)

 Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ thứ 11 Nguyễn Xuân Tài của Nhà giàn DK1 vừa diễn ra tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Buổi lễ diễn ra trong không khí xúc động sau hơn 1 năm kể từ ngày Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài hy sinh. Ghi nhận sự cống hiến hy sinh của Thiếu tá Nguyễn Xuân Tài, ngày 17-7-2020 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Nguyễn Xuân Tài. Về đầu trang

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Quảng Bình: Ngăn chặn 2 đối tượng vượt biên trái phép sang Lào

(Daidoanket.vn 29/7, Quảng Nghĩa; Nld.com.vn 29/7, Hoàng Phúc; Baotintuc.vn 29/7; TTXVN 29/7; Vietnamplus.vn 29/7)

 Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, vào lúc 9h15 ngày 28/7, tổ tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo đã phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng có hành vi trốn làm thủ tục, vượt biên sang Lào.

 Theo đó, trong lúc tuần tra, kiểm soát đường mòn gần bãi kiểm hóa khu vực cửa khẩu, tổ tuần tra phát hiện 2 đối tượng đi từ hướng nội địa ra biên giới.

 Đối tượng nam là Đoàn Quý Hợi (37 tuổi, quê ở xã Đức Long, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) làm nghề lái xe đã chỉ đường cho Bùi Thị Trà Giang (32 tuổi, quê ở xã Như Cổ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn) đi lên bãi kiểm hóa để vượt biên sang Lào.

 Cả 2 đối tượng này đã trốn tránh kiểm soát, không đầy đủ giấy tờ và vượt biên trái phép ra nước ngoài.

 Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo đã lập biên bản vi phạm hành chính 2 đối tượng trên; đồng thời tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Về đầu trang

http://daidoanket.vn/quang-binh-ngan-chan-2-doi-tuong-vuot-bien-trai-phep-sang-lao-502502.html

2. Quảng Bình: Xe khách "chế" thêm thùng kín chở hàng lậu

(Giaoducthoidai.vn 30/7, Vĩnh Quý)

 Ngày 30/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Cha Lo cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện một vụ gia cố thùng kín nhằm trốn tránh cơ quan chức năng để chở hàng lậu qua biên giới.

 Theo đó, vào khoảng 8h ngày 29/7, Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo phối hợp với Hải quan CKQT Cha Lo kiểm tra phương tiện BKS Lào 3556 nhập cảnh từ Lào về Việt Nam do Nguyễn Văn Năng (SN 1985) trú tại Yên Khang (Ý Yên – Nam Định) điều khiển.

 Qua kiểm tra phương tiện, lực lượng chức năng đã phát hiện nhà xe gia cố thùng phía sau xe và cửa đưa hàng vào trên nóc xe. Mở nắp thùng xe gia cố này cơ quan chức năng phát hiện nhiều hàng hoá như linh kiện ô tô, đèn pha, quạt, bình ô xy, các loại mặt hàng thực phẩm chức năng… nước ngoài không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ hợp pháp.

 Tại thời điểm kiểm tra lái xe đã không xuất trình được giấy tờ hợp lệ của số hàng hoá trên. Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản vụ việc và bàn giao cơ quan thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/quang-binh-xe-khach-che-them-thung-kin-cho-hang-lau-1596080050684.html

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG         

[Trở về]