Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 30-6-2020 
Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn trong hoạt động hướng về cộng đồng. 3

Baotintuc.vn/TTXVN 29/6, Võ Dung; Baoquangbinh.vn 30/6, X.V

 

 

2.      

Quảng Bình: Thêm 1 lãnh đạo "cơ cấu" Chủ tịch xã bất ngờ bị rớt khỏi Ban Chấp hành. 5

Nld.com.vn 30/6, Hoàng Phúc

 

 

3.      

Lệ Thủy: Biểu dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020. 6

Baoquangbinh.vn 30/6, X.V

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

4.      

Hải quan Quảng Bình phối hợp tuyên truyền phòng, chống ma túy. 7

Haiquanonline.com.vn 29/6, Nguyễn Thanh Minh

 

 

5.      

Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 6 tăng trưởng 5,3%... 8

Tinnhanhchungkhoan.vn 29/6, Mai Phương

 

 

6.      

Tháng 6, khách quốc tế đến Việt Nam giảm tới 99,3% so với cùng kỳ. 9

Tinnhanhchungkhoan.vn 29/6, Hiếu Minh

 

 

7.      

Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi 10

Nongnghiep.vn 30/6, Nguyễn Trung Hiểu; Nông Thôn Ngày Nay 30/6, tr11

 

 

8.      

Doanh thu các khu kinh tế, khu công nghiệp đạt hơn 3.000 tỷ đồng. 11

Công thương 01/7, tr12, Nguyễn Thương

 

 

9.      

Doanh thu dịch vụ ở Quảng Bình giảm mạnh chưa từng thấy. 12

Thanhnien.vn 29/6, TQN

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

10.  

Cháy xe container trên Quốc lộ 12, tài xế bỏng nặng. 13

Nld.com.vn 29/6, Hoàng Phúc; Dantri.com.vn 29/6, Đặng Tài; Atgt.vn 29/6, Sỹ Hòa; Doisongvietnam.vn 30/6, Chi Chi; Nguoiduatin.vn 30/6, Ngô Huyền; Vov.vn 29/6, Thanh Hiếu; Nongnghiep.vn 29/6, Tâm Phùng; Giadinh.net.vn 29/6, Đình Hùng; Doisongvietnam.vn 30/6, Chi Chi

 

 

11.  

Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình: Cần xử lí nghiêm hành vi ngang nhiên lấy đất, phá nhà của dân. 14

Ngaymoionline.com.vn 29/6, Phan Chi

 

 

12.  

Tiếp vụ “Quảng Bình: Công ty Cát Minh Tâm xây dựng nhà máy gỗ dăm không phép bất chấp pháp luật” Đình chỉ hoạt động nhà máy gỗ dăm”. 16

Tamnhin.net.vn 29/6, Thanh Hùng

 

 

13.  

Đảng bộ BĐBP Quảng Bình dâng hương và báo công tại đền thờ Bác Hồ. 17

Bienphong.com.vn 29/6,Văn Chương

 

 

14.  

Quảng Bình: Xông vào phòng tiểu phẫu bệnh viện đánh bệnh nhân. 19

Giadinh.net.vn 30/6, Hoàng Thông; Nld.com.vn 30/6, Hoàng Phúc

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

15.  

Khoắng bộ bàn ghế gỗ Trai, nhóm trộm bị bắt sau 5 giờ gây án. 20

Baogiaothong.vn 30/6, Văn Thanh

 

 

 

TỔNG CỘNG: 40 tin/bài

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn trong hoạt động hướng về cộng đồng

(Baotintuc.vn/TTXVN 29/6, Võ Dung; Baoquangbinh.vn 30/6, X.V)

 Ngày 29/6, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Bắc Trung Bộ 6 tháng đầu năm 2020.

 Dự hội nghị có Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn, lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn các tỉnh trong cụm (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

 Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Bắc Trung Bộ đã đạt được thời gian qua, nhất là trong tuyên truyền, triển khai các hoạt động trong phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, vì thế Đoàn thanh niên cụm Bắc Trung Bộ cần triển khai tốt hơn các hoạt động, phong trào phù hợp với tình hình địa phương và diễn biến dịch bệnh.

 Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trong cụm cần triển khai các công trình phần việc, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp; nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn và thanh niên trong góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Các nội dung, phương thức hoạt động cần được đổi mới, nâng cao chất lượng và phát triển chiều sâu. Các cấp bộ Đoàn trong cụm cũng cần thường xuyên nắm bắt, định hướng tư tưởng, chính trị trong đoàn viên thanh niên và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong các hoạt động góp phần xây dựng và phát quê hương, đất nước ngày càng phồn thịnh.

 Thực hiện Chương trình công tác đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2002 với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, trong 6 tháng qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi các tỉnh trong Cụm Bắc Trung Bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống được tổ chức sâu rộng với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng. Các cấp bộ Đoàn trong cụm đã thường xuyên tổ chức cho cán bộ và đoàn viên, thanh niên học, tập nghiên cứu Chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các bài học lý luận chính trị; quan tâm nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng dư luận trong đoàn viên thanh niên và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các phong trào hoạt động của từng địa phương, đơn vị.

 Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa hướng về cộng đồng đã được đoàn viên thanh niên cụm Bắc Trung Bộ triển khai thực hiện. Trong đó, các tỉnh trong cụm đã đăng ký và triển khai hơn 5.200 công trình thanh niên, trồng mới được trên 713.400 cây xanh, tham gia hiến tặng hơn 12.300 đơn vị máu hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện; đã triển khai và thu thập được trên 74.200 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên thanh niên. 

Đặc biệt, đã có hơn 200.000 lượt đoàn viên thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia các hoạt động trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Các hoạt động, phong trào như tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp… cũng được triển khai có hiệu quả và tạo sức lan tỏa rộng khắp. Công tác xây dựng Đoàn và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên cũng được Ban Thường vụ các Tỉnh đoàn trong cụm chú trọng thực hiện. Tổng số đoàn viên được kết nạp mới là 65.680 đoàn viên; đoàn viên ưu tú được giới thiệu kết nạp vào Đảng là hơn 13.600 đoàn viên và đã kết nạp vào Đảng 6.188 đồng chí.

 Tại hội nghị, đại diện các tỉnh trong cụm Bắc Trung Bộ đã thảo luận, nêu rõ hạn chế, khó khăn đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nội dung nhằm góp phần triển khai hiệu quả chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trong đó, các đại biểu đề nghị hỗ trợ nguồn lực xây dựng các công trình thanh niên, điểm vui chơi, sinh hoạt cho thanh thiếu nhi các địa bàn dân tộc, tôn giáo. Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng cần tạo điều kiện (về kỹ thuật, kiến thức, nguồn vốn…) nhằm hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp; tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn; cần có chính sách quan tâm và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho đoàn cơ sở, Bí thư chi Đoàn khu dân cư nhằm tạo động lực cho các cán bộ, đoàn viên hoạt động và cống hiến nhiều hơn. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/xa-hoi/nang-cao-vai-tro-cua-to-chuc-doan-trong-hoat-dong-huong-ve-cong-dong-20200629224319726.htm

2. Quảng Bình: Thêm 1 lãnh đạo "cơ cấu" Chủ tịch xã bất ngờ bị rớt khỏi Ban Chấp hành

(Nld.com.vn 30/6, Hoàng Phúc)

 Được địa phương tín nhiệm, giới thiệu nhân sự cho vị trí Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ này. Tuy nhiên khi Đại hội bầu ra Ban Chấp hành thì vị lãnh đạo này bất ngờ bị rớt khiến dư luận xôn xao.

 Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 30-6, bà Đặng Thị Hùng Vương, Chủ tịch UBND xã Đức Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) xác nhận thông tin ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã bất ngờ rớt khỏi danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025.

 Cụ thể, ngày hôm qua (29-6), Đảng bộ xã Đức Ninh tổ chức Đại hội đại biểu khóa 27 (nhiệm kỳ 2020-2025) với sự tham dự của 135 đại biểu. Đại hội đã giới thiệu 17 người để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ này và tiến hành bỏ phiếu lấy 15 thành viên.

 Ông Nguyễn Văn Dũng là 1 trong 17 người được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu khiến nhiều người bất ngờ bởi danh sách 15 thành viên trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đức Ninh lại không có tên ông Dũng. Nguồn tin xác nhận ông Dũng chỉ được 66/135 phiếu bầu.

 Đáng chú ý, trước đó theo đề án nhân sự của UBND xã Đức Ninh thì ông Nguyễn Văn Dũng là người được giới thiệu và quy hoạch cho chức danh Phó Bí thư - Chủ tịch UBND xã trong nhiệm kỳ 2020-2025. Việc ông Dũng không trúng cử vào danh sách Ban Chấp hành khiến dư luận hết sức bất ngờ. Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-them-1-lanh-dao-co-cau-chu-tich-xa-bat-ngo-bi-rot-khoi-ban-chap-hanh-20200630104851578.htm

3. Lệ Thủy: Biểu dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

(Baoquangbinh.vn 30/6, X.V)

 Ngày 29-6, UBND huyện Lệ Thủy đã tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.

 Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước của huyện Lệ Thủy có bước phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Nhiều phong trào có sức lan toả mạnh mẽ như: “Phát huy truyền thống quê hương “Hai giỏi”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cán bộ, công chức, viên chức huyện Lệ Thủy thi đua thực hiện văn hóa công sở”… đã mang lại những kết quả tích cực. 

Giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm đạt 11,74%, trong đó ngành nông-lâm nghiệp-thủy sản tăng 5,6%; công nghiệp-xây dựng tăng 12,5%; dịch vụ tăng 16,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

 Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đến nay đạt 47,3 triệu đồng, tăng 21,3 triệu đồng so với đầu năm 2016.

 Có 100% xã, thị trấn có điểm truy cập Internet công cộng, 100% trường học được kết nối internet. Nhiều cơ quan, đơn vị, có trang web hoặc cổng thông tin điện tử.

 Toàn huyện có 178/196 thôn, bản, tổ dân phố văn hóa; 152/162 cơ quan, đơn vị văn hóa, 86,3% gia đình văn hóa; 16/28 xã, thị trấn có thiết chế văn hóa thể thao đồng bộ.

 Đến nay, huyện Lệ Thủy có 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 Với những nỗ lực đó, giai đoạn 2015-2020, Đảng bộ và nhân dân Lệ Thủy đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng 2 cờ thi đua, 10 bằng khen. Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động cho 5 tập thể. UBND tỉnh tặng 20 cờ thi đua và nhiều danh hiệu cao quý cho nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu.

 Tại hội nghị, UBND huyện Lệ Thủy đã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân điển hình tiên tiến vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202006/le-thuy-bieu-duong-cac-dien-hinh-tien-tien-giai-doan-2015-2020-2178777/

II. Kinh tế

1. Hải quan Quảng Bình phối hợp tuyên truyền phòng, chống ma túy

(Haiquanonline.com.vn 29/6, Nguyễn Thanh Minh)

 Lực lượng Kiểm soát Hải quan Quảng Bình vừa phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia tố giác, phối hợp phòng, chống tội phạm ma túy.

 Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Quảng Bình) đã chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an Quảng Bình, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Biên phòng Quảng Bình, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 2 Cảnh sát biển và chính quyền xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình tổ chức đợt tuyên truyền phòng chống ma túy cho bà con dân bản tại các bản Cha Lo và Bãi Dinh. Đây là các địa bàn trọng điểm chủ yếu là đồng bào dân tộc ít người, trình độ dân trí thấp, sống gần khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo và tuyến biên giới nên dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để lôi kéo, dụ dỗ mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép.

 Bên cạnh các nội dung vận động, tuyên truyền trực tiếp tại hội nghị, Đội Kiểm soát Hải quan đã chủ trì phối hợp treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, phát 2.500 tờ rơi tuyên truyền, 500 thẻ thông báo số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin cho bà con nhân dân tại 2 bản Cha Lo và Bãi Dinh thuộc xã Dân Hóa.

 Thông qua tuyên truyền, các lực lượng mong muốn bà con dân bản nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng ma túy đối với sức khỏe, kinh tế, gia đình và xã hội; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn; nắm vững hơn các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về phòng, chống ma túy để bà con nhân dân tự phòng ngừa, không sử dụng ma túy.

 Đồng thời, chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Hải quan, Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống ma túy. Về đầu trang

https://haiquanonline.com.vn/hai-quan-quang-binh-phoi-hop-tuyen-truyen-phong-chong-ma-tuy-129092.html

2. Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 6 tăng trưởng 5,3%

(Tinnhanhchungkhoan.vn 29/6, Mai Phương)

 Theo đà của tháng 5, hoạt động thương mại dịch vụ trong nước tháng 6 tiếp tục tăng trở lại với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 431 nghìn tỷ đồng, tăng 6,2% so với tháng trước và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung quý II/2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 1.154,9 nghìn tỷ đồng, giảm 5,8% so với quý trước và giảm 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

 Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 928,5 nghìn tỷ đồng, giảm 4% so với quý trước và tăng 1,2% so với cùng kỳ; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống đạt 108,5 nghìn tỷ đồng, giảm 14% và giảm 26,1%; doanh thu du lịch lữ hành đạt 2,5 nghìn tỷ đồng, giảm 68,2% và giảm 77,8%; doanh thu dịch vụ khác đạt 115,4 nghìn tỷ đồng, giảm 7,5% và giảm 14,4%.

 Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.380,8 nghìn tỷ đồng, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 5,3% (cùng kỳ năm 2019 tăng 8,5%).

 Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đạt 1.895,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 79,6% tổng mức và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước do nguồn cung hàng hóa dồi dào, bên cạnh đó hình thức mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội nên vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trong đó, lương thực, thực phẩm tăng 7%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 5%; may mặc giảm 1,2%; phương tiện đi lại giảm 3,5%; vật phẩm văn hoá, giáo dục giảm 6%.

 Một số địa phương có mức doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng khá so với cùng kỳ năm trước: Hải Phòng tăng 10,4%; thành phố Hồ Chí Minh tăng 10,1%; Hà Nội tăng 9,9%; Đồng Nai tăng 8,4%; Bình Định tăng 4,3%; Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 3%; Thanh Hóa tăng 0,9%.

 Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước  đạt 234,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 9,9% tổng mức và giảm 18,1% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,2%), trong đó quý II/2020 giảm mạnh 26,1% do ảnh hưởng của tháng thực hiện giãn cách xã hội.

 Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương: Khánh Hòa giảm 60,3%; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 49,4%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 47,3%; Cần Thơ giảm 29,5%; Đà Nẵng giảm 27,1%; Hà Nội giảm 22,8%; Quảng Bình giảm 20,4%; Quảng Ninh giảm 17,4%; Hải Phòng giảm 13,8%.

 Doanh thu dịch vụ khác 6 tháng ước đạt 240,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,1% tổng mức và giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó doanh thu của Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 17,4%; Thanh Hóa giảm 14,7%; Đà Nẵng giảm 13,8%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 11,5%; Hà Nội giảm 8,7%; Cần Thơ giảm 8,4%; Hải Phòng giảm 7,4%. Về đầu trang

https://tinnhanhchungkhoan.vn/thoi-su/ban-le-hang-hoa-va-doanh-thu-dich-vu-tieu-dung-thang-6-tang-truong-53-333449.html

3. Tháng 6, khách quốc tế đến Việt Nam giảm tới 99,3% so với cùng kỳ

(Tinnhanhchungkhoan.vn 29/6, Hiếu Minh) 

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6 chỉ đạt 8,8 nghìn lượt người, mức thấp nhất trong nhiều năm qua, giảm 61,3% so với tháng trước và giảm 99,3% so với cùng kỳ năm trước do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách đến trong tháng chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

 Tính chung 6 tháng đầu năm 2020, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 3.744,5 nghìn lượt người, giảm 55,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến bằng đường hàng không đạt 3.040,5 nghìn lượt người, chiếm 81,2% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, giảm 54,3%; bằng đường bộ đạt 559,6 nghìn lượt người, chiếm 14,9% và giảm 66,8%; bằng đường biển đạt 144,3 nghìn lượt người, chiếm 3,9% và tăng 3,7%.

 Cụ thể, khách đến từ châu Á đạt 2.729,6 nghìn lượt người, chiếm 72,9% tổng số khách quốc tế đến nước ta, giảm 58,4% so với cùng kỳ năm trước.

 Trong đó, khách đến từ hầu hết các thị trường chính đều giảm mạnh, bao gồm: Trung Quốc đạt 919,5 nghìn lượt người, giảm 63% so với cùng kỳ năm trước; Hàn Quốc 823 nghìn lượt người, giảm 60,4%; Nhật Bản 201,4 nghìn lượt người, giảm 55,8%; Đài Loan 192,8 nghìn lượt người, giảm 55,2%; Malaysia 116,4 nghìn lượt người, giảm 61%; riêng khách đến từ Campuchia đạt 120,5 nghìn lượt người, tăng 105,9%.

 Khách đến từ châu Âu ước tính đạt 666,1 nghìn lượt người, giảm 42% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách đến từ Liên bang Nga 245,7 nghìn lượt người, giảm 31,5%; Vương quốc Anh 81,6 nghìn lượt người, giảm 50,6%; Pháp 74,6 nghìn lượt người, giảm 51,9%; Đức 61,5 nghìn lượt người, giảm 48,1%.

 Khách đến từ châu Mỹ ước tính đạt 234,4 nghìn lượt người, giảm 54,8% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là khách đến từ Hoa Kỳ đạt 172,8 nghìn lượt người, giảm 56%.

 Khách đến từ châu Úc đạt 102,3 nghìn lượt người, giảm 54,4%, trong đó khách đến từ Australia đạt 92,3 nghìn lượt người, giảm 53,9%. Khách đến từ châu Phi đạt 12,1 nghìn lượt người, giảm 46,6% so với cùng kỳ năm 2019.

 Trong bối cảnh khách du lịch giảm mạnh, doanh thu du lịch lữ hành 6 tháng ước đạt 10,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,4% tổng mức và giảm 53,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 12,4%) do việc tạm dừng tiếp nhận khách du lịch quốc tế để khống chế dịch Covid-19, đồng thời trong tháng 6 học sinh và sinh viên chưa nghỉ hè nên du lịch nội địa còn kém sôi động.

 Một số địa phương có doanh thu du lịch lữ hành 6 tháng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước: Khánh Hòa giảm 73,5%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 71,2%; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 66,2%; Quảng Ninh giảm 60,8%; Cần Thơ giảm 55,8%; Quảng Bình giảm 52,3%; Thanh Hóa giảm 47,1%; Hà Nội giảm 44,2%; Đà Nẵng giảm 44%; Hải Phòng giảm 28,9%. Về đầu trang

https://tinnhanhchungkhoan.vn/du-lich/thang-6-khach-quoc-te-den-viet-nam-giam-toi-993-so-voi-cung-ky-333450.html

4. Quảng Bình: Xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi

(Nongnghiep.vn 30/6, Nguyễn Trung Hiểu; Nông Thôn Ngày Nay 30/6, tr11)

 Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN-KN) Quảng Bình vừa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen. Mô hình được triển khai tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch và xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

 Được sự hỗ trợ 50% chi phí mua giống, vật tư phân bón và 100% kinh phí triển khai thực hiện từ Trung tâm KN-KN Quảng Bình, mô hình bắt đầu triển khai từ tháng 1/2020 trên diện tích 1,5 ha tại xã Sơn Thủy và 1,5ha ở xã Quảng Phương.

 Đây là những vùng đất sinh lầy, trược đây trồng lúa bị nhiễm phèn nặng và thường đổ rạp trước khi vào vụ thu hoạch…

 Mô hình nhằm chuyển giao kỹ thuật trồng sen trên vùng đất lúa kém hiệu quả chuyển đổi để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp.

 Từ đó đánh giá được khả năng sinh trưởng, phát triển cũng như hiệu quả mang lại của mô hình để làm cơ sở nhân rộng, đồng thời tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi giá trị gắn với du lịch.

 Giống sen được đưa vào trồng là sen hồng cao sản Huế, sạch bệnh, hom giống có 1 - 2 lá mập, khỏe, đường kính lá lớn của cây giống là 30cm, cây không bị dập lá hay gãy cọng hoặc gãy thân ngầm.

 Trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm KN-KN đã về trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh… đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

 Kết quả từ hội thảo đầu bờ cho thấy, giống sen hồng cao sản Huế được trồng có số gương đạt 70 – 75 cái/10 m2, số hạt chắc mỗi gương sen nhiều với 24 – 28 hạt và khối lượng trung bình đạt trên 202g/100 hạt; sản lượng ước tính khoảng 3.000 - 3.500 kg/ha. 

Qua hạch toán kinh tế cho thấy, với giá bán trên thị trường hiện nay là 50.000 đồng/kg hạt sen chưa tách vỏ, 150.000 đồng/kg hạt đã tách vỏ và 5.000 đồng 1 bông sen tươi… thì với 1ha trồng sen trên đất lúa kém hiệu quả, sau khi trừ chi phí sản xuất trực tiếp của nông hộ cho lãi khoảng 33 - 36 triệu đồng, cao hơn gấp 3 - 4 lần so với trồng lúa.

 Ông Trương Văn Ánh, chủ hộ mô hình trồng sen ở xã Sơn Thủy cho biết, ngoài thu nhập từ nguồn bán các sản phẩm từ cây sen, các hộ gia đình còn đầu tư cầu tre, nhà chòi  tạo bối cảnh và cho thuê trang phục để phục vụ du lịch, chụp hình sen với giá 20.000 đồng/lượt, giúp giải quyết nhân công nhàn rỗi, gia tăng giá trị thu nhập trên một diện tích sản xuất.

 Theo ông Ánh, từ lúc sen nở rộ đến nay đã có trên 1.500 lượt người đến tham quan, chụp hình tại hồ sen của ông. Đây chính là tiền đề để nhân rộng, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm sen theo chuỗi giá trị gắn với du lịch… Về đầu tranghttps://nongnghiep.vn/quang-binh-xay-dung-thuong-hieu-san-pham-sen-theo-chuoi-d267270.html  

5. Doanh thu các khu kinh tế, khu công nghiệp đạt hơn 3.000 tỷ đồng

(Công thương 01/7, tr12, Nguyễn Thương)

 Ngày 26-6, ông Phạm Văn Năm, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh cho biết, tổng doanh thu của các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 3.048 tỷ đồng, đạt 159% so với cùng kỳ năm 2019.

 Các mặt hàng chính được sản xuất và tiêu thụ mạnh là gỗ dăm 164.000 tấn; gas chiết nạp 247.000 bình; gạch tuynel 25,8 triệu viên; bê tông tươi 93 nghìn m3... Giá trị xuất khẩu ước khoảng 888 tỷ đồng, đạt 71% so với cùng kỳ năm 2019. Nộp ngân sách nhà nước khoảng 68,3 tỷ đồng, đạt 107% so với cùng kỳ.  Về đầu trang

6. Doanh thu dịch vụ ở Quảng Bình giảm mạnh chưa từng thấy

(Thanhnien.vn 29/6, TQN)

 Dịch bệnh Covid-19 đã khiến khu vực dịch vụ của tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề, doanh thu giảm rất lớn.

 Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Quảng Bình ngày 29.6, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế của tỉnh, nhất là các ngành thuộc khu vực dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 3,38%, thấp hơn nhiều tốc độ tăng trưởng 6 tháng năm 2019 và kế hoạch năm 2020 (7,4%). Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt thấp nhất từ trước đến nay.

 Khu vực dịch vụ là khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất do dịch Covid-19, một số ngành tăng trưởng âm so với cùng kỳ, như: ngành vận tải kho bãi; ngành bán buôn, bán lẻ hàng hóa; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống; ngành hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ (chủ yếu là dịch vụ lữ hành). 6 tháng đầu năm giá trị tăng thêm của khu vực dịch vụ chỉ tăng 1,05% so với cùng kỳ, tốc độ tăng thấp nhất trong 3 khu vực của nền kinh tế.

 Trong đó, ước tính doanh thu lưu trú 6 tháng đầu năm đạt 99,3 tỉ đồng, giảm 38,7% so với cùng kỳ. Số lượt khách lưu trú 6 tháng đạt 273.855 lượt khách, giảm 41,1% so với cùng kỳ; số lượt khách quốc tế đạt 30.545 lượt khách, giảm 61,8% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ ăn uống 6 tháng đầu năm đạt hơn 1.627 tỉ đồng, giảm 18,9% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ lữ hành đạt 84,5 tỉ đồng, giảm 52,3% so với cùng kỳ.

 Cũng theo thống kê, các ngành như lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp đều bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Thêm vào đó, thời tiết nắng nóng gay gắt đến sớm và xảy ra trên diện rộng nên cây trồng vụ đông – xuân hằng năm phát triển không thuận lợi, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng giảm.

 Trong bối cảnh đó, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 308 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó có 153 doanh nghiệp gặp khó khăn đang làm thủ tục tạm ngừng hoạt động.

 Tuy nhiên, theo Cục Thống kê Quảng Bình, một tín hiệu khả quan là tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và tháng 6 có nhiều biến chuyển tích cực do sự hào hứng quay trở lại làm việc của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Số lượng du khách đến với Quảng Bình cũng tăng dần. Về đầu trang

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/doanh-thu-dich-vu-o-quang-binh-giam-manh-chua-tung-thay-1244981.html

III. Xã Hội 

1. Cháy xe container trên Quốc lộ 12, tài xế bỏng nặng

(Nld.com.vn 29/6, Hoàng Phúc; Dantri.com.vn 29/6, Đặng Tài; Atgt.vn 29/6, Sỹ Hòa; Doisongvietnam.vn 30/6, Chi Chi; Nguoiduatin.vn 30/6, Ngô Huyền; Vov.vn 29/6, Thanh Hiếu; Nongnghiep.vn 29/6, Tâm Phùng; Giadinh.net.vn 29/6, Đình Hùng; Doisongvietnam.vn 30/6, Chi Chi)

 Chiều 29-6, ông Đoàn Phúc Hạnh - Chủ tịch UBND xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) xác nhận trên Quốc lộ 12, đoạn đi qua địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy xe container gây thiệt hại nghiêm trọng.

 Khoảng 16 giờ cùng ngày, tài xế Bạch Trọng Vinh (SN 1984, ngụ ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển chiếc xe container mang BKS: Lào UN-2189 kéo theo rơ moóc BKS: UN-2117 lưu thông trên Quốc lộ 12 theo hướng từ ngã ba Khe Ve đi Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, khi đến địa bàn xã Dân Hóa (đoạn qua Cổng Trời) thì bất ngờ lao vào vệ đường và bốc cháy.

 Khi xe bốc cháy, người dân đi đường đã phát hiện và kịp thời cứu tài xế ra khỏi xe và đưa đi cấp cứu ở Trạm Y tế xã Dân Hóa trong tình trạng bỏng nặng, đa chấn thương.

 Lực lượng phòng cháy chữa cháy sau đó cũng đã có mặt tại hiện trường thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên do thời tiết nắng nóng cộng với dầu mở trên xe nên ngọn lửa bùng cháy rất nhanh khiến chiếc xe bị thiêu rụi hoàn toàn, đồng thời cháy lan sang vườn keo của người dân. Hiện, các cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra nguyên nhân vụ việc. Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-chay-xe-container-tren-quoc-lo-12-tai-xe-bong-nang-20200629202218293.htm

2. Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình: Cần xử lí nghiêm hành vi ngang nhiên lấy đất, phá nhà của dân

(Ngaymoionline.com.vn 29/6, Phan Chi)

 Trong cái oi bức của những ngày cuối tháng 6, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Ngọc Mến, ở bản Chuôn, xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ. Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 cũ kĩ, ông Mến cho biết, ông đang công tác tại một trường Tiểu học ở TP Đồng Hới, nhưng tháng nay phải xin nghỉ việc không lương để đi gõ cửa các cơ quan chức năng, nhằm đòi lại đất và nhà đã bị lực lượng GPMB “hợp thức hoá” cho Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối Bang.

 Ông Mến cho biết: Việc GPMB bắt đầu từ tháng 3/2018, để thực hiện Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng suối Bang, do Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư. Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) huyện Lệ Thủy được chủ đầu tư kí hợp đồng thuê thực hiện GPMB, với quy mô diện tích 27 ha. Trong đó có 1.044 m2 đất của ông Mến đã được cấp sổ đỏ. Ông Mến là người sở hữu tài sản nhà và đất nhưng từ trước đến nay chưa nhận được thông báo gì của phía chủ đầu tư cũng như Trung tâm PTQĐ huyện Lệ Thuỷ để bàn bạc thương lượng phương án, giá cả đền bù. Việc thỏa thuận và giao nhận tiền, ông Mến cũng không hề hay biết; mà tổ GPMB chỉ làm việc với bà Lê Thị Mính (mẹ của ông Mến đến ở trông coi nhà). Ông Mến bức xúc: “Mình công tác xa nhà, phải nhờ mẹ lên trông nhà giúp. Vậy mà mọi việc không có mặt mình họ vẫn làm. Họ lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết và cả tin của người già để làm những cái trái pháp luật”.

 Theo đó, tổ GPMB và UBND xã Kim Thủy đã “hợp thức hóa” các giấy tờ liên quan, gồm Giấy nhận tiền đền bù (hơn 594 triệu đồng) và Biên bản bàn giao mặt bằng ngày 28/5/2018. Trong các giấy đều in sẵn tên Nguyễn Ngọc Mến, nhưng người thực hiện giao dịch và thực nhận là bà Mính. Khi bà Mính kí nhận thì bị yêu cầu kí và ghi rõ họ tên là “Nguyễn Ngọc Mến” chứ không được ghi tên bà. Các giấy đều được ông Hồ Văn Xoan, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Thủy kí, đóng dấu xác nhận.

 Nghiêm trọng hơn, UBND xã Kim Thủy đã chứng thực khống một hợp đồng với nội dung ông Mến chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh. Hợp đồng sai pháp lí khi người đứng tên trong sổ đỏ là ông Mến thì không có mặt, không có uỷ quyền và bà Mính lại được yêu cầu kí, ghi họ tên ông Mến vào hợp đồng; ông Xoan tiếp tục kí đóng dấu chứng thực hợp đồng. Ông Mến khẳng định: “Tôi thề là tôi chưa kí vào bất cứ một văn bản hay hợp đồng gì liên quan đến việc GPMB này. Bản thân tôi là chủ hộ, đứng tên trên giấy tờ, thế mà khi làm việc họ không hề thông báo cho tôi biết. Mọi giao dịch không có mặt tôi nhưng họ vẫn làm. Họ đền giá rẻ mạt vậy thì tôi lấy đất, nhà đâu để ở?”.

 Ông Mến cho biết thêm, Trung tâm PTQĐ huyện Lệ Thủy cũng đã lập hồ sơ đền bù đất rừng cho mẹ của ông bị sai. Bà Mính được giao quản lí bảo vệ và sản xuất canh tác hơn 6.000 m2 đất rừng, trong đó có gần 0,2 ha nằm trong khu vực của dự án cần giải toả đền bù. Nhưng khi lập hồ sơ, bà tên Mính thì lại ghi là Mín. Lí giải vấn đề này, ông Lê Văn Tân, Giám đốc Trung tâm PTQĐ huyện Lệ Thuỷ cho biết, đó là ghi theo tên thường gọi của bà Mính (PV). Khi đo thực địa và đếm cây đều không có mặt bà Mính; bà cũng không kí hồ sơ thực địa và đo đếm cây trong các biên bản. Việc này dẫn đến bà Mính nhầm lẫn vị trí đền bù và chừa lại một diện tích rừng không thể sản xuất vì không có đường vào.

 Sự việc xảy ra, nguy cơ mất nhà, mất đất đã cận kề, nên dù đang phải chăm sóc bố già bệnh tim, ông Mến vẫn phải xin nghỉ việc để ngược xuôi gõ cửa nhiều nơi, trong đó có Trung tâm PTQĐ huyện Lệ Thủy, nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. Là đơn vị được chủ đầu tư hợp đồng, ủy quyền thay mặt chủ đầu tư thực hiện GPMB, nhưng đến nay Trung tâm này vẫn thoái thác trách nhiệm.

 Lí giải những khuất tất nêu trên, ông Lê Văn Tân cho rằng: Việc không “chính chủ” như trên là chưa phù hợp chứ không sai, vì bà Mính là thành viên trong gia đình, bà cũng có quyền trong tài sản và đất ở đó. “Họ khiếu nại về giá là chưa phù hợp lắm vì giá có sự thoả thuận. Họ nói là vị trí 1, khu vực 1, nhưng theo cán bộ Trung tâm lập là vị trí 1 khu vực 3 theo quy định của Nhà nước, và giá mang tính chất tham khảo để Công ty Trường Thịnh tham khảo thoả thuận với người dân, lập theo Quyết định 36 năm 2014. Giá như thế là phù hợp, nâng lên chứ không có hạ xuống”, ông Tân nói.

 Theo tìm hiểu được biết, đất của ông Mến được cấp sổ đỏ năm 2009, thuộc thửa đất số 38, Tờ bản đồ số 34, với diện tích 1.044 m2. Năm 2012, ông phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế là 55.000 đồng/m2, tổng toàn bộ là 22 triệu đồng, thửa đất có vị trí 1, khu vực 1 theo thông báo của cơ quan thuế. Tuy nhiên, khi đền bù giải toả thì chỉ được 28.000 đồng/m2 đối với đất ở nông thôn và 20.000 đồng/m2 đối với đất trồng cây lâu năm. Lí giải về chênh lệch giá đền bù, ông Lê Văn Tân cho biết: Đơn giá, được lập theo quyết định chi trả của Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh, có sự thoả thuận giữa chủ đầu tư và hộ gia đình. Tuy nhiên, đại diện của chủ đầu tư lại cho biết, đơn vị kí hợp đồng trọn gói với Trung tâm PTQĐ chứ không trực tiếp thoả thuận với người dân(!?)

 Trong khi đó, việc chứng thực “khống” hợp đồng chuyển nhượng, ông Hồ Văn Xoan, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Thủy quanh co không nhận lỗi: “Xã chỉ là vai trung gian thôi còn cơ bản là hộ gia đình và chủ đầu tư và Trung tâm PTQĐ. Khi nào vướng mắc thì hộ gia đình đến phản ánh. Về hợp đồng chuyển nhượng thì cán bộ tư pháp có tham mưu cho tôi là họ đã nhận tiền rồi thì làm cho hợp lí hoá thôi, làm nhanh để chào mừng Đại hội Đảng nên đã làm sai. Mình cũng chủ quan khi nghe cán bộ tư pháp tham mưu mà không kiểm tra”.

 Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ cho biết: “Huyện đã nắm thông tin, đồng thời đã chỉ đạo Trung tâm PTQĐ và xã Kim Thuỷ báo cáo tình hình. Nhưng bản chất của nó là giao dịch dân sự. Tuy nhiên dù thế nào thì vẫn nằm trên địa bàn nên để vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân. Huyện đã chỉ đạo Trung tâm PTQĐ cùng với xã mời phía doanh nghiệp và hộ gia đình ngồi lại xem xét vụ việc có sự lừa dối hay nhầm lẫn gì không? Nếu có thì sẽ xử lí theo đúng pháp luật”.

 Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối Bang có quy mô lớn, nhiều nhà cửa, đất đai của người dân bị thu hồi. Nhưng những việc làm “mập mờ” của chính quyền xã và Trung tâm PTQĐ đã làm mất lòng tin trong Nhân dân. Chính quyền huyện Lệ Thuỷ cũng như cấp có thẩm quyền tỉnh Quảng Bình nên vào cuộc điều tra xử lí nghiêm những sai phạm. Về đầu trang

https://ngaymoionline.com.vn/huyen-le-thuy-tinh-quang-binh-can-xu-li-nghiem-hanh-vi-ngang-nhien-lay-dat-pha-nha-cua-dan-15345.html

3. Tiếp vụ “Quảng Bình: Công ty Cát Minh Tâm xây dựng nhà máy gỗ dăm không phép bất chấp pháp luật” Đình chỉ hoạt động nhà máy gỗ dăm”.

(Tamnhin.net.vn 29/6, Thanh Hùng)

 Liên quan đến việc cơ sở gỗ dăm chưa được cấp phép của công ty TNHH Cát Minh Tâm hoạt động rầm rộ trong suốt nhiều năm tại xã Phú Thủy, UBND huyện đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và đình chỉ hoạt động trái phép này.  

 Ngày 09/6/2020 Báo Điện tử Tầm nhìn đăng tải bài viết “ Quảng Bình: Công ty Cát Minh Tâm xây dựng nhà máy gỗ dăm không phép bất chấp pháp luật” phản ánh về việc nhà máy gỗ dăm của Công ty Cát Minh Tâm ngang nhiên hoạt động khi chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Ngày sau khi tiếp nhận báo chí phản ánh, UBND huyện đã ráo riết vào cuộc  đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến trái phép của nhà máy gỗ dăm này.

 Dù không nằm trong quy hoạch nguyên liệu, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không có các thủ tục về môi trường, không đảm bảo về An toàn lao động, phòng chống cháy nổ... Nhưng công ty TNHH Cát Minh Tâm đã ngang nhiên xây dựng nhà máy chế biến gỗ dăm tại xã Phú Thủy để hoạt động. Điều đáng nói dù bị phát hiện và xử lý nhiều lần, yêu cầu bắt buộc tháo dỡ nhưng phía công ty vẫn cố tình không thực hiện. Điều này cả chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng đều nắm rất rõ nhưng “ phớt lờ” mặc cho sai phạm tiếp diễn.

 Vào ngày 05/6/2020, UBND huyện Lệ Thủy đã bán hành Công văn số 1080/UBND – TNMT về việc xử lý nghiêm các cơ sở chế biến gỗ rừng trồng không đúng quy định, trong đó có Công ty Cát Minh Tâm đóng trên địa bàn xã Phú Thủy. Theo đó Công văn yêu cầu rõ: Chủ tịch UBND xã Phú Thủy thông báo đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm đối với cơ sở chế biến gỗ trái phép trên địa bàn xã quản lý và hoàn thành hồ sơ xử lý vi phạm kể từ ngày 15/6/2020 đến 25/6/2020.

 Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Tường – Phó Trưởng phòng TN & MT huyện Lệ Thủy cho biết: “ Sau khi tiếp nhận sự việc, UBND huyện giao cho phòng TN & MT đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đình chỉ ngay việc hoạt động trái phép tại cơ sở này. Đồng thời giao cho UBND xã kiểm tra, giám sát theo dõi việc khắc phục hậu quả”.

 Đến ngày 25/6/2020, UBND xã Phú Thủy đã có văn bản Báo cáo số 12/BC – UBND về việc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng Công ty Cát Minh Tâm do ông Phạm Hoàng Biện lãnh đạo Công ty điều hành hoạt động. Yêu cầu Công ty đóng cửa, dừng hoạt động và tìm biện pháp tự khắc phục tháo dỡ công trình vi phạm.

 Qua bài phản ánh này, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình cần vào cuộc điều tra làm rõ việc buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng tại địa phương để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sai phạm nghiêm trong trong thời gian dài. Đây là vấn đề mà các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần chấn chỉnh các cán bộ quản lý trực tiếp tại địa phương. Về đầu trang

https://tamnhin.net.vn/tiep-vu-quang-binh-cong-ty-cat-minh-tam-xay-dung-nha-may-go-dam-khong-phep-bat-chap-phap-luat-dinh-chi-hoat-dong-nha-may-go-dam-91340.html

4. Đảng bộ BĐBP Quảng Bình dâng hương và báo công tại đền thờ Bác Hồ

(Bienphong.com.vn 29/6,Văn Chương)

Sáng 29-6, Đảng bộ BĐBP Quảng Bình tổ chức dâng hương và báo công tại đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tại quảng trường Hồ Chí Minh (TP Đồng Hới) để báo công về những thành tích Đảng bộ BĐBP tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020.

 Tại Lễ dâng hương, Đại tá Lê Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Bình và Đại tá Trịnh Thanh Bình, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình đã rung chuông trước 8 tấm bia khắc tên gần 13.000 Anh hùng liệt sĩ trước khi đọc nội dung báo công mà Đảng bộ đã thực hiện trong một nhiệm kỳ.

 Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ BĐBP Quảng Bình đã đạt được nhiều thành tựu. Trong đó, nổi bật là phối hợp với các lực lượng triển khai tìm kiếm cứu nạn 30 đợt/39 tàu, xuồng/288 cán bộ, chiến sĩ. Qua đó đã cứu hộ, cứu nạn an toàn 16 tàu/98 thuyền viên, 134 người; lai dắt 19 phương tiện bị nạn vào bờ; tiếp nhận, chăm sóc y tế cho 266 thuyền viên bị nạn.

 Trong đại dịch Covid-19, đơn vị đã thành lập 30 chốt cố định/153 cán bộ, chiến sĩ; chuẩn bị 4 cơ sở cách ly, 300 giường; tiếp nhận, cách ly 155 người đảm bảo an toàn; tổ chức cấp phát miễn phí 61.401 khẩu trang, 5.640 tờ gấp và hỗ trợ vật tư y tế khác, trị giá 1,216 tỷ đồng.

 Trên mặt trận phòng chống tội phạm, đơn vị đã xác lập 32 chuyên án, đấu tranh thành công 29 chuyên án, bắt giữ 58 đối tượng; thu 715.652 viên ma túy tổng hợp; 2kg ma túy đá; 767,2kg vật liệu nổ; 2,95m dây cháy chậm; 77 kíp nổ; 459kg pháo nổ; 100 viên đạn; 6 ô tô.

 BĐBP Quảng Bình đã hỗ trợ lực lượng vũ trang 2 tỉnh Khăm Muộn và Sa Vẳn Na Khệt vật chất, trang thiết bị, tặng quà trị giá 465 triệu đồng; hỗ trợ thiết bị y tế phòng, chống dịch trị giá 440 triệu đồng; đỡ đầu 8 cháu học sinh Lào; thăm, tặng quà, khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân và tặng quà cho bản Noọng Bua/Bua La Pha 73 triệu đồng.

 Hiện nay, đơn vị còn mở 3 lớp dạy xóa mù chữ với 99 học sinh; nhận đỡ đầu 13 thôn, bản khó khăn và 1 xã nội địa do Tỉnh ủy phân công. Nhận đỡ đầu 81 em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mỗi tháng 500.000 đồng/em... Xây dựng 13 công trình “Ánh sáng vùng biên”, tổng chiều dài đường điện hơn 22km. Tổ chức 12 chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân dân bản” tại địa bàn các xã, phường biên giới, tặng quà trị giá 795 triệu đồng; mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”, các đơn vị nhận 23 cháu về nuôi dưỡng tại đơn vị…

 Sau lễ báo công với Bác Hồ và hương hồn các Anh hùng liệt sĩ, toàn thể các đại biểu về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP Quảng Bình đã tổ chức đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm. Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP Quảng Bình lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra trong 2 ngày 29 và 30-6. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/dang-bo-bdbp-quang-binh-dang-huong-va-bao-cong-tai-den-tho-bac-ho-post430323.html

5. Quảng Bình: Xông vào phòng tiểu phẫu bệnh viện đánh bệnh nhân

(Giadinh.net.vn 30/6, Hoàng Thông; Nld.com.vn 30/6, Hoàng Phúc)

 Trong lúc đang tiến hành khâu vết thương cho bệnh nhân, một nhóm người bất ngờ mở cửa phòng tiểu phẫu xông vào đánh bệnh nhân ngay trên giường bệnh.

 Theo đó, vào khoảng 18h50 ngày 27/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) tiếp nhận một bệnh nhân là anh Nguyễn Phong Ba (SN 1984, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa) trong tình trạng bị thương với 2 vết thương hở ở cánh tay và phía sau lưng.

 Bác sĩ Lê Thanh Hoàng – CK 1, Phó trưởng Khoa Ngoại cho biết, bệnh nhân được chuyển vào viện với vết thương mặt trước ở tay trái dài 6cm, vết thương vùng lưng trái dài 3cm.

 "Khi tôi đang khâu vết thương cho bệnh nhân bất ngờ có nhóm đối tượng khoảng 5 đến 6 người đầu trọc, không mặc áo tự ý mở cửa phòng tiểu phẫu xông vào hành hung bệnh nhân ngay trên giường bệnh", bác sỹ Hoàng cho biết.

 Sau khi đánh bệnh nhân, các đối tượng bỏ ra ngoài sân và tiếp tục gây rối cho đến khi lực lượng chức năng có mặt thì các đối tượng mới chịu rời khỏi bệnh viện.

 Trao đổi với PV báo Gia đình và Xã hội, ông Lâm Tuấn Phương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa cho biết: "Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Tuyên Hóa điều tra làm rõ. Ngay sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện báo cao nhanh với Sở Y tế về vụ việc".

 Liên quan đến vụ việc trên, Thượng tá Bùi Ngọc Chung - Trưởng Công an huyện Tuyên Hóa cho biết, vụ việc đang được xác minh làm rõ. Hiện tại sức khỏe của anh Ba đã ổn định và đang được điều trị, theo dõi tại bệnh viện.  Về đầu trang

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/quang-binh-xong-vao-phong-tieu-phau-benh-vien-danh-benh-nhan-20200630083012005.htm

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng  

1. Khoắng bộ bàn ghế gỗ Trai, nhóm trộm bị bắt sau 5 giờ gây án

(Baogiaothong.vn 30/6, Văn Thanh)

 Ngày 30/6, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an huyện Tuyên Hóa vừa bắt được các đối tượng trộm cắp tài sản của một hộ dân trên địa bàn. Toàn bộ số tài sản bị trộm giá trị khoảng 70 triệu đồng đã được thu hồi trao trả cho chủ nhà. Hiện 4 đối tượng trong vụ án đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

 Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, vào lúc 6 giờ, ngày 25/6/2020, Công an huyện Tuyên Hoá nhận đơn tố giác tội phạm của chị Hoàng Thị L (SN 1989, trú tại xã Đồng Hoá, huyện Tuyên Hoá) về việc gia đình chị đã bị kẻ gian phá lấy trộm tài sản gồm: 1 bộ bàn ghế bằng gỗ Trai và 1 âm ly, giá trị tài sản khoảng 70 triệu đồng.

 Sau khi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, Công an huyện nhanh chóng chỉ đạo các đội nghiệp vụ, chủ công là Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, Kinh tế và Ma tuý nhanh chóng có mặt tại hiện trường, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra.

 Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, sau 5 giờ đồng hồ kể từ khi tiếp nhận đơn tố giác, Công an huyện Tuyên Hoá đã điều tra xác định được đối tượng gây án. Sau đó, công an đã bắt 4 đối tượng gồm: Mai Văn Dũng, Nguyễn Văn Quyền, Trần Đại Giang, Phan Xuân Hùng. Bước đầu các đối tượng khai nhận khi thấy chủ nhà đi vắng đã đột nhập vào nhà bằng cách phá song cửa sổ. Sau đó, lục lọi tìm đồ có giá trị trong nhà. Tuy nhiên, do ngôi nhà không có nhiều đồ giá trị các đối tượng đã trộm bộ bàn ghế gỗ Trai, chiếc âm ly. Hiện Công an huyện Tuyên Hóa đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ để sớm đưa 4 bị can ra xét xử. Về đầu trang  https://www.baogiaothong.vn/khoang-bo-ban-ghe-go-trai-nhom-trom-bi-bat-sau-5-gio-gay-an-d470389.html

                                                                                                                                                                         SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG       

[Trở về]