Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 29-7-2020 
Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tuyên Hóa lần thứ XXI 2

(Baoquangbinh.vn 28/7, Dương Công Hợp; Baotainguyenmoitruong.vn 28/7 Hồng Thiệu

 

 

2.      

Quảng Bình phòng Covid-19: Không cấp phép cho thuyền viên nước ngoài lên bờ tại Cảng La, Cảng Gianh. 4

Thanhnien.vn 29/7, TQN

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

3.      

Quảng Bình: Đưa vào sử dụng công trình điện mặt trời mái nhà có vốn đầu tư 13 tỷ đồng. 6

Congthuong.vn 29/7, Nguyễn Tuấn; VietnamPlus.vn/TTXVN 28/7, Đức Thọ; Bnews.vn 28/7

 

 

4.      

Nỗ lực gỡ thẻ vàng. 7

Daidoanket.vn 29/7, T.H

 

 

5.      

Quảng Bình: Đưa hoạt động quảng cáo ngoài trời vào quản lý. 8

Baoxaydung.com.vn 28/7, Nhất Linh

 

 

6.      

Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình: Bước đầu khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. 9

Baophapluat.vn28/7, Minh Phương

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

7.      

Quảng Bình: Một công nhân bị nhiều tảng đá đè lên người, tử vong tại chỗ. 11

Nld.com.vn 29/7, Hoàng Phúc; Zingnews.vn 29/7, Văn Được

 

 

8.      

Xót xa nỗi đau tiễn biệt những cán bộ, giáo viên trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình. 11

Giaoducthoidai.vn 29/7, Vĩnh Quý

 

 

9.      

Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc. 14

Bienphong.com.vn 28/7, Nguyễn Thành Phú

 

 

10.  

Quảng Bình: Hai người liên quan đến Đà Nẵng âm tính với SARS-CoV-2. 14

Giaoducthoidai.vn 29/7, Vĩnh Quý; Dantri.comv.n 29/7

 

 

11.  

Nghề đan của tộc người Ma Coong sẽ đi về đâu?. 15

Bienphong.com.vn 29/7, Nguyễn Thành Phú; Biên phòng 29/7, tr9

 

 

12.  

Vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình: Giọt máu cho đi, mạng sống giữ lại 18

Nld.com.vn 29/7, Hoàng Phúc; Người lao động 29/7, tr15

 

 

13.  

Trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ TNGT ở Quảng Bình. 19

Daidoanket.vn 28/7, Xuân Thi

 

 

14.  

Chuyến hỗ trợ 'chớp nhoáng' tại Quảng Bình của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 20

Baotintuc.vn/TTXVN 28/7; Phapluatxahoi.vn 28/7, Vân Hà; Baochinhphu.vn 28/7, Đỗ Hương; Nhandan.com.vn 28/7, Đặng Luân; Infonet.vietnamnet.vn 28/7

 

 

15.  

Vụ lật xe khách tại Quảng Bình: Những nạn nhân sống sót có chuyển biến tốt 21

Giaoducthoidai.vn 28/7, Vĩnh Quý; Vnexpress.vn 28/7; Vtv.vn 28/7, Huyền Trang; Qdnd.vn 28/7; VietnamPlus.vn/TTXVN 28/7, Võ Dung

 

 

16.  

20 giờ 'cân não' cứu nạn nhân nguy kịch sau vụ lật ô tô khách ở Quảng Bình. 22

Baophapluat.vn 28/7, Châu Anh; Congluan.vn 28/7

 

 

17.  

Quảng Bình thành lập mới 20 HTX.. 24

Thoibaokinhdoanh.vn 28/7, Phạm Duy

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

18.  

Khởi tố 2 "giang hồ" đất Bắc vào Quảng Bình cho vay với lãi suất "khủng" 365%/năm.. 25

Nld.com.vn 29/7, Hoàng Phúc; Tuoitre.vn 29/7; Cafef.vn 29/7

 

 

19.  

Bắt số lượng hàng lậu "khủng" đang trên đường đi tiêu thụ ở Quảng Bình. 26

PhalpuatPlus.vn 28/7, Duy Khương

 

 

 

TỔNG CỘNG: 50 tin/bài

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tuyên Hóa lần thứ XXI

(Baoquangbinh.vn 28/7, Dương Công Hợp; Baotainguyenmoitruong.vn 28/7 Hồng Thiệu)

 Sáng nay, 28-7, Đảng bộ huyện Tuyên Hóa đã khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025.

 Dự đại hội, về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Công Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Thường trực các huyện ủy, thị ủy, thành ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

 Về phía cơ quan Trung ương có đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

 Đại hội có sự tham dự của 225 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 5.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện.

 Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ và nhân dân toàn huyện Tuyên Hóa đã đạt được những kết quả quan trọng. Có 21/22 chỉ tiêu về kinh tế-xã hội và xây dựng Đảng đạt, vượt kế hoạch, một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức.

 Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng và có nhiều tiến bộ. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 5 năm đạt 10,1%. Thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện đến năm 2020 là 77,8 tỷ đồng. Sản lượng lương thực bình quân hằng năm đạt 20.600 tấn. Thu nhập bình quân đầu người (dự ước đến hết năm 2020) đạt 38 triệu đồng.

 Hệ thống kết cấu hạ tầng tiếp tục được đầu tư; chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Văn hoá-xã hội có nhiều tiến bộ; các chính sách xã hội được triển khai kịp thời, an sinh xã hội đảm bảo, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đạt kết quả tích cực; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Quốc phòng-an ninh được củng cố vững chắc.

 Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền được phát huy. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng lên.

 Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng Đảng và Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng, công tác dân vận của hệ thống chính trị được tăng cường.

 Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội ngày càng khẳng định vai trò trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và thực hiện có hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội.

 Tuy nhiên, đến nay, Tuyên Hoá vẫn là huyện phát triển còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được cũng như một số tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua, báo cáo chính trị tại đại hội cũng đã phân tích nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của nhiệm kỳ 2020-2025.

 Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ và nhân dân huyện Tuyên Hóa đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nghiêm túc chỉ ra những khuyết điểm, hạn chế cũng như những khó khăn, thách thức và yêu cầu đại hội phân tích thật kỹ nguyên nhân của hạn chế, trên cơ sở đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp khắc phục có hiệu quả trong nhiệm kỳ tới.

 Hoàn toàn nhất trí với phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà báo cáo chính trị đã đề ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong thời gian tới, Đảng bộ Tuyên Hóa cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, an toàn; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng thâm canh, chuyên canh, thích ứng với biến đổi khí hậu; khai thác có hiệu quả diện tích nuôi trồng thủy sản trên sông Gianh; có các chính sách ưu tiên cho công tác trồng rừng gỗ lớn gắn với làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng; đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bảo đảm bền vững.

 Đảng bộ cần tiếp tục lãnh đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; xiết chặt kỷ luật, kỷ cương; xây dựng Đảng bộ đoàn kết, trong sạch, vững mạnh; triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời đổi mới toàn diện, đồng bộ công tác cán bộ và coi đây là khâu đột phá của Đảng bộ trong nhiệm kỳ này.

 Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tuyên Hóa diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-7-2020. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202007/khai-mac-dai-hoi-dai-bieu-dang-bo-huyen-tuyen-hoa-lan-thu-xxi-2179600/

2. Quảng Bình phòng Covid-19: Không cấp phép cho thuyền viên nước ngoài lên bờ tại Cảng La, Cảng Gianh

(Thanhnien.vn 29/7, TQN)

 Ngày 29.7, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho hay, để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời tiếp tục duy trì và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định xã hội, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

 Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch đó là: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

 Khẩn trương rà soát, giám sát những người từ Đà Nẵng và các vùng có dịch Covid-19 khác về hoặc đến Quảng Bình từ ngày 18.7; yêu cầu những trường hợp này khai báo y tế và kịp thời cách ly tại nhà, nơi cư trú hoặc nơi lưu trú, tổ chức giám sát y tế đúng quy định. Nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở thì Trung tâm Y tế cấp huyện lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm SARS-CoV-2; cách ly tập trung các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân Covid – 19.

 Tuyên truyền, vận động người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài; chú trọng sát khuẩn tay, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, các hoạt động thể dục thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh phục vụ du lịch... cần thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như trang bị khẩu trang phòng hộ cho nhân viên, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

 Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, siết chặt kiểm soát đường mòn, biên giới; tiếp tục tạm dừng hoạt động qua lại tại Cửa khẩu phụ Cà Roòng; chưa cấp thị thực và chưa cho người nước ngoài nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo; không cấp phép cho thuyền viên nước ngoài lên bờ tại Cảng La và Cảng Gianh để kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Về đầu trang

https://thanhnien.vn/thoi-su/quang-binh-phong-covid-19-khong-cap-phep-cho-thuyen-vien-nuoc-ngoai-len-bo-tai-cang-la-cang-gianh-1257770.html

II. Kinh tế

1. Quảng Bình: Đưa vào sử dụng công trình điện mặt trời mái nhà có vốn đầu tư 13 tỷ đồng

(Congthuong.vn 29/7, Nguyễn Tuấn; VietnamPlus.vn/TTXVN 28/7, Đức Thọ; Bnews.vn 28/7)

 Ngày 28/7, tại TX. Ba Đồn, Quảng Bình, Công ty TNHH chế biến gỗ Hải Hậu đã khánh thành và đưa vào sử dụng công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) lớn nhất tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay, với công suất gần 1.000kWp, tổng chi phí đầu tư khoảng 13 tỷ đồng. Công trình do Công ty cổ phần SMETECH làm chủ đầu tư.

 Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Trần Xuân Công - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) - cho biết, Điện lực Quảng Bình nhận được yêu cầu của chủ đầu tư từ ngày 15/6/2020, đến hôm nay (28/7/2020), chưa đầy một tháng rưỡi, sự cố gắng của chủ đầu tư, sự hỗ trợ tối đa của PC Quảng Bình công trình đã chính thức đóng điện vận hành.

 Điện mặt trời mái nhà được Chính phủ đặc biệt quan tâm và khuyến khích doanh nghiệp cũng như người dân đầu tư lắp đặt, sử dụng. Đây là một trong những giải pháp cực kỳ hiệu quả góp phần giải quyết nhu cầu điện trong bối cảnh hiện nay với chi phí vận hành và bảo trì thấp, hiệu quả kinh tế đem lại cao. Đặc biệt, việc phát triển ĐMTMN không tác động đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, có thể huy động và khuyến khích được các thành phần trong xã hội tham gia vào đầu tư cung ứng điện.

 “Công trình dự án ĐMTMN SMETECH có tổng công suất lắp đặt là 926,28 kWp, với tổng kinh phí đầu tư cho công trình ước tính khoảng 13 tỷ đồng. Với mỗi kWp công suất lắp đặt có thể tạo ra được một lượng điện năng từ 4-5kWh mỗi ngày thì doanh thu trung bình một năm ước tính đạt hơn 2 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 năm, chủ đầu tư có thể thu hồi lại vốn và hoàn toàn được hưởng lợi từ đó vì tuổi thọ của hệ thống pin năng lượng mặt trời kéo dài lên đến 25-30 năm”, ông Công cho biết thêm.

 Đây là công trình điện mặt trời mái nhà đầu tiên có công suất gần 1.000kWp, lớn nhất tại tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay được đóng điện, ký hợp đồng bán điện với Điện lực Quảng Bình. Về đầu trang

https://congthuong.vn/quang-binh-dua-vao-su-dung-cong-trinh-dien-mat-troi-mai-nha-co-von-dau-tu-13-ty-dong-141164.html

2. Nỗ lực gỡ thẻ vàng

(Daidoanket.vn 29/7, T.H) 

Tháng 10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) với lý do “Việt Nam thực hiện chưa tốt quy định về khai thác hải sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý” (IUU).

 Tuy nhiên, cũng kể từ đó đến nay, hầu hết các địa phương ven biển đều thực hiện tốt 9 tiêu chí do Ủy ban châu Âu đưa ra, nỗ lực để gỡ “thẻ vàng”, hướng đến hoạt động khai thác hải sản hiện đại, thân thiện môi trường, phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng tàu cá lớn với 3.484 chiếc, trong đó tàu có chiều dài từ 15m trở lên là 1.257 chiếc. Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh quyết liệt thực hiện công tác chống khai thác IUU đã đạt được một số kết quả nhất định. Ngư dân đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản theo quy định; có thông báo cho cảng cá trước một giờ tàu rời/cập cảng. Công tác giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng đã được tiến hành theo quy trình, bước đầu đã thực hiện cấp giấy biên nhận bốc dỡ qua cảng. Các tổ thanh tra, kiểm soát nghề cá thường trực 24/24 giờ tại văn phòng thanh tra, kiểm soát nghề cá.

 Chi cục Thủy sản phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP), chính quyền địa phương ven biển tăng cường, thường xuyên giám sát tàu cá ra, vào cửa lạch, cảng cá; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát trên biển và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đặc biệt, 100% tàu cá có chiều dài trên 24m của Nghệ An đã được lắp hệ thống giám sát hành trình. Qua đó đã kiểm soát chặt chẽ các hoạt động nghề cá, ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác IUU của tàu cá trong tỉnh.

 Là một trong 28 tỉnh có biển, tỉnh Tiền Giang cũng đang nỗ lực rất lớn để thực hiện Luật Thủy sản 2017, chống khai thác, đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo. UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay tuy số lượng tàu cá của Tiền Giang không nhiều như tỉnh Kiên Giang, Quảng Ngãi, Bình Định, nhưng để góp phần gỡ bỏ “thẻ vàng IUU,” tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt nhằm kiểm soát tốt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định. Đến nay, 85% số tàu cá từ 15m trở lên trên địa bàn toàn tỉnh đã ký cam kết lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đồng thời có 142 phương tiện đánh bắt đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

 Tỉnh cũng giao Chi cục Thủy sản nâng cấp thiết bị Trạm bờ quản lý vị trí tàu cá để có thể theo dõi quản lý vị trí tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Qua quá trình này đã kịp thời thông tin cho nhiều chủ tàu cá nhắc nhở, cảnh báo thuyền trưởng khi khai thác gần với vùng biển nước ngoài.

 Tỉnh Quảng Bình hiện có 1.043 tàu đánh cá chiều dài hơn 15 m và hơn 980 tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 90%. Năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự nỗ lực của các sở, ban, ngành địa phương nên công tác chống khai thác IUU có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm, tỉnh không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài…

 Bước đầu có thể khẳng định đây là những tín hiệu lạc quan để Việt Nam nhanh chóng gỡ thẻ vàng của EC. Về đầu trang

http://daidoanket.vn/no-luc-go-the-vang-502421.html

3. Quảng Bình: Đưa hoạt động quảng cáo ngoài trời vào quản lý

(Baoxaydung.com.vn 28/7, Nhất Linh)

 Ngày 27/7, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình về quy hoạch quảng cáo ngoài trời đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.

 Theo Quyết định, quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5182/QĐ-UBND ngày 31/12/2019. Đây là cơ sở pháp lý để quản lý có hiệu quả và đồng bộ các hoạt động quảng cáo thương mại, tuyên truyền chính trị bằng bảng ngoài trời.

 Quyết định quy định rõ các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan phục vụ nhiệm vụ chính trị; tuyên truyền nhiệm vụ chính trị kết hợp quảng cáo thương mại theo hình thức xã hội hóa và loại hình quảng cáo ngoài trời thương mại.

 Các bảng tuyên truyền cổ động trực quan; băng rôn; bảng hộp đèn trên dải phân cách; bảng quảng cáo tấm lớn, tấm nhỏ; màn hình chuyên quảng cáo; bảng quảng cáo tại nhà chờ xe buýt; trạm trung chuyển xe buýt, quảng cáo trên thùng đựng rác công cộng, nhà vệ sinh công cộng, trạm ATM và các hình thức tương tự; bảng quảng cáo tại dải phân cách; quảng cáo rao vặt.

 Về vị trí, số lượng các loại hình tuyên truyền cổ động trực quan và quảng cáo ngoài trời, toàn tỉnh có 816 bảng, băng rôn tuyên truyền cổ động và 648 bảng quảng cáo thương mại…

 Cụ thể, tại thành phố Đồng Hới có 318 bảng, băng rôn tuyên truyền cổ động, 76 bảng quảng cáo thương mại; thị xã Ba Đồn có 148 bảng, băng rôn tuyên truyền cổ động, 57 bảng quảng cáo thương mại; huyện Lệ Thủy có 58 bảng, băng rôn tuyên truyền cổ động, 108 bảng quảng cáo thương mại; huyện Quảng Ninh 54 bảng, băng rôn tuyên truyền cổ động, 89 bảng quảng cáo thương mại; huyện Bố Trạch có 100 bảng, băng rôn tuyên truyền cổ động, 110 bảng quảng cáo thương mại; huyện Quảng Trạch có 75 bảng, băng rôn tuyên truyền cổ động, 54 bảng quảng cáo thương mại; huyện Tuyên Hóa có 33 bảng, băng rôn tuyên truyền cổ động, 93 bảng quảng cáo thương mại và huyện Minh Hóa có 30 bảng, băng rôn tuyên truyền cổ động, 52 bảng quảng cáo thương mại.

 Theo Quy hoạch, biển hiệu cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp, cửa hàng đại lý, các bảng quảng cáo phải bảo đảm các yêu cầu về vị trí, kích thước, hình thức thể hiện, nội dung và thẩm mỹ.

 Ông Trần Vũ Khiêm - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Quy hoạch ngoài trời nhằm thực hiện mục tiêu đưa hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn tỉnh Quảng Bình phát triển đồng bộ, phục vụ cho công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội định hướng đến năm 2035.

 Theo đại diện UBND tỉnh Quảng Bình, thực hiện Luật Quảng cáo và Nghị định 181 của Chính phủ có quy định rõ mọi vị trí quảng cáo đều phải qua đấu thầu. Bản thân các doanh nghiệp quảng cáo cũng cơ bản nhất trí với phương án đầu thầu.

 Việc xây dựng quy hoạch phải đảm bảo các nguyên tắc về tính định hướng, tính phù hợp, tính kế thừa. Đồng thời, chú trọng quy hoạch trọng tâm trọng điểm, ưu tiên đầu tư theo vùng, khu vực, hạn chế tình trạng quy hoạch dàn trải, không hợp lý. Ưu tiên đầu tư các điểm quy hoạch dành cho tuyên truyền nhiệm vụ chính trị tại các vị trí trung tâm huyện, thị xã, thành phố, tiếp giáp các tỉnh, cửa khẩu quốc tế. Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-dua-hoat-dong-quang-cao-ngoai-troi-vao-quan-ly-285211.html

4. Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình: Bước đầu khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ

(Baophapluat.vn28/7, Minh Phương)

 Hiện đội ngũ cán bộ chuyên môn tại Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh trong lĩnh vực mắt nội tiết của nhân dân trong tỉnh. 

 Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình được thành lập theo Quyết định số 4558/QĐ-UB ngày 22/11/2019 của UBND tỉnh Quảng Bình. Theo đó, Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh trực thuộc Sở Y tế được thành lập trên cơ sở tiếp nhận chức năng phòng, chống bệnh mắt, Khoa Mắt, Khoa Cận lâm sàng, Phòng khám Đa khoa, Phòng Tổ chức - Hành chính, Phòng Kế hoạch - Tài chính thuộc Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh và tiếp nhận chức năng phòng, chống bệnh nội tiết - rối loạn chuyển hóa, Khoa Nội tiết, Phòng Khám đa khoa, Khoa Cận lâm sàng, Phòng Tổ chức - Hành chính, Phòng Kế hoạch - Tài chính thuộc Trung tâm Phòng, chống Sốt rét - Nội tiết tỉnh. 

Sau khi hợp nhất, những bất cập trong hoạt động trước đó đã phần nào được giải quyết, bộ máy được tinh gọn, nhân lực, trang thiết bị được đầu tư tập trung, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động. Hiện đội ngũ cán bộ chuyên môn tại Trung tâm cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh trong lĩnh vự mắt nội tiết của nhân dân trong tỉnh.  

 Trao đổi với chúng tôi,  Bác sĩ Trần Đình Thắng, Giám đốc Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình cho biết: sau khi hợp nhất 2 đơn vị, trung tâm đã khẩn trương sắp xếp lại các khoa, phòng; đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng theo hướng  đồng bộ, mua sắm bổ sung thêm trang thiết bị y tế hiện đại.

 Đặc biệt, để công tác điều trị bệnh đạt hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu của người bệnh ngày một gia tăng, ngoài triển khai những kỹ thuật, phẫu thuật thường quy chuyên ngành, trung tâm đã xây dựng kế hoạch đào tạo cán bộ chuyên sâu nhằm triển khai thêm một số kỹ thuật trong lĩnh vực mắt nội tiết.

 Theo đánh giá của Sở Y tế Quảng Bình, việc hợp nhất 2 đơn vị y tế (Trung tâm phòng chống bệnh xã hội và Trung tâm nội tiết tỉnh) đã tinh giảm về tổ chức, bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động. Số lượng cán bộ, viên chức ở trung tâm được cơ bản giữ nguyên nhưng sẽ giảm đầu mối, và người đứng đầu đơn vị. Đồng thời, khi sáp nhập, số khoa, phòng của trung tâm mới cũng giảm theo.

 Cùng với đó, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng được quy về một mối nên cũng giảm nhu cầu đầu tư so với trước. Đồng thời việc triển khai các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng được thực hiện thường xuyên hơn, giúp nâng cao năng lực cho cán bộ y tế. Đặc biệt, việc sáp nhập sẽ giúp các đơn vị chủ động, linh hoạt trong điều động nhân viên khi cần thiết phải ưu tiên cho khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng ở các thời điểm nhất định; không còn sự chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ. 

Mặc dù còn không ít khó khăn do mới thành lập, song tập thể cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình vẫn quyết tâm vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe, tạo niềm tin cho nhân dân trên địa bàn ngày một tốt hơn. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/nhip-song-hom-nay/trung-tam-mat-noi-tiet-tinh-quang-binh-buoc-dau-khac-phuc-kho-khan-phan-dau-hoan-thanh-nhiem-vu-532113.html

III. Xã hội

1. Quảng Bình: Một công nhân bị nhiều tảng đá đè lên người, tử vong tại chỗ

(Nld.com.vn 29/7, Hoàng Phúc; Zingnews.vn 29/7, Văn Được)

 Ngày 29-7, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) - cho biết một vụ tai nạn lao động vừa xảy ra trên địa bàn làm 1 công nhân tử vong tại mỏ khai thác đá ở địa phương này.

 Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Trong (44 tuổi, ngụ xã Hương Hóa là công nhân lao động tại mỏ đá Đức Trường).

 Khoảng 17 giờ 30 ngày 28-7, một nhóm 3 công nhân đang làm việc tại mỏ đá Đức Trường đóng trên địa bàn xã Hương Hóa, thì bất ngờ bị nhiều tảng đá từ trên núi rơi xuống.

 Lúc này, 2 công nhân đã phát hiện và kịp thời né tránh, còn anh Trong không may bị đá cắt đứt dây đeo bảo hiểm, rơi xuống phía dưới. Nạn nhân tử vong tại chỗ sau khi bị nhiều tảng đá đè lên.

 Sau nửa giờ cứu hộ, nạn nhân được tìm thấy trong tình trạng bị đá cắt đứt 2 chân. Công an huyện Tuyên Hóa đã đến hiện trường khám nghiệm, điều tra vụ việc. Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-mot-cong-nhan-bi-nhieu-tang-da-de-len-nguoi-tu-vong-tai-cho-20200729120914692.htm

2. Xót xa nỗi đau tiễn biệt những cán bộ, giáo viên trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình

(Giaoducthoidai.vn 29/7, Vĩnh Quý)Trong dòng tiễn biệt những nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Bình hôm 26/7, nhiều giọt nước mắt đã “chảy vào trong”.

 Những tiếng cười nói ngày hội khóa của các cựu học sinh Trường THPT Đồng Hới sau 30 năm gặp lại bỗng đâu tàn khốc và cay nghiệt…

 TP Đồng Hới vào ngày cuối tuần, du khách nườm nượp đổ về khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Trong đoàn xe nối đuôi nhau ấy, có đoàn xe chở các cựu học sinh Trường THPT Đồng Hới đi tham quan trong chương trình hội lớp, hội khoá sau 30; 35 năm rời xa mái trường.

 Khoảng 10 giờ 30 phút, mọi thứ như đóng băng bởi vụ tai nạn xe khách kinh hoàng tại khu vực Trạ Ang thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Khu vực xảy ra tai nạn gần như mất sóng điện thoại. Con số thương vong cứ tăng dần… Những chiếc xe cứu thương hú còi inh ỏi hướng về khu vực tai nạn. Bạn bè, người thân của các nạn nhân vội vàng trên những chuyến xe cá nhân đến hiện trường…

 Anh Nguyễn Tiến Phát là bạn học cùng khoá vì có việc bận nên phải ở nhà. Nhưng khi hay tin anh đã bỏ mọi công việc cùng một người bạn nữa chạy lên hiện trường. "Thật xót xa khi chứng kiến những người bạn của mình đang gặp nạn. Mới đó thôi còn cười nói, còn hỏi han nhau về sức khoẻ, công việc vợ con… Giờ đây, họ gào thét trong đau đớn ở giữa đại ngàn"… anh Tiến Phát rưng rưng nước mắt tâm sự.

 Trong hỗn loạn sau vụ tai nạn, những người bạn, những người anh chị khóa trước đi qua dừng lại và tập trung ứng cứu mọi người. Dương ơi, Yến ơi, Hòa ơi, Hải ơi… bọn mi mô rồi, còn đứa mô trong nớ không? Mi bị răng rồi! Nằm yên đó!… Những tiếng gọi. Những lời cầu cứu gần như tuyệt vọng. Bởi những nạn nhân nằm trong xe gần như bất tỉnh, choáng váng sau cú va chạm… Cảnh tượng đau thương bao trùm lên tất cả…

 Sau 30 năm ra trường, những người học sinh niên khóa 1987 - 1990 của Trường THPT Đồng Hới trở về trường xưa ai cũng có một cuộc sống ổn định. Hầu hết ai cũng có một gia đình hạnh phúc, công việc ổn định. Nhiều người đang là lãnh đạo công tác tại nhiều sở, ngành, trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình… Họ gặp nhau sau 30 năm tay bắt mặt mừng cùng nhau vui chơi, ca hát. Họ ngồi bên nhau, kể cho nhau nghe câu chuyện cuộc đời sau 30 năm chia xa. Tất cả đều hòa chung trong niềm vui ngày hội ngộ.

 Một số nạn nhân trong vụ tai nạn là những cán bộ quản lý, giáo viên giảng dạy tại các trường học trên địa bàn TP Đồng Hới. Những con người ấy phát huy khả năng của mình trong sự nghiệp trồng người để giảng dạy bao nhiêu thế hệ học sinh của mảnh đất này lớn lên và trưởng thành.

 Cô giáo Lê Thị Tuyết Lệ, là giáo viên Trường TH số 2 Nam Lý (TP Đồng Hới – Quảng Bình) là cựu học sinh Trường THPT Đồng Hới khoá 1987 - 1990. Trong hơn 20 năm giảng dạy, biết bao thế hệ học sinh được cô Lệ dìu dắt trưởng thành đều luôn ghi nhớ đến cô giáo mình bởi sự quan tâm, chăm lo cho từng em học sinh bằng tất cả nhiệt huyết của mình.

 Cô Lệ có một gia đình cùng với người chồng là cán bộ ngành điện lực. Kết quả từ hạnh phúc đó chính là một gia đình với hai đứa con giỏi giang. Con trai đầu của cô Lệ đang là cán bộ Kiểm ngư công tác tại Khánh Hòa, còn cô con gái sau đang học tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, một ngôi trường nổi tiếng về chất lượng của tỉnh Quảng Bình.

 Lần hội lớp sau 30 năm, cô Lệ cùng các bạn đã chuẩn bị tất cả để cho ngày gặp lại bạn cũ. Tất cả đều vui mừng, hạnh phúc trong vòng tay bạn bè. Những kỷ niệm của một thời học sinh, những bức ảnh, câu chuyện của quá khứ vui có, buồn có bỗng dưng tan biến bởi tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng của cô giáo Lệ.

 Cô giáo Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường TH số 2 Nam Lý chia sẻ: "Mới hôm qua thôi, chị Lệ còn đưa ảnh bạn bè hội lớp cho mọi người xem. Ai cũng rạng ngời cả vậy mà hôm nay, chị em đã cách mặt. Tập thể cán bộ giáo viên và phụ huynh nhà trường quá bất ngờ trước tin sét đánh này… Chị ra đi để lại những dự định còn dang dở mà năm học vừa rồi chị có tâm sự. Chị để lại hai đứa con bơ vơ khi bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời. Chúng tôi thấy xót xa vô cùng".

 Anh Lê Hồng Sơn, ở Đồng Hới Quảng Bình đau buồn chia sẻ trên Facebook cá nhân về trường hợp cô giáo Lê Thị Lệ Hà, Tổ trưởng chuyên môn Trường TH Đức Ninh (Đồng Hới – Quảng Bình) với sự tiếc nuối: "Trên chuyến xe định mệnh có 1 cô giáo là vợ của hội viên chúng tôi - Bạn K D - chồng của cô ấy.

 Sau khi xuất ngũ, đồng đội tôi làm nghề lái tàu vận tải sông biển, quanh năm lênh đênh sông nước theo những chuyến hàng đi muôn nơi, thường không về đúng ngày đã ấn định (ngày CN gần với ngày 27/7 nhất) để vui hội cùng đồng đội được. Cô ấy luôn vui vẻ, chu toàn đạo hiếu của người con dâu, thiên chức làm người mẹ của 2 con, mọi năm cô ấy đều thay chồng tham gia hội lính, cùng hiếu hỷ với anh em trong hội thay chồng…". 

Những đau thương, mất mát không thể bù đắp được sau vụ tai nạn này bởi những con người ấy họ chính là trụ cột của gia đình. Họ là những cán bộ, giáo viên nhiệt huyết với công việc nhưng tất cả đều gác lại sau chuyến xe định mệnh ấy. Những đứa trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời bỗng dưng đứa mất bố, đứa mất mẹ rồi sẽ sống ra sao khi rời xa vòng tay yêu thương? Những giọt nước mắt chảy xuôi ai cũng có thể nhìn thấy. Nhưng còn những giọt nước mắt chảy ngược, nuốt nỗi đau vào lòng để bước qua định mệnh. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/xot-xa-noi-dau-tien-biet-nhung-can-bo-giao-vien-trong-vu-tai-nan-tham-khoc-o-quang-binh-1595996109152.html

3. Tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc

(Bienphong.com.vn 28/7, Nguyễn Thành Phú)

 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra ở một số địa phương, ngày 28-7, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh tổ chức các tổ công tác đến những bản làng để tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho bà con dân tộc Bru-Vân Kiều trên địa bàn do đơn vị phụ trách.

 Các thành viên trong tổ công tác đã thông tin về tình hình, diễn biến, cách phòng chống dịch Covid-19 đồng thời cấp phát tờ rơi, khẩu trang cho bà con.

 Sau 1 ngày triển khai, các tổ đã tổ chức tuyên truyền cho hơn 500 lượt người nghe, cấp phát hơn 100 tờ rơi và 60 khẩu trang, tặng 55 suất quà cho các gia đình chính sách và các trường hợp khó khăn.

 Bên cạnh đó, các tổ công tác đã lồng ghép tuyên truyền cho người về Luật Hôn nhân và gia đình, Phòng chống bạo lực gia đình, Bình đẳng giới... Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/tich-cuc-tuyen-truyen-phong-chong-dich-covid-19-cho-dong-bao-dan-toc-post431349.html

4. Quảng Bình: Hai người liên quan đến Đà Nẵng âm tính với SARS-CoV-2

(Giaoducthoidai.vn 29/7, Vĩnh Quý; Dantri.comv.n 29/7)

Ngày 29/7, ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Bình cho biết: Hai trường hợp người Quảng Bình liên quan đến BN 416 và BN 419 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

 Qua điều tra dịch tễ cho thấy, chị N.T.L.P (SN 1985) cán bộ điều dưỡng Bệnh viện C Đà Nẵng về thăm gia đình tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh từ ngày 23/7 và bà H.Th.L (SN 1954), ở thôn 19-5, xã Quảng Đông (Quảng Trạch) chăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng từ ngày 16 đến 24/7, trùng lịch trình với bệnh nhân số 416 và bệnh nhân 419, trở về Quảng Bình vào ngày 26/7.

 Ngay sau khi nắm được thông tin, CDC Quảng Bình đã trực tiếp đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời giám sát dịch bệnh. Kết quả xét nghiệm lần 1 do CDC Quảng Bình thực hiện đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe của 2 trường hợp này ổn định và tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định.

 Như vậy, tính đến 17h ngày 28/7, Quảng Bình có 3.810 người đang thực hiện cách ly tại nhà và 71 người cách ly tập trung (trong đó, ở các đơn vị quân đội 61 người, Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới 4 người, Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh 4 người, Bệnh viện đa khoa Bố Trạch 1 người và Khách sạn 30/4 cách ly 1 người).

 Cũng trong ngày 28/7, CDC Quảng Bình tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho 8 người về từ vùng dịch Đà Nẵng và đang chờ kết quả. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/quang-binh-hai-nguoi-lien-quan-den-da-nang-am-tinh-voi-sars-cov-2-1595991388636.html

5. Nghề đan của tộc người Ma Coong sẽ đi về đâu?

(Bienphong.com.vn 29/7, Nguyễn Thành Phú; Biên phòng 29/7, tr9)

Tộc người Ma Coong (thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều) sống rải rác quanh khu vực biên giới thuộc xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, với dân số khoảng gần 3.000 người. Từ bao đời nay, tộc người Ma Coong đã biết tận dụng tre, nứa, mây, song để đan thành nhiều vật dụng phục vụ cho cuộc sống thường nhật của mình.

 Thiếu tá Nguyễn Chí Thanh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Roòng, BĐBP Quảng Bình là người biết khá rõ về tộc người Ma Coong trên địa bàn do đơn vị phụ trách. Anh nói khi cùng tôi đi về bản 61, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch: “Đan lát là nghề đã có từ lâu đời của tộc người Ma Coong, nhiều vật dụng trong gia đình đều do họ tự đan để sử dụng. Nghề này rất vất vả và đòi hỏi người đan phải tỉ mỉ, cần mẫn thì mới làm ra được những sản phẩm đẹp. Để hoàn thành một vật dụng có độ bền cao và đẹp, người đan phải có kinh nghiệm chọn khai thác những cây tre, cây nứa, sợi dây mây hay cây song đúng tuổi. Mùa này, các loại cây dùng để làm nguyên liệu đan đang vào thời điểm lên măng non nên họ sẽ không bao giờ khai thác”.

 Với những thông tin do Thiếu tá Thanh cung cấp, tôi đến gặp gỡ và trò chuyện cùng ông Đinh Liễn, 51 tuổi, người có uy tín và là Bí thư Chi bộ Bản 61. Ông Đinh Liễn say sưa kể: “Không ai biết rõ nghề đan lát của người Ma Coong có từ khi nào, chỉ biết là các vật dụng được đan bằng tre, nứa, mây, song đều gọi bằng tiếng của người Ma Coong như: Cù tôộc là cái mâm; a nuộc là chiếc vợt bắt cá; chi poạc là chiếc chiếu để nằm...

 Vào thời điểm cây mọc măng hoặc thay lá thì tuyệt đối người đan không được khai thác vì sản phẩm làm ra rất dễ bị hư. Cây chặt về được chẻ và chuốt thành từng chiếc nan nhỏ, mỏng, sau đó đem phơi nắng, ngâm bùn với thời gian phù hợp để khi uốn cong không bị gãy. Còn việc tạo màu sắc, đường nét, hoa văn cho sản phẩm thì phải biết để lại hay cạo bớt mặt vỏ, khi đan cần tính toán nên đặt sấp hay ngửa nan hoặc ngâm tẩm nan với các loại lá, củ rừng hoặc đem hong khói...

 Người mới vào nghề thì đan cù pổ, a rê (giống chiếc nơm) để bắt cá, đan lôộc, nưng để làm chỗ nuôi gà, vịt. Người vững tay hơn một chút thì đan a dằng, tập, khoong, xao xang (chiếc gùi), nhưng với kích cỡ khác nhau hay các loại thủng là các loại rổ, rá, nong... Khi đạt đến độ vững vàng tay nghề thì đan những vật dụng khó hơn như cù tôộc (mâm đựng cơm), chi poạc (chiếu), ư poang (bàn, ghế)...

 Từ lời kể của ông Đinh Liễn, tôi hiểu rằng, qua mỗi sản phẩm đan lát, người Ma Coong đã thể hiện, gửi gắm tình cảm, dấu ấn văn hóa trong đời sống sinh hoạt, sản xuất của dân tộc mình để gìn giữ bản sắc văn hóa không bị mai một theo thời gian.

 Với tộc người Ma Coong, hầu hết những người đã trưởng thành đều biết đan lát một vài vật dụng thiết yếu để sử dụng trong gia đình, đàn ông thì đan vật dụng lớn, khó và đòi hỏi kỹ thuật cao, phụ nữ thì đan những đồ dùng đơn giản như a nuộc để bắt cá dưới suối hay những tấm phên để rào vườn cây, vườn rau khỏi bị gà, ngan vào phá. Trước đây, cứ vào những ngày mưa rét, không lên rẫy được là trong bản, nhà nào cũng đem nan đã chẻ treo trên giàn bếp xuống chau chuốt lại và đan những thứ mà gia đình mình còn thiếu hoặc đã bị hư hỏng. Lũ trẻ con thấy người lớn đan cũng tụ tập lại xem và sẵn sàng giúp đỡ người lớn làm những việc lặt vặt.

 Thế nhưng mấy năm trở lại đây, khi con đường 20 được sửa chữa, nâng cấp, việc đi lại, thông thương với miền xuôi thuận lợi hơn nên nhiều người Ma Coong đã dần quen sử dụng các vật dụng bằng nhôm, bằng nhựa hoặc các nguyên liệu khác tiện dụng hơn, thế rồi cũng có ít người đan các vật dụng bằng tre, nứa, mây, song.

 Khi nói về tương lai nghề truyền thống của tộc người mình, ông Đinh Liễn buồn bã chia sẻ: “Đan lát là nghề đã có từ bao đời nay của tộc người Ma Coong mình. Cái khổ, cái sướng đều được giữ lại trong những chiếc a dằng, tập, khoong, xao xang, bữa cơm có sắn, có khoai, có củ mài, củ chụp trên rừng, chỉ có cái cù tôộc (mâm) là gắn liền với đời sống của người Ma Coong. Thế mà bây giờ, mấy cái đó nhiều người chẳng còn dùng đến, họ chỉ thích mua đồ bằng nhựa, bằng nhôm để dùng thôi. Cũng vì nghề đan này rất công phu, mất nhiều thời gian nên nhiều người đã chọn cách mua đồ làm sẵn ở ngoài chợ về để dùng”.

 Cũng theo lời ông Đinh Liễn thì hiện nay, trong cộng đồng tộc người Ma Coong sinh sống trên địa bàn xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, còn rất ít người biết và theo đuổi nghề đan lát, lớp thanh niên lớn lên sau này lại càng hiếm người theo học nghề truyền thống của cha ông. Một lý do nữa đã tác động không nhỏ đến nghề đan lát của người Ma Coong chính là sự phong phú về vật dụng bằng nhôm, bằng nhựa, với giá thành rẻ, được bán la liệt trên thị trường đã khiến người Ma Coong ít mặn mà với nghề truyền thống.

 Ánh nắng chiều khuất dần sau những cánh rừng của dãy Trường Sơn đại ngàn. Tạm biệt ông Đinh Liễn, tạm biệt những cư dân tộc người Ma Coong, tôi trở về xuôi và mang theo cả những nỗi âu lo của nhiều già làng, trưởng bản như ông Đinh Liễn về nguy cơ mai một nghề truyền thống lâu đời của tộc người này, nếu như các ngành chức năng chưa có giải pháp quyết liệt để giúp người Ma Coong bảo tồn nghề truyền thống. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/nghe-dan-cua-toc-nguoi-ma-coong-se-di-ve-dau-post431344.html

6. Vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình: Giọt máu cho đi, mạng sống giữ lại

(Nld.com.vn 29/7, Hoàng Phúc; Người lao động 29/7, tr15)

 Vụ tai nạn thảm khốc xảy ra 3 ngày trước ở khu vực Trạ Ang, Phong Nha - Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cướp đi mạng sống của 15 người và 22 người bị thương, khiến cộng đồng đau xót, sẻ chia. Các nạn nhân bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

 Bác sĩ Đào Giang Sơn, Phó trưởng Khoa Cấp cứu BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cho biết sau tai nạn, BV này tiếp nhận cùng lúc tới 27 bệnh nhân.

 Trong số 27 bệnh nhân này, 6 người đã tử vong vì quá nặng, 21 người còn lại hầu hết bị đa chấn thương và mất rất nhiều máu. Trong khi đó, BV không có đủ lượng máu cứu chữa và đã huy động, kêu gọi các cá nhân, tổ chức đến hiến máu với phương châm "giọt máu cho đi - cuộc đời ở lại".

 "Đây là một ngày thật buồn trong đời vì bản thân tôi làm nghề cấp cứu gần 20 năm nhưng chưa thấy vụ tai nạn nào kinh hoàng như vậy. BV đã huy động gần 100 nhân viên kịp thời cứu nạn" - bác sĩ Sơn nhớ lại.

 Hưởng ứng lời kêu gọi của BV, rất nhiều người dùng mạng xã hội Facebook, Zalo… đã nhiệt tình chia sẻ, gây hiệu ứng lan truyền trong cộng đồng. Chỉ vài chục phút sau, rất đông người dân đã có mặt trước sảnh BV để hiến máu. Ngoài ra, lực lượng công an, đoàn viên và các đơn vị khác cũng đã túc trực tại BV, sẵn sàng cho máu.

 Anh Trần Hùng (24 tuổi; ngụ huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đang làm việc tại Quảng Bình, khi đọc được thông tin trên mạng xã hội nói về việc nhiều bệnh nhân trong vụ lật xe rất cần máu, anh bỏ dở công việc, chạy ngay đến BV đăng ký hiến máu và kêu gọi bạn bè cùng tham gia.

 "Khi biết tin dữ về các nạn nhân, mình lập tức đến ngay BV để đăng ký hiến máu. Khi đến đã thấy hàng trăm người lặng lẽ xếp hàng chờ, tôi rất cảm động. Mong rằng những giọt máu của mình và người khác sẽ góp phần giúp các bệnh nhân qua cơn nguy kịch, chóng bình phục" - anh Hùng tâm sự.

 Thời điểm đó là ngày chủ nhật nhưng tất cả cán bộ, nhân viên của BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, nhất là các đoàn viên thanh niên trong CLB "Ngân hàng máu sống" Quảng Bình, đã có mặt từ rất sớm, vận động người dân, bạn bè tham gia với mong muốn cùng góp sức cứu những nạn nhân bị thương.

 Chị Nguyễn Ngọc Mai, Phó Ban Phong trào Thanh niên - Tỉnh đoàn Quảng Bình, nói khi nghe tin, chị quá đỗi bàng hoàng bởi đa số nạn nhân đều là người TP Đồng Hới. Lập tức, chị thông báo cho toàn thể thành viên CLB "Ngân hàng máu sống" đến ngay BV hiến máu và chỉ sau 2 giờ kêu gọi, BV đã tiếp nhận 100 đơn vị máu.

 Ông Dương Thanh Bình, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, cho biết khi nhận được thông tin vụ tai nạn và tiếp nhận các bệnh nhân, đơn vị đã kích hoạt chế độ ứng phó khẩn cấp đến toàn bộ nhân viên BV và "Ngân hàng máu sống".

 "Do va đập mạnh nên đa số nạn nhân bị đa chấn thương, dập nội tạng, chấn thương sọ não... rất cần máu; có trường hợp bệnh nhân phải truyền hàng chục đơn vị máu mới giữ được tính mạng. Sau một ngày kêu gọi, BV đã huy động được hơn 230 đơn vị máu và còn hàng trăm người chờ để cho máu. Nghĩa cử của cộng đồng đã góp phần giữ được mạng sống, xoa dịu nỗi đau cho người ở lại và rất đáng biểu dương" - ông Bình bày tỏ.  Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/vu-tai-nan-tham-khoc-o-quang-binh-giot-mau-cho-di-mang-song-giu-lai-20200728223555466.htm

7. Trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ TNGT ở Quảng Bình

(Daidoanket.vn 28/7, Xuân Thi)

 Chiều 28/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã đến thăm, động viên và trao tiền hỗ trợ của UBTW MTTQ Việt Nam cho gia đình các nạn nhân tử vong; người bị thương trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Bố Trạch.

 Thừa uỷ quyền của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình chia thành các tổ đến thăm các nạn nhân đang điều trị bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba – Đồng Hới; đến viếng các nạn nhân tử vong ở phường Đồng Sơn và một số địa phương khác ở thành phố Đồng Hới.

 Đến thăm những gia đình có nạn nhân tử vong ở phường Đồng Sơn (Đồng Hới), bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình; động viên người thân sớm vượt qua đau thương, mất mát để sớm ổn định cuộc sống.

 Bà Phạm Thị Hân đã truyền đạt bức điện thăm hỏi, chia buồn của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới các gia đình nạn nhân; đồng thời trao số tiền 5 triệu đồng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ cho mỗi gia đình có nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn thương tâm.

 Cũng trong chiều 28/7, đến thăm các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba- Đồng Hới, ông Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã đến từng khoa, phòng để gặp gỡ, thăm hỏi tình hình sức khỏe các nạn nhân bị thương và trao số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho mỗi người bị thương trong vụ tai nạn.

 Tiếp nhận 3 triệu đồng hỗ trợ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, chị Nguyễn Thị Kim Cúc (ở quận Gò Vấp, TP HCM) gửi lời cảm ơn tới cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể ở địa phương và trung ương đã quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi khi gặp hoạn nạn. Chúng tôi sẽ sớm bình phục để trở lại cuộc sống đời thường.

 Chiều ngày 28/7, thông tin từ bệnh viện Việt Nam – Cuba – Đồng Hới cho biết, trong số 22 người bị thương trong vụ tai nạn đã có 4 bệnh nhân ra viện, 3 bệnh nhân chuyển viện; 15 bệnh nhân hiện đang điều trị, chăm sóc tại bệnh viện đã có chuyển biến tích cực.

 Để chia sẻ phần nào nỗi đau với các gia đình nạn nhân tử vong và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, trong ngày 27/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã đến trao hỗ trợ cho thân nhân gia đình các nạn nhân tử vong, mỗi trường hợp 2 triệu đồng; và người bị thương mỗi trường hợp 1 triệu đồng. Về đầu trang

http://daidoanket.vn/trao-tien-ho-tro-cho-cac-nan-nhan-trong-vu-tngt-o-quang-binh-502401.html

8. Chuyến hỗ trợ 'chớp nhoáng' tại Quảng Bình của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

(Baotintuc.vn/TTXVN 28/7; Phapluatxahoi.vn 28/7, Vân Hà; Baochinhphu.vn 28/7, Đỗ Hương; Nhandan.com.vn 28/7, Đặng Luân; Infonet.vietnamnet.vn 28/7)

 Nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế về việc cử ngay tổ cấp cứu vào hỗ trợ cho Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Đồng Hới (Quảng Bình) ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 15 người tử vong và nhiều bị thương, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang đã điều động Tổ cấp cứu khẩn trương lên đường.

         Tổ cấp cứu hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, Đồng Hới, gồm bác sĩ Trần Đình Văn - Khoa Phẫu thuật Thần kinh I, bác sĩ Dương Ngọc Thắng - Khoa Ngoại Tim mạch và lồng ngực, bác sĩ Nông Thanh Trà - Trung tâm Gây mê Hồi sức và ngoại khoa.

 Khởi hành ngay từ chiều tối 26/7, vượt qua hơn 500 km đường bộ, 2h00 ngày 27/7/2020, các bác sĩ đến Quảng Bình và bắt tay ngay vào cấp cứu, tiếp nhận bệnh nhân nặng ở phòng hồi sức tích cực cùng các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế và các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Đồng Hới.

 Các bác sĩ đã thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân nữ, 47 tuổi, bị chấn thương ngực kín, đã dẫn lưu màng phổi trái, chấn thương bụng kín, chấn thương gan độ II, lách độ IV, thận trái độ II. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục điều trị.

 Một bệnh nhân nữ khác 47 tuổi, bị chấn thương ngực kín, cũng đã được dẫn lưu màng phổi trái, chấn thương sọ não, tụ máu trong nhu mô não. Bệnh nhân đã được hội chẩn và tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Đồng Hới (Quảng Bình).

 Sau đó, ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế di chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế, còn ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục điều trị cho 21 bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Đồng Hới trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Trong đó có một bệnh nhân cần tiến hành dẫn lưu màng phổi cấp cứu là bệnh nhân Đ.N.H, 47 tuổi nhập viện tối 26/7/2020 trong tình trạng tỉnh, đau nhẹ bên ngực phải, khó thở nhẹ.

 Bệnh nhân này được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám, chẩn đoán mất thông khí phổi phải, trên phim chụp Xquang và CT có hình ảnh tràn máu tràn khí màng phổi phải và xẹp phổi. Ê kíp  bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hội chẩn, chỉ định dẫn lưu màng phổi phải cấp cứu. Sau dẫn lưu, tình trạng bệnh nhân ổn định, hết khó thở, phổi thông khí tốt.

 Với tinh thần làm việc khẩn trương, tích cực, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hội chẩn bệnh nhân nặng, đưa ra hướng điều trị kịp thời; hướng dẫn nhân viên y tế, người bệnh, thực hiện lý liệu pháp hô hấp cho các bệnh nhân có chấn thương ngực; đưa vào 3 ống dẫn lưu màng phối chuẩn và hướng dẫn cho các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Đồng Hới thực hiện dẫn lưu màng phổi cho bệnh nhân...

 Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức di chuyển về Hà Nội vào lúc 22h00 ngày 27/7/2020 và ngày hôm sau tiếp tục công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/benh-vien-bac-si/chuyen-ho-tro-chop-nhoang-tai-quang-binh-cua-cac-bac-si-benh-vien-huu-nghi-viet-duc-20200728185720100.htm

9. Vụ lật xe khách tại Quảng Bình: Những nạn nhân sống sót có chuyển biến tốt

(Giaoducthoidai.vn 28/7, Vĩnh Quý; Vnexpress.vn 28/7; Vtv.vn 28/7, Huyền Trang; Qdnd.vn 28/7; VietnamPlus.vn/TTXVN 28/7, Võ Dung)

 Ngày 28/7, ông Dương Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới cho biết, một số nạn nhân của vụ tai nạn thảm khốc hôm 26/7 tại Bố Trạch Quảng Bình đã xuất viện, số còn lại đang được tiếp tục điều trị và theo dõi.

 Theo đó, đến 15h chiều 28/7, vụ tai nạn lật xe khách mang BKS: 73B – 009.25 khiến 15 người chết (9 người chết tại chỗ, 4 người chết trên đường đưa vào bệnh viện cấp cứu, 2 trường hợp quá nặng không thể cấp cứu và tử vong tại BV) và 27 người bị thương.

 Ngày 28/7, có hai trường hợp đã được chuyển tuyến bệnh viện tuyến trên (BV TW Huế) để điều trị để ổn định. Đối với những trường hợp chấn thương nặng, gãy xương hiện đang điều trị tại BV và một số trường hợp chấn thương nhẹ đã được xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi.

Theo ông Bình, nguyên nhân dẫn đến tử vong của những nạn nhân nhập viện là bị chấn thương quá nặng như chấn thương não, chấn thương hệ xương cổ, xương sườn… và do va đập nên có những bệnh nhân bị ép lồng ngực dẫn đến tràn dịch máu ở tim, phổi…

 Để cấp cứu nạn nhân, phía bệnh viện đã mời những chuyên gia chấn thương hàng đầu của BV Việt Đức, BV Trung ương Huế… cùng đội ngũ chuyên gia Cu Ba và các bác sĩ giỏi của bệnh viện trực tiếp xử lý và cứu chữa cho nạn nhân.

 Nói về vụ tai nạn này, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho rằng đây là bài học đối với việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn khi đi xe khách và xe du lịch.

 "Trực tiếp hỏi về việc cứu nạn tại hiện trường, chúng tôi nhận định các hành khách đã không thắt dây đai an toàn khi ngồi trên nên thời điểm xảy ra tai nạn đã gây ra những chấn thương nặng vùng đầu, vùng ngực và tứ chi"… ông Khuất Việt Hùng cho hay. 

Đến thời điểm này, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn thương tâm này. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/vu-lat-xe-khach-tai-quang-binh-nhung-nan-nhan-song-sot-co-chuyen-bien-tot-1595933099659.html

10. 20 giờ 'cân não' cứu nạn nhân nguy kịch sau vụ lật ô tô khách ở Quảng Bình

(Baophapluat.vn 28/7, Châu Anh; Congluan.vn 28/7)

 Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra khoảng 10h ngày 26/7, trên đường Hồ Chí Minh nhánh phía Tây, gần khu vực cầu Trạ Ang, cách Phong Nha khoảng 10km, thuộc địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Bình, làm nhiều người tử vong và bị thương.

 Theo chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã gọi điện qua đường dây nóng trực tiếp chỉ đạo công tác cứu chữa, điều trị người bị nạn.

 Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - GS.TS Trần Bình Giang đã điều động Tổ cấp cứu lên đường tới hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới, gồm: bác sĩ Trần Đình Văn - Khoa Phẫu thuật Thần kinh I, bác sĩ Dương Ngọc Thắng - Khoa Ngoại Tim mạch và lồng ngực, bác sĩ Nông Thanh Trà - Trung tâm Gây mê Hồi sức và ngoại khoa.

 Vượt hơn 500 km, 2h ngày 27/7/2020, Tổ công tác đặc biệt này đến Quảng Bình và bắt tay ngay vào cấp cứu, tiếp nhận bệnh nhân nặng ở phòng hồi sức tích cực cùng các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế và các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới.

 Trong số những bệnh nhân bị thương có bệnh nhân nữ 47 tuổi bị chấn thương ngực kín, đã dẫn lưu màng phổi trái, chấn thương bụng kín, chấn thương gan độ II, lách độ IV, thận trái độ II. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục điều trị; và 1 bệnh nhân nữ, 47 tuổi, bị chấn thương ngực kín, đã được dẫn lưu màng phổi trái, chấn thương sọ não, tụ máu trong nhu mô não. Bệnh nhân đã được hội chẩn và tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới (Quảng Bình).

 Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế di chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế, còn ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục điều trị cho 21 bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới sau vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

 Trong đó có 1 bệnh nhân cần tiến hành dẫn lưu màng phổi cấp cứu là bệnh nhân Đ.N.H, 47 tuổi, nhập viện tối 26/7 trong tình trạng tỉnh, đau nhẹ bên ngực phải, khó thở nhẹ. Bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám, chẩn đoán: mất thông khí phổi phải, trên phim chụp Xquang và CT có hình ảnh tràn máu tràn khí màng phổi phải và xẹp phổi.

 Ê kíp Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hội chẩn, chỉ định dẫn lưu màng phổi phải cấp cứu. Sau dẫn lưu, tình trạng bệnh nhân ổn định, hết khó thở, phổi thông khí tốt.

 Với tinh thần làm việc khẩn trương, tích cực của các bác sĩ bệnh viện ngoại khoa đặc biệt hàng đầu của cả nước, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã hội chẩn bệnh nhân nặng, đưa ra hướng điều trị kịp thời; hướng dẫn nhân viên y tế, người bệnh, thực hiện lý liệu pháp hô hấp cho các bệnh nhân có chấn thương ngực; đưa vào 3 ống dẫn lưu màng phối chuẩn và hướng dẫn cho các bác sĩ Bệnh Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới thực hiện dẫn lưu màng phổi cho bệnh nhân. 

Chào tạm biệt và gửi lời chúc sức khỏe tới các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới (Quảng Bình), ê kíp bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức di chuyển về Hà Nội vào 22h ngày 27/7 và hôm sau tiếp tục hành trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/song-khoe/20-gio-can-nao-cuu-nan-nhan-nguy-kich-sau-vu-lat-o-to-khach-o-quang-binh-531927.html

11. Quảng Bình thành lập mới 20 HTX

(Thoibaokinhdoanh.vn 28/7, Phạm Duy)

 Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng do xuất phát từ nhu cầu thực tế khách quan, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Quảng Bình đã thành lập mới 20 HTX, nâng tổng số HTX trên địa bàn toàn tỉnh lên 344 HTX và 1 liên hiệp HTX. 

 Hoạt động các HTX, THT đã đi vào chiều sâu, tương trợ nhau trong sản xuất và đời sống như: trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ nhau về giống mới, kỹ thuật mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất... Qua đó, thu hút 128.005 thành viên và 4.215 lao động trực tiếp với tổng số vốn 5.182 tỷ 616 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 2,9 triệu đồng/tháng.

 Ông Nguyễn Đình Thuyến, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình cho biết, với trách nhiệm của mình, Liên minh HTX tỉnh thường xuyên nắm tình hình báo cáo Tỉnh uỷ, UBND , Liên minh HTX Việt Nam để phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội gắn với phát triển kinh tế tập thể. Phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát số lượng HTX.

 Làm tốt vai trò là cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh, nắm các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo ở từng ngành, từng địa phương để tham mưu UBND tỉnh xây dựng đề án các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể chung của tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển kinh tế hợp tác, tư vấn, hỗ trợ phát triển kinh tế HTX, bảo vệ quyền và lợi ích của các thành viên.

 Trong những tháng cuối năm, Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cho các HTX, THT triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Luật HTX năm 2012, đặc biệt là phòng chống dịch Covid-19 đang xuất hiện trở lại đảm bảo hiệu quả, an toàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 Tập trung phát triển, thành lập mới các THT, HTX trong các ngành nghề, lĩnh vực mà cộng đồng đang có nhu cầu. Mở rộng sản xuất kinh doanh, dịch vụ, phát triển thêm các ngành, nghề mới để tìm kiếm thị trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, làm tốt công tác tiếp thị, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của THT, HTX để có sức cạnh tranh trên thị trường…

 Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển kinh tế, củng cố HTX, THT và thành viên. Đồng thời, tập trung đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thành viên, tham gia xây dựng chính sách đối với HTX, hoạt động tư vấn, hỗ trợ thành viên…

 Đặc biệt, Liên minh HTX tỉnh đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Liên minh HTX Việt Nam, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Bình để việc tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp nhất. Về đầu trang

https://thoibaokinhdoanh.vn/hop-tac-xa/quang-binh-thanh-lap-moi-20-htx-1071540.html

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Khởi tố 2 "giang hồ" đất Bắc vào Quảng Bình cho vay với lãi suất "khủng" 365%/năm

(Nld.com.vn 29/7, Hoàng Phúc; Tuoitre.vn 29/7; Cafef.vn 29/7)

 Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tống đạt quyết định khởi tố 2 bị can là Nguyễn Mạnh Cường (SN 1983, ngụ phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Đức Chiến (SN 1991, ngụ xã Quỳnh Minh, Quỳnh Phụ, Thái Bình) tạm trú tại phường Đồng Hải, TP Đồng Hới về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

 Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2019 đến tháng 7-2020, Cường vào địa bàn TP Đồng Hới để hoạt động cho vay nặng lãi. Sau đó Cường dò tìm những người có nhu cầu vay tiền và chủ động liên hệ cho vay. Một số trường hợp khác gọi đến Cường vay tiền. 

Bước đầu làm rõ, Cường đã cho 10 người tại địa bàn TP Đồng Hới và huyện Quảng Nình vay với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, lãi suất thấp nhất từ 243,3%/năm, cao nhất là 365%/năm; vượt gấp 12,16 đến 18,25 lần lãi suất cho vay theo quy định. Tổng số tiền Cường thu lợi bất chính gần 60 triệu đồng.

 Từ tháng 7-2019 đến tháng 7-2020, Nguyễn Đức Chiến đến địa bàn TP Đồng Hới hoạt động cho vay nặng lãi. Tại đây, Chiến in nhiều tờ rơi với nội dung "Cho vay tiền trả góp" kèm theo SĐT rồi phát tán các tờ rơi tại các khu vực chợ, các tuyến đường tại địa bàn TP Đồng Hới. Thông qua ứng dụng quản lý thu họ (tài khoản Mecash), Chiến đang cho vay 37 "bát họ" của 26 người.

 Công an đã xác định được 13 người vay, với lãi suất thấp nhất từ 160%/năm đến cao nhất là 365%/năm, vượt gấp 8 đến 18 lần lãi suất vay được quy định. Tổng số tiền Chiến thu lợi bất chính của 13 người là gần 35 triệu đồng.

 Như Báo Người Lao Động thông tin, ngày 16-7, Công an TP Đồng Hới đã phá thành công chuyên án đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn, đồng loạt khám xét và kiểm tra hành chính tại 4 điểm, gồm: Nhóm tại nhà trọ Đại Hưng, phường Bắc Lý; Số 17 - Nguyễn Đức Cảnh, phường Đồng Hải; 272 - Phan Đình Phùng, phường Bắc Lý và nhóm tại số 93 Lý Thành Tông, xã Lộc Ninh có liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Đã triệu tập, làm việc với 10 đối tượng có liên quan, các đối tượng này đều có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, Thái Bình và Thanh Hóa.

 Hiện Công an TP Đồng Hới đang tiếp tục điều tra, làm rõ và cũng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng khác theo đúng quy định của pháp luật. Về đầu trang

 https://nld.com.vn/phap-luat/khoi-to-2-giang-ho-dat-bac-vao-quang-binh-cho-vay-nang-lai-vot-lai-suat-khung-365-nam-20200729085912461.htm

2. Bắt số lượng hàng lậu "khủng" đang trên đường đi tiêu thụ ở Quảng Bình

(PhalpuatPlus.vn 28/7, Duy Khương)

 Ngày 28/7, thông tin từ công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu vừa phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình đón, dừng kiểm tra xe vận chuyển hàng không có hóa đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

 Lực lượng chức năng phát hiện, đón dừng xe ô tô mang BKS 50LD-140.82, do ông Nguyễn Văn Hòa (SN 1984) trú tại An 1, Phước Vĩnh, Ninh Phước, Ninh Thuận điều khiển vận chuyển hàng từ TP. Hồ Chí Minh theo hướng ra TP. Hà Nội.

 Tiến hành kiểm tra phương tiện theo thủ tục hành chính, phát hiện trên xe vận chuyển 18 mặt hàng do nước ngoài sản xuất.

 Khi tổ công tác yêu cầu xuất trình giấy tờ số hàng trên, lái xe không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn hàng xuất xứ, hóa đơn hợp pháp. Tổng giá trị số hàng mà lực lượng Công an phát hiện khoảng 100 triệu đồng. 

Hiện cơ quan Công an đã tiến hành lập biên bản về hành vi vi phạm đối với lái xe và tạm giữ số hàng trên để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Về đầu trang

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/bat-so-luong-hang-lau-khung-dang-tren-duong-di-tieu-thu-o-quang-binh-d130597.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]