Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 28-7-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Tập huấn kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho 100 học viên Quảng Bình. 3

Baophapluat.vn 05/10, Trần Nguyên Phong

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

2.      

Quảng Bình: Chàng kỹ sư bỏ phố về quê quyết làm giàu bằng nghề nuôi chim.. 4

Dantri.com.vn 03/10, Đặng Tài

 

 

3.      

Sự vươn mình mạnh mẽ của thị trường bất động sản Quảng Bình. 6

Nhipsongkinhte.toquoc.vn 05/10, Ánh Dương; Cafef.vn 05/10

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

4.      

Hy hữu cụ bà bị vỡ bàng quang vì nhịn tiểu khi đi xe khách. 8

Baogiaothong.vn 06/10, Nguyễn Đức; Doisongvietnam.vn 06/10, Nguyệt Hà; Vietnamnet.vn 06/10, hải Sâm; Nld.com.vn 06/10, Hoàng Phúc; Suckhoedoisong.vn 05/10, Gia Thiên; Congly.vn 06/10, Chí Tâm; Nguoiduatin.vn 06/10; Vnexpress.vn 06/10, Long Nhật; Vtv.vn 06/10

 

 

5.      

Tiết kiệm để xóa đói, giảm nghèo. 9

Cstc.cand.com.vn 06/10, Minh Khôi

 

 

6.      

Quảng Bình: Xây dựng vườn mẫu, làm đẹp nông thôn. 10

Nông Thôn Ngày Nay 06/10, tr8, T.T

 

 

7.      

Quảng Bình: Đưa người lang thang cơ nhỡ vào mái ấm tình thương. 10

Baodansinh.vn 05/10, Doãn Đạt

 

 

8.      

Phó Giám đốc Sở VH-TT Quảng Bình: Tước danh hiệu Người đẹp Du lịch Quảng Bình của Trần Ngọc Huyền là sai quy định. 12

Doanhnghiepvn.vn 05/10, Nhật Lệ

 

 

9.      

Sôi nổi Liên hoan Bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ 2. 14

Baovanhoa.vn 06/10, Phạm Phú; Vnews.gov.vn 06/10

 

 

10.  

Việt Nam - Lào tăng cường phối hợp phòng, chống dịch Covid-19. 14

Baodantoc.vn 06/10, Hiếu Anh

 

 

11.  

LĐHANT Quảng Bình: Nỗ lực tiếp nhận và đầu tư của ngành điện. 16

Cpc.vn 05/10, Hoàng Chương

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

12.  

Quảng Bình tập huấn nghiệp vụ cho các chức danh bổ trợ tư pháp. 18

Baophapluat.vn 05/10, Trần Nguyên Phong

 

 

13.  

Quảng Bình ban hành quy chế hoạt động Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm.. 18

Tiengchuong.vn 05/10, Huyền Linh

 

 

14.  

141 QB - Lực lượng trấn áp mạnh các loại tội phạm ở Quảng Bình. 19

ANTV, bản tin 113 Onlinen ngày 05/10 – Bản tin An ninh 24h ngày 05/10; Antv.gov.vn 05/10

 

 

 

TỔNG CỘNG: 28 tin/bài

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Tập huấn kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho 100 học viên Quảng Bình

(Baophapluat.vn 05/10, Trần Nguyên Phong)

 Ngày 5/10, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình cho biết, Viện Khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp vừa phối hợp với Sở này để tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường” cho gần 100 học viên là những người làm công tác pháp chế, phổ biến giáo dục pháp luật thuộc các Sở, ban ngành và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 Lớp tập huấn này diễn ra vào ngày 2/10, tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Các học viên tham dự đã được nghe Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương giới thiệu các chính sách, phát luật về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; yếu tố môi trường khi phân tích và hình thành chính sách trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

 Giảng viên Trần Lệ Thu (Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã giới thiệu các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và quy định pháp luật về tội phạm môi trường theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017).

Lớp tập huấn đã góp phần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các định hướng, chính sách, quy định pháp luật mới về bảo vệ môi trường. Đồng thời, đã nâng cao kỹ năng chuyên môn, kỹ năng lồng ghép các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường vào hoạt động chuyên môn nghiệp vụ cho các học viên trong quá trình công tác. Về đầu trang

 https://baophapluat.vn/tu-phap/tap-huan-kien-thuc-phap-luat-ve-bao-ve-moi-truong-cho-100-hoc-vien-quang-binh-547481.html

II. Kinh tế  

1. Quảng Bình: Chàng kỹ sư bỏ phố về quê quyết làm giàu bằng nghề nuôi chim

(Dantri.com.vn 03/10, Đặng Tài)

 Tốt nghiệp Đại học, Mai Ngọc Thành (Quảng Bình) được Trung tâm trắc địa bản đồ biển tuyển vào làm việc tại Hà Nội với mức lương khá. Nhưng anh đã chọn cách về quê làm giàu bằng nghề nuôi chim trĩ.

 Về dải đất ven biển đầy nắng gió và cồn cát của huyện Lệ Thuỷ (tỉnh Quảng Bình), tôi hỏi nhà anh Mai Ngọc Thành, nhiều người dân không ngần ngại nói ngay: “Có phải cậu Thành “khùng” nuôi chim trĩ không?”.

 Băn khoăn về biệt danh Thành “khùng” của tôi đã được một người phụ nữ trạc tuổi lục tuần giải: “Sở dĩ gọi là Thành “khùng” vì nghe đâu sau khi tốt nghiệp đại học ở Hà Nội,  cậu ý được tuyển vào làm việc ở một cơ quan lương cao. Sau đó không hiểu sao thấy cậu ý bỏ việc về quê nuôi chim, nuôi dế. Nên lúc đó ai cũng bảo cậu ý chắc không bình thường (khùng)”.

 Thoáng qua câu chuyện, chúng tôi tìm về xã Hưng Thuỷ và gặp Mai Ngọc Thành (SN 1985), tại trang trại nuôi chim trĩ, dế ở thôn Phù Lưu.

 Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt là hình ảnh một người đàn ông đang hì hục dọn dẹp trong khu nuôi nhốt chim. Đón tiếp chúng tôi bằng nụ cười niềm nở, Thành bắt đầu cởi mở và chia sẻ về cơ duyên đến với công việc nuôi chim, dế.

 Sinh ra và lớn ở vùng quê nghèo cồn cát, nên trong tâm thức Thành luôn suy nghĩ phải phấn đấu thoát cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Từ ý chí và quyết tâm ấy nên Thành đã luôn cố gắng trong quá trình học tập từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông.

 Và những cố gắng ấy đã được đền đáp xứng đáng khi Thành thi đỗ và theo học tại khoa Địa chính, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 Niềm vui còn tăng lên gấp bội là sau khi tốt nghiệp, Thành đã được Trung tâm trắc địa bản đồ biển ở Hà Nội tuyển vào làm việc với mức lương ban đầu là hơn 10 triệu đồng/tháng.

 Tuy nhiên, do đặc thù công việc phải di chuyển nhiều, gần như đã đi khắp mọi miền của tổ quốc. Cuộc sống thường xuyên phải xa quê, xa gia đình nên Thành đã quyết định bỏ ngang công việc mà nhiều người mơ ước. Anh đã về quê và quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất được sinh ra. 

 “Để đưa ra quyết định ấy, lúc đầu không chỉ bản thân mình mà nhiều người thân trong gia đình, bạn bè và nhiều anh em thân thiết đã ra sức can ngăn. Tuy nhiên, bằng ý chí và quyết tâm nên mình đã quyết định “liều mạng” bỏ việc ở phố, về quê lập nghiệp mà không một chút hối tiếc”, Thành nhớ lại thời khắc đưa ra quyết định bỏ công việc ngon lành ở phố thị để về quê nuôi chim trĩ.

 Năm 2017, sau khi bỏ công việc ở thành phố về quê, Thành bắt tay ngay vào việc nuôi chim trĩ, dế. Vay mượn được hơn 300 triệu đồng cùng với số vốn ít ỏi tích góp được, Thành đã mượn mảnh đất của người chị gái và triển khai xây dựng một khu trang trại gần 250m2.

 Sau một thời gian trang trại đi vào hoạt động, thấy chim trĩ dễ nuôi, phù hợp với điều kiện khí hậu miền Trung nên ít nhiễm bệnh, mang lại lợi nhuận cao.

 Tại Quảng Bình, thời điểm đó chưa có mô hình nào nuôi chim trĩ với số lượng lớn, người dân chỉ nuôi nhỏ lẻ nên Thành đã quyết định sẽ là người đi đầu xây dựng mô hình nuôi chim trĩ tại địa phương.

 Thời gian đầu nuôi chim với số lượng lớn, do chưa nắm vững kỹ thuật, kinh nghiệm chưa có nên Thành cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, nhờ kiên trì áp dụng các phương pháp khoa học, dần dần đàn chim trĩ cũng bắt đầu thích nghi với điều kiện sống và phát triển khỏe mạnh.

 Thành cho hay, chim trĩ vốn là loài động vật hoang dã nên có sức đề kháng cao hơn so với nhiều vật nuôi khác, chim ít khi mắc bệnh, nếu có cũng khá dễ điều trị, nhưng cũng cần phải chăm sóc kỹ, tiêm vắc xin đầy đủ tránh bệnh tật về sau.

 Thức ăn của chim trĩ giống như của gà, gồm các loại cám trộn với bắp, lúa, rau, chuối thái băm...

 Chuồng nuôi chim được bao quanh bởi lưới thép, phía trên lợp mái để tránh chim bay ra ngoài, trong chuồng treo thêm cành cây ngang cho chim đậu, phía dưới trải đệm lót sinh học để chuồng trại luôn sạch sẽ và hạn chế dịch bệnh. Chim trĩ nuôi từ 3-4 tháng có thể xuất bán thương phẩm, từ 6-7 tháng có thể cho sinh sản.

 Từ 20 con giống ban đầu, đến nay mỗi năm trang trại của Thành xuất ra thị trường hàng ngàn con chim trĩ giống và thương phẩm. Chim trĩ 1 ngày tuổi được bán với giá từ 35 đến 40 ngàn đồng/con, chim 1 tháng tuổi 100 ngàn đồng/con và chim thương phẩm từ 230-240 ngàn đồng/kg. Trứng chim bán giá 10 ngàn đồng/quả.

 Ngoài ra, Thành còn nuôi thêm dế để làm thức ăn cho chim trĩ, đồng thời bán cho những người nuôi chim cảnh, cá cảnh với giá 90-120 ngàn đồng/kg. Nhờ vậy, bước đầu mỗi năm trang trại nuôi chim trĩ của Thành cũng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

 “Trong thời gian tới, mình sẽ tiếp tục tìm đầu ra và mở rộng quy mô trang trại để nuôi với số lượng lớn. Đồng thời, cố gắng xây dựng thương hiệu chim trĩ sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng”, Thành chia sẻ. Về đầu trang

https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/chang-ky-su-bo-pho-ve-que-quyet-lam-giau-bang-nghe-nuoi-chim-20201002211334446.htm  

2. Sự vươn mình mạnh mẽ của thị trường bất động sản Quảng Bình

(Nhipsongkinhte.toquoc.vn 05/10, Ánh Dương; Cafef.vn 05/10)

 Sáng 04/10/2020, Lễ khánh thành cổng chào dự án Dinh Mười III đã được Tập đoàn Khải Tín phối hợp cùng chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư Quảng Ninh Dinh Mười và nhà phát triển dự án F3 Land tổ chức thành công tốt đẹp.

 Sự kiện cắt băng khánh thành cổng dự án Dinh Mười III là khởi đầu mang tính chiến lược cho sự hợp tác lâu dài giữa Khải Tín Group, chủ đầu tư Quảng Ninh Dinh Mười và đơn vị phát triển dự án F3 Land.

 Chương trình có sự tham gia của quý đối tác, cơ quan ban ngành địa phương, các nhà đầu tư và người dân sinh sống xung quanh khu vực dự án.

 Ông Võ Văn Luân – Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quảng Ninh Dinh Mười chia sẻ: Trải qua nhiều khó khăn trong việc triển khai, nhưng với quá trình nghiên cứu và phân tích thị trường một cách kỹ lưỡng cùng tinh thần đoàn kết của đội ngũ CBNV cũng như sự hỗ trợ từ địa phương, đơn vị phát triển dự án F3 Land, quý nhà đầu tư và đối tác, dự án Khu nhà ở thương mại Dinh Mười III đã đi vào phần hoàn thiện và đồng bộ cơ sở hạ tầng. Lễ khánh thành cổng dự án Dinh Mười III là cột mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng và triển khai dự án, đồng thời đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa chúng tôi và Tập đoàn Khải Tín. Hi vọng, thời gian sắp tới, dự án sẽ sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, tạo ra một đô thị kiểu mẫu đồng bộ, hoàn thiện, tích hợp đầy đủ tiện ích, góp phần vào sự phát triển kinh tế của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình".

 Đại diện đơn vị phân phối độc quyền dự án - Tập đoàn Khải Tín chia sẻ: "Ban lãnh đạo Tập đoàn rất trân trọng và tự hào về sự hợp tác này. Với hệ thống công ty con phủ khắp các tỉnh miền Trung và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, tâm huyết, chúng tôi sẵn sàng ăn, ngủ tại dự án để cảm nhận và truyền tải chính xác những gì đẹp nhất của dự án đến với khách hàng. Cùng với chủ đầu tư và nhà phát triển dự án F3 Land, chúng tôi tin tưởng và hi vọng sẽ tạo một kết quả mỹ mãn cho dự án Dinh Mười III cũng như mang đến cho quý khách hàng những cơ hội đầu tư tăng sinh lợi nhuận theo thời gian".

 Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 9 tháng đầu năm 2020, kinh tế cả nước bị chững lại, bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn, trong khi đó thị trường bất động sản tại Quảng Bình vẫn có nhiều tín hiệu tốt.

 Đặc biệt, thị trường Quảng Bình đang chứng kiến hàng loạt dự án triển khai hạ tầng khu đô thị, dân cư. Nhờ đó giá đất được đẩy lên, nhu cầu giao dịch bất động sản diễn ra tấp nập. Các "ông lớn" đang tiếp cận và triển khai hàng loạt các dự án tầm cỡ tạo nên một thị trường bất động sản sôi động, góp phần thay đổi bộ mặt cho địa phương.

 Trong đó, dự án Khu đô thị nhà ở Dinh Mười III với tổng vốn đầu tư lên đến 500 tỷ đồng của Công ty TNHH Đầu tư Quảng Ninh Dinh Mười đang được giới đầu tư "để vào tầm ngắm".

 Dự án Dinh Mười III cách biển Hải Ninh 3,5km, ngay cửa ngõ phía nam thành phố Đồng Hới, thuộc khu vực giao thoa giữa 2 tuyến quốc lộ 1A cũ và mới. Xung quanh dự án là hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện, tiện ích liền kề đầy đủ bao gồm Trung tâm hành chính huyện, công viên trung tâm, khu thương mại dịch vụ, bệnh viện và trường học các cấp trong bán kính kết nối 2km.

 Dinh Mười III được định hướng xây dựng trở thành một Khu đô thị kiểu mẫu, quy hoạch đồng bộ tại địa phương, đón đầu phát triển huyện Quảng Ninh giai đoạn 2020-2030.

 Đây hứa hẹn sẽ là một Khu phức hợp trong tương lai với môi trường sống đầy đủ tiện nghi, đảm bảo một cuộc sống theo chuẩn mực mới, hiện đại bậc nhất huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Về đầu trang

http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/su-vuon-minh-manh-me-cua-thi-truong-bat-dong-san-quang-binh-42020510132824996.htm

III. Xã hội    

1. Hy hữu cụ bà bị vỡ bàng quang vì nhịn tiểu khi đi xe khách

(Baogiaothong.vn 06/10, Nguyễn Đức; Doisongvietnam.vn 06/10, Nguyệt Hà; Vietnamnet.vn 06/10, hải Sâm; Nld.com.vn 06/10, Hoàng Phúc; Suckhoedoisong.vn 05/10, Gia Thiên; Congly.vn 06/10, Chí Tâm; Nguoiduatin.vn 06/10; Vnexpress.vn 06/10, Long Nhật; Vtv.vn 06/10)

 Ngày 6/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân 63 tuổi bị vỡ bàng quang, sau khi nhịn tiểu nhiều giờ trên xe khách.

 Bệnh nhân là bà M.T.T. (63 tuổi, trú xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình).

 Trước đó, bà T. được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, khó tiểu. Các bác sĩ Khoa Ngoại Thận tiết niệu của bệnh viện đã thăm khám, siêu âm và phát hiện bệnh nhân bị vỡ bàng quang vào ổ bụng.

 Bà T. được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu khâu bàng quang vỡ và hút trong bụng ra hơn 2,5 lít nước tiểu.

 Theo người nhà bà T. thì trước khi nhập viện, bà có đi xe khách từ Sài Gòn ra Quảng Bình. Trên đường đi, tài xế đã dừng nhiều chỗ để phục vụ hành khách ăn uống và vệ sinh cá nhân…Dù buồn tiểu nhưng bà cố nhịn suốt hành trình cho đến khi về nhà. Hiện tại, sức khỏe cụ bà đã ổn định và được xuất viện.

 Trưởng khoa Ngoại Thận tiết niệu - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, bác sĩ Hoàng Văn Công khuyến cáo, khi lượng nước tiểu trong bàng quang khoảng 500ml, sẽ kích thích bàng quang và tạo cảm giác muốn tiểu tiện. Nếu có cảm giác này chúng ta nên đáp ứng ngay.

 Nhiều người vì công việc hoặc lý do khác thường nhịn tiểu, đây là một thói quen không tốt cho sức khỏe. Về lâu dài, nhịn tiểu có thể dẫn đến rồi loạn tiểu tiện, viêm nhiễm hệ thống thận tiết niệu, sỏi thận, suy thận...,

 Trong trường hợp nhịn tiểu lâu dẫn đến bàng quang giãn căng mất trương lực cơ bàng quang. Một vài trường hợp chỉ cần một lực tác động nhẹ dẫn đến vỡ bàng quang gây nguy hiểm đến tính mạng.

 “Trường hợp bệnh nhân nhịn tiểu đến mức bàng quang tự vỡ rất hiếm gặp, tuy nhiên do bênh nhân này đến chưa xảy ra biến chứng viêm phúc mạc nên chúng tôi đã xử lý an toàn”, bác sĩ Công cho biết thêm. Về đầu trang

https://www.baogiaothong.vn/hy-huu-cu-ba-bi-vo-bang-quang-vi-nhin-tieu-khi-di-xe-khach-d481601.html  

2. Tiết kiệm để xóa đói, giảm nghèo

(Cstc.cand.com.vn 06/10, Minh Khôi)

 Trường hợp của tỉnh Hòa Bình chỉ là một trong rất nhiều trường hợp các công trình công cộng mà các địa phương đầu tư gần đây bị dư luận phản ứng.

 Nếu thống kê lại sẽ thấy chủyếu dư luận phản ứng là tập trung vào các công trình công cộng ít có tác dụng phục vụ trực tiếp cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là đối với các địa phương mà thu ngân sách còn thấp, thậm chí là còn phải xin ngân sách Trung ương hỗ trợ cấp bù và đời sống nhân dân ở đó còn nhiều khó khăn.

 Phải cân phân để thấy không ai nói một công trình như xây lắp khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng là không có ý nghĩa gì. Cũng không ai nói rằng hàng loạt tượng đài, biểu tượng, cổng chào, có cái hàng chục tỉ đồng, có cái hàng trăm tỉ đồng, đang mọc lên ở các địa phương là không có tác dụng gì. Có chứ. Nếu không có “ý nghĩa nhân văn” được như công trình xây lắp khẩu hiệu ở TP Hòa Bình thì ít ra cũng có tác dụng về quảng bá, giới thiệu, cảnh quan… chứ.

 Nhưng vấn đề là việc bỏ tiền đầu tư, nhất là tiền từ ngân sách, vào lúc nào rồi qui mô bao nhiêu là hợp lý. Mà không chỉ tiền ngân sách, ngay cả tiền được huy động từ nguồn xã hội hóa cũng cần sử dụng hợp lý để tiết kiệm nguồn lực cho xã hội.

 Tỉ như chuyện TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình mới đây đầu tư gần 14 tỉ đồng để xây dựng 2 cổng chào với lý do là “phát triển không gian công cộng, thực hiện chỉnh trang đô thị và tạo điểm nhấn nơi cửa ngõ đi vào TP Đồng Hới, góp phần quảng bá hình ảnh trung tâm kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội của tỉnh”. Dư luận cũng đã có nhiều ý kiến phản ứng việc này, vì cho rằng với một địa phương nghèo, quanh năm thiên tai như Quảng Bình nói chung và TP Đồng Hới nói riêng thì liệu có cần thiết phải bỏ ra một khoản tiền ở mức đó chỉ để có 2 cái cổng chào?

  Đồng Hới có cổng chào thì các huyện, thị, rồi xã phường, thôn xóm của tỉnh này cũng sẽ có lý để phải có cổng chào. Rồi tỉnh nào, thành phố nào, địa phương nào mà không có nhu cầu tượng đài, cổng chào? Nếu thế thì cơ man nào là tiền bạc phải bỏ ra.

 Phải công tâm mà nhận xét là thực tế đã có rất nhiều biểu hiện của “bệnh lãng phí”, “bệnh hình thức” ở các công trình thuộc loại tượng đài, cổng chào. Trước phản ứng của dư luận, nhiều địa phương đã có việc cân nhắc, xem xét lại qui mô đầu tư của các công trình cho hợp lý và từ đó đã tiết kiệm được một phần cho ngân sách.

 Ông bà ta có câu “Tiết kiệm là quốc sách”. Cứ khư khư giữ tiền mà không chịu đầu tư thì cũng không có nghĩa là tiết kiệm. Nhưng trong đầu tư thì phải ngăn ngừa được “bệnh lãng phí”, “bệnh hình thức”, mới mong sớm xóa đói, giảm nghèo.  Về đầu trang

http://cstc.cand.com.vn/phong-su-tieu-diem/tiet-kiem-de-xoa-doi-giam-ngheo-614360/   

3. Quảng Bình: Xây dựng vườn mẫu, làm đẹp nông thôn

(Nông Thôn Ngày Nay 06/10, tr8, T.T)

 Thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa) về triển khai xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Hội Nông dân xã đã đã đảm nhận một số tiêu chí để tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện. Một trong những tiêu chí đã được Ban chấp hành Hội triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua là triển khai kế hoạch xây dựng vườn mẫu nông thôn mới. Toàn xã đã có 22 hộ hội viên nông dân đăng ký xây dựng vườn mẫu, các hộ đăng ký đảm bảo diện tích vườn trên 300m2. Về đầu trang

4. Quảng Bình: Đưa người lang thang cơ nhỡ vào mái ấm tình thương

(Baodansinh.vn 05/10, Doãn Đạt)

 UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra văn bản tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn... góp phần đảm bảo an toàn trật tự và an sinh xã hội trên địa bàn.

 Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, mùa mưa bão cận kề, nhiều đơn vị huyện, thị xã, thành phố tại Quảng Bình đã triển khai nhiều giải pháp theo tinh thần chỉ đạo chung của Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó có việc đưa người lang thang, cơ nhỡ về nhà, nếu chưa xác định được nơi cư trú cần có văn bản chuyển về cơ sở trợ giúp xã hội. Tránh tình trạng xin ăn tại các điểm du lịch, quán ăn… tại các địa phương.

 Bên cạnh tổ chức các giải pháp, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức đến gia đình, cá nhân và cộng đồng trong việc quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ vật chất, tinh thần đối với trẻ em - người khuyết tật - người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa.

 Trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân sinh ông Nguyễn Bắc Việt - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, "Huyện đang lên kế hoạch nhằm tuyên truyền tới cá nhân, gia đình, nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn… không lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc người già, trẻ em, người lang thang cơ nhỡ vào việc xin ăn. Khi phát hiện phải vận động những người này để họ tự nguyện trở về gia đình, địa phương, ổn định cuộc sống.

 Trung tá Nguyễn Hoàng Minh - Phó trưởng công an huyện Bố Trạch cho biết, Đơn vị sẽ tăng cường công tác quản lý về trật tự trị an, đặc biệt là việc kiểm tra, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú đối với những đối tượng từ nơi khác đến cư trú trên địa bàn…và xử lý nghiêm các chủ nhà nghỉ, nhà trọ cho tạm trú mà không khai báo theo quy định.

 Trường hợp đối tượng xin ăn nhiễm Covid-19 thì phải phối hợp ngay với các cơ sở y tế tại địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly và điều trị theo quy định - Trung tá Minh cho biết thêm.

 Để thành công với khẩu hiệu "không người lang thang cơ nhỡ xin ăn" tĩnh Quảng Bình sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương khi để tái diễn tình trạng người lang thang xin ăn hoặc không hỗ trợ, can thiệp, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm quyền trẻ em - người khuyết tật - cao tuổi; kịp thời xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự tới các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 Quảng Bình chưa phải là nơi có nhiều cụm công nghiệp, công ty, nhà máy lớn… để thu hút nhiều công nhân tập trung làm ăn. Nên người lang cơ nhỡ từ các tỉnh thành khác chưa chọn về đây để hoạt động xin ăn. Nhưng phải có bước đột phá trong việc giải quyết vấn nạn này.

 Tuy vậy, Quảng Bình được thiên nhiên ban tặng cho nhiều điểm du lịch như bãi tắm Nhật Lệ, Động Phong Nha, Động Thiên Đường… vì vậy khách du lịch thập phương sẽ chọn nơi đây là điểm du lịch sáng giá, không chỉ khách trong nước mà sẽ có rất nhiều du khách nước ngoài về đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng, đồng thời tìm hiểu thêm nét văn hóa tại đây. Chính vì vậy, việc giải quyết tình trạng xin ăn tại đây nên được quan tâm sớm.

 Ông Trịnh Đình Dương - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình cho biết: Đơn vị đã gửi văn bản chỉ đạo tới các phòng ban thuộc huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời công khai số đường dây nóng 18009293 để tiếp nhận phản tình trạng người lang thang cơ nhỡ, xin ăn. Nếu trường hợp nào không có nơi cư trú đơn vị địa phương báo cáo Sở ra xét đem về trung tâm bảo trợ.

 Nói về việc này bà Thuận một giáo viên về hưu chia sẻ: "Tôi rất ủng hộ quyết định của UBND tỉnh nhà, việc giải quyết tình trạng xin ăn phải làm được từ công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức; Lồng ghép thực hiện chính sách an sinh xã hội, dạy nghề, tạo việc làm và huy động sự tham gia của cộng đồng trợ giúp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; tăng cường công tác quản lý, đăng ký nhân khẩu, hộ khẩu".

 Trong bối cảnh kinh tế - xã hội đang phát triển toàn diện, mong rằng những bất cập trên sớm được các cơ quan chức năng và cộng đồng quan tâm tháo gỡ, để không còn người lang thang cơ nhỡ sống cảnh lang thang, nay đây mai đó. Về đầu trang

https://baodansinh.vn/quang-binh-dua-nguoi-lang-thang-co-nho-vao-mai-am-tinh-thuong-20201005164603607.htm

5. Phó Giám đốc Sở VH-TT Quảng Bình: Tước danh hiệu Người đẹp Du lịch Quảng Bình của Trần Ngọc Huyền là sai quy định

(Doanhnghiepvn.vn 05/10, Nhật Lệ)

 Ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Quảng Bình khẳng định, việc tước danh hiệu giải Nhất Người đẹp Du lịch 2019 Quảng Bình là sai với quy định. Từ khi kết thúc cuộc thi, các người đẹp mang danh hiệu “Người đẹp du lịch Quảng Bình”, không có một hoạt động, hay một động thái tích cực gì để quảng bá cho du lịch Quảng Bình.

 Liên quan đến vụ bê bối người đẹp Du lịch Quảng Bình Trần Ngọc Huyền bị Công ty EVACOM Việt Nam ra quyết định tước danh hiệu hoa khôi, trả lời Doanh nghiệp Việt Nam mới đây ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình khẳng định, việc tước danh hiệu giải Nhất Người đẹp Du lịch 2019 Quảng Bình là sai quy định. Ông Nam cho biết thêm, từ khi kết thúc cuộc thi, các người đẹp mang danh hiệu “Người đẹp du lịch Quảng Bình”, không có một hoạt động, hay một động thái tích cực gì để quảng bá cho du lịch Quảng Bình.

 Ông Nguyễn Mậu Nam cho biết thêm, việc Công ty EVACOM Việt Nam và Ban Tổ chức cuộc thi tự ý ra quyết định tước danh hiệu giải Nhất cuộc thi Người đẹp Du lịch Quảng Bình năm 2019 đối với Trần Ngọc Huyền là trái với quy định, do các đơn vị này chưa lấy ý kiến và chưa được sự đồng ý từ cơ quan cấp phép cuộc thi là UBND tỉnh Quảng Bình.

 Theo quy định, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đối với kết quả của các cuộc thi người đẹp, sau khi đại diện đơn vị tổ chức gửi thông báo kết quả tới các sở, ban, ngành liên quan cấp phép cuộc thi. Do đó, khi có những quyết định liên quan đến danh hiệu, giải thưởng thì buộc phải có ý kiến đồng ý của của cơ quan cấp phép tổ chức cuộc thi. Do đó, việc công ty EVACOM Việt Nam tự ý ra quyết định thu hồi vương miện và danh hiệu giải Nhất “Người đẹp du lịch Quảng Bình” đối với Trần Ngọc Huyền, đồng thời buộc người đẹp này phải có trách nhiệm trả lại giải thưởng 50 triệu đồng, vương miện; quyền trượng, phải đền bù thiệt hại về hình ảnh, uy tín thương hiệu, trong khi chưa được sự đồng ý của cơ quan cấp phép cuộc thi là UBND tỉnh Quảng Bình, như vậy quyết định tước danh hiệu nói trên là trái với quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Liên quan tới vấn đề này, bà Đinh Thanh Loan Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình nói: "Chúng tôi cũng bất ngờ khi nhận được thông báo hủy danh hiệu của người đẹp Trần Ngọc Huyền". Bà Loan cho hay, từ sau khi cuộc thi kết thúc đến nay, đơn vị tổ chức cuộc thi (Công ty EVACOM Việt Nam) chưa có bất kỳ một hoạt động nào để quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Bình như tiêu chí của cuộc thi đặt ra trước đó.

 Trước đó, Người đẹpdu lịch Quảng Bình2019- Trần Ngọc Huyềncho Doanh nghiệp Việt Nam biết“Theo cam kết, sau khi đạt giải người đẹp phải thực hiện các hoạt động như: Quảng bá du lịch của tỉnh Quảng Bình, không để đơn vị khác sử dụng hình ảnh và vi phạm thuần phong mỹ tục. Tuy nhiên, thực tế sau khi đạt giải tôi không nhận bất cứ một thông báo nào về việc tham gia các hoạt động quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình. Và cũng không có bất cứ cuộc thiện nguyện nào để tôi có thể tham gia. Sau nhiều tháng ra Hà Nội và nhận công việc không liên quan đến cam kết đã ký giữa tôi và Công ty EVACOM Việt Nam, tôi đã về quê và nhận thông báo tước vương danh hiệu”.

 Cũng theo người đẹp Trần Ngọc Huyền: “Tiêu chí của cuộc thi nhằm “quảng bá hình ảnh, giới thiệu du lịch Quảng Bình; cũng như tham gia các chuyến từ thiện do tỉnh Quảng Bình tổ chức. Nhưng từ sau khi nhận giải, đơn vị quản lý danh hiệu lạiyêu cầu Huyền làm những công việc riêng không liên quan đến du lịch hay thiện nguyện.Nhận thấy công việc, yêu cầu không phù hợp và không phải là công việc quảng bá hình ảnh, giới thiệu du lịch Quảng Bình hay làm từ thiện như tiêu chí cuộc thi đặt ra nên tôi đãkhông tham gia”.

 Tại Công văn 185/TB-BTC (thay thế Công văn 184) của Công ty EVACOM Việt Nam giải thích về những việcviệc riêng mà công ty yêu cầu Huyền thực hiện như đã chia sẻ với báo chí là: “Ngoài ra khi đi làm chúng tôi có cho Huyền đi theo để học cách giao tiếp, mở mang kiến thức và học cách làm việc”.

 Sự việc đang trong quá trình xem xét, đang chờ trả lời của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, để một đơn vị là công ty tư nhân tổ chức cuộc thi và không có sự giám sát chặt chẽ từ phía cơ quan có thẩm quyền cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc cho việc tổ chức các cuộc thi người đẹp ở địa phương. Về đầu trang

https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nhan/chan-dung/pho-giam-doc-so-vh-tt-quang-binh-tuoc-danh-hieu-nguoi-dep-du-lich-quang-binh-cua-tran-ngoc-huyen-la-sai-quy-dinh/20201004043136011  

6. Sôi nổi Liên hoan Bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ 2

(Baovanhoa.vn 06/10, Phạm Phú; Vnews.gov.vn 06/10)

 Nằm trong chuổi các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tối ngày 5.10, tại thị trấn Quán Hàu, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBND huyện Quảng Ninh tổ chức liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ (CLB) Bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ 2 năm 2020.

 Tham gia liên hoan có 5 CLB Bài chòi đến từ các đơn vị, địa phương trong tỉnh gồm: CLB Bài chòi Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh, CLB Bài chòi TP.Đồng Hới, CLB Bài chòi các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch. 

Ngay sau lễ khai mạc là phần trình diễn của 2 CLB Bài chòi Quảng Ninh và TP.Đồng Hới. Thông qua những điệu lý, câu hò, vè mộc mạc, hóm hỉnh, gắn liền với lao động, sản xuất, các CLB đã thể hiện khả năng trình diễn bài chòi khá điêu luyện, tạo không khí sôi nổi, hấp dẫn thu hút sự tham gia đông đảo của người dân địa phương và du khách.

 Liên hoan là sân chơi để các CLB Bài chòi gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và thể hiện kỹ năng tổ chức chơi, trình diễn Bài chòi. Đồng thời là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản mà thế hệ cha ông đã dày công xây dựng, vun đắp và trao truyền. Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ (CLB) Bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ 2 năm 2020 diễn ra trong 2 đêm 5 và 6.10. Về đầu trang

http://baovanhoa.vn/van-hoa/artmid/428/articleid/34100/soi-noi-lien-hoan-bai-choi-tinh-quang-binh-lan-thu-2  

7. Việt Nam - Lào tăng cường phối hợp phòng, chống dịch Covid-19

(Baodantoc.vn 06/10, Hiếu Anh)

 Việt Nam và Lào có chung hơn 2.300km đường biên giới, chạy qua 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào. Đây cũng là những khu vực hết sức phức tạp trong phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, thời gian qua, Việt Nam và Lào đã tăng cường phối hợp trong kiểm soát dịch bệnh.

 Là địa phương có gần 223km đường biên giới, với 61 mốc quốc giới và 1 cọc dấu giáp Lào, thời gian qua, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân sự, An ninh của hai tỉnh Khăm Muộn, Savanakhet của Lào làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu. Lực lượng chức năng hai nước đã bố trí chốt chặn tại đường mòn, lối mở, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý trường hợp vượt biên trái phép.

 Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình, thực hiện quy định của Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào về phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1/4 đến nay, cặp Cửa khẩu phụ Cà Roòng - Noọng Ma (Quảng Bình - Khăm Muộn) tạm dừng hoạt động. Từ ngày 16/3 - 28/7, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã giải quyết thủ tục nhập cảnh cho 7.811 công dân Việt Nam về nước và 243 sinh viên Lào nhập cảnh vào học tập tại các cơ sở đào tạo của tỉnh Quảng Bình, bố trí cách ly tập trung bảo đảm đúng quy định về phòng, chống dịch. Các cơ quan chức năng đã tạo điều kiện, giải quyết nhanh chóng thủ tục cho hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, không để ách tắc và tuân thủ đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ để vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 Không chỉ siết chặt các biện pháp an ninh trong phòng, chống dịch, thời gian qua, lực lượng chức năng hai nước còn tích cực trong việc san sẻ yêu thương với Nhân dân vùng biên giới. Tại Quảng Trị, 12 chốt Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng (ĐBP) Ba Tầng, huyện Hướng Hóa và ĐBP cửa khẩu quốc tế La Lay, huyện Đakrông đã san sẻ chăn bông, hỗ trợ nhu yếu phẩm như gạo, mì gói, cá hộp… cho người dân khu vực biên giới yên tâm chống dịch.

 Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết, để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ tháng 1/2020 đến nay, BĐBP đã tổ chức tuần tra, kiểm soát tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Qua đó, BĐBP đã làm thủ tục cho 2.091.999 người nhập cảnh, 2.097.454 người xuất cảnh. BĐBP cũng đã phát hiện xử lý 17.477 người xuất nhập cảnh trái phép; tổ chức tiếp nhận 6.916 người, phân luồng bàn giao cho địa phương cách ly 65.325 người; triển khai 11 kế hoạch nghiệp vụ, xác lập đấu tranh 10 chuyên án. Qua đó, phát hiện, bắt giữ, khởi tố, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 49 vụ/94 đối tượng người Việt Nam có hành vi tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.

 Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa đấu tranh tội phạm nhằm kiểm soát tốt dịch Covid-19, thời gian qua Việt Nam còn phối hợp với chính quyền lực lượng vũ trang Lào tuyên truyền cho kiều bào ta đang làm ăn sinh sống tại Lào yên tâm tư tưởng; chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch của chính quyền sở tại. BĐBP các tỉnh thiết lập đường dây nóng, thường xuyên trao đổi với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào về tình hình dịch, phối hợp chặt chẽ trong quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch. Riêng BĐBP đã hỗ trợ vật chất, vật tư y tế cho chính quyền lực lượng vũ trang nhân dân Lào với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng.

 Có thể nói, thông qua các biện pháp phối hợp trong phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng hai nước Việt Nam, Lào một lần nữa đã tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt keo sơn gắn bó giữa hai nước. Với tinh thần này, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, Việt Nam - Lào sẽ cùng nhau kiểm soát tốt dịch bệnh để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Về đầu trang

https://baodantoc.vn/viet-nam-lao-tang-cuong-phoi-hop-phong-chong-dich-covid-19-1601907230196.htm  

8. LĐHANT Quảng Bình: Nỗ lực tiếp nhận và đầu tư của ngành điện

(Cpc.vn 05/10, Hoàng Chương)

Trong nhiều năm qua, EVNCPC đã đầu tư kinh phí rất lớn để cải tạo, nâng cấp lưới điện hạ áp nông thôn tỉnh Quảng Bình (LĐHANT). Từ sự nỗ lực đó đã góp phần quan trọng giúp tỉnh nhà hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Nhìn lại chặng đường đã qua, để có được như ngày hôm nay là cả quá trình vượt khó của ngành điện để đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

 Được xây dựng từ nguồn vốn của địa phương, người dân đóng góp, tự kéo nhánh “xương cá”, nên qua nhiều năm sử dụng, LĐHANT Quảng Bình luôn trong tình trạng chắp vá, cũ nát và không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành. Trải qua “nhiều đời” quản lý của UBND xã và sau này là HTX Dịch vụ điện, thực tế nhiều xã vẫn “cố chấp” khai thác sử dụng lưới điện, mặc dù luôn thường trực nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, Chính phủ đã có chủ trương yêu cầu các địa phương bàn giao lưới điện cho ngành điện quản lý để đầu tư, cải tạo nhằm đảm bảo vận hành an toàn và cấp điện phục vụ nhân dân tốt hơn.

 Thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của EVNCPC, khởi đầu từ năm 2009, PC Quảng Bình đã triển khai kế hoạch tiếp nhận. Bám sát địa bàn từng xã và mất rất nhiều công sức, thời gian, từ năm 2009-2012, Công ty đã tiếp nhận 68/112 xã trong diện bàn giao trên toàn tỉnh, với khối lượng hơn 1.120km đường dây hạ áp và trên 78.900 hộ dân. Trong số 68 xã đó có 21 xã thuộc dự án RE-2 gốc và RE-2 mở rộng do Ban quản lý dự án RE-2 tỉnh Quảng Bình đầu tư.

 Trong quá trình làm việc với địa phương, ngoài các xã nhất trí bàn giao thì một số xã vẫn còn chưa đồng ý bàn giao vì đang có “lợi nhuận”, “lợi ích” cục bộ trong đó. Mặc dù qua thời gian khai thác sử dụng phát sinh nhiều hệ lụy, gặp khó khăn trong quản lý, kinh doanh,nhưng một số chủ tài sản vẫn “dùng dằng'', “rê ra” trong việc bàn giao làm ảnh hưởng đến kế hoạch tiếp nhận của Công ty.

 Để hoàn thành kế hoạch tiếp nhận các xã còn lại trong 2 năm 2013-2014 theo chỉ đạo của EVNCPC phù hợp điều kiện thực tế của địa phương, PC Quảng Bình đã làm việc với UBND tỉnh, Sở Công thương, Sở Tài chính, Ban quản lý dự án RE-2 tỉnh; UBND các xã và HTX Dịch vụ điện có LĐHANT bàn giao để thống nhất tiến độ và thủ tục tiếp nhận. Nhờ phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, vượt qua nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai, đến cuối năm 2014, PC Quảng Bình đã tiếp nhận 44 xã còn lại với khối lượng hơn 790km đường dây hạ áp và trên 54.800 hộ. Đó cũng là chặng đường khó khăn, vất vả, Công ty mới hoàn thành kế hoạch tiếp nhận LĐHANT đối với các xã bàn giao trong toàn tỉnh.

 Ngay sau khi tiếp nhận, PC Quảng Bình xúc tiến khảo sát, lập phương án xử lý các điểm có nguy cơ mất an toàn trên lưới điện và bố trí kinh phí sửa chữa tối thiểu từ nguồn vốn EVNCPC phân bổ. Việc thay thế công tơ không đảm bảo chất lượng và triển khai ký kết Hợp đồng mua bán điện với khách hàng sau tiếp nhận cũng được triển khai khẩn trương, đảm bảo theo đúng thời gian quy định.

 Để từng bước nâng cấp chất lượng LĐHANT nhằm đảm bảo vận hành an toàn và giảm tổn thất điện năng, EVNCPC đã đầu tư kinh phí rất lớn từ 3-5 tỷ đồng/xã để sửa chữa, cải tạo. Từ các đường dây trần với nhiều chủng loại chắp vá, xuống cấp trầm trọng, được thay thế bằng các đường dây sử dụng cáp vặn xoắn ABC hoặc dây dẫn bọc cách điện. Trong nhiều năm đầu tư, lưới điện vận hành an toàn, tin cậy hơn, nhất là trong mùa mưa bão. Cùng với đó, Công ty đã tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ hành lang, sử dụng điện an toàn đem lại lợi ích cho chính họ. Tỷ lệ tổn thất điện năng tại các xã được đầu tư trong các năm 2013-2015 đã giảm từ 12-15% xuống còn khoảng 8,0-8,5% và tiếp tục được kéo giảm những năm sau đó.

 Việc đầu tư cho LĐHANT đã đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho địa phương và quyền lợi thiết thực cho người sử dụng điện. Nhờ có điện ổn định, nhiều hộ dân ở nông thôn đã đầu tư kinh doanh ăn uống, buôn bán tạp hóa, xay xát, sửa chữa cơ khí, đồ điện… để cải thiện cuộc sống và góp phần vào ngân sách của xã. Cũng nhờ cải tạo, nâng cấp lưới điện hạ áp, diện mạo nông thôn toàn tỉnh đã được đổi thay, khởi sắc.

 Ông Dương Minh Sơn - Nguyên Phó Giám đốc Công ty phụ trách công tác Kinh doanh chia sẻ: “Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng công tác tiếp nhận và sửa chữa, cải tạo LĐHANT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công ty trong những năm qua. Với số hộ khách hàng chủ yếu là khu vực nông thôn tăng lên gấp 3 lần so với khi chưa tiếp nhận nên công tác kinh doanh điện năng và quản lý điện nông thôn hết sức vất vả. Nhưng Công ty rất phấn khởi vì đã hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được EVNCPC giao...”.

 Tiếp tục hành trình sửa chữa, nâng cấp lưới điện trung và hạ áp nông thôn, những năm gần đây, EVNCPC vẫn luôn quan tâm đầu tư kinh phí, tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ tỉnh Quảng Bình không ngừng nâng cao cuộc sống về vật chất và tinh thần cho người dân, nhất là đồng bào khu vực nông thôn miền núi; vùng sâu, vùng xa. Về đầu trang

https://cpc.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/Tin-tuc-chi-tiet/articleId/37017

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng  

1. Quảng Bình tập huấn nghiệp vụ cho các chức danh bổ trợ tư pháp

(Baophapluat.vn 05/10, Trần Nguyên Phong)

 Cuối tuần qua, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ và bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các chức danh bổ trợ tư pháp năm 2020.

 Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Bình; các phòng chuyên môn, tổ giúp việc và Phòng Bổ trợ Tư pháp (Sở Tư pháp); công chứng viên, đấu giá viên, trợ giúp pháp lý, giám định viên tư pháp, tư vấn viên pháp luật, luật sư đang hoạt động hành nghề trên địa bàn tỉnh; viên chức Phòng Công chứng số 1, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước; Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Quảng Bình…

 Các học viên đã được nghe các báo cáo viên của Vụ pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp), Sở Tư pháp và Công an tỉnh Quảng Bình giới thiệu một số điểm mới của Luật Giám định tư pháp sửa đổi, bổ sung năm 2020; một số quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2015 về hợp đồng và một số vấn đề lưu ý khi giao kết, chứng nhận hợp đồng; một số phương pháp cơ bản nhận biết tài liệu (nhận biết chữ viết, chữ ký giả; hình dấu giả; ấn phẩm giả; một số phương tiện hỗ trợ xác định tài liệu giả; hướng dẫn cách thức đề nghị giám định...), nhận dạng người (khái niệm, hệ thống đặc điểm dạng người, nhận dạng người qua chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân...).

Tại hội nghị, các học viên cũng đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc, đưa ra các tình huống thực tế phát sinh trong thực tiễn để trao đổi, thảo luận và cùng với giảng viên làm sáng tỏ nhiều khó khăn, vướng mắc tại các đơn vị, địa phương. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/tu-phap/quang-binh-tap-huan-nghiep-vu-cho-cac-chuc-danh-bo-tro-tu-phap-547491.html  

2. Quảng Bình ban hành quy chế hoạt động Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm

(Tiengchuong.vn 05/10, Huyền Linh)

 UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định về việc ban hành Quy chế hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành về phòng, chống tệ nạn mại dâm tỉnh (gọi tắt là Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh).

 Theo đó, Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh thành lập nhằm giúp UBND tỉnh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm.

 Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh có Đội trưởng (là Trưởng phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội và Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), 02 Đội phó và thành viên thuộc các sở, ngành: Công an tỉnh, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội. Các thành viên của Đội kiểm tra làm việc theo chế độ kiêm nhiệm (trong và ngoài giờ hành chính).

 Thành viên Đội kiểm tra liên ngành 178 được UBND tỉnh cấp Thẻ kiểm tra, được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ trong khi thi hành nhiệm vụ. Việc quản lý sử dụng Thẻ kiểm tra và vũ khí, công cụ hỗ trợ thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Thủ trưởng các cơ quan có cán bộ tham gia Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ, công chức hoàn thành nhiệm vụ do Đội phân công. Trường hợp cần thiết phải thay đổi thành viên Đội kiểm tra liên ngành 178 thì Thủ trưởng cơ quan quản lý cán bộ, công chức làm văn bản báo cáo cơ quan thường trực (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) để trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

 UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trực tiếp quản lý các hoạt động thường xuyên của Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh; định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động và báo cáo UBND tỉnh. Về đầu trang

http://tiengchuong.vn/O-dau-the-nao/Quang-Binh-ban-hanh-quy-che-hoat-dong-Doi-kiem-tra-lien-nganh-phong-chong-mai-dam/38439.vgp  

3. 141 QB - Lực lượng trấn áp mạnh các loại tội phạm ở Quảng Bình

(ANTV, bản tin 113 Onlinen ngày 05/10 – Bản tin An ninh 24h ngày 05/10; Antv.gov.vn 05/10)

 Gần 1 năm nay, các tổ công tác kiểm tra liên ngành mang tên “141 QB” của Công an Quảng Bình làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự giao thông và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đã thực sự làm cho người dân yên tâm hơn về việc đảm bảo an ninh trật tự, vì bình yên cuộc sống. Dưới sự chủ trì của lực lượng Cảnh sát giao thông, tổ công tác còn có sự tham gia của các lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy và Cảnh sát cơ động.

 Nhiều vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ, tàng trữ trái phép ma túy đã bị lực lượng 141QB phát hiện, bắt giữ. Tiến hành đón dừng, kiểm tra hàng ngàn trường hợp, phát hiện hàng trăm trường hợp vi phạm giao thông; hàng chục vụ việc và đối tượng vi phạm pháp luật. Đó là những kết quả ban đầu không nhỏ của lực lượng 141QB sau thời gian đi vào hoạt động góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 Lực lượng 141QB được trang bị đầy đủ các phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tấn công, trấn áp các loại tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ vào tất cả các ngày, đêm trong tuần, kịp thời phát hiện, trấn áp, ngăn chặn, xử lý nghiêm các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh.

 Có thể thấy, quyết định thành lập 141QB đã tạo được bước đột phá và thể hiện quyết tâm cao của địa phương trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương. Đây cũng là thông điệp mạnh mẽ của chính quyền, nhân dân Quảng Bình thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với bất cứ loại tội phạm nào.

 Ngoài việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, lực lượng 141QB sẽ là cánh tay nối dài trong việc tấn công, trấn áp nhanh các loại tội phạm nguy hiểm khác như ma túy, hình sự, buôn bán hàng cấm. Trên mỗi cung đường tuần tra, ngoài sự nỗ lực của mình 141QB luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ và đồng tình của nhân dân trong đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm.

 Không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, linh hoạt, nhạy bén trong công tác tuần tra nhằm khép kín địa bàn để thực hiện ngày càng tốt hơn, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, quyết tâm lập thêm nhiều chiến công mới, góp phần đem lại bình yên, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân. Về đầu trang

http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/phap-luat/truy-xet-thanh-cong-ten-trom-ngoai-tinh-319351.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG


 

[Trở về]