Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 24-7-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Công chức địa chính ở Quảng Bình bị kỷ luật Đảng: 'Quýt làm cam chịu'?. 2

Tienphong.vn  23/7, Hoàng Nam

 

 

2.      

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện viếng nghĩa trang liệt sĩ Đức Ninh, Quảng Bình. 3

Baovanhoa.vn 23/7, Phạm Phú

 

 

3.      

Nhiều ý kiến tâm huyết, dân chủ và trách nhiệm.. 4

Bienphong.com.vn 24/7, Lê Văn Chương; Biên phòng 24/7, tr3

 

 

4.      

Thảo luận tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Bình Khóa XVII: Gỡ khó để tăng trưởng. 7

Đại biểu Nhân dân 24/7, tr4, Hải Phong; Daibieunhandan.vn 24/7

 

 

5.      

Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn vốn quỹ phát triển đất 9

Baoquangbinh.vn 23/7, Lê Mai

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

6.      

“Nở rộ” mô hình du lịch nghỉ dưỡng Farmstay, Thủ tướng yêu cầu có giải pháp quản lý. 10

Bizlive.vn 23/7, Vân Phong

 

 

7.      

Quảng Bình đề xuất thu hồi đất 3 dự án chậm tiến độ. 11

Đầu tư 24/7, tr2, Hoàng Anh

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

8.      

Đẩy mạnh phòng chống dịch sốt xuất huyết trong mùa hè. 12

Giaoducthoidai.vn 23/7, Bảo Minh

 

 

9.      

Tập huấn chuyển giao tiến bộ Khoa học kỹ thuật cho thanh niên tại 4 tỉnh miền Trung. 13

Tienphong.vn  23/7, Hoàng Nam

 

 

10.  

Quảng Bình: Thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh và thân nhân liệt sỹ. 13

Dantri.com.vn 23/7, Đặng Tài

 

 

11.  

Triển lãm mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung lần thứ 25 được tổ chức tại Quảng Bình. 15

Cadn.com.vn 23/7

 

 

12.  

Người “Thương binh tàn nhưng không phế” làm kinh tế giỏi ở Quảng Bình. 15

Baophapluat.vn 23/7, Bảo Thiên

 

 

13.  

Quảng Bình: Đường 90 tỷ đồng chưa đưa vào sử dụng đã nứt, bong tróc. 17

Baogiaothong.vn 24/7, Nguyễn Đức

 

 

14.  

Giải thoát cho "tàu 67". 18

Nld.com.vn 24/7, Hoàng Phúc

 

 

15.  

Quảng Bình: Tìm kiếm bé gái 7 tuổi bị lạc ở bờ biển Nhật Lệ. 19

Daidoanket.vn 24/7, Hữu Chính

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

16.  

Minh Hóa – Quảng Bình: Lợi dụng hạ cốt nền khai thác đá trái phép. 19

Baotainguyenmoitruong.vn 23/7, Hồng Thiệu

 

 

17.  

Tiêu hủy lô hàng vi phạm trị giá trên 3,6 tỷ đồng. 21

Baotintuc.vn 23/7, Nguyễn Văn Tý; Truyền hình thông tấn ngày 23/7; Vnews.gov.vn 23/7

 

 

18.  

Quảng Bình: Bắt giữ số lượng "khủng" hàng lậu trên đường đi tiêu thụ. 22

PhapluatPlus.vn 24/7, Duy Khương; Thuonghieucongluan.com.vn 24/7, Huy Trung

 

 

19.  

Tranh chấp QSDĐ (Quảng Bình): Vụ án kéo dài gần 10 năm, cần sớm được giải quyết thấu tình đạt lý. 23

Conglyxahoi.net.vn 24/7, Trang Trần

 

 

20.  

Bao giờ linh mục Nguyễn Văn Hảo thôi chống phá chính quyền?!. 25

Baoquangbinh.vn 24/7, Kỳ Sơn

 

 

 

TỔNG CỘNG: 41 tin/bài

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Công chức địa chính ở Quảng Bình bị kỷ luật Đảng: 'Quýt làm cam chịu'?

(Tienphong.vn  23/7, Hoàng Nam)

 Câu chuyện một công chức trẻ bị khai trừ khỏi đảng bởi những lý do sai phạm “quýt làm cam chịu” ở một xã của Quảng Bình đang khiến dư luận bức xúc.

 Ông Trương Hải Đồng là công chức địa chính của xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa  (Quảng Bình). Theo kết luận kiểm tra của UBKT huyện ủy Tuyên Hóa đối với ông Trương Hải Đồng, đảng viên chi bộ Vĩnh Xuân, công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường xã Cao Quảng của UBKT Huyện uỷ Tuyên Hoá: Trong 2 năm 2016, 2017 ông Đồng đã nhận từ Phòng NN&PTNT huyện Tuyên Hoá hơn 22 triệu đồng tiền hỗ trợ cho Ban chỉ đạo trồng rừng xã Cao Quảng. Số tiền này ông Đồng về không báo cáo với lãnh đạo xã, lãnh đạo Ban chỉ đạo trồng rừng, không nộp vào quỹ mà biển thủ để chiếm đoạt.

 Đến tháng 7/2018, bị phát hiện nhưng ông Đồng không nộp lại, dây dưa, làm chứng từ (17 giấy đề nghị thanh toán) để hợp thức hoá nhằm chiếm đoạt số tiền trên. Từ đó UBKT Huyện uỷ Tuyên Hoá nhận định ông Đồng “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

 Theo ông Đồng, đây là một kết luận không khách quan, áp đặt. Ông Đồng giải thích: Ban chỉ đạo trồng rừng xã Cao Quảng do ông Trần Đình Thiện, phó chủ tịch xã làm trưởng ban, còn ông Đồng làm phó ban thường trực. Đúng là trong 2 năm 2016 và 2017, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo xã Cao Quảng, ông có 2 lần nhận tại Phòng NN&PTNT huyện Tuyên Hoá số tiền nói trên. Mỗi lần nhận về, ông Đồng đều báo cáo lãnh đạo xã và yêu cầu nhập quỹ. Tuy nhiên, ông Mai Xuân Tuyên, Chủ tịch UBND xã Cao Quảng lại chỉ đạo không cần nhập quỹ mà giao cho ông Đồng quản lí để chi phí tiếp khách của xã.

 Theo chứng từ mà ông Đồng còn lưu giữ, trong 2 năm 2016 và 2017, có đến 17 cuộc tiếp khách của lãnh đạo xã, ghi đầy đủ tên các đoàn về xã với mục đích gì, ăn uống hết bao nhiêu, có xác nhận của các chủ quán. Trong đó, có 7 phiếu chi có chữ ký của ông Tuyên chủ tịch xã. “Mỗi lần chi phí tiếp khách, tôi đều nhận được chỉ đạo của ông Mai Xuân Tuyên (chủ tịch xã) hoặc ông Trần Đình Thiện (phó chủ tịch xã) tôi mới thực hiện. Sau khi kết thúc các lần chi phí, tôi đều gặp trực tiếp lãnh đạo xã, kế toán đề nghị thanh toán, nhưng họ nói đây là nguồn kinh phí nằm ngoài ngân sách chỉ để hỗ trợ, phục vụ cho Ban chỉ đạo trồng rừng kinh tế của xã, không cần phải nhập quỹ, không cần phải thanh toán mà thống kê vào sổ ghi chép là được”.

 Trả lời Tiền Phong về những chứng cứ mà ông Đồng đưa ra để minh oan cho mình, ông Mai Xuân Tuyên thừa nhận, tiền ấy không phải nộp vào ngân sách mà do Ban chỉ đạo trồng rừng của xã quản lí, sử dụng. Đồng thời ông Tuyên cho rằng: Sai phạm của ông Đồng đã có UBKT Huyện uỷ kết luận, ông không muốn nói gì thêm. Tuy nhiên, khi được hỏi: Ông có chỉ đạo ông Đồng lấy số tiền nói trên chi tiếp khách và ông có ký vào chứng từ thanh toán mỗi lần tiếp khách? Ông Tuyên quanh co: “Tiền tiếp khách của xã thì có kinh phí của xã không liên quan đến tiền của Ban chỉ đạo trồng rừng. Anh Đồng có trình tôi một số chứng từ thanh toán, tôi có ký nhưng cái này vi phạm nguyên tắc tài chính nên không được thanh toán”.

 Vì sao vi phạm nguyên tắc tài chính mà ông vẫn đặt bút ký? Ông Tuyên im lặng không trả lời, rồi thừa nhận ông Đồng có chi tiền tiếp khách một số đoàn của xã, nhưng đó là việc riêng cá nhân ông Đồng.

 Hiện ông Đồng đã gửi đơn khiếu nại về kết luận của UBKT Huyện uỷ và mức kỷ luật khai trừ Đảng của mình lên Ban Thường vụ Huyện uỷ Tuyên Hoá. Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/cong-chuc-dia-chinh-o-quang-binh-bi-ky-luat-dang-quyt-lam-cam-chiu-1692888.tpo

2. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện viếng nghĩa trang liệt sĩ Đức Ninh, Quảng Bình

(Baovanhoa.vn 23/7, Phạm Phú)

 Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2020), chiều tối ngày 23.7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

 Tham gia cùng đoàn có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; lãnh đạo các Cục, Vụ, Đảng ủy, Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 Với lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và các thành viên trong đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc, quê hương xã Đức Ninh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước, vì chủ nghĩa xã hội và vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

 Vòng hoa của đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mang dòng chữ “Đời đời biết ơn các anh hùng, liệt sĩ”.

 Trong không khí thành kính, trang nghiêm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các thành viên trong đoàn đã dành phút mặc niệm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ; đồng thời, cầu mong các anh hùng, liệt sĩ luôn phù hộ cho quốc thái dân an, đất nước ngày càng phát triển.

 Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và các thành viên trong đoàn đã đến thắp hương cho từng phần mộ liệt sĩ.

 Hoạt động tri ân, viếng nghĩa trang liệt sĩ vào dịp tháng 7 hằng năm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm giáo dục truyền thống, nhắc nhở cho thế hệ cán bộ hôm nay về trách nhiệm tiếp bước cha anh; vì nước quên thân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Về đầu trang

 http://baovanhoa.vn/chinh-tri/thoi-su/artmid/564/articleid/31833/bo-truong-nguyen-ngoc-thien-vieng-nghia-trang-liet-si-duc-ninh-quang-binh

3. Nhiều ý kiến tâm huyết, dân chủ và trách nhiệm

(Bienphong.com.vn 24/7, Lê Văn Chương; Biên phòng 24/7, tr3)

 Đó là đánh giá của đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình, sau khi dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu lần thứ XXIV của Đảng bộ BĐBP Quảng Bình, nhiệm kỳ 2020-2025, tổ chức trong 2 ngày 29 và 30-6. Đây là tổ chức đảng được Đảng ủy BĐBP và Tỉnh ủy Quảng Bình chọn tổ chức đại hội trước nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm cho Đảng bộ BĐBP các tỉnh miền Trung tổ chức đại hội đúng kế hoạch đề ra.

 Đại hội đại biểu lần thứ XXIV của Đảng bộ BĐBP Quảng Bình có 129 đại biểu tham dự. Trong đại hội có 24 ý kiến tham luận. Nội dung tham gia thảo luận bao gồm: Báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP Quảng Bình, dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội; thảo luận dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP trình Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP lần thứ XV; thảo luận báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; thảo luận các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng...

 Trung tá Hoàng Ngọc Thiên, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Bình nêu ý kiến, đối với vấn đề xử lý vụ việc trên biên giới, có lúc chưa kịp thời, các hành vi vi phạm quy chế biên giới còn diễn ra và chưa được ngăn chặn triệt để.

 Trung tá Thiên còn đề cập Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia đã xác định, dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể, mỗi người dân biên giới là một “cột mốc sống”, trong quản lý và bảo vệ biên giới. Tuy nhiên, khu vực biên giới với đại đa số là đồng bào các dân tộc thiểu số, mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, song đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn về cả vật chất và tinh thần, trình độ dân trí thấp, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội chưa được đảm bảo. Do đó, kiến nghị HĐND, UBND tỉnh Quảng Bình và đề xuất Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phân bổ các nguồn lực trong “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 18-11-2019 để BĐBP chủ động giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Từ đó, đồng bào yên tâm gắn bó, cùng BĐBP quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, xứng đáng là “cột mốc sống” nơi biên cương của Tổ quốc.

 Thượng tá Phan Thanh Bổng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đưa ra ý kiến, hoạt động kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu, cần chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, cụ thể là ứng dụng công nghệ 4.0 để đảm bảo chặt chẽ, tiện lợi, hiện đại, giúp cho việc soi chiếu, đối chiếu, rà soát, kiểm danh được diễn ra chặt chẽ, thuận lợi, đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tập trung hoàn thiện các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh, bảo đảm hoạt động quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam được thống nhất và tương thích với Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 Thiếu tá Phạm Xuân Ninh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cà Xèng có ý kiến, Đảng ủy BĐBP Quảng Bình cần tham mưu cho Tỉnh ủy Quảng Bình giúp cán bộ và nhân dân nâng cao nhận thức về xây dựng và bảo vệ biên giới; trọng tâm là Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Luật Biên giới quốc gia. Từ đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

 Để BĐBP tham gia có hiệu quả trong xây dựng và củng cố cơ sở chính trị tại địa phương, Đảng ủy BĐBP Quảng Bình cần chủ động tham mưu và thực hiện tốt chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình trong việc thực hiện Kết luận số 68 ngày 5-2-2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng thêm cấp ủy viên cấp huyện, xã là cán bộ đồn Biên phòng. Bổ sung, điều chỉnh kịp thời các quy chế, quy định, cơ chế, chính sách đối với cán bộ BĐBP tăng cường tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, bản cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình quan tâm bổ sung, chỉ định cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy địa phương cấp tỉnh.

 Tiếp tục thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP Quảng Bình với các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy biên giới, thực hiện và nhân rộng Đề án tăng cường cán bộ BĐBP đảm nhiệm chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã, tham gia sinh hoạt tại một số chi bộ bản thuộc các xã biên giới phía Tây của tỉnh, tăng cường đảng viên tham gia sinh hoạt ở các chi bộ ở vùng công giáo.

 Trung tá Ngô Văn Bình, Phó Chủ nhiệm Chính trị đưa ra ý kiến, đối với công tác giáo dục chính trị ở một số chi bộ, đảng bộ chưa thực sự nhạy bén, cán bộ chính trị chưa phát huy vai trò trong định hướng tư tưởng, giáo dục chính trị, động viên bộ đội. Do đó, nên tập trung vào những vấn đề phức tạp, nhạy cảm; phát huy vai trò của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp. Giữ vững vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong các mặt công tác; nêu cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, ngăn chặn kịp thời biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống.

 Đồng chí Hoàng Đăng Quang tham dự và chỉ đạo đại hội cho rằng, những ý kiến thảo luận đều tâm huyết, dân chủ và trách nhiệm, nội dung không chỉ hướng về văn kiện của Đảng bộ BĐBP, mà còn hướng về Đảng bộ tỉnh để góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. Các ý kiến luôn sát thực và rất sâu sắc, qua đó càng thấy rõ, các cán bộ, đảng viên mang quân hàm xanh luôn đồng hành với cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân nơi biên giới, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở biên giới ngày càng vững mạnh. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/nhieu-y-kien-tam-huyet-dan-chu-va-trach-nhiem-post431117.html

4. Thảo luận tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Bình Khóa XVII: Gỡ khó để tăng trưởng

(Đại biểu Nhân dân 24/7, tr4, Hải Phong; Daibieunhandan.vn 24/7)

 Phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Bình ghi nhận nhiều ý kiến thẳng thắn của đại biểu. Rất nhiều ‘‘điểm nghẽn’’, thu hút sự quan tâm của cử tri và Nhân dân trong tỉnh như: Bất cập trong việc phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT; nhu cầu nhà ở cho đồng bào nghèo vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt khó khăn còn lớn; sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn… đã được đưa ra bàn thảo.

 Đồng tình với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, song các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những mảng chưa sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội, nhất là đối với lĩnh vực chăn nuôi. Đại biểu Nguyễn Quang Năm (huyện Lệ Thủy) cho rằng: Để chủ động cho phát triển chăn nuôi, hạn chế dịch bệnh, nâng cao chất lượng đàn lợn, UBND tỉnh cần có chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi mạnh và hiệu quả hơn nữa, nhất là khuyến khích phát triển trang trại lợn nái chất lượng cao, bởi đây đang là khâu yếu.

 Xoay quanh sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp, nhiều đại biểu tiếp tục phản ánh việc một bộ phận không nhỏ nông dân không còn thiết tha với đồng ruộng nên không đầu tư thâm canh, chăm sóc lúa theo đúng quy trình kỹ thuật, dẫn đến năng suất thấp, chất lượng kém... Đại biểu Dương Thị Chanh (huyện Lệ Thủy) đề nghị tỉnh tiếp tục có cơ chế hỗ trợ  các hộ nông dân mạnh dạn chuyển đổi các vùng ruộng sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế hơn.

 Góp phần từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, đại biểu Nguyễn Quang Năm cho rằng tỉnh cần chỉ đạo các huyện, thị, thành phố đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, thực hiện chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp. “Ai thiết tha làm ruộng thì nhận ruộng để thực hiện cánh đồng lớn, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến, canh tác để nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích và trên ngày công. Những hộ không thiết tha làm ruộng thì giao đất lại cho người khác để đi tìm công việc có thu nhập cao hơn. Xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng bảo đảm hệ số sử dụng đất từ 2 vụ trở lên, nâng cao giá trị và hiệu quả đầu tư”, đại biểu đề xuất.

 Ở góc nhìn khác, về sự phát triển các dự án trên địa bàn, đại biểu Đoàn Lương Khuệ (huyện Quảng Trạch) cho rằng: Tỉnh cần kết hợp chặt hơn giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường để bảo đảm sức khỏe của Nhân dân. Thực tế, vừa qua, một số công trình còn nhiều ý kiến phản ánh của cử tri chỉ mới tập trung thực hiện dự án, còn việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân khu vực dự án chưa được chú trọng, chưa có các giải pháp cụ thể khắc phục ô nhiễm môi trường, bảo đảm hạ tầng giao thông… ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn”, ông Khuệ nêu rõ.

 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Đăng Quang nhấn mạnh việc chủ động chống hạn, bảo đảm nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài. Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm; kiểm soát chặt, không để dịch bệnh phát sinh lây lan. Thực hiện tốt các chính sách về phát triển thủy sản và khai thác hải sản vùng biển xa; tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng; quản lý chặt các dự án chuyển đổi rừng sang mục đích khác; nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ rừng và người dân trong công tác bảo vệ rừng…

 Không chỉ trăn trở về sự phát bền vững sản xuất nông nghiệp, lĩnh vực giáo dục cũng được các đại biểu dành nhiều thời gian mổ xẻ tại phiên thảo luận. Các đại biểu đồng tình cho rằng: Ngành giáo dục của tỉnh tiếp tục có bước tiến, chất lượng dạy và học được cải thiện rõ rệt… Tuy nhiên, đại biểu Trần Sơn Tùng (thị xã Ba Đồn) phản ánh những bất cập trong việc phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT; chất lượng hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp… “UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo các ngành liên quan và các địa phương tiếp tục phối hợp chặt để vừa bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu định hướng phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, THPT vừa nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn”, đại biểu đề nghị.

 Về vấn đề này, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Phạm Thị Hân đề nghị UBND tỉnh tiếp tục rà soát lại quy mô, mạng lưới trường lớp để bố trí, sắp xếp lại hợp lý, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với nội dung, chương trình sách giáo khoa mới; đầu tư nâng cấp cho những trường còn thiếu phòng học, xuống cấp, chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh. Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, bảo đảm đủ giáo viên cho từng cấp học, môn học; khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên giữa các trường, giữa các bậc học; quan tâm giáo dục kỹ năng sống, định hướng phân luồng, giáo dục hướng nghiệp THCS, THPT.

 Liên quan đến việc thực hiện các chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đại biểu Đinh Thị Chuẩn (huyện Minh Hóa) cho rằng: Mặc dù Đảng và Nhà nước luôn quan tâm song nhu cầu nhà ở cho đồng bào nghèo vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Bình nói chung và huyện Minh Hóa nói riêng vẫn còn rất lớn. “Theo số liệu thống kê đến tháng 12.2019, trên địa bàn huyện Minh Hóa có 2.507 hộ nghèo (chiếm 18,34%), số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 64,5% tổng số hộ nghèo. Trong đó, nhu cầu về chất lượng nhà ở 1.655 hộ (chiếm 66,41%); nhu cầu về diện tích nhà ở đạt chuẩn 1.534 hộ (chiếm 61,41%)…”, bà Chuẩn dẫn chứng. Đại biểu đề nghị các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào nghèo có mái nhà kiên cố, bảo đảm cho bà con an cư lạc nghiệp. Đồng thời, sâu sát cơ sở hơn nữa, rõ từng hoàn cảnh để cân nhắc kỹ, bảo đảm quá trình rà soát xét hộ nghèo, cận nghèo công bằng, chính xác… Về đầu trang

http://www.daibieunhandan.vn/go-kho-de-tang-truong-gf43bge47t-44758

5. Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn vốn quỹ phát triển đất

(Baoquangbinh.vn 23/7, Lê Mai)

 Ngày 23-7-2020, Hội đồng quản lý (HĐQL) Quỹ phát triển đất (PTĐ) tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 17 nhằm đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng còn lại của năm 2020, do đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch HĐQL Quỹ PTĐ tỉnh chủ trì.

 Theo báo cáo của Quỹ PTĐ tỉnh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nhiều dự án phát triển quỹ đất… nên kết quả thu tiền sử dụng đất 6 tháng đầu năm 2020 đạt thấp. Toàn tỉnh mới thu được 872,8 tỷ đồng, đạt 39,9% so với chỉ tiêu kế hoạch HĐND tỉnh và đạt 32,3% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

 Trong 6 tháng đầu năm, Quỹ PTĐ đã tham mưu UBND tỉnh bố trí vốn cho 15 công trình, dự án phát triển quỹ đất, 1 dự án ngoài nhiệm vụ phát triển quỹ đất với tổng số tiền 279,6 tỷ đồng, chiếm 27,4% nguồn vốn quỹ, tăng 99,4% so với cùng kỳ năm 2019.

 Quỹ luôn bám sát tiến độ thi công, kết quả đấu giá, giao đất thu tiền sử dụng đất của các dự án để kịp thời đôn đốc thu hồi vốn ứng. Tuy nhiên, những tháng đầu năm, do các dự án chậm tiến độ, một số dự án bị hoãn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nên chưa có nguồn thu để hoàn trả nợ tạm ứng cho quỹ.

 Vì vậy, 6 tháng đầu năm, kết quả thu hồi vốn ứng đạt thấp, chỉ thu được 188 tỷ đồng, bằng 68,8% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 39,6% kế hoạch đề ra. Về tổng dư nợ vốn ứng, đến ngày 30-6-2020, quỹ đã giải ngân 703,9 tỷ đồng/quy mô nguồn vốn 1.021 tỷ đồng, chiếm 68,9% quy mô nguồn vốn hiện có.

 Về thu nợ Quỹ đầu tư địa phương, 6 tháng đầu năm, quỹ đã thu hồi được 280 triệu đồng của Công ty CP Cosevco 6 so với tổng số nợ phải thu là 72.896 triệu đồng, đạt 0,3%. Thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ là tập trung nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, do đó, Quỹ PTĐ tỉnh chưa tổ chức làm việc với các doanh nghiệp để đôn đốc việc thu nợ Quỹ đầu tư địa phương mà chỉ phát văn bản thông báo nợ đến doanh nghiệp…

 Năm 2020 là năm đầu tiên Quỹ PTĐ thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính nhưng nhờ có sự chuẩn bị tốt và nguồn lực tài chính bảo đảm nên việc thực hiện cơ bản thuận lợi, tiếp tục giữ vững nguồn thu, bảo đảm nhiệm vụ chi phục vụ các hoạt động của đơn vị.

 Tại phiên họp, các thành viên HĐQL Quỹ PTĐ tỉnh đã đưa ra các ý kiến, đề xuất nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong việc quản lý, sử dụng nguồn vốn quỹ PTĐ…

 Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các thành viên HĐQL Quỹ PTĐ cần thực hiện các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nguồn vốn quỹ PTĐ; tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các chủ đầu tư trong triển khai các dự án phát triển quỹ đất; tập trung thực hiện các biện pháp thu nợ vốn đầu tư, thu tiền sử dụng đất; thực hiện đúng các quy định về quản lý, sử dụng quỹ PTĐ… Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202007/nang-cao-hieu-qua-quan-ly-su-dung-nguon-von-quy-phat-trien-dat-2179438/

II. Kinh tế

1. “Nở rộ” mô hình du lịch nghỉ dưỡng Farmstay, Thủ tướng yêu cầu có giải pháp quản lý

(Bizlive.vn 23/7, Vân Phong)

 Phần lớn các dự án farmstay có nguồn gốc đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm. Do đó, cần sớm nghiên cứu để ban hành chính sách, điều chỉnh hoạt động, tránh các biến tướng tiêu cực ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, kinh doanh.

 Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu xử lý thông tin báo chí nêu liên quan đến hoạt động của mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay).

 Theo thông tin báo chí, farmstay là mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng. Hiện nay, mô hình này đang nở rộ với nhiều hình thức mới nhưng vẫn chưa có khung pháp lý điều chỉnh. Trong khi đó, phần lớn các dự án farmstay có nguồn gốc đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thậm chí là đất lấn chiếm. Do đó, cần sớm nghiên cứu để ban hành chính sách, điều chỉnh hoạt động, tránh các biến tướng tiêu cực ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, kinh doanh.

 Trước vấn đề trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, có giải pháp quản lý phù hợp. 

Theo ghi nhận, vào tháng 8/2019, mô hình farmstay đã xuất hiện tại Hà Nội dưới hình thức bán đất trang trại nghỉ dưỡng, có nghĩa là một sản phẩm lai kết hợp giữa hai từ farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương). Đây là mô hình đầu tư được các chủ đầu tư giới thiệu giúp sinh lợi từ việc khách hàng sở hữu nông trại và kinh doanh homestay.

 Tùy vào mức độ đầu tư, khách hàng sẽ hưởng lợi ích từ mô hình trồng rau sạch có chuyển giao công nghệ hiện đại, dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư với nông trại đó với một mức cam kết lợi nhuận nhất định mỗi năm.

 Hiện nay, tại các địa phương du lịch như Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ đầu tư đưa ra cam kết cho khách mua mức lợi nhuận 50 triệu đồng mỗi năm.

 Một số khu vực khác như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Sơn La, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đồng Nai, Long An, TP.HCM,.. cũng xuất hiện các dự án farmstay với lợi nhuận cam kết 15-20% mỗi năm. Về đầu trang

https://bizlive.vn//thi-truong/no-ro-mo-hinh-du-lich-nghi-duong-farmstay-thu-tuong-yeu-cau-co-giai-phap-quan-ly-3548944.html  

2. Quảng Bình đề xuất thu hồi đất 3 dự án chậm tiến độ

(Đầu tư 24/7, tr2, Hoàng Anh)

 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết đang thực hiện các bước chuẩn bị và phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để trình UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất 3 dự án chậm tiến độ vi phạm quy định pháp luật.

 Đó là Dự án Nhà máy luyện gang và sản xuất phôi thép tại xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch) của Công ty TNHH Anh Trang; Dự án Nhà máy sản xuất bột đá vôi chất lượng cao Linh Thành tại xã Châu Hóa (huyện Tuyên Hóa) của Công ty cổ phần Khai thác và sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành - Quảng Bình; Dự án Xây dựng khu nghi mát và giải trí Phong Nha tại xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) của Công ty TNHH Phát triển văn minh đô thị. Nguyên nhân là các dự án trên đã thuê đất nhưng chậm tiến độ nhiều năm, không thuộc trường hợp giãn tiến độ, gia hạn sử dụng đất theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Đất đai, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.  Về đầu trang

III. Xã hội

1. Đẩy mạnh phòng chống dịch sốt xuất huyết trong mùa hè

(Giaoducthoidai.vn 23/7, Bảo Minh)

 Thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và gia tăng mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sát sao công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

 Theo Bộ Y tế, nguy cơ dịch sốt xuất huyết sẽ gia tăng mạnh nếu trong thời gian tới không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

 Các tỉnh, thành phố liên tục ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hàng tuần cao gồm: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội.

 Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 3608/BYT-DP, ngày 03/7/2020 đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo một số nội dung trọng tâm cụ thể:

 Giao Ủy ban nhân dân các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 năm 2020 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.

 Giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

 Bên cạnh đó, ngành Y tế triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương. Tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diện rộng.

 Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với ngành Y tế triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như: lật úp dụng cụ chứa nước không sử dụng, diệt loăng quăng/bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt, truyền thông về dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn khi mắc bệnh không tự điều trị tại nhà, đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Tập trung truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

 Cần chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/day-manh-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-trong-mua-he-1595468307605.html

2. Tập huấn chuyển giao tiến bộ Khoa học kỹ thuật cho thanh niên tại 4 tỉnh miền Trung

(Tienphong.vn  23/7, Hoàng Nam)

Ngày 23/7, tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình), Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ TƯ Đoàn đã tổ chức Lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ Khoa học kỹ thuật cho 120 cán bộ, đoàn viên thanh niên trực tiếp sản xuất tại của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừ Thiện – Huế.

 Lớp tập huấn được Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, chuyên gia về Sinh học – Nông nghiệp trực tiếp giảng bài và hướng dẫn về: Một số kĩ thuật, kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt; một số sản phẩm thế mạnh của vùng, chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và được đi tham quan thực tế các mô hình trên địa bàn.

 Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 2 ngày 23-24/7, nhằm cung cấp cho học viên các kiến thức về khoa học công nghệ, nắm bắt tiến bộ kĩ thuật mới, kỹ năng khởi nghiệp để phát triển kinh tế; trao đổi kinh nghiệm triển khai các mô hình phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên. Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/gioi-tre/tap-huan-chuyen-giao-tien-bo-khoa-hoc-ky-thuat-cho-thanh-nien-tai-4-tinh-mien-trung-1692948.tpo

3. Quảng Bình: Thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh và thân nhân liệt sỹ

(Dantri.com.vn 23/7, Đặng Tài)

 Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, lãnh đạo các cấp tại Quảng Bình đã đến thăm, tặng quà Ba mẹ Việt Nam anh hùng, thương bình và các gia đình liệt sỹ trên địa bàn.

 Theo đó, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình đã đến thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhẹ (98 tuổi), ở thôn 9, xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch. Mẹ Nhẹ đang được Công an tỉnh Quảng Bình nhận phụng dưỡng trọn đời. 

Bên cạnh đó, đoàn lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã đến thăm, chúc sức khỏe gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Tri Phương, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình; thăm và tặng quà thân nhân các liệt sỹ trên địa bàn tỉnh.        

 Tại các nơi đến thăm, Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã bày tỏ lòng biết ơn, tri ân những hy sinh, cống hiến của các thân nhân, gia đình liệt sỹ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 Thay mặt cán bộ và chiến sỹ công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Tiến Nam mong muốn các gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, sáng nay, 23/7, ông Nguyễn Công Huấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn thị xã Ba Đồn.

 Đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Dét (có chồng và 1 con là liệt sỹ), trú tại thôn Đông Bắc, xã Quảng Thủy và gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nậy (có chồng và 1 con là liệt sỹ), trú tại Khu phố 1, phường Ba Đồn.

 Đến thăm, tặng quà các gia đình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình đã ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, sức khỏe và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những hy sinh, mất mát của các gia đình trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 Đồng thời bày tỏ mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và luôn là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo; tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương...

 Cũng trong ngày 23/7, ông Lê Văn Phúc, Bí thư Thành ủy Đồng Hới cũng đã đến thăm hỏi, tặng quà gia đình bà Trương Thị Cam, là vợ liệt sỹ Nguyễn Căng và ông Nguyễn Hải Vân, thương binh hạng 4/4 đều ở thôn Hà Thôn. 

Tại đây, Bí thư Thành ủy Đồng Hới nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ mãi ghi nhớ những cống hiến của các thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách.

 Đồng thời cũng đề nghị các cấp chính quyền tiếp tục chăm lo, thường xuyên thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng, thể hiện truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc. Về đầu trang

https://dantri.com.vn/an-sinh/tham-va-tang-qua-ba-me-viet-nam-anh-hung-thuong-binh-va-than-nhan-liet-sy-20200723191031406.htm#utm_source=Cate_AnSinh&utm_campaign=MainList&utm_medium=5

4. Triển lãm mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung lần thứ 25 được tổ chức tại Quảng Bình

(Cadn.com.vn 23/7)

 Triển lãm được tổ chức vào tháng 8-2020 với sự tham gia của Chi hội Mỹ thuật Việt Nam các tỉnh, thành phố gồm: Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa và TT- Huế. Các tác phẩm tham dự triển lãm phải được sáng tác trong khoảng thời gian từ tháng 7-2019 đến hết tháng 6-2020. Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam sẽ chọn ra những tác phẩm xuất sắc để trao giải và trưng bày tại Trung tâm văn hóa và điện ảnh tỉnh Quảng Bình từ ngày 15 đến 24-8. Về đầu trang

http://cadn.com.vn/news/71_228430_trien-lam-my-thuat-khu-vuc-bac-mien-trung-lan-thu-25-duoc-to-chuc-tai-quang-binh.aspx

5. Người “Thương binh tàn nhưng không phế” làm kinh tế giỏi ở Quảng Bình

(Baophapluat.vn 23/7, Bảo Thiên)

Trở về từ chiến trường Campuchia với tình trạng sức khỏe bị suy giảm 81% - thuộc diện thương binh loại 1/4, ông Phạm Văn Liếc vẫn luôn nỗ lực để trở thành một nông dân giỏi, với mô hình nuôi cá chình trên sông thu được hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

 Trở về địa phương với cuộc sống đời thường sau gần 12 năm nhập ngũ cùng vết thương của súng đạn để lại tại chiến trường Phnom Pênh (Campuchia) những năm 1978, thương binh Phạm Văn Liếc (SN 1959, trú tại xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đến nay vẫn là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo về ý chí, nghị lực trong việc xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, địa phương, đúng như lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”.

 Năm 1989, sau khi được đơn vị cho về phục viên với thương binh loại 1/4 – tỷ lệ suy giảm sức khỏe 81%, ông Phạm Văn Liếc bắt tay vào việc xây dựng phát triển kinh tế gia đình với nhiều mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ khác nhau như: nuôi cá, thỏ, gà, vịt... Từ vốn liếng ít ỏi có được ban đầu kết hợp việc luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở trong và ngoài địa phương, năm 2014,  thương binh Phạm Văn Liếc đã mạnh dạn chuyển đổi và thực hiện mô hình nuôi cá chình thả lồng trên sông.

 Với việc hiểu rõ điều kiện thời tiết kết hợp những thuận lợi về nguồn nước của dòng sông Kiến Giang, mô hình nuôi cá chình thả lồng trên sông với 6 lồng cá mang lại cho thương binh Phạm Văn Liếc thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

 “Sau khi xuất ngũ, nhận thấy sức khỏe không đủ để có thể gánh vác việc ruộng đồng, ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ rằng “Thương binh tàn nhưng không phế”, tôi cùng vợ bắt tay vào thực hiện một số mô hình chăn nuôi như gà, vịt, thỏ... để xây dựng gia đình và nuôi con ăn học. Sau khi chuyển sang mô hình nuôi cá chình trên sông, cũng nhờ nhiều may mắn nên mỗi năm gia đình thu hoạch được khoảng 150kg cá bán ra với mức giá 600 nghìn đồng/kg” - Thương binh Phạm Văn Liếc chia sẻ. 

 Ngoài việc phát triển kinh tế, thương binh Phạm Văn Liếc cũng là người thường xuyên tham gia các công tác xã hội trong thôn, xã, hội cựu chiến binh cũng như tích cực hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm mô hình nuôi cá chình của mình với bà con lối xóm. Ghi nhận những kết quả và nỗ lực của Thương binh Phạm Văn Liếc, năm 2019, ông được vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong lao động, sản xuất, vượt khó vươn lên, chiến thắng thương tật, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

 “Trong những năm qua, đồng chí Phạm Văn Liếc vừa tham gia công tác hội ở địa phương nhưng cũng đồng thời làm tốt công tác phát triển kinh tế xã hội, trong đó tập trung vào phát triển kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó, đồng chí Liếc luôn gương mẫu đi đầu, xã xem đây là đồng chí có trách nhiệm và có phương thức làm ăn có hiệu quả để từ đó chúng tôi nhân rộng mô hình này cho nhiều thương binh khác trên địa bàn toàn xã” - ông Nguyễn Văn Đề, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy - cho biết.

 Trong những ngày cuối tháng 7 thiêng liêng, những người lính năm xưa như thương binh Phạm Văn Liếc vẫn luôn hướng về những đồng đội, muốn được tìm để kể lại cho nhau nghe những chuyện chiến trường xưa và cả cuộc sống của họ hôm nay. Đó không chỉ là cảm xúc của lời nói trong từng câu chuyện mà đó còn là động lực để con cháu, thế hệ trẻ đi sau học tập, noi theo. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/kinh-te/nguoi-thuong-binh-tan-nhung-khong-phe-lam-kinh-te-gioi-o-quang-binh-530859.html  

6. Quảng Bình: Đường 90 tỷ đồng chưa đưa vào sử dụng đã nứt, bong tróc

(Baogiaothong.vn 24/7, Nguyễn Đức)

 Dự án cải tạo nâng cấp đường từ đường 16 đến nhánh đông đường Hồ Chí Minh ở tỉnh Quảng Bình chưa nghiệm thu đã bong tróc, gãy nứt

 Công trình cải tạo, nâng cấp đường từ đường 16 đến nhánh đông đường Hồ Chí Minh (xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) thi công gần xong, chưa nghiệm thu, nhưng mặt đường đã xuất hiện rất nhiều vết nứt gãy, bong tróc, khiến người dân lo ngại về vấn đề chất lượng công trình.

 Theo đó, công trình cải tạo, nâng cấp đường bắt đầu từ đường 16 đến nhánh đông đường Hồ Chí Minh (gọi tắt công trình) với tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội các vùng. Công trình do UBND huyện Lệ Thủy làm chủ đầu tư, thời gian xây dựng từ năm 2016-2020.

 Công trình xây dựng gồm 2 tuyến có tổng chiều dài 6,92km, trong đó tuyến chính dài 4,8km (từ thôn Thạch Bàn đến thôn Tam Hương thuộc xã Phú Thủy), có thiết kế nền đường rộng 9m, mặt đường rộng 7m, lề đường mỗi bên rộng 1m; kết cấu mặt đường bê tông xi măng M300, dày 24cm.

 Được biết, công trình do Công ty TNHH Tiến Thành liên danh với Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn làm đơn vị thi công và Ban Quản lý các Công trình công cộng và Phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy làm đơn vị giám sát. 

Ghi nhận thực tế, trên mặt đường xuất hiện rất nhiều vết nứt, gãy cắt ngang mặt đường và rất nhiều vết chạy dọc ở giữa đường; đặc biệt bong tróc nham nhở nhiều vị trí ngay gần đầu tuyến đến giữa tuyến. Mặt đường đã được đơn vị thi công quét một lớp xi măng nước và nhựa đường lên các vết nứt, nhưng khi xi măng khô, vết nứt xuất hiện trở lại.

 Mặc dù tuyến chính công trình thi công gần xong, chưa nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng, nhưng mặt đường đã xuất hiện các điểm có dấu hiệu hư hỏng đang khiến người dân lo ngại về vấn đề chất lượng công trình. 

Ông Phạm V. T, trú tại thôn Phú Hòa, xã Phú Thủy cho hay: “Con đường đi qua trước cửa nhà mình thi công chưa xong, một phần là do phía trên nhà mình có một số hộ không chịu nhận tiền bồi thường vì họ cho rằng giá bồi thường thấp quá. Đường mới làm chưa lâu mà nứt nhiều rồi, những đoạn nứt, gãy có mấy người sửa lại bằng cách quét nhựa đường và nước xi lên đó”.

 Trao đổi với PV, ông Lê Văn Tân - Giám đốc Ban Quản lý các công trình công cộng và Phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy cho biết: “Những vấn đề mà PV phản ánh là có thật vì trực tiếp tôi đã đi kiểm tra rồi và đơn vị thi công đang xử lý tạm thời những chỗ nứt. Tuyến đường này thi công trong điều kiện thời tiết nắng nóng nên bê tông co ngót làm đường nứt là có thể xảy ra. Tuy nhiên, công trình đang giai đoạn thi công, chưa nghiệm thu vì vậy đến giai đoạn nghiệm thu nếu chỗ nào không đảm bảo thì sẽ yêu cầu đơn vị thi công phải bóc lên và làm lại”. Về đầu trang

https://www.baogiaothong.vn/quang-binh-duong-90-ty-dong-chua-dua-vao-su-dung-da-nut-bong-troc-d473136.html

7. Giải thoát cho "tàu 67"

(Nld.com.vn 24/7, Hoàng Phúc)

Tại tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Ngư dân xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới), cho biết 14 chủ tàu được đóng mới theo Nghị định 67 ở xã biển này vừa có đơn kiến nghị lên các sở, ngành và NH xin giãn thời gian trả nợ tàu từ 15 năm lên 20 năm. Hiện nay, trung bình mỗi chủ tàu phải trả nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỉ đồng/năm. Đây là khoản nợ mà ngư dân khó lòng trả nổi trong bối cảnh hoạt động đánh bắt thua lỗ, chi phí sửa chữa càng cao do tàu nhanh xuống cấp.

 Trả lời về việc này, ông Trần Xuân Sơn, Phó Giám đốc NH Agribank Chi nhánh Quảng Bình, khẳng định nguồn tiền là NH lấy từ nguồn vốn huy động để cho vay nên ngư dân vi phạm hợp đồng, không trả nợ thì phải xử lý theo quy định.

 Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hàng chục tàu hoạt động không hiệu quả. Thứ nhất là việc thiết kế tàu cá vỏ thép chưa phù hợp với hoạt động sản xuất của ngư dân dẫn đến việc phải điều chỉnh nhiều lần, chất lượng một số tàu chưa bảo đảm. Thứ hai là các quy định của bảo hiểm về bồi thường ngư cụ cho ngư dân có nhiều bất cập, thiệt thòi cho ngư dân. Về đầu trang

8. Quảng Bình: Tìm kiếm bé gái 7 tuổi bị lạc ở bờ biển Nhật Lệ

(Daidoanket.vn 24/7, Hữu Chính)

 Chiều tối 23/7, một bé gái 7 tuổi đã bị lạc ở khu vực bờ biển Nhật Lệ, Quảng Bình. Lúc đi cháu mang áo hoa chấm bi trắng xanh, quần màu nâu và đi chân đất.

 Ngày 24/7, thông tin từ Công an phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, đơn vị đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về trường hợp bé gái 7 tuổi bị lạc ở trên địa bàn phường.

 Cụ thể, vào khoảng 17 giờ 25’ ngày 23/7, anh Dương Đình Kiệp (ở xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cùng 2 con gái đến chơi ở khu vực ven biển Nhật Lệ (phía trước khách sạn Ngân Hà, TDP 7, Hải Thành, Đồng Hới). Do sơ suất nên anh Kiệp đã để con gái Dương Thị Diễm Quỳnh bị lạc.

 Cháu Quỳnh có dáng người nhỏ, tóc ngắn. Lúc đi cháu mang áo hoa chấm bi trắng xanh, quần màu nâu và đi chân đất.

 Nhận được tin báo về cháu bé bị lạc, Đồn Biên phòng Nhật Lệ, Công an phường Hải Thành đã tổ chức tìm kiếm. Tuy nhiên, đến 10 giờ ngày 24/7, cháu Quỳnh vẫn chưa được tìm thấy.  Về đầu trang

 http://daidoanket.vn/quang-binh-tim-kiem-be-gai-7-tuoi-bi-lac-o-bo-bien-nhat-le-501951.html

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Minh Hóa – Quảng Bình: Lợi dụng hạ cốt nền khai thác đá trái phép     

(Baotainguyenmoitruong.vn 23/7, Hồng Thiệu)

 Lợi dụng việc hạ nền để xây dựng nhà một hộ dân tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa ngang nhiên đưa máy móc vào khai thác trái phép hàng nghìn khối đá khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Điều đáng nói, hoạt động trái phép này diễn ra gần một tuần qua nhưng mặc nhiên không có sự can thiệp, ngăn chặn nào từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

 Theo người dân tại thôn Quảng Hóa, xã Hồng Hóa cho biết gần tuần qua một hộ dân tại thôn Quảng Hóa đã đưa máy vào khoan, phá đá vận chuyển cả nghìn khối đá mang đi bán cho người dân trong địa phương.

 Ghi nhận của PV sáng ngày 21/7, tại thôn Quảng Hóa, xã Hồng Hóa một máy đào đang bốc đá lên xe ô tô tải, cạnh đó còn 3 xe tải đang nằm chờ để vận chuyển đá, chỉ trong khoảng 1 giờ có hàng chục lượt xe tải vào ra ở khu vực này vận chuyển đá mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Những xe tải vận chuyển đá tại mỏ mang đá đi đổ tại nhiều vị trí xung quanh khu vực này. Điều đáng nói là, khu vực khai thác đá nằm sát QL 12A, và cũng chỉ cách trụ sở UBND xã Hồng Hóa chừng 500 mét, quá trình khai thác, vận chuyển đá khiến bụi bay mù mịt cả vùng, xe tải vào ra gây mất an toàn giao thông.

 Để nắm rõ về các giấy tờ thủ tục liên quan đến hoạt động khai thác đá tại đây chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với bà Nguyễn Thị Thơ – Chủ tịch UBND xã Hồng Hóa. Tuy nhiên, khi PV vừa đề cập đến vấn đề này thì bà Nguyễn Thị Thơ chỉ cho biết đây là của một hộ dân xin hạ nền trên đất 64, rồi không giải thích gì thêm và bỏ ra ngoài một cách khó hiểu.

 Trao đổi với PV về vấn đề này ông Đinh Minh Tuấn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Minh Hóa, cho biết: “Hiện xã Hồng Hóa không có mỏ đá nào được cấp phép cả. Còn chỗ đó hôm trước anh có nói với đồng chí địa chính kiểm tra thì đây là trong cái vườn của họ thì biết là họ san để làm nền nhà đâu đó, đá chỉ gạt ra đó thôi. Để anh cho kiểm tra lại đã”.

 Ông Đinh Minh Tuấn khẳng định đất của hộ dân này đã có GCNQSDĐ nhưng lại không nắm rõ là đất mang tên của ai.

 Ngay sau cuộc trao đổi với Trưởng phòng TN&MT huyện Minh Hóa, PV nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0911620xxx tự xưng là cán bộ địa chính, làm việc tại xã Hồng Hóa và yêu cầu gặp gỡ thông cảm, ý muốn bỏ qua sự việc, đồng thời khẳng định đã lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động. Người này cũng cho biết đây là đất trồng cây lâu năm, việc khai thác đá là trái phép và chưa được ai cấp. Tuy nhiên, khi hỏi thêm về thông tin của chủ khai thác thì người này không cung cấp thông tin.

 Việc khai thác đá trái phép diễn ra công khai kéo dài nhiều ngày nhưng không có sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương lẫn cơ quan chức năng. Hoạt động này làm thất thoát tài nguyên, môi trường bị ô nhiễm, đấu nối trái phép ra QL 12A gây mất an toàn giao thông. Dư luận đang đặt câu hỏi liệu đang có sự bao che cho hoạt động khai thác trái phép này?. Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/minh-hoa-quang-binh-loi-dung-ha-cot-nen-khai-thac-da-trai-phep-307513.html

2. Tiêu hủy lô hàng vi phạm trị giá trên 3,6 tỷ đồng

(Baotintuc.vn 23/7, Nguyễn Văn Tý; Truyền hình thông tấn ngày 23/7; Vnews.gov.vn 23/7)

 Ngày 23/7, tại thành phố Đồng Hới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã tiêu hủy lô hàng vi phạm hành chính bị tịch thu trị giá trên 3,6 tỷ đồng.

 Đây là những tang vật bị tịch thu được tiêu hủy gồm các loại hàng giả, hàng quá hạn sử dụng, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng cấm lưu hành trên thị trường.

 Sau khi thống nhất Hội đồng tiêu hủy, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã đưa 5 phương án tiêu hủy đối với từng loại tài sản cụ thể thứ sau: Đối với các loại tài sản gồm: đồng hồ, thiết bị nhôm kính, bộ vòi sen... lực lượng chức năng dùng búa đập làm biến dạng, mất công dụng của sản phẩm; với các loại tài sản như: đèn xi nhan xe máy, đèn led, kính mắt, mỹ phẩm, rượu, các loại nước giải khát dạng lon, thực phẩm chức năng... dùng xe ủi cán bể, làm mất công dụng vốn có của sản phẩm; với các loại tài sản là lương thực, thực phẩm được lực lượng chức năng cắt bao, đổ chôn lấp; với các tài sản là pháo, được cho ngâm vào nước; các tài sản còn lại được cơ quan chức năng tiêu hủy bằng cách đốt cháy. Toàn bộ rác thải được các đơn vị chức năng xử lý theo đúng quy trình về sinh môi trường tại bãi chứa rác thành phố Đồng Hới.

 Thời gian vừa qua, công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại đã được Chi cục Quản lý thị trường Quảng Bình triển khai hiệu quả. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2020, lưc lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và xử lý 439 vụ việc vi phạm với 483 hành vi vi phạm, trong đó phạt tiền 428 hành vi, tịch thu tang vật không xác định người vi phạm 55 hành vi. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính, tiền bán hàng tịch thu, trị giá hàng tịch thu chưa bán, trị giá hàng tiêu hủy trên 9 tỷ đồng.

 Các hành vi vi phạm chủ yếu là hàng cấm và hàng nhập lậu, hàng giả, vi phạm nhãn mác. Đặc biệt, có 4 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, được Cục Quản lý thị trường chuyển giao Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình điều tra xử lý. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/chong-buon-lau-hang-gia/tieu-huy-lo-hang-vi-pham-tri-gia-tren-36-ty-dong-20200723193817956.htm  

3. Quảng Bình: Bắt giữ số lượng "khủng" hàng lậu trên đường đi tiêu thụ

(PhapluatPlus.vn 24/7, Duy Khương; Thuonghieucongluan.com.vn 24/7, Huy Trung)

 Ngày 23/7, thông tin từ công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu Công an tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đón dừng, kiểm tra xe ô tô chở hàng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

 Qua công tác nắm tình hình, ngày 21/7, tại Km 660 thuộc đường tránh thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đón, dừng kiểm tra xe ô tô chở hàng mang BKS: 51D-103.63 kéo rơ moóc 51R-164.97 do ông Tống Anh Đức (SN 1983, trú tại Yên Lâm, Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) điều khiển.

 Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe ô tô đang vận chuyển 27 mặt hàng gồm máy may công nghiệp; phụ kiện điện thoại; đèn năng lượng mặt trời; robot lau nhà… do nước ngoài sản xuất.

 Tổng giá trị số hàng trên ước tính khoảng 400 triệu đồng. Tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh hợp pháp.

 Căn cứ vào tài liệu, dấu hiệu vi phạm hành chính ban đầu, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu Công an tỉnh đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng vi phạm để xác minh, điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. Về đầu trang

 https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/quang-binh-bat-giu-so-luong-khung-hang-lau-tren-duong-di-tieu-thu-d130114.html

4. Tranh chấp QSDĐ (Quảng Bình): Vụ án kéo dài gần 10 năm, cần sớm được giải quyết thấu tình đạt lý

(Conglyxahoi.net.vn 24/7, Trang Trần) 

Vụ án kéo dài gần 10 năm cũng qua nhiều cấp xét xử tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” có nguyện vọng được nhận lại phần đất tranh chấp để làm nơi thờ tự 9 người thân trong gia đình họ đã chết tại đây.

 Ông Nguyễn Quang Định (SN 1944) và bà Nguyễn Thị Kính (SN 1954, cùng trú tại thôn Tân Mỹ, xã Quảng Phúc, Quảng Trạch, Quảng Bình) là anh em ruột, cũng là bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”. 

Nguyên đơn vụ án là ông Nguyễn Minh Châu (SN 1944) cùng những người anh em của ông Châu. Theo đơn khởi kiện của ông Châu thể hiện, cha mẹ ông là cụ Nguyễn Nhạc và Nguyễn Thị Diệc (đều đã chết) để lại tài sản là căn nhà trên diện tích đất 1.490m2 thuộc thửa 106, tờ bản đồ số 10, tại thôn Tân Mỹ. Cha mẹ ông Châu khi chết không để lại di chúc, các anh chị em thống nhất cho ông Châu quản lý sử dụng nhà đất nêu trên. Năm 2009, do Nhà nước mở đường đi qua một phần đất của ông nên hàng rào giáp với con đường mới mở không còn. Khi ông tiến hành xây dựng lại hàng rào thì ông Định, bà Kính ngăn cản vì cho rằng trong thửa đất ông quản lý, sử dụng có một phần đất của cha mẹ ông Định, bà Kính. Ông Định, bà Kính tiến hành xây rào và một tấm bia trên thửa đất ông Châu đang quản lý, sử dụng nên ông khởi kiện yêu cầu hai người này tháo dỡ. 

Trong khi đó, ông Định và bà Kính cho hay, diện tích đất tranh chấp nằm trong khuôn viên gia đình ông, bà sử dụng từ năm 1942. Năm 1960 cha, mẹ ông bà xây dựng một căn nhà ba gian, năm 1966 do chiến tranh ác liệt nên đã làm một căn hầm trú ẩn. Tháng 4/1966, cha ông, bà đi biển bị bom chết. Ngày 5/5/1966, máy bay Mỹ thả thùng nhiên liệu trúng căn hầm trú ẩn làm chết 09 người gồm mẹ, các anh chị em và người thân trong gia đình ông, bà. “Từ đó, tôi đi thoát ly đến năm 1975 thì trở về địa phương; em gái tôi lúc đó còn nhỏ được Đồn Công an vũ trang Cảng Gianh nhận làm con nuôi và cho đi sơ tán đến năm 1970 cũng trở về địa phương. Do mảnh đất của cha mẹ gắn với nhiều kỷ niệm đau thương, cùng với yếu tố tâm linh không thể ở được nên anh em tôi ở chỗ khác cùng trong xã. Mặc dù không ở nhưng hàng năm vào ngày 5/5 âm lịch anh em tôi vẫn đến thắp hương. Tôi không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của ông Châu”, ông Định cho hay.

 Vụ việc này đã được TAND huyện Quảng Trạch đưa ra xét xử, tại Bản án sơ thẩm số 24/2010/DSST ngày 17/9/2010 tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của ông Châu. Bản án dân sự phúc thẩm số 06/2011/DSPT ngày 28/2/2011 của TAND tỉnh Quảng Bình quyết định giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 24. Không đồng ý với kết quả này, ông Định, bà Kính đã có đơn giám đốc thẩm TAND Tối cao. Tại Quyết định kháng nghị số 08/2014/KN-DS ngày 8/1/2014, Chánh án TANDTC kháng nghị đối với Bản án dân sự phúc thẩm sô 06. Đề nghị Tòa Dân sự TANDTC xét xử giám đốc thẩm hủy Bản án phúc thẩm nêu trên và hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 24. 

Quyết định giám đốc thẩm số 129/2014/DS-GĐT ngày 26/3/2014 của TANDTC chấp nhận Quyết định kháng nghị số 08, hủy Bản án dân sự phúc thẩm số 06 của TAND tỉnh Quảng Bình và hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 24 của TAND huyện Quảng Trạch. Quyết định giám đốc thẩm nhận thấy căn cứ vào các chứng cứ, hồ sơ tài liệu như biên bản làm việc, xác nhận của người làm chứng, Biên bản thẩm định tại chỗ của tòa án..., trình bày của ông Định, bà Kính thì có căn cứ xác định gia đình ông, bà đã có nhà, đất, hầm trú ẩn tại phần đất hai bên đang tranh chấp và xác định có sự kiện ngày 5/5/1966 máy bay Mỹ thả thùng nhiên liệu làm chết 09 người thân của ông Định, bà Kính.

 Mặt khác, để giải quyết có tình, có lý, tôn trọng yếu tố tâm linh và nguyện vọng chính đáng của gia đình ông Định, bà Kính nên hòa giải theo hướng: ông Châu cắt cho ông Định, bà Kính 4m chiều ngang giáp với mặt đường và địa phương sẽ cấp thêm cho một phần liền kề để gia đình ông Định, bà Kình có một phần diện tích đất làm khu tưởng niệm. Quyết định giám đốc thẩm yêu cầu khi giải quyết lại vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm cần tiến hành hòa giải giữa hai bên đương sự, đồng thời mời chính quyền địa phương tham gia hòa giải theo hướng này.

 Cho đến nay, vụ án đã qua 3 lần xét xử sơ thẩm của TAND huyện Quảng Trạch, 3 lần xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình nhưng ông Định, bà Kính cho rằng vụ việc chưa được giải quyết thỏa đáng. Ông, bà đã có đơn kháng nghị gửi TAND Cấp cao tại Đà Nẵng để được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.

 Ông Định trình bày thêm: “Mặc dù tại Bản án số 03/2017/DSPT của TAND tỉnh Quảng Bình chỉ ra, diện tích đất tranh chấp giữa ông Châu và anh em tôi là 273,9m2, trên phần đất này có tấm bia, mộ. Chúng tôi cũng đã có đủ tài liệu dể chứng minh đất và căn hầm trú ẩn của cha mẹ tôi tại vị trí dựng bia mộ. UBND phường xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất của cha mẹ tôi... UBND, UBNTTQVN và các đoàn thể phường Quảng Phúc cũng đã có ý kiến hòa giải hướng như Quyết định giám đốc thẩm số 129... nhưng cấp sơ thẩm đã không làm”.

 Ông Định cũng đặt ra câu hỏi, vì sao tại quyết định của Bản án phúc thẩm số 03/2017 nói trên lại không điều chỉnh thửa đất 106 của cụ Nhac có diện tích đất của cha mẹ ông là 273,9m2, trong đó có căn hầm trú ẩn, có tấm bia mộ mà lại điều chỉnh cấp diện tích 193m2 không đúng với vị trí ngay tại căn hầm có bia mộ của 09 người đã khuất?  Ông Định, bà Kính cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án cấp sơ thẩm, cấp phúc thẩm chỉ căn cứ vào quá trình kê khai, đăng ký và được cấp GCN QSDĐ của gia đình ông Châu để buộc gia đình ông, bà phải tháo dỡ hàng rào, bia mộ ra khỏi phần đất tranh chấp là chưa đủ căn cứ, điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình ông, bà.

 Ông Định, bà Kính chỉ mong muốn lấy lại phần đất là nơi 9 người thân của họ nằm ở đó để làm nơi thờ cúng. Khách quan có thể nói, ông Định, bà Kính có đủ khả năng để mua đất, tuy nhiên ở góc độ tôn trọng yếu tố tâm linh, mong rằng chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, các đơn vị giải quyết vụ việc cần xem xét một cách thấu tình, đạt lý hơn. Về đầu trang

https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/tranh-chap-qsdd-quang-binh-vu-an-keo-dai-gan-10-nam-can-som-duoc-giai-quyet-thau-tinh-dat-ly-50543.html

5. Bao giờ linh mục Nguyễn Văn Hảo thôi chống phá chính quyền?!

(Baoquangbinh.vn 24/7, Kỳ Sơn)

 Chính sự chống phá quyết liệt của linh mục Nguyễn Văn Hảo, quản xứ Diên Trường, Quảng Sơn, TX. Ba Đồn khiến cho Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan bị chậm tiến độ.

 Mới đây, linh mục Nguyễn Văn Hảo, viết trên trang facebook cá nhân Jospeph Hao Nguyen Van rằng: “Từ khi về Diên Trường đến dừ chưa có khi mô mất nước đến hai ngày. Bữa ni làm đập Rào Nan, nước bị treo 3 ngày trong thời tiết 39, 40 độ. Dân 9 xã kêu, nhưng không ai biết lý do vì sao???”.

 Dường như ai cũng hiểu rõ, những năm trước đây, khi chưa triển khai dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan, đến mùa cao điểm nắng nóng do nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp tăng cao nên việc người dân 9 xã vùng nam TX. Ba Đồn bị mất nước thường xuyên. Do đó, trong quá trình triển khai thi công, dự án việc mất nước sẽ không thể tránh khỏi. Đây là điều mà ngay cả chủ đầu tư và Tập đoàn Sơn Hải, đơn vị thi công đều không hề mong muốn. 

Xem xét lại các nội dung, vấn đề có liên quan, tác động đến việc triển khai dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan sẽ thấy rõ, linh mục Hảo viết vậy chả khác nào “tự lấy đá ghè chân mình”. Bởi lẽ, nếu mọi việc “thuận buồm xuôi gió”, dự án triển khai từ ngày 15-3-2019, theo dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020. Nếu đúng tiến độ thì chỉ ít tháng nữa công trình sẽ đi vào hoạt động, nguồn nước cho người dân 9 xã vùng nam TX. Ba Đồn sẽ không thiếu trầm trọng như những ngày vừa qua. Nhưng do chính linh mục Hảo lại tìm cách chống phá một cách quyết liệt, với ý đồ không muốn dự án triển khai đã làm ảnh hưởng đến tiến độ.

 Linh mục Hảo đã kích động bà con giáo dân, người dân thôn Linh Cận Sơn kịch liệt phản đối dự án với đủ mọi chiêu bài, như: Cấu kết với một số phần tử xấu ở thôn Linh Cận Sơn kích động phản đối dự án khi đưa ra những yêu sách hết sức quái gở, đẩy chính quyền và các cơ quan chức năng vào thế khó. Đó là phải di dời 251 hộ dân của thôn Linh Cận Sơn đi nơi khác hoặc chọn vị trí xây dựng đập mới cách vị trí đập dâng cũ khoảng 5km về phía thượng nguồn để bảo đảm an toàn. Tìm mọi cách cản trở, vận động giáo dân thôn Diên Trường không ký vào “Bản cam kết” đồng thuận về chủ trương triển khai dự án, đồng thời đe dọa, yêu cầu số thành viên là giáo dân trong Ban Mặt trận thôn không được vận động người dân ký cam kết, tìm cách tuyên truyền, xuyên tạc nội dung “Bản cam kết”.

 Lợi dụng tổ chức thánh lễ Đức Maria hồn xác lên trời ngày 15-8-2019, tại nhà thờ giáo xứ Hòa Ninh, Quảng Hòa, TX. Ba Đồn, linh mục Hảo cùng một số linh mục như Nguyễn Thanh Tịnh, Nguyễn Xuân Đình cầm đầu, tổ chức cho hơn 1.000 giáo dân đem theo nhiều băng rôn, giấy A4 với nội dung xuyên tạc, bịa đặt và đầy tính kích động kéo về đập Rào Nan để livestream, quay phim, chụp hình đăng lên mạng internet nhằm phô trương thanh thế, thách thức, chống đối chính quyền.

 Tiếp đó, ngày 17-11-2019, lấy cớ tổ chức thánh lễ mừng thánh tử vì đạo Việt Nam, cầu cho quốc thái dân an tại giáo xứ Diên Trường, linh mục Hảo cùng với các linh mục Trương Văn Vút, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Xuân Đình kích động khoảng 1.000 giáo dân các giáo xứ ở vùng nam TX. Ba Đồn phản đối dự án thủy lợi Rào Nan bằng việc xuyên tạc, bịa đặt một cách trắng trợn các thông tin về dự án, nào là “đây là dự án ma quỷ”, “hồ sơ thiết kế 6m nhưng liệu đến khi thi công nâng lên, ai vào đó mà giám sát được”, “hồ Rào Nan như quả bom nguyên tử nước trên đầu”, “lợi thì ít mà hại thì nhiều, người dân 9 xã không thiếu nước, vụ đông cũng như hè đều không thiếu nước”, giăng băng rôn khổ lớn với lời lẽ mang tính kích động, phản đối dự án….

 Chưa dừng lại ở đó, ngày 27-12-2019, linh mục Hảo cầm đầu kích động, xúi giục một số linh mục trong giáo hạt Hòa Ninh như Nguyễn Xuân Đình, Nguyễn Văn Hảo, Trương Văn Vút, Nguyễn Xuân Toàn, Trương Văn Thực… đồng ký tên vào cái gọi là “Thư kêu gọi hiệp thông v/v xây dựng đập Rào Nan” nhằm kích động giáo dân các giáo xứ thuộc giáo hạt Hòa Ninh tụ tập đông người, tuần hành biểu tình, gây mất ANTT nhằm phản đối dự án…

 Do sự chống phá quyết liệt của linh mục Hảo, cộng với sự nhẹ dạ, cả tin của một bộ phận người dân thôn Linh Cận Sơn, giáo dân thôn Diên Trường dẫn đến dự án bị chậm tiến độ, có nguy cơ sẽ bị Bộ Nông nghiệp và PTNT rút vốn điều chuyển cho địa phương khác. Điều này chẳng những làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, hình ảnh của tỉnh đối với Chính phủ và các bộ, ngành mà còn sẽ làm cho chính người dân 9 xã vùng nam TX. Ba Đồn bị thiệt thòi, đồng thời sẽ kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của TX. Ba Đồn và một số xã của huyện Quảng Trạch.

 Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh, TX. Ba Đồn xuống xã Quảng Sơn đã kiên trì vận động, thuyết phục cộng với cách phân tích, lý giải tường tận, chi tiết bằng các luận cứ khoa học tin cậy và đầy sức thuyết phục từ quy trình thiết kế, công nghệ thi công, phản biện đến cơ chế vận hành công trình… của các cơ quan chức năng, các nhà khoa học đã giúp người dân thôn Linh Cận Sơn và các xã vùng nam TX. Ba Đồn thấy được mục đích, ý nghĩa to lớn và độ an toàn của dự án để ủng hộ, đồng thuận việc triển khai dự án. Đến ngày 24-12-2019 dự án mới bắt đầu triển khai thi công.

 Có thể thấy rõ, linh mục Nguyễn Văn Hảo chưa bao giờ từ bỏ bản chất và ý đồ chống đối của mình khi tìm mọi thủ đoạn đê hèn, bỉ ổi để cản trở việc triển khai dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan. Thế nhưng, ông ta lại luôn lớn tiếng, tìm cách đổ lỗi cho quá trình thi công dự án, làm cho người dân 9 xã vùng nam TX. Ba Đồn hiểu nhầm nguy cơ gây mất nước nhiều ngày liền là do quá trình thi công dự án. Bao giờ linh mục Nguyễn Văn Hảo mới thôi chống phá chính quyền?. Câu hỏi đó chỉ có linh mục Nguyễn Văn Hảo là người rõ nhất. Về đầu tranghttps://www.baoquangbinh.vn/phap-luat/202007/bao-gio-linh-muc-nguyen-van-hao-thoi-chong-pha-chinh-quyen-2179458/

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]