Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 23/7/2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Quảng Bình: Động lực mới từ hiệu quả của các phong trào thi đua ngành Tư pháp. 3

Baophapluat.vn 22/7, Trần Chí Tiến

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

2.      

Đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng ứng phó hạn hán khốc liệt ở Bắc Trung Bộ. 7

Nongnghiep.vn 22/7, Việt Khánh; Baophapluat.vn 23/7; Cand.com.vn 23/7; Daidoanket.vn 23/7, Hải Nhi; Baochinhphu.vn 23/7, MK

 

 

3.      

Quảng Bình: Kiên quyết xử lý những dự án chậm triển khai 9

Baoxaydung.com.vn 22/7, Nhất Linh

 

 

4.      

Khởi công Gói thầu EPC đầu tiên của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch. 11

Baophapluat.vn 23/7, Võ Tuấn

 

 

5.      

Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư sân golf 800 tỷ, rộng 165ha tại Quảng Bình. 12

Vietnamfinance.vn 23/7, Nghi Xuân

 

 

6.      

Quảng Bình thu hồi dự án “rùa bò”. 13

Người lao động 23/7, tr2, H.Phúc

 

 

7.      

Khởi sắc du lịch Quảng Bình. 14

Baovanhoa.vn 22/7, Đông Hà

 

 

8.      

Hải quan Quảng Bình phấn đấu thu đạt chỉ tiêu Bộ Tài chính giao. 16

Haiquanonline.com.vn 22/7, Thu Hồng

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

9.      

Quảng Bình: Nông dân rưng rưng nước mắt trên cánh đồng nứt toác, lúa héo quắt 18

Danviet.vn 23/7, Trung Thuần

 

 

10.  

Du khách ùn ùn kéo đến Đà Lạt, Nha Trang, Quảng Bình. 19

Plo.vn 22/7, Tú Uyên

 

 

11.  

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải 21

Nongnghiep.vn 22/7, Tâm Phùng

 

 

12.  

Anh thương binh thờ phụng mẹ liệt sĩ 23

Sggp.org.vn 23/7, Minh Phong; Sài Gòn Giải Phóng 23/7, tr6

 

 

13.  

Quảng Bình: Đã giải quyết việc làm cho hơn 12.800 lao động. 24

Baoxaydung.com.vn 23/7, Nhất Linh

 

 

14.  

Quảng Bình: Tuyên dương 190 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất giỏi 25

Nld.com.vn 23/7, Hoàng Phúc; Laodong.vn 23/7, Lê Phi Long

 

 

15.  

Bộ đội Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy: Doanh trại đẹp để chiến sĩ thêm yêu và gắn bó. 26

Quân Đội Nhân Dân 23/7, tr3; Qdnd.vn 23/7, Minh Tú

 

 

16.  

Tỉnh Quảng Bình: 196 sinh viên nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid - 19. 28

Baoquankhu4.com.vn 22/7, Minh Tú

 

 

17.  

NHCSXH Quảng Bình thăm hỏi, động viên 19 Mẹ Việt Nam Anh hùng. 29

Thoibaonganhang.vn 23/7, Thanh Danh

 

 

18.  

Thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách ở huyện Tuyên Hóa. 29

Baoquangbinh.vn 23/7

 

 

 

TỔNG CỘNG:29 tin/bài

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Quảng Bình: Động lực mới từ hiệu quả của các phong trào thi đua ngành Tư pháp

(Baophapluat.vn 22/7, Trần Chí Tiến)

 5 năm liên tục được Bộ Tư pháp xếp loại A khối cơ quan Tư pháp địa phương, 5 năm liên tục đứng nhóm đầu về chỉ số cải cách hành chính khối các sở, ngành cấp tỉnh. Đó là kết quả của việc triển khai đồng bộ, toàn diện các phong trào thi đua của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2015-2020.

 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, trong đó có tập thể Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình.

 Nói về công tác thi đua khen thưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác, trong hơn 30 năm qua, nhất là giai đoạn 2015 - 2020, Sở Tư pháp Quảng Bình đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua.

 Đảng ủy, Lãnh đạo Sở Tư pháp luôn quan tâm chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở, phối hợp với các tổ chức đoàn thể quán triệt, phổ biến đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị các văn bản quy định, hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng về mục đích, ý nghĩa tác dụng của việc triển khai thực hiện công tác thi đua khen thưởng.

 Hàng năm, trên cơ sở nhiệm vụ chính trị của Ngành, mục tiêu, yêu cầu, nội dung các phong trào thi đua do Bộ Tư pháp và UBND tỉnh phát động, Sở đã xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện Chương trình công tác thi đua khen thưởng; tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua và phát động các phong trào thi đua, đợt thi đua, các biện pháp, giải pháp thực hiện, làm cơ sở cho các phòng chuyên môn, đơn vị trong ngành xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện của đơn vị mình, với các chỉ tiêu cụ thể, gắn với các nội dung phù hợp, với từng thời gian và triển khai đến từng công chức, viên chức, người lao động, tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, sâu rộng và đều khắp.

Các phong trào thi đua được Sở triển khai đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở bám sát nội dung các chương trình trọng tâm của Ngành, của tỉnh và đã đạt được những kết quả tích cực. Phong trào “Toàn ngành Tư pháp đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao giai đoạn 2016 - 2020”  đã tạo động lực cho công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao. Phong trào đã tác động tích cực đến kết quả và chất lượng trên từng mặt công tác của ngành với những kết quả nổi bật trong thực hiện 34 nhóm nhiệm vụ thuộc lĩnh vực Tư pháp.

 Kết quả đó đã được minh chứng thông qua kết quả xếp loại của Bộ, tỉnh với 5 năm liên tục xếp loại A khối cơ quan Tư pháp địa phương; 5 năm liên tục đứng nhóm đầu về chỉ số cải cách hành chính khối các sở, ngành cấp tỉnh, đặc biệt năm 2017, Sở Tư pháp được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua của Chính phủ, năm 2018 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì.

 Bên cạnh đó, hoạt động chuyên môn được Sở gắn với phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” với việc tập trung đẩy mạnh công tác hoàn thiện thể chế; phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hội nhập và phát triển.

 Phong trào thi đua “Cán bộ Tư pháp tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được triển khai với hai nội dung trọng tâm là “học tập” và “làm theo” Bác trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao; trong hưởng ứng, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng; trong cải cách hành chính; quan hệ ứng xử với đồng chí, đồng nghiệp và Nhân dân với phương châm “Lấy công việc phụng sự Nhân dân làm lẽ sống, làm mục tiêu phấn đấu”; đặc biệt là trong sự say mê nghiên cứu, phát huy sáng kiến, ứng dụng khoa học, công nghệ với nhiều đề tài, sáng kiến được áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn cuộc sống.

 Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp Quảng Bình chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”, cụ thể là chỉ đạo xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Hồng Thủy - năm 2018; xã Hòa Trạch - năm 2019; xã Đức Hóa - năm 2020), Sở đã thường xuyên phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã nắm bắt tiến độ thực hiện các tiêu chí của các xã để kịp thời phối hợp với các Sở, ngành có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ có giải pháp hỗ trợ, giúp các xã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới; tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật, hoạt động trợ giúp pháp lý tại các xã... Đến nay, xã Hồng Thủy và xã Hòa Trạch đã đạt chuẩn nông thôn mới.

 Phong trào thi đua “Cả nước chung sức vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào “Ngành Tư pháp Quảng Bình giúp xã Phúc Trạch giảm nghèo” được Sở triển khai thực hiện với việc tổ chức các hoạt động thiết thực như thăm hỏi, tặng quà cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách của xã Phúc Trạch; tổ chức các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật; trợ giúp pháp lý và cấp phát tài liệu pháp luật; hưởng ứng tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn...

 Công tác phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến được Sở chú trọng thực hiện với việc tăng cường bồi dưỡng, xây dựng các nhân tố mới, thực hiện đồng bộ cả 4 khâu: Phát hiện – bồi dưỡng – tổng kết – nhân rộng điển hình tiên tiến. Chú trọng lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua do Bộ, ngành, địa phương phát động, các hội thi, cuộc thi, các sáng kiến, giải pháp để biểu dương, khen thưởng kịp thời.

 Theo đó, giai đoạn 2015-2020 đã ghi dấu sự đóng góp của nhiều tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào thành tích chung của ngành; tiêu biểu có thể kể đến là 01 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 19 lượt tập thể được UBND tỉnh công nhận tập thể Lao động xuất sắc; 442 lượt cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, 10 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 01 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc…

 Có thể nói, những kết quả công tác thi đua của ngành Tư pháp giai đoạn 2015-2020 đã tạo động lực mới, khí thế thi đua mới, động viên toàn thể công chức, viên chức và người lao động của ngành tiếp tục đoàn kết, phấn đấu đạt các danh hiệu và hình thức khen thưởng cao hơn, xây dựng ngành Tư pháp trong sạch vững mạnh, hoạt động ngày càng có hiệu quả. Để thực hiện được mục tiêu này, trong giai đoạn mới toàn ngành Tư pháp tiếp tục phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực.

 Trong đó, đặc biệt chú trong đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng với việc tăng cường phối hợp chặt với các tổ chức Đảng, đoàn thể ở đơn vị để phát huy sức mạnh tổng hợp trong quá trình triển khai các phong trào thi đua; phát triển, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cụ thể hóa các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành; cải tiến công tác quản lý, đánh giá công chức, viên chức, người lao động; gắn kết quả thi đua, hình thức khen thưởng với việc nâng lương, đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm công chức, viên chức; khuyến khích công chức, viên chức, người lao động phát huy sáng kiến, kinh nghiệm, nâng cao năng suất và hiệu quả công tác; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực công tác, gắn phong trào thi đua với việc thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn, lập thành tích xuất sắc chào mừng các sự kiện, ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, của Ngành, địa phương trong năm 2020 và các năm tiếp theo....

 Với những giải pháp cụ thể và quyết tâm cùng sự sáng tạo và đổi mới, các phong thi đua của ngành Tư pháp trong thời gian tới sẽ là động lực thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, khí thế, nhiệt huyết mới cho mỗi công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành phấn đấu không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ngày càng khẳng định vị thế ngành Tư pháp trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị - xã hội của địa phương.  Về đầu trang

https://baophapluat.vn/tu-phap/quang-binh-dong-luc-moi-tu-hieu-qua-cua-cac-phong-trao-thi-dua-nganh-tu-phap-530591.html

II. Kinh tế

1. Đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng ứng phó hạn hán khốc liệt ở Bắc Trung Bộ

(Nongnghiep.vn 22/7, Việt Khánh; Baophapluat.vn 23/7; Cand.com.vn 23/7; Daidoanket.vn 23/7, Hải Nhi; Baochinhphu.vn 23/7, MK)

 Sáng 22/7, tại TP Vinh (Nghệ An), Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị tăng cường công tác ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn và phòng, chống thiên tai tại khu vực Bắc Trung bộ.

 Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh tác động của biến đổi khí hậu trên toàn cầu đang diễn ra rất gay gắt, hậu quả từ những hiện tượng dị thường xảy ra còn nhanh hơn cả những kịch bản mới nhất mà quốc tế và Việt Nam dự báo.

 Bàn về công tác phòng chống hạn, Bộ trưởng nhấn mạnh nguyên nhân là do toàn vùng gần như không có mưa trong thời gian dài, kéo theo dòng chảy trên các con sông bị suy kiệt từ 20 - 30%, lượng nước tưới cơ bản đang thiếu hụt trầm trọng.

 Để xử lý, người đứng đầu ngành Nông nghiệp yêu cầu toàn vùng nghiên cứu kỹ các nội dung liên quan để có phương án điều tiết hiệu quả dung tích nước đang còn trong các hồ chứa, từ đó triển khai phương án bơm hiệu quả nhằm hỗ trợ, cứu kịp thời cho 26.000 ha lúa bị hạn. 

Lâu dài diễn biến thời tiết còn phức tạp, vì thế Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý các tỉnh cần rà soát tái cơ cấu ngành theo hướng thích ứng, phải thực sự chủ động để tránh tối đa nguy cơ rủi ro. Quá trình thực hiện, đặc biệt chú ý đến vùng sinh thủy rừng vì đây là nơi sinh nước và giữ nước.

 Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn, các địa phương phải rà soát lại toàn bộ các thiết chế hạ tầng lớn, nhất là các hồ chứa nước để đánh giá chi tiết, kỹ lượng, từ đó tính toán lại phương án trị thủy các dòng sông hiệu quả hơn.

 Bên cạnh công tác chống hạn, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT khẳng định 6 tỉnh Bắc Trung Bộ phải chủ động nắm bắt, lên kế hoạch ứng phó với mưa bão trong thời gian tới.

 Ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020 mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng vô cùng lớn nhưng lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh vẫn có bước phát triển ổn định với tốc độ tăng trưởng 4,98%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

 Dù duy trì được tín hiệu tích cực nhưng chừng đó không đủ khỏa lấp được những mặt hạn chế, trên thực tế tác động khó lường của thời tiết đã ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực tam nông.

 Đi sâu vào chi tiết, hiện tổng diện tích các loại cây trồng bị hạn, thiếu nước là 13.591 ha, trong đó lúa hè thu - mùa chiếm phần lớn với 10.583 ha, đặc biệt khoảng 4.500 ha bị hạn nặng.

 Lường trước biến động, ngay từ đầu năm Nghệ An đã chủ động thực hiện theo phương châm “Phòng ngừa hơn chữa bệnh”. Dù vậy phương án chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi tình hình sớm có sự chuyển biến, bằng không mọi thứ sẽ hết sức gian nan. 

Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Bắc trung Bộ ghi nhận, từ đầu năm toàn vùng vùng chịu ảnh hưởng của 7 đợt nắng nóng, trong đó riêng tháng 5/2020 đến nay có đến 5 đợt nắng nóng trên diện rộng, hiện đợt nóng từ ngày 16/6 vẫn đang tiếp diễn.

 Nắng lớn liên hồi kéo theo lượng mưa tiểu mãn không đáng kể. Do thiếu hụt trầm trọng nguồn nước, toàn vùng có khoảng 8.200 ha phải điều chỉnh giãn, dừng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng (Thanh Hóa 3.200 ha, Nghệ An 5.000 ha).

 Ngoài ra 23.870 ha khác đang bị hạn, thiếu nước, cùng với Nghệ An là Thanh Hóa (9.000 ha), Hà Tĩnh (990 ha), Quảng Bình (840 ha) và Quảng Trị (4.140 ha).

 Các địa phương đã chủ động rà soát diện tích có nguy cơ để chuyển đối sang cây trồng cạn (rau, màu, dược liệu, cây ăn quả…) nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất. Đến nay, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi trong vụ hè thu, mùa khoảng 5.319 ha (Thanh Hóa gần 3.000 ha, Nghệ An khoảng 1.740 ha, Quảng Trị gần 200 ha…)

 Tích cực là điều không thể phủ nhận, dù vậy nếu giải quyết được các vấn đề còn vướng mắc chắc hẳn hiệu quả sẽ tăng lên nhiều.

 Khó nhất là người dân tại một số địa phương chưa nhận thức đầy đủ được lợi ích của việc chuyển đổi, một bộ phận còn ngần ngại do nhìn nhận “sản xuất lúa để đảm bảo nhu cầu hàng ngày” và “lúa là một trong những cây trồng có khả năng áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch, sản xuất lúa dễ làm không bị áp lực về tiêu thụ”.

 Nguyên do nữa là đầu ra cho sản phẩm cây màu sau chuyển đổi còn bấp bênh, mặc dầu một số địa phương, doanh nghiệp đã thực hiện thu mua nhưng cơ bản chỉ với áp dụng trên mô nhỏ, chưa mang tính liên kết theo chuỗi, chưa gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ… 

Xét đến yếu tố khách quan, dễ thấy các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ có điều kiện thời tiết, khí hậu đặc thù, sau nắng nóng liên hồi lại xuất hiện mưa sa triền miên. Với vụ hè thu như đã thành thông lệ, đầu vụ thường quay quắt ứng phó hạn hán, về cuối vụ lại nguy cơ cao bị úng ngập.

 Từ những lý do nêu trên, Bộ NN-PTNT, Cục Trồng trọt định hướng phát triển theo theo hướng hàng hóa thích ứng với thay đổi của điều kiện tự nhiên và thị trường. Cần tập trung xử lý các yếu tố nội tại, kết hợp sử dụng hiệu quả tài nguyên, nguồn nhân lực và khoa học công nghệ.

 Các tỉnh tại Bắc Trung Bộ cần tập trung rà soát, đánh giá xác định các vùng sản xuất lúa an toàn, vùng chuyển đổi, vùng chuyển đổi linh hoạt và vùng đặc thù riêng biệt để xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, hiệu quả và bền vững. Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/day-manh-chuyen-doi-cay-trong-ung-pho-han-han-khoc-liet-o-bac-trung-bo-d269111.html

2. Quảng Bình: Kiên quyết xử lý những dự án chậm triển khai

(Baoxaydung.com.vn 22/7, Nhất Linh)

 Qua kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng đất của các cơ quan, đơn vị đã được giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình phát hiện hơn 100 dự án triển khai chậm. Nguyên nhân xuất phát từ việc giải phóng mặt bằng chậm, năng lực tài chính của chủ đầu tư yếu và vướng thủ tục pháp lý.

 Theo đó, từ đầu năm 2020, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các bước chuẩn bị để phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND tỉnh xử lý các dự án chậm tiến độ phải thu hồi đất vào quý II/2020.

 Đầu tiên là Dự án Nhà máy luyện gang và sản xuất phôi thép tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch của Công ty TNHH Anh Trang diện tích là 28,7ha. Chi cục Thi hành án huyện Quảng Trạch đã thực hiện kê biên tài sản và tổ chức bán đấu giá tài sản của dự án do đã quá thời hạn mà không thực hiện được nội dung thỏa thuận dân sự theo Quyết định số 06/2018/QĐST-KDTM ngày 7/6/2018 của Toà án nhân dân thành phố Đồng Hới.

 Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 361/VPUBND-TH ngày 30/01/2019 và Công văn số 351/VPUBND-TH ngày 20/3/2019, Ban Quản lý khu kinh tế đã có Quyết định số 1332/QĐ-QLĐT ngày 29/10/2019 về chấm dứt hoạt động của dự án.

 Tiếp đến là Dự án Xây dựng nhà máy sản xuất bột đá vôi chất lượng cao Linh Thành tại xã Châu Hoá, huyện Tuyên Hoá của Công ty Cổ phần Khai thác và sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành - Quảng Bình, diện tích 123.269,0m2. 

UBND tỉnh đã có Công văn số 2016/UBND-TNMT ngày 02/11/2017 đôn đốc tiến độ, nếu đến 30/6/2018 chưa hoàn thành Dự án thì thu hồi đất. Ngày 5/9/2019, UBND tỉnh đã tổ chức làm việc với công ty, qua đó công ty cam kết hoàn thành nghĩa vụ tài chính 8,5 tỷ đồng đã cam kết nộp từ năm 2018 trước ngày 31/12/2019 và triển khai xây dựng dự án trong quý IV/2019, nếu công ty không thực hiện, UBND tỉnh sẽ thu hồi đất theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến nay công ty đã không thực hiện các cam kết với UBND tỉnh.

 Cuối cùng là Dự án Xây dựng khu nghỉ mát và giải trí Phong Nha tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch của Công ty TNHH Phát triển văn minh đô thị, diện tích 500.151,0m2.

 UBND tỉnh có Công văn số 2069/UBND-TNMT ngày 02/11/2017 đôn đốc tiến độ. Thường trực Tỉnh ủy có Thông báo số 670-TB/TU ngày 28/12/2017 yêu cầu xây dựng khách sạn trên khu đất 4,8ha trước quý III/2018, hoàn thành toàn bộ dự án trong quý IV/2019. 

Đến nay, vẫn giữ nguyên hiện trạng 1 đơn nguyên khách sạn 2 tầng dở dang, có xây thêm khoảng 100m hàng rào trên khu đất 4,8ha. Ngày 6/6/2019, UBND tỉnh đã tổ chức làm việc với công ty. Ngày 30/9/2019, Thường trực Tỉnh ủy đã có Thông báo số 2083-TB/TU đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh tiến độ Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 30/4/2021 đối với phần diện tích 48.000m2 đất phía hữu ngạn sông Son.

 Đối với diện tích 430.000m2 đất phía tả ngạn sông Son và 21.751m2 đất phía hữu ngạn sông Son chưa được giao đất trên thực địa và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND tỉnh đã chỉ đạo thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

 Trong giai đoạn 2016 - 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Cục Thuế tỉnh và các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng đất của các cơ quan, đơn vị đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chưa đầu tư thực hiện dự án hoặc tiến độ thực hiện chậm, qua đó phát hiện hơn 100 dự án chậm.

 Với những dự án chậm tiến độ này, UBND tỉnh Quảng Bình đã cho gia hạn hoặc giãn tiến độ đầu tư; tiếp tục theo dõi, đôn đốc và kịp thời xử lý theo quy định nếu hết thời hạn mà các đơn vị không đưa đất vào sử dụng theo đúng quy định.

 Việc chấm dứt hoạt động dự án đã được quy định cụ thể theo Điều 48 Luật Đầu tư. Tuy vậy, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, việc xem xét xử lý thu hồi chấm dứt hoạt động còn gặp nhiều khó khăn vì việc xử lý dự án chậm tiến độ phải được thực hiện đảm bảo đúng quy định pháp luật, đúng trình tự; xác định cụ thể nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan.

 Ngoài ra, việc đánh giá xác định nguyên nhân còn gặp nhiều khó khăn, hầu hết các dự án chậm triển khai trong thời gian dài do việc thay đổi quy hoạch, thay đổi chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng, năng lực tài chính và quyết tâm đầu tư. Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-kien-quyet-xu-ly-nhung-du-an-cham-trien-khai-284767.html

3. Khởi công Gói thầu EPC đầu tiên của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

(Baophapluat.vn 23/7, Võ Tuấn)

 Hạng mục cảng nhập than và đê chắn sóng của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, được triển khai theo hình thức EPC. Đây là một trong 3 hợp đồng EPC quan trọng nhất của Trung tâm Điện lực nằm ở phía Bắc Quảng Bình, do EVN làm chủ đầu tư.

 Sau hơn 3 năm tiếp quản dự án từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nỗ lực hoàn thiện các thủ tục pháp lý, vận động người dân di dời, tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng… để thực hiện hiện dự án. 

Đến nay, một số hạng mục thuộc hệ thống cơ sở hạ tầng của dự án đã được khởi công xây dựng từ năm 2019, tuy nhiên công trình cảng nhập than và đê chắn sóng là hạng mục quan trọng nhất tính đến thời điểm này sắp được khởi công xây dựng.

 “Sau 1 năm chuẩn bị mặt bằng và thương thảo ký kết hợp đồng, ngày 25/7/2020, hạng mục cảng và đê chắn sóng sẽ chính thức được khởi công tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Toàn bộ Trung tâm Điện lực này sẽ có nhiều gói thầu, hợp đồng cần thi công và xây lắp, nhưng đây là một trong 3 Hợp đồng được triển khai theo hình thức EPC (thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp)”, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Ban Quản lý dự án điện 2 EVN cho hay.

 Theo thiết kế, Trung tâm Điện lực Quảng Trạch gồm có 2 nhà máy. Trong đó nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 có tổng mức đầu tư hơn 42.000 tỷ đồng (vốn vay hơn 20.000 tỷ đồng), được EVN thu xếp từ nguồn tín dụng thương mại trong nước, không có bảo lãnh của Chính phủ.

 Cụ thể, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 với công suất 1.200 MW, khi đi vào vận hành có thể cung cấp cho hệ thống điện quốc gia hơn 7 tỷ kWh/năm. Đây là một con số rất đáng kể trong bối cảnh nhu cầu điện đang ngày một tăng cao trong khi nhiều dự án nguồn điện của các ngành Dầu khí, Than - Khoáng sản đang gặp  khó khăn.

 Ban Quản lý dự án điện 2 EVN dự kiến đến tháng 6/2024, tổ máy số I của nhà máy này sẽ đi vào hoạt động; cuối năm 2024, tổ máy số II cũng sẽ chính thức vận hành thương mại. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/kinh-te/khoi-cong-goi-thau-epc-dau-tien-cua-trung-tam-dien-luc-quang-trach-530731.html

4. Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư sân golf 800 tỷ, rộng 165ha tại Quảng Bình

(Vietnamfinance.vn 23/7, Nghi Xuân)

 Dự án sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh thuộc xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, diện tích 164,74 ha, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư.

 Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

 Theo quyết định này, chủ đầu tư của dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh. Dự án được xây dựng trên diện tích 165,74ha với tổng mức đầu tư là 800 tỷ đồng.

 Dự án sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh được xây dựng theo tiêu chuẩn sân gôn 36 lỗ đạt đẳng cấp quốc tế; đi kèm với khu trung tâm quản lý, các công trình dịch vụ phụ trợ đi kèm, công trình hạ tầng kỹ thuật.

 Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu báo cáo tại hồ sơ dự án, các nội dung giải trình, tiếp thu của nhà đầu tư và các nội dung đã thẩm định.

 UBND tỉnh Quảng Bình cũng phải chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

 Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương này chỉ đạo các cơ quan chức năng, theo dõi, kiếm tra, giám sát việc thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường, các pháp luật liên quan khác và tiến độ đã cam kết (tiến độ thực hiện dự án, tiến độ huy động vốn); kiểm tra, giám sát việc khai thác nguồn tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước (nếu có) theo quy định của pháp luật trong quá trình triển khai dự án.

 Đối với chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh, Thủ tướng yêu cầu chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác các thông tin, số liệu, nội dung hồ sơ dự án.

 Trong quá trình thực hiện dự án, Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường, tài nguyên nước và các quy định của pháp luật liên quan khác; bảo đảm thực hiện đủ vốn chủ sở hữu và vốn huy động theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết; chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư.

 Theo tiến độ được nhà đầu tư đề xuất, dự án sẽ được khởi công tối đa sau 12 tháng kể từ ngày có quyết định chủ trương đầu tư, hoàn thành đưa vào sử dụng sau tối đa 24 tháng kể từ ngày khởi công.

 UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất thuê và tài sản trên đất đối với diện tích đất rừng sản xuất. Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh đã trúng đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất thuê này, thời gian sử dụng là 50 năm. Hiện, Tập đoàn Trường Thịnh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích trúng đấu giá nêu trên.

 Trong tổng vốn đầu tư 800 tỷ đồng, chi phí xây dựng chiếm 477,593 tỷ đồng, mua sắm thiết bị 145,2 tỷ đồng, quản lý dự án là 86,1 tỷ đồng, chi phí khác (gồm GPMB) là 57,8 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 120 tỷ đồng (chiếm 15%), vốn huy động hợp pháp khác là 680 tỷ đồng (chiếm 85%).

 Theo báo cáo tài chính tổng hợp đã được kiểm toán kết thúc ngày 31/12/2019 của nhà đầu tư, nguồn vốn chủ sở hữu là 2.110 tỷ đồng, nợ dài hạn là 1.769 tỷ đồng, tài sản dài hạn là 3.421 tỷ đồng. Nguồn vốn có thể huy động để đầu tư là 458 tỷ đồng. Dự án cũng được cam kết hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Quảng Bình. Về đầu trang

https://vietnamfinance.vn/thu-tuong-duyet-chu-truong-dau-tu-san-golf-800-ty-rong-165ha-tai-quang-binh-20180504224241404.htm

5. Quảng Bình thu hồi dự án “rùa bò”

(Người lao động 23/7, tr2, H.Phúc)

 Chiều 22-7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết đang phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh thực hiện các bước trình UBND tỉnh để thu hồi đất đối với 3 dự án gồm: Nhà máy luyện gang và sản xuất phôi thép của Công ty TNHH Anh Trang (tại huyện Quảng Trạch); nhà máy sản xuất bột đá vôi chất lượng cao của Công ty CP Khai thác và Sản xuất bột đá Linh Thành - Quảng Bình (tại huyện Tuyên Hóa); khu nghỉ mát và giải trí Phong Nha của Công ty TNHH Phát triển Văn minh Đô thị tại huyện Bố Trạch. Các dự án trên thuê đất nhưng chậm tiến độ nhiều năm, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính... nên UBND tỉnh chỉ đạo tham mưu thu hồi đất, thu hồi dự án.  Về đầu trang

6. Khởi sắc du lịch Quảng Bình

(Baovanhoa.vn 22/7, Đông Hà)

 Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát ở Việt Nam, ngành Du lịch Quảng Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm đưa hoạt động du lịch sớm phục hồi trở lại và từng bước phát triển.

 Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chung của toàn cầu trong đó có Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Tỉnh Quảng Bình tuy không ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm Covid-19 nhưng du lịch Quảng Bình cũng phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề và đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như các địa phương khác trong cả nước.

 Nếu so với sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016 thì ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần này nghiêm trọng và tác động nặng nề hơn đối với du lịch tỉnh Quảng Bình. Tính đến tháng 5 năm 2020, tổng số lượng khách đến với Quảng Bình đạt 151.200 lượt, giảm 68,5% so với cùng kỳ và 71,4% so với kế hoạch. Doanh thu du lịch năm tháng đầu năm đạt 336.000 triệu đồng, giảm 39,1% so với cùng kỳ và 44,7% so với kế hoạch.

 Trước khó khăn đó, ngành du lịch Quảng Bình đã triển khai nhiều giải pháp có tính đột phá, linh động, cụ thể và kịp thời nhằm nhanh chóng phục hồi trở lại. Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, tỉnh Quảng Bình đã triển khai bằng những chương trình và kế hoạch cụ thể, trong đó tập trung xây dựng chương trình kích cầu du lịch.

 Cụ thể, chương trình kích cầu du lịch 2020 diễn ra từ tháng 5 đến tháng 12/2020 với các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi hấp dẫn, đảm bảo chất lượng nhằm mang lại nhiều hơn giá trị tăng thêm cho du khách với các nhóm dịch vụ gồm: tour tham quan; lưu trú; ăn uống; khu điểm tham quan du lịch; vận chuyển (dịch vụ vận chuyển hàng không; đường sắt, dịch vụ vận chuyển tại điểm đến và dịch vụ thuyền du lịch).

 Trên cơ sở triển khai Nghị quyết số 64/2020/NQ-HĐND ngày 05/6/2020 của HĐND tỉnh về việc giảm mức thu một số loại phí do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong đó giảm 50% phí đối với các điểm tham quan du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch đã chủ động giảm các giá dịch vụ với những mức giá ưu đãi đáng kế như: Dịch vụ khách sạn giảm giá phòng và các dịch vụ từ 30% trở lên; có cơ chế giá ưu đãi cho các đơn vị lữ hành.

 Cùng với đó, các hãng hàng không như: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways có các chính sách giá vé ưu đãi, vé 0 đồng cho các đơn vị lữ hành xây dựng sản phẩm tour Hà Nội – Quảng Bình trong năm 2020. Điều đáng chú ý,  Tổng Công ty đường sắt Hà Nội có chương trình cho thuê trọn gói tàu chuyến Hà Nội – Đồng Hới với giá ưu đãi có thể lên đến 40% giá niêm yết cho các công ty lữ hành để phục vụ khách du lịch.

 Ngành du lịch Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, hình ảnh điểm đến. Với sologan “Quảng Bình – điểm đến an toàn và khác biệt”, du lịch Quảng Bình đã đẩy mạnh quảng bá, nâng cao sức hấp dẫn của điểm đến và các chương trình khuyến mãi, kích cầu, “giảm giá nhưng không giảm chất lượng”. Thực hiện chiến dịch truyền thông “Quảng Bình – điểm đến an toàn và hấp dẫn” qua truyền thông số và các sự kiện, chương trình nổi bật. Nội dung tập trung vào việc nâng cao hiệu quả marketing số (digital marketing) cho thương hiệu điểm đến du lịch Quảng Bình, tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu tại Việt Nam và khu vực. Bên cạnh đó, ngành du lịch Quảng Bình đã mời những blogger du lịch, những người nổi tiếng đến trải nghiệm và quảng bá về du lịch Quảng Bình; tổ chức miễn phí các lớp đào tạo về marketing số, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, kỹ năng bán hàng qua các nền tảng số; triển khai đề án du lịch thông minh.

 Ngành du lịch Quảng Bình cũng tích cực tham gia các sự kiện lớn của du lịch Việt Nam và các trung tâm lớn của cả nước như: Lễ hội kích cầu du lịch Hà Nội 2020, Ngày hội du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh; hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội, các sự kiện về du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch tổ chức...

 Ngành du lịch Quảng Bình cũng đã đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác cùng phát triển du lịch với nhiều chương trình và nhiều đối tác khác nhau như: Các chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương như liên kết 4 tỉnh Bắc Trung Bộ; liên kết Hà Nội – Quảng Bình – Quảng Nam – Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế; liên kết, hợp tác song phương Quảng Bình – Hà Nội, Quảng Bình – TP. Hồ Chí Minh, Quảng Bình – Thái Nguyên… Đặc biệt, du lịch Quảng Bình đã chủ động liên kết, hợp tác với các công ty lữ hành lớn trong cả nước để thúc đẩy việc xây dựng các sản phẩm và tăng trưởng lượng khách du lịch. Trong thời gian qua, du lịch Quảng Bình đã tổ chức nhiều cuộc famtrip đón hơn 300 công ty lữ hành đến khảo sát điểm đến và các chất lượng các dịch vụ để xây dựng các chương trình hấp dẫn về du lịch Quảng Bình.

 Bên cạch các sản phẩm du lịch truyền thống như du lịch  hang động, Quảng Bình còn có nhiều các sản phẩm du lịch khác như du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, nghĩ dưỡng, vui chơi, giải trí với các điểm đến như Công viên Ozo; suối nước Mọc; sông Chày hang Tối; bãi biển Nhật Lệ, Bảo Ninh; các cơ sở nghĩ dưỡng ở Phong Nha, Đồng Hới, các dự án về thể thao, giải trí, mua sắm đang từng bước hoàn thành như khu Onsen suối Bang, sân golf FLC; các sản phẩm du lịch cộng đồng; du lịch trên sông… sẽ hấp dẫn và thu hút du khách nội địa.

 Thực hiện một cách tích cực, đồng bộ và quyết liệt với các giải pháp nói trên, những ngày tháng 7 vừa qua, tại các điểm đến không khí du lịch đã sôi nỗi trở lại.

 Tổng lượng khách đến các điểm đến ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng ước đạt 10.000 khách vào những ngày cuối tuần. Các cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên và các homestay có bể bơi đạt công suất phòng gần 80% vào các ngày cuối tuần.

 Đặc biệt, trong thời gian vào tháng 7 và đầu tháng 8, gần 15 doanh nghiệp hội viên CLB lữ hành UNESCO chào bán 5 chuyến tàu charter (thuê nguyên chuyến tàu cho khách du lịch) khởi hành từ Hà Nội đến Đồng Hới với số lượng khách khoảng 500-700 người/chuyến và đến nay cơ bản các chuyến tàu charter này đã đủ số lượng khách. Dự kiến, trong thời gian tới, các chuyến tàu này sẽ được bán với tần suất tàu chạy cao hơn, số lượng các đơn vị tham gia bán nhiều hơn và có khả năng mang lại cho Quảng Bình gần 20.000 khách du lịch.

 Đối với dịch vụ vận tải thì các phương tiện vận tải khách du lịch đã phục hồi các hoạt động trở lại và tăng trưởng thêm về số lượng chuyến, quy mô phương tiện. Du lịch Quảng Bình được đánh giá là một trong những địa phương có sự phục hồi sớm và nhanh nhất trong cả nước.

 Du lịch Quảng Bình năm 2020 hứa hẹn mang lại cho khách du lịch những trải nghiệm thú vị, khẳng định du lịch Quảng Bình là điểm đến an toàn và khác biệt. Một điểm đến có nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, với vẻ đẹp bí ẩn, càng tìm hiểu càng bất ngờ, càng khám phá càng bất tận. Đây là nơi du khách có thể hòa mình với thiên nhiên, chinh phục thử thách, vượt qua chính mình với sự trải nghiệm lý thú của vương quốc hang động, sự hiểu biết về những giá trị văn hóa và thưởng thức không gian du lịch biển cùng ẩm thực hải sản nổi tiếng.

 Với những sản phẩm du lịch hấp dẫn, giá cả ưu đãi, thời tiết phù hợp, giao thông thuận lợi, người Quảng Bình luôn thân thiện và mến khách, du lịch Quảng Bình đang phục hồi nhanh chóng và và phát triển trở lại. Về đầu trang

http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/31823/khoi-sac-du-lich-quang-binh

6. Hải quan Quảng Bình phấn đấu thu đạt chỉ tiêu Bộ Tài chính giao

(Haiquanonline.com.vn 22/7, Thu Hồng)

 Theo Cục Hải quan Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7/2020, số thu của đơn vị đạt 86,488 tỷ đồng, đạt 39% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (220 tỷ đồng). Do đó, đơn vị sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2020.

quảng bình 

Trao đổi với PV TBTCO, đại diện Hải quan Quảng Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn vị đã bám sát và thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về các biện pháp phòng chống dịch và đảm bảo hỗ trợ tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), xuất nhập cảnh (XNC) trên địa bàn.

 Nhờ vậy, tính đến nửa cuối tháng 7/2020, đơn vị đã đảm bảo làm thủ tục XNK cho lượng hàng hóa đạt kim ngạch đạt hơn 784 triệu USD, làm thủ tục XNC cho 145.355 lượt hành khách.

 Đại diện Hải quan Quảng Bình cho biết thêm, mặc dù số thu nêu trên mới đạt 39% so với dự toán nhưng so với cùng kỳ tăng 24%. Đây là nỗ lực đáng kể của Hải quan Quảng Bình trong hơn nửa đầu năm 2020.

 Đề cập đến việc thực hiện nhiệm vụ thu nửa cuối năm 2020, đại diện Hải quan Quảng Bình cho biết, đơn vị đang tiến hành rà soát lại nguồn thu, đánh giá chính xác các nguồn thu chủ yếu, ổn định để chủ động triển khai hiệu quả các giải pháp thu ngân sách nhà nước theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan tại công văn 3091/TCHQ-TXNK (ngày 13/5/2020).

 Trong đó, đơn vị sẽ ưu tiên thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan để có nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy XNK, tăng thu cho ngân sách.

 Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tập trung vào việc tăng cường các biện pháp quản lý về giá, công tác kiểm tra, chống thất thu và gian lận thương mại về số lượng, trị giá, mã số, mức thuế suất; tiếp tục rà soát hồ sơ các doanh nghiệp nợ thuế, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xóa nợ đối với các doanh nghiệp thuộc đối tượng xem xét xóa nợ theo quy định…

 Với những giải pháp tích cực nêu trên, cùng với việc phát huy kinh nghiệm luôn vượt qua khó khan, thách thức trong những năm qua, đơn vị sẽ phấn đấu thu đạt chỉ tiêu của Bộ Tài chính giao. Về đầu trang

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2020-07-22/hai-quan-quang-binh-phan-dau-thu-dat-chi-tieu-bo-tai-chinh-giao-89842.aspx

III. Xã hội

1. Quảng Bình: Nông dân rưng rưng nước mắt trên cánh đồng nứt toác, lúa héo quắt

(Danviet.vn 23/7, Trung Thuần)

 Gần 2 tháng qua, hạn hán kéo dài, các cánh đồng ở tỉnh Quảng Bình nứt toác khiến bà con nông dân rơi nước mắt khi nhìn lúa chết cháy hàng loạt, nguy cơ mất mùa tăng cao.

 Theo ghi nhận của PV, nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đang héo quắt vì sức nóng lên tới gần 40 độ C dội xuống. Các chân ruộng bị nứt nẻ, khô khốc, cây lúa non yếu ớt oằn mình dưới cái nắng bỏng lửa.

 Năm nay huyện Bố Trạch gieo cấy vụ lúa hè - thu gần 1.683ha, nhưng do nắng nóng và thiếu nước tưới khiến 223ha lúa héo quắt, nhiều nông dân rơi nước mắt, bất lực nhìn lúa héo, ruộng khô nứt nẻ.

 Bà Nguyễn Thị Xuân (trú tại xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bày tỏ: "Gần 2 tháng nay hầu như không có giọt mưa nào, nhìn 3 sào lúa bị héo, ruộng khô nứt nẻ mà tôi rơi nước mắt".

 Tại huyện Tuyên Hóa, vụ hè-thu năm nay gieo cấy hơn 1.149ha, nhưng nắng hạn kéo dài khiến 223ha lúa không đủ nước tưới. Đặc biệt, tại xã Châu Hóa, hơn 80ha lúa có nguy cơ "mất trắng" vì hạn hán.

 Ông Phan Tưởng (trú tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho hay: "Những năm trước, sông Gianh cách cánh đồng mấy trăm mét, là nguồn cung cấp nước tưới cho ruộng lúa ở xã tôi. Nhưng năm nay, nước biển xâm nhập, không thể dùng nước đó tưới cho lúa được. Nhiều tháng nay không có mưa nên lúa bị khô hạn nặng, giờ có mưa cũng không thể cứu được nữa".

 Ông Phan Huy Hoàng - Chủ tịch UBND xã Châu Hóa, cho biết: "Vụ hè-thu 2020, người dân xã Châu Hóa gieo trồng khoảng 96ha lúa. Nhưng hiện đã có 82ha lúa bị thiệt hại do hạn hán. Trước tình trạng hạn hán, xã đã có chủ trương vận động nông dân chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng các loại đậu, đỗ có khả năng chịu hạn, như: đỗ xanh, đỗ đen...".

 Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, năm 2020, tổng diện tích gieo cấy vụ hè-thu trên địa bàn tỉnh này là 14.021 ha, diện tích gieo cấy nhưng do nắng hạn không đủ nước tưới là 841 ha, trong đó, huyện Tuyên Hóa 223 ha, huyện Bố Trạch 223 ha, Tx. Ba Đồn 125 ha, huyện Minh Hóa 141 ha, huyện Quảng Ninh 57 ha, huyện Lệ Thủy 72ha.

 Nếu thời tiết nắng gắt và không có mưa tiếp tục xảy ra, diện tích lúa bị hạn sẽ tăng thêm vào cuối vụ là 1.527 ha.

 Tính đến giữa tháng 7, 17 hồ chứa do Công ty Quản lý và Khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình quản lý có dung tích trung bình đạt 43% so với dung tích thiết kế. Các hồ chứa do địa phương quản lý dung tích chỉ đạt 20% so với dung tích thiết kế. Nhiều hồ đạt thấp dưới 10%, hoặc đã thấp dưới mực nước chết. Về đầu trang

https://danviet.vn/quang-binh-nong-dan-rung-rung-nuoc-mat-tren-canh-dong-nut-toac-lua-heo-quat-20200722194636623.htm  

2. Du khách ùn ùn kéo đến Đà Lạt, Nha Trang, Quảng Bình

(Plo.vn 22/7, Tú Uyên)Theo khảo sát của PV, đang vào cao điểm của kỳ nghỉ hè, du khách ùn ùn kéo đến Đà Lạt, Nha Trang, Quảng Bình, Quy Nhơn khiến một số nơi đã trở lên quá tải.

 Vào những ngày cuối tuần, nhiều khách lẻ cho biết khi đặt phòng ở những khách sạn ba đến năm sao đều được thông báo hết phòng.

 Theo một số chuyên gia trong ngành du lịch, việc khách lẻ đặt phòng khó khăn một phần do khách đặt sát ngày đi, một phần do các công ty lữ hành đã “lấp” phòng trước đó. Cũng không loại trừ các khách sạn giữ phòng để bán cho các khách lẻ đến tận nơi.

 Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện nay Đà Lạt vẫn là sự lựa chọn của du khách sau giãn cách xã hội.

 Hưởng ứng chương trình Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam, ngành du lịch Lâm Đồng phát động chương trình kích cầu du lịch với sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) lữ hành, cơ sở lưu trú, khu du lịch, giảm giá 10-60% so với giá niêm yết. 

Theo bà Ngọc, sau hơn một tháng phát động, cùng với thời điểm đang vào đầu hè lượng khiến khách đặt tour kích cầu qua công ty lữ hành tăng rất nhiều.

 Bên cạnh đó, học sinh sinh viên được nghỉ hè, các DN tổ chức nhân viên đi du lịch sau thời gian giãn cách nên nhìn chung lượng khách đến Đà Lạt tăng cao. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái du lịch đầu hè năm nay vẫn chưa bằng.

 Đà Lạt có hơn 2.700 cơ sở dịch vụ lưu trú từ một đến năm sao, tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng công suất phòng khá cao, có đơn vị đạt 90% công suất. Đà Lạt vẫn đảm bảo đón khách du lịch trong mùa hè này.

 "Tỉnh đẩy mạnh kích cầu giảm giá thu hút du khách nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ. Đây là một trong những phương châm mà ngành yêu cầu các DN nghiêm túc thực hiện trong việc đón khách trở lại trong tình hình mới. Hiện nay các DN tham gia kích cầu đều thực hiện đúng với những gì đã cam kết”- bà Ngọc nói.

 Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho du khách, Thanh tra Sở Du lịch sẽ tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết…nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lí theo quy định.

 Đại diện hiệp hội du lịch Nha Trang (Khánh Hoà), cho biết hiện đang vào cao điểm hè nên khách du lịch đến Nha Trang có tăng, nhất là vào cuối tuần. Đến thời điểm này tại Nha Trang có 70% khách sạn mở cửa trở lại tương đương 35.000 phòng. Các cơ sở lưu trú tại Nha Trang vẫn đảm bảo phục vụ khách. Do hầu hết các đơn vị đều tham gia vào chương trình kích cầu nên không có việc tuỳ tiện tăng giá.

 "Tháng 6 vừa qua Nha Trang đón 42.000 khách nội địa, bằng 6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, ngành du lịch kỳ vọng tháng 7 năm nay sẽ đạt 50% so với cùng kỳ”- đại diện hiệp hội du lịch nói.

 Còn theo ông Hà Minh Tuân, Trưởng phòng quản lý Du lịch, Sở du lịch tỉnh Quảng Bình, từ 30-4 đến nay lượng khách du lịch nội địa đến tỉnh rất đông. Công suất phòng các cơ sở lưu trú toàn tỉnh đạt 80%. Các đơn vị tham gia chương trình kích cầu nên đảm bảo thực hiện đúng cam kết.

 Theo ông Tuân, sau giãn cách xã hội, khách lẻ đi theo nhóm gia đình là chính nhưng nay nhiều đoàn khách lớn từ 400-500 khách/đoàn đã đến Quảng Bình. Ngoài các cơ sở lưu trú từ ba đến năm sao, tại Phong Nha - Kẻ Bàng có hơn 150 homestay, farmstay… trước đây chỉ phục vụ khách quốc tế thì nay cũng phục vụ khách nội địa. Do đó, loại hình này sẽ là địa chỉ cho nhiều gia đình đến vào cuối tuần, góp phần giảm áp lực phòng cho các khách sạn.

 Tháng 7-2019, Quảng Bình đón 572.500 lượt khách nội địa. Tháng 7 năm nay, du lịch tỉnh kỳ vọng đạt 95% so với năm ngoái. Qua đó, cho thấy du lịch nội địa của tỉnh gần như được phục hồi. Về đầu trang

 https://plo.vn/kinh-te/du-khach-un-un-keo-den-da-lat-nha-trang-quang-binh-925747.html

3. Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

(Nongnghiep.vn 22/7, Tâm Phùng)

 Ngày 22/7, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn công tác Bộ NN-PTNT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

 Ngoài ra, còn có thêm những nội dung khác về thực hiện các dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá, dự án phục hồi hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản.

 Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở NN-PTNT đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác chống khai thác IUU thời gian qua.

 Sau khi Bộ NN-PTNT đã có quyết định công bố 2 cảng cá chỉ định có đủ hệ thống xác định nguồn gốc thủy sản từ khai thác, tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành việc công bố mở cảng cá loại II đối với cảng cá Nhật Lệ và Sông Gianh. 

 Trong các năm 2018, 2019, Ban quản lý Cảng cá Quảng Bình đã cấp 33 giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản với khối lượng hơn 400 tấn. Chi cục Thủy sản Quảng Bình cấp 9 giấy chứng nhận sản phẩm thủy sản với khối lượng hơn 170 tấn. Qua đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu thủy sản ra các thị trường châu Âu, châu Á được thuận tiện.

 Công tác tuyên truyền về vùng biển đánh bắt được chú trọng. Qua đó, trong năm 2019, tỉnh không có tàu cá nào vi phạm vùng biển nước ngoài.

 Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển thông báo Quảng Bình có 35 tàu cá vi phạm vùng biển Trung Quốc. Từ hệ thống giám sát hành trình tàu cá, phát hiện 175 tàu cá Quảng Bình vượt ranh giới cho phép trên biển.

 Theo ông Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình, cơ quan chức năng đã xác định được 51 tàu cá. “Qua xác minh cho thấy tất cả đều di chuyển hoặc thả trôi qua vùng biển Trung Quốc chứ không khai thác” - ông Lợi cho hay.

 Từ năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình phát hiện 73 tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Quảng Bình khai thác thủy sản.

 Trên lĩnh vực xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, hầu hết các dự án đều đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư như thẩm tra, thẩm định phê duyệt dự án. Trong 21 dự án, chỉ có Tiểu dự án bến cá kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá thôn Đông Hải, xã Quảng Phú) được thi công và hiện hoàn thành khoảng 70% khối lượng.

 Về dự án Phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản, tỉnh Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện theo từng mốc thời gian.

 Theo đó, quý III năm 2020 sẽ triển khai gói thầu tư vấn khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

 Quý IV sẽ trình thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Qua quý I năm 2021, sẽ triển khai lựa chọn nhà thầu xây lắp và khởi công dự án.

 Cũng tại buổi làm việc, một vài ý kiến của các ngành, địa phương nêu lên những khó khăn vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác IUU và đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trong thời gian tới.

 Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong thực hiện công tác chống khai thác IUU.

 Thứ trưởng đề nghị tỉnh Quảng Bình sớm phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và báo cáo đánh giá tác động môi trường nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về chống khai thác IUU.

 Thứ trưởng nhấn mạnh, Quảng Bình nâng cao hiệu quả lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Thực hiện nghiêm việc thu nộp nhật ký khai thác thủy sản, xác nhận và chứng nhận thủy sản từ khai thác, khai báo tàu trước khi cập và rời cảng.

 "Quảng Bình cần chủ động bố trí kinh phí phù hợp nhằm thực hiện có hiệu quả chống khai thác IUU” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lưu ý.

 Ngoài ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Bình cần xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá cố tình vi phạm khai thác IUU.

 Cũng trong chuyến công tác này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại cảng cá Nhật Lệ, khu neo đậu Bắc Sông Gianh (đang chuẩn bị thi công), khu neo đậu Chợ Gộ… Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/khong-de-tau-ca-vi-pham-lanh-hai-d269141.html

4. Anh thương binh thờ phụng mẹ liệt sĩ

(Sggp.org.vn 23/7, Minh Phong; Sài Gòn Giải Phóng 23/7, tr6)

 Xóm Sỏi ở xã Vạn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) mấy chục năm nay chứng kiến anh thương binh Hoàng Xuân Quảng phụng dưỡng, thờ tự người mẹ của đồng đội như chính mẹ ruột của mình.

 Giữa cái nắng hè, hàng xóm chứng kiến gia đình thương binh Hoàng Xuân Quảng phải trói ngặt người anh vào cửa sổ để kìm cơn động kinh. Di chứng động kinh đã theo anh Quảng từ năm 1972. Chiến tranh kết thúc, ông Quảng được đưa ra Bắc điều dưỡng nhưng mảnh đạn trong đầu vẫn không thể mổ lấy ra. Trời nắng nóng mùa gió Lào ràn rạt, mỗi tuần ông đều phải nhờ vợ trói vào góc cửa sổ mỗi khi lên cơn.

 Hôm đến thăm, ông kể: Ngày 28-12-1972 khi đánh trận Đồng Xoài, tui bị mảnh đạn đánh vào đầu ngất đi. Tỉnh lại, thấy người bạn thời chăn trâu cắt cỏ Hoàng Văn Ninh bị mảnh đạn cối vạt mất một phần lồng ngực. Tôi cõng anh Ninh với vết máu chảy đầm đìa, đi chừng hơn cây số thì lảo đảo nằm bẹp.

 Trước khi ra đi, anh Ninh nói với tôi: “Quảng ơi, tao còn mẹ già ở quê đằng đẵng đợi. Mi nếu còn sống thì chăm sóc mẹ tao với”. Tui chưa kịp nói gì thì anh Ninh đã hy sinh. Năm 1975, trận đánh vào cửa ngõ Xuân Lộc, tui bị mảnh bom cắt chân phải.

Phục viên năm 1977, anh thương binh Hoàng Xuân Quảng không về nhà mà lên trụ sở UBND xã xin phép địa phương phụng dưỡng mẹ liệt sĩ Hoàng Văn Ninh - Bà mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Định.

 “Ngày đó xã đồng ý nhưng ái ngại là nhà tôi nghèo, cụt chân lại động kinh, gạo cơm không đủ ăn thì phụng dưỡng mẹ càng thêm khó khăn. Có người nói, tật nguyền vậy chưa nuôi được mình còn dám nuôi mẹ liệt sĩ. May mắn, vợ tôi đồng tình, gạo cơm khó khăn thì vợ chồng mò cua bắt ốc ngoài đồng. Khi mẹ đẻ của tôi qua đời, tôi vẫn mỗi ngày bên mẹ Định, nhà tôi ăn gì thì mẹ Định ăn cái đó”, anh Quảng nói.

 Những năm tháng bao cấp khó khăn, nhiều gia đình phải ăn cháo cầm hơi. Anh Quảng 5 đứa con, nhiều bữa 7 người phải ăn cháo độn gốc chuối nhưng anh vẫn nấu riêng bát cơm trắng, cá bống bắt ở bàu ruộng kho cho mẹ. Mẹ Định chồng mất sớm, có mỗi người con trai là anh Hoàng Văn Ninh thì đã hy sinh. Mẹ không còn ai họ hàng thân thích trong làng, tự tay anh Quảng nấu cơm, bón cho mẹ từng muỗng cơm, thìa canh; tự tay anh tắm rửa, gội đầu, thay quần áo cho mẹ. Nhiều người đến thăm mẹ nhìn cảnh ấy đã không cầm được nước mắt.

 “Tui xuất phát từ cái tâm, lời thề với đồng đội nên xem mẹ Định như mẹ mình. Dù có đi làm đâu cũng về với mẹ trong ngày, có cái tiếng cho mẹ yên lòng”, ông Quảng nói.

 Đầu năm 2007, mẹ Định qua đời, hưởng thọ 90 tuổi, anh Quảng đứng ra lo tang gia, cử hành lễ trọng. Người xóm Sỏi lễ cúng thế nào, ông Quảng tổ chức cho mẹ Định tươm tất như thế. Vành khăn tang ông chịu đến hơn 2 năm: “Tui để tang mẹ Định lâu hơn vì còn để thay cho anh Ninh nữa. Mẹ mất không có nghĩa là hết mà còn phải khói hương đủ đầy, đó là chữ hiếu để lại cho con cháu phải noi theo”, ông tâm sự.

 Anh thương binh năm nào giờ đã thành ông ngoại, ông nội. 5 đứa con gồm 3 gái 2 trai đều thành gia thất. Đứa làm ăn nước ngoài, đứa ở miền Nam, đứa dạy trường làng, nhưng đến ngày giỗ mẹ liệt sĩ, không đứa nào quên. Ông kể: “Con tui làm ăn xa, nhưng giỗ mẹ Định, mấy đứa ở xa gửi tiền về mua đồ thờ cúng. Đứa ở gần thì chuẩn bị cỗ tươm tất. Ngay cả giỗ liệt sĩ Hoàng Văn Ninh, tui cũng làm đủ đầy từ mấy chục năm qua”.

 Ông Quảng nay đã 67 tuổi, phải đeo chân giả đi từng bước. Ông Quảng nói: “Tui di ngôn lại rõ ràng cho các con, đây là việc phúc, việc đức, các con cháu được sinh ra, lớn lên thời bình là nhờ công lao của những người mẹ như mẹ Định, như liệt sĩ Hoàng Văn Ninh nên con cái phải phụng thờ. Chúng đều ghi lòng tạc dạ. Không chỉ đời tui, đời con cháu tui mà còn truyền đến các đời sau. Phải thờ mẹ Định, anh Ninh trong nhà từ đường của gia đình, vì đó là đạo hiếu uống nước nhớ nguồn”. Về đầu trang

https://www.sggp.org.vn/anh-thuong-binh-tho-phung-me-liet-si-674624.html

5. Quảng Bình: Đã giải quyết việc làm cho hơn 12.800 lao động

(Baoxaydung.com.vn 23/7, Nhất Linh)

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình, trong các tháng đầu năm 2020 đã giải quyết việc làm cho hơn 12.800 lao động địa phương.

 Năm 2020, chỉ tiêu giải quyết việc làm được UBND tỉnh Quảng Bình giao tại Kế hoạch số 271/KH-UBND ngày 02/3/2020 là 36.000 lao động cho các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

 Từ đầu năm đến nay, mặc dù lĩnh vực lao động, việc làm gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên công tác giải quyết việc làm cho người lao động địa phương vẫn được chú trọng.

 Tính đến đầu tháng 7/2020, toàn tỉnh có 12.845 lao động được tạo việc làm mới, trong đó có 8.659 lao động làm việc trong tỉnh; 3.711 lao động làm việc ngoài tỉnh và 475 lao động làm việc ở các nước như Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

 Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Bình, chất lượng nguồn lao động của tỉnh còn hạn chế, trình độ ngoại ngữ, tay nghề của lao động thấp, một số chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động, đặc biệt là thị trường lao động nước ngoài. Việc thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh qua mạng điện tử còn gặp khó khăn.

 Ông Phạm Thành Đồng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết thêm: Thời gian tới, ngành lao động sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm cho người lao động miền núi gắn với giảm nghèo bền vững. Mở rộng thị trường xuất khẩu lao động, nhất là các thị trường có thu nhập cao, an toàn cho người lao động; hoàn thiện đề án khuyến khích tham gia xuất khẩu lao động với con em hộ nghèo, gia đình chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số.

 Xác định đẩy mạnh sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo cho người dân là một trong những nhân tố quan trọng để đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện thu nhập. Tuy nhiên để thực hiện cần phải có thời gian, quá trình lâu dài, nhất là trong điều kiện nền kinh tế của đất nước đang gặp khó khăn như hiện nay. Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-da-giai-quyet-viec-lam-cho-hon-12800-lao-dong-284822.html

6. Quảng Bình: Tuyên dương 190 tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất giỏi

(Nld.com.vn 23/7, Hoàng Phúc; Laodong.vn 23/7, Lê Phi Long)

 Sáng 23-7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến trong công nhân - viên chức - lao động (CNVCLĐ) tỉnh Quảng Bình lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2020.

 Ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Bình và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh cùng dự.

 Ông Phạm Quang Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình - cho biết trong 5 năm qua, công tác thi đua, khen thưởng trong CNVCLĐ tỉnh đã có những bước tiến mạnh mẽ; các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) hưởng ứng tham gia, mang lại hiệu quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

 Các phong trào thi đua với hình thức phong phú, đa dạng, triển khai sâu rộng và luôn gắn với các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, đất nước và tổ chức công đoàn, như: "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật"; "Học tập nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ"; "Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động của tổ chức công đoàn"; "Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Quảng Bình thi đua thực hiện văn hóa công sở"... luôn được thực hiện đồng bộ, phát huy hiệu quả và luôn được đánh giá cao.

 Điển hình là phong trào: "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" trong 5 năm qua đã có hàng ngàn sáng kiến kinh nghiệm được công nhận. Trong đó nhiều sáng kiến được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm lợi hàng trăm tỉ đồng; có 40 giải pháp sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh được công nhận trao giải và có 18.510 lượt chiến sĩ thi đua cơ sở...

 Ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Công đoàn Quảng Bình trong thời gian qua với nhiều nét mới, nổi bật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, NLĐ. Đồng thời biểu dương các kết quả hoạt động của các cá nhân, tổ chức CĐ với những sáng kiến, giải pháp, các phong trào thi đua rất thiết thực và cụ thể. Về đầu trang

https://nld.com.vn/cong-doan/quang-binh-tuyen-duong-190-tap-the-va-ca-nhan-dien-hinh-tien-tien-trong-lao-dong-san-xuat-gioi-2020072311295542.htm

7. Bộ đội Hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy: Doanh trại đẹp để chiến sĩ thêm yêu và gắn bó

(Quân Đội Nhân Dân 23/7, tr3; Qdnd.vn 23/7, Minh Tú)

 Chúng tôi đến Tiểu đoàn 42, Trung đoàn 996, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình vào một ngày nắng như thiêu đốt. Dưới cái nắng chói chang, nhưng khu vực đóng quân của đơn vị vẫn rợp bóng mát bởi những hàng cây xanh trải dài theo từng lối đi.

 Dẫn chúng tôi tham quan một vòng doanh trại, Thiếu tá Hoàng Xuân Hải, Chính trị viên Tiểu đoàn 42, cho biết: "Mặc dù mới được đầu tư xây dựng, nhưng đến nay, doanh trại của đơn vị cơ bản hoàn thành với đầy đủ các hạng mục phục vụ sinh hoạt, học tập, huấn luyện. Ngoài sự quan tâm, đầu tư của Bộ CHQS tỉnh, Trung đoàn 996, thì công sức của anh em là rất lớn. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực, quyết tâm cao, sự thống nhất về nhận thức và hành động, toàn đơn vị đã phát huy tinh thần tự lực tự cường, huy động mọi nguồn lực, công sức để xây dựng, làm thay đổi vượt bậc về diện mạo, cảnh quan môi trường, nâng cao đời sống, sức khỏe, làm cho bộ đội càng thêm yêu mến và gắn bó với đơn vị".

 Đứng chân thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn thường xuyên chịu sự tác động khắc nghiệt của thời tiết, mùa hè nắng như thiêu đốt, mùa đông lạnh đến cắt da, lại phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ, vì vậy, việc xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp có vai trò quan trọng tác động đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chung của các đơn vị. Công tác xây dựng cơ bản không chỉ được chú trọng bởi vẻ bề ngoài, thiết kế, bố trí đầy đủ từng hạng mục mà còn phải bảo đảm kiên cố, vững chắc và tính thống nhất trong tổng thể quy hoạch chung. Đến nay, 100% doanh trại cấp trung đội trở lên thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đã được đầu tư xây dựng khang trang, chính quy theo đúng quy định, hướng dẫn về thiết kế của Bộ Quốc phòng và quân khu về công tác xây dựng cơ bản. Ngoài trụ sở cơ quan Bộ CHQS tỉnh, thì doanh trại làm việc Ban CHQS huyện Tuyên Hóa và Ban CHQS huyện Bố Trạch cũng được đầu tư xây dựng chính quy với quy hoạch hợp lý, bảo đảm tốt công năng sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống doanh cụ, như: Bàn ghế hội trường, phòng làm việc, giường, tủ cá nhân cũng được đầu tư trang cấp bảo đảm thống nhất, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ, mục đích sử dụng của từng cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, hệ thống điều hòa, bình nước nóng cũng được lắp đặt ở hầu hết các cơ quan, góp phần bảo đảm sức khỏe cho bộ đội trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 Để có được những kết quả trên, cùng với việc tham mưu đúng, trúng, hiệu quả, thì việc phát động và đẩy mạnh Phong trào thi đua "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" gắn với Phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy" được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị xác định là một nội dung quan trọng, xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Việc quản lý, sử dụng hiệu quả đất quốc phòng có vai trò, vị trí quan trọng, là cơ sở để triển khai các nội dung của công tác xây dựng cơ bản. Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy ngành doanh trại các cấp đã chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của địa phương tiến hành rà soát, đánh giá đúng hiện trạng của từng điểm đất, tiến hành phân loại, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ, đúng pháp luật về đất đai, quy định của Bộ Quốc phòng. Đến nay, hơn 90% điểm đất quốc phòng trên địa bàn tỉnh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác định ranh giới nên không có tình trạng chồng lấn, tranh chấp, qua đó góp phần thuận lợi vào công tác giải phóng mặt bằng, triển khai thi công các công trình quan trọng trong khu vực phòng thủ.

 Thượng tá Ngô Mậu Quý, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, cho biết: "Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, những năm qua, ngành hậu cần của LLVT tỉnh nói chung, lĩnh vực doanh trại nói riêng đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Những kết quả, thành tích trên là tiền đề, cơ sở để cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa Phong trào thi đua "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" trong thời gian tới. Về đầu trang

https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/cuoc-thi-viet-bo-doi-hau-can-lam-theo-loi-bac-ho-day/doanh-trai-dep-de-chien-si-them-yeu-va-gan-bo-627695

8. Tỉnh Quảng Bình: 196 sinh viên nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid - 19

(Baoquankhu4.com.vn 22/7, Minh Tú)  

 Ngày 22/7/2020, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Ngoại vụ, Sở Y tế, Trường Đại học Quảng Bình tổ chức công bố quyết định và trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung cho 196 sinh viên nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào.

 Được biết, từ ngày 07/7 đến 21/7/2020, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Khu cách ly tập trung thuộc Trung đoàn 996 tổ chức tiếp nhận và cách ly 196 sinh viên nước CHDCND Lào sang theo học tại Trường Đại học Quảng Bình. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, vừa bảo đảm việc phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh, vừa thể hiện tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào. Lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Y tế, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã bố trí lực lượng thường trực tại khu cách ly để tiếp nhận, kiểm tra y tế, phiên dịch, phục vụ hậu cần và bảo đảm an ninh trật tự trong khu cách ly. Qua kiểm tra, xét nghiệm y tế, tất cả sinh viên sau cách ly đều có sức khỏe ổn định, không có trường hợp nào có biểu hiện nhiễm dịch Covid-19.

 Trong thời gian thực hiện cách ly,196 sinh viên đã chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh; thực hiện đúng nội quy và hợp tác, hỗ trợ các lực lượng phục vụ hoàn thành nhiệm vụ. Chia tay khu cách ly các sinh viên đã gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo các cấp, ban, ngành, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại Trung đoàn 996; đồng thời cam kết thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi trở lại học tập tại trường. Về đầu trang

http://baoquankhu4.com.vn/quoc-phong-an-ninh/tinh-quang-tri-trao-giay-chung-nhan-hoan-thanh-thoi-gian-cac.html

9. NHCSXH Quảng Bình thăm hỏi, động viên 19 Mẹ Việt Nam Anh hùng

(Thoibaonganhang.vn 23/7, Thanh Danh)

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Quảng Bình tổ chức thăm hỏi, động viên các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

 Để tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của Mẹ Việt Nam Anh hùng, tri ân công lao của anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, ngày 22/7, Công đoàn cơ sở Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh Quảng Bình tổ chức đến thăm hỏi động viên 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn Đồng Hới và trao tặng 6 suất quà, mỗi suất trị giá 1,3 triệu đồng.

 Đồng thời các NHCSXH huyện, thị xã cũng đến thăm 13 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại các huyện và thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

 Với tấm lòng của cán bộ, người lao động NHCSXH tỉnh Quảng Bình đã thể hiện tính nhân văn, đầy trách nhiệm của đối với những Mẹ Việt Nam Anh hùng có những người con đã hy sinh xương máu, sức lực và tuổi thanh xuân cho Tổ quốc; đồng thời động viên tinh thần của các mẹ, mong mẹ sống vui, sống khỏe để chứng kiến sự đổi thay từng ngày, từng giờ của quê hương, đất nước.

 Được biết, cũng trong dịp này, Công đoàn NHCSXH Quảng Bình đã thăm hỏi động viện 5 gia đình liệt sĩ là thân nhân cán bộ NHCSXH trên địa bàn. Về đầu trang

https://thoibaonganhang.vn/nhcsxh-quang-binh-tham-hoi-dong-vien-19-me-viet-nam-anh-hung-104412.html

10. Thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách ở huyện Tuyên Hóa

(Baoquangbinh.vn 23/7)

 Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, chiều 22-7, thừa ủy quyền của đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Tuyên Hóa. Cùng đi có đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện Tuyên Hóa.

 Đoàn đã đến thăm, tặng quà ông Nguyễn Doãn Phúc ở thôn Hà Nam (xã Thạch Hóa) và bà Phạm Thị Kí ở tiểu khu Tam Đồng (TT. Đồng Lê).

 Ông Nguyễn Doãn Phúc bị nhiễm chất độc hóa học, có 2 người con bị ảnh hưởng, phải nằm liệt giường; gia đình ông thuộc diện hộ nghèo. Bà Phạm Thị Kí (85 tuổi) có chồng là liệt sỹ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bà hiện đang sinh sống cùng con cái.

 Tại các nơi đến thăm, đoàn đã ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, sức khỏe và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những hy sinh, mất mát của các gia đình trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và luôn là tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/xa-hoi/202007/tham-tang-qua-cho-cac-gia-dinh-chinh-sach-o-huyen-tuyen-hoa-2179414/

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]