Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 20-7-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Quảng Bình: Quy trách nhiệm cho chủ tịch nếu để công tác giải phóng mặt bằng “cù nhầy”. 2

Dantri.com.vn 19/7, Đặng Tài

 

 

2.      

Quảng Ninh (Quảng Bình): Người dân xã Trường Xuân kêu cứu vì các mỏ đá hoạt động gây ô nhiễm môi trường. 4

Moitruong.net.vn 17/7, Minh Tâm

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

3.      

Các tỉnh thành miền Trung tham gia kích cầu du lịch. 7

Cand.com.vn 18/7, Hoài Thu

 

 

4.      

Truyền tải điện Quảng Bình và Nghệ An trao đổi kinh nghiệm quản lý vận hành. 8

Tapchicongthuong.vn 18/7, Như Quảng

 

 

5.      

PC Quảng Bình cảnh báo tình trạng thả diều vi phạm an toàn lưới điện. 9

Congthuong.vn 20/7, Thành Long

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

6.      

Nguyên nhân nhà máy rác nghìn tỷ ở Quảng Bình ngừng hoạt động. 10

Tiền phong 18/7, tr5, Hoàng Nam; Tienphong.vn 18/7

 

 

7.      

Đôi mắt người anh hùng. 12

Sggp.org.vn 18/7, Minh Phong

 

 

8.      

Quảng Bình: Dân "kêu trời" vì bụi 14

Laodong.vn 20/7, Lê Phi Long

 

 

9.      

Hạnh phúc vì luôn "kính Chúa, yêu nước". 15

Nld.com.vn 20/7, Trần Văn Bình; Người lao động 20/7, tr7

 

 

10.  

Quảng Bình: Các sỹ tử chờ đón ngày vinh danh. 17

Giaoducthoidai.vn 20/7

 

 

11.  

Quảng Bình: Nước mặn dâng, lúa khô quắt đồng. 18

Nongnghiep.vn 20/7, Tâm Phùng; Kinhtenongthon.vn 19/7; Nông Nghiệp Việt Nam 20/7, tr2

 

 

12.  

Diện tích lúa bị hạn tăng lên hơn 1.500 ha. 21

Nhandan.com.vn 20/7; Nhân Dân 20/7, tr5

 

 

13.  

Quảng Bình: Nhiều hồ đập không đảm bảo an toàn. 22

Vov.vn 19/7, Thanh Hiếu; Antv.gov.vn 20/7

 

 

14.  

Quảng Bình liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng trong 1 ngày 23

Vov.vn 20/7, Thanh Hiếu

 

 

15.  

Giải bóng đá Báo chí miền Trung: Nhân lên những hành động nhân ái 24

Giaoducthoidai.vn 20/7, Vĩnh Quý; Thanhnien.vn 18/7, Đinh Toàn

 

 

16.  

Đoàn cán bộ Ban Tổ chức Trung ương dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. 25

Xaydungdang.org.vn 20/7, Mai Anh

 

 

17.  

Quảng Bình: Tăng cường phổ biến pháp luật tại địa bàn trọng điểm.. 26

Baophapluat.vn 20/7, L.H

 

 

18.  

Hội Nhà báo Việt Nam thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tại Quảng Bình. 27

Congluan.vn 19/7, Trần Phong

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

19.  

Quảng Bình: Vận động người dân giao nộp nhiều súng, đạn, mìn tự chế. 28

Đại đoàn kết 18/7, tr3, Quảng Nghĩa; Daidoanket.vn 17/7

 

 

20.  

Một cán bộ ngân hàng "mất tích" bí ẩn, nghi ôm tiền tỉ của dân rồi bỏ trốn. 29

Nld.com.vn 17/7, Hoàng Phúc; Daidoanket.vn 18/7, Hữu Chính; PhapluatPlus.vn 18/7, Quốc Bảo; Tienphong.vn  18/7, Hoàng Nam; Zingnews.vn 18/7; Antt.nguoiduatin.vn 18/7

 

 

21.  

Quảng Bình: Phá chuyên án mang bí số “0620T” về trộm cắp tài sản. 29

PhapluatPlus.vn 18/7, Duy Khương

 

 

22.  

Bộ đội biên phòng đánh án giữa rừng, bắt người Lào vận chuyển 8.000 viên ma túy qua biên giới 30

Bienphong.com.vn 20/7, Hoàng Phúc; Nhandan.com.vn 20/7, Hương Giang; Bienphong.com.vn 20/7, Đức Trí; Baotintuc.vn/TTXVN 20/7, Đức Thọ; Plo.vn 20/7; Giaoducthoidai.vn 20/7, Vĩnh Quý; Vov.vn 20/7, Thanh Hiếu; VietnamPLus.vn 20/7

 

 

23.  

Phát hiện 1 trường hợp vượt biên trái phép từ Lào vào Việt Nam.. 31

Bienphong.com.vn 20/7, Hải Thượng

 

 

 

TỔNG CỘNG: 45 tin/bài

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Quảng Bình: Quy trách nhiệm cho chủ tịch nếu để công tác giải phóng mặt bằng “cù nhầy”

(Dantri.com.vn 19/7, Đặng Tài)

 UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, nơi có dự án khu nhà ở thương mại phải chịu trách nhiệm nếu để công tác giải phóng mặt bằng vướng mắc, kéo dài.

 Tính đến tháng 6/2020, tại Quảng Bình đã và đang triển khai đầu tư và chuẩn bị đầu tư 36 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị, trung tâm dịch vụ khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh với tổng quy mô sử dụng đất hơn 456 ha và khoảng 5.131 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng.

 UBND tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, hầu như các huyện, thị xã, thành phố đều có dự án loại này và cũng bị vướng mắc. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố Đồng Hới, nhiều hộ gia đình đang cố tình gây khó khăn, cản trở chủ đầu tư, các đơn vị thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dưới nhiều hình thức.

 Ngoài ra, chủ đầu tư các dự án, tổ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường thiếu sự phối hợp chặt chẽ, xử lý một vài vướng mắc chưa thực sự quyết liệt, dẫn đến tình trạng vướng mắc kéo dài; thời gian thẩm định, phê duyệt phương án chưa đáp ứng, làm chậm tiến độ thực hiện các dự án, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư nói chung của tỉnh.

 Để giải quyết tình trạng trên, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có dự án đã, đang triển khai, trực tiếp chỉ đạo, xử lý vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, chịu trách nhiệm nếu để công tác giải phóng mặt bằng vướng mắc kéo dài.

 Bên cạnh đó, các địa phương phải chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị, tổ chức thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng quy định của nhà nước về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân vi phạm trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.

 Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, bên cạnh việc rút kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn, các địa phương nêu cao tinh thần, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư để giải phóng mặt bằng, với những vấn đề mới nảy sinh, cần xử lý nghiêm túc, tránh để kéo dài. Về đầu trang

https://dantri.com.vn/ban-doc/quy-trach-nhiem-cho-chu-tich-neu-de-cong-tac-giai-phong-mat-bang-cu-nhay-20200717203341922.htm#utm_source=Cate_BanDoc&utm_campaign=Top3&utm_medium=3

2. Quảng Ninh (Quảng Bình): Người dân xã Trường Xuân kêu cứu vì các mỏ đá hoạt động gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn 17/7, Minh Tâm)

 Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của người dân tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) về việc các mỏ đá của Công ty Hòa Phát, Công ty Thục Linh, Công ty Thế Thịnh, Xí nghiệp Bình Lợi hoạt động trên địa bàn thường xuyên gây ô nhiễm môi trường, trong quá trình khai thác đá nổ mìn làm rung nhà, nứt nhà dân. Các xe trọng tải lớn đi lại khiến con đường dân sinh vị cày nát, xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người dân.

 Sau khi nhận được ý kiến phản ánh, PV đã về đây để ghi nhận thực tế và lắng nghe những bức xúc của người dân.

 Có đến đây mới thấy được nỗi khổ của người dân phải gánh chịu hằng ngày. Các mỏ đá hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, bụi phát tán từ hoạt động khai thác đá, xay nghiền đá khiến bụi mịt trời. Đặc biệt, trong thời gian này, đang là gió Nam nên đã thổi tất cả bụi vào trong thôn xóm gây ô nhiễm nghiêm trọng. Các cây cối bên đường bị phủ trắng bằng một lớp bụi dày, không còn nhìn thấy màu xanh. Nhà cửa của người dân thì nhà nào, nhà nấy đều đóng cửa im ỉm để tránh bụi. 

Ngay phía chân núi của các mỏ đá là hệ thống xay nghiền đá làm việc liên tục, do không có biện pháp xử lý dập bụi nên tất cả bụi trong quá trình xay nghiền đá được phát tán ra ngoài môi trường, bao trùm một khu vực rộng lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân. Những tiếng máy móc, xe cộ, máy nghiền đá hoạt động gây tiếng ồn đinh tai nhức óc, xe tải chở đá ra vào mỏ liên tục khiến bụi ngày một nhiều hơn.

 Theo tìm hiểu của PV Moitruong.net.vn, trên địa bàn xã Trường Xuân hiện có 4 mỏ đá được cấp phép hoạt động gồm: Công ty Hòa Phát, Công ty Thục Linh có địa chỉ tại bản Khe Ngang; Công ty Thế Thịnh có 2 mỏ đối diện nhau tại thôn Rào Trù; Xí nghiệp Bình Lợi tại thôn Rào Đá.

 Theo người dân địa phương, hoạt động nổ mìn từ các mỏ đá ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân xung quanh. Ghi nhận thực tế tại mỏ đá của Công ty Hòa Phát, tính từ mỏ đến nhà hộ dân gần nhất là dưới 300m. Mỗi lần mìn nổ là bụi bay mù trời, như cơn mưa rào giữa núi rừng. Bụi phát tán khắp bản làng. Những lúc này, người dân phải đóng kín cửa, con em không cho ra ngoài vì nguy hiểm. Điều khiến người dân lo lắng đó là, mỗi khi mỏ đá Hoà Phát nổ mìn là tạo rung chấn lớn, đã làm nhiều dần dân bị nứt nhà. Điển hình là nhà chị Hồ Thị Hóa bị nứt, kéo dài một trục từ chân móng lên đến trần nhà.

 Chia sẻ với PV, anh Hồ Sửu, người dân ở bản Khe Ngang, nơi mỏ đá Hòa Phát đang hoạt động bức xúc cho biết: “Mỗi lần công ty nổ mìn thì nhà bị rung lắc, vỡ nứt hết những ô kính chắn gió; bụi mỗi lần nổ mìn trắng xóa hết cả làng, bụi mù mịt, máy xay đá thì chưa có hệ thống tưới nước khiến bụi phát tán khắp bản làng; các xe đầu kéo chạy liên tục khiến đường hư hỏng, có tưới nước rồi vẫn không giảm thiểu được bụi. Nhà tôi phải luôn đóng kín cửa để phòng tránh bụi”. 

Cùng nỗi bức xúc, bà Trần Thị Huệ, người dân bản Khe Ngang, sống gần mỏ đá Thục Linh chia sẻ : “Từ khoảng năm 2010, các mỏ đá hoạt động ít gây ô nhiễm, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây thì quá ô nhiễm. Bụi mù mịt từ các xe tải trọng lớn chở đá, rồi từ những cỗ máy xay đá, và từ hoạt động nổ mìn. Mỗi lần nổ mìn thì như động đất, rung cả nhà, cửa phòng bằng nhôm kính đóng kín khóa cửa nhưng khi nổ mìn là bung hết cả”.

 Tuyến đường liên xã Nam Long – Trường Xuân, đoạn qua mỏ đá Thục Linh thuộc bản Khe Ngang, ngay biển công ty Thục Linh, đá rơi vãi khắp nơi. Đây là hệ quả của việc những xe trải trọng lớn chở đá vun thùng, che chắn sơ xài, chở đá ra khỏi công ty, đánh lái góc cua làm đá rơi vãi khắp nền đường.

 Tại thôn Rào Trù, nơi có 2 mỏ đá của Công ty Thế Thịnh, anh Nguyễn Đức Cảnh, người đân ở đây bức xúc chia sẻ : “Công ty Thế Thịnh hoạt động xay đá cả ngày lẫn đêm, mỗi lần xay đá phát tán bụi mù mịt. Nhà tôi phải làm lớp kính chắn bụi ở ngoài sân những vẫn không ngăn nổi bụi. Nhà quét dọn thường xuyên, nhưng được một lúc là bụi bám đầy. Hơn thế nữa là nổ mìn từ công ty làm nhà tôi bị nứt một số chổ”.

 Các xe chở đá trọng tải lớn ra vào liên tục tại các mỏ, chạy với tốc độ cao. Đặc biệt, các xe này đã cơi nới vun thùng nên đi qua những ổ gà, ổ voi làm rơi vãi một lượng lớn đá xuống lòng đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 

Ghi nhận thực tế của PV Moitruong.net.vn, tại con dốc Rào Trù, xe trọng tải lớn có dán dòng chữ Tập Đoàn Trường Thịnh ỳ ạch tiến lên dốc, xe đi đến đâu bụi mịt trời đến đấy. Khung cảnh lúc này chỉ nhìn thấy một màu trắng xóa, tưởng chừng cơn lốc xoáy đang hiện hữu. Người dân đi xe máy phải dừng lại không dám đi vì không nhìn thấy đường, đợi khi nào hết bụi mới tiếp tục lưu thông. Đoạn dốc Rào Trù chằng chịt ổ voi ổ gà, đường xuống cấp trầm trọng, mặt đường bê tông vỡ vụn, lởm chởm. Các phương tiện qua đây phải giảm tốc độ nếu không là xảy ra tai nạn.

 Con đường từ bản Khe Ngang ra đến dốc Rào Trù không được tuới nước theo đúng quy định nên bụi vẫn bay mù mịt. Các xe ra vào chở đá chủ yếu là xe có tải trọng lớn phóng nhanh, vượt ẩu là nỗi ám ảnh của người dân địa phương.

 Tại thời điểm PV tác nghiệp, những chiếc xe chở được cơi nới thùng thành, có dấu hiệu quá khổ, quá tải. Các xe chạy hướng tuyến đường liên xã Trường Xuân – Nam Long (đoạn đi qua bản Khe Ngang, thôn Rào Trù, thôn Quyết Thắng) rồi đi tiếp đoạn đường liên xã Trường Xuân – An Ninh (đoạn qua thôn Quyết Thắng, thôn Rào Đá) hướng qua xã An Ninh rồi ra đến đường mòn Hồ Chí Minh. Lạ thay, từng đoàn xe chạy rầm rộ, tấp nập như vậy mà không hề thấy bóng dáng của Thanh tra giao thông, CSGT huyện Quảng Ninh cũng như Phòng CSGT.

 Tuyến đường liên xã do hằng ngày phải cõng hàng trăm chuyến xe ra vào chở đá nên đã bị hư hỏng nặng nề. Tuy trước đây con đường này được làm bằng bê tông nhưng nay đã bị các xe quá tải băm nát, cày xới xuống cấp nghiêm trọng. Các xe chở đá được che chắn sơ sài, chở vun thùng, chạy với tốc độ cao đã làm rơi vãi đá khắp tuyến đường. Sự việc này xảy ra thường xuyên, không chỉ tại các tuyến đường liên thôn, liên xã, mà ngay trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh.

 Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, ông Phạm Văn Quang – Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết : “Xã đã đề nghị các đơn vị ký cam kết. Yêu cầu giảm lượng mìn, rác thải đổ theo đúng quy định, phải có trách nhiệm hạn chế bụi trong quá trình khai thác và vận chuyển. Đồng thời yêu cầu các xe chở đá giảm tốc độ qua các điểm đông dân cư, tưới nước khắc phục bụi. Yêu cầu là vậy nhưng các đơn vị chỉ thực hiện được một số điểm. Vừa qua thì người dân có gửi đơn kiến nghị lên tỉnh, sau đó sở Tài nguyên và môi trường có mời xã tham dự cuộc họp và có kết luận bằng văn bản. Theo tôi thì mỏ đá của Hòa Phát nên có biện pháp di dời dân để người dân an tâm sinh sống, vì khoảng cách từ nhà người dân đến mỏ đá Hòa Phát là dưới 300m, quá gần dân, nên không thể tránh khỏi bụi và ô nhiễm môi trường được”.

 Theo kết luận số 1105/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình ngày 10/06/2020 về việc Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý theo phản ánh của công dân. Công ty TNHH vận tải và thương mại Hòa Phát chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường và khai thác khoáng sản, bảo đảm lượng nổ mìn theo đúng lượng thuốc nổ của giấy phép, tăng cường tưới phun sương, tưới ẩm đường công vụ, đường vận chuyển như đã cam kết với UBND xã. Hạn chế đến mức thấp nhất bụi phát sinh trong quá trình khai thác, vận chuyển sản phẩm, thực hiện vận chuyển đúng tải trọng, phủ bạt, gia cố thùng phương tiện vận chuyển để không làm đá rơi và bụi phát sinh từ sản phẩm vận chuyển ra môi trường, tu sữa thường xuyên mặt đường đoạn từ UBND xã đến các mỏ đá theo phân chi đã cam kết với UBND xã.

 Yêu cầu là vậy, nhưng thực tế mỏ đá Hòa Phát lại không hề thực hiện theo đúng như yêu cầu của Sở Tài nguyên môi trường trong văn bản kết luận. Cụ thể, theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn thì việc xay đá, chế biến đá không hề phun sương để tránh phát tán bụi, sử dụng những xe tải trọng lớn để vận chuyển đá đi tiêu thụ, không có phương án bảo vệ môi trường, công nhân khai thác đá và chế biến đá không có bảo hộ lao động. Bụi phát tán ra môi trường mỗi lúc nhiều hơn.

 Không biết các cơ quan chức năng và chính quền có hiểu được nỗi khổ của người dân khi phải sống chung với lũ?. Liệu các cơ quan chức năng có ưu ái cho các đơn vị khai thác đá trên địa bàn xã Trường Xuân? khi mà các mỏ đá hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong một thời gian dài nhưng không có biện pháp xử lý triệt để. Có hay không việc lực lượng chức năng bật đèn xanh cho các hung thần cày xới đường liên thôn, liên xã?.

 Trách nhiện của UBND huyện Quảng Ninh cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đến đâu trong vấn đề này? Về đầu trang

https://moitruong.net.vn/quang-ninh-quang-binh-nguoi-dan-xa-truong-xuan-keu-cuu-vi-cac-mo-da-hoat-dong-gay-o-nhiem-moi-truong/

II. Kinh tế

1. Các tỉnh thành miền Trung tham gia kích cầu du lịch

(Cand.com.vn 18/7, Hoài Thu)

 Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế, Sở Văn hóa thể thao và du lịch (VHTT&DL) tỉnh Quảng Nam, Sở Du lịch Quảng Bình cùng với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch Quảng Bình, Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng tham dự Ngày Hội Du lịch TP Hồ Chí Minh từ 16 đến 19/7.

 Đây là cơ hội tốt để các địa phương giới thiệu các sản phẩm kích cầu du lịch đến du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh, thị trường Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh trạng thái 'bình thường mới' vừa được thiết lập.

 Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình cũng giới thiệu ngay tại gian hàng các chương trình kích cầu du lịch nhằm tăng sức hút đối với du khách, và quảng bá các voucher khuyến mãi hấp dẫn cho kỳ nghỉ dưỡng của du khách tại vùng biển Miền Trung.

 Được biết, năm 2020, Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh quy tụ hơn 150 gian hàng đến từ 50 tỉnh, thành trong cả nước; các doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú, vận chuyển, dịch vụ và gần 50 gian hàng ẩm thực Việt Nam và quốc tế. Ngày hội được kỳ vọng sẽ đón gần 200.000 lượt khách tham dự.

 Trong thời gian diễn ra Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hiệp Hội Du lịch của TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Giang,… tổ chức Hội nghị liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam vào ngày 18/7/2020 tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của hơn 500 đơn vị lữ hành và kinh doanh du lịch trên cả nước. Về đầu trang

http://cand.com.vn/thi-truong/cac-tinh-thanh-mien-trung-tham-gia-kich-cau-du-lich-tai-ngay-hoi-du-lich-tp-ho-chi-minh-603383/

2. Truyền tải điện Quảng Bình và Nghệ An trao đổi kinh nghiệm quản lý vận hành

(Tapchicongthuong.vn 18/7, Như Quảng)

 Được sự đồng ý của Lãnh đạo 2 Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) và Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2), trong ngày 15/7/2020, Truyền tải điện Quảng Bình (PTC2) và Truyền tải điện Nghệ An (PTC1) đã tổ chức buổi làm việc trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện.

 Tham dự buổi làm việc có các đồng chí trong Ban giám đốc, Đội trưởng các Đội truyền tải điện, Trưởng trung tâm vận hành và các phòng chuyên môn nghiệp vụ trực thuộc của 2 đơn vị.

 Truyền tải điện Quảng Bình và Nghệ An là 2 đơn vị quản lý vận hành lưới truyền tải điện có sự tương đồng, đa số tuyến đường dây (ĐZ) đi qua 2 tỉnh khu vực Bắc miền Trung lắm núi đồi, nhiều sông suối, ao hồ chia cắt, địa hình dốc từ Tây sang Đông nên chịu nhiều sự tác động của thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn về mùa hè đe dọa nguy cơ cháy rừng dọc hành lang, lụt bão về mùa mưa gây chia cắt cục bộ và ngập sâu...

 Xác định được tầm quan trọng của công tác đảm bảo vận lưới điện an toàn, liên tục nên 2 đơn vị đã chủ động tổ chức trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác quản lý vận hành, đặc biệt chú trọng công tác ứng dụng khoa học công nghệ mới vào thực tiễn trong kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh an toàn lưới điện.

 Tại buổi làm việc, 2 đơn vị đã thông tin cho nhau biết về tình hình tổ chức, quản lý các mặt hoạt động của đơn vị, trao đổi các kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành lưới điện, các kinh nghiệm và giải pháp nhằm giảm thiểu sự cố lưới điện truyền tải trong những năm qua, đặc biệt là công tác quản lý vận hành lưới điện trong thời gian cao điểm của mùa nắng nóng 2020 đang diễn ra.

 Trong buổi làm việc các thành viên tham dự đã trình bày những kinh nghiệm hay từ thực tiễn trong quản lý vận hành lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão của địa bàn nơi mình quản lý.

 Qua đó 2 đơn vị cùng trao đổi, đúc kết những kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành, công tác quản lý kỹ thuật, xử lý sự cố, vận hành thiết bị, công tác quản lý đơn vị,quan hệ với địa phương để làm công tác tuyên truyền, dân vận nắm bắt các thông tin bảo vệ an toàn lưới điện…

 Ngoài ra Truyền tải điện Nghệ An cũng trao đổi, tìm hiểu việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành như: Vận hành Trạm 220kV không người trực, lắp camara giám sát trên cột ĐZ 500kV, vệ sinh cách điện đang vận hành bằng nước áp lực cao, dùng flycam kiểm tra ĐZ, công tác áp dụng sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất được áp dụng trong công tác quản lý vận hành tại Truyền tải điện Quảng Bình nhằm đem lại hiệu quả, tăng năng xuất, tiết kiệm chi phí và an toàn.

 Buổi làm việc kết thúc trong sự hợp tác, đoàn kết, thân tình giữa 2 đơn vị. lãnh đạo 2 đơn vị thống nhất sẽ duy trì hàng năm để cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau vì mục đích đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải quốc gia trên địa bàn nói chung và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia nói riêng.   Về đầu trang

http://tapchicongthuong.vn/bai-viet/truyen-tai-dien-quang-binh-va-nghe-an-trao-doi-kinh-nghiem-quan-ly-van-hanh-73473.htm

3. PC Quảng Bình cảnh báo tình trạng thả diều vi phạm an toàn lưới điện

(Congthuong.vn 20/7, Thành Long) 

Tháng 7 là thời điểm các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tổng kết năm học 2019-2020, một năm học rất đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè với nhiều hoạt động sinh hoạt bổ ích, trong đó có các trò chơi dân gian như thả diều.

 Theo thông tin từ Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Bình, thời gian qua, hoạt động thả diều đã gây ra một số sự việc ảnh hưởng đến lưới điện, cụ thể: ngày 4/2/2020, đơn vị cũng đã xử lý lấy 1 chiếc diều mắc vào dây dẫn tại khoảng cột 79-80 đường dây 110kV 176/Ba Đồn 220-172/Hòn La 110, thuộc xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch); ngày 5/5/2020, xử lý trường hợp diều vướng dây điện trên đường 12A, đoạn qua huyện Tuyên Hóa.

 Thả diều gần hành lang an toàn lưới điện, trạm biến áp sẽ làm tăng nguy cơ gây mất an toàn điện. Nếu chiếc diều đang bay rồi nhào xuống, vướng vào đường dây điện đang vận hành thì rất dễ gây ra chạm chập điện, cháy nổ làm hư hỏng thiết bị điện; nghiêm trọng hơn là gây mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. Thậm chí người chơi diều còn bị điện giật, nguy hiểm đến tính mạng nếu cố tình áp sát đường dây điện, trèo lên cột điện để gỡ diều bị vướng.

 Đại diện lãnh đạo Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế cho biết: Việc thả diều hay vật bay vào hành lang lưới điện là hành vi vi phạm về an toàn điện, được quy định tại khoản 3, Điều 4, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Ngoài ra, để xảy ra gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 134/2013/NĐ-CP, ngày 17-10-2013 của Chính phủ “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”.

 Theo đó, hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị xử phạt từ 1-5 triệu đồng, đồng thời bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố theo đúng quy định Nhà nước. Riêng các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng như: hỏa hoạn, tai nạn do điện giật, mất điện trên diện rộng… sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

 Từ thực trạng trên, ngoài nhiệm vụ của CBCNV ngành điện phải thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo cho người dân, trẻ em không vui chơi gần các trạm điện, thả diều dưới đường dây điện, Công ty Điện lực Quảng Bình rất cần sự hỗ trợ, thấu hiểu của các cấp chính quyền, của cộng đồng, các gia đình trong việc quản lý, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện. Về đầu trang

https://congthuong.vn/pc-quang-binh-canh-bao-tinh-trang-tha-dieu-vi-pham-an-toan-luoi-dien-140638.html

III. Xã hội

1. Nguyên nhân nhà máy rác nghìn tỷ ở Quảng Bình ngừng hoạt động

(Tiền phong 18/7, tr5, Hoàng Nam; Tienphong.vn 18/7)

 Vừa đi vào hoạt động một thời gian, dự án nhà máy phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt đầu tư gần 1.400 tỷ đồng tại Quảng Bình, phải ngừng hoạt động.

 Dự án Nhà máy phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, do Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam đầu tư gần 1.400 tỷ đồng tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, được xem là tổ hợp xử lý rác thải sinh hoạt, sản xuất phân bón khoáng hữu cơ và năng lượng tái tạo hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, vừa đi vào hoạt động một thời gian, nhà máy phải ngừng hoạt động.

 Theo đại diện Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam, Nhà máy phân loại xử lý rác thải sinh hoạt sử dụng công nghệ Đức, được đặt hàng để phù hợp với thời tiết, khí hậu Quảng Bình. Nhà máy có công suất phân loại, xử lý 245 tấn rác thải sinh hoạt/ngày và 60 tấn phế phẩm nông nghiệp. Công nghệ phân loại có sử dụng hệ thống tách từ, phân tích phổ, nghiền, sàng, sấy, phân tách chất thải rắn sinh hoạt thành các vật liệu có thể tái chế, không phân hủy sinh học như nilon, kim loại, cao su... và phần rác hữu cơ có thể phân hủy sinh học.

 Phần rác hữu cơ sau khi phân loại và phế, phụ phẩm nông nghiệp như bã ngô, bã mía, bã sắn, thân cây, phân gia súc, gia cầm… sẽ được xử lý lên men ở nhiệt độ cao (60-65 độ C), giúp loại bỏ vi khuẩn, sinh vật có hại trong môi trường có độ ẩm cao, phần khí gas sau khi lên men sẽ được đốt trong dây chuyền khép kín để tạo ra điện với tổng công suất 5,4 MW phục vụ nhà máy và hòa điện lưới quốc gia. Phần mùn thải từ quá trình lên men được sấy và bổ sung N, P, K tạo thành phân bón khoáng hữu cơ, dạng viên nén. Đây là loại phân bón giàu dưỡng chất, an toàn, phù hợp với các loại đất và cây trồng.

 Theo ông Trần Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, hiện nay, nhà máy chưa lắp đặt hoàn thiện các dây chuyền, việc thu gom, xử lý rác thải thời gian qua là để vận hành thử. Sau thời gian vận hành thử, nhà máy phải ngừng hoạt động để đánh giá tính hiệu quả của dây chuyền.

 “Ngày 16/7 vừa rồi, tôi chủ trì cuộc họp với lãnh đạo dự án và yêu cầu họ sớm hoàn thành lắp đặt các dây chuyền trong tháng 9 tới đây”, ông Phong nói.

 Theo ông Phan Văn Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở TN&MT Quảng Bình, nhà máy có 5 dây chuyền, mới lắp đặt hoàn thiện và đưa vào vận hành thử dây chuyền phân loại rác thải, công suất 245 tấn/ngày. Các dây chuyền còn lại như lên men sản sinh biogas, dùng khí gas phát điện và sản phẩm sau lên men dùng sản xuất phân bón khoáng hữu cơ… chưa hoạt động.

 Trước thông tin nguồn rác thu vào không đủ công suất cho nhà máy hoạt động và tỉnh chưa chi trả tiền xử lý rác cho nhà máy, ông Phong khẳng định, về nguồn rác, tỉnh đã yêu cầu các huyện không chôn lấp rác thải sinh hoạt như trước mà cung cấp cho nhà máy, nên không thể nói thiếu rác để sản xuất; ngoài ra, tỉnh đã chi trả cho nhà máy gần 10 tỷ đồng tiền xử lý rác. Một trong những nguồn thu chính của nhà máy là hoà vào lưới điện quốc gia và thu về phần bán điện vẫn chưa thống nhất được cơ chế. Vẫn chưa có bảng giá điện chính thức cho loại năng lượng tái tạo từ các nhà máy rác thải, dẫn đến dự án gặp khó khăn trong cân đối tài chính để vận hành nhà máy. Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nguyen-nhan-nha-may-rac-nghin-ty-o-quang-binh-ngung-hoat-dong-1689956.tpo

2. Đôi mắt người anh hùng

(Sggp.org.vn 18/7, Minh Phong)

 Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, cựu chiến binh, Anh hùng LLVT Lê Hữu Trạc (ở thôn Xuân Dục, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã cùng 200 đồng bào, chiến sĩ chiến đấu kiên cường trên đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), lập bao chiến thắng vang dội, tạc nên tượng đài anh hùng ở cửa ngõ vịnh Bắc bộ.

 Anh hùng Lê Hữu Trạc nay đã 80 tuổi, sống trong căn nhà khiêm nhường bên một con đường nhỏ ở thôn Xuân Dục. Dù tuổi đã cao, mắt bị mù nhưng ông vẫn còn nhớ rất kỹ tư liệu cuộc đời binh nghiệp hào hùng của mình. Tiếp chúng tôi, ông nói: “Năm 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, tôi nhập ngũ vào Đại đội Lê Hồng Phong, Tiểu đoàn 47, Trung đoàn 270, đặc khu Vĩnh Linh (nay là huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Ngày lên đường, mẹ tiễn tôi với lời dặn, hãy chiến đấu như tổ tiên, ông bà từng chống giặc”.

 Húp ngụm trà, ông kể tiếp: “Vĩ tuyến 17 cắt đôi đất nước như nhát chém, đảo Cồn Cỏ liền kề với đường giới tuyến nên địch lúc nào cũng lên kế hoạch chiếm đảo, vì chiếm được đảo sẽ bao quát vùng rộng lớn trên biển nhằm phục vụ các kế hoạch lớn trên đường 9 - Khe Sanh để tiến ra Bắc. Đại đội Lê Hồng Phong của chúng tôi nhận lệnh cấp trên lựa chọn một trung đội lên đường ra giữ đảo Cồn Cỏ. Tháng 7-1965, khi đó đang là trung đội phó, tôi cùng các đồng đội viết tâm thư bằng máu xung phong giữ đảo. Đấy là những tháng ngày ác liệt nhất. Chỉ trong vòng 3 năm, từ 1965-1968, các đơn vị bộ đội đóng trên đảo Cồn Cỏ đã bắn hạ được 48 máy bay (trong đó, 29 chiếc rơi tại chỗ), bắn cháy 17 tàu chiến và hải thuyền của địch. Với những chiến công đó, năm 1966, chúng tôi vui mừng nhận thư khen ngợi của Bác Hồ. Trong thư Bác viết, tôi nhớ mãi hai câu thơ: Cồn cỏ nở đầy hoa thắng trận/Đánh cho tan xác giặc Hoa Kỳ. Tôi vinh hạnh được chiến đấu trên đảo Cồn Cỏ với những quân dân kiên cường, với những anh hùng, như: Thái Văn A, Nguyễn Văn Mật (Quảng Bình); Cao Văn Khang, Cao Tất Đắc (Thanh Hóa); Bùi Hạnh (Khánh Hòa)”...

 Từ năm 1964-1968, máy bay Mỹ ném xuống Cồn Cỏ hơn 1,3 vạn quả bom các loại, hàng vạn quả rốc-két; 172 lần tàu chiến pháo kích trên 4.000 quả đạn pháo lên đảo. Bình quân mỗi cán bộ, chiến sĩ giữ đảo hứng chịu đến 39,3 tấn bom đạn; mỗi hécta đất trên đảo chịu 22,6 tấn bom đạn.  Chiến đấu gần 1.000 trận, Cồn Cỏ vinh dự 2 lần được tuyên dương danh hiệu Đơn vị Anh hùng; được tặng thưởng 2 Huân chương Độc lập, 2 Huân chương Quân công, 4 Huân chương Chiến công...

 Tiếp nối những trận đánh oanh liệt trên đảo Cồn Cỏ, năm 1968, Trung úy Lê Hữu Trạc được điều động trở lại đất liền trong vai trò Đại đội trưởng Đại đội Lê Hồng Phong. Ngay lập tức, ông triển khai lực lượng đánh sập cầu Bến Ngự, cách đồn địch 100m, cắt đứt chi viện bằng đường bộ từ cảng Cửa Việt lên chiến trường đường 9 - Khe Sanh. Mất tuyến đường chi viện trên bộ, địch ào ạt chi viện bằng đường sông với tàu vận tải được thiết kế chống đạn B40. Bản lĩnh thép được tôi luyện từ đảo Cồn Cỏ, Trung úy Lê Hữu Trạc đề xuất với Bộ Tư lệnh Vĩnh Linh điều động dân quân các xã dùng súng DKZ bắn tàu vận tải, do một lần chiến đấu trên đảo Cồn Cỏ, ông đã tình cờ sử dụng mà thành công. Đề xuất ấy được chấp thuận, hỏa lực của DKZ tiêu diệt tàu địch. Trận tuyến ven sông được bố trí trên bờ bởi dân quân các xã, hàng chục tàu tiếp tế của địch bị bắn cháy, bắn chìm. Có thời điểm, cả tuần liền không một chiếc tàu nào của địch lọt qua lưới hỏa lực DKZ để tiếp tế cho chiến trường đường 9 - Khe Sanh.

 Sáng tạo dùng DKZ để bắn tàu hậu cần của địch với thiết kế chống đạn B40 được đồng đội của cựu binh Lê Hữu Trạc đánh giá như một phát minh trong chiến tranh. Phát minh đó giúp tiết kiệm rất nhiều vũ khí, khí tài cho bộ đội để chi viện cho các chiến trường khác. “Tôi chỉ nghĩ làm sao đánh địch hiệu quả mà tốn ít đạn dược nhất để quê hương nhanh đến ngày thống nhất mà thôi”, cựu binh Lê Hữu Trạc tâm sự.

 Tháng 5-1968, Trung úy Lê Hữu Trạc được phân công làm Tham mưu trưởng Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 270, Quân khu IV. Trong một chuyến trinh sát chống địch đổ bộ bằng đường không phía Tây huyện Vĩnh Linh, ông và đồng đội không may vướng phải bom Mỹ. Một chiến sĩ hy sinh, còn ông bị hất tung bất tỉnh, bị mù vĩnh viễn 2 mắt.

 “Đấy là những năm tháng khó khăn nhất trong đời tôi. Bởi, đang sức chiến đấu hừng hực khí thế, nhưng khi tỉnh dậy mọi thứ tối đen sụp xuống”, cựu binh Lê Hữu Trạc nhớ lại.

 Mù vĩnh viễn đôi mắt, ông được đưa về an dưỡng tại Hà Tây (nay sáp nhập vào Hà Nội). Nơi này, người lính Lê Hữu Trạc gặp cô gái Kim Thị Mão làm phục vụ trong khu an dưỡng. Nhiều lần phục vụ thương binh, cô Mão cảm tình người lính quê Quảng Bình. “Lần đầu vào nhà cô ấy chơi, gia đình vợ tôi bổ mít mời anh em cùng ăn, cô Mão lấy 2 cái bát, một cái bỏ tăm và muối, một cái để không, rồi dặn tôi ăn xong thì bỏ hạt vào đó. Ăn xong cô Mão lại tinh tế bưng chậu nước vào tận bàn cho tôi rửa tay, còn thầy với u thì cô ấy mời ra bậc thềm rửa tay. Tôi nghĩ hoài về sự tinh tế ấy. Hồi gặp lần đầu, cô ấy hỏi nhà ở đâu, tôi nói ở Quảng Bình xa lắm mà muốn có một người đi cùng con đường xa hơn về Quảng Bình. Cô ấy trả lời: “Anh muốn là có thôi”. Dần dần tìm hiểu, đến năm 1972, tôi cưới cô ấy, ở lại Ba Vì công tác, sinh sống. Năm 1974 thì chuyển công tác về Quảng Bình đến nay. Từ ngày gặp được vợ, cô ấy chính là “đôi mắt sáng” của phần đời còn lại. Cuộc đời binh nghiệp chiến đấu ở Cồn Cỏ thì đồng đội và tôi là “tai mắt” cho đảo. Còn bây giờ, vợ tôi là “đôi mắt” tuyệt vời nhất mà tôi từng biết đến”, cựu binh Lê Hữu Trạc xúc động nói.

 Hai vợ chồng ông có với nhau 3 người con. Tuy bị mù, nhưng ông luôn gắng giúp vợ quản lý con cái, dạy dỗ nên người. Không những thế, ông còn là người đứng ra thành lập Hội Người mù Quảng Bình, là nơi quy tụ những người bị mắt kém, tạo dựng công ăn việc làm cho hàng ngàn hội viên từ sản xuất tăm tre và một số ngành nghề nhẹ khác.

 Nay đã 80 tuổi, mỗi dịp tháng 7, ông đều bảo đứa con trai út Lê Hữu Chính chở viếng các nghĩa trang liệt sĩ để tri ân đồng đội, giáo dục cháu con mạch nguồn truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn.

 Với những chiến công của Trung úy Lê Hữu Trạc, Nhà nước đã phong tặng ông Huân chương Chiến công hạng nhì, Huân chương Chiến công hạng ba, Huân chương Kháng chiến hạng nhất. Ngày 26-4-2018, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Về đầu trang

https://www.sggp.org.vn/doi-mat-nguoi-anh-hung-673742.html

3. Quảng Bình: Dân "kêu trời" vì bụi

(Laodong.vn 20/7, Lê Phi Long)

Nhiều năm nay, người dân thôn Áng Sơn (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) chịu khổ và bệnh tật bởi khói bụi của 2 nhà máy ximăng.

 Cũng chừng ấy năm, rất nhiều đơn thư đã được gửi đến các cơ quan chức năng địa phương phản ánh về thực trạng trên nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để, các biện pháp chỉ là giải quyết tình huống tạm thời.

 Gần đây nhất, tại phiên tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 7.2020 của UBND tỉnh, 15 hộ dân ở thôn Áng Sơn lại tiếp tục có mặt để phản ánh nhằm mong muốn có một giải pháp xử lý triệt để, bảo đảm an sinh xã hội và sức khỏe cho người dân. 

Từ đầu năm đến nay, 15 hộ dân sinh sống dọc trục đường vào 2 nhà máy ximăng của Chi nhánh Công ty CP ximăng Vicem Hải Vân và Công ty CP Cosevco 6 liên tục có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng vì tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, bụi từ nhà máy và vận chuyển đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe, kinh doanh của người dân.

 Anh Bùi Mạnh Hùng - một người dân sống ở khu vực trên bức xúc cho rằng, với khoảng cách chưa đến 600m nhưng có đến 3 nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó có nhà máy ximăng của Công ty CP ximăng Vicem Hải Vân và Công ty CP Cosevco 6 nằm cạnh khu vực sinh sống của các hộ dân, nơi gần nhất chỉ cách bức tường rào, nơi xa nhất chỉ hơn 200m, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, không khí đã ảnh hưởng đến người dân.

 Năm 2018, gia đình anh Hùng vay 1 tỉ đồng đầu tư mở nhà hàng ở khu vực này, nhưng chỉ hoạt động được trong một thời gian ngắn phải đóng cửa vì ô nhiễm môi trường, khách hàng không ai dám đến. Giờ hằng ngày vợ chồng anh chỉ ngậm ngùi lau bụi phủ kín các hạng mục đầu tư và không biết lấy tiền đâu ra để trả nợ.

 Theo phản ánh của người dân, tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài khiến người dân cảm thấy cuộc sống ngột ngạt, khổ sở vì khói bụi, người già trẻ nhỏ đều bị các triệu chứng về hô hấp, viêm xoang.

 Vào mùa nắng nóng, thậm chí người dân nơi đây không dám ra đường, nhà cửa đóng kín nhưng vẫn hít phải khói bụi.

 Đặc biệt, theo thống kê sơ bộ, những năm vừa qua tỷ lệ người dân nơi đây mắc các bệnh ung thư tăng cao đột biến khiến người dân rất hoang mang, lo lắng.

 Theo ghi nhận của Lao Động, trong những ngày cao điểm nắng nóng tháng 7.2020, dù được tưới bụi 3-4 lần/ngày dọc tuyến đường các hộ dân sinh sống gần nhà máy nhưng lượng bụi vẫn gây ô nhiễm nặng, bụi bám đầy nhà cửa, vật dụng trong nhà, cây cối, không khí luôn ngột ngạt bởi bụi từ các nhà máy, các phương tiện vận chuyển, clinke rơi vãi trên đường.

 Trao đổi với báo Lao Động, Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh Nguyễn Hữu Lương cho biết, các hộ dân sống ở khu vực trên phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của 2 nhà máy là xuất phát từ thực tế cuộc sống. Thời gian gần đây có 15 hộ dân đứng đơn khiếu kiện, qua rà soát của địa phương có thêm 15 hộ dân cũng bị ảnh hưởng nữa, trong đó có 28 hộ ở thôn Áng Sơn và 2 hộ ở thôn Xuân Sơn.

 Ông Lương cho rằng nguyện vọng của các hộ dân này là đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét để có phương án đền bù, di dời họ đi sống ở nơi khác nhằm đảm bảo sinh kế và sức khỏe lâu dài.

 Địa phương đã yêu cầu 2 nhà máy tiếp tục thực hiện phương án giảm thiểu ô nhiễm môi trường như tăng cường vệ sinh, tưới nước hàng ngày trên trục đường để giảm thiểu bụi bẩn; giãn cách lượng xe vận tải lưu thông phù hợp vào từng thời điểm và tránh tiếng ồn làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân; có biện pháp che chắn, giảm thiểu ô nhiễm bụi cuốn tại khu vực chứa clinker… Về đầu trang

https://laodong.vn/ban-doc/quang-binh-dan-keu-troi-vi-bui-820825.ldo

4. Hạnh phúc vì luôn "kính Chúa, yêu nước"

(Nld.com.vn 20/7, Trần Văn Bình; Người lao động 20/7, tr7)

 Ở xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, ông Hoàng Công Sự là một giáo dân tiêu biểu cho lòng kính Chúa, yêu nước.

 Thời trẻ, ông Sự từng tình nguyện tham gia đoàn vận chuyển lương thực, vũ khí để phục vụ công cuộc kháng chiến chống Mỹ, rồi vào Nam tham gia việc cải tạo và xây dựng cơ sở vật chất sau giải phóng. Những năm sau 1980, ông về lại quê nhà và lần lượt được tín nhiệm giao giữ nhiều công việc như xã đội trưởng, trưởng thôn, chủ tịch mặt trận và nay vẫn đang là đại biểu HĐND xã Quảng Minh. Dù nay đã lớn tuổi nhưng ông vẫn là một cộng tác viên dư luận xã hội tích cực của Ban Tuyên giáo Thị ủy Ba Đồn. Ông luôn tâm niệm: "Muốn thuyết phục bà con làm theo, trước hết, bản thân mình phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào".

 Nói đi đôi với làm. Ông Sự luôn tích cực trong các phong trào hoạt động ở địa phương; tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là giáo dân, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, nhà nước. Xã Quảng Minh là một trong những điển hình thực hiện tốt nghĩa vụ đối với nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ tệ nạn; toàn dân đoàn kết, gắn bó, đùm bọc lẫn nhau... 15 năm qua, ông Sự đã vận động được gần 500 triệu đồng để quy tập 500 ngôi mộ vô danh ở 4 thôn vùng cồn bãi của xã này khỏi bị nước cuốn trôi.

 Quảng Minh là xã nằm trên cồn bãi, bốn phía đều là sông nước. Giao thông đi lại rất khó khăn, đặc biệt là mùa mưa lũ. Trước đây, khi chưa có điện, các phương tiện nghe, nhìn trong xã rất hiếm, kéo theo đó là nhiều khó khăn về cuộc sống. Ông Hoàng Công Sự đã tham mưu tích cực với lãnh đạo các cấp để sớm hoàn thành dự án cáp ngầm vượt sông đưa điện chiếu sáng về vùng cồn bãi. Rồi cũng với sự tham mưu tích cực của ông, nhà cao tầng của Trường Tiểu học Quảng Minh B được xây dựng. Ông còn tích cực vận động đồng bào tham gia phong trào "Người công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới", bằng nhiều việc làm như đóng góp ngày công, kinh phí, hiến đất, vệ sinh ngõ xóm sạch - đẹp.

 Vợ chồng ông Sự đã trực tiếp ủng hộ 100 triệu đồng để góp phần cùng địa phương bê-tông hóa đường đất, rồi 600 triệu đồng từ tiền con cái cho dưỡng già để xây dựng nhà văn hóa thôn…

 Tại Hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào công giáo của tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất, giai đoạn 2015-2020, ông Sự được báo cáo điển hình và được Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen. Mới đây nhất là tại hội nghị điển hình tiên tiến do Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình tổ chức ngày 16-7, ông Sự cũng được tặng bằng khen và được tuyển chọn tham dự hội nghị tổng kết điển hình tiên tiến toàn quốc sắp tới. 

Nói về những sự đóng góp không mệt mỏi cho quê hương, ông Sự cho biết: "Hạnh phúc của đời mình là được Đảng tin, dân mến. Nên khi còn sức khỏe là tôi còn nỗ lực hết mình để đóng góp cho quê hương". Về đầu trang

https://nld.com.vn/ly-tuong-song/hanh-phuc-vi-luon-kinh-chua-yeu-nuoc-20200719202549094.htm

5. Quảng Bình: Các sỹ tử chờ đón ngày vinh danh

(Giaoducthoidai.vn 20/7)

 Ngày 20/7, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết: Chiều 30/7, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình sẽ niêm yết danh sách trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

 Như vậy, với sự nỗ lực của ngành GD&ĐT cùng sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban, ngành, địa phương và sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh học sinh, kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp năm học 2020-2021 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, đánh giá đúng năng lực học sinh.

 Năm học 2020-2021, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp là trường duy nhất của tỉnh Quảng Bình tổ chức thực hiện việc thi tuyển vào lớp 10. Theo chỉ tiêu được giao, nhà trường sẽ tuyển sinh 425 học sinh, với 11 lớp chuyên của 9 môn (trong đó, Toán có 2 lớp và Tiếng Anh 2 lớp) và 1 lớp không chuyên; mỗi lớp không quá 35 học sinh.

 Ghi nhận của Báo GD&TĐ cho thấy, đây là năm học "đặc biệt" do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học 3 tháng để tránh dịch bệnh lây lan trong trường học. Ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình chỉ tổ chức thi tuyển đối với Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp còn các trường THPT khác sẽ thực hiện phương thức xét tuyển vào lớp 10 năm học 2020-2021.

 Nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi, ngành GD&ĐT đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, học tập quán triệt Quy chế thi để mọi cán bộ, giáo viên, học sinh có thái độ đúng đắn, thực hiện nghiêm túc Quy chế thi. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tuyên truyền về cách thức tuyển sinh, tạo sự đồng thuận trong xã hội ủng hộ ngành GD-ĐT tổ chức tốt công tác tuyển sinh năm học 2020-2021.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và an ninh, an toàn cho công tác tổ chức thi tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên có chất lượng, có trách nhiệm cao tham gia công tác coi thi, chấm thi, đặc biệt chú trọng công tác tập huấn kỹ nghiệp vụ tổ chức thi cho cán bộ, giáo viên.

 Việc xây dựng và triển khai phương án huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia tổ chức thi và phương án dự phòng để giải quyết các tình huống bất thường có thể xảy ra bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả... 

Với sự chuẩn bị chu đáo đó, kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp trong 2 ngày vừa qua đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế… tạo tâm lý thoải mái cho tất cả thí sinh hoàn thành tốt bài thi. Đây cũng là 1 đợt tập dượt rút kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện tốt hơn Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/quang-binh-cac-sy-tu-cho-don-ngay-vinh-danh-1595187990790.html

6. Quảng Bình: Nước mặn dâng, lúa khô quắt đồng

(Nongnghiep.vn 20/7, Tâm Phùng; Kinhtenongthon.vn 19/7; Nông Nghiệp Việt Nam 20/7, tr2)

 Nắng nóng, nhiệt độ cao suốt ngày và trời không mưa khiến các địa phương trong tỉnh Quảng Bình đang đối mặt với đợt hạn hán hiếm thấy trong vài chục năm qua…

 Gần 3 tháng nắng nóng và không mưa, nước sông Gianh đã bị xâm nhập mặn nghiêm trọng. Hàng ngàn ha lúa hè thu của các địa phương lấy nguồn nước tưới từ sông Gianh đang có nguy cơ mất trắng…

 Những năm trước, sông Gianh là nguồn cung cấp nước tưới cho những cánh đồng, ruộng lúa của các xã thuộc huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa… Dọc hai bên sông, có 13 trạm bơm công suất lớn có nhiệm vụ bơm nước từ sông Gianh lên hệ thống kênh, mương dẫn về đồng ruộng và phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân.

 Nhưng năm nay, thời tiết thay đổi theo chiều hướng khắc nghiệt hơn. Nắng nóng kéo dài, liên tục và nhiều tháng không có mưa khiến lượng nước ngọt sông Gianh sụt giảm. Nước biển đã xâm nhập tăng lên từng ngày.

 Báo cáo của cơ quan chức năng cho biết, đến giữa tháng 7/2020, nước mặn xâm nhập lên thượng nguồn sông Gianh đã lập đỉnh.

 Theo ông Trần Xuân Tiến, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi Quảng Bình, hiện nước mặn đã lên đến tận thượng nguồn sông Gianh, đoạn qua xã Đức Hóa (huyện Tuyên Hóa). Khoảng cách từ cửa sông lên đến vùng bị xâm nhập mặn kéo dài khoảng 30 cây số.

 “Nếu thời tiết vẫn không có mưa thì nước mặn còn lên cao hơn”, ông Tiến cho hay.

 Tại trạm bơm Rào Trổ (nhánh sông này nhập vào sông Gianh ở đoạn thuộc xã Mai Hóa - huyện Tuyên Hóa, cách ngã ba khoảng 1 cây số về phía thượng nguồn), tỷ lệ mặn đo được 1/1.000 ml.

 Tương tự, tại điểm sông Gianh thuộc xã Phong Hóa (sát xã Đức Hóa), độ mặn cũng cho con số tương tự.

 Ông Bùi Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm nước (Sở NN -PTNT Quảng Bình) chia sẻ: “Theo số liệu để lại thì đây là thời điểm xâm nhập mặn trên sông Gianh lập đỉnh trong vòng 30 năm qua”.

 Việc mặn xâm nhập sâu đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân hai bên bờ sông Gianh.

 Nhiều hộ dân các xã Văn Hóa, Phong Hóa, Đức Hóa… đã đề nghị các đơn vị cung ứng nước sinh hoạt bơm nước nhiễm mặn lên để bà con đưa vào bể lọc lấy nước tắm giặt. Riêng nước ăn uống phải mua nước bịch nhựa (loại 20 lít) hoặc chở nước ngọt từ nơi xa về dùng.

 Hàng trăm hộ dân của các địa phương đầu tư nuôi thả cá lồng ven sông Gianh cũng phải cấp tốc thu hoạch hoặc di dời lồng cá lên phía thượng nguồn cách xa vùng bị xâm nhập mặn.

 Ông Lê Văn Ba (xã Phong Hóa) cho biết: “Nhà có 3 lồng cá mới thả chưa thu hoạch được nên phải thuê người phụ trợ đến đưa lên trên nguồn. Nếu không kịp thời thì có thể cá bị nước mặn làm sốc nước chết hết liền”.

 Ông Phan Thanh Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hóa (huyện Tuyên Hóa) cho hay: “Nắng hạn kéo dài, cùng với việc thiếu nước, hơn 100ha lúa hè thu năm 2020 của xã bị thiêu cháy. Mất mùa và thiếu đói có thể đã nhìn thấy”.

 Chúng tôi về thôn Uyên Phong (xã Châu Hóa) vào gần xế trưa. Dù đã đội mũ, nắng nóng hầm hập vẫn cứ làm cho người như ngây dại đi. Ông Phan Xuân Tiến (nông dân ở thôn Uyên Phong) đưa chúng tôi ra cánh đồng Cây Sanh để thấy ruộng khô, lúa chết.

 Ông Tiến bẻ một cành tre, ngồi xổm giữa ruộng rồi chọc cành tre xuống vết nứt toác trên ruộng. Kéo cành tre lên, ông lắc đầu trong nắng hạn: “Lỗ nứt sâu đến gần nửa mét chứ chơi đâu. Nếu trời có thương cho mưa xuống thì nước cũng chỉ chui lỗ nẻ hết chứ cây lúa làm sao có được”. 

Kéo chúng tôi tránh nắng dưới bóng râm của bụi tre lớn đầu cánh đồng, ông Tiến cho hay, nhà có 5 sào ruộng bây giờ đã hết hy vọng rồi.

 “Những nơi khác, lúa đã trổ đòng, còn lúa trên cánh đồng này thì chỉ cao nửa gang tay người lớn và ngọn đã cháy phất phơ rồi. Nếu có nước cũng không thể hồi phục được nữa. Mất trắng đã được nhìn thấy”, ông Tiến thở hắt. 

Đất ruộng khô nứt nẻ. Cánh đồng lúa rộng hơn 40ha của thôn Uyên Phong héo queo dưới cái nắng nóng như đổ lửa. Biết những mảnh ruộng nhà mình không còn cứu vãn được nữa nhưng nông dân trong thôn vẫn ra đồng như thói quen và mỗi lần vậy lại thấy lòng cháy héo theo. 

Trưởng thôn Uyên Phong, ông Trần Đức Lưu bảo, năm nay, khi mới bước vào vụ mùa, thấy trời có mưa, người dân khấp khởi vui mừng, hè nhau gieo cấy cho kịp thời vụ.

 Nhưng suốt gần 3 tháng qua, từ khi cây lúa cắm chân trên ruộng cho đến giờ, không hề có giọt mưa nào. Nước sông Gianh nhiễm mặn nên mấy trạm bơm phải dừng. Vậy là, cánh đồng lúa 2 vụ phải ngắc ngoải chờ mưa thôi.

 “Mà bây giờ có mưa lớn cũng không thể cứu vãn được việc mùa mất trắng”, ông Lưu buồn bã nói thêm.

 Vụ hè thu này, cả thôn Uyên Phong gieo cấy được 46ha lúa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 43ha lúa bị chết do hạn hán. Diện tích ít còn lại may nhờ có nước khe dẫn về tưới, nhưng cũng chỉ ẩm ướt đất nên cây lúa phát triển kém, chắc chắn năng suất sẽ thấp. 

Theo ông Lưu, trưởng thôn, vụ đông xuân cứ tưởng được mùa. Khi lúa sắp chín thì gặp trận lốc tố lớn làm đổ rạp hết. Thu hoạch, năng suất lúa giảm mạnh. Bà con hy vọng có vụ hè thu bù lại, ai ngờ, giờ lúa khô chết trên đồng…

 “Tui đang lo lắng cho bà con đây. Mấy vụ kế nhau đều thất bát. Lương thực thiếu là điều chắc chắn rồi. Chỉ sợ bà con lâm vào cảnh thiếu đói thôi”, ông Lưu nói khó nhọc.

 Ông Phan Thanh Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hóa cho biết, vụ hè thu 2020, người dân gieo cấy trên 100ha lúa. Thế nhưng hiện đã có 96ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn do hạn hán. Còn lại hơn 14ha diện tích có nước tự chủ từ khe trong rừng cộng đồng.

 “Tuy vậy, số diện tích này phát triển kém nên không hy vọng có năng suất như mấy năm trước đâu”, ông Hường nói.

 Vụ hè thu năm ngoái, tình hình hạn hán đã diễn biến phức tạp nên chính quyền xã vận động bà con chuyển đổi gần 15 ha đất trồng lúa sang trồng các loại đỗ xanh, đỗ đen, mè (vừng). Nhưng việc chuyển đổi cũng khó thành công.

 Ông Tiến kể nhà có 3 sào chuyển trồng mè. Năm ngoái thu được 1,2 tạ bán được 7 triệu đồng. Năm nay hạn quá, thu hoạch bán chỉ được hơn 2 triệu đồng.

 “Cây mè chịu hạn giỏi nhất mà không chịu được thì đừng nói cây gì sống nổi”, ông Tiến bộc bạch.

 Ông Hường chạy xe máy, băng qua những cánh đồng khô hạn đến vùng chuyển đổi trồng đậu xanh. Nắng quá, đậu xanh chết nhiều, số ít còn lại cằn cỗi không chịu ra hoa vì khó chịu nổi nhiệt, hạn.

 “Nắng hạn dữ quá, lúa khô quéo, cây đậu, mè chuyển đổi cũng thất thu nặng. Nếu hạn hán kéo dài và diễn ra trong cả năm tới thì thật khó cho bà con. Địa phương chúng tôi chủ yếu làm nông và đang phát triển nuôi cá lồng ven sông Gianh. Bây giờ đã là thế khó”, ông Hường thốt lên. Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/quang-binh-nuoc-man-dang-lua-kho-quat-dong-d268810.html

7. Diện tích lúa bị hạn tăng lên hơn 1.500 ha

(Nhandan.com.vn 20/7; Nhân Dân 20/7, tr5) 

Tại Quảng Bình, lượng nước của 143 hồ chứa hiện chỉ còn khoảng 20% dung tích thiết kế, thậm chí hàng chục hồ đã cạn khô. Do nước sông Gianh bị nhiễm mặn lấn sâu về phía thượng nguồn cho nên nhiều xã ven sông thuộc huyện Tuyên Hóa không thể bơm nước tưới cho cây trồng. Hiện nay, toàn tỉnh có 841 ha lúa hè thu bị hạn, trong đó nghiêm trọng nhất là tại huyện Tuyên Hóa với 223 ha. Dự kiến nếu không có mưa, đến cuối tháng 7, diện tích lúa bị hạn tăng lên hơn 1.500 ha. Về đầu trang

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/cac-dia-phuong-chu-dong-phong-chong-chay-rung-609246/

8. Quảng Bình: Nhiều hồ đập không đảm bảo an toàn

(Vov.vn 19/7, Thanh Hiếu; Antv.gov.vn 20/7)

 Nhiều hồ đập bị thấm, sạt lở và không có tràn xử lý sự cố trong mùa mưa lũ nên không đảm bảo an toàn. Do thiếu kinh phí nên trước mùa mưa lũ các công trình này vẫn chưa được sửa chữa.

 Công trình hồ thủy lợi Cửa Nghè, ở xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch được xây dựng từ những năm 1977, dung tích chứa 1,2 triệu m3 nước, phục vụ tưới cho khoảng 600ha lúa. Năm 1985, hồ thủy lợi Cửa Nghè bị vỡ, sau đó được tu sửa nhưng do thiếu kinh phí nên chỉ được sửa tạm. Mặc dù có dung tích chứa nước lớn nhưng hiện công trình này vẫn không có tràn xả lũ sự cố, đe dọa an toàn khi mưa lũ về. Đập không an toàn nên lượng nước tích được ở hồ không nhiều dẫn đến vụ hè thu thì thiếu nước tưới. Bà Phạm Thị Dinh, người dân xã Hạ Trạch cho biết, bà con nông dân ở đây rất mong hồ Cửa Nghè đảm bảo tích nước vào mùa mưa để dành tưới tiêu trong mùa khô hạn.

 Bà Phạm Thị Dinh cho biết: "Hồ đập bên kia tôi muốn đảm bảo an toàn để cho có nước tưới hằng ngày. Mùa mưa thì hồ này đầy nhưng đến mùa hạn thì cạn nước, cũng không có đầy đủ nước tưới mà dùng. Mong sao đập có nước dồi dào để bơm về đảm bảo cho mùa màng."

 Ông Nguyễn An Tư, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình cho biết, một số hồ chứa chưa được gia cố, chưa có tường chắn, cống lấy nước. Theo ông Nguyễn An Tư, hồ Cửa Nghè không có tràn sự cố rất nguy hiểm, yêu cầu phải mở rộng tràn xả lũ để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

 Ông Nguyễn An Tư cho biết: “Công ty có một số hạng mục công trình rất cần được nâng cấp, sửa chữa. Các hồ này được thi công trong những năm 1970, 1980 cho đến bây giờ xuống cấp nghiêm trọng. Mái thượng lưu có đá sạt lở xuống nhiều, đặc biệt nước thấm qua đập rất nhiều, mặc dù đã gia cố nhưng chưa triệt để, rất nguy hiểm.”

 Tỉnh Quảng Bình có khoảng 150 hồ thủy lợi nhưng có đến 56 hồ chứa hư hỏng phải tích nước hạn chế. Trong đó, 39 tràn xả lũ xuống cấp,  35 hồ bị nứt, xói lở thân tràn, đuôi tràn, tiêu năng, còn 4 hồ thiếu khả năng xả lũ. Mặc dù hư hỏng nghiêm trọng nhưng các công trình này vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa. Ông Trần Xuân Tiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Quảng Bình cho biết, để đảm bảo an toàn hồ đập Chi cục đã yêu cầu các đơn vị vận hành thường xuyên kiểm tra an toàn các công trình, có phương án sửa chữa, bảo dưỡng các công trình trong khả năng cho phép.

 Ông Trần Xuân Tiến nhấn mạnh: “Các công trình thủy lợi được xây dựng từ lâu, trong khi nguồn kinh phí từ thủy lợi phí không đáng kể nên thiếu nguồn duy tu, sửa chữa thường xuyên dẫn đến công trình nhanh hư hỏng, xuống cấp. Để đảm bảo an toàn cho các công trình trước mùa mưa bão, đề nghị các cấp các ngành quan tâm hỗ trợ để nâng cấp các công trình.”

 Phần lớn số lượng hồ đập trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xây dựng từ lâu, không có hồ sơ lưu trữ, thiếu các thông số về hồ chứa, cán bộ quản lý hồ không có trình độ chuyên môn. Đa số công trình đều có quy mô nhỏ, do các xã, hợp tác xã quản lý. Để đảm bảo an toàn hồ đập, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị các đơn vị, địa phương bổ sung phương án phòng, chống lụt, bão cho từng công trình. Ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết:

 Ông Trần Công Thuật cho biết: “Chúng tôi đã đề nghị kiểm tra lại đê điều, hồ đập, bây giờ có dấu hiệu lượng nước giảm rồi thì kiểm tra. Các hồ đập phải đảm bảo khi mưa lũ không vỡ đập hoặc tràn gây nguy hiểm cho vùng hạ lưu. Riêng đối với công trình thủy lợi Rào Nan hiện nay tiến độ thi công tốt, làm sao mùa lũ này không bị phá vỡ, phải có phương án chặn dòng để mùa lũ đảm bảo tốt, cho nên phải cố gắng để đẩy nhanh tiến độ.” Về đầu trang

https://vov.vn/tin-24h/quang-binh-nhieu-ho-dap-khong-dam-bao-an-toan-1072390.vov 

9. Quảng Bình liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng trong 1 ngày

(Vov.vn 20/7, Thanh Hiếu)

 Vào lúc khoảng 12 giờ trưa qua (19/7), tại vùng rừng thuộc địa phận Công ty Cổ phần giống Lâm nghiệp vùng Bắc Trung bộ quản lý, ở xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xảy ra vụ cháy rừng thông đang vào vụ thu hoạch và rừng keo chừng 3- 4 năm tuổi. Vụ cháy xảy ra trong thời điểm nắng nóng gay gắt, có gió mạnh nên ngọn lửa lan ra nhanh chóng.

 Huyện Bố Trạch đã huy động hơn 300 người gồm: cán bộ chiến sỹ lực lượng phòng cháy chữa cháy phối hợp với kiểm lâm, bộ đội, công an và người dân tham gia chữa cháy. Địa hình của khu vực rừng xảy ra cháy là đồi núi, dốc hiểm trở, xe cứu hỏa không thể tiếp cận được, người dân ở vùng gần rừng đã sử dụng các dụng cụ thô sơ dập lửa, hạn chế cháy lan.

 Cũng vào lúc 9 giờ sáng ngày 19/7, tại khu vực 2 thôn 4 và 5, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch xảy ra vụ cháy thực bì rừng bạch đàn tái sinh. Đến 14 giờ cùng ngày, đám cháy được dập tắt; khoảng 4 ha rừng bạch đàn bị thiêu rụi.

 Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, đến khoảng 18 giờ tối qua (19/7), toàn bộ các điểm cháy rừng trên địa bàn đã được khống chế.

 “Cháy nhiều điểm và đã khống chế kịp thời, chỉ đạo làm đường băng cản lửa và đêm qua cử phía công ty là đơn vị chủ rừng trực canh đốm tàn vì sợ gió thổi gây cháy lại. Sáng nay huyện chỉ đạo công an vào cuộc làm rõ một số nội dung có liên quan đặc biệt là trong công tác phòng cháy chưa cháy của chủ rừng cũng như các hộ dân xung quanh”, ông Tuấn nói.

 Ngoài 2 vụ cháy này, tại huyện Bố Trạch còn xảy ra nhiều điểm cháy khác đang được địa phương chỉ đạo các đơn vị thống kê lại diện tích thiệt hại. Về đầu trang

https://vov.vn/xa-hoi/quang-binh-lien-tiep-xay-ra-cac-vu-chay-rung-trong-1-ngay-1072532.vov

10. Giải bóng đá Báo chí miền Trung: Nhân lên những hành động nhân ái

(Giaoducthoidai.vn 20/7, Vĩnh Quý; Thanhnien.vn 18/7, Đinh Toàn)

 Là sân chơi của những người làm báo tại các tỉnh miền Trung, giải bóng đá Báo chí miền Trung lần thứ VII diễn ra tại Quảng Bình đã khép lại trong tình đoàn kết, chia sẻ của những người làm báo và cộng đồng…

 Ngày 19/7, sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, hào hứng với sự tham gia cổ vũ nhiệt tình của hàng trăm khán giả trên sân, 2 đội bóng Rclub Nghệ An và JFC Đà Nẵng đã xuất sắc giành vé vào thi đấu trận chung kết.

 Sau thời gian thi đấu chính thức, 2 đội hòa nhau với tỷ số 1-1 và phải quyết định thắng thua bằng loạt sút luân lưu 11m đầy may rủi. Kết quả, "thần may mắn" đã mỉm cười, đưa đội bóng đá JFC Đà Nẵng lên ngôi vô địch. 

Giải Bóng đá báo chí miền Trung lần VII năm 2020 do Câu lạc bộ Bóng đá Người làm báo Quảng Bình (JFC Quảng Bình) đăng cai tổ chức với sự tham gia của  6 đội bóng gồm: JFC Quảng Bình, FC Báo chí thường trú Hà Tĩnh, Liên quân Báo chí Nghệ An (Rclub Nghệ An), CLB Bóng đá Báo chí thường trú TT-Huế (Huế RFC), FC Báo chí Thanh Hóa và CLB Bóng đá phóng viên Đà Nẵng (JFC Đà Nẵng).

 Đây là sân chơi thể thao lành mạnh, nơi giao lưu, gặp gỡ để thắt chặt tình đoàn kết của những người làm báo ở khu vực miền Trung.  Giải đấu còn là nơi kết nối, lan tỏa tấm lòng của các nhà báo, phóng viên hướng đến cộng đồng, giúp đỡ người nghèo, các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ở địa phương đăng cai tổ chức.

 Tại mùa giải năm 2020, ban tổ chức đã quyên góp được 80 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa cho người nghèo ở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 Được biết, Giải bóng đá báo chí miền Trung lần thứ 8, năm 2021 sẽ do FC Báo chí Thanh Hóa đăng cai tổ chức. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/giai-bong-da-bao-chi-mien-trung-nhan-len-nhung-hanh-dong-nhan-ai-1595219814421.html

11. Đoàn cán bộ Ban Tổ chức Trung ương dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

(Xaydungdang.org.vn 20/7, Mai Anh)

 Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ (27-7-1947 - 27-7-2020), từ ngày 17 đến 19-7-2020, Đoàn cán bộ Ban Tổ chức Trung ương do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực, Bí thư Đảng ủy Cơ quan làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An.

 Tham gia Đoàn có đại diện các vụ: Vụ Địa phương I, Vụ Địa phương II, Cục Bảo vệ chính trị nội bộ, Vụ Chính sách cán bộ, Viện Khoa học tổ chức, cán bộ, Văn phòng Ban, Tạp chí Xây dựng Đảng; đại diện BCH Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cơ quan. Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn đã đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 (Quảng Trị); dâng hương tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình); đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ thanh niên xung phong (TNXP) tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ TNXP toàn quốc; thắp hương tưởng niệm 10 nữ liệt sỹ TNXP tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh); dâng hương tưởng niệm gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền Chung Sơn (huyện Nam Đàn, Nghệ An); đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn (Nghệ An).

 Nhân dịp này, Ban Tổ chức Trung ương đã trao tặng một số suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại 4 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Đây là những hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", đồng thời là dịp để các cán bộ, công chức của Ban Tổ chức Trung ương bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn những người con ưu tú của đất nước đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Về đầu trang

http://www.xaydungdang.org.vn/home/thoisu/2020/14026/doan-can-bo-ban-to-chuc-trung-uong-dang-huong-tuong-niem.aspx

12. Quảng Bình: Tăng cường phổ biến pháp luật tại địa bàn trọng điểm

(Baophapluat.vn 20/7, L.H)

 Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với UBND TP. Đồng Hới tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho gần 200 người dân.

 Thực hiện Kế hoạch số 2047/KH-UBND ngày 10/12/2019 của UBND tỉnh Quảng Bình về tiếp tục thực hiện Đề án “Tăng cường công tác PBGDPL tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật năm 2020”, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh đã phối hợp với UBND TP. Đồng Hới tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho gần 200 người dân.

 Tại các lớp bồi dưỡng, người dân đã được tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về hình sự, ma túy, an toàn giao thông, tiếp cận thông tin, phòng, chống tham nhũng, chuẩn tiếp cận pháp luật… Qua đó, góp phần nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật, giúp người dân có thêm thông tin, kiến thức, từ đó tôn trọng, chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật và góp phần bảo đảm ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

 Dự kiến đến ngày 15/8/2020, Sở Tư pháp tỉnh sẽ hoàn thành các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho có 16 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh với các nội dung phù hợp theo từng địa bàn. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/tu-phap/quang-binh-tang-cuong-pho-bien-phap-luat-tai-dia-ban-trong-diem-530057.html

13. Hội Nhà báo Việt Nam thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tại Quảng Bình

(Congluan.vn 19/7, Trần Phong)

 Ngày 19/7, nhà báo Hà Thị Hồng Dương, Trưởng ban Công tác hội cùng đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

 Nhà báo Hà Thị Hồng Dương cùng đoàn công tác cũng đã đến dâng hương, hoa tại Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đường 20 – Quyết Thắng.

 Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, đường 20 Quyết Thắng là một trong những tuyến đường bị đánh phá ác liệt nhất. Kẻ địch đã dội hàng ngàn tấn bom đạn xuống tuyến đường này nhằm chặt đứt một huyết mạch giao thông vận tải của ta, nhưng âm mưu đó đã thất bại trước ý chí kiên cường, lòng dũng cảm vô bờ bến của các chiến sỹ, thanh niên xung phong hoạt động trên tuyến đường này.

 Ngày 14/11/1972, trước cửa hang Tám Cô, tám anh chị TNXP đang san lấp hố bom để thông đường thì máy bay Mỹ ập đến, làm một tảng đá nặng trên 1000 tấn rơi xuống bịt kín cửa hang, nơi có 8 chiến sỹ thanh niên xung phong ở bên trong. Sau 9 ngày nỗ lực ứng cứu không kết quả, cả 8 chiến sỹ thanh niên xung phong đã hy sinh. Sự hy sinh anh dũng của 8 TNXP đang độ tuổi đôi mươi tại hang đá này đã trở thành biểu tượng cao cả cho lòng yêu nước.

 Tại đây, nhà báo Hà Thị Hồng Dương cùng đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Anh hùng, liệt sĩ lực lượng thanh niên xung phong đã không tiếc máu xương, hiến dâng cả tuổi thanh xuân và cuộc đời mình cho Tổ quốc.

 Đến thăm, trao tặng 30 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, nhà báo Hà Thị Hồng Dương đã thăm hỏi và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối thân nhân các anh hùng liệt sỹ cũng như các thương, bệnh binh đã  đóng góp phần mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

 Đây là hoạt động ý nghĩa của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, các nhà báo liệt sỹ và gia đình chính sách ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2020) và 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2020). Về đầu trang

https://congluan.vn/hoi-nha-bao-viet-nam-tham-va-tang-qua-cho-cac-gia-dinh-chinh-sach-tai-quang-binh-post87044.html

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng   

1. Quảng Bình: Vận động người dân giao nộp nhiều súng, đạn, mìn tự chế

(Đại đoàn kết 18/7, tr3, Quảng Nghĩa; Daidoanket.vn 17/7)

 Ngày 17/7, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) và Phòng Cảnh sát Quản lí hành chính về trật tự xã hội (PC06) phối hợp tuyên truyền, vận động cá biệt người dân tự nguyện giao nộp số lượng lớn súng, đạn, mìn tự chế.

 Theo đó, ngày 17/7, anh Lê Xuân Hồng (trú tại xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa), đã tự nguyện đem 4 quả mìn tự chế (với trọng lượng 1,5 kg) đến phòng PC02 (Công an tỉnh Quảng Bình) để giao nộp.

 Trước đó trong khi lao động tại nông trại (ở thôn Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch), anh Hồng đã phát hiện số mìn tự chế này và mang về nhà.

 Trước đó, Phòng PC02 và PC06 đã vận động anh Nguyễn Viết Thiện (quê ở Nghệ An, là công nhân cơ khí tại phường Bắc Lý, TP Đồng Hới) tự nguyện giao nộp 4 quả mìn tự chế (với trọng lượng 1,5 kg). Số mìn trên do anh Thiện phát hiện khi đang làm công trình tại khu vực hồ Bàu Tró, phường Hải Thành, TP. Đồng Hới.

 Qua công tác vận động cá biệt, anh Nguyễn Văn Đông (trú ở xã Đức Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cũng đã tự nguyện giao nộp 35 viên đạn súng quân dụng.

 Phòng PC02, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết thêm, chỉ trong vòng 1 tháng (tháng 6/2020), đơn vị đã vận động, thu hồi 4 khẩu súng, 199 viên đạn các loại, 5 quả mìn tự chế, 2kg thuốc bom, 4 kíp nổ và nhiều hung khí, công cụ hỗ trợ khác.

 Thời gian tới, Phòng PC02, Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục triển khai vận động cá biệt; tuyên truyền người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Về đầu trang

http://daidoanket.vn/quang-binh-van-dong-nguoi-dan-giao-nop-nhieu-sung-dan-min-tu-che-491377.html

2. Một cán bộ ngân hàng "mất tích" bí ẩn, nghi ôm tiền tỉ của dân rồi bỏ trốn

(Nld.com.vn 17/7, Hoàng Phúc; Daidoanket.vn 18/7, Hữu Chính; PhapluatPlus.vn 18/7, Quốc Bảo; Tienphong.vn  18/7, Hoàng Nam; Zingnews.vn 18/7; Antt.nguoiduatin.vn 18/7)

 Chiều 17-7, lãnh đạo một Ngân hàng Chi nhánh Quảng Bình xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động thông tin trên và cho biết Công an đã vào cuộc điều tra vụ việc này.

 Cán bộ ngân hàng này là ông Dương Minh Phú (32 tuổi, quê xã Hải Phú, huyện Bố Trạch) đang công tác tại Phòng giao dịch một Ngân hàng huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

 Bà Phan Thị Thu Hiền - Giám đốc Phòng giao dịch một ngân hàng huyện Bố Trạch nói rằng ông Dương Minh Phú có đơn xin nghỉ phép để chăm sóc con bị bệnh từ ngày 14-7 đến nay và hiện không thể liên lạc được.

 Trong khi đó, một lãnh đạo Ngân hàng  Chi nhánh Quảng Bình - cho biết, trước đó ông Phú có nộp đơn xin nghỉ phép lên hội sở nhưng chưa được chấp thuận đã tự động nghỉ.

 Dư luận địa phương cho rằng, sở dĩ ông Phú "mất tích" vì liên quan đến nợ nần, số tiền nợ có thể lên đến hàng chục tỉ đồng. Các "chủ nợ" chủ yếu ở địa bàn khu vực Lý Hòa (xã Hải Phú, huyện Bố Trạch).

 Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, hiện đã có đơn của 1 công dân gửi Công an huyện Bố Trạch yêu cầu vào cuộc điều tra. Phía Ngân hàng này cũng đã chủ động cung cấp thông tin về nhân thân và phối hợp với cơ quan chức năng để sớm làm rõ nội dung người dân phản ánh. Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-1-can-bo-ngan-hang-mat-tich-bi-an-nghi-om-tien-ti-cua-dan-roi-bo-tron-20200717214148695.htm

3. Quảng Bình: Phá chuyên án mang bí số “0620T” về trộm cắp tài sản

(PhapluatPlus.vn 18/7, Duy Khương)

 Ngày 17/7, thông tin từ công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa qua Công an huyện Bố Trạch đã tập trung lực lượng phá thành công chuyên án mang bí số “0620T” về trộm cắp tài sản đã được xác lập trước đó, làm rõ 2 đối tượng H.V.T (SN 1996) và N.N.L (SN 2002) cùng trú tại thôn Nam Đức, xã Đức Trạch đã thực hiện các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn trong thời gian vừa qua

 Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng 22h00′ ngày 9/7, H.V.T và N.N.L rủ nhau đi bộ tìm nơi sở hở để trộm cắp tài sản, khi đến nhà bà Võ Thị Hoa (SN 1977, trú tại thôn Nam Đức, xã Đức Trạch) phát hiện sơ hở nên N.N.L đã lén lút đột nhập vào phòng khách lục lọi, lấy trộm 2.598.000đ tiền mặt, 01 dây chuyền vàng ý (trọng lượng 8 chỉ), 01 lắc tay vàng ý (trọng lượng 6,62 chỉ), giá trị tài sản ước tính 60.000.000đ. Sau đó 02 đối tượng đã đem tài sản trộm được vào TP. Đồng Hới để bán và lấy tiền để tiêu xài.

 Điều tra mở rộng vụ án, Công an huyện Bố Trạch đã làm rõ H.V.T và N.N.L còn thực hiện 04 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn xã Đức Trạch, tài sản trộm được gồm tiền mặt, máy tính bảng và điện thoại di động. Tổng giá trị tài sản hai đối tượng trộm cắp ước tính lên đến gần 30 triệu đồng.

 Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với H.V.T và N.N.L. Về đầu trang

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/quang-binh-pha-chuyen-an-mang-bi-so-0620t-ve-trom-cap-tai-san-d129593.html

4. Bộ đội biên phòng đánh án giữa rừng, bắt người Lào vận chuyển 8.000 viên ma túy qua biên giới

(Bienphong.com.vn 20/7, Hoàng Phúc; Nhandan.com.vn 20/7, Hương Giang; Bienphong.com.vn 20/7, Đức Trí; Baotintuc.vn/TTXVN 20/7, Đức Thọ; Plo.vn 20/7; Giaoducthoidai.vn 20/7, Vĩnh Quý; Vov.vn 20/7, Thanh Hiếu; VietnamPLus.vn 20/7)

 Sáng 20-7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình - cho biết vừa bắt quả tang U Khăm Kẹo Vi Sỏn (SN 1984, quê ở huyện Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn, Lào) để điều tra về hành vi buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép chất ma túy qua biên giới.

 Trước đó, lúc 11 giờ 40 ngày 18-7, tại khu vực biên giới Việt - Lào thuộc xã Dân Hoá (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), lực lượng Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo mật phục, bắt quả tang một đối tượng người Lào khi đang đi bộ giữa rừng và có dấu hiệu vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

 Tai hiện trường, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bên trong người của Kẹo Vi Sỏn có gần 8.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan khác.

 Lực lượng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã dẫn giải đối tượng, tang vật về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo để điều tra, xác minh làm rõ, tiến hành các hoạt động điều tra và chuyển giao cho cơ quan chức năng thụ lý theo quy định. Về đầu trang

https://nld.com.vn/phap-luat/bo-doi-bien-phong-danh-an-giua-rung-bat-nguoi-lao-van-chuyen-8000-vien-ma-tuy-qua-bien-gioi-20200720101514772.htm

5. Phát hiện 1 trường hợp vượt biên trái phép từ Lào vào Việt Nam

(Bienphong.com.vn 20/7, Hải Thượng)

 Đang tìm cách vượt biên giới trái phép từ bên kia biên giới về Việt Nam, một công dân ở tỉnh Quảng Bình đã bị cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An phát hiện, đưa đi cách ly theo quy định.

 Theo đó, lúc 21 giờ 40 phút, ngày 19-7, trong lúc làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại khu vực vành đai biên giới, thuộc khu vực bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tổ công tác của Đồn Biên phòng Thông Thụ phát hiện đối tượng Nguyễn Văn An (sinh năm 1987, có hộ khẩu thường trú tại xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) đang có hành vi vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam.

 Theo lời khai ban đầu, đối tượng Nguyễn Văn An đang làm công nhân lái máy cho một công ty tư nhân ở Lào. Do gia đình có việc nên đối tượng đã tìm cách vượt biên trái phép về Việt Nam để tránh khỏi bị cách ly.

 Đồn Biên phòng Thông Thụ đã tổ chức kiểm tra thân nhiệt, kê khai y tế, hoàn chỉnh hồ sơ đưa đối tượng đi cách ly theo quy định. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/phat-hien-1-truong-hop-vuot-bien-trai-phep-tu-lao-vao-viet-nam-post430990.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]