Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 19-6-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Phong làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. 3

Baotintuc.vn/TTXVN 18/6; VietnamPLus.vn 18/6; Toquoc.vn 18/6, lê Chung; baochinhphu.vn 18/6, Minh Hiển; Bizline.vn 18/6, N.Nga; Baodansinh.vn 18/6; Thoidai.com.vn 19/6, Nam Linh; Enternews.vn 18/6; Tienphong.vn  18/6; Congluan.vn 18/6; Cafef.vn 18/6; Dangcongsan.vn 19/6; Baoxaydung.com.vn 18/6

 

 

2.      

Công an Quảng Bình công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. 4

Toquoc.vn 19/6, Đ. Hoàng

 

 

3.      

Quốc hội: Phối hợp chặt chẽ các bộ ngành trong bảo vệ môi trường. 5

Vov.vn 18/6; Qdnd.vn 18/6: Plo.vn 19/6, Trọng Phú; Quân Đội Nhân Dân 19/6, tr4

 

 

4.      

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng dự Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII 9

Cand.com.vn 18/6, Sông Lam; Công an nhân dân 19/6, tr3; Antv.gov.vn 18/6; ANTV, bản tin  An ninh24h ngày 18/6

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

5.      

FLC Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ thi công, hút khách tham gia trải nghiệm thực tế. 10

Baoxaydung.com.vn 18/6, Vân Phương; Baotainguyenmoitruong.vn 19/6

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

6.      

Hành trình đục đá tìm nước cho vùng biên khô khát: Bài 2: Giếng nước Biên phòng chạm vào những trái tim nhân ái 12

Bienphong.com.vn 19/6, Trúc Hà; Biên phòng 19/6, tr10

 

 

7.      

Quảng Bình: 8X bỏ làm cán bộ, về làng "cắm" sổ đỏ, trồng dưa lưới, kiếm vài trăm triệu/năm.. 15

Danviet.vn 19/6, Trung Thuần

 

 

8.      

Quảng Bình: 464 mô hình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 16

Daidoanket.vn 18/6, Quảng Nghĩa; Mattran.org.vn 18/6

 

 

9.      

Ra mắt Câu lạc bộ bóng đá Người làm báo Quảng Bình. 17

Nhandaovadoisong.vn 19/6

 

 

10.  

Quảng Bình: Thay đổi giờ sản xuất để tránh nắng nóng. 18

TTXVN 19/6, Văn Tý

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

11.  

Tàng trữ ma túy để bán kiếm lời 18

Bienphong.com.vn 19/6, Đức Trí

 

 

12.  

Quảng Bình: Bắt giữ nam thanh niên chuyên trộm vật liệu để thi công đường dây điện 500KV.. 19

PhapluatPlus.vn 19/6, Khương Duy

 

 

13.  

Xe biển xanh 80B gặp nạn với xe khách tại Quảng Bình. 20

Baovephapluat.vn 19/6

 

 

 

TỔNG CỘNG: 42 tin/bài

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Phong làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

(Baotintuc.vn/TTXVN 18/6; VietnamPLus.vn 18/6; Toquoc.vn 18/6, lê Chung; baochinhphu.vn 18/6, Minh Hiển; Bizline.vn 18/6, N.Nga; Baodansinh.vn 18/6; Thoidai.com.vn 19/6, Nam Linh; Enternews.vn 18/6; Tienphong.vn  18/6; Congluan.vn 18/6; Cafef.vn 18/6; Dangcongsan.vn 19/6; Baoxaydung.com.vn 18/6)

 Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 848/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Trần Phong, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình.

 Trước đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức kỳ họp thứ 14 để bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

 Kết quả, với số phiếu tuyệt đối 46/46, đạt 100%, các đại biểu nhất trí bầu ông Trần Phong, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 Ông Trần Phong sinh năm 1974, quê ở xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trình độ cao cấp lý luận chính trị, thạc sỹ kinh tế. Trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Trần Phong từng giữ các chức vụ: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/chinh-tri/thu-tuong-phe-chuan-ong-tran-phong-lam-pho-chu-tich-ubnd-tinh-quang-binh-20200618162423882.htm

2. Công an Quảng Bình công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

(Toquoc.vn 19/6, Đ. Hoàng)

Sáng 19/6, Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

 Theo đó, Thượng tá Trần Anh Tuấn, Phó trưởng phòng An ninh đối nội được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng An ninh đối nội;

 Thượng tá Đỗ Hoài Nam, Trưởng phòng An ninh đối nội được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng An ninh điều tra;

 Thượng tá Võ Minh Chiến, Phó trưởng phòng Hậu cần được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng Hậu cần. Về đầu trang

http://toquoc.vn/cong-an-quang-binh-cong-bo-cac-quyet-dinh-cua-bo-truong-bo-cong-an-ve-cong-tac-can-bo-20200619115325148.htm

3. Quốc hội: Phối hợp chặt chẽ các bộ ngành trong bảo vệ môi trường

(Vov.vn 18/6; Qdnd.vn 18/6: Plo.vn 19/6, Trọng Phú; Quân Đội Nhân Dân 19/6, tr4)

 Chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại hội trưởng về dự án luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi), bên hành lang Quốc hội các đại biểu cho rằng dự luật cũng cần quy định đánh thuế bảo vệ môi trường theo nguyên tắc "người gây ô nhiễm phải trả tiền" nhằm khuyến khích người gây ô nhiễm giảm lượng chất thải ra môi trường và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước thông qua việc đưa chi phí môi trường vào trong giá thành sản phẩm.

 Theo các đại biểu, trong các quy định tại dự thảo Luật bảo vệ môi trường, sửa đổi, đang trình Quốc hội cho ý kiến đã có một cách tiếp cận mới trong việc quản lý chất thải, rác thải sinh hoạt đô thị, kể cả nông thôn, trong đó đưa vào một nội dung đó là việc người dân phải đóng phí. Đây là một cách tiếp cận mà nhiều nước trên thế giới đã làm. Tuy nhiên, theo các đại biểu, nếu quy định đóng phí mà lại chia làm rất nhiều đối tượng như vậy thì các quy định cụ thể liên quan đến cách thức tính phí, và làm thế nào để người đi thu phí phân biệt được đối tượng nào có phân loại, đối tượng nào không phân loại và sẽ phát sinh một hệ thống khá lớn đội ngũ để đi giám sát việc phân loại.

 Đại biểu Bùi Thanh Tùng, đoàn Hải Phòng cho rằng nếu như chúng ta không giám sát được và chúng ta không kiểm soát tốt thì sẽ rất khó để giám sát được người dân có phân loại hay không phân loại rác và phân loại đến mức độ nào.

 “Tất cả những câu chuyện đó là những vướng mắc mà chúng tôi nghĩ rằng là chúng ta phải tính toán kỹ trong dự thảo luật cũng như sau này khi luật được xem xét thông qua và chúng ta chấp nhận phương thức là người dân phải đóng phí thông qua khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh và thông qua cái chuyện là có phân loại không phân loại thì các quy định cụ thể dưới luật mà do Chính phủ cũng như các bộ, ngành quy định là phải rất cụ thể rất rõ ràng mới thực hiện được một cách thuận lợi.”, đại biểu Bùi Thanh Tùng nói.

 Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Đỗ Tiến Sinh, đoàn Quảng Bình cho rằng thu phí chất thải là điều tất yếu. Tuy nhiên, không thể đánh đồng tất cả các loại chất thải mà phải quy định loại chất thải hoặc kiểm đếm đầu ra của chất xả thải:

 Đại biểu Đỗ Tiến Sinh chia sẻ: “Tôi cho rằng bây giờ chúng ta không thể đồng loạt đồng loạt đánh theo, tức là có rất nhiều hình thức thể hiện cái thứ hai là bây giờ chúng ta phải lý tiến kỹ thuật. Ví dụ, trong tiêu dùng chẳng hạn cũng có những cái gì trước hạn chế thì rõ ràng nó có cái lũy tuyến. Ví dụ như trong sử dụng điện đang xả thải buổi chiều ngược lại, ông càng nhiều thì tôi càng phải đánh nhiều hơn chứ không phải là tỷ lệ thuận với tôi không khuyến khích những cái gì không khuyến khích thì chúng ta rõ ràng chúng ta phải hạn chế đúng không chứ bây giờ chúng ta đánh đồng giống nhau thì như vậy chúng ta không sức đâu để đi là khắc phục việc đấy cả vậy”. 

Các đại biểu đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định về nguyên tắc đối với việc xử lý giảm khí thải tác động xấu đến môi trường.

 Chiều 18/6, thảo luận ở hội trường về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), các đại biểu đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định về nguyên tắc đối với việc xử lý giảm khí thải tác động xấu đến môi trường.

 Các ý kiến cũng tranh luận với việc kêu gọi xã hội hóa để bảo vệ môi trường. Đồng thời đề nghị có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tránh chồng chéo chức năng nhiệm vụ và đổ lỗi trách nhiệm trong phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường.

 Thảo luận tại hội trường, các đại biểu cho rằng: Đại dịch Covid-19 vừa qua cho chúng ta nhận ra rằng sự an toàn sinh mạng con người rất mong manh, sẽ có những đại dịch bất ngờ xảy ra nếu  con người không tôn trọng tự nhiên, không có ý thức bảo vệ môi trường. Theo các đại biểu việc sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường nhằm ngặn chặn các đại dịch nguy hiểm sẽ xảy ra, hoặc nếu có xảy ra thì có cơ sở pháp lý để giải quyết, xử lý và ứng phó với các đại dịch đó.

 Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương, đoàn Ninh Thuận đề nghị: cần nghiên cứu bổ sung quy định về nguyên tắc đối với việc xử lý giảm khí thải tác động xấu đến môi trường: “Như thế nào là giảm thiểu định lượng giảm thiểu như thế nào để được xem là đảm bảo không khí không còn tác động xấu đến môi trường. Theo tôi cần quy định minh bạch quy định này để thuận lợi trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, tránh tình trạng người dân phản ánh là ô nhiễm không hít thở nổi, không khí ô nhiễm sống không nổi với ô nhiễm không khí. Vấn đề ô nhiễm không khí thì còn đó nhưng vẫn bảo là đã thực hiện giảm thiểu theo quy định rồi và không thực hiện xử lý nữa. Việc này gây bức xúc trong người dân”.

 Các đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình; đại biểu Nguyễn Trí Tài đoàn Thừa Thiên Huế và nhiều đại biểu khác đề nghị quan tâm đầu tư nguồn lực tài chính cho bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và đề nghị xã hội hóa trong bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, địa biểu Dương Minh Tuấn, đoàn Bà Rịa Vũng Tàu lại không đồng tình với quan điểm này và tranh luận lại: “Kêu gọi xã hội hóa có thể góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nguồn lực xã hội hóa chỉ đảm bảo cho xử lý chất thải còn một số công trình khác Nhà nước phải đóng vai trò chủ đạo. Chẳng hạn như việc xử lý các bãi rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các dòng sông chảy qua nhiều địa phương, chất thải độc tồn lưu sau chiến tranh hay hoạt động quan trắc, khảo sát chất lượng môi trường cho nhân dân… chẳng hạn như thành phố Hồ Chí Minh trên thế giới một số quốc gia hàng năm chi 5 đến 10% GDP cho bảo vệ môi trường. Do đó, Nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo trong bảo vệ môi trường hàng năm Nhà nước phải bố trí chi ngân sách nguồn đầu tư vào nguồn vốn sự nghiệp”.

 Về các nội dung liên quan đến đánh giá tác động môi trường, các đại biểu cho rằng: dự thảo luật lần này đã chuyển từ việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường thành phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường nhằm nâng cao trách nhiệm của Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, đồng thời trao cho chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm với việc tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, đại biểu Bùi Thanh Tùng đoàn Hải Phòng đề nghị: “Việc quy định thẩm quyền của các bộ quản lý xây dựng chuyên ngành trong thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường và kiểm tra thực hiện các nội dung yêu cầu về bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện dự án lại không thống nhất với các quy định về phân công chức năng quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về môi trường của các bộ, ngành nêu trên trong dự thảo luật, đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu”.

 Các ý kiến đề nghị việc phối hợp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với các Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cần mang tính đồng bộ, tránh chồng chéo chức năng nhiệm vụ, đổ lỗi trách nhiệm của Bộ, ngành địa phương trong phối hợp. Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp đề nghị: “Thanh tra kiểm tra đột xuất khi có phản ánh về môi trường, không phải không báo trươc cho đối tượng tra là phù hợp vì nếu báo trước nếu không phát hiện, cơ sở đối phó mà thanh tra, kiểm tra theo quy trình không phát hiện được. Nhưng cũng không được tùy tiện thanh tra, kiểm tra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức và cá nhân”.

 Đại biểu Nguyễn Minh Đức, đoàn Thành phố Hồ Chí Minh thì đề nghị Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động của lực lượng công an nhân dân; chỉ đạo, tổ chức hoạt động phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến phòng, chống tội phạm về môi trường. Đại biểu Nguyễn Minh Đức phân tích:“Vẫn có những cái việc là khi các quy chuẩn tiêu chuẩn mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đặt ra và cơ quan quản lý nhà nước về môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ đó. Một số doanh nghiệp vẫn có lợi dụng làm các hệ thống ngầm để xả thải giấu diếm thì xả thải các chất thải rắn lỏng ra môi trường gây ra ô nhiễm mà khi những người dân phát hiện thấy và gây ra những hậu quả rất nặng nề, thậm chí là cả sự cố môi trường. Chính vì vậy, cho nên là nếu chỉ quy định là chỉ Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo về trong việc phòng, chống tội phạm môi trường thôi. Còn những hành vi liên quan đến về việc phòng, chống tội phạm về môi trường thì có lẽ cần phải có quy định trong này thì nó mới đảm bảo toàn và trọn vẹn”.

 Các đại biểu đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành để đánh giá các nội dung để thực hiện cấp giấy phép môi trường được bao quát đầy đủ, không bỏ sót các hành vi mà theo chính sách này phải được đánh giá, kiểm tra và xử lý, nếu có vi phạm nhằm tạo cơ sở pháp lý cho quá trình cấp phép thanh tra, kiểm tra, xử lý sau này. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Ủy ban Dân nguyện của Quốc hội đề nghị chú ý vấn đề bảo vệ môi trường không khí ở đô thị: “Đây là một cái mà chịu áp lực rất lớn và ô nhiễm trong thời gian vừa qua. Chúng ta thấy lúc tôi theo dõi là trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn luôn giữ vị trí quán quân về chỉ số tím và chỉ số đỏ. Tôi đề nghị cần phải quy định rõ chính sách bảo vệ môi trường các thành phố lớn khu dân cư, nhất là các khu vực thường xuyên chịu áp lực của ô nhiễm do khói bụi, trong đó cần quy định rõ tỷ lệ trồng rừng, tỷ lệ xây dựng công viên các thành phố lớn theo quy hoạch xây dựng và đề nghị bổ sung vấn đề về giải pháp xây dựng và bảo vệ môi trường không khí đô thị”.

 Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Quốc hội chưa quyết định xem xét thông qua dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) tại 3 kỳ họp. Sắp tới Ủy ban TVHQ tiếp tục tổ chức Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách để xin ý kiến Đại biểu Quốc hội vào các nội dung của dự án Luật.

 Trước đó, vào đầu giờ chiều 18/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Luật quy định Lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP bao gồm: Giao thông vận tải; Lưới điện, nhà máy điện, Thủy lợi; cung cấp nước sạch…vv. Quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP được quy định không thấp hơn 200 tỷ đồng đối với dự án; trường hợp thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư thì không thấp hơn 100 tỷ đồng.

 Về cơ chế chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu. Luật quy định, khi doanh thu thực tế đạt cao hơn 125% mức doanh thu trong phương án tài chính tại hợp đồng dự án PPP, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP chia sẻ với Nhà nước 50% phần chênh lệch giữa doanh thu thực tế và mức 125% doanh thu trong phương án tài chính. Luật cũng quy định kiểm toán nhà nước trong hoạt động đầu tư theo phương thức PPP. Kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và các hoạt động có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công tham gia vào dự án PPP theo quy định của pháp luật về kiểm toán nhà nước.

 Cũng với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018. Nghị quyết quyết nghị: Tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 1 tỷ 880 triệu 029 nghìn 177 triệu đồng, bao gồm cả số thu chuyển nguồn từ năm 2017 chuyển sang năm 2018, thu kết dư ngân sách địa phương năm 2017, thu từ quỹ dự trữ tài chính theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Bội chi ngân sách nhà nước là 153 triệu 110 nghìn 403 triệu đồng, bằng 2,8% tổng sản phẩm trong nước (GDP), không bao gồm kết dư ngân sách địa phương.

 Ngày 19/06, Quốc hội họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 9, trước khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc, Quốc hội biểu quyết thông qua 7 Nghị quyết quan trọng; biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và thảo luận ở hội trường về dự án Luật Biên phòng Việt Nam. Về đầu trang

https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/quoc-hoi-phoi-hop-chat-che-cac-bo-nganh-trong-bao-ve-moi-truong-1061373.vov

4. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng dự Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII

(Cand.com.vn 18/6, Sông Lam; Công an nhân dân 19/6, tr3; Antv.gov.vn 18/6; ANTV, bản tin  An ninh24h ngày 18/6)

 Ngày 18/6, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Bộ Công an đã tổ chức khai mạc giải đấu môn Bơi ứng dụng và chung kết môn Bóng chuyền nam phong trào Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII năm 2020.

 Tham dự Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần VIII năm 2020 có Thiếu tướng Lê Quốc Hùng-Thứ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Công an; lãnh đạo tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ Công an tham dự.

Về tham gia thi đấu 2 môn Bơi ứng dụng và chung kết môn Bóng chuyền nam phong trào lần này có gần 600 CBCS là trưởng đoàn, huấn luyện viên, vận động viên và cán bộ phục vụ của 56 đơn vị, địa phương. Trong đó có 15 đội Bóng chuyền đã vượt qua vòng đấu loại tại 4 khu vực và 210 vận động viên dự thi môn Bơi ứng dụng.

 Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh: Hai nội dung thi đấu hôm nay vẫn được diễn ra theo đúng kế hoạch lịch của Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc”, do nước ta đã làm tốt công tác phòng, chống dịch, Chính phủ cho phép nới lỏng giãn cách xã hội và các hoạt động văn hóa, thể thao  được tiếp tục tổ chức trở lại. Có thể nói, đây là đợt hội tụ đông đảo CBCS để biểu dương lực lượng sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát ở nước ta, đã thể hiện tinh thần vượt qua mọi khó khăn thử thách và ý chí quyết tâm cao của Công an các đơn vị, địa phương.

 Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng yêu cầu “Đại dịch COVID-19 tuy đã được chúng ta kiểm soát nhưng diễn biến trên thế giới vẫn còn rất phức tạp, nhiều nước số ca nhiễm mới và số ca tử vong vẫn còn tăng cao hàng ngày. Do vậy tôi yêu cầu Ban tổ chức và các đoàn vận động viên về dự Đại hội phải đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công an về công tác phòng, chống dịch”.

 Đồng chí Thứ trưởng cũng trân trọng cảm ơn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan giúp đỡ Công an tỉnh Quảng Bình và Ban tổ chức đã chuẩn bị chu đáo, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công tác tổ chức thi đấu các nội dung của Đại hội. Thứ trưởng biểu dương các đoàn vận động viên đã tích cực tập luyện trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh vừa qua và đã tụ họp về đây tham dự các nội dung thi đấu của Đại hội.

 Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị các đồng chí làm nhiệm vụ trọng tài cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, điều hành các trận đấu một cách khách quan, chính xác, đúng luật, đảm bảo cho giải đấu thành công tốt đẹp. Về đầu trang http://cand.com.vn/Cong-an/Thu-truong-Le-Quoc-Hung-du-Dai-hoi-khoe-Vi-an-ninh-To-quoc-lan-thu-VIII-599493/

II. Kinh tế

1. FLC Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ thi công, hút khách tham gia trải nghiệm thực tế

(Baoxaydung.com.vn 18/6, Vân Phương; Baotainguyenmoitruong.vn 19/6)

 Khởi động thị trường sau thời gian dài giãn cách, chương trình site tour dự án của FLC Quang Binh Beach & Golf Resort (FLC Quảng Bình) cuối tuần qua đã thu hút sự tham dự của nhiều đại lý uy tín hàng đầu đến từ Quảng Bình, Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM

 Quy mô và không gian rộng lớn gần 2.000 ha trải dài 5 km dọc đường bờ biển của quần thể FLC Quảng Bình đã gây ấn tượng mạnh với đông đảo khách hàng, mang đến những trải nghiệm hấp dẫn về một đại dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn bậc nhất miền Trung. 

Đến công trường của dự án FLC Quảng Bình những ngày này, các hạng mục đang được triển khai khẩn trương. Cơ sở hạ tầng của nhiều phân khu đã hoàn thiện 100% với các tuyến đường nội bộ, hệ thống cống thoát nước cũng như mạng lưới điện, nước được lắp đặt hoàn chỉnh.

 Đặc biệt trong chuyến site tour dự án, các đại lý đã có cơ hội tham quan, trải nghiệm không gian sang trọng độc đáo tại khu nhà mẫu hướng biển thuộc phân khu Lux City, một trong những hạng mục trọng điểm nổi bật nhất của FLC Quảng Bình. Vị trí đắc địa ven biển cùng lối kiến trúc độc đáo của dự án đã tạo sức hút lớn, khiến nhiều đối tác đại lý nhanh chóng lựa chọn và đăng ký được những vị trí phù hợp nhằm sớm đưa sản phẩm vào khai thác trong thời gian tới. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục được kiểm soát tốt trong nước, các dự án nghỉ dưỡng nói chung và FLC Quảng Bình nói riêng đứng trước nhiều triển vọng phát triển mới, khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang có những bước hồi phục tích cực.

 Thêm vào đó là những bệ đỡ từ chính sách pháp lý quan trọng đã được Nhà nước ban hành đầu năm 2020. Đơn cử như Công văn số 703 hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu cho loại hình căn hộ khách sạn (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng... của Bộ Tài nguyên và Môi trường, với quy định đất xây condotel là đất thương mại, dịch vụ, có thời hạn sử dụng đất từ 50 - 70 năm và có thể gia hạn khi hết thời hạn.

 Có thể nói thông tư này cơ bản đã tháo gỡ được những vướng mắc về thủ tục đầu tư vào các sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng, giúp nhà đầu tư yên tâm về tính sở hữu sản phẩm và có cơ sở tạo lập các phương án đầu tư bền vững hơn. Đây được xem là cú hích thúc đẩy các dự án bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh mẽ trở lại trong thời gian tới.

 Với quy mô gần 2.000 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng, FLC Quảng Bình được xem dự án hạ tầng du lịch lớn bậc nhất tại miền Trung, và cũng dự án đầu tư quy mô lớn nhất của Tập đoàn FLC đến thời điểm hiện tại.

 Trải dọc 5 km đường bờ biển Hải Ninh, dự án tạo sức hút mạnh mẽ ngay từ những ngày đầu ra mắt với hệ thống hạng mục tiện ích mới lạ được đầu tư đồng bộ bao gồm: khu khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao, tổ hợp sân golf liên hoàn, trung tâm hội nghị quốc tế, con đường lễ hội, cùng hàng loạt khu vui chơi, giải trí ven biển độc đáo…

 Trong đó, 2 hạng mục sân golf 18 hố tiêu chuẩn quốc tế FLC Golf Links Quang Binh kể từ khi khai trương năm 2018 đã trở thành điểm đến của đông đảo du khách, góp phần gia tăng sức hút cho dự án.

 FLC Quảng Bình được quy hoạch bài bản thành 3 phân khu đẳng cấp bao gồm: SeaHorse, SeaPearl và SeaStar. Phân khu SeaHorse là tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí – “tâm điểm” nổi bật của dự án, bao gồm tiểu khu FLC Lux City Quang Binh và khách sạn FLC Grand Hotel Quang Binh.

 Với lợi thế sở hữu địa thế sát biển, tiểu khu FLC Lux City Quang Binh được định hướng trở thành một tổ hợp thương mại, giải trí thời thượng và sôi động bậc nhất khu vực, bao gồm đa dạng các sản phẩm liền kề, biệt thự và shophouse kiến trúc riêng biệt.

 FLC Lux City Quang Binh giúp các khách hàng mở rộng lĩnh vực kinh doanh tiềm năng như khách sạn mini, homestay, chuỗi các nhà hàng cao cấp… Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/flc-quang-binh-day-nhanh-tien-do-thi-cong-hut-khach-tham-gia-trai-nghiem-thuc-te-282177.html

III. Xã hội

1. Hành trình đục đá tìm nước cho vùng biên khô khát: Bài 2: Giếng nước Biên phòng chạm vào những trái tim nhân ái

(Bienphong.com.vn 19/6, Trúc Hà; Biên phòng 19/6, tr10)

 Từ trước tới nay vốn chỉ nghe đến từ “đào giếng” hay “khoan giếng” cho tới khi đến xã Thượng Trạch - một xã biên giới của huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, tôi rất bất ngờ với từ “đục giếng”. Để có được nước sạch cho bà con Ma Coong, A Rem, những người lính Đồn Biên phòng Cồn Roàng, BĐBP Quảng Bình đã trần mình trong nắng gió cả nửa năm trời, dùng búa tạ và ve để đục những tảng đá tìm nguồn nước. Mồ hôi các anh được ví đã rơi còn nhiều hơn mạch nước được tìm thấy…

 Đến nay, giếng nước sạch của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, BĐBP Quảng Bình không chỉ gói gọn ở các bản làng người Ma Coong ở biên giới mà đã được lan tỏa tới đồng bào A Rem cách xã Thượng Trạch cả mấy chục cây số. Đặc biệt, với việc Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy lựa chọn dự án “Giếng nước sạch bản Nịu” làm hành trang mang theo hành trình chinh phục vương miện Miss Word 2018 đã chạm vào những trái tim nhân ái của bạn bè quốc tế.

 Tháng 3-1973, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có chuyến đi khảo sát đường Trường Sơn, bắt đầu từ đường 9 qua đường 24 ra đường 20 Quyết Thắng. Trong kháng chiến chống Mỹ, tuyến đường 20 Quyết Thắng nối liền Đông và Tây Trường Sơn qua đất bạn Lào là một trong những tuyến đường huyết mạch chi viện cho chiến trường miền Nam.

 Nói chuyện với bộ đội và thanh niên xung phong cùng đồng bào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định: “Đường 20 Quyết Thắng là một kỳ công, kỳ tích, kỳ quan do ý chí vì độc lập, tự do của chiến sĩ và thanh niên xung phong làm nên”.

 Với đồng bào Ma Coong, A Rem đang sinh sống ở khu vực này, Đại tướng luôn canh cánh trong lòng bởi thời kỳ mở con đường này, nhiều con em đồng bào A Rem trở thành người đưa đường giúp đỡ bộ đội, thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ.

 Giếng nước sạch do gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng bà con bản A Rem. Ảnh: Trúc Hà

Hòa bình, bà con người A Rem, Ma Coong từ rừng sâu về lập bản nằm sát bên đường 20 Quyết Thắng bắt đầu cuộc sống mới. Bao năm qua, đồng bào nơi đây vẫn một lòng tin vào Bác Hồ, Đảng và Nhà nước. Đại tướng Võ Nguyên Giáp an nghỉ ngàn thu tại Quảng Bình, tình nghĩa và lòng mong muốn được tri ân đồng bào của ông truyền lại cho các thành viên trong gia đình.

 Bởi vậy mà nhiều năm qua, con cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều công trình giúp đỡ đồng bào trên suốt dải dọc Trường Sơn, trong đó có đồng bào A Rem trên đường 20 Quyết Thắng. Năm 2019, khi gia đình Đại tướng về thăm xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nhân dân địa phương đã trình bày nguyện vọng muốn có được giếng nước sạch như giếng nước của Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã làm cho bà con Ma Coong ở Thượng Trạch.

 Đường 20 Quyết Thắng đi qua bản A Rem, xã Tân Trạch. Mặc dù không thuộc địa bàn biên giới, nhưng với đặc thù đặc biệt, Đồn Biên phòng Cồn Roàng được giao quản lý địa bàn xã Tân Trạch. Bởi vậy, suốt nhiều năm qua, ở UBND xã Tân Trạch luôn có cán bộ tăng cường xã mang quân hàm xanh. Khi gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng công trình giếng nước sạch cho bà con bản A Rem, cũng chính những người lính Đồn Biên phòng Cồn Roàng là lực lượng đảm nhận thi công. 

Theo Đại úy Phan Anh Tuấn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cồn Roàng, giếng nước ở bản A Rem có được từ công sức của bộ đội. Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp vận chuyển máy khoan lên cho bộ đội đỡ vất vả. Đáng nhớ là mọi việc đang suôn sẻ thì mũi khoan chạm phải phiến đá xanh. Khối đá lớn, cứng, máy khoan không thể xuyên qua.

 Cán bộ, chiến sĩ đã phải mất 45 ngày đào sâu xung quanh và cũng phải mất 3 tháng mới tìm được nước. Sau này, ở A Rem, chính quyền khoan thêm 2 giếng nước sạch mới, thế nhưng, không hiểu sao ở cùng một khu đất mà giếng nước do Biên phòng đục lại luôn trong, mát, còn 2 giếng kia bị cặn đá vôi nên chỉ được sử dụng để tắm giặt.

 Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển, cán bộ tăng cường xã Tân Trạch là người miền xuôi, anh nhận công tác ở đây đã được 2 năm. UBND xã Tân Trạch cách xa Đồn Biên phòng Cồn Roàng nên anh ăn ở ngay tại trụ sở. Cũng chính bởi vậy mà anh dành toàn bộ thời gian cho việc công. Hằng ngày, anh phụ trách bơm nước vào bể lọc, từ đó, người dân mang can đến lấy nước về. Anh cũng chủ động đến doanh nghiệp đang thi công trên địa bàn, vận động xây giúp đường dẫn nước và bậc lên sân giếng.

 Để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, anh yêu cầu bà con không được tắm giặt ở giếng mà mang nước về nhà. Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên cũng thường xuyên được huy động ra dọn dẹp vệ sinh, phát quang cây cỏ khu vực quanh giếng. Chứng kiến những việc anh làm, tôi hiểu rằng, vì sao người dân nơi đây vẫn luôn dành tình cảm yêu quý cho bộ BĐBP nhiều như thế!

 Năm 2018, cô gái Trần Tiểu Vy, 18 tuổi, quê ở Hội An, Quảng Nam giành được vương miện Hoa hậu Việt Nam và trở thành đại diện của Việt Nam tham gia Miss Word 2018. Hành trang đến với Miss Word của Hoa hậu Trần Tiểu Vy năm ấy là dự án mang nước sạch cho người Ma Coong ở bản Nịu, xã biên giới Thượng Trạch.

 Trong chuyến đi khảo sát trước đó, Hoa hậu Tiểu Vy cũng chưa định hình mình sẽ làm gì ở mảnh đất biên cương này cho đến khi được nghe kể và tận mắt chứng kiến những chiếc giếng nước sạch của Đồn Biên phòng Cồn Roàng ở bản Cồn Roàng, bản A Rem. Nhìn niềm vui của đồng bào Ma Coong khi múc từng gầu nước đổ vào can, Hoa hậu Tiểu Vy hiểu mình cần phải làm gì.

 Bản Nịu ở ngay gần trung tâm xã Thượng Trạch nhưng chưa có điện lưới, người dân phải dùng nước khe, đục ngầu mỗi khi có mưa, lũ. Ngay lần đầu được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng đưa đến thăm, Hoa hậu Trần Tiểu Vy đã rất cảm thương trước những thiếu thốn của bà con.

 Vẫn biết, việc đục giếng là vô cùng vất vả, thế nhưng Hoa hậu Trần Tiểu Vy vẫn lựa chọn, bởi cô mong rằng bà con bản Nịu cũng sẽ được dùng nước sạch như bà con bản A Rem, bản Cồn Roàng. Hơn 1 tháng, Hoa hậu Trần Tiểu Vy cùng BĐBP đục đá tìm nước cho đồng bào Ma Coong ở bản Nịu đã được ê kíp ghi lại một cách chân thực nhất.

 Tại Miss World 2018, nhờ xem phim đục đá tìm nước cho đồng bào Ma Coong mà nhiều người đã biết đến ở mảnh đất biên cương Việt Nam, Hoa hậu Trần Tiểu Vy và BĐBP không nề hà việc khó, việc khổ, miễn là giúp cuộc sống của bà con tốt hơn. “Giếng nước sạch ở bản Nịu” đã thuyết phục Ban giám khảo giúp Hoa hậu Trần Tiểu Vy lọt vào top 5 Người đẹp nhân ái của Miss World 2018.

 Đại úy Phan Anh Tuấn là một trong số cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng đồng hành với Hoa hậu Trần Tiểu Vy đục đá tìm nước cho bà con bản Nịu. Ấn tượng của anh về Hoa hậu Trần Tiểu Vy là cô gái có tâm hồn trong sáng và tấm lòng nhân hậu, luôn hòa đồng với mọi người. Trần Tiểu Vy không nề hà việc xúc đất, vận chuyển đá cùng bộ đội.

 Năm 2019, Hoa hậu Trần Tiểu Vy quay trở lại bản Nịu thăm, tặng quà bà con nơi đây và BĐBP. Cô cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã đồng hành, giúp đỡ cô thực hiện được dự án nhân ái của mình. Những ngày ở bản Nịu đã cho cô hiểu thêm những giá trị của cuộc sống. 

Rồi thời gian cứ trôi đi, Trường Sơn vẫn cứ xanh, vẫn cứ cao vời vợi. Và câu chuyện BĐBP đục đá tìm nước sạch cho đồng bào Ma Coong, A Rem với chúng tôi vẫn luôn là câu chuyện đẹp đẽ, nhân văn nhất ở nơi biên cương Tổ quốc. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/hanh-trinh-duc-da-tim-nuoc-cho-vung-bien-kho-khat-bai-2-post430011.html

2. Quảng Bình: 8X bỏ làm cán bộ, về làng "cắm" sổ đỏ, trồng dưa lưới, kiếm vài trăm triệu/năm

(Danviet.vn 19/6, Trung Thuần)

 Dù có công việc với mức lương ổn định khu vực nhà nước, nhưng anh Nguyễn Văn Tấn quê ở xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) vẫn quyết định bỏ làm cán bộ về làng trồng dưa lưới sạch.

 Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Huế, anh Nguyễn Văn Tấn (SN 1984) có 5 năm làm cán bộ phụ trách nông nghiệp tại xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình).

 Cần cù, chịu khó, ham học hỏi là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với anh Nguyễn Văn Tấn.

 Năm 2017, anh Nguyễn Văn Tấn quyết định trở về quê ở thôn Bắc Sơn, xã Thanh Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) xây dựng mô hình trồng dưa lưới.

 Trò chuyện với PV, anh Nguyễn Văn Tấn chia sẻ: "Ở đây, người dân miền núi làm nông nghiệp theo truyền thống phụ thuộc vào "ông trời". Khi tôi nói với ba, mẹ về việc làm nhà kính để trồng dưa liền bị can ngăn. Qua nhiều lần thuyết phục, ba mẹ cũng xuôi theo và đồng ý thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng hỗ trợ tôi thực hiện mô hình".

Ban đầu, anh Nguyễn Văn Tấn xây dựng 1.000m2 nhà kính, trồng các loại dưa lưới sạch và các loại rau cải, cải bắp, mồng tơi, xà lách...

 Đến năm 2019, anh Tấn tiếp tục đầu tư làm thêm 2.000m2 nhà kính, nâng tổng diện tích nhà kính lên 3.000m2.

 Anh Nguyễn Văn Tấn cho hay: "Làm nhà kính khó khăn là vốn đầu tư ban đầu, nhưng đầu tư được hệ thống nhà và hệ thống tưới tiêu sẽ đỡ chi phí nhân công, chống được côn trùng phá hoại, giảm thiểu tối đa lượng phân bón, đặc biệt, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp".

 "Đối với khu nhà kính của tôi, khi cây trồng bị bệnh thì dùng chế phẩm sinh học mua từ Viện khoa học Nông nghiệp về điều trị.

 Việc dùng chế phẩm sinh học cây dưa hồi phục chậm hơn, nhưng sẽ đảm bảo sản phẩm không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật" - anh Tấn cho biết.

 Theo Nguyễn Văn Tấn, trồng dưa lưới trong nhà kính, mỗi vụ mất 3 tháng, nên trồng được 3 vụ/năm. Sản lượng dưa bình quân đạt hơn 4 tấn/1.000m2/vụ, với giá bán 40.000 – 45.000 đồng/kg, trừ chi phí, anh thu lãi 250.000 – 270.000 triệu đồng/năm.

 Ngoài trồng dưa lưới, anh Tấn còn trồng các loại rau, củ, quả thực phẩm khác để đa dạng sản phẩm bán ra thị trường.

 Sản phẩm dưa chuột, mướp đắng đang bước vào thu hoạch, ước tính sản lượng 2,5 tấn/vụ dưa chuột, 3,5 tấn/vụ mướp đắng, giá bán 25.000-30.000/kg, anh thu về 140 triệu đồng/vụ. Rau ăn lá được anh trồng gối vụ với năng suất đạt 9 tấn/vụ, giá rau bán ra thị trường có giá 20.000 – 25.000 đồng/kg. 

Bên cạnh đó, tùy theo thời tiết và nhu cầu của thị trường, anh Nguyễn Văn Tấn còn liên kết với nhiều hộ dân phát triển thêm mô hình trồng một số loại hoa cúc, hoa ly, hoa hướng dương...trồng theo hướng hữu cơ hướng tới phát triển bền vững.

 Hiện, mô hình trồng dưa lưới sạch của anh Nguyễn Văn Tấn đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương, với thu nhập 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

 Đầu năm 2020, anh Nguyễn Văn Tấn thành lập Công ty TNHH DVNN Organic để mở rộng phát triển mô hình nông nghiệp an toàn với quy mô lớn hơn, tìm kiếm sự hỗ trợ tối đa về vốn, kỹ thuật, thị trường tiêu thụ...

 Anh Nguyễn Văn Tấn bày tỏ: "Các sản phẩm dưa lưới, dưa chuột, mướp đắng, rau, củ, quả an toàn do gia đình tôi sản xuất ra bước đầu đã được người tiêu dùng đón nhận. Nhưng khi sản lượng nhiều vấn đề tiêu thụ đang gặp khó. Bởi vậy, tôi mong muốn có sự liên kết bao tiêu sản phẩm ổn định, để không còn tình trạng chia nhỏ để trồng nhiều loại cây một lúc như hiện nay". Về đầu trang

https://danviet.vn/quang-binh-8x-bo-lam-can-bo-ve-lang-cam-so-do-trong-dua-luoi-kiem-vai-tram-trieu-nam-20200618053659562.htm

3. Quảng Bình: 464 mô hình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

(Daidoanket.vn 18/6, Quảng Nghĩa; Mattran.org.vn 18/6)

 Ngày 18/6, thông tin từ Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường trực Mặt trận các huyện, thị xã, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời, Mặt trận các cấp đã xây dựng mới 60 mô hình và duy trì có hiệu quả 404 mô hình điểm về thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 Mặt trận các cấp ở Quảng Bình đã triển khai các mô hình như: "Hỗ trợ thoát nghèo có địa chỉ”, “Đường hoa đô thị”, “Camera giám sát an ninh trật tự”, “Nói không với chất cấm trong sản xuất và chế biến”, “Gần dân, sát dân”, “Vườn kiểu mẫu”, “Làng quê đáng sống”; “Khu phố văn minh đô thị”, “Khu dân cư hài hòa xóa đói, giảm nghèo bảo vệ môi trường và thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình”, “Khu dân cư đảm bảo trật tự an toàn giao thông", "Khu dân cư thực hiện tốt 5 nội dung của Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Phát huy vai trò của người có uy tín trong dòng họ trong việc tuyên truyền vận động chấp hành pháp luật”, “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”… 

Thông qua thực hiện các mô hình, người dân Quảng Bình đã nhận thức mình là chủ thể thực hiện và hưởng lợi nên tích cực tham gia đóng góp hàng chục tỷ đồng, ủng hộ hàng trăm nghìn ngày công, hàng trăm nghìn m2 đất; góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Về đầu trang

http://daidoanket.vn/quang-binh-464-mo-hinh-xay-dung-nong-thon-moi-do-thi-van-minh-468796.html

4. Ra mắt Câu lạc bộ bóng đá Người làm báo Quảng Bình

(Nhandaovadoisong.vn 19/6)

 Câu lạc bộ bóng đá Người làm báo Quảng Bình được thành lập là sân chơi kết nối các phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có chung niềm đam mê với trái bóng tròn.

 Vừa qua, tại phường Đồng Phú, TP Đồng Hới (Quảng Bình) Câu lạc bộ bóng đá Người làm báo Quảng Bình (viết tắt JFC Quảng Bình) đã tổ chức Đại hội lần thứ I nhiệm kì 2020 – 2023. ham gia Đại hội có 30 thành viên là các phóng viên thường trú, cộng tác viên các cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 Sau thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc đại hội đã bầu ra Ban chấp hành câu lạc bộ nhiệm kì 2020 – 2023 gồm 5 người: ông Lê Hữu Chính – báo Đại Đoàn Kết; ông Nguyễn Tuấn Tài – TCĐT Nhân đạo & Đời sống, ông Trần Nguyên Phong – báo Pháp luật Việt Nam; ông Đào Hồng Thiệu – báo Tài nguyên Môi trường; ông Hoàng Duy Hưng – Đài truyền hình Việt Nam tại Quảng Bình.

 Phát biểu tại đại hội, đại diện Ban chấp hành câu lạc bộ khẳng định sự kiện ra mắt câu lạc bộ là dấu mốc quan trọng đối với anh chị em hoạt động trong lĩnh vực báo chí tại Quảng Bình có niềm đam mê với bộ môn bóng đá. Đây hứa hẹn là sân chơi mới kết nối, đoàn kết, giao lưu học hỏi giữa các thành viên và các câu lạc bộ khác trong ngoài tỉnh.

 Ngoài hoạt động thể thao, Ban chấp hành câu lạc bộ cũng mong muốn với số lượng thành viên đông đảo trong tương lai câu lạc bộ sẽ là nơi kết nối, tổ chức các hoạt động xã hội hướng đến các vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

Ra mắt câu lạc bộ JFC Quảng Bình lần này là bước quan trọng để chuẩn bị cho sự kiện đăng cai Giải bóng đá Báo chí miền Trung lần thứ VII tại Quảng Bình. Về đầu trang

http://nhandaovadoisong.vn/nhip-song/ra-mat-cau-lac-bo-bong-da-nguoi-lam-bao-quang-binh-26582

5. Quảng Bình: Thay đổi giờ sản xuất để tránh nắng nóng

(TTXVN 19/6, Văn Tý)

Gần nửa tháng nay tại tỉnh Quảng Bình luôn có nắng nóng, nhiệt độ lên cao. Để tránh cái nắng "cháy da, cháy thịt" vừa đảm bảo kịp thời vụ nhiều hộ nông dân đã thay đổi phương án sản xuất theo kiểu “ngủ ngày cày đêm”. Thời gian ra đồng được đẩy lên rất sớm: buổi sáng từ lúc 4-5 giờ, nông dân đã ra đồng và về nhà trước 9 giờ sáng. Buổi chiều khi nhiệt độ xuống thấp nông dân mới ra đồng và làm việc đến đêm khuya mới về. Về đầu trang

https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/quang-binh-thay-doi-gio-san-xuat-de-tranh-nang-nong-4798977.html

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Tàng trữ ma túy để bán kiếm lời

(Bienphong.com.vn 19/6, Đức Trí)

 Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Bình và Đồn Biên phòng Nhật Lệ vừa phối hợp bắt giữ 1 phụ nữ có hành vi tàng trữ chất ma túy.ư

 Lúc 16 giờ ngày 17-6, tại khu vực thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Bình phối hợp với Đồn Biên phòng Nhật Lệ phát hiện, bắt quả tang đối tượng Hoàng Thị Phương Lan (sinh năm 1984, trú tại thôn Cửa Phú, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi tàng trữ chất ma túy.

 Tang vật thu giữ là 1 gói ni lông chứa chất bột màu trắng, có trọng lượng 6 gam. Đối tượng Lan khai nhận, chất bột màu trắng là heroin, mục đích cất giấu đưa đi bán kiếm lời.

 Hiện, Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã lập biên bản, tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu, khởi tố vụ án hình sự, chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/tang-tru-ma-tuy-de-ban-kiem-loi-post430009.html

2. Quảng Bình: Bắt giữ nam thanh niên chuyên trộm vật liệu để thi công đường dây điện 500KV

(PhapluatPlus.vn 19/6, Khương Duy)

 Ngày 19/6, thông tin từ công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Công an xã Tây Trạch phối hợp Công an xã Phú Định và đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Bố Trạch vừa bắt giữ đối tượng thực hiện 02 vụ trộm liên tiếp trên địa bàn xã.

 Theo đó, vào chiều ngày 11/6/2020, Công an xã Tây Trạch nhận được đơn trình báo của ông Hoàng Văn Khanh (SN 1971, trú tại thôn Cồn, xã Tây Trạch) là bảo vệ của Công ty chi nhánh Sông Đà 11/1 có địa chỉ tại thôn Rẫy, xã Tây Trạch về việc trong lúc kiểm tra kho bãi của công ty vào các ngày 5/6 và 11/6/2020, ông Khanh phát hiện bị mất trộm tổng cộng 8 thanh sắt nhúng kẽm.

 Cụ thể, ngày 5/6, kiểm tra kho của Công ty ông Khanh phát hiện bị mất 03 tấm sắt nhúng kẽm, do giá trị 3 tấm kẽm không lớn nên ông Khanh đã không trình báo với cơ quan Công an. Đến ngày 11/6, kiểm tra lại kho của Công ty ông Khanh phát hiện bị mất thêm 5 tấm sắt nhúng kẽm nên ông Khanh đã làm đơn trình báo Cơ quan Công an.

 Được biết những tấm sắt nhúng kẽm này là các vật liệu dùng để thi công đường dây điện 500KV trên địa bàn, có tổng khối lượng 205,6kg.

 Sau khi nhận được đơn trình báo của ông Khanh, Công an xã Tây Trạch phối hợp Công an xã Phú Định và đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện đã nhanh chóng triển khai lực lượng xuống hiện trường xác minh vụ việc và thu thập các chứng cứ có liên quan.

 Bằng các biện pháp nghiệp vụ sau 24h đã truy xét, cơ quan công an đã kết luận N.V.Đô (SN 1998, trú tại thôn 1, TT Phong Nha) đã thực hiện các vụ trộm trên, đã thu hồi toàn bộ tài sản. Tại cơ quan Công an đối tượng Đô đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hiện đang lập hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.. Về đầu trang

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/quang-binh-bat-giu-nam-thanh-nien-chuyen-trom-vat-lieu-de-thi-cong-duong-day-dien-500kv-d127477.html

3. Xe biển xanh 80B gặp nạn với xe khách tại Quảng Bình

(Baovephapluat.vn 19/6)

 Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 23h30' ngày (18/6), trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Thời điểm trên, xe ô tô mang BKS 80B - 3811 đến đoạn đường nói trên, rẽ sang đường thì bị xe khách BKS 17 - 01952 (nhà xe Đức Tâm) đâm vào phía sau.

 Vụ tai nạn khiến xe ô tô biển xanh quay đầu, đâm vào con lươn bằng bê tông giữa đường, hư hỏng nặng. Rất may, vụ tai nạn không có thương vong về người. Sau khi vụ TNGT xảy ra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã kịp thời có mặt, phân luồng và xử lý. Về đầu trang https://baovephapluat.vn/kinh-te/giao-thong-bot/xe-bien-xanh-80b-gap-nan-voi-xe-khach-tai-quang-binh-89997.html

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]