Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 18-6-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Thấy gì từ việc Bí thư xã ở Quảng Bình bị rớt khi bầu Ban Chấp hành Đảng ủy?. 2

Danviet.vn 17/6, Quang Dân

 

 

2.      

Tăng cường kiểm tra, giám sát nội bộ trong toàn Hệ thống Thi hành án dân sự. 3

Baophapluat.vn 17/6, Kim Quy; Pháp Luật Việt Nam 18/6, tr5

 

 

3.      

Kịp thời nắm bắt và giải quyết tốt các kiến nghị của doanh nghiệp. 4

Baoquangbinh.vn 17/6, Bùi Thành

 

 

4.      

Các Đảng bộ tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. 5

Baoquangbinh.vn 18/6, Phan Phương

 

 

5.      

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu không đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công. 7

Baoquangbinh.vn 17/6, Bùi Thành

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

6.      

Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững: Giải ngân không hết, nhiều địa phương hoàn trả ngân sách. 8

Baophapluat.vn 18/6, Phi Hùng

 

 

7.      

Thương mại Hải Thành được chỉ định dự án shophouse hơn 900 tỷ đồng tại Quảng Bình. 10

Baodauthau.vn 18/6; Đấu thầu 18/6, tr2, Việt Thắng

 

 

8.      

Bất động sản Quảng Bình: Tâm điểm đầu tư nghỉ dưỡng 2020. 10

Cafef.vn 18/6, Ánh Dương

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

9.      

Xã Kim Hóa (Quảng Bình): Có hay không những khuất tất về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền do ảnh hưởng dịch Covid-19. 12

Trian.vn 18/6, Kỳ Anh

 

 

10.  

Hành trình đục đá tìm nước cho vùng biên khô khát 14

Bienphong.com.vn 18/6, Trúc Hà

 

 

11.  

Quảng Bình giảm sâu TNGT nhờ những cách làm riêng. 17

Atgt.vn 18/6, Văn Thanh

 

 

12.  

Cảnh báo cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. 19

Nhandan.com.vn 18/6; Nhân Dân 18/6, tr5

 

 

13.  

Tăng cường chống nóng, bảo đảm sức khỏe cho học sinh. 20

Nhandan.com.vn 18/6, Nguyễn Huy; Nhân Dân 18/6, tr5+8

 

 

14.  

Quảng Bình: 100% tổ chức cơ sở Hội đạt trong sạch vững mạnh. 22

Cựu chiến binh Việt Nam 18/6, tr6, Thiện Hoàng

 

 

15.  

Chủ tịch Quảng Bình tặng Bằng khen cho phóng viên Báo Dân trí 22

Dantri.com.vn 18/6, Tiến Thành

 

 

16.  

Quảng Bình: Nguy cơ ngập lụt từ dự án xây nhà ở thương mại 23

Nongnghiep.vn 17/6, Tâm Phùng

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

17.  

Công an Quảng Bình tặng 540 triệu đồng xây dựng điểm trường vùng biên giới 25

Cand.com.vn 17/6, Sông Lam

 

 

 

TỔNG CỘNG: 27 tin/bài

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Thấy gì từ việc Bí thư xã ở Quảng Bình bị rớt khi bầu Ban Chấp hành Đảng ủy?

(Danviet.vn 17/6, Quang Dân)

 Mấy ngày gần đây dư luận ở Quảng Bình xôn xao việc ông Đặng Anh Toán (SN 1964) - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bất ngờ rớt khỏi danh sách trúng cử Ban Chấp hành Đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2020-2025.

 Theo đó, ngày 15/6, Đảng bộ xã Quảng Châu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020-2025 với sự tham dự của 141 đại biểu.

 Đại hội đã giới thiệu 18 người để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã Quảng Châu nhiệm kỳ này và tiến hành bỏ phiếu lấy 15 thành viên cốt cán; ông Đặng Anh Toán - Bí thư Đảng ủy xã là người được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ xã.

 Tuy nhiên, trong danh sách 15 thành viên trúng Ban Chấp hành Đảng bộ xã Quảng Châu nhiệm kỳ 2020-2025, lại không có tên ông Đặng Anh Toán.

 Được biết, ông Đặng Anh Toán trước đó là Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Quảng Châu và mới được bổ nhiệm làm Bí thư xã cách đây hơn 1 năm. Việc ông Toán không trúng cử vào danh sách Ban Chấp hành khiến dư luận hết sức bất ngờ.

 Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, những trường hợp hy hữu như trên thường hay xảy ra ở các địa phương. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự việc này như công tác làm nhân sự chưa tốt; mất đoàn kết nội bộ. Tuy nhiên, phần lớn cán bộ được giới thiệu tham gia Ban Chấp hành, nhưng bị rớt là do bản thân đồng chí này mất uy tín, không được tín nhiệm hoặc do có vấn đề về đạo đức; năng lực làm việc hay xảy ra vấn đề gì đó trong quá trình điều hành.

 "Ở trường hợp này, ông Châu đã được bổ nhiệm làm Bí thư xã cách đây hơn một năm nhưng không được bầu vào Ban Chấp hành Đảng ủy xã, thể hiện rằng ông Châu đã bị mất tín nhiệm của đảng bộ, dẫn đến không được tin tưởng", ông Dĩnh bình luận.

 Đáng nói, đây không phải là trường hợp duy nhất ở Quảng Bình, trước đó, dư luận xôn xao việc ông Hà Xuân Hiền - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, Quảng Bình cũng bất ngờ rớt khỏi danh sách Ban Thường vụ Đảng ủy phường nhiệm kỳ 2020-2025.

 Đáng chú ý, ông Hà Xuân Hiền là "ứng cử viên sáng giá", đang được Thành ủy giới thiệu và quy hoạch cho chức danh Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Đồng Phú trong nhiệm kỳ này. Về đầu trang

https://danviet.vn/thay-gi-tu-viec-bi-thu-xa-o-quang-binh-bi-rot-khi-bau-ban-chap-hanh-dang-uy-20200617152450347.htm

2. Tăng cường kiểm tra, giám sát nội bộ trong toàn Hệ thống Thi hành án dân sự

(Baophapluat.vn 17/6, Kim Quy; Pháp Luật Việt Nam 18/6, tr5)

 Đó là một trong những giải pháp quan trọng được Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đề cập tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác THADS quý III năm 2020 diễn ra sáng 17/6.

 Báo cáo tại Hội nghị cho biết, quý III năm 2020, trong bối cảnh cả nước đang tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là sau khi Chính phủ công bố hết thời gian giãn cách xã hội, các đơn vị đã khẩn trương, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, chủ động thực hiện các biện pháp để bảo đảm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác.

 Nhờ đó, kết quả thi hành án cơ bản giữ được nhịp độ, kết quả thi hành xong về tiền tăng cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2019 cả về giá trị tuyệt đối với tỷ lệ thi hành xong, tăng hơn 6.068 tỷ đồng (tăng 25,39%); đạt tỉ lệ 19,92% (tăng 3,91%) so với cùng kỳ năm 2019. Việc thi hành các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, nghiêm túc thực hiện.

 Tuy nhiên, mặc dù lượng án thụ lý mới đều giảm cả về việc và tiền so với cùng kỳ năm 2019 nhưng kết quả tỷ lệ thi hành xong trên số có điều kiện thi hành về việc lại giảm (giảm 1,96%). Một số địa phương có kết quả thi hành án xong đạt thấp, nhất là về tiền, như: Hà Giang, Quảng Bình, Nam Định, Hà Nam, Quảng Nam… Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, chưa chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước vẫn còn diễn ra.

 Sau khi nhận diện các khó khăn, tồn tại, phân tích nguyên nhân, các Cục THADS địa phương đã nêu lên các nhiệm vụ, giải pháp trong quý IV. Cụ thể, Cục THADS Hà Nội sẽ tập trung giải quyết các vụ việc có giá trị lớn, án tín dụng, ngân hàng; thành lập tổ đôn đốc thi hành án tại các Chi cục. Cục THADS TP.HCM sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý và giao tài sản thi hành án, nhất là tài sản bị thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; chú trọng kiểm tra giám sát quá trình tác nghiệp Chấp hành viên; nêu cao trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị. Còn Cục THADS Tiền Giang, Tây Ninh, Gia Lai… sẽ nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn nghiệp vụ, sâu sát trong chỉ đạo, lãnh đạo, kiểm tra tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chấp hành viên. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/tu-phap/tang-cuong-kiem-tra-giam-sat-noi-bo-trong-toan-he-thong-thi-hanh-an-dan-su-524153.html

3. Kịp thời nắm bắt và giải quyết tốt các kiến nghị của doanh nghiệp

(Baoquangbinh.vn 17/6, Bùi Thành)

 Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (BCĐTGKKCDN) trên địa bàn tỉnh tại cuộc họp được UBND tỉnh tổ chức vào sáng nay, 17-6.

 Tham dự cuộc họp có các thành viên BCĐTGKKCDN trên địa bàn tỉnh, được thành lập tại Quyết định số 1594/QĐ-UBND, ngày 20-5-2020 của UBND tỉnh.

 Theo báo cáo của Sở Kế hoạch-Đầu tư, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải...

 Cụ thể, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt kinh tế-xã hội, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ảnh hưởng mạnh đến tâm lý, thu nhập và đời sống nhân dân, tác động trực tiếp đến các ngành xuất nhập khẩu, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, lao động việc làm; nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô; các cơ sở du lịch, dịch vụ phải đóng cửa; lao động phải tạm nghỉ, luân phiên hoặc cắt giảm; các cơ sở sản xuất thiếu nguyên liệu để sản xuất; hàng hóa sản xuất ra không được tiêu thụ, xuất khẩu được dẫn đến chi phí tồn kho, bảo quản tăng; áp lực thuế, nợ vay ngân hàng tăng... 

Trên cơ sở tổng hợp các khó khăn của doanh nghiệp thời gian qua, các thành viên trong BCĐ đã thảo luận và đưa ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn về lâu dài cũng như các giải pháp cụ thể để khắc phục khó khăn trước mắt, đặc biệt là về chế độ chính sách cho doanh nghiệp sau dịch Covid-19.

 Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang nhấn mạnh, đây là phiên họp đầu tiên của BCĐ cùng với việc thông qua quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Các thành viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng với việc nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để đề xuất tỉnh giải quyết, nhằm góp phần tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh.

 Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các thành viên trong BCĐ cần tham mưu tốt cho UBND tỉnh và BCĐ để đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp thuộc lĩnh vực, ngành mình phụ trách, đặc biệt là cơ chế chính sách ở các lĩnh vực như ngân hàng, thuế, bảo hiểm xã hội..., các gói chính sách hỗ trợ của Trung ương và tỉnh dành cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

 Thời gian tới, các ngành, đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính; tạo điều kiện thuận lợi nhất về các thủ tục pháp lý để các doanh nghiệp hoạt động như: Cấp phép đầu tư, kinh doanh; giao đất; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng...; giải quyết tốt các vấn đề vướng mắc, khó khăn trong thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh; giải ngân hết vốn đầu tư công đã được phân bổ bảo đảm đúng kế hoạch và quy định... Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202006/kip-thoi-nam-bat-va-giai-quyet-tot-cac-kien-nghi-cua-doanh-nghiep-2178428/

4. Các Đảng bộ tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

(Baoquangbinh.vn 18/6, Phan Phương)

 Ngày 17-6, Đảng bộ Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) đã tổ chức đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự và chỉ đạo đại hội có đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và 121 đảng viên đến từ 8 chi bộ trực thuộc.

 Trong nhiệm kỳ qua, quán triệt đầy đủ nội dung nghị quyết đại hội Đảng cấp trên, Đảng bộ Sở VH-TT đã đề ra nghị quyết sát đúng với nhiệm vụ chuyên môn của ngành, lãnh đạo xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức các hoạt động và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Nhờ đó, hoạt động văn hóa, gia đình và thể dục-thể thao (TD-TT) đã có những chuyển biến mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu, tạo được những dấu ấn quan trọng trong đời sống xã hội.

 Trong nhiệm kỳ qua, Sở VH-TT đã tích cực, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh. Nổi bật là các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình; 30 năm Ngày tái lập tỉnh và 70 năm Ngày Quảng Bình quật khởi, 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 63 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình và khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình...

 Lĩnh vực TD-TT ngày càng khởi sắc, đạt được nhiều thành tích nổi bật, góp phần quan trọng vào việc duy trì và nâng cao thể chất cho nhân dân trong tỉnh; đồng thời khẳng định được vị thế của thể thao Quảng Bình trên các đấu trường châu lục và thế giới.

 Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, thể thao Quảng Bình xếp thứ 15/65 đoàn tham dự, tăng 5 bậc so với Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014. Tại Sea Games 29, thể thao Quảng Bình giành 2 huy chương vàng (HCV), 1 huy chương bạc (HCB); tại Sea Games 30, thể thao Quảng Bình giành 3 HCV, 2 HCB, 1 huy chương đồng (HCĐ). Tại ASIAD 18, thể thao Quảng Bình giành 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ. Tại giải bơi vô địch thế giới tổ chức tại Hàn Quốc năm 2019, vận động viên Nguyễn Huy Hoàng đã thi đấu xuất sắc ở nội dung 800m tự do, đạt chuẩn A và giành suất chính thức đầu tiên của Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020…

 Phát huy những kết quả đạt được, bước vào nhiệm kỳ mới 2020 -2025 với tinh thần đoàn kết, đổi mới, phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, Đảng bộ Sở VH-TT tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, xây dựng ngành VH-TT Quảng Bình ngày càng phát triển.

 Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Sở VH-TT lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 13 đồng chí. Đồng chí Trần Vũ Khiêm, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Sở VH-TT nhiệm kỳ 2020-2025. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/chinh-tri/202006/cac-dang-bo-to-chuc-dai-hoi-nhiem-ky-2020-2025-2178441/

5. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện nếu không đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công

(Baoquangbinh.vn 17/6, Bùi Thành)

 Đó là ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1045/UBND-TH, ngày 17-6-2020 gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư được cấp vốn đầu tư công.

 Theo đó, UBND tỉnh sẽ quyết định hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định cắt giảm, điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư năm 2020 của các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư đến ngày 30-7-2020 có tỷ lệ giải ngân dưới 70% kế hoạch vốn năm 2020 để điều chỉnh cho các dự án quan trọng, cấp bách cần đẩy nhanh tiến độ, có khả năng giải ngân nhanh.

 Trước việc tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển 5 tháng đầu năm 2020 chỉ ước đạt 30,5%, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020 của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ở địa phương nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

 Kết quả giải ngân dự án đầu tư công sẽ là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 của tổ chức, cá nhân được phân công theo dõi, thực hiện.

 UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2020; thực hiện quyết liệt, đồng bộ giải pháp, tháo gỡ kịp thời những rào cản, khó khăn, vướng mắc, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân hết số vốn đầu tư công được giao kế hoạch năm 2020 (kể cả số vốn các năm trước được chuyển nguồn sang).

 Việc lập kế hoạch giải ngân phải cụ thể, chi tiết cho từng dự án, nhất là dự án lớn, trọng điểm, có tác động lan tỏa và theo đúng kế hoạch; có chế tài xử lý tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (trường hợp vượt thẩm quyền đề nghị báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định).

 Các địa phương, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý dự án chậm tiến độ; thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, suy thoái về đạo đức công vụ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực trong quản lý, giải ngân vốn đầu tư công.

 UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư cần đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu và phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh khi để xảy ra chậm trễ, không đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 ở địa phương, đơn vị mình.   Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/202006/nguoi-dung-dau-phai-chiu-trach-nhiem-toan-dien-neu-khong-dat-muc-tieu-giai-ngan-von-dau-tu-cong-2178447/

II. Kinh tế

1. Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững: Giải ngân không hết, nhiều địa phương hoàn trả ngân sách

(Baophapluat.vn 18/6, Phi Hùng)

 Liên quan tới chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước mới công bố cho thấy có 28 tỉnh, thành phố đã không giải ngân hết kế hoạch vốn, phải hoàn trả ngân sách trung ương 165 tỷ đồng. 

Thông qua kết quả kiểm toán của 49 tỉnh, thành phố đối với Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đánh giá tuy các địa phương đã thực hiện cơ bản đầy đủ các nội dung của Chương trình, hầu hết các địa phương đều đạt hoặc vượt mục tiêu về tỷ lệ giảm nghèo, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cán bộ cấp xã nhưng vẫn còn nhiều hạn chế trong quá trình thực hiện chương trình có ý nghĩa đối với người nghèo này. 

Một trong những hạn chế được KTNN chỉ ra là nhiều địa phương chưa bố trí đủ vốn ngân sách địa phương đối ứng cho Chương trình như: Tỉnh Gia Lai 52,5 tỷ đồng, Bắc Giang 38,7 tỷ đồng, Quảng Bình 28,9 tỷ đồng, Bình Định 25,4 tỷ đồng, Hà Tĩnh 19,7 tỷ đồng, Đắk Lắk 11 tỷ đồng...;  phân sai cơ cấu vốn đầu tư, vốn sự nghiệp cho các Dự án của Chương trình 30a, 135.

 Điển hình như tỉnh Sơn La, địa phương này đã phân bổ vốn đầu tư của Dự án 2 cho Dự án 1, số tiền 20 tỷ đồng; phân bổ vốn sự nghiệp Dự án 1 cho Dự án 2 với số tiền 3,7 tỷ đồng và Dự án 3, 4, 5 số tiền 5,8 tỷ đồng… Hay tại Cao Bằng, tỉnh này cũng phân bổ vốn sự nghiệp của Dự án 1 cho Dự án 3, Dự án 5 số tiền 5 tỷ đồng, Lạng Sơn phân bổ vốn của Dự án 1 (Tiểu DA1) cho Dự án 2, số tiền 2,9 tỷ đồng.

 Cũng theo KTNN, ngoài không bố trí vốn đối ứng, phân bổ sai, không ít địa phương còn phân bổ vốn không đúng đối tượng như vốn đầu tư hỗ trợ cơ sở hạ tầng: Tỉnh Hà Giang 22 tỷ đồng, Bình Định 16,6 tỷ đồng, An Giang 7,8 tỷ đồng, Sơn La 1,7 tỷ đồng, Yên Bái 1,4 tỷ đồng, Hà Tĩnh 0,3 tỷ đồng; vốn sự nghiệp: Tỉnh Sơn La 6,7 tỷ đồng, Phú Thọ 1,8 tỷ đồng.

 Bên cạnh đó, KTNN cũng chỉ ra tình trạng nhiều địa phương còn phân bổ nguồn kinh phí sự nghiệp duy tu, bảo dưỡng các công trình thuộc Dự án 1 (Chương trình 30a) vượt 6,3% vốn hỗ trợ đầu tư hàng năm theo quy định. Trong đó một số địa phương bị kiểm toán “bêu tên” như: Cao Bằng vượt 10,7 tỷ đồng, Điện Biên vượt 7,5 tỷ đồng, Lào Cai vượt 6,8 tỷ đồng, Bắc Kạn vượt 4,6 tỷ đồng, Lai Châu vượt 3,3 tỷ đồng, Bắc Giang vượt 1,2 tỷ đồng.

 Thậm chí, các tỉnh như Ninh Bình, Quảng Bình, Bắc Kạn phân bổ không hết hàng tỷ đồng nguồn Trung ương giao hoặc phân bổ kinh phí kết dư của Chương trình cho các đơn vị chưa đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước; nhiều nơi còn bố trí vốn cho các công trình khi chưa đủ thủ tục đầu tư hoặc không có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn. Trong đó tỉnh Bình Định “đội sổ” với 36 danh mục công trình chưa đủ thủ tục đầu tư và 64 công trình không có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn.

 Một hạn chế mà KTNN cũng chỉ ra trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững là chưa bố trí hoàn trả vốn ứng trước hoặc bố trí để trả nợ vốn ứng trước của công trình không thuộc đối tượng Chương trình. Điển hình như tỉnh Quảng Ngãi có 90,9 tỷ đồng chưa bố trí hoàn trả vốn ứng trước và Gia Lai 26 tỷ đồng. Trong khi tỉnh Cao Bằng có 19,9 tỷ đồng bố trí để trả nợ vốn ứng trước của công trình không thuộc đối tượng Chương trình.

 Đáng chú ý, có 28/49 tỉnh, thành phố được kiểm toán đã không giải ngân hết kế hoạch vốn, phải hoàn trả ngân sách trung ương tới 165 tỷ đồng, trong đó vốn sự nghiệp 79 tỷ đồng; vốn đầu tư 86 tỷ đồng.

 Ngoài ra, nhiều địa phương đã giao cho một số UBND xã làm chủ đầu tư năng lực chuyên môn chưa phù hợp quy định hoặc một số UBND huyện làm chủ đầu tư áp dụng cơ chế đặc thù (Chương trình 135) chưa phù hợp. Đặc biệt rất nhiều địa phương đã phê duyệt điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư vượt thẩm quyền, chỉ định thầu cho một số gói thầu không đúng quy định. 

 Theo kết quả kiểm toán, tỉnh Bình Định có giá trị gói thầu 4,995 tỷ đồng nhưng thực hiện hình thức chỉ định thầu; Kon Tum chỉ định thầu gói thầu thi công không phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt; An Giang chỉ định gói thầu trên 0,5 tỷ đồng; Bình Phước chỉ định thầu gói thầu dịch vụ đào tạo có giá trị trên 0,5 tỷ đồng, gói thầu mua phân bón NPK cao cấp có giá trị 2 tỷ đồng theo hình thức chào hàng cạnh tranh; Cao Bằng phê duyệt chỉ định thầu gói tư vấn lập dự án trước khi được phê duyệt chủ trương đầu tư.

 Từ kết quả kiểm toán, KTNN đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương, địa phương xử lý các vấn đề về cơ chế, chính sách đã nêu trong từng báo cáo kiểm toán. Đồng thời chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương, địa phương và đơn vị được kiểm toán kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân đối với các khuyết điểm và sai phạm đã nêu trong báo cáo kiểm toán của từng cuộc kiểm toán thực hiện trong năm 2019. Về đầu trang

https://baophapluat.vn/kinh-te/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia-giam-ngheo-ben-vung-giai-ngan-khong-het-nhieu-dia-phuong-hoan-tra-ngan-sach-524255.html

2. Thương mại Hải Thành được chỉ định dự án shophouse hơn 900 tỷ đồng tại Quảng Bình

(Baodauthau.vn 18/6; Đấu thầu 18/6, tr2, Việt Thắng)

 Sở Xây dựng Quảng Bình vừa công bố kết quả Dự án Tổ hợp nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng tại phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới. Nhà đầu tư được lựa chọn là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành, theo hình thức chỉ định thầu. Đây là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển Dự án.

 Dự án có tổng mức đầu tư 901,832 tỷ đồng. Giá trị tiền sử dụng đất tối thiểu nộp ngân sách nhà nước là 100,094 tỷ đồng và giá trị đề xuất nộp ngân sách nhà nước là 628 triệu đồng.

 Theo công bố, thời gian thực hiện toàn bộ Dự án là 26 tháng, trong đó thời gian đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 14 tháng. Mục tiêu xây dựng Tổ hợp khách sạn (tiêu chuẩn 5 sao), nhà ở kết hợp kinh doanh - shophouse và hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi Dự án, hình thành khu phố nhà ở, kinh doanh kết hợp khách sạn nghỉ dưỡng, tạo điểm nhấn đô thị trên trục đường ven sông Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới. Diện tích sử dụng đất trên 10 nghìn m2. Về đầu trang

https://baodauthau.vn/bat-dong-san/thuong-mai-hai-thanh-duoc-chi-dinh-du-an-shophouse-hon-900-ty-dong-tai-quang-binh-131548.html

3. Bất động sản Quảng Bình: Tâm điểm đầu tư nghỉ dưỡng 2020

(Cafef.vn 18/6, Ánh Dương)

 Miền trung đang có nhiều dư địa và tiềm năng lớn để phát triển bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng. Việc chú trọng khai thác tiềm năng về du lịch và đầu tư vào hạ tầng sẽ giúp thị trường bất động sản Quảng Bình phát triển mạnh hơn trong tương lai.

 Sở hữu quỹ đất lớn, nhiều bãi biển đẹp, du lịch phát triển bùng nổ, không quá khó hiểu khi nhiều thương hiệu lớn đang quyết định đầu tư vào miền Trung với các dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng quy mô nghìn tỷ. Trên thực tế, bất động sản nghỉ dưỡng được xem là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản, việc xuất hiện các dự án mới góp phần kích hoạt tiềm năng thị trường địa ốc các tỉnh.

 Với định hướng phát triển du lịch trở thành mũi nhọn về kinh tế của Việt Nam. Miền Trung cũng là nơi đi đầu trong xu hướng chuyển mình của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng từ các sản phẩm cao cấp đắt tiền chỉ dành cho giới thượng lưu sang sản phẩm vừa túi tiền, dễ tiếp cận đối tượng khách hàng có nguồn vốn nhỏ.

 Quảng Bình, một nơi thuận lợi để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng do lợi thế thiên nhiên vượt trội, biển xanh, cát trắng, hang động, sông núi hữu tình. Tạo hóa đã ban tặng cho Quảng Bình những cảnh quan du lịch độc đáo không thua kém gì các thị trường nghỉ dưỡng nổi tiếng trên thế giới như Thái Lan hay Bali. Như các địa danh này, Quảng Bình hoàn toàn có cơ hội và điều kiện để phát triển trở thành điểm đến tương lai hàng đầu của khu vực, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, đem lại nguồn thu lớn.

 Thời gian gần đây, những thông tin về việc đầu tư hạ tầng (sân bay, cao tốc) đã kích hoạt lại thị trường bất động sản ở Quảng Bình. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Bình đã chấp thuận cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - ACV mở rộng sân bay Đồng Hới. Theo quy hoạch, dự án được đầu tư xây dựng với tổng số vốn khoảng 2.320 tỷ đồng dự kiến sẽ biến sân bay Đồng Hới thành một trong ba sân bay có quy mô hàng đầu miền Trung, chỉ sau Cam Ranh và Đà Nẵng. Với sức nóng của sân bay Đồng Hới, Quảng Bình được dự báo sẽ sớm trở thành ngôi sao du lịch miền Trung, điểm đến cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Cùng với tất cả tiềm năng vốn có của mình, Quảng Bình kỳ vọng trở thành điểm đến hàng đầu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Với cú hích mạnh mẽ từ tiềm năng du lịch, công ty Onsen Fuji và tập đoàn Trường Thịnh đã cho ra mắt thị trường một tuyệt tác bất động sản mới mang tên Dolce Penisola Quảng Bình, góp phần thay đổi diện mạo thành phố biển, kích hoạt làn sóng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng Quảng Bình. 

Dolce Penisola có quy mô hơn 8.000 m2 với điểm nhấn độc đáo là hai tòa căn hộ khách sạn 6 sao đầu tiên tại Quảng Bình, được quản lý vận hành bởi Dolce – thương hiệu cao cấp của tập đoàn hàng đầu thế giới Wyndham Hotel Group. Lấy cảm hứng từ sắc màu và những giá trị vĩnh cửu của kim cương, mang trong mình tình yêu và niềm tự hào quê hương, Dolce Penisola xuất hiện như một niềm tự hào mới của Quảng Bình. Dự án tọa lạc tại vị trí đắt giá giữa trung tâm thành phố Đồng Hới, liền kề 2 sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, kế bên bãi biển Nhật Lệ - Bảo Ninh thơ mộng. Một trong những tổ hợp nghỉ dưỡng đang được đánh giá cao và có khả năng mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. 

Không chỉ có điểm cộng về vị trí, khách sạn nghỉ dưỡng Dolce Penisola Quảng Bình của chủ đầu tư Onsen Fuji và tập đoàn Trường Thịnh còn tạo được tiếng vang trên thị trường khi hội tụ loạt tiện ích của cộng đồng tinh hoa: sảnh dát vàng, bể bơi đáy kính, cầu kính chân mây ở độ cao hơn 100m, bể bơi Panorama, CLB xì-gà, CLB rượu vang spa, sky bar, casino, nhà hàng Á-Âu,…đáp ứng đầy đủ nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp của du khách.

 Theo phân tích của nhiều chuyên gia, sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng, đô thị hoá theo xu hướng mới kết hợp phát triển ngành công nghiệp không khói – du lịch, sẽ làm gia tăng giá trị cho bất động sản Quảng Bình. Du lịch Quảng Bình nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Bình nói riêng được dự đoán sẽ trở thành kênh đầu tư tiềm năng trong thời gian tới. Về đầu trang

https://cafef.vn/bat-dong-san-quang-binh-tam-diem-dau-tu-nghi-duong-2020-20200617160947328.chn

III. Xã hội  

1. Xã Kim Hóa (Quảng Bình): Có hay không những khuất tất về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền do ảnh hưởng dịch Covid-19

(Trian.vn 18/6, Kỳ Anh)

 Một hộ gia đình với 10 nhân khẩu được chính quyền xã xác nhận là hộ cận nghèo nhưng lại không có tên trong danh sách đề nghị hỗ trợ tiền ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19. Xã lập danh sách chi trả thừa hàng chục triệu đồng, trong khi hàng chục nhân khẩu đủ tiêu chuẩn lại không được lập danh sách chi trả. Đó là những sự việc xảy ra tại xã Kim Hóa (Tuyên Hóa) khiến người dân không khỏi bức xúc và đặt ra những hoài nghi về những khuất tất trong công tác thực hiện chính sách cho người dân tại địa phương này.

 Gia đình ông Nguyễn Văn Phúc ở thôn Kim Lịch xã Kim Hóa được chính quyền xã chứng nhận là hộ nghèo, cận nghèo vào các năm 2019 và 2020. Cụ thể tại giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo số 124/GCN-HN-HCN, Kim Hóa ngày 25.2.2019 ghi rõ: Căn cứ kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo hằng năm trên địa bàn, Chủ tịch UBND xã Kim Hóa chứng nhận hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phúc sinh năm 1963 với 10 nhân khẩu. 

Trong phần phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2018 – 2020 ghi trong giấy xác nhận, năm 2019 gia đình ông Nguyễn Văn Phúc được xã chứng nhận là hộ cận nghèo, giấy chứng nhận do ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã ký tên đóng dấu. Tiếp đó, ngày 4.5.2020 gia đình ông Nguyễn Văn Phúc tiếp tục được ông Hoàng Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã ký tên đóng dấu xác nhận hộ cận nghèo.

 Mặc dù được xã xác nhận là hộ cận nghèo, nhưng theo ông Nguyễn Văn Phúc thì gia đình ông đã không được chi trả tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đợt 1 cho nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Kim Hóa.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phúc cho hay: “Gia đình chúng tôi còn nhiều khó khăn, nhà đông con, cuộc sống chủ yếu dựa vào nghề nông, đi làm thuê bóc vỏ keo tràm để kiếm sống. Trong đợt dịch Covid - 19, gia đình nhận được tin Đảng và nhà nước có gói hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo nên vui mừng và phấn khởi khi sẽ có 1 khoản tiền để trang trải cuộc sống.”

 Với việc có 10 nhân khẩu, theo quy định mỗi khẩu sẽ được nhà nước hỗ trợ 3 tháng với tổng số tiền 750 ngàn đồng thì hộ gia đình ông phúc sẽ được nhận với tổng số 7,5 triệu đồng. Tuy nhiên khi các hộ nghèo và cận nghèo trong thôn đã nhận được tiền thì gia đình lại không không có tên trong danh sách được hỗ trợ mà không hiểu lý do vì sao” ông Phúc buồn bã nói.

 Cũng theo ông Phúc, khi thắc mắc về vấn đề trên, gia đình đã lên hỏi thôn và xã để hiểu rõ sự tình, tuy nhiên câu trả lời nhận được lại là “một quả bóng trách nhiệm đá đi, đá về” giữa thôn và xã. Vậy tại sao được chính quyền xã chứng nhận là hộ cận nghèo, nhưng lại không có trong danh sách đề nghị hỗ trợ, phải chăng đang có những khuất tất?

 Liên quan đến sự việc trên, PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Kim Hóa vào chiều ngày 9.6.2020 và bước đầu đã cho thấy những dấu hiệu bất thường trong việc cấp giấy chứng nhận hộ cận nghèo nơi đây. Cụ thể tại buổi làm việc ông Hoàng Anh Tuấn – CT.UBND xã khẳng định hộ ông Nguyễn Văn Phúc không phải là hộ cận nghèo cho nên không có tên trong danh sách chi trả tiền hỗ trợ dịch Covid – 19. Điều này hoàn toàn trái ngược với nội dung trong giấy xác nhận hộ cận nghèo của ông Nguyễn Văn Phúc do chính lãnh đạo chính quyền xã Kim Hóa ký xác nhận.

 Khi PV đặt câu hỏi, vậy tại sao trong giấy xác nhận hộ nghèo và cận nghèo năm 2020 chính quyền xã lại ký và xác nhận cho hộ ông Nguyễn Văn Phúc là hộ cận nghèo, thì ông Tuấn cho rằng: “lỗi này là của ông Hoàng Quốc Việt - Phó Chủ tịch UBND xã ký xác nhận, ai ký thì người đó chịu trách nhiệm, có thể do ông Việt ký nhầm” ông Tuấn thanh minh. Đồng thời ông Hoàng Anh Tuấn – CT.UBND xã liên tiếp đưa ra các văn bản để khẳng định hộ ông Nguyễn Văn Phúc không có trong danh sách hộ cận nghèo của năm 2020.

 Chưa dừng lại ở đó, ông Hoàng Anh Tuấn còn không quên đổ lỗi một cách vô cớ cho người dân là “dân thì gian, có nhiều lúc tự họ hoặc nhờ người thân quen đánh dấu vào mục cận nghèo rồi đưa lên trình lãnh đạo xã, nhằm đúng lúc lãnh đạo xã nhiều việc không để ý nên ký xác nhận rồi văn phòng đóng dấu rồi thành ra như vậy”. Sau một hồi trình bày biện các lý do thì ông Tuấn mới nói rằng “dù nguyên nhân do đâu thì lỗi người nào ký xác nhận người đó phải tự chịu trách nhiệm”.

 Theo như câu trả lời của ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Kim Hóa thì năm 2020, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phúc không thuộc hộ nghèo, cận nghèo nên không có tên trong danh sách chi trả tiền Covid-19. Tuy nhiên, ông Hoàng Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã cấp dưới của ông Tuấn lại là người đặt bút ký xác nhận cho hộ ông Nguyễn Văn Phúc là hộ cận nghèo.

 Một điều khó hiểu là đã nhiều lần gia đình ông Nguyễn Văn Phúc sử dụng giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo đến giao dịch tại UBND xã và được 2 vị Phó Chủ tịch UBND xác nhận tại 2 thời điểm gần đây.

 Cụ thể tại bản photo công chứng ngày vào ngày 14.5.2020, giấy chứng nhận này được chính tay ông Hoàng Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã ký xác nhận. Tiếp đến ngày 1.6.2020 lần thứ 2 giấy chứng nhận hộ cận nghèo hộ ông Phúc lại được công chứng xác thực bởi ông Mai Văn Khấn, Phó Chủ tịch UBND xã. 

Liên quan sự việc này vào chiều ngày 16/6 ông Nguyễn Văn Phúc thông tin đến Phóng viên là giấy xác nhận hộ cận nghèo của gia đình vừa có một đồng chí Công an tìm đến nhà xin thu hồi về xã để đối chiếu xác minh và hứa 1 tuần sẽ trả lại cho gia đình.

 Ngoài sự việc trên, qua tìm hiểu của Phóng viên liên quan đến chi trả đợt 1 cho nhóm đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid – 19, sau khi chi trả xong, qua giám sát toàn xã còn thiếu tới 26 nhân khẩu đủ tiêu chuẩn không được lập danh sách, trong khi lại chi thừa tới 30 triệu đồng buộc phải thu hồi trả về huyện.

 Qua sự việc trên dự luận có quyền đặt câu hỏi vậy tại sao kết quả xác nhận hộ cận nghèo cho hộ ông Nguyễn Văn Phúc đều được 2 vị Phó Chủ tịch UBND xã ký xác nhận nhưng lại bị ông Hoàng Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã bác bỏ. Phải chăng đang có những khuất tất trong công tác cấp giấy chứng nhận hộ nghèo và cận nghèo nơi đây. Hộ ông Nguyễn Văn Phúc là hộ cận nghèo nhưng xã không lập danh sách chi trả, hay đây là sai phạm buông lỏng quản lý khi cấp khống giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo cho người dân của chính quyền nơi đây? Câu hỏi này xin được dành cho các cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Về đầu trang

http://trian.vn/tin-tuc/xa-hoi-3567/xa-kim-hoa-quang-binh-co-hay-khong-nhung-khuat-tat-ve-thuc-hien-chinh-sach-ho-tro-tien-do-anh-huong-dich-covid19-976203

2. Hành trình đục đá tìm nước cho vùng biên khô khát

(Bienphong.com.vn 18/6, Trúc Hà)

Từ trước tới nay vốn chỉ nghe đến từ “đào giếng” hay “khoan giếng” cho tới khi đến xã Thượng Trạch - một xã biên giới của huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, tôi rất bất ngờ với từ “đục giếng”. Để có được nước sạch cho bà con Ma Coong, A Rem, những người lính Đồn Biên phòng Cồn Roàng, BĐBP Quảng Bình đã trần mình trong nắng gió cả nửa năm trời, dùng búa tạ và ve để đục những tảng đá tìm nguồn nước. Mồ hôi các anh được ví đã rơi còn nhiều hơn mạch nước được tìm thấy…

 Bao đời nay, tộc người Ma Coong ở các bản Cồn Roàng, Nịu, Coóc (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) chỉ biết đến nước khe, suối chảy từ núi đá mà sau mỗi cơn mưa lại đục ngầu mang theo bùn, đất cát. Với quyết tâm thay đổi lối sinh hoạt cho hợp vệ sinh, đảm bảo sức khỏe đẩy lùi bệnh tật, những người lính Đồn Biên phòng Cồn Roàng bắt đầu bằng hành trình đào giếng nước sạch ở nơi vốn được mệnh danh là “vùng đất khát” với trùng trùng núi đá và đá.

 4 năm trước, Thượng tá Võ Thành Phú, Trưởng ban Vận động quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Bình là Chính trị viên Đồn Biên phòng Cồn Roàng. Đó cũng là thời điểm Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình phát động phong trào đồn Biên phòng đỡ đầu bản biên giới để xây dựng bản nông thôn mới.

 Người Ma Coong là tộc người trong dân tộc Bru-Vân Kiều sống lâu đời ở khu vực biên giới xã Thượng Trạch. Lối canh tác lạc hậu cùng thiên nhiên khắc nghiệt khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn. Trình độ dân trí thấp cũng là một rào cản khiến những việc của BĐBP mang đến cho bà con, vì thế mà khó triển khai hoặc triển khai không có hiệu quả.

 Lúc ấy, đồng bào vẫn chưa thật quen với việc ăn chín, uống sôi, thường sử dụng nước suối, vừa để ăn uống, vừa để tắm giặt, rất không đảm bảo vệ sinh. Nhìn những đứa trẻ còi cọc vì căn bệnh liên quan đến tiêu hóa, Thượng tá Võ Thành Phú đã nghĩ đến một chiếc giếng nước sạch cho bản Cồn Roàng. Một giếng đủ cả cho bản như thể chiếc giếng làng ở vùng quê miền xuôi.

 Năm 2016, vào đúng Ngày Truyền thống BĐBP và Ngày Biên phòng toàn dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng và nhân dân trong bản đã khởi công đào giếng nước. Tất cả đều háo hức, phấn khởi khi nghĩ đến thành quả đạt được. Tuy nhiên, khi mới đào được khoảng 3m thì bất ngờ xà beng chạm vào phiến đá. Mọi người tiếp tục đào lan sang bên cạnh để tránh nhưng vẫn chỉ thấy đá.

 Đến khi bán kính đào được 2m thì mọi người hiểu ra rằng, dưới lớp đất này chỉ có đá và đá. “Thầy cúng” của bản Cồn Roàng bói gạo và khẳng định “sẽ có mạch nước”, nên bà con ai cũng “chỉ ưng bộ đội đào chỗ này”. Chẳng còn cách nào, những người lính Biên phòng quyết tâm đục đá tạo giếng.

 Giữa cái nắng nóng bỏng rát của mùa khô, những người lính Biên phòng vẫn thay phiên nhau cầm ve (làm bằng sắt có đầu nhọn) và búa tạ để đục đá. Thương bộ đội, bà con trong bản đun nước, lấy hoa quả trên rừng bồi dưỡng, giữa buổi lại có rổ sắn luộc bở tung. 

Thượng tá Võ Thành Phú sau này chia sẻ thật rằng: Nếu nói “không nản” là nói sai, bởi có kiên trì đến mấy thì cũng không thể vững tâm khi đục đá để tìm nước, nhất là công việc quá vất vả nên có muốn cũng không tránh khỏi suy nghĩ muốn thôi. Có những ngày, cố hết sức, cán bộ cũng chỉ đục được 5cm bởi đá quá cứng. Bàn tay bộ đội đã được đeo găng vải nhiều lớp mà vẫn phồng rộp, rớm máu. Vết rộp mới chớm lành, bộ đội đã quay lại cầm búa và ve.

 Thế rồi, trời không phụ lòng người, vào một ngày đẹp trời của tháng 6, sau 3 tháng khổ công, khi chiếc ve được rút lên thì mạch nước tuôn trào. Tất cả như vỡ òa. Giếng nước sạch đầu tiên trên biên giới Thượng Trạch đã được những người lính Đồn Biên phòng Cồn Roàng “đục” thành công như thế.

 Bản Cồn Roàng cách Đồn Biên phòng Cồn Roàng chỉ vài cây số nhưng phải qua 4 khe suối, 8 con dốc mới tới được. Khe suối nhìn thì bình thường, nhưng chỉ một cơn mưa thôi, nước sẽ nhanh chóng dâng ngập quá đầu người. Những lúc ấy, bản Cồn Roàng trở thành ốc đảo trên đỉnh núi. Đang là mùa nước cạn, nhưng đêm trước trời đổ mưa nên chiếc xe 2 cầu của chúng tôi phải vất vả lắm mới vượt khe, leo dốc để vào được đến bản. Có lẽ, vì những khó khăn, vất vả ấy mà Đồn Biên phòng Cồn Roàng nhận đỡ đầu bản giáp biên này.

 Trung tá Trần Văn Thiều, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng trước là cán bộ của Học viện Biên phòng mới nhận công tác tại đơn vị. “Các anh chị cứ tham quan, tìm hiểu và nghe đồng bào nói. Tôi tin rằng, những giếng nước của BĐBP tặng cho đồng bào Ma Coong nơi đây chắc chắn sẽ làm bất cứ ai cũng phải nể phục, dù là người khó tính nhất” - Trước khi vượt suối để vào bản Cồn Roàng, Trung tá Nguyễn Văn Thiều đã “đánh cược” với tôi về chuyện đó.

 Bà Y Xim, ông Đinh Kẹc đã có gần “70 mùa rẫy” sống ở bản Cồn Roàng này rồi. Chiến tranh, ông bà phải vào rừng sống tránh bom đạn. Đến lúc hòa bình, chính BĐBP đã tuyên truyền, vận động ông bà về lập làng, cùng bảo vệ biên giới. Tình cảm của BĐBP dành cho người Ma Coong như thế nào, ông bà đã có thừa thời gian để hiểu.

 Cồn Roàng là bản gần nhất với đường biên giới, đồng nghĩa với việc xa trung tâm xã nhất nên luôn được các anh Biên phòng dành sự ưu ái hơn các bản khác bằng việc thường xuyên ghé thăm. Giếng nước mà các anh tặng cho bà con người Cồn Roàng là món quà mà bà Y Xim, ông Đinh Kẹc nghĩ rằng có ý nghĩa nhất. Suốt 4 năm qua, giếng nước Cồn Roàng chưa bao giờ cạn. Đã thay biết bao nhiêu gầu, nối biết bao nhiêu dây, nhưng giếng vẫn mát trong và lúc nào cũng đủ cho tất cả người dân trong bản. 

Chúng tôi ghé thăm điểm trường mầm non Cồn Roàng, thuộc Trường Mầm non Tân Thượng Trạch. Chính Đồn Biên phòng Cồn Roàng vận động, xây dựng điểm trường này để che chở cho cô trò những ngày mưa, nắng. Ngôi nhà gỗ xinh xắn 3 gian chỉ có 1 lớp ghép 3 độ tuổi gồm 20 học sinh được cô giáo Nguyễn Thị Minh xếp ghế thành hình chữ U.

 Là năm thứ 2 ở điểm trường bản Cồn Roàng nên cô Minh đã trở thành người thân của đồng bào. Những buổi chiều hết giờ lên lớp, cô lại mang quần áo ra giếng để giặt. Giếng nước Cồn Roàng ở bãi đất trống sát con suối, được cây bằng lăng vài chục năm tuổi che mát. Ở đó, cô lại tranh thủ nói chuyện với các mẹ, các chị và học thêm cho mình tiếng Ma Coong. Ở đấy, cô nói với các mẹ phải cho con đi học đúng tuổi, phải cho con trẻ ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe hay bất cứ điều gì mà cô có thể chia sẻ. Giếng nước là điểm hẹn của phụ nữ trong bản từ ấy...

 Đến Cồn Roàng, tôi được chứng kiến một bức tranh vô cùng đẹp đẽ, đầy sắc màu về tình quân dân nơi biên giới. Đó là khi Đại úy Phan Anh Tuấn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cồn Roàng thấy các mẹ, các chị ra giếng lấy nước, anh bảo để mình giúp. Tôi thấy những ánh mắt trìu mến của các bà mẹ, nụ cười bẽn lẽn của các cô gái mới lớn nhìn BĐBP tay khéo léo đổ nước vào can cho mỗi người, miệng vẫn hỏi han việc nương rẫy. Và tiếng cười đùa, tiếng bước chân chạy của trẻ con làm bắn tung tóe nước trên sân giếng là âm thanh hay nhất mà tôi được nghe giữa vùng biên giới khô khát này. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/hanh-trinh-duc-da-tim-nuoc-cho-vung-bien-kho-khat-post429951.html

3. Quảng Bình giảm sâu TNGT nhờ những cách làm riêng

(Atgt.vn 18/6, Văn Thanh)

5 tháng đầu năm 2020, TNGT ở Quảng Bình tiếp tục giảm sâu cả 3 tiêu chí. Trước đó, Quảng Bình đã có 10 năm liên tiếp giảm TNGT.

 Những ngày này, diện mạo đường phố ở TP Đồng Hới đã hoàn toàn thay đổi. Đường thông, hè thoáng, các phương tiện đậu đỗ ngăn nắp. Ngay cả khu vực tượng đài Mẹ Suốt và Chợ Đồng Hới - 2 “điểm nóng” của thành phố về vi phạm TTATGT cũng trở nên thông thoáng, ngăn nắp hơn.

 Chị Nguyễn Thị Quy (trú phường Hải Đình) cho biết: “Trước kia khu vực này ùn tắc, nhếch nhác lắm. Phần vì khách du lịch đông, xe đậu đỗ tràn lan, phần vì hàng quán đua nhau bày bán trên vỉa hè, lòng đường gây ra cảnh lộn xộn, rác thải khắp nơi.

 Từ khi công an thành phố và lực lượng dân quân của phường xuống cắm chốt điều tiết giao thông, xử lý vi phạm, tình trạng này mới được cải thiện”.

 Trung tá Hồ Ngọc Nhất, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Đồng Hới cho biết, từ tháng 3/2020, Công an thành phố đã mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, trật tự công cộng, huy động toàn bộ lực lượng CSGT, CSTT khép kín địa bàn với 4 ca/ngày. 

Các lực lượng chức năng tập trung tuyên truyền đảm bảo TTATGT, kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán, họp chợ, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định tại khu vực chợ Đồng Hới, tượng đài Mẹ Suốt, các tuyến đường Mẹ Suốt, Quách Xuân Kỳ (thuộc phường Đồng Hải).

 “Thành công của đợt cao điểm này không chỉ giải toả được các “điểm nóng” về vi phạm TTATGT, trật tự công cộng mà còn chứng minh hiệu quả của việc phối hợp giữa các lực lượng, tới tận phường, xã, tổ dân phố theo mô hình “Chốt duy trì trật tự công cộng, trật tự đô thị”.

 Đây là lực lượng nòng cốt để tiếp tục duy trì có hiệu quả các kết quả đạt được khi cao điểm kết thúc”, Trung tá Nhất nói.

 Một giải pháp khác được triển khai hiệu quả là việc liên tục lập các kế hoạch, cao điểm ngắn tập trung xử lý các hành vi phạm nổi cộm trên địa bàn.

 Các đợt cao điểm này cũng đều có sự tham gia của nhiều lực lượng, nhiều cấp. Trung tá Nhất cho biết, từ đầu năm đến nay, ngoài 3 đợt cao điểm thực hiện theo Kế hoạch của Cục CSGT (Bộ Công an), CSGT TP Đồng Hới còn lập nhiều kế hoạch riêng bám sát thực tiễn địa bàn.

 Nổi bật là 2 kế hoạch: Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ Đại hội Đảng các cấp (bắt đầu từ 1/5/2020); Kế hoạch đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị, xây dựng tuyến đường văn minh đô thị để phục vụ đón du khách, đại biểu về dự Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2020)...

 Cả 2 kế hoạch này đều đang được triển khai song song. Nếu như tỉnh có lực lượng 141 thì thành phố cũng có 2 tổ phản ứng nhanh có sự tham gia của Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Kinh tế, Cảnh sát Môi trường để kiểm tra xử lý vi phạm giao thông, điều tra trấn áp tội phạm, từ 18h - 23h. 

Ban ngày các lực lượng còn lại sẽ phối hợp với 9 phường, 6 xã chấn chỉnh lập lại trật tự đô thị trên địa bàn. “Lực lượng mỏng, địa bàn rộng nhưng nếu nỗ lực, phối hợp tốt với các lực lượng khác xử lý trước các điểm nóng, điểm phức tạp thì vẫn tạo được sự lan tỏa và hiệu quả rõ rệt”, Trung tá Nhất nhấn mạnh.

 Là người theo hoạt động trạm cân từ khi Bộ GTVT trang cấp đến giờ, ông Trần Hồng Phong, Đội trưởng Đội số 1 TTGT Quảng Bình cho biết, từ khi đặt trạm, tình hình xe chở hàng hoá, vật liệu vi phạm chở quá tải giảm liên tục qua các năm.

 Mức độ vi phạm cũng giảm rõ rệt. Nếu như trước đây, QL12 là trục đường nóng về xe quá tải bởi tập trung nhiều mỏ đất đá, xí nghiệp, nhà máy xi măng... nhưng nay có khi cả tuần mới có 1 xe vi phạm.

 Mở cuốn sổ nhật ký theo dõi hoạt động trạm cân, ông Phong lần lượt chỉ cho chúng tôi xem danh sách các xe được yêu cầu vào cân, kết quả cân của từng xe. Có đến trên 90% xe qua cân không quá tải, 1 vài xe quá tải ở mức dưới 10%.

 Thực tế, khi lực lượng TTGT cân kiểm tra ngẫu nhiên 2 chiếc xe đầu kéo chở xi măng thì cả 2 xe đều chỉ chở 30 tấn hàng (chưa vượt quá tải trọng cho phép). Tuy nhiên, do chủ quan trong lúc giám sát xếp hàng lên xe mà 1 tài xế đã bị lập biên bản lỗi vi phạm quá tải cầu đường trên 20%.

 Tài xế Nguyễn Quốc Kh. (SN 1991, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phân trần: “Em nào dám chở quá tải đâu, trong nhà máy họ xếp sao em chở vậy. Ai ngờ khi qua cân, do người ta xếp dồn xi măng về 1 góc khiến xe bị quá tải trục”.

 Ông Hoàng Ngọc Dũng, Chánh thanh tra Sở GTVT Quảng Bình cho biết, Quảng Bình là một trong số ít tỉnh còn duy trì hiệu quả hoạt động của trạm cân. Điều này thể hiện sự kiên trì, quyết tâm xử lý đến cùng vấn nạn xe quá tải. 6 tháng đầu năm, lực lượng thanh tra Sở đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt VPHC 115 trường hợp, trong đó có 88 trường hợp chở quá tải. Về đầu trang

https://www.atgt.vn/quang-binh-giam-sau-tngt-nho-nhung-cach-lam-rieng-d469080.html

4. Cảnh báo cháy rừng ở khu vực Trung Bộ

(Nhandan.com.vn 18/6; Nhân Dân 18/6, tr5) 

Cục Kiểm lâm cảnh báo, hiện nay khu vực các huyện: Lộc Hà, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Hương Khê, TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), TP Cam Ranh, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) có nguy cơ xảy ra cháy rừng ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm); khu vực các huyện: Kỳ Anh (Hà Tĩnh); huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, TP Đông Hà (Quảng Trị); huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, TP Đồng Hới, (Quảng Bình) đang có nguy cơ xảy ra cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm). Cục Kiểm lâm yêu cầu chính quyền các địa phương nêu trên và các chủ rừng khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) theo quy định. Về đầu trang

https://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/44892102-canh-bao-chay-rung-o-khu-vuc-trung-bo.html

5. Tăng cường chống nóng, bảo đảm sức khỏe cho học sinh

(Nhandan.com.vn 18/6, Nguyễn Huy; Nhân Dân 18/6, tr5+8)

 Những ngày hè, miền trung nóng như rang, song thầy và trò tại các trường học ở Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế vẫn nhẫn nại đội nắng, đội gió phơn tây nam (gió Lào) đến trường để hoàn thành năm học. Dù còn nhiều khó khăn, nhất là thiếu thốn cơ sở vật chất, nhưng các trường đã nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, bảo đảm sức khỏe và kết quả học tập tốt nhất cho học sinh (HS).

 7 giờ sáng, mặt trời mới nhô lên, nhưng thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã nóng hầm hập. Nơi đây được coi “chảo lửa”, cho nên HS đến lớp trong cái nóng từ sáng sớm đến lúc mặt trời lặn. Điểm trường bản Kè, cách trung tâm xã Lâm Hóa chừng 3 km, được xây dựng vững chãi trên một nền đất rộng, nhưng không có một bóng cây. Đám cỏ sót lại giữa sân trường cũng héo khô. Nắng nóng là vậy, nhưng thầy, cô, HS tiểu học và trẻ mầm non ở đây vẫn dạy, học bình thường. Trong lớp ghép chung lớp 4 và 5, với 10 em đang học môn Tiếng Việt có ba chiếc quạt chạy hết cỡ mà vẫn hầm hập nóng. Cô giáo Đinh Thị Phương, chủ nhiệm lớp giải thích: “Điểm trường ở đây nắng cả hai phía, cho nên lớp nào cũng phải xếp bàn dồn lại để tránh nóng. Giờ ra chơi, cô và trò đều ở trong lớp chứ không dám bước ra cửa vì nắng nóng, ngột ngạt.

 Ở các điểm trường một số xã biên giới của hai huyện Minh Hóa và Bố Trạch (Quảng Bình) còn không có điện, các lớp học lại làm bằng nhà thép tiền chế, lắp ghép, mái lợp tôn... khiến sức nóng càng tăng. Đã vậy, khe suối mùa này trơ đáy, để có nước phục vụ sinh hoạt cho HS, các giáo viên phải nhọc nhằn đi chở hoặc gùi nước hàng giờ. Cuộc sống, sinh hoạt và công tác giảng dạy ở các điểm trường này rất vất vả do ảnh hưởng của thời tiết, khí hậu.

 Dù trời nắng như đổ lửa, nhưng HS ở xã Mò Ó vẫn đến điểm Trường tiểu học và THCS Mò Ó, huyện miền núi Đa Krông (Quảng Trị). Mồ hôi nhễ nhại trên từng khuôn mặt, nhưng khi gặp người lạ giữa sân trường, các em vẫn tươi cười chào khách. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiếu cho biết, thời tiết quá nắng nóng đã ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Điểm trường có sáu lớp với hơn 100 học sinh, trong đó có 27 em ở bản Khe Luồi được ở lại trường vào buổi trưa để chiều học tiếp do nhà quá xa. Do thiếu cơ sở vật chất, có lớp phải học trong phòng lợp tôn tạm bợ, hơi nóng hừng hực phả trên đầu. Dù có quạt điện vẫn không thể làm dịu được sự nóng bức của ngày hè.

 Huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên Huế) có hơn 6.300 HS đang học tại 28 trường. Cô Võ Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường mầm non Thượng Lộ, huyện Nam Đông cho biết, do nắng nóng, nhiều trẻ mệt mỏi, ngã bệnh. Để chống nóng cho các cháu, bên cạnh duy trì chế độ dinh dưỡng với nhiều rau xanh, tăng cường khoáng chất, nước uống, trường đã tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên để mua được một số quạt điện, lắp hệ thống phun nước trên mái tôn, cây xanh chung quanh để làm dịu không khí.

 Theo lãnh đạo ngành giáo dục và đào tạo (GD và ĐT) các tỉnh Bắc Trung Bộ, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lịch học bị đẩy lùi, việc dạy và học kéo dài so với các năm, đúng vào thời gian cao điểm của mùa nắng nóng, các trường vừa chủ động chống nóng theo nhiều cách linh hoạt, vừa phải bảo đảm tốt nhất lịch học để không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuối năm. Trưởng phòng GD và ĐT huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) Hoàng Văn Phúc cho biết, UBND huyện đã hỗ trợ một số trường, điểm trường làm thêm mái che, một số xã làm giúp các trường rèm che chắn nắng bằng lưới. Lãnh đạo các trường phối hợp hội cha mẹ HS kêu gọi phụ huynh cho mượn hoặc ủng hộ quạt điện lắp thêm trong lớp, cung cấp thêm nước uống. Phòng cũng chỉ đạo thay đổi lịch học để hạn chế nắng nóng cao điểm buổi trưa; đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác y tế học đường để phòng, chống cảm nóng, say nắng cho HS. Thầy giáo Nguyễn Hữu Tâm, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Lâm Hóa cho biết, buổi sáng nhà trường học sớm hơn 30 phút, buổi chiều đến 15 giờ mới vào học và tan học sau 17 giờ. Cùng với đó, nhà trường xin lãnh đạo huyện Tuyên Hóa hỗ trợ kinh phí mua 42 cái quạt để gắn thêm cho các lớp. Các thầy giáo, cô giáo tự trích một phần lương để mua phim cách nhiệt loại rẻ, dán lên cửa kính phòng học nhằm hạn chế sự bức xạ nhiệt.

 Phòng GD và ĐT huyện Đa Krông (Quảng Trị), huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) cũng đã thay đổi lịch học và chủ động trang bị thêm quạt tường, nước uống phục vụ cho giáo viên và HS. Phó Giám đốc Sở GD và ĐT tỉnh Quảng Trị Mai Huy Phương cho biết, để giảm ảnh hưởng do nắng nóng, các nhà trường cần cân nhắc điều kiện của mình không cần thiết phải dạy học hai buổi trong ngày với học sinh tiểu học. Các trường cần sáng tạo sử dụng cơ sở vật chất, dạy học một buổi sáng trong ngày cũng hoàn thành tốt chương trình. Theo Giám đốc Sở GD và ĐT Thừa Thiên Huế, Nguyễn Tân, đây là một năm khó khăn khi thầy và trò đều phải dạy, học trong mùa hè. Vì thế, ngành đã yêu cầu các trường rà soát cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất, bảo đảm sức khỏe cho học sinh. Đối với cơ sở bán trú, các trường phải chuẩn bị các thiết bị, phương tiện để giảm nhiệt trong phòng học, phòng ăn, nhất là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời luôn quan tâm khâu quản lý các em tại lớp.

 Bên cạnh đó, cha mẹ HS rất quan tâm, hỗ trợ chống nóng cho con em mình ở trường. Hội cha mẹ HS phối hợp giáo viên chủ nhiệm mua sắm thêm quạt điện, cung cấp nước uống đầy đủ, HS đi học đều có mang theo nước uống, nước cam, sữa… Hầu hết các trường học đều bố trí phòng y tế và trang thiết bị, sẵn sàng sơ cứu, xử lý những trường hợp say nắng… Về đầu trang

https://nhandan.com.vn/giaoduc/tin-tuc/item/44892302-tang-cuong-chong-nong-bao-dam-suc-khoe-cho-hoc-sinh.html

6. Quảng Bình: 100% tổ chức cơ sở Hội đạt trong sạch vững mạnh

(Cựu chiến binh Việt Nam 18/6, tr6, Thiện Hoàng)

 Hội chú trọng giới thiệu cán bộ quân đội về nghỉ hưu tham gia công tác Hội, vận động kết nạp hội viên CCB bảo đảm chất lượng, vận động tập hợp quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự sinh hoạt trong các Ban liên lạc, CLB CQN đạt trên 85%. Hằng năm, Tỉnh Hội CÓ 100% tổ chức cơ Sở Hội trong sạch vững mạnh, trên 95,5% hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Về đầu trang

7. Chủ tịch Quảng Bình tặng Bằng khen cho phóng viên Báo Dân trí

(Dantri.com.vn 18/6, Tiến Thành)

 Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định tặng Bằng khen cho Nhà báo Đặng Tài, phóng viên thường trú Báo Dân trí tại Quảng Bình.

 Đây là sự ghi nhận những đóng tích cực, kịp thời của phóng viên Đặng Tài trong các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thời gian qua.

 Chỉ tính trong 5 năm (2015 - 2020), phóng viên Dân trí tại tỉnh Quảng Bình đã kết nối, viết bài kêu gọi hỗ trợ cho khoảng 35 trường hợp với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, số tiền mà bạn đọc và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước gửi trực tiếp về các gia đình cần giúp đỡ là khoảng vài tỷ đồng.

 Điển hình như hoàn cảnh cháu bé  Phạm Thị Thanh Bình (2 tuổi) mồ côi mẹ, ba bỏ rơi lại mang trọng bệnh ở thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (được bạn đọc hỗ trợ hơn 160 triệu đồng); hoàn cảnh cháu bé 3 tuổi Tôn Nữ Hoàng Dung, có khuôn mặt dị dạng bẩm sinh tại phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới (được hỗ trợ khoảng 300 triệu đồng); cháu bé 10 tuổi mổ côi cha mắc bệnh ung thư tại xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch (được hỗ trợ hơn 200 triệu đồng) và hàng chục hoàn cảnh khó khăn khác. 

Ngoài việc hỗ trợ tiền cho các hoàn cảnh khó khăn, bạn đọc Báo Dân trí cũng đã quyên góp, xây dựng nhiều căn nhà tình nghĩa cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Gia đình anh Lê Văn Biên, ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch; gia đình anh Nguyễn Văn Thiêm, ở bản Rào Con, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch; gia đình chị Đinh Thị Hạnh, trú tại tiểu khu 6, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa; gia đình chị Trương Thị Liễu, xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa…

 Đặc biệt, trong công tác an sinh xã hội tại địa bàn Quảng Bình những năm qua, Báo Dân trí cũng đã kêu gọi nhà tài trợ hỗ trợ xây dựng cầu treo “Khuyến học & Dân trí” giúp học sinh và người dân tại bản Ka Oóc, Ông Tú, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đi lại thuận tiện, an toàn hơn; xây dựng 2 công trình “Phòng học Dân trí” trị giá 1,5 tỷ đồng tại điểm trường bản Sy, Trường mầm non xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa và 2 phòng học đạt chuẩn quốc gia tại Trường mầm non xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch.

 Về công tác giúp đỡ người dân sau thiên tai, bão lũ, Báo Dân trí cũng đã nhanh chóng đưa tin, viết bài và tích cực kết nối, quyên góp tiền, các nhu yếu phẩm và trao đến tận tay người dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhiều phần quà có giá trị. 

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình bày tỏ mong muốn phóng viên Đặng Tài cũng như Báo Dân trí sẽ tiếp tục đồng hành với địa phương trong công tác an sinh xã hội. Góp phần kết nối, giúp đỡ thật nhiều hơn nữa các hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình. Về đầu trang

https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-quang-binh-tang-bang-khen-cho-phong-vien-bao-dan-tri-20200618091832939.htm

8. Quảng Bình: Nguy cơ ngập lụt từ dự án xây nhà ở thương mại

(Nongnghiep.vn 17/6, Tâm Phùng)

 Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy ở tổ dân phố 14, phường Bắc Lý (TP Đồng Hới - Quảng Bình). Nhà đầu tư cho dự án này là Công ty CP thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân (Cty Việt Hân), có trụ sở tại TP Hà Nội. Khi dự án triển khai giai đoạn đầu, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã gửi đơn kiến nghị lên các cấp để cầu cứu…

 Nguyên nhân là sau khi cơ bản giai đoạn giải phóng và san lấp mặt bằng, nhà đầu tư đã cho xây tuyến kè chắn bằng đá vững chắc chia tách khu vực dân cư và đất dự án. Phía trong tường chắn, có xây rãnh tiêu thoát nước để nhắm thoát lũ cho toàn bộ khu dân cư các nhóm 3,4,5  thuộc tổ dân phố 14.

 Hàng năm, vào mùa mưa, lượng nước đổ về địa bàn của các tổ dân cư  được tiêu thoát ra khu vực đồng ruộng (hiện đã được san lấp để thực hiện dự án) và phần nửa được tiêu thoát ra cống Phóng Thủy.

 Thực tế rãnh tiêu thoát nước được nhà đầu tư xây ngoài tường chắn để chống ngập cho các cụm dân cư quá nhỏ so với nước mưa đổ về khiến nhiều người dân cũng thực sự lo âu khi rãnh thoát nước này quá nhỏ so với nước mưa đổ về.  Đưa chúng tôi đi xem rãnh thoát nước, ông Nguyễn Lanh (người dân xóm 4) nói chắc: “Rãnh chỉ rộng 0,3 m và cao 0,5 m thì thoát nước kiểu gì đây. Đó là chưa kể khoảng một năm sau thôi, bùn đất sẽ lấp đầy rãnh thì cũng khó mà đào bới được”.

 Tại ngõ 547 đường Lý Thường Kiệt, tổ dân phố 14, phường Bắc Lý, là tuyến đường bê tông rộng khoảng 4m nối thẳng ra cánh đồng. Đây như là tuyến thoát nước khi có mưa lớn về. Trước đây, khi có mưa lớn, nước mưa trong vùng cũng được tiêu thoát khá nhanh nhưng lắm khi vẫn bị ngập sâu. Nước tràn vào, nhiều nhà bận đi làm không biết nên hư hỏng hết tủ lạnh, máy giặt, đồ sinh hoạt khác.

 Tuy nhiên, con đường này đã bị chắn ngang bởi tuyến kè của dự án thì nguy cơ ngập lụt sẽ còn cao hơn nữa.

  Ông Nguyễn Nam (ở nhóm 6) nhận định: “Từ lúc thi công dự án thì chưa xảy ra ngập vì không có mưa lớn. Nhưng sắp đến mùa mưa bão thì mất ruộng tiêu lũ, hệ thống rãnh nhỏ không đáp ứng được thì cả vùng dân cư rộng lớn này bị ngập là điều chắc chắn. Khi đó rồi thì người dân biết kêu ai đây”.

 Từ tháng 2/2020, Cty Việt Hân đã triển khai việc san gạt, chống tái lấn chiếm và bố trí đường công vụ, mở đường đấu nối…

 Khu nhà ở thương mại này có diện tích 11,6 ha, trong đó phạm vi dự án nhà ở thương mại gần 10 ha… Dự án được Cục quản lý đường bộ II (Tổng cục đường bộ Việt Nam) cấp phép đấu nối đường nhánh vào Quốc lộ 1 tại Km 660+085.

 Đến đầu tháng 4/2020, Đội quy tắc và trật tự đô thị TP Đồng Hới lập biên bản vi phạm hành chính với các hành vi san lấp mặt bằng (khoảng 4 ha). Xác định hành vi của Cty Việt Hân đã vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nên UBND TP Đồng Hới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Việt Hân với số tiền 30 triệu đồng.

 Việc mở đường vào dự án đấu nối với Quốc lộ 1A (đường Lý Thường Kiệt) cũng làm cho người dân lo lắng. Theo hồ sơ cấp phép đấu nối của Cục quản lý đường bộ II, đối với vị trí đấu nối Quốc lộ 1 tại Km660+085 (điểm đường vào dự án) yêu cầu phải bố trí làn chuyển tốc có chiều rộng 3,5m, chiều ngang khoảng 100m.

 Tuy nhiên, trên thực tế thì vỉa hè trước nhà các hộ dân ở đây chỉ rộng hơn 3m. “Nếu vậy thì chúng tôi không còn vỉa hè nữa. Mà cứ mở cửa là bước ra đường luôn. Như vậy sẽ rất nguy hiểm”- ông Nguyễn Lanh cho hay.

 Trao đổi với NNVN, ông Phạm Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho hay, đã có 2 văn bản trả lời cho các hộ dân. Theo đó,  Sở Xây dựng sẽ phối hợp với nhà đầu tư tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Tổng cục đường bộ điều chỉnh đối với nội dung này cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

 Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cũng đang cùng nhà đầu tư xem xét đến phương án làm hồ chứa tiêu nước ở cụm dân cư và đặt hệ thống bơm điện để bơm tiêu lũ. Tuy nhiên, người dân ở tổ dân phố 14 thì nhà đầu tư nên thay đổi thiết kế, mở rộng rãnh thoát nước hơn hiện trạng bây giờ thì việc tiêu lũ được tự nhiên và có hiệu quả hơn rất nhiều.

 “Nếu rãnh thoát nước, tiêu lũ này được thiết kế rộng trên 1m thì đảm bảo ngay việc chống lũ. Được vậy thì người dân chúng tôi cũng thấy hài lòng về sự quan tâm của nhà đầu tư cũng như Sở Xây dựng trong việc thẩm định dự án”- một người dân ở tổ dân phố 14, phường Bắc Lý hy vọng nói. Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/quang-binh-nguy-co-ngap-lut-tu-du-an-xay-nha-o-thuong-mai-d266590.html

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Công an Quảng Bình tặng 540 triệu đồng xây dựng điểm trường vùng biên giới

(Cand.com.vn 17/6, Sông Lam)

 Ngày 17/6, UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình cho biết, cơ quan chức năng vừa nhận 540 triệu đồng từ Công an tỉnh Quảng Bình cùng các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm để xây dựng điểm trường bản Tân Ly, thuộc xã biên giới Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

 Được biết, số tiền trên do Công an tỉnh Quảng Bình vận động để xây mới và trang bị cơ sở vật chất cho 2 phòng học dành cho các cháu học sinh lớp 1 và 2 ở bản Tân Ly, thuộc xã biên giới Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy.

 Bản Tân Ly gồm 50 hộ với hơn 600 khẩu người Bru Vân Kiều, có cuộc sống kinh tế khó khăn, điểm trường Tân Ly được xây dựng từ cách đây hơn 15 năm, do thiên tai, bão lũ đã hư hỏng, đổ nát, hiện tại gần 30 em học sinh lớp 1, 2 phải học nhờ ở các phòng học mầm non, nhà văn hóa hoặc các điểm trường xa hơn.

 Việc xây dựng 2 phòng học mới sẽ giúp các cô và học sinh thuận tiện trong việc dạy và học, các cháu học sinh sẽ được đi học gần nhà. Bà con không phải di chuyển xa để đưa con đến lớp, yên tâm hơn trong lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo.

 Công trình trên có ý nghĩa hết sức thiết thực, góp phần và công cuộc trồng người chung của tỉnh Quảng Bình, dự kiên trước khai giảng năm học mới 2020 – 2021, các em ở bản Tân Ly sẽ có phòng học mới. Về đầu trang http://cand.com.vn/nhip-cau-nhan-ai/Cong-an-Quang-Binh-tang-540-trieu-dong-xay-dung-diem-truong-vung-bien-gioi-599356/

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]