Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 15-9-2020 
Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Quảng Bình: Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên. 3

Daidoanket.vn 14/9, Xuân Thi; Quochoitv.vn 14/9

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

2.      

Quảng Bình: Việt Group trúng thầu Dự án Movenpick Central 515 tỷ đồng. 4

Đấu thầu 15/9, tr2, Việt Anh; Baodauthau.vn 15/9

 

 

3.      

Triển khai các đoạn còn lại tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông. 5

Baotintuc.vn/TTXVN/Vnanet.vn 14/9; Baoxaydung.com.vn 14/9, Tuệ Minh; Tapchicongthuong.vn 15/9; Người lao động 15/9, tr3; Baodautu.vn 15/9, Anh Ngọc

 

 

4.      

Phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của các địa phương. 5

Nhandan.com.vn 15/9, Nguyễn Văn Tâm; Nhân Dân 15/9, tr3

 

 

5.      

Mỏ đất “mang tên”cải tạo tận thu. 6

Baotainguyenmoitruong.vn 14/9, Bình Tĩnh

 

 

6.      

Không đầu tư giàn trải các công trình giao thông vận tải 8

Dangcongsan.vn 14/9, Kim Cương

 

 

7.      

Quảng Bình: Giảm diện tích đất đợt 2 giao cho Trường Thịnh ở dự án Mỹ Cảnh. 10

Nhadautu.vn 15/9, Văn Tuân

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

8.      

Trang bị kỹ năng nghiệp vụ dạy bơi phòng, chống đuối nước. 12

Baodasninh.vn 14/9, Vân Khánh; Qdnd.vn 14/9, Băng Châu

 

 

9.      

Cần tránh hình thức. 14

Phapluatplus.vn 14/9, Nhã Văn

 

 

10.  

Cắm bản giúp bà con xóa bỏ hủ tục. 15

Cand.com.vn 15/9, Dương Sông Lam; Công an nhân dân 15/9, tr7

 

 

11.  

Quảng Bình: Thống nhất việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại Lào. 18

Giaoducthoidai.vn 15/9, Vĩnh Quý

 

 

12.  

Tặng nhà tình thương và quà cho bà con dân tộc Vân Kiều bản Dốc Mây. 19

Bienphong.com.vn 15/9, Thành Phú

 

 

13.  

PC Quảng Bình: Niềm vui trọn vẹn trong ngôi nhà tình nghĩa. 19

Cpc.vn 15/9, Nhật Trang

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

14.  

Hết tiền uống rượu, thanh niên trộm trâu hàng xóm đem bán. 21

Nld.com.vn 15/9, H.Phúc; Danviet.vn 15/9, Trung Thuần

 

 

 

TỔNG CỘNG: 34 tin/bài

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Quảng Bình: Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

(Daidoanket.vn 14/9, Xuân Thi; Quochoitv.vn 14/9)

Chiều ngày 14/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp báo tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 – 6/1/2021). 

 Tham dự buổi họp báo có các cơ quan báo chí trong tỉnh, phóng viên các báo, tạp chí thường trú tại Quảng Bình. Ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình chủ trì buổi họp báo.

 Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức các hoạt động như: Thăm hỏi và tặng quà các ĐBQH đang sinh sống và làm việc tại địa phương qua các thời kỳ, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên; khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có nhiều công lao đóng góp đối với hoạt động của Quốc hội...

 Tại cuộc họp báo, đại diện các cơ quan báo chí và đơn vị liên quan đã thảo luận về những nội dung cần tập trung tuyên truyền nhằm tạo dấu ấn đậm nét về các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên. 

Ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình khẳng định, việc tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên sẽ được tỉnh Quảng Bình triển khai có trọng tâm, trọng điểm; các hoạt động được chuẩn bị chu đáo gắn với các ngày lễ lớn trong năm 2020 và 2021. Thời gian bắt đầu các hoạt động tuyên truyền từ tháng 9/2020 đến hết ngày 6/1/2021.

 “Đây cũng là dịp để tuyên truyền sâu rộng về quá trình hình thành, phát triển của Quốc hội và Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, việc chuẩn bị tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV; góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, học tập và công tác, lập thành tích thiết thực chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, ông Phương chia sẻ thêm. Về đầu trang

http://daidoanket.vn/quang-binh-chuan-bi-chu-dao-cac-hoat-dong-ky-niem-75-nam-ngay-tong-tuyen-cu-dau-tien-507355.html

II. Kinh tế  

1. Quảng Bình: Việt Group trúng thầu Dự án Movenpick Central 515 tỷ đồng

(Đấu thầu 15/9, tr2, Việt Anh; Baodauthau.vn 15/9)

 UBND tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Tổ hợp khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh - shophouse (Dự án Movenpick Central) có tổng mức đầu tư 515 tỷ đồng.

 Công ty CP Việt Group (địa chỉ tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) là nhà đầu tư Dự án, được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu. Công ty CP Việt Group cũng chính là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển Dự án.

 Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích 2.911,6 m2. Địa điểm đầu tư tại phường Hải Đình, TP. Đồng Hới. Dự án được đầu tư nhằm xây dựng tổ hợp khách sạn (tiêu chuẩn 5 sao), nhà ở kết hợp kinh doanh - shophouse và hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án hình thành khu phố ở, kinh doanh kết hợp khách sạn nghỉ dưỡng, tạo điểm nhấn đô thị trên trục đường ven sông Nhật Lệ, TP. Đồng Hới. Về đầu trang

https://baodauthau.vn/quang-binh-viet-group-trung-thau-du-an-movenpick-central-515-ty-dong-post95656.html  

2. Triển khai các đoạn còn lại tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông

(Baotintuc.vn/TTXVN/Vnanet.vn 14/9; Baoxaydung.com.vn 14/9, Tuệ Minh; Tapchicongthuong.vn 15/9; Người lao động 15/9, tr3; Baodautu.vn 15/9, Anh Ngọc)

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Bình, gồm đoạn Vũng Áng (Hà Tĩnh) - Bùng (Quảng Bình) và đoạn Bùng - Vạn Ninh (Quảng Bình); dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Quảng Bình (Vạn Ninh) đến Quảng Trị (Cam Lộ).

 Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu, lập hồ sơ chuẩn bị đầu tư; đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 đối với tổng thể tất cả các đoạn còn lại trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định theo đúng Nghị quyết số 52/2017/QH14 ngày 22/11/2017 của Quốc hội (trong đó, đề xuất các cơ quan và địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý đầu tư các dự án thành phần đã được Thủ tướng Chính phủ giao).

 Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông được triển khai chia thành 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654 km đi qua địa phận 13 tỉnh (Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tiền Giang và Vĩnh Long). Tổng mức đầu tư toàn dự án gần 119 nghìn tỷ đồng. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/thoi-su/trien-khai-cac-doan-con-lai-tuyen-cao-toc-bac-nam-phia-dong-20200914200553789.htm  

3. Phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của các địa phương

(Nhandan.com.vn 15/9, Nguyễn Văn Tâm; Nhân Dân 15/9, tr3)

 Trong bài viết Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có những đánh giá, nhận định sâu sắc, khách quan, từ đó rút ra những bài học, đưa ra các giải pháp, phương hướng quan trọng cho sự phát triển đất nước trong những năm tới.

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, tư tưởng chiến lược phát triển tổng thể của đất nước ta trong giai đoạn tới là phát triển nhanh và bền vững; riêng trong phát triển kinh tế là huy động, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; phát triển đồng bộ và tạo ra sự liên kết giữa các chủ thể kinh tế và các loại hình tổ chức sản xuất, kinh doanh.

 Cá nhân tôi suy nghĩ, ở đây, người đứng đầu Đảng ta đề cập đến việc phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế và nguồn lực của các địa phương, các ngành, lĩnh vực và cả nước trong phát triển kinh tế. Đây được xem là nguồn lực lớn nhất, bền vững nhất nếu biết phát huy tốt.

 Chúng ta đang thực hiện tổng kết Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2011 - 2020), đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020) và các chiến lược phát triển kinh tế ngành, lĩnh vực và khu vực cụ thể, trong đó đều đề cập đến việc phát huy tiềm năng, lợi thế của từng khu vực và cả nước để tạo nguồn lực cho sự phát triển. Chúng ta nhớ lại thời bao cấp, mỗi khu vực, mỗi địa phương là một “pháo đài”, rồi bước sang những năm đầu đổi mới vẫn là tình trạng các tỉnh trong từng khu vực na ná nhau, như đều có nhà máy xi-măng lò đứng, nhà máy đường, cảng biển… nhưng mạnh ai nấy làm, chứ chưa có sự liên kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Tôi thấy, ở các tỉnh miền trung đều có các khu kinh tế, song chỉ số ít địa phương thu hút nguồn lực đầu tư tốt, phát huy được hiệu quả, còn lại trong tình trạng làng nhàng, hoạt động hạn chế. Cụ thể, tại tỉnh Quảng Bình, việc thành lập Khu kinh tế Hòn La đã lâu nhưng mức độ thu hút đầu tư còn rất khiêm tốn, đất đai bỏ hoang nhiều, gây lãng phí. Các dự án trọng điểm triển khai chậm nên hiệu quả từ khu kinh tế còn hạn chế. Điều đó cho thấy, liên kết, phát huy tiềm năng của các địa phương thời gian qua đã bộc lộ những bất cập nhất định, cần được rút kinh nghiệm, có các giải pháp phát triển để thúc đẩy kinh tế - xã hội các địa phương và cả nước.

 Do vậy, tôi nghĩ rằng, với các địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Bình đang tập trung chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025, thì bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là một gợi ý tâm huyết, giải pháp thiết thực để Đảng bộ bổ sung vào văn kiện phục vụ đại hội, làm rõ thêm định hướng phát triển trong tương lai. Đồng thời, trên cơ sở phương hướng mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu ra, các bộ, ngành Trung ương cần rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, quy hoạch vùng nhằm tạo sự liên kết thống nhất để phát huy, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương và cả nước, tạo ra nguồn lực cho phát triển, đưa đất nước tiến lên. Về đầu trang

https://nhandan.com.vn/dang-va-cuoc-song/phat-huy-hieu-qua-tiem-nang-loi-the-cua-cac-dia-phuong-616784/  

4. Mỏ đất “mang tên”cải tạo tận thu

(Baotainguyenmoitruong.vn 14/9, Bình Tĩnh)

 Hàng trăm mỏ đất “mang tên” cải tạo tận thu được cấp phép với trữ lượng lên đến hàng trăm nghìn khối/ năm, trong khi đó, chỉ có 2 mỏ đất vật liệu xây dựng được cấp phép theo quy trình. Dưới “vỏ bọc” của mỏ đất tận thu những cá nhân, tổ chức mặc sức khai thác hàng trăm nghìn m3 khoáng sản, thậm chí nhiều mỏ cải tạo được cấp từ năm này qua năm khác, hết thời gian lại gia hạn. Đó là thực trạng đang diễn ra tại tỉnh Quảng Bình trong nhiều năm qua.

 Từ 2017 đến tháng 9/2020, toàn tỉnh Quảng Bình cấp phép mỏ cải tạo đất cho 189 trường hợp, trong đó có 142 trường hợp đã thực hiện xong hoặc bị thu hồi do không hoạt động, còn 47 mỏ đang hoạt động. Trong số những mỏ đất cải tạo tận thu có những mỏ được gia hạn nhiều lần. Ngoài ra, còn có hàng loạt mỏ cải tạo khác đang chờ được cấp phép.

 Điều đáng nói là, có đến hàng trăm mỏ đất cải tạo tận thu được cấp phép (thẩm quyền phân cấp phép các mỏ này chủ yếu là UBND huyện) nhưng chỉ có vỏn vẹn 2 mỏ đất được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép.

 Cụ thể theo báo cáo số 1048/UBND-TNMT ngày 23/6/2020 của huyện Bố Trạch thì hiện địa phương này có 11 trường hợp được cấp phép, trong đó 5 trường hợp gia hạn và đang tiến hành cải tạo, 6 trường hợp mới cấp phép cũng đang cải tạo; Còn tại báo cáo số 114/BC-UBND ngày 16/6/2020, hiện còn 12 trường hợp được cấp phép đang hoạt động, trong đó có 6 trường hợp gia hạn thực hiện cải tạo và 6 trường hợp đang thực hiện cải tạo mặt bằng tận thu san lấp; Tương tự huyện Quảng Ninh hiện có 2 trường hợp cấp phép mỏ cải tạo xin gia hạn nhưng có đến 10 trường hợp cấp phép khác đang hoạt động khai thác, đây đều là những mỏ đất cải tạo tận thu có những mỏ đất cải tạo hạ nền đồi tận thu đất nhiều năm liền “không hết phép”.

 Để hợp thức hóa cấp phép mỏ cải tạo tận thu đất thành mỏ đất có pháp lý thì lý do được các địa phương đưa ra theo một cách chung chung như: cấp phép cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp kết hợp tận thu san lấp được thực hiện theo đúng quy định, các vị trí được cấp phép có địa hình dốc, khó khăn trong việc canh tác trồng trọt của người dân, đáp ứng nhu cầu nguyên vật liệu xây dựng hạ tầng tại địa phương, xây dựng nông thôn mới,…Và đều có lý do phù hợp với điều kiện của địa phương. Tuy nhiên, thực tế thì khác hoàn toàn, nhiều điểm mỏ cấp phép cải tạo từ đồi nay biến thành các ao bỏ hoang, việc hoàn thổ không được thực hiện, công tác bảo vệ môi trường chưa đảm bảo.

 Nhiều mỏ đất tận thu được cấp phép khối lượng hàng trăm nghìn khối/năm, trữ lượng như mỏ đất được cấp theo quy trình. Đơn cử như: UBND huyện Bố Trạch có Quyết định số 2106/QĐ-UBND ngày 25/6/2018 cho Dương Đình Phương có địa chỉ tại thị trấn Nông Trường Việt Trung với diện tích lên đến trên 33.000m2, khối lượng tận thu lên đến gần 90.000m3/năm, gia hạn đến tháng 7/2020. Một trường hợp khác cũng tại địa phương này được cấp phép tại Quyết định số 1301/QĐ-UBND ngày 25/3/2020 của UBND huyện Bố Trạch với khối lượng tận thu gần 83.000m3/năm. Còn tại huyện Tuyên Hóa chỉ riêng xã Tiến Hóa cấp phép mỏ cải tạo được tận thu đất cho 3 trường hợp khối lượng đã lên đến gần 234.000m3/năm.

 Hầu hết những mỏ đất cải tạo tận thu này chỉ cấp phép có thời gian 12 tháng. Sau khi có được “lá bùa” mang tên mỏ đất tận thu, các cá nhân, tổ chức rầm rộ khai thác khoáng sản, nhiều trường hợp khai thác vượt quá cao độ, độ sâu, trữ lượng, thậm chí có trường hợp “quên” luôn công tác hoàn thổ hay nói cách khác là sau khi tận thu khoáng sản các trường hợp này không thực hiện đúng như hồ sơ cam kết ban đầu khi xin cấp phép hoặc có thực hiện theo hình thức đối phó.

 Thủ tục cấp phép mỏ đất cải tạo tận thu đơn giản hơn nhiều so với cấp phép mỏ đất, các mỏ cải tạo tận thu đất không phải thực hiện quy trình đấu thầu như cấp mỏ đất, đặc biệt các mỏ đất “mang tên” cải tạo này cũng chỉ cần làm một bản cam kết bảo vệ môi trường đơn giản là có thể bán đất, vận chuyển đi mọi nơi phục vụ các công trình xây dựng cho dù đất có thể không đảm bảo chất lượng thi công công trình?.

 Vấn đề khiến dư luận hoài nghi, đặt câu hỏi: Có hay không lợi dụng chủ trương, cấp phép đất cải tạo tận thu được một số cá nhân núp bóng cơ quan chức năng cấu kết với doanh nghiệp để khai thác trục lợi…?! Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/mo-dat-mang-ten-cai-tao-tan-thu-310639.html  

5. Không đầu tư giàn trải các công trình giao thông vận tải

(Dangcongsan.vn 14/9, Kim Cương)

 Ngày 14/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về công tác phát triển GTVT tại địa phương.

 Tại buổi làm việc, Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo với Bộ GTVT về tình hình xây dựng các công trình GTVT hiện nay trên địa bàn tỉnh mặc dù đã có những bước đột phá quan trọng trong đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tuy vậy, trong bối cảnh mới khi mà thu hút đầu tư giữa các địa phương ngày càng quyết liệt hơn, việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại sẽ vẫn là nhiệm vụ rất quan trọng mà Quảng Bình phải tiếp tục thực hiện nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh.

 Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình với Bộ GTVT, tại dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh Quảng Bình đã xác định tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông bảo đảm đồng bộ theo hướng hiện đại để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, du lịch.

 Do đó, tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình kiến nghị Bộ GTVT hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện  cho địa phương nâng cấp, cải tạo, xây mới nhiều công trình giao thông.

 Sau khi nghe các kiến nghị, đề xuất cũng như ý kiến phát biểu của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và của Thứ trưởng Lê Đình Thọ cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cơ bản đồng tình với đề xuất của địa phương.

 Về các kiến nghị, đề xuất cụ thể của địa phương, như đối với kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục giao Sở GTVT Quảng Bình tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư triển khai thực hiện Dự án nâng cấp QL12A đoạn tránh Nhà máy xi măng Sông Gianh; Triển khai thực hiện đầu tư Dự án cải tạo nâng cấp đoạn Khe Ve – Cha Lo, QL12A, tỉnh Quảng Bình giữ nguyên phương án tuyến hiện có, đầu tư tuyến mới dài 38,5km với hướng tuyến đi song song và có sự kết nối với tuyến hiện tại, quy mô đường cấp III miền núi với Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1000 tỷ đồng; khi đưa vào sử dụng sẽ tiến hành tổ chức phân luồng giao thông một chiều trên tuyến cũ.

 Đối với 2 Dự án này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT đã có Quyết định giao nhiệm vụ nghiên cứu lập đề xuất chủ trương đầu tư dự án đoạn tránh Ba Đồn và đoạn tránh Nhà máy xi măng sông Gianh dự kiến đầu tư trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

 “Bên cạnh đó, căn cứ kết quả nghiên cứu, nguồn lực được Quốc hội, Chính phủ giao cho Bộ GTVT và nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT sẽ xem xét thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, trong đó có nội dung về giải pháp tổ chức thực hiện dự án và phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu lãnh đạo Vụ Kế hoạch đầu tư, Kết cấu hạ tầng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, TCT Cảng hàng không VN… xem xét kỹ các kiến nghị của địa phương đồng thời phối hợp với Tỉnh để giải quyết cụ thể từng vấn đề cấp bách trong phát triển hạ tầng cũng như đảm bảo  trật tự an toàn giao thông vận tải.

 Trong đó có việc triển khai thực hiện đầu tư Dự án xây dựng, nâng cấp QL9B đoạn Km0-Km4 (Quán Hàu – Vĩnh Tuy) và Km20-Km52 (ngã ba Vạn Ninh – Ngã ba Tăng Ký), tỉnh Quảng Bình; Phát triển Cảng Hàng không Đồng Hới; Nâng cấp quản lý các tuyến ĐT.560 và ĐT.562 thành quốc lộ và đặt tên là QL9G.

 “Các cơ quan của Bộ và địa phương phải rà soát kỹ, thống nhất với nhau xem phù hợp với quy hoạch đã được duyệt hay chưa? Đâu là dự án cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thì phải được ưu tiên làm ngay. Việc nào các cơ quan của Bộ GTVT không giải quyết được thì phải có đề nghị kịp thời để lãnh đạo Bộ hỗ trợ, chuyển các cơ quan khác. Các dự án phải được ưu tiên tính cấp bách, không đầu tư dàn trải cũng như lãng phí nguồn vốn và phải đúng các quy định của Pháp luật”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo. Về đầu trang

http://dangcongsan.vn/kinh-te/khong-dau-tu-gian-trai-cac-cong-trinh-giao-thong-van-tai-563491.html  

6. Quảng Bình: Giảm diện tích đất đợt 2 giao cho Trường Thịnh ở dự án Mỹ Cảnh

(Nhadautu.vn 15/9, Văn Tuân)

 UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định điều chỉnh quyết định về việc thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất giao đợt 2 cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh thực hiện Dự án Khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới. 

Dự án Khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2014 cho công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư xây dựng.

 Dự án có quy mô 55.000 m2 đất tại thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới với tổng mức đầu tư 650 tỷ đồng. Quy mô Dự án gồm: Đầu tư đồng bộ HTKT; Xây dựng 114 căn biệt thự (tổng diện tích sàn dự kiến xây dựng: 54.680 m2); Công trình công cộng xây dựng 01 Nhà văn hóa…

 Theo phê duyệt, trong năm 2014 dự án sẽ triển khai xây dựng và đến năm 2018 sẽ hoàn thành. Dự án thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở trên địa bàn thành phố Đồng Hới; góp phần hoàn thiện quy hoạch, chỉnh trang đô thị, phục vụ mục tiêu đưa thành phố Đồng Hới lên đô thị loại II.

 Thời gian, quy mô thực hiện dự án là vậy, nhưng ngày 23/8/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh có tờ gửi UBND tỉnh Quảng Bình xin thu hồi thêm, chuyển mục đích sử dụng đất tại khu vực để giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án.

 Ngày 27/8/2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình – Lê Minh Ngân đã ký quyết định số 2830/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao đợt 2, gồm 1.044,0 m2 đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh để sử dụng vào mục đích đất ở nông thôn (sử dụng vào mục đích xây dựng Dự án khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh). Thời hạn sử dụng đất đến ngày 31/12/2018.

 Hơn 2 năm sau, ngày 10/9/2020 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - Trần Phong có quyết định số 3283/ QĐ-UBND về việc điều chỉnh quyết định số 2830/QĐ-UBND đã được ký trước đó.

 Theo quyết định 3283/QĐ-UBND, phần diện tích đất trước đây thu hồi giao đợt 2 cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh bị cắt bớt một phần diện tích (từ 1.044,0 m2 xuống còn 910,0 m2) do thửa đất số 49 thuộc Tờ bản đồ địa chính số 31, xã Bảo Ninh chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.

 Cũng theo quyết định này, ngoài nội dung điều chỉnh về phần diện tích đất thì các nội dung khác vẫn giữ nguyên hiệu lực thi hành.

 Theo tìm hiểu của Nhadautu.vnđược biết, Tập đoàn Trường Thịnh tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Trường Thịnh được thành lập vào năm 1994. Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và khai thác dịch vụ du lịch.

 Từ số vốn điều lệ ban đầu 4,5 tỷ đồng, công ty này đã tăng vốn lên 80 tỷ đồng năm 2013, rồi lên 1.889 tỷ đồng vào tháng 12/2016, và tính đến 11/6/2020 là 2.619 tỷ đồng.

 Hiện tại, Trường Thịnh bao gồm 16 công ty thành viên, như: CTCP Tư vấn Xây dựng Trường Thịnh, CTCP Trường Thịnh 5, CT TNHH MTV BOT Trường Thịnh, CTCP Thủy điện Trường Thịnh, CTCP Du lịch Suối Bang Trường Thịnh, CTCP Trường Thịnh Golf & Resort, Công ty TNHH MTV Xây lắp Trường Thịnh, Công ty TNHH BOT Đường tránh Thành phố Đồng Hới, Công ty TNHH BOT Quảng Trị, Công ty TNHH MTV Du lịch Trường Thịnh….

 Tại Quảng Bình, Tập đoàn Trường Thịnh được đánh giá là doanh nghiệp lớn với nhiều dự án nổi danh trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng.

 Vào tháng 4/2019, công ty này được UBND tỉnh Quảng Bình cho thuê hơn 200.000 m2 đất thực hiện dự án đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang tại xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (giai đoạn 1 – đợt 1, đợt 2).

 Ngoài ra, một số dự án khác được Tập đoàn thực hiện như Khu du lịch Mỹ Cảnh, nay là Sun Spa Resort tại bán đảo Bảo Ninh; đầu tư và khai thác Khu du lịch sinh thái Động Thiên Đường; đầu tư khu đô thị mới Bảo Ninh, TP. Đồng Hới; Khu nghỉ dưỡng tại xã Quảng Đông, Quảng Trạch gần nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến…

 Với lĩnh vực bất động sản, Trường Thịnh được giao 1.044,0 m2 đất (gồm: 237,9 m2 đất đã chuyển mục đích sang đất ở nông thôn và 806,1 m2 đất bằng chưa sử dụng) sử dụng vào mục đích xây dựng dự án khu nhà ở thương mại Mỹ Cảnh; thuê 513,7 m2 để xây dựng Văn phòng Trụ sở Hạt quản lý duy tu bảo trì đường bộ tuyến đường tránh; thuê 1.593,8 m2 đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác để sử dụng vào mục đích đất thương mại, dịch vụ tại thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa; thuê 29.566,8 m2 đất tại xã Ngân Thuỷ,….

 Bên cạnh các lĩnh vực nêu trên, Trường Thịnh còn sở hữu một số dự án khác thuộc lĩnh vực BOT, thủy điện như: Công trình thủy điện La Trọng - Sông Gianh 1 (mức đầu tư 370 tỷ đồng), Trạm thu phí Quán Hàu, Trạm thu phí Triệu Phong – Quảng Trị… 

Đáng chú ý, vào tháng 7/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1072/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh tại (xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), với chủ đầu tư là Tập đoàn Trường Thịnh. Dự án có quy mô diện tích 164,75 ha, tổng mức đầu tư là 800 tỷ đồng, được khởi công tối đa sau 12 tháng kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư và hoàn thành đưa vào sử dụng tối đa 24 tháng kể từ ngày khởi công.

 Ngày 11/6/2020, Trường Thịnh tăng mạnh vốn lên 2.619 tỷ đồng. Động thái phần nào cho thấy tiềm lực, cũng như quyết tâm của Tập đoàn Trường Thịnh trong việc thực hiện các dự án. Về đầu trang

https://nhadautu.vn/quang-binh-giam-dien-tich-dat-dot-2-giao-cho-truong-thinh-o-du-an-my-canh-d42723.html

III. Xã hội    

1. Trang bị kỹ năng nghiệp vụ dạy bơi phòng, chống đuối nước

(Baodasninh.vn 14/9, Vân Khánh; Qdnd.vn 14/9, Băng Châu)

  Từ 14-18/9, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ VHTTDL, Bộ GD&ĐT cùng Bloomberg Philanthropies, Global Heath Advocacy Incubator, World Health Organization tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho hướng dẫn viên dạy bơi an toàn phòng chống đuối nước cho trẻ em.

 Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Vũ Thị Kim Hoa cho biết, đuối nước là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em. Trung bình, ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu kiểm soát tình hình tai nạn, thương tích trẻ em. Trong đó có đặt mục tiêu giảm tình trạng đuối nước trẻ em, tăng tỷ lệ trẻ em biết bơi và biết các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

 Cũng theo thông tin từ bà Hoa, thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương và các tổ chức quốc tế triển khai tích cực các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, các chiến dịch truyền thông trên toàn quốc đã nâng cao nhận thức của xã hội đối với việc phòng, chống đuối nước trẻ em. Nhờ đó, các nguy cơ gây đuối nước trẻ em tại gia đình, trường học, cộng đồng được giảm bớt. 

Đặc biệt, năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH cùng Quỹ Từ thiện Bloomberg ký biên bản ghi nhớ triển khai chương trình 5 năm (2018-2022) về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, triển khai dự án "Hỗ trợ can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam", với sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ. Trong giai đoạn 2018 - 2019, chương trình được triển khai tại 103 xã của 21 huyện thuộc 8 tỉnh có tình hình tử vong do đuối nước trẻ em cao nhất cả nước: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

 Chương trình đã đạt được những kết quả tích cực sau 2 năm triển khai ban đầu. Tính riêng năm 2019, hơn 8.000 trẻ được dạy bơi an toàn; hơn 17.000 trẻ được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước, vượt 13% kế hoạch đặt ra… Tỷ lệ biết bơi chung tại 8 tỉnh chương trình hiện nay là 25,5%, cao hơn hẳn so với tỷ lệ trung bình 14,7% vào thời điểm trước can thiệp của chương trình. Hơn 90% phụ huynh và người chăm sóc trẻ hài lòng với các lớp dạy bơi an toàn được cung cấp bởi chương trình.

 Bên cạnh đó, các chiến dịch truyền thông đã được thực hiện hiệu quả và đa dạng theo đặc thù của từng địa phương. Kết quả, 78,1% số cha mẹ, người chăm sóc trẻ được tiếp cận thông tin về chương trình, trong khi đó tỉ lệ này tại các địa bàn không triển khai can thiệp chỉ hơn 20%; nhận thức của phụ huynh về nguy cơ của đuối nước trẻ em tăng từ 63 lên 72%.... Bà Hoa cho biết "Việt Nam đã tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế và chuẩn hóa kỹ thuật dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng an toàn cho trẻ em trẻ em tại các vùng dự án và thí điểm trên toàn quốc: Trẻ có thể bơi 25m và nổi 90 giây khi rơi xuống nước. Tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng trông giữ giám sát trẻ em".

 Để triển khai dạy bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật dạy bơi an toàn đã được Tổng cục Thể dục thể thao phê duyệt.

 35 học viên tham gia lớp tập huấn là các giáo viên thể dục của các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, hướng dẫn viên tại Trung tâm thể dục thể thao từ các Tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng, Đắk Lắk, Quảng Bình, Long An. Sau khi tham gia lớp tập huấn và trở về địa phương các giáo viên sẽ cập nhật kiến thức cho các đồng nghiệp và trực tiếp giảng dạy cho học sinh.

 Tại lớp Tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức lý thuyết và thực hành về: Hô hấp nhân tạo và sơ cấp cứu người bị đuối nước. Phương pháp dạy trẻ em làm quen với nước; cách lên và xuống bể an toàn khi bơi và hướng dẫn trẻ em tập kiểu bơi ếch. Phương pháp dạy trẻ em tập kỹ năng đứng nước, nổi sấp, nổi ngửa và di chuyển tư thế thân người. Phương pháp hướng dẫn trẻ em tập luyện kiểu bơi trườn sấp. Phương pháp dạy trẻ em tập kỹ năng đứng nước, nổi sấp, nổi ngửa và di chuyển tư thế thân người. Hướng dẫn kỹ năng tự cứu: Nhảy xuống nước, di chuyển tư thế thân người và bơi vào bờ. Hướng dẫn một số kiểu bơi sinh tồn, bơi tự cứu. Phương pháp dạy trẻ em tập kỹ năng đứng nước, nổi ngửa, di chuyển tư thế thân người và kỹ năng tự cứu. Thực hành tổ chức một số trò chơi dưới nước…. Về đầu trang

https://baodansinh.vn/trang-bi-ky-nang-nghiep-vu-day-boi-phong-chong-duoi-nuoc-2020091413545289.htm  

2. Cần tránh hình thức

(Phapluatplus.vn 14/9, Nhã Văn) 

Nên xem đại hội là hoạt động bình thường của tổ chức Đảng. Cuối tháng 8, dư luận được lắng nghe thông tin tỉnh Quảng Bình đã quyết định chi hơn 2,2 tỉ đồng để mua cặp đựng tài liệu cho khách mời và đại biểu đến tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

 Cụ thể, theo bảng dự toán chi phí mua sắm cặp đựng tài liệu cho 200 khách mời khi tham dự Đại hội, mỗi vị khách mời sẽ được tặng 1 cặp da trị giá hơn 3,5 triệu đồng. Tổng chi phí là hơn 720 triệu đồng, bao gồm cả chi phí tư vấn lập hồ sơ và thẩm định hồ sơ.

 Đến ngày 21/8, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình tiếp tục phê duyệt hồ sơ mời thầu gói mua sắm cặp đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu đến tham dự Đại hội. Cụ thể, mỗi đại biểu sẽ được tặng 1 cặp da có giá trị gần 3,7 triệu đồng. 

Tổng giá trị cặp giả da đựng tài liệu mà Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình dự kiến trang bị cho khoảng 400 đại biểu và 200 khách mời là hơn 2,2 tỉ đồng, được chi từ nguồn ngân sách tỉnh.

 Trước thông tin phản ánh từ phía cơ quan báo chí, dư luận, Sở Tài chính Quảng Bình cho biết, sau khi thông tin gói thầu mua sắm cặp đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII hết 2,2 tỷ đồng được dư luận phản ánh, phía lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã tiếp thu, nhận thấy điều này gây dư luận không tốt cho người dân nên đã có quyết định hủy gói thầu này.

 Đây có thể coi là động thái mạnh mẽ từ phía tỉnh Quảng Bình trong việc mua sắm cần thiết/không cần thiết khi cả nước đang đối phó với dịch Covid-19 gây tác động mạnh mẽ tới kinh tế nước nhà.

 Câu chuyện mua sắm cặp da, giả da phục vụ đại hội dường như đã trở thành thông lệ thời gian qua. Tuy nhiên, sau bài học tại Quảng Bình, các lãnh đạo cần nhìn nhận đúng đắn về một đại hội tiết kiệm, giản dị mà vẫn trang trọng, không phô trương… trong khi nền kinh tế đất nước đang đối phó với dịch Covid-19 một cách nặng nề.

 Cần nhìn nhận một cách đúng đắn, bởi lẽ để tổ chức một kỳ đại hội thành công tốt đẹp đương nhiên đòi hỏi sự tốn kém cả về tâm trí, sức lực, kinh tế… nhưng không có nghĩa là cứ vung tay quá trán để phô trương hình thức. Và đương nhiên đa số kinh phí đều lấy từ nguồn Ngân sách nhà nước.

 Từ những bài học nêu trên, thì việc thực hiện tiết kiệm luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Hơn ai hết, tổ chức Đảng các cấp phải luôn đi đầu và gương mẫu trong việc chi tiêu ngân sách. Đảng viên tham dự đại hội là tinh hoa của Đảng, phải thể hiện sâu sắc phẩm chất cao quý của người cộng sản, không màng danh lợi, tận tụy phấn đấu, hy sinh vì hạnh phục của nhân dân. Để thực hiện tốt việc này, cần mạnh dạn cải cách công tác tổ chức đại hội. Nên xem đại hội là hoạt động bình thường của tổ chức Đảng. Người dân mong chờ về kết quả đại hội, khi bầu ra người lãnh đạo có tâm - tầm, thể hiện ý chí nguyện vọng của nhân dân, đẩy mạnh kinh tế địa phương… chứ không phải ở Đại hội to đẹp, hoành tráng. Về đầu trang

https://www.phapluatplus.vn/kinh-te-cong-nghe/can-tranh-hinh-thuc-d135127.html   

3. Cắm bản giúp bà con xóa bỏ hủ tục

(Cand.com.vn 15/9, Dương Sông Lam; Công an nhân dân 15/9, tr7)

 Bà con các tộc người như Rục, Sách, Mày, Khùa, Ma Coong… ở Quảng Bình chủ yếu sinh sống dưới các thung lũng rừng Trường Sơn. Có những tộc người nơi từng có nguy cơ biến mất, và cuộc sống của bà con từng bị bủa vây bởi các hủ tục đi liền với đói nghèo và lạc hậu. 

Nhưng hiện nay, sự thay đổi kỳ diệu đã đến với các bản làng. Bà con đã biết trồng lúa nước, chăn nuôi, xây dựng nhà ở kiên cố, trẻ em được đến trường… Để có được điều đó, bà con các tộc người đã cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền nỗ lực bền bỉ vượt qua chính mình không chỉ ngày một, ngày hai.

 Người Rục ở Quảng Bình từng làm các nhân chủng học, dân tộc học trong nước và thế giới sửng sốt khi được phát hiện vào năm 1959. Khi được phát hiện và đưa rời khỏi hang đá, người Rục chỉ có 34 người gồm 11 nam, 23 nữ, bốn em nhỏ và một già làng. Ngay sau khi được phát hiện, tỉnh Quảng Bình đã xây dựng phương án, chăm sóc, bảo vệ tộc người mới mẻ này.

 Nhưng cuộc sống của người Rục dựa hoàn toàn vào tự nhiên, săn bắt, hái lượm, sinh hoạt như người tiền sử. Người Rục không biết đến sự tồn tại của các tộc người khác, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài… nên mỗi lần được đưa ra khỏi các cánh rừng già, người Rục lại tìm cách trốn vào các hang đá. Phải mất rất nhiều công sức và thời gian, tỉnh Quảng Bình mới đưa được người Rục về định cư ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa như bây giờ.

 Một thời gian dài các hủ tục luôn bủa vây cuộc sống không chỉ người Rục mà các tộc người khác ở miền tây Quảng Bình như Sách, Mày, Ma Coong, Khùa… Những hủ tục như mẹ chết chôn theo con, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là những nỗi đau dai dẳng đối với đồng bào dân tộc ít người nơi đây.

 Không biết tự lúc nào, đời này qua đời khác nhiều bà con dân tộc ít người ở miền núi Quảng Bình vẫn rỉ tai nhau một lời nguyền: "Giàng bảo, nếu người mẹ chết mà con không chôn theo thì con ma mẹ luôn về nhà quấy nhiễu những người còn sống. Phải chôn theo thôi, ai không làm theo thì cả bản bị con ma bắt".

 Từ lời nguyền rùng rợn đó, những cảnh tượng kinh hoàng đã âm thầm xảy ra dọc thung lũng ở thâm sơn này khi có những đứa trẻ bị chôn theo khi mẹ mất. Khi hủ tục mẹ chết chôn con theo được các lực lượng chức năng giúp dân bản phá bỏ thì hiện tượng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống lại gây rất nhiều hệ lụy đối với cuộc sống bà con nơi đây.

 Mấy năm trước, ở các bản làng các tộc người miền tây Quảng Bình có những cặp nam nữ ở với nhau khi mới 13-14 tuổi nên khi sinh con thường ốm đau, bệnh tật. Nhiều người nơi đây không nhớ mình sinh năm nào nên khi kết hôn cũng không biết tảo hôn hay không.

 Bên cạnh việc tảo hôn thì hủ tục hôn nhân cận huyết gây ra những hậu quả nặng nề cho chính người dân. Những cuộc hôn nhân cận huyết như con cô-cậu, con chú-bác, cậu-cháu, chú-cháu ruột kết hôn như vậy vẫn thường xảy ra.

 Anh Cao Xuân Ch là cậu đã kết hôn với cháu ruột của mình là Cao Thị V, hai vợ chồng sinh được 3 đứa con nhưng cháu đầu đã mất khi mới lên 6 tuổi, hai cháu còn lại cũng còi cọc, đau ốm liên miên.

 Hay như vợ chồng anh Cao Xuân T và Cao Thị Tr, cả hai là con chú bác ruột; Cao Xuân T và Cao Thị K, con cô cậu ruột cưới nhau… những cặp vợ chồng này khi sinh con trẻ thường mất sớm hoặc ngay sau khi sinh, nếu không thì trẻ cũng ốm yếu, phát triển không bình thường…

 Những năm gần đây, về các bản làng của các tộc người ở miền tây Quảng Bình không ít người đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Hiện các trục đường đã được rải nhựa hoặc bê tông để ô tô vào tận các thôn, bản. Nhiều bản làng ngói mới, bê tông kiên cố như phố mới thấp thoát xuất hiện giữa các thung lũng rừng già.

 Bà Phạm Thị Hân-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình cho biết, bước đi đầu tiên để thay đổi các bản làng là chính quyền địa phương cùng lực lượng Công an, Biên phòng cắm bản giúp bà xóa bỏ các hủ tục như mẹ chết chôn con theo, hạn chế tảo hôn, và tìm cách không để hôn nhân cận huyết xảy ra. Nhiều điểm trường học, cơ sở y tế được mở ra để giúp bà con dân bản biết chữ, trẻ con được đến lớp, được thăm khám bệnh tật định kỳ…

 Tộc người Rục từ không một ai biết chữ, chỉ có 34 người nay đã có gần 500 người, nhiều em đã học xong tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Gần đây, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa 87 nhà cho bà con các đồng bào Rục để người dân yên tâm sinh sống, và phát triển kinh tế sản xuất như chăn nuôi, trồng lúa nước…

 Ông Nguyễn Bắc Việt, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, Quảng Bình nơi có phần đông các tộc người sinh sống khẳng định: Từ những tộc người luôn bị đói nghèo, lạc hậu, hủ tục bủa vây, đến nay hàng vạn đồng bào các dân tộc nơi đây có nhà ở kiên cố, đời sống văn hóa, kinh tế ngày một phát triển đó là sự nỗ lực hết mình của các cấp ủy Đảng, chính quyền và bà con các dân tộc.

 Huyện Minh Hóa đã có nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con như: giao khoán khoanh nuôi, bảo vệ rừng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; tuyên truyền xuất khẩu lao động; hỗ trợ lương thực cho hộ nghèo các thôn, bản vùng giáp biên giới…

 Cách đây mấy năm, bà con các tộc người Mày, Rục, Sách… ở thung lũng Trường Sơn cuộc sống thường dựa vào rừng, khe suối để săn bắt thú rừng, tôm cá… thì nay người dân đã biết cầm cái cày, cái cuốc để làm nương rẫy trồng lúa, trồng khoai, biết chăn nuôi con lợn, con bò để thay đổi cuộc sống.

 Chúng tôi gặp cặp vợ chồng trẻ người Rục là anh Cao Xuân Lực và chị Cao Thị Liên ở bản Ón, xã Thượng Hóa, người vừa làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Được biết, hàng ngày vợ chồng anh Lực thức dậy khi con gà rừng chưa gáy để chuẩn bị lên rẫy. Anh Lực trồng 3 ha keo, nuôi 3 con lợn và 5 con trâu bò.

 Năm vừa rồi bán được hơn 50 triệu đồng ha keo nên anh làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo để địa phương giúp đỡ hộ gia đình khác vươn lên thoát nghèo. Sau khi anh làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, hàng chục hộ gia đình nơi đây cũng đã làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo để vươn lên xây dựng cuộc sống ngày một khấm khá hơn. Về đầu trang

http://cand.com.vn/phong-su-tu-lieu/cam-ban-giup-ba-con-xoa-bo-hu-tuc-611603/  

4. Quảng Bình: Thống nhất việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại Lào

(Giaoducthoidai.vn 15/9, Vĩnh Quý)

 Ngày 15/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình thực hiện nhiệm vụ khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh Khăm Muộn bắt đầu từ ngày 01/10/2020 - 15/5/2021.

 Ban Công tác đặc biệt tỉnh Quảng Bình đề nghị Ban Công tác đặc biệt tỉnh Khăm Muộn tạo điều kiện cho Đội 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình được cách ly, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Chính phủ nước CHDCND Lào tại nơi ở Đội 589 ở thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn trước khi triển khai thực hiện nhiệm vụ.

 Tỉnh Quảng Bình mong muốn nước bạn Lào tạo mọi điều kiện thuận lợi, cử cán bộ phối hợp giúp đỡ Đội 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình khảo sát thu thập thông tin, tìm kiếm, quy tập HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Khăm Muộn mùa khô 2020 – 2021.

 Kế hoạch này tập trung chủ yếu tại địa bàn thuộc Huyện Bua Lạ Pha, Xay Bua Thoong, Ma Hả Xay, Nhôm Ma Lạt, Xê Băng Phay, Khun Khăm, Hin Bun và các huyện còn lại của tỉnh Khăm Muộn. Phối hợp làm việc, bảo đảm an toàn cho các Đoàn của Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Quảng Bình sang làm việc, kiểm tra Đội 589 thực hiện nhiệm vụ quy tập HCLS tại tỉnh Khăm Muộn.

 Đồng thời phối hợp với địa phương tuyên truyền vận động Nhân dân cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ, bảo đảm an toàn, giúp đỡ cấp cứu, điều trị cán bộ, nhân viên của Đội khi ốm đau, tai nạn... cùng một số nội dung hoạt động liên quan trong quá trình triển khai nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS hy sinh tại chiến trường Lào.

 Trước đó, mùa khô 2019 - 2020, với sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và Ban Công tác đặc biệt tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào, Đội 589, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình đã tìm kiếm, quy tập được 26 hài cốt liệt sĩ. Kết quả trên thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời của Ban Công tác đặc biệt 02 tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập HCLS hy sinh tại chiến trường Lào. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/quang-binh-thong-nhat-viec-tim-kiem-hai-cot-liet-sy-tai-lao-YcTXwOOMg.html  

5. Tặng nhà tình thương và quà cho bà con dân tộc Vân Kiều bản Dốc Mây

(Bienphong.com.vn 15/9, Thành Phú)

 Trong hai ngày 13 và 14-9, Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình phối hợp với xã Đoàn, Hội Phụ nữ xã Trường Sơn, nhóm thiện nguyện Cánh Diều và các cơ quan đã tổ chức tặng nhà tình thương và quà cho bà con dân tộc Vân Kiều ở bản Dốc Mây, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

 Bản Dốc Mây có 20 hộ 99 khẩu, 100% là người dân tộc thiểu số Vân Kiều, nằm cách đường Hồ Chí Minh nhánh Tây hơn 5 giờ đồng hồ đi bộ, bản chưa có điện lưới quốc gia, người dân sử dụng điện năng lượng mặt trời song mỗi khi trời mưa thì không có điện. Người dân nơi đây chủ yếu sản xuất nương rẫy nên cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn.

 Thấu hiểu và trăn trở trước những khó khăn của bà con nơi đây, Đồn Biên phòng Làng Mô đã có nhiều việc làm ý nghĩa thiết thực như kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thưởng quân, tổ chức thiện nguyện để hỗ trợ thêm cho bà con về nhà ở, lương thực, thực phẩm và các vật dụng thiết yếu.

 Dịp này, các đơn vị đã trao tặng 1 nhà tình thương cho anh Đinh Xi, 24 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 50 triệu đồng do Công ty xổ số kiến thiết tỉnh Bình Phước tài trợ; tặng bà con bản Dốc Mây 1 máy xát gạo chạy bằng động cơ xăng, 1.200kg gạo; tặng các em học sinh 15 cặp sách, 60 quyển vở.

 Tiếp nhận quà tặng, ông Hồ Thua, Bí thư chi bộ bản Dốc Mây xúc động chia sẻ: “Bản mình ở cách xa đường lớn nên mọi cái còn nhiều khó khăn, hôm nay được Đồn Biên phòng Làng Mô và xã Đoàn, Hội phụ nữ xã Trường Sơn cùng cán bộ các cơ quan đến thăm, tặng nhà tình nghĩa, tặng quà, mọi người dân trong bản vui nhiều lắm. Có máy xát gạo, từ nay người dân bản không phải gùi lúa đi xa để xát hay phải dậy sớm giã gạo nữa mà có nhiều thời gian hơn cho việc đi nương rẫy, chăm con gà, con lợn... Thay mặt bà con, mình cảm ơn BĐBP, các cháu thanh niên, phụ nữ của xã và cán bộ các cơ quan đã quan tâm đến bản mình”.  Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/tang-nha-tinh-thuong-va-qua-cho-ba-con-dan-toc-van-kieu-ban-doc-may-post433116.html  

6. PC Quảng Bình: Niềm vui trọn vẹn trong ngôi nhà tình nghĩa

(Cpc.vn 15/9, Nhật Trang)

 Ngày PC Quảng Bình tiến hành khảo sát để lựa chọn các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, chúng tôi được chị Phạm Hồng Minh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh giới thiệu hoàn cảnh “đôi đũa lệch” của gia đình chị Thảo.

 Chị Thảo (37 tuổi) và ông Cạnh (77 tuổi) được ghép lại thành vợ chồng từ 2 mảnh đời đặc biệt. Chị Thảo là người mang trong mình di chứng chất độc màu da cam, đau ốm thường xuyên. Bác Thông, bố chị Thảo tâm sự: “Tôi là bộ đội kháng chiến chống Mỹ, chịu ảnh hưởng của chất đọc hóa học. Thảo cũng cũng mang di chứng chất độc da cam thế hệ thứ 2. Mỗi khi trái gió trở trời, cháu lại bị lên cơn động kinh, không kiểm soát”.

 Với hoàn cảnh như vậy nên cả tuổi thanh xuân, chị Thảo chưa một lần dám nghĩ đến chuyện hạnh phúc trăm năm, cho đến khi người đàn ông lớn tuổi ở làng bên xuất hiện. Không có lễ cưới nào diễn ra vì hoàn cảnh của đôi bên khá tréo ngoe, hai người lặng lẽ làm giấy tờ rồi về nhà ngoại ở chung vì chỉ có đất mà không đủ khả năng làm nhà. Ông Cạnh, chồng chị hàng ngày làm thuê làm mướn, cuộc sống ở rể cũng trải qua được 7 năm. Hoàn cảnh đặc biệt, sau khi sinh 2 đứa con thì cuộc sống gia đình lại càng khó khăn hơn, thu nhập hàng tháng chỉ trong chờ vào số tiền hỗ trợ nạn chân chất độc da cam của Nhà nước, mơ ước về một ngôi nhà nhỏ riêng mình thật xa vời.

 Sau khi được Hội chữ thập đỏ huyện giới thiệu, đồng cảm với hoàn cảnh của gia đình vợ chồng chị Thảo, PC Quảng Bình đã thống nhất trích 50 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của EVNCPC để xây dựng căn nhà mới cho gia đình.

 Được khởi công xây dựng từ tháng 5/2020, sau gần 3 tháng thi công xây dựng, đến tháng 8 vừa rồi thì ngôi nhà mới đã được khánh thành. Ngôi nhà chỉ vài chục mét vuông, đồ đạc đơn sơ chẳng có gì nhiều nhưng đó là một niềm hạnh phúc lớn không thể kể hết của đôi vợ chồng "hai chiếc đũa không giống nhau" cùng tiếng khóc cười của hai đứa con nhỏ.

 Trong niềm vui đón nhận ngôi nhà mới, vợ chồng chị Võ Thị Thảo bày tỏ niềm xúc động về sự hỗ trợ của ngành điện, chính quyền và bà con địa phương, giúp gia đình có ngôi nhà kiên cố, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

 Có thể nói, mỗi căn nhà tình nghĩa được xây dựng chính là tấm lòng, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của toàn thể cán bộ, công nhân viên ngành điện với những gia đình có công với cách mạng và người dân còn nhiều khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Với các hộ nghèo, căn nhà chính là hạnh phúc, là nguồn động viên, khích lệ họ trong cuộc sống. Trong thời gian tới, EVNCPC nói chung và PC Quảng Bình nói riêng sẽ tiếp tục nêu cao trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ các gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để nhiều gia đình có hoàn cảnh như chị Thảo được hưởng niềm vui trọn vẹn trong chính ngôi nhà của mình. Về đầu trang

https://cpc.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/Tin-tuc-chi-tiet/articleId/34816

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng  

1. Hết tiền uống rượu, thanh niên trộm trâu hàng xóm đem bán

(Nld.com.vn 15/9, H.Phúc; Danviet.vn 15/9, Trung Thuần)

 Ngày 15-9, Công an huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Chiến Trường (SN 1985, ngụ thôn Tiền Phong, xã Trung Hóa) về tội trộm cắp tài sản.

 Theo hồ sơ vụ án, lúc 14 giờ ngày 12-8, Trường đi thả trâu tại khu vực khe suối ở địa bàn thôn Tiền Phong. Tại đây, phát hiện một đàn trâu không có ai chăn dắt nên Trường nảy ra ý định bắt trộm bán lấy tiền.

 Trường đã lén lút dắt trộm một con trâu, được xác định là của ông Cao Xuân Đành ngụ cùng thôn Tiền Phong (hàng xóm với Trường) đem giấu. Đợi đến tối, Trường dắt trâu đi và gọi điện cho 1 người dân ở xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa) để hỏi bán trâu và được ông này đồng ý mua.

 Tiếp đó, Trường gọi cho 1 người dân cùng xã để thuê xe chở trâu đi bán. Bán xong, Trường trả tiền thuê xe hết 600.000 đồng, số tiền còn lại Trường cất giữ để tiêu xài, nhậu nhẹt.

 Phát hiện mất trộm trâu, gia đình ông Đành đã trình báo công an. Đến ngày 4-9, Công an huyện Minh Hóa đã ra lệnh bắt giữ Cao Chiến Trường.

 Trường đã thừa nhận hành vị phạm tội của mình và khai do kẹt tiền tiêu xài, nhậu nhẹt nên đã dắt trâu hàng xóm đem bán. Về đầu trang

https://nld.com.vn/phap-luat/het-tien-uong-ruou-thanh-nien-trom-trau-hang-xom-dem-ban-20200915091708446.htm

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG         

 

[Trở về]