Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 15-10-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Quảng Bình: Nhìn lại dấu ấn một nhiệm kỳ. 3

Nguoilambao.vn 14/10, Khánh Trinh

 

 

2.      

Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra hơn 650 tỷ đồng. 7

Baoquangbinh.vn 15/10, Bùi Thành

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

3.      

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương. 8

Thời báo Ngân hàng 15/10, tr16, Tuấn Ngọc; Thoibaonganhang.vn 15/10

 

 

4.      

Quảng Bình: Phát huy vai trò của HTX trong tổ chức sản xuất, xây dựng nông thôn mới 9

Baodantoc.vn 14/10, Nhật Minh

 

 

5.      

Quảng Bình: Chú trọng phát triển ngoại giao văn hóa. 11

Baodulich.net.vn 14/10, Lê Hằng

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

6.      

Agribank dành 3 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào 6 tỉnh khu vực miền Trung khắc phục thiên tai 12

Anninhthudo.vn 14/10; Nông Nghiệp Việt Nam 15/1, tr7

 

 

7.      

Công đoàn chung tay cứu trợ người dân vùng lũ. 13

Laodong.vn 15/10; Lao Động 15/10, tr4

 

 

8.      

Xây nhà tặng gia đình cựu thanh niên xung phong có con bị tâm thần. 13

Qdnd.vn 14/10, , Cao Thanh Đông; Cựu chiến binh Việt Nam 15/10, tr5

 

 

9.      

Bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới 14

Sggp.org.vn 14/10; Tiền phong 14/10, tr5, Nam Khánh; Pháp Luật Việt Nam 15/10, tr4; Tienphong.vn  14/10

 

 

10.  

Quảng Bình: Hỗ trợ người dân vùng bị ngập lụt 14

Giaoducthoidai.vn 15/10, Vĩnh Quý

 

 

11.  

Hướng về miền Trung yêu thương: Cán bộ người lao động Petrovietnam dành gần 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ. 15

Petrotimes.vn 15/10

 

 

12.  

Bão số 7 vừa ngớt, bão số 8 lại đe dọa miền Trung. 16

Nongnghiep.vn 15/10, Lê Bền; Vtv.vn 14/10

 

 

13.  

Giáo viên, phụ huynh Quảng Bình hối hả dọn dẹp trường lớp sau lũ. 17

Giaoducthoidai.vn 15/10, Vĩnh Quý

 

 

14.  

Công an Quảng Bình lập 10 tổ xung kích giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ. 18

Cand.com.vn 15/10, Ngô Quang Văn; Antv.gov.vn 14/10; ANTV, bản tin 113 Online ngày 14/10

 

 

15.  

PC Quảng Bình: Tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt 19

Congthuong.vn 15/10, Nguyễn Tuấn

 

 

16.  

Quảng Bình: Người dân khẩn trương dọn vệ sinh môi trường sau mưa lũ. 20

Baotainguyenmoitruong.vn 15/10, Hồng Thiệu; Vtv.vn 15/10; Danviet.vn 15/10

 

 

17.  

Tuổi trẻ Quảng Bình xung kích, đồng hành cùng người dân vùng lũ. 20

Baotintuc.vn/TTXVN/Vnanet.vn 15/10, Võ Dung

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

18.  

Cái giá phải trả cho những kẻ tham lam chuyên trộm “đầu cơ nghiệp”của nông dân. 22

Doisongphapluat.com 15/10, Ngô Huyền

 

 

 

TỔNG CỘNG: 35 tin/bài

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Quảng Bình: Nhìn lại dấu ấn một nhiệm kỳ

(Nguoilambao.vn 14/10, Khánh Trinh)

 Những ngày cuối của nhiệm kỳ 2015-2020, chuẩn bị cho Đại hội đảng bộ nhiệm kỳ mới, nhìn lại 5 năm qua, Quảng Bình đã có những bước chuyển mình nhanh và dứt khoát. Để hình ảnh toàn tỉnh nay có sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo cũng như trong chính con người.

 Những ngày mùa thu đầu tháng 10, Quảng Bình bận rộn hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ mới. Đây cũng là thời gian mà cả nước và người dân nhiều nơi hướng về miền Trung, người dân trong tỉnh hướng về nhau vì bão lũ, ngập lụt gây nhiều thiệt hại nặng nề trong thời gian qua. Thời điểm này càng là lúc để chúng ta nhìn lại 5 năm nhiệm kỳ đã qua, để hướng vọng về một nhiệm kỳ mới mang đến nhiều thay đổi tích cực cho toàn tỉnh, các huyện thị và cho mỗi một người dân.

 Với chủ đề “Tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động mọi nguồn lực, quyết tâm đưa Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững”, nhiệm kỳ 2015 – 2020 có ý nghĩa vô cùng quan trọng, duy trì nền tảng và tạo tiền đề cho sức bật của một địa phương có nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó, Đại hội đã cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Bộ chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ hoạt động cụ thể, từ đó làm nên một nhiệm kỳ thành công với nhiều dấu ấn.

 Bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến. Đặc biệt, năm cuối thực hiện Nghị quyết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế và đời sống nhân dân; thiên tai, dịch bệnh bất thường; khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế trong nước bị tác động mạnh, tốc độ tăng trưởng chậm lại, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, cùng với đó là tình hình biển Đông diễn biến phức tạp.

 Trước thời cơ và thách thức khách quan, chủ quan, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác định rõ thuận lợi và khó khăn để đề ra nhiều giải pháp sáng tạo hiệu quả, quyết tâm lãnh đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu: “xây dựng Quảng Bình phát triển nhanh, bền vững”.

 Đảng có vững, chính quyền mới phát huy sức mạnh. Công tác xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm triển khai toàn diện trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Cấp ủy đã tập trung chỉ đạo việc quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị Nghị quyết của Đảng nhất là Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng theo chuyên đề hằng năm, xây dựng mô hình điểm và đăng ký làm theo Bác của các tập thể, cá nhân được gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ở địa phương; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu đã góp phần đẩy lùi các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong tư tưởng, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên.

 Công tác tổ chức xây dựng Đảng có nhiều đổi mới và chuyển biến tích cực. Tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị cơ bản đã được sắp xếp, tổ chức lại tinh gọn và hoạt động hiệu quả, từng bước khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lắp; kiên quyết cắt giảm các tổ chức trung gian, giảm đầu mối bên trong, giảm cấp phó. Công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện nền nếp. Tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ đảm bảo quy định. Việc xây dựng tổ chức đảng và nâng cao chất lượng đảng viên được quan tâm lãnh đạo.

 Công tác kiểm tra, giám sát từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường, có trọng tâm, trọng điểm; giám sát được mở rộng. Số lượng, chất lượng các cuộc kiểm tra được nâng lên, cấp ủy các cấp đã kiểm tra chấp hành đối với tổ chức đảng và đảng viên; đã làm rõ và xử lý kịp thời nghiêm minh đối với các tổ chức đảng, chi bộ, đơn vị vi phạm góp phần cảnh báo, phòng ngừa vi phạm, giữ vững nguyên tắc kỷ luật, kỷ cương của Đảng đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để nảy sinh vấn đề phức tạp ở địa phương, đơn vị.

 Công tác dân vận, nhất là dân vận của chính quyền, đạt hiệu quả thiết thực. Các mô hình “Dân vận khéo” được nhân rộng tạo hiệu ứng xã hội tích cực, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Tăng cường đối thoại người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân, quan tâm và giải quyết kịp thời các bức xúc, kiến nghị của nhân dân.

 Công tác phòng, chống tham nhũng đã có chuyển biến tích cực. Có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí đồng thời chấn chỉnh, phòng ngừa những biểu hiện “tham nhũng” ở địa phương. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp được nâng lên; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, đảm bảo dân chủ, minh bạch, bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân.

 Nhìn lại kết quả thực hiện các nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm kỳ 2015 – 2020, dấu ấn đậm nét được ghi nhận trong sự phát triển Quảng Bình 5 năm qua. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt 6,13%. 

Đây là sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu rất lớn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh nhà trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp và xây dựng, dịch vụ; cơ cấu kinh tế năm 2020 cân đối, trong đó nông nghiệp chiến 22,59%, công nghiệp và xây dựng chiếm 28,44%, dịch vụ chiếm 48,97%. GRDP bình quân đầu người được cải thiện đáng kể, năm 2020 đạt 47,19 triệu đồng. Thu ngân sách trên địa bàn duy trì mức tăng tương đối khá, tăng bình quân 17,4%/năm. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2016 - 2020 đạt 22.352 tỷ đồng; năm 2020 ước đạt 6.000 tỷ đồng.

 Cơ sở hạ tầng đồng bộ được xác định là đường băng để các hoạt động phát triển kinh tế cất cánh. 5 năm qua, diện mạo từ khu vực nông thôn tới thành thị tỉnh nhà có nhiều khởi sắc. Trong đó phải kể đến sự thay đổi hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ với hệ thống đường giao thông nông thôn được hoàn thiện, nâng cấp tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh, các tuyến tỉnh lộ được đầu tư tạo nên hệ thống giao thông liên hoàn, hiện đại, tạo đà cho thúc đẩy kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh trên đại bàn tỉnh.

 Công tác bảo tồn và phát huy các di sản thiên nhiên và các giá trị văn hoá truyền thống được chú trọng. Nổi bật trong 5 năm qua là việc quảng bá hình ảnh thiên nhiên và con người Quảng Bình thông qua các điểm đến du lịch hấp dẫn như Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, Khu du lịch sinh thái Suối Nước Mọoc, Sông Chày - Hang Tối và các điểm đến du lịch trải nghiệm, homestay hấp dẫn khách du lịch. Hình ảnh thiên nhiên Quảng Bình còn xuất hiện kỳ vĩ trên màn ảnh Hollywood với bộ phim Kong: Đảo đầu lâu. Quảng Bình dần hiện lên rõ nét và khác biệt trong mắt du khách trong nước và quốc tế.

 Giáo dục, đào tạo cũng được chú trọng, cụ thể hóa tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Bình bằng nhiều thành tựu giáo dục. Đó là hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư, chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều tiến bộ rõ rệt. Các chỉ tiêu giáo dục luôn được quan tâm cải thiện.

 Các cấp chính quyền tiếp tục chú trọng chăm sóc sức khỏe toàn dân. Mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư theo hướng hiện đại. Đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường về số lượng, nâng cao về chất lượng. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đến hết năm 2020 đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Các chương trình mục tiêu y tế - dân số được thực hiện có hiệu quả. Công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường. Các phong trào đền ơn, đáp nghĩa, thực hiện chế độ chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được triển khai sâu rộng.

 Ngoài ra, công tác quân sự, quốc phòng địa phương và công tác đảm bảo an ninh trật tự, lãnh đạo đã góp phần tăng cường tiềm lực, thế trận quân sự, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân. Tỉnh đã tổ chức thành công các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập chiến đấu. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đều hoàn thành chỉ tiêu, đúng luật và chất lượng cao. Chính sách hậu phương quân đội được quan tâm thực hiện. 

Có thể nói nhiệm kỳ 2015 – 2020 là một chặng đường với những mốc phát triển ấn tượng. Việc tổ chức, triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề đã đạt kết quả tích cực toàn diện. Và trong những kết quả ấn tượng về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của 5 năm qua chính là thành công của việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đó cũng là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đặc biệt của của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đối với Quảng Bình.

 Để nay, mỗi người dân trong khu vực cũng như ngoại tỉnh khi đi qua trung tâm TP. Đồng Hới, đều thấy được một diện mạo mới rõ rệt nhất từ Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài của Người với Nhân dân Quảng Bình – biểu tượng kiên cố cho tinh thần phát triển của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn tỉnh.

 Bước vào chặng đường 5 năm tới, Đảng bộ và Nhân dân Quảng Bình đã xác định tập trung vào 04 khâu đột phá: (1) Phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. (2) Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại. (3) Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. (4) Phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng cán bộ.

 Đảng bộ tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đạt mức phát triển khá, với tốc độ tăng trưởng GRDP trên bình quân từ 8 - 8,5%, đến năm 2025, cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm tỷ trọng 17,5%, công nghiệp - xây dựng chiếm 33,5%, dịch vụ chiếm 49%, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 9.000 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 70 - 75 triệu đồng.

 Nhiệm kỳ 2020-2025, với lợi thế và tiềm năng sẵn có cùng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và sự đồng thuận của nhân dân, sẽ là động lực, đòn bẩy để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình bước vào giai đoạn 5 năm tiếp theo với quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng. Góp phần xứng đáng vào sự nghiệp của Đảng và dân tộc trong sự nghiệp cách mạng mới. Về đầu trang

http://nguoilambao.vn/quang-binh-nhin-lai-dau-an-mot-nhiem-ky-n22036.html  

2. Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra hơn 650 tỷ đồng

(Baoquangbinh.vn 15/10, Bùi Thành)

 Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm phòng thủ dân sự tỉnh (PCTT và TKCN kiêm PTDS) cho biết, thống kê bước đầu từ một số địa phương, ước tính tổng giá trị thiệt hại sơ bộ toàn tỉnh do đợt mưa lũ vừa qua gây ra hơn 650 tỷ đồng.

 Cụ thể, mưa lũ đã làm 20.006 nhà ở bị ngập, trong đó có 52 nhà bị hư hỏng nặng; 104 điểm trường bị ảnh hưởng với 335 phòng chức năng bị ngập, 27 phòng học hư hỏng; 15 trạm y tế bị ngập nặng, trong đó có 2 trạm hư hỏng nặng.

 Về thủy lợi, có 2.530 m chiều dài đê, kè; 37.712m chiều dài kênh mương và 34 đập bị sạt lở, hư hỏng. 186.636 m3 đất, đá, bê tông trên nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở.

 Về nông nghiệp, đã có 1.892,6ha lúa, hoa màu, cây trồng bị hư hỏng (lúa 155,9 ha, rau màu, hoa màu 1.184,8 ha; cây trồng hàng năm 551,9 ha); 43 tấn hạt giống các loại bị hư hỏng; 100 gia súc bị chết, 62.487 con gia cầm bị chết hoặc bị lũ cuốn trôi; 1.076 ha diện tích nuôi trồng thủy sản và 442 lồng bè nuôi thủy hải sản bị thiệt hại; 4 tàu thuyền khai thác thủy hải sản bị hư hỏng nặng...

 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN kiêm PTDS tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

 Đặc biệt, các sở, ngành, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biện pháp để tiếp cận các khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt; tổ chức cứu trợ kịp thời lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa kịp sơ tán tại các khu vực bị ngập sâu và không để xảy ra việc người dân bị đói, khát; tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, hỗ trợ cứu chữa người bị thương; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ gia đình, cá nhân bị mất nhà cửa.

 Đáng chú ý, các lực lượng quân sự, biên phòng, công an...đã kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ các địa phương khắc phục nhanh hậu quả mưa, lũ, ổn định đời sống và phục hồi sản xuất... Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202010/uoc-tinh-thiet-hai-ban-dau-do-mua-lu-gay-ra-hon-650-ty-dong-2181847/

II. Kinh tế  

1. Phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương

(Thời báo Ngân hàng 15/10, tr16, Tuấn Ngọc; Thoibaonganhang.vn 15/10)

 Cùng với nguồn vốn từ các chương trình cho vay ưu đãi của Trung ương, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Quảng Bình, đã triển khai hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nhằm giúp các hộ gia đình có thêm cơ hội vay vốn ưu đãi, giải quyết việt làm, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và xây dựng nông thôn mới.

 Tính đến 30/9/2020, tổng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương tại tỉnh Quảng Bình đạt 72,5 tỷ đồng, tăng 16,8 tỷ đồng so với đầu năm 2020, đạt 120% kế hoạch được giao. Trong đó, ngân sách tỉnh tăng 10,4 tỷ đồng; ngân sách các huyện, thành phố là 6,4 tỷ đồng (các huyện Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn, TP. Đồng Hới đều đạt hơn 1 tỷ đồng; các huyện Bố Trạch 722 triệu đồng, Quảng Ninh 671 triệu đồng, Tuyên Hóa 612 triệu đồng, Minh Hóa 461 Triệu đồng). Nguồn vốn từ ngân sách địa phương chuyển sang được NHCSXH giải ngân cho vay kịp thời các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo và chương trình giải quyết việc làm.

 Trong giai đoạn từ 2018 - 2020, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH đã tăng lên rõ rệt, phát huy hiệu lực, hiệu quả trên phạm vi toàn tỉnh, có tác động tích cực đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, đã góp phần quan trọng trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động, đưa tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 từ 9,48% xuống còn 4,98% đầu năm 2020; giúp 36 xã hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới; tạo việc làm mới và tăng thêm việc làm cho 2,7 nghìn người lao động…

 Nhằm bổ sung nguồn lực tài chính để thực hiện tốt hơn nữa các chương trình tín dụng phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn theo Chỉ thị 40/CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 35-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh, vừa qua, UBND tỉnh đã ký ban hành “Đề án hỗ trợ tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua ủy thác nguồn vốn từ ngân sách địa phương sang NHCSXH trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021 - 2025”. Theo Đề án xây dựng, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 26,8%, tổng nguồn vốn trong giai đoạn này 157,4 tỷ đồng.

 Đề án nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới; đồng thời tạo thêm việc làm tại chỗ cho lao động, mở rộng sản xuất, tăng năng suất lao động; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện.

 Mặc dù nguồn vốn ngân sách địa phương chiếm chưa nhiều so với tổng nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, nhưng nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương đã bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội cũng như xây dựng nông thôn mới. Về đầu trang

https://thoibaonganhang.vn/phat-huy-hieu-qua-nguon-von-uy-thac-tu-ngan-sach-dia-phuong-107534.html  

2. Quảng Bình: Phát huy vai trò của HTX trong tổ chức sản xuất, xây dựng nông thôn mới

(Baodantoc.vn 14/10, Nhật Minh)

 Trong những năm qua, các HTX trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc tổ chức sản xuất, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống cho xã viên. 

Thành lập năm 2016 với vốn điều lệ là 3,1 tỷ đồng, Hợp tác xã (HTX) sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch đã thành công trong việc ứng dựng tiến bộ kỹ thuật để trồng các loại nấm và sản xuất các sản phẩm từ nấm theo chuỗi.

 Ông Nguyễn Quốc Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cho biết: HTX thực hiện dự án phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu giữa HTX với các hộ dân, tổ hợp tác trồng nấm trong tỉnh. Qua đó, tạo việc làm cho hơn 360 lao động ở các địa phương trong đó có cả người khuyết tật, hộ nghèo, cận nghèo với mức thu nhập bình quân mỗi lao động gần 5 triệu đồng/tháng.

 Hiện nay, ngoài sản phẩm chế biến từ các loại nấm như nấm mộc nhĩ khô, nấm sò khô, nấm hoàng đế, rượu nấm linh chi, HTX đã sản xuất trà xanh linh chi, trà cà gai leo linh chi. Ðơn vị đã ký hợp đồng liên kết tiêu thụ nấm thương phẩm và sản phẩm chế biến từ nấm với Co.opmart ở một số tỉnh miền Trung, các cửa hàng nông sản trong và ngoài tỉnh Quảng Bình. Sản phẩm trà xanh linh chi của HTX đã xuất khẩu sang Thái-lan và Nga…

 Tương tự, nắm bắt được nhu cầu của thị trường cũng như giải quyết khó khăn về đầu ra cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, tháng 3-2020, Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Lệ Thủy ra đời. Từ khi thành lập, Liên hiệp HTX đã tạo mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp nhằm cung cấp sản phẩm dịch vụ, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương 

Trước đây, các HTX tự tìm đầu ra cho các sản phẩm lúa gạo của mình. Vì vậy, lúa gạo của bà con thường bị các thương lái ép giá. Nay các HTX liên hiệp lại với nhau, thống nhất giá cả nên không còn bị thương lái ép giá nữa. Ngoài ra, các loại vật tư nông nghiệp cũng có giá rẻ hơn so với trước, chất lượng thì bảo đảm hơn.

 Ông Nguyễn Văn Lộc, một thành viên của HTX Thượng Phong thuộc liên hiệp HTX Lệ Thủy chia sẻ: Gia đình tôi có gần 0,5ha đất trồng lúa 2 vụ, mỗi năm thu hoạch trên 5 tấn lúa. Năm trước, do bị thương lái ép giá nên lúa của chỉ bán được 570 nghìn đồng/tạ thì năm nay từ khi tham gia vào liên hiệp HTX đã bán được giá 670 nghìn đồng/tạ. Một số lúa chất lượng cao như P6, Hương Việt, bán được giá 800 nghìn đồng/tạ…

 Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 638 tổ hợp tác, 344 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản, giao thông vận tải, xây dựng, thương mại, dịch vụ và du lịch với trên 123.000 thành viên và trên 4.000 lao động tham gia, tổng nguồn vốn hoạt động là trên 5 tỷ đồng.

 Ông Ngô Gia Thởi, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình cho biết, hầu hết, các lĩnh vực hoạt động của các HTX đều đạt được những kết quả tích cực. Trong đó, lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản là nổi bật nhất với 235 HTX, 67.240 thành viên, 2.772 lao động, số vốn hoạt động 506.163 triệu đồng. Đa số HTX phát huy tốt vai trò sản xuất, hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, đáp ứng các khâu cơ bản của dịch vụ sản xuất nông nghiệp, tham gia dồn điền đổi thửa, hướng dẫn và tạo điều kiện cho nông dân sản xuất theo quy hoạch.

 Theo đó, thu nhập bình của quân lao động trong HTX đạt gần 4,4 triệu đồng/người/tháng. Năm 2020, doanh thu mỗi HTX đạt bình quân 1,8 tỷ đồng, lãi 205 triệu đồng. Hàng năm, mức đóng góp của khu vực kinh tế tập thể bình quân chiếm 4% GRDP của tỉnh. Nhờ có HTX, một bộ phận lao động có việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập, giảm được các tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn trật tự, trị an, an toàn xã hội ở địa phương, tích cực đóng góp vào phong trào xây dựng nông thôn mới, bộ mặt quê hương khởi sắc, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó.

 Để đẩy mạnh phát triển các HTX, trong thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình sẽ rà soát lại số lượng HTX trong toàn tỉnh để đề xuất giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn của HTX. Đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ về cơ chế chính sách và nguồn lực, đặc biệt quan tâm các HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, các HTX nông nghiệp sạch... Qua đó, giúp các HTX nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát huy vai trò, tác dụng của mình trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, người lao động và dịch vụ hỗ trợ sản xuất của kinh tế hộ. Về đầu trang

https://baodantoc.vn/quang-binh-phat-huy-vai-tro-cua-htx-trong-to-chuc-san-xuat-xay-dung-nong-thon-moi-1602582256724.htm  

3. Quảng Bình: Chú trọng phát triển ngoại giao văn hóa

(Baodulich.net.vn 14/10, Lê Hằng)

 UBND tỉnh Quảng Bình vừa có báo cáo kết quả thực hiện Chiến lược Văn hóa đối ngoại giai đoạn 2015-2020 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Chiến lược giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

 Theo đó, Quảng Bình xác định trong giai đoạn từ năm 2021-2025 tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của tỉnh Quảng Bình đến với bạn bè, du khách quốc tế thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch; tăng cường tuyên truyền về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác văn hóa đối ngoại đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp về vị trí, vai trò của thông tin đối ngoại; tiếp tục hoàn thiện và vận hành tốt cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan chức năng, nhất là báo chí trong triển khai các hoạt động văn hóa đối ngoại của địa phương; tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và phương thức thông tin đối ngoại…

 Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng kiều bào người Quảng Bình hướng về quê hương, đồng thời thông qua người Quảng Bình đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài, quảng bá giới thiệu văn hóa, con người tỉnh Quảng Bình đến bạn bè quốc tế; tiếp tục nghiên cứu, triển khai, thực hiện phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết với các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây để phát triển du lịch; tổ chức các đoàn Famtrip khảo sát các tuyến, điểm du lịch, quảng bá sản phẩm điểm đến chung; khuyến khích tổ chức tham gia các triển lãm, sự kiện văn hóa, thể thao và  hoạt động du lịch kết nối Lào - Thái Lan - Việt Nam; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ giao lưu với các nước trong khu vực; tăng cường khối đoàn kết giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm kết nối tình đoàn kết, tổ chức Tuần lễ văn hóa nước ngoài tại Quảng Bình... Về đầu trang

http://baodulich.net.vn/Quang-Binh-Chu-trong-phat-trien-ngoai-giao-van-hoa-15-24509.html

III. Xã hội    

1. Agribank dành 3 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào 6 tỉnh khu vực miền Trung khắc phục thiên tai

(Anninhthudo.vn 14/10; Nông Nghiệp Việt Nam 15/1, tr7)

 Phát huy trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, kịp thời chia sẻ thiệt hại, khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung trong đợt mưa lũ và bão những ngày qua, Agribank hỗ trợ 03 tỷ đồng từ nguồn an sinh xã hội đối với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi (mỗi tỉnh 500 triệu đồng).

 Những ngày qua, mưa lớn kết hợp bão khiến nhiều địa phương tại khu vực miền trung bị ngập lụt diện rộng, đặc biệt cơn bão số 6 đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân các huyện Hướng Hóa, Đắk Rông, Hải Lăng, Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), Đại Lộc, Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình)...

 Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các chi nhánh Agribank trên địa bàn miền Trung đã triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng ngừa biến cố do mưa lũ gây ra, đồng thời tiến hành rà soát, thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại đối với khoản cho vay hiện đang còn dư nợ, đề xuất kịp thời hướng xử lý, tháo gỡ khó khăn giúp khách hàng sớm ổn định cuộc sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 Đối với các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão, Agribank tổ chức thăm hỏi, động viên đối với các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất.

 Bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa, kịp thời, Agribank đã và đang khẳng định vai trò "Ngân hàng vì cộng đồng".

 Trong nhiều năm qua, thông qua triển khai nhiều hoạt động an sinh, Agribank luôn đi đầu phát huy trách nhiệm xã hội, cùng ngành ngân hàng có nhiều đóng góp tích cực vì cộng đồng. Về đầu trang

https://anninhthudo.vn/agribank-danh-3-ty-dong-ho-tro-dong-bao-6-tinh-khu-vuc-mien-trung-khac-phuc-thien-tai-post447178.antd  

2. Công đoàn chung tay cứu trợ người dân vùng lũ

(Laodong.vn 15/10; Lao Động 15/10, tr4)

 Đợt mưa lũ từ đầu tháng 10 đến nay gây hậu quả nặng nề đối với các địa phương từ tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế. Vì vậy, tổ chức Công đoàn đã trích kinh phí Công đoàn và vận động xã hội hóa để tổ chức thăm hỏi, động viên các đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do thiên tai.

 Tại tỉnh Quảng Bình, tổ chức CĐ các cấp đã kịp thời động viên, chia sẻ, giúp đỡ các gia đình ĐV, NLĐ bị thiệt hại do thiên tai bão lũ. “Chúng tôi xác định giúp đỡ, hỗ trợ, động viên ĐV và NLĐ vượt qua khó khăn khắc phục hậu quả thiên tai là nhiệm vụ trước mắt và trọng tâm. Tuy nhiên, do thiệt hại trên địa bàn quá lớn, tổ chức CĐ rất cần sự chung tay chia sẻ của toàn xã hội” - ông Phạm Quang Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, chia sẻ. Về đầu trang

https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-chung-tay-cuu-tro-nguoi-dan-vung-lu-845115.ldo  

3. Xây nhà tặng gia đình cựu thanh niên xung phong có con bị tâm thần

(Qdnd.vn 14/10, , Cao Thanh Đông; Cựu chiến binh Việt Nam 15/10, tr5)

 Ngày 8-9, Báo Quân đội nhân dân Điện tử đăng bài “Gia đình cựu thanh niên xung phong có con tâm thần cần giúp đỡ”.

 Nội dung bài viết phản ánh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình cựu thanh niên xung phong (TNXP) Lê Đức Tráng ở thôn Xuân Hạ, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). Vợ chồng ông Tráng có 4 người con (3 gái, một trai). Các con ông lúc bé đều rất khỏe mạnh, học giỏi. Tuy nhiên, 3 người con gái càng lớn càng có dấu hiệu của bệnh tâm thần. Thương con, vợ chồng ông đã đưa các con đi khám, chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm. Gia đình ông Tráng phải vay mượn nhiều người để có số tiền hơn 100 triệu đồng chữa bệnh cho các con.

 Hiện nay, người con lớn là Lê Thị Hoành (sinh năm 1984) bị tâm thần nặng, suốt ngày tha thẩn một mình, nói lảm nhảm, không kiểm soát được hành vi. Người con thứ hai là Lê Thị Lành (sinh năm 1985) cũng bị tâm thần, thường xuyên phải uống thuốc. Người con thứ ba là Lê Thị Phương (sinh năm 1989) đã xây dựng gia đình, nhưng do cũng có dấu hiệu bị bệnh tâm thần nên vợ chồng không hạnh phúc, đã ly hôn, giờ cũng về ở với vợ chồng ông Tráng. Niềm hy vọng cuối cùng của vợ chồng ông Tráng là người con trai út Lê Bá Phi (sinh năm 1991) khỏe mạnh, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn đã phải đi làm ăn xa, điều kiện kinh tế cũng không mấy khá giả nên không giúp đỡ được nhiều cho gia đình.

 Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tỉnh đoàn Quảng Bình và Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình đã phối hợp tổ chức khởi công xây dựng nhà nhân ái tặng gia đình cựu TNXP Lê Đức Tráng. Tại lễ khởi công, ban tổ chức đã trao 160 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái. Trong đó: Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng; đồng chí Thân Đức Nam, Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam ủng hộ 30 triệu đồng; Nhà máy Xi măng SCG ủng hộ 26,4 triệu đồng và toàn bộ xi măng để xây dựng ngôi nhà; tập thể cựu học sinh trường tiểu học, trung học cơ sở khóa 1990-1995 và 1995-1998 xã Văn Hóa ủng hộ 24,2 triệu đồng; Ban Chấp hành Đoàn xã Văn Hóa vận động ủng hộ 16 triệu đồng, số tiền còn lại do các tổ chức và cá nhân có tấm lòng hảo tâm trên địa bàn ủng hộ... Về đầu trang

4. Bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Sggp.org.vn 14/10; Tiền phong 14/10, tr5, Nam Khánh; Pháp Luật Việt Nam 15/10, tr4; Tienphong.vn  14/10)

 Lúc 15 giờ 30 chiều nay (14-10), Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia thông tin, cơn bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

 Chiều nay 14-10, văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thông tin cho báo chí, Ban chỉ đạo Trung ương vừa có văn bản số 145/TWPCTT ngày 14-10 gửi Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

 Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, trong những ngày qua, mưa lũ lớn đã xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung, gây thiệt hai nghiêm trọng về người và tài sản.

 Để phục vụ công tác khắc phục hậu quả và tiếp tục ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo, Ban chỉ đạo Trung ương đã tổng hợp và gửi các cơ quan có liên quan về nhu cầu cứu trợ khẩn cấp lương thực, thuốc, hóa chất lọc nước, dung dịch khử trùng phòng chống dịch bệnh, trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn của các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam.

 Cụ thể, các địa phương này cần khoảng 6.500 tấn gạo, khoảng 5,5 tấn lương khô, 20.000 thùng mì tôm, 300 cơ số thuốc, 3 tấn hóa chất PAC, 119 xuồng các loại, 81 máy phát điện, 257 nhà bạt, 17.420 phao, 3 xe lội nước GAZ. Về đầu trang

https://www.sggp.org.vn/bao-so-7-da-suy-yeu-thanh-ap-thap-nhiet-doi-691331.html  

5. Quảng Bình: Hỗ trợ người dân vùng bị ngập lụt

(Giaoducthoidai.vn 15/10, Vĩnh Quý)

 Ngày 14/10, Công ty Điện lực Quảng Bình đã tổ chức chuyến thiện nguyện chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình.

 Đoàn đã trực tiếp về các địa phương trao 50 suất quà hỗ trợ người dân khó khăn ở xã thôn Bắc Kim Sen xã Trường Xuân mỗi suất quà gồm: 10 kg gạo, dầu ăn, nước mắm.

 Trong đợt này, Công ty Điện lực Quảng Bình sẽ tiếp tục trao hỗ trợ 300 suất quà nữa cho người dân vùng lũ Lệ Thủy, Tuyên Hóa và Minh Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch. Tổng đợt hỗ trợ có giá trị gần 50 triệu đồng.

 Đây là hoạt động có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của Công ty Điện lực Quảng Bình với cuộc sống cộng đồng nhằm giúp đỡ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả lũ lụt để sớm ổn định cuộc sống.

 Ngoài ra, Công ty Điện lực Quảng Bình còn kết hợp phát tờ rơi và cử cán bộ tuyên truyền người dân một số điểm cần lưu ý khi sử dụng các thiết bị điện để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão.

 Đối với các vùng bị mất điện do nước dâng quá cao, trước khi đóng điện trở lại, đơn vị đã kịp thời làm văn bản nhờ chính quyền các xã có liên quan thông báo cho nhân dân được biết để chủ động kiểm tra đường dây sau công tơ vào nhà để đảm bảo an toàn, tránh hiện tượng chạm chập gây lượng điện năng tiêu thụ tăng cao và các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/nhan-ai/quang-binh-ho-tro-nguoi-dan-vung-bi-ngap-lut-EYKhqs5Gg.html 

6. Hướng về miền Trung yêu thương: Cán bộ người lao động Petrovietnam dành gần 5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ

(Petrotimes.vn 15/10)

 Sáng ngày 15/10/2020 đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Phó Tổng giám đốc Đỗ Chí Thanh dẫn đầu đã trực tiếp vào miền Trung hỗ trợ, thăm hỏi đồng bào lũ lụt; Đoàn công tác của Tập đoàn kịp thời chuyển kinh phí ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung 4 tỷ đồng cho 4 địa phương ảnh hưởng nặng do lũ lụt gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam (mỗi tỉnh 01 tỷ đồng).

 Trong những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung đã và đang xảy ra mưa to, lũ lụt dài ngày trên diện rộng gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, hàng trăm xã, phường các tỉnh miền Trung bị ngập lụt, hơn 130 nghìn hộ dân rơi vào cảnh mất nhà do mưa lũ, trong đó các tỉnh bị nặng nhất là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam... Tính đến nay, đã có hơn 40 người tử vong và mất tích do lũ lụt.

 Trước tình hình đó, thực hiện chủ trương của Đảng uỷ, lãnh đạo Tập đoàn, sáng ngày 15/10/2020 đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Phó Tổng giám đốc Đỗ Chí Thanh dẫn đầu đã trực tiếp vào miền Trung hỗ trợ, thăm hỏi đồng bào lũ lụt; Đoàn công tác của Tập đoàn kịp thời chuyển kinh phí ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung 4 tỷ đồng cho 4 địa phương ảnh hưởng nặng do lũ lụt gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam (mỗi tỉnh 01 tỷ đồng). Ngoài ra, Công đoàn Dầu khí Việt Nam cũng dành 500 triệu đồng hỗ trợ 2 tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị khắc phục hậu quả do mưa lũ. Về đầu trang

https://petrovietnam.petrotimes.vn/hu-o-ng-ve-mie-n-trung-ye-u-thu-o-ng-can-bo-nguoi-lao-dong-petrovietnam-da-nh-gan-5-ty-do-ng-u-ng-ho-do-ng-ba-o-vu-ng-lu-580801.html  

7. Bão số 7 vừa ngớt, bão số 8 lại đe dọa miền Trung

(Nongnghiep.vn 15/10, Lê Bền; Vtv.vn 14/10)

 Sáng 15/10, bão số 8 đã đi vào Biển Đông, dự báo có thể tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung kể từ ngày 17-19/10.

 Đây là thông tin được ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai diễn ra sáng nay 15/10.

 Ông Khiêm cho biết đến sáng 15/10, bão số 8 đã vượt qua Philippines và đi vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 8. Đây là cơn bão di chuyển nhanh.

 Ngoài ra từ chiều và đêm 15/10, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, riêng phía nam Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình từ 100-150mm, có nơi trên 200mm. 

Ông Mai Văn Khiêm cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh sâu xuống phía Nam (tới các tỉnh Trung Trung Bộ), nên dự báo nhiều khả năng, diễn biến của bão số 8 sẽ chịu tác động đáng kể của không khí lạnh, với xác suất 50-60% sẽ duy trì cấp độ bão trong những ngày tới, hoặc có thể có khả năng sẽ bị suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

 Mặc dù vậy, hoàn lưu bão số 8 (hoặc có thể suy yếu thành ATNĐ) đều dự báo có thể tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung trong những ngày tới.

 Cụ thể, đợt mưa trong những ngày tới sẽ kéo dài từ chiều tối ngày 15/10 đến khoảng ngày 20/10, trong đó mưa lớn sẽ tập trung dồn dập trong các ngày từ 17 đến 19/10.

 Tâm mưa dự báo sẽ tập trung vào các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Quảng Bình, với lượng mưa cả đợt từ 400-700mm. Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/bao-so-7-vua-ngot-bao-so-8-lai-de-doa-mien-trung-d275245.html 

8. Giáo viên, phụ huynh Quảng Bình hối hả dọn dẹp trường lớp sau lũ

(Giaoducthoidai.vn 15/10, Vĩnh Quý)

 Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, đến hết ngày 14/10 toàn tỉnh có hơn 32.000 học sinh vẫn phải nghỉ học do trường lớp còn chìm ngập trong nước lũ, có những nơi điều kiện đi lại khó khăn do nước ngập, sạt lở nên các em không thể đến trường… 

Với phương châm “nước đến đâu dọn dẹp đến đó” đội ngũ cán bộ giáo viên các trường đã tập trung lau chùi đồ dùng, dọn bùn, làm vệ sinh trường lớp, phối hợp với ngành y tế phun khử trùng môi trường sau lũ để đảm bảo an toàn trường học khi đón học sinh trở lại.

 Ghi nhận của Báo GD&TĐ vào chiều 14/10 cho thấy, nhiều trường đã cho học sinh trở lại trường sau khi dọn dẹp vệ sinh, những trường còn bị ngập nước giáo viên, phụ huynh và các đơn vị công an, quân đội cũng như đoàn thể chính quyền địa phương đã cùng nhau dọn dẹp vệ sinh sau lũ.

 Bà Nguyễn Thị Thanh Tú, Hiệu trưởng Trường mầm non Liên Thuỷ (Lệ Thuỷ - Quảng Bình) cho biết: Tập thể giáo viên nhà trường đã tập trung và ở lại trường ban đêm khi nước lũ bắt đầu rút và bắt đầu dọn dẹp vệ sinh, nước rút đến đâu chúng tôi dọn dẹp lau chùi đồ dùng học tập và dọn vệ sinh phòng học.

 Khi nước rút hoàn toàn, được sự hỗ trợ của các đoàn viên thanh niên của xã, các bậc phụ huynh và đặc biệt là lực lượng CS Cơ động Công an tỉnh Quảng Bình đã giúp đỡ giáo viên nhà trường dọn bùn, làm vệ sinh khuôn viên toàn trường để trường sớm đón học sinh trở lại. Dự kiến nhà trường sẽ đón học sinh trở lại vào ngày 16/10 tới đây.

 Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày qua, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực để hạn chế những thiệt hại do mưa lũ gây ra đồng thời tập trung nhân lực để đảm bảo an toàn cho trường học, trang thiết bị dạy học, và nỗ lực để đưa học sinh trở lại trường sớm nhất có thể.

 Trong thời gian tới, các cơ sở giáo dục sẽ chủ động có phương án, kế hoạch tổ chức dạy bù cho học sinh trong thời gian nghỉ do mưa lũ nhằm sớm theo kịp kế hoạch năm học đã đề ra. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/quang-binh-no-luc-don-dep-sau-lu-de-hoc-sinh-som-tro-lai-truong-BanKQs5Gg.html  

9. Công an Quảng Bình lập 10 tổ xung kích giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ

(Cand.com.vn 15/10, Ngô Quang Văn; Antv.gov.vn 14/10; ANTV, bản tin 113 Online ngày 14/10)

 Nhằm giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ xảy ra trong những ngày vừa qua, trong hai ngày 14 và 15/10, Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động lực lượng xuống các địa bàn bị ngập sâu, các trường học bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ để hỗ trợ khắc phục. 

Điểm trường Xuân Lai thuộc Trường mầm non Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là một trong những điểm trường bị ngập sau trong đợt lũ lụt vừa qua. Nhiều cơ sở vật chất, bàn ghế, đồ dùng học tập bị ngập sâu trong nước lũ. 100% giáo viên, nhân viên điểm trường đều là nữ nên việc dọn vệ sinh khắc phục sau lũ đối với giáo viên nơi đây gặp không ít khó khăn.

 Trước tình hình đó, Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động các đoàn viên, thanh niên để cùng với giáo viên, nhân viên nơi đây tập trung thu dọn vệ sinh, lau chùi, thu gom rác thải, sắp xếp lại đồ dùng, trang thiết bị, dụng cụ học tập tại trường học để sớm ổn định tình hình, giúp các cháu học sinh sớm trở lại trường học.

 Cô giáo Hoàng Thị Dần - Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Thủy, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cho biết: Mầm non Xuân Thủy có 3 điểm trường đều đóng ở vùng thấp trũng, nước vào sâu, ngâm nhiều ngày, lực lượng mỏng, công tác vệ sinh trường lớp sau lũ gặp nhiều khó khăn, vì thế khi lũ rút, trường đã được lực lượng Công an Quảng Bình, chính quyền thôn và các bậc phụ huynh cùng hỗ trợ, giúp đỡ dọn dẹp, vệ sinh trường lớp, kịp thời cho các cháu sớm đến trường sau lũ lụt.

 Trước đó, khi lũ tràn về, lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình đã thành lập các đội công tác đến với bà con nhân dân các vùng bị lũ lụt, nhất là các vùng ngập sâu, chia cắt để giúp người dân vận chuyển tài sản, di dời đến nơi an toàn; tiếp tế lương thực như mì tôm, lương khô, nước uống, thuốc chữa bệnh thông thường và một số nhu yếu phẩm khác để bà con vượt qua khó khăn trước mắt. Tham gia tìm kiếm cứu hộ cứu nạn; ứng cứu các trường hợp người dân bị đau ốm, bệnh tật đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện... Sau khi lũ rút, lực lượng đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đã thành lập 10 tổ xung kích về địa bàn cùng nhân dân khắc phục hậu quả. 

Thượng úy Dương Quốc Khánh, Bí thư Đoàn thanh niên, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Chúng tôi đã triển khai các đội hình, mỗi đội hình 20 đồng chí đoàn viên thanh niên Công an tỉnh phối hợp với Đoàn công an huyện và tuổi trẻ các huyện đến tại các địa bàn trọng điểm, tại các trường mầm non, tiểu học, đến với bà con nhân dân, khắc phục hậu quả, giúp các trường học vệ sinh môi trường sau lũ, tạo môi trường thuận lợi cho các em học sinh trở lại trường học.

 Những hoạt động giúp đỡ người dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trong và sau lũ có ý nghĩa hết sức thiết thực, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình, góp phần đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ”. Qua đó làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Về đầu trang

http://cand.com.vn/hoat-dong-ll-cand/thanh-nien-cong-an-giup-dan-khac-phuc-hau-qua-sau-lu-615628/  

10. PC Quảng Bình: Tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt

(Congthuong.vn 15/10, Nguyễn Tuấn) 

Nhằm chia sẻ với những khó khăn của người dân vùng lũ, trong những ngày vừa qua, bên cạnh việc đảm bảo lưới điện an toàn, khắc phục nhanh các sự cố do mưa lũ, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa, thiết thực như tặng quà cho người dân chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

 Ngày 14/10, PC Quảng Bình đã tổ chức chuyến thiện nguyện chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình). Đoàn đã trực tiếp về địa phương trao 50 suất quà hỗ trợ người dân khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt ở xã thôn Bắc Kim Sen xã Trường Xuân mỗi suất quà gồm 10 kg gạo, dầu ăn, nước mắm. Thời gian tới, PC Quảng Bình sẽ tiếp tục trao hỗ trợ thêm 300 suất quà cho người dân vùng lũ huyện Lệ Thủy, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch và Bố Trạch, với tổng số tiền gần 50 triệu đồng.

 Đại diện lãnh đạo PC Quảng Bình cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của Công ty với cuộc sống người dân, cộng đồng nhằm giúp đỡ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả lũ lụt để sớm ổn định cuộc sống.

 Ngoài ra, tại các đợt trao quà, PC Quảng Bình còn lồng ghép, kết hợp phát tờ rơi và cử cán bộ tuyên truyền cho nhân dân một số điểm cần lưu ý khi sử dụng các thiết bị điện để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Đối với các vùng bị mất điện do nước dâng quá cao, trước khi đóng điện trở lại, Công ty đã kịp thời làm văn bản phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho nhân dân được biết để chủ động kiểm tra đường dây sau công tơ vào nhà để đảm bảo an toàn, tránh hiện tượng chạm chập gây lượng điện năng tiêu thụ tăng cao và các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Về đầu trang

https://congthuong.vn/pc-quang-binh-tang-qua-cho-nguoi-dan-bi-anh-huong-do-lu-lut-145524.html  

11. Quảng Bình: Người dân khẩn trương dọn vệ sinh môi trường sau mưa lũ

(Baotainguyenmoitruong.vn 15/10, Hồng Thiệu; Vtv.vn 15/10; Danviet.vn 15/10)

 Sau khi nước lũ rút người dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã hối hả dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.

 Trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nước lũ đã rút dần, thời tiết có dấu hiệu ngừng mưa, người dân ở vùng bị ngập lụt đã bắt tay vào công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.\

 Theo ghi nhận của PV, tại Tân Ninh, huyện Quảng Ninh nước lũ rút đến đâu thì người dân đã tổ chức dọn dẹp nhà cửa, đường làng ngõ xóm, giáo viên, học sinh tại các trường học trên địa bàn xã này cũng đã đến trường bắt tay vào dọn bùn sau lũ. 

“Sống với lũ nhiều ngày quá rồi nên khi nước rút là cả gia đình cùng nhau bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, bùn đóng vào tường nhiều quá nên chúng tôi rất vất vả mới rửa được”, bà Nguyễn Thị Tân, xã Tân Ninh chia sẻ.

 Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hoan – Chủ tịch UBND xã Tân Ninh, cho biết: “Sau khi lũ rút, chính quyền địa phương huy động cán bộ, anh em trong UBND đến từng thôn giúp bà con dọn nhà, đường sá. Công tác cứu trợ sau lũ cũng được chúng tôi chú trọng để bà con sớm ổn định lại cuộc sống”.

 Còn tại huyện Lệ Thủy, sau khi dọn xong nhà cửa, người dân đã cùng nhau ra đường để dọn bùn thải, nhiều đoạn đường ngập bùn được bà con nơi đây vớt đi đổ, trả lại con đường sạch đẹp.

 Ngoài ra, hàng trăm chiến sỹ của BĐBP Quảng Bình được huy động phối hợp với chính quyền địa phương bị ngập lụt để nhanh chóng hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Trong đó, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân các địa bàn trọng điểm, bị ngập sâu, thiệt hại nặng nề do mưa lũ và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục, sửa chữa các tuyến giao thông bị sạt lở hư hỏng để đảm bảo cho việc đi lại; tiến hành, dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại trụ sở các đơn vị, trường học, nhà văn hóa thôn và các địa điểm công cộng. Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/quang-binh-nguoi-dan-khan-truong-don-ve-sinh-moi-truong-sau-mua-lu-313144.html 

12. Tuổi trẻ Quảng Bình xung kích, đồng hành cùng người dân vùng lũ

(Baotintuc.vn/TTXVN/Vnanet.vn 15/10, Võ Dung) 

Trong hai ngày 14 - 15/10, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, trời đã giảm mưa, mốt số nơi hửng nắng, nước lũ đang rút dần. Người dân Quảng Bình đang tích cực dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả mưa lũ.

 Tại những địa bàn bị ảnh hưởng nặng do thiên tai, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Bình đã kịp thời có mặt để hỗ trợ, đảm nhận các phần việc giúp bà con tổng dọn vệ sinh, nhanh chóng ổn định cuộc sống. 

Trong trận mưa lũ vừa qua, tỉnh Quảng Bình có 2 người chết, 5 người bị thương, hơn 20.000 ngôi nhà bị ngập và hư hỏng, nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi.

 Tại huyện Quảng Ninh, một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề, mưa lũ đã khiến khoảng 5.000 nhà dân bị ngập lụt, một số xã bị ngập và chia cắt cục bộ; hệ thống trường học các cấp, trụ sở làm việc, nhà văn hóa… bị ngập trong nước lũ. Mưa lũ tập trung chủ yếu ở các xã: Tân Ninh, Vạn Ninh, Gia Ninh, Duy Ninh, Hàm Ninh… 

 Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng cho biết: Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, trước đó, để đề phòng mưa lũ, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh, nhất là các Đội hình thanh niên tình nguyện đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân phòng, chống thiên tai, tham gia di dời người và tài sản đến nơi an toàn, tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống mưa lũ.

 Trong mưa lũ, tuổi trẻ Quảng Bình đã bám nắm địa bàn, kết nối các nguồn lực để hỗ trợ, không để người dân bị đói, rét. Sau lũ, với tinh thần “nước rút đến đâu khẩn trương hỗ trợ lau chùi, dọn dẹp vệ sinh đến đó”, đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã xung kích, nhiệt tình tham gia hỗ trợ các gia đình, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… khắc phục hậu quả lũ lụt.

 Trên 150 Đội hình thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Bình với trên 3.000 đoàn viên, thanh niên đã khẩn trương triển khai các hoạt động, phần việc thanh niên, hỗ trợ nhân dân và các đơn vị khắc phục hậu quả thiên tai. Tại các nơi công cộng, nhất là trường học, trạm y tế, các đoàn viên thanh niên đã sắp xếp lại bàn ghế, rửa bùn đất, quét dọn sân trường, các phòng chức năng để trả lại khuôn viên sạch sẽ cho các đơn vị. Đồng thời, hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, cảnh quan môi trường...

 Thầy giáo Cái Viết Tình, Phụ trách Trường Trung học Cơ sở Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho biết, xã Tân Ninh được xem là vùng rốn lũ của huyện Quảng Ninh. Trận lũ lụt vừa rồi đã khiến trường ngập sâu từ 1,5 - 2m; 70m hàng rào và một phần mái che bị gió đánh sập; các cửa phòng học và nhà vệ sinh bị hư hỏng nặng. Gần 1 tuần sau mưa lũ, nước mới bắt đầu rút, nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia vệ sinh trường lớp. Tuy nhiên, khối lượng công việc quá lớn, bùn đọng thành lớp dày trên sân trường và trong các phòng học tầng 1 khiến công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn.

 “Rất may, các Đội hình thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Bình, trong đó có lực lượng quân đội, công an và đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã kịp thời hỗ trợ nhà trường… Đến nay, công tác khắc phục đã cơ bản xong, trời cũng đã tạnh ráo. Ngày 15/10, nhà trường đã đón học sinh quay trở lại học tập” - thầy giáo Cái Viết Tình chia sẻ.

 Tuổi trẻ khối lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình đã không quản ngại khó khăn, vất vả cùng đồng hành với nhân dân trong mưa lũ. Tuổi trẻ Công an, Quân sự Quảng Bình luôn tận tụy, tích cực hỗ trợ người dân ứng phó, chống chọi với thiên tai, dịch họa. 

Trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, những người lính quân hàm xanh Quảng Bình, nhất là trên tuyến biên giới đã xung kích, dấn thân, kề vai sát cánh cùng đồng bào ứng phó, chống chọi và khắc phục hậu quả thiên tai; dốc toàn sức bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

 Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng nhấn mạnh: “Tuổi trẻ Quảng Bình luôn sẵn sàng, xung kích đến những nơi khó khăn, gian khổ. Ngay thời điểm này, người dân Quảng Bình đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai. Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động các nguồn lực, kết nối các tấm lòng thiện nguyện chung tay góp sức hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Bình sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống”. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/tuoi-tre-quang-binh-xung-kich-dong-hanh-cung-nguoi-dan-vung-lu-20201015141727881.htm

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng  

1. Cái giá phải trả cho những kẻ tham lam chuyên trộm “đầu cơ nghiệp”của nông dân

(Doisongphapluat.com 15/10, Ngô Huyền)

 TAND tỉnh Quảng Bình vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 3 bị cáo Lương Thị Cận (SN 1972), trú tại TT. Đồng Lê, Cao Viết Liêm (SN 1960) và Nguyễn Thị Thắm (SN 1969) cùng trú xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, về tội Trộm cắp tài sản. Cả ba bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

 Theo đó, HĐXX sơ thẩm của TAND huyện Tuyên Hóa đã tuyên phạt 3 bị cáo Lương Thị Cận 26 tháng tù, Cao Viết Liêm 24 tháng tù và Nguyễn Thị Thắm 21 tháng tù.

 Theo nội dung vụ án, 13h ngày 3/12/2019, Lương Thị Cận dùng xe máy chở Nguyễn Thị Thắm cùng Cao Viết Liêm đi mua trâu, bò tại địa bàn huyện Tuyên Hóa nhưng không mua được. Đến 19h cùng ngày, khi trên đường về thì cả ba thấy 1 đàn bò và 1 con trâu ở bên đường. Lương Thị Cận bàn với Cao Viết Liêm “kiếm tý về trả nợ”, nghe Cận bảo như vậy, Nguyễn Thị Thắm và Cao Viết Liêm gật đầu đồng ý.

 Lúc này, Thắm đứng cảnh giới, Cận và Liêm đi đến đàn bò, Liêm dùng dây thừng buộc vào mũi 1 con bò cái, dẫn vào rừng keo giấu. Sau đó Cận, Liêm tiếp tục lấy 1 sợi dây thừng khác buộc mũi con trâu cái, đưa lên xe kéo chở về nhà Cận. Tại nhà mình, Lương Thị Cận điện thoại cho anh Cao Thanh Lâm ở TT.Quy Đạt, huyện Minh Hóa, ra cùng với Đoàn Công Thanh (chồng Lương Thị Cận) và Nguyễn Thị Thắm giết mổ trâu.

 Sau đó, Cao Viết Liêm và Lương Thị Cận điều khiển xe máy kéo theo xe kéo đằng sau quay lại nơi giấu con bò đưa lên xe ý định chở về nhà. 2h ngày 4/12/2019, khi cả hai đang vận chuyển con bò đến địa phận xã Sơn Hóa thì bị Công an huyện Tuyên Hóa phát hiện.

 Quá trình điều tra, cả ba đối tượng Lương Thị Cận, Cao Viết Liêm và Nguyễn Thị Thắm thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đồng thời còn khai thêm thực hiện thành công 2 vụ trộm bò trước đó. Cụ thể, vào tháng 9/2019, Lương Thị Cận rủ Nguyễn Thị Thắm bắt trộm bò về làm thịt lấy tiền tiêu xài.

 Khi cả hai đi dọc QL 12A thì phát hiện 1 con bò cái người dân buộc trên bãi đất trống ven đường. Cả hai trộm bò thành công. Vợ chồng Lương Thị Cận, Đoàn Công Thanh tiến hành mổ thịt bán được 13 triệu đồng. Số tiền này Cận giữ lại 8 triệu đồng, chia cho Thắm 5 triệu đồng.

 Vụ thứ hai diễn ra trên đường Xuyên Á vào tháng 10/2019, khi phát hiện 1 con bò thả rông, Lương Thị Cận tiếp tục rủ Nguyễn Thị Thắm cùng chồng đi bắt trộm. Sau khi bắt được bò, cả ba đem giấu vào rừng keo rồi điện cho Cao Viết Liêm đưa xe kéo đến chở về. Khi đang đưa bò lên xe thì có ánh đèn pha ngoài đường, sợ bị phát hiện nên 4 người về nhà Cận bàn bạc, cùng thống nhất giết mổ con bò tại chỗ. Sau khi mổ bò, bán được 14 triệu đồng, cả bọn chia nhau tiêu xài cá nhân.

 Ngay sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, cho rằng hình phạt với mình là quá nặng, cả ba bị cáo đều làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

 Trong đơn kháng cáo, bị cáo Lương Thị Cận trình bày hoàn cảnh, xin tòa cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt bởi có chồng Đoàn Công Thanh, hiện tại bị xuất huyết não nằm liệt một chỗ; là lao động chính trong gia đình; bị cáo từng có công cứu người đuối nước, đưa người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu; bố được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất.

 Cao Viết Liêm xin HĐXX cấp phúc thẩm khoan hồng xem xét lại bản án theo hướng giảm nhẹ, cho hưởng án treo vì gia đình bị cáo hoàn cảnh khó khăn, vợ bị bệnh u máu, bị cáo đang thờ cúng anh trai là liệt sĩ; từng 2 lần tham gia cứu trẻ em đuối nước. 

Giống như Cao Viết Liêm, Nguyễn Thị Thắm xin HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng án treo vì có chồng bị bệnh tim bẩm sinh; từng cứu 2 người đuối nước, nhiều lần được chính quyền nơi bị cáo sinh sống tặng giấy khen... Nói lời sau cùng, các bị cáo bày tỏ thái độ ăn năn, hối hận vì hành vi trộm cắp do mình gây ra.

 Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX khẳng định bản án sơ thẩm đã đánh giá, phân tích đúng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ áp dụng cho từng bị cáo. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo cung cấp, xuất trình thêm một số tình tiết giảm nhẹ mới trước đó chưa được cấp sơ thẩm xem xét. Từ đó HĐXX thấy rằng, cần xét xử dưới khung hình phạt nhằm giúp các bị cáo có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, nhưng cũng phải đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

 Căn cứ vào những lý do trên, HĐXX quyết định tuyên phạt Lương Thị Cận 20 tháng tù giam, giảm 6 tháng; Nguyễn Thị Thắm 18 tháng tù, giảm 3 tháng và Cao Viết Liêm 17 tháng tù, giảm 7 tháng so với bản án cấp sơ thẩm xét xử. Về đầu trang

https://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/cai-gia-phai-tra-cho-nhung-ke-tham-lam-chuyen-trom-dau-co-nghiepcua-nong-dan-a342001.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]