Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 14-6-2018 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

'Nóng' vấn đề kê khai, xử lý tài sản thu nhập. 1

Công Thương Online 13/6; Công Lý Online 13/6; Giao Thông 14/6, tr3, Hoài Thu; Kinh Tế & Đô Thị 14/6, tr4, Nguyễn Vũ; Nguoiduatin.vn 14/6

 

 

2.      

Ban hành bộ tiêu chí “xã đạt chuẩn NTM nâng cao”. 3

Infonet.vn 14/6, Thanh Hà

 

 

3.      

Mở rộng chống tham nhũng ra doanh nghiệp “sân sau”. 3

Giao Thông Online 14/6, Hoài Thu

 

 

4.      

Cần chính sách đột phá để thúc đẩy xã hội hóa. 4

Thoibaotaichinhvietnam.vn 13/4, Bùi Tư

 

 

5.      

Ngành Y tế Quảng Bình đẩy mạnh công tác dân vận. 5

Baoquangbinh.vn 14/6, Nh.V-L.H

 

 

6.      

Thị xã Ba Đồn: Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. 6

Baoquangbinh.vn 14/6, Lê Mai

 

 

7.      

Nỗ lực nâng cao chỉ số cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh, quản trị và hành chính công. 7

Baoquangbinh.vn 14/6, Phan Hòa

 

 

8.      

Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới 8

Baoquangbinh.vn 14/6, T.Long

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

9.      

Nhà đầu tư Philippines nghiên cứu đầu tư điện gió, điện mặt trời tại Quảng Bình. 9

Đầu Tư Online 13/6, Ngọc Tân

 

 

10.  

Quảng Bình "sốt" với dự án phát triển điện gió, điện mặt trời 10

Icon.com.vn 13/4; Thiennhien.net 14/6

 

 

11.  

Cao su vỡ mộng “Bắc tiến” Kỳ 2 - Tìm cách "sửa sai". 11

Tuổi Trẻ 13/6, tr6, Quốc Nam – Trần Mai – Thái Bá Dũng; Tuổi Trẻ Online 13/6, Quốc Nam – Trần Mai – Thái Bá Dũng

 

 

12.  

BOT Quán Hàu bất ngờ xin tăng giá vé. 13

Kinh Tế & Đô Thị Online 13/6, Quý Nguyễn ; VietnamPlus.vn 13/6; Kinh Tế & Đô Thị 14/6, tr15 ; VOVNews 14/6

 

 

13.  

LienVietPostBank thành lập thêm 10 phòng giao dịch Bưu điện. 14

Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 14/6, tr10, M.Tú

 

 

14.  

Hoạt động thương mại qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đạt gần 528 triệu USD.. 14

Baoquangbinh.vn 14/6, A.T

 

 

15.  

Minh Hóa: Trồng mới 1.700ha rừng trong năm 2018. 15

Baoquangbinh.vn 14/6, Lâm An

 

 

16.  

TX.Ba Đồn: Xử lý ao nuôi tôm bị bệnh đốm trắng. 15

Baoquangbinh.vn 14/6, Lệ Hằng-Hải Long

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

17.  

15 năm Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng. 16

Thanh Niên Online 14/6, Khánh Ngọc

 

 

18.  

Tăng cường phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo di tích. 18

Văn Hóa Online 13/6, Phạm Phú; Dân Trí 14/6

 

 

19.  

Tuyệt đối không ép thí sinh nộp kinh phí thi THPT Quốc gia ngoài quy định. 19

TTXVN/Tin Tức Online 14/6, Võ Dung

 

 

20.  

Khai trương Văn phòng đại diện Tập đoàn Vicky tại Quảng Bình. 20

Baoquangbinh.vn 14/6, Nội Hà

 

 

21.  

Lốc xoáy làm sập và tốc mái nhiều nhà dân ở xã miền núi Trọng Hóa. 21

TTXVN/Tin Tức Online 13/6, Võ Dung; Nhân Dân 14/6, tr5, PV; Quân Đội Nhân Dân 14/6, tr8; Đại Đoàn Kết 14/6, tr3, XT; Đại Đoàn Kết Online 14/6

 

 

22.  

Tìm hướng giải quyết cho hàng trăm lao động tốt nghiệp ĐH sắp mất việc. 22

Công An Nhân Dân 14/6, tr4, Sông Lam; Công An Nhân Dân Online 13/6, Sông Lam

 

 

23.  

Cá mái chèo tiếp tục dạt vào bờ biển Bố Trạch. 23

Baoquangbinh.vn 14/6, Hồng Thắm

 

 

24.  

Thị xã Ba Đồn: Đưa hội viên nạn nhân chất độc da cam/dioxin đi tẩy độc. 24

Baoquangbinh.vn 14/6, Trường Giang-Hoài Thu

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

25.  

Khởi tố đi tượng mang ma túy vào khách sạn. 24

Công An Nhân Dân Online 13/6, Lê Quang Văn; Đại Đoàn Kết Online 14/6

 

 

26.  

Cảnh báo bạo lực học đường-Bài 1: Những góc khuất học đường. 25

Baoquangbinh.vn 14/6, Thanh Long

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. 'Nóng' vấn đề kê khai, xử lý tài sản thu nhập

(Công Thương Online 13/6; Công Lý Online 13/6; Giao Thông 14/6, tr3, Hoài Thu; Kinh Tế & Đô Thị 14/6, tr4, Nguyễn Vũ; Nguoiduatin.vn 14/6)

 Đây là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội đóng góp ý kiến nhiều nhất tại phiên thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi (PCTN) diễn ra ngày 13/6.

 Về đối tượng kê khai tài sản, thu nhập . Luật PCTN hiện hành quy định đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản là cán bộ từ Phó phòng Ủy ban nhân dân cấp huyện và tương đương trở lên; một số cán bộ, công chức cấp xã, người làm công tác quản lý ngân sách, tài sản của Nhà nước hoặc trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân. Các đối tượng này có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hàng năm. Dự thảo Luật sửa đổi theo hướng, bên cạnh các đối tượng kê khai theo Luật hiện hành, thì mở rộng đối với mọi cán bộ, công chức đều phải có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập lần đầu.

 Tổng hợp ý kiến tại hội trường cho thấy có hai luồng ý kiến về đề này. Nhóm đồng ý cho rằng, quy định mở rộng đối tượng kê khai tài sản thu nhập nhằm tiến tới tất cả cán bộ, công chức sẽ giúp cho công tác quản lý kê khai tài sản được thực hiện có hệ thống chặt chẽ, minh bạch. Đồng thời, dự thảo luật đã tính toán đến phương án tích hợp các cơ sở dữ liệu để kiểm soát tài sản ngay từ đầu và quy định nhiều đợt kê khai tài sản khác nhau để phục vụ cho công tác cán bộ. Đây cũng là giải pháp quan trọng để phòng, chống tham nhũng hiệu quả.

 Đồng ý về mặt phải kê khai tài sản, nhưng đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Quảng Bình cho rằng, cần  thay đổi quy định về yêu cầu kê khai (thời gian, mức thu nhập tăng thêm phải kê). Cụ thể, tại Điều 42 quy định về "Yêu cầu kê khai và cung cấp khi có biến động tài sản thu nhập", theo như luật thì không thể làm được, có nghĩa tài sản cứ tăng là phải kê khai. Ông Phương đề nghị kê khai tài sản 1 năm 1 lần và số lượng tài sản tăng từ 100 triệu đồng trở lên, hiện nay chúng ta kê khai tài sản là 50 triệu đồng, lương bây giờ đã tăng nên không thể giữ mức 50 triệu đồng nữa. Theo dự thảo ban đầu là 300 triệu đồng trở lên thì lại quá nhiều.

 Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến lo ngại về việc đối tượng mở rộng quá sẽ quá tải việc kiểm soát theo dõi dẫn đến Luật thiếu tính khả thi, mang tính hình thức. Cơ quan có thẩm quyền không thực hiện được các biện pháp kiểm tra tính trung thực của các bản kê khai tài sản, làm giảm hiệu quả của biện pháp ngăn ngừa này. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả của biện pháp này thì không nên mở rộng đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập như trong dự thảo luật mà nên nghiên cứu thu hẹp diện đối tượng kê khai tài sản thu nhập. Việc kiểm soát tài sản thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn cần tập trung vào các đối tượng giữ vị trí quan trọng ở Trung ương và địa phương và thuộc các lĩnh vực có nguy cơ xảy ra tham nhũng cao.

 Đối với khu vực tư nhân, đại biểu Nguyễn Thị Thủy- Bắc Kạn cho rằng, dự thảo giao trách nhiệm cho khu vực tư phải căn cứ vào các quy định về kê khai tài sản đối với các công chức để ban hành quy định về kê khai tài sản đối với người quản lý doanh nghiệp mình. Theo đó, những người này phải kê khai cả tài sản của vợ, chồng, con chưa thành niên. Khi có thu nhập trong năm tăng từ 300 triệu đồng trở lên thì phải kê khai bổ sung và giải trình nguồn gốc tài sản như áp dụng đối với công chức. Việc dự thảo quy định như nhau đối với  hai chủ thể hoàn toàn khác nhau là chưa phù hợp.

 "Chúng tôi đề nghị cơ quan soạn thảo cần phải đánh giá kỹ tác động của quy định này, nhất là tác động đến chủ trương của Đảng và Nhà nước về khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp" – bà Thủy nêu quan điểm. Về đầu trang

 http://baocongthuong.com.vn/nong-van-de-ke-khai-xu-ly-tai-san-thu-nhap.html

2. Ban hành bộ tiêu chí “xã đạt chuẩn NTM nâng cao”

(Infonet.vn 14/6, Thanh Hà)

 Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí “Xã đạt chuẩn NTM nâng cao” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2020 là căn cứ để tập trung chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và các xã phấn đấu đạt nông thôn mới giai đoạn 2018-2020.

 UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Quyết định số 1820/QĐ-UBND về Bộ tiêu chí “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2020.

 

Quyết định gồm các quy định cụ thể liên quan đến 14 tiêu chí về quy hoạch, giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, phát triển sản xuất, hộ nghèo, thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự và hành chính công.

 Cụ thể, tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao như 100% cụm dân cư của xã có quy hoạch chi tiết được phê duyệt; ≥80% đường trục thôn, xóm được bê tông hóa và nhựa hóa đạt chuẩn; ≥90% diện tích đất sản xuất nông nghiệp (chủ yếu là cây lúa) được tưới và tiêu nước chủ động; 100% nhà văn hóa, khu thể thao thôn (bản) được trang bị một số dụng cụ, trang thiết bị cơ bản phục vụ sinh hoạt của Nhân dân, người cao tuổi và trẻ em, điểm vui chơi, giải trí, thể thao cho trẻ em của xã đảm bảo điều kiện và có nội dung hoạt động chống đuối nước cho trẻ em; ≥80% cơ giới hóa trong các khâu sản xuất đối với cây trồng, vật nuôi chính; ≥90% người dân tham gia bảo hiểm y tế; có hệ thống cung cấp nước sinh hoạt tập trung đảm bảo nước sạch cho 100% số hộ dân; UBND xã có trang thông tin điện tử, thường xuyên cập nhật thông tin, công khai các hoạt động, thủ tục hành chính của xã và có quy chế dân chủ được triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, Ban Thanh tra Nhân dân, Ban Giám sát cộng đồng có chương trình, kế hoạch hoạt động, phát huy tính hiệu quả...

 Bộ tiêu chí nâng cao chỉ xác định những chỉ tiêu mới hoặc có mức yêu cầu cao hơn, không lặp lại tiêu chí và chỉ tiêu đang áp dụng hiện hành, đồng thời được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và tình hình thực tế ở địa phương trong từng giai đoạn. Các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao ngoài việc đạt được tiêu chí, chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí nâng cao còn phải đảm bảo duy trì đạt tiêu chí, chỉ tiêu khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Về đầu trang

 http://infonet.vn/quang-binh-ban-hanh-bo-tieu-chi-xa-dat-chuan-ntm-nang-cao-post265053.info

3. Mở rộng chống tham nhũng ra doanh nghiệp “sân sau”

(Giao Thông Online 14/6, Hoài Thu)

 Ngày 13/6, Quốc hội dành trọn một ngày thảo luận về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Đây là dự án Luật được đánh giá rất phức tạp, còn nhiều ý kiến khác nhau và dự kiến được thông qua vào Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV.

 Sau khi tiếp thu ý kiến tại Kỳ họp thứ 4, lần này, dự thảo bổ sung quy định xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tăng thêm không giải trình được một cách hợp lý. Theo đó, Chính phủ đề xuất hai phương án xử lý là đánh thuế thu nhập cá nhân, mức thuế suất 45%; hoặc xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền bằng 45% giá trị của phần tài sản, thu nhập chênh lệch hoặc tăng thêm.

 Cả hai phương án trên đều không loại trừ việc xử lý trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản, nếu cơ quan chức năng chứng minh tài sản kê khai không trung thực, tài sản tăng thêm không giải trình một cách hợp lý đó có nguồn gốc từ hành vi phạm tội.

 Nghiêng về phương án đánh thuế 45%, song ĐB Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cho rằng, cần làm rõ thế nào là “không giải trình một cách hợp lý”, bởi việc đánh giá phụ thuộc nhiều vào ý chí chủ quan của người đánh giá. Vì thế, cần quy định mang tính nguyên tắc trong trường hợp này. ĐB Phan Hồng Phong (Hậu Giang) không đồng tình với cả 2 phương án. Theo ông Hiển, nghĩa vụ chính là của người kê khai, còn nếu không kê khai, kê khai không hợp lý, không hợp pháp thì phải sung vào công quỹ.

 Trong khi đó, ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề nghị, trường hợp kê khai không đúng bị phát hiện thì kỷ luật, cách chức, nếu đương chức thì không quy hoạch, không đề bạt, không bổ nhiệm hoặc không cơ cấu vào cơ quan dân cử.

 Nữ ĐB Nghệ An Hoàng Thị Thu Trang nhấn mạnh, cần phải phân biệt tài sản tham nhũng và tài sản không giải trình được nguồn gốc một cách hợp lý. Việc quy định đánh thuế như phương án 1 là không thuyết phục vì có thể phần tài sản này đã được nộp thuế hoặc không thuộc trường hợp đánh thuế. Phương án xử phạt hành chính là phù hợp, dù cũng còn non về mặt pháp lý.

 Đồng tình, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đề nghị loại khỏi dự thảo phương án đánh thuế 45%, vì theo ông, không thể tìm ra lý do để đưa một quy định thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Thuế thu nhập cá nhân vào nội hàm của Luật Phòng, chống tham nhũng.

 Mặt khác, ông Sơn cho rằng, không có cách gì để hợp nhất 2 định nghĩa thu nhập kê khai không trung thực và thu nhập tăng thêm không được giải thích một cách hợp lý về nguồn gốc. “Căn cứ pháp lý, cơ sở lý luận và thực tiễn của vấn đề này còn rất mong manh”, ông Sơn nhấn mạnh cho biết nhất trí với phương án 2. Về đầu trang

 http://www.baogiaothong.vn/mo-rong-chong-tham-nhung-ra-doanh-nghiep-san-sau-d260393.html

4. Cần chính sách đột phá để thúc đẩy xã hội hóa

(Thoibaotaichinhvietnam.vn 13/4, Bùi Tư)

 UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ chế, chính sách, các quy định của pháp luật về xã hội hóa (XHH) đã được ban hành và điều chỉnh, sửa đổi tạo điều kiện cho các đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, vẫn chưa có chính sách đột phá, đầy đủ, đồng bộ để thúc đẩy XHH ở địa phương.

 UBND tỉnh Quảng Bình vừa có báo cáo gửi Bộ Tài chính về tình hình thực hiện chính sách khuyến khích XHH.

 Theo báo cáo, tổng số các dự án XHH được thành lập, cấp giấy phép hoạt động giai đoạn 2008 - 2016 là 16 dự án với tổng mức đầu tư là 1.101 tỷ đồng, thuộc loại dự án ngoài công lập.

 Trong đó, dự án thuộc lĩnh vực giáo dục-đào tạo, dạy nghề có 9 dự án, tổng mức đầu tư là 820 tỷ đồng. Lĩnh vực y tế - đảm bảo xã hội có 2 dự án, tổng mức đầu tư là 220 tỷ đồng. Lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao có 5 dự án với tổng mức đầu tư là 61 tỷ đồng. Riêng trong năm 2017, tổng số các dự án XHH được thành lập, cấp giấy phép hoạt động là 7 dự án, tổng mức đầu tư 1.594 tỷ đồng, thuộc loại dự án ngoài công lập.

 UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, về cơ chế chính sách, các quy định của pháp luật đã được ban hành và điều chỉnh, sửa đổi tạo điều kiện cho các đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, vẫn chưa có chính sách đột phá, đầy đủ, đồng bộ và chưa sát với tình hình thực tế tại địa phương.

 Việc thực hiện góp vốn, huy động vốn, liên doanh, liên kết hoặc thành lập các cơ sở hạch toán độc lập của các đơn vị sự nghiệp công vẫn chưa thực hiện được do quản trị nội bộ yếu kém, chất lượng dịch vụ hiệu quả thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ tại chỗ của người dân.

 Bên cạnh đó, do điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn khó khăn nên việc xã hội hóa đối với các hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường chưa tạo được sức hút từ các nhà đầu tư. Trong khi đó nguồn kinh phí hỗ trợ cho các nhà đầu tư vẫn còn hạn chế.

 Ngoài ra, việc xã hội hóa đối với lĩnh vực giáo dục ngoài công lập thuộc bậc học mầm non, quy mô nhỏ chủ yếu tập trung ở địa bàn thành phố, nguồn lực của các nhà đầu tư còn hạn chế, thu nhập của người dân còn thấp, chất lượng dịch vụ còn hạn chế chưa đồng đều.

 UBND tỉnh Quảng Bình kiến nghị các bộ, ngành trung ương thực hiện rà soát sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách phù hợp theo quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho các đơn vị cung ứng dịch vụ và thúc đẩy xã hội hóa trong việc cung cấp các dịch vụ sự nghiệp công. Về đầu trang

 http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2018-06-13/quang-binh-can-chinh-sach-dot-pha-de-thuc-day-xa-hoi-hoa-58638.aspx

5. Ngành Y tế Quảng Bình đẩy mạnh công tác dân vận

(Baoquangbinh.vn 14/6, Nh.V-L.H)

 Đảng bộ Sở Y tế vừa tổ chức hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy liên quan đến công tác dân vận.

 Các đảng viên tham dự hội nghị đã được nghe báo cáo viên của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh quán triệt một số nội dung của Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22-3-2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045; Kết luận số 23-KL/TW ngày 22-11-2017 của Ban Bí thư về tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, phát huy vai trò của báo chí, xuất bản trong việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng liên quan đến công tác dân vận.

 Sau hội nghị, các tổ chức cơ đảng trực thuộc sẽ cụ thể hóa những nội dung đã được tiếp thu để triển khai thực hiện có hiệu quả trong thực tiễn công tác của các cơ quan, đơn vị. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201806/nganh-y-te-quang-binh-day-manh-cong-tac-dan-van-2157213/

6. Thị xã Ba Đồn: Triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018

(Baoquangbinh.vn 14/6, Lê Mai)

 Chiều 13/6, UBND thị xã Ba Đồn tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2018.

 Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thị xã, năm 2017, công tác PCTT-TKCN đã được các địa phương, đơn vị xây dựng các phương án, phân công cán bộ phụ trách những địa bàn, công việc cụ thể; tổ chức thường trực công tác PCTT-TKCN đúng quy định; chủ động triển khai công tác ứng phó, huy động nhân lực, vật tư, phương tiện, hậu cần của địa phương, đơn vị ứng phó với thiên tai.

 Công tác dự báo, thông tin về diễn biến của bão, lũ kịp thời giúp cho công tác chỉ đạo điều hành của thị xã sát với thực tế. Các báo, đài trung ương, địa phương đã cử phóng viên về tận địa bàn thị xã, đưa tin cụ thể, liên tục về công tác phòng, ngừa, ứng phó với bão lũ nên đã giúp nhân dân chủ động hơn trong công tác phòng tránh. Khi thiên tai xảy ra, đã có sự phối hợp chặt chẽ trong chỉ huy, điều hành và hiệp đồng giữa các lực lượng, phương tiện tại địa phương với các lực lượng khác bảo đảm hiệu quả.

 Năm 2017, thị xã Ba Đồn chịu ảnh hưởng và bị thiệt hại nặng về người và tài sản do hoàn lưu bão số 2 và số 10, ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 642.562 triệu đồng. Sau khi thiên tai xảy ra, UBND thị xã tổ chức cuộc họp của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN để giao nhiệm vụ cho các đơn vị khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra, nhanh chóng ổn định đời sống của nhân dân sau bão (thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, bị thương; khẩn cấp cứu trợ lương thực, nước uống, thuốc men; khắc phục các công trình hư hỏng; kêu gọi cứu trợ và tiếp nhận cứu trợ bảo đảm kịp thời, công bằng…).

 Để thực hiện tốt công tác PCTT-TKCN năm 2018, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thị xã yêu cầu các đơn vị, địa phương chú trọng một số nhiệm vụ trọng tâm, như: hoàn thiện các phương án chủ động phòng, chống, ứng phó với thiên tai; quản lý đầu tư, duy tu, đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng xây dựng các dự án, công trình trọng điểm về phòng, chống sạt lở, thủy lợi; tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; huy động mọi nguồn lực tài chính cho công tác PCTT-TKCN; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi, thông báo, cảnh báo và tham mưu kịp thời các biện pháp PCTT và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra…

 Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo UBND thị xã Ba Đồn đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND thị xã cho 8 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT-TKCN. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201806/thi-xa-ba-don-trien-khai-cong-tac-phong-chong-thien-tai-va-tim-kiem-cuu-nan-nam-2018-2157209/

7. Nỗ lực nâng cao chỉ số cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh, quản trị và hành chính công

(Baoquangbinh.vn 14/6, Phan Hòa)

 Ngày 13/6, UBND tỉnh tổ chức hội nghị về giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính năm 2018 (Par INDEX); chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI); chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI); dự án dân chấm điểm M-Score; chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin-truyền thông (ICT INDEX).

 Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các đơn vị, ban, ngành liên quan.

 Hội nghị đã nghe đại diện Sở Nội vụ báo cáo kết quả đánh giá chỉ số Par INDEX, chỉ số PAPI và M-Score năm 2017, giải pháp năm 2018; Sở Kế hoạch-Đầu tư báo cáo kết quả đánh giá chỉ số PCI năm 2017, giải pháp năm 2018; Sở Thông tin-Truyền thông báo cáo kết quả đánh giá chỉ số ICT INDEX năm 2017, giải pháp năm 2018.

 Theo đó, tỉnh Quảng Bình được đánh giá cao ở chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh, năm 2017, Quảng Bình đạt 76,86 điểm xếp thứ 37/63 tỉnh, thành cả nước, tăng 6 bậc so với năm 2016; điểm tổng hợp chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Quảng Bình năm 2017 là 60,82, tăng 3,27 điểm so với 2016 và xếp thứ 45/63 trong bảng xếp hạng PCI toàn quốc. Theo Bộ Thông tin-Truyền thông đánh giá,công bố chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin năm 2017, trong đó Quảng Bình được xếp hạng chung 34/63.

 Hội nghị đã nghe tham luận của một số đại biểu xung quanh việc cải thiện chỉ số Par INDEX, chỉ số PCI và thực hiện nhiệm vụ liên quan đến chỉ số PAPI, M- Score; ICT INDEX.

 Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng của các địa phương, đơn vị, ban, ngành trong tỉnh đã thực hiện hiệu quả chỉ số cải cách hành chính thời gian qua, với việc lần đầu tiên tỉnh Quảng Bình vinh dự được xếp thứ 37/63 tỉnh thành cả nước, tăng 6 bậc so năm 2016; lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố, đây là chỉ số cao nhất từ trước tới nay. Thành công này đã tạo hiệu ứng tích cực góp phần phục vụ nhân dân, thể hiện tốt chính quyền điện tử và góp phần tích cực trong việc thu hút đầu tư hiện tại và tương lai.

 Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã phân tích những hạn chế, yếu kém trên lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời đề ra nhiều giải pháp quan trọng nhằm tiếp tục cải thiện các chỉ số PAR INDEX, PCI, PAPI, M-SCORE, ICT INDEX, thực hiện hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201806/no-luc-nang-cao-chi-so-cai-cach-hanh-chinh-nang-luc-canh-tranh-quan-tri-va-hanh-chinh-cong-2157207/

8. Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới

(Baoquangbinh.vn 14/6, T.Long)

 Ngày 13-6, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tổ chức lễ khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị (LLCT) cho đảng viên (ĐV) mới khóa VII, nhiệm kỳ 2015-2020.

 Lớp bồi dưỡng LLCT cho ĐV mới khóa VII được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 22-6. Tham dự lớp học có 105 ĐV mới đến từ 40 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

 Xuyên suốt khóa học, ĐV mới sẽ được những giảng viên giàu kinh nghiệm truyền đạt những chuyên đề cơ bản: chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam; chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam; phát huy dân chủ XHCN và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; đường lối và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội; phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tăng cường quốc phòng, an ninh, triển khai các hoạt động đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; không ngừng phấn đấu, rèn luyện xứng đáng với danh hiệu người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam…

 Được biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức được 7 lớp bồi dưỡng LLCT cho ĐV mới với trên 700 ĐV đến từ các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng ủy Khối. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201806/khai-giang-lop-boi-duong-ly-luan-chinh-tri-cho-dang-vien-moi-2157205/

II. Kinh tế - Phát triển

1. Nhà đầu tư Philippines nghiên cứu đầu tư điện gió, điện mặt trời tại Quảng Bình

(Đầu Tư Online 13/6, Ngọc Tân)

 Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Bình do Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang vừa có chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại nước Cộng hòa Philippines.

 Tại đây, đoàn công tác đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với sự tham dự Phòng Công nghiệp Thương mại Philippines, Hội Hữu nghị Philippines – Việt Nam. Có đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp tại Manila, Philippines và hơn 50 nhà đầu tư Philippines.

 Tại Hội nghị, các nhà đầu tư đã đặt nhiều câu hỏi về chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào Quảng Bình, chế độ sở hữu đối với những tài sản do các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trên địa bàn tỉnh; các quy định về mức lương tối thiểu cho công nhân và các chế độ phúc lợi khác; điều kiện thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam; tiềm năng của tỉnh Quảng Bình trên các lĩnh vực năng lượng tái tạo; điều kiện để nhà đầu tư được hưởng các ưu đãi, hỗ trợ về thuế…

 Đại diện lãnh đạo tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang cùng đại diện các sở, ngành liên quan trả lời các câu hòi, giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư Philippines tại Hội nghị.

 Cũng tại Hội nghị, trước sự chứng kiến của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn và các đại biểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang và ông Leandro Leviste – Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn Solar Philippines đã cùng nhau ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư Dự án Điện mặt trời tại tỉnh Quảng Bình, Việt Nam (Tập đoàn Solar Philippines là Tập đoàn chuyên biệt về năng lượng mặt trời với rất nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án năng lượng mặt trời tại Philippines và một số nước trên thế giới).

 Ông Leandro Leviste – Nhà sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn Solar Philippines cho biết Tập đoàn mong muốn đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời tại tỉnh Quảng Bình, để biến Quảng Bình trở thành 1 trung tâm của năng lượng sạch tại Việt Nam.

 Bên lề Hội nghị, trả lời thông tấn báo chí quốc tế, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Đăng Quang cho biết Quảng Bình đang nỗ lực để trở thành 1 du lịch tầm cỡ khu vực và quốc tế. Tỉnh cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tất cả các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại Quảng Bình.

 Trong ngày 11/6, đoàn công tác tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với Thượng nghị sĩ  Loren Legarda – Chủ tịch Ủy ban Tài chính, Quan hệ quốc tế và Biến đổi khí hậu Philippines và Tập đoàn Solar Philippines.

 đoàn công tác tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với Thượng nghị sĩ  Loren Legarda

Đoàn công tác tỉnh Quảng Bình làm việc với bà Thượng nghị sĩ Loren Legarda.

Trao đổi với Thượng nghị sĩ Loren Legarda, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang  bày tỏ mong muốn được bà Thượng nghị sĩ trên cương vị công tác của mình sẽ giới thiệu thêm các nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 Bà Loren Legarda cho biết rất vui mừng được tiếp đoàn công tác và bày tỏ sự tin tưởng về triển vọng hợp tác giữa Quảng Bình và các doanh nghiệp Philippines trên các lĩnh vực như điện gió, điện mặt trời, cũng như các lĩnh vực đầu tư khác mà tỉnh Quảng Bình có lợi thế.

 Trước đó, tại Trụ sở Tập đoàn Ayala, thành phố Makati, thủ đô Manila, Philippines, đoàn công tác tỉnh Quảng Bình đã làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ayala ông Jaime Augusto Zobel de Ayala. Tập đoàn Ayala là môt tập đoàn niêm yết tại Philippines với tổng tài sản lên tới 19,5 tỷ USD, đúng thứ 5 tại Philippines và nằm trong Top 500 các công ty lớn trên thế giới.

 Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Ayala bày tỏ nguyện vọng được hợp tác đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại với Quảng Bình. Cụ thể, Tập đoàn mong muốn sẽ đầu tư một dự án với quy mô tối thiểu 200 MW.

 Sau khi thảo luận, dưới sự chứng kiến của Bí thư tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang – Trưởng đoàn công tác; ôn Augusto Ayala – chủ tich kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ayala và ông Lý Quốc Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Philippines, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang cùng với đại diện của AC Energy, Inc. và B&T Windfarm đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư Trang trại điện gió B&T với công suất 352 MW tại tỉnh Quảng Bình với tổng mức đầu tư: 493 triệu USD, trong đó, giai đoạn 1 đầu tư công suất 252 MW, với tổng mức đầu tư là 353 triệu USD. Về đầu trang

 http://baodautu.vn/nha-dau-tu-philippines-nghien-cuu-dau-tu-dien-gio-dien-mat-troi-tai-quang-binh-d83127.html

2. Quảng Bình "sốt" với dự án phát triển điện gió, điện mặt trời

(Icon.com.vn 13/4; Thiennhien.net 14/6)

 Ngày 12/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2018-2020.

 Theo đó, trong 48 dự án được Quảng Bình kêu gọi đầu tư giai đoạn 2018-2020 có tổng vốn đầu tư khoảng 60.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, 5 dự án kêu gọi đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp thì có 2 dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực phát triển điện gió, phát triển điện mặt trời. 3 dự án còn lại bao gồm nhà máy sản xuất, lắp rắp đồ điện dân dụng, điện tử, viễn thông và công nghiệp; nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện năng và nhà máy sản xuất linh kiện, lắp ráp ôtô… với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến hơn 8.000 tỷ đồng.

 Trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, tỉnh Quảng Bình kêu gọi 14 dự án về du lịch nghỉ dưỡng ven biển, khu nghỉ dưỡng sinh thái, 3 dự án trung tâm thương mại, với tổng số tiền mời gọi đầu tư gần 40.000 tỷ đồng. Trong đó, các dự án khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng ven biển và khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái được tỉnh đặc biệt quan tâm với việc dành quỹ đất phục vụ cho mỗi dự án lên đến hàng trăm ha.

 Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình cũng phê duyệt mời gọi đầu tư 8 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp; 3 dự án thuộc lĩnh vực y tế, đào tạo; 8 dự án hạ tầng khu dân cư, đô thị và 5 dự án hạ tầng khu công nghiệp. Về đầu trang

 http://m.icon.com.vn/vi-VN/c626/142716/Quang-Binh-sot-voi-du-an-phat-trien-dien-gio-dien-mat-troi.aspx

3. Cao su vỡ mộng “Bắc tiến” Kỳ 2 - Tìm cách "sửa sai"

(Tuổi Trẻ 13/6, tr6, Quốc Nam – Trần Mai – Thái Bá Dũng; Tuổi Trẻ Online 13/6, Quốc Nam – Trần Mai – Thái Bá Dũng)

 Giấc mộng đổi đời từ vàng trắng đã đưa cây cao su "Bắc tiến". Nhưng cây cao su kỵ bão nên dân miền Bắc miền Trung chỉ biết khóc ròng, chưa kể giá mủ đi xuống. Vậy là phải tìm cách sửa sai.

 Sau một thời gian quy hoạch phát triển đại trà cây cao su, các tỉnh khu vực miền Trung đang tìm cách sửa sai do cây cao su không thích hợp với những diễn biến khó lường của thời tiết, cũng như thị trường cho sản phẩm cao su gặp khó khăn.

 Không chỉ hàng ngàn hecta cây cao su bị gãy đổ do mưa bão, giá mủ cao su xuống thấp suốt một thời gian dài khiến doanh nghiệp và người dân trồng cao su thua lỗ nặng cũng là yếu tố buộc các địa phương khu vực này thu hẹp dần diện tích cao su.

 Sau hai cơn bão lớn năm 2013 và 2017, diện tích cao su của nông trường này đã giảm xuống chỉ còn khoảng 2.200ha. Số công nhân của nông trường cũng phải cắt giảm xuống chỉ hơn 700 người.

 Ông Phan Văn Thành, giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Trung, cho biết sau nhiều năm gắn bó với cây cao su, công ty đang phải tính phương án tự quy hoạch lại diện tích cho phù hợp với sự thay đổi của thời tiết.  Kế hoạch dài hạn của công ty sẽ chỉ còn lại khoảng 1.000ha cao su. Diện tích còn lại sẽ phải chuyển đổi qua trồng cây khác. Bởi nếu không có phương án thay thế, cuộc sống của số công nhân này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 "Trước đây khi thời tiết còn ít biến động thì cây cao su còn sống được. Nay biến đổi khí hậu làm thời tiết thay đổi nhanh quá. Không thể trông chờ vào cây cao su được nữa. Nên phải chuyển đổi mới tồn tại được" - ông Thành nói.

 Ông Phan Văn Khoa - giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình - cho biết theo quy hoạch phát triển cây cao su của địa phương này đến năm 2020, diện tích cao su toàn tỉnh đạt 23.000ha. Tuy nhiên, mới đây tỉnh này đã lập đề án điều chỉnh quy hoạch này theo hướng giảm diện tích trồng cao su toàn tỉnh xuống dưới 15.000ha.

 Theo ông Khoa, việc điều chỉnh này là để hạn chế những rủi ro do tình hình thời tiết ngày càng bất thường. "Chậm nhất là trong năm nay đề án sẽ được thực hiện. Bão lớn liên tiếp mấy năm qua đã làm người trồng cao su khóc quá nhiều rồi. Đã đến lúc phải tính toán lại để hạn chế bớt những rủi ro. Những vùng nào dễ bị ảnh hưởng bởi gió bão sẽ phải chuyển đổi qua những loại cây trồng khác phù hợp hơn" - ông Khoa nói.

 Từng quy hoạch diện tích cao su lên tới 53.900ha nhưng đến năm 2016, tỉnh Quảng Nam điều chỉnh quy hoạch này với diện tích cao su chỉ còn 16.000ha, với lý do giá mủ cao su xuống quá thấp trong giai đoạn từ 2014 - 2016.

 Tuy nhiên đến đầu 2017, diện tích thực tế đã trồng chỉ đạt 13.200ha và tỉnh đã yêu cầu giữ nguyên diện tích này, không mở rộng thêm.

 Giải thích lý do phải liên tục điều chỉnh giảm diện tích trồng cao su, ông Lê Minh Hưng - phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam - cho rằng thổ nhưỡng của các vùng được đưa vào trồng cao su khá phù hợp, nhưng địa phương không lường trước được những diễn biến tiêu cực của thị trường, giá mủ cao su đứng ở mức quá thấp trong một thời gian dài khiến loại cây trồng này không còn hấp dẫn.

 "Thực tế cho thấy cây cao su phát triển ở một số nơi khá tốt và Quảng Nam cũng đã xem xét rất kỹ trước khi đưa vào quy hoạch" - ông Hưng nói.

 Trong khi đó, việc tạm ngừng mở rộng diện tích cao su tại một số địa phương đã làm phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

 Chẳng hạn, dù được cấp giấy chứng nhận đầu tư 13.300ha cao su nhưng đến nay Công ty CP Công nghiệp cao su Quảng Nam mới chỉ trồng được chưa tới 600ha, số diện tích còn lại bị nhiều người dân đòi lại, làm phát sinh khiếu nại và tranh chấp kéo dài.

 Tương tự, ông Phạm Quang Đức - phó chủ tịch UBND xã Bình Minh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết nhiều người dân từng thỏa thuận góp đất cho Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Ngãi để trồng cao su với diện tích lên tới 38ha, nhưng nay đòi lại đất với lý do cây cao su không hiệu quả, nhiều hộ còn tự ý khai thác mủ mà không được sự cho phép của công ty.

 Ông Đông - một hộ dân đã tự ý phá bỏ diện tích cao su đại điền ở xã Bình Minh - cho rằng người dân góp đất để mong làm ăn chung, được trả lương hằng tháng. Nhưng trong nhiều năm nay, rừng cao su không cho người dân thu nhập nào. Đó là chưa kể mỗi lần bão gió lại lo lắng cây cao su ngã đổ.

 "Chúng tôi chỉ muốn lấy đất của mình trồng keo kiếm sống. Chứ để cây cao su ấy thì lấy chi sống" - ông Đông nói.

 Lãnh đạo huyện Bình Sơn cho rằng đang rất đau đầu với chuyện tranh chấp này bởi rất khó để giải quyết.

 "Phía công ty đã đổ vốn ra chăm sóc nhưng đến nay việc thu hoạch bị đình trệ vì giá cao su quá thấp. Việc trả lương hằng tháng cho người dân nhận khoán chăm sóc gặp khó. Người dân đòi lại đất là sai vì đã giao đất cho công ty rồi. Nhưng cam kết của công ty để người dân góp đất là làm công nhân thì đang bế tắc" - vị này cho biết. Về đầu trang

 https://tuoitre.vn/tim-cach-sua-sai-giac-mong-bac-tien-cho-vang-trang-20180613092943318.htm

4. BOT Quán Hàu bất ngờ xin tăng giá vé

(Kinh Tế & Đô Thị Online 13/6, Quý Nguyễn ; VietnamPlus.vn 13/6; Kinh Tế & Đô Thị 14/6, tr15 ; VOVNews 14/6)

 Trong lúc các trạm thu phí thuộc những dự án BOT giao thông liên tục giảm giá vé thì bất ngờ chủ đầu tư của trạm BOT Quán Hàu lại đề xuất tăng giá vé tại đây.

 Trạm thu phí Quán Hàu thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1 đoạn Km672+600-Km704+900, tỉnh Quảng Bình theo hình thức hợp đồng BOT. Chủ đầu tư của dự án này là Tập đoàn Trường Thịnh.

 Mới đây, Tập đoàn Trường Thịnh gây bất ngờ khi đề xuất với Bộ GTVT xin được điều chỉnh mức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm BOT Quán Hàu theo hướng tăng lên so với mức giá đang áp dụng.

 Theo lý giải của nhà đầu tư này, việc tăng giá vé nhằm đảm bảo khả năng chi trả lãi vay, vốn gốc cho ngân hàng theo hợp đồng tín dụng đã ký kết và đảm bảo khả năng hoàn vốn đầu tư của dự án theo phương án tài chính của hợp đồng.

 Theo đề xuất của Tập đoàn Trường Thịnh, mức giá vé cho từng loại phương tiện khi đi qua Trạm BOT Quán Hàu sẽ được điều chỉnh như sau: Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng sẽ tăng từ 35.000 đồng lên 41.000 đồng/vé.

 Còn đối với xe từ 12 ghế đến 30 ghế, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn hiện đang thu 50.000 đồng tăng lên 59.000 đồng/vé; xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 fit tăng từ 180.000 đồng lên 212.000 đồng/vé. Thời gian dự kiến áp dụng mức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ điều chỉnh từ ngày 1/1/2019.

 Dự án đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1 đoạn Km672+600-Km704+900, tỉnh Quảng Bình có tổng chiều dài tuyến 33km, điểm đầu tại Km672+600, Quốc lộ 1 (điểm kết thúc đường bê tông xi măng Trạm thu phí Nam cầu Quán Hàu) thuộc địa phận huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; điểm cuối tại Km704+900, Quốc lộ 1 (Km705+604,9 theo tuyến mới) thuộc địa phận huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

 Bộ GTVT cho phép nhà đầu tư thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ hoàn vốn tại trạm thu phí Quán Hàu, tỉnh Quảng Bình kể từ ngày 1/1/2016. thời gian hoàn vốn thu phí là 22 năm, đến nay, dự án đã gần 3 năm đưa vào khai thác sử dụng. Về đầu trang

 http://kinhtedothi.vn/bot-quan-hau-bat-ngo-xin-tang-gia-ve-318615.html

5. LienVietPostBank thành lập thêm 10 phòng giao dịch Bưu điện

(Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 14/6, tr10, M.Tú)

 Ngày 06/06, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (UPCoM: LPB) công bố quyết định của HĐQT về việc thành lập thêm 10 phòng giao dịch (PGD) Bưu điện.

 Trong số này, LPB thành lập mới 9 PGD tại các tỉnh/thành phố gồm Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hậu Giang, Hà Giang và Quảng Bình; đồng thời thành lập lại 1 PGD tại Vĩnh Phúc.

 Được biết, dự kiến trong năm 2018, LienVietPostBank sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động 3 chi nhánh và nâng cấp 158 phòng giao dịch Bưu điện nâng tổng số điểm giao dịch lên gần 400 điểm. Bên cạnh đó, Ngân hàng cũng đang trình cơ quan quản lý cấp phép mở mới 5 chi nhánh và nâng cấp 250 phòng giao dịch Bưu điện, đảm bảo phủ hết cấp huyện trong năm 2019. Về đầu trang

6. Hoạt động thương mại qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đạt gần 528 triệu USD

(Baoquangbinh.vn 14/6, A.T)

 Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế, trong 5 tháng đầu năm 2018, hoạt động thương mại qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo diễn ra sôi động. Lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu tăng khá so với cùng kỳ năm 2017. Nhờ vậy, số thu thuế nhập khẩu đạt kết quả khả quan.

 Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Cha Lo đạt gần 528 triệu USD. Hàng hóa qua cửa khẩu 876.800 tấn, đạt 115% so với cùng kỳ; xuất khẩu 37.800 tấn, nhập khẩu 494.600 tấn, quá cảnh 339.000 tấn, hàng gửi kho ngoại quan 5.400 tấn. Người nhập cảnh 153.513 lượt người, đạt 110%; nhập cảnh 72.709 lượt người. Thu phí sử dụng bến bãi đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa qua khu vực cửa khẩu 5 tháng đầu năm là 28,2 tỷ đồng, đạt 103% so với cùng kỳ.

 Để hoạt động thương mại qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo diễn ra an toàn, hiệu quả trong những tháng cuối năm, các đơn vị, lực lượng chức năng tiếp tục có nhiều biện pháp tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân trong hoạt động xuất nhập khẩu và trao đổi, mua bán của cư dân biên giới; áp dụng có hiệu quả hệ thống thông quan tự động, đồng thời thực hiện tốt quy trình thủ tục hải quan, quản lý, giám sát, kiểm soát hải quan... Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201806/hoat-dong-thuong-mai-qua-cua-khau-quoc-te-cha-lo-dat-gan-528-trieu-usd-2157195/

7. Minh Hóa: Trồng mới 1.700ha rừng trong năm 2018

(Baoquangbinh.vn 14/6, Lâm An)

 UBND huyện Minh Hóa cho biết, năm 2018, huyện sẽ  trồng mới 1.700ha rừng, nhằm khắc phục những hậu quả nặng nề mà cơn bão số 10 năm 2017 gây ra đối với rừng trồng của địa phương.

 

Nhằm phát huy thế mạnh của địa phương, từ năm 2010, Đảng bộ huyện Minh Hóa đã ban hành nghị quyết về trồng rừng kinh tế, được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhờ trồng rừng, các tiềm năng đất đai được khai thác và phát huy hiệu quả, thu nhập người trồng rừng cũng tăng lên.

 Tuy nhiên, cơn bão số 10 năm 2017 đã gây nên những thiệt hại nặng nề cho người trồng rừng ở Minh Hóa. Sau bão, UBND huyện Minh Hóa đã chỉ đạo tích cực, quyết liệt trong việc khắc phục những hậu quả do cơn bão gây ra. Huyện đã tiến hành hỗ trợ các hộ dân có diện tích rừng bị thiệt hại với số tiền gần 5 tỷ đồng.

 Hiện nay, UBND huyện Minh Hóa đang chỉ đạo và hỗ trợ quyết liệt người dân trồng mới rừng. Đến thời điểm này, người dân các xã trên địa bàn huyện Minh Hóa đã đăng ký nhu cầu trồng rừng trên diện tích khoảng 1.700ha (tương đương với hơn 2 triệu cây giống).

 Huyện cũng đã tiến hành hỗ trợ 2.100 đồng/cây giống cho người dân trồng rừng. Khác với những năm trước, năm nay huyện Minh Hóa chủ trương và hướng dẫn người dân sử dụng toàn bộ giống cây cấy mô (trước có giống giâm hom) để trồng rừng. Với giống cây cấy mô, cây rừng sẽ phát triển tốt hơn, có khả năng chống chọi với gió bão tốt hơn và phát triển được thành rừng cây gỗ lớn, nhằm tăng giá trị kinh tế và môi trường của rừng. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201806/minh-hoa-trong-moi-1700ha-rung-trong-nam-2018-2157194/

8. TX.Ba Đồn: Xử lý ao nuôi tôm bị bệnh đốm trắng

(Baoquangbinh.vn 14/6, Lệ Hằng-Hải Long)

 Những ngày qua, thời tiết diễn biến bất thường đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh cho các loại cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, bệnh đốm trắng đã xuất hiện ở tôm nuôi. Hiện người nuôi tôm thị xã Ba Đồn đang phối hợp với Trạm thú y thị xã xử lý diện tích ao nuôi bị bệnh.

 Toàn thị xã có hơn 200 ha diện tích ao thả nuôi tôm, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Để bảo đảm chất lượng cũng như sản lượng tôm nuôi, ngay từ đầu vụ, các hộ nuôi đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp ao đầm, chú trọng việc chọn giống, áp dụng khoa học kỹ thuật, thả đúng mật độ, đúng khung lịch thời vụ, giữ gìn môi trường, chăm sóc, phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Hiện nay, các diện tích tôm thả nuôi đang sinh trưởng, phát triển tốt.

 Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn nước không bảo đảm…nên đã xuất hiện dịch bệnh ở một số diện tích nuôi. Đặc biệt, phường Quảng Thuận có gần 2 ha ao nuôi tôm với 50 vạn con tôm giống bị bệnh đốm trắng. Sau khi phát hiện bệnh đốm trắng ở tôm, Trạm thú y thị xã đã lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh, từ đó có hướng xử lý kịp thời. Hiện nay, các hộ nuôi tôm bị bệnh đang dùng hóa chất Chlorine do Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh hỗ trợ để làm sạch ao nuôi, chuẩn bị ao cho vụ mùa sau.

 Trạm thú y thị xã khuyến cáo bà con cần chủ động phòng chống dịch bệnh cho tôm, khi phát hiện tôm bị bệnh cần báo ngay cho cơ quan chuyên môn để có hướng xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201806/txba-don-xu-ly-ao-nuoi-tom-bi-benh-dom-trang-2157192/

III. Xã hội

1. 15 năm Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng

(Thanh Niên Online 14/6, Khánh Ngọc)

 Năm 2003, lần đầu tiên Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB) được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí địa chất, địa mạo (tiêu chí viii).

 Với diện tích 123.326 ha nằm trong vùng sinh thái bắc Trường Sơn (thuộc địa phận 2 huyện Bố Trạch và Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình, VQG PN-KB là một trong những mẫu hình riêng biệt và đẹp nhất về kiến tạo carxtơ phức tạp ở Đông Nam Á; là nơi hội tụ những giá trị về địa chất, địa mạo, khí hậu, sinh học, cảnh quan và văn hóa - lịch sử độc đáo.

 Kết quả nghiên cứu địa chất, địa mạo cho thấy VQG PN-KB là nơi tập trung những tính chất đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo, sinh thái và sinh học của thiên nhiên; nơi đây hiện diện những dấu ấn đậm nét của lịch sử phát triển địa chất lâu dài từ hơn 400 triệu năm về trước. Phần lớn diện tích của VQG là núi đá vôi và liên kết với vùng núi đá vôi thuộc khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia Hin Nậm Nô (Lào) tạo vùng núi đá vôi liên tục lớn nhất Đông Nam Á; tạo ra các cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà tiêu biểu là hệ thống hang động kì bí, hùng vĩ. Kết quả khảo sát từ 1990 đến nay đã ghi nhận được 327 hang động (trong đó có 266 hang trong phạm vi vườn và 61 hang ngoài phạm vi vườn) với tổng chiều dài gần 210 km đã được khảo sát và được chia thành ba hệ thống chính: Hệ thống động Phong Nha, hệ thống hang Vòm và hệ thống hang Chày. Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh đánh giá hệ thống động PN-KB có giá trị hàng đầu thế giới vì giữ được nguyên vẹn các giá trị về địa chất - địa mạo, được hình thành từ kết quả kiến tạo lớp vỏ trái đất lâu dài, tiêu biểu như động Phong Nha, động Tiên Sơn, Thiên Đường, Hòa Hương… Nổi bật nhất là việc phát hiện và khám phá Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới, có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu thám hiểm hang động ở khu vực, đóng góp to lớn về quảng bá hình ảnh Việt Nam, Quảng Bình và PN-KB trên khắp thế giới.

 Về mặt đa dạng sinh học, PN-KB cũng sở hữu những thông số hàng đầu. Kết quả nghiên cứu đã công bố danh lục thực vật hiện có là 2.951 loài thực vật thuộc 1.006 chi, 198 họ, 62 bộ, 11 lớp, 6 ngành; trong đó có 112 loài được ghi trong Sách đỏ VN, 121 loài được ghi trong Sách đỏ IUCN...Có 1.394 loài động vật thuộc 835 giống, 289 họ, 66 bộ, 12 lớp, 4 ngành; trong đó có 83 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, 110 loài được ghi trong Sách Đỏ IUCN... Bên cạnh đó, việc phát hiện quần thể Bách xanh đá mọc ưu thế trên núi đá vôi ở độ cao trên 700 m được xem là sinh cảnh rừng độc đáo nhất bởi tầm quan trọng toàn cầu và giá trị bảo tồn. Đây là một loài thực vật cổ và đặc hữu của VN, hiện chỉ còn sót lại chủ yếu ở VQG PN-KB. Ngoài ra, sự phát hiện loài chuột Trường Sơn - một đại diện sống duy nhất của họ thú cổ diatomyidae được xem là đã tuyệt chủng cách đây 11 triệu năm, là loài mới bổ sung vào danh mục thú VN. Bên cạnh hoạt động nghiên cứu, BQL vườn triển khai các chương trình nhân giống các loài cây bản địa quý, hiếm có giá trị bảo tồn và kinh tế cao. Công tác chăm sóc, cứu hộ động vật hoang dã cũng được chú trọng; tỷ lệ cứu hộ thành công đạt trên 92% (từ năm 2003 đến nay, BQL vườn đã cứu hộ trên 1.197 cá thể động vật hoang dã, chuyển và thả về môi trường tự nhiên 802 cá thể).

 Một trong những thành tựu ghi nhận qua công tác nghiên cứu khoa học là đưa ra bằng chứng về giá trị toàn cầu của tự nhiên; đây là cơ sở khoa học, bằng chứng xác thực trong việc hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu cho quá trình xây dựng hồ sơ di sản để UNESCO 2 lần công nhận VQG PN-KB là Di sản thế giới. VQG PN-KB còn chưa đựng giá trị lịch sử to lớn khi có rất nhiều di tích lịch sử nổi danh, nhiều địa chỉ đỏ. Vì thế, Ban quản lý vườn (BQL) đã tổ chức quản lý, bảo tồn các điểm di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh và nghiên cứu, sưu tập tài liệu các di tích lịch sử trên địa bàn VQG; các điểm di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh luôn được phát huy giá trị và đáp ứng tốt nhu cầu của du khách đến thăm quan.

 15 năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác với nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước cũng đạt được những thành quả quan trọng. Điển hình là các chương trình hợp tác với FFI, Vườn thú Cologne, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, UNESCO, KFW, GIZ, IUCN, ADB…Góp phần đưa VQG trở thành địa danh được biết đến trên khắp thế giới. Xác định công tác bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, trong những năm qua BQL VQG PN-KB đã tăng cường công tác thực thi pháp luật, xử lý các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng như khai thác gỗ, bẫy bắt động vật hoang dã; tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm nóng; kiểm soát người và phương tiện ra vào VQG tại các trạm cửa rừng...

 Được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới và chứa đựng nhiều giá trị toàn cầu, bên cạnh bảo tồn thì việc phát huy giá trị di sản, cụ thể là lĩnh vực du lịch luôn được tỉnh Quảng Bình, BQL vườn quan tâm, chỉ đạo, thực hiện. Các sản phẩm du lịch từng bước được đa dạng hóa, từ chỗ chỉ có một điểm tham quan động là Phong Nha - Tiên Sơn. Đến nay, VQG PN-KB đã có 15 tuyến, điểm du lịch đi vào hoạt động với các sản phẩm du lịch như khám phá hang động, du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh; các sản phẩm du lịch cao cấp, khu vui chơi giải trí, Farmstay, Homestay, Trecking, Zipline... Đặc biệt, tuyến du lịch khám phá “Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” được đánh giá là một trong những tour du lịch đẳng cấp trong nước và quốc tế. Hoạt động dịch vụ ngày càng được nâng cao, từ chất lượng nhân lực cho đến cơ sở hạ tầng nên được du khách đánh giá tốt, lượng khách đến PN-KB ngày một đông.

 Sau 5 năm được công nhận Di sản thiên nhiên thế giới, lượng khách đến với VQG chỉ đạt 1.544.004 lượt nhưng đến giai đoạn từ năm 2009 - 2017, lượng khách đến VQG tăng nhanh, đạt 4.954.637 lượt, doanh thu từ phí và lệ phí đạt 632 tỉ đồng. Du lịch ở VQG PN-KB không chỉ đóng góp phát triển kinh tế cho khu vực mà còn là giải pháp hữu hiệu để bảo tồn di sản, giảm áp lực lên tài nguyên thông qua tạo việc làm cho người dân. Cộng đồng vùng đệm được tham gia vào các hoạt động trong các tổ bảo vệ rừng, các nhóm bảo tồn thôn bản, các câu lạc bộ bảo tồn, hướng dẫn viên du lịch, porter, đội thuyền phục vụ khách du lịch. Với những nỗ lực và cố gắng trên, trong những năm qua, BQL VQG PN-KB đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng, như của Chủ tịch nước, của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban UNESCO…Đặc biệt, tháng 7.2015, VQG PN-KB lần thứ hai ghi danh vào danh sách Di sản thế giới với 2 tiêu chí mới: có giá trị nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí ix); sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí x); là một dấu mốc quan trọng tôn vinh những giá trị nổi bật mang tính toàn cầu của VQG và góp phần nâng cao vị thế VN trên trường quốc tế.

 Công tác quy hoạch, kế hoạch quản lý di sản cũng được BQL vườn chú trọng nhằm bảo tồn các giá trị di sản và phát triển du lịch bền vững. Hiện đang trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định trình Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt VQG PN-KB, giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Trong quá trình bảo tồn, phát huy, luôn có những thuận lợi cũng như khó khăn thách thức đối với BQL vườn. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc BQL VQG PN-KB chia sẻ: “15 năm qua, BQL vườn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư, UBND tỉnh Quảng Bình, sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương các xã vùng đệm để thực hiện tốt trong việc ký kết các quy chế phối hợp cùng chung tay quản lý và bảo vệ di sản. Đặc biệt là sự hỗ trợ của UNESCO, các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước, các nhà nghiên cứu khoa học...Dù còn nhiều khó khăn, trở ngại nhưng trong thời gian tới, BQL tiếp tục tập trung thực hiện nhiều công tác về bảo tồn, tăng cường tuyên truyền quảng bá để phát huy giá trị di sản về du lịch với những tour tuyến cảnh quan, hang động độc đáo...”. Về đầu trang

 https://thanhnien.vn/ban-can-biet/15-nam-di-san-thien-nhien-the-gioi-phong-nha-ke-bang-973026.html

2. Tăng cường phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo di tích 

(Văn Hóa Online 13/6, Phạm Phú; Dân Trí 14/6)

 Trước tình trạng việc quản lý, xây dựng hồ sơ, trùng tu, tôn tạo di tích trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn nhiều bất cập, hạn chế dẫn đến xâm hại di tích, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đã có Công văn về việc tăng cường phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo di tích.

 Mới đây trước sự việc, UBND xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) có công văn xin trùng tu, tôn tạo di tích chùa Quan Âm. Thế nhưng, khi triển khai, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch Hồ Đăng Chiến đã "trùng tu di tích theo kiểu phá hoại" khi cho tháo dỡ toàn bộ ngôi chùa để xây mới, hủy hoại, làm thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử - văn hóa đối với chùa Quan Âm.

 Theo Công văn số 435/SVHTT-QLVH, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện Luật Di sản văn hóa và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa; Nghị định 70/2012/NĐ-CP ngày 18/8/2012 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh; Thông tư số 18/2012/TT- BVHTTDL ngày 28/12/2012 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

 Đặc biệt, để thực hiện đúng trình tự theo quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản hướng dẫn thi hành, đảm bảo tính đồng bộ trong công tác quản lý, việc đề nghị lập hồ sơ xếp hạng di tích, hồ sơ xin phép trùng tu, tôn tạo phải được Phòng Văn hóa - Thông tin tham mưu cho UBND huyện, thị, thành phố trước khi trình hồ sơ đến UBND tỉnh và các cơ quan chức năng cấp tỉnh.

 Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, xã, phường, thị trấn phối hợp với Ban Quản lý Di tích tỉnh kiểm tra, rà soát những di tích được phân cấp quản lý ở địa phương để có biện pháp quản lý, chỉ đạo nhằm thực hiện tốt quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến công tác bảo quản, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị di tích trên địa bàn. Về đầu trang

 http://baovanhoa.vn/v%C4%83n-h%C3%B3a/qu%E1%BA%A3ng-b236nh-t%C4%83ng-c%C6%B0%E1%BB%9Dng-ph%E1%BB%91i-h%E1%BB%A3p-trong-c244ng-t225c-qu%E1%BA%A3n-l253-b%E1%BA%A3o-v%E1%BB%87-tr249ng-tu-t244n-t%E1%BA%A1o-di-t237ch

3. Tuyệt đối không ép thí sinh nộp kinh phí thi THPT Quốc gia ngoài quy định

(TTXVN/Tin Tức Online 14/6, Võ Dung)

 Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh yên tâm tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 và giảm gánh nặng cho gia đình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu các trường tuyệt đối không được ép buộc học sinh, phụ huynh nộp bất kỳ một khoản kinh phí nào ngoài quy định để phục vụ kỳ thi.

 Đồng thời, Hiệu trưởng các trường phải tổ chức phổ biến quy chế thi đến mọi cán bộ, giáo viên, học sinh; chọn những giáo viên có đủ năng lực, tâm huyết và có ý thức nghề nghiệp để giới thiệu làm công tác coi thi. Các trường phải chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm thi, không để bị động trong mọi tình huống.

 Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, tỉnh Quảng Bình có 9.669 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 9.027 thí sinh đang học lớp 12 (chiếm tỷ lệ 93,36%) và 642 thí sinh tự do (chiếm 6,64%). Cụ thể, có 4.622 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; 4.512 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp và 535 thí sinh thi chỉ để đăng ký xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị phục vụ kỳ thi đã được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và đúng quy định.

 Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 là năm thứ hai thực hiện một hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì phối hợp với các trường đại học. Tại Hội đồng thi tỉnh Quảng Bình, ba trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 gồm: Trường Đại học Khoa học Huế, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An và Trường Đại học Quảng Bình.

 Toàn tỉnh đã bố trí tổ chức thi tại 29 điểm thi đặt ở 29 trường phổ thông trực thuộc sở, với 423 phòng thi, thực hiện phương châm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi. Ngành Giáo dục địa phương triển khai kế hoạch tập huấn công tác thanh tra thi và nghiệp vụ tổ chức coi thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Đồng thời, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, tiếp nhận ý kiến trao đổi của Ban giám hiệu các trường, điểm thi.

 Các trường được chọn làm điểm thi bảo đảm về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Công tác ôn tập kiến thức và kỹ năng làm bài cho học sinh để các em tự tin bước vào kỳ thi cũng được ngành đặc biệt được quan tâm. Các thành viên Ban chỉ đạo thi cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục địa phương được phân công trách nhiệm cụ thể, nỗ lực hoàn thành các công việc được giao đúng quy định. Tất cả với tinh thần bảo đảm tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 an toàn, nghiêm túc, khách quan, phản ánh đúng thực lực người học.

 UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, ngành liên quan trong công tác tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra cơ sở vật chất của các trường được chọn làm điểm thi; phối hợp chặt chẽ với các trường đại học trong công tác coi thi để kịp thời ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực, hạn chế những sai sót, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Quy chế thi… góp phần tăng cường kỷ cương, nề nếp trong thi cử.

 Đối với Công an tỉnh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi từ quá trình in sao đề cho đến việc vận chuyển đề thi, bài thi và công tác bảo vệ trường thi; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho học sinh đến các điểm thi. Điện lực Quảng Bình bảo đảm cung cấp điện liên tục cho các điểm thi trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi… Về đầu trang

 https://baotintuc.vn/tuyen-sinh/tuyet-doi-khong-ep-thi-sinh-nop-kinh-phi-thi-thpt-quoc-gia-ngoai-quy-dinh-20180614132339470.htm

4. Khai trương Văn phòng đại diện Tập đoàn Vicky tại Quảng Bình

(Baoquangbinh.vn 14/6, Nội Hà)

 Ngày 13-6, Trường cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Vicky tổ chức lễ khai trương Văn phòng đại diện tư vấn du học, xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

  Đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các trường THPT… cùng học sinh, sinh viên và phụ huynh trên địa bàn TP. Đồng Hới đã tham dự lễ.

 Tập đoàn Vicky hoạt động chuyên về giáo dục - dạy nghề - cung ứng nhân lực có trụ sở chính tại TP. HCM. Việc phối hợp khai trương văn phòng đặt tại Trường cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp là cơ hội để nhà trường tiếp tục đa dạng hoá các hoạt động liên kết trong dịch vụ đào tạo; gắn kết đào tạo nghề với việc làm và xuất khẩu lao động; tạo cơ hội học tập nghề nghiệp và nâng cao chất lượng kỹ năng nghề nghiệp ở nước ngoài cho học sinh khởi nghiệp trong xu thế hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng 4.0.

 Theo ông Đào Hoài Linh, Hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp cho biết, với bề dày trên 50 năm xây dựng và phát triển, là cơ sở đào tạo đa ngành, nghề và bậc học, hiện nay nhà trường đang tuyển sinh và đào tạo 9 ngành nghề cao đẳng, 18 ngành nghề trung cấp và 20 ngành nghề sơ cấp. Qua tìm hiểu được biết, Tập đoàn Vicky có uy tín, độ tin cậy cao trong việc tư vấn và cung ứng nguồn lao động đi du học các nước: Đức, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, đảm nhận giảng dạy tiếng Đức, Anh, Hàn, Nhật… và các chi phí hợp lý nhất.

 Tập đoàn còn cùng học sinh hợp tác với các ngân hàng đứng ra bảo lãnh để cho vay 100% phí học tiếng, học nghề với mức lãi suất 0% trong vòng 9 tháng đối với những trường hợp học sinh, sinh viên khó khăn có nguyện vọng được đi du học…

 Đây là cơ sở để nhà trường hợp tác lâu dài, tổ chức đào tạo nghề, tư vấn du học và xuất khẩu lao động cho thanh niên, học sinh, sinh viên và người lao động trên địa bàn tỉnh trong điều kiện tìm kiếm việc làm khó khăn sau khi học xong phổ thông và khởi nghiệp. Đặc biệt, việc nhà trường tổ chức đăng cai địa điểm học tiếng và học nghề cho học sinh trước khi đi du học theo yêu cầu của tập đoàn, sẽ giảm bớt được một phần không nhỏ chi phí cho gia đình học sinh. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/dan-tri-nhan-luc/201806/khai-truong-van-phong-dai-dien-tap-doan-vicky-tai-quang-binh-2157218/

5. Lốc xoáy làm sập và tốc mái nhiều nhà dân ở xã miền núi Trọng Hóa

(TTXVN/Tin Tức Online 13/6, Võ Dung; Nhân Dân 14/6, tr5, PV; Quân Đội Nhân Dân 14/6, tr8; Đại Đoàn Kết 14/6, tr3, XT; Đại Đoàn Kết Online 14/6)

 Ngày 13/6, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa cho biết, một trận mưa giông và lốc xoáy mạnh vừa xảy ra trên địa bàn xã làm sập, tốc mái nhiều nhà dân và gây thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, rau màu.

 Trước đó, ngày 12/6, một trận lốc xoáy mạnh kèm mưa giông xảy ra, tập trung chủ yếu ở các bản Sy, Cà Óc, Chà Cáp… thuộc địa bàn xã miền núi Trọng Hóa, huyện Minh Hóa. Trận lốc xoáy đã làm một nhà dân bị sập hoàn toàn, khoảng 10 nhà bị tốc mái và xiêu vẹo. Ngoài ra, trên 5 ha cây trồng lâu năm như keo, tràm, bạch đàn… bị gãy đổ; gần 2ha rau, màu bị hư hại nặng.

 Anh Hồ Phương ở bản Sy cho hay, ngôi nhà của vợ chồng anh bị sập hoàn toàn trong trận lốc xoáy, hiện cả gia đình gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là chỗ ăn ở, sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. Cố gắng lượm lặt những gì còn sót lại trong căn nhà vừa bị sập do trận lốc xoáy gây ra, anh Hồ Phương thẫn thờ nói: Từ bé đến giờ, đây là lần đầu tiên tôi thấy cơn lốc xoáy mạnh như vậy. Hai vợ chồng tiết kiệm dành dụm mấy năm trời mới xây dựng được ngôi nhà để che mưa che nắng, giờ nhà bị sập, cuộc sống sắp tới của cả gia đình không biết phải làm sao.

 Ngay sau khi trận lốc xoáy xảy ra, lãnh đạo xã Trọng Hóa đã kịp thời cử cán bộ về các thôn, bản bị thiệt hại để động viên, chia sẻ với bà con; đồng thời, thống kê thiệt hại do lốc xoáy để báo cáo UBND huyện. Sau khi kiểm tra, nắm tình hình thực tế, chính quyền địa phương đã chỉ đạo, huy động lực lượng, hội và đoàn thể về các thôn, bản  giúp đỡ người dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh.

 Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa Hồ Phin chia sẻ thêm: Trọng Hóa là xã miền núi của huyện, bà con ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vốn gặp nhiều khó khăn giờ bị ảnh hưởng của thiên tai nên càng khó khăn, vất vả hơn. Ngôi nhà là tài sản quan trọng mà bà con phải vất vả lao động, chắt góm nhiều năm mới xây dựng được. Vì vậy, đối với gia đình có nhà sập hoàn toàn, địa phương kêu gọi và mong muốn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để bà con sớm khắc phục thiệt hại và ổn định đời sống. Về đầu trang

 https://baotintuc.vn/dan-toc-mien-nui/loc-xoay-lam-sap-va-toc-mai-nhieu-nha-dan-o-xa-mien-nui-trong-hoa-quang-binh-20180613173840956.htm

6. Tìm hướng giải quyết cho hàng trăm lao động tốt nghiệp ĐH sắp mất việc

(Công An Nhân Dân 14/6, tr4, Sông Lam; Công An Nhân Dân Online 13/6, Sông Lam)

 

Ngày 13-6, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh này đã chỉ đạo sở Nội vụ cùng các ban, ngành, địa phương liên quan đang tìm cách tháo gỡ, giải quyết cho hàng trăm lao động đã tốt nghiệp đại học trên địa bàn lo mất việc như Báo CAND đã phản ánh.

Hàng trăm lao động tốt nghiệp đại học ở Quảng Bình lo mất việc

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Đình Dinh-Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình khẳng định: Sau khi báo phản ánh, sở Nội vụ đã chủ động tiến hành làm việc với các sở, ngành, địa phương để tìm cách bố trí công việc phù hợp và tìm nguồn trả lương cho người lao động, đến nay đã tạm giải quyết được cho gần 200 trường hợp, còn 60 trường hợp đang không thể sắp xếp công việc.

 Những trường hợp không thể sắp xếp chủ yếu là công chức cấp xã hoặc đang làm việc ở các phòng ban cấp huyện (huyện Quảng Ninh 6 người, Bố Trạch 8 người, Tuyên Hóa 12 người, Minh Hóa 6 người, thành phố Đồng Hới 5 người…).

 Nguyên nhân khó giải quyết là do các lao động này bằng cấp không phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ như khi tuyển vào, bên cạnh đó, huyện, xã không có ngân sách để trả lương vì đang sắp xếp giảm biên chế theo quy định. Các trường hợp khác làm việc ở các sở, ban ngành cấp tỉnh hầu hết được bố trí lại công việc và trả lương do các sở, ban ngành đó tự lo liệu trang trải, tỉnh kiên quyết không dùng ngân sách của tỉnh để chi trả lương.

 Như trước đó Báo CAND đã phản ánh, năm 2013, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình thông qua và ban hành Nghị quyết về chính sách sử dụng con em (CSSDCE) Quảng Bình tốt nghiệp đại học chính quy vào làm việc ở các ban, ngành, đơn vị trong tỉnh.

 Ngay sau khi có nghị quyết trên, có 279 người tốt nghiệp đại học được các đơn vị trong tỉnh tuyển vào làm việc theo diện hợp đồng, và được trả lương 5 triệu đồng/người (nguồn tiền từ ngân sách tỉnh).

 Tiếp đó, năm 2015, tỉnh Quảng Bình tiếp tục ra quyết định thực hiện CSSDCE Quảng Bình tốt nghiệp đại học từ 1-1-2016 với thời hạn hợp đồng tối đa 3 năm. Các em được hưởng chế độ lương theo quy định của Nhà nước. Người lao động hợp đồng đủ 4 năm được xem xét nâng lương thường xuyên như đối với công chức, viên chức.

 Hầu hết lao động được tạm tuyển vào làm việc ở các cơ quan Nhà nước ở Quảng Bình đều được đánh giá có năng lực, hoàn thành tốt công việc được giao. Nhiều lao động luôn nỗ lực phấn đấu và hy vọng vào các đợt xét tuyển công chức của tỉnh Quảng Bình.

 Song, mới đây Tổng Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Quảng Bình không được tiếp tục thực hiện chính sách hợp đồng đối với các lao động nói trên vì vi phạm  các quy định trong việc sử dụng ngân sách nên tỉnh Quảng Bình quyết định chấm dứt hợp đồng với tất cả lao động nói trên từ ngày 30-6-2018.

 Sau khi nhận tin chấm dứt hợp đồng, người lao động hoang mang vì hầu hết đã công tác ổn định 4-5 năm, còn dư luận địa phương cho rằng: các sở, ban ngành ở Quảng Bình không thể giải quyết cho người lao động theo kiểu “đem con bỏ chợ”, đồng thời một nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh kéo dài đến 6 năm mới phát hiện sai sót cũng cần xem lại một cách nghiêm túc, bởi đây không phải lần đầu, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình ra nghị quyết về giải quyết việc làm không phù hợp sau đó phải “chữa cháy” hợp thức hóa cho người lao động, hoặc đẩy người lao động ra khỏi cơ quan, đơn vị đang làm. Về đầu trang

 http://cand.com.vn/doi-song/tim-huong-giai-quyet-cho-hang-tram-lao-dong-tot-nghiep-dh-sap-mat-viec-495336/

7. Cá mái chèo tiếp tục dạt vào bờ biển Bố Trạch

(Baoquangbinh.vn 14/6, Hồng Thắm)

 Sáng 12-6, tại bờ biển xã Trung Trạch, một người dân địa phương tiếp tục phát hiện xác một con cá mái chèo. Đây được xem là hiện tượng hiếm gặp, vì chỉ trong vòng 10 ngày trở lại dây đã có 6 con cá mái chèo chết trôi dạt vào bờ biển huyện Bố Trạch.

 Theo đó, vào lúc 5h, ngày 12-6, khi chạy thể dục buổi sáng dọc bờ biển xã Trung Trạch, một người dân đã phát hiện xác một con cá mái chèo dài 5m, nặng khoảng 50-60 kg dạt vào bờ.Theo tín ngưỡng của người dân vùng biển, đây là loài cá thiêng, được gọi là cá Ngài, thường mang đến may mắn cho ngư dân mỗi khi ra khơi vào lộng. Vì vậy, ngay sau khi phát hiện, đại diện chính quyền địa phương đã tiến hành làm lễ an táng, lập miếu thờ theo phong tục làng biển.

 Trước đó, tại bờ biển các xã Hải Trạch, Đức Trạch, Đại Trạch, người dân trong huyện cũng đã phát hiện và chôn cất xác 5 con cá mái chèo lớn dạt vào bờ biển các xã này.

 Ông Hồ Xiếm, một lão ngư dân dày dặn kinh nghiệm sống ở xã Hải Trạch cho biết: “Hơn 40 năm gắn bó với nghề biển, tôi chưa từng thấy điều này xảy ra. Đây là loài cá sống ở tầng đáy, người đi biển như chúng tôi rất ít gặp và thông thường 2-3 năm mới có 1 con cá dạt vào bờ. Việc xác cá Ngài dạt vào liên tục  là hiện tưởng hiếm gặp”. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201806/ca-mai-cheo-tiep-tuc-dat-vao-bo-bien-bo-trach-2157203/

8. Thị xã Ba Đồn: Đưa hội viên nạn nhân chất độc da cam/dioxin đi tẩy độc

(Baoquangbinh.vn 14/6, Trường Giang-Hoài Thu)

 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã Ba Đồn vừa tổ chức đưa hội viên đi tẩy độc tại Trung tâm bán trú tẩy độc tỉnh Quảng Bình.

 Trong thời gian từ ngày 12-6 đến ngày 26-6, 22 hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã Ba Đồn được tẩy độc tại Trung tâm bán trú tẩy độc tỉnh Quảng Bình theo liệu trình, phương pháp thải độc của Mỹ, gồm các bước: xông tẩy độc, uống thuốc vi khoáng thanh lọc cơ thể, tập thể dục dưỡng sinh, ăn uống theo chế độ nuôi dưỡng…

 Sau liệu trình điều trị, sức khỏe, thể trạng của các nạn nhân sẽ được cải thiện, tâm trí thoải mái, đặc biệt sẽ điều hòa được chứng mất ngủ, thần kinh vai gáy, bệnh vảy nến… Các hội viên được Tỉnh hội và Thị hội hỗ trợ 3,5 triệu đồng/nạn nhân nhằm phục vụ chi phí ăn uống trong thời gian điều trị.

 Đây là đợt thứ 2 trong năm 2018 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã Ba Đồn tổ chức cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tham gia tẩy độc. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201806/thi-xa-ba-don-dua-hoi-vien-nan-nhan-chat-doc-da-camdioxin-di-tay-doc-2157197/ 

IV. Pháp luật – An ninh quốc phòng

1. Khởi tố đói tượng mang ma túy vào khách sạn

(Công An Nhân Dân Online 13/6, Lê Quang Văn; Đại Đoàn Kết Online 14/6)

 Ngày 13-6-2018, Công an tỉnh Quảng Bình đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam hơn 3 tháng đối với Lê Thị Tình, 32 tuổi, trú tại xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

 Trước đó, Vào lúc 18h10', ngày 6-6-2018, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Lê Thị Tình mang theo chiếc túy nilong màu vàng, bên trong có chứa 2 gói bánh nhỏ heroin được quấn băng keo đen, có tổng trọng lượng 167,925 gam khi đến Khách sạn Nhật Minh, tổ dân phố Thượng Giang, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

 Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Lê Thị Tình tại thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, thu giữ thêm một số ma túy dạng hồng phiến.

 Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ. Về đầu trang

 http://cand.com.vn/ban-tin-113/bi-bat-qua-tang-khi-mang-ma-tuy-vao-khach-san-495372/

2. Cảnh báo bạo lực học đường-Bài 1: Những góc khuất học đường

(Baoquangbinh.vn 14/6, Thanh Long)

Năm học 2017-2018 đi qua với những chuyển biến đáng mừng của ngành Giáo dục- Đào tạo, nhưng cũng là một năm vấn nạn bạo lực học đường (BLHĐ) và vi phạm pháp luật (VPPL) đã vượt ngưỡng cảnh báo. Thực tế đó đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng BLHĐ và lời cảnh báo không bao giờ thừa đối với ngành Giáo dục- Đào tạo cũng như toàn xã hội.

 Trong một khảo sát mới đây nhất của Công an tỉnh, giai đoạn 2011-2017, toàn tỉnh xảy ra 308 vụ BLHĐ và VPPL tại các cơ sở giáo dục. Bình quân mỗi năm có đến 44 vụ BLHĐ và VPPL. Một con số đáng quan ngại.

 Phần lớn các vụ BLHĐ và VPPL của học sinh (HS) đều xuất phát từ những nguyên nhân “trời ơi”. Còn nhớ vào tháng 5-2009, khi học sinh lớp 12, Trường THPT Đào Duy Từ (T.P Đồng Hới) đang chuẩn bị vào phòng thi học kỳ thì ngay trước cổng trường, Phạm Văn Chinh (HS lớp 12A1) bất ngờ bị bạn cùng khóa là Nguyễn Thế Dũng và một số đối tượng khác đánh hội đồng bằng côn nhị khúc và kiếm. Nguyên nhân sau đó được làm rõ thật đơn giản: trong môn thi buổi sáng, Dũng xin chép bài nhưng Chinh không cho.

 Trước khi xảy ra vụ hành hung khiến Chinh nhập viện, Dũng đánh tiếng “cảnh báo” trước Chinh và Chinh đã nhờ cậu ruột là người biết võ đi theo bảo vệ nhưng người cậu chỉ gạt được thanh kiếm còn trận mưa côn của bạn học đã đổ vào đầu Chinh, khiến cậu học trò phải bỏ dở kỳ thi nằm viện điều trị.

 Ngày 11-4-2016 tại xã Xuân Hóa (Minh Hóa), do mâu thuẫn từ trước, Đinh Mạnh Cường (SN 1996), đối tượng đã bỏ học tổ chức chặn đường đánh Đinh Phú Quang (SN 2000) là HS lớp 9, Trường THCS Xuân Hóa. Trong quá trình xô xát, Đinh Phú Quang lấy một con dao cất giấu trong cặp đâm Cường hai nhát.

 Hậu quả, Đinh Mạnh Cường tử vong trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Cơ quan Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đinh Phú Quang về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

 Ngày 16-3-2017, tại thôn Tân Hóa, xã Mai Hóa (Tuyên Hóa), xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, Nguyễn Văn Tài (SN 2002), HS lớp 9 Trường THCS Châu Hóa và Nguyễn Văn Huyên (SN 2001), Hoàng Văn Đại (SN 2001), HS Trường THPT Phan Bội Châu tổ chức “giải quyết” mâu thuẫn bằng một trận “hỗn chiến”.

 Vì bị thua thế, Nguyễn Văn Tài rút dao giấu sẵn trong người đâm một nhát chí mạng vào ngực Hoàng Văn Đại, đâm trúng tai Nguyễn Văn Huyên. Hậu quả, Đại chết tại chỗ. Cơ quan Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Tài về tội “Giết người”.

 Mới đây nhất, vụ việc học sinh NG.V.C. đâm thầy giáo N.V.T trọng thương xảy ra tại Trường THPT Trần Hưng Đạo-huyện Lệ Thủy cũng gây rúng động mạnh. Sau 10 ngày bỏ trốn, được sự vận động của gia đình, bạn bè, học sinh NG.V.C đã nhận ra hành vi VPPL của mình là rất nghiêm trọng nên đã trở về, tự nguyện đến trình diện tại Công an huyện Lệ Thủy. Được các cơ quan chức năng tạo điều kiện, em vào bệnh viện thăm, xin lỗi thầy giáo của mình.

 Trong quá trình đi sâu tìm hiểu về vấn đề BLHĐ và VPPL tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh, chúng tôi “giật mình” vì Trường THPT Trần Hưng Đạo là một trong những cơ sở giáo dục có số vụ BLHĐ và VPPL vào hàng tốp đầu giai đoạn 2011-2017 với 13 vụ (số liệu do Phòng Tham mưu, Công an tỉnh cung cấp-PV).

 Thầy giáo Đỗ Văn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết: “Năm học 2017-2018, toàn trường có 1.180 HS phân bổ ở 29 lớp gồm chín lớp 10, mười lớp 11 và mười lớp 12. Tổng số cán bộ giáo viên 73 người. Ngoài nhiệm vụ truyền thụ kiến thức, những năm qua công tác rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cho HS luôn được nhà trường chú trọng.

 Sự việc học sinh NG.V.C hành hung thầy giáo N.V.T bằng dao khiến thầy trọng thương một lần nữa nhắc nhở Ban giám hiệu cũng như tập thể giáo viên nhà trường cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho HS; chú trọng rèn luyện đạo đức, tác phong, kỷ năng sống cho các em; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh; tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường- gia đình- xã hội…

Riêng em học sinh gây ra vụ việc, em sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn phía thầy giáo bị đâm và tập thể giáo viên nhà trường đã tha thứ cho em, sẵn sàng tiếp nhận em trở lại học tập, tu dưỡng, rèn luyện tại trường. Tuy nhiên, em học sinh vẫn sẽ phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định của nhà trường nếu đi học trở lại”.

 Chạy theo bệnh thành tích, không theo dõi sát sao tâm lý HS; không phát hiện và ngăn chặn kịp thời những mâu thuẫn trong nội tại HS; không có biện pháp phát hiện, khuyên răn, chấn chỉnh... thậm chí giấu diếm các vụ BLHĐ và VPPL tại  một số cơ sở giáo dục… đó chính là thực trạng hiện tại ngành Giáo dục- Đào tạo đang đối mặt và tìm cách hạn chế, tháo gỡ”. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/phap-luat/201806/canh-bao-bao-luc-hoc-duong-bai-1-nhung-goc-khuat-hoc-duong-2157210/

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG 

 

[Trở về]