Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 13-7-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

KINH TẾ

 

 

 

1.      

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Quảng Bình cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết để trở thành điểm đến hàng đầu Việt Nam.. 3

Baovanhoa.vn 10/7, Phạm Phú; Toquoc.vn 10/7, Đ.Hoàng

 

 

2.      

Ba Đồn (Quảng Bình): Thu hút 11 dự án với tổng mức đầu tư  khoảng 9.000 tỷ đồng. 6

Baoxaydung.com.vn 11/7, Nhật Thịnh; Bnews.vn 11/7, Đức Thọ; Daidoanket.vn 11/7; Baovanhoa.vn 11/7, Phạm Phú; Congthuong.vn 11/7, Vũ Lê; Nld.com.vn 12/7, Hoàng Phúc; Baophapluat.vn 11/7, Minh Phương; Nongnghiep.vn 11/7, Tâm Phùng; PhapluatPlus.vn 11/7, Nguyễn Tuấn; Baodanasinh.vn 12/7; Thuonghieucongluan.com.vn 11/7; Cafef.vn  12/7; Thuonghieusanpham.vn 12/7

 

 

3.      

Ký hợp đồng EPC cảng than và đê chắn sóng Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch. 8

Bnews.vn 12/7, Đức Dũng; Danviet.vn 12/7, Ngọc Thọ

 

 

4.      

Gói thầu chiếu sáng ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình): Từ chối giải quyết kiến nghị thiếu căn cứ. 9

Baodauthau.vn 13/7; Đấu thầu 13/7, tr1+3, Trung Hiếu

 

 

5.      

Quảng Bình bán đấu giá 60 thửa đất Khu dân cư phía Bắc đường Lê Lợi 11

Baodauthau.vn 11/7, Hải Bình

 

 

6.      

Hàng loạt dự án xí đất 'vàng' ven biển Đồng Hới rồi bỏ hoang. 11

Thanhnien.vn 13/7, TQN

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

7.      

Người dân phải sống chung với nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu nước sạch sinh hoạt 13

Nhân Dân 12/7, tr7

 

 

8.      

Năm học 2019 - 2020: Ngành Giáo dục đã nhân rộng được nhiều điểm sáng. 14

Giaoducthoidai.vn 10/7, Hà Minh

 

 

9.      

Quảng Bình: Nhà máy xử lý rác thải  hơn 1.400 tỷ đồng dồn ứ hàng nghìn tấn rác. 14

Baotainguyenmoitruong.vn 10/7, Hồng Thiệu; Baodansinh.vn 12/7, Doan Đạt

 

 

10.  

Đồn Biên phòng Làng Mô giúp dân thu hoạch lạc. 16

Bienphong.com.vn 12/7, Thành Phú

 

 

11.  

Khám phá hang Chà Lòi, Quảng Bình. 17

Nhandan.com.vn 12/7, Hương Giang

 

 

12.  

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh đi thực tế trên biên giới Quảng Bình. 18

Bienphong.com.vn 12/7, Thành Phú

 

 

13.  

Quảng Bình cần bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện 110 kV.. 18

Nhandan.com.vn 13/7, Hương Giang; Nhân Dân 13/7, tr4

 

 

14.  

Quảng Bình: Thảm cảnh cả nhà cùng nằm viện sau tai nạn giao thông. 20

Thoidai.com.vn 13/7, Quỳnh Hoa

 

 

15.  

Nắng hạn làm đảo lộn cuộc sống của người dân miền Trung

VTV1, bản tin Thời sự 11h ngày 11/7 – Bản tin Chuyển động 24h trưa ngày 11/7; Vtv.vn 11/7

 

 

16.  

Quảng Bình: Vận động hội viên phát triển du lịch cộng đồng. 22

Nông Thôn Ngày Nay 13/7, tr8

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

17.  

Sau thông tin Dân Việt về mỏ đá Khe Lau: Cơ quan chức năng vào cuộc. 22

Danviet.vn 12/7, Trung Thuần; Nông Thôn Ngày Nay 13/7, tr6

 

 

 

TỔNG CỘNG: 53 tin/bài

 

 

 

 I. Kinh tế

1. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Quảng Bình cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết để trở thành điểm đến hàng đầu Việt Nam

(Baovanhoa.vn 10/7, Phạm Phú; Toquoc.vn 10/7, Đ.Hoàng)

 Ngày 10.7, tại thành phố Đồng Hới, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và ngành Du lịch Quảng Bình về các công tác phục hồi và phát triển du lịch sau dịch Covid-19. 

Cùng dự buổi làm việc có ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam và các đơn vị chức năng của Bộ VHTTDL. Về phía tỉnh Quảng Bình có ông Nguyễn Công Huấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng.

 Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết: Năm 2020, ngành Du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu tiếp tục tăng trưởng nhanh và khẳng định vị thế là một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu ở Việt Nam. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Quảng Bình trong những tháng đầu năm 2020 có sự sụt giảm lớn về lượng khách và tổng doanh thu; trong đó phải tạm dừng đón khách tham quan du lịch từ ngày 17.3 đến 26.4. Vào thời điểm tháng 4, tổng số khách du lịch đến Quảng Bình và tổng thu từ khách du lịch đã giảm rất mạnh, giảm 97,2% so với cùng kỳ năm 2019; giảm 97,4% so với kế hoạch năm 2020. 

Trong khó khăn chung, ngành Du lịch Quảng Bình xác định mục tiêu biến nguy thành cơ, chuyển hướng tập trung vào thị trường khách du lịch nội địa; tiếp cận theo chiều sâu vào các thị trường khách; đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ du lịch. Đặc biệt, ngành Du lịch Quảng Bình đã triển khai chương trình kích cầu du lịch gồm nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả với mục tiêu đưa Quảng Bình trở thành một trong những điểm đến phục hồi du lịch nhanh nhất trong cả nước.

 Một trong những giải pháp quan trọng để kích cầu, phục hồi du lịch Quảng Bình có hiệu quả là việc giảm giá dịch vụ, tăng khả năng phục vụ và sức cạnh tranh với các thị trường. Cụ thể, ngày 5.6.2020, tại kỳ họp lần thứ 14 Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã thông qua Nghị quyết số 64 về việc giảm mức thu một số loại phí do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình từ ngày 15.6 đến 31.12.2020.

 Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, các doanh nghiệp du lịch và các hộ kinh doanh trong toàn tỉnh và các công ty lữ hành trong cả nước đồng loạt thực hiện các chương trình kích cầu, khuyến mại, hình thành một mặt bằng giá mới phù hợp với điều kiện kinh doanh trong thời điểm hậu Covid-19.

 Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, Sở Du lịch Quảng Bình đã thực hiện Chương trình kích cầu du lịch Quảng Bình năm 2020 với “Quảng Bình – Điểm đến an toàn và khác biệt”.

 Sau dịch Covid-19, bắt đầu từ tháng 5 năm 2020, ngành Du lịch Quảng Bình đã nhanh chóng triển khai Chương trình kích cầu du lịch. Theo đó, các tour tham quan; lưu trú; ăn uống; khu điểm tham quan du lịch; vận chuyển khách du lịch đều “giảm giá nhưng không giảm chất lượng”; gia tăng số lượng và chất lượng dịch vụ đi kèm; đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu phong phú của khách du lịch.

 Ngành du lịch Quảng Bình đã thực hiện chiến dịch quảng bá điểm đến “Quảng Bình – Điểm đến an toàn và khác biệt” qua truyền thông số và các sự kiện. Cùng với đó, Sở Du lịch Quảng Bình đã tổ chức miễn phí các lớp đào tạo về marketing số, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, kỹ năng bán hàng qua các nền tảng số cho các doanh nghiệp và cộng đồng du lịch trên địa bàn tỉnh.

 Đồng thời, Sở đã mời những blogger du lịch, những người nổi tiếng đến trải nghiệm và quảng bá về du lịch Quảng Bình; hợp tác với Google, TripAdvisor, Facebook về việc hỗ trợ, phối hợp quảng bá du lịch Quảng Bình trên các nền tảng số; triển khai đề án du lịch thông minh.

 Mới đây, Sở Du lịch Quảng Bình đã triển khai chương trình hợp tác phát triển du lịch với các địa phương. Cụ thể như liên kết 4 tỉnh Bắc Trung bộ; liên kết 5 điểm đến: Hà Nội - Quảng Bình - Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế; liên kết, hợp tác song phương Quảng Bình - Hà Nội, Quảng Bình - TP. Hồ Chí Minh, Quảng Bình - Thái Nguyên…

 Có thể khẳng định rằng, sau dịch Covid-19, Du lịch Quảng Bình đang từng bước phục hồi mạnh mẽ, tạo động lực mới để các hoạt động kinh doanh dịch vụ hoạt động trở lại bình thường và tiếp tục tăng trưởng, phát triển bền vững trong điều kiện Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19.

 Cũng tại buổi làm việc, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình đã nêu lên một số kiến nghị, đề xuất với Bộ VHTTDL về việc hỗ trợ tỉnh Quảng Bình trong việc hỗ trợ, quảng bá xúc tiến du lịch tại các thị trường quốc tế; nâng cấp hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ phát triển du lịch; phát triển Phong Nha – Kẻ Bàng trở thành thương hiệu chiến lược trong công tác quảng bá du lịch Việt Nam tới các thị trường thế giới.

 Đánh giá cao sự chuyển mình, phát triển mạnh mẽ của Du lịch Quảng Bình sau sự cố môi trường biển và dịch bệnh Covid-19, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tin tưởng rằng, với sản phẩm du lịch độc đáo vừa có biển, có sông, có rừng, có hang động, có di tích lịch sử… cùng với hướng phát triển đúng, Quảng Bình tiếp tục là điểm đến hàng đầu Việt Nam. Quảng Bình sẽ trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm; điểm đến nghỉ dưỡng và giải trí thể thao hàng đầu châu Á vào năm 2030.

 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã ghi nhận những nỗ lực của ngành Du lịch Quảng Bình trong việc quảng bá truyền thông; liên kết, hợp tác phát triển du lịch. Đặc biệt, hình ảnh du lịch Quảng Bình được quảng bá rộng rãi thông qua các hãng thông tấn, điện ảnh lớn ở trên thế giới đã tạo nét riêng, hướng đi mới với kết quả ấn tượng.

 Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lưu ý, ngành Du lịch Quảng Bình phải phát triển đồng bộ giữa quảng bá truyền thông, cơ sở dịch vụ lưu trú, lữ hành… Bởi đến nay, cơ sở lưu trú du lịch ở Quảng Bình còn khiêm tốn, quy mô còn nhỏ; vì vậy, địa phương cần đánh giá đúng thực chất để có chiến lược phát triển. Đặc biệt, phát triển du lịch gắn liền với bảo vệ môi trường. Cùng với đó, phát huy hơn nữa sự thân thiện giữa người dân với khách du lịch, nhất là người làm dịch vụ ở các cơ sở du lịch để trở thành nét văn hóa thân thiện, cởi mở khi tiếp đón khách du lịch đến với địa phương.

 Về phát triển du lịch Quảng Bình sau dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, Quảng Bình tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch trên các kênh truyền thông với hình thức đa dạng để quảng bá, kết nối hình ảnh để thu hút du khách.   

Theo Bộ trưởng VHTTDL, sau dịch Covid-19 là thời kỳ mới của du lịch bởi sự cạnh tranh, vì vậy địa phương nào “nhanh chân”, có kế hoạch bài bản thì du lịch ở đó phát triển. Quảng Bình cũng vậy, cần phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết về đón khách quốc tế; khách nội địa... để trở thành điểm đến hàng đầu Việt Nam. Về đầu trang

http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/artmid/2070/articleid/31527/bo-truong-nguyen-ngoc-thien-quang-binh-can-co-ke-hoach-cu-the-chi-tiet-de-tro-thanh-diem-den-hang-dau-viet-nam

2. Ba Đồn (Quảng Bình): Thu hút 11 dự án với tổng mức đầu tư  khoảng 9.000 tỷ đồng

(Baoxaydung.com.vn 11/7, Nhật Thịnh; Bnews.vn 11/7, Đức Thọ; Daidoanket.vn 11/7; Baovanhoa.vn 11/7, Phạm Phú; Congthuong.vn 11/7, Vũ Lê; Nld.com.vn 12/7, Hoàng Phúc; Baophapluat.vn 11/7, Minh Phương; Nongnghiep.vn 11/7, Tâm Phùng; PhapluatPlus.vn 11/7, Nguyễn Tuấn; Baodanasinh.vn 12/7; Thuonghieucongluan.com.vn 11/7; Cafef.vn  12/7; Thuonghieusanpham.vn 12/7)

           Ngày 11/7, UBND Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Báo Công Thương, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Đầu tư và Phát triển thị xã Ba Đồn năm 2020.

 Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông tin và trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như thu hút đầu tư vào địa bàn thị xã Ba Đồn thời gian qua; Những tiềm năng, lợi thế của thị xã để từ đó đề xuất, đưa ra các gợi ý về công tác quy hoạch, phát triển thương mại - dịch vụ, lựa chọn kiểu đô thị phù hợp với các tiềm năng, lợi thế và những giải pháp về thu hút đầu tư vào Ba Đồn trong thời gian tới đạt hiệu quả cao.

 Phát biểu tại Hội nghị, ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết: Sau 7 năm chia tách địa giới hành chính từ huyện Quảng Trạch thành thị xã Ba Đồn, hiện đạt được những kết quả như: GRDP trên địa bàn thị xã tăng trung bình 10,5% giai đoạn 2016-2020, cơ cấu kinh tế chuyển đổi đúng hướng tương giá trị thương mại - dịch vụ - du lịch, chú trọng nâng cao hàm lượng công nghiệp, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Công tác quy hoạch, cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển của thị xã. Tuy nhiên, trong sự phát triển ấy vẫn còn những mặt chế định, việc thu hút đầu tư chưa nổi bật, số lượng nhà đầu tư quan tâm các dự án trọng điểm, động lực còn ít.

 Trước những băn khoăn của địa phương, một số chuyên gia đã cho ý kiến, đề xuất giải pháp để thay đổi tình hình hiện tại trong công tác đầu tư, xây dựng dự án trọng điểm và khu đô thị... Ông Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ tư vấn Chính phủ cho rằng: Cùng với thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn là một trong hai đô thị trung tâm của tỉnh Quảng Bình. Để phát triển kinh tế địa phương, Ba Đồn cần xác định rõ diện mạo đô thị, chức năng đô thị của mình là gì, từ đó có sự thu hút đầu tư phù hợp và khác biệt so với thành phố Đồng Hới. Bên cạnh đó, cần đặt đô thị Ba Đồn vào sự liên kết, phát triển chung của cả tỉnh, chứ không nên quá tách bạch.

 Với một đô thị trẻ mà dân cư Ba Đồn chủ yếu làm nông nghiệp, GDP hàng năm ở mức 2000USD/người cho thấy còn chưa phù hợp. Chính quyền cần tính đến làm làm sao để tăng thu nhập cho dân cư; cùng đó, công nghiệp - thương mại phải phát triển hơn.

 Ông Nguyễn Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng, Sở Xây dựng Quảng Bình nêu quan điểm: Trên cơ sở quy hoạch đã được xác lập, việc đầu tư phát triển đô thị Ba Đồn cần hướng tới một đô thị hiện đại với dấu ấn không gian mở, chú trọng vào không gian xanh, cây xanh, mặt nước, tránh việc phát triển nóng theo kiểu đô thị nén. Xác định ngay và tuyệt đối tôn trọng trục chính không gian đô thị, từ đó thu hút đầu tư xây dựng các tuyến phố hiện đại.

 Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhìn nhận: Quảng Bình những năm gần đây có sức hút lớn trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là những dự án khu đô thị, khu phức hợp và khu nghĩ dưỡng. Với lợi thế là quê hương di sản, tin rằng nhân dân Quảng Bình sẽ khai thác có hiệu quả, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương và nâng cao đời sống gia đình.

 Để thu hút đầu tư và phát triển bền vững, đặc biệt trong loại hình bất động sản, đề nghị chính quyền cần ban hành khung chính sách tối ưu; quan tâm và đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư khi đã đặt chân vào địa phương.

 Hội môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ hỗ trợ, mời gọi nhiều nhà đầu tư có năng lực trên cả nước, đến khảo sát và tìm hiểu Quảng Bình trong thời gian tới.

 Tiếp nhận những ý kiến, đề xuất từ các đại biểu, ông Trương An Ninh - Bí thư Thị ủy Ba Đồn thừa nhận những điểm yếu của thị xã Ba Đồn hiện tại, đồng thời nêu rõ: Với sự cầu thị, thị xã Ba Đồn mong muốn nhận được sự đồng hành, giúp sức của các doanh nghiệp để xây dựng địa phương ngày càng khang trang. Thời gian tới, thị xã Ba Đồn sẽ tập trung khắc phục những nhược điểm, điều chỉnh hướng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, đảm bảo khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương và tạo sự tin tưởng của nhà đầu tư khi có nguyện vọng khảo sát. Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/ba-don-quang-binh-thu-hut-11-du-an-voi-tong-muc-dau-tu-khoang-9000-ty-dong-283946.html

3. Ký hợp đồng EPC cảng than và đê chắn sóng Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch

(Bnews.vn 12/7, Đức Dũng; Danviet.vn 12/7, Ngọc Thọ)

 Ngày 11/7, tại Quảng Bình, Ban Quản lý dự án (QLDA) Điện 2 và Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân - Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương - Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng công trình thủy tổ chức Lễ ký hợp đồng gói thầu số 24 “Thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp (EPC) hạng mục Cảng nhập than và đê chắn sóng”. Đây là một trong những gói thầu của Dự án Cơ sở hạ tầng thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch và Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.

 Theo Ban QLDA Điện 2, Dự án cơ sở hạ tầng thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch bao gồm các hạng mục phục vụ xây dựng và vận hành NMNĐ Quảng Trạch I và Quảng Trạch II, trong đó hạng mục Cảng nhập than và đê chắn sóng có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 100.000 DWT, mỗi năm cung cấp khoảng 3,6 triệu tấn than cho mỗi nhà máy, tổng công suất của cảng là 7,2 triệu tấn/năm, tổng mức đầu tư dự án khoảng 4.820 tỷ đồng. Dự án hoàn thành sau 35 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng 11/7/2020.

 Gói thầu số 24 được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 140/QĐ-EVN ngày 16/5/2018, phê duyệt Hồ sơ mời thầu tại Quyết định số 65/QĐ-EVN ngày 15/01/2020. Ban quản lý Dự án Điện 2 đã tổ chức lựa chọn nhà thầu từ ngày 03/2/2020.

 Sau một thời gian đánh giá và thương thảo Hợp đồng theo đúng các quy định về đấu thầu. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã phê duyệt Kết quả lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 1006/QĐ-EVN ngày 10/7/2020. Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng Phú Xuân - Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương - Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng công trình thủy. Tên liên danh viết tắt là Liên danh PHUXUAN – PACIFIC – WACOSE. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Ban QLDA Điện 2 đánh giá cao năng lực của liên danh nhà thầu khi đã có kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án lớn trước đó. Việc trúng thầu nhiều gói thầu lớn trước đó gói thầu số 24 của dự án trên thể hiện sự công khai minh bạch trong gói thầu và cũng là thể hiện năng lực của liên danh nhà thầu. Việc thi công dự án có nhiều khó khăn, nhà thầu phải có kế hoạch thực hiện thi công cụ thể, chi tiết, hiệu quả, đảm bảo tiến độ, chất lượng theo yêu cầu.

 Ông Nguyễn Văn Thành cũng lưu ý liên danh nhà thầu cần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, chú trọng môi trường khi thực hiện dự án.

 Ông Nguyễn Phú Xuân Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tư vấn và xây dựng Phú Xuân đại diện liên danh nhà thầu cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành và các yêu cầu của chủ đầu tư đưa ra nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án. Về đầu trang

https://bnews.vn/ky-hop-dong-epc-cang-than-va-de-chan-song-du-an-trung-tam-dien-luc-quang-trach/162453.html

4. Gói thầu chiếu sáng ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình): Từ chối giải quyết kiến nghị thiếu căn cứ

(Baodauthau.vn 13/7; Đấu thầu 13/7, tr1+3, Trung Hiếu)

 Đối với những gói thầu tổ chức đấu thầu qua mạng, pháp luật về đấuthầu không quy định nhà thầu không được gửi kiến nghị bằng văn bản (giấy).

 Vậy nhưng, tại một gói thầu xây lắp điện chiếu sáng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, chủ đầu tư lại “từ chối” phản hồi kiến nghị của nhà thầu chỉ vì gửi kiến nghị bằng văn bản, dù kiến nghị liên quan đến tiêu chí có thể dẫn tới hạn chế cạnh tranh trong đấu thầu.

 Trong đơn kiến nghị gửi tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng Quốc lộ 1A đoạn từ cầu Gianh đến cầu Nhân Thọ, thị xã Ba Đồn vừa đóng/mở thầu qua mạng ngày 4/7 vừa qua. Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) - chủ đầu tư đã không xử lý kịp thời kiến nghị của Nhà thầu, làm mất cơ hội của Nhà thầu.

 Theo Nhà thầu kiến nghị, một số tiêu chí trong hồ sơ mời thầu (HSMT) có thể dẫn tới hạn chế cạnh tranh trong đấu thầu nên Nhà thầu đã có văn bản gửi Chủ đầu tư cùng cơ quan chức năng về việc làm rõ HSMT.

 Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng thi công trên tuyến Quốc lộ 1A. “Yêu cầu này làm hạn chế sự cạnh tranh của nhà thầu. Những nhà thầu thi công công trình chiếu sáng có tính chất tương tự trên các quốc lộ khác sẽ không đáp ứng được yêu cầu này”, Nhà thầu nhấn mạnh và cho rằng, tiêu chí này có thể hạn chế cơ hội tham gia gói thầu của trên 90% nhà thầu trong lĩnh vực chiếu sáng.

 Tuy nhiên, tới thời điểm đóng thầu, Nhà thầu không nhận được phản hồi của Chủ đầu tư. Tới ngày 6/7 (sau thời điểm mở thầu), Nhà thầu tiếp tục có văn bản kiến nghị tới Chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan, song Chủ đầu tư vẫn tiếp tục im lặng. 

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Trần Thanh Cương, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thị xã Ba Đồn cho biết, đến thời điểm này, Ban đã nhận được 2 văn bản kiến nghị của Nhà thầu về vấn đề nêu trên. Ông Cương cho biết, đây là gói thầu tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng nên tất cả kiến nghị của nhà thầu cũng phải được gửi qua mạng mới hợp lệ.

 “Chúng tôi không có phản hồi và không cần phản hồi kiến nghị của Nhà thầu vì gói thầu đó tổ chức đấu thầu qua mạng, tất cả kiến nghị hay trả lời kiến nghị là phải qua mạng mới hợp lệ. Đây là nguyên tắc đã được ghi rõ trong HSMT”, ông Cương nhấn mạnh.

 Về nội dung kiến nghị của Nhà thầu, ông Cương quả quyết: “Tiêu chí HSMT đưa ra không nhằm hạn chế cạnh tranh mà chỉ nhằm mục đích chọn được nhà thầu thực sự có năng lực, kinh nghiệm thực hiện Gói thầu”.

 Ông Cương lý giải, việc HSMT yêu cầu nhà thầu phải có kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự là hợp đồng thi công xây dựng đường điện chiếu sáng công cộng trên tuyến Quốc lộ 1A có sử dụng tủ điều khiển chiếu sáng thông minh, phần mềm điều khiển chiếu sáng trung tâm thuộc công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III là yêu cầu đương nhiên. Lý do là Gói thầu này thi công trên Quốc lộ 1A nên việc đảm bảo an toàn trong thi công được đặt lên hàng đầu.

 Tuy nhiên, nhiều nhà thầu cũng như chuyên gia về đấu thầu cho rằng, tiêu chí nêu trên chắc chắn làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Nhà thầu có thể chứng minh năng lực bằng các công trình tương tự miễn là công trình đó cùng cấp, đáp ứng yêu cầu của Gói thầu.

 Nêu quan điểm về trường hợp này, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, Chủ đầu tư đã chậm trễ trong việc xử lý kiến nghị của Nhà thầu. Nhà thầu được kiến nghị với bên mời thầu, chủ đầu tư, người có thẩm quyền về các vấn đề trong quá trình lựa chọn nhà thầu khi thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị ảnh hưởng. Pháp luật về đấu thầu không quy định bắt buộc nhà thầu tham dự những gói thầu tổ chức đấu thầu qua mạng không được gửi kiến nghị bằng văn bản. Chủ đầu tư/bên mời thầu có trách nhiệm làm rõ kiến nghị của nhà thầu dù đó là văn bản gửi qua mạng hay văn bản giấy. Về đầu trang

https://baodauthau.vn/goi-thau-chieu-sang-o-thi-xa-ba-don-quang-binh-tu-choi-giai-quyet-kien-nghi-thieu-can-cu-post92334.html

5. Quảng Bình bán đấu giá 60 thửa đất Khu dân cư phía Bắc đường Lê Lợi

(Baodauthau.vn 11/7, Hải Bình)

 Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 60 thửa đất ở thuộc Dự án Tạo quỹ đất Khu dân cư phía Bắc đường Lê Lợi, phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

 60 thửa đất ở có diện tích từ 200 - 367,4 m2/thửa, giá khởi điểm từ 640 - 4.261 triệu đồng/thửa. Trong 60 thửa đất được bán đấu giá, có 12 thửa đất có 2 mặt tiền. Về đầu trang

https://baodauthau.vn/quang-binh-ban-dau-gia-60-thua-dat-khu-dan-cu-phia-bac-duong-le-loi-post92313.html

6. Hàng loạt dự án xí đất 'vàng' ven biển Đồng Hới rồi bỏ hoang

(Thanhnien.vn 13/7, TQN)

 Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng với diện tích “khủng” nằm vị trí đắc địa ở ven các biển đẹp tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình) án binh bất động nhiều năm; gây ra sự lãng phí, mất mỹ quan đô thị và bức xúc cho người dân...

 Những dự án này nằm ven các biển: Bảo Ninh, Nhật Lệ, Quang Phú, là các bãi biển đẹp tại TP.Đồng Hới. Trong một không gian nhỏ nhưng quá nhiều dự án dở dang, có nhiều dự án kéo dài trên dưới 10 năm trời đến nay vẫn chưa hoàn thành, thậm chí còn chưa khởi công xây dựng.

Xin đất “vàng” rồi để đó 

Nổi lên là dự án Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh của Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê đất từ năm 2009. Dự án nằm ngay trung tâm du lịch biển Bảo Ninh, hướng từ cầu Nhật Lệ chạy thẳng ra, kế ngay bên Quảng trường biển Bảo Ninh. Dự án đang chậm tiến độ theo cam kết của nhà đầu tư.

 Tháng 10.2018, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình có thông báo chủ trương tiếp tục triển khai đầu tư dự án. Đến tháng 11.2018, Sở KH-ĐT cấp giấy chứng nhận điều chỉnh lần thứ nhất cho dự án với diện tích 4,25 ha, tổng vốn đầu tư gần 425 tỉ đồng, thời gian hoàn thành tháng 9.2020.

Trong cuộc làm việc vào đầu năm nay với chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu nhà đầu tư cam kết, thu xếp nguồn vốn, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng trước ngày 30.9 để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thế nhưng, ghi nhận của PV Thanh Niên ngày 9.7 cho thấy, dự án đang xây dựng phần thô, khối lượng công việc còn quá lớn nên việc hoàn thành theo tiến độ rất khó khả thi.

 Dự án xây dựng khu khách sạn sinh thái của Công ty CP Delta tại xã Quang Phú cũng đội sổ về thời gian ì ạch. Dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư năm 2007 với diện tích hơn 4,7 ha, tổng vốn hơn 3,4 triệu USD. Theo Sở KH-ĐT Quảng Bình, dự án đã được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư; trong đó yêu cầu thời gian khởi công chậm nhất trong quý 2/2019, hoàn thành đưa dự án vào sử dụng chậm nhất 24 tháng kể từ ngày khởi công. Nhưng đến này 9.7, tại dự án này vẫn là bãi đất trống.

 Một dự án trên 10 năm khác là Khu du lịch Indochina Quảng Bình Resort tại xã Quang Phú của Công ty CP Đông Dương Miền Trung, được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2009 với diện tích hơn 7,1 ha, tổng vốn 150 tỉ đồng. Năm 2018, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đồng ý cho phép tiếp tục đầu tư dự án. Theo tiến độ mới, dự án phải hoàn thành tối thiểu 50% tổng mức đầu tư dự án trong thời hạn 3 năm (trước ngày 30.7.2021) và hoàn thành dự án đưa vào hoạt động trước ngày 31.12.2022.

 Tại xã Quang Phú còn nhiều dự án khác tương tự như trên. Kế đó, dải đất vàng chạy dọc đường Trương Pháp ven biển Nhật Lệ (P.Hải Thành) cũng bị án ngự nhiều công trình nghỉ dưỡng lổm nhổm bê tông cốt thép.

 Tại bán đảo Bảo Ninh, nơi được ví như hòn ngọc của Quảng Bình cũng dang dở hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ngàn tỉ với những cái tên rất kêu như dự án khách sạn 5 sao Pullman của Công ty CP Du lịch Hà Nội - Quảng Bình (sát dự án Khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh). Dự án này được UBND tỉnh Quảng Bình cấp quyết định chủ trương đầu tư và cho thuê đất vào năm 2016, diện tích hơn 5,8 ha với quy mô khối khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng hàng trăm phòng ngủ, kèm các dịch vụ khác; tổng vốn đầu tư 1.100 tỉ đồng, thời gian hoàn thành vào cuối năm 2019. Nhưng đến nay dự án mới thi công phần thô của khối khách sạn và các hạng mục công trình phụ trợ khác. Đầu năm nay, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức làm việc để yêu cầu nhà đầu tư cam kết lần cuối về thời hạn triển khai, hoàn thành dự án. Tại thời điểm kiểm tra, tổng giá trị đã thực hiện chỉ khoảng 300 tỉ đồng, công trường đang tạm dừng thi công. Để đẩy nhanh tiến độ, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở KH-ĐT có văn bản đốc thúc tiến độ và UBND tỉnh cũng đã có văn bản đốc thúc tiến độ lần 2. Tuy nhiên hiện khối nhà khách sạn vẫn chưa được thi công trở lại.

 Gần đó nữa là dự án Khu ẩm thực Phú Ninh và khu nghỉ dưỡng Phú Ninh của Công ty TNHH Phú Ninh với tổng diện tích hơn 2,8 ha. Trong đó, dự án khu ẩm thực hơn 8.600 m2 được cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2015 và điều chỉnh năm 2018 với tổng vốn đầu tư hơn 123 tỉ đồng; còn khu nghỉ dưỡng hơn 2 ha được cấp ciấy chứng nhận đầu tư năm 2014 với tổng vốn hơn 130 tỉ đồng, đến năm 2018 được điều chỉnh vốn lên hơn 288 tỉ đồng, tiến độ hoàn thành vào 31.12.2020. Cả 2 dự án này đang trong thời gian được gia hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, thời gian còn lại để hoàn thành không còn nhiều, dự án vẫn chưa khởi công nên đứng trước nguy cơ lại chậm tiến độ.

 Tiếp đó là dự án Khu resort Golden City của Công ty CP Golden City với hơn 8,5 ha đất ven biển, tổng vốn hơn 357 tỉ đồng, được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2017. Tháng 4.2019, Sở KH-ĐT Quảng Bình có quyết định giãn tiến độ dự án: thời gian khởi công trước 30.6.2019, hoàn thành trước 31.12.2020 nhưng đến nay cũng chỉ là khu đất trống. Được biết, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh tiến độ và điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư. Theo chủ đầu tư, do xây dựng khu resort tiêu chuẩn 5 sao nên mất nhiều thời gian thiết kế ý tưởng và thiết kế bản vẽ thi công và có sự thay đổi về các quy định thủ tục; mặt khác, dự án còn vướng giải phóng mặt bằng.

 Được biết, theo quy định, từ thời điểm tiến độ cam kết, khi chậm thì sẽ được kéo dài tổng thời gian đến 4 năm; nếu trên đất có tài sản đã đầu tư thì việc giải quyết cũng rất mất thời gian và bế tắc. Và với rất nhiều lý do, hàng loạt dự án xí phần ở Quảng Bình hiện vẫn treo chưa có điểm kết thúc. Về đầu trang

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/hang-loat-du-an-xi-dat-vang-ven-bien-dong-hoi-roi-bo-hoang-1250634.html

III. Xã hội  

1. Người dân phải sống chung với nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu nước sạch sinh hoạt

(Nhân Dân 12/7, tr7)

 Mục Thông tin nhanh qua đường dây nóng báo Nhân dân phản ánh: Nhiều năm qua, các hộ dân thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) phải sống chung với nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu nước sạch sinh hoạt

 Theo đó, báo đề nghị chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc kiểm tra, xử lý và hồi âm cho báo để báo thông tin tới bạn đọc. Về đầu trang

2. Năm học 2019 - 2020: Ngành Giáo dục đã nhân rộng được nhiều điểm sáng

(Giaoducthoidai.vn 10/7, Hà Minh)

 Năm học 2019 – 2020, ngành Giáo dục đã biến khó khăn thành động lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 ừ những kết quả đạt được, các đại biểu Quốc hội ghi nhận nỗ lực, đồng thời mong muốn ngành, đội ngũ thầy cô tiếp tục phát huy, nhằm nhân lên niềm tin của xã hội với sự nghiệp GD-ĐT.

 Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, năm học 2019 - 2020, ngành Giáo dục đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Song chính trong khó khăn lại xuất hiện những cách làm sáng tạo và trở thành động lực. "Với phương châm "Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học", Bộ GD&ĐT đã linh hoạt, chủ động chuyển sang dạy – học trực tuyến. Phương án này tạo được hiệu ứng tích cực trong xã hội. Tôi cho rằng, đây là một trong những điểm sáng nhất của ngành Giáo dục trong năm học 2019 - 2020" – đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nhấn mạnh.

 Tâm đắc 3 kết quả nổi bật của ngành Giáo dục trong năm học 2019 – 2020, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương nói: Chủ động, linh hoạt dạy – học trong mùa dịch Covid-19, mà điểm nhấn là ứng dụng dạy – học trực tuyến trong toàn hệ thống; Thực hiện đổi mới GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT đã có những chuyển biến tích cực, được nhà trường và xã hội đồng thuận; Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên. Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/nam-hoc-2019-2020-nganh-giao-duc-da-nhan-rong-duoc-nhieu-diem-sang-20200710101012867.html

3. Quảng Bình: Nhà máy xử lý rác thải  hơn 1.400 tỷ đồng dồn ứ hàng nghìn tấn rác

(Baotainguyenmoitruong.vn 10/7, Hồng Thiệu; Baodansinh.vn 12/7, Doan Đạt)

 Nhà máy phân loại, xử lý rác thải, sản xuất điện và phân bón khoáng hữu cơ do Công ty TNHH phát triển dự án Việt Nam là chủ đầu tư, với tổng vốn 1.420 tỷ đồng, có quy mô, công suất được đánh giá ngang tầm các nước trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian qua tại đây lượng rác thải không được xử lý ùn ứ lên đến hơn 1.500 tấn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

 Nhà máy phân loại, xử lý rác thải, sản xuất điện và phân bón khoáng hữu cơ khởi công từ tháng 8/2016 tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, với tổng diện tích 7ha và đi vào hoạt động từ tháng 3/2018. Trong khoảng gần tháng qua rác thải tập kết về nhà máy này với số lượng lớn ùn ứ chưa được xử lý lên đến hàng nghìn tấn.

 Ghi nhận tại hiện trường, theo quan sát của PV rác thải ùn ứ chất thành núi, từ trong khuôn viên đến bãi tập kết phía ngoài nhà máy. Đáng chú ý là tại khu vực bãi Kompostplalte rác thải tập kết lộ thiên không phủ bạt, bờ tường tại nhiều vị trí đã đổ sập, nước thải từ bãi rác tràn ra ngoài chảy môi trường.

 Trước tình trạng này, ngày 9/7/2020, Sở TN&MT Quảng Bình đã có Báo cáo số 1345/STNMT-CCMT ngày 9/7/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình về kết quả kiểm tra tình hình hoạt động của Nhà máy phân loại, xử lý rác thải sản xuất biogas và phân bón khoáng hữu cơ ngày 06/7/2020.

 Theo đó, khối lượng rác mà Nhà máy tiếp nhận trung bình từ 130 - 155 tấn/ngày, tổng khối lượng rác từ 29/2/2020 đến cuối tháng 5 vừa qua là khoảng 11.977 tấn. Rác sau phân loại được chuyển sang chôn lấp tại Bãi rác chung Đồng Hới - Bố Trạch khoảng 5.266 tấn. Rác hữu cơ sau phân loại lưu giữ tại Nhà máy dùng làm nguyên liệu cho dây chuyền sản xuất phân khoảng 3.420 tấn. Tổng khối lượng hiện đang lưu giữ tại sân bê tông phía Đông Nam Nhà máy khoảng 3.870 tấn, trong đó bao gồm cả khối lượng tồn cũ trước ngày 29/2/2020 là 450 tấn được phủ bạt không để nước mưa xâm nhập. Tuy nhiên, trước đó (thời điểm 11 giờ cùng ngày 6/7/2020), PV ghi nhận tại bãi tập kết này không hề phủ bạt. Tại thời điểm kiểm tra, khối lượng rác chưa qua phân loại hiện đang tồn tại Nhà máy khoảng 1.500 tấn.

 Việc rác thải dồn ứ hàng nghìn tấn tại nhà máy, bà Phạm Thị Ngọc Tú – Giám đốc Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam lý giải, do ảnh hưởng dịch Covid-19, do nhà máy bị mất trộm một số thiết bị, do chưa có chính sách về giá điện rác, do diện tích quy hoạch nhỏ... là nguyên nhân gây nên tình trạng ùn ứ rác thải.

 “Ngày 25/5/2020, Nhà máy bị mất cắp buộc phải ngừng hoạt động mất 2 tuần. Bãi Kompostplalte đã được quy hoạch và phê duyệt, nước thải sẽ được thu hồi. Bãi này sẽ không che bạt, nếu che bạt metan sẽ bốc lên, sau 23 ngày có vi sinh thì làm cho nó lên men rồi mới che bạt lại. Còn rác đã chở vào đây rồi thì không thể đưa trở lại bên đô thị để trả tiền cho họ nữa. Từ đầu năm đến nay, Nhà máy chưa nhận được một đồng nào từ tỉnh, khó khăn chồng chất khó khăn từ kinh phí xử lý rác, nguyên liệu đầu vào, không có giá điện rác, không có đơn giá thì đấu điện kiểu gì, ảnh hưởng Covid nữa. Đất chỉ có một rẻo thì lấy đâu mà để phế liệu, đất không có để xây dựng chỗ chứa rác...” - bà Phạm Thị Ngọc Tú cho biết.

 Trước đó, Nhà máy xử lý rác thải này đã từng tạm dừng hoạt động từ ngày 01/10/2019 đến ngày 29/2/2020 không rõ lý do. Dự án này được kỳ vọng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cung cấp phân bón và đất sạch phục vụ nhu cầu nông nghiệp sạch, sản xuất điện thương phẩm và năng lượng tái tạo. Nhà máy có công suất phân loại và xử lý 245 tấn rác thải sinh hoạt/ngày và có thể đạt công suất 750 đến 1.000 tấn/ngày nhưng nay lượng rác thải dồn ứ lên đến hàng nghìn tấn chưa được xử lý.

 Trao đổi với PV, ông Phan Xuân Hào – Chi cục trưởng Chi cục BVMT Quảng Bình, cho biết: “Vừa rồi, Chi cục tổ chức kiểm tra thì hiện giờ Nhà máy chỉ vận hành công đoạn phân loại, Nhà máy cũng vừa mới thông báo là bị mất cắp nên phong tỏa lại nhưng trước đó không báo cáo Sở với UBND tỉnh. Nếu báo cáo thì Chi cục sẽ tham mưu UBND tỉnh dừng đưa rác về đó thì sẽ không dồn ứ rác. Chi cục đã yêu cầu phải giải quyết dứt điểm lượng rác hiện đang tồn đọng tại Nhà máy. Tăng cường phun chế phẩm sinh học để giảm thiểu ô nhiễm mùi hôi đối với khối lượng rác tiếp nhận chưa xử lý hết, che phủ bạt tránh để nước mưa xâm nhập gây ô nhiễm môi trường thứ cấp. Trong thời gian chưa giải phóng hết, yêu cầu Nhà máy phải thực hiện che phủ bạt tránh nước mưa xâm nhập cuốn trôi chất bẩn, gây ô nhiễm môi trường”.

 Ông Phan Xuân Hào còn cho biết thêm, trong thời gian Nhà máy chưa hoàn thiện các dây chuyền sản xuất, để tránh hiện tượng tồn đọng rác tại Nhà máy, tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố ô nhiễm môi trường thứ cấp. Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, đề nghị UBND tỉnh xem xét cho tạm dừng việc tiếp nhận rác để phân loại tại Nhà máy để Công ty TNHH Phát triển dự án Việt Nam tập trung khắc phục, xử lý dứt điểm lượng rác thải còn tồn đọng chưa được xử lý. Khi hoàn thành lắp đặt đồng bộ tất cả các công đoạn xử lý, Công ty báo cáo UBND tỉnh kiểm tra cho phép mới được tiếp nhận rác và đi vào hoạt động trở lại. Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/quang-binh-nha-may-xu-ly-rac-thai-hon-1-400-ty-dong-don-u-hang-nghin-tan-rac-306868.html

4. Đồn Biên phòng Làng Mô giúp dân thu hoạch lạc

(Bienphong.com.vn 12/7, Thành Phú)

 Với tinh thần "Ngày thứ 7 tình nguyện", ngày 11-7, cán bộ, đoàn viên, thanh niên của Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Trường Sơn thu hoạch lạc giúp các hộ gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn.

 Do năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài nên một số diện tích cây lạc của bà con nông dân trên địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có nguy cơ bị héo rũ, nếu không thu hoạch kịp sẽ bị ảnh hưởng đến năng suất.

 Chỉ trong một ngày, cán bộ, đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng Làng Mô và Hội Liên hiệp xã Trường Sơn đã thu hoạch được 1.500 m2 diện tích trồng lạc cho hộ ông Trần Văn Hòa ở thôn Hồng Sơn và bà Phạm Thị Hồng ở thôn Long Sơn.

 Xã biên giới Trường Sơn khí hậu thời tiết rất khắc nghiệt và không ổn định nên ngoài nắng nóng kéo dài, trời cũng rất hay đổ mưa thất thường, vì thế lạc rất dễ bị này mầm nếu như thu hoạch không kịp thời vụ. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/don-bien-phong-lang-mo-giup-dan-thu-hoach-lac-post430758.html

5. Khám phá hang Chà Lòi, Quảng Bình

(Nhandan.com.vn 12/7, Hương Giang)

 Dưới chân dãi núi đá vôi phía tây bắc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cũng có hệ thống hang động tuyệt đẹp được được đưa vào khai thác gần đây - hệ thống hang Chà Lòi ở xã Ngân Thủy.

 Nhắc tới “vương quốc hang động Quảng Bình”, hầu như ai cũng nghĩ đến hệ thống hang động kỳ vĩ và tráng lệ ở Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng trải dài trên địa bàn hai huyện Bố Trạch và Minh Hóa. Ở đó, có những sản phẩm du lịch mang tầm cỡ thế giới như khám phá, trải nghiệm hang Sơn Đoòng, khám phá hang Én…

 Song, ít ai biết được rằng, dưới chân dãi núi đá vôi phía tây bắc huyện Lệ Thủy cũng có hệ thống hang động tuyệt đẹp được được đưa vào khai thác gần đây. Đó là hệ thống hang Chà Lòi ở xã Ngân Thủy- nơi từng in dấu chân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bộ đội trong những năm chiến tranh.

 Trong hang Chà Lòi, măng đá và thạch nhũ còn nguyên sơ tạo thành nhiều hình thù kỳ lạ như thử thách sự liên tưởng của mỗi người.

 Hang còn có sông ngầm nước biếc xanh, mát lạnh, hay các hồ nước nhỏ, là nơi sinh sống của một số loài tôm, cá có màu trong suốt rất đặc biệt. Thạch nhũ trong hang động chứa nhiều silic nên mỗi khi chiếu đèn vào trở nên lung linh, tuyệt đẹp. 

Bên ngoài hang, nơi bản Còi còn có đồng cỏ trên thảo nguyên xanh mênh mông. Cắm trại ngủ đêm tại đây, du khách dường như quên như những tất bật và ổn ào của cuộc sống, được hít thở không khí thiên nhiên tươi đẹp và có dịp khám phá nét văn hóa độc đáo, thưởng thức các sản vật nổi tiếng của đồng bào Vân Kiều nơi đây. Về đầu trang

https://nhandan.com.vn/cam-nang/kham-pha-hang-cha-loi-quang-binh-608363/ 

6. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh đi thực tế trên biên giới Quảng Bình

(Bienphong.com.vn 12/7, Thành Phú)

 Trong 2 ngày 10 và 11-7, Hội văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cho các Hội viên thuộc Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh Quảng Bình đến các Đồn Biên phòng Cà Roòng và Cồn Roàng (BĐBP Quảng Bình) để sáng tác. Đây là hoạt động hưởng ứng cuộc thi ảnh với chủ đề: “Tự hào một dải biên cương” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp Ban Đối ngoại Trung ương; Bộ Ngoại giao; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam… tổ chức.

 Dưới sự chỉ đạo của bà Trương Thị Thanh Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hội, các thành viên trong đoàn đã tích cực ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất về công việc thường ngày của các chiến sỹ Biên phòng như: Tuần tra bảo vệ biên giới, cột mốc; huấn luyện các kỹ năng chiến đấu, chiến thuật của BĐBP, giúp dân phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân;... cùng những cảnh đẹp của núi rừng biên cương hùng vĩ.

 Bà Trương Thị Thanh Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hội văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Bình cho biết: “Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình triển khai cho các hội viên nhiếp ảnh đến các đơn vị tuyến biển, đảo và những địa bàn vùng sâu, vùng xa để tiếp tục sáng tác với hy vọng sẽ có những bức ảnh đẹp và có giá trị về những hoạt động của lực lượng BĐBP để tham gia dự thi”. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/cac-nghe-si-nhiep-anh-di-thuc-te-tren-bien-gioi-quang-binh-post430750.html

7. Quảng Bình cần bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện 110 kV

(Nhandan.com.vn 13/7, Hương Giang; Nhân Dân 13/7, tr4)

 Gần đây, nhiều bạn đọc tại tỉnh Quảng Bình phản ánh, một số cá nhân, doanh nghiệp được các ngành chức năng cấp phép thực hiện hạ cốt nền, san gạt mặt bằng vùng gò đồi lấy đất để làm vật liệu san lấp ở các khu dân cư nhưng đã tận thu quá mức cho phép làm ảnh hưởng đến sự an toàn của các cột điện cao thế. Việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đối với hệ thống lưới điện 110 kV đi qua địa bàn.

 Tổ dân phố 3, phường Bắc Lý, TP Đồng Hới là vùng gò đồi đất sỏi, nhiều cây bụi, khó canh tác. Vì vậy, một số doanh nghiệp và hộ gia đình được các cơ quan chức năng cho phép hạ cốt nền để cải tạo vườn. Đất sỏi trong quá trình hạ cốt và san gạt nền được dùng để san lấp các công trình, dự án khu dân cư. Lượng đất tận thu này không lớn nhưng trong quá trình thực hiện, các doanh nghiệp, hộ gia đình đã làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường hoặc đào bới sâu, rộng hơn mức cho phép gây ảnh hưởng đến hệ thống cáp thông tin, điện chiếu sáng, nhất là hệ thống lưới điện 110 kV.

 Theo quan sát của chúng tôi, hệ thống lưới điện 110 kV bị ảnh hưởng nhiều nhất do tình trạng tận thu đất san lấp tập trung ở các phường Bắc Lý, Bắc Nghĩa, khu vực đường tránh TP Đồng Hới. Ở các khu vực này, nhiều vị trí móng cột của hệ thống điện bị đe dọa về an toàn, kỹ thuật khi diện tích đất tiêu chuẩn dưới chân cột bị thu hẹp do việc khai thác đất tận thu quá mức cho phép. Có cột điện cao thế bị đào bới vào sát chân đế, phần đất chung quanh bị lấy đi nhiều, có nguy cơ ngã đổ khi có gió bão hoặc các hiện tượng thời tiết cực đoan khác. Một người dân ở phường Bắc Nghĩa cho biết, khi thấy xe máy đào đất tận thu sát chân cột điện cao thế, một số người dân ở gần đó đến trao đổi, phản ứng thì người đại diện đơn vị khai thác đất nói họ được cấp phép và vị trí tận thu đất, cải tạo mặt bằng là đúng quy định. Tuy nhiên, điều mà người dân băn khoăn là trong quá trình tận thu đất ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống điện nhưng chưa thấy đơn vị quản lý đường dây giám sát, nhắc nhở hoặc xử lý nghiêm.

 Ông Hoàng Chiến Sinh, Đội trưởng Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế (Công ty Điện lực Quảng Bình) cho biết, đơn vị hiện quản lý, vận hành tuyến đường dây 110 kV, gồm mạch đơn, mạch kép với chiều dài 318 km đi qua tỉnh Quảng Bình. Từ trạm 220 kV Đồng Hới đến trạm 110 kV Bắc Đồng Hới, đoạn đi qua khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, đường tránh TP Đồng Hới, có 30 vị trí móng cột bị ảnh hưởng, chủ yếu do việc khai thác đất tận thu. Tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, đơn vị đã có báo cáo, kiến nghị nhưng đến nay cơ quan chức năng của tỉnh và các huyện, thành phố vẫn chưa có biện pháp giải quyết hiệu quả.

 Theo tiêu chuẩn kỹ thuật, mỗi cột điện của hệ thống lưới điện 110 kV, tùy theo kết cấu, chất liệu (thép,bê-tông) phải bảo đảm diện tích đất dưới chân móng từ 60 m2 đến 80 m2. Tuy nhiên, trong thực tế ở mỗi vị trí móng cột (11, 28, 29 thuộc tuyến 110 kV) trong khu vực tận thu đất đều bị bóc tách đến sát chân công trình làm ảnh hưởng đến an toàn hệ thống của toàn tuyến đường dây này. Vào mùa mưa bão, hệ thống tiếp địa của cột điện bị đứt do nguyên nhân từ các hoạt động tận thu đất san lấp, nếu cột bị sét đánh trúng sẽ làm ảnh hưởng đến các trạm biến áp, không chỉ gây nguy cơ cháy nổ, mất điện cục bộ mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp.

 Không chỉ xâm hại sự an toàn của hệ thống lưới điện 110 kV mà việc đầu tư xây dựng dự án khu dân cư ở Quảng Bình cũng ảnh hưởng đến hành lang lưới điện cao thế này. Cụ thể, dự án phát triển quỹ đất tại xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy có diện tích khoảng 3,8 ha, được triển khai từ năm 2017 đến nay hoàn thành hệ thống hạ tầng và chuẩn bị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Khu dân cư này có vị trí khá đắc địa khi nằm cạnh quốc lộ 9C, tuyến đường huyết mạch nối trung tâm Lệ Thủy với phía tây huyện. Tuy nhiên, một phần dự án có tuyến đường điện cao thế đi qua cho nên tạo tâm lý e ngại đối với các nhà đầu tư. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong khu vực dự án phát triển quỹ đất tại xã Mai Thủy có 1.251 m2 đất giao thông (làm bãi đỗ xe) nằm trong hành lang lưới điện 110 kV. Ông Hoàng Chiến Sinh cho biết, khi triển khai dự án phát triển quỹ đất tại xã Mai Thủy, dù là đơn vị được giao quản lý vận hành lưới điện cao thế 110 kV, tuyến đường dây có vị trí cột đi qua dự án nhưng Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế không được mời tham gia để tư vấn về an toàn điện. Trong khi đó, việc sử dụng đất của dự án phải theo quy định của Luật Điện lực và các quy định liên quan về an toàn điện.

 Trước sự phản ánh của người dân và dư luận, mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra tình trạng cải tạo mặt bằng, tận thu đất san lấp ảnh hưởng đến công trình lưới điện. UBND thành phố Đồng Hới chỉ đạo kiểm tra thực tế trên các tuyến đường dây 110 kV, 220 kV và 500 kV mạch 1 và mạch 2 qua địa bàn cho thấy, có năm vị trí cột điện bị ảnh hưởng an toàn do quá trình san gạt mặt bằng, tận thu đất san lấp gây ra. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu doanh nghiệp, cá nhân tận thu đất bồi đắp đất vào chân móng cột điện bị khai thác quá mức. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, so với hiện trạng ban đầu thì việc hoàn trả đất tại chân cột điện cao thế làm qua loa, chỉ cần một trận mưa là có thể trôi hết đất, do vậy, vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hệ thống lưới điện khi mùa mưa lũ cận kề.

 Hệ thống lưới điện 110 kV nói riêng, các lưới điện cao thế nói chung có nhiệm vụ cung cấp điện cho tỉnh Quảng Bình và truyền tải điện năng cho các tỉnh, thành phố khu vực miền trung - Tây Nguyên, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Do vậy, cần có các biện pháp đồng bộ, hiệu quả để bảo vệ an toàn lưới điện 110 kV vận hành an toàn, liên tục trong mọi tình huống. Về đầu trang

https://nhandan.com.vn/bandoc/quang-binh-can-bao-dam-an-toan-cho-he-thong-luoi-dien-110-kv-608409/

8. Quảng Bình: Thảm cảnh cả nhà cùng nằm viện sau tai nạn giao thông

(Thoidai.com.vn 13/7, Quỳnh Hoa)

 Đang đưa bố đi chạy thận, anh Quỳnh nhận được hung tin vợ con bị tai nạn giao thông. Chứng kiến cảnh vợ nằm một chỗ, con trai phải cắt bỏ một tai, cha già kiệt sức vì bệnh thận hành hạ, anh chỉ biết thở dài, đau đớn.Vừa tỉnh dậy sau ca phẫu thuật lần thứ 2, tai trái bị cắt bỏ, đau nhức nhưng bé Phan Tuấn Kiệt (7 tuổi, trú thôn Yên Hồng, xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) vẫn luôn miệng hỏi thăm người cha về sức khỏe của mẹ ở quê nhà. “Chân mẹ đã đỡ đau chưa? Bao giờ con mới được về nhà gặp mẹ hả bố?”

 Đã hơn một tháng trôi qua kể từ ngày gặp nạn, Kiệt và mẹ chỉ được gặp nhau qua những cuộc điện thoại ngắn ngủi đầy lo lắng và nhớ thương.

 Vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra vào sáng 6/6/2020. Chị Đinh Thị Thiếm (29 tuổi, mẹ của Kiệt) chở con trai từ nhà ngoại về. Khi điều khiển xe máy trên đường thì bất ngờ chiếc xe mất lái, tông vào thành cầu.

 “Khi người dân phát hiện thì vợ tôi bị gãy chân, đang cố dùng chút sức lực cuối cùng cứu con trai. Trong khi đó, cả cơ thể con trai bị chiếc xe máy đè lên. Ống xả xe máy nóng rực đè lên đầu thằng bé.

 Khi mọi người đến cứu, con trai tôi đã ngất lịm đi vì đau đớn. Tai trái của con bị sức nóng của ống xả xe máy làm biến dạng hoàn toàn, bỏng rất nặng”, anh Phan Bá Quỳnh (28 tuổi, bố bé Kiệt) kể lại.

 Vụ tai nạn khiến chị Thiếm bị gãy xương bánh chè chân trái, đứt dây chằng đầu gối. Ngay khi nhập viện, chị được phẫu thuật chốt 11 đinh cố định để giữ lại chân cho mình.

 Do bị ống xả xe máy đè lên quá lâu nên phần má trái, tai trái và nửa đầu của bé Kiệt bị bỏng rất nặng, sâu, dẫn đến hoại tử. Cháu bé sau đó được chuyển ra bệnh viện Bỏng Quốc gia điều trị.

 “Bác sĩ nói tai trái của con trai tôi bị hoại tử nặng, không còn khả năng cứu chữa. Tôi đành ký vào giấy cam kết cắt bỏ tai con mình. Hơn một tháng điều trị, trải qua 2 ca phẫu thuật nhưng đến nay, vết thương của con vẫn đang trong quá trình theo dõi. Bác sĩ nói con bị bỏng sâu vào tận hộp sọ”, anh Quỳnh thở dài chia sẻ.

 Hiện bé Kiệt đang được chăm sóc và điều trị tại phòng 410, khoa nhi, bệnh viện Bỏng Quốc gia.

 Hơn một tháng nay kể từ ngày tại họa ập đến, gia đình bé Kiệt chưa được gặp nhau. Kiệt được bố chăm sóc tại Hà Nội. Ở quê nhà, chị Thiếm đang nằm một chỗ được người chị gái túc trực. Bà nội đưa ông nội đến bệnh viện chạy thận. Nhà 5 người thì mất 3 người ốm đau, tai nạn khiến cuộc sống gia đình lân cảnh vô cùng khó khăn.

 Được biết, chân của chị Thiếm đang trong quá trình phục hồi nhưng vẫn phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào người thân. Bác sĩ cho biết, nếu có bình phục thì chị Thiếm cũng không thể làm được việc nặng như trước.

 “Nhà chỉ một người trọng bệnh đã vất vả lắm, đằng này cả bố, vợ và con tôi cùng lúc nằm viện như thế này đây. Nhà chỉ còn mình tôi khỏe mạnh nhưng giờ không biết gánh vác, xoay sở thế nào.

 Để có tiền điều trị cho bố, vợ và con trai trong thời gian qua, tôi đã thế chấp nhà của bố mẹ vay ngân hàng, vay nặng lãi hơn 100 triệu đồng rồi. Giờ tôi không biết nhìn đâu để vay mượn thêm. Thời gian điều trị của bố và con trai tôi còn rất dài, chi phí tốn kém, trong khi tôi thì bất lực”, anh Quỳnh tâm sự.

 Bệnh tật, tai nạn xảy ra liên tiếp khiến gia đình anh Quỳnh lâm cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Bé Kiệt có nguy cơ phải xuất viện giữa chừng vì không tiền chữa trị, rất mong nhận được sự đồng cảm, sẻ chia từ độc giả hảo tâm. Về đầu trang

https://thoidai.com.vn/quang-binh-tham-canh-ca-nha-cung-nam-vien-sau-tai-nan-giao-thong-112290.html

9. Quảng Bình: Vận động hội viên phát triển du lịch cộng đồng

(Nông Thôn Ngày Nay 13/7, tr8)

 Mới đây, Hội ND tỉnh phối hợp Sở Du lịch tổ chức tiến hành ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2020.

 Giai đoạn 2021- 2025, hai cơ quan tập trung tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xây dựng cộng đồng làm du lịch ở nông thôn, đặc biệt là những địa bàn có tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch. Các cấp Hội tham gia đào tạo, bồi dưỡng nhân lực du lịch, xây dựng mô hình nông trại du lịch, lưu trú tại nhà dân; xây dựng làng văn hóa du lịch; phát triển hàng hóa lưu niệm phục vụ du lịch... Chương trình phối hợp nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quy định của Nhà nước về du lịch nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng; vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng... Về đầu trang  

10. Nắng hạn làm đảo lộn cuộc sống của người dân miền Trung

(VTV1, bản tin Thời sự 11h ngày 11/7 – Bản tin Chuyển động 24h trưa ngày 11/7; Vtv.vn 11/7)

 Nắng nóng kéo dài cũng đã gây ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở miền Trung. Đời sống của người dân ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đang bị đảo lộn.

 Các địa phương hiện đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó, đảm bảo đủ nước sạch cho người dân, nhất là khi dự báo nắng nóng sẽ vẫn tiếp diễn trong nhiều ngày tới.

 Những ngày này, tại huyện vùng cao Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn do nắng nóng kéo dài. Nguồn nước ở các khe suối dần cạn kiệt, trong khi đó hệ thống nước sạch chưa được đầu tư đúng mức, làm cho tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra trầm trọng. Về đầu trang

https://vtv.vn/xa-hoi/nang-han-lam-dao-lon-cuoc-song-cua-nguoi-dan-mien-trung-20200711121614787.htm

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Sau thông tin Dân Việt về mỏ đá Khe Lau: Cơ quan chức năng vào cuộc

(Danviet.vn 12/7, Trung Thuần; Nông Thôn Ngày Nay 13/7, tr6)

 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh việc cấp phép ở mỏ đá Khe Lau, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) vì gần với khu dân cư và quá trình bóc đất phong hóa ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người dân. 

Trước đó, Báo điện tử Dân Việt đã đăng tải bài viết "Quảng Bình: Dân nơm nớp lo sợ khi mỏ đá khe Lau đi vào hoạt động", phản ánh về việc một mỏ đá được cấp phép ở Khe Lau, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) gần với khu dân cư và quá trình bóc đất phong hóa ảnh hưởng đến người dân.

 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc và đã có Công văn số 1342/STNMT-KS, ngày 9/7, thông báo kết quả kiểm tra.

 Công văn nêu rõ, trong thời gian từ ngày 25/5 - 4/6/2020, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Nam (Công ty Hà Nam) tiến hành bóc thảm thực vật, làm đường công vụ trong khu mỏ và tại bãi chế biến, do quá trình phát sinh bụi nên một số hộ dân thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông kéo ra cản trở, không cho thi công.

 Việc Công ty này bóc thảm thực vật vào các ngày trời nắng nóng, gió to nên đã phát tán bụi gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của Báo là đúng thực tế.

 Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã yêu cầu Công ty Hà Nam trước khi triển khai hoạt động xây dựng cơ bản mỏ, khai thác phải liên hệ, phối hợp với UBND xã Quảng Đông để làm việc và cam kết cụ thể với các hộ dân trong khu vực dự án về việc thực hiện đầy đủ các biện pháp về bảo vệ môi trường, quy trình, thời gian khai thác bảo đảm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân; quá trình khai thác nếu có ảnh hưởng phải tạm dừng và bồi thường thiệt hại cho người dân theo đúng quy định.

 Sau khi các hộ dân trong khu vực đồng thuận, thống nhất việc tiếp tục triển khai hoạt động khai thác thì báo cáo UBND huyện Quảng Trạch, Sở Tài nguyên Môi trường để xem xét thực hiện.

 Công ty TNHH Hà Nam được UBND tỉnh Quảng Bình cấp Giấy phép khai thác số 3001/QĐ-CT ngày 4/12/2012 để khai thác đá làm vật liệu thông thường tại Khe Lau, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). 

Trước khi cấp phép, UBND tỉnh đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 715/QĐ-CT ngày 3/4/2012, điều chỉnh tại Quyết định số 3050/QĐ-UBND 30/8/2017 và Quyết định số 1582/QĐ-UBND ngày 20/5/2020. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Quang Ánh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết: "Sở đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc mà báo nêu. Quá trình kiểm tra cho thấy đơn vị này chỉ mới bóc thảm thực vật và làm đường có gây ảnh hưởng đến người dân sống gần đó. Sở đã yêu cầu đơn vị dừng hoạt động, kiểm tra lại hiện trạng, cam kết với người dân trong quá trình hoạt động, nếu gây ảnh hưởng sẽ phải dừng thi công, bồi thường nếu quá trình nổ mìn gây thiệt hại đến tài sản của dân phải bồi thường theo quy định".

 Bên cạnh đó, ông Phạm Quang Ánh cũng cho biết, vừa đề nghị Sở Công Thương Quảng Bình thẩm định hồ sơ cấp phép vật liệu nổ công nghiệp, cần lựa chọn phương án nổ mìn, loại thuốc, lượng thuốc nổ, thời gian vị trí, nhằm đảm an toàn không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân. Về đầu trang

https://danviet.vn/sau-thong-tin-dan-viet-ve-mo-da-khe-lau-co-quan-chuc-nang-vao-cuoc-20200712090118344.htm

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]