Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 13-6-2018 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Bí thư Quảng Bình: “Cán bộ mắc sai phạm phải bị giáng chức. 1

VOVNews 13/6, Hoàng Thái

 

 

2.      

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. 4

Baoquangbinh.vn 13/6, Phan Hòa

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

3.      

Cao su vỡ mộng "Bắc tiến"? Kỳ 1: "Vàng trắng"... mất trắng. 4

Tuổi Trẻ 12/6, tr6, Thái Bá Dũng – Lan Anh – Trần Mai – Quốc Nam

 

 

4.      

Quảng Bình kêu gọi đầu tư phát triển điện gió, điện mặt trời 7

Công Thương Online 12/6, Nguyễn Tuấn; Tuổi Trẻ 13/6, tr4, L.Giang; Baoquangbinh.vn 12/6, Minh Văn

 

 

5.      

Tập trung nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. 7

Khuyennongvn.gov.vn 12/6, Ngọc Lan

 

 

6.      

345 tỷ đồng đầu tư khu nhà ở thương mại tại TP. Đồng Hới 9

Vietnamnet.vn 13/6, Thúy Ngà

 

 

7.      

Thời điểm ‘vàng’ đầu tư condotel ở Quảng Bình. 10

Baoquangbinh.vn 13/6, Thanh Long

 

 

8.      

Đẩy mạnh công tác đăng kiểm tàu cá. 12

Baoquangbinh.vn 13/6, Trung Dũng

 

 

9.      

Dưa hấu Hàm Ninh được mùa, được giá. 13

Baoquangbinh.vn 13/6, Vân Anh

 

 

10.  

Lệ Thủy: 15 HTX chưa chuyển đổi theo luật 14

Baoquangbinh.vn 13/6, Thùy Linh

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

11.  

Quảng Bình gia tăng quản lý di tích sau vụ chùa Quan Âm bị san phẳng. 15

Thanh Niên 13/6, tr19, Trương Quang Nam; Thanh Niên Online 13/6, Trương Quang Nam

 

 

12.  

Bệnh viện Đa khoa Bố Trạch - Quảng Bình: Nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. 16

Pháp Luật Việt Nam Online 13/6, Minh Phương

 

 

13.  

Cậu con nuôi của Đồn Biên phòng Lý Hòa. 18

Công An Đà Nẵng Online 12/6, Nguyễn Thành Phú

 

 

14.  

Tích cực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển. 19

Thời Báo Tài Chính Việt Nam 13/6, tr7, PV

 

 

15.  

Huyện đoàn Quảng Ninh khánh thành công trình thanh niên 'Khu vui chơi vận động cho thiếu nhi' 19

Baoquangbinh.vn 13/6, Nguyễn Thị Hồng Vân

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

16.  

Bộ CHQS 2 tỉnh Quảng Bình-Khăm Muộn: Hội đàm, ký kết biên bản phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2018-2019. 20

Baoquangbinh.vn 13/6, Lan Anh

 

 

17.  

Bộ CHQS tỉnh: Tổ chức tuyên thệ chiến sỹ mới năm 2018. 21

Baoquangbinh.vn 13/6, Trung Thực

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Bí thư Quảng Bình: “Cán bộ mắc sai phạm phải bị giáng chức

(VOVNews 13/6, Hoàng Thái)

 Hàng chục trường hợp cán bộ sai phạm đã bị Tỉnh ủy Quảng Bình ra quyết định xử lý kỷ luật sau 2 năm thực hiện Quy định 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

 Quy định số 98 của Bộ Chính trị ban hành ngày 7/10/2017 quy định về luân chuyển cán bộ nêu rõ: Không điều động về Trung ương, về địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật. Quy định này sau khi được ban hành đã gỡ khó, giúp các tỉnh, thành phố không bị vướng mắc trong xử lý cán bộ sai phạm.

 Tại Quảng Bình, tỉnh này đã ban hành Quy định 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm rõ thêm Quy định của Trung ương quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu và cấp Phó trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

 Thực hiện Quy định này, Huyện ủy huyện Tuyên Hóa đã triển khai quyết liệt, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu và cấp Phó người đứng đầu ở một số cơ quan, một số xã, thị trấn.

 Mới nhất, đầu tháng 5/2018 Huyện ủy Tuyên Hóa đã thi hành kỷ luật đối với ông Cao Xuân Tín, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện do có một số sai phạm trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

 Kiểm tra dấu hiệu sai phạm tại Đảng bộ thị trấn Đồng Lê, Huyện ủy Tuyên Hóa đã phát hiện và xử lý sai phạm của Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đồng Lê Đậu Bá Quý bằng hình thức khiển trách, cho thôi Huyện ủy viên, chuyển ông Quý từ Bí thư xuống làm Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Thị trấn Đồng Lê vì vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm trong quy hoạch cán bộ, thiếu khách quan trong sắp xếp nhân sự ở địa phương.  

 Huyện ủy Tuyên hóa cũng đã cảnh cáo tập thể Đảng bộ xã Thanh Thạch, cách chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã cho trở lại làm công chức xã, điều chuyển Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thạch đến công tác tại địa phương khác do liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

 Xử lý kỷ luật cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hương Hóa xuống làm công chức văn phòng UBND xã vì để vợ liên quan đến việc phát tỉa rừng không đúng mục đích. Xử lý cho thôi chức vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hương Hóa do làm việc còn cầm chừng. Xử lý khiển trách hai Hạt Phó Hạt Kiểm lâm huyện…

 Bí thư Huyện ủy huyện Tuyên Hóa Hoàng Minh Đề cho rằng, Quy định 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình ra đời đã giúp huyện xử lý tốt hơn các vụ việc ở địa phương, giúp huyện chấn chỉnh trách nhiệm, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ lãnh đạo và công chức địa phương.

 Để xử lý cán bộ thật sự công tâm, khách quan, ông Hoàng Minh Đề cho rằng, trước hết phải kiểm tra chính xác những thông tin cho thấy dấu hiệu vi phạm của cán bộ, đảng viên. Khi đã kiểm tra và xác định đúng khuyết điểm, người vi phạm thừa nhận khuyết điểm của mình, Huyện ủy mới tiến hành xử lý theo các bước. Xử lý cán bộ cần có trước, có sau, hợp tình hợp lý, đúng nguyên tắc quy định của Đảng.

 "Chúng tôi xử lý rất nghiêm khắc, nhưng không nóng vội, vì nếu xử lý không thấu đáo có thể ảnh hưởng đến cả quá trình phấn đấu của cán bộ, đảng viên, sẽ gây tác động ngược, gây bất mãn trong những người được xử lý và sẽ làm cho nhiều người không muốn phấn đấu"- Bí thư Huyện ủy Hoàng Minh Đề cho biết.

 Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang, tỉnh Quảng Bình đã làm quyết liệt công tác chấn chỉnh cán bộ. Ông Hoàng Đăng Quang khẳng định, Quảng Bình đã ban hành Quy định, trong đó quy định những cán bộ có sai phạm, đặc biệt là những cán bộ lãnh đạo, ngay cả lãnh đạo tỉnh, có khuyết điểm, bị kỷ luật thì căn cứ vào sai phạm, khuyết điểm của cán bộ sẽ điều chuyển công tác khác hoặc có hình thức xử lý tương xứng, đảm bảo nguyên tắc “không điều động lên tỉnh hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật” như tinh thần chỉ đạo của Trung ương. 

 Theo Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang, sau khi Tỉnh ủy Quảng Bình có Quy định số 01-QĐ/TU và ban hành hướng dẫn thực hiện Quy định của Trung ương, nhiều cán bộ sai phạm ở tỉnh Quảng Bình đã buộc phải chấp nhận thực tế bị mất chức, mất quyền do có những sai phạm bị xử lý kỷ luật. 

 Nêu việc xử lý kỷ luật ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa bằng hình thức khiển trách, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang cho biết, hiện nay, ông Niên được phân công giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Minh Hóa. Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình cũng yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Minh Hóa chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức kỷ luật và chuyển công tác khác đối với Trưởng Phòng Nội vụ huyện và Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; kiểm điểm nghiêm túc đối với 2 Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng phòng Lao động, Thương binh - Xã hội huyện và Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang khẳng định: “Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng: muốn địa phương thay đổi, phát triển, điều cốt yếu là phải làm tốt công tác cán bộ. Chúng tôi sẽ không điều chuyển những cán bộ có sai phạm lên cấp trên”.

 Theo Bí thư Hoàng Đăng Quang, thực hiện nghiêm túc Quy định số 01-QĐ/TU ngày 03/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các Quy định của Bộ Chính trị đã giúp Quảng Bình chấn chỉnh công tác cán bộ, làm thay đổi và tạo chuyển biến căn bản về tinh thần trách nhiệm, thái độ và năng lực công tác của cán bộ đối với công việc được giao, tạo nên một lớp cán bộ mẫn cán hơn, quyết liệt hơn trong chỉ đạo công việc, năng động, sáng tạo. Về đầu trang

 http://vov.vn/chinh-tri/bi-thu-quang-binh-can-bo-mac-sai-pham-phai-bi-giang-chuc-771605.vov

2. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

(Baoquangbinh.vn 13/6, Phan Hòa)

 Chiều 12-6, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới và các sở, ban, ngành liên quan để chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới và dự án môi trường bền vững các TP. duyên hải-Tiểu dự án TP. Đồng Hới.

 Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới vay vốn Ngân hàng phát triển châu Á và dự án môi trường bền vững các TP. duyên hải-Tiểu dự án TP. Đồng Hới vay vốn Ngân hàng Thế giới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với thời gian thực hiện từ năm 2017-2022.

 Tổng mức đầu tư của dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới là 38,8 triệu USD; dự án môi trường bền vững các TP. duyên hải-Tiểu dự án TP. Đồng Hới là 58,11 triệu USD.

 Theo báo cáo của Ban quản lý, đến nay, cả 2 dự án này đã bảo đảm đủ điều kiện để bố trí vốn trung hạn 2018-2020. Các bước chuẩn bị đầu tư dự án đã được hoàn thành. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, các dự án còn gặp phải một số khó khăn cần tháo gỡ, cụ thể: dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới cần có sự chỉ đạo của UBND tỉnh để phối hợp chặt chẽ trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Đối với dự án môi trường bền vững các TP. duyên hải-Tiểu dự án TP. Đồng Hới cần bổ sung kế hoạch vốn trung hạn, đồng thời xem xét, giải quyết nguồn vốn đối ứng còn thiếu.

 Tại buổi làm việc, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến có giá trị bổ sung vào giải pháp thực hiện hiệu quả dự án.

 Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP. Đồng Hới, Sở Kế hoạch-Đầu tư và các ngành liên quan tiếp tục phối hợp với Ban quản lý dự án thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các gói thầu theo lộ trình đảm bảo tiến độ, đúng luật pháp...

 Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201806/day-nhanh-tien-do-thuc-hien-cac-du-an-moi-truong-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau-2157161/

II. Kinh tế - Phát triển

1. Cao su vỡ mộng "Bắc tiến"? Kỳ 1: "Vàng trắng"... mất trắng

(Tuổi Trẻ 12/6, tr6, Thái Bá Dũng – Lan Anh – Trần Mai – Quốc Nam)

 Một thời gian cao su được ví như “vàng trắng” nên được mở rộng dần ra phía Bắc. Các tỉnh miền Trung, rồi cả Tây Bắc trồng ào ạt. Vài năm nay, cây cao su gặp khó khiến nhiều hệ lụy phát sinh.

 Giá mủ cao su xuống thấp, nhiều nơi xảy ra tranh chấp với dân, cây cao su dễ đổ gãy, trồng ở nhiều vùng đất mới năng suất không cao... là những lý do khiến nhiều người trồng cao su khó khăn, thậm chí gần như mất trắng.

 Đi qua những vườn cao su nằm dọc tuyến đường Hồ Chí Minh (nhánh đông đi qua huyện Bố Trạch, Quảng Bình), nhiều tháng đầu năm vẫn có thể thấy các dấu tích của bão.

 Chỉ trong vài năm, hai cơn bão lớn là bão số 10 năm 2013 và bão số 10 năm 2017 đã quét qua khiến hàng trăm ngàn cây cao su đang tuổi thu hoạch bị gãy, bật gốc. Có những thân cây vừa phục hồi từ sau bão năm 2013 thì đến năm 2017 lại tiếp tục gãy đổ.

 Ông Phùng Văn Minh, ở thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, có 5ha cao su. Bão năm 2013 làm hàng trăm cây cao su ba năm tuổi gãy đổ.

 Ông Minh gắng gượng dựng từng gốc dậy, chờ cây mọc mầm. Đến năm 2017, bão số 10 khiến hơn một nửa số cao su của ông bị ngã rạp khiến ông gần như ngã quỵ.

 Tỉnh Quảng Trị từng có những "thị trấn cao su", "xã cao su". Nhiều nông dân xây dựng được cơ nghiệp từ cây cao su. Tuy nhiên, bão xảy ra liên tục với cường độ lớn đã khiến dân lãnh đủ thiệt hại.

 Bà Nguyễn Thị Hứa, ở thị trấn Cửa Tùng, nói bà tích cóp vay mượn trồng được gần 2ha cao su. Tuy nhiên, vườn cây vừa cho thu hoạch được hơn một năm thì cơn bão số 10 năm 2017 đến quét sạch.

 Theo chính quyền tỉnh Quảng Trị, bão quá mạnh trong khi thân cây cao su giòn nên khó chịu được sức gió.

 Ông Hà Sĩ Đồng - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - cho hay trước đây việc quy hoạch cây cao su theo hướng mở rộng vì giá trị kinh tế của loại cây này cao, có thể cải thiện cuộc sống cho người dân. Nhưng sau mấy trận bão, tỉnh đã chủ trương không phát triển thêm diện tích cao su để nghiên cứu tìm loại cây khác phù hợp hơn với điều kiện thời tiết.

 "Nếu cứ vài năm bão lớn lại ập đến một lần thì dù cao su có giá trị lớn đến mấy cũng không bù được" - ông Đồng nói. Ông Đồng cũng cho biết những trận bão lớn vài năm qua đã khiến 5.000ha cao su của dân "bốc hơi".

 Năm 2011, những quả đồi màu mỡ ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam từng được đưa vào vùng chuyên canh cao su thay thế cho diện tích cây keo kém hiệu quả.

 Nhưng sau hơn 7 năm từ ngày trồng, giờ đây nhiều chủ vườn ngậm đắng nuốt cay khi cây cao su trồng lên, số thì không cho mủ, chỉ thấy lá xanh tốt; số thì đành bỏ hoang vì chi phí nuôi cây quá cao trong khi đầu ra mù mịt.

 Đưa chúng tôi đi thăm vườn cao su trông chẳng khác gì khu rừng cây bụi bị bỏ hoang, bà Trần Thị Thu Nga (xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My) chua chát: "Tụi tui bỏ cả mấy trăm triệu vô 3ha cao su rồi nhưng toàn bộ vườn giờ chưa được giọt mủ nào. 2/3 trong số này giờ đành bỏ hoang, phá bỏ thì tiếc của mà giữ lại chẳng biết để làm gì".

 Bà Nga nói toàn bộ vườn cao su của bà được trồng vào năm 2012, khi đó huyện thông báo về triển vọng cao su, đồng thời đưa ra chính sách hỗ trợ cây giống.

 Bỏ tiền phát dọn, bà cho hay mấy năm đầu được cán bộ hướng dẫn quy trình chăm sóc nên cây cao su phát triển tốt nhưng tới năm thứ 3, thứ 4 trở đi, tình hình bắt đầu bi quan vì năm 2015 giá mủ cao su xuống thấp.

 Tình trạng èo uột tương tự cũng xảy ra ở hầu hết các vườn cao su tiểu điền (diện tích nhỏ lẻ do dân trồng) ở các vùng tập trung cao su của Quảng Nam như Phước Sơn, Đông Giang, Hiệp Đức, Thăng Bình... Thậm chí các vườn cao su thuộc quản lý của các doanh nghiệp hai ba năm nay cũng trong tình trạng cầm cự vì kém hiệu quả, giá tụt xuống quá thấp.

 "Tình hình giá thấp vài ba năm nay, tới hôm nay thì có nhích lên chút, đạt mức 34 triệu đồng/tấn mủ nhưng chúng tôi cũng cố gắng duy trì" - ông Trương Thu, giám đốc Công ty MTV Cao su Quảng Nam, nói.

 Khảosát ở một số vùng trồng cao su tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, bà con ở đây cũng cho hay gần đây cao su không cho mủ, người trồng gần như đã bỏ cây này.

 Theo ông Hà Quyết Nghị - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La, cây cao su đã được đưa về trồng ở Sơn La từ cách đây khoảng 10 năm và ban đầu dự định sẽ trồng khoảng 50.000ha.

 Tuy nhiên, mới trồng được 6.000ha thì xuất hiện một số vấn đề, như Sơn La có 4 tháng mùa lạnh, cây quang hợp yếu nên không khai thác được mủ, năng suất thấp hơn so với cao su trồng ở vùng nóng.

 "Hiện nay cây ở năm thứ 7 cho 1,2 tấn mủ/ha, so với trồng các loại cây ăn quả, rau, cây có múi khác thì thu nhập từ cao su thấp hơn nhiều, chỉ bằng từ 1/4 đến 1/2" - ông Nghị cho biết.

 Địa hình Sơn La nhiều đồi dốc, tầng đất mỏng cũng không thuận lợi để phát triển cao su. Tuy nhiên, trả lời về việc có sai lầm hay không khi lựa chọn đưa cao su về trồng ở Sơn La, ông Nghị cho rằng các bên khảo sát, trong 180.000ha ở Sơn La, đã lựa chọn 50.000ha có thể trồng cao su và mới trồng 6.000ha, đó không phải là vội vàng mà có tìm hiểu, quy hoạch hẳn hoi!

 Tại tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc Sở NN&PTNT, cũng cho hay năm 2010 giá cao su đạt mức 5.000 USD/tấn, sau này giảm mạnh, có lúc chưa đến 1.000 USD/tấn.

 Trong khi đó, ông Tuấn thừa nhận thu nhập phải trên 3.000 USD/tấn mới đảm bảo có lợi nhuận vì ở Lào Cai mật độ trồng thưa, phải trèo đèo lội suối mới thu hoạch được.

 Trong khi ở Dầu Tiếng (Bình Dương) giá cao su là 2.000 USD/tấn đã có lợi nhuận. Ông Tuấn phân trần: "Chúng tôi vẫn xác định cao su là cây đa mục đích, vừa phủ xanh đất trống đồi trọc, vừa lấy mủ. Sau này hết niên hạn thì thành cây lấy gỗ"... Về đầu trang

 https://tuoitre.vn/cao-su-vo-mong-vang-trang-mat-trang-20180612092734544.htm

2. Quảng Bình kêu gọi đầu tư phát triển điện gió, điện mặt trời

(Công Thương Online 12/6, Nguyễn Tuấn; Tuổi Trẻ 13/6, tr4, L.Giang; Baoquangbinh.vn 12/6, Minh Văn)

 Tỉnh Quảng Bình cho biết doanh nghiệp AC Enery, inc và B&T Windfarm (Philippine) đã đồng ý đầu tư 493 triệu USD để xây dựng

 Ngày 12/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2018-2020.

 Theo đó, trong 48 dự án được Quảng Bình kêu gọi đầu tư giai đoạn 2018-2020 có tổng vốn đầu tư khoảng 60.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, 5 dự án kêu gọi đầu tư thuộc lĩnh vực công nghiệp thì có 2 dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực phát triển điện gió, phát triển điện mặt trời. 3 dự án còn lại bao gồm nhà máy sản xuất, lắp rắp đồ điện dân dụng, điện tử, viễn thông và công nghiệp; nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện năng và nhà máy sản xuất linh kiện, lắp ráp ôtô… với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến hơn 8.000 tỷ đồng.

 Trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, tỉnh Quảng Bình kêu gọi 14 dự án về du lịch nghỉ dưỡng ven biển, khu nghỉ dưỡng sinh thái, 3 dự án trung tâm thương mại, với tổng số tiền mời gọi đầu tư gần 40.000 tỷ đồng. Trong đó, các dự án khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng ven biển và khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái được tỉnh đặc biệt quan tâm với việc dành quỹ đất phục vụ cho mỗi dự án lên đến hàng trăm ha.

 Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình cũng phê duyệt mời gọi đầu tư 8 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp; 3 dự án thuộc lĩnh vực y tế, đào tạo; 8 dự án hạ tầng khu dân cư, đô thị và 5 dự án hạ tầng khu công nghiệp. Về đầu trang

 http://baocongthuong.com.vn/quang-binh-keu-goi-dau-tu-phat-trien-dien-gio-dien-mat-troi.html

3. Tập trung nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

(Khuyennongvn.gov.vn 12/6, Ngọc Lan)

 Với mục tiêu nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp, những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã tập trung và triển khai có hiệu quả nhiều đề tài, dự án, mô hình khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ đó đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn.

 Theo ông Lê Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Khoa học&Công nghệ tỉnh Quảng Bình, việc nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong bối cảnh tỉnh Quảng Bình đang chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Giai đoạn 2008-2017, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nghiên cứu, chuyển giao 122 đề tài, dự án và 61 mô hình sản xuất có hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng kinh phí từ ngân sách địa phương là 55 tỷ đồng, đối ứng của người dân gần 8,2 tỷ đồng; chiếm 70% số mô hình, nhiệm vụ sự nghiệp khoa học và công nghệ thực hiện.

 Về cơ bản, các đề tài, dự án đã tập trung vào việc khảo nghiệm các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, ứng dụng các kỹ thuật, quy trình mới trong sản xuất, bảo quản và chế biến sản phẩm đã góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm và tăng giá trị trên một đơn vị diện tích. Đặc biệt, một số đề tài, dự án đã chú trọng đối với vấn đề xử lý nguyên liệu sản xuất đầu vào hoặc chất thải nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững. Nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới cũng được sản xuất thử nghiệm thành công như giống cam Valencia 2 không hạt; con lai giữa các giống bò đực hướng thịt Brahman trắng, Droughmaster với bò cái Zebu; các giống lúa mới năng suất, chất lượng cao như QR1, HT1, P6, TBR45…; Một số biện pháp kỹ thuật mới được đưa vào canh tác, sản xuất như hệ thống canh tác lúa cải tiến SRI, hệ thống quản lý dịch hại ICM, trồng lạc che phủ nilon, ứng dụng chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học xử lý nguyên liệu nuôi trồng nấm; ứng dụng công nghệ nano trong nuôi tôm thẻ chân trắng;ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình khép kín... bước đầu đưa lại hiệu quả cao cả về kinh tế lẫn thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Cùng với đó, công tác nhân rộng, triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ và tập huấn chuyển giao kỹ thuật vào sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp được đẩy mạnh, các mô hình triển khai ứng dụng đều thành công cả về tính toán khoa học lẫn hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, việc triển khai trình diễn thành công các mô hình đã tạo ra ngành nghề mới cũng như tăng thêm đối tượng cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh theo hướng tích cực.

 Thống kê của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Bình cho thấy, từ năm 2008 đến nay đã có trên 200 mô hình chuyển giao kỹ thuật được triển khai, trên 200 lớp tập huấn được tổ chức với hơn 10.000 lượt người tham gia. Trong đó, có nhiều mô hình trình diễn được đánh giá cao như mô hình thâm canh lúa chất lượng cao QR1, TBR45; mô hình trồng ngô ngọt Thái Lan, ngô nếp lai Tố Nữ; mô hình trồng hoa cúc; mô hình sử dụng phân vi sinh Quế Lâm trong sản xuất lạc; mô hình sản xuất dưa hấu an toàn theo hướng VietGAP; các mô hình sản xuất nhân tạo giống cá lóc, cá đối mục, cá lăng chấm; mô hình sử dụng hầm bảo quản bằng vật liệu composite;…

 Theo ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Bình, việc nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế ngành nông nghiệp nói riêng và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Sản xuất nông nghiệp đã từng bước chuyển dần từ số lượng sang chất lượng, giá trị cao; cơ cấu nông lâm ngư nghiệp chiếm 23,9% GDP toàn tỉnh; giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp giai đoạn 2008-2017 tăng bình quân 4,5%/năm.

 Cùng với việc nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tỉnh Quảng Bình cũng đã chú trọng công tác xác nhận nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm nông sản truyền thống và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu truyền thống ra nước ngoài cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, như nước mắm Nhân Trạch, nước mắm Quy Đức, rượu Tuy Lộc, rượu Võ Xá, mật ong Tuyên Hóa, mật ong Minh Hóa, mây xiên Quảng Phương, khoai gieo Hải Ninh, bánh mè xát Tân An… Nhờ đó, đã giúp cho các cơ sở sản xuất yên tâm xây dựng và phát triển thương hiệu, từng bước xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, năng suất, chất lượng, hiệu quả và có sức cạnh tranh cao.

 Xác định vai trò then chốt của khoa học kỹ thuật và công nghệ đối với phát triển nông nghiệp nông thôn, UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích các hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp; tăng cường tuyên truyền và tập trung các nguồn lực đẩy mạnh việc nghiên cứu, khảo nghiệm, thử nghiệm các giống cây trồng, mô hình sản xuất mới; đồng thời đẩy mạnh công tác khuyến nông, chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ kỹ thuật mới vào sản xuất, nhất là sản xuất thử nghiệm và đưa vào nhân rộng một số giống mới có năng suất, chất lượng cao. Về đầu trang

 http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/quang-binh-tap-trung-nghien-cuu-chuyen-giao-ung-dung-khoa-hoc-cong-nghe-vao-san-xuat-nong-nghiep_t114c30n17058

4. 45 tỷ đồng đầu tư khu nhà ở thương mại tại TP. Đồng Hới

(Đấu Thầu Online 13/6, Việt Anh)

 Liên danh Công ty TNHH Đông Tây và Công ty CP Đầu tư xây dựng 501 vừa trở thành nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thái Tổ, phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới trị giá 345 tỷ đồng.

 Đây là một trong những nội dung tại Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án của UBND tỉnh Quảng Bình.

 Theo Quyết định, Dự án có địa điểm thực hiện tại phường Bắc Nghĩa và xã Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình với quy mô 7,8 ha. Thời gian thực hiện Dự án là 48 tháng, trong đó thời gian đầu tư hạ tầng kỹ thuật là 18 tháng. Đây là dự án đầu tư sử dụng đất, nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu.

 Dự án được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân, góp phần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho phường Bắc Nghĩa nói riêng và TP. Đồng Hới nói chung. Về đầu trang

 http://baodauthau.vn/bat-dong-san/345-ty-dong-dau-tu-khu-nha-o-thuong-mai-tai-tp-dong-hoi-72336.html

5. Thời điểm ‘vàng’ đầu tư condotel ở Quảng Bình

(Vietnamnet.vn 13/6, Thúy Ngà)

 Năm 2017 số du khách đến Quảng Bình bằng một nửa Đà Nẵng nhưng số khách sạn 3-5 sao tại Đà Nẵng gấp khoảng 10 lần Quảng Bình. Cơ hội cho những nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực căn hộ khách sạn tại Quảng Bình đang rất lớn.

 Đây là nhận xét của chuyên gia BĐS Nguyễn Mạnh Hà về tiềm năng thị trường condotel ở Quảng Bình.

 Năm 2017 Quảng Bình đón 3,3 triệu lượt khách, con số chưa hẳn là ấn tượng bậc nhất nếu so với các thủ phủ du lịch khác của Việt Nam, nhưng với chuyên gia Nguyễn Mạnh Hà, nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng không nên chỉ nhìn vào lượng khách mà cần xem xét tiềm năng tăng trưởng tại khu vực.

 Ông Hà cho rằng, xét về tiềm năng du lịch, không có nhiều địa phương tại Việt Nam được ban tặng những kỳ quan đẳng cấp thế giới như Quảng Bình.  Trong đó, nổi bật là Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 và năm 2015, chưa kể hàng loạt địa danh “bom tấn” như: động Sơn Đoòng lớn nhất thế giới, hang Én lớn thứ ba thế giới, động Thiên Đường - động khô dài nhất châu Á….

 Trong nhiều bảng xếp hạng uy tín của thế giới, Quảng Bình thường xuyên nằm trong Top 5 điểm đến hấp dẫn nhất tại Việt Nam, thậm chí không ít lần “vượt mặt” cả Huế, Đà Nẵng, Hạ Long...

 "Với hơn 300 hang động lớn nhỏ và hệ thống sân golf liên hoàn có quy mô hàng đầu Đông Nam Á (toạ lạc tại FLC Quảng Bình), vùng đất này sẽ là thánh địa cho khách du lịch quốc tế, đặc biệt là khách du lịch thể thao mạo hiểm và khách chơi golf - những đối tượng được đánh giá là sẵn sàng chi trả gấp nhiều lần so với du khách thông thường", ông Hà nhận định.

 Về cơ sở lưu trú, ông Hà cũng cung cấp một so sánh đáng lưu ý: đến cuối 2017, toàn tỉnh Quảng Bình chỉ có khoảng 300 cơ sở lưu trú. Con số này thua xa so với Khánh Hoà (hơn 660 cơ sở), Đà Nẵng (khoảnggần 700 cơ sở) hay Quảng Ninh (hơn 1.230 cơ sở đã được xếp hạng).

 Tính riêng mảng khách sạn 3-5 sao, Quảng Bình chỉ có dưới 20 khách sạn, bằng khoảng 1/10 nếu so với Đà Nẵng, trong khi lượng khách du lịch tới Quảng Bình đã đạt 1/2 của Đà Nẵng.

 "Nguồn cung khách sạn tăng lên nhanh chóng khiến các khu nghỉ dưỡng 3-5 sao ở nhiều thủ phủ du lịch đang phải giành nhau từng khách một, việc khai thác sẽ ngày càng trở nên thách thức hơn. Trong khi đó, tại Quảng Bình, phân khúc cao cấp đặc biệt là dòng khách sạn 5 sao đang gần như bỏ ngỏ", vị chuyên gia BĐS nhận xét và cho rằng,  trong bối cảnh này, những nhà đầu tư tiên phong sẽ đạt được ưu thế vượt trội trong việc chiếm lĩnh "đất vàng", gây dựng thương hiệu và khai phá thị trường một cách hiệu quả nhất.

Theo ông Rudolf Hever - Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á - Thái Bình Dương, để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết lợi nhuận với các nhà đầu tư, condotel phải được vận hành hoàn hảo như một khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng.

 Về điều này, khách sạn Best Western Premier Quang Binh thuộc quần thể FLC Quảng Bình đã thực sự ghi điểm với những nhà đầu tư thận trọng khi ký kết MOU với một trong những thương hiệu quản lý khách sạn thuộc Top 10 thế giới.

 "Việc hợp tác với những tổ chức như Best Western không dễ, đặc biệt khi hợp tác dưới thương hiệu cao cấp nhất của họ là Best Western Premier, vốn có những quy chuẩn cực kỳ nghiêm khắc về dòng khách sạn hạng sang.

 Có thể thấy rằng chủ đầu tư đang quyết tâm rất mạnh mẽ trong việc đưa Best Western Premier Quang Binh lên một tầm cao mới về chất lượng", ông Đức Long, đại diện sàn Mland nhận định.

 Trong cơn sóng đầu tư đổ dồn về các thị trường mới nổi, Quảng Bình đang là một trong những khu vực có giá đất nền khởi điểm thuộc hàng "dễ chịu" nhất tại Việt Nam.

 Ghi nhận từ các sàn phân phối BĐS, giá đất tại nhiều khu vực Quảng Bình đang rậm rịch tăng giá sau sự hiện diện của các ông lớn trong lĩnh vực BĐS, trong đó đặc biệt là Tập đoàn FLC với dự án đang rất được chú ý là quần thể nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình.

 "Giới đầu tư đang chờ đợi hiện tượng tăng giá đáng kinh ngạc từng xảy ra với những khu vực như Sầm Sơn, Quy Nhơn, khi một dự án nghỉ dưỡng của FLC có thể kéo giá đất tăng lên từ 5 đến hơn 10 lần trong quãng thời gian 1-2 năm", ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay.

 Đáng chú ý, theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2017 trong số các dự án chào bán condotel có tới 77,7% số căn condotel có giá ở mức cao cấp từ 35 - 70 triệu/m2.

 Với thương hiệu quản lý quốc tế, Best Western Premier Quang Binh đang khiến nhiều chuyên gia BĐS bất ngờ khi sở hữu mức giá chỉ từ 1,2 tỷ cho một căn condotel 43m2, tức chưa đến 28 triệu/m2, thấp hơn mức giá tối thiểu tại phân khúc cao cấp do Hội Môi giới BĐS công bố khoảng 20%.

 "Theo dự đoán, sớm hay muộn chủ đầu tư cũng phải điều chỉnh lại giá theo thị trường. Mức giá mới có thể sẽ được áp dụng sau khi một số hạng mục quan trọng của quần thể này "về đích" trong cuối năm 2018. Do đó, nếu nuốn đầu tư tại Quảng Bình, đây chính là thời điểm vàng", đại diện một sàn phân phối của FLC Quảng Bình bình luận. Về đầu trang

 http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thoi-diem-vang-dau-tu-condotel-o-quang-binh-456393.html

6. Đẩy mạnh công tác đăng kiểm tàu cá

(Baoquangbinh.vn 13/6, Thanh Long)

 Quảng Bình hiện có hơn 1.800 tàu cá thuộc diện bắt buộc đăng kiểm, trong đó có hơn 1.400 tàu cá xa bờ phân bố đều ở các khu vực trọng điểm nghề cá tại các cửa sông Nhật Lệ, Gianh, Roòn. Tỉnh ta là một trong những địa phương có số lượng tàu cá nhiều nhất khu vực Bắc Trung bộ, vì vậy, công tác đăng kiểm tàu cá đóng vai trò rất quan trọng.

 Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, do ảnh hưởng sự cố môi trường biển và sự kiện Ủy ban Châu Âu cảnh báo thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, tình hình sản xuất thủy sản đứng trước những khó khăn, thách thức lớn.

 Trước thực tế đó, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác chỉ đạo, hướng dẫn ngư dân chuyển đổi ngư trường vươn khơi sản xuất, đồng thời, tổ chức đồng bộ các giải pháp kiểm tra giám sát nhằm khắc phục các tình trạng vi phạm pháp luật trong sản xuất thủy sản để tháo gỡ cảnh báo thẻ vàng của Liên minh Châu Âu.

 Trong đó, hoạt động đăng kiểm tàu cá là nhiệm vụ cốt lõi để thực hiện đồng bộ các giải pháp giúp ngư dân vươn khơi bám biển sản xuất và là điều kiện tiên quyết để cơ quan chức năng cấp phép cho tàu cá hoạt động thủy sản, tuân thủ các quy định về hoạt động sản xuất khai thác thủy sản trên các vùng biển.

 Xác định đăng kiểm tàu cá là nhiệm vụ mang tính kỹ thuật rất quan trọng, cuối năm 2016, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá trực thuộc Chi cục Thuỷ sản đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quyết định thành lập nhằm chuyên môn hoá công tác đăng kiểm tàu cá, đáp ứng nhu cầu phát triển nghề cá của tỉnh.

 Kể từ khi được thành lập và đi vào hoạt động, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá đã từng bước chuẩn hóa bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ đăng kiểm viên tàu cá, đồng thời rà soát và đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

 Công tác đăng kiểm từ khâu thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật đến kiểm tra, giám sát, nghiệm thu kỹ thuật quá trình tàu cá được đóng mới, cải hoán, sửa chữa bảo đảm chất lượng, tiến độ; kịp thời nghiệm thu, cấp hồ sơ đăng kiểm ngay khi tàu cá thi công hoàn thiện, tạo điều kiện cho ngư dân sớm đưa tàu vào hoạt động sản xuất.

 Nhờ thực hiện tốt công tác đăng kiểm tàu cá, cùng với thực hiện tốt chính sách hỗ trợ khuyến khích ngư dân tham gia khai thác trên các vùng biển xa, nên trong những năm qua, bình quân hàng năm toàn tỉnh có hơn 80 tàu đóng mới công suất trên 700 mã lực, được trang bị nhiều máy móc hiện đại, như: máy dò cá ngang góc quét 360 độ trị giá hơn 1,5 tỷ đồng/máy, máy dò ngang góc quét 45 độ trị giá trên 400 triệu đồng/máy, tời thủy lực trị giá hơn 300 triệu đồng/máy, máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa tích hợp định vị vệ tinh GPS…

 Ngoài ra, hàng năm, có hơn 200 tàu cá cải hoán nâng cấp thân tàu, máy móc trang thiết bị bảo đảm chất lượng để sản xuất hoạt động trên biển dài ngày. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.400 tàu cá đủ điều kiện đăng ký hoạt động trên vùng biển xa, vừa tham gia sản xuất khai thác hải sản vừa xác lập và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 Việc tàu cá tham gia hoạt động trên các vùng biển xa tuân thủ việc báo cáo vị trí khai thác cũng là cơ sở quan trọng trong công tác giám sát, xác nhận việc chủ tàu, thuyền trưởng ghi nhật ký khai thác, báo cáo vị trí chuyến biển để thực hiện việc giám sát và truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác theo yêu cầu của Ủy ban Châu Âu.

 Thời gian tới, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đăng kiểm tàu cá, trong đó tiếp tục chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ đăng kiểm, đầu tư các trang thiết bị kỹ thuật; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương; lồng ghép các đợt kiểm tra an toàn kỹ thuật cho tàu cá để tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về đăng kiểm và quản lý tàu cá cho ngư dân nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Nhờ đó, ngư dân thêm an tâm bám biển, nâng cao hiệu quả sản xuất và góp phần bảo vệ chủ quyền biển bảo của Tổ quốc và là cơ sở để thực hiện tốt công tác báo cáo truy xuất nguồn gốc nhằm tháo gỡ cảnh báo thẻ vàng của Liên minh Châu Âu. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201806/day-manh-cong-tac-dang-kiem-tau-ca-2157171/

7. Dưa hấu Hàm Ninh được mùa, được giá

(Baoquangbinh.vn 13/6, Trung Dũng)

 Hiện nay, nông dân xã Hàm Ninh (Quảng Ninh) đang bắt đầu thu hoạch rộ vụ dưa hấu xuân - hè. Theo nhiều người trồng dưa ở Hàm Ninh, nhờ thời tiết thuận lợi cùng với sự chăm sóc kỹ lưỡng, nên vụ dưa năm nay đạt năng suất cao, bà con phấn khởi vì dưa vừa được mùa, vừa được giá.

 Từ nhiều năm nay, người dân xã Hàm Ninh (Quảng Ninh) đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng dưa nhằm cải thiện kinh tế. Dưa hấu thích nghi tốt trên đất ruộng tại xã Hàm Ninh, đặc biệt ở những chân ruộng đất cát pha và thịt nhẹ. Dưa hấu trồng trên đất Hàm Ninh có vỏ mỏng, thịt giòn, ngọt và rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

 Vụ dưa hấu năm nay, toàn xã Hàm Ninh có 100 hộ trồng với tổng diện tích hơn 28ha. Người dân Hàm Ninh đưa các giống dưa mới, chất lượng cao vào trồng, như: Super Hoàn Châu, Phù Đổng, Phù Sa, Aplo 66... và được trồng theo quy trình VietGAP.

 Theo người dân cho biết, hầu hết các giống dưa này đều phát triển tốt, đem lại năng suất cao khoảng 25-30 tấn/ha và được trồng theo quy trình VietGAP sạch nên được người tiêu dùng đánh giá cao. Hiện người dân Hàm Ninh đang tiến hành thu hoạch rộ và xuất bán cho thương lái ngay tại ruộng với giá 6.000 đến 7.000 đồng/1kg. Trung bình mỗi héc-ta dưa hấu,  người dân thu về khoảng 150-200 triệu đồng, trừ chi phí giống, vật tư và phân bón, trung bình mỗi héc-ta lãi ròng khoảng 120–170 triệu đồng; gấp 4 lần so với trồng lúa.

 Bà nguyễn Thị Tám, một người dân trồng dưa hấu tại xã Hàm Ninh cho biết: “Vì dưa Hàm Ninh chất lượng tốt, lại chín muộn hơn các vùng trồng dưa khác trong tỉnh nên thường bán được giá cao hơn. Các thương lái thường mua dưa Hàm Ninh để nhập cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, dưa Hàm Ninh cũng đã có mặt tại thị trường Hà Nội và một số thành phố lớn khác”.

 Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Ninh đã có nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân chuyển đổi đất từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng dưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. UBND xã cũng đã tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; phối hợp với phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN và PTNT) huyện chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng vào sản xuất..

 Ông Nguyễn Đức Nhiên, Chủ tịch Mặt trận xã Hàm Ninh, vừa là người tư vấn kỹ thuật gieo trồng các giống dưa hấu, vừa trực tiếp trồng dưa cho biết: “Từ năm 2016, người trồng dưa ở Hàm Ninh được Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng NN và PTNT huyện Quảng Ninh mở các lớp giảng dạy, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng dưa sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, nên đến nay, dưa hấu Hàm Ninh chất lượng ngày càng tốt hơn; khách hàng ngày càng tin dùng. Người trồng dưa không sợ cảnh được mùa, mất giá như những năm trước đây”.

 Không chỉ trồng dưa hấu, một số hộ dân ở Hàm Ninh cũng trồng thêm giống dưa lê, cho năng suất cao và bán rất được giá. Ngoài ra, hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã tiếp tục trồng mới dưa hấu vụ hè - thu với tổng diện tích hơn 5ha nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao thu nhập.

 Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201806/dua-hau-ham-ninh-duoc-mua-duoc-gia-2157172/

8. Lệ Thủy: 15 HTX chưa chuyển đổi theo luật

(Baoquangbinh.vn 13/6, Vân Anh)

 Đến nay, trên địa bàn huyện Lệ Thủy vẫn còn 15 hợp tác xã (HTX) chưa triển khai thực hiện chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012.

 Đó là: HTX Chiếu cói An Xá, HTX XDTH Thắng Tiến, HTX Xuân Hòa, HTX Định Thượng, HTX Mây tre Hồng Thủy, HTX DVNN Thuận Trạch, HTX nuôi trồng thủy sản Hoàng Hải, HTX KDTH và SXVLXD Trung Hiếu, HTX NLN Sen Thượng, HTX Cơ khí tổng hợp Cường Thịnh, HTX SXVLXD Đại Phúc, HTX XD Trường Thái, HTX điện nước An Thủy, HTX NLN Tân Châu, trong đó có 8 HTX dự kiến giải thể do hoạt động không hiệu quả.

 Để bảo đảm việc chuyển đổi HTX hoàn thành trước ngày 1-7-2018, UBND huyện Lệ Thủy đã yêu cầu các địa phương có liên quan khẩn trương chỉ đạo các HTX chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Các HTX giải thể phải làm đầy đủ các thủ tục theo quy định gửi về phòng Tài chính - Kế hoạch để được thông báo và quyết định giải thể. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201806/le-thuy-15-htx-chua-chuyen-doi-theo-luat-2157177/

9. Minh Hóa: Trên 500 mô hình kinh tế của phụ nữ cho thu nhập cao

(Baoquangbinh.vn 13/6, Thùy Linh)

 Thời gian qua, phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo ở huyện Minh Hóa ngày càng được nhân rộng. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đã giúp gia đình chị em có thu nhập ổn định, trở thành hộ giàu, đời sống tiến bộ rõ rệt.

 Đồng hành cùng với hội viên trong phong trào phát triển kinh tế, các cấp hội phụ nữ huyện Minh Hóa đã chú trọng tạo điều kiện cho hội viên nắm bắt khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Bên cạnh đó, từ mô hình tiết kiệm giúp nhau xóa đói giảm nghèo, chị em đã tiết kiệm được trên 1,2 tỷ đồng cho 400 hội viên vay không lãi để đầu tư chăn nuôi, buôn bán.

 Nhiều chị em mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đầu tư mô hình kinh tế trang trại, gia trại. Các mô hình, như: trồng thanh long, rau sạch, trồng ổi, nuôi cá, lợn bản, ong lấy mật, ngày càng được nhân rộng.

 Riêng trong năm 2017, toàn huyện đã phát triển mới 24 mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ hộ, đưa tổng số các mô hình điển hình lên trên 500 mô hình, trong đó có trên 100 mô hình cho thu nhập mỗi năm từ 100 triệu đến 200 triệu đồng. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201806/minh-hoa-tren-500-mo-hinh-kinh-te-cua-phu-nu-cho-thu-nhap-cao-2157178/

III. Xã hội

1. Quảng Bình gia tăng quản lý di tích sau vụ chùa Quan Âm bị san phẳng

(Thanh Niên 13/6, tr19, Trương Quang Nam; Thanh Niên Online 13/6, Trương Quang Nam)

 Ngày 12/6, Sở VH-TT Quảng Bình cho biết đã gửi công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp thực hiện tốt hơn các quy định trong công tác quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo di tích sau 'sự cố' di tích chùa Quan Âm bị chính quyền xã cho san phẳng để xây mới.

 Cụ thể, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện các luật, nghị định, thông tư về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích. Đồng thời chỉ đạo Phòng VH-TT và các xã, phường, thị trấn phối hợp ban quản lý di tích tỉnh kiểm tra, rà soát những di tích được phân cấp quản lý ở địa phương để thực hiện tốt công tác bảo quản, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị di tích.

 Trước đó, Báo Thanh Niên số ra ngày 14.4 đăng bài Chính quyền xã tự ý san phẳng di tích, phản ánh vụ việc UBND xã Đức Trạch (H.Bố Trạch) tự ý cho san bằng di tích chùa Quan Âm để xây mới một ngôi chùa khác. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Bình quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng đối với UBND xã Đức Trạch. Về đầu trang

 https://thanhnien.vn/van-hoa/quang-binh-gia-tang-quan-ly-di-tich-sau-vu-chua-quan-am-bi-san-phang-972753.html

2. Bệnh viện Đa khoa Bố Trạch - Quảng Bình: Nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân

(Pháp Luật Việt Nam Online 13/6, Minh Phương)

 Vào những ngày đầu tháng 6, tình cờ chúng tôi có dịp đến Bệnh viện Đa khoa Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi nhận thấy là cách Bệnh viện bố trí khâu tiếp đón bệnh nhân.

 Ngay tại Khoa Khám bệnh là dãy hành lang được bố trí ghế ngồi thông thoáng, kế đó là hệ thống máy lấy số tự động theo thứ tự, sau đó hệ thống loa của Khoa sẽ thông báo cho bệnh nhân theo mã số, tiếp đó Tổ công tác xã hội 5 người thuộc Phòng Điều dưỡng của Bệnh viện hướng hướng dẫn người bệnh đi đến từng phòng khám, nhằm đảm bảo sự công bằng và nhanh nhất cho tất cả các bệnh nhân khi đến khám và điều trị. Đặc biệt là đội ngũ y, bác sỹ ở đây đón tiếp và phục vụ bệnh nhân khá chu đáo. Đi dọc theo hành lang phòng khám, hỏi thăm một vài người, ai cũng có chung nhận xét; "Vào đây được các y, bác sỹ thăm khám rất chu đáo, đặc biệt là họ không phân biệt đối xử, họ hướng dẫn rất cẩn thận, thái độ nhẹ nhàng, ân cần niềm nở".

 Theo Bác sỹ Nguyễn Tất Thắng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bố Trạch cho chúng tôi biết: Khoa Khám bệnh có tất cả 18 người, trong đó 4 bác sỹ, 6 y sỹ, 6 điều dưỡng. Trung bình mỗi ngày đón tiếp 300 đến 400 lượt người, chỉ tiêu luôn vượt, quá tải nên các Bác sỹ ở đây làm việc rất vất vả. Để giảm tải và nâng cao chất lượng khám bệnh tại phòng khám, Bệnh viện đã tăng cường các Bác sĩ trưởng, phó khoa, luôn phiên đến khám bệnh tại phòng khám thay thế cho số Y sĩ. Do đó bệnh nhân được giải phóng nhanh, việc sơ cứu ban đầu đến các chấn thương nhẹ, chúng tôi sẻ giải quyết ngay tại phòng khám, số còn lại sẻ được chuyển đến các khoa khác phù hợp nhanh chóng và kịp thời.

 Bênh cạnh đó, nhiều loại bệnh đã được các Khoa đảm nhận và khẳng định được hiệu quả tích cực từ người bệnh, mang lại hiệu quả cao trong công tác điều trị, giúp cho người bệnh hạn chế chuyển tuyến, nhằm giảm tải cho tuyến TW cũng như giảm kinh phí điều trị, góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình bệnh nhân. Vì thế bệnh nhân vào đây rất hài lòng.

 Tại Khoa Ngoại, niềm hy vọng của nhiều bệnh nhân ngày càng được thắp lên. Ông Đoàn Văn Chiến, (ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) vừa nhập viện cắt trĩ được 10 ngày cho biết: Khi mới bị bệnh con cháu ông quá lo nên đi thẳng lên tuyến trên nhưng về không tiến triển. Nay vào đây được 10 ngày rồi ông cảm giác đã ổn, nghe các bác sĩ thông báo 5 ngày nữa thì ra viện, Ông vui lắm! Ông chia sẻ với chúng tôi: "Vào điều trị tại đây tôi được các bác sỹ chẩn đoán đúng bệnh, sử dụng đúng thuốc, bác sĩ chỉ dẫn cẩn thận, nhẹ nhàng, riêng thái độ của họ đã một phần giúp chúng tôi vượt qua nỗi đau của bệnh tật, nếu bệnh viện nào cũng được như thế này thì người bệnh như chúng tôi bớt đi được nỗi đau xác thịt".

 Còn Bác Lê Văn Phàn (ở thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch) cho biết, tôi bị đau bụng được người nhà đưa vào viện tối hôm qua, sau khi thăm khám, bác sỹ ở đây kết luận tôi bị viêm ruột thừa và chỉ định mổ luôn, sáng nay tôi cảm thấy đã ổn không đau nữa, vừa rồi bác sỹ mới khám xong, nghe nói bệnh của tôi đã ổn vài ngày nữa thì xuất viện, tôi mừng lắm.

 Tìm hiểu thêm nhiều người đã từng điều trị tại Bệnh viện, chúng tôi được biết đội ngũ y, bác sỹ nơi đây luôn tận tâm, tận lực với người bệnh. Và để đáp lại, nhiều bệnh nhân trước khi ra viện họ luôn tìm mọi cách để gặp cho được bác sỹ, y tá điều trị cho mình để nói lời cám ơn, đưa tiền bồi dưỡng ... nhưng rồi đều bị y tá, bác sỹ ở đây từ chối, bởi hơn ai hết, họ thấu hiểu và thông cảm với những khó khăn vất vả mà người bệnh phải trải qua trong quá trình điều trị, chính từ những nghĩa cử cao đẹp đó đã để lại trong lòng người bệnh những ấn tượng tốt đẹp về người thầy thuốc nơi đây.    

 Mặc dù đã tạo được những bước chuyển tích cực nhưng theo Bác sỹ Nguyễn Tất Thắng, để đáp ứng yêu cầu KCB ngày càng cao của người dân thì vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở. Đội ngũ bác sỹ vẫn còn thiếu. Một số hạng mục của bệnh viện, bao gồm khoa Ngoại sản, 3 chuyên khoa, nhà mổ đã xuống cấp... Một số thiết bị cần thiết để triển khai các chuyên sâu như hệ thống máy nội soi, gây mê hồi sức, chụp city… chưa có.

 Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Bố Trạch sẽ cố gắng huy động tối đa mọi nguồn lực để tạo điều kiện tốt cho hoạt động KCB và phối hợp với Bệnh viện Hữa nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới chuyển giao các gói kỹ thuật theo Đề án 1816 và cử cán bộ vào học chuyên sâu. Trước hết, bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới sẽ về “cầm tay chỉ việc” chuyển giao kỹ thuật tại Khoa sản Bệnh viện.

 Trong câu chuyện bên giường bệnh nhân, Bác sỹ CKI Lê Lượng Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện tâm sự với tôi rằng; “Qua nhiều năm trong nghề, nhìn lại thấy mình chọn nghề y là đúng, tuy cực khổ nhưng hạnh phúc cũng nhiều, nhất là khi nhìn thấy người bệnh được lành lặn, qua khỏi những cơn đau với khuôn mặt rạng rỡ. Đó là niềm hạnh phúc nhất của người thầy thuốc mà không phải ngành nghề nào cũng có được”. Còn với chúng tôi, những người làm công tác truyền thông cũng mong có thêm nhiều Bệnh viện, nhiều thầy thuốc như thế để người bệnh mỗi khi vào viện đều có được niềm tin, chổ dựa giúp họ vượt qua được cơn hiểm nghèo. Về đầu trang

 http://baophapluat.vn/camera-benh-vien/benh-vien-da-khoa-bo-trach-quang-binh-nang-cao-chat-luong-phuc-vu-dap-ung-nhu-cau-cham-soc-suc-khoe-cua-nguoi-dan-397547.html

3. Cậu con nuôi của Đồn Biên phòng Lý Hòa

(Công An Đà Nẵng Online 12/6, Nguyễn Thành Phú)

 "Ba Trung ơi, ba Dũng ơi, các chú ơi, con được tặng Giấy khen, con được học sinh giỏi xuất sắc này". Vừa trượt xuống từ chiếc xe máy do Thiếu úy Đỗ Văn Không chở từ trường về, cậu bé Vũ chạy quanh khắp đồn để khoe về thành tích học tập của mình.

  "Ba Trung", "Ba Dũng" mà cậu bé Vũ gọi là Trung tá Đặng Anh Trung - Đồn trưởng và Thượng tá Dương Anh Dũng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Lý Hòa - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình- đơn vị nhận cháu Nguyễn Văn Vũ, trú thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, H. Bố Trạch làm con nuôi. Cậu bé Vũ năm nay tròn 7 tuổi, hôm nay cu cậu được chú Không chở đi dự Lễ tổng kết năm học của Trường Tiểu học xã Đức Trạch, cậu là một trong số ít học sinh lớp 1E được trường tặng Giấy khen vì đạt danh hiệu "Học sinh giỏi xuất sắc" năm học 2017 - 2018.

 Vũ có hoàn cảnh khá đặc biệt, mẹ là chị Nguyễn Thị Ngân, sinh ra đã bị tật nguyền. Không muốn là gánh nặng cho gia đình, chị Ngân đã xin địa phương một vuông đất để dựng lên ngôi nhà nhỏ và sống một mình, mở quầy tạp hóa buôn bán ít mặt hàng lặt vặt để kiếm sống hàng ngày. Cuộc sống mưu sinh nơi làng biển bãi ngang của người phụ nữ tật nguyền đã rất vất vả và lại càng khốn khó hơn khi Vũ chào đời. Được sự cưu mang của gia đình, bà con lối xóm, sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa và bằng nỗ lực vượt bậc của bản thân, chị đã vượt qua những ngày gian khó nhất để nuôi Vũ ngày một lớn khôn, tuy nhiên cái khó vẫn không chịu rời ngôi nhà nhỏ của người mẹ tật nguyền. Theo thời gian, đứa con trai nhỏ đã sắp bước vào tuổi cắp sách đến trường nhưng đồng tiền lời từ cái quán nhỏ lúc này đã "quá sức" khi phải "gánh" thêm những chi phí học hành của Vũ, nỗi lo lắng ấy đè nặng thêm trên đôi vai của chị Ngân vốn sinh ra đã chịu thua thiệt với mọi người.

 Hiểu được hoàn cảnh và sự lo lắng của chị Ngân, năm 2016, tập thể Cấp ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Lý Hòa đã bàn bạc và thống nhất đi đến quyết định nhận cháu Vũ làm con nuôi của đơn vị. Tấm lòng của những người chiến sĩ Biên phòng là thế nhưng lúc đặt vấn đề với chị Ngân cũng chẳng hề dễ dàng, bởi quan niệm của gia đình, dư luận của xóm làng đã làm chị phân vân rất nhiều. Bằng sự kiên trì và sự phân tích có tình, có lý vì tương lai cháu Vũ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Hòa, cuối cùng chị Ngân đã đồng ý cho Vũ làm con nuôi của đồn. Cái khó tiếp theo là làm sao để Vũ chịu vào đồn ăn, ở và học cùng với các chú bộ đội vì tâm lý con trẻ luôn muốn ở gần mẹ, mà bố trí người ra dạy Vũ tại nhà cũng không phải là giải pháp hay vì những điều rất tế nhị. Từng ngày, từng ngày các cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là số chiến sĩ trẻ đã tích cực tìm ra các trò chơi để "dụ dỗ" Vũ vào chơi trong đơn vị rồi dần dần "rủ" ở lại ăn, ngủ với mấy chú. Được học, được chơi với các chú bộ đội, Vũ đã mạnh dạn lên rất nhiều, cháu luôn cười, nói và gần gũi với các chiến sĩ. Trao đổi với tôi về trường hợp cháu Vũ, Thượng tá Dương Anh Dũng cho biết: "Trong quá trình nuôi dạy, chúng tôi đã chăm sóc cháu Vũ bằng tình cảm của người cha, người chú, người anh. Để yên lòng gia đình và bản thân cháu Vũ, Ban chỉ huy đồn đã cử một đồng chí cán bộ trẻ gần gũi cháu hàng ngày, tắm rửa, dỗ dành, dạy cho cháu học bài, đưa đón cháu đến trường mỗi ngày. Ngoài việc hỗ trợ cháu từ phong trào "Nâng bước em tới trường", đơn vị còn nuôi dạy cháu việc học hành và mọi sinh hoạt trong cuộc sống".

 Nhìn Vũ tung tăng chạy khắp đồn để khoe thành tích học tập của mình với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt trẻ thơ, tôi cảm nhận tia nắng ấm của mặt trời bé con đang tràn ngập niềm vui trong cuộc đời của cháu. Về đầu trang

 http://cadn.com.vn/news/64_190799_.aspx

4. Tích cực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển

(Thời Báo Tài Chính Việt Nam 13/6, tr7, PV)

 UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành công văn về việc triển khai hỗ trợ BHYT theo quy định tại Quyết định 2124/2017/QĐ-TTg về bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung.

 Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã căn cứ nội dung Công văn số 4689/BTC-HCSN ngày 23/04/2018 của Bộ Tài chính về việc hướng dần hỗ trợ BHYT theo quy định tại Quyết định số 2124/2017/QĐ-TTg, khẩn trương chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND xã, phường, thị trấn liên quan tổng hợp danh sách đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường biên được hỗ trợ BHYT; tổ chức rà soát, đảm bảo không trùng đối tượng để trình UBND cấp huyện phê duyệt danh sách hỗ trợ. Đồng thời, hướng dẫn người dân việc cấp đổi thẻ BHYT khi hết hạn. BHXH tỉnh cũng chỉ đạo BHXH cấp huyện căn cứ danh sách được hỗ trợ do UBND cấp huyện phê duyệt thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân theo quy định. Về đầu trang

5. Huyện đoàn Quảng Ninh khánh thành công trình thanh niên 'Khu vui chơi vận động cho thiếu nhi'

(Baoquangbinh.vn 13/6, Nguyễn Thị Hồng Vân)

 Vừa qua, tại lễ phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018, Huyện đoàn Quảng Ninh đã khánh thành công trình thanh niên “Khu vui chơi vận động cho thiếu nhi” tại Trường tiểu học thị trấn Quán Hàu với diện tích 300 m2.

 Công trình có tổng kinh phí gần 50 triệu đồng với sự phối hợp công sức của đoàn viên thanh niên và tập thể giáo viên nhà trường.

 Được khởi công từ ngày 12-5-2018, sau gần một tháng thi công, công trình đã hoàn thiện, kịp thời đưa vào phục vụ các em đúng dịp hè 2018. Công trình được thiết kế gồm hệ thống hàng rào, cổng chào, 15 hạng mục trò chơi bổ ích, làm hoàn toàn từ lốp phế thải được huy động từ sự quyên góp của 15 Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn của huyện và 1 sân bê tông lát đá hoa có diện tích 40m2.

 Nhiều năm qua, mô hình dạy bơi miễn phí tại Trường tiểu học thị trấn Quán Hàu đã đáp ứng nhu cầu cho đông đảo các em học sinh không chỉ vùng thị trấn mà còn ở các xã lân cận. Việc lựa chọn xây dựng công trình nằm ngay sát hồ bơi góp phần tạo sân chơi giải trí liên hoàn cho các em sau những giờ học căng thẳng. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201806/huyen-doan-quang-ninh-khanh-thanh-cong-trinh-thanh-nien-khu-vui-choi-van-dong-cho-thieu-nhi-2157163/

IV. Pháp luật – An ninh quốc phòng

1. Bộ CHQS 2 tỉnh Quảng Bình-Khăm Muộn: Hội đàm, ký kết biên bản phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2018-2019

(Baoquangbinh.vn 13/6, Lan Anh)

 Ngày 11-6,  tại thành phố Đồng Hới, Đoàn đại biểu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình và Đoàn đại biểu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn, nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã tổ chức hội đàm, ký kết biên bản phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2018-2019.

 Tại buổi làm việc, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng - an ninh; kết quả và phương hướng phối hợp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của Bộ chỉ huy quân sự 2 tỉnh Quảng Bình - Khăm Muộn.

 Thông qua hội đàm, Bộ chỉ huy Quân sự 2 tỉnh nhận thấy, năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018, hai bên đã thực hiện có hiệu quả các nội dung biên bản đã được ký kết, đúng chủ trương của hai Đảng, hai Nhà  nước, đúng quy chế đối ngoại quân sự, quốc phòng.  Hai bên  đã tăng cường quan hệ phối hợp trao đổi thông tin về tình hình trên tuyến biên giới giữa 2 tỉnh, góp phần xây dựng tuyến biên giới Quảng Bình - Khăm Muộn hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

 Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn đã tích cực phối hợp giúp đỡ Đội 589, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Khăm Muộn vượt kế hoạch đề ra; phối hợp tạo điều kiện tiếp tục xây dựng giai đoạn 2 Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào tại huyện Thà Khẹc. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cũng đã trích từ quỹ vốn đơn vị mua sắm cơ sở vật chất 1 tiểu đoàn trực thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn…

 Trên cơ sở các nội dung hội đàm, Đoàn đại biểu Bộ chỉ huy Quân sự 2 tỉnh Quảng Bình, Khăm Muộn đã thống nhất ký kết biên bản thực hiện nhiệm vụ gồm 6 nội dung, trong đó trọng tâm là thường xuyên tuyên truyền giáo dục cho LLVT và nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống, tình đoàn hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa hai tỉnh Quảng Bình - Khăm Muộn nói riêng; tiếp tục phối hợp giữ vững an ninh biên giới, phối hợp giúp đỡ nhau trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh trên địa bàn tỉnh Khăm Muộn và các hoạt động tập huấn nghiệp vụ, giao lưu văn nghệ, thể thao nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào (20-1-1949 - 20-1-2019). Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/quoc-phong-an-ninh/201806/bo-chqs-2-tinh-quang-binh-kham-muon-hoi-dam-ky-ket-bien-ban-phoi-hop-thuc-hien-nhiem-vu-quan-su-quoc-phong-nam-2018-2019-2157168/

2. Bộ CHQS tỉnh: Tổ chức tuyên thệ chiến sỹ mới năm 2018

(Baoquangbinh.vn 13/6, Trung Thực)

 Vừa qua, tại Trung đoàn bộ binh 996, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức Lễ tuyên thệ cho 120 chiến sỹ mới nhập ngũ năm 2018. Đại tá Lê Văn Vỹ, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì buổi lễ.

 Tháng 3 năm 2018, Trung đoàn bộ binh 996 tiếp nhận và tổ chức huấn luyện chiến sỹ mới trong điều kiện có nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ chưa có kinh nghiệm, chất lượng chiến sỹ mới không đồng đều, nhất là trình độ văn hóa, sức khỏe. Với tinh thần phát huy nội lực, chủ động khắc phục khó khăn và luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, Trung đoàn bộ binh 996 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

 Quá trình huấn luyện, đơn vị luôn bám sát và thực hiện phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, đồng thời làm tốt công tác động viên tư tưởng, khích lệ tinh thần thi đua trong đơn vị.

 Nhờ vậy, sau 3 tháng học tập, rèn luyện, các chiến sỹ mới đều trưởng thành cả về nhận thức, tư tưởng, ý chí. Kết thúc khóa huấn luyện, 100% khoa mục kiểm tra đều đạt khá, giỏi, trong đó tỷ lệ giỏi chiếm trên 54,5%, được Bộ Tham mưu Quân khu 4 biểu dương khen ngợi.

 Phát biểu chúc mừng các chiến sỹ chính thức trở thành quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam, đại tá Lê Văn Vỹ yêu cầu các chiến sỹ trẻ sau khi được biên chế về các đơn vị, dù ở đâu, làm gì cũng quyết tâm nêu cao bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/phap-luat/201806/can-tinh-tao-dung-de-long-yeu-nuoc-bi-loi-dung-2157174/

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]