Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 11-5-2018 
 Tải file tại đây 

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Viết tiếp về việc đảng viên, cán bộ sai phạm ở Quảng Bình: Sao lại “Không thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy”!?

Ngaymoionline.vn 10/5, Hướng Dương - Ngọc Trân -  Tuấn Bình

 

 

2.      

Hơn 100 giáo viên bỗng dưng... bị hạ lương hưu: BHXH đẩy trách nhiệm cho giáo viên về hưu?

Thanh Niên Online 11/5, Trương Quang Nam; Thanh Niên 11/5, tr17, Trương Quang Nam; Người Lao Động Online 11/5, H.Phúc; Người Lao Động 11/5, tr3, H.Phúc

 

 

3.      

Viết tiếp bài “Hậu Formosa: Nước đã trong, cá đã về - tiền bồi thường thiệt hại vẫn chưa đến tay người dân”:  Quảng Bình đã làm hết trách nhiệm với dân?

Thanh Tra Online 10/5, Yến Nhi

 

 

4.      

Cục Hàng hải Việt Nam phát hiện sai phạm nhưng không xử lý?

Đại Đoàn Kết Online 11/5, Đức Sơn

 

 

5.      

Đảng bộ TP. Đồng Hới: Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

Baoquangbinh.vn 11/5, Phan Thanh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Đồng Hới

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

6.      

Khách sạn tại dự án tỷ đô FLC Quảng Bình hợp tác với thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu nước Mỹ

Đời Sống & Pháp Luật Online 11/5

 

 

7.      

Bảo đảm an toàn cho du khách trong mùa du lịch biển

Baoquangbinh.vn 11/5, Phạm Hà

 

 

8.      

Thắt chặt việc quản lý các cơ sở kinh doanh lưu trú

Baoquangbinh.vn 10/5, N.Q.V

 

 

9.      

Tích cực khống chế bệnh trên đàn gia súc

Baoquangbinh.vn 11/5, Thùy Linh

 

 

10.  

Đánh giá chất lượng giống lúa thuần Bắc Hương 9

Baoquangbinh.vn 11/5, Phan Phương

 

 

11.  

Bố Trạch vào mùa khai thác hải sản

Baoquangbinh.vn 11/5, Tiến Thành-Hồng Thắm

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

12.  

Sống khổ vì mỏ đá gây ô nhiễm

Nhân Dân Online 11/5, Phúc Bình ; Nhân Dân 11/5, tr7, Phúc Bình

 

 

13.  

Lốc xoáy làm tốc mái 137 ngôi nhà tại huyện Tuyên Hóa

Nhân Dân Online 11/5, Nhóm PV; VOV.vn 11/5, Tuyết Lê ; Baodansinh.vn 11/5, Doãn Đạt ; Nhân Dân Online 11/5 ; Thanh Niên Online 10/5, Trương Quang Nam ; Thanh Niên 11/5, tr22, T.Q.Nam – Minh Hải ; Infonet.vn 10/5, Thanh Hà ; Motthegioi.vn 10/5, Quang Cường

 

 

14.  

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Nhân Dân Online 11/5 ; Nhân Dân 11/5, tr5

 

 

15.  

Giáo viên mầm non học an toàn thực phẩm

Tuổi Trẻ 11/5, tr13, L.Giang

 

 

16.  

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng: Thả 17 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Moitruong.net.vn 11/5, Mai Nhi

 

 

17.  

Đoàn phật tử kiều bào Anh tặng quà đồng bào nghèo miền Trung

Tapchimattran.vn 10/5, Huyền Trang

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

18.  

Ngăn chặn nạn đổ trộm rác thải trên địa bàn Đồng Hới

Baoquangbinh.vn 10/5, T.H

 

 

19.  

Đang xem xét để xử lý hình sự đối với các đối tượng cầm đầu "Hội thánh của đức chúa trời"

Baoquangbinh.vn 11/5, Trần Tuấn

 

 

20.  

Cán bộ địa chính chiếm đoạt tiền tỉ của dân lĩnh 20 năm tù

Người Lao Động Online 11/5, H.Phúc; Dân Trí 11/5, Đặng Tài

 

 

21.  

Phát hiện, xử phạt tàu giã cào tận diệt thủy sản vùng biển lộng Quảng Bình

TTXVN/Tin Tức 11/5, Võ Dung

 

 

22.  

Tai nạn liên hoàn, 2 tài xế bị thương

Thanh Niên Online 11/5, Trương Quang Nam

 

 

23.  

Bị đập chai bia vào đầu, bé trai chấn thương sọ não

Tiền Phong Online 11/5, Vnexpress.net 11/5

 

 

 I. Thời sự - Chính trị

1. Viết tiếp về việc đảng viên, cán bộ sai phạm ở Quảng Bình: Sao lại “Không thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy”!?

(Ngaymoionline.vn 10/5, Hướng Dương - Ngọc Trân -  Tuấn Bình)

 Báo điện tử Ngày mới ngày 28/2/2018 đăng bài: “Quảng Bình: Sai phạm của cán bộ chủ chốt TP Đồng Hới đã rõ, sao kéo dài hơn 3 năm vẫn chưa xử lí?”, phản ánh việc vi phạm pháp luật của các đảng viên, cán bộ lãnh đạo (Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh, thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lí); Trưởng các phòng, ban của UBND TP Đồng Hới; Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ địa chính xã Lộc Ninh; Ban quản lí dự án chuyên ngành giao thông Sở GTVT Quảng Bình lợi dụng công vụ trong giải phóng mặt bằng (GPMB) Quốc lộ 1A (dự án năm 2013), huy động lực lượng hàng trăm người ập đến khống chế, xâm hại quyền con người và hủy hoại tài sản của dân, trong khi chưa có quyết định thu hồi đất, bồi thường theo trình tự quy định của pháp luật.

 Do hành vi cố tình sai phạm, nên đã vấp phải sự phản kháng của đông đảo Nhân dân và dư luận xã hội… Vậy mà, vụ việc kéo dài, trì trệ hơn 4 năm qua vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền ở Quảng Bình quan tâm xử lí nghiêm minh, khiến dư luận bất bình, Nhân dân hoài nghi, tiếp tục tố cáo, kêu cứu vượt cấp…

 Sau khi báo chí lên tiếng, mãi đến ngày 29/3/2018, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình có Văn bản số 491-CV/UBKTTU, do ông Nguyễn Công Sự, Phó Chủ nhiệm kí, trả lời: "Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận được đơn tố cáo của công dân (do Thường trực Tỉnh ủy chuyển đến) có nội dung: Tố cáo ông Nguyễn Đức Cường, ông Nguyễn Chung Nguyên, Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới và những đảng viên, cán bộ khác liên quan đến việc bồi thường GPMB Quốc lộ 1A, trong đó có việc chỉ đạo xâm phạm nghiêm trọng quyền con người, quyền công dân, làm hại đến nhân phẩm, uy tín, danh dự của người phụ nữ để hủy hoại tài sản, cướp đất trục lợi bất chính, gây thiệt hại lớn đến lợi ích kinh tế hợp pháp của dân. Qua nghiên cứu, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình nhận thấy: Những nội dung trong đơn tố cáo đã được UBND tỉnh giải quyết, có Kết luận số 900/KL-UBND ngày 13/6/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh. Nội dung đơn tố cáo nói trên của công dân, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy”(!?)

 Nội dung trả lời này khiến dư luận bức xúc, dẫn đến mất niềm tin đối với cơ quan có thẩm quyền quản lí, kiểm tra đảng viên, cán bộ chủ chốt thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lí. Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới cho rằng: Cán bộ chủ chốt của UBND TP Đồng Hới thuộc quyền quản lí của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình. Vì vậy, việc xử lí kỉ luật hay không là thuộc thẩm quyền đề nghị lên cấp trên của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

 Một số luật gia thuộc Hội Luật gia Quảng Bình và những cán bộ đương chức ở cơ quan bảo vệ pháp luật cho rằng: “Nhờ báo chí lên tiếng mạnh (kèm rất nhiều ảnh minh chứng) của công dân, nên Thường trực Tỉnh ủy mới chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy có văn bản gửi Ủy ban Kiểm tra: “xem xét trả lời cho công dân”. Tuy nhiên, người đứng đầu không chỉ đạo xử lí kỉ luật, thì ai dám vào cuộc? Hơn nữa, sai phạm đó không chỉ dừng ở con số một vài người, mà liên quan đến nhiều đảng viên, cán bộ từ xã, phường, TP Đồng Hới, dính đến quan chức cấp tỉnh, phức tạp lắm”. Vì thế họ muốn né, làm ngơ cho “chìm xuồng”?

 Hơn 4 năm trời dân tố cáo, Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận: “Công dân tố cáo đúng”. Vậy, vì sao trên đùn xuống, dưới đẩy lên “không đủ thẩm quyền”? Cuối củng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình trả lời: “Không thuộc thẩm quyền giải quyết”(!?) Vậy, ai là người có “thẩm quyền”?.

 Điều dư luận không thể bỏ qua và đặt ra câu hỏi, nhưng cũng chưa được giải đáp, đó là: “Khoản nợ tồn đọng dự án nâng cấp, GPMB Quốc lộ 1A năm 1997 (sau khi dân trực tiếp vượt cấp và có đơn khiếu tố), ngày 15/1/2010, Thủ tướng Chính phủ đã kí Văn bản số 98/TTg-KTN “Giải quyết tồn tại về bồi thường” nâng cấp Quốc lộ lA qua Đồng Hới, với số tiền 18.571.285.000 đồng. Ngày 24/4/2010, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 916/QĐ-UBND phê duyệt bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do dự án GPMB Quốc lộ 1A năm 1997 là hơn 14 tỉ đồng (Danh sách kèm theo đã bị Hội đồng bồi thường điều chỉnh tùy tiện lèm nhèm, có dấu hiệu biến thủ tiền của Chính phủ và của dân). Vậy, số còn lại 5 - 8 tỉ đồng của Nhà nước để đâu? Nhưng không được trả lời.

 Số tiền bị phát hiện có dấu hiệu tiêu cực nói trên chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Trong khi trên 100 hộ dân ở thôn 16, xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới (chưa kể hàng trăm hộ của các xã, phường, huyện thị khác) bị Hội đồng bồi thường ở cơ sở; UBND TP Đồng Hới, Sở GTVT và UBND tỉnh Quảng Bình coi thường dân, cố ý bỏ qua. Vậy mà, đến nay vụ việc chưa được xử lí, làm thui chột niềm tin của Nhân dân, là điều đáng buồn và lo ngại. Nhân dân Quảng Bình để nghị báo chí tiếp tục lên tiếng, tích cực bảo vệ tài sản của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

 Hiện hàng trăm công dân của các huyện: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, TP Đồng Hới, thị xã Ba Đồn,... tiếp tục gửi đơn tố cáo vượt cấp, khẩn thiết kêu cứu và kiến nghị Đảng; Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Kiểm toán Nhà nước vào cuộc làm rõ. Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 6091/VPCP-V.I ngày 15/6/2017 của Văn phòng Chính phủ: “chuyển số đơn trên đến Thanh tra Chính phủ để xem xét, xử lí theo quy định của pháp luật”.

 Dư luận xã hội và Nhân dân nói chung, đông đảo người tố cáo nói riêng đang quan tâm, trông đợi và mong muốn Trung ương trực tiếp xử lí nghiêm minh, theo tinh thần quyết liệt của Đảng và Nhà nước: “Phòng chống tham nhũng, xử lí sai phạm là không có vùng cấm”, để lấy lại niềm tin của Nhân dân. Về đầu trang

http://ngaymoionline.com.vn/doi-song-phap-luat/viet-tiep-ve-viec-dang-vien-can-bo-sai-pham-o-quang-binh-sao-lai-khong-thuoc-tham-quyen-giai-quyet-cua-uy-ban-kiem-tra-tinh-uy.html3119

2. Hơn 100 giáo viên bỗng dưng... bị hạ lương hưu: BHXH đẩy trách nhiệm cho giáo viên về hưu?

(Thanh Niên Online 11/5, Trương Quang Nam; Thanh Niên 11/5, tr17, Trương Quang Nam; Người Lao Động Online 11/5, H.Phúc; Người Lao Động 11/5, tr3, H.Phúc)

 Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình đã ký Văn bản số 451 báo cáo việc điều chỉnh lương hưu của một số giáo viên mầm non đến UBND tỉnh Quảng Bình.

 Ngày 10.5, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết liên quan đến bài Hơn 100 giáo viên bỗng dưng... bị hạ lương hưu trên Báo Thanh Niên số ra ngày 23.4.2018, ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình đã ký Văn bản số 451 báo cáo việc điều chỉnh lương hưu của một số giáo viên mầm non đến UBND tỉnh Quảng Bình.

 Theo công văn này, BHXH Quảng Bình cho rằng: “Nguyên nhân dẫn đến sai sót trong cách tính lương hưu do năm 2013, thực hiện truy đóng BHXH đối với giáo viên mầm non ngoài biên chế theo chủ trương của BHXH VN và của UBND tỉnh Quảng Bình. Theo đó, mức tiền lương, tiền công để tính truy đóng là mức tiền lương tối thiểu chung do nhà nước quy định tương ứng với thời điểm truy đóng và khi ghi sổ về mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng để tính hưởng chế độ BHXH phải ghi bằng tiền tương ứng với mức tiền lương tối thiểu.

 Tuy nhiên, một số trường hợp trong sổ ghi mức tiền lương, tiền công làm căn cứ đóng BHXH của đối tượng nói trên theo mức hệ số 1,0 và không ghi rõ là giáo viên mầm non ngoài biên chế. Vì vậy, khi tính lương hưu, cán bộ phòng chế độ áp dụng bình quân mức tiền lương 6 năm cuối là chưa đúng quy định. Sau khi rà soát lại hồ sơ, BHXH tỉnh tính lại lương hưu có giai đoạn trong biên chế và giai đoạn ngoài biên chế theo quy định Thông tư 59 ngày 29.12.2015 của Bộ LĐ-TB-XH dẫn đến lương hưu thấp hơn mức đã hưởng trước đây”.

 Thực chất, đây là sai sót của BHXH Quảng Bình trong việc ghi, cấp sổ qua nhiều thời kỳ và cả khi tính lương hưu nhưng bị BHXH tỉnh này lờ đi và đổ trách nhiệm cho các giáo viên. Về đầu trang

https://thanhnien.vn/giao-duc/bhxh-day-trach-nhiem-cho-giao-vien-ve-huu-961478.html

3. Viết tiếp bài “Hậu Formosa: Nước đã trong, cá đã về - tiền bồi thường thiệt hại vẫn chưa đến tay người dân”:  Quảng Bình đã làm hết trách nhiệm với dân?

(Thanh Tra Online 10/5, Yến Nhi)

 Như Báo Thanh tra đã đưa tin, 18 cơ sở kinh doanh hải sản tại Cảng cá Nhật Lệ thuộc đối tượng được bồi thường, hỗ trợ do ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm biển năm 2016, nhưng chưa được UBND tỉnh giải quyết xong. Mặc dù Văn phòng Chính phủ đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo, nhưng mọi chuyện “đâu vẫn đóng đấy”. Qua tìm hiểu, lý do đang mắc tại… Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình mà người chịu trách nhiệm chính là ông Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở này.

 Sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, 18 cơ sở thu mua hải sản tại Cảng cá Nhật Lệ đã được nhận chính sách hỗ trợ 20% giá cho các cơ sở thu mua hải sản từ tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh trong thời gian từ ngày 1/5/2016 đến 15/5/2016 theo Quyết định số 772/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, ngày 20/4/2017, Bộ NN&PTNT có Văn bản 3311/BNN-TCTS gửi các tỉnh bị ảnh hưởng đề xuất bổ sung phạm vi và đối tượng bị thiệt hại. Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Bình, số tiền đề nghị Trung ương hỗ trợ là 734.937.000.000 đồng. Cấu thành con số thiệt hại trên, có tổng hợp 54 tỷ đồng của 18 cơ sở trên (Văn bản 1169 ngày 7/6/2017 của UBND TP Đồng Hới).

 Theo Quyết định 1880/QĐ-TTg ngày 29/9/2016 (ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng), “Điều 1, nhóm 4, điểm a” có xác định đối tượng thiệt hại là “Tổ chức, cá nhân có địa điểm kinh doanh hoặc có hộ khẩu thường trú tại các xã, phường, thị trấn ven biển trực tiếp thu mua, sơ chế thủy sản từ các tàu cá, cảng cá, bến cá, chợ cá, cơ sở nuôi trồng thủy sản, bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển”. Theo trình bày của các hộ dân, nghịch lý ở chỗ, Cảng cá Nhật Lệ thuộc phường Phú Hải, là điểm thu mua hải sản chính của các tàu đánh cá của Quảng Bình lại không được tỉnh này đưa vào danh sách “các xã, phường, thị trấn ven biển”. Sau khi phát hiện bất cập trên, với sự tham mưu của các cơ quan liên quan, tại Thông báo 506 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Cảng cá Nhật Lệ đã được đưa vào danh sách đối tượng được hưởng bồi thường. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, 18 hộ dân thu mua hải sản của các tàu đánh cá này lại không được bồi thường số hải sản bị ô nhiễm, không kinh doanh được mà chỉ là hỗ trợ người lao động tại đây?

 Qua tìm hiểu, quy định trên được nêu tại Văn bản 1826/TTg-NN (về việc xử lý hàng hải sản tồn đọng khác tại địa bàn 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển) của Thủ tướng Chính phủ, mà quy định này lại được xây dựng trên cơ sở tham mưu, đề xuất của UBND tỉnh Quảng Bình. Hay, sâu xa hơn lại xuất phát từ chính Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình.

 Từ khi Chính phủ có các văn bản chỉ đạo hỗ trợ các tỉnh miền Trung về sự cố môi trường biển, 18 hộ dân đã nhiều lần gửi đơn (trong đó có 11 lần có đơn gửi ra các cơ quan Trung ương và Chính phủ) đến các cơ quan chức năng đề nghị được bồi thường, hỗ trợ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, nhưng đến nay họ vẫn chưa được UBND tỉnh Quảng Bình giải quyết triệt để, dù Văn phòng Chính phủ nhiều lần có văn bản chỉ đạo.

 Gần đây nhất, ngày 16/3/2018 Văn phòng Chính phủ có Văn bản 2449/VPCP-NN (về việc giải quyết dứt điểm kiến nghị về bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển) gửi UBND tỉnh Quảng Bình. Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến: “Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chịu trách nhiệm chỉ đạo xử lý dứt điểm trường hợp này theo đúng quy định, không để khiếu nại kéo dài”. Phúc đáp chỉ đạo trên, ngày 23/4/2018 UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản 574 khẳng định: “Về bồi thường đối với cơ sở thu mua, tạm trữ thủy sản: 18 cơ sở thu mua hải sản nêu trên không có hàng thủy sản được thu mua, tạm trữ còn lưu kho (các cơ sở này thu mua hải sản từ các tàu cá rồi vận chuyển đi tiêu thụ ngay) nên không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ theo Quyết định 1880/QĐ-TTg, Quyết định 309/QĐ-TTg và Công văn 1826/TTg-NN”.

 Việc trả lời như trên của UBND tỉnh Quảng Bình là khập khiễng. Bởi lẽ, ngay sau khi Chính phủ ban hành Quyết định 1880, UBND tỉnh Quảng Bình đã không quan tâm tới các đối tượng kinh doanh tại Cảng cá Nhật Lệ khi đưa cảng cá này ra ngoài danh sách các xã, phường, thị trấn ven biển, mặc dù về địa lý, Cảng cá Nhật Lệ nằm gần khu vực cửa sông Nhật Lệ đổ ra biển. Hoặc, UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng, 18 cơ sở không có hàng thủy sản được thu mua, tạm trữ lưu kho nên không đủ điều kiện bồi thường. Văn bản 1880 cũng không có quy định các hộ kinh doanh phải có kho đông lạnh lưu trữ. 18 hộ cũng có đủ chứng từ thu mua hải sản của các tàu cá bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường này, được cơ quan chức năng thành phố Quảng Bình xác nhận với tổng số tiền thiệt hại 54 tỷ để UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo Chính phủ rằng, địa phương bị thiệt hại 734.937.000.000 đồng. Số hải sản mà các hộ mua trong thời điểm sự cố này, các chủ tàu đánh cá đã nhận đủ, hàng được đưa lên xe đông lạnh đưa đi bán nhưng không tiêu thụ được vì chẳng ai mua hải sản ô nhiễm. Bà Đinh Thị Phường, chủ cơ sở Quang Phường nói: Biết là hải sản ô nhiễm, nhưng chúng tôi vẫn thu mua cho ngư dân vì ngoài chúng tôi họ biết bấu víu vào đâu? Đặc thù của các hộ thu mua tại Cảng cá Nhật Lệ là không có kho lưu trữ. Họ kinh doanh dưới hình thức thu mua, sơ chế nhanh rồi đưa sang Trung Quốc bán. Hải sản bẩn, khách Trung Quốc không mua, thậm chí các hộ còn phải trả tiền lưu kho, lưu bãi tại Trung Quốc.

 Tại Văn bản số 97/BNN-TCTS ngày 5/1/2018 (về việc trả lời kiến nghị của bà: Đinh Thị Phường, Võ Thị Tùng và Ngô Thị Lanh) của Bộ NN&PTNT gửi UBND tỉnh Quảng Bình đã nêu rõ tiêu chí được nhận bồi thường như sau:

 “Phải được kiểm tra và xác nhận là có thật trong kho đến thời điểm cơ quan có thẩm quyền kiểm kê kho hàng (có biên bản kiểm kê của cơ quan có thẩm quyền); có hóa đơn, chứng từ hoặc bằng chức xác thực khác chứng minh được thu mua trên địa bàn trong giai đoạn xảy ra sự cố môi trường biển, không tiêu thụ được, hoặc trường hợp không có hóa đơn, chứng từ hay bằng chứng chứng minh nêu trên thì phải có xác nhận của đại diện cộng đồng dân cư khu vực”. 18 hộ Cảng cá Nhật Lệ thuộc đối tượng “có hóa đơn, chứng từ hoặc bằng chức xác thực khác chứng minh được thu mua trên địa bàn trong giai đoạn xảy ra sự cố môi trường biển, không tiêu thụ được” mà vẫn bị UBND tỉnh Quảng Bình từ chối.

 Làm việc với chúng tôi về vụ việc này vào ngày 16/1/2018, ông Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình cho biết: Tôi biết rất rõ các hộ này, hải sản họ mua của các tàu cá bị ảnh hưởng ô nhiễm là có thật vì trước đây tôi cũng trưởng thành từ kinh doanh nghề cá, cũng từng thu mua cá của hộ bà Phường (ông Lợi từng là lãnh đạo Xí nghiệp Đông lạnh thành phố Đồng Hới, rồi lên Chi cục trưởng Chi cục Nguồn lợi thủy sản rồi Phó Giám đốc như hiện nay) nhưng không được là... không được. Ông Lợi cũng khẳng định, sẽ báo cáo UBND tỉnh về đặc thù đặc biệt của các hộ kinh doanh tại Cảng cá Nhật Lệ để báo cáo Trung ương xem xét giải quyết. Chẳng hiểu báo cáo của ông Lợi đến đâu, nhưng nội dung Văn bản 574 của UBND tỉnh Quảng Bình đã dập tắt niềm mong mỏi về quyền lợi chính đáng của các hộ kinh doanh nơi đây – những người đóng góp lên con số 3.179 tỷ đồng thu ngân sách 2017 của Quảng Bình.

 Nói với chúng tôi, bà Đinh Thị Phường (chủ cơ sở kinh doanh Quang Phường) cho biết: Nếu sự cố lần nữa xảy ra, chúng tôi vẫn thu mua hải sản cho dân, vì ngoài chúng tôi họ có biết bấu víu vào ai? Không chỉ cam kết thu mua trọn gói hàng hải sản đánh bắt được của gần 200 con tàu, hộ kinh doanh Quang Phường còn hỗ trợ cho vay gần 10 tỷ đồng cho ngư dân đóng tàu vươn khơi, giải quyết việc làm thường xuyên cho 1.500 ngư dân bám biển và 50 lao động tại cảng cá với mức lương chi hàng tháng khoảng 300 triệu đồng. Không chỉ riêng hộ kinh doanh Quang Phường, 17 hộ còn lại cũng cùng cách làm như vậy. Về đầu trang

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/quang-binh-da-lam-het-trach-nhiem-voi-dan_t114c1159n133815

4. Cục Hàng hải Việt Nam phát hiện sai phạm nhưng không xử lý?

(Đại Đoàn Kết Online 11/5, Đức Sơn)

 Phát hiện nhiều sai phạm nhưng không tiến hành xử lý theo quy định. Bùng nhùng trong việc, bố trí nhân sự, chồng chéo trong việc tổ chức, phân công nhiệm vụ tham mưu, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về an toàn, an ninh… Đó là hàng loạt tồn tại, thiếu sót tại Cục Hàng hải Việt Nam trong thời gian vừa qua.

 Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết, tại Cục Hàng hải Việt Nam còn chồng chéo trong việc tổ chức, phân công nhiệm vụ tham mưu, thực hiện  công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật chuyên ngành về an toàn, an ninh và phòng ngừa ô nhiễm môi trường của tàu biển. Đồng thời, Thanh tra Cục Hàng hải Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ theo quy định.

 Về công tác sắp xếp, bố trí lực lượng, còn 9/25 Cảng vụ hàng hải gồm Thái Bình, Nam Định, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Thuận, Đồng Tháp, Mỹ Tho, An Giang, Cà Mau… chưa được phân công biên chế công chức thanh tra để thực hiện công tác tham mưu và tiến hành thanh tra chuyên ngành theo quy định.

 9 Cảng vụ hàng hải cũng chưa bố trí công chức tại các phòng tham mưu thuộc Cục Hàng hải Việt Nam để phân công, bố trí làm công tác thanh tra chuyên ngành hàng hải của Cục Hàng hải Việt Nam.

 Cục Hàng hải Việt Nam cũng chưa làm thủ tục chuyển ngạch thanh tra viên sang làm chuyên viên đối với thanh tra viên khi thay đổi công việc từ thanh tra Cục Hàng hải Việt Nam sang vị trí việc làm chuyên viên tại Phòng tổ chức cán bộ theo quy định.

 Cục này thực hiện chế độ đối với các thanh tra viên khi được điều động, bổ nhiệm làm giám đốc các Cảng vụ hàng hải  chưa phù hợp với quy định hiện hành.

 Cơ chế hoạt động của các Cảng vụ hàng hải không rõ ràng, là cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hàng hải tại cảng biển và khu vực quản lý được giao, được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành nhưng đang áp dụng cơ chế tài chính của đơn vụ sự nghiệp công lập. Mặc dù đến nay đã được phê duyệt vị trí việc làm công chức song chủ yếu người làm việc hiện nay đều là viên chức.

 Ngoài ra, còn có sự chồng chéo, trùng lặp về nội dung tổ chức, chức danh và hoạt động thanh, kiểm tra chuyên ngành hàng hải giữa các văn bản quy phạm pháp luật.

 Về hoạt động thanh tra, theo thông tin của Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam chỉ giao kế hoạch kiểm tra, không phê duyệt và giao kế hoạch thanh tra cho một số Cảng vụ hàng hải là chưa phù hợp với chức năng của cơ quan được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành.

 Cảng vụ hàng hải Đồng Nai, Đà Nẵng chưa lập, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo quý, tháng, tuần.

 Việc thực hiện công tác thanh tra cũng gặp nhiều vi phạm, thiếu sót như: Việc triển khai hình thức thanh tra độc lập chưa có sự hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện thống nhất của Cục Hàng hải Việt Nam đối với các Cảng vụ hàng hải, có nơi chưa thực hiện; Các quyết định phân công thanh tra viên tiến hành thanh tra độc lập chưa xác định rõ thời gian thanh tra theo quy định.

 Thanh tra viên được phân công tiến hành thanh tra độc lập chưa lập kế hoạch báo cáo người quyết định phân công trước khi tiến hành thanh tra theo quy định.

 Đáng chú ý, một số trường hợp khi tiến hành thanh tra, thanh tra viên phát hiện vi phạm của đối tượng thanh tra nhưng chưa xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật mà chủ yếu yêu cầu khắc phục vi phạm như cuộc thanh tra công tác quản lý khai thác Cảng xi măng Hải Vân của Công ty CP xi măng Vicem Hải Vân, cuộc thanh tra công tác quản lý khai thác Cảng Hải Sơn.

 Tại Cảng vụ Đồng Nai đã có sự thay đổi hình thức thanh tra trong kế hoạch sang hình thức kiểm tra nhưng đơn vị này không báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam xem xét, quyết định. Trưởng đoàn thanh tra chưa phải công chức…

 Còn tại Cảng vụ hàng hải TP HCM, hồ sơ còn chưa thể hiện một số thủ tục theo quy định. Ngoài ra, có một số biên bản kiểm tra tàu biển nước ngoài của Cảng vụ hàng hải TP HCM, Đồng Nai còn thiếu sót, chưa xác định cụ thể hành động kiểm tra việc khắc phục lỗi của các thuyền trưởng theo quy định.

 Đáng chú ý, trong 2 năm 2016 - 2017, Cảng vụ hàng hải đã phát hiện, lập biên bản và xử phạt 888 vụ vi phạm, xử phạt tổng số tiền 11 tỷ đồng. Tuy nhiên, còn một số trường hợp ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính quá thời hạn 7 ngày.

 Một số biên bản vi phạm hành chính ghi chưa đầy đủ thông tin theo quy định.

 Một số vụ việc vi phạm, cơ quan có thẩm quyền quyết định xử phạt chưa áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. Một số vụ việc vi phạm người ký biên bản vi phạm hành chính tại mục “Người vi phạm” chưa phù hợp quy định của pháp luật về chủ thể ký biên bản…

 Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, trách nhiệm đối với các tồn tại, hạn chế, thiếu sót nêu trên trước hết thuộc về lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam, Giám đốc các Cảng vụ hàng hải. T

 iếp đến là người đứng đầu các bộ phận thanh tra, Tổ chức cán bộ, an toàn của Cục Hàng Hải Việt Nam, Cảng vụ hàng hải và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Về đầu trang

http://daidoanket.vn/dieu-tra/cuc-hang-hai-viet-nam-phat-hien-sai-pham-nhung-khong-xu-ly-tintuc403516

5. Đảng bộ TP. Đồng Hới: Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(Baoquangbinh.vn 11/5, Phan Thanh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Đồng Hới)

 Đảng bộ thành phố Đồng Hới có 61 tổ chức cơ sở đảng, gồm 30 đảng bộ và 31 chi bộ cơ sở; trong đó, 16 đảng bộ khối xã, phường, 28 đảng bộ, chi bộ khối cơ quan hành chính, sự nghiệp, 2 đảng bộ lực lượng vũ trang và 15 đảng bộ, chi bộ khối doanh nghiệp. Tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ là 10.666 người.

 Trong những năm qua, cùng với việc tập trung đẩy mạnh thực hiện phát triển kinh tế- xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được Ban Thường vụ Thành ủy chú trọng, trong đó công tác kiểm tra, giám sát xác định là một trong những chức năng lãnh đạo của Đảng.

 Sau Đại hội Đảng bộ thành phố, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ thành phố đã ban hành quy chế, chương trình làm việc của BCH Đảng bộ thành phố khóa XX; quy chế làm việc của UBKT Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020, chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa; xây dựng và tiếp tục triển khai chủ đề “Tăng cường kỷ luật, xiết chặt kỷ cương”, trở thành nhiệm vụ quan trọng cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XX của Đảngbộ thành phố. 

 UBKT Thành ủy luôn bám sát việc các đề án, chương trình của Thành ủy ban hành nhiệm kỳ 2015-2020 và các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết của BCH Trung ương, Tỉnh ủy để xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng, đảng viên cụ thể.

 Trong đó tập trung kiểm tra việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố trên các lĩnh vực trọng yếu về phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh; kiểm tra việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác xã hội hóa về đô thị, phường đạt chuẩn văn minh đô thị và xã đạt chuẩn nông thôn mới...

 Công tác giám sát mở rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó chú trọng giám sát về trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý; giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và giám sát một số nội dung có liên quan khác khi được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo.

 Trong nửa nhiệm kỳ qua, công tác kiểm tra, giám sát đã đạt được một số kết quả nổi bật. Cấp ủy các cấp kiểm tra 142 đảng viên, 148 tổ chức đảng; giám sát 94 đảng viên, 46 tổ chức đảng. Qua kiểm tra phát hiện 6 đảng viên và 4 tổ chức đảng có khuyết điểm, vi phạm, đã xử lý kỷ luật 1 đảng viên, 1 tổ chức đảng.

 Qua giám sát phát hiện 3 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm. UBKT 2 cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức đảng, 13 đảng viên; qua kiểm tra phải thi hành kỷ luật 6 đảng viên và đề nghị Ban Thường vụ  Thành ủy thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng. Đồng thời, giám sát chuyên đề 33 đảng viên, 32 tổ chức đảng; qua giám sát phát hiện 1 đảng viên, 1 tổ chức đảng có vi phạm, khuyết điểm. Các tổ chức đảng trong Đảng bộ thành phố thi hành kỷ luật 52 đảng viên.

 Từ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, góp phần quan trọng ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của một số cán bộ, đảng viên; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, bảo đảm đoàn kết, thống nhất trong Đảng.

 Công tác kiểm tra, giám sát được cấp ủy, UBKT thực hiện thường xuyên gắn với tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng và Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chỉ thị 18, 19, 20 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối  với các tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

 Công tác kiểm tra, giám sát đã tác động tích cực đến mỗi một cán bộ, đảng viên từ đó tính gương mẫu, tinh thần trách nhiệm với công việc được phát huy; tinh thần tự giác, tự phê bình, tự nhận khuyết điểm và phấn đấu khắc phục yếu kém, khuyết điểm có nhiều tiến bộ; khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ngăn chặn các biểu hiện và hành vi quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các hiện tượng tiêu cực... Từ đó, tạo được niềm tin trong nhân dân về đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị thành phố.

 Công tác kiểm tra, giám sát tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm, như: việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước về mua sắm trang thiết bị tài sản và xây dựng cơ bản; xây dựng nông thôn mới; quản lý, sử dụng đất; việc chấp hành quy chế tập trung dân chủ; chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước.

 Cấp uỷ, UBKT hai cấp đã tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và cùng cấp ở các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng -an ninh và công tác xây dựng đảng, trọng tâm là việc thực hiện các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ khoá XX đã đề ra; đồng thời tiến hành kiểm tra gắn với giám sát, tổ chức tốt kiểm tra th­ường xuyên với kiểm tra đột xuất, giữa giám sát thường xuyên với giám sát chuyên đề. Công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy và UBKT hai cấp luôn tuân thủ kế hoạch và tiến hành theo đúng quy trình, nguyên tắc, thủ tục theo Điều lệ Đảng quy định và hướng dẫn của BCH Trung ­ương, UBKT Trung ương, Quy chế làm việc cấp uỷ và UBKT cùng cấp.

 Bên cạnh đó, công tác giám sát tại Đảng bộ thành phố Đồng Hới tập trung vào 4 Chương trình hành động của BCH Đảng bộ đối với 33 đồng chí đứng đầu và 33 tổ chức đảng. Qua công tác giám sát, phát hiện một số tổ chức đảng và người đứng đầu tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao chưa tốt, kế hoạch từng quý, từng năm chưa cụ thể... đã kịp thời uốn nắn, nhắc nhở, đôn đốc thực hiện theo đúng lộ trình được đề ra.

 UBKT Thành ủy chủ động nắm tình hình, phát hiện dấu hiệu vi phạm của các tổ chức đảng và đảng viên, chú trọng kiểm tra, giám sát các đồng chí là cấp ủy viên cùng cấp quản lý khi có dấu hiệu vi phạm nhằm kết luận rõ đúng, sai để xem xét xử lý kịp thời, giữ nghiêm kỷ luật Đảng, giúp cho tổ chức đảng và đảng viên thấy được ưu điểm để phát huy, khuyết điểm, vi phạm để có biện pháp khắc phục sửa chữa và rút ra bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo và quản lý.

 Nhận thức được ý nghĩa đó mà UBKT Thành ủy phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội, cấp ủy, chính quyền xem xét những vấn đề phức tạp nảy sinh, có biện pháp giải quyết dứt điểm, kịp thời, tránh tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp; chủ động xem xét, giải quyết tố cáo tổ chức đảng và đảng viên; đồng thời, xem xét, xử lý tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, chỉ đạo xử lý đồng bộ giữa kỷ luật Đảng với kỷ luật chính quyền, quy định của điều lệ các tổ chức đoàn thể mà đảng viên là thành viên.

 UBKT Thành ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 đồng chí lãnh đạo cấp phường (trong đó 1 đồng chí là Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường) và 1 Ban Thường vụ Đảng ủy phường. Qua kiểm tra, kết luận 2 đồng chí có vi phạm và đã xử lý kỷ luật. Ban Thường vụ Thành ủy xử lý kỷ luật đối với 1 tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy phường vì mất đoàn kết nội bộ bằng hình thức khiển trách.

 Bằng những chủ trương, giải pháp đúng đắn cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Thành ủy, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ thành phố Đồng Hới đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và chính quyền vững mạnh, kinh tế - xã hội tiếp tục tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch đề ra; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố, tăng cường; đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân được cải thiện, nâng cao. Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/chinh-tri/201805/dang-bo-tp-dong-hoi-nang-cao-chat-luong-cong-tac-kiem-tra-giam-sat-2156159/

II. Kinh tế - Phát triển

1. Khách sạn tại dự án tỷ đô FLC Quảng Bình hợp tác với thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu nước Mỹ

(Đời Sống & Pháp Luật Online 11/5)

 Chiều 10/5, tại Hà Nội, Tập đoàn FLC đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) hợp tác với Best Western, thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu thế giới.

 Theo đó, Best Western dự kiến sẽ trở thành đơn vị quản lý và vận hành Khách sạn FLC Grand Hotel Quang Binh thuộc Dự án FLC Quang Binh Beach & Golf Resort. Đây được xem là một dấu mốc hợp tác quan trọng giữa một Tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam với một Tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ về vận hành và quản lý khách sạn.

 Lễ ký kết có sự tham gia ông Trần Quang Huy – Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC và ông Olivier Berrivin – Giám đốc quản lý của Best Western, cùng các đại diện của cả hai phía.

 Thông qua việc ký kết này, Tập đoàn FLC tiếp tục khẳng định thương hiệu phát triển bất động sản nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam cùng với hệ thống dịch vụ chuẩn quốc tế. Trên tiến trình đó, việc hợp tác đầu tư, hợp tác quản lý với các quỹ đầu tư, đơn vị phát triển, quản lý uy tín thế giới để cùng phát triển và vận hành các dự án bất động sản là sách lược ưu tiên.

 FLC Quang Binh Beach & Golf Resort là quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái quy mô gần 2.000 ha nằm tại địa phận xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Quần thể được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm khách sạn, resort, biệt thự, nhà phố thương mại cao cấp, sân golf hướng biển dạng links cùng gần 80 tiện ích đồng bộ khác. Best Western, với hơn 70 năm kinh nghiệm vận hành các khách sạn trên toàn thế giới, hiện đang cung cấp dịch vụ vận hành và quản lý cho hơn 4,200 khách sạn trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 Best Western được bình chọn trong Top 10 công ty có kinh nghiệm và uy tín nhất thế giới trong lĩnh vực quản lý khách sạn nhờ có chuyên môn và năng lực vận hành các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ từ hạng tiêu chuẩn đến hạng cao cấp, phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau.

 Tại Việt Nam, Best Western đã ghi dấu với các dự án lớn như Best Western Pearl River Hotel tại Hải Phòng, Best Western Indochine Palace tại Huế, Best Western Da Lat Plaza Hotel tại Đà Lạt, Best Western Premier Havana Nha Trang tại Nha Trang, và Best Western Premier Sonasea Phu Quoc tại Phú Quốc…

 Theo thông tin từ Best Western, Tập đoàn đang theo đuổi chiến lược tập trung phát triển tại thị trường Việt Nam. Trong đó, việc ký kết Biên bản Ghi nhớ với Tập đoàn FLC được coi là một dấu mốc lớn trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, không chỉ mở ra nhiều triển vọng hợp tác với Tập đoàn FLC, mà còn là động lực thúc đẩy Best Western tiếp cận những cơ hội mới tại một quốc gia có nhiều tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng.

 “Việt Nam là thị trường trọng điểm trong khu vực châu Á của Best Western và chúng tôi rất vui khi có cơ hội khởi đầu một quá trình hợp tác lâu dài với Tập đoàn FLC. Best Western rất hãnh diện khi được tham gia vào một dự án lớn như FLC Quảng Bình và tin tưởng rằng đây sẽ là một dự án thành công”, ông Olivier Berrivin, Giám đốc quản lý của Best Western, nhấn mạnh.

 Về phía Tập đoàn FLC, ông Trần Quang Huy, Tổng Giám đốc cho hay: “Chúng tôi tin rằng với sự am hiểu tường tận về lĩnh vực nghỉ dưỡng và kinh nghiệm điều hành chuyên nghiệp, Best Western sẽ thiết lập các dịch vụ khách sạn tại FLC Quảng Bình theo những tiêu chuẩn cao nhất, đảm bảo nguồn khách thường xuyên và tăng trưởng, qua đó góp phần xây dựng và củng cố vị thế thương hiệu nghỉ dưỡng uy tín hàng đầu của Tập đoàn FLC trên thị trường”.

 Nằm ở vị trí trung tâm của quần thể FLC Quảng Bình, khối khách sạn FLC Grand Hotel Quang Binh, dự kiến sẽ do Best Western vận hành và quản lý, là điểm nhấn hoàn hảo cho tổng thể kiến trúc dự án. Trải dài trên diện tích 3,4 ha với 2 tòa condotel tiêu chuẩn 5*, mỗi tòa cao 12 tầng kết nối nhau bằng chiếc cổng Sky Walk. 559 căn hộ khách sạn (condotel) có diện tích từ 45-320 m2 và 150 căn bungalow từ 120 - 200m2, FLC Grand Hotel Quang Binh có thể đón tiếp trên 2.000 du khách vào dịp cao điểm. Trong đó điểm nhấn đặc biệt là phòng Tổng thống với diện tích 320m2 với đầy đủ tiện nghi cao cấp, hàng rào bảo vệ 3 lớp tối tân, có bể bơi riêng và phục vụ riêng.

 Đây được xem là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình nói riêng và miền Trung nói chung, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực dịch vụ du lịch, góp phần thay đổi diện mạo của tỉnh Quảng Bình trong tương lai. Về đầu trang

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/khach-san-tai-du-an-ty-do-flc-quang-binh-hop-tac-voi-thuong-hieu-quan-ly-khach-san-hang-dau-nuoc-my-a229213.html

2. Bảo đảm an toàn cho du khách trong mùa du lịch biển

(Baoquangbinh.vn 11/5, Phạm Hà)

 Thành phố Đồng Hới được thiên nhiên ban tặng cho những bãi biển tuyệt đẹp, thu hút rất đông khách du lịch và người dân đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển. Đặc biệt, vào mùa hè, lượng khách tắm biển mỗi ngày có thể lên tới hàng nghìn người. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn cho người dân và du khách luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền địa phương.

 Theo thống kê của Sở Du lịch, trong dịp nghỉ lễ 30 - 4 và 1 - 5, đặc biệt là “Tuần Văn hoá – Du lịch Đồng Hới năm 2018”, tỉnh ta đã đón 184.000 lượt khách, trong đó có 9.000 lượt khách du lịch quốc tế, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2017.

 Còn theo thống kê của Ban quản lý các bãi biển TP. Đồng Hới, trong dịp nghỉ lễ này, các bãi biển Nhật Lệ 1, Nhật Lệ 2, Bảo Ninh mỗi ngày đón khoảng 5.000 đến 8.000 lượt người đến tham quan, tắm biển. Và theo ước tính từ đơn vị này, năm 2018, có khoảng 1,2 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến để tham quan, nghỉ mát.

 Ông Hoàng Văn Tiến, Trưởng Ban quản lý các bãi biển TP. Đồng Hới cho biết, đơn vị đã thường xuyên bố trí lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng chấn chỉnh, sắp xếp hoạt động kinh doanh của các hộ dân, vận động người dâṇ chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị... nhằm từng bước tạo môi trường buôn bán, kinh doanh văn minh, an toàn, hạn chế các hiện tượng tăng giá bất hợp lý, chèo kéo khách hàng làm ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu du lịch biển.

 Được biết, Sở Du lịch cũng đã sớm có văn bản chỉ đạo các cơ sở lưu trú trên địa bàn phải thực hiện đầy đủ việc kê khai niêm yết giá qua các phương tiện trực tuyến và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện có tình trạng tùy tiện tăng giá, bán giá không đúng với giá đã kê khai và niêm yết, hoặc các hiện tượng tranh giành khách...

 Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn cho người dân và du khách khi tắm biển tại các bãi biển của TP. Đồng Hới, Sở Du lịch đã tổ chức các khóa huấn luyện nghiệp vụ tiếp cận, ứng cứu nạn nhân và khả năng phán đoán tình huống cho nhân viên cứu hộ để tăng tính chuyên nghiệp.

 Anh Nguyễn Thăng Long, phụ trách công tác cứu hộ ở các bãi biển TP. Đồng Hới cho biết, hiện nay, thành phố có ba tổ cứu hộ được trang bị các phương tiện, như: xuồng cứu hộ, loa cầm tay, áo phao, phao tròn, còi cứu hộ... với 14 nhân viên phụ trách các bãi biển Nhật Lệ 1, Nhật Lệ 2 và Bảo Ninh. Các thành viên tổ cứu hộ, cứu đuối được tập huấn về nghiệp vụ, sẵn sàng tăng cường bảo đảm an toàn cho du khách tắm biển.

 Vào mỗi buổi sáng, các thành viên trong tổ đã khảo sát những vùng biển được phép tắm và cắm biển báo, lắp đặt hệ thống phao tiêu giới hạn khu vực tắm biển an toàn, bố  trí người trực gác tại trạm quan sát, phát loa nhắc nhở, cảnh báo du khách về các điều kiện bảo đảm an toàn khi tắm biển.

 Đồng thời, Ban quản lý các bãi biển TP. Đồng Hới cũng đã phối hợp với Đồn Biên phòng Nhật Lệ để kịp thời ứng cứu trước mọi tình huống, nhất là những ngày các bãi tắm trong tình trạng quá tải. Từ đầu mùa hè 2018 đến nay, lực lượng cứu hộ bờ biển nhắc nhở hàng chục người dân và du khách tắm biển không đúng nơi quy định và sử dụng xuồng máy để cứu hộ 2 du khách bơi ra xa bờ…

 Tuy nhiên, mùa nóng, lượng khách tắm biển đông, trải dài ở nhiều khu vực bãi tắm khiến công tác cứu hộ, cứu nạn bờ biển gặp khó khăn. Theo các cơ quan chức năng, dù đã được cảnh báo, song vẫn có một số du khách chủ quan bơi xa bờ, ra khỏi khu vực giới hạn hay tắm biển tại các bãi biển hoang vắng, rất nguy hiểm khi gặp sự cố.

 Đểgiữ an toàn cho bản thân và gia đình, du khách chỉ nên tắm biển ở các khu vực bảo đảm các yếu tố an toàn, có lực lượng cứu hộ, cứu nạn túc trực, không xuống tắm ở những khu vực nguy hiểm, có vùng nước xoáy… Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201805/bao-dam-an-toan-cho-du-khach-trong-mua-du-lich-bien-2156161/

3. Thắt chặt việc quản lý các cơ sở kinh doanh lưu trú

(Baoquangbinh.vn 10/5, N.Q.V)

 Để công tác đăng ký, quản lý khách du lịch trong nước cũng như quốc tế đến với Đồng Hới, Quảng Bình trong mùa du lịch năm nay, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể trong việc phối hợp kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, nhất là các cơ sở mới đi vào hoạt động.

 Việc đăng ký, quản lý lưu trú cho du khách cần thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn cho cơ sở kinh doanh, bảo đảm quyền lợi tối đa cho du khách đúng pháp luật nhưng không gây phiền hà cho du khách, với mục tiêu: du khách khi đến với Quảng Bình cảm thấy an toàn, thân thiện nhất.

 Chị Hoàng Thị Thảo - Giám đốc điều hành Phú Cường Beach hotel, Đồng Hới, cho biết: Cơ sở vừa đi vào hoạt động hơn một năm nay, ngoài cơ sở vật chất được đầu tư, trang bị tốt, đội ngũ nhân viên được tập huấn các kỹ năng nghiệp vụ thành thạo để phục vụ du khách một cách tốt nhất.

 Tuy nhiên, trong công tác sử dụng việc đăng ký lưu trú cho du khách qua hệ thống phần mềm của khách sạn ban đầu còn nhiều lúng túng, song được sự hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh nên các nhân viên lễ tân của chúng tôi đã sử dụng thành thạo các loại phần mền, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý lưu trú cho du khách.

 Cùng với việc tăng cường công tác quản lý lưu trú cho du khách tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh đã đẩy mạnh các mặt công tác, tăng cường tuần tra, kiểm soát trật tự giao thông, đô thị trên địa bàn thành phố, xử lý, nhắc nhở các hành vi vi phạm lấn chiếm hành lang, lòng lề đường, hành lang giao thông cho người đi bộ, tạo môi trường thông thoáng, sạch đẹp và văn minh đô thị...

 Trung tá Phạm Thanh Hoàng, Phó Trưởng phòng phụ trách, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, cho biết: Chúng tôi tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ các đội nghiệp vụ trong việc thực thi nhiệm vụ của mình, nhất là việc tiếp xúc trực tiếp với nhân dân, du khách.

 Có thái độ nhã nhặn, lịch sự, văn minh, kính trọng lễ phép, vì nhân dân phục vụ, không gây phiền hà cho nhân dân. Ngoài ra, qua công tác, các đội nghiệp vụ cần nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương có những chủ trương, chính sách phù hợp để phát triển du lịch trên địa bàn... Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201805/that-chat-viec-quan-ly-cac-co-so-kinh-doanh-luu-tru-2156135/

4. Tích cực khống chế bệnh trên đàn gia súc

(Baoquangbinh.vn 11/5, Thùy Linh)

 Xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa vừa phát hiện bệnh nghi lở mồm long móng trên đàn gia súc. Hiện nay, cán bộ thú y đang phối hợp với các hộ gia đình tích cực điều trị, khống chế bệnh.

 Gia đình anh Đinh Trọng Tứ ở thôn Tân Hòa, xã Hóa Hợp có 3 con bò nghi bị bệnh lở mồm long móng. Trước khi phát hiện, bò được thả rong trong rừng, thỉnh thoảng gia đình mới vào kiểm tra. Sau hơn 1 tuần đưa về nhà cách ly để điều trị, hiện nay, bò đã dần khỏe mạnh.

 Anh Tứ cho biết, gia đình phát hiện bò bị bệnh cách đây hơn một tuần với biểu hiện bò chỉ đứng một chỗ, không ăn, dưới móng chân có những vết lở loét và miệng chảy nước dãi. Gia đình đã báo cáo với thú y xã và được hướng dẫn đưa về nhà cách ly để điều trị. Ngoài các loại thuốc sát trùng do thú y cung cấp, anh Tứ còn dùng một số biện pháp dân gian, như: dùng tỏi ngâm rượu, hoặc dùng loại lá chắm nguốt (một loại lá có vị chua ở trong rừng) về rửa các vết lở loét cho bò.

 Gia đình ông Đinh Hữu Tình ở thôn Tân Hòa cũng có 3 con trâu xuất hiện những triệu chứng lở mồm, long móng. Những ngày qua, ông chỉ cho trâu ở vườn nhà, tích cực chăm sóc bằng sử dụng các loại thuốc sát trùng, dùng tỏi, lá chua, chanh muối để rửa miệng và chân cho trâu. Gia đình cũng nấu cháo cho trâu ăn ngày 3 bữa, nay con trâu bị nặng nhất đã đi lại và tự ăn được cỏ, những con khác cũng trên đà hồi phục sức khỏe.

 Hầu hết người chăn nuôi cho rằng, nguyên nhân của bệnh là do thời gian qua thời tiết diễn biến phức tạp, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho vi rút gây bệnh phát triển. Mặc dù công tác tiêm phòng đã được chú trọng, nhưng không thể ngăn được tình trạng xuất hiện bệnh trên đàn vật nuôi. Theo thống kê, xã Hóa Hợp đã có trên 50 con trâu bò nghi bị bệnh lở mồm long móng, xuất hiện chủ yếu ở 3 thôn gồm Tân Hòa, Tân Thuận và Tân Lợi.

 Trước tình hình trên, lãnh đạo xã đã kịp thời chỉ đạo lực lượng chức năng báo cáo với UBND huyện và Trạm Thú y để phối hợp rà soát khoanh vùng gia súc bị bệnh, hướng dẫn bà con cách thức điều trị cho gia súc và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng, không cho lan rộng.

 Đồng chí Đinh Viết Thông, Phó chủ tịch UBND xã Hóa Hợp cho biết, hiện nay, UBND xã Hóa Hợp đã có công văn gửi về các thôn và Ban thú y xã hướng dẫn các biện pháp khống chế, trong đó, khuyến cáo người dân không thả rong trâu bò.

 Những gia đình có trâu bò bị bệnh phải nuôi nhốt cách ly để chữa trị, sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn, đồng thời kết hợp các bài thuốc theo kinh nghiệm của người dân, tăng cường chăm sóc bảo đảm thức ăn đầy đủ để tăng sức đề kháng cho trâu bò. Cần tổ chức phun thuốc sát trùng chuồng trại bằng hóa chất Bencocid, Hanindo, rắc vôi bột quanh khu vực nuôi nhốt….Với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, xã Hóa Hợp sẽ sớm khống chế được bệnh nghi lở mồm long móng cho đàn vật nuôi. Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201805/tich-cuc-khong-che-benh-tren-dan-gia-suc-2156166/

5. Đánh giá chất lượng giống lúa thuần Bắc Hương 9

(Baoquangbinh.vn 11/5, Phan Phương)

 Chiều 10-5, Công ty CP tập đoàn giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) phối hợp với Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Lệ Thủy tổ chức đánh giá mô hình "Sản xuất thử nghiệm giống lúa thuần Bắc Hương 9".

 Theo đó, vụ đông-xuân năm 2017-2018, Vinaseed phối hợp với Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Lệ Thủy đưa vào sản xuất thí điểm 1,3ha giống lúa thuần Bắc Hương 9 tại Hợp tác xã sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp (HTX SXKDTMDVTH) Mai Hạ (xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy).

 Bắc Hương 9 là giống lúa thuần chất lượng cao được Bộ Nông nghiệp-PTNT công nhận giống quốc gia và đã đưa vào sản xuất đại trà tại nhiều vùng sinh thái trên cả nước. Đây là giống lúa có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh tốt, gieo trồng được cả 2 vụ trong năm; có thời gian sinh trưởng ngắn ngày (125-130 ngày), cho năng suất cao (trung bình 60-65 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 70-75 tạ/ha). Bắc Hương 9 còn cho chất lượng gạo tốt, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm, có mùi thơm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

 Kết quả sản xuất thử nghiệm trên 1,3ha của 3 hộ nông dân ở HTX SXKDTMDVTH Mai Hạ cũng cho thấy: Bắc Hương 9 có thời gian sinh trưởng khoảng 125 ngày (tương đương các giống lúa đại trà ở địa phương), thích hợp cho việc thay thế một số giống lúa ở địa phương. Giống có chiều cao trung bình, hình dạng cây gọn, cứng, bộ lá có màu xanh bền thích hợp cho thâm canh tăng năng suất. Bắc Hương 9 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng tốt trên đất phèn; năng suất đạt trên 65 tạ/ha. Giống lúa cho hạt gạo thon dài, gạo trong, cơm mềm, ngon, vị đậm, thơm nhẹ.

 Trên cơ sở kết quả của mô hình, HTX SXKDTMDVTH Mai Hạ đề nghị Vinaseed tiếp tục phối hợp với Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Lệ Thủy triển khai nhân rộng mô hình thử nghiệm sản xuất giống lúa Bắc Hương 9 trong vụ hè-thu 2018 và những vụ tiếp theo ở nhiều địa phương khác trong huyện để theo dõi, đánh giá làm cơ sở đề nghị UBND huyện Lệ Thủy bổ sung giống lúa Bắc Hương 9 vào cơ cấu giống lúa thuần chất lượng cao của huyện. Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201805/danh-gia-chat-luong-giong-lua-thuan-bac-huong-9-2156163/

6. Bố Trạch vào mùa khai thác hải sản

(Baoquangbinh.vn 11/5, Tiến Thành-Hồng Thắm)

 Những ngày này, bà con ngư dân huyện Bố Trạch đang tập trung ghe, thuyền và ngư cụ bước vào mùa khai thác hải sản.

 Mùa mực thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch. Ngư dân thường khai thác mực theo phương pháp câu, mỗi thuyền gồm có 1 - 2 người xuất phát từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau là trở về. Hiện, toàn huyện Bố Trạch có trên 200 ghe, thuyền với hơn 400 lao động làm nghề câu mực.

 Theo kinh nghiệm của người dân, mực nhiều nhất ở thời điểm nắng to và xuất hiện mưa giông. Mỗi ngày, một thuyền có thể câu được từ 10 – 15kg mực, với mức giá giao động từ 200 – 300 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi lao động có thể kiếm được 1 – 2 triệu đồng mỗi ngày.

 Bên cạnh đó, ốc ruốc cũng đang được ngư dân Bố Trạch tích cực khai thác. Ốc ruốc, nhiều nơi gọi là ốc lễ, là một loại ốc biển có kích cỡ nhỏ, màu sắc sặc sỡ phân bố nhiều từ tháng 4 đến tháng 7 dương lịch hàng năm tại nhiều vùng ven biển tỉnh ta. Ốc ruốc thường quần tụ thành từng đám dày đặc, ẩn mình dưới lớp cát biển gần bờ. Từ 4 - 5 giờ sáng, cánh đàn ông của các làng biển bãi ngang đã chuẩn bị vợt, túi… xuống biển cào ốc ruốc.

 Tại xã Hải Trạch, dọc chiều dài hơn 2km bờ biển từ thôn Ngoại Hòa đến thôn Tân Lý, mỗi ngày, có hàng chục ngư dân dàn hàng ngang ngụp lặn cào ốc ruốc. Mỗi nhát cào thu được từ 7 - 10kg, mỗi người có thể cào được từ 50 đến hơn 70kg/ngày. Ốc được bà con đãi sạch cát và bán ngay tại bờ biển với giá từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Với loại ốc to, thương lái có thể thu mua theo lon (lon sữa đặc) với giá từ 2.000-3.000 đồng/lon.

 Theo người dân, những người làm nghề này thường ở độ tuổi từ 45-55 tuổi khi không đủ sức khỏe để tham gia những chuyến biển dài ngày. Với một người cào ốc ruốc lâu năm và thành thục như ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Trung Hòa (xã Hải Trạch), trung bình một ngày ông có thể kiếm được hơn 500.000 đồng.

 Tuy vậy, “nghề cào ốc ruốc chỉ làm được thời gian ngắn, nhìn vào thì thấy đơn giản nhưng rất vất vả, cần phải có sức khỏe. Ngoài ra, nghề còn phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời nắng, sóng biển êm ả thì việc cào ốc thuận lợi; còn hôm nào biển động mạnh, sóng lớn thì thu được rất ít” - ông Phi nói.

 Theo các ngư dân sống ven biển huyện Bố Trạch, việc bội thu mùa mực và ốc ruốc báo hiệu biển đã hồi sinh trở lại, mang lại thu nhập ổn định đời sống sản xuất cho nhân dân. Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201805/bo-trach-vao-mua-khai-thac-hai-san-2156162/

III. Xã hội

1. Sống khổ vì mỏ đá gây ô nhiễm

(Nhân Dân Online 11/5, Phúc Bình ; Nhân Dân 11/5, tr7, Phúc Bình)

 Từ khi đi vào khai thác, hai mỏ đá tại thôn Tiên Phong, xã Quảng Tiên (thị xã Ba Ðồn, tỉnh Quảng Bình) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân địa phương. Tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn còn đe dọa lớn đến sức khỏe khiến người dân thêm bức xúc.

 Các mỏ đá chỉ cách nhà dân khoảng 200 đến 300m, cho nên mỗi lần công trường hoạt động, tiếng ồn, bụi đá bay mù mịt từ máy xay đá và phương tiện vận chuyển vật liệu. Hầu như nhà người dân nào cũng phải đóng kín cửa để hạn chế bụi và tiếng ồn. Hằng ngày, ngoài việc bị ảnh hưởng của khói bụi và tiếng ồn, người dân còn phải đối diện với nguy cơ tai nạn do đá rơi và tai nạn giao thông do xe tải chở vật liệu vào ra liên tục. 

Trưởng thôn Tiên Phong Nguyễn Văn Trương cho biết, hoạt động khai thác, sản xuất của hai mỏ đá cạnh khu dân cư đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân. Trong các buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội và HÐND các cấp, người dân đều phản ánh về nạn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà họ đang gánh chịu và mong muốn chính quyền xem xét đóng cửa các mỏ đá để trả lại cuộc sống yên lành cho người dân địa phương.

 Một trong hai mỏ đá gây ô nhiễm nêu trên là của Công ty cổ phần 207 được cấp phép khai thác từ năm 2011, có diện tích 4,9 ha, với thời hạn 30 năm. Mỏ đá còn lại của Công ty TNHH Ðại Tiến Phát được cấp phép năm 2013, có diện tích 1,1 ha, thời hạn khai thác là 20 năm. Hai mỏ đá đều nằm sát khu dân cư, nhưng khi cấp phép, cơ quan chức năng không tính đến việc di dời nhà cửa ở gần mỏ để bảo đảm đời sống người dân. Với thời gian khai thác mỏ kéo dài hàng chục năm, trong khi thiếu biện pháp hạn chế ô nhiễm, không biết người dân ở đây phải chung sống với nạn ô nhiễm bụi đá và tiếng ồn đến bao giờ? Về đầu trang

http://nhandan.com.vn/bandoc/item/36356302-song-kho-vi-mo-da-gay-o-nhiem.html

2. Lốc xoáy làm tốc mái 137 ngôi nhà tại huyện Tuyên Hóa

(Nhân Dân Online 11/5, Nhóm PV; VOV.vn 11/5, Tuyết Lê ; Baodansinh.vn 11/5, Doãn Đạt ; Nhân Dân Online 11/5 ; Thanh Niên Online 10/5, Trương Quang Nam ; Thanh Niên 11/5, tr22, T.Q.Nam – Minh Hải ; Infonet.vn 10/5, Thanh Hà ; Motthegioi.vn 10/5, Quang Cường)

 Sáng 11-5, UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, trên địa bàn hai xã Lê Hóa và Thuận Hóa vừa xảy ra trận lốc xoáy gây thiệt hại lớn về nhà cửa và sản xuất nông nghiệp của người dân.

 Cụ thể, lúc 12 giờ 45 phút đến 13 giờ 15 phút, ngày 10-5, tại hai xã Lê Hóa và Thuận Hóa xảy ra trận lốc xoáy kèm theo sấm sét đã làm sập tường hai ngôi nhà tại xã Lê Hóa, 135 nhà bị tốc mái, trong đó xã Lê Hóa 130 nhà và xã Thuận Hóa 5 nhà. Mái che phía trước của Trường mầm non Thuận Hóa bị đổ sập. Gần 34 ha lúa đông xuân bị gãy đổ, thiệt hại hơn 70%; 17 ha ngô gãy đổ, thiệt hại 50%. Tổng thiệt hại ước tính hơn tám tỷ đồng.

 Ngoài ra, Nhà máy gạch tuynel Lê Hóa bị tốc mái gần như hoàn toàn, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

 Chiều cùng ngày, UBND hai xã Lê Hóa và Thuận Hóa cử lực lượng dân quân về các thôn vận động, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa; đồng thời, thống kê thiệt hại nhằm có biện pháp hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống. Về đầu trang

https://vov.vn/tin-24h/loc-xoay-lam-130-nha-o-quang-binh-sap-toc-mai-760993.vov

3. Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

(Nhân Dân Online 11/5 ; Nhân Dân 11/5, tr5)

 Ngày 10-5, UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Theo đó, yêu cầu các lực lượng thường xuyên theo dõi thông tin thời tiết, tổ chức dự báo, cảnh báo cháy rừng; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời khi cháy rừng xảy ra. Về đầu trang

http://nhandan.com.vn/phapluat/thoi-su-phap-luat/item/36356102-tang-cuong-bao-ve-ngan-chan-tinh-trang-pha-rung.html

4. Giáo viên mầm non học an toàn thực phẩm

(Tuổi Trẻ 11/5, tr13, L.Giang)

 Phòng Giáo dục - Đào tạo TP. Đồng Hới vừa tổ chức các lớp tập huấn xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho bộ quản lý, giáo viên bán trú, nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm tại các trường mầm non trên địa bàn.

 Theo đó, học viên được tiếp thu một số nội dung của Luật An toàn thực phẩm và được trang bị các kỹ năng cơ bản về chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn tại bếp ăn tập thể; được hướng dẫn truy xuất nguồn gốc và lưu mẫu thực phẩm của Bộ trưởng Bộ Y tế về thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể.

 Bà Trần Thị Sáu, Trưởng Phòng GD&ĐT cho biết, các lớp này nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm nhằm hạn chế, ngăn ngừa những sai sót trong các bếp ăn ở trường. Về đầu trang

5. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng: Thả 17 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

(Moitruong.net.vn 11/5, Mai Nhi)

 Thông tin từ Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật (trực thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) vừa cho biết, vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm 2018, Trung tâm đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tiến hành thả 17 cá thể động vật hoang dã đã hoàn tất công tác cứu hộ và kiểm dịch về môi trường tự nhiên tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

 Theo đó, 17 cá thể được thả gồm: 01 Cầy vòi mốc (Paguma larvata); 01 Cầy vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus); 06 Khỉ cộc (Macaca arctoides), 04 Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina), 03 Don (Atherurus macrourus); 01 Rùa núi viền (Manouria impressa), 01 Culi nhỏ (Nycticebus pygmaeus). Trong đó cá thể Culi nhỏ (Nycticebus pygmaeus) là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB Nghị định số 32/2006/NĐ-CP và thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ; 06 Khỉ cộc (Macaca arctoides),04 Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina) và 01 Rùa núi viền (Manouria impressa) thuộc nhóm IIB Nghị định số 32/2006/NĐ-CP.

 Trong số động vật thả đợt này, có 05 cá thể người dân tự nguyện giao nộp gồm: 01 cá thể Khỉ cộc do bà Đinh Thị Nguyệt ở Thôn Nhân Nam – Xã Nhân Trạch – Huyện Bố Trạch tự nguyện giao nộp; 01 cá thể Khỉ đuôi lợn do ông Trần Quốc Toản ở Thôn Đông Duyệt 2 – Xã Phú Trạch – Huyện Bố Trạch tự nguyện giao nộp; 01 cá thể Cu li nhỏ do ông Nguyễn Văn Cảnh ở Thôn Thanh Lương – Xã Quảng Xuân – Huyện Quảng Trạch tự nguyện giao nộp; 01 cá thể Khỉ cộc do ông Đỗ Hoài Nam ở Tổ dân phố 2, Phường Bắc Nghĩa, Thành phố Đồng Hới – Tỉnh Quảng Bình tự nguyện giao nộp; 01 cá thể Rùa núi viền do ông Hoàng Tiến Nam ở tiểu khu I – Phường Ba Đồn – Thị xã Ba Đồn tự nguyện giao nộp.

 Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật đã thả 34 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên sau khi đã hoàn tất công tác cứu hộ, đóng góp tích cực vào nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Về đầu trang

http://moitruong.net.vn/quang-binh-tha-17-ca-dong-vat-hoang-da-ve-moi-truong-tu-nhien/

6. Đoàn phật tử kiều bào Anh tặng quà đồng bào nghèo miền Trung

(Tapchimattran.vn 10/5, Huyền Trang)

 Vừa qua, đoàn phật tử kiều bào tại chùa Từ Đàm và bà con cộng đồng người Việt tại Anh, do Thượng tọa Thích Phước Huệ cùng Ban Từ thiện chủ trì, đã có chuyến trao quà ủng hộ đồng bào nghèo tại miền Trung. Hoạt động này nhằm chung tay với bà con khắc phục hậu quả các đợt bão lũ liên tiếp xảy ra tại miền Trung thời gian qua.

 Theo ông Hoàng Văn Lộc - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Hội Người Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết, trong chuyến đi lần này, 1.800 suất quà (tương đương 570 triệu đồng) đã được trao cho đồng bào nghèo ở các địap hương Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quản Trị, Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng.

 Bên cạnh đó, bà con phật tử còn phát tâm quyên góp ủng hộ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa như đồng bào Vân Kiều, Pa Kô... tại tỉnh Quảng Bình, huyện A Lưới - tỉnh Thừa Thiên - Huế...

 Chuyến trao quà xuất phát từ Hải Phòng ngày 10/01 tới ngày 20/01/2018, thể hiện tình cảm của kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh; đồng thời để lại nhiều ấn tượng tốt đối với nhân dân địa phương. Đoàn đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân tại các địa phương. Về đầu trang

http://tapchimattran.vn/thoi-su/doan-phat-tu-kieu-bao-anh-tang-qua-dong-bao-ngheo-mien-trung-11582.html

IV. Pháp luật – An ninh quốc phòng

1. Ngăn chặn nạn đổ trộm rác thải trên địa bàn Đồng Hới

(Baoquangbinh.vn 10/5, T.H)

 Qua phản ánh của người dân, thời gian gần đây, tại nhiều khu vực vắng người,  khu đất chưa xây dựng… trên địa thành phố Đồng Hới thường xuyên xảy ra tình trạng đổ trộm rác, chất thải xây dựng không đúng nơi quy định. Đây là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cuộc sống sinh hoạt của người dân.

 Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Công an thành phố Đồng Hới đã chỉ đạo Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (CSPCTP về MT) tăng cường lực lượng phối hợp với Công an các phường, xã tuần tra, mật phục, kiểm soát tại các địa bàn mà người dân có hành vi xả chất thải không đúng nơi quy định.

 Trung tá Trần Văn Ký, Đội trưởng đội CSPCTP về MT, Công an thành phố Đồng Hới cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của chỉ huy đơn vị, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đấu tranh, xử lý các hành vi xả thải chất rắn thông thường không đúng quy định trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

 Trong thời gian từ ngày 5-3đến ngày 5-6-2018, chúng tôi bố trí lực lượng theo dõi các tuyến, địa bàn trong điểm để giải quyết, ngăn chặn dứt điểm tình trạng này. Để bảo đảm vệ sinh môi trường phục vụ tốt các hoạt động trong Tuần lễ văn hóa, du lịch Đồng Hới năm 2018, chúng tôi đã thành lập 2 tổ công tác mật phục tại các khu vực trung tâm của thành phố Đồng Hới, kịp thời phát hiện đấu tranh và xử lý nghiêm minh các hành vi thải chất rắn thông thường không đúng nơi quy định trên địa bàn.

 Tính đến nay, Đội CSPCTP về MT, Công an thành phố Đồng Hới đã phát hiện, xử lý 6 vụ vi phạm pháp luật vê môi trường. Điển hình là vào lúc 14 giờ 40 phút, ngày 7-3-2018, tại khu vực đường tránh thuộc thôn Giao tế, xã Đức Ninh, lực lượng CSPCTP về MT phát hiện bắt quả tang Hồ Bá Khanh, sinh 1971, ở Nam Hồng, Phú Hải đang điều khiển xe ô tô tải 73L-6541 đổ phế thải xây dựng không đúng nơi quy định.

 Vào lúc 17 giờ 40 phút ngày 7-3-2018, tại khu vực nhà văn hóa trung tâm tỉnh thuộc TDP 1, phường Đồng Phú, lực lượng CSPCTP về MT phát hiện, bắt quả tang Phạm Tuấn Anh, SN1983, HKTT tại TDP 7, Nam Lý, điều khiển xe tải BKS 73C-06480 đang đổ rác thải xây dựng thông thường với khối lượng lớn.

 Vào lúc 10h20 ngày 30-3-2018, tại TDP Phú Thượng, Phường Phú Hải, Đội CSPCTP về MT phối hợp với Công an phường Phú Hải phát hiện, bắt quả tang Võ Minh Danh, sinh 1974 ở TDP Nam Long, phường Phú Hải điều khiển xe ô tô BKS 73L-6412 về hành vi đổ chất thải sinh hoạt không đúng nơi quy định với khối lượng gần 1.000kg.

 Mới đây, vào lúc 15h45ngày 18-4-2018 tại thôn Cửa Phú, xã Bảo Ninh, Đội CSPCTP về MT phối hợp với Công an xã Bảo Ninh phát hiện, bắt quả tang Phạm Hồng Chung sinh 1983 ở thôn 7 xã Nghĩa Ninh điều khiển xe ô tô 73A-01081 thải chất thải rắn sinh hoạt thông thường với khối lượng gần 1 tấn.

 Đội CSPCTP về MT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Võ Minh Danh và Phạm Hồng Chung vi phạm tại điểm a khoản 9 điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18-11-2016, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường…

 Nguyên nhân xảy ra tình trạng đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng thông thường không đúng nơi quy định nói trên một phần do ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường kém, trong khi mức xử phạt đối với các hành vi này còn thiếu tính răn đe, chỉ xử phạt hành chính nên đã dẫn đến nhiều trường hợp, sau khi bị xử phạt xong lại tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp pháp luật về môi trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị.

 Tuy nhiên, với sự quyết liệt của lực lượng Công an TP. Đồng Hới trong đấu tranh, ngăn chặn nạn đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng thông thường tại nhiều điểm trên địa bàn lâu nay được coi là nhức nhối, như quanh khu vực trung tâm nhà văn hóa tỉnh, biển Nhật Lệ, khu đô thị mới ở phường Phú Hải, chân cầu vượt, chân cầu dài, nhà văn hóa TDP 7, phường Nam Lý… hiện nay đã không còn xảy ra, tạo cảnh quan, môi trường thông thoáng, sạch, đẹp.

 Để những quy định của pháp luật thực sự đi vào cuộc sống và lập lại trật tự trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an thì chính quyền các cấp cần quan tâm, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân; tăng cường  tuần tra, kiểm soát, áp dụng chế tài về kiểm tra, xử phạt nhằm răn đe, nâng cao ý thức của các các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.

 Luật Bảo vệ môi trường đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 23-6-2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2015. Tại khoản 1, Điều 4 của luật này quy định rõ: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Tiếp đó, ngày 18-11-2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

 Theo đó, khoản 9 Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 18-11-2016, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, cụ thể như sau: Đối với trường hợp chuyển giao, cho, bán, tiếp nhận, chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường dưới 1.000 kg, phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; từ 1.000 kg đến dưới 2.000 kg, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng; từ 2.000 kg đến dưới 3.000 kg, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng…và mức cao nhất từ 100.000 kg trở lên, phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng.

Mặc dù pháp luật đã có quy định cụ thể, rõ ràng, nhưng tình trạng vi phạm trong lĩnh vực này vẫn còn tái diễn ở nhiều nơi. Đã đến lúc mỗi một chúng ta hãy cùng nhau hành động bằng những việc làm thiết thực nhất để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương Quảng Bình nói chung, TP. Đồng Hới nói riêng luôn xanh, sạch, đẹp, văn minh, lịch sự và mãi là điểm đến du lịch tham quan, nghỉ mát hấp dẫn, ấn tượng trong lòng du khách. Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201805/ngan-chan-nan-do-trom-rac-thai-tren-dia-ban-dong-hoi-2156134/

2. Đang xem xét để xử lý hình sự đối với các đối tượng cầm đầu "Hội thánh của đức chúa trời"

(Baoquangbinh.vn 11/5, Trần Tuấn)

 Đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đang tích cực phối hợp với Công an các huyện, thị xã và thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi và củng cố thêm tài liệu, chứng cứ để xem xét xử lý hình sự với các đối tượng cầm đầu, cực đoan có hoạt động trái pháp luật liên quan đến hoạt động của Hội thánh của đức chúa trời trên địa bàn tỉnh.

 Tất cả các điểm, nhóm Hội thánh của đức chúa trời tại tỉnh Quảng Bình đều hoạt động trái pháp luật. Từ khi phát hiện Hội thánh của đức chúa trời hoạt động tại Quảng Bình vào tháng 5-2016, chính quyền và các cơ quan chức năng đã tập trung đấu tranh, ngăn chặn nhiều vụ việc, giải tán nhiều điểm nhóm tuyên truyền, sinh hoạt Hội thánh của đức chúa trời trái phép trên địa bàn, gồm xã Quang Phú, xã Lộc Ninh, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới); xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch); thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh) và thị trấn Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa).

 Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản các vụ việc, giải tán việc tụ tập truyền đạo trái phép, thu giữ nhiều tài liệu, phương tiện liên quan, buộc đối tượng cam kết chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đẩy đuổi khỏi địa bàn, đồng thời thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú để quản lý, giáo dục.

 Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có một số đối tượng ngoan cố, tìm cách trở lại địa bàn, thay đổi địa điểm lưu trú, chia thành nhóm từ 1 đến 2 người đến các địa phương trong tỉnh, nhất là các phòng trọ, KTX sinh viên, các trường đại học, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, khu công nghiệp, vùng sâu, vùng xa để lén lút tuyên truyền, lôi kéo người theo Hội thánh của đức chúa trời.

 Các đối tượng được các cơ quan chức năng xác định là trưởng các điểm, nhóm Hội thánh của đức chúa trời đang hoạt động tích cực tại địa bàn tỉnh, gồm: Nguyễn Tiến Công, Trần Phương Lan, Võ Như Ý, Đỗ Thành Luân, Lê Mậu Tuất, Phạm Thị Xuân, Hà Thị Thu Nga, Ngô Văn Ngọc, Trần Quỳnh Anh… Với sự hoạt động tích cực của đối tượng trưởng các điểm, nhóm này đã lôi kéo hàng chục lượt người tham gia Hội thánh của đức chúa trời.

 Theo trung tá Đỗ Hoài Nam, Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng PA88, Công an tỉnh cho biết, hoạt động Hội thánh của đức chúa trời tại địa bàn tỉnh đã gây ra những phản ứng tiêu cực trong xã hội, làm cho quần chúng hoang mang lo lắng, bởi có biểu hiện của cực đoan, cưỡng ép người tham gia (tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo, thậm chí đe dọa), tạo ra xung đột về văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục truyền thống của dân tộc (như gỡ bỏ bàn thờ tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng), có biểu hiện trục lợi cá nhân (ép buộc người tham gia dâng hiến 10% thu nhập hàng tháng để dâng lên Đức chúa trời); những hoạt động của Đức chúa trời có biểu hiện vi phạm pháp luật. Nhiều người khi tham gia tổ chức này đã bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, sinh viên bỏ học... gây nên tác động xấu trong xã hội, ảnh hưởng đến ANTT.

 Chúng tôi đang phối hợp tích cực với Công an các địa phương thu thập thêm tài liệu, chứng cứ để xem xét xử lý hình sự với các đối tượng cầm đầu, cực đoan có hoạt động trái pháp luật liên quan đến hoạt động của Hội thánh đức chúa trời.

 Với biểu hiện lan rộng, gây phức tạp về TTXH, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo chân chính của nhiều người dân. Do vậy, ngoài nâng cao ý thức cảnh giác đối với sự lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào Hội thánh của đức chúa trời, thì mỗi người dân cần tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng để cùng đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các hoạt động tôn giáo trái phép này trên địa bàn. Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/phap-luat/201805/dang-xem-xet-de-xu-ly-hinh-su-doi-voi-cac-doi-tuong-cam-dau-hoi-thanh-cua-duc-chua-troi-2156160/

3. Cán bộ địa chính chiếm đoạt tiền tỉ của dân lĩnh 20 năm tù

(Người Lao Động Online 11/5, H.Phúc; Dân Trí 11/5, Đặng Tài)

 Chiều 10/5, kết thúc phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên phạt 20 năm tù giam dành cho bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên cán bộ địa chính xã Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch), về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Đồng thời, chịu trách nhiệm trả lại số tiền trên 1,4 tỉ đồng cho các bị hại mà Sơn đã chiếm đoạt.

 Theo cáo trạng, từ năm 2006 đến tháng 4-2016, ông Nguyễn Ngọc Sơn là công chức địa chính - xây dựng UBND xã Hoàn Trạch. Trong quá trình công tác, ông Sơn đã lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn tự ý yêu cầu các hộ dân có đơn xin cấp đất phải nộp lệ phí theo từng vị trí đất mà ông Sơn tự đặt ra (mức lệ phí cao hơn Nhà nước quy định).

 Bằng thủ đoạn này, ông Sơn trực tiếp nhận của 65 hộ dân với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng. Trong đó, Sơn nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 200 triệu đồng, số tiền còn lại Sơn chiếm đoạt trên 1,4 tỉ đồng.

 Tại tòa, ông Sơn khai rằng trong quá trình nhận tiền, chi tiền cho các tổ chức, cá nhân đều tuân theo ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Văn Đức, nguyên chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch. Số tiền chiếm đoạt, Sơn khai giao cho ông Đức nhiều lần, tổng cộng hơn 803 triệu đồng.

 Phiên tòa cũng xuất hiện bút tích của ông Hoàng Văn Đức và bà Trần Thị Sương (thủ quỹ UBND xã) do bà Trần Thị Bình (vợ bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn) giao nộp cho Hội đồng xét xử (HĐXX) về nội dung ghi nhận tiền của ông Hoàng Hợp, thôn 6, xã Hoàn Trạch (ngày 7-7-2006), để xin được cấp đất ở với số tiền 15 triệu đồng.

 Trong cuốn nhật ký của ông Sơn ghi các khoản cho mượn, nhận tiền, chi tiền với các tổ chức, cá nhân giai đoạn 2006-2016 thể hiện rất nhiều lần Sơn đưa tiền cho ông Đức, tuy nhiên không có chữ ký nhận của ông Đức…

 Vì vậy, tại phiên sơ thẩm, HĐXX nhận định không đủ căn cứ để tuyên ông Hoàng Văn Đức phạm tội nhưng dựa vào lời khai của Sơn và các tình tiết mới trong quá trình xét xử nên đề nghị chuyển hồ sơ cho VKSND tỉnh Quảng Bình khởi tố thêm vụ án mới. Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/can-bo-dia-chinh-chiem-doat-tien-ti-cua-dan-linh-20-nam-tu-201805110902078.htm

4. Phát hiện, xử phạt tàu giã cào tận diệt thủy sản vùng biển lộng Quảng Bình

(TTXVN/Tin Tức 11/5, Võ Dung)

 Ngày 11/5, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình cho biết lực lượng chức năng của đơn vị vừa phát hiện và xử phạt vi phạm đối với hai tàu cá của Quảng Ngãi do ông Đỗ Văn Hùng và Võ Thanh Châu làm thuyền trưởng vì có hành vi khai thác thủy hải sản sai tuyến quy định.

 Theo đó, khoảng 4 giờ ngày 10/5, tại vùng biển ven bờ xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy, lực lượng Thanh tra thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Bình đã bắt quả tang hai tàu cá có số hiệu QNg 92999TS do ông Đỗ Văn Hùng làm thuyền trưởng và tàu cá QNg 97929TS do ông Võ Thanh Châu làm thuyền trưởng khai thác, đánh bắt giã cào theo kiểu tận diệt thủy hải sản gần bờ trái phép. Lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử phạt hành chính hai tàu cá vi phạm, tổng cộng 48 triệu đồng.

 Điều đáng nói, hai tàu vi phạm trên đều có công suất 540CV dành cho tàu khai thác xa bờ. Việc đánh bắt giã cào gần bờ của các tàu này làm ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái vùng ven biển và gây thiệt hại, bức xúc đối với người dân Quảng Bình. Thời gian qua, ngư dân Quảng Bình gần như bỏ nghề giã cào nhằm bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy hải sản và hạn chế áp lực đánh bắt lên vùng biển lộng. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/phap-luat/phat-hien-xu-phat-tau-gia-cao-tan-diet-thuy-san-vung-bien-long-quang-binh-20180511143252342.htm

5. Tai nạn liên hoàn, 2 tài xế bị thương

(Thanh Niên Online 11/5, Trương Quang Nam)

 Khoảng 10 giờ 30 ngày 11.5, trên đường tránh thành phố Đồng Hới, đoạn qua xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch ,xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 3 ô tô.

 Theo thông tin ban đầu, xe bồn biển số 29C-102.80 lưu thông theo chiều bắc - nam, khi đến địa điểm trên thì vượt trái xe container 51C-536.16. Khi xe bồn vượt lên ngang ca bin xe container thì gặp ngay xe ben chở đất mang biển số 73C-029.86 chạy chiều ngược lại.

 Vì xe ben không lách qua được, còn xe bồn không còn khoảng trống để tránh nên 2 xe tông nhau. Hậu quả phần đầu và hông bên trái xe bồn hư hỏng nặng, xe ben bị trượt đi quãng khá dài rồi lật nhào sang bên phải đường và gãy trục bánh trước cùng nhiều bộ phận khác. Xe container cũng bị hư hỏng nhẹ phía bên trái cabin do xe bồn quệt vào.

 Hai tài xế xe bồn và xe ben bị thương nặng được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

 Ngay sau khi xảy ra tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông và Công an huyện Bố Trạch đã có mặt để điều tiết giao thông và lập hồ sơ xử lý vụ việc. Về đầu trang

https://thanhnien.vn/thoi-su/tai-nan-lien-hoan-2-tai-xe-bi-thuong-961656.html

6. Bị đập chai bia vào đầu, bé trai chấn thương sọ não

(Tiền Phong Online 11/5, Vnexpress.net 11/5)

 Bé 8 tuổi ở Quảng Bình đang chơi trong quán thì bị một thanh niên say xỉn cầm chai bia đập vào đầu.

 Cú đập mạnh khiến bé ngất xỉu, được người nhà đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cấp cứu. Bé bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chảy máu mũi. Kết quả chụp phim CT scanner sọ não cho thấy bé bị chấn thương sọ não, vỡ xương sọ vùng trán phải, tụ máu ngoài màng cứng.

 Các bác sĩ đã mổ cấp cứu cho bệnh nhi. Sau mổ, bé ổn định sức khỏe và đang được theo dõi tình trạng não. Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bi-dap-chai-bia-vao-dau-be-trai-chan-thuong-so-nao-1271647.tpo

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]