Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 11/01/2018 
 Tải file tại đây:

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Tư pháp cần tiếp tục chủ động tham mưu triển khai thi hành các luật mới 2

Pháp Luật Việt Nam Online 11/1, Nguyên Phong- Nguyễn Tấn; Moj.gov.vn 11/1

 

 

2.      

Thực hiện tốt nhiệm vụ, chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm.. 5

Baoquangbinh.vn 11/1, Dương Công Hợp

 

 

3.      

Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường. 7

Baoquangbinh.vn 11/1, Lê Mai

 

 

4.      

Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, giám sát 8

Baoquangbinh.vn 11/1, Hương Trà

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

5.      

Khó khăn trong việc quản lý các nhà hàng nổi dạng bè. 9

Thuonghieuvacongluan.com 10/1, Đình Duy

 

 

6.      

Gắn việc thực hiện chỉ thị 05 với xây dựng NTM... 10

Nông Nghiệp Việt Nam Online 11/1, Nguyễn Trung Hiếu

 

 

7.      

Đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và kiểm soát chặt chẽ tiến độ của các dự án. 11

Xây Dựng Online 11/1, Nhất Linh

 

 

8.      

Quảng Bình đấu thầu quốc tế 3 dự án sử dụng đất hơn 1.200 tỷ đồng. 12

Đấu Thầu Online 11/1, Khánh Ngọc

 

 

9.      

Quảng Bình tăng cường công tác quản lý thị trường dịp cuối năm.. 13

Công Thương Online 10/1, Thành Long

 

 

10.  

Mở rộng khai thuế điện tử với cá nhân có tài sản cho thuê. 14

Hải Quan Online 10/1, Thùy Linh

 

 

11.  

Trồng thử nghiệm các dòng keo lai mới trên một số lập địa. 15

Khoahocvacongnghevietnam.com.vn 10/1, Sở KH&CN Quảng Bình

 

 

12.  

Lệ Thủy: 1.518 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi 16

Baoquangbinh.vn 11/1, Hồng Mến

 

 

13.  

Toàn tỉnh có 1.242 tàu cá đăng ký tham gia khai thác vùng biển xa. 16

Baoquangbinh.vn 11/1, M.Văn

 

 

14.  

Xã Đức Trạch: Đóng mới 20 tàu công suất lớn. 17

Baoquangbinh.vn 11/1, M.Văn

 

 

15.  

Khuyến khích phát triển đánh bắt thủy hải sản. 17

Baoquangbinh.vn 11/1, Hiền Phương

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

16.  

TX Ba Đồn: Rác thải tràn lan xã đạt nông thôn mới 18

Tài Nguyên & Môi Trường Online 10/1, Bình Tĩnh - Anh Trần; Phapluatplus.vn 11/1; Dailo.vn 11/1

 

 

17.  

Rác thải ứ đọng ven bờ sông Gianh. 20

Moitruong.net.vn 10/1, Ngọc Linh

 

 

18.  

Nhiệt độ xuống thấp, hàng trăm học sinh miền núi Quảng Bình được nghỉ học. 21

Toquoc.vn 11/1, Hải Thanh; Dân Trí 11/1, Tiến Thành; Antt.vn 10/1

 

 

19.  

Hơn 2.600 lao động nông thôn được đào tạo nghề. 21

Infonet.vn 11/1, Thanh Hà

 

 

20.  

Bố Trạch: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn. 23

Infonet.vn 10/1, Thanh Hà

 

 

21.  

Xót thương cảnh con thơ khát sữa mẹ. 25

VTVNews 11/1; VTV8 – Chương trình Tâm Sáng Vươn Xa lúc 21h ngày 10/1

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

22.  

Quảng Ninh: Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội 26

Baoquangbinh.vn 11/1, Hương Trà

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Tư pháp cần tiếp tục chủ động tham mưu triển khai thi hành các luật mới

(Pháp Luật Việt Nam Online 11/1, Nguyên Phong- Nguyễn Tấn; Moj.gov.vn 11/1)

Mở đầu chuyến làm việc tại Quảng Bình, trong ngày 10/1, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Tư pháp đã tham dự các hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình và Trường Trung cấp Luật Đồng Hới.

Cùng đi với Bộ trưởng còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ, Cục Kế hoạch – Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hợp tác quốc tế. Tham dự các hội nghị, về phía tỉnh Quảng Bình có lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục THADS và đại diện các sở, ban ngành, chính quyền các cấp.

Sáng 10/1, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2018 tỉnh Quảng Bình.

Trong báo cáo tổng kết công tác Tư pháp năm 2017 trình bày tại hội nghị, do Phó Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình Nguyễn Minh Tâm đã trình bày nêu rõ: “Năm 2017, ngành Tư pháp Quảng Bình xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp, Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh và chủ động triển khai thực hiện. Ngành tiếp tục thực hiện chủ trương “Hướng về cơ sở” toàn diện, có trọng tâm các nhiệm vụ được giao và đạt được kết quả cao trên nhiều lĩnh vực”.

Trong năm 2017, ngành Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra và năm thứ 5 liên tiếp được Bộ Tư pháp xếp hạng A (Xuất sắc) trong khối Sở Tư pháp các tỉnh, thành. Vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ Tư pháp; Cờ thi đua của Chính phủ; 1 cá nhân được  tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều bằng khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đồng tình với báo cáo công tác Tư pháp năm 2017 và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành, 4 năm liền vừa qua, Sở Tư pháp là đơn vị đứng đầu về chỉ số cải cách hành chính khối sở, ngành cấp tỉnh.

Tại hội nghị, 9 nhiệm vụ trọng tâm và 6 giải pháp triển khai thực hiện của ngành Tư pháp Quảng Bình năm 2018 cũng đã được trình bày để toàn ngành xác định mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu và đạt kết quả cao hơn nữa trong công tác năm mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá: “Công tác tư pháp của Quảng Bình năm 2017 đã có nhiều cố gắng, khẩn trương triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát các chương trình, kế hoạch công tác theo chỉ đạo của Bộ và tỉnh. Nhiều lĩnh vực công tác đạt kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến so với năm trước. Việc chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Sở được thực hiện toàn diện, sát sao trên các mặt công tác. Sở có tinh thần đoàn kết cao, biết vượt qua khó khăn và vươn lên. Ngành Tư pháp Quảng Bình đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ là “người gác cổng” các vấn đề pháp lý cho hệ thống chính trị của tỉnh, 100% các văn bản pháp quy do HĐND, UBND tỉnh ban hành đều được Sở Tư pháp tham gia ý kiến, thẩm định, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính khả thi...”.

Bộ trưởng cũng lưu ý trong công tác năm 2018, ngành Tư pháp Quảng Bình tiếp tục chủ động tham mưu, giúp UBND tỉnh triển khai thi hành các luật, nghị định mới; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác PBGDPL; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp nhằm phát hiện những sai phạm để có biện pháp uốn nắn, xử lý kịp thời… “Năm 2018, Bộ Tư pháp đề ra 4 phương hướng, 12 nhóm nhiệm vụ và 8  nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Chủ tịch nước đã nhấn mạnh 5 nội dung quan trọng đối với ngành Tư pháp, tôi đề nghị lãnh đạo Sở cần phổ biến, quán triệt tới tất cả cán bộ, công chức, các cơ quan Tư pháp địa phương, rà soát hoàn thiện kế hoạch công tác 2018” – Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh thêm.

Nhân dịp này, 16 cá nhân tại tỉnh Quảng Bình vinh dự được Bộ trưởng trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp”; 1 tập thể, 2 cá nhân cũng được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong công tác. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Lài và Cờ thi đua, Bằng khen khác của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Trong sáng 10/1, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã đến thăm, trò chuyện thân mật và tặng quà cho Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình – đơn vị có nhiều tình cảm gắn bó với Bộ Tư pháp và hỗ trợ nhau đạt hiệu quả tốt trong công tác tư pháp.

Chiều 10/1, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới (đơn vị đóng tại tỉnh Quảng Bình) vinh dự đón tiếp Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác về tham dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2017,  triển khai công tác năm 2018”.

Thay mặt nhà trường, Phó hiệu trưởng Võ Khắc Hoan đã trình bày báo cáo tổng kết năm 2017 và kế hoạch công tác năm 2018 của nhà trường. Theo đó, sau 5 năm hoạt động, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới hiện có 41 cán bộ, giáo viên. Tính đến năm 2017, nhà trường đã tổ chức tuyển sinh 6 khóa, với hơn 1.700 học sinh, học viên. Hiện có 3 khóa đang theo học tại trường với hơn 900 học sinh, học viên. Riêng trong năm 2017, trường tiếp nhận thêm 108 học sinh Việt Nam và 264 lưu học sinh Lào.

Song song với việc tuyển sinh và đào tạo trung cấp luật, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới còn liên kết với Học viện Tư pháp mở lớp đào tạo nghề luật sư, công chứng; phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội tuyển sinh lớp văn bằng 2 Đại học Luật khóa III, cùng với Sở Tư pháp Quảng Trị mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch cho đội ngũ cán bộ, công chức tư pháp - hộ tịch cấp huyện, cấp xã của tỉnh này... Bên cạnh đó, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đào tạo; đẩy mạnh tăng cường trình độ, kinh nghiệm cho cán bộ, giáo viên; nhanh chóng hoàn thiện chương trình đào tạo, tài liệu giảng dạy để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn xã hội.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tựu đã đạt được của nhà trường và nhấn mạnh, Trường Trung cấp Luật Đồng Hới là một trong những đơn vị có đóng góp thiết thực cho sự phát triển của ngành Tư pháp. Bộ trưởng đánh giá cao sự đoàn kết của các cán bộ, giáo viên và cơ quan các ban ngành địa phương để từ đó nhà trường vượt qua được những khó khăn trong công tác tuyển sinh, đào tạo. Bộ trưởng cũng lưu ý đối với Trường Trung cấp Luật Đồng Hới, phải cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau: nâng cao chất lượng đào tạo; đa dạng hóa các loại hình, hình thức đào tạo; tập trung đào tạo đội ngũ giáo viên; thực hiện việc tuyển sinh một cách có hiệu quả hơn; mở thêm các lớp đào tạo ngắn hạn…

Bộ trưởng cũng đã dành nhiều thời gian giải đáp và làm rõ một số kiến nghị, thắc mắc của các cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đưa ra. Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dành nhiều thời gian đi kiểm tra, thị sát tình hình thực hiện hoàn thiện việc xây dựng cơ sở vật chất của trường; chia sẻ tâm tư, kỳ vọng với các cán bộ, giáo viên nhà trường và ân cần thăm hỏi, động viên các học viên, đặc biệt là các du học sinh Lào để khích lệ tinh thần vươn lên học tập cho các em.

Tại hội nghị, Bộ trưởng cũng đã trao tặng nhiều Bằng khen của Bộ Tư pháp cho các cá nhân và tập thể nhà trường đạt thành tích cao trong công tác năm 2017. Về đầu trang

 http://baophapluat.vn/tu-phap/tu-phap-can-tiep-tuc-chu-dong-tham-muu-trien-khai-thi-hanh-cac-luat-moi-375377.html

2. Thực hiện tốt nhiệm vụ, chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm

(Baoquangbinh.vn 11/1, Dương Công Hợp)

Ngày 11-1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2018. Đến dự có đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hải Châu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2017 của Viện KSND Tối cao cho Viện KSND tỉnh. Năm 2017, ngành Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiều giải pháp về công tác cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng; đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; nhiều chỉ tiêu công tác đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nhiều giải pháp mang tính đột phá được ngành triển khai có hiệu quả như, công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; gắn công tố với hoạt động điều tra; giảm tỷ lệ án trả hồ sơ điều tra bổ sung dưới mức chỉ tiêu quy định của ngành; số án đình chỉ trong lĩnh vực hình sự giảm, không có trường hợp Viện KSND đình chỉ vì lý do không cấu thành tội phạm hoặc Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội; chủ động phối hợp với Tòa án tổ chức nhiều phiên tòa xét xử lưu động, phiên tòa rút kinh nghiệm cả về án hình sự, dân sự, hành chính, kinh doanh, thương mại...

Năm qua, theo đánh giá, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh tuy giảm so với năm 2016, nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Các loại tội phạm xâm phạm sở hữu như: trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn xảy ra nhiều. Các loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều vụ giết người nguy hiểm, đánh bạc qua mạng với quy mô lớn, liên quan đến nhiều đối tượng tham gia; tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động vận chuyển, mua bán, tàng trữ ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Trong năm, các cơ quan chức năng đã khởi tố mới 426 vụ (613 bị can), giảm 40 vụ (136 bị can) so với năm 2016. Các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình tăng 485 vụ việc so với năm 2016, chủ yếu là các tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, các tranh chấp về hợp đồng dân sự phát sinh bởi việc mua bán tài sản, vay mượn các loại tài sản có giá trị. Trong năm, ngành đã thụ lý kiểm sát và giải quyết 810/831 tin báo, tố giác tội phạm (đạt 97,4%), tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại như: việc giải quyết một số tin báo, tố giác tội phạm của một số vụ án hình sự còn chậm, phải gia hạn thời gian; một số vụ án hình sự còn kéo dài, phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, gia hạn điều tra.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Kiểm sát 2 cấp đã đạt được trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh, năm 2018, ngành cần thực hiện tốt nhiệm vụ, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm; chủ động đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; kịp thời chấn chỉnh các vi phạm trong điều tra, xét xử và thi hành án; ngăn chặn khắc phục sự lạm quyền, xâm phạm các quyền dân chủ của công dân; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan điều tra, Tòa án để giải quyết kịp thời, chính xác, nghiêm minh đối với các vụ án hình sự, nhất là các vụ án trọng điểm, án kinh tế, tham nhũng, các vụ án dư luận xã hội quan tâm; nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò của Viện KSND trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm về tham nhũng, kinh tế; thông qua hoạt động kiểm sát cần làm rõ những nguyên nhân, điều kiện phạm tội để từ đó kiến nghị với cơ quan, tổ chức có biện pháp khắc phục và phòng ngừa tội phạm...

Nhân dịp này, Viện KSND tỉnh đã được Viện KSND Tối cao tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2017. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201801/thuc-hien-tot-nhiem-vu-chong-oan-sai-va-bo-lot-toi-pham-2152826/

3. Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường

(Baoquangbinh.vn 11/1, Lê Mai)

Sáng 11-1, Sở TN-MT tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự có đồng chí Trần Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Trương An Ninh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở TN-MT đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Theo đó, trong lĩnh vực đất đai, ngành TN-MT đã thực hiện có hiệu quả, theo quy định của Luật Đất đai 2013 và các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện; thực hiện tốt công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Ngành cũng đã đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến nay toàn tỉnh đã thực hiện được 536.482 giấy với diện tích 592.504,44ha/616.357,47ha, đạt 96,13%.

Lĩnh vực môi trường cũng đã từng bước tạo được dấu ấn tích cực như: chất lượng môi trường biển qua kết quả quan trắc thường xuyên cho thấy các chỉ tiêu quan trắc hoàn toàn nằm trong quy định cho phép; các hoạt động tuyên truyền về thu gom rác thải sinh hoạt hợp vệ sinh đã được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng; công tác thẩm định, đánh giá môi trường, kiểm soát ô nhiễm tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm chất lượng.

Tình trạng khai thác trái phép cát sỏi, cát sạn lòng sông tại một số địa bàn như: Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Ba Đồn… đã được hạn chế do ngành và các đơn vị, địa phương liên quan tích cực triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Công tác quản lý tài nguyên nước, biển và hải đảo, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu; ứng dụng công nghệ thông tin được quan tâm, đẩy mạnh, đi vào nề nếp theo đúng quy định của pháp luật.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh của cử tri, người dân và báo chí được thực hiện tốt. Cụ thể, năm 2017, Sở TN-MT đã thực hiện 13 cuộc thanh tra, giải quyết khiếu nại và 50 cuộc kiểm tra về việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước...

Qua thanh tra, kiểm tra đơn vị đã lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính đối với 20 tổ chức và 7 cá nhân với số tiền 378,8 triệu đồng; yêu cầu chấm dứt hoạt động khai thác của 3 tổ chức, 1 cá nhân; tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản của 1 doanh nghiệp; buộc 1 tổ chức thực hiện cải tạo, ký quỹ phục hồi môi trường với số tiền 155,8 triệu đồng.

Năm 2018, Sở TN-MT tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai, khoáng sản, môi trường, tài nguyên nước; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; xây dựng, nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những thành tích ngành TN-MT thực hiện được trong năm 2017, đồng thời lưu ý, là ngành có nhiều lĩnh vực quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, do đó Sở TN-MT khẩn trương triển khai quy hoạch phát triển đất do UBND tỉnh phê duyệt; tăng cường công tác quản lý về việc định giá đất nhằm bảo đảm đúng quy định, phù hợp với nhu cầu thị trường; nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ địa chính.

Sở TN-MT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác bảo vệ, đánh giá chất lượng môi trường; thường xuyên kiểm tra, thanh tra các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động khoáng sản nhằm chấn chỉnh tình trạng khai thác trái phép; tập trung thực hiện có hiệu quả quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản… Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201801/tiep-tuc-nang-cao-hieu-qua-quan-ly-nha-nuoc-ve-tai-nguyen-va-moi-truong-2152821/

4. Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

(Baoquangbinh.vn 11/1, Hương Trà)

Chiều 10-1, Huyện ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) của Đảng năm 2018.

Năm 2017, được sự quan tâm của cấp ủy các cấp, sự chỉ đạo và hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) cấp trên và sự phối hợp chặt chẽ giữa UBKT Huyện ủy và các ban, ngành có liên quan trong việc tổ chức KT,GS nên UBKT Huyện ủy Quảng Ninh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong đó, UBKT đã kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát; tập trung chỉ đạo UBKT 2 cấp, các ban của Đảng và các đảng bộ, chi bộ trực thuộc xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ KT,GS theo quy định của Điều lệ Đảng; đồng thời thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, không để tồn đọng, xảy ra điểm nóng tạo dư luận không tốt trong Đảng bộ và nhân dân.

Các cấp ủy trên địa bàn huyện đã có nhiều đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo và thực hiện có hiệu quả công tác KT,GS, thi hành kỷ luật trong Đảng, góp phần tích cực vào việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện. Các cuộc KT,GS đã xác định đúng phương hướng, phương châm, có trọng tâm, trọng điểm sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Tuy nhiên, một số đảng ủy, chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch KT,GS thiếu kịp thời và việc chỉ đạo tổ chức thực hiện kế hoạch KT,GS còn chậm, chất lượng chưa cao. Việc KT,GS chuyên đề còn ít nhất là đối với các lĩnh vực  nhạy cảm, phức tạp, dễ phát sinh vi phạm. UBKT cấp cơ sở chưa chủ động khảo sát, nắm tình hình để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra việc khắc phục sửa chữa thiếu sót, tồn tại sau kết luận KT,GS chưa được thực hiện thường xuyên.

Thời gian tới, cấp ủy và UBKT 2 cấp huyện Quảng Ninh tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc vai trò, nhiệm vụ, tầm quan trọng của công tác KT,GS; tổ chức thực hiện tốt công tác KT,GS theo Điều lệ Đảng qui định; tăng cường KT,GS việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII), gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII), Quy định số 01-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy…, đồng thời tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác KT,GS và thi hành kỷ luật trong Đảng, nhất là KT,GS các vấn đề bức xúc, nổi cộm về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, "lợi ích nhóm" xảy ra ở địa phương, đơn vị gắn với trách nhiệm người đứng đầu... Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201801/quang-ninh-nang-cao-hieu-qua-chat-luong-cong-tac-kiem-tra-giam-sat-2152802/ 

I. Kinh tế 1. Khó khăn trong việc quản lý các nhà hàng nổi dạng bè

(Thuonghieuvacongluan.com 10/1, Đình Duy)

Hiện tại, pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về hình thức hoạt động, kết cấu... của nhà hàng nổi dạng bè, bởi lẽ vẫn còn mơ hồ về tên gọi của loại phương tiện này - dẫn đến nhiều khó khăn trong khâu quản lý.

Tỉnh Quảng Bình hiện có hệ thống nhà hàng nổi dạng bè kinh doanh phục vụ ăn uống với số lượng 16 chiếc. Các phương tiện này, được Chi Cục Đăng kiểm số 13 (Cục Đăng kiểm Việt Nam) quản lý kỹ thuật, cấp hồ sơ đăng kiểm.

Theo Luật Giao thông đường thủy nội địa năm 2004, Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định, các loại phương tiện này không thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm.

Chính vì không thuộc diện quản lý của Cục Đăng kiểm Việt Nam nên UBND tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định 28/2014/QĐ-UBND ngày 26/11/2014 quy định quản lý nhà hàng nổi dạng bè kinh doanh phục vụ ăn uống.

Tiếp đó, đến năm 2017, tỉnh này tiếp tục ra thêm một quyết định để quản lý loại hình kinh doanh nói trên.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Bình ban hành 2 quyết định trên, phía Sở GTVT tỉnh này cũng đã ra công văn phản hồi về nội dung của 2 quyết định.

Tại nội dung Công văn 253/SGTVT-QLVT, do ông Phạm Quang Hải – Giám đốc Sở GTVT ký cho rằng, 2 quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình quy định quản lý các nhà hàng nổi là không phù hợp với Luật Giao thông đường thủy nội địa năm 2004.

Theo tìm hiểu của PV, Luật Giao thông đường thủy nội địa năm 2004 và Luật Giao thông đường thủy nội địa được sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định điều kiện hoạt động của các phương tiện thô sơ, nhưng chỉ giới hạn các phương tiện có trọng tải dưới 1 tấn và sức chở dưới 5 người hoặc bè.

Nếu đối chiếu theo quy định trên thì các nhà hàng nổi dạng bè tại Quảng Bình không thuộc diện điều chỉnh theo quy định này. Như vậy, nhà hàng nổi dạng bè không phải là bè, cũng không thuộc diện phải đăng ký.

Theo một cán bộ Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT tỉnh Quảng Bình), việc lúng túng trong quản lý các phương tiện dưới hình thức nhà hàng nổi dạng bè, không chỉ có ở địa phương này, mà còn là thực trạng chung của cả nước. Bởi lẽ, nhà hàng nổi dạng bè không phải là bè, không thuộc diện phải đăng ký. Pháp luật chưa có quy định cụ thể về quản lý đối với loại phương tiện này.

Theo cán bộ này, để dễ dàng quản lý, điều đầu tiên đó là cần phải thống nhất về tên gọi của phương tiện này, được quy định cụ thể trong Luật Giao thông đường thủy nội địa. Quy định trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan. Tránh trường hợp khi xảy ra sự việc đáng tiếc, các bên lúng túng giải quyết sự cố.

Trên thực tế, nếu không có quy định quản lý đối với các loại phương tiện này thì hoạt động sẽ không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông, nguy hiểm đến tính mạng  và tài sản của người dân. Về đầu trang

 http://thuonghieucongluan.com.vn/quang-binh-kho-khan-trong-viec-quan-ly-cac-nha-hang-noi-dang-be-a45964.html  

2. Gắn việc thực hiện chỉ thị 05 với xây dựng NTM

(Nông Nghiệp Việt Nam Online 11/1, Nguyễn Trung Hiếu)

Những năm gần đây, bộ mặt nông thôn xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy đã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước cải thiện.

Đây là kết quả từ cách làm sáng tạo của Đảng ủy xã khi gắn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, đến nay, Thanh Thủy có trên 90% số hộ đạt và giữ vững Danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh và sử dụng điện lưới quốc gia an toàn đạt gần 100%. Thu nhập bình quân ước đạt gần 2,6 triệu đồng/người/tháng, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm xuống dưới 5%.

Năm 2017, xã Thanh Thủy phấn đấu nâng tiêu chí về nhà ở dân cư và hoàn thành tiêu chí thủy lợi trong xây dựng NTM. Cụ thể là đưa tỷ lệ số hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng lên đến 97%, đồng thời bê tông hóa 8,5 km kênh mương nội đồng.

Theo kế hoạch, trong những tháng còn lại của năm 2017 và vào năm 2018, Thanh Thủy sẽ tiến hành bê tông hóa 17km đường giao thông, 5km đường liên thôn, cứng hóa 9km trục đường chính nội đồng; cải tạo 5 nhà văn hóa thôn hiện có, xây mới nhà văn hóa hóa thôn I Thanh Tân và công trình 2 tầng 4 phòng học cho trường mầm non …; tổng mức đầu tư khoảng hơn 25 tỷ đồng. Trong đó huy động đóng góp của người dân và các HTX là 5 tỷ 400 triệu đồng.

Bằng những nỗ lực trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM, Đảng bộ xã Thanh Thủy sẽ sớm cán đích đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM vào cuối năm 2018, trở thành điểm sáng trong việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác Hồ ở trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Về đầu trang

 http://nongnghiep.vn/gan-viec-thuc-hien-chi-thi-05-voi-xay-dung-ntm-post210911.html

3. Đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ tài chính và kiểm soát chặt chẽ tiến độ của các dự án

(Xây Dựng Online 11/1, Nhất Linh)

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã siết chặt công tác quản lý Nhà nước đối với các dự án đầu tư trên địa bàn. Theo đó, tỉnh Quảng Bình thường xuyên đôn đốc để các đơn vị thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo như cam kết và sẽ kiên quyết thu hồi các dự án có vi phạm hay chậm tiến độ.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 670-TB/TU ngày 28/12/2017 về chủ trương giải quyết các dự án chậm tiến độ và nợ tiền thuê đất, ngày 09/01/2018, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 34/UBND-TNMT về việc đôn đốc thực hiện nghĩa vụ tài chính và kiểm tra tiến độ các dự án đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Bình giao Cục Thuế thường xuyên đôn đốc và có biện pháp để các đơn vị thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo như cam kết về trả tiền thuê đất, thuế đất phi nông nghiệp, tiền phạt chậm nộp.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và các Sở, ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Nếu đơn vị không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nội dung như cam kết về trả tiền thuê đất, thuế đất phi nông nghiệp, tiền phạt chậm nộp và đầu tư xây dựng dự án đưa vào sử dụng thì tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, trong kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đang xem xét thu hồi đất đối với 8 dự án đầu tư với tổng diện tích 252.302m2, đã giao đất, cho thuê đất nhưng không triển khai theo đúng thời gian cam kết. Và còn có 12 dự án được đốc thúc đẩy nhanh tiến độ đầu tư để đưa đất vào sử dụng trong năm 2017.

Việc chỉ đạo quyết liệt từ phía lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tạo ra những cú hích quan trọng để các dự án chậm tiến độ phải thay đổi nếu không sẽ bị xử lý nghiêm và điều này cũng cho thấy, tỉnh Quảng Bình đang đi đúng hướng trong việc vừa cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp, vừa bảo vệ quyền lợi cho người dân bị ảnh hưởng của các dự án. Về đầu trang

 http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/qua-ng-binh-don-doc-viec-thuc-hien-nghia-vu-tai-chinh-va-kie-m-soa-t-cha-t-che-tie-n-do-cu-a-cac-du-a-n.html

4. Quảng Bình đấu thầu quốc tế 3 dự án sử dụng đất hơn 1.200 tỷ đồng

(Đấu Thầu Online 11/1, Khánh Ngọc)

Ngày 12/2 tới, Sở Xây dựng Quảng Bình sẽ tiến hành mở sơ tuyển 3 dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng chi phí thực hiện dự án lên tới 1.220 tỷ đồng. 3 dự án này sẽ được đấu thầu rộng rãi quốc tế. Từ ngày 12/1/2018, Sở Xây dựng Quảng Bình sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển cho các nhà đầu tư quan tâm.

Cụ thể, Dự án thứ nhất là Khu nhà ở thương mại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy có tổng chi phí thực hiện 250 tỷ đồng, địa điểm thực hiện Dự án tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy với diện tích sử dụng đất 6,6 ha.

Thứ hai là Dự án Khu nhà ở thương mại thôn Hà Thiệp - Bắc Ninh có tổng chi phí thực hiện 450 tỷ đồng, địa điểm thực hiện Dự án tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, diện tích sử dụng đất là 9,5 ha.

Thứ ba là Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới có tổng mức đầu tư 520 tỷ đồng; địa điểm thực hiện Dự án là phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình với diện tích sử dụng đất là 9,9 ha. Về đầu trang

 http://baodauthau.vn/dau-thau/quang-binh-dau-thau-quoc-te-3-du-an-su-dung-dat-hon-1200-ty-dong-61076.html

5. Quảng Bình tăng cường công tác quản lý thị trường dịp cuối năm

(Công Thương Online 10/1, Thành Long)

Vừa qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã ra kế hoạch” Cao điểm đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp cuôí năm 2017 và Tết  Mậu Tuất 2018”.

Theo đó, để kiểm soát chặt chẽ thị trường nhằm kịp thời phát hiện , ngăn chặn việc đầu cơ găm hàng hóa ; vận chuyển, buôn bán, tàng trữ  hàng cấm , hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý Nhà nước về thương mại, giá, an toàn thực phẩm , các biện pháp bình ổn giá cả, ổn định thị trường dịp cuối năm 2017 và Tết Mậu Tuất năm 2018. Sở Công thương Quảng Bình và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã triển khai các biện pháp  kiểm tra, kiểm soát hàng hóa và quản lý địa bàn tránh những vấn đề phát sinh phức tạp về tình hình thị trường.

Cụ thể, sẽ tập trung kiểm tra kiểm soát những mặt hàng thiết yếu , có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp Tết cổ truyền dân tộc sắp tới. Chú trọng công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo nhu cầu mua sắm Tết cho người dân. Các mặt hàng tập trung lần này bao gồm: rượu, bia , nước giải khát, sữa, bánh kẹo mứt, dầu thực vật, tinh bột; lương thực, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi sống; rau củ quả; gia súc, gia cầm, các sản phẩm tự gia súc gia cầm.

 Trong thời gian liên tục từ nay cho  đến ngày 28/02/2018, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình sẽ phân công cho các Đội Quản lý thị trường địa bàn phối hợp với Đội Quản lý thị trường cơ động kiểm tra tất cả các doanh nghiệp đầu mối sản xuất, bán buôn phát luồng hàng hóa, các chợ đầu mối, siêu thị, các cơ sỏ chế biến và kinh doanh thực phẩm. Với mục tiêu mang lại một cái Tết Mậu Tuất 2018 an toàn cho người tiêu dùng nơi đây. Về đầu trang

 http://baocongthuong.com.vn/quang-binh-tang-cuong-cong-tac-quan-ly-thi-truong-dip-cuoi-nam.html

7. Mở rộng khai thuế điện tử với cá nhân có tài sản cho thuê

(Hải Quan Online 10/1, Thùy Linh)

 Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2715/2017/QĐ-BTC về việc triển khai tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản.

Theo đó,việc triển khai việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử đối với cá nhân có tài sản cho thuê và thuộc quản lý của cơ quan Thuế tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy trình ban hành kèm theo Quyết định số 2128/2016QĐ-BTC ngày 04/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc áp dụng thí điểm khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà.

Việc triển khai được áp dụng từ ngày 1/1/2018. Cụ thể, từ tháng 1/2018, tiếp tục và mở rộng triển khai trên địa bàn 32 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Thọ, Bắc Ninh, Lào Cai, Điện Biên, Hoà Bình, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hải Dương, Hưng Yên, Yên Bái, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Sau đó, từ tháng 5/2018, triển khai mở rộng trên địa bàn 31 tỉnh, thành phố: Tuyên Quang, Hà Nam, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Sơn La, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Bộ Tài chính giao Tổng cục Thuế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kỹ thuật để triển khai khai thuế điện tử. Đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan Thuế, người nộp thuế thực hiện đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.  Bộ Tài chính cũng yêu cầu, trong quá trình thực hiện khai thuế điện tử, cơ quan Thuế hỗ trợ, giải quyết vướng mắc của người nộp thuế. Từ đó, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện khai thuế điện tử, đề xuất giải pháp hoàn thiện quy trình khai thuế điện tử.  Về đầu trang

 http://www.baohaiquan.vn/pages/mo-rong-khai-thue-dien-tu-voi-ca-nhan-co-tai-san-cho-thue.aspx

8. Trồng thử nghiệm các dòng keo lai mới trên một số lập địa

(Khoahocvacongnghevietnam.com.vn 10/1, Sở KH&CN Quảng Bình)

Vừa qua, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: Trồng thử nghiệm các dòng keo lai mới trên một số lập địa tỉnh Quảng Bình" do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng BÌnh chủ trì thực hiện.

Nguồn giống sử dụng để trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong thời gian qua đã có những cải thiện đáng kể. Đa số giống được sử dụng là giống tiến bộ, giống quốc gia có năng suất, chất lượng cao. Do vậy, năng suất rừng trồng được tăng cao và giá trị thu được trên một đơn vị diện tích từng cũng được nâng lên. Tuy nhiên về số lượng giống được sử dụng còn đang hạn hẹp, chỉ 2-3 dòng cây Keo vô tính là trương đối phù hợp. Bên cạnh đó, Quảng Bình là tỉnh có địa hình phức tạp, xâm thực mạnh tạo thành nhiều dạng vi lập địa giữa các vùng khác xa nhau như đất vùng đồi núi Minh Hóa sẽ khác với đất vùng đồi núi ở Đồng Hới hoặc Quảng Ninh... Trên cơ sở đó tháng 8/2015 Sở KH&CN đã giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì triển khai nhiệm vụ "Trồng thử nghiệm các dòng keo lai mới trên một số lập địa tỉnh Quảng Bình".

Mục tiêu của nhiệm vụ là Đánh giá khả năng sinh trưởng của 4 dòng keo lai nhân tạo trồng thử nghiệm trên 2 vùng lập địa đại diện của tỉnh Quảng Bình so với dòng đối chứng keo lai tự nhiên BV16, từ đó lựa chọn đề xuất một số dòng thích hợp để trồng rừng cho từ vùng đất tỉnh Quảng Bình. Với quy mô thực hiện nhiệm vụ: Diện tích trồng mô hình rừng thử nghiệm là 2h với 4 dòng keo lai mới và dòng keo lai BV16 làm đối chứng. Địa điểm được triển khai là tại chi nhánh Lâm trường Vĩnh Long - Công ty TNHH MTV Long Đại và tại xã Trung Hóa huyện Minh Hóa.

Kết quả sau thời gian gần 2 năm thực hiện, nhiệm vụ đã trồng thử nghiệm các dòng Keo lai AM2, AM3, (MA)M8, MA1 và dòng keo lai BV16 làm đối chứng đảm bảo diện tích, thiết kế đã được phê duyệt; Cây trồng sinh trưởng bình thường đạt tỷ lệ 95%; Theo kết quả phân tích phương sai và so sánh bằng tiêu chuẩn t cho thấy: Trong 4 dòng Keo lai trồng thử nghiệm so với dòng đối chứng (BV16) thì hai dòng AM2 và AM3 tối ưu nhất và sai khác so với hai dòng MA(M8) và MA1. Theo đó, xác định được hai dòng AM2 và AM3 để lựa chọn đề xuất nhân rộng trong trồng rừng đại trà trên một số lập địa tỉnh Quảng Bình...

Tại hội nghị nghiệm thu, các thành viên Hội đồng Khoa học và các thành viên liên quan đã đánh giá, nhận xét và góp ý làm cho nhiệm vụ được hoàn thiện. Về đầu trang

 http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/khcn-dia-phuong/18379-quang-binh-trong-thu-nghiem-cac-dong-keo-lai-moi-tren-mot-so-lap-dia.html

9. Lệ Thủy: 1.518 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi

(Baoquangbinh.vn 11/1, Hồng Mến)

Thực hiện cuộc vận động phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, hội phụ nữ các xã, thị trấn ở huyện Lệ Thủy đã có những mô hình, cách làm hay mang lại hiệu quả cao, nhờ đó giúp nhiều chị em vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Thông qua các nguồn vốn vay từ nhiều kênh khác nhau và từ các mô hình tiết kiệm của phụ nữ, các cấp hội phụ nữ huyện Lệ Thủy đã triển khai cho chị em phụ nữ vay vốn, đỡ đầu để làm ăn. Từ vốn vay ưu đãi, nhiều chị em đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình, như: chăn nuôi lợn, gà, vịt; trồng rừng, làm vườn ươm cây lâm nghiệp; trồng nấm...

Bên cạnh được tạo điều kiện về vốn, các hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo, đã được tập huấn kiến thức, giúp đỡ ngày công, hỗ trợ con giống để vươn lên. Nhiều tổ hợp tác, liên kết làm ăn của chị em trên địa bàn cũng được thành lập và hoạt động hiệu quả như: chăn nuôi bò, chế biến sứa, chăn nuôi tổng hợp, dịch vụ ăn uống, trồng rau an toàn...

Nhờ năng động, sáng tạo và đoàn kết, hỗ trợ nhau trong làm ăn, năm 2017, trên địa bàn huyện Lệ Thủy có 912 hộ thoát nghèo, trong đó có 95 hộ do phụ nữ làm chủ hộ được thoát nghèo bền vững, dần vươn lên khá giả, nâng số mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi lên 1.518 mô hình có thu nhập trên 60 triệu đồng trở lên, trong đó có 775 mô hình có thu nhập từ 100-700 triệu/năm. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201801/le-thuy-1518-mo-hinh-phu-nu-lam-kinh-te-gioi-2152809/ 

10. Toàn tỉnh có 1.242 tàu cá đăng ký tham gia khai thác vùng biển xa

(Baoquangbinh.vn 11/1, M.Văn)

Ngày 11-1, tin từ Văn phòng UBND tỉnh cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân đã ký ban hành Quyết định số 58/QĐ-UBND ngày 9-1 về phê duyệt lại danh sách tàu cá đăng ký tham gia khai thác, dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Theo đó, toàn tỉnh sẽ có 1.242 tàu cá của TP. Đồng Hới (212 tàu), Bố Trạch (328 tàu), Quảng Trạch (310 tàu), thị xã Ba Đồn (389 tàu) và Tuyên Hóa (3 tàu) đăng ký tham gia khai thác, dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển xa theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13-7-2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế các quyết định phê duyệt lại, điều chỉnh, bổ sung, xóa tên trong danh sách tàu cá đăng ký tham gia khai thác, dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa từ ngày 25-12-2015 đến ngày 7-12-2017. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201801/toan-tinh-co-1242-tau-ca-dang-ky-tham-gia-khai-thac-vung-bien-xa-2152817/

11. Xã Đức Trạch: Đóng mới 20 tàu công suất lớn

(Baoquangbinh.vn 11/1, M.Văn)

Nhờ môi trường biển đã an toàn và nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời từ các cấp ngành, bà con ngư dân xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch đã đầu tư đóng mới thêm nhiều tàu công suất lớn để vươn khơi bám biển.

Trong năm 2017, toàn xã Đức Trạch đã đầu tư đóng mới 20 tàu công suất từ 500CV trở lên, đưa số tàu công suất lớn của toàn xã lên 220 chiếc. Các tổ hợp tác đánh bắt trên biển có sự phối hợp, hỗ trợ tốt, góp phần nâng cao hiệu quả và bảo đảm an toàn khi khai thác.

Công tác đánh bắt đã phục hồi và có bước phát triển sau sự cố môi trường biển. Nhờ vậy, tổng sản lượng đánh bắt toàn xã đạt 11.677 tấn, đạt 130% kế hoạch, bằng 55% tổng sản lượng đánh bắt của toàn huyện.

Việc đánh bắt thủy sản tăng mạnh sau sự cố môi trường biển là tín hiệu đáng mừng và là cơ sở để xã Đức Trạch thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn trong năm 2018. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201801/xa-duc-trach-dong-moi-20-tau-cong-suat-lon-2152818/

12. Khuyến khích phát triển đánh bắt thủy hải sản

(Baoquangbinh.vn 11/1, Hiền Phương)

Năm 2017, thực hiện chính sách khuyến khích phát triển đánh bắt thủy hải sản của Chính phủ, nhiều hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư mua sắm, sửa sang phương tiện, ngư lưới cụ, thiết bị thông tin liên lạc... để nâng cao năng lực sản xuất.

Hiện nay, số lượng tàu, thuyền khai thác hải sản có động cơ trên địa bàn tỉnh là 5.242 chiếc, tăng 8,2% so cùng kỳ, trong đó tàu có công suất từ 90CV trở lên 1.392 chiếc, tăng 12%. Trong năm, sản lượng thủy sản đạt hơn 71.000 tấn, tăng 15% so cùng kỳ, đạt trên 109% kế hoạch, trong đó sản lượng khai thác hơn 59.000 tấn, tăng 18,5%, đạt trên 112% kế hoạch; sản lượng nuôi trồng đạt gần 12.000 tấn, tăng 0,4% và đạt 97% kế hoạch.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất sau sự cố môi trường biển để phấn đấu năm 2018 tổng sản lượng thủy hải sản đạt trên 71.000 tấn; khuyến khích khai thác thủy sản vùng biển xa; chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản, nhất là thủy sản nước ngọt có giá trị cao...  Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201801/khuyen-khich-phat-trien-danh-bat-thuy-hai-san-2152824/

II. Xã hội 1. TX Ba Đồn: Rác thải tràn lan xã đạt nông thôn mới

(Tài Nguyên & Môi Trường Online 10/1, Bình Tĩnh - Anh Trần; Phapluatplus.vn 11/1; Dailo.vn 11/1)

Xã Quảng Hòa đã về đích Nông thôn mới từ  năm 2015 nhưng hiện nay tình trạng rác thải tràn lan tại các khu dân cư, bờ sông và ngay cả chợ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Theo ghi nhận của PV, tại xã Quảng Hòa điểm gây ô nhiễm nhất là một bãi rác thải lớn nằm gần chợ Hòa Ninh trung tâm của địa phương này. Rác thải có hàng chục tấn, đủ các loại từ rác sinh hoạt, phế liệu và cả xác chết động vật được ùn ứ thành đống, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Bãi rác này nằm cạnh bờ sông Hòa Giang, nước từ bãi rác chảy xuống khiến cho một khu vực bờ sông bị ô nhiễm, không chỉ vậy dọc theo bờ sông Hòa Giang nhiều bãi rác thải khác. Nhiều điểm rác thải khác cũng được tập kết tại đường làng, ngõ hẹm khu dân cư sinh sống. Điều đáng nói là trụ sở UBND xã Quảng Hòa và Trạm y tế xã nằm cách bãi rác chợ Hòa Ninh chừng vài trăm mét.

Người dân sống gần bãi rác tại chợ Hòa Ninh cho biết, rác thải được tập kết về nhiều lần nhưng không vận chuyển đến nơi quy định mà thay vào đó, nhà thầu chuyên chở rác lại xử lý bằng cách là đốt ngay tại chỗ khiến cho khói bụi, mùi hôi bay khắp cả khu dân cư càng gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ông Trần Anh Hùng, thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa bức xúc: “Nhà tôi ở gần bãi rác nên cuộc sống bị ảnh hưởng trầm trọng. Bãi tập kết rác thải mỗi tuần cũng chỉ được nhà thầu vận chuyển mấy xe rác chứ không thể chở đi hết. Theo tôi thấy thì khoảng mười ngày đến 1 tháng họ mới vận chuyển rác. Cách đây hai tháng họ còn xử lý rác bằng cách đốt, mỗi lần đốt khói theo luồng gió bay vào nhà không thể chịu được. Nhà tôi lại có con nhỏ, cháu liên tục bị ho, gia đình lo lắng quá phải cho cháu nhập viện điều trị cả tuần.”

Bãi rác này vốn là nơi tập kết rác thải của người dân trong địa phương. UBND xã Quảng Hòa cũng đã ký hợp đồng thuê nhà thầu vận chuyển rác mỗi tuần một lần về bãi rác xã Quảng Tiến(huyện Quảng Trạch) để xử lý. Thế nhưng, người dân ở đây phản ánh không hiểu vì sao có lúc cả tháng rác thải mới được chuyển đi, thậm chí nhiều tháng họ không vận chuyển mà đốt trực tiếp ngay tại đây, khói đen bay mù mịt, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống người dân.

“Chợ là nơi tập trung đông người và buôn bán những thực phẩm ăn uống mà lại tập kết rác ở đó. Nhà tôi ở gần chợ lại buôn bán nên việc bãi rác tồn tại đã ảnh hưởng đến công việc làm ăn, nhiều khi khách vào mua hàng mà khói, mùi hối thối từ bãi rác làm họ không chịu được phải đi. Chúng tôi nhiều lần phản ánh nhưng tình trạng cứ tiếp diễn ngày này qua tháng khác”, Chị Nguyễn Thị Hiền thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa bất bình.

Được biết xã Quảng Hòa đã về đích Nông thôn mới từ năm 2015, trong đó tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thế nhưng đến hiện tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường đang diễn ra tại xã Quảng Hòa mà chưa có biện pháp khắc phục, điều này khiến người dân hết sức bức xúc.

Ông Hoàng Văn Đồng- Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa thừa nhận biết việc đơn vị nhà thầu có đốt rác ngay tại bãi rác này gây ô nhiễm, “Quảng Hòa là một xã nông thôn mới, việc xử lý rác được chúng tôi quan tâm rất lớn. Rác được chúng tôi tập kết tại bãi gần chợ, cứ một tuần nhà thầu vận chuyển ra bãi rác ở xã Quảng Tiến(tại huyện Quảng Trạch-PV) để xử lý. Việc nhà thầu đốt rác làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tôi cũng đã nắm và chỉ đạo khắc phục và tránh tình trạng đó”.

Tình trạng rác thải tràn làn tại các đường làng, dọc bờ sông gây nên tình trạng ô nhiễm cũng diễn ra tại xã Quảng Lộc gần đó. Những bãi rác lớn, tự phát nằm cạnh sông Hòa Giang gây ảnh hưởng nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như nông nghiệp của người dân.

Việc rác thải tập kết nhiều nơi gây ô nhiễm, ông Lê Văn Tương- Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc lý giải: “Công tác tuyên truyền về việc xả rác cho bà con trong xã luôn được triển khai. Thế nhưng, ý thức của bà con còn chưa tự giác, họ đợi vào đêm khuy ra vứt rác, có khi chúng tôi cắm biển cấm đổ rác nhưng bị làm hỏng. Hằng năm xã cũng vận động Đoàn thanh niên làm công tác dọn rác tại ven sông nhưng tình trạng vẫn tiếp diễn. Việc rác ùn ứ tại ven sông cũng bởi xã chưa có điểm tập kết rác. Việc này chúng tôi cũng đang cố gắng quy hoạch một bãi tập kết rác và khu xử lý, nhưng còn gặp nhiều khó khăn”.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Đinh Thiếu Sơn- Phó chủ tịch UBND TX. Ba Đồn, cho biết: “Quảng Hòa là xã đã về đích Nông thôn mới năm 2014 hay 2015 gì đó. Việc này anh cũng đã nắm rồi, mấy hôm đi qua đó anh cũng đã nhìn thấy, sáng nay đã chỉ đạo anh em sang kiểm tra rồi. Sẽ chỉ đạo bên Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra xử lý ngay”.  Về đầu trang

 http://baotainguyenmoitruong.vn/moi-truong/tx-ba-don-quang-binh-rac-thai-tran-lan-xa-dat-nong-thon-moi-1247953.html

2. Rác thải ứ đọng ven bờ sông Gianh

(Moitruong.net.vn 10/1, Ngọc Linh)

Theo ghi nhận thực tế, hiện nay dọc theo hai bờ sông Gianh thuộc địa phận các xã, phường: Ba Đồn, Quảng Phong, Quảng Hải, Quảng Lộc… (TX. Ba Đồn), tình trạng rác thải dồn ứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, hiện đèo Lý Hòa nằm trên quốc lộ 1A, là ranh giới giữa hai xã Hải Trạch và Thanh Trạch, huyện Bố Trạch. Đèo nằm cạnh bãi biển Đá Nhảy – một trong những điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách tham quan. Hiện nay, nơi đây rác thải đang được vứt bừa bãi, gây mất mỹ quan. Được biết, nguồn rác này là do nhiều người dân mang rác thải, phế liệu xây dựng lén lút đổ bừa bãi trên đèo khiến môi trường ô nhiễm.

Trước thực trạng trên, để bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân, các tổ chức, đoàn thể tại địa phương cần phát động các đợt thu gom, dọn vệ sinh rác thải hai bên bờ sông; đồng thời tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân về việc bỏ rác đúng nơi quy định, góp phần gìn giữ cảnh quan, môi trường. Về đầu trang

 http://moitruong.net.vn/quang-binh-rac-thai-u-dong-ven-bo-song-gianh/

3. Nhiệt độ xuống thấp, hàng trăm học sinh miền núi Quảng Bình được nghỉ học

(Toquoc.vn 11/1, Hải Thanh; Dân Trí 11/1, Tiến Thành; Antt.vn 10/1)

Sáng 11/1, tin từ Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa cho biết, đã chủ động cho học sinh các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn tạm nghỉ học nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh trong thời tiết giá rét như hiện nay.

Những ngày qua, Quảng Bình nằm trong khối không khí lạnh, vì vậy địa phương này xảy ra rét đậm. Tại một số xã ở các huyện miền núi nhiệt độ còn xuống thấp dưới 10 độ C.

Nhiệt độ xuống thấp, giá buốt đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là các em nhỏ.

Theo bà Đinh Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa, thời tiết những ngày qua rất lạnh, Minh Hóa là huyện miền núi nên nhiệt độ đã xuống dưới 10 độ C. Trước tình hình đó, Phòng GD&ĐT đã xin phép lãnh đạo huyện cho các em học sinh mầm non và tiểu học tạm nghỉ từ sáng 11/1.

Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng đã có hướng dẫn cho các đơn vị trực thuộc cần theo dõi sát tình hình thời tiết để chủ động cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học trong trường hợp nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Đối với các trường THCS và các đơn vị trực thuộc, học sinh được nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, đặc biệt là các trường ở địa bàn miền núi. Về đầu trang

 http://toquoc.vn/giao-duc/nhiet-do-xuong-thap-hang-tram-hoc-sinh-mien-nui-quang-binh-duoc-nghi-hoc-270556.html

4. Hơn 2.600 lao động nông thôn được đào tạo nghề

(Infonet.vn 11/1, Thanh Hà)

Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn ở Quảng Bình được triển khai sâu rộng, có hiệu quả. Trong hai năm 2016-2017 đã có 2.661 lao động được đào tạo.

Thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” theo Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 07/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Bình đã ban hành các văn bản cụ thể hóa để triển khai thực hiện.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong 2 năm 2016-2017 là: 2.661 người. Trong đó, năm 2016 đào tạo 1.195 người, (đạt 47,80% kế hoạch); năm 2017 đào tạo 1.466 người, (đạt 58,64 % kế hoạch), tăng 10,84 % so với năm 2016. Số lao động sau học nghề có việc làm là 2.459, đạt 92,41 %, trong đó năm 2016 số lao động sau học nghề có việc làm có 1.108 người, (đạt 92,72 %). Năm 2017 số lao động sau học nghề có việc làm: 1.351 người, đạt 92,16 %,.

Quá trình thực hiện ở cấp huyện, phòng NN&PTNT và Phòng Kinh tế hợp đồng với các Trung tâm Giáo dục dạy nghề của địa phương và các đơn vị dạy nghề trên địa bàn tỉnh thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lựa chọn nghề đào tạo theo nhu cầu của người lao động, phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch sản xuất nông nông nghiệp và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Các cơ sở đào tạo nghề có chất lượng, giao nhiệm vụ đào tạo nghề với cơ sở dạy nghề đảm bảo đúng nội dung quy định.

Số lượng giáo viên tham gia dạy nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn có 120  người. Đội ngũ giáo viên giảng dạy nhìn chung có kinh nghiệm thực tế, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cơ bản đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên ở một vài trung tâm dạy nghề cấp huyện, đội ngũ giáo viên cơ hữu còn thiếu và yếu.

Những ngành nghề đào tạo cho lao động nông thôn như: nuôi ong lấy mật, trồng rau an toàn, trồng và nhân giống nấm, chăn nuôi gà, lợn hữu cơ... đã bồi dưỡng những kiến thức bổ ích cho các lao động. Nhiều lao động đã áp dụng kiến thức, tự tạo việc làm để tăng năng suất, ổn định kinh tế gia đình.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho lao động nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh 31 lớp, 1.150 học viên với tổng kinh phí: 306,4 triệu đồng.

Đa số người nông dân đã nhận thức được tầm quan trọng của việc học nghề đối với bản thân và gia đình để tạo thêm việc làm tăng thu nhập, từng bước ổn định đời sống và thoát nghèo bền vững, có nhiều người tham gia học nghề đã vươn lên làm giàu.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về đào tạo nghề nói chung, đào tạo nghề nông nghiệp nói riêng được tỉnh thường xuyên quan tâm, tích cực triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú và đa dạng, tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh, truyền hình của tỉnh, tuyên truyền qua báo chí, hệ thống truyền thanh thôn, xã, tuyên truyền qua các cuộc họp, sinh hoạt của các tổ chức Hội, đoàn thể.

Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn còn thiếu sự gắn kết với các với công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn sau học nghề, đa số học viên được hỗ trợ học nghề đều phải tự tạo việc làm.

Cơ cấu, trình độ đào tạo chủ yếu là ngắn hạn, sơ cấp và lao động giản đơn, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Một số lao động nông thôn còn trông chờ ỷ lại vào Nhà nước, có hỗ trợ tiền đào tạo, tiền ăn tiền đi lại mới tham gia học nghề.

Nhu cầu học nghề của người dân nông thôn rất lớn, trong khi đó kinh phí hạn hẹp, vốn giao chậm nên một số nghề không theo kịp thời vụ. Công tác hướng nghề, tạo việc làm sau đào tạo còn hạn chế, chưa gắn với vùng nguyên liệu và lợi thế của từng vùng miền.

Việc tư vấn học nghề và việc làm đối với lao động nông thôn chưa được quan tâm đúng mức; lao động nông thôn tự chọn nghề và tự tìm việc làm sau học nghề vẫn còn phổ biến.

Một số địa phương chưa chủ động trong công tác điều tra, khảo sát, dự báo nhu cầu học nghề của người dân nên việc xây dựng kế hoạch đào tạo nghề chưa sát với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hiệu quả đào tạo nghề chưa đạt mục tiêu đề ra. Về đầu trang

 http://infonet.vn/quang-binh-hon-2600-lao-dong-nong-thon-duoc-dao-tao-nghe-post250884.info

5. Bố Trạch: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Infonet.vn 10/1, Thanh Hà)

Từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn, chính quyền huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã chú trọng, đổi mới trong việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Trong năm 2017, UBND huyện Bố Trạch đã phát huy hiệu quả của công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng đổi mới. Việc đào tạo nghề ở Bố Trạch luôn gắn với nhu cầu của người học nghề, gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng nông thôn mới.

Cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Theo đó, UBND huyện đã ban hành chương trình phát triển nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn của huyện giai đoạn 2011-2015, xây dựng Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020,

Đối với các lớp đào tạo nghề nông nghiệp huyện chú trọng đa dạng hoá các lĩnh vực đào tạo như trồng, chăm sóc khai thác nhựa thông; cạo mủ cao su; trồng rau an toàn; nuôi và phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm... Đào tạo theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sinh học, phù hợp với đề án chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi giai đoạn 2016-2020.

Việc tổ chức dạy lưu động tại các xã, dạy bằng phương pháp cầm tay chỉ việc, ưu tiên nhiều cho các buổi thực hành đã phát huy hiệu quả cao. Phần lớn lao động được học tập tham quan các mô hình, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ đã vận dụng vào sản xuất nên hiệu quả kinh tế tăng. Sau khi hoàn thành khóa học người lao động có cơ hội tìm được việc làm và làm tốt nghề được đào tạo.

Bởi vậy, sau khi hoàn thành đào tạo nghề, các lao động đã mạnh dạn áp dụng kiến thức vào sản xuất, kinh doanh thành công. Xuất hiện ngày càng nhiều, điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, thanh niên lập thân lập nghiệp trên chính quê hương mình.

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được tiến hành song song trong việc đổi mới về ngành nghề với đổi mới về công tác giảng dạy. Đội ngũ giáo viên tham gia dạy nghề luôn tích cực bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng đào tạo, Trung tâm còn hợp đồng với nhiều giáo viên theo thời vụ. Những giáo viên thính giảng đều có kinh nghiệm giảng dạy, có chứng chỉ sư phạm nghề và có chuyên môn sâu.

Năm 2017, Huyện Bố Trạch đã phối hợp với các ban ngành, các địa phương tiến hành mở 12 lớp học nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn. Trong đó, đã tổ chức được 09 lớp dạy nghề nông nghiệp và 03 lớp dạy nghề phi nông nghiệp cho hơn 400 học viên, đạt 100% kế hoạch.

Sau các khoá học, học viên được nâng cao kiến thức về sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; bồi dưỡng về nghiệp vụ du lịch, kỹ thuật chế biến món ăn… Đặc biệt, nhiều học viên được bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ để phục các trung tâm du lịch, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn. Các lao động ở lĩnh vực dịch vụ, du lịch nhanh chóng tìm được việc làm ổn định trong các điểm, khu du lịch trên địa bàn.

Việc đa dạng hoá hình thức học tập, bố trí thời gian đào tạo linh hoạt, kịp thời đã nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo ở Bố Trạch. Hiện nay Bố Trạch đang tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo ngành nghề mới nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có của địa phương, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Cùng với việc phổ biến nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp cho các lao động, huyện chú trọng lồng ghép với giáo dục pháp luật các vấn đề về giới, về môi trường, văn hóa-xã hội, an ninh trật tự…

Trong thời gian tới, để hoàn thành mục tiêu nâng cao số lượng và chất lượng đào tạo nghề nông thôn, huyện sẽ tiến hành tiếp tục khảo sát, thống kê kết quả học nghề của lao động nông thôn, xác định danh mục các nghề đào tạo phù hợp với điều kiện của từng địa phương, triển khai và nhân rộng các mô hình dạy nghề có hiệu quả; phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở trong việc duy trì số lượng học viên cũng như giải quyết việc làm sau khi học nghề.

Lao động nông thôn đang chiếm số lượng lớn, nên việc nâng cao chất lượng ngành nghề cho lao động nông thôn là việc làm cần thiết. Với quyết tâm đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả cao. Góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Bố Trạch. Về đầu trang

 http://infonet.vn/bo-trach-quang-binh-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nghe-cho-lao-dong-nong-thon-post250927.info

6. Xót thương cảnh con thơ khát sữa mẹ

(VTVNews 11/1; VTV8 – Chương trình Tâm Sáng Vươn Xa lúc 21h ngày 10/1)

Vợ mất sau khi sinh con được 22 ngày, anh Nguyễn Minh Tam sớm phải gánh chịu cảnh "gà trống nuôi con".

Anh Nguyễn Minh Tam sống tại thôn Đại Phong, xã Đại Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đang phải hứng chịu nỗi đau mất vợ. Gia đình anh có hai người con, đứa lớn năm nay 4 tuổi, đứa bé mới sinh được 4 tháng tuổi.

Đến bây giờ, anh Tam vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể về biến cố đã trải qua. Khi con vừa mới sinh được 22 ngày thì vợ anh qua đời vì bệnh tim. Đứa con thơ khát sữa mẹ quấy khóc suốt ngày, anh phải bồng bế đi xin sữa khắp nơi. Hiện tại bà nội dù đau ốm, bị bệnh tim nhưng vẫn phải ở nhà lo cho hai cháu. Còn anh để kiếm tiền trang trải cuộc sống, mỗi ngày anh đều dậy từ lúc 5h sáng đi phụ hồ hay ai kêu gì thì làm nấy, kiếm thêm thu nhập.

Không chỉ thiếu thốn về vật chất, anh Tam còn thương hai đứa con thơ sớm phải hứng chịu cảnh mồ côi mẹ. Cứ mỗi đêm về, đứa con lớn lại nhớ mẹ khóc nức nở, những lúc như vậy anh chỉ biết kìm nén nỗi đau, ôm con vào lòng mà dỗ dành. Về đầu trang

 http://vtv.vn/tam-long-viet/xot-thuong-canh-con-tho-khat-sua-me-2018011016595928.htm

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Quảng Ninh: Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

(Baoquangbinh.vn 11/1, Hương Trà)

Ngày 9-1, huyện Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng-an ninh (QP-AN) năm 2018.

Đại diện lãnh đạo huyện Quảng Ninh tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2017.

Năm 2017, huyện Quảng Ninh tiếp tục quán triệt và triển khai các chương trình hành động về QP-AN và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đến các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự thống nhất và chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ QP-AN trên địa bàn huyện.

Các cấp, các ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về âm mưu thủ đoạn diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch... nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp chính quyền và công dân, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định, QP-AN được củng cố và giữ vững, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội cơ bản đạt và vượt kế hoạch, tốc độ phát triển kinh tế đạt khá, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh.

Đến nay, lực lượng dân quân tự vệ toàn huyện được biên chế đạt tỷ lệ 1,53% so với dân số với 16 trung đội dân quân cơ động và 23 đơn vị tự vệ. Lực lượng dự bị động viên được đăng ký, quản lý chặt chẽ. Lực lượng công an cơ sở và dân quân cơ động phát huy tốt vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở huyện, Ban điều hành các cụm, Ban điều hành các xã, thị trấn được kiện toàn và đi vào hoạt động nền nếp, có hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, giữ gìn trật tự trị an và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, tạo khí thế sôi nổi, rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang.

Năm 2018, huyện Quảng Ninh tiếp tục quán triệt và triển khai Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá VIII) về chiến lược an ninh quốc gia, Nghị quyết TW8 (khoá XI) về chiến lược  bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nghị quyết đại hội Đảng các cấp, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang đối với nhiệm vụ QP-AN.

Đồng thời, huyện xây dựng lực lượng Quân đội, Công an, Biên phòng, dân quân tự vệ, dự bị động viên, công an viên có số lượng phù hợp, chất lượng cao, vững mạnh, rộng khắp. Nâng cao hiệu quả lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, hiệu lực quản lý nhà nước về QP-AN của chính quyền các cấp; vai trò tham mưu và phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các ban, ngành, đoàn thể; các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Các lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng tiếp tục nắm chắc tình hình hai tuyến biên giới, phối hợp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ an toàn, xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra...

Tại hội nghị, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ QP-AN năm 2018. Nhân dịp này, 13 tập thể và 17 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ QP-AN, quân sự-quốc phòng và phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2017. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/quoc-phong-an-ninh/201801/quang-ninh-tang-cuong-cong-tac-bao-dam-an-ninh-chinh-tri-trat-tu-an-toan-xa-hoi-2152755/ 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]