Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 10-7-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Thực hiện hiệu quả phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". 3

Baoquangbinh.vn 10/7, N.M

 

 

2.      

Tổng dư nợ cho vay đạt 3.411 tỷ đồng. 5

Baoquangbinh.vn 09/7, Bùi Thành

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

3.      

Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên 2020. 6

Congthuong.vn 10/7, Thành Long; Baotintuc.vn/TTXVN 09/7; Thuonghieucongluan.com.vn 09/7, Lê Quyết

 

 

4.      

Vướng mặt bằng, đường dây 500 kV mạch 3 phải lùi thời gian đóng điện. 7

VietnamPlus.vn 10/7, Mai Phương

 

 

5.      

PC Quảng Bình: Đảm bảo cấp điện các sự kiện quan trọng của ngành Công thương. 12

Cpc.vn 09/7, Hương Nguyên

 

 

6.      

Quảng Bình: Tăng cường phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát 13

Khuyennongvn.gov.vn 09/7, Thùy Trang

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

7.      

Vụ “Dân không đồng tình việc cấp phép mỏ đá Khe Lau tại Quảng Bình”: Kiểm tra nội dung Báo TN&MT phản ánh. 16

Baotainguyenmoitruong.vn 09/7, Hồng Thiệu

 

 

8.      

Truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho cô gái Bru-Vân Kiều cứu người đuối nước. 17

Giaoducthoidai.vn 09/7, Vĩnh Quý; Baotintuc.vn 09/7, Nguyễn Văn Tý; Vov.vn 09/7, Thanh Hiếu; Tienphong.vn  09/7, Hoàng Nam; Daidoanket.vn 09/7, Hữu Chính; Tuoitre.vn 09/7, Quốc Nam; Dantocmiennui.vn 09/7

 

 

9.      

Độc đáo chuyến tàu hỏa charter đầu tiên tuyến Hà Nội - Quảng Bình. 18

Baotintuc.vn/TTXVN 10/7, Võ Dung; Hanoimoi.com.vn 10/7, Linh Tâm; Bnews.vn 10/7

 

 

10.  

Thắp sáng giấc mơ Ma Coong. 20

Bienphong.com.vn 10/7, Trúc Hà; Biên phòng 10/7, tr10

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

11.  

Quảng Bình: Bắt nhóm đối tượng tiền án đang say sưa "sát phạt" dưới hình thức xóc đĩa. 22

PhapluatPlus.vn 09/7, Duy Khương; Baotintuc.vn/TTXVN 09/7, Võ Dung; Vtv.vn 10/7

 

 

12.  

Quảng Bình: Phát hiện hàng loạt vi phạm tại các mỏ khai thác khoáng sản. 23

Baoxaydung.com.vn 09/7, Nhất Linh

 

 

 

TỔNG CỘNG: 34 tin/bài

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Thực hiện hiệu quả phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra"

(Baoquangbinh.vn 10/7, N.M)

 Ngày 9-7-2020, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 do đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì. Dự hội nghị có đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Văn Bảo, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo.

 6 tháng đầu năm, cùng với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, công tác phòng, chống đại dịch Covid-19, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ (QCDC) theo Kết luận số 120 của Bộ Chính trị (khóa XII) và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

 Việc thực hiện QCDC cơ sở đã được gắn với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các nghị quyết, chỉ thị về công tác dân vận...

 Quá trình triển khai, chính quyền các cấp đã thực hiện QCDC cơ sở gắn với tăng cường, đổi mới công tác dân vận chính quyền, nhất là cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh; công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước… Cấp ủy, chính quyền các cấp đã làm tốt công tác tiếp dân, tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân.

 Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh tiếp tục cụ thể hoá các quan điểm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh gắn với thực hiện nhiệm vụ của từng tổ chức; phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC cơ sở tỉnh và các cấp ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng tham mưu, giúp cấp ủy chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở, nhất là trong giải quyết những vấn đề nhân dân quan tâm, triển khai các chương trình, dự án… Thông qua việc thực hiện QCDC cơ sở, quyền làm chủ của nhân dân tiếp tục được nâng lên rõ rệt, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, tin tưởng trong cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân. 

Kết luận hội nghị, để tiếp tục thực hiện hiệu quả QCDC ở cơ sở trong 6 tháng cuối năm 2020, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu: Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh cần phối hợp với Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật để tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật; tập trung đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hiệu quả việc xây dựng và thực hiện QCDC cơ sở theo Kết luận số 120 của Bộ Chính trị; tăng cường tuyên truyền, quán triệt, đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu trong triển khai chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở; thực hiện tốt QCDC ở cơ sở để bảo đảm tổ chức  thành công đại hội Đảng các cấp…

 Bên cạnh đó, cần tăng cường công khai, minh bạch trong quá trình tổ chức thực thi chính sách pháp luật, đồng thời có các giải pháp tích cực, hiệu qủa nhằm đẩy mạnh việc giám sát, góp ý của nhân dân; đẩy mạnh công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân, đặc biệt khi có vấn đề phát sinh ở cơ sở, chú ý vấn đề liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án lớn của tỉnh; làm tốt công tác phối hợp giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị trong thực hiện QCDC ở cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trách nhiệm của tập thể, cá nhân, người đứng đầu trong thực hiện QCDC ở cơ sở.

 Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện đúng các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ công dân; kịp thời nắm, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và nhân dân với cấp ủy, chính quyền. Thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, nhất là các vấn đề liên quan đến quyền, lợi chính đáng của người dân; tổ chức cho nhân dân phát huy quyền làm chủ trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

 Các cấp uỷ, tổ chức đảng tập trung quán triệt, thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn khung của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ để tham mưu cho Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy trong chỉ đạo cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Tỉnh ủy tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202007/thuc-hien-hieu-qua-phuong-cham-dan-biet-dan-ban-dan-lam-dan-kiem-tra-2179058/

2. Tổng dư nợ cho vay đạt 3.411 tỷ đồng

(Baoquangbinh.vn 09/7, Bùi Thành)

Sáng nay, 9-7-2020, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh (NHCSXH) tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ II năm 2020 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.

 Theo báo cáo của Chi nhánh NHCSXH tỉnh, 6 tháng đầu năm 2020 toàn hệ thống NHCSXH trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 Cụ thể, đến ngày 30-6-2020, hệ thống NHCSXH trên địa bàn tỉnh đã huy động được 470 tỷ đồng, tăng 51,5 tỷ đồng so với đầu năm (tăng 12,3%); huy động nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương tăng 16,3 tỷ đồng, đạt 108% kế hoạch; doanh số cho vay đạt 664 tỷ đồng, với hơn 15,9 ngàn lượt khách hàng được vay vốn, doanh số thu nợ đạt 503 tỷ đồng.

 Tổng dư nợ đạt 3.411 tỷ đồng, tăng 160 tỷ đồng so với đầu năm (tăng 4,9%), hoàn thành 87% kế hoạch tăng trưởng. Trong đó, dư nợ tăng tập trung vào thực hiện 5 chương trình: Hộ mới thoát nghèo 127 tỷ đồng; nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn 56 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội 39 tỷ đồng; hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 29 tỷ đồng; giải quyết việc làm 16 tỷ đồng. Tổng dư nợ quá hạn và khoanh nợ 4 tỷ đồng, chiếm 0,12% tổng dư nợ. 

Tại phiên họp, bên cạnh đánh giá lại những kết quả đã đạt được, các khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ kịp thời, các đại biểu đã tập trung thảo luận về 12 nhóm nhiệm vụ, đưa ra các kiến nghị, đề xuất và giải pháp trọng tâm cần triển khai để thực hiện tốt nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020, nhất là trong quý III năm 2020.

 Kết luận phiên họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang lưu ý: Thời gian tới, Chi nhánh NHCSXH tỉnh cần tiếp tục bám sát và thực hiện hiệu quả hơn chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Quảng Bình.

 Trong đó, chú trọng thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, khôi phục phát triển kinh tế sau dịch Covid-19; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; huy động vốn cho vay phát triển kinh tế-xã hội; nâng cao chất lượng tín dụng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống NHCSXH.

 Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện các hoạt động liên quan đến ngân hàng đảm bảo thiết thực, hiệu quả thực chất; cải cách hơn nữa thủ tục hành chính tạo điều kiện vay vốn cho khách hàng và giúp khách hàng giám sát tốt việc thực hiện các hoạt động của NHCSXH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền kịp thời về các chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thiết thực. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202007/tong-du-no-cho-vay-dat-3411-ty-dong-2179039/

II. Kinh tế

1. Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên 2020

(Congthuong.vn 10/7, Thành Long; Baotintuc.vn/TTXVN 09/7; Thuonghieucongluan.com.vn 09/7, Lê Quyết)

 Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2020 đã khai mạc vào tối 9/7 tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình).   

 Hội chợ triển lãm diễn ra từ ngày 9-13/7 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm tỉnh Quảng Bình thu hút sự quan tâm của hơn 300 gian hàng, tới từ 146 doanh nghiệp cơ sở công nghiệp nông thôn của 29 tỉnh, thành tham dự. 

Hội chợ triển lãm giới thiệu những thành tựu phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực miền Trung - Tây Nguyên và của tỉnh Quảng Bình và là dịp để các tổ chức, cá nhân cũng như khách tham quan tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường, thiết lập mối quan hệ sản xuất, kinh doanh và tìm hiểu những nét đặc trưng về truyền thống văn hóa và lịch sử của Quảng Bình.

 Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh, Bộ Công Thương đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện của ban tổ chức, sự nỗ lực tham gia của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn; đặc biệt là các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã tích cực tham gia, góp phần tạo nên sự thành công của hội chợ triển lãm.

 Dịp này, Bộ Công Thương cũng tôn vinh và trao chứng nhận cho 100 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Về đầu trang

https://congthuong.vn/gop-phan-de-san-pham-thuong-hieu-viet-lan-toa-manh-140205.html

2. Vướng mặt bằng, đường dây 500 kV mạch 3 phải lùi thời gian đóng điện

(VietnamPlus.vn 10/7, Mai Phương)

 Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 bao gồm 3 dự án: Đường dây 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; Đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi và đường dây 500 kV Dốc Sỏi-Pleiku 2.

 Đường dây có chiều dài 742 km, với tổng số 1.606 vị trí cột, đi qua địa bàn 9 tỉnh, thành phố gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai. 

Đây là các dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho đất nước nói chung và khu vực miền Nam nói riêng giai đoạn từ năm 2020 trở đi; đồng thời tăng cường độ tin cậy, ổn định của hệ thống truyền tải điện 500 kV Bắc-Nam. 

Tuy nhiên do việc bồi thường giải phóng mặt bằng không đáp ứng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao nên dự kiến đến cuối năm nay mới đóng điện các dự án này.

 Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) - đơn vị thay mặt Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) quản lý dự án) - nhằm giải thích về các vướng mắc xung quanh dự án này.

 Xin ông cho biết đến thời điểm hiện nay, tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án đường dây 500 kV mạch 3 ra sao ?

 Ông Nguyễn Đức Tuyển: Đến thời điểm đầu tháng 7 này, phần móng đã bàn giao được 1.503 vị trí, đạt 93,6% kế hoạch.

 Các địa phương đã bàn giao 100% gồm: Gia Lai (99 vị trí), Kon Tum (163 vị trí), Thừa Thiên-Huế (227 vị trí); các địa phương còn lại như: Thành phố Đà Nẵng (71 vị trí) đạt 99%, Quảng Bình (303 vị trí) đạt 97%, Quảng Ngãi (183 vị trí) đạt 93%, Quảng Trị (180 vị trí) đạt 91%, Hà Tĩnh (59 vị trí) đạt 83% và Quảng Nam (218 vị trí) đạt 81%.

 3 địa phương chậm nhất trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng các đường dây 500 kV mạch 3 là Quảng Nam, Quảng Trị và Hà Tĩnh.

 Với tỉnh Quảng Ngãi, mặc dù tỷ lệ móng đạt 93% nhưng vướng mắc vẫn kéo dài liên quan đến mở rộng trạm biến áp (TBA) 500 kV Dốc Sỏi.

 Tại đây, tất cả các hộ dân trong mặt bằng đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng, còn các hộ dân ở phía ngoài có diện tích khoảng 2,47 ha ruộng yêu cầu đền bù để di chuyển.

 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPT đã làm việc với tỉnh và được đồng thuận, nhưng khi huyện Bình Sơn trình văn bản để thu hồi, các Sở ban ngành tham mưu cho tỉnh không đủ điều kiện để thu hồi và yêu cầu phải làm tất cả các thủ tục khác, có nghĩa là làm kênh mương, đường đi để cho người dân ở đây đủ điều kiện sản xuất.

 Sau khi có chỉ đạo của tỉnh, huyện tổ chức họp thông báo với các hộ dân thì người dân vẫn không đồng tình, yêu cầu phải đền bù và họ chắn đường đi vào khu vực thi công. Lực lượng địa phương đã tổ chức bảo vệ thi công, tháo rào chắn nhưng người dân lại dựng hàng rào kiên cố hơn.

 Trên cơ sở đó, CPMB cùng EVNNPT đã làm việc với tỉnh, đồng thời tỉnh cũng chỉ đạo nhưng vẫn không có kết quả. Tôi cho rằng, nếu giải quyết được nút thắt này thì khi bảo vệ thi công trong vòng khoảng hai tuần nữa, toàn bộ phần vật tư, thiết bị để đưa vào trạm cũng như phần thi công trong trạm sẽ đảm bảo tiến độ.

 Với tỉnh Hà Tĩnh, còn lại 12 vị trí nhưng có đến 8 vị trí đi qua khu giáo dân; trong đó có 3 vị trí đi qua khu dân cư, người dân đã tự ý xây dựng mới, tách thửa.

 Thời gian vừa qua chính quyền địa phương thị xã Kỳ Anh đã làm việc với giới chức khu vực, đồng thời tiến hành kiểm kê và dừng việc xây dựng mới.

 Vừa qua chúng tôi đã làm việc với tỉnh và thị xã để thống nhất giải quyết triển khai trước 5 vị trí trên ruộng lúa, còn 3 vị trí khu dân cư phải làm đầy đủ các thủ tục để tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân khu vực giáo xứ. 

Với tỉnh Quảng Nam, mặc dù tại thời điểm Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng họp tại thành phố Đà Nẵng (ngày 6/3), tỉnh cam kết bàn giao mặt bằng móng dứt điểm trong tháng 4/2020.

 Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, tỉnh mới bàn giao được 218 vị trí, đạt khoảng 81%. Đây là địa phương giao mặt bằng thấp nhất, với khối lượng còn lại rất lớn và đồng thời phần hành lang tuyến để phê duyệt trả tiền chậm.

 Để giải quyết tình trạng chậm trễ này, chúng tôi gần như thường xuyên trao đổi, làm việc với các huyện nhằm tìm cách tháo gỡ. Tuy nhiên, các thủ tục liên quan đến phê duyệt giá đất, các thủ tục trình phê duyệt cũng như xác định nguồn gốc đất, đặc biệt là đất rừng và một số kiến nghị của người dân vẫn chưa được giải quyết.

 Về giải phóng mặt bằng phần móng, tôi cho rằng nếu tập trung giải quyết cao độ thì trong tháng 7 này gần như các vị trí móng phải bàn giao, các địa phương còn vướng mắc ở một số điểm sẽ tập trung giải quyết dứt điểm chậm nhất trong tháng 8/2020.

 Về phần hành lang tuyến, các địa phương đã bàn giao được 729 khoảng cột, đạt 45,3%, các tỉnh bàn giao cao nhất theo thứ tự: Tỉnh Kon Tum 148 khoảng cột, đạt 90%; Quảng Bình 234 khoảng cột, đạt 75%; Hà Tĩnh 41 khoảng cột, đạt 58%; Gia Lai 56 khoảng cột, đạt 56%; Quảng Ngãi 76 khoảng cột, đạt 39%; Quảng Nam 45 khoảng cột, đạt 16%; Thừa Thiên Huế 77 khoảng cột, đạt 34%; Quảng Trị 51 khoảng cột, đạt 25% và thành phố Đà Nẵng được 1/71 khoảng cột.

 Trên cơ sở tiến độ bàn giao mặt bằng như vậy, phần đào đúc móng được 1.311 vị trí, đạt khoảng 82%, còn dựng cột mới được 906 vị trí, đạt 60%.

 Khối lượng vật tư thiết bị của dự án này phục vụ công tác kéo dây cho đến thời điểm hiện nay cơ bản đáp ứng tiến độ, các loại cột thép, vật liệu cách điện từ Thụy Sỹ, Nga và Tây Ban Nha đang giao những chuyến hàng cuối cùng. Mặc dù dự án chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nhưng CPMB cũng tìm mọi cách đôn đốc các nhà thầu hỗ trợ tối đa.

 Một gói thầu về tụ điện theo hợp đồng đến tháng 10 mới về đến Việt Nam, nhưng sẽ có một số chuyến hàng từ Mỹ chậm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

 Với tiến độ cấp vật tư thiết bị và tiến độ thi công như hiện nay, chúng tôi cố gắng điều hành để làm sao đảm bảo đóng điện các dự án trong Quý VI/2020 theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó, chúng tôi dự kiến sẽ đóng điện trước đoạn Dốc Sỏi-Pleiku 2 trong đầu Quý 4/2020.

 Từ thực tế này, xin ông cho biết trong quá trình triển khai xây dựng các dự án truyền tải thường gặp những khó khăn gì ?

 Ông Nguyễn Đức Tuyển: Như đã nói ở trên, trong thời gian qua, việc bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án này, kể cả các dự án năng lượng tái tạo thì chúng tôi cũng phải làm đúng theo trình tự quy định của chế độ chính sách, với cách làm là tăng cường vận động và phối hợp nhiều cấp vận động để người dân hiểu, chấp hành.

 Với các chủ đầu tư bên ngoài khi đảm nhận thi công các công trình điện thì thủ tục đơn giản hơn, tất cả các thủ tục phê duyệt của họ rất nhanh mặc dù chế độ chính sách về bồi thường giải phóng mặt bằng cũng giống nhau. 

Tuy nhiên, cơ chế hỗ trợ thêm của họ linh động hơn, trong khi chính quyền các địa phương khi phê duyệt phương án bồi thường cho nhà đầu tư thì cũng phải theo quy định.

 Năm nay CPMB có kế hoạch đóng điện 28 dự án và khởi công 12 dự án với khối lượng đầu tư hơn 5.984 tỷ đồng, tuy nhiên chúng tôi vẫn cố gắng điều hành để vượt kế hoạch này, tăng khoảng 104%.

 Ngoài các dự án đường dây mạch 3, CPMB còn triển khai các dự án nào cũng đang vướng về bồi thường giải phóng mặt bằng ?

 Ông Nguyễn Đức Tuyển: Với đường dây 220 kV Quảng Ngãi - Quy Nhơn, chúng tôi đã tập trung đóng điện trước đoạn Quy Nhơn-Phù Mỹ vào cuối năm 2018.

 Đoạn từ Phù Mỹ đến Quảng Ngãi đã chậm tiến độ 18 tháng, vướng mắc kéo dài chỉ còn 1 khoảng néo từ vị trí 18-21, có 6 hộ dân kiên quyết không nhận tiền. Địa phương đã 2 lần tổ chức cưỡng chế nhưng không thành công.

 Văn phòng Ban Chỉ đạo phát triển điện lực, EVN, EVNNPT và CPMB đã nhiều lần làm việc và báo cáo địa phơơng các cấp nhưng vẫn không được tháo gỡ, trong khi vẫn yêu cầu tiếp tục tuyên truyền vận động.

 Địa phương cấp huyện đã đề xuất bố trí đất và tăng mức hỗ trợ di dời, nhưng các Sở ban ngành tham mưu tỉnh không đồng tình vì không đủ cơ sở theo quy định.

 Tôi đã từng kiến nghị trong trường hợp không giải quyết mức hỗ trợ, địa phương phải bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế để cho đơn vị thi công triển khai nhưng đến nay đoạn tuyến này vẫn dậm chân tại chỗ. Dự án này chính là cấp điện cho Quảng Ngãi, nhưng tỉnh lại không kiên quyết gỡ vướng mắc

 Ngoài vướng mắc trên thì vướng mắc phải chuyển đổi đất rừng cũng là một thực tế đang diễn ra ở không ít các dự án truyền tải điện. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

 Ông Nguyễn Đức Tuyển: Theo tôi, trước hết là thủ tục chuyển đổi đất rừng rất phức tạp. Đầu tiên là từ tư vấn điều tra xong đến các Chi cục Kiểm lâm xác định các loại rừng báo cáo đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Chính phủ.

 Tuy nhiên để Chính phủ quyết định thì các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường phải có ý kiến tham mưu. Thủ tục này thường kéo dài.

 Chúng tôi có những dự án 2 năm chưa xong thủ tục chuyển đổi đất rừng là các dự án giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện khu vực phía Tây Bắc, gồm Trạm biến áp Nghĩa Lộ và đường dây Nghĩa Lộ - Việt Trì, đường dây Huội Quảng - Nghĩa Lộ.

 Cho đến vừa rồi tất cả các tỉnh mới trình lại thủ tục cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các dự án này phải có quy hoạch sử dụng đất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có nghĩa là quy hoạch điện phải đi đôi với quy hoạch sử dụng đất.

 Nếu Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra mà các dự án này không có trong quy hoạch sử dụng đất của tỉnh thì phải làm lại, bổ sung ngay từ đầu.

 

Do đó, vừa rồi chúng tôi cũng báo cáo Tổng Công ty trong tổng số 8 dự án truyền tải bắt đầu triển khai phải dành một khoảng đất để cho ngành năng lượng. Đơn cử một số địa phương như tỉnh Ninh Thuận đã dành vài trăm hecta đất cho phát triển năng lượng, khi có dự án thì chỉ cần bổ sung danh mục nên rất thuận lợi. Về đầu trang

https://www.vietnamplus.vn/vuong-mat-bang-duong-day-500-kv-mach-3-phai-lui-thoi-gian-dong-dien/650939.vnp

3. PC Quảng Bình: Đảm bảo cấp điện các sự kiện quan trọng của ngành Công thương

(Cpc.vn 09/7, Hương Nguyên)

Từ ngày 9/7 đến 13/7/2020, Bộ Công thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị ngành Công thương và Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XI năm 2020. PC Quảng Bình đã triển khai phương án cấp điện ổn định cho các hoạt động quan trọng này.

 Hội nghị ngành Công thương và các hội nghị, hội chợ khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2020 bao gồm các sự kiện như: Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XI; hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu; kết nối cung - cầu hàng hóa khu vực miền Trung - Tây Nguyên và một số tỉnh, thành phố trong nước; bình chọn sản phẩm công nghệ thông tin tiêu biểu và hội nghị ngành Công thương các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đặc biệt, Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ XI năm 2020 lần này có trên 300 gian hàng của 146 cơ sở, doanh nghiệp và 29 Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố tham gia với nhiều mặt hàng phong phú và đa dạng. Đây là dịp để ngành Công thương các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối, cùng hỗ trợ, hợp tác để phát triển. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để giới thiệu các thành tựu phát triển của ngành Công thương, đặc biệt là lĩnh vực phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Thông qua các hoạt động sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp giao thương, học tập, trao đổi kinh nghiệm; quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển thị trường.

 Xác định đây là các sự kiện có tầm quan trọng, ý nghĩa lớn về thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà, PC Quảng Bình đã chuẩn bị phương án cấp điện an toàn, ổn định. Công ty chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan của tỉnh kiểm tra, khảo sát hiện trường tổ chức hội chợ để lập phương án cấp điện. Lãnh đạo Công ty làm việc với Sở Công thương họp bàn và thống nhất phương án triển khai cụ thế, đảm bảo cấp điện an toàn tuyệt đối trong những ngày diễn ra hội nghị ngành Công thương và các hội nghị, hội chợ.

 Trước ngày khai mạc Hội nghị, Điện lực Đồng Hới được giao nhiệm vụ triển khai kiềm tra, bảo dưỡng các trạm biến áp phân phối: Ủy ban tỉnh, Thành cổ Đồng Hới, Trung tâm văn hóa tỉnh…đảm bảo cấp điện an toàn cho địa điểm tổ chức. Đặc biệt, 2 đường dây mạch vòng liên lạc xuất tuyến 474 và 471, TBA-110kV/E2 cấp điện cho khu vực trung tâm thành phố được kiểm tra các thiết bị đóng cắt, bảo vệ đảm bảo làm việc tin cậy cao. Sau khi làm việc thống nhất với Ban tổ chức hội chợ, Điện lực Đồng Hới tiến hành lắp đặt công tơ và ký hợp đồng mua bán điện ngắn hạn đúng theo quy định. Ngoài ra, đơn vị điện lực còn bố trí công nhân bám sát địa bàn, trực sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra.

 Với sự chuẩn bị chu đáo và tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, PC Quảng Bình đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, góp phần quan trọng vào thành công của các hoạt động của ngành Công thương trên địa bàn tỉnh. Về đầu trang

https://cpc.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/Tin-tuc-chi-tiet/articleId/33204

4. Quảng Bình: Tăng cường phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát

(Khuyennongvn.gov.vn 09/7, Thùy Trang)

Từ đầu năm đến nay, nhiều địa phương trên cả nước đã có phát sinh mới và tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp&PTNT, UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Nông nghiệp&PTNT đã tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống, kiểm soát bệnh DTLCP tái phát, lây lan diện rộng.

 Từ đầu năm 2020 đến ngày 26/6/2020, trên cả nước, bệnh DTLCP đã phát sinh tại 773 xã (bao gồm 25 xã phát sinh mới, 228 xã tái phát dịch và 520 xã có dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020) tại 217 huyện thuộc 45 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 34.000 con. Hiện nay, cả nước có 238 xã thuộc 60 huyện của 18 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 30 ngày.

 Diễn biến thời tiết bất thường, nắng nóng kéo dài như hiện nay sẽ làm giảm sức đề kháng của vật nuôi; bên cạnh đó, do dịch bệnh đã được kiểm soát nên một số nơi người dân chủ quan, chưa áp dụng triệt để các biện pháp phòng dịch trong chăn nuôi. Nguy cơ bệnh DTLCP tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn.

 Để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan diện rộng, khắc phục ngay những khó khăn, tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP, Bộ Nông nghiệp&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung nguồn lực để tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; tránh tình trạng chủ quan, lơ là đối với dịch bệnh.

 Tại Quảng Bình, kể từ ngày 27-3-2020, sau khi Sở Nông nghiệp&PTNT có công văn về việc hết bệnh DTLCP, đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào tái phát hoặc phát sinh mới bệnh DTLCP. Tuy nhiên, trước cảnh báo của Bộ Nông nghiệp&PTNT về nguy cơ cao tái phát bệnh DTLCP, Sở Nông nghiệp & PTNT đã tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch song song với việc tăng cường tái đàn lợn.

 Trang trại lợn của anh Hoàng Văn Long (xã Quảng Tiên, TX. Ba Đồn) hiện đang nuôi 11 con lợn nái. Năm 2019, do mắc bệnh DTLCP, toàn bộ số lợn của trang trại buộc phải bị tiêu hủy. Sau đó, nhờ tích cực thực hiện các giải pháp an toàn sinh học, đầu năm 2020, trang trại của anh đã nhanh chóng tái đàn, liên kết với Công ty Quế Lâm tiến hành nuôi 11 con lợn nái theo quy trình hữu cơ. Hiện, đàn lợn đã bắt đầu sinh sản lứa đầu tiên.

 Nói về việc khôi phục đàn lợn sau bệnh DTLCP, anh Hoàng Văn Long chia sẻ: “Trang trại chúng tôi luôn tuân thủ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để phòng, chống các loại dịch bệnh cho đàn lợn, đặc biệt là DTLCP. Chúng tôi đã áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, thức ăn, quản lý nhằm ngăn ngừa sự tiếp xúc giữa vật nuôi và mầm bệnh. Bên cạnh đó, trang trại cũng kết hợp triển khai nhiều giải pháp tiêu độc khử trùng chuồng trại, như: phun thuốc sát trùng thường xuyên, rắc vôi bột, bảo đảm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nâng sức đề kháng cho đàn lợn…”.

 Cũng như trang trại của anh Long, trang trại lợn của anh Phạm Văn Tam (xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh), anh Võ Văn Dương (xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch)… luôn tuân thủ nghiêm các nguyên tắc chăn nuôi an toàn sinh học. Để việc tái đàn thành công, các trang trại đã quyết liệt từ khâu mua lợn giống bảo đảm nguồn gốc rõ ràng, có xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP và được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh khác trước khi thả nuôi. 

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng đã có ý thức cao trong việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn. Chị Nguyễn Thị Thủy (phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới) cho biết: “Mặc dù không có điều kiện đầu tư chuồng kín để nuôi lợn, tuy nhiên, gia đình tôi luôn chú trọng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn lợn, bảo đảm nguồn thức ăn chất lượng, chuồng trại sạch sẽ…”

 Ông Lê Hồng Kỳ, Trưởng phòng Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, để phòng, chống bệnh DTLCP, bảo đảm cho đàn lợn phát triển an toàn, thời gian qua, Sở Nông nghiệp&PTNT đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp kỹ thuật tổng hợp về an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn ở nông hộ, trang trại với hướng dẫn các yêu cầu cụ thể về bảo đảm chuồng trại và trang thiết bị chăn nuôi; con giống; thức ăn và nước uống; chăm sóc, nuôi dưỡng; vệ sinh chăn nuôi và kiểm soát người ngoài ra, vào chuồng nuôi; xử lý chất thải chăn nuôi; quản lý dịch bệnh… Nhờ đó, các trang trại và nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn đã nắm bắt và thực hiện đúng các nguyên tắc về chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học, góp phần phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh DTLCP.

 Trước nguy cơ tái phát bệnh DTLCP cao, Sở Nông nghiệp&PTNT luôn xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, từ đầu năm đến nay, Sở đã chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng thường xuyên tại những khu vực có nguy cơ phát tán dịch bệnh. Bên cạnh đó, Sở cũng tăng cường công tác giám sát lưu hành vi rút gây bệnh, đặc biệt với bệnh DTLCP và dịch cúm gia cầm; phối hợp với các địa phương tiếp tục tăng cường  kiểm tra, giám sát hoạt động chăn nuôi, tái đàn và công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi.

 Nhằm nâng cao ý thức của người chăn nuôi, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan trên diện rộng, ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, Chi cục đã có công văn đề nghị Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố, thị xã chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện phòng, chống bệnh DTLCP; tập trung phòng, chống bệnh DTLCP phát sinh, lây lan trên địa bàn.

 Chi cục yêu cầu các đơn vị tiếp tục thông tin, tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng; khuyến khích người dân thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng dịch trong chăn nuôi lợn… Cần chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ổ dịch, khống chế, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không khai báo dịch bệnh, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra ngoài môi trường; tổ chức phun tiêu độc khử trùng đại trà theo các đợt phát động của UBND tỉnh hoặc định kỳ, đặc biệt là vùng có nguy cơ cao, ổ dịch cũ.

 Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố, thị xã cũng cần tham mưu UBND cấp huyện thành lập đoàn liên ngành nhằm kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, đặc biệt là các địa phương có đường mòn, lối mở biên giới với các nước láng giềng. Về đầu trang

http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/quang-binh-tang-cuong-phong-chong-benh-dich-ta-lon-chau-phi-tai-phat_t114c47n20281

III. Xã hội

1. Vụ “Dân không đồng tình việc cấp phép mỏ đá Khe Lau tại Quảng Bình”: Kiểm tra nội dung Báo TN&MT phản ánh

(Baotainguyenmoitruong.vn 09/7, Hồng Thiệu)

 Liên quan đến việc hàng chục hộ dân tại thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch bức xúc về quá trình bóc đất phong hóa gây ô nhiễm môi trường của Công ty Hà Nam, Sở TN&MT Quảng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc Báo TN&MT phản ánh.

 Trước đó, ngày 01/7/2020 Báo Điện tử TN&MT đã đăng tải bài viết: “Quảng Trạch - Quảng Bình: Dân không đồng tình việc cấp phép mỏ đá Khe Lau”, phản ánh về việc người dân tại thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch bức xúc trước hoạt động bóc đất phong hóa gây ô nhiễm môi trường tại mỏ đá Khe Lau thuộc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Nam (Công ty Hà Nam).

 Ngay sau nội dung Báo TN&MT phản ánh, Sở TN&MT Quảng Bình đã tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã có Công văn số 1342/STNMT-KS, ngày 9/7/2020 thông báo kết quả kiểm tra nội dung Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh “Dân không đồng tình việc cấp phép mỏ đá Khe Lau” tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

 Theo nội dung công văn này, Công ty Hà Nam được UBND tỉnh Quảng Bình cấp Giấy phép khai thác số 3001/QĐ-CT ngày 4/12/2012 để khai thác đá làm vật liệu thông thường tại Khe Lau, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Trước khi cấp phép, UBND tỉnh đac phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 715/QĐ-CT ngày 3/4/2012, điều chỉnh tại Quyết định số 3050/QĐ-UBND 30/8/2017 và Quyết định số 1582/QĐ-UBND ngày 20/5/2020.

 Trong thời gian từ ngày 25/5 - 4/6/2020, Công ty tiến hành bóc thảm thực vật, làm đường công vụ trong khu mỏ và tại bãi chế biến, do quà trình phát sinh bụi nên một số hộ dân thôn Minh Sơn kéo ra cản trở, không cho thi công. Việc Công ty bóc thảm thực vật vào các ngày trời nắng nóng, gió to nên đã phát tán bụi gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của Báo là đúng thực tế.

 Sở TN&MT Quảng Bình đã yêu cầu Công ty Hà Nam trước khi triển khai hoạt động xây dựng cơ bản mỏ, khai thác phải liên hệ, phối hợp với UBND xã Quảng Đông để làm việc và cam kết cụ thể với các hộ dân trong khu vực dự án về việc thực hiện đầy đủ các biện pháp về bảo vệ môi trường, quy trình, thời gian khai thác bảo đảm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân; quá trình khai thác nếu có ảnh hưởng phải tạm dừng và bồi thường thiệt hại cho người dân theo đúng quy định. Sau khi các hộ dân trong khu vực đồng thuận, thống nhất việc tiếp tục triển khai hoạt động khai thác thì báo cáo UBND huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường để xem xét để thực hiện.

 Trao đổi với PV, ông Phạm Quang Ánh – Phó giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình, cho biết: “Hiện nay mỏ đá này vẫn chưa hoạt động, họ mới chỉ bóc đất phong hóa. Ngay sau khi Báo phản ánh Sở TN&MT đã tiến hành thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc. Quá trình kiểm tra cho thấy đơn vị này chỉ mới đi bào bóc thảm thực vật và làm đường có gây ảnh như Báo đã nêu. Ngay sau đó, Sở đã yêu cầu đơn vị dừng hoạt động, kiểm tra lại hiện trạng, cam kết với người dân trong quá trình hoạt động, nếu gây ảnh hưởng sẽ phải dừng thi công, bồi thường nếu quá trình nổ mìn gây thiệt hại đến tài sản của dân phải bồi thường theo quy định”.

 Đồng thời, ông Phạm Quang Ánh cũng cho biết, đã đề nghị Sở Công Thương Quảng Bình thẩm định hồ sơ cấp phép vật liệu nổ công nghiệp, cần lựa chọn phương án nổ mìn, loại thuốc, lượng thuốc nổ, thời gian vị trí, nhằm đảm an toàn không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân. Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/vu-dan-khong-dong-tinh-viec-cap-phep-mo-da-khe-lau-tai-quang-binh-kiem-tra-noi-dung-bao-tn-mt-phan-anh-306822.html

2. Truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho cô gái Bru-Vân Kiều cứu người đuối nước

(Giaoducthoidai.vn 09/7, Vĩnh Quý; Baotintuc.vn 09/7, Nguyễn Văn Tý; Vov.vn 09/7, Thanh Hiếu; Tienphong.vn  09/7, Hoàng Nam; Daidoanket.vn 09/7, Hữu Chính; Tuoitre.vn 09/7, Quốc Nam; Dantocmiennui.vn 09/7)

 Ngày 9/7, thừa ủy quyền của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Tỉnh Đoàn, Huyện đoàn Lệ Thủy đã đến thăm hỏi, động viên truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" của Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho em Hồ Thị Thoan (SN 1997) người dân tộc Bru-Vân Kiều, trú tại bản Khe Khế, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình)

 Ngày 11/5, Hồ Thị Thoan cùng 4 em nhỏ trong bản Khe Khế đi xúc cá trên suối Khe Ma (một nhánh sông Kiến Giang). Trong lúc đang xúc cá, em Hồ Thị Huyền (12 tuổi) không may bị nước cuốn trôi. Nghe tiếng kêu cứu, Thoan lập tức lao ra dòng nước cứu người nhưng khi đưa được Huyền vào bờ, Thoan kiệt sức nên bị đuối nước và tử vong.

 Bà Lê Thị Ngọc Hà - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và bày tỏ: Việc em Thoan quên mình cứu người bị nạn là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sống có trách nhiệm đối với xã hội.

 

Bà Hà kêu gọi thời gian tới, các bạn đoàn viên, thanh niên địa phương trong thời gian quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với gia đình của em Hồ Thị Thoan.  Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/truy-tang-huy-hieu-tuoi-tre-dung-cam-cho-co-gai-bru-van-kieu-cuu-nguoi-duoi-nuoc-20200709164125750.html

3. Độc đáo chuyến tàu hỏa charter đầu tiên tuyến Hà Nội - Quảng Bình

(Baotintuc.vn/TTXVN 10/7, Võ Dung; Hanoimoi.com.vn 10/7, Linh Tâm; Bnews.vn 10/7)

 Sáng 10/7, tại Ga Đồng Hới, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội cùng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ chào đón chuyến tàu charter đầu tiên tuyến Hà Nội – Đồng Hới (Quảng Bình) năm 2020.

 Đây là sản phẩm du lịch độc đáo và lần đầu tiên được triển khai tại tỉnh Quảng Bình, hứa hẹn tạo nên một “cú hích” nhằm  phục hồi mạnh mẽ cho du lịch Quảng Bình sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

 Hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thực hiện Chương trình kích cầu du lịch Quảng Bình năm 2020 và Chương trình liên kết, hợp tác năm 2020, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội đã phối hợp với Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Tổng công ty đường sắt Việt Nam) và các đơn vị lữ hành xây dựng và chào bán sản phẩm du lịch Hà Nội – Quảng Bình 3 ngày 4 đêm bằng tàu hỏa theo hình thức thuê nguyên chuyến tàu cho khách du lịch (còn gọi là chuyến tàu charter).

 Chuyến tàu charter đầu tiên tuyến Hà Nội – Đồng Hới được khởi hành từ ga Hà Nội vào ngày 9/7 và đến Quảng Bình vào sáng 10/7 mang theo hơn 350 khách du lịch đến Quảng Bình. Các du khách đã có nhiều trải nghiệm thú vị và mới lạ trên những toa tàu thế hệ mới trong hành trình về với Quảng Bình – điểm đến an toàn và khác biệt. Du khách được trải nghiệm tàu hỏa du lịch chất lượng cao và các điểm tham quan hấp dẫn, các giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo cũng như đắm mình trong thiên nhiên tươi đẹp của Quảng Bình. Sản phẩm du lịch mới này bước đầu đã tạo ấn tượng tốt đối với du khách.

 Chị Trần Thị Thủy, du khách đến từ Thái Bình chia sẻ: Tôi thực sự rất phấn khích và thích thú khi tham gia hành trình trên chuyến tàu charter tuyến Hà Nội – Đồng Hới, Quảng Bình. Trên tàu, chúng tôi được đội ngũ cán bộ, nhân viên trên tàu chăm sóc, hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình; buồng khoang nghỉ ngơi sạch sẽ và thoải mái. Cảnh sắc dọc hành trình đi rất đẹp và mang đến cảm giác thư thái, an yên. Khi đến ga Đồng Hới, tôi càng ấn tượng và hài lòng với sự tiếp đón chu đáo và mến khách của đại diện lãnh đạo ngành du lịch Quảng Bình. Với những trải nghiệm tuyệt vời này, tôi tin du khách sẽ đến nhiều hơn với Quảng Bình và ngành du lịch địa phương sẽ ngày càng phát triển.

 Theo lịch trình, chuyến tàu đến Ga Đồng Hới, Quảng Bình hơn 7 giờ ngày 10/7. Từ khá sớm, rất đông các đơn vị lữ hành, khách sạn trên địa bàn tỉnh đã đến, chuẩn bị đón tiếp du khách một cách chu đáo với băng rôn, hoa tươi chào mừng và dịch vụ vận chuyển ngay tại sân ga. Dịch COVID-19 đã khiến du lịch Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề, gần như “chạm đáy”. Sản phẩm du lịch mới là chuyến tàu charter đầu tiên này được xem như một trong  những “đòn bẩy” giúp du lịch Quảng Bình nhanh chóng vực dậy sau đại dịch.

 Bà Lê Thị Thùy Linh, Trưởng phòng Kinh doanh, khách sạn Mường Thanh Nhật Lệ Luxury cho biết: Trong chuyến tàu charter đầu tiên này, khách sạn chúng tôi sẽ đón 200 khách đến nghỉ dưỡng. Để đón đoàn và mang đến những cảm giác thư thái, hài lòng cho du khách, đơn vị đã có những chuẩn bị rất chu đáo từ phòng nghỉ, dịch vụ ăn uống và các thủ tục tiếp đón khách, bố trí xe đưa đón kỹ càng, cẩn thận. Chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ đón được nhiều hơn những đoàn du khách trên các chuyến tàu như thế này đến du lịch, khám phá, nghỉ dưỡng tại vùng đất Quảng Bình an toàn và khác biệt.

 Theo Sở Du lịch Quảng Bình, trong giai đoạn đầu tiên (tháng 7 và đầu tháng 8), chuyến tàu charter này sẽ có gần 15 doanh nghiệp lữ hành uy tín chào bán với 7 chuyến tàu charter khởi hành từ Hà Nội vào các ngày 9/7, 16/7, 23/7, 30/7, 6/8, 13/8 và 30/8 với số lượng khách khoảng 350 – 400 người/chuyến. Đến nay, các chuyến tàu charter này cơ bản đã đủ số lượng khách.

 Thời gian tới, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội và Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ tăng tần suất chạy tàu, đồng thời, tăng số lượng đơn vị lữ hành tham gia bán sản phẩm để phục vụ nhu cầu của du khách. Dự kiến, sản phẩm này sẽ mang lại cho Quảng Bình gần 20.000 khách du lịch từ nay đến cuối năm 2020.

 Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc sở Du lịch Quảng Bình cho biết: Thời gian tới sẽ có 6 chuyến tàu charter đến với Quảng Bình và mang theo một lượng lớn du khách từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đến du lịch, trải nghiệm tại địa phương. Sản phẩm du lịch vừa mới lạ và độc đáo này có ý nghĩa quan trong việc kích cầu du lịch Quảng Bình sau đại dịch COVID-19. Là địa phương có nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng phương thức vận tải du lịch đa dạng và chất lượng thông qua những chuyến tàu charter, đường bộ và đường hàng không thuận lợi, chúng tôi tin tưởng rằng thời gian tới du lịch Quảng Bình không những sẽ phục hồi mà còn phát triển mạnh mẽ, là điểm đến du lịch lý tưởng, an toàn và khác biệt đối với du khách trong và ngoài nước.    

 Từ thành công ban đầu của sản phẩm này, Sở Du lịch Quảng Bình sẽ tiếp tục phối hợp với Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Quảng Bình và các đơn vị phát triển thêm các sản phẩm du lịch mới để tạo sức hút lớn, thúc đẩy sự tăng trưởng khách, hướng đến phục hồi hoàn toàn của du lịch Quảng Bình, tiếp tục khẳng định vị thế của điểm đến hấp dẫn hàng đầu tại Việt Nam và khu vực. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/du-lich/doc-dao-chuyen-tau-hoa-charter-dau-tien-tuyen-ha-noi-quang-binh-20200710122140236.htm  

4. Thắp sáng giấc mơ Ma Coong

(Bienphong.com.vn 10/7, Trúc Hà; Biên phòng 10/7, tr10)

Kể từ khi trở thành con nuôi của Đồn Biên phòng Cà Roòng, BĐBP Quảng Bình, cuộc sống của 2 cậu bé tộc người Ma Coong ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là Đinh Mắn và Đinh Văn trở nên đặc biệt hơn bởi từ đây các em đã trở thành những chiến sĩ nhỏ. Tuổi thơ của các em giờ đây là chuỗi ngày với 3 bữa cơm no, được cắp sách đến trường và lớn lên trong tình yêu thương, trách nhiệm của những người cha, người chú Biên phòng.

 Điểm trường bản 61 (thuộc Trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch, huyện Bố Trạch) nằm ở cuối con đường lịch sử 20 - Quyết Thắng, tiếp giáp với nước bạn Lào. Xa xôi, cách trở ở tít miền biên viễn, nhưng nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và các mạnh thường quân nên điểm trường nhìn khang trang với dãy nhà xây, nhà lắp ghép bằng tôn rất chắc chắn và đồ chơi ngoài trời cũng rất đầy đủ. Thầy, cô nào cũng đều có nhà ở miền xuôi, vì công tác mà bám trụ ở miền biên giới này cả chục năm có lẻ. Lịch học ở đây khác hẳn những nơi mà chúng tôi đã từng đến. Vì xa xôi cách trở, thời tiết lại khắc nghiệt nên cấp trên tạo điều kiện cho các thầy cô cứ dạy học 10 ngày thì nghỉ 4 ngày, thay vì dạy từ thứ 2 đến thứ 6 rồi nghỉ thứ 7, Chủ nhật, vì: “Có như vậy mới đủ thời gian để về thăm nhà mỗi tháng 1 lần”.

 Có khách đến thăm, thầy, cô ở điểm trường vui lắm, đặc biệt khách lại là BĐBP. Mọi người hào hứng hỏi: “Các anh, chị đến thăm con của đồn không?”. Hóa ra, 2 cậu con nuôi của Đồn Biên phòng Cà Roòng tên là Đinh Mắn và Đinh Văn đang học tại điểm trường. Cô Nguyễn Thị Bích Ngân là giáo viên chủ nhiệm của Đinh Mắn, như được dịp liền “khoe” về cậu học trò nhỏ của mình. Đinh Mắn không chỉ làm toán giỏi, mà còn đọc rất tốt, chữ thì rất đẹp. Năm ngoái, Mắn đi thi vở sạch, chữ đẹp được giải Nhì cấp huyện, điều mà từ trước đến nay chưa có ai ở đây làm được. Cô Ngân hỏi, Mắn muốn đọc gì tặng các cô chú, cậu bé có nước da nâu và đôi mắt to tròn đã không ngần ngại: “Cháu sẽ đọc bài thơ “Cháu nhớ Bác Hồ”. Cô Ngân bảo, nhiều năm trong nghề giáo, đây là lần đầu tiên cô thấy cậu bé Ma Coong này tuy sức khỏe không tốt, nhưng trong sức vóc có hạn ấy lại ẩn hiện một sức mạnh to lớn mà không phải ai cũng có được.

 Thầy Nguyễn Văn Tâm cũng gắn bó với mảnh đất Thượng Trạch từ khi còn là thanh niên. Thầy về điểm trường bản 61 cùng thời gian mà Đinh Văn được nhận làm con nuôi của Đồn Biên phòng Cà Roòng. Đầu năm học, Trung tá, Đồn trưởng Võ Đình Thuần và Trung tá, Chính trị viên Nguyễn Chí Thanh đều đã đến gặp gỡ, nhờ thầy quan tâm, dạy dỗ cháu. Lúc ấy, thầy Tâm mới biết hoàn cảnh khó khăn của cậu học sinh với đôi mắt lúc nào cũng cụp xuống. Bố Đinh Văn bỏ đi từ lâu, một mình mẹ nuôi 3 chị em. Nương ít, lại không có trâu bò nên nhà Đinh Văn nghèo nhất bản. Đinh Văn không phải là học sinh giỏi nhất lớp, nhưng bù lại cậu bé luôn chăm chỉ và kiên trì “đúng kiểu con nhà lính”. Đinh Văn hay ngồi một mình, thầy Tâm hỏi sao không chơi với bạn, em trả lời, “nhớ mẹ, thương em”. Những lúc ấy, thầy Tâm lại động viên: “Học cho giỏi, sau này mới có điều kiện để giúp em và mẹ”. Khi chia tay, tôi nói với thầy Tâm: “Mong thầy quan tâm đến cháu Văn để cháu có thêm cơ hội”. Thầy Tâm bật cười nói: “Chưa có người lính Biên phòng nào khi gặp tôi mà lại không nói câu đấy. Thế thì Đinh Văn là con của tất cả những người lính Biên phòng chứ đâu phải của riêng Đồn Biên phòng Cà Roòng”.

 Bố mẹ Đinh Mắn là anh Đinh Khứa và chị Y Đụi nhà ở ngay bản 61, cạnh Đồn Biên phòng Cà Roòng. Cả hai mới hơn 30 tuổi nhưng có tới 3 đứa con, đứa nhỏ nhất mới vừa đầy 1 tuổi. Chịu khó làm nương, nuôi bò, nhưng nhà đông con lại cứ nay ốm mai đau nên 2 vợ chồng cố gắng mấy cũng không khá giả nổi. Đinh Mắn năm trước phải mổ, tưởng không qua khỏi, bởi vậy mà nhỏ nhất so với các bạn trong lớp. Từ ngày về đồn ở, ngày ăn 3 bữa cơm, lại ngủ đúng giờ nên sức khỏe của Đinh Mắn tiến bộ rõ rệt. Hỏi chị Y Đụi, có nhớ Đinh Mắn không? Chị trả lời bằng tiếng phổ thông lơ lớ, ánh mắt hiện rõ niềm vui, mang cả hy vọng trong đó: “Xa con thì nhớ và thương, nhưng ở với các chú Biên phòng thì tốt hơn ở nhà”.

 Ở Đồn Biên phòng Cà Roòng, 2 anh em Đinh Văn và Đinh Mắn được bố trí ngủ phòng riêng ở dãy nhà cấp đội. 2 chiếc giường kê ngay ngắn, có bàn học tập với đèn điện sáng chưng và khá nhiều đồ chơi. Với kết quả học tập như thầy Tâm, cô Ngân nói thì tôi tin rằng, các chú Biên phòng không phải kèm cặp nhiều. Trung tá Võ Đình Thuần chia sẻ: Học hành là quan trọng, nhưng cũng phải cho các cháu có tuổi thơ với đồ chơi, kẹo bánh. Chúng tôi cũng hướng dẫn các cháu biết lo cuộc sống tự lập, khi ăn cơm biết tự mang bát, ăn xong thì phải biết rửa bát cất đi. Đến giờ đi tắm cũng phải biết sửa soạn đồ của mình. Quần áo dày thì các chú Biên phòng giúp chứ những đồ nhẹ phải tự giặt. 2 cháu nhỏ, ai cũng thương, nhưng để 2 cháu sống tự lập, tự phục vụ bản thân sẽ tốt hơn.

 Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Roòng giao cho Đội Vận động quần chúng phụ trách 2 cậu con nuôi Đinh Mắn và Đinh Văn, thế nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều coi đây là trách nhiệm của mình. Những lúc rảnh rỗi, Thiếu tá Nguyễn Đình Tam, trinh sát viên lại gọi Mắn và Văn đến gãi lưng hay nhổ tóc bạc cho ông. Nhìn 2 đứa nhỏ, Thiếu tá Nguyễn Đình Tam thương lắm, lại nhớ đến những đứa cháu mình ở nhà, một năm chỉ được gặp có mấy lần. Mắn và Văn thích lắm vì những lúc ấy “ông Tam” lại kể cho 2 anh em nghe chuyện miền xuôi. Rồi chú Hồ Quốc Thắng, nhân viên Đội Vận động quần chúng lại nhắc nhở học bài, đi ngủ đúng giờ. Ở đồn Biên phòng này, ai cũng là ruột thịt của 2 cậu học trò nhỏ. Về đầu tranghttps://www.bienphong.com.vn/thap-sang-giac-mo-ma-coong-post430678.html

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Quảng Bình: Bắt nhóm đối tượng tiền án đang say sưa "sát phạt" dưới hình thức xóc đĩa

(PhapluatPlus.vn 09/7, Duy Khương; Baotintuc.vn/TTXVN 09/7, Võ Dung; Vtv.vn 10/7)

 Ngày 9/7, thông tin từ công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Công an xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) vừa phát hiện, xử lý 4 đối tượng có hành vi đánh bạc, thu giữ số tiền 3.030.000đ trên địa bàn.

 Theo cơ quan công an, lực lượng Công an xã Hàm Ninh đã phát hiện, bắt quả tang 4 đối tượng đánh bạc trái phép dưới hình thức “xóc đĩa”, gồm: Nguyễn Văn Hùng ( SN 1964, ở thôn Trần Xá, xã Hàm Ninh) chủ nhà, Lê Văn Phương (SN 1974), Nguyễn Đức Tám (SN 1974) và Nguyễn Văn Phi (SN 1968), tất cả đều là người địa phương, thu giữ tại sòng số tiền 530.000đ, 01 bộ bát đĩa màu trắng (dùng để đánh bạc) và 04 quân vị, thu giữ trên người các đối tượng 2.500.000đ.

 Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều thừa nhận hành vi đánh bạc trái phép bằng hình thức đánh xóc đĩa của mình vi phạm quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. 

Quá trình điều tra phát hiện, ngày 4/7/2019, Nguyễn Văn Hùng và Lê Văn Phương đã bị Công an xã Hàm Ninh xử lý vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc trái phép; ngày 5/3/2020, Nguyễn Đức Tám bị Công an huyện Quảng Ninh xử lý vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc trái phép. Tính đến thời điểm bị bắt, các hành vi đánh bạc của các đối tượng đã bị Công an xử lý chưa đủ 01 năm để xóa án tích.

 Hiện cơ quan Công an tiến hành củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. Về đầu trang

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/quang-binh-bat-nhom-doi-tuong-tien-an-dang-say-sua-sat-phat-duoi-hinh-thuc-xoc-dia-d129021.html  

2. Quảng Bình: Phát hiện hàng loạt vi phạm tại các mỏ khai thác khoáng sản

(Baoxaydung.com.vn 09/7, Nhất Linh)Kết quả giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Quảng Bình cho thấy, tình trạng khai thác khoáng sản không đúng vị trí mỏ, quá độ sâu cho phép xảy ra ở nhiều nơi, nạn khai thác cát sỏi trái phép trên một số lòng sông rất phức tạp, khó kiểm soát... Đặc biệt, tình trạng nợ các loại thuế, phí ở mức cao, kéo dài nhiều năm.

 Theo báo cáo của HĐND tỉnh Quảng Bình tại Kỳ họp thứ 15, khóa XVII giai đoạn 2016 - 2020 về lĩnh vực khai thác, sử dụng khoáng sản, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 118 giấy phép khai thác, trong đó: UBND tỉnh cấp 102 giấy phép, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp 16 giấy phép.

 Từ năm 2016 - 2019, tổng số tiền đã nộp vào ngân sách hơn 433 tỷ đồng. Trong đó: Tiền cấp quyền khai thác khoáng sản: 142 tỷ đồng, thuế tài nguyên: 179 tỷ đồng, phí bảo vệ môi trường: 81 tỷ đồng, tiền thuê đất: 31 tỷ đồng.

 Theo kết quả báo cáo giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Quảng Bình, việc cấp phép khai thác được thực hiện đảm bảo thủ tục, đúng quy trình, được thực hiện theo hướng cải cách hành chính. Hiện tại, tất cả các giấy phép đang trong thời hạn quy định. Chưa có trường hợp gia hạn giấy phép khai thác, có một đơn vị bị thu hồi giấy phép do không đảm bảo an ninh, thuộc Mỏ cát xây dựng của Công ty Trần Quế Chi tại xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch. Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có nhiều khiếm khuyết, vi phạm cần khắc phục.

 Nhìn chung, chất lượng quy hoạch chưa cao, thiếu tính bao quát, toàn diện, còn điều chỉnh, bổ sung nhiều lần. Một số khu vực được quy hoạch nhưng thiếu khả thi do vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, chồng lấn quy hoạch đất quốc phòng và các dự án đầu tư khác. 

Trách nhiệm công khai, công bố quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản ở một số đơn vị cấp xã còn hạn chế... Việc chấp hành các quy định pháp luật của các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản còn nhiều tồn tại, khuyết điểm.

 Kết quả công tác Thanh tra tại 23 mỏ đá xây dựng, chỉ 12 đơn vị có Giám đốc điều hành mỏ có bằng cấp chuyên môn theo quy định, 11 đơn vị chỉ có chứng chỉ về quản lý mỏ, không có bằng cấp chuyên môn kỹ thuật theo quy định. 

Nhiều đơn vị chưa tuân thủ thiết kế cơ sở và quy trình kỹ thuật, an toàn khai thác mỏ, có nguy cơ gây tai nạn; thiếu kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn lao động. Trong các năm 2018 và đầu năm 2019 đã xảy ra 5 vụ mất cắp vật liệu nổ công nghiệp làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

 Tình trạng khai thác khoáng sản không đúng vị trí mỏ, khai thác quá độ sâu cho phép xảy ra ở nhiều nơi. Việc khai thác trái phép cát, sạn trên một số lòng sông, như: Sông Gianh thuộc thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Trạch và huyện Tuyên Hóa; sông Kiến Giang, Nhật Lệ, đoạn qua huyện Quảng Ninh; sông Long Đại, huyện Quảng Ninh diễn biến rất phức tạp, khó kiểm soát.

 Tình trạng nợ các loại thuế, phí còn ở mức cao, trong đó có một số đơn vị nợ đọng lớn kéo dài, khó thu hồi. Đơn cử, như Công ty Cổ phần Khai thác và Sản xuất bột đá CLC Linh Thành nợ 50,04 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng Đại Phúc Quảng Bình nợ 7,95 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Khoáng sản Đá Việt nợ 7,38 tỷ đồng…

 Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình sớm thành lập Quỹ Bảo vệ môi trường để các tổ chức, cá nhân thực hiện việc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản, thay thế việc ký quỹ tại ngân hàng như hiện nay.

 Sở Xây dựng Quảng Bình cần nghiên cứu giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng cát trắng ven biển, đất san lấp như các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khác nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng, hạn chế lãng phí tài nguyên. Về đầu tranghttps://baoxaydung.com.vn/quang-binh-phat-hien-hang-loat-vi-pham-tai-cac-mo-khai-thac-khoang-san-283788.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]