Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 10-5-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Đại hội Chi hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trạch - Ba Đồn nhiệm kỳ 2020-2025. 3

Baovanhoa.vn 03/10, Tiến Niên

 

 

2.      

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện. 4

Baoquangbinh.vn 03/10, Ngọc Mai

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

3.      

Chống khai thác IUU: Vẫn còn nhiều thách thức. 5

Thoidai.com.vn 02/10. Nguyễn Hoàng

 

 

4.      

Cánh đồng lớn đẹp nhất Quảng Bình. 8

Nongnghiep.vn 03/10, Nguyễn Tâm

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

5.      

Quảng Bình: Nữ điều dưỡng hiến máu cứu mẹ con sản phụ bị nhau bong non. 10

Baodansinh.vn 02/10, Doãn Đạt

 

 

6.      

Sau 14 năm, lời hứa của chính quyền xã mới được thực hiện. 11

Vnews.gov.vn 03/10

 

 

7.      

Người trong cuộc nói gì khi đưa Người đẹp du lịch Quảng Bình gặp đối tác để... "học hỏi"?. 12

Nld.com.vn 03/10, Hoàng Phúc; Tuoitre.vn 05/10, Quốc Nam; Baophapluat.vn 04/10, Tuấn Ngọc; Phapluatplust.vn 04/10

 

 

8.      

Giăng 800 m lưới để ngăn voọc tấn công người đi đường. 13

News.zing.vn 03/10, Điền Quang; Doisongphapluat.vn 03/10; Baogiaothong.vn 02/10, Duy Lợi; Vnews.gov.vn 03/10; Doisongvietnam.vn 03/10

 

 

9.      

Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt 14

Laodongthu.com.vn 04/10; Daidoanket.vn 04/10, Lan Hương; Nhandan.com.vn 04/10; Vietnamplus.vn 05/10; Dantocmiennuui.vn 04/10

 

 

10.  

Quảng Bình: Cấm dụ dỗ, ép buộc trẻ em người lang thang… đi xin ăn. 14

Nld.com.vn 04/10, Hoàng Phúc; Baogiaothong.vn 04/10, Nguyễn Đức; Baodansinh.vn 05/10, Minh Tuấn

 

 

11.  

Quảng Bình: Va chạm với xe Container, bé gái 8 tuổi tử vong. 15

Nld.com.vn 04/10. Hoàng Phúc; Baogiaothong.vn 04/10, Nguyễn Đứcg; Giadinh.net.vn  04/10, ĐÌnh Hùng; Doisongvietnam.vn 04/10; Danviet.vn 04/10, Đình Hùng; Baophapluat.vn 05/10

 

 

12.  

Quảng Bình: Sôi nổi “Tết Trung thu cho em” tại trường tiểu học số 2 Quảng Châu. 16

Doanthanhnien.vn 02/10

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

13.  

Quảng Bình: Tập kết 4.000 tấn đá trắng sai phép, vẫn tiếp tục nghiền đá gây ảnh hưởng môi trường. 17

Danviet.vn 03/10, Trung Thuần; Nông Thôn Ngày Nay 05/10, tr6

 

 

14.  

Năng động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra. 18

Bienphong.com.vn  04/10, Đại tá Lê Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Bình

 

 

15.  

Quảng Bình: Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng mầm non cùng lúc với quyết định tuyển dụng viên chức. 20

Ngaymoionline.com.vn 03/10, Phan Chi

 

 

 

TỔNG CỘNG: 41 tin/bài

 

 

 

 I. Thời sự - Chính trị 

1. Đại hội Chi hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trạch - Ba Đồn nhiệm kỳ 2020-2025

(Baovanhoa.vn 03/10, Tiến Niên)

 Chiều ngày 2.10, tại thị xã Ba Đồn, Chi hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trạch - Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025.

 Chi hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trạch - Ba Đồn hiện có 30 hội viên thuộc các ngành văn, thơ, âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu biểu diễn. Trong nhiệm kỳ kỳ 2015-2020, các hội viên chi hội đã xuất bản trên 30 đầu sách cùng hàng chục tác phẩm nhạc, họa… có chất lượng. Nhiều tác phẩm đã đoạt các giải Văn học Nghệ thuật Lưu Trọng Lư; giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

 5 năm qua, chi hội đã tổ chức cho hội viên nhiều chuyến đi thực tế sáng tác tại các di tích lịch sử, văn hóa trong và ngoài tỉnh. Chi hội có ấn phẩm Linh Giang, là nơi đăng tải các sáng tác của viên và đã phát hành 10 số với nội dung phong phú, hình thức ấn tượng.

 Chi hội đã kết nạp 6 hội viên, hầu hết là người trẻ. Đáng chú ý, một hội viên của chi hội đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Đến nay, chi hội đã có 3 cá nhân là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

 Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Chi hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trạch - Ba Đồn nỗ lực thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng, phát triển VHNT trong thời kỳ mới” và các Nghị quyết, chương trình hành động của Đảng bộ huyện, thị xã để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

 Nhân dịp này, Đại hội đã bầu Ban chấp hành Chi hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trạch - Ba Đồn nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 5 thành viên.  Nhà báo Phạm Phú Thép, phóng viên Báo Văn Hóa thường trú tại Quảng Bình được bầu giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trạch - Ba Đồn nhiệm kỳ 2020-2025. Về đầu trang

 http://baovanhoa.vn/giai-tri/van-hoc/artmid/486/articleid/34036/dai-hoi-chi-hoi-van-hoc-nghe-thuat-quang-trach-ba-don-nhiem-ky-2020-2025  

2. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện

(Baoquangbinh.vn 03/10, Ngọc Mai)

 Ngày 2-10, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố năm 2020 với chủ đề: “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện”.

 Phát biểu đề dẫn tại hội nghị nhấn mạnh: Giám sát là một trong hai chức năng cơ bản của HĐND, là hoạt động có tính xuyên suốt và tác động qua lại với chức năng quyết định.

 Thực hiện chức năng này, trong thời gian qua, hiệu lực, hiệu quả giám sát của HĐND các cấp ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những vấn đề đặt ra, cần quan tâm, thảo luận, trao đổi. 

Hội nghị “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện” là diễn đàn để Thường trực, các Ban của HĐND tỉnh với Thường trực HĐND, các Ban HĐND các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan liên quan chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện.

 Tại hội nghị, các tham luận của đại biểu cần tập trung đi sâu phân tích, thảo luận làm rõ những kết quả đạt được trong hoạt động giám sát của HĐND tỉnh và HĐND cấp huyện; những cách làm hay, hiệu quả trong lựa chọn nội dung giám sát chuyên đề; kiểm tra, theo dõi kết quả thực hiện sau giám sát; tác động của những hoạt động giám sát đối với đời sống, nguyện vọng của cử tri, nhân dân và sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

 Các tham luận cũng đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong hoạt động giám sát của HĐND tỉnh và HĐND cấp huyện, xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan liên quan đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục, đặc biệt là phát huy hơn nữa hiệu quả giám sát của Thường trực HĐND, các ban HĐND, thúc đẩy thực hiện giám sát của HĐND, tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND.

 Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Huấn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của hoạt động giám sát với những đóng góp quan trọng trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, từng bước đáp ứng mong đợi của cử tri và Nhân dân.

 Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HĐND, đặc biệt là trong đợt bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; không ngừng nâng cao chất lượng đại biểu HĐND các cấp. Thường trực, các Ban của HĐND các cấp cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm để nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò thông qua chất lượng các hoạt động quan trọng như, giám sát, thẩm tra, chất vấn; quy định chặt chẽ việc HĐND và cử tri giám sát, đánh giá kết quả hoạt động của đại biểu HĐND nhằm nâng cao trách nhiệm đại biểu; thường xuyên duy trì giao ban Thường trực, các Ban của HĐND… Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202010/nang-cao-chat-luong-hieu-qua-hoat-dong-giam-sat-cua-hdnd-cap-tinh-cap-huyen-2181491/

II. Kinh tế  

1. Chống khai thác IUU: Vẫn còn nhiều thách thức

(Thoidai.com.vn 02/10. Nguyễn Hoàng)

 Ngày 23-10-2017, Ủy ban Châu Âu (EC) áp dụng biện pháp cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Điều đáng nói là sau 2 lần kiểm tra (vào tháng 5-2018 và tháng 11-2019), theo kết luận của EC, việc thực hiện các khuyến nghị nhằm tháo dỡ thẻ vàng và đánh giá hiện trạng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam vẫn chưa tạo đột biến, chưa đủ sức răn đe trong triển khai thực hiện và EC gia hạn áp dụng thẻ vàng để Việt Nam tiếp tục khắc phục.

 Thẻ vàng mà EC áp dụng đối với thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu là do khai thác không có giấy phép hoặc khai thác không đúng nội dung quy định trong giấy phép khai thác thủy sản; không ghi, nộp nhật ký hoặc báo cáo khai thác thủy sản; sử dụng loại nghề, ngư cụ khai thác bị cấm hoặc không đúng quy định; khai thác trong vùng cấm khai thác, trong thời gian cấm khai thác; khai thác các loài cấm khai thác hoặc dưới kích thước cho phép khai thác; khai thác trái phép trong vùng biển nước ngoài…

 Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT cho biết, gần 3 năm qua, chính quyền các cấp trong tỉnh đã nỗ lực thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm khắc phục cảnh báo thẻ vàng của EC và xem đây là nhiệm vụ quan trọng cũng như cơ hội để chấn chỉnh công tác quản lý ngành thủy sản của địa phương.

 Trong đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng, thực hiện kế hoạch chống khai thác IUU; đồng thời, tổ chức nhiều đoàn công tác triển khai các đợt cao điểm chống khai thác IUU đối với các đơn vị tuyến biển. Sở Nông nghiệp-PTNT ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương và thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, tổng hợp khó khăn, vướng mắc để báo cáo UBND tỉnh xử lý.

 Riêng trong những tháng đầu năm 2020, chính quyền các địa phương ven biển đã tổ chức 7 hội nghị với gần 500 lượt người tham dự; triển khai cho 635 chủ tàu/thuyền trưởng tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm khai thác IUU.

 Mặt khác, Sở Nông nghiệp-PTNT lồng ghép tuyên truyền, đào tạo nghiệp vụ nghề cá cho gần 1.000 ngư dân trong tỉnh… Các địa phương ven biển đã vận động được 1.029/1.043 chủ tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định, đạt 98%.

 Báo cáo của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình 188 tỉnh cho biết, những năm qua, các đơn vị chức năng cấp tỉnh, chính quyền các địa phương ven biển đã tăng cường triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về khai thác IUU. Tuy nhiên, do tình hình sản xuất khó khăn, thiếu lao động, một số ngư dân thua lỗ liên tục sau nhiều chuyến đi biển nên các lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền, chỉ tập trung xử phạt các lỗi nghiêm trọng.

 Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Chi cục Thủy sản đã tổ chức 4 cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý 25 trường hợp vi phạm, số tiền xử phạt hơn 150 triệu đồng. Bộ đội Biên phòng tỉnh trực tiếp và phối hợp kiểm tra hơn 17.000 lượt tàu cá với hơn 116.000 lao động, phát hiện, xử phạt 52 tàu cá vi phạm với số tiền gần 300 triệu đồng. Cùng với đó, chính quyền các địa phương ven biển cũng đã chủ động kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản vùng nước nội địa trên địa bàn; đồng thời, nhắc nhở, hướng dẫn ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác thủy sản.

 Về cơ bản, công tác phòng, chống khai thác IUU của tỉnh ta thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, để đáp ứng các yêu cầu, khuyến nghị của EC thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm và đòi hỏi sự hợp lực của các cấp, ngành, địa phương.

 Bố Trạch là một trong những địa phương có số lượng tàu cá lớn nhất, nhì tỉnh. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, khó khăn lớn nhất của huyện Bố Trạch là phương tiện, nhân lực bảo đảm công tác kiểm soát, ngăn chặn hoạt động khai thác trái phép của các tàu giã cào hạn chế. Vì thế, cùng với việc ký cam kết đối với các chủ tàu thì cũng cần tập trung xử lý nghiêm các sai phạm để bảo đảm tính răn đe theo khuyến cáo của EC.

 Riêng xã Đức Trạch, mặc dù là địa phương có số lượng tàu đánh bắt xa bờ được xếp vào loại nhiều nhất tỉnh, nhưng nguồn lợi thủy sản đánh bắt được của địa phương chủ yếu là tiêu thụ trong nội địa. Vì thế, các ngành chức năng cần chủ động tuyên truyền cho ngư dân hiểu rõ giá trị nguồn lợi thủy sản khi xuất khẩu để có kế hoạch triển khai nhằm nâng cao hiệu quả khai thác.

 Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT cho rằng, một trong những khó khăn của tỉnh trong thực hiện công tác chống khai thác IUU là chưa xác định được hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản tại vùng biển ven bờ và vùng lộng để quản lý theo Nghị định số 26/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

 Quảng Bình hiện còn 216 tàu cá chưa được cấp bổ sung hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi nên không hoạt động được hoặc hoạt động bất hợp pháp. Sở đã tham mưu UBND tỉnh nhiều văn bản gửi Bộ Nông nghiệp-PTNT cấp thêm hạn ngạch khai thác thủy sản vùng khơi cho tỉnh nhưng chưa có kết quả.

 Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, đánh dấu tàu cá vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Nhiều chủ tàu cá, thuyền trưởng có trình độ, ý thức chấp hành pháp luật về khai thác thủy sản kém. Cá biệt có một số thuyền trưởng mù chữ nên việc ghi chép, nộp nhật ký khai thác thủy sản chưa được thực hiện nghiêm túc… Điều này dẫn đến việc không ít tàu cá xa bờ tỉnh ta cố tình (hoặc vô ý) vi phạm vùng biển nước ngoài và bị xử lý.

 Trong 6 tháng đầu năm 2020, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển thông báo Quảng Bình có 35 tàu cá vi phạm vùng biển Trung Quốc. Từ hệ thống giám sát hành trình tàu cá phát hiện 175 tàu cá Quảng Bình vượt ranh giới cho phép trên biển. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã xác minh được 51 tàu cá và kết quả cho thấy tất cả đều di chuyển hoặc thả trôi qua vùng biển Trung Quốc chứ không khai thác.

 “Thách thức lớn nhất của tỉnh trong thực hiện công tác chống khai thác IUU là việc xác minh để xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài do khi Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển thông báo danh sách tàu cá vi phạm lại không gửi kèm các bằng chứng như hình ảnh, biên bản vi phạm… Mặt khác tính pháp lý của vùng biển ngoài đường đóng cửa vịnh Bắc Bộ chưa rõ ràng, dẫn đến khó khăn trong xác minh, xử lý vi phạm. Nhìn chung, hệ thống giám sát hành trình tàu cá hoạt động chưa ổn định, hiện tượng mất kết nối vẫn còn xảy ra. Nhiều trường hợp do đơn vị cung cấp thiết bị tiến hành nâng cấp hệ thống, xóa dữ liệu nên đã ảnh hưởng đến khả năng xác định vị trí của ngư dân và công tác quản lý của cơ quan chức năng”-ông Mai Văn Minh cho biết thêm. Về đầu trang

https://thoidai.com.vn/chong-khai-thac-iuu-van-con-nhieu-thach-thuc-119874.html  

2. Cánh đồng lớn đẹp nhất Quảng Bình

(Nongnghiep.vn 03/10, Nguyễn Tâm)

 Cánh đồng rộng chừng 650 ha ở 2 thôn Hoành Vinh và Thống Nhất (xã An Ninh -Quảng Ninh - Quảng Bình) được xem là nơi sản xuất lúa gạo sạch từ nhiều năm nay…

 Ông Võ Doãn Dực, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hoành Vinh (HTX Hoành Vinh), xã An Ninh (Quảng Ninh - Quảng Bình), đứng giữa vùng đồng rộng lớn, khoát tay một vòng: “Bên này, diện tích gần 400 ha, bên kia Hói Chọc hơn 250 ha. Tất cả vùng này đều được quy hoạch từ đường giao thông nội đồng đến trạm bơm chống úng, hạn, ô tô chạy khắp cánh đồng mà không hề trở ngại gì. Có thể đây là cánh đồng lớn đẹp nhất đấy”.

 Đó là câu chuyện hơn chục năm về trước. Khi đó, vùng đồng Hoành Vinh, Thống Nhất cũng manh mún lắm. Ô thửa xen kẽ vùng đầm lác mọc um tùm. Việc đi làm đồng nhờ vào thuyền bè. Người dân cứ bì bõm dưới ruộng mà lên bờ…

 Khi đó, ông Võ Doãn Dực rời quân ngũ về làng. Bà con tín nhiệm bầu ông làm trưởng thôn Hoành Vinh. Chiều chiều, lùa đàn vịt từ cánh đồng rộng, ngập nước về nhà là ông Dực cứ suy tính đến việc tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn tiêu điểm đưa được cơ giới vào trên đồng ruộng.

 Cả thôn họp, bàn tới bàn lui việc phải làm trên đồng. Đồng lòng, người dân thôn Hoành Vinh đổ tiền, công sức lên mảnh ruộng. Để có đất làm hệ thống đường, lãnh đạo thôn triển khai nhiệm vụ dồn điền đổi thửa. “Có nghĩa là, chúng tôi quy hoạch các tuyến đường, các con kênh mang tính lâu bền. Sau đó, còn lại bao nhiêu diện tích đất canh tác thì mới chia theo nhân khẩu, sức lao động. Nhờ vậy mà việc triển khai đường nội đồng, kênh mương mới được hanh thông. Bà con không ai mất mét vuông đất nào cả nên tinh thần ủng hộ cao” - ông Dực nhớ lại.

 Việc đầu tiên là Hoành Vinh đầu tư mở con đường chính rộng 7m chạy dài chia cánh đồng lớn ra làm hai khu. Con đường dài 3,5 km rộng được đổ cấp phối chạy như kẻ chỉ thăm thẳm giữa đồng. “Nó là như đốt sống của cánh đồng. Từ con đường chính này, chúng tôi đầu tư những con đường nhỏ hơn (từ 3,5 đến 6 m) chạy vuông góc, phân đều, chia cánh đồng theo ô thửa như một bàn cờ khổng lồ.

 Không làm ồ ạt cho xong việc, mỗi năm, HTX Hoành Vinh đầu tư khoảng 1 tỷ đồng kiến thiết cánh đồng. Mỗi năm thêm tuyến đường mới, kênh mới… bà con làm đồng chạy xe máy vùn vụt. Ô tô, xe công nông chở phân ra đồng, chở lúa về nhà cứ chạy phầm phầm chẳng phải sợ trật bánh.

 Cũng phải mất 10 năm, Hoành Vinh mới kiến thiết xong cánh đồng lớn. Theo đó, Hoành Vinh đã đầu tư trên 10 tỷ đồng xây dựng hệ thống đường giao thông nội đồng với 7 tuyến đường dọc, 14 tuyến đường ngang có tổng chiều dài gần 53 km. Khi chuyển đổi sang mô hình hợp tác xã kiểu mới với chức danh giám đốc (thay cho chủ nhiệm) thì tài sản của HTX Hoành Vinh từ kiến thiết ruộng đồng được ghi trên 10 tỷ đồng. Nhờ vào hệ thống giao thông nội đồng, bà con nông dân giảm bớt chi phí sản xuất và cơ bản đưa được cơ giới vào đồng ruộng. Ông Võ Doãn Bình, một nông dân hồ hởi: “Gia đình tôi có ruộng ở cuối cánh đồng nên đi về cũng ngót 7 km. Nhờ đường giao thông tốt nên chi phí sản xuất giảm được phân nửa và rất chủ động trong sản xuất”.

 Nhờ hệ thống đê bao liên hoàn và các tuyến kênh mương nội đồng khá kiên cố nên khi lũ tiểu mãn về sớm, cánh đồng của Hoành Vinh vẫn trụ vững trong mưa lũ. Dọc hệ thống đê bao là các tuyến kênh mương nội đồng hoàn chỉnh. 

“Hệ thống đã đảm bảo đủ nước tưới và chống hạn rất có hiệu quả trong vụ hè thu hàng năm” - ông Dực nói thêm.

 Cùng đi ra cánh đồng lớn, ông Dực nói như khoe, trong 10 năm nay, năm nào cũng được mùa lớn nên bà con ai cũng phấn khởi. Vụ đông xuân năm ngoái, trung bình đạt 74 tạ/ha, năm nay trên 75 tạ/ha. “Nói chung là năng suất trung bình của chúng tôi cũng như ở HTX Thống Nhất, vụ đông xuân từ 70-75 tại/ha. Riêng vụ hè thu có thấp hơn thì cũng đạt trên dưới 60 tạ/ha. Khó địa phương nào năng suất lúa vượt qua chúng tôi đâu” - ông Dực nói chắc.

 “Việc sản xuất lúa sạch cũng đã được lãnh đạo HTX đưa ra và thực hiện từ nhiều năm nay” - ông Dực lại mở ra một câu chuyện khác. Không những ổn định năng suất cây lúa trên đồng, nông dân Hoành Vinh luôn đưa các bộ giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất. Các giống lúa mới được đưa vào gieo trên một vùng đồng để dễ thâm canh theo hướng sạch. Ông Võ Doãn Chúc, Phó Giám đốc HTX, trong tay có diện tích hơn 3 ha ruộng, bảo: “Nhiều vụ sản xuất, nông dân chúng tôi đã không còn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà bà con quen gọi “thuốc trừ sâu” nữa. Thay vào đó là thuốc sinh học để bảo vệ mùa màng”. Nắm chắc được những mầm sâu bệnh có thể phát sinh trên cây lúa, HTX Hoành Vinh tìm hiểu các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học phù hợp của các doanh nghiệp sản xuất để đưa về sử dụng. Khi đó, cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp đã về để hướng dẫn bà con sử dụng thuốc có hiệu quả. “Không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học là cách để chúng tôi bảo vệ đồng ruộng và bảo vệ chính sức khỏe của mình. Hạt lúa, hạt gạo chúng tôi làm ra nhờ vậy mà an toàn hơn. Hướng đến, chúng tôi sẽ đưa vào canh tác theo hướng hữu cơ. Nghĩa là giảm thiểu sử dụng các loại phân vô cơ và đưa phân bón hữu cơ vào đồng ruộng” - ông Dực cho biết.

 Cũng nói thêm rằng, sau mỗi mùa thu hoạch lúa, trên các tuyến kênh mương, nhiều thứ đặc sản quê như tôm đất, cá tràu, cá diếc… rất nhiều. Nguồn đặc sản dồi dào này cũng bắt nguồn từ đồng ruộng không có thuốc trừ sâu. Về đầu tranghttps://nongnghiep.vn/canh-dong-lon-dep-nhat-quang-binh-d274279.html

III. Xã hội    

1. Quảng Bình: Nữ điều dưỡng hiến máu cứu mẹ con sản phụ bị nhau bong non

(Baodansinh.vn 02/10, Doãn Đạt)

 Chiều 2/10, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, 1 nữ điều dưỡng bệnh viện này vừa kịp thời hiến máu cứu sống mẹ con sản phụ bị nhau bong non.     

 Trước đó, Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình tiếp nhận sản phụ trong tình trạng đau bụng, tử cung gò liên tục, đơ cứng. Qua chẩn đoán, các bác sĩ khoa Sản nhận định đây là trường hợp bị nhau bong non thể nặng, thai lần 3 (34 tuần), thai suy nặng, vết mổ cũ rất nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và chuyển bệnh nhân đến phòng mổ cấp cứu.

 Kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ đưa cháu bé ra ngoài, tiến hành hồi sức tích cực, đặt nội khí quản.

 Tuy vậy, lúc này sản phụ xuất hiện tình trạng đờ tử cung, thiếu máu, rối loạn đông máu. Các bác sĩ đã tiến hành cầm máu, xoa đáy tử cung nhằm bảo tồn tử cung cho sản phụ.

 Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, thiếu máu, được chỉ định truyền 2 đơn vị máu cho sản phụ (nhóm máu A).      

 Trước tình hình đó, Bệnh viện đã huy động tình nguyện hiến máu cứu sản phụ. Và điều dưỡng Lê Thị Mỹ Dung, đang công tác tại Khoa Ngoại đã kịp thời hiến 2 đơn vị máu cứu sống người bệnh.

 Bác sĩ Nguyễn Việt Thái - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết: "Nhau bong non là trường hợp phải cấp cứu khẩn cấp trong sản khoa, nguy hiểm cho cả mẹ và con.Trường hợp của sản phụ V, bị đờ tử cung sau khi sinh, nếu không được cấp cứu kịp thời với có sự quyết đoán của các bác sĩ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé".

 Hiện tình trạng sức khỏe của chị V và cháu bé đã ổn định, và đang được chăm sóc theo dõi tại bệnh viện. Về đầu trang

https://baodansinh.vn/quang-binh-nu-dieu-duong-hien-mau-cuu-me-con-san-phu-bi-nhau-bong-non-20201002154010107.htm   

2. Sau 14 năm, lời hứa của chính quyền xã mới được thực hiện

(Vnews.gov.vn 03/10)

 14 năm trước, chính quyền xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã vận động nhiều hộ dân hiến đất làm đường, và vận động một số hộ đổi đất đi nơi khác để xây dựng trường học và quy hoạch khu dân cư mới. Tuy nhiên, sau 14 năm, các hộ dân tình nguyện đổi đất ngày ấy, mới được cấp và nhận sổ đỏ mảnh đất mà địa phương đã hứa trước đây. Về đầu trang

https://vnews.gov.vn/nvideo/sau-14-nam-loi-hua-cua-chinh-quyen-xa-moi-duoc-thuc-hien-192502.htm

3. Người trong cuộc nói gì khi đưa Người đẹp du lịch Quảng Bình gặp đối tác để... "học hỏi"?

(Nld.com.vn 03/10, Hoàng Phúc; Tuoitre.vn 05/10, Quốc Nam; Baophapluat.vn 04/10, Tuấn Ngọc; Phapluatplust.vn 04/10)

 Sáng 3-10, bà Trần Bảo Linh - Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại và Truyền thông Evacom Việt Nam kiêm Trưởng Ban tổ chức cuộc thi - cho biết trước khi ra quyết định thu hồi danh hiệu, tước vương miện hoa khôi "Người đẹp du lịch Quảng Bình" năm 2019 đối với người đẹp Trần Ngọc Huyền (SN 1998, ngụ xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch) thì đã có báo cáo gửi các sở, ngành liên quan Quảng Bình về những "sai phạm".

 Bà Linh nói sau khi gửi các báo cáo về những sai phạm của Trần Ngọc Huyền cho UBND tỉnh, các sở ngành liên quan của Quảng Bình thì Ban Tổ chức không nhận được bất cứ phản hồi nào. "Vì thế chị nghĩ sự im lặng có nghĩa là đồng ý" - bà Linh giải thích về quyết định tước danh hiệu, vương miện mà chưa có ý kiến của các sở, ngành Quảng Bình.

 Theo bà Linh, trước đó khi phát hiện về những sai phạm thì Ban Tổ chức cũng đã gửi công văn cho Hoa khôi Trần Ngọc Huyền 2 lần, có khuyên bảo và yêu cầu người đẹp này viết bản cam kết không tái phạm, nhưng không đạt yêu cầu nên sau đó mới ra quyết định thu hồi danh hiệu.

 Trước thông tin Hoa khôi "Người đẹp du lịch Quảng Bình" nói trong khoảng thời gian ra Hà Nội (2 tháng) theo Ban Tổ chức thì người đẹp này không nhận được bất cứ thông báo nào về các hoạt động thiện nguyện, quảng bá du lịch cho Quảng Bình mà chủ yếu làm những việc cá nhân "thiếu tế nhị"? bà Linh - cho rằng sự thật về những chuyện đó sẽ sớm được công bố.

 "Khi chị đi làm việc cùng với những người trong công ty thì có đưa Huyền đi theo để học hỏi, vì thế việc bạn ấy sẽ gặp đối tác, mọi người liên quan đến công việc của chị là chuyện bình thường" - bà Linh giải thích.

 Trong một diễn biến khác, hoa khôi Trần Ngọc Huyền cũng đã có đơn khiếu nại gửi các sở, ngành tỉnh Quảng Bình về quyết định thu hồi danh hiệu, tước vương miện Hoa khôi "Người đẹp du lịch Quảng Bình" của cá nhân mình đối với Công ty EVACOM Việt Nam - Ban tổ chức cuộc thi.

 Huyền - cho biết trong hợp đồng ký kết với EVACOM Việt Nam chỉ yêu cầu người đoạt giải thực hiện một số nội dung như quảng bá du lịch của Quảng Bình, không được để đơn vị khác sử dụng hình ảnh và không vi phạm thuần phong mỹ tục...

 "Em ký hợp đồng là để Ban Tổ chức quản lý danh hiệu, hình ảnh của em chứ không phải là con người của em. Em thấy những việc cá nhân, không phù hợp mà bắt em làm thì không làm, những việc riêng khá "tế nhị" em không tiện nói ở đây. Nói chung trong công việc em chỉ trực tiếp làm việc với bà Linh chứ còn giao cho em việc gì khác em không bao giờ làm…" - Huyền khẳng định.

 Theo Huyền sau khi ra Hà Nội làm việc với công ty bà Linh, người đẹp này chẳng nhận được bất cứ thông báo nào về hoạt động quảng bá du lịch cho Quảng Bình, thiện nguyện để tham gia như "lời hứa". Trái lại, chỉ làm những công việc riêng cho bà Linh. Sau nhiều tháng không được phân công công việc và không được trả thu nhập, Huyền đã chủ động rời công ty trở về Quảng Bình kiếm việc làm cho đến khi nhận quyết định bị tước danh hiệu.

 Ông Nguyễn Mậu Nam - phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình - khẳng định việc Công ty EVACOM Việt Nam và Ban tổ chức cuộc thi tự ý ra quyết định tước vương miện, thu hồi danh hiệu giải nhất cuộc thi "người đẹp du lịch Quảng Bình 2019" đối với Trần Ngọc Huyền là trái quy định vì chưa lấy ý kiến và sự đồng ý từ cơ quan cấp phép cuộc thi là UBND tỉnh Quảng Bình. Về đầu trang

https://nld.com.vn/van-nghe/nguoi-trong-cuoc-noi-gi-khi-dua-nguoi-dep-du-lich-quang-binh-gap-doi-tac-de-hoc-hoi-20201003142151041.htm   

4. Giăng 800 m lưới để ngăn voọc tấn công người đi đường

(News.zing.vn 03/10, Điền Quang; Doisongphapluat.vn 03/10; Baogiaothong.vn 02/10, Duy Lợi; Vnews.gov.vn 03/10; Doisongvietnam.vn 03/10)

 Lực lượng chức năng Quảng Trị mắc lưới vào các cọc tre, cắm cách nhau 2-3 m để ngăn đàn voọc từ khu rừng tràn xuống đường tấn công người.

 Hai ngày qua, lực lượng chức năng xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã giăng chừng 800 m lưới trên đường. Địa điểm là đường Hồ Chí Minh nhánh tây và đường bê tông vào thôn Sê Pu (xã Hướng Lập).

 Lưới cao 6 m được mắc vào các cọc tre, cắm cách nhau 2-3 m.

 Ông Thái Văn Trình, phụ trách Khu Bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hoá, cho hay việc này nhằm chặn voọc tấn công người bất ngờ, để dân qua đường có thể phòng thủ kịp.

 Tuy nhiên, bà Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị, cho rằng việc này hiệu quả không cao và đàn voọc có nguy cơ bị xâm hại. Sở NN&PTNT Quảng Trị cũng có văn bản đề nghị Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) hỗ trợ chuyên gia và kỹ thuật để xua đuổi hoặc đưa những con voọc trong khu vực đến nơi khác.

 Trước đó, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng không đồng ý với phương án sử dụng chó nghiệp vụ xua đuổi vì chó nghiệp vụ có thể cắn chết voọc. Trong trường hợp đeo rọ mõm thì chó không sủa được nên không có tác dụng xua đuổi và có thể bị voọc tấn công ngược lại.

 Nhiều tháng qua, khu vực đường Hồ Chí Minh qua xã Hướng Lập xuất hiện 3 con voọc, trọng lượng 8-12 kg. Khoảng 6h sáng tới chiều tối, đàn voọc thường tấn công người đi đường.

 Mỗi khi nghe tiếng động cơ của phương tiện qua đoạn đường này, đàn voọc lao xuống rượt đuổi, cắn người đi đường. Chín người bị thương nặng đã được ghi nhận. Về đầu trang

https://zingnews.vn/giang-800-m-luoi-de-ngan-vooc-tan-cong-nguoi-di-duong-post1137817.html  

5. Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt

(Laodongthu.com.vn 04/10; Daidoanket.vn 04/10, Lan Hương; Nhandan.com.vn 04/10; Vietnamplus.vn 05/10; Dantocmiennuui.vn 04/10)

 Từ ngày 3 - 4/10, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần thứ nhất, năm 2020.

 Chương trình Gặp mặt trẻ em tộc người Đan Lai và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vùng dân tộc thiểu số, miền núi lần đầu tiên được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho trẻ em các dân tộc được gặp gỡ và giao lưu với nhau.

 Chương trình có sự tham gia của 96 trẻ em có độ tuổi từ 10-15 thuộc 9 tỉnh miền núi gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Về đầu trang

https://laodongthudo.vn/gap-mat-tre-em-toc-nguoi-dan-lai-va-tre-em-vung-dan-toc-thieu-so-co-hoan-canh-dac-biet-113926.html 

6. Quảng Bình: Cấm dụ dỗ, ép buộc trẻ em người lang thang… đi xin ăn

(Nld.com.vn 04/10, Hoàng Phúc; Baogiaothong.vn 04/10, Nguyễn Đức; Baodansinh.vn 05/10, Minh Tuấn)

 Ngày 4-10, UBND tỉnh Quảng Bình - cho biết vừa ra công văn tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em - người khuyết tật - người cao tuổi lang thang xin ăn hoặc bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn… góp phần đảm bảo an toàn trật tự và an sinh xã hội.

 Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức, hành động của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và cộng đồng trong việc quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ vật chất, tinh thần đối với trẻ em - người khuyết tật - người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa.

 Không để tình trạng người lang thang, xin ăn hoặc bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn tái diễn; khi phát hiện phải vận động những người này để họ tự nguyện trở về gia đình, địa phương, ổn định cuộc sống; tăng cường công tác quản lý về trật tự trị an, đặc biệt là việc kiểm tra, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú đối với những đối tượng từ nơi khác đến cư trú trên địa bàn…và xử lý nghiêm các chủ nhà nghỉ, nhà trọ cho tạm trú mà không khai báo theo quy định.

 UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tổ chức việc tiếp nhận các tin báo về các trường hợp trẻ em - người khuyết tật - cao tuổi… lang thang xin ăn không có nơi cư trú ổn định để kiểm tra, làm rõ tình hình sức khỏe của đối tượng, bảo đảm chắc chắn không nhiễm SARS-CoV-2 thì đưa trở về nơi cư trú, nếu chưa xác định được nơi cư trú cần có văn bản chuyển về cơ sở trợ giúp xã hội.

 Trường hợp đối tượng xin ăn nhiễm Covid-19 thì phải phối hợp ngay với các cơ sở y tế tại địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly và điều trị theo quy định.

 Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình giao Công an tỉnh, Sở LĐ-TB-XH và các cơ quan chức năng tiến hành ngay việc kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc, trục lợi trẻ em - người khuyết tật - cao tuổi lang thang xin ăn. Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-cam-du-do-ep-buoc-tre-em-nguoi-lang-thang-di-xin-an-20201004132402244.htm  

7. Quảng Bình: Va chạm với xe Container, bé gái 8 tuổi tử vong

(Nld.com.vn 04/10. Hoàng Phúc; Baogiaothong.vn 04/10, Nguyễn Đứcg; Giadinh.net.vn  04/10, ĐÌnh Hùng; Doisongvietnam.vn 04/10; Danviet.vn 04/10, Đình Hùng; Baophapluat.vn 05/10)

 Khoảng 9 giờ 10 ngày 4-10, trên Quốc lộ 12A đoạn qua địa bàn phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy với xe Container khiến 1 bé gái 8 tuổi tử vong.

 Thời điểm trên, xe Container mang BKS: 38H-000.73 kéo theo rơ moóc BKS: 38R-009.96 do anh Trần Văn Quảng (SN 1989, ngụ xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) điều khiển chạy trên Quốc lộ 12 A theo hướng Đông - Tây. Khi đến đường Quang Trung, thị xã Ba Đồn thì xảy ra va chạm với xe máy BKS: 73F1-182.56 do chị Nguyễn Thị Lê Na (SN 1969, ngụ thôn Thanh Vinh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) điều khiển.

 Trên xe chị Na lúc này chở theo con gái là cháu T.T.T.N (SN 2012). Khi xảy ra va chạm, cháu N. đã ngã mạnh xuống đường và tử vong tại chỗ.

 Nhận được tin báo, Công an thị xã Ba Đồn đã tới hiện trường, phối hợp với lực lượng chức năng phân luồng giao thông, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/quang-binh-va-cham-voi-xe-container-be-gai-8-tuoi-tu-vong-2020100418351155.htm  

8. Quảng Bình: Sôi nổi “Tết Trung thu cho em” tại trường tiểu học số 2 Quảng Châu

(Doanthanhnien.vn 02/10)

 Ngày 01/10, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với BTV Huyện Đoàn Quảng Trạch và Công ty cổ phần Bibica tổ chức Chương trình lễ hội “Tết Trung thu cho em” tại Trường Tiểu học số 2 Quảng châu, huyện Quảng Trạch.

 Chương trình đã diễn ra sôi nổi với các tiết mục đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống Tết trung thu cổ truyền như: rước đèn ông sao; múa lân, các tiết mục văn nghệ của các em thiếu niên, nhi đồng, giao lưu cùng các nhân vật truyền thống trong đêm Trung thu như: Chú Cuội, chị Hằng và tham gia phá cỗ Trung thu...

 Nhân dịp này, BTV Tỉnh Đoàn, BTV Huyện Đoàn Quảng Trạch và Công ty cổ phần Bibica đã trao trên 500 suất quà cho thiếu nhi, 20 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tặng 1.000 tập vở, cặp sách, sữa và bánh kẹo… với tổng trị giá trên 75 triệu đồng.

  “Trung thu cho em” là món quà ý nghĩa mà các cấp, các ngành các tổ chức dành tặng thiếu niên, nhi đồng. Đây là một trong những hoạt động thường niên nhiều ý nghĩa của tuổi trẻ Quảng Bình, là truyền thống tốt đẹp luôn được BTV Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh duy trì, hoạt động không chỉ đem lại niềm vui, tiếng cười cho các em thiếu nhi mà còn mang tính giáo dục, động viên các em cố gắng học giỏi, chăm ngoan trong năm học mới, tạo động lực cho các em phấn đấu trở thành Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Về đầu trang

http://doanthanhnien.vn/tin-tuc/doi-tntp-ho-chi-minh/quang-binh-soi-noi-%E2%80%9Ctet-trung-thu-cho-em%E2%80%9D-tai-truong-tieu-hoc-so-2-quang-chau

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng  

1. Quảng Bình: Tập kết 4.000 tấn đá trắng sai phép, vẫn tiếp tục nghiền đá gây ảnh hưởng môi trường

(Danviet.vn 03/10, Trung Thuần; Nông Thôn Ngày Nay 05/10, tr6)

 Mỏ đá Hồng Lĩnh nằm ở thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình), nơi tập kết 4.000 tấn đá trắng không nguồn gốc bị phát hiện, lập biên bản xử lý hiện gây ô nhiễm trầm trọng.

 Vừa qua, như Báo Điện tử Dân Việt đã thông tin "Quảng Bình: Hàng nghìn khối đá trắng tập kết trái phép"; Công an tỉnh Quảng Bình vào cuộc vụ 4.000 tấn đá trắng tập kết “lậu”...

 Theo đó, mỏ đá của Công ty TNHH Khai thác Vật liệu xây dựng Hồng Lĩnh (mỏ đá Hồng Lĩnh – PV) nằm ở thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã hết hạn khai thác, nay thu mua đá trắng rồi thực hiện xay, nghiền đá gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

 Ông L.Đ (trú tại thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), cho biết: "Dù đã bị Công an tỉnh phát hiện, lập biên bản về 4.000 tấn đá trắng không nguồn gốc mua về tập kết ở mỏ đá Hồng Lĩnh. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn tổ chức xay đá, bụi bay trắng trời. Họ còn chuyển xay đá vào buổi tối, xay gây ồn ào, ô nhiễm lắm".

 Theo anh T. một người dân khác tại thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), việc xay đá trong bãi vật liệu của mỏ đá Hồng Lĩnh không theo thời gian cụ thể và thường xuyên tổ chức xay vào buổi tối, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

 Phóng viên đã liên hệ với ông Đặng Ngọc Thoàn - Giám đốc Công ty TNHH Khai thác vật liệu xây dựng Hồng Lĩnh, ông Thoàn nói qua điện thoại: "Mỏ đá của tôi, tôi cho thuê rồi họ xay đấy. Thì sao!?", rồi ông Thoàn tắt máy. 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Đạt - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch nói: "Dưới sự chủ trì của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình, đoàn liên ngành được thành lập và kiểm tra phát hiện 4.000 tấn khoáng sản không nguồn gốc tại mỏ đá Hồng Lĩnh. Hiện thẩm quyền xử lý thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Quảng Bình)".

 Liên quan đến thông tin phía mỏ đá Hồng Lĩnh đang tổ chức xay đá, ông Nguyễn Xuân Đạt, cho biết: "Tôi sẽ chỉ đạo đoàn liên ngành kiểm tra, xem họ xay nhằm mục đích gì, họ lấy chỗ đá công an tạm giữ hay đá khác". Về đầu trang

https://danviet.vn/quang-binh-tap-ket-4000-tan-da-trang-sai-phep-van-tiep-tuc-nghien-da-gay-anh-huong-moi-truong-20201003094351768.htm  

2. Năng động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra

(Bienphong.com.vn  04/10, Đại tá Lê Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Bình)

 Với tinh thần “đoàn kết, kỷ cương, quyết thắng”, ý thức trách nhiệm cao trước Đảng bộ và cán bộ, đảng viên trong BĐBP Quảng Bình, Đại hội đại biểu Đảng bộ BĐBP Quảng Bình lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã thông qua nghị quyết và các văn kiện quan trọng xác định phương hướng, mục tiêu, các chủ trương, giải pháp thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng lực lượng và xây dựng Đảng bộ trong những năm tới.

 Thành công của đại hội có ý nghĩa hết sức quan trọng khẳng định sự đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh chính trị, quyết tâm xây dựng Đảng bộ BĐBP Quảng Bình trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

 Ngay sau đại hội, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc học tập, quán triệt sâu sắc nghị quyết và các văn kiện Đại hội Đảng bộ BĐBP Quảng Bình, nhiệm kỳ 2020-2025. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP tỉnh đã chủ động cụ thể hóa thành chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Đảng ủy viên, xây dựng quy chế lãnh đạo các mặt công tác trọng yếu của Đảng ủy BĐBP tỉnh theo hướng thiết thực, hiệu quả, xác định rõ các nội dung trọng tâm, trọng điểm, các khâu đột phá và các cơ chế, giải pháp tổ chức thực hiện nghị quyết với quyết tâm chính trị cao, khơi dậy phong trào thi đua sâu rộng trong toàn đơn vị. Trong đó, tập trung thực hiện thắng lợi 3 nhóm chỉ tiêu và thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh và xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và 3 đột phá, đó là: Nâng cao chất lượng nắm, dự báo, tham mưu xử lý tình hình trên biển, tình hình tôn giáo, đảm bảo kịp thời, hiệu quả; tạo chuyển biến vững chắc về chấp hành điều lệnh, nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật và an toàn trong BĐBP tỉnh; đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, tổ chức Đảng, xây dựng đội ngũ cấp ủy các cấp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, tập trung vào một số nội dung sau:

 Một là, chủ động làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình các chủ trương, giải pháp giải quyết các vấn đề xảy ra trên biên giới, vùng biển, không để bị động, bất ngờ. Tập trung xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

 Hai là, tiếp tục đổi mới toàn diện, đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, địa phương xử lý hiệu quả các vấn đề phức tạp nổi lên về an ninh vùng tôn giáo, vùng dân tộc thiểu số, an ninh nông thôn; đấu tranh phòng, chống tội phạm; buôn lậu, gian lận thương mại, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Tăng cường tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc quốc giới; quản lý, kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, cảng biển theo hướng hiện đại, đảm bảo chặt chẽ, thông thoáng, đúng pháp luật. Chủ động chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch Covid-19. Làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, thắt chặt tình đoàn kết giữa BĐBP tỉnh với lực lượng An ninh, Quân sự hai tỉnh Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt (Lào)....; phối hợp thực hiện các nhiệm vụ quản lý biên giới, trao đổi, xử lý thông tin, đấu tranh trấn áp tội phạm và giải quyết các vấn đề có liên quan hai bên biên giới; góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

 Cùng với đó, tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh khu vực biên giới vững mạnh; chủ động tham mưu cho cấp ủy địa phương triển khai thực hiện Kết luận số 68-KL/TW ngày 5-2-2020 của Ban Bí thư Trung ương về thực hiện chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo; phát huy vai trò cán bộ tăng cường xã, đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, bản và phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn dân tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

 Ba là, tập trung lãnh đạo xây dựng BĐBP tỉnh vững mạnh toàn diện, nâng cao chất lượng tổng hợp, sẵn sàng chiến đấu, đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; trọng tâm, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, đảm bảo mọi cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 Bốn là, xây dựng BĐBP tỉnh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số bộ phận (trinh sát kỹ thuật; đặc nhiệm phòng chống tội phạm; kiểm soát cửa khẩu) tiến thẳng lên hiện đại. Nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn tuyệt đối; xây dựng BĐBP tỉnh vững mạnh toàn diện, có trên 50% đơn vị “mẫu mực, tiêu biểu”.

 Năm là, tập trung xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng; đổi mới mạnh mẽ phong cách, lề lối làm việc của cấp ủy các cấp, tăng cường đoàn kết, giữ vững kỷ luật, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên đủ phẩm chất, năng lực, gương mẫu, trách nhiệm; nâng cao chất lượng phát triển Đảng, thường xuyên rà soát, sàng lọc đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời, dứt điểm các trường hợp vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội.

 Phát huy truyền thống vẻ vang hơn 61 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của BĐBP Quảng Bình và những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, truyền thống quê hương Quảng Bình “2 giỏi” anh hùng, toàn Đảng bộ và mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình sẽ nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BĐBP Quảng Bình đã đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/nang-dong-sang-tao-thuc-hien-thang-loi-muc-tieu-chi-tieu-nghi-quyet-da-de-ra-post433649.html  

3. Quảng Bình: Bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng mầm non cùng lúc với quyết định tuyển dụng viên chức

(Ngaymoionline.com.vn 03/10, Phan Chi)

 Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng cùng một lần với quyết định tuyển dụng viên chức là sự việc diễn ra ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang được dư luận rất quan tâm, nghi vấn việc bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo có vấn đề?!

 Những ngày vừa qua, phóng viên Ngày mới online nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng một số trường mầm non ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có dấu hiệu bất thường, không đúng quy trình. 

Vào cuộc tìm hiểu sự việc, phóng viên phát hiện một số Phó Hiệu trưởng đang công tác trên địa bàn huyện này có quyết định bổ nhiệm chức vụ và quyết định tuyển dụng cùng lúc như người dân đã phản ánh

 Đơn cử là trường hợp của bà Phạm Thị Duyên (SN 1985), hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường Mầm non xã Khương Hà. Bà Duyên được UBND huyện Bố Trạch ký Quyết định số: 4051/QĐ-CT, ngày 30/8/2011 về tuyển dụng viên chức trường Mầm non và được bố trí công tác tại trường Mầm non Xuân Trạch bắt đầu từ ngày 1/9/2011. Cùng ngày 30/8/2011, bà Phạm Thị Duyên lại có Quyết định số: 4063 /QĐ-CT về việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học, giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Trạch?

 Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Duyên thừa nhận có sự việc và thanh minh: “Thời các em nếu muốn vào biên chế thì phải phấn đấu vô cho được Hiệu phó, sau đó mới được biên chế, đặc thù của mầm non các em là không biên chế, mà chỉ có hợp đồng tháng”

 Kỳ lạ hơn là trường hợp bà Lê Thị Nga (SN 1983, quê quán Sơn Trạch, Bố Trạch), hiện đang là Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch, có quyết định bổ nhiệm trước quyết định tuyển dụng viên chức. Theo đó, ngày 30/8/2011, UBND huyện Bố Trạch do ông Nguyễn Minh Thuận, Phó Chủ tịch đã ký Quyết định số: 4072 /QĐ-CT, Quyết định về việc bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học. Bà Lê Thị Nga được bổ nhiệm và giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch bắt đầu từ ngày 1/9/2011. Tuy nhiên ngày 31/8/2011, UBND huyện Bố Trạch mới ký Quyết định số: 4259 /QĐ-CT, tuyển dụng viên chức đối với bà Nga (cũng do ông Thuận ký) và bố trí công tác bắt đầu ngày 1/9/2011 tại trường Mầm non Sơn Trạch. Khi được hỏi bản thân có biết cùng một lúc vừa có quyết định tuyển dụng, vừa có quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không, thì bà Nga trả lời không biết mà chỉ thực hiện công việc do cấp trên giao?

 Làm việc với lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch, ông Võ Hải Quân, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch cho biết, đó là chủ trương của tỉnh, do từ năm 2011 trở về trước không tuyển dụng nên không có người để bổ nhiệm. “Mầm Non là có đặc thù và không phải riêng Bố Trạch mà chung toàn tỉnh, trước năm 2011 các trường đều là trường ngoài công lập, chế độ thầy cô là do dân đóng góp mà không phải ăn lương Nhà nước. Và bắt đầu năm 2011 giáo viên mới chính thức được tuyển vào biên chế, nên lúc đó chỉ có những cán bộ quản lý mới được vô biên chế. Người nào được cân nhắc để bổ nhiệm quản lý thì được hợp thức hóa cho tuyển vào biên chế. Năm 2011, Nhà nước mới có chủ trương tuyển đồng loạt giáo viên Mầm non vào biên chế nên tất cả các giáo viên Mầm non đã được hợp thức hóa”, ông Quân giải thích.

 Tuy nhiên, khi đặt vấn đề về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng cùng lúc với Quyết định tuyển dụng vào biên chế như thế có đúng hay không thì ông Võ Hải Quân trả lời: “Cái này thì tôi cũng không biết là đúng hay sai, vì đó là chủ trương của tỉnh, nếu như có sai thì sai về mặt thủ tục do các cơ quan quản lý, còn các cô thì chẳng liên quan mà là nạn nhân”.

 Ông Võ Hải Quân cũng cho biết thêm, riêng đợt tuyển dụng năm 2011, toàn huyện có trên 120 giáo viên Mầm non được vào biên chế, và ông Quân cũng là người tham gia Hội đồng tuyển dụng đợt đó.

 Ngoài hai trường hợp là bà Phạm Thị Duyên, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Khương Hà và bà Lê Thị Nga, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trạch nêu trên, người dân cho biết còn một số trường hợp khác cũng được bổ nhiệm “thần tốc” như thế, thậm chí có người hiện tại đã được bổ nhiệm lên Hiệu trưởng, như bà Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Mầm non Phú Trạch; bà Nguyễn Thị Quế, Trương Thị Giang đều đang là Phó Hiệu trưởng Mầm non Sơn Trạch… 

Để có câu trả lời chính xác, khách quan, liệu việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng như thế đã đúng quy trình, phóng viên trực tiếp gặp làm việc với phòng Nội vụ huyện Bố Trạch để tiếp cận hồ sơ những người nói trên. Tuy nhiên, ông Hồ Ngọc Thanh, Trưởng phòng Nội vụ huyện đã từ chối cung cấp thông tin với lý do, chưa có sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

 Sau đó phóng viên đã liên lạc, gặp trực tiếp đặt vấn đề làm việc với ông Trần Quang Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, đề nghị trả lời phỏng vấn, cung cấp thông tin, nhưng cũng bị ông Vũ gây khó khăn. Mặc dù giấy giới thiệu ghi rõ nội dung: “Xác minh thông tin Hiệu phó một số trường Mầm non trên địa bàn được bổ nhiệm cùng lúc với Quyết định vào biên chế”, nhưng vị Chủ tịch huyện Bố Trạch lại cho rằng, nội dung chung chung và yêu cầu phải có văn bản nêu rõ tên, tuổi, địa chỉ cụ thể từng người thì mới làm việc.

 Cùng với gây khó khăn cho phóng viên, ông Trần Quang Vũ thanh minh: “Cái này của giai đoạn nào chứ giai đoạn tôi làm Chủ tịch UBND thì không có trường hợp này. Nếu mà giai đoạn trước thì lúc đó tôi chưa làm Chủ tịch UBND huyện, nên muốn nội dung gì thì anh phải viết rõ ra tên tuổi, địa chỉ ở trường nào để rồi tôi cho anh em chuyên môn tìm hồ sơ. Tôi khẳng định giai đoạn tôi làm là không có trường hợp nào như vậy”.

 Trong khuôn khổ một thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu tác nghiệp liệu có thể đáp ứng được yêu cầu của ông Chủ tịch huyện Bố Trạch? Phải chăng việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng một số trường Mầm non trên địa bàn có vấn đề nên ông Vũ cố tình gây khó khăn để từ chối cung cấp thông tin?

 Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu từ năm 2011 trở về trước, cấp học Mầm non ở huyện Bố Trạch bị bỏ ngõ không tuyển dụng biên chế nên dẫn đến không có người và phải bổ nhiệm “thần tốc” như lời giải thích của ông Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Hải Quân? Hay những người nói trên có được sự ưu ái đặc biệt nào chăng? Đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Quảng Bình vào cuộc làm rõ. Về đầu tranghttps://ngaymoionline.com.vn/quang-binh-bo-nhiem-pho-hieu-truong-mam-non-cung-luc-voi-quyet-dinh-tuyen-dung-vien-chuc-18581.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]