Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 09/02/2018 
 Tải file tại đây:

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Bí thư Tỉnh ủy dâng hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 2

Baohatinh.vn 9/2, Bá Tân

 

 

2.      

Khai mạc Hội báo Xuân Quảng Bình năm 2018. 3

Đại Đoàn Kết Online 9/2, Xuân Thi

 

 

3.      

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm, chúc Tết các gia đình chính sách. 4

Baoquangbinh.vn 9/2, Nội Hà

 

 

4.      

Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. 5

Baoquangbinh.vn 8/2, Đ.Nguyệt

 

 

5.      

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và chúc Tết gia đình chính sách. 6

Baoquangbinh.vn 8/2, Hương Trà

 

 

6.      

Quảng Ninh: Để tết đến với mọi nhà. 7

Baoquangbinh.vn 9/2, Hương Trà

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

7.      

Đường trăm tỉ chưa nghiệm thu đã hỏng. 9

Người Lao Động 9/2, tr7, Minh Tuấn; Người Lao Động Online 9/2, Minh Tuấn

 

 

8.      

Làng bánh tráng bên dòng sông Gianh nhộn nhịp vụ Tết 10

Toquoc.vn 9/2, Hải Thanh - Phúc An

 

 

9.      

Chuyện người phụ nữ đưa heo rừng về nuôi ở vùng cát trắng. 13

Nông Nghiệp Việt Nam 9/2, tr13, Tâm Phùng; Nông Nghiệp Việt Nam Online 9/2, Tâm Phùng

 

 

10.  

Sở Xây dựng Quảng Bình chủ động, linh hoạt trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng. 15

Xây Dựng Số Xuân Mậu Tuất, tr45, Nhất Linh

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

11.  

Đại hội Xiếc chào Xuân 2018. 15

Giáo Dục & Thời Đại 9/2, tr9, Vân Phạm

 

 

12.  

Ngành LĐ-TBXH Quảng Bình phấn đầu đạt nhiều thành tích cao hơn. 16

Lao Động & Xã Hội Số Xuân Mậu Tuất, tr60, Nhật Lệ

 

 

13.  

Huy động trên 475 tỷ đồng hỗ trợ hội viên CCB phát triển sản xuất 16

Baoquangbinh.vn 9/2, Đ.V

 

 

14.  

Sở TN&MT Quảng Bình đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác thanh kiểm tra. 17

Tài Nguyên & Môi Trường Số Xuân Mậu Tuất, tr107, Hồng Thiệu

 

 

15.  

Bố Trạch: Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý đất đai 17

Baoquangbinh.vn 9/2, Thành Vinh

 

 

16.  

Công đoàn ngành GTVT Quảng Bình thăm hỏi, động viên NLĐ nhân dịp Xuân mới 18

Lao Động Online 8/2, Lê Phi Long

 

 

17.  

Phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm trong sách đỏ ở Khe Nước Trong. 19

VOVNews 8/2, CTV Thanh Tuấn

 

 

18.  

AkzoNobel đồng hành cùng dự án 'Bích họa tương lai' 20

Tin Tức Online 8/2; Công Thương Online 8/2; Lao Động 9/2, tr Đời Sống – Thị Trường, PV

 

 

19.  

Độc đáo tục “giỗ sống” cha mẹ của người Nguồn. 20

Doanhnghiepvn.vn 8/2

 

 

20.  

Cá ông Táo chưa kịp chầu trời đã... "chui đầu vào rọ". 22

Phapluatplus.vn 8/2, Hải Long

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

21.  

Không có chuyện phóng viên can ngăn sử dụng chất nghi ma túy rồi bị đánh. 23

Sài Gòn Giải Phóng Online 8/2, Minh Phong

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Bí thư Tỉnh ủy dâng hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Baohatinh.vn 9/2, Bá Tân)

Sáng 9/2, nhân dịp tết cổ truyền Mậu Tuất năm 2018, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các sở ngành, đoàn thể đã đến dâng hương cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nghĩa trang liệt sỹ Núi Nài.

Trước anh linh cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, đoàn bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn và sự cống hiến của các anh hùng liệt sỹ, các vị lãnh tụ đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, vì độc lập tự do của dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nguyện hứa cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, tích cực học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, đời sống nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc.

Nhân dịp chuẩn bị đón tết Mậu Tuất, lãnh đạo tỉnh đã tặng quà, chúc tết CBNV BQL Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập và Đội bảo vệ Vũng Chùa (Đồn Biên phòng Ròn, Quảng Bình). Về đầu trang

 http://baohatinh.vn/chinh-tri/bi-thu-tinh-uy-dang-huong-co-tong-bi-thu-ha-huy-tap-va-dai-tuong-vo-nguyen-giap/148833.htm

2. Khai mạc Hội báo Xuân Quảng Bình năm 2018

(Đại Đoàn Kết Online 9/2, Xuân Thi)

Ngày 9/2, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin huyện Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Bình phối hợp với Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Ninh tổ chức khai mạc hội báo xuân Mậu Tuất năm 2018.

Hội báo trưng bày gần 300 ấn phẩm báo, tạp chí, đặc san, bản tin của nhiều cơ quan báo chí ở Quảng Bình, các bộ, ngành trung ương và các địa phương trong cả nước.

Những ấn phẩm tại hội báo Xuân năm nay có nội dung đa dạng, hình thức trình bày đẹp và có nét đặc trưng riêng, mang đến cái nhìn toàn cảnh về sự đổi mới, phát triển của báo chí địa phương nói riêng và của cả nước nói chung. Qua đó, giúp bạn đọc hình dung về những hoạt động, thành tựu đổi mới, nổi bật của quê hương, đất nước.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Bình đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, tâm huyết, sáng tạo của các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh; các cơ quan báo chí của trung ương, của các bộ ngành trong việc chuyển tải đến bạn đọc những bài báo hay, đặc sắc trên các trang báo Xuân.

Có thể nói, hội báo Xuân tỉnh Quảng Bình là nét đẹp văn hóa đọc ngày Tết, được nhiều người dân trong tỉnh đón nhận.

Tính đến nay, qua 17 lần tổ chức, hội báo Xuân tỉnh Quảng Bình không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là ngày hội của bạn đọc, đông đảo nhân dân, góp phần tôn vinh, phát huy văn hóa đọc, nâng cao và làm phong phú thêm các giá trị đời sống tinh thần của nhân dân mỗi độ Tết đến xuân về.

Hội báo Xuân Mậu Tuất tỉnh Quảng Bình diễn ra đến hết ngày 23/2 (tức mồng 8 Tết). Về đầu trang

 http://daidoanket.vn/van-hoa/khai-mac-hoi-bao-xuan-quang-binh-nam-2018-tintuc394800

3. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm, chúc Tết các gia đình chính sách

(Baoquangbinh.vn 9/2, Nội Hà)

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 8-2, đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi thăm, chúc Tết các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Ba Đồn và TP. Đồng Hới. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và thị xã Ba Đồn.

Tại thị xã Ba Đồn, đoàn của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Nậy (92 tuổi) trú tại phường Ba Đồn; thương binh Trần Văn Dìm, trú tại tổ dân phố Thọ Đơn, phường Quảng Thọ; gia đình đồng chí Trần Tuấn Minh, bộ đội Quần đảo Trường Sa, trú tại thôn Nam Thủy, xã Quảng Thủy (có bố Trần Đình Xuyến, nguyên là bộ đội Hải quân).

Chiều cùng ngày đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết gia đình các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ ở TP. Đồng Hới, gồm: Lê Công Minh (phường Đồng Mỹ); Thái Bá Nhiệm (phường Đồng Mỹ) và Trần Đình Luyến (phường Hải Đình).

Tại các gia đình đến thăm, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, các thành viên trong gia đình chính sách; động viên các mẹ, các gia đình luôn sống vui, sống khỏe, là chỗ dựa của con cháu, là hậu phương vững chắc để các chiến sĩ yên tâm ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền Quần đảo Hoàng Sa-phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng mong muốn, các gia đình chính sách tiếp tục gương mẫu để cộng đồng và con cháu noi theo; cùng với cấp ủy và chính quyền địa phương góp phần xây dựng và phát triển quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chia sẻ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo gia đình người có công với cách mạng, nhằm thể hiện lòng tri ân của các thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sỹ, các thương binh đã cống hiến cho Tổ quốc…

 Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/dong-chi-pho-bi-thu-thuong-truc-tinh-uy-tham-chuc-tet-cac-gia-dinh-chinh-sach-2153723/

4. Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả

(Baoquangbinh.vn 8/2, Đ.Nguyệt)

Ngày 8-2, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2018. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Quảng Bình có đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. 

Năm 2017, các thành viên Ban Chỉ đạo CCHC tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác CCHC, với trọng tâm là cải thiện môi trường kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả sức cạnh tranh của nền kinh tế, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Bên cạnh đó, trên cơ sở quá trình tham mưu các thành viên Ban Chỉ đạo CCHC, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo kịp thời đối với các lĩnh vực liên quan đến công tác CCHC như: xử lý các thông tin về tiêu cực, tham nhũng; bổ nhiệm cán bộ do cơ quan báo chí đăng tải; thực hiện các nhiệm vụ cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu...

Công tác cải cách thủ tục hành chính tại các bộ, ngành tiếp tục được đẩy mạnh triển khai. Với quyết tâm cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trọng tâm theo quy định của Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP, năm 2017, Chính phủ đã ban hành 17 nghị quyết phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của các Bộ: Công an, Quốc phòng, Lao động-Thương binh và Xã hội, Y tế, Giao thông vận tải...

Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành 4 nghị quyết yêu cầu các bộ rà soát, loại bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý, hạn chế cạnh tranh lành mạnh và gây cản trở đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Việc công bố, công khai các thủ tục hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức liên quan đến thủ tục hành chính được triển khai sáng tạo ở một số bộ ngành, địa phương.

Việc triển khai thực hiện thí điểm mô hình Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện tại một số địa phương bước đầu đã tạo được chuyển biến tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức.

Năm 2018, Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ tiếp tục triển khai đồng bộ các nội dung CCHC theo các quy định; quán triệt thực hiện nghiêm túc các kết luận, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh CCHC, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức làm việc nâng cao hiệu quả hoạt động; đẩy mạnh triển khai thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ của kế hoạch hoạt động và kế hoạch kiểm tra CCHC của Ban Chỉ đạo CCHC Chính phủ...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của công tác CCHC thời gian qua, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: triển khai nhiều nội dung CCHC còn chưa quyết liệt, đồng bộ; chất lượng văn bản quy phạm pháp luật một số lĩnh vực còn hạn chế, thủ tục hành chính còn rườm rà; việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy biên chế còn khó khăn; ý thức phục vụ đối với doanh nghiệp, người dân của một bộ phận cán bộ công chức, viên chức còn hạn chế...

Về nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2018, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu: tiếp tục phát huy và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, phổ biến, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Chính phủ về CCHC làm chuyển biến nhận thức trong toàn hệ thống chính trị và bộ máy công quyền; đẩy mạnh thực hiện đổi mới, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả; tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật, đặc biệt là thể chế về ứng dụng khoa học công nghệ; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, nhất là những thủ tục liên quan đến đất đai, thuế, hải quan, BHXH, chính sách đối với người có công...; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; khẩn trương hoàn thiện xây dựng, phê duyệt bản mô tả công việc và năng lực của từng vị trí việc làm trong cơ quan tổ chức hành chính làm cơ sở cho tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức... Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/sap-xep-kien-toan-to-chuc-bo-may-hanh-chinh-tinh-gon-hoat-dong-co-hieu-luc-hieu-qua-2153696/

5. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và chúc Tết gia đình chính sách

(Baoquangbinh.vn 8/2, Hương Trà)

Ngày 7-2, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đi thăm, tặng quà và chúc Tết gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng,  gia đình chính sách và gia đình các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ trên địa bàn huyện Quảng Ninh, Bố Trạch nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Cùng đi có đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đến thăm và tặng quà cho 10 gia đình chính sách, hộ nghèo và người có công ở xã Trường Xuân; Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Can, 98 tuổi, ở thôn Thế Lộc, xã Tân Ninh; gia đình thương binh Phan Văn Quốc, ở thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh; gia đình chị Nguyễn Hương Lan (có chồng là đồng chí Nguyễn Xuân Tài, bộ đội Quần đảo Trường Sa), ở thôn Trung, xã Võ Ninh (huyện Quảng Ninh); gia đình bác Hồ Bổng (huyện Bố Trạch).

Tại những nơi đến thăm, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã gửi lời chúc mừng năm mới và bày tỏ lòng biết ơn về những đóng góp của thế hệ cha anh đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí  Nguyễn Thị Thanh Hương đã chúc Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người có công, thân nhân của gia đình chiến sỹ Trường Sa đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, cùng con cháu đón một cái Tết vui tươi, ấm áp. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/cac-dong-chi-lanh-dao-tinh-tham-va-chuc-tet-gia-dinh-chinh-sach-2153689/

6. Quảng Ninh: Để tết đến với mọi nhà

(Baoquangbinh.vn 9/2, Hương Trà)

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, việc quan tâm chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách ở huyện Quảng Ninh đón một cái Tết cổ truyền trọn vẹn, đầm ấm đã được các cấp, ngành, đơn vị, tổ chức xã hội triển khai kịp thời với nhiều hoạt động thiết thực...

Bà Lê Thị Minh Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Ninh cho biết, với mục tiêu bảo đảm không để một hộ nghèo nào không có tết, Ủy ban MTTQVN huyện đã tích cực vận động các cấp, các ngành, các doanh nghiệp phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, quan tâm giúp đỡ người nghèo trong huyện, nhất là hộ nghèo thuộc diện chính sách xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa, hộ nghèo ở vùng công giáo.

Từ nguồn quỹ "Vì người nghèo", quỹ Cứu trợ của tỉnh, huyện và nguồn quỹ Cứu trợ kết nối đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện đã  thăm, tặng quà cho hộ nghèo và các đối tượng xã hội thuộc diện khó khăn trên toàn huyện nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Toàn huyện có 1.285 suất quà đã đến với các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, gia đình hội viên các đoàn thể có hoàn cảnh khó khăn, các cháu ở Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật, trẻ em nạn nhân chất độc da cam ở Hiền Ninh, hội viên người mù có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền gần 400 triệu đồng. Trong đó, tặng 5 suất quà cho các hộ nghèo thuộc gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất 650.000 đồng (xã Lương Ninh 3 suất và thị trấn Quán Hàu 2 suất); ủy quyền các xã, thị trấn chủ động thăm và tặng 1.200 suất quà bằng tiền mặt, mỗi suất 300.000 đồng; thăm và tặng 55 suất quà cho các cháu đang điều trị tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật, trẻ em nạn nhân chất độc da cam ở xã Hiền Ninh, mỗi suất 200.000 đồng; hỗ trợ Hội Người mù huyện thăm hội viên khó khăn 25 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQVN huyện còn thăm và tặng 10.000.000 đồng cho “Bếp ăn tình thương”, hỗ trợ bữa cơm cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện; thăm và tặng quà trị giá 10.000.000 đồng cho học sinh Trường PT Dân tộc nội trú huyện...

Ủy ban MTTQVN các cấp  huyện Quảng Ninh và các tổ chức thành viên còn phối hợp với chính quyền nắm chắc số lượng hộ nghèo đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ, tổ chức vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ tiền mặt và vật chất; đặc biệt là quan tâm đến gia đình cán bộ, chiến sĩ, lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, hải quân, gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... để mọi người, mọi nhà đều có tết; đồng thời tuyên truyền, tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để người dân trên địa bàn đón Tết Nguyên đán với tinh thần vui tươi, phấn khởi, tiết kiệm, an toàn...

Tại các xã trên địa bàn huyện, ngoài số lượng quà được Mặt trận huyện phân bổ, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng rà soát các hộ dân và có kế hoạch trích một nguồn quỹ để thăm hỏi, tặng quà thêm số gia đình trong diện khó khăn, quyết tâm không để sót đối tượng, để tết đến trọn vẹn, yên vui hơn với mọi nhà, trên mọi nẻo quê. Ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh cho biết: "Ngoài 95 suất của huyện điều tiết, xã đã trích 9.000.000 đồng để trao cho thêm 30 suất quà tết cho 30 hộ trong diện còn khó khăn cần hỗ trợ trên địa bàn. Như thế, An Ninh năm nay, cơ bản những hộ nghèo đều đã được động viên kịp thời. Tuy vật chất không được nhiều, nhưng bà con cảm nhận được niềm vui từ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các cấp, các ngành".

“Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban, ngành, tổ chức xã hội và những nhà hảo tâm, bằng nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách, mọi người, mọi nhà trên địa bàn huyện Quảng Ninh sẽ đón một cái Tết cổ truyền trọn vẹn, đầm ấm, an vui”, bà Lê Thị Minh Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Ninh khẳng định. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201802/quang-ninh-de-tet-den-voi-moi-nha-2153721/

II. Kinh tế - Phát triển

1. Đường trăm tỉ chưa nghiệm thu đã hỏng

(Người Lao Động 9/2, tr7, Minh Tuấn; Người Lao Động Online 9/2, Minh Tuấn)

Dự án đường nối từ Khu Kinh tế Hòn La đến KCN xi măng tập trung Tiến - Châu - Văn Hóa (còn gọi là đường xuyên Á) đi qua 2 huyện Quảng Trạch và Tuyên Hóa, được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt với tổng mức đầu tư 855,815 tỉ đồng, khởi công vào năm 2011, do Ban Quản lý Khu Kinh tế Quảng Bình làm chủ đầu tư và có nhiều đơn vị liên doanh thi công.

Đây là tuyến đường trọng điểm ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình được đầu tư xây dựng với mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc phòng, đồng thời giảm thiểu gánh nặng cho Quốc lộ 12A.

Điều đáng nói, đường mới được đưa vào sử dụng hơn một năm qua, chưa hoàn tất việc nghiệm thu và bàn giao nhưng một số đoạn đã hư hỏng nghiêm trọng. Đoạn nối từ Quốc lộ 1A từ xã Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch) đến Quốc lộ 12 thuộc xã Tiến Hóa (huyện Tuyên Hóa) dài 24,6 km. Đi trên phần đường này, dù nhiều đoạn mới thảm nhựa chưa bao lâu nhưng nay đã bong tróc và xuất hiện "ổ voi, ổ gà". Nghiêm trọng nhất là đoạn đi qua xã Tiến Hóa (huyện Tuyên Hóa).

"Đường mới làm mà hư hỏng hết cả rồi. Chúng tôi lái xe vào ban ngày thì không nói chứ ban đêm đi qua đây phải căng mắt quan sát, không vấp phải mấy đoạn xuống cấp là gặp tai nạn như chơi. Ô tô mà thế chứ người dân đi xe máy thì nguy hiểm lắm" - anh Trần Văn Toàn (32 tuổi, ngụ Quảng Bình), một tài xế xe tải, phản ánh.

Trên đoạn đường này, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều điểm lồi lõm khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Chưa kể trên đoạn qua xã Quảng Thạch (huyện Quảng Trạch) nhiều chỗ còn thi công dang dở.

Ông Phan Trung Thành, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình kiêm Trưởng Đại diện Khu Kinh tế Hòn La, thừa nhận tình trạng xuống cấp nhanh chóng tại một số đoạn ở dự án này. Ông Thành cho biết đoạn xuống cấp thuộc gói thầu số 1 gồm 3 nhà thầu liên doanh để thi công, trong đó có 2 đơn vị làm phần nền và một đơn vị thi công mặt đường.

"Hiện tôi đã giao cho anh em phụ trách đi kiểm tra lại một số đoạn hư hỏng và sẽ có biện pháp khắc phục sửa chữa. Đường mà xấu và hư hỏng thì ai nghiệm thu cho" - ông Thành khẳng định

Còn ông Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế thuộc Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình, cho biết Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình và đơn vị này vừa có buổi phối hợp khảo sát, kiểm tra lại hiện trường. Nói về nguyên nhân mặt đường xuống cấp, ông Tâm cho biết là do xe quá tải chở bột đá và quặng từ Lào về đi qua tuyến đường này gây nên tình trạng trên.

Theo ông Nguyễn Thành Tâm, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế, đã có công văn gửi các ban, ngành chức năng đề nghị can thiệp, hỗ trợ kiểm soát tình hình xe quá tải lưu thông trên tuyến đường này. "Vừa rồi, người dân khai thác cây rừng, bốc vác tập kết tại đây nhiều rồi dùng xe tải chạy để chà vỏ cũng làm hư hỏng một số đoạn. Các nhà thầu cũng kêu ca về tình trạng này" - ông Tâm phân trần. Về đầu trang

 https://nld.com.vn/ban-doc/duong-tram-ti-chua-nghiem-thu-da-hong-20180208213259295.htm

2. Làng bánh tráng bên dòng sông Gianh nhộn nhịp vụ Tết

(Toquoc.vn 9/2, Hải Thanh - Phúc An)

Những ngày cuối năm, làng bánh tráng Tân An, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Những chiếc bánh cong, tròn, dậy mùi thơm của gạo, của vừng đã được hoàn thiện để đưa đến tay người dùng chuẩn bị đón Tết.

Chúng tôi ghé làng Tân An, (hay còn gọi là Ba Phường) ở xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch vào những ngày giáp Tết, nơi được xem là thủ phủ của hai nghề bún và bánh tráng truyền thống nức tiếng Quảng Bình. Vào những ngày này, không khí trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, những chiếc bánh cong tròn, dậy mùi thơm của gạo và vừng đã được hoàn thiện để giao cho khách.

Làng Tân An nằm cách thị xã Ba Đồn khoảng 4km về phía tây, nằm nép mình bên dòng sông Gianh lịch sử. Tân An xưa có tên gọi là Ba Phường (hay phường Lộc Điền) cũng có khi gọi là phường bún bánh. Phần lớn người dân nơi đây đều gắn bó với nghề bún bánh, không chỉ vì miếng cơm manh áo mà còn vì cả thương hiệu của làng "bánh tráng Tân An".

Trước đây trong làng vừa làm bánh tráng, bánh ướt, bún và cả bánh chưng. Nhưng sau thời gian dài đã chuyển hẳn sang làm bánh tráng và sản phẩm đặc biệt nhất của làng là bánh tráng mè xát.

Cụ Võ Thị Điều (78 tuổi), một trong những hộ gia đình có nghề bánh tráng thâm niên ở Tân An cho biết, cụ đã gắn liền với nghề này 65 năm nay. Cụ có 7 người con thì cả 7 đều theo nghiệp làm bánh tráng.

Dịp tết hàng nhiều hơn ngày thường, vì vậy cứ đến tháng cuối năm là làng lại tất bật, khẩn trương làm bánh cho vụ lớn nhất trong năm.

Theo bà Điều, để làm ra những chiếc bánh đậm đà hương vị quê hương, thoạt nhìn rất giản đơn nhưng các nghệ nhân làm bánh đã phải trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi có sự khéo léo, công phu, tỉ mỉ.

Nguyên liệu chính để làm bánh là loại gạo ngon, được ngâm trong nước và sàng lọc, vo kỹ trước khi đem xay nhuyễn thành bột. Và công đoạn khó nhất để cho ra đời một chiếc bánh là công đoạn tráng bánh.

Bánh được tráng xong cũng chỉ mới thành công phân nữa, công đoạn phơi bánh cũng không kém phần quan trọng. Bánh đủ nắng là loại bánh vừa khô vừa dai, dậy mùi thơm của gạo, của vừng. Bánh quá nắng sẽ bị khô giòn, dễ vỡ. Ngược lại, bánh thiếu nắng sẽ không có mùi thơm, ỉu và dễ bị hỏng khi bảo quản.

“Nghề này chúng tôi làm quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Ngày thường, gia đình tôi chỉ làm 5 yến gạo, nhưng Tết khách đặt nhiều, có khi làm cả tạ gạo mà cung cấp không đủ”, bà Điều nói.

Cụ Nguyễn Thế Quyền (79 tuổi, một bậc cao niên ở thôn Tân An) cho hay, cụ không nhớ nghề bánh tráng của làng có từ khi nào, chỉ nhớ lúc cụ lên 15 tuổi thì đã được truyền nghề và chỉ dạy cách làm bánh.

Theo cụ Quyền, người Tân An ban đầu chế biến bánh tráng với mục đích khoe khéo tay nghề, trao đổi thực phẩm cho xóm giềng mà bản thân tự tay làm ra, rồi làm quà biếu. Sau đó, với đặc tính thơm giòn, ăn ngon nên được nhiều người biết tới.

Phơi bánh cũng phải khéo léo, bánh quá nắng sẽ bị khô giòn, dễ vỡ. Ngược lại, bánh thiếu nắng sẽ không có mùi thơm, ỉu và dễ bị hỏng khi bảo quản.

Nắm bắt được thị trường, người làm bánh tráng thành thạo được người thân truyền nghề đã từng bước chuyên môn hóa, cơ giới hóa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm để giới thiệu ra thị trường.

Từ gạo và mè xát, bánh tráng Tân An với hương vị đặc trưng đã tạo nên thương hiệu của một làng nghề truyền thống lâu đời.

“Dù công đoạn chế biến hơi lâu, nhưng bánh tráng Tân An dù được phơi khô vẫn giữ được độ dai, dòn vừa phải chứ không dẻo dù để hàng tháng. Nhờ thế mà nhiều năm trở lại đây, đi đâu cũng phảng phất hương vị thơm ngon của bánh tráng. Không chỉ ở trong tỉnh mà hiện tại bánh tráng Tân An đã có mặt khắp thị trường các tỉnh miền Trung và cả nước bạn Lào, Thái Lan…”, cụ Quyền cho biết thêm.

Làng Tân An hiện có 320 hộ dân thì có tới hơn 200 hộ theo nghề làm bánh tráng. Họ gắn bó với nghề không chỉ vì miếng cơm manh áo mà còn vì cả thương hiệu “bánh tráng Tân An”.

Nghề bánh tráng truyền thống từ lâu đời này đã góp phần giữ lại di sản của người Tân An, dọc quanh ngôi làng đều có mùi vị của bánh.

Ông Ngô Trọng Bình,Trưởng thôn Tân An cho biết, bánh tráng Tân An ra đời vào khoảng những năm 1900. Loại bánh này là biến thể khéo léo từ chiếc bánh tráng, thường gọi là bánh đa.

Bánh có mặt từ thuở khai canh, lập làng, bởi một ông tổ nghề người Hà Tĩnh mang theo cả vợ con, người thân vào làng Tân An để sinh sống, lập nghiệp.

“Chuyện nghề bún, nghề bánh tráng ở đây có bước tiến nhảy vọt như bây giờ là điều người Tân An không bao giờ dám nghĩ đến”, ông Bình phấn khởi nói.

Để phát triển thương hiệu của bánh tráng Tân An, tháng 10/2010, bà Phan Thị Cẩm Tú, một người làng Tân An đã đứng ra thành lập hợp tác xã Bánh mè xát Tân An với mục đích đưa thương hiệu bánh tráng của làng đi xa hơn, tạo được nhiều công ăn việc làm hơn cho người dân Tân An.

Bà Tú cho biết: “Sau 7 năm đi vào hoạt động, mặc dù thị trường tiêu thụ đã mở rộng hơn nhưng so với trước đây các hộ vẫn gặp nhiều khó khăn về đầu ra và tiếp thị. Ngoài ra HTX còn thiếu vốn để mở rộng sản xuất, chưa có đất quy hoạch để làm sân phơi, kho chứa…” Về đầu trang

 http://toquoc.vn/Thoi_su/lang-banh-trang-ben-dong-song-gianh-nhon-nhip-vu-tet-280724.html

3. Chuyện người phụ nữ đưa heo rừng về nuôi ở vùng cát trắng

(Nông Nghiệp Việt Nam 9/2, tr13, Tâm Phùng; Nông Nghiệp Việt Nam Online 9/2, Tâm Phùng)

Chị Huy cũng cho biết, hiện đàn heo nái tăng lên gần 40 con. Mỗi heo rừng nái đẻ 2 lứa một năm, mỗi lứa được 6 đến 8 con. Chăm sóc tốt thì khoảng 40 - 45 ngày là xuất bán giống...

Sự cố môi trường biển làm cá chết hàng loạt do Formosa gây ra đã đẩy ngư dân vào cảnh khó khăn hơn. “Nói là chuyển đổi ngành nghề, nhưng biết chuyển sang làm cái chi để có thu nhập là việc khó như đãi cát tìm… ngọc trai”, chị Nguyễn Thị Huy ở thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy kể lại.

Vậy rồi, có lần chị nghe thấy người ta nói nuôi heo rừng là được. Nuôi heo thì chị cũng đã từng, chứ heo rừng thì chưa thấy lúc nào cả. Lại nghe tin, cách quê khá xa, có doanh nghiệp nuôi tôm trên cát có nuôi heo rừng, chị Huy dặn lòng phải đi coi cho bằng được.

Buổi chiều, chị đạp xe hơn tiếng đồng hồ đến bên hàng rào của người ta khoanh nuôi heo rừng mà nhìn vào. Ban đầu đứng xa nhìn vì sợ người ta mắng. Sau thấy heo rừng chạy như đuổi nhau thì thích mê, cứ bước vội đến gần để xem. Xem rồi, chị quyết tâm trở thành chủ trang trại heo rừng.

Nghĩ là làm, chị gom góp hết vốn liếng, tiền đền bù… được gần 70 triệu đồng để mày mò nuôi heo rừng. Trên diện tích hơn 200m2 đất vườn, chị xây dựng hệ thống chuồng nuôi, xung quanh giăng lưới B40.

Xong phần chuồng trại, chị Huy phải vay thêm 20 triệu đồng nữa để mua 8 con heo giống. Học hỏi mọi người đi trước, chị chọn 7 con heo nái và 1 con heo đực. Thả đàn heo đầu tay vào chuồng, chị thở nhè nhẹ với đủ điều lo lắng.

Heo đồng bằng thì chị cũng nuôi quen, nhưng heo rừng lại là một chuyện khác. Người phụ nữ quen bán buôn cá mú miền biển phải học trên cả sách vở, cả kinh nghiệm của người đã từng nuôi. Trong chuồng, được phân thành các khu cho heo chạy, cho ăn… Hàng ngày, các khu trong chuồng đều được dọn vệ sinh sạch sẽ. Thức ăn của heo chủ yếu từ nguồn rau, cỏ tự trồng hoặc mua của bà con xung quanh.

Ngoài ra, heo được ăn thêm nhiều loại thức ăn sạch như khoai, sắn, cám gạo. Để tạo thêm dinh dưỡng, chị Huy mua các loại sản phẩm biển thứ phẩm rẻ tiền như ghẹ, tôm cá phơi khô, nghiền thành bột cho heo ăn. Không chỉ chăm chút về thức ăn, chế độ dinh dưỡng, chị Huy còn theo đúng định kỳ thực hiện khử trùng chuồng trại, tiêm các loại vắc xin cho đàn heo.

Không phụ lòng chị, đàn heo cứ lớn dần. Rồi heo cái động đực, có chửa. “Hôm con heo nái đẻ lứa đầu tiên, tôi cả đêm mất ngủ. Vừa mừng vừa lo. May sao, lứa đó có được 7 con. Rồi tháng sau, heo nái thứ hai đẻ thêm 8 con. Bà con biết chuyện, ai cũng mừng, khen tôi mát tay. Còn tôi mừng kiểu khác. Mừng kiểu đưa được heo rừng về với biển mặn mòi”, chị Huy mừng rỡ nói.

Tính lại, sau gần một năm đầu tư đưa heo rừng về vườn nhà, chị Huy đã xuất bán được lứa đầu tiên. Cầm cọc tiền thương lái trả, chị nghe mằn mặn trên môi, nước mắt đã rơi xuống tự lúc nào.

“Sau hơn một năm lăn lộn với heo rừng, tôi cũng đã có chút kinh nghiệm và có được đồng vốn nên quyết định ngoài nuôi heo nái bán giống, nay mở rộng thêm quy mô nuôi heo thịt thương phẩm”, chị Huy bộc bạch.

Chị Huy cũng cho biết, hiện đàn heo nái tăng lên gần 40 con. Mỗi heo rừng nái đẻ 2 lứa một năm, mỗi lứa được 6 đến 8 con. Chăm sóc tốt thì khoảng 40 - 45 ngày là xuất bán giống. Mỗi năm, trang trại nhỏ của chị xuất chuồng gần 200 con heo giống và heo thịt.

“Giá lợn thịt bán trung bình khoảng 120.000 - 150.000 đồng/kg. Vào dịp Tết thì giá có khi tăng cao gấp đôi. Khách hàng phải dặn trước mới có thịt. Vào dịp đó là không có đủ heo thịt để bán”, chị Huy kể.

Nhìn đàn heo con, chị Huy cười: “Qua gần một năm đầu, có khi tôi cũng định bỏ cuộc. Phần thì chưa xuất được lứa heo mô, phần thì vốn vay đến kỳ trả nợ. May mà gia đình ai cũng động viên. Rồi cán bộ trên xã cùng quan tâm nói giúp vô.

Ngày xuất lứa heo đầu tiên là như cởi được khúc mắc trong lòng. Bây giờ thì chưa thể nói là trang trại mô. Mỗi năm trừ đi chi phí tất tật rồi cũng dư dả được gần hai trăm triệu. Trước đây, chưa khi mô có được bạc triệu trong nhà”.

Nhiều bà con xã thấy chị làm được cũng có ý định học theo. Nhiều người đến hỏi kinh nghiệm, chị Huy hướng dẫn cặn kẽ cho từng người. Ai thiếu tiền giống, chị cho mua nợ lại.

Hiện, toàn xã Ngư Thủy Nam đã có thêm hơn 5 hộ phát triển mô hình này. Ngoài ra, còn có một số hộ khác đang trong giai đoạn nuôi thử nghiệm vài con để lấy kinh nghiệm và tích lũy vốn mở rộng chuồng, tăng thêm đàn, mang lại kết quả khả quan. Về đầu trang

 http://nongnghiep.vn/chuyen-ve-nguoi-phu-nu-dua-heo-rung-ve-nuoi-o-vung-cat-trang-post212952.html

4. Sở Xây dựng Quảng Bình chủ động, linh hoạt trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng

(Xây Dựng Số Xuân Mậu Tuất, tr45, Nhất Linh)

Năm 2017, ngành Xây dựng Quảng Bình đã đạt được nhiều thành tích đáng phấn khởi, làm điểm tựa cho kế hoạch năm mới 2018. Thành tích tiêu biểu nhất là tham mưu cho tỉnh hoạch định chiến lược phát triển ngành và làm tốt công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn.

Ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, Sở Xây dựng đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ theo sát các nghị quyết, chương trình của tỉnh, vận dụng vào từng kế hoạch hành động cụ thể nên đã đạt được những kết quả khả quan. Tuy vậy, bên cạnh những yếu tố tích cực vẫn còn đó những bất cập như công tác lập, quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng ở các địa phương vẫn chưa đáp ứng dược yêu cầu của sự phát triển, tỷ lệ đô thị hóa, tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu, chi tiết còn thấp; chưa thực sự được quan tâm nhiều về quy hoạch các khu chức năng đặc thù trên toàn tỉnh... Về đầu trang

III. Xã hội

1. Đại hội Xiếc chào Xuân 2018

(Giáo Dục & Thời Đại 9/2, tr9, Vân Phạm)

Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, Đại hội Xiếc chào Xuân 2018 nhằm tôn vinh ngành xiếc nhân dịp 62 năm thành lập sẽ lưu diễn phục vụ khán giả tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Nghệ An từ ngày 3/3 - 16/4.

Chương trình sẽ có hàng chục suất diễn phục vụ khán giả những tiết mục đặc sắc, từng đạt giải cao trong các kỳ liên hoan xiếc trong nước và quốc tế. Đặc biệt như tiết mục “Đế thống” - Huy chương Vàng Liên hoan Xiếc toàn quốc 2002 do NSƯT Anh Tuân, NSƯT Quang Hưng biểu diễn; Tiết mục ‘Thang lắc” - Huy chương Bạc Liên hoan Xiếc Quốc tế tại Nga 2013 do NSƯT Việt Cường biểu diễn; Tiết mục “Tạo hình nam nữ trên dây” - Huy chương Bạc Liên hoan Xiếc Quốc tế tại Roma (Italia) năm 2017 do nghệ sĩ Vàn Thái, Thu Hường biểu diễn...  Về đầu trang

2. Ngành LĐ-TBXH Quảng Bình phấn đầu đạt nhiều thành tích cao hơn

(Lao Động & Xã Hội Số Xuân Mậu Tuất, tr60, Nhật Lệ)

Năm 2017, đứng trước nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng khó khăn chung trong khu vực, đặc biệt là ảnh hưởng cơn bão số 10 và trở ngại công tác bồi thường sự cố môi trường biển..., song ngành LĐ-TBXH Quảng Bình đã từng bước vượt qua, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Năm 2017, ngành LĐ-TBXH tỉnh đã cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm cho 2 Công ty; chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho 10 doanh nghiệp và thực hiện tốt các chính sách về bảo hiểm xã hội. Trong năm. toàn tỉnh có 35.900 lao động được giải quyết việc làm.

Đối với lĩnh vực dạy nghề, ngành đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức bàn giao chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp và 2 trường từ Sở Giáo dục & Đào tạo  về Sở. Công tác quan tâm, chăm sóc người có công được chú trọng. Đối với công tác giảm nghèo đã tích cực tham mưu và rà soát góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9,5% năm 2017. Bên cạnh đó, còn tích cực triển khai các Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Trong công tác an toàn vệ sinh lao động được đẩy mạnh, đảm bảo an toàn xã hội.

Nhìn chung, năm 2017, ngành đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, đó sẽ là động lực quan trọng để tập thể cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành tiếp tục phấn đấu thi đua cho những mốc son mới. Về đầu trang

3. Huy động trên 475 tỷ đồng hỗ trợ hội viên CCB phát triển sản xuất

(Baoquangbinh.vn 9/2, Đ.V)

Những năm qua, phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” luôn được các cấp Hội CCB tỉnh Quảng Bình quan tâm đẩy mạnh.

Từ nguồn vốn huy động được, nhiều gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Từ nguồn vốn huy động được, nhiều gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Bên cạnh việc tổ chức khảo sát, nắm chắc tình hình hộ gia đình cựu chiến binh nghèo, cận nghèo để có kế hoạch giúp đỡ; phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT để ứng dụng vào sản xuất, các cấp hội còn tích cực tăng cường giám sát việc quản lý, sử dụng vốn vay; huy động mọi nguồn lực, tạo điều kiện cho các hộ gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Tính đến tháng 9-2017, tổng các nguồn vốn các cấp Hội CCB tỉnh Quảng Bình huy động được là trên 475 tỷ triệu đồng. Trong đó: Vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm trên 15,3 tỷ đồng, vốn tín dụng ưu đãi Ngân hàng CSXH trên 390,1 tỷ đồng (tăng trên 36, 8 tỷ đồng so với năm 2016; nợ quá hạn 0,21%), vốn vay các tổ chức tín dụng khác 39.590 triệu đồng, vốn vay từ quỹ nội bộ hội 37.600 triệu đồng.

Từ nguồn vốn huy động được, nhiều gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201802/huy-dong-tren-475-ty-dong-ho-tro-hoi-vien-ccb-phat-trien-san-xuat-2153727/

4. Sở TN&MT Quảng Bình đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác thanh kiểm tra

(Tài Nguyên & Môi Trường Số Xuân Mậu Tuất, tr107, Hồng Thiệu)

Trong năm 2017, công tác thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó Sở đã quyết định xử lý vi phạm hành chính 21 tổ chức và 7 cá nhân, với tổng số tiền xử phạt là 388 triệu đồng, buộc 2 đơn vị ký quỹ phục hồi môi trường trên 500 triệu đồng.

Ông Phạm Tiến Cảm – Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Bình cho biết,  mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng xác định được trọng tâm, nhiệm vụ, thực hiện đúng chủ chương nên năm qua công tác thanh kiểm tra đã đạt được một số mặt tích cực, đặc biệt là bình ổn được tình hình khai thác cát lòng sông trái phép. Thanh tra được nhiều đơn vị, đáng chý ý là thanh tra về việc chấp hành quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản... Về đầu trang

5. Bố Trạch: Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý đất đai

(Baoquangbinh.vn 9/2, Thành Vinh)

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Bố Trạch đã có những chuyển biến tích cực, đất đai ngày càng được quản lý chặt chẽ và sử dụng có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của huyện.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác quản lý đất đai tại một số địa phương vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế: tình trạng vi phạm pháp luật đất đai như lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê đất trái phép vẫn còn diễn ra. Một số dự án sử dụng đất kém hiệu quả, đầu tư chậm tiến độ gây dư luận không tốt trong một bộ phận nhân dân.

Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng một số công trình, dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai ở một số đơn vị, địa phương còn chậm, một số trường hợp còn gây phiền hà cho doanh nghiệp và người dân. Tình trạng khiếu kiện, tranh chấp về đất đai vẫn còn phức tạp, trong khi đó chất lượng hòa giải cơ sở còn nhiều hạn chế...

Trước tình trạng đó, UBND huyện Bố Trạch đã yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Đất đai, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong cán bộ và nhân dân. Tích cực kiểm tra, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm để xử lí nghiêm và dứt điểm theo đúng quy định pháp luật. Công khai rộng rãi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Tập trung giải quyết các tồn đọng về đất đai; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho nhân dân và các thủ tục hành chính khác có liên quan đến đất đai... Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201802/bo-trach-tang-cuong-chan-chinh-cong-tac-quan-ly-dat-dai-2153715/

6. Công đoàn ngành GTVT Quảng Bình thăm hỏi, động viên NLĐ nhân dịp Xuân mới

(Lao Động Online 8/2, Lê Phi Long)

Ngày 8.2, Công đoàn ngành GTVT Quảng Bình cho biết, vừa tổ chức thăm hỏi, động viên đoàn viên, lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018.

Tại các nơi đến thăm, đại diện Công đoàn ngành GTVT Quảng Bình đã ân cần thăm hỏi, động viên và chúc đoàn viên, người lao động đón Xuân mới an lành, ấm cúng.

Bà Nguyễn Thị Phương Nga – Phó Chủ tịch CĐ ngành GTVT Quảng Bình – cho biết, nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã xét và hỗ trợ 100 suất quà với tổng số tiền 50 triệu đồng nhằm thăm hỏi, động viên đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp đoàn viên, người lao động đón Tết thêm phần đầy đủ, ấm cúng.

Thời gian qua Công đoàn ngành GTVT Quảng Bình đã quan tâm đến các hoạt động xã hội, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động xây dựng, đóng góp các quỹ từ thiện; quan tâm công tác thăm hỏi, hiếu hỉ, đóng góp ủng hộ, giúp đỡ các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Trong năm 2017 Công đoàn ngành GTVT Quảng Bình và các CĐCS trực thuộc đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ trên 200 triệu đồng. Về đầu trang

 https://laodong.vn/cong-doan/cd-nganh-gtvt-quang-binh-tham-hoi-dong-vien-nld-nhan-dip-xuan-moi-590772.ldo

7. Phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm trong sách đỏ ở Khe Nước Trong

(VOVNews 8/2, CTV Thanh Tuấn)

Khe Nước Trong  ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là khu vực rừng nhiệt đới, có nhiều loài động, thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ của thế giới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đồng ý chủ trương nâng cấp rừng Khe Nước Trong lên thành khu bảo tồn thiên nhiên kết hợp với du lịch sinh thái.

Khe Nước Trong nằm trong vùng sinh thái rừng tự nhiên rộng khoảng 500.000 ha, kéo dài dọc biên giới Việt - Lào.

Các nhà khoa học điều tra rừng Khe Nước Trong khẳng định, nơi đây có nhiều loài động vật quý hiếm như: Bò tót, Sao la, Mang lớn, Trĩ Sao, Thỏ vằn Trường Sơn, Tê tê ja va… Trong đó, có hai loài đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức cao nhất là Sao La và Tê tê ja va.

Theo ông Hồ Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, người dân và chính quyền địa phương tổ chức quản lý bảo vệ chặt chẽ, nghiêm cấm các hành vi săn bắn, giết hại động vật hoang dã.

Ông Hồ Văn Tuyên cho biết: “Hàng năm xã tổ chức tuyên truyền, vận động trên các bản biên giới, những thôn bản giáp với rừng phòng hộ để ngăn chặn, hạn chế lấn chiếm, khai thác gỗ. Các vụ việc mà dân làm bẫy, săn bắn, bắt được động vật quý hiếm, xã biết được thì phối hợp với kiểm lâm thả về khu vực rừng”.

Từ năm 2011 đến nay, các nhà khoa học của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đã đặt các máy bẫy ảnh trên 130km2 rừng. Sau gần 34.000 ngày đêm hoạt động liên tục, máy bẫy ảnh thu được gần 40.000 hình ảnh động vật. Trong đó, có ít nhất 50 loài nằm trong sách đỏ của thế giới, 16 loài bị đe dọa và gần bị đe dọa trên phạm vi toàn cầu.

Theo ông Phạm Hồng Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, ngoài đa dạng sinh học, Khe Nước Trong còn chứa nhiều loài dược liệu vô cùng quý hiếm. Hiện tại, Khe Nước Trong chịu sự quản lý, giám sát của Ban quản lý rừng phòng hộ Động Châu.

Để phát triển rừng một cách bền vững, tỉnh Quảng Bình đề xuất nâng cấp Khe Nước Trong lên thành Khu bảo tồn thiên nhiên, tăng cường công tác bảo vệ rừng, kết hợp với phát triển du lịch sinh thái.

Ông Phạm Hồng Thái cho biết: “Phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đầu tư một dư án bảo tồn đa dạng sinh học, mục đích là thả lại các loài có dấu hiệu tuyệt chủng ở ngoài tự nhiên, phù hợp với điều kiện sống tại Khe Nước Trong. Nhiệm vụ trước mắt, chúng tôi tập trung công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, làm tôn tạo và bảo vệ nguyện vẹn giá trị Khe Nước Trong”. Về đầu trang

 http://vov.vn/xa-hoi/phat-hien-nhieu-loai-dong-vat-quy-hiem-trong-sach-do-o-khe-nuoc-trong-728554.vov

8. AkzoNobel đồng hành cùng dự án 'Bích họa tương lai'

(Tin Tức Online 8/2; Công Thương Online 8/2; Lao Động 9/2, tr Đời Sống – Thị Trường, PV)

Trao quà tết cho người nghèo Kon Tum AkzoNobel - Công ty sản xuất sơn, chất phủ hàng đầu, sở hữu thương hiệu sơn Dulux và Maxilite - đồng hành cùng dự án “Bích họa tương lai” nhằm khôi phục lại diện mạo làng chài Cảnh Dương tỉnh Quảng Bình sau cơn bão số 10 (tháng 9/2017).

Dự án mang tính nhân văn sâu sắc, thu hút họa sĩ và các bạn trẻ yêu hội họa thực hiện 30 bức bích họa theo phong cách 3D ấn tượng, đa dạng chủ đề, góp phần thể hiện được vẻ đẹp biển đảo Việt Nam, đem đến sắc màu và những trải nghiệm mới cho du lịch cộng đồng.       

AkzoNobel Việt Nam đã tài trợ các sản phẩm thuộc dòng sơn ngoại thất cao cấp Dulux Weathershield để các họa sĩ sáng tạo. Đây là dòng sơn trang trí cải tiến, không chỉ giúp làm đẹp các bức tường, mà còn bảo vệ chúng tránh sự khắc nghiệt của khí hậu.   Về đầu trang

 https://baotintuc.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/akzonobel-dong-hanh-cung-du-an-bich-hoa-tuong-lai-20180208171605223.htm

9. Độc đáo tục “giỗ sống” cha mẹ của người Nguồn

(Doanhnghiepvn.vn 8/2)

Cứ mỗi độ Xuân về, người Nguồn ở huyện Minh Hóa, Quảng Bình đều có phong tục sắm sửa một mâm cơm báo hiếu cha mẹ. Sau đó, cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm ấy để cầu mong một năm yên bình, hòa thuận.

Giữ nếp nhà từ những bữa cơm gia đìnhNhững cụ già lớn tuổi nhất xứ Nguồn cũng không thể nhớ rõ từ bao giờ, việc “dâng cơm báo hiếu” hay còn gọi là “giỗ sống”, “bưng cỗ Tết”,...  trở thành tục lệ ăn sâu vào tiềm thức của đồng bào miền tây Quảng Bình. Chẳng cần ai nhắc nhớ, ngay từ những ngày giữa tháng 12  âm lịch đến trước phút giao thừa, phận làm con cháu đều thành tâm, tỉ mỉ chuẩn bị mâm cơm báo hiếu để dâng lên các bậc sinh thành.

Tương truyền, tục này đã có từ xa xưa, xuất phát từ câu chuyện về lòng hiếu thảo của một chàng trai người Nguồn đối với mẹ mình. Một hôm có người đàn ông lên rừng bẫy được một con lợn rừng to. Anh ta đem về chọn những miếng thịt ngon nhất để dâng mẹ già cùng với cơm được nấu từ gạo nếp mới trên nương. Một năm sau đó, cũng vào dịp Tết, mẹ anh trở bệnh nặng, ăn uống không còn cảm thấy ngon, bà bèn buột miệng: “Giá mà được ăn một bữa ngon như năm trước thì có nhắm mắt cũng thỏa lòng”. Người con dâu nghe được, liền đem chuyện kể lại cho chồng.

Hai vợ chồng thương mẹ, nhưng nhà nghèo không có tiền để mua những món ngon nên bèn đem chút thóc giống cuối cùng của nhà ra thổi cơm. Người chồng cũng không quản ngại trời rét buốt, lặn lội ra suối bắt cá. Người vợ ở nhà thì làm thịt con gà cuối cùng của gia đình, sắp sửa một bữa cơm thịnh soạn cho mẹ. Lạ thay, mẹ anh dần dần khỏi bệnh và mạnh khỏe trở lại.

Năm sau đó, gia đình anh ăn nên làm ra, có của ăn của để. Một thời gian sau, dân làng biết chuyện đều nói là nhờ con cái hiếu thảo nên trời đất phù hộ. Từ đó, cứ vào dịp Tết đến là các gia đình trong vùng đều học theo anh trai làng hiếu thuận chọn thức ăn ngon nhất dâng lên cha mẹ để báo đáp bậc sinh thành.

Những người con giỏi giang phải biết chọn món cha mẹ thích ăn. Và khi mâm cơm được dâng lên, con cháu lần lượt sẽ nói với ông bà, cha mẹ những lời sám hối của mình nếu như trong năm qua khiến các bậc sinh thành phải phiền lòng. Sau đó, cả nhà cùng dùng bữa cơm báo hiếu để cầu chúc cho cha mẹ, ông bà sống lâu trăm tuổi, mong năm mới gia đình đầm ấm.

Ông  Đinh Văn Tân (71 tuổi), xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa: “Mâm cơm báo hiếu phải do con cái tự tay chế biến, tùy theo hoàn cảnh để làm. Ngày nay, cuộc sống hiện đại, tuy cái ăn cái mặc cũng không còn nặng nề nhưng tục lệ này vẫn là một nét đẹp trong ứng xử và là một phần thước đo đạo đức của cá nhân trong cộng đồng làng xã”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đinh Thị Mai Anh, Phó Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Minh Hóa cho biết: “Tục giỗ sống là một nét văn hóa đẹp của đồng bào Nguồn ở huyện Minh Hóa, truyền thống này có từ xa xưa nhưng đến nay vẫn giữ nguyên bản sắc. Dù cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại nhưng đối với mỗi người con nơi đây, dù đi làm ăn xa, cứ mỗi độ Tết đến xuân về cũng đều nhớ về quê hương, nhớ gia đình. Đây cũng là dịp để con cháu sum vầy và báo hiếu lên những bậc sinh thành”.

Mâm cỗ báo hiếu dù lớn hay nhỏ cũng không thể thiếu những món ăn truyền thống của người Nguồn như: cơm tẻ, xôi nếp, péng rò (bánh gói bằng nếp dẻo, hình vuông, mỗi cạnh 10cm, không nhân luộc kĩ), cá sông, thịt gà, rau tớn... Về đầu trang

 http://doanhnghiepvn.vn/doc-dao-tuc-gio-song-cha-me-cua-nguoi-nguon-d117762.html

10. Cá ông Táo chưa kịp chầu trời đã... "chui đầu vào rọ"

(Phapluatplus.vn 8/2, Hải Long)

Sáng 8/2 (23 tháng Chạp), hầu hết các gia đình đều mua cá chép về cúng để tiễn ông Táo "chầu trời". Theo quan niệm người Việt, sau khi cá chép hóa rồng, sẽ trở thành phương tiện để ông Táo cưỡi vượt Vũ môn lên Thiên đình.

Tại TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), từ sáng 8/2 nhiều người dân đã đưa cá chép ra khu vực kênh nước dưới chân cầu Công Viên, thuộc phường Đồng Phú, TP Đồng Hới để phóng sinh. Người đem cá tới thả rất nhộn nhịp, phần lớn cá được phóng sinh khu vực này là cá chép vàng.

Tuy nhiên, theo chứng kiến của phóng viên Pháp luật Plus, nhiều đàn cá vừa mới được thả ra chưa kịp “chầu trời” thì đã tự “chui đầu vào rọ”. Tại khu vực kênh nước này, một số người đã lợi dụng để đặt những đoạn lừ “bẫy” cá dài khoảng 30 đến 40 mét. Nhiều người không để ý, đã phóng sinh cá ngay khu vực có “bẫy” nên phải “ngậm cục tức” khi tận mắt chứng kiến cá ông Táo nhà mình chui vào "bẫy".

 “Tôi phải mang cá tới khu vực vắng người, dò xem có ‘bẫy’ không mới dám thả” - Anh Đinh Xuân Vương (ở phường Bắc Lý TP Đồng Hới) chia sẻ.

Nhiều người dân khác cũng thắc mắc với vẻ nửa đùa nửa thật: Không biết cá chép nhà mình bị “kẹt” rồi ông Táo lấy gì cưỡi lên “chầu trời”?.

"Không có cá chép, ông Táo nhiều nhà sẽ cưỡi gì để lên Thiên đình?". (Ảnh: Hải Long).

Ngoài ra, một số người dân sau khi thả cá, cũng tranh thủ "thả" luôn các bao nilon đựng cá xuống bờ kênh, rất phản cảm. Về đầu trang

 http://www.phapluatplus.vn/ca-ong-tao-chua-kip-chau-troi-da-chui-dau-vao-ro-d63618.html

IV. Pháp luật – An ninh quốc phòng

1. Không có chuyện phóng viên can ngăn sử dụng chất nghi ma túy rồi bị đánh

(Sài Gòn Giải Phóng Online 8/2, Minh Phong)

Ngày 8-2, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, không có chuyện phóng viên bị đánh vì can ngăn sử dụng chất nghi ma túy mà do mâu thuẫn cờ bạc tại một quán cà phê trên địa bàn xã Hoàn Trạch.

Trước đó, vào ngày 8-1-2018, một tờ báo điện tử đăng bài: “Phóng viên bị chủ doanh nghiệp đánh nhập viện vì ngăn không cho sử dụng chất nghi là ma túy” có nội dung: “Anh Nguyễn Tuấn Tài (phóng viên tờ báo điện tử nọ - PV) cùng một số người bạn cũng đang ngồi trong quán. Lúc đó, đối tượng Hoàng Minh Phú (tên thường gọi là Phố), trú tại thôn 8 xã Hoàn Trạch, lấy vỏ một chai nước và bảo đối tượng khác lấy "hàng" ra chơi (nghi là chứa chất ma túy - PV). Bất ngờ, đối tượng Hoàng Minh Phú cùng các đối tượng khác lăng mạ đòi chém giết anh Tài. Đối tượng Phú lao vào đấm đá anh túi bụi. Sau đó, Phú cùng các đối tượng khác lấy thêm mã tấu và tuýp sắt truy sát và đòi giết anh. Thấy nguy hiểm, anh Tài bỏ chạy nhưng vẫn bị các đối tượng đuổi theo truy sát bằng được”.

Từ sự việc này, Công an huyện Bố Trạch vào cuộc xác minh và đã có bản Kết luận số 06KLĐT với nội dung đây là vấn đề cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Hoàn Trạch vào ngày 7-1-2018.

Vụ việc được xác định, ông Nguyễn Tấn Tài, Hoàng Văn Phú, Nguyễn Xuân Đạt, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Ngọc Thông vào quán cà phê trên địa bàn xã đánh bài cào tố ăn tiền mậu 20.000 đồng, tố dưới 100.000 đồng. Đang chơi, Phú nói: “Lâu ngày làm méng hè”, ý Phú rủ Thông đi nhậu. Lúc đó Tài lên tiếng: “Bây mà chơi ở đây tao báo công an”, ý Tài nghĩ Phú dùng ma túy. Thấy Tài nhỏ tuổi xưng hô không lịch sự, Phú cãi lại, sau đó đấm Tài. Từ đó hai bên đánh nhau”.

Cơ quan công an thu giữ tại hiện trường chai nước suối và 1 vỏ lon nước ngọt gửi phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Bình giám định, kết quả là không tìm thấy các chất ma túy. Tại hiện trường cũng thu giữ 12 cây bài tú lơ khơ màu xanh.

Theo bản Kết luận 06, thì Tài, Phú, Đạt, Hải, Dũng, Thông bị phạt hành chính do chơi bài phi pháp với mỗi cá nhân nộp phạt 1,5 triệu đồng. Phú đánh Tài bị phạt 750.000 đồng. Các cá nhân khai nhận số tiền dùng để đánh bài tổng cộng hơn 1,3 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cho rằng việc đăng tin bị đánh nhập viện vì can ngăn không cho sử dụng chất nghi là ma túy là không đúng sự thật gây ra dư luận xấu đối với công dân.

Trong khi đó, ông Phú cũng đi thử mẫu nước tiểu và mẫu máu theo yêu cầu của gia đình ngay sau khi báo đăng, kết quả âm tính với chất gây nghiện.

Hiện ông Phú đã có đơn gửi lên Bộ TT-TT yêu cầu một số tờ báo gỡ bài, đăng tin cải chính xin lỗi công khai vì bị xúc phạm danh dự. Về đầu trang

 http://www.sggp.org.vn/khong-co-chuyen-phong-vien-can-ngan-su-dung-chat-nghi-ma-tuy-roi-bi-danh-498904.html

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

 

[Trở về]