Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 09/01/2018 
 Tải file tại đây:

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Liên kết phát triển du lịch 4 tỉnh Bắc Trung bộ: Vẫn mạnh ai nấy làm.. 1

Baoquangbinh.vn 9/1, Cát Nhiên; Baonghean.vn 9/1, Phước Anh

 

 

2.      

Quan tâm đến hậu giám sát 4

Đại Đoàn Kết Online 9/1, T.Dương; Giao Thông Online 9/1; Tiền Phong Online 8/1

 

 

3.      

Nhiều lãnh đạo địa phương thiếu quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh. 5

An Ninh Thủ Đô 9/1, tr3; An Ninh Thủ Đô Online 8/1; VnEconomy.vn 8/1

 

 

4.      

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động tại Trung tâm hành chính công tỉnh. 6

Baoquangbinh.vn 9/1, Phan Hòa

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

5.      

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bố Trạch 15 năm đồng hành cùng người nghèo. 7

Xây Dựng Online 8/1, Viễn Phong

 

 

6.      

Ngân hàng Chính sách vận động người nghèo có ý thức tiết kiệm.. 8

Tin Tức Online 9/1, Nguyễn Tuấn

 

 

7.      

Dầu lạc miền núi về xuôi 9

Nông Nghiệp Việt Nam Online 8/1, Tâm Phùng

 

 

8.      

Xã Lý Trạch: Nông dân gặp khó. 11

Baoquangbinh.vn 9/1, Cát Nhiên

 

 

9.      

TP. Đồng Hới: 71 doanh nghiệp, cơ sở thuê đất sản xuất tại các cụm công nghiệp. 13

Baoquangbinh.vn 9/1, N.L

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

10.  

Dân kêu khổ vì đường thi công 4 năm chưa xong. 13

Baoquangbinh.vn 9/1, Phan Phương-Xuân Hoàng

 

 

11.  

Check- in khu nghỉ dưỡng đẹp như mơ ở Quảng Bình. 15

Trung Quốc 9/1, Thảo Linh

 

 

12.  

Gần 2.700 lao động nông thôn được đào tạo nghề. 16

Bưu Điện Việt Nam 9/1, tr14, Mai Anh

 

 

13.  

Petrolimex Quảng Bình tri ân khách hàng. 16

Petrolimex.com.vn 9/1, Hà Thị Oanh

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

14.  

Xe tải “ngang nhiên” che biển số “bon bon” trên đường. 17

Dailo.vn 9/1

 

 

15.  

Phóng viên bị đánh vì ngăn không cho chủ DN sử dụng chất nghi ma túy. 18

Giadinhvaphapluat.vn 8/1

 

 

16.  

Tăng cường xử lý các hành vi gian lận thương mại 19

Baoquangbinh.vn 9/1, Minh Văn

 

 

17.  

Qua thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường: Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm.. 20

Baoquangbinh.vn 9/1, Bùi Thành

 

 

 

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

 

 

 

18.  

Kéo dài thời gian hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển  22

Năng Lượng Mới 9/1, tr22

 

 

 

TỔNG CỘNG: 23 Tin/bài

 

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Liên kết phát triển du lịch 4 tỉnh Bắc Trung bộ: Vẫn mạnh ai nấy làm

(Baoquangbinh.vn 9/1, Cát Nhiên; Baonghean.vn 9/1, Phước Anh)

Liên kết còn lỏng lẻo, mạnh ai nấy làm, nhiều mục tiêu đặt ra chưa thực hiện được… là những đánh giá của các đại biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động hợp tác phát triển du lịch năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ban điều phối phát triển du lịch Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh - Quảng Bình tổ chức vào sáng 9/1.

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban điều phối phát triển du lịch Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh - Quảng Bình; lãnh đạo Sở Du lịch, các ban, ngành liên quan.

Về phía các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Du lịch.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho ngành Du lịch 4 tỉnh đã “mổ xẻ” rất thẳng thắn quá trình liên kết hợp tác du lịch thời gian qua. Ông Lê Trần Sáng - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Tĩnh chỉ rõ, năm 2017, dù đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch 4 tỉnh Bắc Trung bộ nhưng trên thực tế việc làm được còn ít. Hình thức, nội dung, hoạt động liên kết còn đơn điệu, chưa có chiều sâu nên sự lan tỏa chưa cao. Cùng với đó, chưa có bộ nhận diện thương hiệu định vị điểm đến của 4 tỉnh; ngân sách bố trí cho hoạt động liên kết còn hạn chế, thiếu ổn định.

Ông Sáng nêu ý kiến: “Theo tôi chúng ta nên bàn cụ thể vài việc có khả năng thực hiện được thôi, không nên bàn nhiều”!

Đồng tình với ý kiến của ông Lê Trần Sáng, ông Nguyễn Văn Kỳ - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho hay, tính liên kết yếu thể hiện trên nhiều phương diện. Những năm gần đây, 4 tỉnh đều ít nhiều chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, trực tiếp tác động đến ngành Du lịch, nhưng vì thiếu liên kết nên không có tiếng nói chung để đề nghị một chính sách hỗ trợ cho du lịch vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, về chất lượng nguồn nhân lực du lịch, cả 4 tỉnh đều gặp hạn chế về ngoại ngữ. “Thế nhưng chúng ta chưa ngồi lại với nhau xem có giải pháp gì tháo gỡ không, cần phải làm việc với các cơ sở đào tạo như thế nào”? - ông Kỳ phát biểu.

Người đứng đầu Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Cường thẳng thắn nêu quan điểm về tốc độ tăng trưởng du lịch 4 tỉnh. Năm 2017, lượt khách tham quan du lịch đến 4 tỉnh đạt hơn 19,7 triệu lượt khách, tăng 35,75% so với năm 2016, trong đó khách quốc tế đạt hơn 450.000 lượt, tăng 71,25% so với năm 2016. “Tốc độ tăng trưởng như vậy là rất khả quan, nhưng điều cần quan tâm là tốc độ đó có bền vững không? Nếu năm 2018 tăng hơn nữa thì cơ sở lưu trú và các dịch vụ du lịch hiện tại của 4 tỉnh có đáp ứng được không”? - ông Cường nói.

Trên tinh thần bàn bạc cụ thể, hội nghị tập trung thảo luận các nội dung chính: tham gia các hội chợ xúc tiến quảng bá; xác định thị trường quốc tế để cùng khai thác là thị trường Thái Lan và Trung Quốc; xác định bộ sản phẩm du lịch chung là du lịch biển; trên cơ sở đó xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch chung cho 4 tỉnh…

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh đã trao đổi, thảo luận về một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch. Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh này vừa áp dụng 2 chính sách rất có lợi.

Thứ nhất, các doanh nghiệp vào Hà Tĩnh xây dựng các dự án du lịch, nếu phù hợp với quy hoạch của tỉnh sẽ được hỗ trợ 4% lãi suất; các doanh nghiệp mua ô tô vận tải du lịch từ 16 chỗ trở lên hoặc các du thuyền, tàu thủy du lịch… cũng sẽ được hỗ trợ 4% lãi suất. Thứ hai, công ty lữ hành nào của Hà Tĩnh mà đặt văn phòng đại diện ở các tỉnh đưa được khách về Hà Tĩnh sẽ được hỗ trợ 150 triệu; các công ty lữ hành tỉnh bạn về đặt văn phòng và đưa được khách về Hà Tĩnh cũng sẽ được hỗ trợ kinh phí. Chính sách này áp dụng từ ngày 1/1/2018 cho đến năm 2025.

Tỉnh Quảng Bình cũng có nhiều động thái tích cực để “chắp cánh” cho du lịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng tiết lộ, tỉnh này vừa chi 80.000 USD để làm phim quảng bá trên kênh truyền hình Mỹ. Quảng Bình cũng có chính sách hỗ trợ cho xây dựng nhà hàng là 500.000 đồng/m2, khách sạn 3 sao hỗ trợ 500 triệu đồng, khách sạn 5 sao không quá 2 tỷ đồng…

Đại diện cho ngành Du lịch tỉnh Thanh Hóa - bà Vương Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cũng chia sẻ, tỉnh này rất quan tâm đầu tư cho du lịch và năm 2018 tiếp tục phân bổ ngân sách 30 tỷ đồng cho lĩnh vực được xác định là “mũi nhọn”.

“Như vậy, trên nền tảng những cơ chế, chính sách, nguồn lực của nhà nước, không có lý gì mà 4 tỉnh lại không tăng cường liên kết hợp tác hiệu quả. Mỗi tỉnh có một chính sách riêng nhưng mục tiêu thì phải đồng thuận” - bà Yến nói và nhấn mạnh thêm, “tối thiểu mỗi tỉnh cũng có vài trăm triệu đồng dành cho hoạt động xúc tiến du lịch chứ không thể nói là không có đồng nào. Vậy thì tại hội nghị này, chúng ta thống nhất các hoạt động cụ thể, đã ký kết rồi thì phải làm chứ không thể đến lúc đó rồi rút lui được”!

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Minh Thông - Trưởng Ban điều phối phát triển du lịch Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh - Quảng Bình năm 2017 đánh giá, năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với việc hợp tác phát triển du lịch của các địa phương. Trên cơ sở các nội dung thỏa thuận tại hội nghị, các tỉnh cần thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm, tăng cường phối hợp trong việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tiếp tục phát triển các tour, tuyến truyền thống và xây dựng các sản phẩm du lịch mới…

Tại hội nghị, Hiệp hội du lịch 4 tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh - Quảng Bình đã ký kết biên bản hợp tác liên kết du lịch năm 2018. Đồng thời, luân phiên chuyển giao vai trò Trưởng Ban điều phối phát triển du lịch Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh - Quảng Bình năm 2018 cho tỉnh Thanh Hóa. Về đầu trang

 http://baonghean.vn/lien-ket-phat-trien-du-lich-4-tinh-bac-trung-bo-van-manh-ai-nay-lam-175533.html 

2. Quan tâm đến hậu giám sát

(Đại Đoàn Kết Online 9/1, T.Dương; Giao Thông Online 9/1; Tiền Phong Online 8/1)

Đó là vấn đề được nhiều đại biểu đặt ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Ban Dân nguyện của Quốc hội, ngày 8/1.

Tổng hợp sơ bộ kiến nghị cử tri sau tiếp xúc kết thúc kỳ họp thứ 4, về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, Ban Dân nguyện cho biết: Cử tri các tỉnh Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Đồng Nai, Yên Bái, Điện Biên, Tiền Giang đánh giá cao và đồng tình về chủ trương tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Đảng và Nhà nước. Cử tri kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt việc tinh giản biên chế đi đôi với đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công, cải cách tiền lương, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức; xem xét sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã có địa bàn, quy mô dân số chưa đủ chuẩn về điều kiện kinh tế, văn hóa.

Theo Ban Dân nguyện, cử tri kiến nghị Quốc hội tăng cường hoạt động giám sát, để đảm bảo chủ trương, chính sách được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đặc biệt, xem xét xây dựng cơ chế cho người dân được phép đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và mức độ hài lòng đối với cán bộ công chức trong thi hành công vụ, nhằm góp phần nâng cao tính minh bạch trong việc đánh giá cán bộ, công chức và trong công tác cải cách hành chính.

Về đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), cử tri đồng tình và đánh giá cao việc Quốc hội xem xét thận trọng, khách quan khi cho ý kiến đối với Dự án Luật PCTN (sửa đổi) để bảo đảm chất lượng và tính khả thi trong thực tế. Cử tri đánh giá công tác đấu tranh PCTN đã có chuyển biến, hiệu quả tích cực, nhiều vụ tham nhũng lớn được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, tạo niềm tin cho cử tri và nhân dân cản ước. Tuy nhiên, cử tri nhận thấy trong một số trường hợp, việc công khai các kết luận thanh tra còn chưa kịp thời gây dư luận không tốt, cử tri kiến nghị công tác thanh kiểm tra cần được quan tâm hơn nữa tới việc công khai các kết luận thanh tra, kiểm toán để tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền giám sát.

Ban Dân nguyện cũng cho biết, cử tri kiến nghị cần rà soát lại quy trình điều tra, truy tố, xét xử, tránh tình trạng đưa ra xét xử rồi lại phải dừng phiên tòa để điều tra bổ sung; có cơ chế hiệu quả để cán bộ, công chức phải thực hiện nghĩa vụ kê khai đầy đủ, niêm yết công khai bản kê khai tài sản để người dân giám sát, có biện pháp thu hồi hiệu quả tài sản nhà nước bị thất thoát.

Nhìn nhận các báo cáo giám sát của Ban Dân nguyện trong thời gian qua đã không còn chung chung, chỉ rõ những địa chỉ vi phạm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị, Ban Dân nguyện cần quan tâm hơn đến hậu giám sát, và xử lý đơn trùng. “Một tuần dành 1 buổi ngồi đọc đơn, đơn gửi đến Chủ nhiệm mà không đọc thì không được. Có đơn gửi mỗi ngày 1 cái. Có những cái đơn lẽ ra phải chấm dứt khiếu nại từ lâu rồi nhưng không ai dám bảo người ta dừng đi, vì nếu ký tên vào đó thì ngay lập tức bị kiện khắp nơi. Tuy nhiên, phải có cơ quan trả lời là đề nghị không xem nữa để tránh đơn lòng vòng”- bà Nga lưu ý.

Ông Nguyễn Mai Bộ- Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng- An ninh của Quốc hội cho rằng, khi đi giải quyết kiến nghị của cử tri nên xuống thực địa. Nếu làm được như thế sẽ giải quyết được rất nhiều việc, cũng như quan tâm đến hậu giám sát sẽ tạo ra được cái lẽ công bằng mà cử tri rất mong chờ.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, cần tăng cường hợp tác để nâng cao công tác tiếp dân và tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng công tác này đồng thời  tích cực xử lý đơn thư để đảm bảo không để tồn đọng. “Có rất nhiều vấn đề giám sát nhưng phải chọn cốt lõi nhất, nóng nhất, cần thiết nhất, đặc biệt là quan tâm đến công tác hậu giám sát”- Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý.     Về đầu trang

 http://daidoanket.vn/chinh-tri/quan-tam-den-hau-giam-sat-tintuc391388

3. Nhiều lãnh đạo địa phương thiếu quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh

(An Ninh Thủ Đô 9/1, tr3; An Ninh Thủ Đô Online 8/1; VnEconomy.vn 8/1)

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) trình Chính phủ về việc thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh theo Nghị quyết số 19/2017/NQ-CP, còn nhiều địa phương chưa quan tâm tới công tác này.

Báo cáo của Bộ KH-ĐT cho biết, còn khoảng 10 địa phương báo cáo tình hình thưc hiện Nghị quyết số 19 chung chung, không bám sát Nghị quyết hoặc không đánh giá kết quả thực hiện, các giải pháp triển khai còn mang tính hình thức. Điển hình là các tỉnh: Nghệ An, Bình Phước, Kiên Giang, Đăk Nông, Bạc Liêu, Hòa Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Long...

Đáng chú ý, qua 4 năm triển khai Nghị quyết số 19, song 4 tỉnh bao gồm: Hưng Yên, Nam Định, Cao Bằng và Quảng Bình không thực hiện xây dựng Chương trình hành động theo Nghị quyết 19 đã được Chính phủ phê duyệt, đồng thời không có báo cáo việc thực hiện gửi về Bộ KH-ĐT.

"Điều này cho thấy sự thiếu quan tâm của lãnh đạo địa phương trong việc triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp"- Bộ KH-ĐT đánh giá.

Về phía các Bộ, Bộ KH-ĐT nhận được báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 19 của 20 Bộ, ngành. Trong đó, một số Bộ, ngành có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh là: Tài chính, KH-ĐT, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, NN&PTNT, Xây dựng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ.

Mặc dù vậy, "mới chỉ có 5 Bộ, ngành thực hiện rà soát và đưa ra phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh. Còn lại, đa số các Bộ, ngành vẫn lúng túng trong phân biệt điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề và quản lý chuyên ngành đối với sản phẩm, hàng hóa. Trong số điều kiện kinh doanh đề xuất bãi bỏ, sửa đổi, có 1/2 điều kiện thuộc diện sửa đổi"- Báo cáo của Bộ KH-ĐT nêu.

Theo đánh giá chung của Bộ KH-ĐT, năm 2017, các Bộ, ngành, địa phương đã quan tâm, chú trọng và vào cuộc nhiều hơn trong việc thực hiện Nghị quyết số 19. Tuy nhiên, mức độ thực hiện, các giải pháp và kết quả đạt được còn ít và châm hơn so với yêu cầu của Nghị quyết và mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp.

Do đó, một số chỉ số về Môi trường kinh doanh vẫn nằm cuối bảng xếp hạng (như Khởi sự kinh doanh - thứ 123; Giải quyết phá sản doanh nghiệp – thứ 129). Đáng chú ý là chỉ số Đăng ký sở hữu và sử dụng tài sản, nhiều năm nay không có cải cách và sự cải thiện nào.

Bên cạnh đó, một trụ cột trong cải thiện môi trường kinh doanh là thể chế kinh tế (ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh) tuy có sự cải thiện, nhưng còn chậm và vẫn còn nhiều rào cản đối với doanh nghiệp.

Bộ KH-ĐT kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương cần sát sao hơn nữa trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu của nhiệm kỳ này, rà soát và cắt giảm điều kiện kinh doanh. Trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành, quý III-2018, các Bộ ngành phải giảm tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành từ 30-35% hiện tại xuống còn 15%.

Bộ KH-ĐT cũng kiến nghị mở rộng thêm năng lực cạnh tranh ngành du lịch và logistic để hỗ trợ tái cơ cấu, thúc đẩy tăng năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Về đầu trang

http://vneconomy.vn/bo-ke-hoach-va-dau-tu-neu-bon-tinh-luoi-cai-thien-moi-truong-kinh-doanh-20180108123001754.htm

4. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động tại Trung tâm hành chính công tỉnh

(Baoquangbinh.vn 9/1, Phan Hòa)

Để chuẩn bị lễ khai trương Trung tâm hành chính công tỉnh, ngày 9-1, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra tình hình hoạt động tại Trung tâm. Cùng đi có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các đơn vị, ban, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh báo cáo tình hình hoạt động tại Trung tâm hành chính công từ ngày 2 đến 8-1. Theo đó, để Trung tâm hành chính công tỉnh đi vào hoạt động, các ngành chức năng đã đầu tư cơ sở, trang thiết bị bảo đảm phục vụ với 2 phòng chờ, 4 phòng giao dịch bố trí cho công chức, viên chức 12 cơ quan, đơn vị được điều động đến thực hiện nhiệm vụ.

Bước đầu việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính công đã có những kết quả khả quan như: Trung tâm đã thực hiện tiếp nhận trên 213 hồ sơ thủ tục hành chính; phần mềm cơ bản đáp ứng yêu cầu theo quy trình tiếp nhận hồ sơ.

Nhân dịp này, đại diện các đơn vị, ban, ngành đã góp ý một số giải pháp khắc phục hạn chế thiếu sót nhằm tiếp tục hoàn thiện quy trình hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài đã biểu dương những nỗ lực cố gắng của các đơn vị, ban, ngành liên quan, nhất là đội ngũ cán bộ được vinh dự bố trí làm việc tại Trung tâm. Đây là những cán bộ có năng lực, giỏi nghiệp vụ chuyên môn, tinh thông công nghệ thông tin, có trách nhiệm với nhiệm vụ và nhiều tâm huyết phục vụ nhân dân. Thời gian tới, tỉnh sẽ áp dụng các chính sách phù hợp nhằm bảo đảm cho cán bộ được cử đến làm việc tại Trung tâm như một số địa phương khác trong nước đã thực hiện.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị liên quan và yêu cầu phải gấp rút thực hiện để phục vụ tốt công tác chuẩn bị lễ khai trương Trung tâm hành chính công trong thời gian sớm nhất. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201801/dong-chi-chu-tich-ubnd-tinh-kiem-tra-tinh-hinh-hoat-dong-tai-trung-tam-hanh-chinh-cong-tinh-2152754/

I. Kinh tế

1. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bố Trạch 15 năm đồng hành cùng người nghèo

(Xây Dựng Online 8/1, Viễn Phong)

Với mục tiêu “vì hạnh phúc của người nghèo - vì an sinh xã hội” Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch đã luôn đồng hành và triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương...

Cán bộ NHCSXH hướng dẫn bà con làm thủ tục vay vốn đồng thời tuyên truyền những chính sách mới và cách thức sử dụng vốn vay hiệu quả.

Đến nay, NHCSXH huyện Bố Trạch đang triển khai cho vay 15 chương trình tín dụng với tổng dư nợ trên 442 tỷ đồng, trên 79.537 lượt hộ được vay vốn; đã tạo việc làm cho trên 30 nghìn lao động; 41.029 lượt hộ lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn; 2.496 lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài; 10.970 học sinh, sinh viên có điều kiện theo học tại các trường đại học, cao đẳng trung học chuyên nghiệp; 12.607 lượt hộ gia đình vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường để xây dựng 25.000 công trình nước sạch và công trình vệ sinh; 3.978 lượt hộ gia đình vay vốn sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn; 1.772 hộ gia đình vay vốn hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định 167/QĐ-TTg; 312 hộ gia đình vay vốn làm nhà ở phòng tránh bão lũ theo Quyết định 48/QĐ-TTg, giải quyết được gần 70% số hộ có nhà ở dột nát, không đảm bảo an toàn khi mùa mưa lũ về, đã đóng góp tích cực vào việc giải quyết an sinh xã hội trên địa bàn...

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, NHCSXH huyện thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã và các hội, đoàn thể thường xuyên kiểm tra, giám sát, bảo đảm vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập.

Những con số ấn tượng ấy đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 24,0% năm 2005 xuống còn 7,44% năm 2017 theo chuẩn mới và cơ bản không còn hộ đói, không còn hộ ở nhà tạm. Để phấn đấu giảm nghèo bền vững, năm 2018 huyện Bố Trạch đặt ra chỉ tiêu giảm nghèo trong năm là 1,8%, đưa tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2018 còn 5,64%. Về đầu trang

 http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/quang-binh-ngan-hang-chinh-sach-xa-hoi-huyen-bo-trach-15-nam-dong-hanh-cung-nguoi-ngheo.html

2. Ngân hàng Chính sách vận động người nghèo có ý thức tiết kiệm

(Tin Tức Online 9/1, Nguyễn Tuấn)

Cơ hội trở thành tiếp viên Vietjet Tính đến hết năm 2017, kết quả huy động tiết kiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch đạt trên 58 tỷ đồng, tăng so với đầu năm là 25 tỷ đồng, đạt 133% kế hoạch được giao.

Trong đó, tiền gửi huy động từ các tổ chức cá nhân đạt trên 40 tỷ đồng, tăng 21 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 187,5% kế hoạch năm. Tiền huy động tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã đạt 5,8 tỷ đồng, tăng 5,7 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 125% kế hoạch năm. Tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt 18 tỷ đồng, tăng 4,2 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 101,7% kế hoạch năm.

Để có được kết quả trên, Giám đốc NHCSXH huyện Bố Trạch Hoàng Anh Toàn cho biết: Song song với việc cấp tín dụng ưu đãi cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác Ngân hàng còn đẩy mạnh thực hiện huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân bằng nhiều hình thức. Khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã triển khai quán triệt tới tất cả cán bộ.

Tại các buổi giao dịch, bên cạnh thực hiện công việc thu, chi thuộc nghiệp vụ tiền gửi của tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn, nợ gốc, lãi định kỳ,... Tổ giao dịch xã còn có nhiệm vụ tuyên truyền dịch vụ nhận tiền gửi tiết kiệm của người dân tại Điểm giao dịch. Đối với người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn vì các ngân hàng thương mại không đóng trên địa bàn thì hình thức gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã là một phương thức hợp lý, mang lại nhiều tiện ích, nhằm phục vụ tận nơi nhu cầu của người dân.

Việc huy động tiết kiệm mà NHCSXH đang triển khai ngoài việc bổ sung thêm nguồn vốn cho vay, còn giúp cho người nghèo có ý thức tiết kiệm, tích lũy để sử dụng vào những lúc khó khăn, cùng chung tay giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/ngan-hang-chinh-sach-van-dong-nguoi-ngheo-co-y-thuc-tiet-kiem-20180109113358560.htm

3. Dầu lạc miền núi về xuôi

(Nông Nghiệp Việt Nam Online 8/1, Tâm Phùng)

Dầu lạc Nông Việt luôn bảo đảm là sản phẩm chất lượng cao, không có chất phụ gia và chất bảo quản, có thời gian sử dụng khá lâu (18 tháng). Hiện sản phẩm dầu lạc Nông Việt đã có mặt tại nhiều cửa hàng và một số siêu thị trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh trong nước.

Ông Trần Văn Diến, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty TNHH Diến Hồng (có trụ sở tại thị trấn Quy Đạt, huyện miền núi Minh Hoá, Quảng Bình) chia sẻ: “Nhằm tiếp tục mang đến những sản phẩm bảo đảm chất lượng, tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng, Cty đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm dầu lạc nguyên chất Nông Việt. Người tiêu dùng yên tâm với sản phẩm của chúng tôi”. 

Gần hai năm trước đây, Cty TNHH Diến Hồng mới bắt đầu mở hướng đầu tư sản xuất dầu lạc. Ông Trần Văn Diến bọc bạch: “Tôi cũng nghiên cứu thị trường dầu ăn trong nhiều năm liền. Trên thị trường hiện nay, nhiều loại thực phẩm không an toàn, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Để đảm bảo cuộc sống an bình, sức khỏe tốt, người tiêu dùng cũng đã có xu hướng tìm đến những sản phẩm an toàn và có lợi cho sức khoẻ. Nắm bắt được nhu cầu đó, Cty cho ra đời sản phẩm dầu lạc sạch có thương hiệu Nông Việt”.

Các huyện miền núi Minh Hóa, Tuyên Hóa có truyền thống trồng lạc từ bao đời nay. Khí hậu, chất đất của vùng núi phù hợp cho cây lạc phát triển. Đó cũng là lợi thế cho sản phẩm dầu lạc sạch của Cty TNHH Diến Hồng.

Để có sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, các công nhân của Cty thực hiện một quy trình sản xuất dầu lạc nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn, chất lượng cao. Theo ông Diến, nhân được nhặt sạch sẽ, không còn hạt bị mốc, bị thối để bảo đảm dầu ép ra.

"Khi lạc thu mua về sẽ được làm sạch tạp chất, đất cát. Sau đó, đưa vào máy tách và bóc vỏ cho ra lạc nhân. Lạc nhân được chuyển qua máy sàng tuyển để loại bỏ những hạt lạc không đạt yêu cầu cho sản xuất sản phẩm dầu. Ở khâu này, lạc nhân được làm sạch sẽ, không còn hạt bị mốc, bị sâu, thối.

Sau quá trình chọn, lạc nhân sẽ được đưa vào sấy ở nhiệt độ cao, phù hợp và chuyển sang máy ép dầu. Xưởng máy ép dầu được gia nhiệt với nhiệt độ từ 120 - 140oC để dầu chín, đồng thời thu được lượng dầu ép tối đa”.

Dầu sau khi ép còn nhiều tạp chất, do đó, sẽ được đưa vào hệ thống lọc chân không khí nén. Công đoạn lọc được thực hiện 3 - 4 lần, đến khi dầu trong thì đưa ra đóng chai thành phẩm”, Giám đốc Diến nói thêm.

Với quy trình sản xuất như vậy, dầu lạc Nông Việt luôn bảo đảm là sản phẩm chất lượng cao, không có chất phụ gia và chất bảo quản, có thời gian sử dụng khá lâu (18 tháng). Hiện sản phẩm dầu lạc Nông Việt đã có mặt tại nhiều cửa hàng và một số siêu thị trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh trong nước.

Bà Phan Thị Thủy (chủ một quầy tạp hóa ở TP Đồng Hới, Quảng Bình) cho hay, giá bán của dầu lạc Nông Việt khá cao so với các loại dầu ăn khác trên thị trường. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng vẫn lựa chọn sản phẩm này. Đơn giản là vì họ tìm hiểu và biết được đây là sản phẩm sạch và có nhiều tính ưu việt mà sản phẩm mang lại.

Để người tiêu dùng biết đến thương hiệu dầu lạc Nông Việt nhiều hơn, Cty cũng đã triển khai nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm. Thường xuyên phối hợp với các đơn vị, sở, ngành (đặc biệt là Sở Công thương) trong việc tham gia các hội chợ xúc tiến, quảng bá tại các tỉnh, thành trong cả nước. Trong năm 2017, Cty mạnh dạn đưa sản phẩm dầu lạc Nông Việt tham gia hội chợ quốc tế Thái Lan. Sản phẩm được người tiêu dừng Thái Lan quan tâm và đã mua với số lượng khá lớn.

Sau gần hai năm đi vào sản xuất, sản phẩm dầu lạc Nông Việt có mức tiêu thụ ngày càng tăng của thị trường. Sản phẩm dầu lạc Nông Việt đã được tiêu thụ tại các siêu thị Co.op Mart Quảng Bình, siêu thị Thái Hậu với chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. “Cty đã có kế hoạch năm tới sẽ cho ra khoảng 12.000 lít dầu lạc thương hiệu Nông Việt để phục vụ cho khách hàng”, ông Diến cho biết. 

Theo ông Trần Văn Diến, bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá thương hiệu sản phẩm, Cty TNHH Diến Hồng cũng đã chú trọng đến khâu liên kết với bà con nông dân trong tỉnh và các vùng lân cận. Nguồn nguyên liệu không chỉ thu mua từ các địa phương trong tỉnh mà Cty còn vươn ra thu mua cho nông dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, Cty trực tiếp hỗ trợ nông dân tham gia mô hình liên kết. Trong đó, chú trọng cung cấp giống đảm bảo chất lượng, thuốc bảo vệ thực vật... Cán bộ Cty luôn sát với nông dân để hướng dẫn kỹ thuật canh tác lạc sạch với những khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật vi sinh, thảo dược.

Lạc của nông dân sau khi thu hoạch được Cty bao tiêu sản phẩm theo hướng bền vững và đưa về chế biến dầu lạc an toàn. Với mô hình liên kết này, bà con hoàn toàn yên tâm về đầu ra của cây lạc, không sợ bị tư thương ép giá.

Ông Đinh Văn Tố (xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa) hồ hởi cho hay: “Trước đây, bà con khi vào vụ lạc ĐX thì lo lắng lắm. Năm nào cũng vậy, phải chất vào nhà chờ thương lái đến mua. Có khi họ ép giá thấp, không bán được. Lạc để lại càng khó bảo quản nên nông dân gặp khó. Nay liên kết với Cty được hỗ trợ ban đầu khỏi lo vốn. Khi thu hoạch, được thu mua ngay tại ruộng, giá cũng cao và ổn định. Có nhà, mỗi vụ lạc thu được hàng chục triệu đồng, bà con phấn khởi lắm”.

Mặc dù đã đạt được một số kết quả ban đầu và được người tiêu dụng ghi nhận, nhưng Cty TNHH Diến Hồng còn gặp một số khó khăn trong việc quảng bá sản phẩm do không ít người tiêu dùng chưa phân biệt chất lượng sản phẩm.

Ông Trần Văn Diến chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn được các cấp tạo điều kiện trong việc vay vốn, mở rộng sản xuất. Trung bình mỗi năm, Cty thu mua cho nông dân từ 3.000 - 4.000 tấn lạc. Những năm tiếp theo sẽ thu mua nhiều hơn và cần mở rộng quy mô sản xuất, giải quyết việc làm cho thêm nhiều lao động của địa phương”. Về đầu trang

 http://nongnghiep.vn/dau-lac-mien-nui-ve-xuoi-post209223.html

4. Xã Lý Trạch: Nông dân gặp khó

(Baoquangbinh.vn 9/1, Cát Nhiên)

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đây là thời điểm nông dân xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch) khẩn trương ra đồng chăm sóc rau màu và hoa để kịp phục vụ cho nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, thời tiết mưa nhiều, rét đậm đang bất lợi cho việc sản xuất của bà con.

Xã Lý Trạch có hơn 110 ha diện tích đất trồng rau với hàng trăm hộ dân tham gia sản xuất. Bình quân, mỗi năm, việc trồng rau mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng cho người dân. Hiện nay, trên các chân ruộng, nhiều hộ đang tích cực xuống giống, trồng các loại rau để kịp khung lịch thời vụ. Bên cạnh việc chủ động nguồn giống, vật tư, phân bón, bà con cũng mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác để nâng cao năng suất, chất lượng rau.

Ông Lê Minh Thuyết (thôn 9, xã Lý Trạch), cho biết: “Với 5 sào rau, mỗi năm, gia đình tôi thu hoạch từ 50-70 triệu đồng. Năm nay, cũng trên diện tích đó, nhưng ngoài các loại rau, củ, quả truyền thống, như: cải, bắp cải, xà lách, dưa leo, cà rốt, vụ rau này gia đình tôi mạnh dạn trồng thêm khoai tây để đa dạng hóa cây trồng và nâng cao thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, thời tiết năm nay rét và mưa nhiều, sâu bệnh phát triển mạnh”.

Cùng với rau, hoa Tết mang lại thu nhập lớn cho người dân xã Lý Trạch. Gia đình anh Nguyễn Hữu Khiều (thôn 3, xã Lý Trạch) là một trong những hộ có diện tích trồng hoa khá lớn. Trên diện tích gần 2 ha, anh Khiều trồng chủ yếu là các loại hoa, như: cúc, lay ơn.

Vụ hoa Tết năm nay, anh Khiều mở rộng diện tích trồng thêm hoa ly, bởi đây là loại hoa có giá trị kinh tế cao và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết phức tạp và không chủ động được nguồn giống, nên việc trồng và chăm sóc hoa của gia đình anh Khiều gặp nhiều khó khăn.

Cũng là hộ tham gia trồng hoa lâu năm ở Lý Trạch, mỗi năm, gia đình bà Song (ở thôn 3) trồng khoảng 8.000 cây hoa cúc, với số vốn ban đầu bỏ ra khoảng 5 triệu đồng. Sau 3 tháng chăm sóc và thu hoạch, gia đình bà thu lãi khoảng 25 triệu đồng.

Ngoài ra, gia đình bà Song còn trồng thêm rau cải và xà lách, mỗi ngày cũng bán được 100-200 ngàn đồng. Chia sẻ những khó khăn trong việc trồng hoa, bà Song cho biết: “Năm nay, mưa nhiều, nên các loại rầy, sâu, nấm cóc phát triển mạnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoa.

Bên cạnh đó, người trồng hoa chúng tôi cũng gặp khó khăn về nguồn giống, khi phải lấy từ Đà Lạt. Giống đắt,  nhưng số lượng nhập về lúc nào cũng bị thiếu, mua khoảng 1.000 cây thì chỉ lấy được 700-800 cây. Trong khi đó, hiện nay, Quảng Bình vẫn chưa có giống hoa để cung cấp”.

Diện tích trồng hoa của xã Lý Trạch là trên 40 ha, bình quân mỗi năm thu nhập từ hoa mang lại gần 20 tỷ đồng. Nhằm bảo đảm chất lượng hoa phát triển tốt, tùy từng loại hoa với những đặc tính sinh trưởng khác nhau, người trồng hoa Lý Trạch đang tiến hành lựa chọn những biện pháp chăm sóc phù hợp.

Đặc biệt, đối với những diện tích hoa trồng muộn, bà con đang tích cực bón thúc, tưới nước và lắp đặt hệ thống đèn điện để điều tiết sự sinh trưởng của hoa cho kịp lịch thời vụ và đúng dịp cung cấp hoa cho thị trường.

Ông Lê Tuấn Tôn, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Trạch cho biết: “Toàn xã Lý Trạch hiện có khoảng 150 ha đất trồng rau màu và hoa, trong đó có 110 ha rau màu và 40 ha trồng hoa. Rau màu và hoa trồng ở xã Lý Trạch là một trong những nguồn hàng lớn cung cấp cho thị trường thành phố Đồng Hới và các xã lân cận. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trên cây rau, nông dân đã hạn chế đến mức thấp nhất việc dùng thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu là dùng các thuốc sinh học để chăm bón cho cây.

Bên cạnh đó, bà con cũng đã chịu khó tìm tòi, áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng rau màu và hoa. Việc phát triển hoa và rau màu của bà con cũng phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên các diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả của xã Lý Trạch, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, năm nay, người dân xã Lý Trạch đang gặp khó khăn trong việc trồng hoa và rau vụ Tết. Nguyên nhân là do vấn đề thời tiết thất thường, mưa nhiều, sâu bệnh phát triển mạnh, ảnh hưởng lớn đến chất lượng rau và hoa. Bên cạnh đó, Quảng Bình hiện chưa chủ động được cây giống, nên bà con phải tìm mua giống hoa từ các đại lý ở Đà Lạt, thậm chí một số giống hoa ly phải nhập từ Hà Lan, nên gặp nhiều trở ngại”.

Thời gian qua, nghề trồng hoa và rau trên địa bàn xã Lý Trạch đã có bước phát triển nhanh, dần trở thành khu vực sản xuất chuyên canh tập trung theo hướng hàng hóa và mang lại thu nhập cao cho người dân. Vì thế, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của chính quyền và người dân địa phương, thiết nghĩ, ngành nông nghiệp cũng cần có sự quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật và cây giống, giúp người dân yên tâm sản xuất. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201801/xa-ly-trach-nong-dan-gap-kho-2152730/ 

5. TP. Đồng Hới: 71 doanh nghiệp, cơ sở thuê đất sản xuất tại các cụm công nghiệp

(Baoquangbinh.vn 9/1, N.L)

Hiện nay, TP. Đồng Hới đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện 6 cụm công nghiệp có tổng diện tích đất theo quy hoạch là 46,53ha và có 71 doanh nghiệp, cơ sở được xét thuê đất. Tỷ lệ lấp đầy đạt 88,1% tổng diện tích đất công nghiệp.

Trong đó, một số cụm công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy đạt 100%, như: cụm Tân Sơn (Đức Ninh), cụm Thuận Đức giai đoạn 1.

Riêng năm 2017, thành phố đã xét duyệt cho 16 cơ sở thuê đất sản xuất trong các cụm công nghiệp với diện tích 27.200m2; đồng thời tổ chức kiểm tra 11 dự án có nhu cầu cho thuê đất tại các cụm công nghiệp Bắc Nghĩa, Quang Phú và Nghĩa Ninh để xét duyệt.

Nhờ đó, năm 2017 sản xuất công nghiệp trên địa bàn có sự tăng trưởng ổn định so với năm 2016. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 2.689 tỷ đồng, tăng 8,5% so với năm 2016 (công nghiệp Nhà nước đạt gần 476 tỷ đồng, tăng 8,7%; công nghiệp ngoài Nhà nước đạt trên 2.194 tỷ đồng, tăng 8,4%; công nghiệp 100% vốn nước ngoài đạt 18.596 tỷ đồng, tăng 5,3%).

Một số ngành công nghiệp có tỷ trọng lớn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá gồm: công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp đồ uống, may trang phục, công nghiệp chế biến lâm sản, công nghiệp hóa chất, công nghiệp khoáng phi kim, công nghiệp sản xuất sản phẩm từ kim loại và công nghiệp sản xuất mộc dân dụng. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201801/tp-dong-hoi-71-doanh-nghiep-co-so-thue-dat-san-xuat-tai-cac-cum-cong-nghiep-2152740/

II. Xã hội

1. Dân kêu khổ vì đường thi công 4 năm chưa xong

(Baoquangbinh.vn 9/1, Phan Phương-Xuân Hoàng)

Người dân ở cụm dân phố 1 và 2, tổ dân phố 15, phường Bắc Lý (TP.Đồng Hới) phản ánh, hằng ngày họ phải chịu cảnh nắng bụi, mưa lầy, nước xả sinh hoạt tràn lên mặt đường do dự án tuyến đường 19m nối đường Hữu Nghị vào Dự án khu dân cư phía tây đường Hữu Nghị thi công gần 4 năm vẫn chưa hoàn thành…

Năm 2013, để xây dựng Dự án khu dân cư phía tây đường Hữu Nghị, Sở Xây dựng (đơn vị chủ đầu tư dự án) đồng thời đầu tư xây dựng tuyến đường rộng 19m nối từ đường Hữu Nghị vào tận khu dân cư mới và chợ Bắc Lý dài khoảng 1 km. Tuy nhiên, kể từ khi khởi công xây dựng đến nay, đã 4 năm trôi qua, tuyến đường này vẫn đang trong quá trình xây dựng...?!

Theo phản ánh của các hộ dân ở nhóm dân phố 1 và 2, tổ dân phố 15 (phường Bắc Lý), do con đường thi công quá lâu không xong nên 4 năm qua họ phải sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm, trời nắng thì bụi bay mù mịt, tràn cả vào nhà; trời mưa thì bùn lầy trơn trượt, nước ngập lênh láng, đầy ổ voi, ổ gà, bịt cả lối đi... gây khó khăn trong việc đi lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Đặc biệt, do việc thi công tuyến đường nên hệ thống nước thải sinh hoạt bị chắn lại, tràn lên cả mặt đường, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Bình tại hiện trường, dù đã được khởi công gần 4 năm nay nhưng hiện tại, con đường vẫn ngổn ngang bùn đất, vật liệu xây dựng, xe máy nằm chỏng chơ. Chỉ sau một cơn mưa nhỏ, mặt đường đã lầy lội bùn đất, người dân đi lại rất khó khăn. Hiện tại, trên đoạn đường này, người dân đã tự làm mấy đoạn barie rào chắn với mục đích ngăn không cho xe tải trọng lớn qua lại.

Bà Trần Thị Hải Lý, một người dân sống cạnh đoạn đường bức xúc: “Có mỗi đoạn đường chưa đầy 1km mà họ thi công 4 năm trời chưa xong. Ngày giải phóng mặt bằng, bà con chúng tôi cũng đã rất tạo điều kiện để họ thi công thuận lợi. Thế mà việc thi công cứ thế kéo dài cho đến nay và không biết ngày nào xong? Chúng tôi sống ở đây bất tiện vô cùng, không những bụi bặm, lầy lội mà còn dễ tai nạn, nhất là với trẻ em và người lớn tuổi”.

Con đường sau 4 năm thi công đến nay vẫn còn dang dở. Ông Võ Phước Thùy, một người dân khác cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần làm tờ trình gửi UBND phường Bắc Lý, UBND thành phố Đồng Hới, Sở Xây dựng và UBND tỉnh; nhiều lần tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, đại biểu Quốc hội... chúng tôi đều phản ánh về vấn đề này nhưng đến nay, chúng tôi thấy con đường vẫn “dẫm chân tại chỗ”. Trong khi đó, trả lời người dân chúng tôi, Sở Xây dựng nói sẽ hoàn thành con đường trong tháng 9 -2017”.

Tại Công văn số 1521/SXD –QLN ngày 14-6-2017 của Sở Xây dựng (chủ đầu tư dự án) gửi UBND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc trả lời kiến nghị của cử tri, đã nêu rõ: “Vì lí do phải thi công tuyến cống hộp 2x1,5m dọc theo tuyến đường 19m để thoát nước cho khu vực dự án nên để bảo đảm kỹ thuật phải lùi thời gian thi công tuyến đường này. Hiện nay, tuyến cống hộp đã sắp hoàn thành (dự kiến cuối tháng 6-2017). Đến đầu tháng 7-2017 sẽ thi công tuyến đường 19m và sẽ hoàn thành sau đó 2 tháng”.

Vậy nhưng, đến thời điểm đầu năm 2018 này, tuyến đường 19m vẫn trong thực trạng nêu trên và không biết khi nào sẽ hoàn thành. Người dân tổ dân phố 15, phường Bắc Lý vẫn tiếp tục phải kêu khổ vì sống trong cảnh bụi bặm, lầy lội và ô nhiễm môi trường. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201801/dan-keu-kho-vi-duong-thi-cong-4-nam-chua-xong-2152748/

2. Check- in khu nghỉ dưỡng đẹp như mơ ở Quảng Bình

(Trung Quốc 9/1, Thảo Linh)

Tọa lạc ở vùng đệm của vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Chày Lập Farmstay là sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cảnh thiên nhiên hữu tình, không khí trong lành như chốn tiên cảnh và những tiện nghi hiện đại, mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời.

Ít ai có thể ngờ rằng, ở mảnh đất miền Trung vốn có tiếng khô cằn như Quảng Bình lại có một điểm đến thơ mộng, phong cảnh hữu tình như Chày Lập Farmstay. Chày Lập Farmstay là khu nghỉ dưỡng cộng đồng được xây dựng không xa Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, sở hữu không gian trong lành, xanh mát giữa những dãy núi đá vôi cách xa khói bụi và ồn ào của thành phố. Đây là điểm đến lý tưởng để du khách muốn tìm một chốn nghỉ chân thanh bình, gần gũi thiên nhiên nhưng vô cùng tiện nghi.

Đây chính là sự kết hợp khéo léo giữa nghỉ dưỡng ở nông thôn cùng cơ sở vật chất hiện đại của Chày Lập Farmstay, song hành cùng Di Sản Thiên nhiên Thế giới, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ngay trước mắt. Bên cạnh không gian thoáng rộng và thân thiện với môi trường, Chày Lập Farmstay còn đem đến cho khách hàng những trải nghiệm du ngoạn trên sông nước thơ mộng hay một chuyến đạp xe khỏe khoắn và năng động. Chày Lập Farmstay là một trải nghiệm đầy đủ hơn thế với các dịch vụ nhà hàng, ăn uống, xông hơi thư giãn đi cùng Trung tâm thể thao dưới nước Chày Riverside.

Chày Lập Farmstay là khu nghỉ dưỡng cộng đồng được xây dựng không xa Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, sở hữu không gian trong lành, xanh mát giữa những dãy núi đá vôi.

Đây chính là sự kết hợp khéo léo giữa nghỉ dưỡng ở nông thôn cùng cơ sở vật chất hiện đại của Chày Lập Farmstay. Hệ thống phòng nghỉ của Chày Lập Farmstay bao gồm 39 phòng ngủ với thiết kế riêng tư, thân thiện, gần gũi với môi trường

Hệ thống nhà hàng Expedition hay quầy bar Watering Hole Pool Bar hứa hẹn sẽ mang đến cho Quý khách một trải nghiệm đáng nhớ về các món ăn đặc sản cổ truyền của Việt Nam

Du khách có thể tham gia các hoạt động thể thao dưới nước như: chèo thuyền kayak (kayak thường, kayak trong suốt), xe đạp nước, chim nước (water-skipper), chèo thuyền thúng .

Nhà xông hơi thảo mộc Chày Lập Herbal Sauna mang đến một không gian độc đáo cổ kính và ấm cúng của nhà vườn, bao quanh bởi vườn cây rậm rạp với không khí xanh mát an yên.

Đến với Chày Lập Farmstay, du khách sẽ có nhiều trải nhiệm thú vị  tại Chày Lập Riverside -khu liên hợp thể thao dưới nước kết hợp hệ thống nhà hàng, cafe .

Không phải chen chúc trên những con đường ồn ào tấp nập, không phải bận rộn với những cột đèn giao thông, chuyến du lịch sẽ thêm phần thú vị khi trải nghiệm chuyến du ngoạn dọc theo sông Chày và sông Son trên du thuyền. (Toquoc.vn 9/1) Về đầu trang

 http://toquoc.vn/du-lich/check-in-khu-nghi-duong-dep-nhu-mo-o-quang-binh-270271.html

3. Gần 2.700 lao động nông thôn được đào tạo nghề

(Bưu Điện Việt Nam 9/1, tr14, Mai Anh)

Thực hiện công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, trong 2 năm (2016-2017), toàn tỉnh có 2.661 người đã hoàn thành học nghề (số lao động sau học nghề có việc làm là 2.459 người).

Trong đó, năm 2016 số lao động nông thôn đã hoàn thành học nghề là 1.195 người, số lao động có việc làm là 1.108 người; năm 2017, số lao động nông thôn được đào tạo nghề là 1.466 người, số lao động có việc làm sau đào tạo nghề 1.351 người.

Ngành nghề mà các các cơ sở giáo dục, dạy nghề đào tạo cho lao động nông thôn bao gồm: nuôi ong lấy mật, trồng lúa năng suất cao, rau an toàn, chăn nuôi gà, lợn hữu cơ...

Năm 2018, toàn tỉnh sẽ hỗ trợ cho 2.500 lao động nông thôn học nghề với kinh phí thực hiện là 4,5 tỷ đồng. Về đầu trang

 http://www.baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201801/gan-2700-lao-dong-nong-thon-duoc-dao-tao-nghe-2152712/

4. Petrolimex Quảng Bình tri ân khách hàng

(Petrolimex.com.vn 9/1, Hà Thị Oanh)

Chiều 5-1, Công ty Xăng dầu Quảng Bình tổ chức lễ tri ân những khách hàng đã có nhiều đóng góp cho ngành xăng dầu trong năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng với lãnh đạo Công ty Xăng dầu Quảng Bình trao quà tri ân cho khách hàng có nhiều đóng góp cho công ty trong năm 2017.

Tính đến cuối tháng 12 năm 2017, tổng sản lượng xăng dầu của công ty bán ra đạt 81.282m3, hoàn thành 108,8% kế hoạch tập đoàn giao, tăng 10,9% so với năm 2016. Sản lượng dầu mỡ nhờn bán trong năm đạt 263 tấn. Hiện nay, Công ty Xăng dầu Quảng Bình vẫn tiếp tục giữ vững vai trò chủ đạo trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên địa bàn với thị phần chiếm lĩnh khoảng 48%. Từ những nỗ lực trên, năm 2017, tổng lợi nhuận của công ty đạt 14.597 triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước 199.010 triệu đồng, hoàn thành 110% kế hoạch tỉnh giao, tăng 8,7% so với cùng kỳ.

Để có được kết quả trên, trong năm 2017, Công ty Xăng dầu Quảng Bình đã ký kết với 3 thương nhân phân phối, 10 thương nhân nhượng quyền, 20 đại lý dầu mỡ nhờn, 91 đại lý gas. Công ty cũng tiến hành ký kết với 177 khách hàng xăng dầu và 50 khách hàng dầu mỡ nhờn là các đơn vị xây dựng, giao thông vận tải... và có 224 nhà hàng, khách sạn, trường học sử dụng thường xuyên sản phẩm gas của công ty.

Năm 2018, Công ty Xăng dầu Quảng Bình tiếp tục phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tối thiểu là 7% đối với mặt hàng xăng dầu và 15% đối với mặt hàng dầu mỡ nhờn, nộp ngân sách 186 tỷ đồng. Về đầu trang

 https://www.petrolimex.com.vn/nd/tin-chuyen-nganh/petrolimex-quang-binh-tri-an-khach-hang.html

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Xe tải “ngang nhiên” che biển số “bon bon” trên đường

(Dailo.vn 9/1)

Thời gian gần đây trên địa bàn giáp danh giữa Thị Xã Ba Đồn và huyện Bố Trạch xuất hiện hàng loạt xe tải cố tình che dấu, làm mờ biển số rồi “ngang nhiên” lưu thông trên các tuyến đường. Điều đáng nói, sự việc này diễn ra khá “rầm rộ” nhưng không hề có lực lượng chức năng nào kiểm tra và xử lý.

Biển kiểm soát (biển số) của các phương tiện là hình thức quản lý để các cơ quan và lực lượng chức năng kiểm soát việc đi lại trên đường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, khi các xe tải của Doanh nghiệp và cá nhân không biết vô tình hay cố ý bôi bùn hay lấy giấy dán che biển số thì vai trò, tác dụng của biển số xe chỉ còn là con số 0. Tuy nhiên, điều đáng nói là những chiếc xe tải như vậy đi ngang nghiên trên những tuyến đường  quốc lộ, tỉnh lộ đông đúc ngay tại thị xã Ba Đồn nhưng vẫn không thấy có cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường km 560 (thuộc huyện Bố Trạch) nối từ QL 1A lên đường mòn HCM và tuyến đường QL12A đi qua TX. Ba Đồn có rất nhiều xe tải của Công ty TNHH 179 được bịt kín biển số, phía đầu xe thường sử dụng giấy dán hoặc vải để che 1/3 biển số, phía sau và hai bên hông xe thì sử dụng bùn đất bôi kín biển số nhằm che qua mắt người dân và cơ quan chức năng.

Qua quan sát chúng ta cũng có thể thấy được phần lớn các xe tải của Công ty TNHH 179 này chở đất đá có dấu hiệu quá khổ được che kín nhưng vẫn ngang nhiên chạy giữa các tuyến đường QL gây bức xúc cho người dân sống trên địa bàn. Nhiều người dân sống trên địa bàn này vô cùng bức xúc vì những chiếc xe tải bất chấp luật lệ giao thông “ngang nhiên” chạy trên các tuyến Quốc Lộ, thách thức lực lượng chức năng, gây nguy hiểm cho dân sinh.

“Chúng tôi thấy nhiều xe tải được bịt kín biển số chạy ngang nhiên trên các tuyến đường, không biết doanh nghiệp này có che dấu các vi phạm gì hay không nhưng đó là sai luật và nên phải xử lý. Nhiều khi bức xúc và băn khoăn không biết cơ quan chức năng đang làm gì khi để doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm như vậy ?” – một người dân Tx Ba Đồn cho biết.

Tại hiện trường, PV phải chạy theo các chiếc xe tải, quan sát thật rất kỹ mới thấy được các biển số nhưng rất mờ, điểm mặt có các xe có mang biển số: 73C - 01747; 73C - 02093; 73C - 02010; 73C - 01949; 73H – 0872, đều thuộc công ty TNHH 179.

Đi sau chiếc xe tải từ tuyến đường km560 (thuộc huyện Bố Trạch) nối ra quốc lộ 1 phía nam Cầu Gianh chạy vào TX Ba Đồn, mọi người tham gia giao thông đều băn khoăn thắc mắc chiếc xe này mang biển số như thế nào vì chỉ nhìn thấy mỗi hàng 1/3 biển số phía trước, còn hàng số phía phía sau được che lấp toàn bộ.

Anh Nguyên Văn T. (trú tại huyện Bố Trạch) tâm sự: “Lực lượng chức năng, hay camera có chụp lại những chiếc xe này cũng khó đoán định chiếc xe này có biển kiểm soát như thế nào. Như vậy, nếu có biểu hiện vi phạm luật giao thông, cũng khó xác định được xe của ai, hoặc do ai quản lý”.

Theo Nghị định 171, mức phạt tiền đối với vi phạm điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, biển số không rõ chữ - số, biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng là từ 800.000 - 1.000.000 đồng và hình phạt bổ sung là buộc tháo bỏ những thiết bị lắp sai quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc… Về đầu trang

 http://dailo.vn/Quang-Binh-Xe-tai-ngang-nhien-che-bien-so-bon-bon-tren-duong-0301-820143112235595231.htm

2. Phóng viên bị đánh vì ngăn không cho chủ DN sử dụng chất nghi ma túy

(Giadinhvaphapluat.vn 8/1)

Chỉ vì can ngăn các đối tượng không sử dụng chất nghi có chứa ma túy, anh Nguyễn Tuấn Tài, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống đã bị một chủ doanh nghiệp cùng các đối tượng đánh bị thương.

Ông Trần Xuân Sang, Phó Trưởng Công an huyện Bố Trạch xác nhận, hiện cơ quan đã vào cuộc điều tra một vụ việc gây rối trật tự công cộng trên địa bàn, mà một trong các bị hại là phóng viên.

Vào khoảng 16 giờ 15 phút ngày 07/01/2018, trên địa bàn xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, đã xảy ra vụ gây rối mất trật tự công cộng. Địa điểm xảy ra vụ việc tại quán cà phê Lệ Chường, thuộc thôn 6.

Thời điểm này, anh Nguyễn Tuấn Tài (phóng viên Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống) cùng một số người bạn cũng đang ngồi trong quán. Lúc đó, đối tượng Hoàng Minh Phú (tên thường gọi là Phố), trú tại thôn 8 xã Hoàn Trạch, lấy vỏ một chai nước và bảo đối tượng khác lấy "hàng" ra chơi (nghi là chứa chất ma túy – PV).

Thấy vậy, một số người cùng anh Tài đã trao đổi, can ngăn những thanh niên này không sử dụng trong quán. Tuy nhiên, các đối tượng tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng. Do đó, anh Tài nói rằng: “Nếu sử dụng thì tôi sẽ báo với công an”.

Bất ngờ, đối tượng Hoàng Minh Phú cùng các đối tượng khác lăng mạ đòi chém giết anh Tài. Đối tượng Phú lao vào đấm đá anh túi bụi. Sau đó, Phú cùng các đối tượng khác lấy thêm mã tấu và tuýp sắt truy sát và đòi giết anh. Thấy nguy hiểm, anh Tài bỏ chạy nhưng vẫn bị các đối tượng đuổi theo truy sát bằng được.

Lúc này có anh Dũng chạy đến can ngăn, nhưng anh cũng bị Phú và các đối tượng đánh đập, truy đuổi.

Khi bị đánh, anh Tài đã chạy vào xe ô tô của mình khóa cửa lại. Phú đuổi theo và giật cửa xe, đồng thời cầm hung khí đập vào xe ô tô khiến xe bị rách và móp. Lúc này, những người dân xung quanh đã kịp thời tri hô ngăn cản các đối tượng, báo ngay cho cơ quan Công an và đưa anh Tài vào Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba – Đồng Hới cấp cứu.

Hiện nay, do bị đánh bằng hung khí nên anh Tài đã bị trúng vào phần đầu và hông, khiến anh bị nôn mửa và đang được các bác sỹ tích cực điều trị.

Anh Nguyễn Văn Dũng, bị hại cho biết: "Khi thấy anh Phú cầm hung khí đánh anh Tài bị thương, tôi đã chạy vào can ngăn nhưng đã bị anh Phú đuổi đánh. Rất may tôi chạy được ,nếu không thì nguy hiểm đến tính mạng".

Anh N.Đ.N, một nhân chứng cho biết thêm: "Lúc mấy người đang ngồi chơi thì thấy Phú lấy vỏ chai nước và xin que hương đốt để làm thủng lỗ chai, mục đích của việc này là để sử dụng chất ma túy hồng phiến. Nhưng anh Tài đã can ngăn không cho sử dụng, đòi báo công an nên bị Phú tấn công. Sau khi công an đến làm việc và đưa Phú về cơ quan điều tra. Sau khi lấy lời khai xong, Phú ra ngoài quán nhậu Đông Nam ăn nhậu, khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày Phú về nhà" - anh N cho biết.

Để làm rõ về đối tượng Phú, phóng viên đã làm việc với ông Hoàng Minh Sáng, Trưởng Công an xã Hoàn Trạch và được biết: Hiện Công an xã đã nắm được tình hình. Quá trình anh Tài và Phú đang ngồi chơi, Phú có nói sử dụng chất ma túy (loại hồng phiến), nhưng anh Tài đã can ngăn đòi báo với công an nên bị đánh.

Được biết, đối tượng Phú là chủ một doanh nghiệp Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Phú Trường đóng trên địa bàn.

Đề nghị Cơ quan điều tra sớm vào cuộc làm rõ động cơ của đối tượng Hoàng Minh Phú và các đối tượng để bảo vệ phóng viên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc. Về đầu trang

 http://giadinhvaphapluat.vn/phong-vien-bi-danh-vi-ngan-khong-cho-chu-dn-su-dung-chat-nghi-ma-tuy-p57832.html

3. Tăng cường xử lý các hành vi gian lận thương mại

(Baoquangbinh.vn 9/1, Minh Văn)

Tin từ Chi cục Quản lý thị trường cho biết, năm 2017, thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đơn vị đã kiểm tra 1.095 trường hợp, phát hiện và xử lý 794 hành vi, trong đó phạt tiền 678 hành vi, tịch thu hàng hóa không xác định người vi phạm 116 hành vi.

Được biết, tổng số tiền lực lượng Quản lý thị trường xử phạt vi phạm hành chính, tiền bán hàng tịch thu, trị giá hàng tịch thu chưa bán, hàng tiêu hủy gần 12 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 6.428 triệu đồng.

Nhìn chung, hàng hóa vi phạm chủ yếu, gồm: thuốc lá điếu, hàng may mặc sẵn, đồ điện tử đã qua sử dụng, mỹ phẩm, rượu, đồ chơi trẻ em, trứng gia cầm...

Từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến trọng điểm, góp phần bảo đảm tình hình sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa và quyền lợi của người tiêu dùng. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/phap-luat/201801/tang-cuong-xu-ly-cac-hanh-vi-gian-lan-thuong-mai-2152738/

4. Qua thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường: Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm

(Baoquangbinh.vn 9/1, Bùi Thành)

Thực hiện kế hoạch công tác thanh tra và công tác trọng tâm của năm, trong năm 2017, Thanh tra Sở TN-MT đã thực hiện các cuộc thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác quản lý nhà nước về TN-MT trên địa bàn. Đặc biệt, qua thanh tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về TN-MT tại huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn, Thanh tra sở đã phát hiện và yêu cầu chấn chỉnh, xử lý kịp thời các sai phạm tại hai địa phương này.

Cụ thể, Thanh tra Sở TN-MT đã phát hiện tại thị xã Ba Đồn chưa thực hiện công bố công khai kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại trụ sở UBND các xã, phường và không thực hiện thông báo để người dân biết đăng ký nhu cầu sử dụng đất khi xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bên cạnh đó, việc UBND thị xã giao cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp thu hồi đất để giải phóng mặt bằng là không đúng quy định, đã dẫn đến khó triển khai thực hiện và chưa thu hồi được giấy chứng nhận để chỉnh lý hoặc quản lý. Đáng nói, huyện đã không tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với một số trường hợp dẫn đến đất đã thu hồi, đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng người bị thu hồi đất vẫn tiếp tục sử dụng, vì vậy việc triển khai thực hiện dự án trên địa bàn gặp khó khăn.

Trong việc cho thuê đất, UBND một số xã đã cho các hộ gia đình, cá nhân thuê đất không đúng thẩm quyền để làm cơ sở sản xuất kinh doanh; cho thuê đất 5% không qua đấu giá và giao cho tổ dân phố hoặc thôn ký hợp đồng cho thuê đất 5%.

Đặc biệt, trong một thời gian dài, UBND thị xã đã thiếu kiểm tra, đôn đốc thực hiện theo quy định dẫn đến thời gian thực hiện các thủ tục hành chính chậm, tỷ lệ hồ sơ quá hạn còn lớn. Cùng với đó, công tác chỉnh lý biến động trên hồ sơ địa chính vẫn chưa được kịp thời, đầy đủ ở cả cấp xã và tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của UBND thị xã.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, bảo quản và lưu trữ hồ sơ địa chính chưa bảo đảm, nơi lưu trữ hẹp, ẩm thấp, số liệu thống kê báo cáo thiếu chính xác; hồ sơ, tài liệu sắp xếp chưa khoa học nên dễ hư hỏng, thất lạc hồ sơ, rất khó khăn cho việc thống kê, tìm kiếm, tra cứu hồ sơ khi cần.

Một vấn đề đáng nói, đó là công tác chỉ đạo kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về lĩnh vực môi trường chưa được thực hiện thường xuyên, kịp thời. Từ đó, tại một số xã, phường vẫn còn hiện tượng khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường trái phép và công tác bảo vệ tài nguyên, khoáng sản chưa khai thác vẫn chưa thực hiện đúng quy định.

Đối với huyện Quảng Trạch có các sai phạm sau: Không thực hiện thông báo để người dân biết đăng ký nhu cầu sử dụng đất khi xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đặt thêm một số thủ tục hành chính như: thực hiện lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết theo dự án khi cho thuê đất, ban hành quyết định công nhận quyền sử dụng đất trước khi ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu..., không đúng quy định, gây khó khăn cho cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong việc tiếp nhận hồ sơ về đất đai chưa thực hiện việc lập phiếu hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ hay phiếu trả lại hồ sơ khi có thành phần hồ sơ chưa bảo đảm; chưa thực hiện việc cập nhật, chỉnh lý biến động vào các loại hồ sơ địa chính đầy đủ theo đúng quy định ở cấp xã và tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện. Trong thực hiện việc tính thu tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích đất nông nghiệp (BHK) khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đã thu sai đối với 71 trường hợp.

Tại nhiều xã trên địa bàn huyện Quảng Trạch, đã không xây dựng phương án cho thuê đất 5%, thực hiện cho thuê đất công ích và không tổ chức đấu giá; giao cho thôn ký hợp đồng thuê đất 5%, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Đáng nói, UBND huyện Quảng Trạch chưa tổ chức thực hiện kiểm tra các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định. Thực tế đó dẫn đến nhiều cơ sở sản xuất có phát sinh chất thải nguy hại trong nội dung Bản cam kết bảo vệ môi trường và Kế hoạch bảo vệ môi trường không hề có phương án cam kết thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải nguy hại; không có giải pháp xây dựng công trình lưu giữ chất thải nguy hại tạm thời trước khi đưa đi xử lý nhưng vẫn được đi vào hoạt động bình thường.

Theo quy định, một số dự án thuộc đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định pháp luật, tuy nhiên thay vào việc yêu cầu thực hiện đúng quy định, UBND huyện lại xác nhận Bản cam kết bảo vệ môi trường  cho các dự án này.

Qua việc phát hiện, làm rõ các sai phạm trên, Sở TN-MT đã kiến nghị UBND huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn xử lý các vi phạm nói trên.

Cụ thể, kiến nghị UBND thị xã Ba Đồn và UBND huyện Quảng Trạch chỉ đạo UBND các xã, phường và các đơn vị trực thuộc khắc phục ngay các thiếu sót đã nêu. UBND các xã, phường phải thực hiện lập phương án và đấu giá cho thuê đất công ích theo đúng quy định khi thời hạn cho thuê đất đối với các hộ dân hiện nay đã hết hạn.

Thu hồi và hủy hợp đồng cho thuê đất công ích mà các thôn đã ký với các hộ dân thuê sử dụng đất công ích để tổ chức đấu giá hoặc ký lại hợp đồng cho thuê sử dụng đất công ích theo đúng quy định. Căn cứ vào tính chất, mức độ sai phạm, chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trách nhiệm của tập thể và các cá nhân trong việc để xảy ra các sai phạm.

Riêng huyện Quảng Trạch cần thực hiện thoái trả số tiền thuế trước bạ đã thu sai quy định đối với 71 trường hợp và chỉ đạo Chi cục Thuế huyện kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với Đội trưởng, công chức nghiệp vụ Đội thuế trước bạ và thu khác, Phó Chi cục trưởng phụ trách, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện về sai sót trong tính thu lệ phí trước bạ và thực hiện luân chuyển hồ sơ của người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính. Về đầu trang

V. Điểm tin đã đưa

1. Kéo dài thời gian hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển

(Năng Lượng Mới 9/1, tr22)

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 2124/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6-1-2017 về việc bồi thường, hỗ trợ khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Về đầu trang./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]