Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 08/02/2018 
 Tải file tại đây:

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Lãnh đạo bộ, ngành thăm, tặng quà Tết tại các địa phương. 2

Báo Chính Phủ Điện Tử  7/2, Hương Thơm; Vietnamnet.vn 7/2; Giáo Dục & Thời Đại Online 8/2, Vĩnh Quý

 

 

2.      

Bộ TT&TT tặng 1.700 đầu sách cho làng văn hóa Trường Dục. 4

Infonet.vn 7/2, Thanh Hà-Đặng Sơn

 

 

3.      

Con Phó bí thư thành ủy thăng tiến nhanh: Không có nâng đỡ. 5

Vietnamnet.vn 7/2, Hải Sâm; VOVNews 7/2

 

 

4.      

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và chúc Tết gia đình chính sách. 6

Baoquangbinh.vn 8/2, Hương Trà

 

 

5.      

TP. Đồng Hới: Gặp mặt báo chí nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018. 6

Baoquangbinh.vn 8/2, N.L

 

 

6.      

Nâng cao vai trò phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. 7

Baoquangbinh.vn 8/2, Nguyễn Hoàng

 

 

7.      

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm Tết gia đình cán bộ, chiến sĩ công tác tại vùng biển đảo Tổ quốc. 8

Baoquangbinh.vn 7/2, Phan Phương

 

 

8.      

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn và Savannakhệt thăm và chúc Tết BĐBP Quảng Bình. 9

Baoquangbinh.vn 7/2, Đức Trí

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

9.      

Nhộn nhịp làng biển Quảng Bình. 10

Sài Gòn Giải Phóng 8/2, tr6,  Minh Phong; Sài Gòn Giải Phóng Online 8/2

 

 

10.  

Quảng Bình sắp xây mới Bến xe trung tâm TP. Đồng Hới 12

Baodauthau.vn 8/2, Trần Nam

 

 

11.  

Dựa vào hệ sinh thái để thích ứng biến đổi khí hậu. 12

Tài Nguyên & Môi Trường Online 7/2, Khánh Ly

 

 

12.  

Quảng Bình chủ động phòng chống rét đậm, rét hại 14

Moitruong.net.vn 8/2; Baoquangbinh.vn 7/2

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

13.  

TP.Đồng Hới: Bãi rác tồn tại trong lòng thành phố. 16

Moitruong.net.vn 7/2

 

 

14.  

Tiếp tục xuất cấp gạo cho các địa phương dịp Tết 16

Giáo Dục & Thời Đại 8/2, tr13, Xuân Trường; Tuổi Trẻ 8/2, tr4; Người Cao Tuổi 8/2, tr3

 

 

15.  

Quảng Bình tập trung tháo gỡ những tồn đọng về chính sách Người có công. 17

Cựu Chiến Binh Việt Nam 8/2, tr5, Trí Đức

 

 

16.  

Nuôi ước mơ cho học sinh nghèo vùng biên. 17

Dân Trí 8/2, Đức Trí – Đặng Tài

 

 

17.  

Tặng quà tết cho bà con Eo Bù - Chút Mút 20

Thanh Niên Online 8/2, Trương Quang Nam

 

 

18.  

Đại hội xiếc chào xuân 2018. 20

Quân Đội Nhân Dân 8/2, tr8, Mỹ Uyên; Pháp Luật Việt Nam Online 8/2, Bảo Châu

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

19.  

Quảng Bình đề nghị kiểm lâm Lào hỗ trợ truy quét lâm tặc. 20

Dân Trí 8/2, Đặng Tài

 

 

20.  

Bắt giữ đối tượng nữ buôn bán ma túy xuyên quốc gia. 21

Baodansinh.vn 7/2, Nguyễn Ngọc Vượng; Lao Động Online 7/2; Vietnamplus.vn 8/2; Thanh Niên Online 8/2, Quang Nam – Đức Trí

 

 

 

TỔNG CỘNG: 31 Tin/bài

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Lãnh đạo bộ, ngành thăm, tặng quà Tết tại các địa phương

(Báo Chính Phủ Điện Tử  7/2, Hương Thơm; Vietnamnet.vn 7/2; Giáo Dục & Thời Đại Online 8/2, Vĩnh Quý)

Ngày 7/2, đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, nhân dân xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) và Đồn Biên phòng Tân Xuân (đóng quân tại huyện Vân Hồ).

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và đoàn công tác, Bộ trưởng Tô Lâm đã gửi lời chúc mừng năm mới đến nhân dân và cán bộ xã Lóng Luông. Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng mà xã Lóng Luông đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo cho người dân, các gia đình chính sách, đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lóng Luông tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt mọi khó khăn, nâng cao đời sống người dân, tập trung chăm lo sản xuất, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ vững sự bình yên nơi vùng cao, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển của địa phương trong năm 2018.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao 77 suất quà tặng các tập thể, người có công với cách mạng, các hộ nghèo, các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội và trẻ em mồ côi trên địa bàn xã Lóng Luông.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và đoàn công tác cũng đến thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Xuân.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao những thành tích đơn vị đã đạt được; mong muốn thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Xuân tiếp tục làm tốt công tác dân vận trong tình hình mới; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới của Tổ quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Đồn Biên phòng Tân Xuân cần thực hiện tốt phương châm “3 bám, 4 cùng” với nhân dân; tích cực tham gia công tác xóa đói giảm nghèo, đấu tranh chống các loại tội phạm, góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn đóng quân.

Tại đây, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao tặng các phần quà ý nghĩa và chúc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Xuân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất vui vẻ, đầm ấm.

Cũng trong ngày 7/2, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà Tết cho gia đình người có công, hoàn cảnh khó khăn và các chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Làng Mô, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Tận tay trao 200 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó; các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình người có công trên địa bàn các xã Trường Sơn, Trường Xuân, An Ninh, Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chia sẻ: “Những món quà Bộ TT&TT trao tặng tuy không lớn nhưng thể hiện sự quan tâm, động viên để bà con vượt qua khó khăn vui xuân, đón Tết cổ truyền dân tộc”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của chính quyền tỉnh Quảng Bình để bảo đảm cho bà con đón Tết đầm ấm. Bước sang năm mới, Bộ trưởng động viên nhân dân nơi đây tiếp tục vượt khó, tham gia phát triển kinh tế, xã hội, cùng với Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu của năm 2018. Riêng đối với người dân xã Trường Sơn, Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong bảo đảm an ninh trật tự vùng biên giới.

Ngoài các suất quà tết cho người nghèo, Bộ TT&TT cũng đã tặng 1.700 cuốn sách, 1 ti vi, 2 bộ máy vi tính cho thư viện thôn Trường Dục, xã Hiền Ninh.

Đến thăm Đồn Biên phòng Làng Mô đóng trên địa bàn xã Trường Sơn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao những kết quả của Đồn trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới; tổ chức các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trên địa bàn đóng quân.

Đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị Đồn biên phòng Làng mô triển khai chặt chẽ các phương án, bảo đảm quân số trực sẵn sàng chiến đấu; đồng thời, làm tốt công tác hậu phương quân đội, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới và tình đoàn kết hữu nghị với nước bạn Lào; cùng nhân dân vui xuân đón Tết.    Về đầu trang

 http://baochinhphu.vn/doi-song/lanh-dao-bo-nganh-tham-tang-qua-tet-tai-cac-dia-phuong/329320.vgp

2. Bộ TT&TT tặng 1.700 đầu sách cho làng văn hóa Trường Dục

(Infonet.vn 7/2, Thanh Hà-Đặng Sơn)

Trong chuyến công tác tại Quảng Bình, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thăm và tặng thư viện sách với hơn 1.700 đầu sách cho làng Trường Dục, (xã Hiền Ninh, Quảng Ninh), cùng nhiều suất quà cho các gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trong 2 ngày 6-7/2, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cùng đoàn công tác của Bộ TT&TT về Quảng Bình, đã đi thăm và chúc tết nhiều địa phương trong tỉnh.

Bộ trưởng đã tặng 400 suất quà (trị giá 300 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nạn nhân chất độc đioxin, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Đồng Sơn (TP Đồng Hới) và huyện Quảng Ninh. Thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh).

Những suất quà nhỏ, nhưng hết sức ý nghĩa đối với người nghèo khi đón tết Mậu Tuất 2018.

Đặc biệt, chiều ngày 7/2, Đoàn đã đến thăm làng văn hóa Trường Dục (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh) chúc sức khỏe nhân dân. Tại đây Đoàn đã trao tặng tivi và thư viện sách với hơn 1.700 đầu sách cho bà con.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thôn Trường Dục có hàng trăm người con lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, trong đó có 41 người đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Thôn Trường Dục nổi tiếng là vùng quê hiếu học của Quảng Bình, bởi vậy khi thành lập, thư viện sách sẽ khuyến khích hơn nữa văn hóa đọc trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ học sinh.

Thư viện sách nông thôn sẽ giúp văn hóa đọc của người dân được nâng lên, nhất là thế hệ trẻ.

Những đầu sách Bộ TT&TT tặng nhân dân thôn Trường Dục đa dạng về nội dung, và hình thức trình bày. Tập trung chủ yếu nhất các lĩnh vực giáo dục dành cho các em học sinh, và kỹ thuật nông nghiệp, sách văn học... Về đầu trang

 http://infonet.vn/bo-tttt-tang-1700-dau-sach-cho-lang-van-hoa-truong-duc-post253765.info

3. Con Phó bí thư thành ủy thăng tiến nhanh: Không có nâng đỡ

(Vietnamnet.vn 7/2, Hải Sâm; VOVNews 7/2)

Bí thư Thành uỷ Đồng Hới khẳng định việc bổ nhiệm ông Hà Quốc Vương Anh, Bí thư Thành đoàn là hoàn toàn đúng quy trình, không có sự nâng đỡ hay tác động.

Ông Lê Văn Phúc, Bí thư Thành uỷ Đồng Hới cho rằng, việc tố cáo ông Vương Anh, con trai Phó bí thư Thành ủy Hà Quốc Phong, xuất phát từ một lá đơn nặc danh gửi đến nhiều cơ quan, ban ngành, trong đó có gửi đến ông.

Từ lá đơn trên, UB Kiểm tra Tỉnh uỷ đã vào cuộc xác minh, sau đó đã có kết luận rõ ràng, đồng thời có phương án xử lý minh bạch, không bao che.

“Việc  bổ nhiệm ông Vương Anh là hoàn toàn đúng quy trình, không có sự nâng đỡ hay tác động từ phía lãnh đạo Thành uỷ. Còn nói việc bổ nhiệm nhanh trong vòng 1 tháng thì không có quy định nào phải làm thời gian bao lâu mới được bổ nhiệm cả”, ông Phúc khẳng định.

Theo ông Phúc, Ban Thường vụ Thành uỷ đã bàn rất kỹ trước khi bổ nhiệm ông Vương Anh và quyết định này rất đúng đắn vì đây là người có năng lực thực sự.

Ông lý giải rằng, ông Vương Anh đầy đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm Bí thư Thành đoàn: từng tham gia hoạt động các phong trào Đoàn ở đại học 3 năm, là học sinh giỏi tuyển theo diện thu hút nhân tài của tỉnh và có trình độ cao cấp chính trị.

Trước đó, theo kết luận của UB Kiểm tra Tỉnh ủy, ông Hà Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy có con trai là Hà Quốc Vương Anh mới được tuyển dụng vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới đã được Ban thường vụ Thành ủy giới thiệu để bầu vào chức vụ ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn, Phó bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012-2017.

Một tháng sau đó, con trai ông Phong đã được Ban thường vụ Thành ủy giới thiệu bầu giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022.

Quá trình quy hoạch chức danh Bí thư, Phó bí thư Thành đoàn của Ban thường vụ Thành ủy về số lượng và chất lượng còn hạn chế nên đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân ông Hà Quốc Phong và Ban thường vụ Thành ủy Đồng Hới. Về đầu trang

 http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chong-tham-nhung/con-pho-bi-thu-thanh-uy-thang-tien-nhanh-khong-co-nang-do-429251.html

4. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm và chúc Tết gia đình chính sách

(Baoquangbinh.vn 8/2, Hương Trà)

Ngày 7-2, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đi thăm, tặng quà và chúc Tết gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng,  gia đình chính sách và gia đình các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ trên địa bàn huyện Quảng Ninh, Bố Trạch nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Cùng đi có đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đến thăm và tặng quà cho 10 gia đình chính sách, hộ nghèo và người có công ở xã Trường Xuân; Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Can, 98 tuổi, ở thôn Thế Lộc, xã Tân Ninh; gia đình thương binh Phan Văn Quốc, ở thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh; gia đình chị Nguyễn Hương Lan (có chồng là đồng chí Nguyễn Xuân Tài, bộ đội Quần đảo Trường Sa), ở thôn Trung, xã Võ Ninh (huyện Quảng Ninh); gia đình bác Hồ Bổng (huyện Bố Trạch).

Tại những nơi đến thăm, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã gửi lời chúc mừng năm mới và bày tỏ lòng biết ơn về những đóng góp của thế hệ cha anh đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí  Nguyễn Thị Thanh Hương đã chúc Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người có công, thân nhân của gia đình chiến sỹ Trường Sa đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, cùng con cháu đón một cái Tết vui tươi, ấm áp. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/cac-dong-chi-lanh-dao-tinh-tham-va-chuc-tet-gia-dinh-chinh-sach-2153689/ 

5. TP. Đồng Hới: Gặp mặt báo chí nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018

(Baoquangbinh.vn 8/2, N.L)

Nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất 2018, chiều 7-2, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP. Đồng Hới tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn. Tham dự có đồng chí Lê Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Hới.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo TP., đồng chí Lê Văn Phúc đã thông báo một số nội dung về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của TP. Đồng Hới năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, trong đó nhấn mạnh kế hoạch tổ chức các hoạt động Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2018.

Đồng chí Lê Văn Phúc cũng đã ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của các cơ quan báo chí đối với sự phát triển kinh tế-xã hội TP., đồng thời mong muốn năm 2018 các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền nhằm tập trung tuyên truyền các hoạt động của TP. trên tất cả các lĩnh vực.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt đều phấn khởi trước những thành tựu phát triển của TP. thời gian qua, đồng thời đề xuất, góp ý với UBND TP. một số vấn đề về định hướng và cung cấp thông tin cho báo chí phục vụ công tác tuyên truyền.

Đối với những hoạt động chính của Tuần Văn hóa-Du lịch Đồng Hới năm 2018, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn sẽ tăng cường tuyên truyền đậm nét nhằm góp phần quảng bá, giới thiệu những đặc trưng văn hóa truyền thống của người Đồng Hới đến với du khách thập phương. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/tp-dong-hoi-gap-mat-bao-chi-nhan-dip-dau-xuan-mau-tuat-2018-2153688/

6. Nâng cao vai trò phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp

(Baoquangbinh.vn 8/2, Nguyễn Hoàng)

Ngày 7-2, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức phát triển Hà Lan SNV do đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan.

Tại buổi làm việc, bà Meike van Ginneken, Tổng giám đốc SNV quốc tế đã giới thiệu một số nét chính về dự án nâng cao vai trò phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp (FLOW/EOWE) do Bộ hợp tác phát triển của Vương quốc Hà Lan tài trợ giai đoạn 2016-2020 và Tổ chức phát triển Hà Lan SNV quản lý.

Theo đó, dự án có mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ tham gia vào phát triển kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho các hợp tác xã và doanh nghiệp nữ phát triển nhằm thúc đẩy bình đẳng giới. Dự án có 3 hợp phần chính gồm: cải thiện quan hệ giới; phát triển sản xuất kinh doanh nông nghiệp và vận động chính sách.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Tiến Dũng đã đánh giá cao việc triển khai thực hiện các nội dung của dự án tại Quảng Bình. Thực tế những năm qua cho thấy, dự án đã góp phần quan trọng thúc đẩy bình đẳng giới ở cấp hộ gia đình và cộng đồng; thông qua việc điều chỉnh các chuẩn mực về giới đã giúp phụ nữ tiếp cận gần hơn với các cơ hội phát triển kinh tế một cách bình đẳng; đồng thời góp phần xây dựng và thực hiện các chính sách nhạy cảm liên quan đến giới để tạo môi trường thuận lợi cho các hợp tác xã và doanh nghiệp nữ phát triển.

Đồng chí Trần Tiến Dũng cũng đã trao đổi thêm với Đoàn công tác của Tổ chức phát triển Hà Lan SNV về một số nội dung tỉnh đang triển khai có cùng mục tiêu với dự án liên quan đến các lĩnh vực như: phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị, sử dụng năng lượng sạch, phát triển du lịch,...

Nhân dịp này, bà Tổng giám đốc SNV quốc tế đã gửi lời chúc mừng năm mới đến lãnh đạo và nhân dân Quảng Bình, đặc biệt là phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/nang-cao-vai-tro-phu-nu-trong-san-xuat-kinh-doanh-nong-nghiep-2153673/

7. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm Tết gia đình cán bộ, chiến sĩ công tác tại vùng biển đảo Tổ quốc

(Baoquangbinh.vn 7/2, Phan Phương)

Nhân dịp đón mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 7-2, đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo biển đảo tỉnh đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết các gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại vùng biển DK1, Quần đảo Trường Sa và địa bàn phụ cấp đặc biệt 100%. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và huyện Bố Trạch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên trong đoàn đã đến thăm các gia đình: Thiếu úy Nguyễn Lạc Long (công tác ở Quần đảo Trường Sa) và Thiếu úy Nguyễn Việt Tiến (công tác ở đảo Song Tử Tây) ở thị trấn nông trường Việt Trung (Bố Trạch); Thiếu úy Lê Trung Đức (công tác ở đảo Đá Lớn) ở xã Nam Trạch (Bố Trạch); Thiếu úy Mai Xuân Hợi (công tác ở Quần đảo Trường Sa) ở xã Thanh Trạch (Bố Trạch); Trung úy Dương Đức Danh (công tác ở Quần đảo Trường Sa) ở xã Tây Trạch (Bố Trạch) và Thiếu úy Ngô Văn chung (công tác ở đảo Sơn Ca) ở xã Hưng Trạch (Bố Trạch).

Tại các nơi đến thăm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi, động viên và chia sẻ những khó khăn, vất vả đối với các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi hải đảo, biên giới xa xôi cũng như thân nhân gia đình các chiến sĩ. Đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục thi đua lao động sản xuất, là hậu phương vững chắc để các chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/dong-chi-pho-chu-tich-ubnd-tinh-tham-tet-gia-dinh-can-bo-chien-si-cong-tac-tai-vung-bien-dao-to-quoc-2153665/

8. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn và Savannakhệt thăm và chúc Tết BĐBP Quảng Bình

(Baoquangbinh.vn 7/2, Đức Trí)

Chiều 6-2, đoàn lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn và Savannakhệt (Lào) đã đến thăm tặng quà, chúc Tết Mậu Tuất 2018 cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình.

Tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhệt đã đánh giá cao những thành tích mà hai lực lượng đã đạt được, đặc biệt là công tác tuần tra song phương và công tác tăng dày tôn tạo hệ thống mốc Quốc giới. Điều đó khẳng định mối quan hệ mật thiết, tình đoàn kết gắn bó giữa hai bên nhằm bảo vệ biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Nhân dịp này, lãnh đạo hai bên đã trao đổi về công tác phối hợp trong thời gian tới, đó là: tiếp tục duy trì tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng trên địa bàn biên giới, tổ chức tuần tra song phương theo định kỳ. Trong đó, các Đại đội Biên phòng 311, 312, 321 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn và tỉnh Savannakhệt tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt chuyên trách phối hợp với các Đồn Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình giữ vững ổn định tình hình an ninh trên địa bàn.

Hai bên cũng đã nhất trí cao về quan điểm và mong muốn thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để không ngừng vun đắp mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng và hợp tác toàn diện giữa hai lực lượng nói riêng và giữa Quảng Bình, Khăm Muộn và tỉnh Savannakhệt nói chung. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/quoc-phong-an-ninh/201802/bo-chi-huy-quan-su-tinh-kham-muon-va-savannakhet-tham-va-chuc-tet-bdbp-quang-binh-2153659/

II. Kinh tế - Phát triển 1. Nhộn nhịp làng biển Quảng Bình

(Sài Gòn Giải Phóng 8/2, tr6,  Minh Phong; Sài Gòn Giải Phóng Online 8/2)

Những ngày cận Tết Nguyên đán, trở lại các làng biển ở Quảng Bình, sau một năm sự cố môi trường, nơi bị nặng nề nhất 4 tỉnh miền Trung cũng đã hồi sinh mạnh mẽ.

Xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch) đưa ra chỉ tiêu đánh bắt nghề cá trên biển năm 2017 là khoảng 8.000 tấn, ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã cho biết, đặt ra mục tiêu ấy cũng vì lo sau sự cố môi trường biển, địa phương sẽ gặp nhiều khó khăn, sợ không hoàn thành sẽ ảnh hưởng tâm lý cho năm 2018. Nhưng mọi việc đã ngoài mong đợi, sản lượng đánh bắt đạt hơn 12.000 tấn, tất cả đều là hải sản có chất lượng, giá bán tốt khiến làng biển phấn khởi.

Ngư dân Hồ Đăng Toàn cho biết: “Nhờ bám chính sách của Đảng, Nhà nước nên ngư dân yên tâm đánh xa bờ, cần cù chịu khó khiến biển không phụ lòng người. Mỗi ký cá trung bình giá 70.000 đồng thì 12.000 tấn cá cũng đạt được hơn 800 tỷ đồng rồi, chưa kể nghề cá kéo theo dịch vụ hậu cần, ngành buôn bán chế biến hải sản cũng ăn nên làm ra”.

Khác với Đức Trạch, xã biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) có sản lượng đánh bắt khiêm tốn hơn, đạt 4.000 tấn hải sản. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương Phạm Đình Tiến cho biết: “So với năm 2016, mùa đánh bắt năm 2017 đã tăng hơn 1.000 tấn, chủ yếu là nghề câu cá hố đặc sản ở khơi xa mang lại giá trị hơn 300 tỷ đồng, mỗi lao động được trả lương hơn 6 triệu đồng/tháng. Nghề biển đã trở lại thời kỳ phát triển như trước khi sự cố môi trường và bà con rất yên tâm bám biển”.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã bảo Ninh cho biết, sản lượng đánh bắt cá của xã đạt hơn 11.000 tấn, cao hơn nhiều so với năm chưa bị sự cố môi trường. “Mùa đánh bắt 2018 đang hứa hẹn một năm bội thu và giá cá tăng cao sẽ là động lực lớn để ngư dân phấn đấu đầu tư làm ăn”, ông Hiếu đánh giá.

Năm 2017, xã Đức Trạch lên kế hoạch đóng mới 22 tàu cá, tuy nhiên đến cuối năm đã đóng tổng cộng 42 tàu xa bờ, vượt kế hoạch 22 tàu cá.

Ngư dân Hồ Đăng Hiền cho biết: “Chủ trương đánh bắt xa bờ đúng hướng nên ngư dân tích cực tham gia, tài chính vay mượn được đầu tư bài bản và giám sát chặt chẽ đưa lại lợi ích từ đánh bắt hiệu quả, tàu và ngư lưới cụ mua sắm chỉn chu nên bà con làng biển lao vào làm ăn từ biển lên bờ, từ bờ vào nhà máy, từ nhà máy buôn bán ra nước ngoài ngày càng tốt hơn”.

Xã Cảnh Dương thành lập 14 tổ đoàn kết biển xa với 170 phương tiện tham gia, ngoài ra xã còn lập được 10 tổ hợp tác, 18 tổ đoàn kết, 28 tập đoàn tàu riêng cùng 5 tổ đoàn thúng máy tạo thế mạnh rất lớn trên biển. Khó khăn giúp đỡ nhau, buôn bán cá câu không bị ép giá.

Ngư dân trẻ Nguyễn Anh Tuấn ở thôn Đông Cảng (xã Cảnh Dương) hồ hởi: “Nhờ có các tổ đội mà cánh ngư dân xa như chúng em hồi phục đánh bắt nhanh sau sự cố môi trường biển. Mọi người giúp nhau thông tin luồng cá, giúp nhau hỗ trợ hậu cần, giúp nhau giá cả thị trường xuất khẩu cá hố nên anh em phấn khởi ra khơi. Một tàu hồi phục là phía hậu cần hồi phục. Người mua bán cá, xưởng làm lưới, nhà máy nước đá, công ty thu mua… đều hồi phục”. 

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh, hồ hởi thông báo: “Năm qua địa phương có 12 tàu cá được đóng mới, tất cả đều từ xa bờ. Dù sự cố môi trường biển rất nghiêm trọng nhưng nguồn lực đầu tư đúng hướng đang động viên ngư dân. Xã Bảo Ninh ngoài đóng tàu cá theo Nghị định 67 của Chính phủ thì bà con tự bỏ tiền túi để đóng thêm tàu mới”.

Sở NN-PTNT Quảng Bình cho biết: “Năm 2017 có 91 tàu cá đóng mới, nâng cấp hoàn thành đi vào sản xuất, trong đó có 30 tàu vỏ thép, 1 tàu vỏ composite và 59 tàu vỏ gỗ. Tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng, ngư dân vay 1.011 tỷ đồng”. Năm 2018, ngư dân đang tấp nập đăng ký hơn 30 chỉ tiêu đóng mới tàu xa bờ theo Nghị định 67 với mỗi chiếc từ 18-30 tỷ đồng. Ngư dân Nguyễn Công Hoan, xã Bảo Ninh nói: “Việc vay mượn và trả nợ ngân hàng của ngư dân đúng hẹn, ngư dân cũng rất quyết tâm xem trọng kinh tế biển”.

Nghề cá hồi phục, các làng nghề ven biển hồi phục theo. Năm 2016, làng nghề nước mắm thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) đều úp lu không thể chượp nước mắm truyền thống thì năm 2017 đã nhộn nhịp trở lại.

Bà Đinh Thị Huế, Chủ tịch Hội Nước mắm Nhân Trạch kể: “Năm 2016, 400 hộ làm nước mắm của làng điêu đứng. Nước mắm Nhân Nam nổi tiếng mấy trăm năm nay, chỉ vì sự cố môi trường mà đình đốn cả năm. Sang năm 2017, ngư dân đánh bắt được thì cả làng ai cũng mừng, 400 hộ dân là 400 cơ sở chế biến nước mắm nhĩ ngon nức tiếng, xuất khẩu ra cả nước ngoài. Cả ngàn lao động dựa vào mà làm ăn. Nay bạn hàng tìm đến, dòng nước mắm ngon nhất đã chắt ra bán, người ở trong Nam, ngoài Bắc đã khen tiếng trở lại”.

Vào làng Nhân Nam, mùi nước mắm cốt dậy lên thơm lừng, từng lu chượp mắm của các cơ sở được chăm sóc chu đáo cho mùa xuất nước mắm Tết cổ truyền Mậu Tuất đã đến lúc xuất đi. Bà Nguyễn Thị Hòa, chủ một cơ sở nước mắm gia đình nói: “Một lít nước mắm xuất bán lúc này hồi sinh việc làm cho cả nhà 6 người chúng tôi, cả xóm rồi cả làng đang rất phấn khởi”.

Trong khi đó, ở làng Quy Đức (xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch), ông Trương Công Hoạt, Chủ tịch Hội Nông dân, kể: “Năm 2015, nghề chế biến hải sản tươi thành khô ở Quy Đức đạt 1.500 tấn, năm 2016 bị sự cố môi trường, cả làng chỉ làm cầm hơi 400 tấn. Năm nay, ngư dân làm ăn trên biển tốt, nghề chế biến hải sản đạt hơn 2.000 tấn, rứa là rất cao. Cơm áo gạo tiền, xây nhà cửa, con cái học hành, thăm nom đau ốm… đều ở cái nghề được vực dậy”.

Các làng nghề đan thuyền thúng ở Thọ Đơn (Ba Đồn) hay làng làm muối ở Phú Lộc (xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) cũng từ đó mà hồi sinh theo nhu cầu đánh bắt của ngư dân. Làng biển mỗi sáng mùa tàu về lại nhộn nhịp hơn trước.

Bởi thế mà ông Hồ Đăng Chiến, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch kể thêm: “Biển hồi sinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng về thăm xã biển xây dựng nông thôn mới vào giữa năm 2017, thấy không khí ngư dân tin tưởng, Thủ tướng đã đồng ý tặng cho bà con Đức Trạch và vùng phụ cận công trình âu thuyền tránh trú bão và hậu cần nghề cá để bà con yên tâm bám biển xây dựng quê hương, phát triển bền vững”.

Ngư dân Hồ Đăng Toàn cho biết, Tết Mậu Tuất năm nay ăn tết vui hơn 2 năm trước vì nghề biển được mùa, giá cả bán tốt. Ở xã biển Cảnh Dương, người người, nhà nhà đã tất bật mừng xuân, đón tết rất khí thế bằng cách lên kế hoạch đánh bắt thủy hải sản vượt mức năm cũ để nâng cao hơn nữa đời sống của người dân. Tại xã Bảo Ninh, ông Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết, bà con ngư dân có một cái tết đầm ấm và vững tin. Mùa biển sau tết năm nay được dự đoán là bội thu, sẽ kích thích nhiều ngành nghề tạo thêm việc làm cho người dân các vùng phụ cận. Về đầu trang

http://www.sggp.org.vn/nhon-nhip-lang-bien-quang-binh-498829.html

2. Quảng Bình sắp xây mới Bến xe trung tâm TP. Đồng Hới

(Baodauthau.vn 8/2, Trần Nam)

UBND tỉnh Quảng Bình đang mời gọi nhà đầu tư đối với Dự án Đầu tư xây dựng Bến xe trung tâm TP. Đồng Hới. Dự án được triển khai tại phường Phú Hải, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tổng chi phí thực hiện Dự án là 49,5 tỷ đồng. Diện tích sử dụng đất là 3,07 ha. Theo kế hoạch, thời gian mời sơ tuyển bắt đầu từ 7h30 ngày 8/2/2018 đến 8h30 ngày 19/3/2018.

Dự án nhằm đầu tư xây dựng mới Bến xe Trung tâm TP. Đồng Hới đạt tiêu chuẩn bến xe loại 1; tiếp nhận tài sản (nếu có), nhân lực hiện tại của Bến xe và thực hiện việc quản lý, vận hành, khai thác bến xe, nâng cao chất lượng dịch vụ... Về đầu trang

http://baodauthau.vn/dau-tu/quang-binh-sap-xay-moi-ben-xe-trung-tam-tp-dong-hoi-63462.html

3. Dựa vào hệ sinh thái để thích ứng biến đổi khí hậu

(Tài Nguyên & Môi Trường Online 7/2, Khánh Ly)

Ngày 6/2, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ đã tổng kết Dự án Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA) tại Việt Nam. Dự án đã lồng ghép được các giải pháp dựa vào hệ sinh thái trong khuôn khổ chính sách thích ứng khí hậu quốc gia, sử dụng đất và lập kế hoạch phát triển, đồng thời, triển khai mô hình trình diễn thực tế ở Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Qua 3  năm triển khai, dự án đã hỗ trợ các hoạt động tăng cường năng lực cho các bên liên quan ở cấp Trung ương và địa phương trong việc lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái vào khung thể chế về thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) và vào các quy hoạch phát triển. Theo ông PGS, TS. Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách, TN&MT, đến nay, dự án đã hỗ trợ đánh giá được tình trạng dễ bị tổn thương của các hệ thống sinh thái xã hội tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, từ đó, các tỉnh cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH đến năm 2020. Nội dung EbA cũng được xem xét lồng ghép trong quá trình xây dựng một số văn bản pháp luật quan trọng như Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia giai đoạn 2016 – 2020, Luật Quy hoạch. Điều này đã góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu chiến lược về ứng phó với BĐKH và các kế hoạch cụ thể như Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Pa-ri về biến đổi khí hậu, kế hoạch hành động quốc gia thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đến năm 2030...

Từ năm 2016, dự án đã triển khai các mô hình thí điểm các biện pháp EbA tại những vùng ven biển bị xói lở và cát bay tại tỉnh Quảng Bình thông qua hoạt động trồng và phục hồi rừng phòng hộ ven biển kết hợp các hoạt động tạo sinh kế như nuôi bò, nuôi cá nước ngọt và trồng rau. Ở Hà Tĩnh, dự án thí điểm các biện pháp EbA ở những vùng núi cao trong điều kiện hạn hán, thông qua các mô hình làm giàu rừng tự nhiên bằng cây bản địa kết hợp trồng cam đặc sản Hà Tĩnh, trồng dứa theo đường đồng mức và nuôi ong.

Đặc điểm chung của hai vùng được chọn làm thí điểm các biện pháp EbA là sự tham gia nhiệt tình của cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương do tác động tiêu cực của BĐKH. Họ sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, hạn chế trong tiếp cận với các quy trình kỹ thuật để áp dụng cho sản xuất nông lâm nghiệp.

Chia sẻ những điều mắt thấy tai nghe khi đến thăm các địa phương thí điểm, ông Joerg Roeger, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cho biết, cách vườn quốc gia Pù Mát (Hà Tĩnh) không xa, các hộ gia đình ở Son Tho đã phủ xanh đồi núi và trồng cây hoa màu quanh các sườn dốc. Rừng cây giúp trữ nước trong mùa khô, bảo vệ phần đất thấp hơn khỏi xói lở từ những trận mưa lớn, chắn gió nóng cho các diện tích hoa màu. Đó chính là thích ứng dựa vào hệ sinh thái. Cách tiếp cận này không chỉ đem lại năng suất mùa màng mà còn bảo tồn đa dạng sinh học, làm cho hệ sinh thái có sức chống chịu tốt hơn trước các biến đổi sau này.

Với những kết quả đạt được, thích ứng dựa vào hệ sinh thái được xác định như một biện pháp thích ứng hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam được đánh giá là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu. Tại Hội thảo, các bên liên quan trao đổi, thảo luận về các kết quả đạt được, khả năng nhân rộng các kết quả và bài học kinh nghiệm của dự án sau khi kết thúc. Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/thoi-su/dua-vao-he-sinh-thai-de-thich-ung-bien-doi-khi-hau-1249155.html

4. Quảng Bình chủ động phòng chống rét đậm, rét hại

(Moitruong.net.vn 8/2; Baoquangbinh.vn 7/2)

Ngày 6/2/2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện gửi Giám đốc các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã về thực hiện phòng chống rét đậm, rét hại.

Nội dung như sau: Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh được tăng cường liên tục, trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra các đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và sản xuất nông nghiệp.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, rét đậm, rét hại còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới và sau Tết Mậu Tuất còn có thể có thêm những đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng tới tỉnh ta. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và sức khỏe của người dân, thực hiện Công điện số 270/CĐ-TTG ngày 2-2-2018 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. UBND các huyện, thành phố, thị xã

– Tập trung chỉ đạo quyết liệt, áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại đối với sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản, không thả rông gia súc khi thời tiết rét đậm, rét hại. Thành lập các đoàn công tác về cơ sở hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, cho gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi và cây trồng, đặc biệt chú trọng các xã vùng cao, vùng khó khăn. Chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, chính quyền cơ sở phối hợp với các đoàn thể huy động nguồn nhân lực tại chỗ hỗ trợ kịp thời cho người dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét, chống dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng có hiệu quả, nhất là đối với con giống, cây giống.

– Chỉ đạo các phòng ban chuyên môn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp với kinh nghiệm địa phương; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có các biện pháp chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng kịp thời và không được chủ quan.

– Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để kịp thời phục vụ công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại, ao giống, vườn cây giống và mua thức ăn tinh cho đàn gia súc ăn cỏ, phân bón, chế phẩm sinh học tăng sức chống chịu lạnh cho cây trồng.

– Chỉ đạo UBND cấp xã có trách nhiệm thống kê đầy đủ, chính xác số lượng vật nuôi, thủy sản, cây trồng bị thiệt hại theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ; Thống kê báo cáo kịp thời về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng trên địa bàn và chính sách hỗ trợ của địa phương. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để tình trạng vật nuôi, thủy sản và cây trồng bị chết nhiều do các nguyên nhân chủ quan, không thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác phòng chống rét, chống dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng trên địa bàn.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương việc thực hiện công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng. Chỉ đạo hướng dẫn kế hoạch sản xuất, chuẩn bị các phương án khôi phục sản xuất phù hợp với cây trồng, vật nuôi, thủy sản và diễn biến thời tiết. Cập nhật, tổng hợp đầy đủ, chính xác số lượng vật nuôi, thủy sản, cây trồng bị thiệt hại, tham mưu UBND tỉnh trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ kịp thời.

3. Sở Y tế hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, đảm bảo sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí than, củi để sưởi; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết.

4. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Trung Trung Bộ theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tăng các bản tin dự báo, cảnh báo cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và cơ quan có liên quan để kịp thời truyền tải đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai.

5. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng tần suất và thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản, cây trồng đến cơ quan chức năng và người dân.

6. Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình và các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến của rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển để người dân biết, chủ động phòng tránh. Về đầu trang

 http://moitruong.net.vn/quang-binh-chu-dong-phong-chong-ret-dam-ret-hai/

III. Xã hội

1. TP.Đồng Hới: Bãi rác tồn tại trong lòng thành phố

(Moitruong.net.vn 7/2)

Hiện nay, tình trạng những bãi rác từ các loại phế thải xây dựng, những bãi rác tự phát nằm ngay bên cạnh các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn TP.Đồng Hới đang làm mất mỹ quan đô thị và nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm môi trường cao. Các cơ quan chức năng trên địa bàn cần sớm có biện pháp xử lý triệt để tình trạng trên.

Những ngày này, trên khắp các nẻo đường của thành phố Đồng Hới, người dân đang tập trung dọn dẹp nhà cửa, mua sắm, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Hòa chung không khí đó, các ngành chức năng cũng tích cực thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị để tạo “chiếc áo mới” rực rỡ hơn cho thành phố đón chào năm mới.

Tuy nhiên, sau Trung tâm Văn hóa tỉnh lại tồn tại một bãi rác với các loại phế thải xây dựng, xốp và vô số những bao tải rác vứt chỏng chơ bên đường. Thêm vào đó, bãi rác này này nằm ngay bên cạnh các cơ quan, doanh nghiệp của tỉnh, trước siêu thị Co.opmart, nơi có nhiều người đến tham quan, mua sắm.

Các cơ quan chức năng nên sớm tìm phương án giải quyết, dọn dẹp vệ sinh nhằm tạo môi trường xanh – sạch – đẹp cho thành phố đón chào năm mới và trả lại môi trường sống trong lành cho người dân. Về đầu trang

http://moitruong.net.vn/tp-dong-hoi-quang-binh-bai-rac-ton-tai-trong-long-thanh-pho/

2. Tiếp tục xuất cấp gạo cho các địa phương dịp Tết

(Giáo Dục & Thời Đại 8/2, tr13, Xuân Trường; Tuổi Trẻ 8/2, tr4; Người Cao Tuổi 8/2, tr3)

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài Chính xuất cấp gạo cho các địa phương để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và trong thời gian giáp hạt 2018. Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 5.504,283 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 7 địa phương để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân. Trong đó, tỉnh Quảng Bình được cấp xuất 1.334,043 tấn gạo. Về đầu trang

3. Quảng Bình tập trung tháo gỡ những tồn đọng về chính sách Người có công

(Cựu Chiến Binh Việt Nam 8/2, tr5, Trí Đức)

Để thực hiện các chính sách với Người có công một cách hiệu quả, năm 2017 Quảng Bình đã tham mưu giải quyết hồ sơ tồn đọng theo Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH với 270 hồ sơ đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh và 8 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ. Kết quả xét duyệt có 61 hồ sơ đủ điều kiện, trong đó: 57 hồ sơ đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh và 4 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ đã trình Bộ LĐTBXH xem xét.

Tỉnh phối hợp với Cục Người có công rà soát gần 400 trường hợp bệnh binh đã từ trần trong số gần 2.000 bệnh binh được xác nhận theo Thông tư số 20/TBXH mà vẫn chưa giải quyết chế độ cho thân nhân sai khi bệnh binh từ trần còn vướng mắc tại tỉnh, đồng thời báo cáo Bộ LĐTBXH để xử lý.

Hiện nay, tỉnh đang hướng dẫn các địa phương lập hồ sơ giải quyết chế độ cho thân nhân đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định và theo ý kiến chỉ đạo của Bộ.

Tỉnh Quảng Bình giải quyết di chuyển hài cốt liệt sĩ cho hơn 30 trường hợp, xác nhận mộ liệt sĩ cho hơn 40 trường hợp, xác minh thông tin mộ và liệt sĩ cho gần 50 trường hợp, trả lời thông tin tìm kiếm mộ liệt sĩ cho gần 110 trường hợp...

Phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức lễ bàn giao. Tiếp nhận 35 hài cốt liệt sĩ, trong đó: Quy tập từ Lào về 26 hài cốt và quy tập trên địa bàn tỉnh 9 hài cốt, đồng thời tổ chức lấy 59 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ giao cho Cục Người có công tổ chức giám định xác nhận danh tính (trong đó có 4 mẫu của 6 mộ phần liệt sĩ quy tập từ km 16 đường 20 an táng tại NTLS Thọ Lộc). Lưu hồ sơ đối tượng tăng mới các loại, tra cứu, rút, lưu hồ sơ phục vụ cho bộ phận nghiệp vụ trả lời thư và giải quyết các chế độ cho hơn 8.200 lượt... Về đầu trang

4. Nuôi ước mơ cho học sinh nghèo vùng biên

(Dân Trí 8/2, Đức Trí – Đặng Tài)

Chương trình "Nâng bước em đến trường" được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động năm 2014, trong đó có BĐBP tỉnh Quảng Bình. Và tính đến nay, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh này đã nhận đỡ đầu 71 học sinh Việt Nam và 7 học sinh nước bạn Lào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa được đến trường như các bạn bè cùng trang lứa.

Biên giới là nơi các chiến sĩ biên phòng ngày đêm tuần tra, canh gác bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc, biên giới cũng là nơi tập trung đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đời sống kinh tế còn thiếu thốn, lại thêm nhiều phong tục, tập quán trói buộc từ ngàn đời khiến việc tới lớp, tới trường để học và biết cái chữ của con em khu vực biên giới là điều rất khó khăn.

Để thay đổi cuộc sống vùng biên, điều kiện tiên quyết là nâng cao dân trí. Với mục tiêu đó, BĐBP Quảng Bình đã vào cuộc với nhiều chương trình hành động cụ thể, giúp con em đồng bào dân tộc được đến trường.

Trong quá trình thực hiện chương trình "Nâng bước em đến trường", Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đưa vào nghị quyết, xây dựng kế hoạch tổ chức phát động sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng và đã tạo được sự đồng thuận rất cao.

Các đơn vị biên phòng trên hai tuyến biên giới đề ra những phương án cụ thể, phối hợp với chính quyền địa phương và nhà trường nơi đóng quân tiến hành vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, vận động cán bộ, chiến sĩ của đơn vị trích tiền lương, phụ cấp của mình để gây quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đại tá Vũ Mạnh Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Quảng Bình nhấn mạnh: Chương trình "Nâng bước em đến trường" là một chủ trương hiệu quả thiết thực của Bộ Tư lệnh BĐBP đã giúp đỡ cho nhiều học sinh nghèo trên vùng biên giới tiếp tục được cắp sách tới trường, thời gian tới BĐBP Quảng Bình sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh để giúp đỡ con em đồng bào các dân tộc, con em các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập”.

Đại tá Lượng cho biết thêm, đến nay Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã nhận đỡ đầu 71 học sinh Việt Nam và 7 học sinh nước bạn Lào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa. Đơn vị nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ mỗi em học sinh từ 300 đến 500 ngàn đồng/tháng.

Ngoài định mức hỗ trợ, tùy hoàn cảnh của mỗi em và căn cứ điều kiện đơn vị, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình còn có thể tặng quà xe đạp, tiền mặt và hỗ trợ quần áo, sách vở, đồ dùng và dụng cụ học tập khác cho các em với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Những việc làm ý nghĩa đó đã được chính quyền địa phương và đội ngũ giáo viên, học sinh nhà trường hết sức ghi nhận. Thầy giáo Nguyễn Thọ Sinh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy chia sẻ: “Những việc làm thiết thực của Bộ đội Biên phòng đã giúp nhà trường cùng các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp thêm ý chí và nghị lực để phấn đấu, vươn lên trong học tập”.

Em Hoàng Thị Via, học sinh lớp 7A, Trường Tiểu học THCS xã Lâm Thủy xúc động nói: “Cháu cảm ơn các chú Bộ đội Biên phòng nhiều lắm! Cháu xin hứa sẽ học thật giỏi để không phụ lòng các chú”.

Cũng như bao học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác, Đinh Nân năm nay 8 tuổi, em là một trong những học sinh tiêu biểu người Ma Coong của bản 61, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch. Đinh Nân mồ côi bố từ nhỏ, và để khích lệ tinh thần của em, Đồn Biên phòng Cà Roòng - một đơn vị đỡ đầu cho bản 61, đã đưa Đinh Nân vào danh sách của chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi tháng, Đồn Biên phòng Cà Roòng hỗ trợ Đinh Nân và một số trẻ em ở bản 61, nhiều sách vở, quần áo và 500 ngàn đồng/tháng.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cà Ròong cho biết: “Tất cả các em ở đây hoàn cảnh rất khó khăn nhưng đều có ý chí vươn lên trong học tập, qua việc làm này chúng tôi thấy rằng tình cảm quân dân nơi biên giới càng được thắt chặt và gắn bó nhiều hơn”.

Ngoài việc hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới ở Quảng Bình, Đồn Biên phòng Cà Roòng còn phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Khăm Muộn nước CHDCND Lào thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” giúp đỡ một số em học sinh nước bạn Lào có hoàn cảnh khó khăn được đi học.

Sa Vin, học sinh Trường Tiểu học Noọng Ma, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) là một trong các học sinh mồ côi, đã nhận được sự giúp đỡ của Bộ Đội biên phòng tỉnh Quảng Bình. Sự quan tâm đó đã khiến em có thêm động lực để cố gắng hơn trong học tập. “Cháu rất cảm ơn các chú Đồn Biên phòng Cà Roòng đã giúp đỡ cháu có điều kiện được đến trường học chữ như bao bạn trẻ khác”, Sa Vin xúc động nói.

Trong niềm vui ấy, ông Xiêng Khăm,Trưởng bản Noọng Ma, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm (Lào) hồ hởi: “Bà con dân bản ở đây rất phấn khởi trước tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng và mong rằng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đó để con em ở đây có điều kiện được đến trường học hành tốt hơn”.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” không chỉ dừng lại ở ý nghĩa giúp đỡ, hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biên giới có điều kiện học tập tốt hơn. Chương trình còn thể hiện tinh thần đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa các lực lượng bảo vệ biên giới và sự gắn kết bền chặt giữa quân dân hai tỉnh nói riêng và 2 nước Việt Nam - Lào nói chung.

Người lính biên phòng ngoài nhiệm vụ là bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia còn có những việc làm nhân văn đầy trách nhiệm, đầy tình thương với thế hệ tương lai, góp phần nâng cao dân trí cũng như cải thiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống nơi vùng biên cương. Về đầu trang

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nuoi-uoc-mo-cho-cac-em-hoc-sinh-ngheo-vung-bien-20180208100248436.htm

5. Tặng quà tết cho bà con Eo Bù - Chút Mút

(Thanh Niên Online 8/2, Trương Quang Nam)

Ngày 06.02.2018. Báo Thanh Niên phối hợp cùng Petrolimex Quảng Bình trao 62 phần quà, trị giá gần 600.000 đồng/phần cho bà con nghèo ở bản Eo Bù - Chút Mút, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Về đầu trang

Mời quý vị xem chi tiết trong video tại đường link dưới đây: https://video.thanhnien.vn/thoi-su/tang-qua-tet-cho-ba-con-eo-bu-chut-mut-102796.html

6. Đại hội xiếc chào xuân 2018

(Quân Đội Nhân Dân 8/2, tr8, Mỹ Uyên; Pháp Luật Việt Nam Online 8/2, Bảo Châu)

Ngày 7/2, tại Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã giới thiệu Chương trình Đại hội Xiếc chào Xuân 2018 nhằm tôn vinh ngành Xiếc nhân dịp 32 năm thành lập, đồng thời phục vụ khán giả cả nước, đặc biệt,  Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn chuẩn bị một chương trình đại hội xiếc đặc biệt đi lưu diễn các tỉnh miền Trung là Thanh Hóa, Quảng Bình, Nghệ An trong những ngày đầu Xuân Mậu Tuất từ ngày 3/3- 16/4/2018

Đây là hoạt động truyền thống hàng chục năm qua của Liên đoàn Xiếc Việt Nam vào dịp xuân về. Với 28 suất diễn và vốn đầu tưu lên tới hàng tỷ đồn, các nghệ sĩ mong muốn đem đến cho khán giả những tiết mục đặc sắc nhât, từng đạt giải cao trong các kỳ liên hoan xiếc trong nước và quốc tế. Về đầu trang

IV. Pháp luật – An ninh quốc phòng

1. Quảng Bình đề nghị kiểm lâm Lào hỗ trợ truy quét lâm tặc

(Dân Trí 8/2, Đặng Tài)

Cùng với việc phối hợp với kiểm lâm Hà Tĩnh, kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản gửi kiểm lâm tỉnh Khăm Muộn (Lào) đề nghị phối hợp, hỗ trợ truy quét lâm tặc phá rừng phòng hộ xung yếu tại huyện miền núi Tuyên Hóa.

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, lí do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình có văn bản gửi kiểm lâm tỉnh Khăm Muộn (Lào) đề nghị hỗ trợ truy quét lâm tặc là nhiều khả năng một bộ phận lâm tặc phá rừng phòng hộ xung yếu tại địa bàn xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa khi bị cơ quan chức năng ráo riết truy quét đã vượt đường biên sang Lào lẩn trốn.

“Việc đề nghị hỗ trợ truy quét lâm tặc dựa trên các văn bản đã ký kết phối hợp quản lý, bảo vệ rừng khu vực biên giới Việt – Lào giữa kiểm lâm Quảng Bình và kiểm lâm tỉnh Khăm Muộn”, ông Thái nói.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện một vụ phá rừng phòng hộ xung yếu tại địa bàn xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa. Nơi rừng bị phá giáp với Hà Tĩnh là khu vực rừng giàu gỗ Táu và nhiều loài cây thân gỗ có giá trị khác, thuộc Tiểu khu 19, rừng phòng hộ Tuyên Hoá.

Tiến hành kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện lâm tặc chặt phá nhiều địa điểm, sau đó tập kết về Tiểu khu 19, đang chờ mang ra khỏi rừng. Số lượng gỗ mà lâm tặc chưa kịp đưa ra khỏi rừng được xác định là hơn 50 m3.

Ngay sau khi phát hiện vụ phá rừng này, cơ quan chức năng của huyện Tuyên Hóa đã phối hợp với công an, kiểm lâm địa bàn vào cuộc thống kê các loại gỗ bị chặt phá, đồng thời tiến hành điều tra, làm rõ thủ phạm.

Bước đầu cơ quan chức năng nhận định, thủ phạm của vụ phá rừng này nhiều khả năng là người Thanh Hóa và một số đối tượng từ Hà Tĩnh vào. Về đầu trang

http://dantri.com.vn/xa-hoi/de-nghi-kiem-lam-lao-ho-tro-truy-quet-lam-tac-20180208093635271.htm

2. Bắt giữ đối tượng nữ buôn bán ma túy xuyên quốc gia

(Baodansinh.vn 7/2, Nguyễn Ngọc Vượng; Lao Động Online 7/2; Vietnamplus.vn 8/2; Thanh Niên Online 8/2, Quang Nam – Đức Trí)

Chiều tối 7/2, thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Phòng PC47 Công an Quảng Bình bắt gọn một đối tượng nữ, thu giữ gần 700 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác.

Theo đó, vào lúc 23h30, ngày 05/02, tại Km 903+250 đường mòn Hồ Chí Minh, đoạn qua thôn Quang, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Bình đã chủ trì có sự phối hợp với Đồn biên phòng Cà Xèng và Phòng PC 47 Công an tỉnh Quảng Bình, bắt giữ đối tượng nữ Cao Thị Tuyết (SN1989, trú ở bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) trong lúc đối tượng đang vận chuyển trái phép ma túy trên đường đưa đi tiêu thụ.

Sau khi khám xét người, phương tiện và nhà riêng của đối tượng, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 685 viên ma túy tổng hợp, 01 xe mô tô hiệu YAMAHA màu trắng không biển kiểm soát, 16.900.000 đồng, 100USD, 5.600.000 kíp, 900 bạt Thái Lan và 01 điện thoại di động dùng để liên lạc "khách hàng" khi cần thiết.

Bước đầu, đối tượng Cao Thị Tuyết đã khai nhận, số ma túy trên được mua từ Lào đưa về Việt Nam bán kiếm lời với số chênh lệch khá lớn.

Hiện Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc. Về đầu trang

http://baodansinh.vn/quang-binh-bat-giu-doi-tuong-nu-buon-ban-ma-tuy-xuyen-quoc-gia-d70188.html ./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]