Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 08/01/2018 
 Tải file tại đây:

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Xã cầu cứu tỉnh dừng đề án thu gom rác di sản Phong Nha do huyện làm.. 1

Motthegioi.vn 7/1, Đức Sơn

 

 

2.      

Siết xe công: Mỗi nơi một kiểu. 3

Người Lao Động Online 7/1, Nhóm PV

 

 

3.      

Vì sao cán bộ bị kỷ luật nhiều lần vẫn ‘vô tư’ công tác?. 5

Giadinhvietnam.com 6/1

 

 

4.      

Cơ quan chức năng vẫn làm ngơ, cán bộ 'tao mi' với phóng viên?. 6

Giadinhphapluat.vn 6/1

 

 

5.      

Năm 2017, kiểm điểm trách nhiệm 10 tổ chức Đảng và 23 đảng viên. 8

Baoquangbinh.vn 8/1, Hiển Chi

 

 

6.      

Quảng Bình được vinh danh là đối tác tin cậy của du lịch Thái Lan. 9

Baoquangbinh.vn 7/1, Lê Mai

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

7.      

Hơn 1 tấn ngô giống từ dự án tiền tỷ tại Quảng Bình bị mối mọt, hư hỏng vẫn đem phát cho. 10

Giadinhvietnam.com 8/1, Trần Cường

 

 

8.      

Quảng Bình chấn chỉnh công tác giám sát, đánh giá đầu tư. 12

Đấu Thầu Online 8/1, Hồng Lựu

 

 

9.      

Trồng cà gai leo và chùm ngây theo tiêu chuẩn GACP. 12

Đầu Tư 8/1, tr2, Ngọc Tân

 

 

10.  

Năm 2017: Quảng Bình có 90 dự án có vốn đầu tư trong nước được cấp mới 13

Nông Nghiệp Việt Nam 8/1, tr6, Tâm Phùng

 

 

11.  

Dầu lạc miền về xuôi 13

Baoquangbinh.vn 8/1, Tân Bình

 

 

12.  

Lệ Thủy: Vận động 5.000 ngày công xây dựng nông thôn mới 13

Baoquangbinh.vn 6/1, Hồng Thắm

 

 

13.  

Bố Trạch: Ra quân thu nộp thuế năm 2018. 14

Baoquangbinh.vn 6/1, Vân Anh-Minh Linh

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

14.  

Quảng Bình rác thải được vứt bừa bãi trên đèo Lý Hoa. 15

Moitruong.net.vn 7/1

 

 

15.  

Gặp nguy hiểm trên Quốc lộ 1 vì... trâu, bò. 16

Giáo Dục & Thời Đại 6/1, tr10, Quý Trung

 

 

16.  

Sương mù trắng trời lúc giữa trưa. 16

Dân Trí 8/1, Đặng Tài

 

 

17.  

Boredpanda: Sơn Đoòng đẹp nhất 16

Tuổi Trẻ 7/1, tr11, Thảo Nguyên – Lam Giang

 

 

18.  

Ngỡ ngàng với ngôi làng tỉ phú. 18

Tuổi Trẻ 6/1, tr18, Lam Giang; Tuổi Trẻ Online 6/1, Lam Giang

 

 

19.  

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình: Thiết thực những hoạt động vì người lao động. 19

Lao Động Online 7/1, Lê Phi Long

 

 

20.  

Nhiều ý tưởng hay từ cuộc thi khoa học kỹ thuật 20

Giáo Dục & Thời Đại Online 7/1, Vĩnh Quý; Baoquangbinh.vn 6/1

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

21.  

Mẹ chồng tạt axit khiến con dâu bỏng hai mắt 21

Phapluatplus.vn 8/1, Lê Vũ

 

 

22.  

Pháo lậu rùng rùng đổ bộ: Truy bắt cam go. 23

Người Lao Động Online 6/1, Minh Tuấn – Đức Ngọc

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Xã cầu cứu tỉnh dừng đề án thu gom rác di sản Phong Nha do huyện làm

(Motthegioi.vn 7/1, Đức Sơn)

Ngày 6/1, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đang xem xét công văn số 01 của UBND xã Sơn Trạch (Bố Trạch) về việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến đề án vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng ở khu vực di sản Phong Nha, trong đó có đề nghị tỉnh nhanh chóng dừng đề án lại vì có không ít khó khăn về mặt pháp lý.

Công văn khẩn cầu tỉnh này do ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch ký, nói UBND xã đã tổ chức đấu thầu thành công theo đề án của huyện chỉ đạo nhưng do vướng mắc về việc chấm dứt hợp đồng với công ty môi trường Phong Nha nên UBND xã chưa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ông Trứ khẳng định, việc chấm dứt hợp đồng là không có cơ sở pháp lý và phải đối mặt với nguy cơ bị khởi kiện cũng như chịu trách nhiệm bồi thường. Tại thời điểm ký hợp đồng, UBND xã căn cứ vào nghị định 31/2005/NĐ-CP và quyết định 256/2006QĐ-TTg, thông tư số 06/2008/TT-BXD theo đó không có quy định về thời hạn của hợp đồng, chính vì vậy hợp đồng được UBND xã ký là “lâu dài vĩnh viễn”.

Về căn cứ chấm dứt hợp đồng, theo quy định của pháp luật thì việc chấm dứt hợp đồng căn cứ vào thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng và theo quy định của luật dân sự. Việc căn cứ vào đề án của UBND huyện hay văn bản chỉ đạo của UBND huyện là không có cơ sở vì đây không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Ông Trứ phân tích trước UBND tỉnh.

Ông Trứ cũng khẳng định việc mời thầu thu gom rác ở di sản Phong Nha phải là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh và được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tổ chức đấu thầu theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 130/2013/NĐ-CP: “UBND cấp tỉnh quyết định phương thức cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích đối với các sản phẩm, dịch vụ công ích thuộc dự toán chi của ngân sách địa phương và giao cho các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện”.

Mặt khác, theo ông Trứ, về phân cấp ủy quyền thì UBND tỉnh phải có văn bản ủy quyền theo điều 14 luật tổ chức chính quyền, trong đó xác định thời gian ủy quyền, các điều kiện cụ thể kèm theo, đồng thời cơ quan tổ chức nhận ủy quyền không được ủy quyền tiếp cho cơ quan tổ chức khác thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đã được cơ quan hành chính nhà nước cấp trên ủy quyền. Đồi chiếu với các quy định, việc UBND huyện Bố Trạch giao nhiệm vụ cho UBND xã Sơn Trạch quản lý và tổ chức đấu thầu đã phù hợp với quy định của pháp luật hay không?

Từ đó ông Trứ khẩn thiết đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo nhanh chóng tạm dừng việc thực hiện đề án thu gom rác để tránh phát sinh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Xem xét đánh giá lại đề án một cách toàn diện để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo tính khả thi, hiệu quả khi triển khai thực hiện và tránh sự phản ứng của dư luận, xem xét giải quyết việc đấu thầu thu gom rác của UBND xã Sơn Trạch. Xem xét tính pháp lý với hợp đồng số 89/HĐKT giữa UBND xã Sơn Trạch với công ty môi trường Phong Nha và việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị này về cơ sở pháp lý, trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Có biện pháp đối thoại và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đề án.

Ông Trứ khẳng định việc giao cho chính quyền cấp xã thực hiện một đề án lớn với nhiều vấn đề pháp lý phức tạp phát sinh là vượt quá khả năng của UBND xã Sơn Trạch. Mặt khác hiện nay tình hình đang hết sức cấp bách và căng thẳng. Do đó UBND tỉnh cần vào cuộc nhanh chóng chỉ đạo để xã có cơ sở thực hiện đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích doanh nghiệp, đảm bảo an ninh, trật tự và sự ổn định của địa phương.

Đề án thu gom rác được xây dựng mà không lấy ý kiến của các sở ban ngành liên quan như Sở Du lịch, Sở Xây dựng… UBND tỉnh Quảng Bình từng giao huyện Bố Trạch hoàn thành đề án này vào ngày 30.8.2015 nhưng huyện chậm trễ, mãi đến năm 2016 mới tổ chức họp lấy ý kiến liền bị các sở ban ngành đánh giá có nhiều sai sót phải chỉnh sửa lại. Tuy nhiên huyện không tổ chức lấy ý kiến đầy đủ, không cho UBND xã góp ý, công ty môi trường Phong Nha bị đứng ngoài cuộc và huyện tự phê duyệt dẫn đến việc xã phải cầu cứu UBND tỉnh nhằm tránh việc kiện cáo bồi thường hợp đồng. Về đầu trang

 http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/quang-binh-xa-cau-cuu-tinh-dung-de-an-thu-gom-rac-di-san-phong-nha-do-huyen-lam-79593.html

2. Siết xe công: Mỗi nơi một kiểu

(Người Lao Động Online 7/1, Nhóm PV)

Nhiều tỉnh, thành đang bán đấu giá các loại xe công vượt tiêu chuẩn và xe doanh nghiệp tặng hoặc triển khai khoán xe công để cắt giảm chi phí.

Đến cuối năm 2016, cả nước còn 34.241 ô tô công, kinh phí để nuôi xe công tiêu tốn khoảng 13.000 tỉ đồng/năm. Nhằm tiết kiệm ngân sách, nhiều nơi đang siết việc quản lý, sử dụng xe công, trong đó có khoán bắt buộc đối với một số chức danh. Hiện Bộ Tài chính đã tiên phong khoán ô tô công; Bộ Ngoại giao, TP Hà Nội cũng đang thí điểm. Riêng TP HCM sẽ giao xe công ở một số đơn vị cho Công ty Dịch vụ Công ích TNXP quản lý và cho thuê lại.

Tỉnh Đắk Nông vốn được tách ra từ tỉnh Đắk Lắk. Do yếu tố lịch sử, nhiều cán bộ đều có nhà tại Đắk Lắk nên sau khi tách tỉnh, chiều tối thứ sáu hằng tuần, cả trăm chiếc xe công nối đuôi nhau đưa cán bộ từ Đắk Nông về Đắk Lắk.

Theo một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Nông, tình trạng này không còn. Hiện chỉ còn một số ít sở, ngành có nhiều cán bộ, nhân viên ở Đắk Lắk nên thỉnh thoảng vẫn mượn xe công đưa đón nhằm giảm gánh nặng kinh tế. Các đơn vị này phải góp tiền đổ xăng và nghiêm cấm việc sử dụng xe những ngày cuối tuần sau thời gian đưa đón. Sắp tới, tỉnh sẽ cấm tuyệt đối việc sử dụng xe công đưa đón cán bộ sau thời gian công tác. "Hiện nay, lãnh đạo khi đi công tác cũng đi xe chung chứ không đi xe chức danh nhằm giảm bớt chi phí" - vị này nói.

Mới đây, UBND tỉnh này đã ra quyết định thu hồi ô tô BKS 48A-002.58 do Văn phòng Tỉnh ủy quản lý, nhãn hiệu Toyota Land Cruiser Prado VX, giá mua mới 2,8 tỉ đồng và xe 48A- 002.50 do Văn phòng UBND tỉnh quản lý, nhãn hiệu Toyota Land Cruiser VX, sản xuất năm 2016, giá 3,72 tỉ đồng. Hai xe được giao về Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh thực hiện bán đấu giá.

Theo ông Ngô Xuân Lộc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, 2 xe này do Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tặng tỉnh vào cuối năm 2016. Cả 2 ô tô đều đã đăng ký xe chuyên dùng và xác lập quyền sở hữu tài sản nhà nước theo quy định.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương không được nhận xe của doanh nghiệp tặng, UBND tỉnh Đắk Nông đã báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất giữ lại 2 xe để phục vụ công tác của địa phương. Đến nay, thấy lượng xe công vượt quá định biên cho phép, UBND tỉnh Đắk Nông đã quyết định bán đấu giá sung vào công quỹ để làm việc khác.

Tại Quảng Bình, ngày 23-12-2017, dư luận râm ran về đám cưới của một con trai lãnh đạo nằm trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình, được tổ chức hoành tráng tại TP Đồng Hới. Hàng trăm xe hơi tới dự, trong đó có nhiều xe công biển số xanh. Việc xe biển xanh có mặt ở các đám cưới, đám giỗ hay lễ hội đã bị dư luận phê phán nhiều năm qua nay lại tái diễn ở Quảng Bình - một tỉnh nghèo của khúc ruột miền Trung.

Sau khi báo chí phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Hoàng Đăng Quang ký ban hành công văn về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý ô tô công vụ trên địa bàn. Còn theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, việc khoán xe công đáng ra phải được triển khai sớm hơn bởi khi có chủ trương này, nhà nước không cần phải thành lập đội xe mà thị trường sẽ tự điều tiết.

"Các nước làm từ rất lâu rồi, chúng ta nên làm ngay mà không bàn cãi nữa. Thực hiện khoán, ông nào đi công tác nhiều thì thuê lái xe, đi ít thì tự lái, có tiền là có dịch vụ. Đến lúc đó sẽ hình thành những công ty dịch vụ cho thuê xe và cả tài xế. Công ty nào tốt thì mình lựa chọn để thuê. Cơ chế thị trường là vậy" - ông Hoài nhận định.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nêu ví dụ ở Bệnh viện Cu Ba - Đồng Hới (Quảng Bình), xe cứu thương của tỉnh đã bỏ từ hơn 10 năm qua. Các công ty tư nhân tự sắm xe cứu thương để hoạt động, họ phục vụ tốt hơn vì gắn với hiệu quả, lợi ích của doanh nghiệp.

"Một số công ty, tập đoàn lớn ở Quảng Bình hoạt động rất hiệu quả nhưng công ty của họ không hề có xe để đi lại. Từ chủ tịch tập đoàn trở xuống đều dùng xe thuê cả. Họ hợp đồng với một công ty khác, không cần phải tốn tiền mua xe hay nuôi tài xế" - ông Hoài chia sẻ.

Tại Đắk Lắk, ông Từ Thái Giang, Giám đốc Sở Tài chính, cho biết tỉnh đang rà soát, sắp xếp, điều chỉnh để thực hiện đúng quy định về sử dụng xe công theo chức danh. Sau khi điều chỉnh, nếu còn xe không phù hợp với tiêu chuẩn chức danh thì phải thực hiện việc bán, thanh lý. Tuy nhiên, do phải tổ chức họp giữa các sở, ngành, đơn vị tư vấn xác định giá trị, thực hiện quy trình bán đấu giá công khai nên mất nhiều thời gian.

Tại tỉnh Lâm Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên cho biết đã ban hành đề án thí điểm "Tổ chức quản lý ô tô chung của các cơ quan, đơn vị đang làm việc tại Trung tâm hành chính tỉnh". Trong tổng số ô tô công vụ, hiện có 3 xe đã hư hỏng, không sử dụng được; 18 xe (chiếm 30%) có năm sản xuất từ 15 năm trở lên; 37 xe (chiếm 51,7%) đã chạy trên 200.000 km.

Ông Yên cũng thừa nhận công tác quản lý xe công tại một số cơ quan, đơn vị chưa thật sự chặt chẽ; còn sử dụng xe vào việc riêng hoặc sử dụng không đúng tiêu chuẩn; cá biệt có một số lãnh đạo các sở, ban, ngành, cán bộ công chức tự lái xe của cơ quan, đơn vị,... gây tốn kém, lãng phí, tạo nên dư luận không tốt.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng, cho hay, sau Tết nguyên đán, Đà Nẵng sẽ cử cán bộ đi Hà Nội và TP HCM để học hỏi mô hình quản lý tập trung xe công. Sau khi rút kinh nghiệm từ các địa phương trên, Sở Tài chính cùng các đơn vị liên quan sẽ lập kế hoạch và trình lãnh đạo TP duyệt phương án tập trung xe công, dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2018.

Phương án tập trung xe công về một mối ở Đà Nẵng đã rục rịch từ năm 2015 vì tháng 9-2015, tất cả các sở ngành cùng UBND TP đã tập trung về làm việc tại trụ sở Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhiều lần Sở Tài chính trình nội dung này lên lãnh đạo nhưng TP Đà Nẵng vẫn chưa có quyết định chính thức. Về đầu trang

 http://nld.com.vn/thoi-su/siet-xe-cong-moi-noi-mot-kieu-20180106221156586.htm

3. Vì sao cán bộ bị kỷ luật nhiều lần vẫn ‘vô tư’ công tác?

(Giadinhvietnam.com 6/1)

Ông Nguyễn Văn Cường từng hai lần bị kỷ luật hạ bậc lương, một lần bị kỷ luật khiển trách và hai năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ.

Năm 2003, ông Nguyễn Văn Cường (SN 1981) nhận công tác làm cán bộ địa chính tại UBND xã Nam Hóa (Tuyên Hóa - Quảng Bình). Đến năm 2012, ông Cường bị UBND huyện Tuyên Hóa kỷ luật “hạ bậc lương” do mắc nhiều sai phạm trong công việc.

Cụ thể, ngày 06/08/2012 UBND huyện Tuyên Hóa đã có Quyết định số 37/QĐ-CT về việc hạ bậc lương đối với ông Nguyễn Văn Cường công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường xã Nam Hóa. Từ bậc 3 - hệ số 2,26; Mã ngạch 01.004 ông Cường bị hạ xuống bậc 2 - hệ số 2,06; Mã ngạch 01.004.

Sau khi nhận “án” kỷ kuật một thời gian, ông Cường được điều chuyển công tác đến UBND xã Phong Hóa. Đến năm 2014, tiếp tục ông Cường nhận được Quyết định kỷ luật “hạ bậc lương” do vi phạm khuyết điểm nghiêm trọng là “Lợi dụng vị trí công tác chuyên môn được giao cố ý làm trái pháp luật với mục đích vụ lợi”. Trong QĐ số 3211của UBND huyện Tuyên Hóa ngày 02/12/2014, ông Cường bị hạ lương từ bậc 4 - Hệ số 2,46 xuống bậc 3 - Hệ số 2,26.

Vẫn chưa dừng lại ở đó, ngày 31/03/2016 ông Nguyễn Văn Cường một lần nữa nhận được Quyết định kỷ luật của UBND huyện Tuyên Hóa vì vi phạm khuyết điểm “Đã lập hồ sơ cho 02 hộ thuê đất kinh doanh trái quy định”.

Trong vòng 6 năm ở cùng một vị trí công tác là công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường nhưng ông Cường đã phải nhận đến 3 quyết định kỷ luật, trong đó 2 lần phải hạ bậc lương do vi phạm nghiêm trọng ở vị trí công tác được giao. Đồng thời, năm 2015 ông Nguyễn Văn Cường bị đánh giá xếp loại là hoàn thành nhiệm vụ nhưng có hạn chế về năng lực. Tiếp đến năm 2016 ông Cường lại không hoàn thành nhiệm vụ do bị kỷ luật.

Theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế, tại Điều 6, khoản đ nêu rõ: “có 02 năm liên tiếp tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cán bộ, công chức được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc 01 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 01 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp”.

Xét theo quy định trên, ông Nguyễn Văn Cường nằm trong những trường hợp tinh giản biên chế vì có hai năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng bị hạn chế về năng lực và không hoàn thành nhiệm vụ. Không những thế, ông Cường đã 3 lần bị kỷ luật, trong đó hai lần bị hạ bậc lương do vi phạm nghiêm trọng.

Thế nhưng, không hiểu vì sao đến nay ông Nguyễn Văn Cường vẫn “vô tư” giữ chức cán bộ địa chính xã Phong Hóa?

Trao đổi về vấn đề, ông Nguyễn Thành Trung - Trưởng phòng Nội vụ huyện Tuyên Hóa  - cho biết: Trường hợp ông Nguyễn Văn Cường thì vào năm 2015 được đánh giá là hoàn thành nhưng có hạn chế, đến năm 2016 lại không hoàn thành nhiệm vụ thì chắc chắn bị tinh giản biên chế theo Nghị định 108 của Chính phủ. Còn việc ông Cường đã ba lần bị kỷ luật nhưng do không liên tiếp nên không buộc thôi việc được.

“UBND huyện đã làm hồ sơ trình vào Sở Nội vụ để thẩm định rồi mới đưa qua Ủy ban tỉnh để ký Quyết định. Trường hợp ông Cường chắc chắn bị tinh giản và chúng tôi đang chờ Quyết định tinh giản từ Ủy ban tỉnh” - ông Trung cho biết thêm. Về đầu trang

 http://www.giadinhvietnam.com/quang-binh-vi-sao-can-bo-bi-ky-luat-nhieu-lan-van-vo-tu-cong-tac-d122531.html

4. Cơ quan chức năng vẫn làm ngơ, cán bộ 'tao mi' với phóng viên?

(Giadinhphapluat.vn 6/1)

Sau khi tòa soạn đăng tải bài viết: Quảng Bình: Xe quá tải 'lộng hành' trên các tuyến phố, ngày 4/1, phóng viên đã liên hệ làm việc với Trung tá Hồ Ngọc Nhất, Đội trưởng Cảnh sát giao thông (CSGT) TP. Đồng Hới.

Khi được phóng viên hỏi, sau bài viết phản ánh của báo, hướng xử lý của đội CSGT TP. Đồng Hới ra sao? Ông Nhất khẳng định chưa đọc bài báo và cũng chưa hề có sự chỉ đạo của cấp trên về xử lý vụ việc. “Qua đây nói chuyện tình cảm, chứ anh không cung cấp được, phải có ý kiến của chỉ huy chứ không tự nhiên cung cấp số liệu có mà chết!?” ông Nhất nói.

Những chiếc xe có dấu hiệu cơi nới thùng và chở vượt quá quy định ngang nhiên chạy như chốn không người.

Trong quá trình làm việc với phóng viên, ông Nhất liên tục biến đổi cách xưng hô, từ chỗ xưng anh rồi liên tục xưng “tao”, “mi” với phóng viên. “Tao thì chưa biết cái chi cả, (chưa biết về việc báo đăng và chỉ đạo xử lý của cấp trên - PV). Công việc thì "ok" rồi, việc bọn tao làm thì cơ bản có số liệu, nhưng thông cảm cho anh vì chưa cung cấp được. Còn bây giờ anh có chút quà, Báo nào vô tao cũng có chút quà. Tao không vì lý do chi cả, công việc ai nấy làm, tao cần chi hối lộ mi…”.

Sau khi phóng viên ra về, ông Nhất liên tục gợi ý phóng viên nhận “phong bì”. Tuy nhiên, thấy phóng viên một mực từ chối thì ông này mới gấp đôi phong bì lại và đút vào túi áo của mình.

Tại thị xã Ba Đồn, tình trạng xe có dấu hiệu chở quá tải có vẽ như rầm rộ hơn so với thành phố Đồng Hới.

Cùng ngày, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Hoàng Ngọc Dũng, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình và được ông cho biết, sau khi tòa soạn phản ánh, đơn vị đã nắm được thông tin và đang làm báo cáo lên UBND tỉnh, cũng như trả lời cho tòa soạn báo.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc xe cát vẫn lộng hành trong thành phố và thị xã Ba Đồn, ông Dũng khẳng định chắc nịch: “So với các tỉnh khác thì Quảng Bình thực hiện rất nghiêm túc. Tôi tin chắc rằng việc đó có, nhưng chỉ lén lút”.

Sau khi phóng viên hỏi về vấn đề có hay không việc xử phạt dàn xe của Thái An, ông Dũng tỏ ra gay gắt: “Em tới đây làm việc là nói chuyện cho vui, chớ đừng hỏi, chất vấn anh. Muốn hỏi, chất vấn anh thì phải qua lãnh đạo Sở. Ngồi đây là chỉ uống nước, nói chuyện chứ không được chất vấn”.

Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ những xe chở cát, đá, đất “tung hoành” nội đô thành phố, đường tránh thành phố Đồng Hới, mà tại thị xã Ba Đồn, lượng xe cát chở vun nóc cũng “lộng hành” không kém.

Theo quan sát, chỉ cần đứng chưa đầy 2 giờ đồng hồ tại đường Quang Trung (thị xã Ba Đồn), dễ dàng nhìn thấy rất nhiều chiếc xe cát có dấu hiệu chở quá tải lao vun vút vào trung tâm thị xã. Những chiếc xe hổ vồ, xe tải lớn, nhỏ thay phiên nhau, lưng chở đầy cát bon bon ùa vào trung tâm thị xã mà không hề thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Đặc biệt, sau khi tòa soạn phản ánh, ngày 31/12/2017 và liên tiếp những ngày sau đó, trên các tuyến đường thuộc thành phố Đồng Hới, và đường Võ Nguyên Giáp giao với cầu Nhật Lệ và các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt... vẫn thấy nhiều xe cát chở có dấu hiệu quá tải chạy vào thành phố.

Việc khẳng định "chắc như đinh đóng cột" của ông Chánh thanh tra Sở GTVT là “có nhưng chỉ lén lút” và việc né tránh trả lời, cung cấp số liệu liên quan cho báo chí của đội CSGT thành phố Đồng Hới đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn. Có hay không việc “chống lưng” cho các doanh nghiệp vận tải lộng hành?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc. Về đầu trang

 http://giadinhvaphapluat.vn/co-quan-chuc-nang-van-lam-ngo-can-bo-tao-mi-voi-phong-vien-p57791.html

5. Năm 2017, kiểm điểm trách nhiệm 10 tổ chức Đảng và 23 đảng viên

(Baoquangbinh.vn 8/1, Hiển Chi)

Ngày 8-1, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác Nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017

Đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác Nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017.

Năm 2017, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản giữ vững sự ổn định. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp đã lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, trong đó tập trung giải quyết các vụ việc nổi lên về an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, an ninh nội bộ và các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Công tác phòng, chống tham nhũng được chú trọng về cả lĩnh vực tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức đến việc triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiều giải pháp.

Trong năm, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 355 cuộc thanh tra, trong đó có 84 cuộc thanh tra hành chính và 271 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua công tác thanh tra và kiểm tra đã phát hiện sai phạm số tiền trên 26,3 tỷ đồng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành 3 cuộc kiểm tra với 15 tổ chức Đảng, 2 cuộc giám sát đối với 3 tổ chức Đảng và 14 đảng viên. Qua kiểm tra giám sát đã yêu cầu các tổ chức Đảng có thẩm quyền chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với 10 tổ chức Đảng và 23 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những hạn chế, khó khăn trong công tác Nội chính và phòng, chống tham nhũng thời gian qua, đồng thời đề xuất những giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả thực hiện công tác Nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017. Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, đồng chí nhấn mạnh: Các cơ quan nội chính và các ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu để cụ thể hóa các chủ trương của Đảng thành các chương trình, kế hoạch cụ thể của từng đơn vị, địa phương để thực hiện; đồng thời chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương có các chủ trương, giải pháp đúng đắn nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sự cố môi trường biển, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm và tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo.

Đồng chí yêu cầu Công an tỉnh tập trung nắm chắc tình hình một số địa bàn phức tạp, tăng cường triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội và các hoạt động vui xuân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Các cơ quan tố tụng tập trung khắc phục các thiếu sót, khuyết điểm trong công tác điều tra, truy tố và xét xử để giải quyết kịp thời, nghiêm minh các loại án, tuyệt đối không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị cần tập trung giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, các đơn thư tồn đọng, kéo dài, đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh. Ban Nội chính Tỉnh ủy tích cực phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm...

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201801/nam-2017-kiem-diem-trach-nhiem-10-to-chuc-dang-va-23-dang-vien-2152727/

6. Quảng Bình được vinh danh là đối tác tin cậy của du lịch Thái Lan

(Baoquangbinh.vn 7/1, Lê Mai)

Ngày 6-1, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục du lịch Thái Lan đã tổ chức giới thiệu chiến dịch xúc tiến du lịch mới cho thị trường Việt Nam, Lào, Campuchia mang tên Open to the new shades (tạm dịch là Khám phá những sắc thái mới).

Chương trình tập trung quảng bá các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới của Thái Lan theo các chủ đề về văn hóa, nghệ thuật và nghề truyền thống, ẩm thực, thiên nhiên và biển, trải nghiệm cuộc sống.

Phát biểu tại hội nghị, ông Yuthasak Supasorn, Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Thái Lan cho biết, tương tác du lịch giữa Việt Nam và Thái Lan tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2017, từ 1-1-2017 đến 3-12-2017, có hơn 867.000 khách du lịch Việt Nam đến Thái Lan và gần 240.000 khách du lịch Thái Lan đến Việt Nam. Việt Nam vươn lên trở thành thị trường yêu thích thứ 2 của khách du lịch Thái Lan.

Số lượng các đường bay quốc tế kết nối Việt Nam và Thái Lan tăng mạnh so với trước, đến các điểm đến mới của 2 quốc gia như Đồng Hới-Chiang Mai, TP. Hồ Chí Minh-Chiang Mai, TP. Hồ Chí Minh-Phuket.

Trong chương trình, Tổng cục du lịch Thái Lan đã vinh danh các cá nhân, tập thể đơn vị là những đối tác tin cậy, đóng góp lớn cho sự phát triển du lịch Thái Lan, mối quan hệ hợp tác về du lịch giữa Việt Nam và Thái Lan. Quảng Bình cùng với TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng là bốn địa phương được vinh danh đối tác tin cậy, điểm đến hấp dẫn của khách du lịch Thái Lan.

Đây là lần đầu tiên, Quảng Bình được một quốc gia phát triển về du lịch vinh danh và là cơ sở, động lực để tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường khách du lịch Thái Lan và các nước khác. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201801/quang-binh-duoc-vinh-danh-la-doi-tac-tin-cay-cua-du-lich-thai-lan-2152695/

I. Kinh tế

1. Hơn 1 tấn ngô giống từ dự án tiền tỷ tại Quảng Bình bị mối mọt, hư hỏng vẫn đem phát cho

(Giadinhvietnam.com 8/1, Trần Cường)

 Hơn 1 tấn ngô giống sản xuất vụ Đông Xuân thuộc Dự án “Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân” tại Quảng Bình bị mối mọt, hư hỏng.

Ngày 11/11/2015, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 3218/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án “Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân” giai đoạn 2016-2020 của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình.

Tại dự án này, tỉnh Quảng Bình đầu tư hơn 6,5 tỷ đồng với mục tiêu giúp nông dân sản xuất nông nghiệp bền vững, ổn định sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời dự án cũng nhằm đưa sản xuất lúa, ngô trở thành ngành hàng có tính triển vọng, có tính cạnh tranh cao trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập của người dân, tăng tinh thần đoàn kết giữa nông dân với nông dân, nông dân với chính quyền thông qua các chương trình liên kết.

Trong lộ trình 5 năm thực hiện, dự án sẽ được triển khai ở các huyện Quảng Ninh, Tuyên Hóa, Minh Hóa và Bố Trạch trên tổng diện tích 720 ha.

Tuyên Hóa là huyện có số lượng nhiều xã được triển khai dự án nhiều nhất với chủ yếu là giống ngô PAC339 và PAC999. Vụ Đông Xuân năm 2016, toàn huyện này có 5 xã được cung ứng 1.600kg  giống ngô PAC339 để sản xuất trên 80 ha đất.

Theo đó, ngày 11/12/2017, xã Phong Hóa được cung cấp 1.090 kg giống ngô PAC339 để sản xuất vụ ngô Đông Xuân 2017-2018. Tuy nhiên, toàn bộ hơn 1 tấn ngô giống phải thu hồi hết vì… hư hỏng, mối mọt.

Thông tin từ ông Hà Ngọc Thành – cán bộ địa chính xã Phong Hóa - là người trực tiếp nhận giống ngô từ nhà cung ứng cho biết: Sáng ngày 11/22, cán bộ xã này nhận đủ 1090kg ngô giống PAC339 được đơn vị cung ứng gửi ra theo xe khách. Sau đó, xã tiến hành giao cho các thôn 399 kg, còn lại 691 kg giữ lại ở trụ sở UBND xã. Trong quá trình vận chuyển có một số bao ngô giống bị vỡ và nhiều hạt giống trong đó bị hư hỏng, mối mọt.

“Ngay sau khi phát hiện ra vụ việc, lãnh đạo xã đã liên lạc với Trạm Khuyến nông huyện Tuyên Hóa và đơn vị cung ứng đến lập biên bản làm việc, đồng thời ngừng cung ứng và thu hồi trả lại toàn bộ số lượng giống đã tiếp nhận” – ông Thành cho biết.

Bà Hồ Thị Bích Hà – Chủ tịch UBND xã Phong Hóa và ông Trần Văn Cần – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tuyên Hóa khi làm việc với chúng tôi cho biết địa phương chưa ký hợp đồng với đơn vị cung ứng giống.

Được biết, toàn bộ số lượng giống 1.090kg giống ngô PAC399 cung ứng cho người dân xã Phong Hóa do Công ty CP giải pháp Nông nghiệp tiên tiến có địa chỉ tại số 93-Hồ Bá Kiện, Phường 15, Quận 10, TP Hồ Chí Minh sản xuất ngày04/04/2017 với hạn sử dụng là 18 tháng và do Công ty TNHH Thiên An Nông cung ứng, vận chuyển.

Theo biên bản làm việc giữa các bên liên quan vụ việc vào lúc 10h30 ngày 11/12 thể hiện rõ: “Tại hiện trường UBND xã, trong quá trình giao nhận giống ngô PAC339 phát hiện có 01 bao giống ngô PAC339 loại đóng gói 20 kg bị mọt, hư hỏng… ”.

Dư luận vẫn đang quan tâm rằng, vì sao một dự án quan trọng được Nhà nước hỗ trợ cả về kinh tế, kỹ thuật canh tác và đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp được nhiều cơ quan giám sát và kiểm định lại có thể cung ứng giống bị hỏng cho nông dân để sản xuất?  Vì sao Cty TNHH Thiên An Nông lại được phép cung ứng giống cho dự án khi chưa ký hợp đồng?

Lý giải về vấn đề này, ông Trần Văn Cần – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Tuyên Hóa - cho biết: “Về nguyên tắc thì Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh phải có hợp đồng với Cty Thiên An Nông để cung ứng và tiêu thụ sản phẩm. Nhưng do tính chất thời vụ nên chưa kịp làm hợp đồng”.

Được biết, vụ Đông Xuân năm 2016-2017 Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư cùng Trạm Khuyến nông huyện Tuyên Hóa cùng 4 xã trong đó có xã Phong Hóa tham gia ký hợp đồng với Cty Thiên An Nông cung ứng 1.600kg ngô giống PAC339.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần sớm kiểm tra lại sự việc nói trên để người dân không bị hoang mang, yên tâm sản xuất. Về đầu trang

 http://www.giadinhvietnam.com/hon-1-tan-ngo-giong-tu-du-an-tien-ty-tai-quang-binh-bi-moi-mot-hu-hong-van-dem-phat-cho-dan-d122583.html  

2. Quảng Bình chấn chỉnh công tác giám sát, đánh giá đầu tư

(Đấu Thầu Online 8/1, Hồng Lựu)

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn chấn chỉnh công tác giám sát, đánh giá đầu tư các dự án trên địa bàn Tỉnh. Theo đó, UBND Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, các chủ đầu tư dự án thực hiện nghiêm quy định về chế độ báo cáo giám sát đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công.

UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện chế độ báo cáo giám sát đầu tư các dự án nêu trên; tham mưu, đề xuất xử lý trách nhiệm các đơn vị không thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo, giám sát, đánh giá đầu tư theo quy định hiện hành. Về đầu trang

 http://baodauthau.vn/dau-tu/quang-binh-chan-chinh-cong-tac-giam-sat-danh-gia-dau-tu-60727.html

http://baodauthau.vn/dau-tu/quang-binh-chan-chinh-cong-tac-giam-sat-danh-gia-dau-tu-60727.html  

Trồng cà gai leo và chùm ngây theo tiêu chuẩn GACP

(Khoa Học & Phát Triến Online 6/1, Thu Phương)

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Trị vừa nghiệm thu dự án: “Trồng thử nghiệm cây cà gai leo và cây chùm ngây trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Quảng Trị thực hiện.

Sau 2 năm triển khai dự án, nhóm thực hiện đã ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để xây dựng mô hình và hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm cây Cà gai leo và cây Chùm ngây theo hướng GACP (thực hành trồng trọt và thu hái) của Tổ chức Y tế thế giới phù hợp với điều kiện Quảng Trị, cùng với việc đánh giá chất lượng, thành phần hoạt chất chính của cây cà gai leo và chùm ngây cùng với sản phẩm dược liệu từ mô hình là 500kg cà gai leo, 600kg lá chùm ngây tươi. Về đầu trang

 http://khoahocphattrien.vn/dia-phuong/quang-binh-trong-ca-gai-leo-va-chum-ngay-theo-tieu-chuan-gacp/20180104032058863p1c937.htm

3. Năm 2017: Quảng Bình có 90 dự án có vốn đầu tư trong nước được cấp mới

(Đầu Tư 8/1, tr2, Ngọc Tân)

Năm 2017, Quảng Bình có 90 dự án có vốn đầu tư trong nước được cấp mới, với tổng vốn đăng ký 2.600 tỷ đồng; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng thêm là 215 triệu USD.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có gần 280 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký xấp xỉ 60.000 tỷ đồng. Về đầu trang

4. Dầu lạc miền về xuôi

(Nông Nghiệp Việt Nam 8/1, tr6, Tâm Phùng)

Ông Trần Văn Diến, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Diến Hồng cho biết: “Trên thị trường hiện nay, nhiều loại thực phẩm không an toàn, ảnh hưởng đến sức khoẻ của khách hàng. Trong khi đó, khách hàng lại có xu hưởng tìm đến những sản phẩm an toàn và có lợi cho sức khoẻ. Nắm bắt được nhu cầu đó và một phần để tạo ra sản phẩm riêng do Công ty sản xuất, chúng tôi quyết định nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm dầu lạc Nông Việt”.

 Được bắt đầu sản xuất từ năm 2016, đến nay thương hiệu dầu lạc Nông Việt đang dần chiếm được sự tin tưởng, tín nhiệm của khách hàng. Với nguồn nguyên liệu là lạc nguyên chất thu mua từ các địa phương trong tỉnh và một số vùng lân cận, như: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Các công nhân của Công ty TNHH Diến Hồng đã thực hiện một quy trình sản xuất dầu lạc nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn, chất lượng.

Trước hết, lạc sẽ được làm sạch tạp chất, sau đó đưa vào máy tách và bóc vỏ cho ra lạc nhân, chuyển qua máy sàng tuyển lạc nhân. Lạc nhân được nhặt sạch sẽ, không còn hạt bị mốc, bị thối để bảo đảm dầu ép ra luôn đẹp, không bị đen và có mùi hôi.

Sau quá trình chọn lạc nhân, lạc sẽ được đưa vào sấy ở nhiệt độ cao, phù hợp và chuyển sang máy ép dầu, máy ép dầu được gia nhiệt với nhiệt độ từ 120-1400C để dầu chín, đồng thời thu được lượng dầu ép tối đa. Dầu sau khi ép còn nhiều tạp chất, do đó, sẽ được đưa vào hệ thống lọc chân không khí nén, lọc 3-4 lần, đến khi dầu trong thì đưa ra đóng chai thành phẩm.

Với quy trình sản xuất như vậy, dầu lạc Nông Việt luôn bảo đảm là sản phẩm chất lượng cao, không có chất phụ gia và chất bảo quản, có thời gian sử dụng khá lâu (18 tháng). Hiện, sản phẩm dầu lạc Nông Việt đã có mặt tại nhiều cửa hàng và một số siêu thị trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh trong nước. Mặc dù, giá bán của dầu lạc Nông Việt khá cao so với các loại dầu ăn khác trên thị trường, tuy nhiên, rất nhiều khách hàng vẫn lựa chọn, bởi tính ưu việt mà sản phẩm mang lại. Về đầu trang

5. Lệ Thủy: Vận động 5.000 ngày công xây dựng nông thôn mới

(Baoquangbinh.vn 8/1, Tân Bình)

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, nội dung cuộc vận động.

Năm 2017, Mặt trận các cấp đã vận động được 5.000 ngày công của nhân dân (tương ứng với 9.055 triệu đồng) để xây dựng nông thôn mới. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã kêu gọi, vận động trên 600 triệu đồng quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà đại đoàn kết; tặng học bổng cho học sinh nghèo; hỗ trợ hộ nghèo mua bò giống sinh sản phát triển sản xuất; hỗ trợ bữa ăn cho người nghèo tại Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy... Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Lệ Thủy chỉ còn 8,1%. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201801/le-thuy-van-dong-5000-ngay-cong-xay-dung-nong-thon-moi-2152699/

6. Bố Trạch: Ra quân thu nộp thuế năm 2018

(Baoquangbinh.vn 6/1, Hồng Thắm)

Nhằm giúp các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn hiểu rõ các chính sách thuế, Chi cục và các đội thuế đã tổ chức tuyên truyền lưu động ở khắp các chợ, khu dân cư, tới tận từng thôn, xóm...

Đồng thời, cán bộ của các đội thuế tích cực vận động các hộ, cá nhân kinh doanh nâng cao ý thức tự giác chấp hành tốt việc khai, nộp thuế vào ngân sách Nhà nước; đôn đốc các hộ kinh doanh nộp thuế qua mạng điện tử hoặc đến các ngân hàng thương mại, kho bạc nơi đơn vị đăng ký để nộp.

Trong ngày đầu tiên ra quân, Chi cục Thuế huyện Bố Trạch đã thu được trên 100 triệu đồng lệ phí môn bài, đạt 15% kế hoạch dự toán giao. Phấn đấu đến hết quý I, đơn vị sẽ hoàn thành thu lệ phí môn bài cả năm và sẽ hoàn thành thu thuế khoán hàng tháng trước dịp nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201801/bo-trach-ra-quan-thu-nop-thue-nam-2018-2152671/

7. Thu nhập cao từ hoa ly

(Baoquangbinh.vn 6/1, Vân Anh-Minh Linh)

Nhờ xử lý, chăm sóc hoa ly một cách hợp lý và đưa ra thị trường đúng thời điểm, mỗi dịp Tết Nguyên đán, anh Nguyễn Văn Thìn (xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy) thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Từ thành công với cây hoa cúc, anh Nguyễn Văn Thìn không ngừng học hỏi nhằm tìm một mô hình mới mang lại hiệu qua kinh tế cao. Năm 2014, nhận thấy nhu cầu thị trường về hoa ly tại huyện Lệ Thủy và một số địa phương lân cận đang tăng cao, đặc biệt là vào dịp Tết, anh quyết tâm tìm hiểu từ sách vở, Internet và tham quan xứ hoa Đà Lạt để tiến hành trồng thử nghiệm hoa ly trên mảnh vườn của mình.

Hai năm đầu do chưa có được kinh nghiệm, nên anh bị lỗ vốn trên 100 triệu đồng. Từ những kinh nghiệm đúc kết được ở những vụ hoa trước, năm thứ 3, chỉ với khoảng gần 300 chậu ly, anh lãi gần 100 triệu đồng.

Với kinh nghiệm tích lũy, cùng với số vốn và đất sẵn có, anh Thìn đẩy mạnh đầu tư về số lượng và trồng trên quy mô lớn. Tết Nguyên đán năm nay, anh tiếp tục cung cấp ra thị trường khoảng 600 chậu hoa ly với nhiều chủng loại, cũng như giá thành khác nhau.

Một chậu hoa ly giá thấp nhất tại vườn của anh  là 145.000 đồng, cao nhất trên 450.000 đồng, gấp 3 lần hoa cúc đại và cao hơn 4-5 lần các loại hoa thông thường khác tại địa phương. Theo nhẩm tính của anh, năm nay, sau khi trừ tất cả chi phí, vụ ly này anh lãi khoảng 200 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa ly, anh Thìn cho biết, loài này trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới rất khó, đặc biệt là chuyện xử lý hoa ra đúng dịp Tết Nguyên đán lại càng khó. Để có được những chậu hoa ly đúng dịp Tết, việc lựa chọn giống hoa và điều tiết nhiệt độ trong vườn là những yếu tố quan trọng. Hoa ly có rất nhiều loại và thời gian sinh trưởng mỗi loại cũng khác nhau.

Trong đó, loại có thời gian sinh trưởng ngắn nhất là 1,5 tháng và loại dài nhất là 4 tháng. Do đó, để cho ly ra hoa đúng thời điểm mong muốn, cần phải bố trí lịch gieo trồng và kỹ thuật chăm sóc thích hợp với từng loại giống.

Không trồng theo kiểu cắt cành như Đà Lạt, hoa ly của anh Thìn được trồng trong chậu từ nhỏ, vì vậy người chơi hoa có thể chưng rất lâu. Đây cũng là ưu điểm mà ngày càng có nhiều khách hàng và mối lái tìm đến vườn ly của gia đình anh. Anh Thìn cũng đánh giá, hiện tại nhu cầu của thị trường đối với loại hoa này vẫn còn nhiều tiềm năng. Kết thúc vụ mùa này, anh sẽ tiếp tục đầu tư thêm hệ thống phun tưới tự động, cũng như mở rộng thêm quy mô.

Theo nhiều nông dân ở Lệ Thủy, hiện trên địa bàn rất ít hộ trồng hoa ly, bởi  loại hoa này cần có kinh nghiệm canh tác và chăm sóc hợp lý. Phần lớn các sản phẩm hoa được bán trên địa bàn huyện đều được nhập từ Đà Lạt và Hà Nội, vì vậy, giá thành của các loại hoa này khá cao so với các giống hoa sẵn có tại địa phương. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201801/thu-nhap-cao-tu-hoa-ly-2152670/

II. Xã hội

1. Quảng Bình rác thải được vứt bừa bãi trên đèo Lý Hoa

(Moitruong.net.vn 7/1)

Đèo Lý Hòa nằm trên quốc lộ 1A, là ranh giới giữa hai xã Hải Trạch và Thanh Trạch, huyện Bố Trạch. Đèo nằm cạnh bãi biển Đá Nhảy – một trong những điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách tham quan. Hiện nay, nơi đây rác thải đang được vứt bừa bãi, gây mất mỹ quan.

Ghi nhận thực tế, thời gian gần đây, nhiều người dân mang rác thải, phế liệu xây dựng lén lút đổ bừa bãi trên đèo khiến môi trường ô nhiễm, mất mỹ quan khu du lịch bãi biển Đá Nhảy.

Các cơ quan chức năng cần kịp thời ngăn chặn những hành vi vứt rác bừa bãi trên đèo Lý Hòa; tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bỏ rác đúng nơi quy định nhằm giữ vệ sinh môi trường chung. Về đầu trang

 http://moitruong.net.vn/quang-binh-rac-thai-duoc-vut-bua-bai-tren-deo-ly-hoa/

2. Gặp nguy hiểm trên Quốc lộ 1 vì... trâu, bò

(Giáo Dục & Thời Đại 6/1, tr10, Quý Trung)

Đã có không ít vụ tai nạn dẫn đến thương vong cho một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... song tình trạng thả rông trâu, bò trên dọc tuyến Quốc lộ 1 qua những tỉnh này vẫn chưa có giải pháp ngăn ngừa.

Theo ghi nhận của phóng viên dọc tuyến đường Quốc lộ 1 qua tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình thường xuyên xuất hiện  những đàn bò nhởn nhơ “dạo” trên mặt đường khiến cho các phương tiện giao thông gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí, nhiều khi cả đoàn xe phải đỗ lại chờ đàn bò đủng đỉnh tránh sang lề đường thì mới có thể lưu thông tiếp. Điều đáng nói, tình trạng nhức nhối này diễn ra đã lâu, gây bức xúc xã hội nhưng các cơ quan chức năng, đơn vị quản lý địa phương vẫn “bó tay” trước những đàn bò “vô chủ”. Về đầu trang

3. Sương mù trắng trời lúc giữa trưa

(Dân Trí 8/1, Đặng Tài)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, những ngày qua tại Quảng Bình đã xuất hiện sương mù dày đặc. Đặc biệt trong ngày hôm nay 8/1, dù đã gần 12h trưa nhưng sương mù vẫn phủ trắng trời, cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Những ngày qua tại Quảng Bình đã xuất hiện hiện tượng sương mù dày đặc. Theo ghi nhận, từ sáng sớm sương mù bắt đầu bao phủ khắp TP Đồng Hới cũng như nhiều địa phương khác tại Quảng Bình, đặc biệt là các khu vực ven sông, ven biển.

Trong sáng 8/1, sương mù xuất hiện dày đặc hơn và kéo dài, mặc dù đến gần 12h trưa, nắng lên nhưng sương mù vẫn chưa tan. Hiện tượng sương mù xuất hiện những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn giao thông trên đường.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, sương mù rất dễ làm phát sinh các căn bệnh về đường hô hấp, nhất là đối với người già và trẻ em.

Theo kinh nghiệm của các ngư dân đi biển lâu năm, hiện tượng sương mù xuất hiện dày đặc chính là thời điểm tôm cá nhiều. Các ngư dân thường lựa chọn lúc này để ra khơi đánh bắt. Về đầu trang

 http://dantri.com.vn/xa-hoi/quang-binh-suong-mu-trang-troi-luc-giua-trua-20180108142617498.htm

4. Boredpanda: Sơn Đoòng đẹp nhất

(Tuổi Trẻ 7/1, tr11, Thảo Nguyên – Lam Giang)

Nói đến ảnh đẹp về du lịch, khám phá, động vật hoang dã... thì trên thế giới này không ai qua được Nat Geo (National Geographic). Hằng năm, Nat Geo cũng công bố những bức ảnh đẹp nhất trong năm của họ. Nhưng với người bên ngoài thì sao?

Một trang web rất uy tín là boredpanda.com (*) đã có cuộc bình chọn 10 ảnh đẹp của Nat Geo trong năm 2017, và kết quả là rất vui với du lịch Việt Nam nói chung, Quảng Bình nói riêng, khi bức ảnh được đánh giá đẹp nhất chính là của nhiếp ảnh gia Ronald Fritz chụp Sơn Đoòng!

Nhân sự kiện này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Tiến Dũng, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Ông Dũng nhìn nhận những kết quả bình chọn như thế sẽ rất có lợi cho địa phương trong việc phát triển.

Và ông Dũng cũng thông tin cho biết: “Hiện nay, với du khách nước ngoài thì hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng vẫn là điểm đến có sức thu hút lớn, vì vậy đây cũng là điểm du lịch đẳng cấp nhất của Quảng Bình.

Dù đã thu hút du khách, nhưng năm 2018 tỉnh quyết định thay đổi lộ trình tham quan Sơn Đoòng nhằm tạo ra yếu tố lạ, hấp dẫn hơn trước.

Đó là chính thức thực hiện tour đi xuyên hang Sơn Đoòng sau một thời gian thử nghiệm cho thấy có hiệu quả nhiều mặt. Cụ thể là lộ trình mới sẽ đi từ cửa trước của Sơn Đoòng ra tận cửa sau và trở về bằng đường mới ngắn hơn.

Hành trình này ngoài rút ngắn thời gian so với lộ trình trước một ngày/đêm, còn có lợi là du khách gần như được đi xuyên toàn bộ hang thay vì chỉ đi từ cửa trước đến Bức tường Việt Nam rồi quay trở lại cửa trước để trở về như trước đây và không phải lặp lại hành trình.

Do số ngày đi rút xuống nên lượng khách tham quan trong năm 2018 sẽ được tăng thêm từ 200-300 người so với năm 2017. Lộ trình mới ngắn ngày cũng góp phần bảo tồn môi trường sinh thái hang tốt hơn”.

Nhiều người nước ngoài thích khám phá Sơn Đoòng - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Khi chúng tôi đề cập đến dự án cáp treo, ông Dũng cho biết:  “Xin khẳng định là nếu có làm thì làm cáp treo vào Phong Nha - Kẻ Bàng, chứ không phải vào hang Sơn Đoòng như mọi người vẫn tưởng.

Chủ trương của tỉnh nhằm đưa được lượng khách vào tham quan trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nhiều hơn.

Nhưng đến thời điểm này chưa có đề án cụ thể nào được trình lên UBND tỉnh cũng như chưa có đơn vị nào tiếp cận để đầu tư.

Trước đây từng có các đơn vị như Sun Group, FLC có ý định làm cáp treo ở Phong Nha, nhưng sau đó cũng chỉ mới dừng lại ở ý định khảo sát chứ chưa có điều gì cụ thể cả”.

Trong năm 2017 Quảng Bình được xem là một hiện tượng của du lịch Việt Nam khi đón được 3,2 triệu lượt khách (trong đó có 120.000 khách nước ngoài). Để tiếp tục phát huy hiệu quả, ông Dũng cho biết:

“Năm 2018 tỉnh bố trí nhiều hơn về kinh phí so với các năm trước cho hoạt động quảng bá du lịch trong nước và nước ngoài, qua các kênh thông tin là báo chí và các trang mạng xã hội có uy tín, có sức lan tỏa mạnh...

Du lịch hang động và sinh thái ở Phong Nha - Kẻ Bàng, du lịch biển... vẫn là trọng tâm du lịch của tỉnh. Một số sản phẩm du lịch mới, đã qua thử nghiệm được đưa vào khai thác để khắc phục tính mùa vụ của du lịch Quảng Bình.

Cụ thể là một số tour tuyến, điểm du lịch như khám phá thung lũng Ha Ma Đa - hang Trạ Ang, khám phá hang Đại Ả, Over và Pygmy, khám phá văn hóa cộng đồng người Arem và Ma Coong...”.Về đầu trang

5. Ngỡ ngàng với ngôi làng tỉ phú

(Tuổi Trẻ 6/1, tr18, Lam Giang; Tuổi Trẻ Online 6/1, Lam Giang)

Làng biển Thanh Hải, xã Thanh Trạch (Bố Trạch) được coi là làng giàu nhất tỉnh Quảng Bình. Mọi người thường nói vui là các hộ trong làng bây giờ chỉ còn việc... đua nhau xây nhà để tiêu cho hết tiền!

Cách phía bắc đèo Lý Hòa trên quốc lộ 1 độ 2km là làng Thanh Hải. Vào làng được qua một cái cổng chào đẹp mắt, bên cạnh một trường mầm non khang trang. Nhà cửa ở đây xây san sát như nhà phố, hiếm thấy những căn nhà mái ngói thấp bé thường thấy ở các vùng quê. Cả làng toàn đường bêtông sạch sẽ.

“Nếu nói là vì nghèo đói quá mà đầu gối phải bò... sang tận Hàn Quốc để làm giàu lên được thì không đúng hoàn toàn. Phải còn nhờ ở sự cần cù, siêng năng làm ăn, nhặt nhạnh tiết kiệm từng đồng nữa mới có được như ngày hôm nay

Làng Thanh Hải vốn là làng chài ven biển đã có từ lâu đời. Bởi làng chài nên không có ruộng vườn, cuộc sống quanh năm chỉ dựa vào cá tôm đánh bắt được ven biển.

Những năm trước 1997, hầu hết người dân trong làng đều rất nghèo khó. Ông Lê Văn Hồng - trưởng thôn Thanh Hải - cho biết những năm gian khổ ấy người làng không dám ăn con cá con tôm to đánh bắt được, mà phải dành để bán lấy tiền mua lưới, mua dầu đèn đi biển hay đổi gạo. Chỉ ăn những loại cá nhỏ cho qua bữa. Quanh quẩn mãi với cá tôm vậy nên cuộc sống cũng khó khăn.

Đến năm 1995, 1996 người dân trong làng bắt đầu nghĩ đến đi lao động ở nước ngoài, với hi vọng thoát được nghèo đói. Vậy là người này người khác lần lượt rời làng ra đi.

Trong ngôi nhà hai tầng khang trang, ông Trần Văn Quang kể: "Lúc đó nhà nghèo quá, con cái lại đến bốn đứa nên dù có siêng năng đi biển cỡ nào cũng không đủ ăn. Năm 1997 tui vay ngân hàng 57 triệu đồng đi Hàn Quốc mần việc. Tui đi bên đó tổng cộng 13 năm. Đến năm 2010, khi về hẳn ở quê nhà, tui để dành được gần 900 triệu đồng".

Năm 2002 ông Quang là một trong những hộ đầu tiên trong làng Thanh Hải xây nhà to, đẹp từ tiền đi lao động nước ngoài, với chi phí hơn 340 triệu đồng. Nay nhà ông còn hai người con ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông Quang cùng người con trai út giờ về nhà lại theo nghề đi biển đánh bắt cá xa bờ.

Cũng như ông Quang, bây giờ ông Lê Văn Lục (76 tuổi) và bà Lê Thị Khanh (71 tuổi) đã thay căn nhà ngói cấp bốn xập xệ, dột nát bằng ngôi nhà lầu khang trang ngay trên nền đất căn nhà cũ. Ông Lục có đến bảy người con nên nhiều năm trước gia cảnh rất nghèo túng, thiếu ăn liên miên. Từ năm 2007 ông Lục lần lượt cho con đi lao động nước ngoài.

Người con đầu tiên ông đóng tiền cho đi Đài Loan qua đường dây lừa đảo, làm ông mất đứt 120 triệu đồng. Ông vay tiếp tiền cho con đi Hàn Quốc. Mấy tháng sau con ông đã có tiền gửi về trả nợ. Đến đầu năm 2017, ông Lục xây căn nhà hết hơn 600 triệu đồng, tất cả đều do con cháu ủng hộ.

"Riêng bộ bàn ghế tiếp khách ni mới mua hết hơn 40 triệu đồng, do đứa cháu cho tiền. Nếu con cháu không đi mần ăn ở nước ngoài thì đời tui mần chi dám nghĩ đến có được bộ bàn ghế như ri" - ông Lục nói. Về đầu trang

 https://tuoitre.vn/ngo-ngang-voi-ngoi-lang-ti-phu-20180106101044929.htm

6. Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình: Thiết thực những hoạt động vì người lao động

(Lao Động Online 7/1, Lê Phi Long)

Công đoàn (CĐ) Khu kinh tế Quảng Bình vừa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Theo đó, CĐ Khu kinh tế Quảng Bình được thành lập trong thời gian chưa lâu nhưng đã đạt nhiều kết quả cao, xứng đáng với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Hiện CĐ Khu kinh tế Quảng Bình quản lý 16 CĐCS với 3.209 CNVCLĐ, đoàn viên CĐ có 2.552 người chiếm 79,52%.

Ông Lương Phú Cường – Phó Chủ tịch CĐ Khu Kinh tế Quảng Bình – cho biết, trong năm 2017 Ban Chấp hành CĐ Khu Kinh tế đã tập trung tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như làm tốt công tác chăm lo đời sống của đoàn viên và NLĐ với nhiều hoạt động hướng về cơ sở như bảo đảm việc làm, thu nhập, đời sống cho CNVCLĐ; phối hợp với LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh, BQL Khu kinh tế tổ chức đối thoại chính sách về BHXH với 200 CNLĐ tại Khu công nghiệp Cảng biển Hòn La; trực tiếp tư vấn 23 cuộc tại 23 doanh nghiệp về Luật BHXH, Luật Lao động, Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn Việt Nam cho chủ doanh nghiệp, cán bộ công đoàn cơ sở và NLĐ…

Đặc biệt đã kịp thời đến thăm và tặng quà, trợ cấp cho 53 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 42 triệu đồng; trao 1 nhà “mái ấm công đoàn” trị giá 30 triệu đồng. Phối hợp với Trung tâm kinh doanh VNPT trao 20 suất quà trị giá 10 triệu đồng; CĐ Khu Kinh tế đã tổ chức phát động các phong trào thi đua được gắn với thực hiện kế hoạch trọng tâm của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh với chủ đề “vì quyền, lợi ích của đoàn viên và người lao động”, “phát triển đoàn viên và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở”…

Ông Nguyễn Xuân Thạch - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Bình – đã đánh giá cao những kết quả mà CĐ Khu Kinh tế tỉnh đạt được trong thời gian qua với nhiều hoạt động thiết thực, hướng về công đoàn cơ sở, về người lao động. Đồng thời nhấn mạnh về phương hướng nhiệm vụ năm 2018 như cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức chính trị, pháp luật trong CNVCLĐ; tổ chức tốt “Tết sum vầy”, Tháng Công nhân 2018...

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh đã trao bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 1 tập thể và 1 cá nhân thuộc CĐ Khu Kinh tế; Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 4 tập thể, 8 cá nhân; Công đoàn Khu kinh tế đã tặng giấy khen cho 16 tập thể và 32 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động CĐ năm 2017. Về đầu trang

 https://laodong.vn/cong-doan/cd-khu-kinh-te-quang-binh-thiet-thuc-nhung-hoat-dong-vi-nguoi-lao-dong-585120.ldo

7. Nhiều ý tưởng hay từ cuộc thi khoa học kỹ thuật

(Giáo Dục & Thời Đại Online 7/1, Vĩnh Quý; Baoquangbinh.vn 6/1)

Ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức thành công cuộc thi Khoa học kỷ thuật cho học sinh trung học tỉnh Quảng Bình lần thứ V, ghi nhận từ cuộc thi này cho thấy các em học sinh đã mang đến cuộc thi nhiều ý tưởng sáng tạo, thực tiển dễ áp dụng được vào cuộc sống…

Các đề tài tham gia Cuộc thi lần này đã đi vào chiều sâu, gắn bó chặt chẽ với thực tiễn đời sống, tìm cách giải quyết những vấn đề đời sống đặt ra trong sản xuất, trong sinh hoạt hằng ngày và đặc biệt là trong hoạt động dạy ở trường và học ở nhà.

Có những dự án có ý tưởng sáng tạo và khả năng ứng dụng vào thực tiễn cao như dự án “Thiết bị giám sát chất lượng không khí qua Internet” của nhóm tác giả Phạm Hữu Quang Khải và Hoàng Cao Nữ Quỳnh Anh, học sinh trường THCS số 1 Nam Lý thuộc phòng GD&ĐT Tp. Đồng Hới.

“Mô hình nhà thông minh dành cho người khuyết tật” của nhóm tác giả Nguyễn Thùy Dương, Lê Thị Thu Hiền, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn. “Hệ thống tự động điều khiển thông minh trong phòng học“ của nhóm tác giả Dương Thị Thùy Linh và Dương Đăng Hậu, học sinh trường THCS Tân Thủy thuộc phòng GD&ĐT huyện Lệ Thủy …

Hay một số đề tài về sinh hóa học “Nghiên cứu sản xuất một số thực phẩm từ quả sung có giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị một số bệnh Táo bón, cơ xương khớp, loãng xương, tăng huyết áp ở người lớn” của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng Tân và Phạm Anh Quân, học sinh trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp; dự án “Hệ thống cho cá, tôm ăn điều khiển từ xa bằng điện thoại di động có hẹn giờ” của nhóm tác giả Đậu Nguyễn Huyền Linh và Phan Tiến Trường, học sinh trường THCS Quách Xuân Kỳ thuộc phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch.

Ngoài ra còn rất nhiều các dự án khác thể hiện ý tưởng độc đáo, khả năng sáng tạo mà các thí sinh đã đưa đến cuộc thi lần này.

Cuộc thi lần này nhìn chung đã đạt được mục đích yêu cầu đặt ra là phát huy khả năng sáng tạo, tạo ra sân chơi bổ ích cho học sinh trung học. Qua đó thúc đẩy phong trào học tập nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, góp phần đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường.

Xác định vai trò quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học trong sự nghiệp đổi mới toàn diện và sâu sắc nền giáo dục và đào tạo cả nước nói chung, giáo dục và đào tạo tỉnh nhà nói riêng. Cuộc thi đã đánh giá và xác định được những tập thể, cá nhân, những dự án có giá trị khoa học và thực tiễn với những ý tưởng khoa học đáng trân trọng từ lứa tuổi học sinh trung học. Về đầu trang

 http://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/quang-binh-nhieu-y-tuong-hay-tu-cuoc-thi-khoa-hoc-ky-thuat-3911728-c.html

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Mẹ chồng tạt axit khiến con dâu bỏng hai mắt

(Phapluatplus.vn 8/1, Lê Vũ)

Sau vài lời lớn tiếng với mẹ chồng, chị h bị bà này tạt một ca axit vào mặt khiến cả hai mắt bị bỏng.

Thời gian qua, a-xít đã trở thành nỗi ám ảnh của không biết bao nhiêu người. Thứ chất hóa học có sức mạnh hủy hoại cơ thể, hủy hoại dung nhan lại được chúng ta sử dụng để đối xử đồng loại. Đã không thiếu gì những vụ tạt a-xít vì tình, nhưng sự việc mẹ chồng tạt a-xít con dâu thì không chỉ hy hữu mà còn chua xót.

Công an xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), cho biết vừa lập biên bản, tạm giữ bà Lê Thị An (SN 1959, trú tại địa phương) để điều tra về hành vi tạt axit khiến người khác bị thương nặng. Theo thông tin ban đầu, bà An và con dâu là Nguyễn Thị H (SN 1982) cùng bán hàng ở tiệm vàng của gia đình.

Tuy nhiên, giữa bà An và chị H xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại nhiều lần. Khoảng 20h tối 2/1, chị H trở về nhà cùng chồng sau khi đi chơi giao thừa ở TP.Đồng Hới. Trong lúc tức giận, bà An đã lấy một ca axit tạy vào người con dâu khiến chi H bị bỏng nặng.

Ngoài ra, lúc đó, vì quá đau và hoảng sợ, chị H đã kêu mọi người tới cứu, dẫn đến a xít chảy vào miệng gây bỏng. Nạn nhân hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới).

Các bác sĩ cho hay bệnh nhân bỏng kết mạc hai mắt, bỏng độ một và hai ở một số vị trí trên cơ thể. Cơ quan chức trách bước đầu cho hay số axit được bà mẹ chồng lấy từ tiệm vàng, do nhà kinh doanh.

Nguyên nhân chính dẫn tới vụ tạt a xít đáng tiếc là do mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu. Đang chăm sóc vợ tại bệnh viện, anh Ph (SN 1983), chồng nạn nhân cho biết, đến thời điểm hiện tại, bản thân anh vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao mẹ ruột của mình lại có hành động như vậy: "Giờ mọi việc đã có công an vào cuộc nên chúng tôi sẽ tập trung để cứu chữa đôi mắt cho vợ một cách tốt nhất mà thôi".

Được biết, vợ chồng anh Ph có 3 đứa con, từ lúc xảy ra sự việc, các cháu phải gửi cho ông bà ngoại trông nom, chăm sóc. Đến giờ, anh vẫn chưa có thời gian về thăm con. Liên quan đến thông tin cho rằng, nguồn gốc ca a xít bà An hắt vào người chị Hằng được lấy từ chính tiệm vàng bạc của gia đình, anh Phúc cho biết không phải như vậy.

"A xít mà mẹ hắt vào người vợ tôi không phải lấy ở tiệm vàng của gia đình, vì tôi quản lý nên biết tiệm không bị mất", anh Ph khẳng định.

Từ xưa tới nay, mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu đã trở thành vấn đề gây đau đầu của mọi gia đình.

Cho dù ở xã hội hiện đại và văn minh, tìm thấy một người mẹ chồng tâm lý và thông cảm với con dâu cũng không phải chuyện dễ dàng.

Không phải ai cũng may mắn có một người mẹ chồng hòa hợp. Một số chị em thậm chí còn ước không bao giờ có mẹ chồng. Vậy các nàng dâu sẽ sống sao để có thể có mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng?

Chị Nhung đã có 5 năm đi làm dâu chia sẻ: “ Ban đầu mới về nhà chồng mình cũng rất lo ngại về mối quan hệ “mẹ chồng nàng dâu” mẹ để ý và nhắc nhở từng tí một, từ cách nấu nướng hay dọn dẹp nhà cửa.

Ban đầu mình cũng thấy khó chịu vì mình cũng đã làm mãi những chuyện ấy rồi có gì mà cứ phải nhắc nhở nhiều, cũng thấy bực nhọc nhưng khi tâm sự với mẹ đẻ của mình thì mẹ nói đi làm dâu thì phải học tập theo thói quen của ngôi nhà mới, cái gì không biết không đúng mẹ chồng chỉ cho thì phải nghe, mẹ có nói: “đấy là người ta còn chỉ bảo cho mà khôn ra chứ có gì đâu mà phải khó chịu, còn hơn là không biết gì mà gặp phải bà mẹ chồng khó tính” ngấm thấy điều mẹ nói thật đúng”.

Mâu thuẫn bố mẹ chồng, con dâu trong cuộc sống là rất khó tránh, nhất là cùng chung sống dưới một mái nhà. Xét thấy bố mẹ chồng là người sinh ra chồng, vì vậy cần phải coi như bố mẹ mình.

Trước mặt bố mẹ chồng hãy thể hiện bạn chính là con gái họ, đối xử với mẹ đẻ thế nào thì hãy đối xử với mẹ anh ấy như thế. Tuy nhiên, đừng mong rằng bạn sẽ làm được điều đó với hai người xa lạ trong vòng vài tháng.

Có thể phải mất nhiều năm, có thể là sau khi sinh con rồi thì có lẽ bạn mới thực sự làm cho bố mẹ chồng yêu thương, tin cậy mình.

Để hóa giải mâu thuẫn này vai trò của người chồng rất quan trọng. Người đứng ra dàn xếp xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu không có ai thích hợp hơn là con của người mẹ đó và chồng của nàng dâu đó.

Chồng chính là cầu nối, là sợi dây tình cảm duy nhất có khả năng liên kết, kéo mẹ và vợ lại gần nhau hơn. Nhưng ngược lại, nếu không khéo léo, người chồng cũng có thể khiến mối quan hệ này thêm căng thẳng. Về đầu trang

 http://www.phapluatplus.vn/me-chong-tat-axit-khien-con-dau-bong-hai-mat-d61541.html

2. Pháo lậu rùng rùng đổ bộ: Truy bắt cam go

(Người Lao Động Online 6/1, Minh Tuấn – Đức Ngọc)

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa) giáp với Lào từ lâu đã là một trong những điểm nóng về vận chuyển pháo lậu qua biên giới từ Lào về Việt Nam. Năm nay, tính đến thời điểm này, dù các đối tượng chưa hoạt động rầm rộ công khai nhưng cơ quan chức năng không lơ là, mất cảnh giác.

Một ngày đầu năm 2018, phóng viên Báo Người Lao Động đến khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Hằng ngày, ở đây có hàng trăm xe container, xe tải lớn nhỏ, xe máy chở hàng hóa qua lại biên giới. Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo cho biết thời điểm cuối năm, lượng phương tiện, hàng hóa xuất, nhập cảnh ở đây rất lớn. Lợi dụng điều này, các đối tượng ngụy trang, trà trộn pháo lậu vào hàng hóa, hành lý nhằm qua mặt lực lượng làm nhiệm vụ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại pháo ở Lào đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Pháo lậu xé lẻ được các đối tượng chia thành nhiều công đoạn, lợi dụng ban đêm, giờ nghỉ để vận chuyển qua biên giới vào nội địa tiêu thụ. "Đặc biệt, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu không bao giờ xuất đầu lộ diện mà liên lạc với đối tượng cung cấp pháo qua điện thoại hẹn địa điểm, thời gian và phương thức giao hàng" - vị cán bộ này cho biết.

Không chỉ ma mãnh, tinh vi trong thủ đoạn tuồn hàng, các đối tượng buôn lậu pháo còn hết sức manh động, liều lĩnh. Trong quá trình vận chuyển pháo lậu, nếu bị phát hiện, các đối tượng sẵn sàng bỏ chạy, chống trả quyết liệt buộc các lực lượng chức năng phải mưu trí, khôn khéo và quyết liệt mới có thể triệt phá, trấn áp được.

Nhắc lại các chuyên án đánh pháo lậu, ông Hồ Lê Phúc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, vẫn nhớ như in một vụ dù đã gần 4 năm trôi qua. Cũng vào thời điểm này, khi đội tuần tra liên ngành của bộ đội biên phòng, hải quan, công an, trong lúc làm nhiệm vụ dọc Quốc lộ 12A thì phát hiện ô tô mang biển kiểm soát 38A-06053 chạy theo hướng từ cửa khẩu quốc tế Cha Lo về nội địa có nhiều biểu hiện nghi vấn. Đội tuần tra yêu cầu dừng xe nhưng lái xe không chấp hành còn tăng ga bỏ chạy.

Suốt chặng đường, các chiến sĩ bị các đối tượng liên tục ném những bao hàng xuống đường nhằm chặn sự truy đuổi và tẩu tán tang vật, gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ. Nhưng với tinh thần không bỏ cuộc, đội tuần tra liên tục đeo bám và áp sát khống chế chiếc xe, bắt giữ 2 đối tượng Lê Mạnh Hùng và Lê Văn Thành (cùng trú tỉnh Hà Tĩnh). Khám xét trên xe cùng số hàng bị vứt xuống đường, lực lượng chức năng đã thu giữ 96 hộp pháo hoa các loại với hơn 3.500 ống pháo có trọng lượng lên đến 171 kg.

Gần đây nhất, ngày 22-12-2017, Nguyễn Văn Thắng (SN 1982, ngụ tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển ô tô mang biển kiểm soát 98C-15168 kéo rơ-moóc chở theo một khối lượng lớn pháo lưu thông trên đường tránh TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Khi lực lượng cảnh sát kinh tế và CSGT của Công an tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu dừng xe kiểm tra thì lái xe tăng tốc tháo chạy. Trong lúc bỏ chạy, tài xế nhiều lần chèn xe của lực lượng truy đuổi. Sau khi chạy được khoảng 50 km, tài xế dừng xe rồi lợi dụng đêm tối bỏ trốn. Khám xét trên xe, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 80 hộp pháo với trọng lượng trên 110 kg. Trong quá trình trốn chạy, xe đầu kéo đã tông gãy một số cột điện hai bên đường.

Theo thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, để đạt hiệu quả trong đấu tranh, bắt giữ các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo lậu, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình dọc tuyến biên giới, nhất là hai bên "cánh gà" cửa khẩu. Kết quả, từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã bắt giữ, xử lý hơn 10 vụ buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới, tịch thu hàng trăm kg pháo các loại.

"Công tác đấu tranh với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép pháo qua biên giới là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp. Một mặt, chúng tôi tập trung triển khai lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng; sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nhất là nghiệp vụ trinh sát, kiểm soát hành chính, tuần tra vũ trang; mặt khác phối hợp chặt chẽ với hải quan, công an đẩy mạnh hoạt động sao cho hiệu quả nhất" - thượng tá Hải nói.

Ngoài ra, thượng tá Hải cho hay bên cạnh việc tăng cường đấu tranh trực diện tại các điểm nóng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo còn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay, mua bán, vận chuyển pháo, hàng cấm qua biên giới; đẩy mạnh công tác đối ngoại, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng Lào kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới. Về đầu trang

 http://nld.com.vn/thoi-su/phao-lau-rung-rung-do-bo-truy-bat-cam-go-20180105220329657.htm

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]