Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 07/02/2018 
 Tải file tại đây:

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thăm, chúc tết tại 2 xã nghèo ở Quảng Bình. 1

Infonet.vn 7/2, Thanh Hà-Đặng Sơn; Vietnamnet.vn 6/2, Hải Sâm

 

 

2.      

Cán bộ khoa học, đội ngũ trí thức chia sẻ tâm huyết với lãnh đạo tỉnh. 2

Giáo Dục & Thời Đại Online 7/2, Vĩnh Quý

 

 

3.      

Con trai phó bí thư Thành uỷ thăng tiến "thần tốc": Không nâng đỡ và đúng quy trình! 3

Người Lao Động Online 7/2, Minh Tuấn

 

 

4.      

Đại hội Công đoàn ngành Công thương nhiệm kỳ 2018-2023. 4

Baoquangbinh.vn 7/2, Lê Mai

 

 

5.      

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, chúc Tết nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018. 5

Baoquangbinh.vn 7/2, Phan Phương

 

 

6.      

Ban Dân vận Tỉnh ủy-Bộ CHQS tỉnh: Ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận năm 2018. 6

Baoquangbinh.vn 6/2, Lan Anh

 

 

7.      

Công điện về việc phòng chống rét đậm, rét hại 7

Baoquangbinh.vn 7/2

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

8.      

Lợi nhuận doanh nghiệp FDI cao nhất nhưng đóng thuế ít nhất 9

Theleader.vn 7/2, Tiêu Phong

 

 

9.      

Xây dựng hệ thống zipline đa phương thức dài nhất thế giới 10

Giao Thông 7/2, tr2, T.Vy; Baovanhoa.vn 7/2, Phạm Phú

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

10.  

Phong Nha - Kẻ Bàng sắp có hệ thống đu dây mạo hiểm dài nhất thế giới 11

VTVNews 7/2; Đại Đoàn Kết Online 6/2; VietnamPlus.vn 6/2

 

 

11.  

Quảng Trạch: Phát hành sách lịch sử Đảng bộ xã Quảng Hưng. 11

Baoquangbinh.vn 6/2, Thanh Định

 

 

12.  

Xuất cấp gạo cho các địa phương dịp Tết 12

VTV.vn 7/2; Báo Chính Phủ Điện Tử 6/2; Quân Đội Nhân Dân Online 6/2; Quân Đội Nhân Dân 7/2, tr4; Pháp Luật Việt Nam 7/2, tr3, P.Nhi; Thời Báo Tài Chính Việt Nam 7/2, tr2; Lao Động 7/2, tr2; Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 7/2, tr3, Phan Đức; Đại Đoàn Kết 7/2, tr3, P.Nhi; Báo Chính Phủ Điện Tử  7/2

 

 

13.  

Thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái 12

Nông Nghiệp Việt Nam Online 7/2, Nguyên Huân; TTXVN/Tin Tức Online 6/2

 

 

14.  

Vẹn nghĩa tình với quê hương, đồng đội 13

Quân Đội Nhân Dân 7/2, tr2, Duy Hiến; Quân Đội Nhân Dân Online 6/2, Duy Hiến

 

 

15.  

Bộ Y tế: Tiếp nhận 84 đơn. 14

Thanh Tra Online 7/2, N.N

 

 

16.  

Xóm vạn đò "mơ" lên bờ đón Tết 15

Phapluatplus.vn 7/2, Hải Long

 

 

17.  

Tâm sự Quảng Bình. 16

Thời Báo Kinh Doanh Số Xuân Mậu Tuất, tr44, Anh Bình

 

 

18.  

Hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con thân nhân liệt sĩ 17

Quân Đội Nhân Dân Online 6/2, Vũ Duy; Quân Đội Nhân Dân 7/2, tr6, Vũ Duy

 

 

 

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG

 

 

 

19.  

TAND huyện Tuyên Hóa: Việc tố cáo chưa được làm rõ, đã vội vàng thụ lí vụ án. 17

Người Cao Tuổi 7/2, tr12, Hướng Dương – Đinh Văn; Ngaymoionline.com.vn 7/2, Hướng Dương – Đinh Văn

 

 

 

TỔNG CỘNG: 37 Tin/bài

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thăm, chúc tết tại 2 xã nghèo ở Quảng Bình

(Infonet.vn 7/2, Thanh Hà-Đặng Sơn; Vietnamnet.vn 6/2, Hải Sâm)

Sáng 7/1, Đoàn công tác của Bộ TT&TT do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu đã đến thăm, làm việc và tặng quà chúc tết các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn 2 xã Trường Sơn và Trường Xuân.

Cùng đi với đoàn phía tỉnh Quảng Bình có ông Trần Công Thuật - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó chủ tịch UBND cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành TT&TT tỉnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trao tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo ở xã Trường Sơn 30 suất quà, xã Trường Xuân 20 suất quà. Giá trị mỗi suất quà là 1.000.000 đồng (gồm tiền và quà tặng).

Trường Sơn và Trường Xuân là 2 xã miền núi có địa hình hiểm trở, nơi đây phần lớn người dân là dân tộc Vân Kiều sinh sống. Bộ trưởng mong muốn, các địa phương tiếp tục phát huy các thành tích đã đạt được, nỗ lực hơn nữa để phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho nhân dân.

Trong sáng cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã đến thăm, động viên, chúc tết các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô.

Tại đây, sau khi nghe Thượng tá Dương Đình Phúc - Đồn trưởng báo cáo tình hình trên địa bàn và kết quả hoạt động của đơn vị trong thời gian qua, Bộ trưởng căn dặn: “Đồn Biên phòng Làng Mô nằm gần gũi với nhân dân, trong dịp tết Nguyên Đán sắp tới, các cán bộ chiến sĩ Đồn tăng cường hơn trong việc ăn tết cùng nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc nơi đơn vị đóng quân. Trong bảo vệ chủ quyền và an ninh biên giới phải luôn thực hiện chế độ sẵn sàng chiến đấu, tăng cường phối hợp với các đơn vị phía nước bạn Lào. Những chiến sĩ không trực khi về ăn tết cũng phải sẵn sàng khi đơn vị gọi. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến công tác hậu phương chiến sĩ, động viên các gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, người nhà hoạn nạn”.

Bộ trưởng thay mặt Đoàn công tác trao tặng Đồn Biên phòng Làng Mô suất quà trị giá 50 triệu đồng và ghi sổ lưu niệm của đơn vị.

Chiều 7/2, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cùng Đoàn công tác tiếp tục hoạt động thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách và người nghèo ở huyện Quảng Ninh. Về đầu trang

2. Cán bộ khoa học, đội ngũ trí thức chia sẻ tâm huyết với lãnh đạo tỉnh

(Giáo Dục & Thời Đại Online 7/2, Vĩnh Quý)

Ngày 6/2, Tỉnh ủy đã tổ chức buổi gặp mặt đội ngũ Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân, Thầy thuốc nhân dân nhân dịp đón xuân Mậu Tuất – 2018.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, đến thời điểm này, Quảng Bình hiện có 72 tiến sĩ, trong đó có 4 Giáo sư, một Nhà giáo Nhân dân.

Bên cạnh đó, có hàng nghìn thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc ưu tú cùng nhiều cán bộ nghiên cứu, cán bộ khoa học khác đang đóng góp to lớn cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã đóng góp, chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết và những nguyện vọng để đội ngũ những người làm khoa học tiếp tục vượt qua khó khăn, phát huy năng lực, hiệu quả của mình, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình mong muốn các tổ chức hội, các tổ chức nghiên cứu, các cơ quan khoa học công nghệ và đội ngũ các nhà khoa học, Nhà giáo Nhân dân, Thầy thuốc Nhân dân cùng đội ngũ trí thức trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, tích cực lao động, sáng tạo để có thêm nhiều tác phẩm, đề án, công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao. Về đầu trang

 http://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/quang-binh-can-bo-khoa-hoc-doi-ngu-tri-thuc-chia-se-tam-huyet-voi-lanh-dao-tinh-3914995-c.html  

3. Con trai phó bí thư Thành uỷ thăng tiến "thần tốc": Không nâng đỡ và đúng quy trình!

(Người Lao Động Online 7/2, Minh Tuấn)

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Phúc - Bí thư Thành uỷ TP Đồng Hới khẳng định việc bổ nhiệm ông Hà Quốc Vương Anh (SN 1991) làm Bí thư Thành đoàn TP Đồng Hới không có bất kỳ sự tác động hay nâng đỡ nào từ phía ông Hà Quốc Phong – Phó Bí thư Thành uỷ TP Đồng Hới (bố của ông Vương Anh).

Theo ông Phúc, việc tố cáo ông Hà Quốc Vương Anh - Bí thư Thành đoàn TP Đồng Hới - xuất phát từ một lá đơn nặc danh. Đơn tố cáo này gửi đến nhiều ban ngành liên quan. Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ (UBKT) Quảng Bình đã vào cuộc xử lý một cách công tâm, minh bạch và kết luận rõ ràng.

Nói về việc bổ nhiệm ông Vương Anh kiểu theo "nhảy cóc", công chức không qua tập sự khi đang là một cán bộ đoàn và chỉ mới quy hoạch cho chức danh Phó Bí thư nhưng chỉ sau một tháng thì bổ nhiệm chức vụ Bí thư Thành đoàn TP gây xôn xao dư luận, ông Phúc khẳng định rằng việc này hoàn toàn đúng với quy định của Nhà nước và việc bổ nhiệm lên Bí thư Thành đoàn TP đối với ông Vương Anh là đầy đủ tiêu chuẩn.

"Xét về tiêu chuẩn bổ nhiệm Bí thư đoàn cấp TP thì có 3 tiêu chí, thứ nhất ông Vương Anh trước đó đã từng tham gia hoạt động các phong trào đoàn hoặc làm bí thư đoàn ở cơ sở là có, thứ hai anh này là học sinh giỏi theo diện thu hút nhân tài của tỉnh và thứ ba theo quy định phải có trình độ cao cấp chính trị hoặc có kế hoạch đào tạo cao cấp chính trị về mặt tiêu chuẩn không sai được" – ông Lê Văn Phúc khẳng định.

Ông Phúc cho biết thêm việc bổ nhiệm ông Vương Anh thì Ban Thường vụ Thành uỷ đã bàn rất kỹ và cho rằng đây là một quyết định hoàn toàn đúng đắn bởi ông Vương Anh là một người có năng lực thực sự. "Khách quan mà nói thì do anh Bí thư đoàn TP cũ được rút lên làm phó bí thư tỉnh đoàn nên TP thiếu nhân sự. Dư  luận hoài nghi bổ nhiệm choáng vánh nhưng thực tế không có vấn đề gì vì không có quy định nào phải làm thời gian bao lâu mới bổ nhiệm. Thứ nữa đồng chí lại là con trai của phó bí thư Thành uỷ nên hơi nhạy cảm nhưng việc bổ nhiệm này cả Ban Thường vụ quyết định chứ không có tác động, nâng đỡ nào cả. Quy trình hoàn toàn đúng" – ông Phúc quả quyết.

Ông Hà Quốc Phong, Phó Bí thư Thành uỷ TP Đồng Hới (bên trái), khi dự lễ phát động tháng thanh niên của Thành đoàn TP Đồng Hới - ảnh T.Đ.Đ.H

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Sự - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh uỷ Quảng Bình - lại khẳng định cơ quan này đã có kết luận thanh tra "dấu hiệu vi phạm" của ông Hà Quốc Phong - Phó Bí thư Thành uỷ TP Đồng Hới và yêu cầu ông Phong rút kinh nghiệm vì để con trai thăng tiến quá nhanh, gây dư luận không tốt.

Cụ thể, kết luận nêu rõ với trách nhiệm là Phó Bí thư Thành ủy, ông Hà Quốc Phong có con trai là Hà Quốc Vương Anh mới được tuyển dụng vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới đã được Ban Thường vụ Thành ủy giới thiệu để bầu vào chức vụ ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn - phó bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012-2017. Và trong thời gian một tháng sau đó đã được Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới giới thiệu bầu giữ chức vụ bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, ngoài trường hợp của con trai là ông Vương Anh, ông Hà Quốc Phong còn bị thanh tra vấn đề liên quan đến vợ là bà Hà Thị Ngân được bổ nhiệm giữ chức vụ phó trưởng phòng tổ chức - hành chính của Trung tâm Công viên cây xanh (thuộc TP Đồng Hới).

Bà Ngân được bổ nhiệm khi chưa phải là viên chức. Bà Ngân sau thời gian làm việc cho một số công ty, doanh nghiệp thì năm 2007 đã xin chuyển về công tác tại Trung tâm Công viên cây xanh. Thời điểm đó lãnh đạo trung tâm này đã tiếp nhận bà Ngân và có quyết định công nhận viên chức luôn.

Việc này được UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình kết luận là do cơ quan nơi tiếp nhận bà Ngân là Trung tâm Công viên cây xanh đã thiếu nhận thức về quy trình công nhận viên chức.

Chính vì sai sót này, nên UBKT tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Đồng Hới kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Phạm Quốc Hùng - Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh Đồng Hới. Về đầu trang

 https://nld.com.vn/thoi-su/con-trai-pho-bi-thu-thanh-uy-thang-tien-than-toc-khong-nang-do-va-dung-quy-trinh-20180207105712762.htm

4. Đại hội Công đoàn ngành Công thương nhiệm kỳ 2018-2023

(Baoquangbinh.vn 7/2, Lê Mai)

Ngày 6-2, Công đoàn ngành Công thương tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2018-2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Công đoàn Bộ Công thương, Liên đoàn Lao động tỉnh...

Tại đại hội, đại diện Ban Chấp hành Công đoàn ngành Công thương đã báo cáo kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ qua và nêu mục tiêu, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới. Theo đó, trong 5 năm qua, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn ngành Công thương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác, khẳng định vai trò, vị thế của công đoàn ngành. Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Công thương đã thành lập mới 12 công đoàn cơ sở, phát triển mới 1.459 đoàn viên công đoàn.

Các cấp công đoàn đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội đã đề ra, đồng thời bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh để cụ thể hoá thành chương trình hành động phù hợp với thực tế hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn ngày càng được đổi mới sát với cơ sở, gần với đoàn viên và người lao động, góp phần nâng cao vai trò đại diện của tổ chức công đoàn trong việc tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Các hoạt động xã hội nhân đạo từ thiện của công đoàn được đẩy mạnh, công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động công nhân, viên chức, lao động có nhiều chuyển biến tích cực; phong trào thi đua yêu nước thực sự trở thành động lực thúc đẩy công nhân, viên chức, lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mục tiêu mà Công đoàn ngành Công thương đề ra trong nhiệm kỳ 2018-2023 là, phấn đấu thành lập từ 8-9 công đoàn cơ sở; kết nạp mới 300 đoàn viên công đoàn; phấn đấu hàng năm Công đoàn ngành đủ điều kiện xếp loại hoạt động tốt; 80% trở lên công đoàn cơ sở khu vực nhà nước, 60% công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đủ tiêu chuẩn xếp loại công đoàn vững mạnh, 65% đoàn viên xếp loại xuất sắc; có 90% trở lên số cơ quan, đơn vị ban hành quy chế dân chủ trong hoạt động cơ quan, đơn vị; 100% số cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động; 70% trở lên số doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động, xây dựng và ban hành được quy chế đối thoại tại doanh nghiệp và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc...

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 15 đồng chí. Đồng chí Phan Mạnh Hùng, được bầu làm Chủ tịch Công đoàn ngành Công thương. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/dai-hoi-cong-doan-nganh-cong-thuong-nhiem-ky-2018-2023-2153635/

5. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, chúc Tết nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018

(Baoquangbinh.vn 7/2, Phan Phương)

Nhân dịp đón mừng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 5-2, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm và chúc Tết các đồng chí: Trần Sự, Phạm Phước và Phan Lâm Phương, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ.

Tại những nơi đến thăm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm hỏi sức khỏe và gửi lời tri ân công lao to lớn của các đồng chí nguyên Chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ đã có nhiều cống hiến trong công cuộc xây dựng, kiến thiết tỉnh Quảng Bình từ ngày tái lập tỉnh đến nay.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trân trọng kính chúc các đồng chí nguyên Chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ bước sang năm mới Mậu Tuất dồi dào sức khỏe và có thêm nhiều niềm vui mới.

Ngày 6-2, đồng chí Trần Xuân Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết các gia đình chính sách ở huyện Tuyên Hóa. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Văn phòng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và huyện Tuyên Hóa.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và tặng quà gia đình đồng chí Nguyễn Mạnh Tường, bộ đội đang công tác ở Quần đảo Trường Sa (con ông Nguyễn Ngọc Tiến, trú tại Minh Cầm Trang, xã Phong Hoá); gia đình bệnh binh Trần Bá Giáp, trú tại thôn Xuân Hoá, xã Mai Hoá; gia đình thương binh Lương Thị Huệ, trú tại thôn Xuân Sơn, xã Văn Hoá; gia đình đồng chí Nguyễn Duy Đức ở thôn Tây Trúc, xã Tiến Hoá.

Tại những nơi đến thăm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Xuân Vinh đã ân cần hỏi thăm và gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các gia đình có công với cách mạng nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018. Đồng chí mong muốn các gia đình tiếp tục nêu cao tinh thần cách mạng, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội địa phương, là tấm gương mẫu mực cho con cháu học tập, noi theo... Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/cac-dong-chi-lanh-dao-tinh-tham-chuc-tet-nhan-dip-xuan-mau-tuat-2018-2153634/

6. Ban Dân vận Tỉnh ủy-Bộ CHQS tỉnh: Ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận năm 2018

(Baoquangbinh.vn 6/2, Lan Anh)

Ban Dân vận Tỉnh ủy và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Các đồng chí Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Năm 2017, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy cấp trên về công tác dân vận; nội dung công tác dân vận tiếp tục được triển khai tích cực, hướng về cơ sở đặc biệt là

vùng giáo, vùng đồng bào khó khăn; phối hợp giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp liên quan đến hậu quả sự cố môi trường biển và việc triển khai các dự án lớn của tỉnh, góp phần làm thất bại âm mưu thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân – dân, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hội nghị đã thống nhất ký kết kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp hoạt động năm 2018 với 11 nội dung cụ thể, trước mắt, trong quý 1 phải hoàn thành công tác phối hợp chỉ đạo cấp huyện, cấp cơ sở tổ chức hội nghị ký kết thực hiện chương trình phối hợp về công tác dân vận; phối hợp tuyên truyền về kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền, về tinh thần cảnh giác cách mạng, tránh để kẻ địch lợi dụng phá hoại ổn định chính trị trong các ngày lễ, tết của dân tộc. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/ban-dan-van-tinh-uy-bo-chqs-tinh-ky-ket-chuong-trinh-phoi-hop-thuc-hien-nhiem-vu-cong-tac-dan-van-nam-2018-2153621/

7. Công điện về việc phòng chống rét đậm, rét hại

(Baoquangbinh.vn 7/2)

Ngày 6-2-2018, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện gửi Giám đốc các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã. Nội dung như sau:

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh được tăng cường liên tục, trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra các đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và sản xuất nông nghiệp.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, rét đậm, rét hại còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới và sau Tết Mậu Tuất còn có thể có thêm những đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng tới tỉnh ta. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và sức khỏe của người dân, thực hiện Công điện số 270/CĐ-TTG ngày 2-2-2018 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. UBND các huyện, thành phố, thị xã

- Tập trung chỉ đạo quyết liệt, áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại đối với sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản, không thả rông gia súc khi thời tiết rét đậm, rét hại. Thành lập các đoàn công tác về cơ sở hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, cho gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi và cây trồng, đặc biệt chú trọng các xã vùng cao, vùng khó khăn. Chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, chính quyền cơ sở phối hợp với các đoàn thể huy động nguồn nhân lực tại chỗ hỗ trợ kịp thời cho người dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét, chống dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng có hiệu quả, nhất là đối với con giống, cây giống.

- Chỉ đạo các phòng ban chuyên môn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp với kinh nghiệm địa phương; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có các biện pháp chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng kịp thời và không được chủ quan.

- Chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để kịp thời phục vụ công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại, ao giống, vườn cây giống và mua thức ăn tinh cho đàn gia súc ăn cỏ, phân bón, chế phẩm sinh học tăng sức chống chịu lạnh cho cây trồng.

- Chỉ đạo UBND cấp xã có trách nhiệm thống kê đầy đủ, chính xác số lượng vật nuôi, thủy sản, cây trồng bị thiệt hại theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9-1-2017 của Chính phủ; Thống kê báo cáo kịp thời về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết quả phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng trên địa bàn và chính sách hỗ trợ của địa phương. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để tình trạng vật nuôi, thủy sản và cây trồng bị chết nhiều do các nguyên nhân chủ quan, không thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác phòng chống rét, chống dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng trên địa bàn.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương việc thực hiện công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng. Chỉ đạo hướng dẫn kế hoạch sản xuất, chuẩn bị các phương án khôi phục sản xuất phù hợp với cây trồng, vật nuôi, thủy sản và diễn biến thời tiết. Cập nhật, tổng hợp đầy đủ, chính xác số lượng vật nuôi, thủy sản, cây trồng bị thiệt hại, tham mưu UBND tỉnh trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ kịp thời.

3. Sở Y tế hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, đảm bảo sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí than, củi để sưởi; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết.

4. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Trung Trung Bộ theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tăng các bản tin dự báo, cảnh báo cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và cơ quan có liên quan để kịp thời truyền tải đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai.

5. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng tần suất và thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản, cây trồng đến cơ quan chức năng và người dân.

6. Báo Quảng Bình, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình và các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến của rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển để người dân biết, chủ động phòng tránh. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201802/cong-dien-ve-viec-phong-chong-ret-dam-ret-hai-2153646/

II. Kinh tế - Phát triển

1. Lợi nhuận doanh nghiệp FDI cao nhất nhưng đóng thuế ít nhất

(Theleader.vn 7/2, Tiêu Phong)

Mặc dù tạo ra lợi nhuận lớn nhất nhưng đóng góp vào ngân sách nhà nước của doanh nghiệp FDI lại thấp nhất trong khu vực doanh nghiệp.

Báo cáo các chỉ tiêu chủ yếu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp của các thành phố trực thuộc trung ương năm 2017 và giai đoạn 2010 - 2016 của Bộ Kế hoạch và đầu tư ngày 6/2 cho biết, doanh nghiệp FDI có sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao nhất tại Việt Nam nhưng lại có đóng góp vào ngân sách nhà nước thấp nhất.

Cụ thể, đóng góp vào ngân sách nhà nước của khu vực doanh nghiệp năm 2016 đạt 962,2 nghìn tỷ đồng. Bình quân giai đoạn 2010 - 2016 mỗi năm khu vực doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách nhà nước tăng 14,8%.

Năm 2016 mặc dù tạo ra lợi nhuận thấp nhất trong các thành phần kinh tế nhưng các doanh nghiệp ngoài nhà nước lại đóng góp vào ngân sách nhà nước cao nhất với 434,7 nghìn tỷ đồng, bình quân tăng 17%/năm giai đoạn 2010 - 2016.

Các doanh nghiệp nhà nước năm 2016 đóng góp 277,3 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 10,4%/năm giai đoạn 2010-2016.

Trong khi đó, mặc dù tạo ra lợi nhuận lớn nhất nhưng các doanh nghiệp FDI lại có tỷ lệ đóng góp vào ngân sách nhà nước thấp nhất trong các thành phần kinh tế với 250,9 nghìn tỷ đồng năm 2016, tăng bình quân 16,9%/năm giai đoạn 2010-2016.

Theo khu vực kinh tế, khu vực dịch vụ và khu vực công nghiệp và xây dựng là hai khu vực có quy mô đóng góp vào ngân sách nhà nước năm 2016 là khá tương đồng với 498,3 nghìn tỷ đồng và 462,1 nghìn tỷ đồng.

Trong khi các doanh nghiệp thuộc khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2016 chỉ đóng góp được 2,53 nghìn tỷ đồng.

Tổng lợi nhuận trước thuế của khu vực doanh nghiệp năm 2016 đạt 712,947 nghìn tỷ đồng, bình quân giai đoạn 2010 - 2016 mỗi năm lợi nhuận toàn khu vực doanh nghiệp tăng 12,3% (thấp hơn mức tăng của vốn 16,3% và doanh thu 15,1%).

Theo khu vực kinh tế, các doanh nghiệp công nghiệp và xây dựng tạo ra lợi nhuận chiếm tỷ lệ chi phối trong toàn bộ doanh nghiệp đồng thời là khu vực có tốc độ tăng lợi nhuận nhanh nhất giai đoạn 2010-2016.

Năm 2016 các doanh nghiệp công nghiệp và xây dựng tạo ra 447,1 nghìn tỷ đồng lợi nhuận (chiếm 62,7% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp), tăng bình quân 14,7%/năm giai đoạn 2010-2016. Trong đó các doanh nghiệp công nghiệp năm 2016 tạo ra 424,1 nghìn tỷ đồng, chiếm 59,5% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp, tăng bình quân 15,5%/năm.

Năm 2016 các doanh nghiệp khu vực dịch vụ tạo ra 261 nghìn tỷ đồng (chiếm 36,6% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp), tăng bình quân 9,6%/năm. Trong khi đó các doanh nghiệp khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2016 chỉ tạo ra 4,8 nghìn tỷ đồng (chiếm 0,7% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp), giảm bình quân 10,9%/năm.

Theo thành phần kinh tế, các doanh nghiệp FDI mặc dù có số lượng doanh nghiệp, lao động, vốn chiếm tỷ lệ không cao trong toàn bộ doanh nghiệp nhưng tạo ra lợi nhuận lớn nhất so với các thành phần kinh tế còn lại.

Năm 2016, các doanh nghiệp FDI tạo ra 327,4 nghìn tỷ đồng lợi nhuận (chiếm 45,9% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp), tăng bình quân 17,3%/năm giai đoạn 2010-2016.

Các doanh nghiệp ngoài nhà nước chiếm tỷ lệ lớn nhất về số doanh nghiệp, lao động và vốn, nhưng chỉ tạo ra khối lượng lợi nhuận khiêm tốn.

Năm 2016 các doanh nghiệp ngoài nhà nước tạo ra 188,1 nghìn tỷ đồng lợi nhuận (chiếm 26,4% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp), tăng bình quân 8,4%/năm giai đoạn 2010-2016.

Các doanh nghiệp nhà nước tạo ra 197,4 nghìn tỷ đồng (chiếm 27,7% lợi nhuận của toàn bộ doanh nghiệp), tăng bình quân 9,4%/năm giai đoạn 2010-2016.

Xét theo địa phương, giai đoạn 2010-2016 những tỉnh có mức lợi nhuận của khu vực doanh nghiệp bình quân tăng cao trên 30% gồm: Thái Nguyên, Vĩnh Long, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Lâm Đồng, Quảng Nam, Yên Bái, Lai Châu.

Có 8/63 tỉnh có lợi nhuận thu được từ các doanh nghiệp năm 2016 giảm gồm: Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Sơn La, Lạng Sơn, Quảng Bình, Bắc Kạn, Cao Bằng, Gia Lai. Về đầu trang

http://theleader.vn/loi-nhuan-doanh-nghiep-fdi-cao-nhat-nhung-dong-thue-it-nhat-20180207114309818.htm

2. Xây dựng hệ thống zipline đa phương thức dài nhất thế giới

(Giao Thông 7/2, tr2, T.Vy; Baovanhoa.vn 7/2, Phạm Phú)

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định số 362/QĐ-UBND ngày 31.1.2018 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng hệ thống zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Theo đó, khu vực xây dựng hệ thống zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế có diện tích 35ha thuộc thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch. Đây là khu vực đất rừng tự nhiên, núi đá kết hợp với dòng sông Chày tạo nên khung cảnh thiên nhiên rất đẹp, phù hợp để phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch sinh thái thân thiện với môi trường và cảnh quan tự nhiên.

Với chức năng là khu du lịch - danh lam thắng cảnh thuộc Phân khu Dịch vụ - Hành chính của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hệ thống zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế sẽ phục vụ cho khoảng 1.000 du khách/ngày. Khu vực quy hoạch bao gồm các khu chức năng như khu tổ chức trò chơi ngoài trời, chòi ngắm cảnh, tổ chức cắm trại, các bãi tắm tại khe suối, khu lắp đặt tháp đu zipline, khu phụ trợ quanh tháp đu zipline, bãi tắm giải trí trên sông, mặt nước sông suối tự nhiên, các khu rừng tự nhiên giữ nguyên hiện trạng… Về đầu trang

 http://baovanhoa.vn/Du-l%E1%BB%8Bch/qu%E1%BA%A3ng-b236nh-x226y-d%E1%BB%B1ng-h%E1%BB%87-th%E1%BB%91ng-zipline-%C4%91a-ph%C6%B0%C6%A1ng-th%E1%BB%A9c-d224i-nh%E1%BA%A5t-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi

III. Xã hội

1. Phong Nha - Kẻ Bàng sắp có hệ thống đu dây mạo hiểm dài nhất thế giới

(VTVNews 7/2; Đại Đoàn Kết Online 6/2; VietnamPlus.vn 6/2)

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình sẽ có hệ thống đu dây mạo hiểm (hay còn gọi là zipline) dài nhất thế giới.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng hệ thống này với diện tích 350.000m2. Khu vực được quy hoạch có đất rừng tự nhiên, núi đá, kết hợp với dòng sông Chày tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Tỉnh Quảng Bình cũng sẽ quy hoạch các khu trò chơi ngoài trời, bãi tắm tại các khe suối, các khu phụ trợ quanh tháp đu zipline và trạm kiểm soát rừng. Về đầu trang

 http://vtv.vn/trong-nuoc/phong-nha-ke-bang-sap-co-he-thong-du-day-mao-hiem-dai-nhat-the-gioi-20180207092213217.htm

2. Quảng Trạch: Phát hành sách lịch sử Đảng bộ xã Quảng Hưng

(Baoquangbinh.vn 6/2, Thanh Định)

Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân mới Mậu Tuất năm 2018, vừa qua Đảng bộ xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ xã Quảng Hưng giai đoạn 1930-2000”.

Cuốn sách gồm 4 phần, 8 chương, mỗi chương đều có các mục nhỏ tương ứng với một thời kỳ, đặc điểm lịch sử, nhiệm vụ và quá trình giải quyết các nhiệm vụ đặt ra, phù hợp với lịch sử Đảng, lịch sử Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ huyện và đặc điểm riêng của địa phương.

Qua đánh giá, cuốn sách có nội dung phong phú và hình thức trình bày đẹp, hấp dẫn với những hình ảnh, biểu đồ minh họa đầy đủ và bố trí hợp lý. Việc phát hành cuốn sách là một sự kiện hết sức quan trọng với địa phương, đó là tư liệu lịch sử quý giá, phản ánh trung thực chặng đường đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng rất vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Hưng; góp phần giáo dục cho các thế hệ phát huy truyền thống quê hương để ra sức rèn luyện, học tập, tiếp bước cha anh hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Được biết, đến nay huyện Quảng Trạch đã xuất bản, phát hành 15 ấn phẩm lịch sử đảng bộ, 1 ấn phẩm lịch sử ngành và 1 ấn phẩm địa chí. Các địa phương còn lại đang tích cực thực hiện các bước sưu tầm, chỉnh lý, biên soạn, thẩm định để phát hành trong thời gian sớm nhất. Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/quang-trach-phat-hanh-sach-lich-su-dang-bo-xa-quang-hung-2153618/  

3. Xuất cấp gạo cho các địa phương dịp Tết

(VTV.vn 7/2; Báo Chính Phủ Điện Tử 6/2; Quân Đội Nhân Dân Online 6/2; Quân Đội Nhân Dân 7/2, tr4; Pháp Luật Việt Nam 7/2, tr3, P.Nhi; Thời Báo Tài Chính Việt Nam 7/2, tr2; Lao Động 7/2, tr2; Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 7/2, tr3, Phan Đức; Đại Đoàn Kết 7/2, tr3, P.Nhi; Báo Chính Phủ Điện Tử  7/2)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Tài chính xuất cấp gạo cho các địa phương để hỗ trợ cứu đói người dân trong dịp Tết và trong thời gian giáp hạt của năm nay.

Cụ thể, sẽ xuất cấp hơn 5.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia, để hỗ trợ cứu đói cho 8 tỉnh, trong dịp Tết; bao gồm: Quảng Ngãi, Quảng Bình (1.334,043 tấn), Bình Định, Đắk Nông, Đắk Lắk, Sóc Trăng, Kom Tum và Gia Lai.

Bộ Tài chính cũng sẽ xuất cấp hơn 4.400 tấn gạo để hỗ trợ cứu đói cho 9 tỉnh trong thời gian giáp hạt; bao gồm: Cao Bằng, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Nông, Đắk Lắk, Sóc Trăng và Gia Lai. Ngoài ra, riêng tỉnh Bắc Kạn sẽ được xuất cấp hơn 70 tấn gạo để hỗ trợ thiệt hại do bệnh lùn sọc đen hại lúa. Về đầu trang

4. Thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái

(Nông Nghiệp Việt Nam Online 7/2, Nguyên Huân; TTXVN/Tin Tức Online 6/2)

Ngày 6/2 tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) trực thuộc Bộ TN-MT phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án Lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái (EbA) tại Việt Nam.

Sự kiện này đánh dấu thành công của dự án sau hơn ba năm sát cánh cùng với những nỗ lực của Việt Nam trong việc lồng ghép một cách có hệ thống các giải pháp dựa vào hệ sinh thái trong khuôn khổ chính sách và triển khai mô hình trình diễn thực tế ở Hà Tĩnh và Quảng Bình. Những bài học kinh nghiệm rút ra từ dự án sẽ là nền tảng quan trọng, làm tiền đề cho một chương trình hợp tác toàn diện hơn hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu.

Lĩnh vực hoạt động chính của dự án là tăng cường năng lực cho các bên liên quan ở cấp trung ương và địa phương trong việc lồng ghép chiến lược thích ứng dựa vào hệ sinh thái vào khung thể chế về thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) và vào các quy hoạch phát triển. Dự án cũng ưu tiên nâng cao kiến thức và chia sẻ thông tin về các hoạt động và biện pháp EbA thông qua hàng loạt các hội thảo tập huấn về lồng ghép EbA vào quá trình lập quy hoạch phát triển.

Từ năm 2016, dự án đã triển khai các mô hình thí điểm các biện pháp EbA tại những vùng ven biển bị xói lở và cát bay tại tỉnh Quảng Bình thông qua hoạt động trồng và phục hồi rừng phòng hộ ven biển kết hợp các hoạt động tạo sinh kế như nuôi bò, nuôi cá nước ngọt và trồng rau. Ở Hà Tĩnh, dự án thí điểm các biện pháp EbA ở những vùng núi cao trong điều kiện hạn hán, thông qua các mô hình làm giàu rừng tự nhiên bằng cây bản địa kết hợp trồng cam đặc sản Hà Tĩnh, trồng dứa theo đường đồng mức và nuôi ong. Về đầu trang

 http://nongnghiep.vn/thich-ung-bien-doi-khi-hau-dua-vao-he-sinh-thai-post212849.html

5. Vẹn nghĩa tình với quê hương, đồng đội

(Quân Đội Nhân Dân 7/2, tr2, Duy Hiến; Quân Đội Nhân Dân Online 6/2, Duy Hiến)

Sau thời gian phục vụ trong quân ngũ trở về đời thường, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Tiến Quân (ở thôn Thanh Vinh, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) luôn nung nấu: Muốn khơi dậy sức mạnh đóng góp của quần chúng nhân dân trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), trước hết bản thân mình cần phải gương mẫu.

Mong ước của CCB Nguyễn Tiến Quân là làm sao để đồng đội, bà con bớt khổ, quê hương ngày càng khởi sắc. Với suy nghĩ đó, năm 1991, ông là người đầu tiên giúp đỡ, hỗ trợ và mạnh dạn đưa hơn 100 con em trong xã đi lao động ở nước ngoài. Từ đó đến nay, xã Thanh Trạch vẫn coi đây là mũi nhọn kinh tế có thu nhập cao, mang lại cho quê hương một diện mạo mới. Hiện nay, xã Thanh Trạch có hơn 1.000 con em đang học tập, lao động ở nước ngoài; hằng năm, nguồn ngoại tệ gửi về khoảng 80 tỷ đồng, góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Tháng 10-2011, khi thôn Thanh Vinh họp bàn xây dựng lại nhà văn hóa đã xuống cấp, nhiều cán bộ, đảng viên cho thôn vay mượn tiền không lấy lãi; ông Quân ủng hộ hai đợt, tổng cộng 12 triệu đồng và được Ban quản lý (BQL) thôn tín nhiệm giao làm Trưởng ban vận động quyên góp. Ông đã gửi thư cho con em đang lao động ở nước ngoài và trên mọi miền đất nước gửi tiền về đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn, với tổng số tiền 350 triệu đồng. Cùng với nguồn thu trong dân và các nguồn thu khác được 850 triệu đồng, để xây dựng nhà văn hóa khang trang, với kinh phí hơn 1 tỷ 200 triệu đồng.

Những năm trước, xã Thanh Trạch chưa có điện sáng ở các trục đường nông thôn. Ông Quân đã xin ý kiến BQL thôn và tích cực vận động các nhà hảo tâm, các gia đình ở hai bên Quốc lộ 1A đóng góp, ủng hộ; riêng ông Quân ủng hộ hơn hai triệu đồng. Từ đó các trục đường đến từng khu dân cư đều có đèn điện thắp sáng vào ban đêm, hạn chế các tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông. Khi thôn Thanh Vinh góp vốn đối ứng làm 6 trục đường bê tông với chiều dài 1,7km, ông Quân đã cho vay không lãi hai lần 30 triệu đồng và đóng góp ủng hộ ba triệu đồng. Đặc biệt, trục đường đi qua cạnh nhà ông dài 390m, ông đã vận động vợ con hiến một mét đất mặt tiền dọc đoạn đường này, trị giá hơn 200 triệu đồng, tháo dỡ 30m hàng rào và một quán đang kinh doanh, trị giá 250 triệu đồng. Ông còn vận động 15 hộ gia đình tự nguyện hiến đất làm các trục đường NTM và cùng cán bộ thôn, xã vận động người dân tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công Quốc lộ 1A mở rộng đi qua địa bàn xã Thanh Trạch.

Hơn 18 năm làm Trưởng ban đại diện hội cha mẹ học sinh của bốn nhà trường (từ mẫu giáo đến THPT), ông Quân đã đóng góp công sức, trí tuệ và ủng hộ hàng chục triệu đồng, cùng ban giám hiệu các trường và lãnh đạo địa phương phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Xã Thanh Trạch có bãi tắm Đá Nhảy đẹp thơ mộng, nhưng từ lâu bị lãng quên, nhất là sau cơn bão số 10 năm 2013, bãi tắm càng hoang tàn, ngổn ngang đá, rác, cây đổ... Ông Quân đã mạnh dạn tham mưu với các cấp hội, chủ động làm đề án gửi lên lãnh đạo địa phương xin cải tạo, đưa vào khai thác sử dụng. Bãi tắm Đá Nhảy chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ tháng 4-2014, ông Quân được chỉ định làm Trưởng ban quản lý. Ông cũng bỏ vốn xây dựng 10 ki-ốt cho hội viên CCB kinh doanh, tạo việc làm cho gần 50 lao động có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, với mức thu nhập từ 3,5-5 triệu đồng/tháng.

Những việc làm của CCB Nguyễn Tiến Quân thể hiện lòng tương thân tương ái, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, góp phần  giáo dục đạo lý nhân văn, trọn nghĩa tình với quê hương, với đồng đội và bà con nghèo. Về đầu trang

 http://www.qdnd.vn/hau-phuong-chien-si/que-huong/ven-nghia-tinh-voi-que-huong-dong-doi-531033

6. Bộ Y tế: Tiếp nhận 84 đơn

(Thanh Tra Online 7/2, N.N)

Tháng 1/2018, Bộ Y tế tiếp nhận 84 đơn thư khiếu nại, tố cáo (KN,TC), phản ánh của công dân.

Cũng trong tháng 1, Bộ Y tế triển khai nhiều đoàn thanh tra, như: Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài chính, ngân sách; phòng, chống tham nhũng về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao, trang thiết bị y tế, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ và quản lý sử dụng công trình xây dựng cơ bản tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về giải quyết KN,TC; tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân qua đường dây nóng trong lĩnh vực y tế tại Cục An toàn thực phẩm.

Xác minh nội dung tố cáo tại Cục Y tế dự phòng.

Thanh tra việc thực hiện quy định về hoạt động tiêm chủng tại các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Xác minh nội dung đơn KN tại Dự án Hỗ trợ Y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng.

Tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thanh tra chuyên ngành bảo hiểm y tế cho 200 người tham dự tại tỉnh Quảng Bình và TP Hồ Chí Minh.

Đến nay, Bộ Y tế đã ban hành 2 kết luận thanh tra về công tác quản lý Nhà nước về dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Sở Y tế Lai Châu; kết luận thanh tra đột xuất việc thực hiện quy chế chuyên môn dược và các quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dược phẩm quốc tế Thiên Đan. Ban hành các quyết định xử phạt hành chính với số tiền 75 triệu đồng. Về đầu trang

 http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/hoat-dong-nganh/bo-y-te-tiep-nhan-84-don_t114c1059n130469

7. Xóm vạn đò "mơ" lên bờ đón Tết

(Phapluatplus.vn 7/2, Hải Long)

Bao đời nay, người ở “xóm đò” Văn Phú phải đón những cái Tết buồn trên những con đò chật chội thiếu thốn, họ "mơ" có một cái Tết ở trên bờ.

Một ngày cuối năm, nhiều nhà đã sắm mai, sắm đào, nhộn nhịp chuẩn bị cho một cái tết nữa gần tới. Nhưng ngược với khung cảnh đó, tới xóm vạn đò ở thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, một bầu không khí ảm đạm bao lấy, cũng không thấy có bóng dáng cành đào, cây quất trưng Tết nào cả. Ngay cả tiếng cười nói cũng ít chứ đừng nói gì nhiều...

Tôi có dịp ghé qua xóm vạn đò thôn Văn Phú một ngày giáp Tết, bước lên một con đò nhỏ bập bềnh, chao đảo như muốn đẩy tôi xuống luồng nước lạnh ngắt bên dưới. Một đứa trẻ trong đò chui đầu ra nhìn tôi với vẻ dè chừng rồi chui vào gọi: “Mẹ!...có ai lên nhà mình kìa”.

Trò chuyện với chị Hoàng Thị Nga (29 tuổi, ở xóm đò thôn Văn Phú, xã Quảng Văn) thì được biết, toàn thôn có gần 200 hộ là không có nhà, sống trên đò đã bao đời nay. Nhiều thế hệ đã sinh ra, lớn lên rồi lấy vợ lấy chồng trên đò.

Tôi hỏi sao không lên bờ sống mà phải ở dưới này?, chị Nga lắc đầu rồi nói: “Lấy đất mô ra mà ở hả chú, đất trên bờ thì tiền mô mà mua. Cứ làm nghề sông nước rồi sống tạm bợ cho qua thôi”.

Gần Tết rồi, sao xóm mình thấy yên tĩnh quá, không đi chợ sắm đồ, không chuẩn bị Tết à?: “Ở đây thì Tết cũng có khác ngày thường là mấy, nhà mô có điều kiện thì gói dăm ba cái bánh chưng để cúng ông bà, còn lại cùng lắm là mấy nhà ở đò gần nhau tới hỏi thăm, động viên nhau vài câu thôi. Cũng không có hoa hòe, bánh kẹo lịnh đình như các nhà ở trên bờ”.

Tôi chao đảo bước với sang đò nhà chị Hoàng Thị Khiêm (ở kế bên đò nhà chị Nga), chị Khiêm chia sẻ: “Tết cũng buồn lắm, khách khứa hay bạn bè cũng ít ai tới chơi, chỉ vài người loanh quanh trên xóm đò đi qua lại thôi. Chỗ ngồi còn không có, chặt chội thì ai mà tới. Chính vì rứa nên cũng chả sắm sửa gì, mà muốn sắm cũng không có tiền”.

Hàng chục năm nay họ vẫn phải đón Tết trong những khoang đò chặt hẹp. (Ảnh: Hải Long).

Hàng chục năm nay họ vẫn phải đón Tết trong những khoang đò chặt hẹp. (Ảnh: Hải Long).

“Nhiều đời nay nhà tui đều đón Tết trên thuyền, ông, cha tui, rồi đến tui và cả con tui cũng rứa. Không biết sau này sẽ ra sao chứ giờ cũng lớn tuổi rồi, ước mơ được lên bờ làm nhà để có cái Tết cho đầm ấm chắc khó làm được. Hy vọng sau này con tui sẽ khác, có thể làm nhà, đón Tết trên bờ như những nhà trên đó”, chị Nga nhìn ra phía dòng Giang rồi nói với vẻ đượm buồn nhưng vẫn cười nhẹ cho qua.

Cũng trên một đò khác cách đó không xa, bên trên là gia đình 5 người của anh Hoàng Lịch (40 tuổi). Thấy chúng tôi mang theo máy ảnh bên mình anh Lịch liền biết ngay: “Các chú nhà báo à? Lên đây chơi đã, đi cẩn thận kẻo rớt sông nghe”. Anh vừa nói vừa cười rất thân thiện.

Cúi gập người chui vào trong chiếc đò cũ của gia đình anh Lịch ngồi trò chuyện, anh Lịch cười rồi nói với vẻ đùa mà thật: “Tết nhất thì họ có nhà, có đất mà xông đất đầu năm mới, còn chúng tôi ở đây, mấy chục năm nay có biết xông đất là chi mô. Làm chi có đất, có nhà mà xông”.

“Với người trên bờ, Tết là dịp được sum họp bạn bè, được trang trí cờ, hoa, nhà cửa sáng trưng tràn ngập không khí Tết về. Những với chúng tôi, Tết chỉ cần có được con gà, cân thịt, cái bánh chưng để dâng lên ông bà, tổ tiên là vui rồi. Cũng mơ có một căn nhà trên bờ để đón Tết, nhưng nghĩ lại thì xa vời quá”. Đó là tâm sự của anh Hoàng Lịch cũng là của rất nhiều người ở xóm vạn đò Văn Phú, xã Quảng Phú, thị xã Ba Đồn.

Chúng tôi tạm biệt mọi người, bước vội lên cây cầu khỉ bằng gỗ đã mục nát nối thẳng vào bờ. Mấy đứa trẻ vẫn nhìn theo như muốn nói điều gì đó. Những ánh mắt tràn đầy hy vọng và cả những ước mơ được "lên bờ"... Về đầu trang

 http://www.phapluatplus.vn/xom-van-do-mo-len-bo-don-tet-d63503.html

8. Tâm sự Quảng Bình

(Thời Báo Kinh Doanh Số Xuân Mậu Tuất, tr44, Anh Bình)

Quảng Bình là một trong những tỉnh có thời tiết khắc nghiệt nhất cả nước. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh luôn sáng tạo trong mọi cách nghĩ, cách làm, lấy lại niềm tin trong nhân dân, trong nội bộ Đảng mỗi khi hoạn nạn xảy ra, ổn định tình hình để tiếp tục phát triển.

Về việc thực hiện chủ trương, ổn định tình hình sau sự cố môi trường biển, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Hoài chia sẻ: nói về xử lý môi trường của biển, sau chủ trương của Trung ương, tỉnh đã tập trung toàn lực xuống những vùng bị thiệt hại, sau đó họp dân công khai, niêm yết để dân đóng góp ý kiến, khi hoàn chỉnh được công khai minh bạch. Quảng Bình có 7 huyện bao gồm 62 xã thuộc vùng biển bị ảnh hưởng, mức đền bù chi trả được Trung ương phê duyệt là 2.532 tỷ đồng. Đến nay, khi đã hoàn tất chi trả, ngư dân rất phấn khởi và tiếp tục xa khơi bám biển an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống mới. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bày tỏ mong muốn Trung ương quan tâm giúp đỡ 4 tỉnh nằm trong khu vực bị thiệt hại nặng nề về môi trường biển trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là công trình phòng chống thiên tai, lũ lụt, đê biển, kè chắn sóng, hồ đập thủy lợi... nhằm giúp các tỉnh nói chung, Quảng Bình nói riêng góp phần bảo đảm an toàn về người và tài sản mỗi khi thiên tai mưa bão xảy ra... Về đầu trang

9. Hoàn cảnh khó khăn của hai mẹ con thân nhân liệt sĩ

(Quân Đội Nhân Dân Online 6/2, Vũ Duy; Quân Đội Nhân Dân 7/2, tr6, Vũ Duy)

Phóng viên về thôn 8, xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, được nghe người dân địa phương kể về gia cảnh khó khăn của mẹ con cụ Nguyễn Thị Cưu (sinh năm 1920). Chồng của cụ Cưu là cụ Lê Ngọc Ngân tham gia kháng chiến chống Pháp, hy sinh năm 1952.

Chồng hy sinh, cụ Cưu nén đau thương nuôi hai người con khôn lớn. Những tưởng được trông cậy vào con khi về già, nhưng không may năm 1978 người con cả là ông Lê Ngọc Tuân từ trần. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, người con gái của cụ Cưu phiêu bạt đi làm ăn xa rồi lập gia đình, không về quê nữa. Vậy là cụ Cưu về ở với con dâu là bà Bùi Thị Điệt (sinh năm 1940), hai người phụ nữ yếu đuối sống nương tựa vào nhau. Cuộc sống không có đàn ông trong gia đình nên mẹ con cụ Cưu gặp rất nhiều khó khăn. Trước đây, bà Điệt tần tảo làm ruộng, làm mướn kiếm thêm thu nhập chăm sóc mẹ chồng. Bao nhiêu gánh nặng dồn hết lên vai khiến bà Điệt bị lao lực, sức khỏe suy giảm. Giờ đây, ở tuổi 78, mắt bà Điệt ngày càng kém, xương khớp đau nhức, đi lại khó khăn và thường xuyên phải chữa trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu ba (TP Đồng Hới).

Về phần cụ Cưu, nhiều năm qua thường xuyên ốm đau, chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều do người con dâu chăm sóc. Bà Bùi Thị Điệt tâm sự: “Mẹ chồng tôi tuổi cao sức yếu, tôi lại hay ốm đau, nhiều lúc đi viện chữa trị không biết phải trông cậy vào ai. Thêm vào đó, tôi không thể lao động được, tất cả chỉ trông chờ vào tiền trợ cấp liệt sĩ, nên cuộc sống khá chật vật”. Hoàn cảnh của mẹ con cụ Cưu không khỏi ái ngại khi cả hai đã tuổi cao sức yếu lại không có thu nhập để chữa bệnh tật và trang trải cuộc sống. Mỗi lần bà Điệt đi viện lại phải vay mượn bà con hàng xóm. Căn nhà nhỏ của hai mẹ con thân nhân liệt sĩ vốn đã quạnh vắng nay lại càng quạnh hưu, rất cần sự chung tay, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm trong cả nước.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Phòng Bạn đọc-Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân, số 7, Phan Đình Phùng, Hà Nội. Điện thoại: 069.696.524-0913.523.458; số tài khoản Báo Quân đội nhân dân: 05211.012.83003, Ngân hàng TMCP Quân đội Chi nhánh Điện Biên Phủ, Hà Nội; hoặc cụ Nguyễn Thị Cưu, thôn 8 xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới. Về đầu trang

 http://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/hoan-canh-kho-khan-cua-hai-me-con-than-nhan-liet-si-531039

IV. Pháp luật – An ninh quốc phòng

1. TAND huyện Tuyên Hóa: Việc tố cáo chưa được làm rõ, đã vội vàng thụ lí vụ án

(Người Cao Tuổi 7/2, tr12, Hướng Dương – Đinh Văn; Ngaymoionline.com.vn 7/2, Hướng Dương – Đinh Văn)

Bà Cao Thị Khuyên, thường trú thôn Đồng Lâm, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa có đơn tố cáo với nội dung: Những năm 2010 trở lại đây, bà Khuyên cùng người dân trong xã được biết bà Nguyễn Thị Xuân, trú tại bản Trẩm, Yên Tố, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa, đi vận động vay tiền của bà Xuân với lãi suất 15%/năm trở lên. Trong hàng chục hộ được bà Xuân vận động vay nặng lãi, có bà Khuyên. Cụ thể, ngày 4/12/2012, bà Xuân mang tiền đến nhà cho bà Khuyên vay 20 triệu đồng không giấy tờ. Trong thời gian 3 tháng, bà Khuyên đã thanh toán đủ tiền gốc và lãi theo yêu cầu của bà Xuân.

Ngày 26/10/2014, bà Xuân lại cho bà Khuyên vay 35 triệu đồng, lãi suất 2.100.000 đồng/tháng. Sau khi vay, thấy bị hớ vì lãi suất “cắt cổ”, bà Khuyên phải mượn tiền của anh em, bà con trả đủ số tiền gốc và lãi cho bà Xuân vào ngày 24/7/2015.

Năm 2014 - 2016, bà Xuân thu nợ, nhưng không trả cho bà chủ là Hoàng Thị Báu, trú ở thôn Đồng Lâm, xã Đức Hóa, nên ngày 26/12/2016, bà Xuân bị bà Báu đánh, cắt tóc. Để không bị bà chủ Báu biến thành “ma”, bà Xuân hứa sẽ đi thu nợ đem về trả gấp cho bà Báu. Nếu sai lời hứa, chắc chắn bà Xuân sẽ bị bà Báu trừng phạt đau đớn hơn. Ngoài bà Xuân, ở địa phương còn xảy ra nhiều vụ đâm thuê, chém mướn, gây bất an cho Nhân dân và dư luận xã hội.

Để qua mặt bà Báu, bà Xuân đến nhà bà Khuyên nhờ viết giấy khất nợ giả. Do nhẹ dạ, cả tin và thiếu hiểu biết pháp luật, nên bà Khuyên đã viết “giấy khất nợ 100 triệu đồng”, theo “kịch bản” của bà Xuân, mà không biết mình bị bà Xuân lừa, nhằm kiếm cớ về lừa tiếp bà Báu, để không chỉ tránh được trận đòn, đồng thời cố “chạy”, may chăng sẽ có người “chống lưng” giúp sức… Bà Khuyên bị sập bẫy, ngày 19/4/2017, bà Xuân viết đơn khởi kiện bà Khuyên ra TAND huyện Tuyên Hóa đòi 100 triệu đồng.

Ngày 3/5/2017, bà Đoàn Thị Bích Thủy, thẩm phán TAND huyện Tuyên Hóa, đơn phương ra Thông báo thụ lí Vụ án dân sự số 08/72017/TL.ST, về việc “kiện đòi nợ”, theo đơn khởi kiện của bà Xuân, đề nghị Tòa án giải quyết gồm: Buộc bà Khuyên phải trả lại toàn bộ số tiền gốc và lãi đã vay của bà Xuân (tiền gốc 100 triệu đồng + lãi 15 triệu đồng). Đơn nộp kèm tài liệu, chứng cứ chỉ duy nhất: “Giấy xin gia hạn nợ”; giấy viết tay nợ của bà Khuyên (không có hợp đồng).

Căn cứ Điều 195, Điều 196 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, TAND huyện Tuyên Hóa thông báo, trong thời hạn 15 ngày, kể từ khi nhận được thông báo này, bà Khuyên phải nộp cho Tòa văn bản về ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và tài liệu chứng cứ (nếu có). Biên bản hòa giải ngày 21/7/2017 tại TAND huyện Tuyên Hóa, cũng đề cập không có căn cứ pháp lí nào để xác định bà Khuyên vay nợ tiền của Xuân. Biên bản hòa giải ngày 31/7/2017, bà Xuân công nhận bà Khuyên đã trả nợ.

Sau đó, ngày 21/12/2017, TAND huyện Tuyên Hóa ban hành Quyết định số 08/2017/QĐHPT-DSST, có nội dung: “Xét thấy bị đơn là bà Cao Thị Khuyên được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, nhưng vắng mặt tại phiên tòa không rõ lí do… quyết định hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc “kiện đòi nợ”. Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa xét xử, TAND huyện Tuyên Hóa sẽ thông báo sau”.

Bà Khuyên đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cho rằng: Trong khi bà đang tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của bà Xuân, không chỉ cho vay nặng lãi, mà còn có dấu hiệu lừa bà Khuyên viết “Giấy khất nợ”, rồi khởi kiện ra Tòa, nhằm chiếm đoạt tài sản của bà. Việc tố cáo bà Xuân có hành vi vi phạm pháp luật, chưa được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, theo quy định của Luật Tố cáo, mà TAND huyện đã vội thụ lí. Trong khi đó, không hề có hợp đồng vay tiền theo quy định của pháp luật (không có xác nhận của chính quyền địa phương), v.v… Như vậy, không có cơ sở pháp lí để chứng minh bà Khuyên nợ tiền của bà Xuân đến thời điểm khởi kiện. Thế mà, TAND huyện Tuyên Hóa lại “quan tâm” thông báo thụ lí vụ án dân sự “kiện đòi nợ”, là điều khó hiểu!?

Dư luận và bà Khuyên bức xúc cho rằng: Vụ việc có dấu hiệu khuất tất, yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình quan tâm vào cuộc làm rõ, nhằm không chỉ bảo vệ sự thật, giữ gìn kỉ cương phép nước, an ninh trật tự - an toàn xã hội ở Tuyên Hóa, mà còn cần thanh lọc phẩm chất đội ngũ những người được “cầm cân nảy mực” ở cơ quan tố tụng của địa phương Về đầu trang

 http://ngaymoionline.com.vn/ban-doc/tand-huyen-tuyen-hoa-tinh-quang-binh-viec-to-cao-chua-duoc-lam-ro-da-voi-vang-thu-li-vu-an.html1465./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]