Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 06/02/2018 
 Tải file tại đây:

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Tránh bệnh thành tích và nể nang trong đánh giá cán bộ. 2

Nhân Dân Online 6/2, Văn Toán, Nam Hải và Phong Chương

 

 

2.      

Ban Dân vận Tỉnh ủy-Bộ CHQS tỉnh: Ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận năm 2018. 4

Baoquangbinh.vn 6/2, Lan Anh

 

 

3.      

Quảng Trạch: Phát hành sách lịch sử Đảng bộ xã Quảng Hưng. 4

Baoquangbinh.vn 6/2, Thanh Định

 

 

4.      

Thị xã Ba Đồn: Trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. 5

Baoquangbinh.vn 6/2, Hồng Sâm-Hải Long

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

5.      

Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình: Canh giữ cho những cánh rừng xanh. 6

Kinh Tế Nông Thôn Online 5/2

 

 

6.      

Phong Nha-Kẻ Bàng sắp có hệ thống đu dây mạo hiểm dài nhất thế giới 6

TTXVN/VietnamPlus.vn 6/2, Hi Trang

 

 

7.      

Không có chủ trương xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng. 8

Năng Lượng Mới 6/2, tr6

 

 

8.      

Nông nghiệp Quảng Bình nỗ lực phát triển bền vững. 8

Nông Nghiệp Việt Nam Số Xuân Mậu Tuất, tr45

 

 

9.      

Phát huy vai trò lực lượng quản lý đê nhân dân. 9

Quân Đội Nhân Dân 6/2, tr4, Hoàng Hoa Lê; Quân Đội Nhân Dân Online 6/2, Hoàng Hoa Lê

 

 

10.  

Lệ Thủy: Tích cực phòng trừ sâu bệnh và chuột hại lúa vụ đông-xuân. 10

Baoquangbinh.vn 6/2, Hoài Thu

 

 

11.  

Xã Hải Ninh: Xuất khẩu 500 tấn hải sản. 11

Baoquangbinh.vn 6/2, H.Tr

 

 

12.  

Cấp 252 giấy phép thăm dò và khai thác khoáng sản. 12

Baoquangbinh.vn 6/2, Đ.T

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

13.  

Quảng Bình bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu. 13

Moitruong.net.vn 6/2

 

 

14.  

Thách thức trong xây dựng nhà ở công vụ giáo viên. 14

Nhân Dân 6/2, tr5; Nhân Dân  Online 5/2, Hương Giang

 

 

15.  

Ngày đầu năm ở cửa khẩu quốc tế Cha Lo. 16

Hải Quan Online 6/2, Quang Hùng

 

 

16.  

LĐLĐ Quảng Bình và Bưu điện tỉnh phối hợp chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. 18

Vnpost.vn 5/2

 

 

17.  

Cảnh sát biển tặng quà tết cho ngư dân Quảng Bình. 18

VTVNews 5/2; VTV8 – Chào Ngày Mới lúc 6h ngày 4/2

 

 

18.  

CĐ Khu kinh tế Quảng Bình tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” năm 2018. 19

Congdoan.vn 5/2

 

 

19.  

Xuân ấm lòng dân nghèo. 19

Đại Biểu Nhân Dân 6/2, tr7, Bình Nhi – Nguyễn Tuấn; Đại Biểu Nhân Dân Online 6/2, Bình Nhi – Nguyễn Tuấn

 

 

20.  

Đêm giao thừa, TP.Đồng Hới bắn pháo hoa chào năm mới ở hai điểm.. 21

Moitruong.net.vn 6/2, Hướng Dương

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Tránh bệnh thành tích và nể nang trong đánh giá cán bộ

(Nhân Dân Online 6/2, Văn Toán, Nam Hải và Phong Chương)

Nể nang, chạy theo thành tích trong đánh giá cán bộ dẫn đến bố trí, đào tạo, sử dụng cán bộ sai lệch là nguyên nhân của những biểu hiện suy thoái trong công tác cán bộ mà Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) đã chỉ ra. Ðể khắc phục tình trạng này, nhiều cấp ủy, địa phương đang tìm và triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm việc đánh giá cán bộ công khai, dân chủ, chính xác.

Tháng 12-2017, khi đánh giá, phân loại 19 công chức xã, Ðảng ủy, UBND xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã thống nhất biểu quyết: Hai đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 15 đồng chí hoàn thành tốt, hai đồng chí hoàn thành nhiệm vụ. Với đội ngũ những người không chuyên trách, 9 trong số 11 người hoàn thành tốt nhiệm vụ, hai người hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn có hạn chế cần khắc phục. Theo đồng chí Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Thạch Văn, đây là kết quả đánh giá xác đáng năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức xã. Trước kia, vì chạy theo thành tích, chỉ căn cứ theo số lượng, tỷ lệ cấp trên quy định mà bỏ qua chất lượng cho nên một năm luôn có ba đến bốn công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thạch Hà Nguyễn Bá Hà cho biết: Năm 2017, trong đánh giá xếp loại đội ngũ công chức xã, Huyện ủy ra quy định mới. Ðó là lấy phiếu tín nhiệm của đại diện MTTQ và các tổ chức đoàn thể trước khi cấp ủy, chính quyền xếp loại cán bộ và đảng viên. Ðây là chủ trương phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong đánh giá cán bộ. Thêm một bước thôi, nhưng kết quả đánh giá khách quan và chính xác hơn. Các buổi họp lấy phiếu tín nhiệm công chức xã được tổ chức nghiêm túc. Chủ trì là đồng chí Trưởng ban MTTQ xã và Chủ tịch UBND xã. Thành phần tham gia là tất cả các bí thư, phó bí thư chi bộ, trưởng, phó các thôn, đại diện MTTQ và các đoàn thể. Có xã số lượng người tham gia bỏ phiếu đánh giá gần 100 người. Ðây là các đại biểu đại diện cho nhân dân, hằng ngày tiếp xúc, làm việc trực tiếp với các công chức xã cho nên những nhận xét, đánh giá công tâm, chính xác. Kết quả đánh giá của các đoàn thể nhân dân sẽ được Ðảng ủy, UBND xã coi là một kênh tham khảo quan trọng khi đánh giá, xếp loại công chức. Việc làm này nhận được sự đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên trong huyện. Một số địa phương không chỉ lấy ý kiến của đại diện nhân dân đối với công chức xã mà cả với những người hoạt động không chuyên trách. Vì vậy, kết quả đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên năm 2017 không còn tình trạng cào bằng.

Ðể nhân dân tham gia giám sát, đánh giá cán bộ là giải pháp quan trọng được nhiều cấp ủy, địa phương triển khai. Ở huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) dù chưa có quy định lấy phiếu tín nhiệm của đại diện nhân dân đối với cán bộ, công chức nhưng thông qua việc tăng cường đối thoại với nhân dân cũng đã đưa ra những quyết định mới trong đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên. Tháng 9-2017, Huyện ủy Tuyên Hóa tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân trên địa bàn thị trấn Ðồng Lê về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và công tác cán bộ. Hàng chục ý kiến của nhân dân thẳng thắn nêu những hạn chế của thị trấn trong giải quyết các vấn đề quản lý đất đai, xử lý những cán bộ vi phạm kỷ luật và có biểu hiện vi phạm đạo đức, lối sống. Sau hội nghị, Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ những ý kiến phản ánh của nhân dân, giải quyết dứt điểm những khiếu nại và chấn chỉnh lề lối, tác phong của đội ngũ cán bộ. Theo Bí thư Huyện ủy Hoàng Minh Ðề, đây là cơ hội để Huyện ủy nghe những nhận xét của dân về đội ngũ cán bộ, từ đó có cái nhìn đa chiều, giúp công tác đánh giá cán bộ chính xác, khách quan hơn. Cụ thể như, đối với người đứng đầu thị trấn Ðồng Lê, đồng chí Bí thư Ðảng ủy thị trấn mọi năm vẫn được xét mức hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhưng qua ý kiến nhân dân và hiệu quả công tác, Huyện ủy Tuyên Hóa kiên quyết đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời đề nghị tự kiểm điểm. Sau kiểm điểm, đồng chí này đã có đơn tự nguyện xin rút khỏi chức danh Bí thư Ðảng ủy thị trấn do tự nhận thấy năng lực không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Qua tăng cường đối thoại với nhân dân cùng triển khai nhiều quy định mới, công tác đánh giá cán bộ của Huyện ủy Tuyên Hóa có bước thay đổi về chất. Hai đồng chí lãnh đạo chủ chốt thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ; bốn đồng chí xếp loại từ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuống hoàn thành nhiệm vụ và hai đồng chí từ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuống hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ðánh giá, nhận xét cán bộ chính xác đã giúp Huyện ủy Tuyên Hóa củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Cùng với các tỉnh Cao Bằng, Hà Tĩnh, Quảng Bình nhiều cấp ủy, địa phương đang tích cực đổi mới phương pháp đánh giá cán bộ. Tỉnh ủy Quảng Trị xây dựng bộ quy chế đánh giá cán bộ thuộc Ban Thường vụ quản lý; Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xây dựng bộ tiêu chuẩn cán bộ các cấp làm cơ sở để nhận xét, đánh giá... Hà Nội, TP Hồ Chí Minh bổ sung nhiều điểm mới trong quy trình đánh giá cán bộ. Qua đó, đã có những chuyển biến tích cực trong đánh giá cũng như bố trí, sử dụng cán bộ, góp phần khắc phục hạn chế khuyết điểm, đẩy lùi tiêu cực theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Về đầu trang

 http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/35498402-tranh-benh-thanh-tich-va-ne-nang-trong-danh-gia-can-bo.html

2. Ban Dân vận Tỉnh ủy-Bộ CHQS tỉnh: Ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận năm 2018

(Baoquangbinh.vn 6/2, Lan Anh)

Ban Dân vận Tỉnh ủy và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Các đồng chí Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Năm 2017, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy cấp trên về công tác dân vận; nội dung công tác dân vận tiếp tục được triển khai tích cực, hướng về cơ sở đặc biệt là

vùng giáo, vùng đồng bào khó khăn; phối hợp giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp liên quan đến hậu quả sự cố môi trường biển và việc triển khai các dự án lớn của tỉnh, góp phần làm thất bại âm mưu thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân – dân, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hội nghị đã thống nhất ký kết kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp hoạt động năm 2018 với 11 nội dung cụ thể, trước mắt, trong quý 1 phải hoàn thành công tác phối hợp chỉ đạo cấp huyện, cấp cơ sở tổ chức hội nghị ký kết thực hiện chương trình phối hợp về công tác dân vận; phối hợp tuyên truyền về kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền, về tinh thần cảnh giác cách mạng, tránh để kẻ địch lợi dụng phá hoại ổn định chính trị trong các ngày lễ, tết của dân tộc. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/ban-dan-van-tinh-uy-bo-chqs-tinh-ky-ket-chuong-trinh-phoi-hop-thuc-hien-nhiem-vu-cong-tac-dan-van-nam-2018-2153621/

3. Quảng Trạch: Phát hành sách lịch sử Đảng bộ xã Quảng Hưng

(Baoquangbinh.vn 6/2, Thanh Định)

Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng xuân mới Mậu Tuất năm 2018, vừa qua Đảng bộ xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ xã Quảng Hưng giai đoạn 1930-2000”.

Cuốn sách gồm 4 phần, 8 chương, mỗi chương đều có các mục nhỏ tương ứng với một thời kỳ, đặc điểm lịch sử, nhiệm vụ và quá trình giải quyết các nhiệm vụ đặt ra, phù hợp với lịch sử Đảng, lịch sử Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ huyện và đặc điểm riêng của địa phương.

Qua đánh giá, cuốn sách có nội dung phong phú và hình thức trình bày đẹp, hấp dẫn với những hình ảnh, biểu đồ minh họa đầy đủ và bố trí hợp lý. Việc phát hành cuốn sách là một sự kiện hết sức quan trọng với địa phương, đó là tư liệu lịch sử quý giá, phản ánh trung thực chặng đường đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng rất vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân xã Quảng Hưng; góp phần giáo dục cho các thế hệ phát huy truyền thống quê hương để ra sức rèn luyện, học tập, tiếp bước cha anh hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Được biết, đến nay huyện Quảng Trạch đã xuất bản, phát hành 15 ấn phẩm lịch sử đảng bộ, 1 ấn phẩm lịch sử ngành và 1 ấn phẩm địa chí. Các địa phương còn lại đang tích cực thực hiện các bước sưu tầm, chỉnh lý, biên soạn, thẩm định để phát hành trong thời gian sớm nhất. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/quang-trach-phat-hanh-sach-lich-su-dang-bo-xa-quang-hung-2153618/

4. Thị xã Ba Đồn: Trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

(Baoquangbinh.vn 6/2, Hồng Sâm-Hải Long)

Thực hiện Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam và quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình về việc trao tặng Huy hiệu Đảng. Vừa qua, Đảng bộ phường Quảng Long (thị xã Ba Đồn) tổ chức trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Ngô Phú Thọ, sinh hoạt tại Đảng bộ phường Quảng Long.

Đảng viên Ngô Phú Thọ được kết nạp vào Đảng tháng 11-1948. Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng cũng như quá trình công tác tại địa phương, đảng viên Ngô Phú Thọ luôn tích cực, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giáo dục con cháu tích cực học tập, lao động tham gia phát triển kinh tế, xã hội.

Phát biểu tại lễ trao tặng Huy hiệu Đảng, đại diện lãnh đạo thị xã khẳng định, được nhận Huy hiệu Đảng không chỉ là niềm vinh dự của cá nhân đảng viên mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ phường và mong các đảng viên, nhất là đảng viên cao tuổi Đảng luôn nêu cao tính tiền phong, gương mẫu để cùng đảng bộ địa phương thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm tới người có công với cách mạng, gia đình liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, các đảng viên cao tuổi Đảng nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/thi-xa-ba-don-trao-tang-huy-hieu-70-nam-tuoi-dang-2153617/

II. Kinh tế - Phát triển 1. Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình: Canh giữ cho những cánh rừng xanh

(Kinh Tế Nông Thôn Online 5/2)

Dù Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã đến thật gần nhưng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình vẫn tiếp tục triển khai các đoàn liên ngành từ cấp cơ sở xã, huyện tuần tra, ngăn chặn lâm tặc tại các khu rừng miền tây Minh Hóa, Tuyên Hóa giáp ranh giới tỉnh Hà Tĩnh...

Hạt kiểm lâm của 8 đơn vị huyện, thị, thành phố trong tỉnh luôn có người túc trực bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền các địa phương tích cực trong việc tuần tra, quản lý bảo vệ rừng. Các đơn vị chủ rừng trên địa bàn phối hợp nắm tình hình, kiểm tra, truy quét các đối tượng vi phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ phá rừng, khai thác trái phép, nhất là các khu rừng giáp ranh và những vùng có tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dang sinh học. Tăng cường kiểm tra lâm sản trên các tuyến đường bộ, đường sông, các vị trí trọng yếu, nhằm ngăn chặn vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép từ rừng ra, xử lý nghiêm theo quy định.

Song song với công việc trên, lực lượng kiểm lâm tỉnh luôn sẵn sàng ứng cứu phòng cháy, chữa cháy, dập lửa khi có tình huống xảy ra, bảo vệ cho những cánh rừng xanh tươi, phát triển… Về đầu trang

 http://kinhtenongthon.vn/chi-cuc-kiem-lam-quang-binh-canh-giu-cho-nhung-canh-rung-xanh-post17052.html

2. Phong Nha-Kẻ Bàng sắp có hệ thống đu dây mạo hiểm dài nhất thế giới

(TTXVN/VietnamPlus.vn 6/2, Hi Trang)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng hệ thống zipline (loại hình du lịch đu dây mạo hiểm bắt nguồn từ một loại hình giao thông đi lại thông dụng tại những vùng núi cao hiểm trở) đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Khu vực được tỉnh Quảng Bình quy hoạch xây dựng thuộc Phân khu Dịch vụ Hành chính của vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) với diện tích 350.000 m2.

Ranh giới được xác định phía Tây Bắc giáp nhánh tây đường Hồ Chí Minh; phía Đông Nam giáp vách núi; phía Đông Bắc giáp hang Tối; phía Tây Nam giáp suối Mọoc.

Đây là khu vực có hiện trạng chủ yếu là đất rừng tự nhiên, núi đá kết hợp với dòng sông Chày tạo nên khung cảnh thiên nhiên rất đẹp, có giá trị về cảnh quan và môi trường.

Hai bên sông có nhiều khu vực địa hình khá bằng phẳng, có diện tích lớn, phù hợp để thuê môi trường rừng phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch sinh thái thân thiện với môi trường và cảnh quan tự nhiên.

Việc phê duyệt quy hoạch được nêu ở trên phù hợp với định hướng trong đồ án Quy hoạch chung xây dựng vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tỉnh Quảng Bình đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 209/QĐ-TTg ngày 8/2/2015.

Theo quy hoạch của tỉnh Quảng Bình thì hệ thống zipline đa phương thức dài nhất thế giới và tổ hợp các sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế dự kiến sẽ đáp ứng phục vụ cho khoảng 1.000 du khách/ngày.

Khu vực quy hoạch hiện trạng chủ yếu là núi, rừng tự nhiên và mặt nước khe, suối nên các khu chức năng được hình thành theo nguyên tắc không chuyển đổi chức năng sử dụng đất mà chỉ thuê môi trường rừng để tổ chức các loại hình dịch vụ du lịch, các hoạt động vui chơi giải trí, khám phá và trải nghiệm thiên nhiên.

Theo đó, tỉnh Quảng Bình quy định phân khu chức năng khu khu vực được quy hoạch gồm bãi đậu xe, khu đón tiếp, các khu tổ chức các trò chơi ngoài trời, các khu tổ chức các chòi ngắm cảnh, các khu tổ chức cắm trại, các bãi tắm tại các khe suối, các khu lắp đặt tháp đu zipline, các khu phụ trợ quanh tháp đu zipline, các bãi tắm giải trí trên sông, mặt nước sông suối tự nhiên, các khu rừng tự nhiên giữ nguyên hiện trạng, trạm kiểm soát rừng, khu dịch vụ Zipline sông Chày-hang Tối và trạm kiểm lâm Trộ Mợng…

Theo quy hoạch được phê duyệt, tỉnh Quảng Bình yêu cầu cao việc xây dựng hài hòa gắn với việc bảo vệ môi trường sinh thái trong khu vực; trong đó, hình thức kiến trúc xây dựng được yêu cầu phải hài hòa với cảnh quan và môi trường, sử dụng vật liệu sẵn có tại địa phương như gỗ, tranh, tre nứa lá...

Các khu vực xây dựng trụ zipline được lựa chọn tại các khu vực có địa hình tương đối bằng phẳng, ít cây rừng, chủ yếu là các loại cây bụi, cây thấp.

Các trụ zipline là các trụ lắp ghép, gia công sẵn tại nhà sản xuất sau đó chuyển đến và lắp ráp tại công trình đảm bảo hạn chế tối đa gây ảnh hưởng đến cây rừng và môi trường xung quanh. Diện tích để lắp dựng trụ zipline khoảng 100m2/trụ, chiều cao trụ ≤ 25m.

Các vùng nước vui chơi giải trí cạnh các điểm zipline7, zipline8, zipline9 trên sông Son không lấn chiếm vào luồng đường thủy nội địa và được bố trí phao giới hạn vùng nước theo quy định. Về đầu trang

 https://www.vietnamplus.vn/phong-nhake-bang-sap-co-he-thong-du-day-mao-hiem-dai-nhat-the-gioi/487492.vnp

3. Không có chủ trương xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng

(Năng Lượng Mới 6/2, tr6)

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, không có chủ trương xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng.

Hiện nay, chỉ có phương án cáp treo vào hang Én dài 5,2km từ km 37 đường Hồ Chí Minh nhánh Đông vào hang Én đang chờ phê duyệt. Về đầu trang

4. Nông nghiệp Quảng Bình nỗ lực phát triển bền vững

(Nông Nghiệp Việt Nam Số Xuân Mậu Tuất, tr45) 

Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền và sự nỗ lực rất lớn của các ngành, địa phương, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Quảng Bình đã nắm chắc tình hình để tháo gỡ khó khăn tiếp tục phát triển toàn diện.

Ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, quyết liệt trên các lĩnh vực, tiếp tục tái cơ cấu ngành gắn với nông thôn mới. Năm 2017, giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp đạt trên 8.000 tỷ đồng (tăng gần 6,2% so với cùng kỳ), đạt trên 105% kế hoạch. Trên lĩnh vực chăn nuôi, tiếp tục nắm bắt theo dõi các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các dự án phát triển chăn nuôi và xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung. Khai thác thủy sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn do sự cố môi trường biển gây nên. Sản lượng khai thác thủy sản ước đạt gần 71.160 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ.

Năm 2018, Quảng Bình tiếp tục phấn đấu giữ vững phát triển nông nghiệp toàn diện và bền vững. Trong đó tập trung vào chú trọng việc chuyển đổi mạnh cơ cấu giống cây trồng và tái cơ cấu chăn nuôi, nhân rộng các mô hình sản xuất... Về đầu trang

5. Phát huy vai trò lực lượng quản lý đê nhân dân

(Quân Đội Nhân Dân 6/2, tr4, Hoàng Hoa Lê; Quân Đội Nhân Dân Online 6/2, Hoàng Hoa Lê)

Tỉnh Quảng Bình hiện có hàng trăm km đê sông, biển và kè đã xuống cấp; tình trạng vi phạm hành lang đê điều cũng diễn ra phức tạp, trong khi lực lượng quản lý đê nhân dân (QLĐND) chưa phát huy được vai trò, hiệu quả.

Đê điều ở Quảng Bình chủ yếu thấp, nhỏ, được thiết kế chống lũ sớm, lũ tiểu mãn với mực nước thấp. Nhiều đoạn tuyến đê chưa được gia cố nên khó bảo đảm an toàn khi gặp lũ lụt lớn. Bão số 10 năm 2017 đã gây hư hỏng gần 30km đê, kè; nghiêm trọng phải kể đến sự cố vỡ đê tại tuyến đê tả Lý Hòa, tuyến đê Hữu Gianh (huyện Bố Trạch); sạt lở 1.700m mái đê La Hà-Văn Phú (thị xã Ba Đồn), xói lở 2.000m kè Long Đại (huyện Quảng Ninh)...

Ngày 5-2, chúng tôi có mặt tại tuyến đê hữu sông Gianh, đoạn qua xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, nhận thấy nhiều đoạn đã bị hư hỏng nặng, toàn bộ cống bị nước cuốn, thân đê xói lở nhưng vẫn chưa được sửa chữa. Chị Lê Thị Lý, người dân địa phương cho biết: “Gia đình tôi có 16.000m2 mặt nước nuôi trồng thủy sản. Năm 2017, do tuyến đê bao ngăn mặn xuống cấp, qua cống nước tràn vào khiến cá, tôm, cua bị chết, thiệt hại nặng. Thời điểm này, sắp đến mùa nuôi trồng mới nhưng đoạn đê bị sạt lở và cống đê vẫn chưa được tu sửa”.

Mới đây, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình đi kiểm tra một số tuyến đê, kè dọc hai bờ các sông: Roòn, Gianh, Lý Hòa, Lệ Kỳ, Nhật Lệ, Kiến Giang. Kết quả cho thấy, tình trạng vi phạm các quy định của Nhà nước về đê điều diễn ra phức tạp. Các loại hình vi phạm phổ biến như lấn chiếm hành lang bảo vệ đê, kè; xây dựng công trình trên thân đê; khai thác cát, sỏi không đúng quy định gây sạt bờ sông, bờ kè… Cùng với đó, xe tải quá khổ, quá tải thường xuyên lưu thông trên hầu hết các tuyến đê, dẫn đến mặt đê bị lún sụt. Tuy vậy, việc xử lý các hành vi vi phạm hành lang đê điều gặp rất nhiều khó khăn. Ông Hà Xuân Đàn, Trưởng phòng Quản lý đê điều, Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Bình lý giải: “Các tuyến đê xuống cấp là do xây dựng đã lâu, thiếu kinh phí sửa chữa, nâng cấp. Bên cạnh đó, hệ thống đê điều tỉnh Quảng Bình chủ yếu từ cấp IV trở xuống, theo quy định không thành lập lực lượng quản lý đê chuyên trách. Vì vậy, lực lượng QLĐND trực tiếp quản lý các tuyến đê trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, lực lượng này hiện chưa được bố trí kinh phí hoạt động nên gặp nhiều khó khăn”.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 1381/QĐ-UBND về việc tổ chức, hoạt động của lực lượng QLĐND tại các xã có đê trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến nay nhiều địa phương vẫn chưa triển khai thành lập lực lượng QLĐND theo quy định. Một số địa phương có thành lập nhưng chỉ mang tính hình thức. Hiện, toàn tỉnh mới có 14/49 xã, phường, thị trấn có đê thành lập lực lượng QLĐND với tổng số nhân viên là 64 người, thực hiện quản lý khoảng 40/149,6km đê được phân cấp.

Do không có kinh phí để chi trả cho lực lượng QLĐND nên hầu hết các xã đã bố trí các chức danh như công an viên kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ của lực lượng QLĐND. Ông Nguyễn Văn Xá, thôn 1, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch cho biết: “Nhiều năm qua, với cương vị là công an viên, chúng tôi kiêm nhiệm nhân viên của lực lượng QLĐND và chưa được hưởng một khoản hỗ trợ nào. Chúng tôi cũng chưa được tham gia các hoạt động tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, chưa được trang bị bảo hộ lao động khi làm nhiệm vụ...”. Ông Lưu Văn Tác, Chủ tịch UBND xã Hạ Trạch cho biết: "Ngân sách của xã còn gặp khó khăn nên không có nguồn để chi trả cho lực lượng QLĐND. Chúng tôi cũng đã đề nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí để tổ chức lực lượng này đúng thực chất, có hiệu quả, động viên các thành viên làm tốt nhiệm vụ".

Thông tư số 26/2009/TT-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn về cơ cấu, tổ chức, nguồn kinh phí và chế độ thù lao đối với lực lượng QLĐND quy định nguồn kinh phí duy trì hoạt động của lực lượng QLĐND lấy trong quỹ phòng, chống lụt, bão của địa phương. Vậy nhưng, cho đến nay tỉnh Quảng Bình vẫn chưa thành lập quỹ phòng, chống thiên tai, trong khi nguồn ngân sách của tỉnh và các địa phương rất hạn hẹp nên chưa địa phương nào có khả năng tự bố trí kinh phí hoạt động cho lực lượng QLĐND. Vì vậy, nhiều địa phương tuy có thành lập lực lượng QLĐND nhưng hoạt động không hiệu quả.

Có thể thấy, việc thành lập lực lượng QLĐND sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý đê điều, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Đê điều. Các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình cần quan tâm, bố trí kinh phí hỗ trợ cũng như tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của lực lượng QLĐND. Về đầu trang

 http://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/phat-huy-vai-tro-luc-luong-quan-ly-de-nhan-dan-530976

6. Lệ Thủy: Tích cực phòng trừ sâu bệnh và chuột hại lúa vụ đông-xuân

(Baoquangbinh.vn 6/2, Hoài Thu)

Hiện nay, lúa vụ đông - xuân của huyện Lệ Thủy đã gieo hơn 9.000 ha, trà sớm lúa đang thời kỳ 3 lá và bắt đầu đẻ nhánh. Những ngày qua, không khí lạnh tăng cường đã làm chậm lại tiến độ gieo cấy và chăm sóc lúa của bà con.

Theo kiểm tra đồng ruộng trên toàn huyện, ốc bươu vàng gây hại trên diện tích 47 ha với mật độ phổ biến là 20-30 con/m2, nơi cao 40-50 con/m2; ốc có đường kính từ 0,5-1 cm; chủ yếu tập trung ở các xã Mai Thủy, Phú Thủy, Tân Thủy, Xuân Thủy...

Đồng thời, ở một số địa phương, như: Phong Thủy, TT. Kiến Giang, Liên Thủy, Mai Thủy, Phú Thủy..., chuột bắt đầu gây hại với diện tích trên 52 ha, tỷ lệ hại 1%. Dự báo trong thời gian tới, nạn ốc bươu vàng và chuột sẽ tiếp tục gây hại nặng nếu như bà con không chủ động phòng trừ kịp thời.

Để bảo vệ kết quả sản xuất, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Phòng NN và PTNT huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương tăng cường phòng, chống rét cho lúa và vật nuôi; đồng thời, tranh thủ thời tiết thuận lợi cho nước vào đồng ruộng từ 1-3cm để bà con tiến hành tỉa dặm sớm khi lúa từ  2-4 lá, kết hợp với bón thúc đợt 1 nhằm giúp cây lúa phát triển nhanh.

Bên cạnh đó, các địa phương chủ động nắm bắt tình hình để chỉ đạo kịp thời việc tổ chức phòng trừ ốc bươu vàng, sâu bệnh và chuột có hiệu quả, nhằm bảo đảm vụ đông - xuân thắng lợi.  Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201802/le-thuy-tich-cuc-phong-tru-sau-benh-va-chuot-hai-lua-vu-dong-xuan-2153611/

7. Xã Hải Ninh: Xuất khẩu 500 tấn hải sản

(Baoquangbinh.vn 6/2, H.Tr)

Thời gian qua, được sự động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với các chính sách ưu đãi của Chính phủ, bà con xã biển Hải Ninh (Quảng Ninh) đã tiếp tục bám biển đánh bắt hải sản.

Hiện nay, toàn xã có 8 chiếc tàu đánh bắt vùng biển khơi có công suất từ 330 CV trở lên (trong đó 2 tàu vây rút chì đăng ký tham gia đánh bắt vùng biển xa, 1 tàu vỏ sắt đóng mới theo Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ), 151 chiếc thuyền có động cơ từ 20 CV đến 30 CV, 393 chiếc thuyền có động cơ dưới 20CV và 55 chiếc thuyền không động cơ  tham gia hoạt động khai thác biển..

Năm 2017, tổng sản lượng đánh bắt toàn xã đạt trên 1.400 tấn, đạt 99,4% KH; trong đó xuất khẩu 500 tấn/510 tấn, đạt 98% KH; giá trị thu từ đánh bắt ước đạt 65 tỷ đồng. Các hộ và cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã cũng đã cải tạo, xử lý ao hồ và môi trường nước để tiếp tục thả giống nuôi trồng thủy sản. Riêng sản lượng nuôi trồng của Công ty Thanh Hương đạt 324 tấn.

Ngoài ra, sản lượng thu hoạch của các hộ nuôi tôm ngoài địa bàn đạt 165 tấn. Tổng giá trị thu nhập từ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã đạt 13 tỷ đồng, bằng 118% kế hoạch. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201802/xa-hai-ninh-xuat-khau-500-tan-hai-san-2153604/

8. Cấp 252 giấy phép thăm dò và khai thác khoáng sản

(Baoquangbinh.vn 6/2, Đ.T)

Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn tỉnh ta, các cơ quan chức năng đã cấp 147 giấy phép thăm dò khoáng sản và 105 giấy phép khai thác khoáng sản.

Cụ thể, về cấp giấy phép thăm dò khoáng sản và phê duyệt trữ lượng khoáng sản: UBND tỉnh đã cấp 130 giấy phép và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp 17 giấy phép. Tổng số khu vực đã được UBND tỉnh phê duyệt trữ lượng khoáng sản là 127 khu vực.

Về cấp giấy phép khai thác khoáng sản: UBND tỉnh đã cấp 90 giấy phép, trong đó: đá xây dựng có 48 giấy phép; cát làm vật liệu xây dựng thông thường và san lấp 36 giấy phép; sét gạch ngói 6 giấy phép. Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp 15 giấy phép, trong đó: kaolin 3 giấy phép; titan 1 giấy phép và đá, sét xi măng 11 giấy phép.

Để bảo đảm việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động khoáng sản, từ năm 2012 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức và phối hợp với các ban, ngành ở địa phương tiến hành 4 cuộc thanh tra và hàng trăm cuộc kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khoáng sản của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các sai phạm. Cụ thể, đã xử lý vi phạm hành chính 97 trường hợp với số tiền trên 2,4 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân, đưa hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn ngày càng đi vào nền nếp, đúng luật và hiệu quả. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201802/cap-252-giay-phep-tham-do-va-khai-thac-khoang-san-2153614/

III. Xã hội

1. Quảng Bình bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu

(Moitruong.net.vn 6/2)

Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 – 2020; một số chính sách quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 137/UBND-KTN về việc tăng cường bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định số 119/2016/NĐ-CP ngày 23-8-2016 của Chính phủ, trong đó tập trung tham mưu thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ven biển gắn với Quy hoạch 3 loại rừng, Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh và các chính sách liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng ven biển của Nhà nước; chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu thuộc Dự án bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình giai đoạn 2015 – 2020, Dự án bảo vệ và phát triển rừng ven biển thuộc Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững; chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và thích ứng với biến đổi khí hậu; tham mưu ưu tiên bố trí vốn cho các dự án bảo vệ và phát triển rừng ven biển.

Mặt khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng ven biển sang mục đích khác theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ; coi việc quản lý, bảo vệ rừng ven biển là nhiệm vụ đặc biệt ưu tiên trong thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 8/8/2017 của Chính phủ, Kế hoạch số 31-KH/TU ngày 8-3-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Kế hoạch số 665/KH-UBND ngày 6/5/2017 của UBND tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng…

UBND tỉnh cũng giao cho các ngành và địa phương liên quan trong việc tham mưu thực hiện thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất rừng ven biển sang các mục đích khác theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; hạn chế tối đa việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng ven biển để sản xuất kinh doanh, làm suy giảm diện tích và chất lượng rừng; tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp trong nhân dân trên địa bàn về vai trò, chức năng phòng hộ của rừng ven biển; vận động, khuyến khích nhân dân và các thành phần kinh tế tích cực tham gia bảo vệ và đầu tư phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu; triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án bảo vệ và phát triển rừng ven biển đã được đầu tư; giám sát chặt chẽ các dự án đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án, không để lợi dụng để lấn chiếm, phá rừng trái phép…

http://moitruong.net.vn/quang-binh-bao-ve-va-phat-trien-rung-ven-bien-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau/

2. Thách thức trong xây dựng nhà ở công vụ giáo viên

(Nhân Dân 6/2, tr5; Nhân Dân  Online 5/2, Hương Giang)

Hiện ngành giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) tỉnh Quảng Bình có hơn 20 nghìn cán bộ, giáo viên (GV) và nhân viên, trong đó có gần 3.000 người có nhu cầu về chỗ ở. Trong khi đó, vấn đề nhà ở công vụ cho giáo viên mặc dù được quan tâm đầu tư xây dựng hằng năm song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Việc chưa “an cư” đã tác động đến đời sống và hoạt động dạy học của các thầy giáo, cô giáo tại Quảng Bình.

Theo Công đoàn ngành GD và ÐT Quảng Bình, toàn ngành hiện có 1.389 phòng công vụ và đã bố trí cho 1.872 cán bộ, GV, nhân viên ở để phục vụ công tác giảng dạy tại các trường học. Tuy nhiên, hiện vẫn còn gần 3.000 GV, trong đó có hơn hai nghìn GV nữ có nhu cầu nhà ở công vụ. Tại huyện Bố Trạch, một trong những địa phương khó khăn nhất của tỉnh về nhà ở công vụ cho GV, Phó Trưởng Phòng GD và ÐT Bố Trạch Võ Hải Quân cho biết, ở các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa hầu như các trường học đều không có nhà ở công vụ. Ðáng chú ý, tất cả trường mầm non chưa có nhà công vụ, trong khi đó lượng GV trẻ từ đồng bằng lên dạy tại các xã miền núi khá nhiều và toàn bộ GV đều có nhu cầu ở nội trú. Phần lớn GV khi lên với các trường miền núi Bố Trạch đều phải thuê hoặc ở nhờ nhà dân. Trường tiểu học xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch có 10 điểm trường, trong đó có một điểm trung tâm còn chín điểm trường lẻ. Tại điểm trường trung tâm, có một số phòng cho GV ở nội trú; còn các điểm trường nằm rải rác theo biên giới Việt Nam - Lào, GV đều phải tự dựng nhà tạm hoặc ở nhờ nhà dân bản. Ngay cả khi có phòng nội trú thì GV vẫn chưa “an cư” do nhà xuống cấp nghiêm trọng. Xã Hưng Trạch, chỉ cách trung tâm huyện Bố Trạch khoảng 30 km nhưng cán bộ, GV ở đây phải sống trong khu tập thể nhà gỗ đã dựng gần 40 năm, bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trong khi đó, điểm trường Yên Hợp thuộc Trường tiểu học và THCS xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa là nơi học tập của con em đồng bào Rục, có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Hiệu trưởng Trần Giang Nam cho biết, điểm trường Yên Hợp có 28 GV ở xa đến giảng dạy. Do không có nhà tập thể cho nên phải ở tạm bợ trong các phòng học, phải ghép bàn ghế để ngủ lại. GV nam đã khó, GV nữ càng khó khăn, phiền toái hơn. Ðồng bào Rục đời sống cũng khó khăn, nhà cửa không đủ chỗ cho GV ở nhờ.

Không chỉ ở mầm non hay tiểu học, thầy giáo Nguyễn Xuân Hoàng, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu, huyện Tuyên Hóa chia sẻ, trường có gần 1.000 học sinh, với 24 lớp và 63 cán bộ, GV, trong đó có hơn hai phần ba người có nhu cầu ở nội trú. Tuy nhiên, trường chỉ có một khu nhà nội trú GV nằm trong khuôn viên được xây dựng từ năm 1992, đã xuống cấp, dột nát và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vừa qua Sở GD và ÐT Quảng Bình có chủ trương di dời nhà công vụ GV ra khỏi khuôn viên trường học và xây mới. Chính quyền địa phương đã ưu tiên cấp đất nhưng đến nay chưa có kinh phí để xây dựng. Gần 40 GV nội trú của trường vẫn phải ở trong những căn phòng nắng thì chói chang, mưa thì thấm dột mà chưa biết đến khi nào được di dời.

Không chỉ ở vùng sâu, vùng xa, miền núi khó khăn mà ngay tại trung tâm thị xã Ba Ðồn, tình trạng nhà công vụ GV cũng không khá hơn là mấy. Thầy giáo Trần Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết, nhà tập thể của trường được xây dựng từ năm 1976, gồm hai dãy nhà cấp 4 với 10 phòng, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Trong số 102 cán bộ và GV, có 25 người có nhu cầu ở nhà công vụ. Nhà trường đã bố trí nhà tập thể cho 12 cán bộ, GV, là những GV trẻ mới lập gia đình, có con nhỏ, thu nhập thấp. Số còn lại phải thuê nhà với giá khá cao, ảnh hưởng lớn đến đời sống.

Những năm qua, Sở GD và ÐT, Công đoàn ngành GD và ÐT Quảng Bình đã kêu gọi sự hỗ trợ, ủng hộ của tập thể, cá nhân hảo tâm, huy động các nguồn lực để xây dựng nhà công vụ GV… Nhờ những cố gắng đó đã có gần 2.000 cán bộ, GV, nhân viên được ở nhà công vụ, ổn định cuộc sống, yên tâm giảng dạy. Từ năm 2017 đến nay, được sự hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, ngành GD và ÐT Hà Nội, Công đoàn Giáo dục TP Hồ Chí Minh, các địa phương trong tỉnh xây dựng được bốn nhà ở công vụ GV cho bốn trường học ở những địa bàn khó khăn nhất. Ðó là nhà ở công vụ GV Trường tiểu học số 1 Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, với sáu phòng ở; nhà công vụ GV Trường tiểu học Trường Sơn tại bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh gồm ba phòng ở kiên cố; nhà công vụ GV xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch; khu nhà công vụ gồm bốn phòng tại điểm trường Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Thầy giáo Nguyễn Hữu Thỉnh, Trường tiểu học số 1 Hưng Trạch chia sẻ: “Từ năm học này, chúng tôi không còn phải lo lắng, không còn cảnh lấy dụng cụ hứng nước mưa và cũng không còn cảnh tay xách, nách mang chạy bão, chạy lụt nữa”.

Chủ tịch Công đoàn ngành GD và ÐT Quảng Bình Nguyễn Tất Thiện cho biết, dù lãnh đạo các cấp của tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm nhưng do tỉnh còn nghèo, nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng hệ thống trường lớp còn thiếu cho nên việc làm nhà ở công vụ cho GV còn gặp khó khăn, hầu như chỉ mới dừng lại ở mức độ kinh phí đối ứng công trình được hỗ trợ. Ðể góp phần giảm bớt những khó khăn về nơi ở cho cán bộ, GV, lãnh đạo Sở GD và ÐT và Công đoàn ngành đã và đang kêu gọi sự giúp đỡ của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, từ các đơn vị bạn trong ngành GD và ÐT có nguồn lực mạnh nhằm xây dựng nhà ở công vụ cho GV ở các vùng khó khăn. Cùng với việc trích từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” để xây dựng nhà ở cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, hằng năm Liên đoàn Lao động tỉnh cũng ưu tiên một phần để xây dựng nhà ở công vụ cho GV. Bằng cách làm linh hoạt này, mỗi năm từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” và kinh phí hỗ trợ của các địa phương, Liên đoàn Lao động Quảng Bình cùng các huyện trong tỉnh xây dựng được từ ba đến năm nhà ở công vụ, trị giá từ 500 triệu đồng trở lên, góp phần giải quyết khó khăn về nhà ở cho GV ở các vùng sâu, miền núi. Về đầu trang

 http://nhandan.com.vn/giaoduc/tin-tuc/item/35498002-thach-thuc-trong-xay-dung-nha-o-cong-vu-giao-vien.html

3. Ngày đầu năm ở cửa khẩu quốc tế Cha Lo

(Hải Quan Online 6/2, Quang Hùng)

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) đang đổi thay từng ngày. Cùng với đó, quá trình cải cách mạnh mẽ về thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu là những gì chúng tôi cảm nhận được khi đặt chân đến đây trong những ngày đầu năm này.

Chúng tôi có mặt tại Cục Hải quan Quảng Bình những ngày đầu năm 2018 khi các CBCC Hải quan Quảng Bình đang trong niềm vui đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đối với mỗi CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, những ngày này càng hạnh phúc hơn khi đơn vị cũng vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì trong lần sinh nhật thứ 30.

Hơn 2 giờ ngồi xe vượt chặng đường dài trên 160km dẫn từ TP. Đồng Hới men theo đường mòn Hồ Chí Minh, chúng tôi không thể đếm có bao nhiều khúc cua trên đường đến cửa khẩu quốc tế Cha Lo (thuộc huyện Minh Hóa, Quảng Bình). Cửa khẩu quốc tế Cha Lo hiện ra trước mắt chúng tôi trong tiết trời đông se se lạnh. Hàng chục xe container nối dài thẳng tắp tiến vào khu vực làm thủ tục, xen lẫn tiếng còi xe inh ỏi, báo hiệu sự sôi động trở lại cho một ngày đầu năm.

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo như khoác trên mình tấm áo mới, với nhiều hạng mục công trình đang được gấp rút hoàn thiện. Khu nhà liên hợp cũng là nơi làm việc của các CBCC Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch được xây mới khang trang, hiện đại nhộn nhịp người qua lại. Cổng xuất-nhập có mái che được lắp đặt điện chiếu sáng, với 6 làn đường giúp các phương tiện lưu thông thuận tiện, trật tự, khoa học.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo (Cục Hải quan Quảng Bình) Hoàng Thị Nam Hương chia sẻ: Ngày làm việc của CBCC Hải quan bắt đầu vào lúc 7 giờ và kết thúc 19 giờ 30 phút (thời gian đóng/mở cửa khẩu-PV). Vào thời điểm này, hàng hóa XNK qua địa bàn chủ yếu là hoa quả NK từ Thái Lan, di chuyển quãng đường khá dài nên khi hàng về tới cửa khẩu, bất kể ngoài giờ đơn vị chủ động bố trí lực lượng giải quyết thủ tục để nhanh giải phóng hàng. Ngày đầu năm 2018, lượng hàng hóa lưu thông qua địa bàn luôn giữ được sự ổn định về số tờ khai, kim ngạch được đăng ký tại đơn vị. Mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho khoảng 70-80 tờ khai ở 5 loại hình XNK: Xuất kinh doanh, nhập kinh doanh, quá cảnh, tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo cũng là đơn vị có số lượng công việc phát sinh lớn nhất trong số 3 chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan Quảng Bình (cảng Hòn La và Cà Roòng). Cũng vì lẽ đó, đơn vị thường xuyên được lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Bình lựa chọn để triển khai các kế hoạch chương trình cải cách lớn của Ngành. Vào những ngày này, CBCC Hải quan nơi đây đang thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN (theo Công văn số 75/TCHQ-GSQL ngày 5/01/2018 của Tổng cục Hải quan về việc cấp C/O mẫu D điện tử gồm 5 nước trong khối ASEAN là Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, có hiệu lực từ 1/1/2018). Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo cũng kỳ vọng, với những thuận lợi khi thực hiện

C/O điện tử như không phải xuất trình C/O giấy, thời gian thông quan nhanh chóng…, các DN làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo bước đầu đã có chuyển biến về nhận thức; có sự hứng thú, trao đổi khi được cơ quan Hải quan giới thiệu, hướng dẫn cách thức thực hiện thủ tục trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Việc được đầu tư cơ sở vật chất đã giúp những con số về kim ngạch hàng hóa, lượng hàng hóa và tờ khai tăng cao nhưng ở cửa khẩu Cha Lo vẫn còn nhiều nỗi lo khi số thu vẫn còn khiêm tốn. Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, nguyên nhân là do cơ cấu kim ngạch có sự biến động đáng kể, mặt hàng trái cây và trâu, bò sống tăng mạnh nhưng lại là nhưng mặt hàng thuế suất 0%, trong khi những mặt hàng có thuế như gỗ, thạch cao, tinh bột sắn lại giảm đáng kể.

Cửa khẩu Cha Lo đang không ngừng đổi thay nhưng có thể thấy những thay đổi ấy vẫn chưa được như kỳ vọng của nhiều lực lượng đóng chốt tại cửa khẩu. Song, trong những ngày công tác tại đơn vị  đem lại cho tôi những ấn tượng khó phai về hình ảnh CBCC Chi cục Hải quan Cha Lo, những người đang ngày đêm gác cổng nền kinh tế nơi vùng biên giới Việt-Lào.

http://www.baohaiquan.vn/pages/ngay-dau-nam-o-cua-khau-quoc-te-cha-lo.aspx

4. LĐLĐ Quảng Bình và Bưu điện tỉnh phối hợp chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn

(Vnpost.vn 5/2)

LĐLĐ Quảng Bình và Bưu điện tỉnh vừa tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện “chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”. Theo đó, hai bên đã thống nhất chương trình hợp tác sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực nhằm gắn kết đoàn viên công đoàn, người lao động bằng chất lượng dịch vụ, thân thiện, hiện đại.

Cụ thể, Bưu điện tỉnh sẽ tổ chức các chương trình bán hàng ưu đãi cho đoàn viên công đoàn, người lao động; triển khai các chương trình nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Đồng thời triển khai nhiều ưu đãi dành cho LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn trong tỉnh, thực hiện chương trình giảm giá, giá ưu đãi từ 5% - 50% tùy thuộc các mặt hàng kinh doanh…

Ông Nguyễn Lương Bình – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình – cho biết, mục đích chương trình nhằm mang đến phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn tỉnh. Về đầu trang

 http://www.vnpost.vn/vi-vn/bai-viet/chi-tiet/id/89684/key/ldld-quang-binh-va-buu-dien-tinh-phoi-hop-chuong-trinh-phuc-loi-cho-doan-vien-cong-doan

5. Cảnh sát biển tặng quà tết cho ngư dân Quảng Bình

(VTVNews 5/2; VTV8 – Chào Ngày Mới lúc 6h ngày 4/2)

Ngày 4/2, lực lượng cảnh sát biển đã có buổi giao lưu và trao quà cho bà con ngư dân tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Huyện Quảng Trạch là một trong các địa phương chịu nhiều thiệt hại nhất ở Quảng Bình sau sự cố môi trường biển. Tuy nhiên, đây cũng là nơi có sự hồi phục nhanh chóng sau sự cố này. Theo đó, sau khi nhận tiền bồi thường môi trường biển, cuộc sống người dân đã từng bước đi vào ổn định. Các hoạt động đánh bắt gần và xa bờ được đẩy mạnh. Mối liên hệ giữa lực lượng cảnh sát biển với bà con ngày càng gắn chặt hơn.

Tại buổi trao quà, các đơn vị đã tổ chức văn hóa văn nghệ, giao lưu giữa các lực lượng và người dân. Mọi người đã cùng nhau tổ chức cuộc thi gói bánh chưng mang đậm hương vị Tết Nguyên đán.

Hoạt động trao quà này đã góp phần động viên tinh thần bà con ngư dân nơi đây. Tại buổi lễ, lực lượng Cảnh sát biển đã trao 20 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho bà con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quảng Đông; 5 suất quà mỗi suất 500 ngàn đồng cho học sinh vùng biển bãi ngang nơi đây. Bên cạnh đó, 100 cặp bánh chưng đã được trao đến ngư dân vùng Quảng Đông như là một món quà động viên, chia sẻ trong dịp năm mới 2018. Qua đó, lực lượng Cảnh sát biển hy vọng những món quà nhỏ này sẽ giúp ngư dân nơi đây có một cái Tết đầm Về đầu trang

 http://vtv.vn/vtv8/canh-sat-bien-tang-qua-tet-cho-ngu-dan-quang-binh-20180205111325389.htm

6. CĐ Khu kinh tế Quảng Bình tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” năm 2018

(Congdoan.vn 5/2)

Ngày 2/2, tại Công ty TNHH S&D, Công đoàn Khu kinh tế tỉnh đã phối hợp với Công ty TNHH S&D và Trung tâm kinh doanh VNPT Quảng Bình tổ chức “Tết sum vầy” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tại chương trình “Tết sum vầy” có 28 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, với tổng số tiền 16,5 triệu đồng. Đồng thời tổ chức nhiều chương trình vui chơi trúng thưởng với nhiều phần quà hấp dẫn tạo không khí vui tươi phấn khởi thu hút được đông đảo người lao động tham gia. Về đầu trang

 http://congdoan.vn/tin-tuc/hoat-dong-cong-doan-3569/cd-khu-kinh-te-quang-binh-to-chuc-chuong-trinh-%E2%80%9Ctet-sum-vay%E2%80%9D-nam-2018-332433.tld

7. Xuân ấm lòng dân nghèo

(Đại Biểu Nhân Dân 6/2, tr7, Bình Nhi – Nguyễn Tuấn; Đại Biểu Nhân Dân Online 6/2, Bình Nhi – Nguyễn Tuấn)

Nổi tiếng thế giới với những địa danh đẹp nhưng chính bức tranh thủy mặc với 85% là núi đồi hình bát úp hẹp và dốc; những tràng cát ven biển hình rẻ quạt ấy lại trở thành thách thức trong công cuộc giảm nghèo của Quảng Bình nói chung và những người làm tín dụng chính sách nói riêng.

Những ngày giáp Tết, về xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa bỗng thấy ấm lòng khi đồng bào Rục nơi đây đã biết trồng lúa nước, làm ra hạt gạo tự bảo đảm được một phần lương thực. Hình ảnh những năm trước, người Rục chỉ biết nhờ vào rừng già, sống bằng cách săn bắt, hái lượm trong hang đá giờ đã đi vào dĩ vãng. Nhiều gia đình người Rục ở bản Ói, xã Thượng Hóa  không chỉ có bát cơm trắng mà đã có lúa gạo cất trữ trong nhà. Trong sự thay đổi ấy có đóng góp không nhỏ của dòng vốn tín dụng chính sách

Cuộc sống của Trưởng bản Ói Trần Xuân Tư trước đây cũng rất khó khăn. Được sự động viên của cán bộ, bộ đội, cùng hướng dẫn tận tình của cán bộ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Minh Hóa, ông Tư đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi phát triển chăn nuôi và trồng keo. Sau những nỗ lực, đến nay gia đình ông Tư đã có cuộc sống đủ đầy, thu nhập bình quân đạt 70 triệu đồng/năm.

Cũng như ông Tư, ngoài trồng lúa nước, nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp bà con bản Ói trồng thêm ngô, sắn, keo lá tràm và nuôi lợn… Thu nhập của người dân trong bản mỗi năm tăng thêm cùng độ rộng của vườn và độ cao của cây keo tràm.

Còn ở xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, mọi người nhắc đến cựu chiến binh Lê Văn Soát như một hình mẫu giảm nghèo bền vững. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào. Hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, năm 1984 ông lập gia đình với hai bàn tay trắng, cuộc sống bộn bề khó khăn. Nhưng với bản lĩnh người lính, ông quyết tâm phát triển chăn nuôi, trồng trọt để cải thiện cuộc sống. Vay 20 triệu đồng vốn hộ nghèo năm 2013 của NHCSXH, nhưng hai năm sau đã hoàn trả hết số tiền vay, cuộc sống sung túc hơn trước. Năm 2015, ông Soát mạnh dạn vay tiếp 30 triệu đồng theo diện hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn cộng với số vốn tích luỹ có được để phát triển kinh tế trồng trọt kết hợp với chăn nuôi. Đến nay, gia đình ông đã có 25 con bò, ao cá, cùng 2ha rừng tràm. Ngoài ra, ông Soát còn kinh doanh vật tư nông nghiệp, xay xát gạo… mỗi năm mang lại lợi nhuận 100 triệu đồng.

Nhìn hai người con, một trai đã là bác sĩ; một gái đang là sinh viên Trường Đại học Y Dược Huế, bà Đặng Thị Cầm ở thôn Lộc An, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy không khỏi bùi ngùi. Trước đây, hai vợ chồng đều làm nông nhưng khi các con lần lượt báo tin đỗ đại học, ông bà cũng chẳng biết nên vui hay buồn. “Số tiền chi phí học tập lớn, tôi phải chạy vạy khắp nơi, từ lãi suất cao đến vay nóng để nuôi các con ăn học. May mắn, sự quan tâm của NHCSXH, Hội Phụ nữ xã và Tổ tiết kiệm vay vốn đã giúp tôi có được 86 triệu đồng trang trải học phí cho các con. Các cháu có ngày hôm nay, hoàn toàn nhờ vào đồng vốn chính sách” - bà Cầm chia sẻ.

 Nguồn vốn tín dụng chính sách do NHCSXH tỉnh Quảng Bình thực hiện đã góp phần giúp cho 7.703 hộ thoát ngưỡng nghèo; 73.158 hộ có đời sống cải thiện hơn trước; thu hút và tạo việc làm cho hơn 1.671 lao động; 7.781 hộ gia đình được vay vốn để sửa chữa và xây mới công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 1 nghìn hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng nhà ở...

Những nỗ lực của NHCSXH tỉnh Quảng Bình cùng hệ thống chính trị đã góp phần giảm nghèo, bảo đảm an ninh trật tự nhất là trong bối cảnh người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự cố môi trường Formosa, đợt lũ cuối năm 2016, cơn bão số 10 trong năm 2017… Chẳng thế, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình không ngần ngại khẳng định, dòng vốn nhỏ của NHCSXH đang chảy trong từng “vi mạch” đời sống, cùng với sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội với 2.331 Tổ tiết kiệm và vay vốn đã đem đến cho người dân cuộc sống no đủ. Riêng năm 2017, doanh số cho vay của NHCSXH tỉnh Quảng Bình đạt 815 tỷ đồng, với trên 25 nghìn lượt khách hàng vay, bình quân cho vay 31,2 triệu đồng/khách hàng (năm 2016 doanh số cho vay bình quân 28,6 triệu đồng/khách hàng), doanh số thu nợ đạt 635 tỷ đồng. Tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Quảng Bình đến nay đạt 2.760 tỷ đồng với hơn 83 nghìn hộ vay, dư nợ bình quân đạt 33,2 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng được NHCSXH tỉnh và các tổ chức hội, đoàn thể đặc biệt chú trọng. Nhờ đó, chất lượng tín dụng đã được duy trì ổn định và ngày càng nâng cao, nợ quá hạn và nợ khoanh hiện chỉ chiếm 0,20% tổng dư nợ.

Năm 2018, NHCSXH tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu tăng trưởng nguồn vốn, dư nợ các chương trình tín dụng theo chỉ tiêu Trung ương giao. Riêng nguồn vốn huy động từ ngân sách tỉnh, huyện, thành phố tăng tối thiểu 8 tỷ đồng. Phấn đấu đến cuối năm 2018 tỷ lệ nợ quá hạn các đơn vị thấp hơn năm 2017; 99% Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động xếp loại tốt, khá, 100% tổ có số dư tiền gửi của tổ viên thông qua tổ và trên 85% số tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm thường xuyên hằng tháng, 100% điểm giao dịch xã đạt khá, tốt theo tiêu chí chấm điểm Trung ương quy định.

Chia sẻ thêm về mục tiêu phát triển năm 2018, Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tài kỳ vọng, hoạt động tín dụng chính sách sẽ đóng góp nhiều hơn vào mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của tỉnh; để mỗi dịp Xuân về, Tết đến danh sách hộ nghèo sẽ giảm dần, cuộc sống của người dân mỗi ngày thêm no đủ từ việc đầu tư bài bản, dài hạn. Về đầu trang

 http://m.daibieunhandan.vn/Chi-tiet?Id=401870&page=1

8. Đêm giao thừa, TP.Đồng Hới bắn pháo hoa chào năm mới ở hai điểm

(Moitruong.net.vn 6/2, Hướng Dương)

Đêm giao thừa chào năm mới Xuân Mậu Tuất 2018, TP.Đồng Hới (Quảng Bình) sẽ tổ chức bắn pháo hoa ở hai điểm với thời gian 15 phút.

Theo kế hoạch số 486/KH-UBND ngày 14/12/2017 của UBND thành phố Đồng Hới về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, TP.Đồng Hới sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp chào mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

Cụ thể, TP.Đồng Hới sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp tại 2 điểm vào lúc 0h00 ngày 16/2/2018 (tức 0h00 đêm giao thừa); thời gian mỗi điểm khoảng 15 phút. Địa điểm 1: Tại cầu Nhật Lệ, phường Đồng Mỹ. Địa điểm 2: tại Công viên Đồng Sơn, phường Đồng Sơn.

Trong thời gian bắn pháo hoa sẽ phong tỏa tại khu vực cầu Nhật Lệ 1 (cả đường bộ và đường sông): cấm khu vực đường Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập (đoạn giao với đường Lý Thái Tổ đến giao với đường Lê Hồng Phong). Thời gian phong tỏa và cấm đường: Từ 23h45 phút ngày 15/2/2018 (30/12/2017 ÂL) đến hết 0h30 phút ngày 16/2/2018 (01/1/2018 ÂL).

Trong thời gian phong tỏa, cấm đường: Đối với khu vực cầu Nhật Lệ các phương tiện và người tham gia giao thông thuộc khu vực xã Bảo Ninh đi lại theo đường từ Bảo Ninh đến quốc lộ 1 (phía nam cầu Quán Hàu) và ngược lại; đối với khu vực đường Lê Hồng Phong và Hà Huy Tập (đoạn giao giữa đường Lý Thái Tổ và đường Lê Hồng Phong) các phương tiện tham gia giao thông đi theo hướng đường Triệu Quang Phục (giao Hà Huy Tập) đi thẳng đến đường Lý Nhân Tông rẽ phải đến đường Lý Thái Tổ và ngược lại; và đi từ hướng đường Hoàng Quốc Việt (giao đường Lý Thái Tổ đến đường Trần Thủ Độ) rẽ phải theo đường Hà Huy Tập và ngược lại.

http://moitruong.net.vn/dem-giao-thua-tp-dong-hoi-quang-binh-ban-phao-hoa-chao-nam-moi-o-hai-diem/

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]