Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 05/01/2018 
 Tải file tại đây:

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Đề nghị dừng thực hiện đề án thu gom rác ở Phong Nha. 1

Sài Gòn Giải Phóng Online 5/1, Minh Phong

 

 

2.      

Chấn chỉnh và nâng cao công tác giám sát, đánh giá đầu tư. 2

Xây Dựng Online 5/1

 

 

3.      

Ràng buộc trách nhiệm địa phương quản điểm đen đường sắt 3

Giao Thông Online 5/1, Thanh Thúy

 

 

4.      

Quảng Ninh: Đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội 4

Baoquangbinh.vn 5/1, Hương Trà

 

 

5.      

Tổng kết phong trào thi đua Khối Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh. 5

Baoquangbinh.vn 5/1, Đ.V

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

6.      

Quy hoạch tổng thể một số Khu du lịch quốc gia tại miền Trung. 6

Báo Chính Phủ Điện Tử  4/1, Việt Hương; Văn Hóa 5/1, tr2, T.S; Đầu Tư 5/1, tr2, N.Tân

 

 

7.      

Quảng Bình phát hành hồ sơ mời sơ tuyển dự án 1.735 tỷ đồng. 8

Đấu Thầu Online 5/1, Khánh Ngọc; Đầu Tư 5/1, tr2, Ngọc Tân

 

 

8.      

Thanh tra Sở NN-PTNT xử phạt gần 7 tỷ đồng. 8

Nông Nghiệp Việt Nam 5/1, tr4, T.Phùng; Nông Nghiệp Việt Nam Online 5/1, T.Phùng

 

 

9.      

Phát triển du lịch theo hướng bền vững. 9

Năng Lượng Mới 5/1, tr22, Lan Khanh

 

 

10.  

Thị xã Ba Đồn: Xuống giống vụ đông-xuân năm 2017-2018. 10

Baoquangbinh.vn 5/1, Trường Giang-Hoài Thu

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

11.  

Quảng Bình xử lý đất nhiễm hóa chất độc hại 10

VOVNews 4/1, CTV Thanh Tuấn; Dân Trí 5/1, Đặng Tài

 

 

12.  

Quảng Bình mời chuyên gia y tế Cuba sang làm việc. 11

Tuổi Trẻ 5/1, tr14, L.Giang

 

 

13.  

Kéo dài thời gian hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển miền Trung. 11

Sài Gòn Giải Phóng 5/1, tr7; Công An Nhân Dân 5/1, tr1, K.Vy; Nông Thôn Ngày Nay 5/1, tr6, L.S; Sức Khỏe & Đời Sống 5/1, tr2, Nguyễn Nam; Thời Báo Ngân Hàng 5/1, tr2, PV; Công An Nhân Dân Online 5/12; Tuổi Trẻ Online 4/1

 

 

14.  

Người dân vui mừng tạm biệt những chuyến đò ngang nguy hiểm.. 12

Antt.vn 5/1; Dantri.com.vn 4/1,  Tiến Thành

 

 

15.  

Hỗ trợ 13 tỉ cho sinh viên, học sinh bị ảnh hưởng môi trường biển. 13

Infonet.vn 5/1, Thanh Hà

 

 

16.  

Tổ chức lễ ra quân các đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia. 14

Giáo Dục & Thời Đại Online 5/1, Vĩnh Quý

 

 

17.  

Tổ chức 2 điểm bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018. 14

Infonet.vn 5/1, Thanh Hà

 

 

18.  

Hội LHPN tỉnh Quảng Bình : 10.308 hộ phụ nữ nghèo được Hội giúp đỡ. 15

Phụ Nữ Việt Nam 5/1, tr2, Bích Thảo

 

 

19.  

Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình tổng kết hoạt động năm 2017. 16

Cựu Chiến Binh Việt Nam 5/1, tr2, Nguyễn Đại Duẫn

 

 

20.  

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo. 16

Baoquangbinh.vn 5/1, Lan Chi

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

21.  

Tăng cường quản lý, sử dụng pháo trên địa bàn. 17

Tài Nguyên & Môi Trường Online 4/1, Hồng Thiệu

 

 

22.  

Vì sao cuối năm pháo nổ ồ ạt nhập lậu?. 18

Pháp Luật Việt Nam Online 5/1; Pháp Luật Việt Nam 5/1

 

 

23.  

Nghề... trộm cắp ?! 19

Công An Đà Nẵng Online 5/1, T.Dũng

 

 

24.  

Công an Quảng Bình 2 tuần thu giữ hơn 2,1 tấn pháo nổ các loại 20

Doisongvietnam.vn 4/1, Hùng Nga

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Đề nghị dừng thực hiện đề án thu gom rác ở Phong Nha

(Sài Gòn Giải Phóng Online 5/1, Minh Phong)

Ngày 5-1, ông Lê Vĩnh Thế, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, liên quan đến đề án thu gom rác, cây xanh điện chiếu sáng tại Phong Nha, UBND xã Sơn Trạch (Bố Trạch) đã có văn bản đề nghị dừng thực hiện đề án.

Theo đó Văn bản số 01/UBND-VP của xã Sơn Trạch do ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã ký ngày 2-1 gửi đi đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo nhanh chóng tạm dừng việc thực hiện đề án thu gom rác để tránh phát sinh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Xem xét đánh giá lại đề án một cách toàn diện để đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo tính khả thi, hiệu quả khi triển khai thực hiện và tránh sự phản ứng của dư luận, xem xét giải quyết việc đấu thầu thu gom rác của UBND xã Sơn Trạch.

Xem xét tính pháp lý với hợp đồng số 89/HĐKT giữa UBND xã Sơn Trạch với Công ty môi trường Phong Nha và việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị này về cơ sở pháp lý, trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Có biện pháp đối thoại và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đề án.

Ông Nguyễn Công Trứ đánh giá việc giao cho chính quyền cấp xã thực hiện một đề án lớn với nhiều vấn đề pháp lý phức tạp phát sinh là vượt quá khả năng của UBND xã Sơn Trạch.

Mặt khác hiện nay tình hình đang hết sức cấp bách và căng thẳng. Do đó UBND tỉnh cần vào cuộc nhanh chóng chỉ đạo để xã có cơ sở thực hiện đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích doanh nghiệp, đảm bảo an ninh, trật tự và sự ổn định của địa phương.

Được biết đề án thu gom rác được xây dựng không lấy ý kiến của các sở ban ngành liên quan như Sở Du lịch, Sở Xây dựng…

Được biết, UBND tỉnh Quảng Bình từng giao huyện Bố Trạch hoàn thành đề án này vào ngày 30-8-2015 nhưng huyện chậm trễ, mãi đến năm 2016 mới tổ chức họp lấy ý kiến liền bị các sở ban ngành đánh giá có nhiều sai sót phải chỉnh sửa lại. Hiện Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đang tham vấn các bên để có hướng giải quyết đúng theo các trình tự đề xuất, không vi phạm pháp luật. Về đầu trang

 http://www.sggp.org.vn/de-nghi-dung-thuc-hien-de-an-thu-gom-rac-o-phong-nha-492420.html

2. Chấn chỉnh và nâng cao công tác giám sát, đánh giá đầu tư

(Xây Dựng Online 5/1)

Để chấn chỉnh công tác giám sát, đánh giá đầu tư trong thời gian tới, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 46/VPUBND-KTTH để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư chấn chỉnh và tăng cường công tác giám sát, đánh giá đầu tư trên địa bàn, để khắc phục hạn chế, bất cập trong khoản mục này.

Chú trọng công tác giám sát, đánh giá đầu tư các sai sót, vướng mắc trong quá trình đầu tư sẽ được phát hiện, khắc phục và chấn chỉnh kịp thời.

Đối với các dự án sử dụng nguồn vốn Nhà nước, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư, ban quản lý dự án thuộc tỉnh thực hiện nghiêm các quy định về giám sát, đánh giá đầu tư dự án theo đúng quy định; căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo thẩm quyền xử lý vi phạm các quy định về giám sát đánh giá đầu tư theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công theo Nghị định số 84/2015/NĐ-CP ngày 30/9/2015 của Chính phủ về giám sát và đánh giá đầu tư, Thông tư số 22/2015/TT-BKHĐT ngày 18/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định mẫu báo cáo giám sát và đánh giá đầu tư, Thông tư số 13/2016/TT-BKHĐT ngày 29/9/2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định về chế độ báo cáo trực tuyến và quản lý vận hành hệ thống thông tin về giám sát, đánh giá đầu tư chương trình, dự án đầu tư sử dụng vốn Nhà nước. Đây là hành lang pháp lý quan trọng để các cá nhân, tổ chức liên quan đến đầu tư và cộng đồng giám sát, đánh giá đầu tư. Thông qua công tác giám sát, đánh giá đầu tư, nhiều sai sót trong quá trình đầu tư đã được phát hiện, kiến nghị điều chỉnh. Kết quả công tác giám sát, đánh giá đầu tư hàng năm đã giúp Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước có thêm nhiều thông tin trong việc xây dựng, điều chỉnh các chính sách đầu tư, các dự án đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình chịu trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác giám sát và đánh giá đầu tư của các sở, ngành, UBND cấp huyện, chủ đầu tư, các ban quản lý dự án thuộc tỉnh; tổng hợp và có báo cáo kết quả thực hiện và kiến nghị hình thức xử lý (nếu phát hiện có vi phạm quy định về quản lý đầu tư và xây dựng) về UBND tỉnh, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo đúng thời hạn quy định. Về đầu trang

 http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/xa-hoi/quang-binh-chan-chinh-va-nang-cao-cong-ta-c-gia-m-sa-t-da-nh-gia-da-u-tu.html

3. Ràng buộc trách nhiệm địa phương quản điểm đen đường sắt

(Giao Thông Online 5/1, Thanh Thúy)

Bộ GTVT đang xây dựng dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường sắt 2017, trong đó quy định chi tiết và phân rõ trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý hàng nghìn điểm đen đường sắt, tránh tình trạng thờ ơ và đùn đẩy trách nhiệm như trước đây.

Cục Đường sắt VN cho biết, hiện trên mạng lưới đường sắt Việt Nam có gần  4.300 lối đi tự mở, chiếm 73,7% tổng số điểm giao cắt đồng mức đường bộ - đường sắt. Ngoài ra, còn có 14.171 vị trí vi phạm hành lang ATGT đường sắt. Đây được coi là những điểm đen có nguy cơ xảy ra TNGT đường sắt rất cao. Thống kê cho thấy, số vụ TNGT đường sắt xảy ra tại các lối đi tự mở chiếm trên 70%, còn lại là  tại các vị trí giao cắt.

Luật Đường sắt 2005 đã quy định trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý lối đi tự mở. Giữa Bộ GTVT và các tỉnh, thành cũng có quy chế phối hợp đảm bảo ATGT đường sắt. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn thờ ơ, coi đây là trách nhiệm của đường sắt. Ông Phạm Nguyễn Chiến, Trưởng ban An ninh - ATGT, Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, một trong những nguyên nhân của thực trạng này là do chưa có các quy định pháp lý xác định “điểm đen TNGT” đường sắt.

Hậu quả của sự “thờ ơ” là TNGT đường sắt tại những địa phương này trong năm 2017 diễn biến phức tạp. Đơn cử tại Bắc Giang, năm 2017 xảy ra tới 15 vụ, tăng 4 vụ, tăng 2 người chết so với năm 2016; Thừa Thiên - Huế tăng cả 3 tiêu chí: Tăng 3 vụ, 3 người chết và 5 người bị thương... Đây đều là những địa phương phức tạp về lối đi tự mở và vi phạm hành lang ATGT đường sắt, trong khi chính quyền địa phương thiếu kiên quyết trong phối hợp để xóa những điểm đen.

Hay như Quảng Bình, hiện trên địa bàn còn tồn tại 4 lối đi dân sinh tự mở qua đường sắt. Từ năm 2014 đến nay, ngành Đường sắt đã nhiều lần có công văn và làm việc trực tiếp với địa phương, đề nghị bố trí người cảnh giới nhưng địa phương vẫn chưa thực hiện.

Trao đổi với Báo Giao thông, Cục trưởng Cục Đường sắt VN Vũ Quang Khôi cho biết, để xử lý thực trạng trên, Bộ GTVT đang xây dựng dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường sắt 2017. Nghị định sẽ dành Mục 2, Chương II để phân rõ các vị trí nguy hiểm đối với ATGT đường sắt và trách nhiệm của các chủ thể.

Liên quan đến điểm đen đường sắt, dự thảo đã đưa ra 2 phương án xác định tiêu chí: Một là, dựa trên số vụ và mức độ thiệt hại do TNGT đường sắt trong vòng 12 tháng; Hai là, dựa trên tần suất phát sinh số vụ tai nạn và mức độ nghiêm trọng của tai nạn.

Về phương án này, ông Tú Bình, Phó trưởng ban An ninh - ATGT đường sắt, Tổng công ty Đường sắt VN cho rằng, lối đi tự mở lớn hơn 2,5m cần được coi là điểm đen, mặc dù chưa tai nạn. Nếu tai nạn xảy ra tại lối đi lớn hơn 2,5m, tính chất thường nghiêm trọng hơn, vì lối đi rộng, ô tô có thể qua được.

Đồng quan điểm, theo ông Bùi Khắc Điệp, Phó vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ GTVT cho rằng, tiêu chí xác định điểm đen không nên chỉ phụ thuộc vào số vụ và tính chất tai nạn, mà phải dựa trên cả đặc điểm của hạ tầng như đường cong hay độ dốc…

Theo Dự thảo Nghị định, dù theo phương án nào, địa phương cũng phải chịu trách nhiệm tham gia trong việc quản lý, xóa bỏ điểm đen, vị trí nguy hiểm. Cụ thể, UBND cấp huyện phải xác nhận hồ sơ vị trí nguy hiểm; chủ trì, phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan lập, quản lý và theo dõi những vị trí nguy hiểm; tổ chức giao thông khu vực vị trí nguy hiểm, giải tỏa hành lang ATGT đường sắt; tổ chức thực hiện giảm, xóa bỏ những vị trí nguy hiểm.

Cũng về trách nhiệm của địa phương, Dự thảo Nghị định cũng quy định cụ thể việc xử lý các lối đi tự mở và lộ trình thực hiện. Theo đó, UBND cấp huyện phải chủ trì, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp liên quan lập và thống nhất quản lý hồ sơ lối đi tự mở; thu hẹp bề rộng lối đi, xóa bỏ lối đi tự mở trong phạm vi hành lang ATGT đường sắt. Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra phát sinh lối đi tự mở qua đường sắt thuộc địa bàn quản lý theo quy định của pháp luật. Về đầu trang

 http://www.baogiaothong.vn/rang-buoc-trach-nhiem-dia-phuong-quan-diem-den-duong-sat-d239394.html

4. Quảng Ninh: Đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội

(Baoquangbinh.vn 5/1, Hương Trà)

Sáng 5-1, UBND huyện Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2018.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong năm 2017, tại kỳ họp thứ 6, HĐND huyện Quảng Ninh khóa XIX đã thông qua mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 và phần lớn các mức chỉ tiêu đều tăng so với năm 2017.

Theo đó, toàn huyện phấn đấu giá trị sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp tăng 3-4%; sản xuất công nghiệp-xây dựng tăng 8-9%; ngành dịch vụ tăng 13-14%; sản lượng lương thực đạt 49.000 tấn; thu ngân sách trên địa bàn 86 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 36,5 triệu đồng/năm. Huyện còn phấn đấu có 1 xã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo trên toàn địa bàn giảm 2%; giải quyết việc làm cho 3.500 lao động. Ngoài ra, công tác giáo dục, y tế, môi trường...sẽ được huyện tiếp tục chú trọng thực hiện.

Các đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận, thống nhất phương hướng và đề xuất thêm các giải pháp phù hợp để thực hiện nhiệm vụ. Lãnh đạo UBND huyện cũng đã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ để có giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2018 mà nghị quyết HĐND huyện đã đề ra. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201801/quang-ninh-de-xuat-cac-giai-phap-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-2152654/

5. Tổng kết phong trào thi đua Khối Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh

(Baoquangbinh.vn 5/1, Đ.V)

Ngày 4-1, Khối thi đua Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Khối thi đua Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018. Năm 2017, Khối thi đua Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh tiếp tục tập trung hướng về cơ sở, bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, góp phần ổn định tình hình trước những diễn biến phức tạp nảy sinh từ sự cố môi trường biển, tình hình tôn giáo…

Hoạt động và các phong trào thi đua của các đơn vị trong khối có nhiều đổi mới, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào khâu đột phá, hướng đến mục tiêu vì lợi ích thiết thân của hội viên, đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Khối đã xây dựng nhiều mô hình, điển hình, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với từng địa bàn, từng đối tượng; chú trọng biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến; quan tâm khen thưởng người trực tiếp lao động, công tác, sản xuất; tăng cường phối hợp với các ngành liên quan tạo điều kiện cho các cấp trực thuộc hoạt động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hoá-xã hội của địa phương…

Triển khai phong trào thi đua năm 2018, Khối thi đua Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, nhiệm vụ, hoạt động của từng đơn vị; đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động, phương thức hoạt động; tăng cường công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.

Phát động các đợt thi đua cao điểm chào mừng 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi “Thi đua ái quốc”, 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 và các ngày lễ lớn của đất nước, của các tổ chức; tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Thi đua Khen thưởng; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất chọn Tỉnh đoàn làm trưởng Khối thi đua Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội năm 2018. Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201801/tong-ket-phong-trao-thi-dua-khoi-mat-tran-va-cac-to-chuc-chinh-tri-xa-hoi-tinh-2152634/

I. Kinh tế

1. Quy hoạch tổng thể một số Khu du lịch quốc gia tại miền Trung

(Báo Chính Phủ Điện Tử  4/1, Việt Hương; Văn Hóa 5/1, tr2, T.S; Đầu Tư 5/1, tr2, N.Tân)

Nhàđầutư Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030.

Đến năm 2030, Khu du lịch quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc gia, quốc tế với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch đa dạng, chất lượng cao với sản phẩm đặc trưng là thám hiểm hang động; nghiên cứu, tìm hiểu đa dạng sinh học, văn hóa bản địa và di tích khảo cổ.

Phong Nha - Kẻ Bàng phấn đấu đến năm 2025, đón khoảng 2,5 triệu lượt khách, trong đó khoảng 300.000 lượt khách quốc tế; phấn đấu đến năm 2030, đón khoảng 3,5 triệu lượt khách, trong đó khoảng 500.000 lượt khách quốc tế.

Tổng thu từ khách du lịch (theo giá hiện hành) đến năm 2025 đạt khoảng 4.000 tỷ đồng; đến năm 2030 đạt trên 8.200 tỷ đồng.

Một trong những hướng phát triển sản phẩm du lịch, Phong Nha - Kẻ Bàng đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, theo những quy định khai thác nghiêm ngặt, gắn với những giá trị tiêu biểu đã được thế giới và quốc gia công nhận. Các sản phẩm du lịch chính được chú trọng như: Du lịch tham quan; du lịch trải nghiệm gắn với với hệ sinh thái rừng; du lịch tìm hiểu lịch sử cách mạng; du lịch cộng đồng; du lịch nghỉ dưỡng tại các hồ lớn...

Để đạt được những mục tiêu đề ra, trong thời gian tới sẽ đầu tư nâng cấp các tuyến du lịch đang khai thác như: Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới; khám phá thung lũng Hamada - hang Trạ Ang, thung lũng Sinh Tồn - hang Tối; ngắm cảnh thiên nhiên suối Rào Thương - hang Én; khám phá hang Va - hang Nước Nứt; tuyến du lịch trên Sông Chày - Hang Tối; tuyến tham quan động Phong Nha - động Tiên Sơn; tham quan khu du lịch sinh thái động Thiên Đường, điểm du lịch sinh thái suối Nước Moọc; tham quan vườn thực vật, di tích lịch sử hang tám thanh niên xung phong (hang Tám Cô) và đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng.

Đồng thời, phát triển các tuyến tham quan mới trong Khu du lịch quốc gia gồm: Tuyến du lịch đường thủy sông Son - sông Troóc - sông Chày; tuyến tham quan hồ Gia Phái - núi Bến Đập; tuyến du lịch đại chúng vòng quanh phân khu Trung Tâm. Phát triển các tuyến du lịch liên kết phân khu Trung tâm với các phân khu ngoài gồm: vòng cung Bắc (phân khu Bắc) dành cho du lịch cộng đồng và sinh thái đồng bằng; vòng cung Đông (phân khu Đông) dành cho du lịch sinh thái nghiêm ngặt với các hoạt động thám hiểm hang động, nghiên cứu đa dạng sinh học; vòng cung Tây (phân khu Tây) dành cho du lịch sinh thái nghiêm ngặt và du lịch cộng đồng; vòng cung Nam (phân khu Nam) dành cho du lịch sinh thái và sinh thái nghiêm ngặt với những trải nghiệm sâu về “Vương quốc hang động Phong Nha - Kẻ Bàng”...

Thủ tướng Chính phủ  cũng vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên đến năm 2030.

Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài thuộc địa bàn thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An; có ranh giới được xác định: Phía Bắc bao gồm toàn bộ bán đảo Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu; phía Đông giáp biển; phía Tây lấy quốc lộ 1A làm ranh giới, từ khu vực Gành Đỏ (phường Xuân Đài) đến hết phường Xuân Yên của thị xã Sông Cầu; phía Nam lấy tuyến đường bộ ven biển làm ranh giới, bao gồm các xã: An Ninh Đông và An Ninh Tây (huyện Tuy An) giáp với thị xã Sông Cầu. Diện tích vùng lõi tập trung phát triển Khu du lịch quốc gia là 1.200 ha (chưa bao gồm diện tích mặt nước).

Mục tiêu đến năm 2025, Vịnh Xuân Đài đón khoảng 850 nghìn lượt khách, trong đó khoảng 25 nghìn lượt khách quốc tế; phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 1,2 triệu lượt khách, trong đó khoảng 35 nghìn lượt khách quốc tế; tổng thu từ khách du lịch (theo giá hiện hành) năm 2025 đạt trên 400 tỷ đồng; phấn đấu đến năm 2030 đạt khoảng 900 tỷ đồng.

Trong đó, thị trường khách du lịch nội địa tập trung khai thác thị trường khách du lịch đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, các đô thị phía Bắc, các tỉnh trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và khách nội tỉnh; từng bước mở rộng ra các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long; trong đó tập trung vào phân khúc thị trường khách du lịch cuối tuần, du lịch tham quan trải nghiệm trên vịnh, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Thị trường khách quốc tế chú trọng thu hút thị trường khách Tây Âu, Bắc Mỹ và Đông Âu; tập trung khai thác, thu hút thị trường gần như: Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản); tiếp cận và khai thác thị trường Đông Nam Á (Thái Lan, Lào, Campuchia) qua các tỉnh Tây Nguyên; trong đó tập trung vào phân khúc thị trường khách du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao, khám phá, tìm hiểu văn hóa, lịch sử.

Quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Vình Xuân Đài cũng đề ra các giải pháp chủ yếu như: Giải pháp về quy hoạch và quản lý quy hoạch; giải pháp cơ chế, chính sách về thuế, đầu tư, huy động vốn đầu tư, phát triển du lịch cộng đồng; giải pháp phát triển hệ thống hạ tầng du lịch; giải pháp về nguồn nhân lực... Về đầu trang

 http://www.nhadautu.vn/quy-hoach-tong-the-mot-so-khu-du-lich-quoc-gia-tai-mien-trung-d5814.html

2. Quảng Bình phát hành hồ sơ mời sơ tuyển dự án 1.735 tỷ đồng

(Đấu Thầu Online 5/1, Khánh Ngọc; Đầu Tư 5/1, tr2, Ngọc Tân)

Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết, bắt đầu từ hôm nay (ngày 5/1/2018), Sở sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển (HSMST) Dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông, ngoài Trung tâm hành chính huyện lỵ mới, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch. Thời gian phát hành HSMST kéo dài trong 1 tháng (từ 5/1/2018 - 5/2/2018).

Dự án nêu trên có tổng mức đầu tư là 1.735 tỷ đồng, với tổng diện tích đất sử dụng là 40,4 ha. Mục tiêu của Dự án là xây dựng một khu nhà ở thương mại, đáp ứng nhu cầu đất ở của người dân; hợp lý về sử dụng đất, hiện đại, đẹp về không gian kiến trúc cảnh quan, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Về đầu trang

 http://baodauthau.vn/dau-tu/quang-binh-phat-hanh-ho-so-moi-so-tuyen-du-an-1735-ty-dong-60571.html

3. Thanh tra Sở NN-PTNT xử phạt gần 7 tỷ đồng

(Nông Nghiệp Việt Nam 5/1, tr4, T.Phùng; Nông Nghiệp Việt Nam Online 5/1, T.Phùng)

Trong năm 2017, Thanh tra Sở NN-PTNT Quảng Bình đã tích cực đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trên địa bàn.

Lực lượng thanh tra chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; đảm bảo an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản; an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến nông lâm thủy sản; thanh tra chuyên ngành đột xuất tạp chất Agar có trong tôm sú tại các cơ sở thu mua, bảo quản, kinh doanh tôm sú…

Qua 67 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và đã phát hiện nhiều sai phạm và đã tiến hành xử lý phạt vi pham hành chính tổng số tiền gần 7 tỷ đồng, kiến nghị tịch thu tài sản vi phạm với số tiền trên 2 tỷ đồng. Về đầu trang

http://nongnghiep.vn/quang-binh-thanh-tra-so-nn-ptnt-xu-phat-gan-7-ty-dong-post210567.html  

4. Phát triển du lịch theo hướng bền vững

(Năng Lượng Mới 5/1, tr22, Lan Khanh)

Ngoài hệ thống hang động độc đáo đã được khai thác, biển Quảng Bình vẫn được ví như “nàng tiên chưa tỉnh giấc”. Bởi thế, khai thác tiềm năng du lịch biển – đảo theo hướng bền vững và đa dạng là một trong những việc làm cần thiết để du lịch Quảng Bình phát triển một cách toàn diện, tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Theo ngành du lịch Quảng Bình, cơ sở hạ tầng du lịch ven biển vẫn là nơi có khu nghỉ dưỡng đạt các tiêu chuẩn cao nhất tỉnh. Ngay cả lao động trong ngành du lịch, lao động du lịch biến cũng chiếm tỷ lệ cao nhất, với trên 60%. Đặc biệt, các bãi tắm từ Đá Nhảy đến khu vực Đồng Hới, Hải Ninh đã thu hút được lượng lớn khách du lịch đến tắm biển, nghi dưỡng và thưởng thức hải sản, tạo cho khách du lịch có nhiều sự lựa chọn, giảm được áp lực lên các điếm du lịch tập trung quá đông khách.

 Đặc biệt, công tác quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết cho các khu vực bãi tắm được chú trọng. Tỉnh đã thành lập ban quản lý các bãi tám biển nhằm quản lý và khai thác có hiệu quả hơn nữa nguồn tài nguyên du lịch biến, đảm bảo công tác an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường... Nhờ đó, trong những năm vừa qua, lượng khách du lịch đến tham quan nghỉ dưỡng tại tỉnh tăng mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực và góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Theo thống kê, trong năm 2016, tuy gặp nhiều khó khăn bởi sự cố môi trường biển, cùng với những tác động do thiên tai, nhưng ngành du lịch tỉnh Quảng Bình vẫn thu hút được gần 2 triệu lượt du khách. Với những nỗ lực trong phát triển du lịch, năm 2017, toàn tỉnh Quảng Bình đã đón tống sổ khách du lịch là 3,3 triệu lượt khách, tăng 70,9% so với năm 2016. Trong đó, khách quốc tế đạt 100.000 lượt, tăng gần 120% so với năm 2016; tổng doanh thu từ du lịch đạt 3.706,3 tỉ đồng, tăng 64,7% so với năm 2016.

Nhận biết tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên du lịch biển - đảo, trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Bình đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như sân bay, bến cảng, hệ thống giao thông, chỉnh trang đô thị; đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; tăng cường công tác tuyên truyền xúc tiến quảng bá du lịch, gắn với việc ban hành các cơ chế chính sách thông thoáng nhằm khuyến khích và thu hút các dự án đầu tư phát triến du lịch biển.

Bên cạnh đó, Quảng Bình đã tăng cường dự án, xúc tiến đầu tư quảng bá du lịch biển. Tỉnh cũng quy hoạch toàn bán đảo Bảo Ninh - "hòn ngọc bên bờ sông Nhật Lệ trở thành trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp với các khu resort, nhà thi đấu đa chức năng, quảng trường biến, khu vực vui chơi giải trí, làng chài đánh bắt, chế biến hải sản.

Để phát triển du lịch cũng như thu hút, kêu gọi đầu tư, ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, ngành du lịch Quảng Bình tiếp tục đấy mạnh việc phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đế triền khai có hiệu quả Chương trình hành động số 13/CTr-TU ngày 12-5-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triến du lịch, giai đoạn 2016-2020 (bổ sung, sửa đổi); đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đa dạng các nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, dịch vụ tại các trung tâm du lịch của tỉnh. Quảng Bình cần có những chính sách tốt hơn nữa đế kêu gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng các khách sạn, các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Dự kiến nâng số lượng phòng lưu trú lên 7.500 đến 8.000 phòng vào năm 2020, tăng khoảng 2 lần so với mức hiện tại.  

Ngoài việc chú trọng đầu tư cải tạo, nâng cấp các khu, tuyến, điểm du lịch đã có; kêu gọi đầu tư phát triển các khu, tuyến, điếm du lịch mới, theo các nhà quản lý và các chuyên gia, Quảng Bình cần phải nhận thức rõ, phát triển du lịch biển đảo không có nghĩa là chỉ tập trung vào các dịch vụ vui chơi trên biển. Đối với một vùng đất mà du lịch chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố thời tiết như Quảng Bình thì nhất thiết cần kết hợp phát triền thêm các loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch gắn với các hoạt động thể thao biển, du lịch văn hóa và du lịch công vụ... liên kết các dịch vụ đó tạo thành sản phấm trọn gói mới, làm giảm bớt tính thời vụ và tạo sự phát triến bên vững. Về đầu trang

5. Thị xã Ba Đồn: Xuống giống vụ đông-xuân năm 2017-2018

(Baoquangbinh.vn 5/1, Trường Giang-Hoài Thu)

Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân thị xã Ba Đồn khẩn trương xuống giống, gieo cấy vụ đông-xuân năm 2017-2018 đúng lịch thời vụ.

Diện tích gieo trồng vụ đông-xuân năm 2017-2018 của thị xã Ba Đồn dự kiến là 2.650 ha với một số giống lúa dài ngày, như: XI23, giống lúa trung ngày, như: GL105, XT28, P6 và các giống ngắn ngày, như: Khang Nhân 18, DV108, HT1, PC8, SV181...

Theo kế hoạch, Phòng kinh tế thị xã hỗ trợ về giá đối với mô hình sản xuất giống tại chỗ cho 7 xã, phường và trợ giá đối với giống lúa xác nhận sản xuất đại trà cho nông dân địa phương. Đồng thời, thị xã khuyến cáo nông dân tuân thủ việc phòng chống dịch bệnh gây hại trên lúa, kịp thời chuẩn bị thuốc, phân bón.

Bên cạnh đó, thị xã Ba Đồn đang tập trung tu sửa hệ thống kênh mương nội đồng, trạm cấp nước nhằm chủ động nguồn nước tưới trong quá trình sản xuất. Theo kế hoạch lịch thời vụ, đến hết ngày 16-1-2018, thị xã sẽ xuống giống đạt 100% diện tích. Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201801/thi-xa-ba-don-xuong-giong-vu-dong-xuan-nam-2017-2018-2152645/   

II. Xã hội

1. Quảng Bình xử lý đất nhiễm hóa chất độc hại

(VOVNews 4/1, CTV Thanh Tuấn; Dân Trí 5/1, Đặng Tài)

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vừa vận chuyển hơn 100 mét khối đất và nước bị nhiễm hóa chất Nattri Hidroxits (NaOH) ra khỏi địa bàn thôn 19 tháng 5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Số đất và nước nhiễm hóa chất này được tập kết tại bãi rác xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch. Riêng các kho hàng chứa nhiều tấn chất Nattri Hidroxits đã được Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Bình, Công an huyện Quảng Trạch mở niêm phong, xử lý theo quy trình.

Trước đó, cơn bão số 10 quét qua tỉnh Quảng Bình làm phát lộ kho hóa chất lớn, nhiều người dân trong thôn 19 tháng 5 lo sợ hóa chất thấm vào nguồn nước gây hại sức khỏe. Cơ quan chức năng vào cuộc xác định hóa chất Nattri Hidroxits thuộc danh mục hóa chất độc hại, chuyên dùng tẩy rửa đường ống trong khu công nghiệp.

Người dân và UBND xã Quảng Đông giám sát chặt chẽ quá trình di dời, xử lý hóa chất.

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, việc xử lý trong vòng hai ngày và có sự chứng kiến của người dân, khi thấy quy trình xử lý thì bà con cũng yên tâm.

Xã giám sát chặt chẽ, yêu cầu các cơ quan chức năng và doanh nghiệp phải di dời hết và đào chỗ đất, thu gom hết nước thải nhằm đảm bảo môi trường sống trong khu dân cư cho bà con. Về đầu trang

 https://vov.vn/tin-24h/quang-binh-xu-ly-dat-nhiem-hoa-chat-doc-hai-715193.vov

2. Quảng Bình mời chuyên gia y tế Cuba sang làm việc

(Tuổi Trẻ 5/1, tr14, L.Giang)

Từ năm 2018, các huyên gia y tế đầu ngành của Cuba sẽ trực tiếp làm việc tại Bệnh viện VN – Cu ba Đồng Hới theo các điều khoản hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và Bộ Y tế Cuba.

Trước mắt, trong tháng 1/2018 sẽ có ba chuyên gia đầu ngành về tim mạch can thiệp, ngoại thần kinh, chấn thương chỉnh hình sang trực tiếp làm việc điều trị các các khoa và sau đó thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ của bệnh viện. Về đầu trang

3. Kéo dài thời gian hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển miền Trung

(Sài Gòn Giải Phóng 5/1, tr7; Công An Nhân Dân 5/1, tr1, K.Vy; Nông Thôn Ngày Nay 5/1, tr6, L.S; Sức Khỏe & Đời Sống 5/1, tr2, Nguyễn Nam; Thời Báo Ngân Hàng 5/1, tr2, PV; Công An Nhân Dân Online 5/12; Tuổi Trẻ Online 4/1)

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 2124/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6-1-2017 về việc bồi thường, hỗ trợ khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, thời gian hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân có tên trong danh sách bị thiệt hại sẽ được kéo dài tới ngày 31-12-2019 thay vì đến hết tháng 12-2018.

Bên cạnh đó, những người đang học các trường trung cấp, cao đẳng được hỗ trợ 100% học phí theo quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP.

Người lao động thuộc thuộc hộ gia đình có cá nhân có tên trong danh sách bị thiệt hại do sự cố môi trường biển được UBND cấp huyện phê duyệt cũng được hỗ trợ tạo việc làm, hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với thời gian tối đa 24 tháng nhưng không quá ngày 31-12-2019. Về đầu trang

http://cand.com.vn/Su-kien-Binh-luan-thoi-su/Keo-dai-thoi-gian-ho-tro-khac-phuc-su-co-moi-truong-bien-mien-Trung-473440/ 

4. Người dân vui mừng tạm biệt những chuyến đò ngang nguy hiểm

(Antt.vn 5/1; Dantri.com.vn 4/1,  Tiến Thành)

Sau gần 3 tháng sửa chữa, cây cầu treo tại xã Liên Trạch đã thông trở lại. Đây là niềm mong mỏi của người dân, đặc biệt là các em HS sau thời gian phải vượt sông trên những chuyến đò ngang nguy hiểm.

Cây cầu treo tại xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch là cây cầu độc đạo nối đôi bờ sông Son. Do ảnh hưởng của bão số 10, vào cuối tháng 9/2017, cây cầu đã bị hư hỏng nghiêm trọng không thể tiếp tục sử dụng.

Không còn cầu, người dân tại xã Liên Trạch đặc biệt là các em học sinh đành phải chấp nhận qua sông bằng những chuyến đò ngang đầy nguy hiểm.

Trước sự cấp bách đó, chính quyền huyện Bố Trạch đã nhanh chóng triển khai dự án sửa chữa cây cầu treo vào giữa tháng 10/2017 và đã hoàn thành vào cuối tháng 12/2017. Việc đưa cây cầu treo Liên Trạch trở lại sử dụng đã tạo niềm vui cho đông đảo người dân tại địa phương này vào những ngày đầu năm 2018.

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới, ông Nguyễn Văn Bình, một người dân tại thôn Phú Kinh, xã Liên Trạch vui mừng cho biết, việc sửa chữa xong cây cầu là điều vô cùng quan trọng với người dân nơi đây. Nếu không có cầu treo, buộc lòng người dân phải đi đò qua sông hoặc đi đường vòng gần 30km.

“Thời gian cầu bị hỏng dân chúng tôi rất vất vả, giờ cầu được sửa lại có phần chắc chắn hơn bà con chúng tôi cũng vui mừng lắm. Cháu tôi mới học lớp 2, gần 3 tháng ni nó đi đò tới trường học là tui cứ lo nơm nớp. Giờ cầu đã được sửa lại cũng yên tâm hơn nhiều”, ông Bình nói.

Chung niềm vui ấy, bà Đinh Thị Đào, một người dân tại thôn Phú Mỹ, xã Liên Trạch cũng chia sẻ: “Tui và người dân đều mong cây cầu sớm được sữa chữa để đi lại chứ cứ đi đò rất bất tiện, nguy hiểm, mưa to gió lớn có giám đi mô. Hơn nữa cứ mỗi chuyến qua đò là mất 3 ngàn, xe máy thì phải 10 ngàn, một ngày tui đi không biết bao nhiêu chuyến cũng tốn kém. Cũng mừng là cầu được sửa xong trước Tết nguyên đán chứ nếu lâu hơn thì dân chúng tôi lại khổ”.

Theo tìm hiểu, hằng ngày có hàng trăm học sinh các bậc học từ mầm non đến phổ thông tại xã Liên Trạch phải qua cầu. Việc cây cầu được sửa chữa và đưa vào hoạt động trở lại đã đảm bảo an toàn, thuận tiện hơn rất nhiều cho các em học sinh trên hành trình tới trường.

“Mấy tháng không có cầu là em phải đi học rất sớm cho kịp đò, hơn nữa cứ sáng đông người đi nên phải chờ rất lâu. Giờ cầu đi được em cũng vui lắm, thuận tiện hơn mà không phải vội vàng đi sớm như trước nữa”, em Nguyễn Ngọc Minh, một học sinh chia sẻ.

Theo Ban quản lý dự án huyện Bố Trạch, chi phí cho việc sửa chữa cây cầu treo xã Liên Trạch là gần 1,5 tỷ đồng, trích từ ngân sách tỉnh Quảng Bình hỗ trợ công tác khắc phục thiệt hại do bão số 10.

So với thiết kế ban đầu, cây cầu treo tại xã Liên Trạch đã được đơn vị thi công thay dây néo, trụ néo, gia cố thêm thép dầm, cáp chống lật, dây cáp néo dọc theo thân cầu. Do vậy cầu đảm bảo chắc chắn, không bị rung lắc và chống chịu được gió lớn, an toàn lâu dài cho việc đi lại của người dân. Về đầu trang

 http://antt.vn/quang-binh-nguoi-dan-vui-mung-tam-biet-nhung-chuyen-do-ngang-nguy-hiem-222023.htm

5. Hỗ trợ 13 tỉ cho sinh viên, học sinh bị ảnh hưởng môi trường biển

(Infonet.vn 5/1, Thanh Hà)

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Quyết định về việc trích 13 tỉ từ nguồn thực hiện chi trả thiệt hại môi trường biển để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên trong gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Ngày 2/01/2018, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 06/QĐ-UBND về việc trích từ nguồn Trung ương tạm cấp cho tỉnh thực hiện bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển để tạm cấp kinh phí cho Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương hỗ trợ học sinh, sinh viên.

Sau sự cố môi trường biển, sản lượng tiêu thụ thủy hải sản ở tỉnh Quảng Bình đã phát triển sôi động trở lại.

Cụ thể, huyện Lệ Thủy 370 triệu đồng; huyện Quảng Ninh 930 triệu đồng; thành phố Đồng Hới 790 triệu đồng; huyện Bố Trạch 04 tỷ đồng; thị xã Ba Đồn 3.690 triệu đồng; huyện Quảng Trạch 1.190 triệu đồng; huyện Tuyên Hóa 6,3 triệu đồng; Sở Giáo dục và Đào tạo hơn 2.023 triệu đồng.

Đây là kinh phí trích từ nguồn “Trung ương tạm cấp cho tỉnh thực hiện bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển” theo Công văn số 17109/BTC-NSNN ngày 19/12/2017 của Bộ Tài chính về việc xử lý hàng hải sản tồn đọng và các đối tượng khác cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố ô nhiễm môi trường biển tỉnh Quảng Bình để hỗ trợ học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình bị thiệt hại do sự cố môi trường biển.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng, chi trả số kinh phí được cấp cho các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Về đầu trang

 http://infonet.vn/quang-binh-ho-tro-13-ti-cho-sinh-vien-hoc-sinh-bi-anh-huong-moi-truong-bien-post250443.info

6. Tổ chức lễ ra quân các đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia

(Giáo Dục & Thời Đại Online 5/1, Vĩnh Quý)

Ngày 4/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ ra quân các đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2017-2018.

Năm nay, toàn tỉnh Quảng Bình có 60 học sinh xuất sắc của 9 đội tuyển (gồm các môn: Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lý, Văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và Tin học) đại diện cho gần 30 nghìn học sinh THPT Quảng Bình tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Đáng chú ý nhất đó chính là sự góp mặt của học sinh 2 trường THPT Lê Quý Đôn tham gia vào đội tuyển Toán và THPT Lệ Thủy tham gia vào đội tuyển Tin học của tỉnh.

Ông Trần Tiến Dũng, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng ôn luyện của cả thầy và trò các đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia trong thời gian qua.

Ông Trần Tiến Dũng cũng mong rằng các em tham gia kỳ thi lần này luôn giữ vững tâm thế bình tĩnh, tự tin, phát huy hết năng lực của mình để làm tốt bài thi đạt kết quả cao nhất, mang niềm vinh dự về cho gia đình, nhà trường và quê hương Quảng Bình.

Nhằm động viên các học sinh giỏi tham dự kỳ thi, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã trao giấy khen và phần thưởng cho 60 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2017-2018 (phần thưởng mỗi em 2 triệu đồng). Về đầu trang

 http://giaoducthoidai.vn/tre/quang-binh-to-chuc-le-ra-quan-cac-doi-tuyen-du-thi-hoc-sinh-gioi-quoc-gia-3911569-c.html

7. Tổ chức 2 điểm bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018

(Infonet.vn 5/1, Thanh Hà)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có chỉ đạo về việc tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 tại 2 điểm cầu Nhật Lệ và công viên Đồng Sơn (thành phố Đồng Hới).

Ngày 3/01/2018, thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Công văn số 36/VPUBND-VX về việc bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Theo đó, UBND tỉnh cho phép thành phố Đồng Hới thực hiện xã hội hóa trong việc tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 với thời lượng 15 phút từ 00h00' - 00h15' ngày 16/02/2018 tại 02 điểm cầu Nhật Lệ và công viên Đồng Sơn.

UBND tỉnh Quảng Bình giao thành phố Đồng Hới tổ chức thực hiện việc bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 trên tinh thần triệt để tiết kiệm, đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng quy định tại Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, và các quy định của bộ ngành Trung ương liên quan việc tổ chức Tết năm 2018, Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 28/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và các quy định của pháp luật có liên quan. Về đầu trang

 http://infonet.vn/quang-binh-to-chuc-2-diem-ban-phao-hoa-dip-tet-nguyen-dan-mau-tuat-2018-post250455.info

8. Hội LHPN tỉnh Quảng Bình : 10.308 hộ phụ nữ nghèo được Hội giúp đỡ

(Phụ Nữ Việt Nam 5/1, tr2, Bích Thảo)

Ngày 29-12, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018. Đến dự có đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Năm 2017, các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh đã tích cực triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội; tập trung khắc phục hậu quả bão lụt, ổn định đời sống hội viên phụ nữ sau sự cố môi trường biển. Hoạt động của các cấp Hội có nhiều sáng tạo, đổi mới, tập trung vào các khâu đột phá, hướng đến mục tiêu vì lợi ích của hội viên. Năm 2017, toàn tỉnh có 22.970 hộ nghèo được các cấp Hội hỗ trợ, giúp đỡ; trong đó có 10.308 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ.

Phong trào “Phụ nữ Quảng Bình chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được cụ thể hóa bằng tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã thực sự đi vào đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng, phát huy được nội lực, khả năng sáng tạo, tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của các tầng lớp phụ nữ trong thực hiện đạt các tiêu chí, góp phần thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo và xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững...

Triển khai chương trình hoạt động năm 2018, Hội LHPN tỉnh xác định tập trung thực hiện các nhiệm vụ: tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc; vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Công Thuật ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà các cấp Hội Phụ nữ tỉnh đã đạt được thời gian qua, đồng thời mong muốn các cấp Hội tiếp tục phát huy năng lực, tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra; quan tâm, chăm lo đến đời sống của hội viên, đặc biệt là hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số và phụ nữ tôn giáo; đổi mới hơn nữa về nội dung, hình thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở; tăng cường xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ ở cơ sở, góp phần cùng các cấp, ngành, đơn vị, các địa phương xây dựng Quảng Bình ngày càng phát triển...

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào phụ nữ và hoạt động công tác Hội năm 2017. Hội LHPN tỉnh trao Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam cho các lãnh đạo ban, ngành cấp tỉnh đã có nhiều đóng góp cho phong trào phụ nữ; tặng bằng khen cho 27 tập thể và 20 cá nhân có thành tích trong phong trào phụ nữ, hoạt động Hội năm 2017 và 4 tập thể có thành tích trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác năm 2017. Về đầu trang

9. Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình tổng kết hoạt động năm 2017

(Cựu Chiến Binh Việt Nam 5/1, tr2, Nguyễn Đại Duẫn)

Ngày 30-12-2017, tại nhà Văn hóa tiểu khu 9, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới, Hội TTTS tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội năm 2017, định hướng hoạt động năm 2018 trong không khí cả nước tưng bừng đón xuân.

Đến dự, có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Kiều, đại diện Ban dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Tợi, nguyên Thượng tá, Chủ tịch Hội TTTS tỉnh; đồng chí Trần Thị Thành, Phụ trách nữ TS tỉnh Hội; đồng chí Nguyễn Thị Hạ - Phó Chủ nhiệm doanh nhân nữ Trường Sơn Việt Nam; nhà tài trợ Tạ Quang Hậu; 63 đồng chí thuộc Ban LL TS các huyện, thị, thành phố cùng tham gia.

Năm 2017, Hội đoàn kết hội viên, phát huy bản chất người lính trường Sơn chung sức chung lòng xây dựng các cấp Hội ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, xây dựng cuộc sống tốt đẹp, làm gương cho con cháu noi theo. Thời gian tới, Hội tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp, làm tốt công tác chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh.

Hội nghị trao thưởng của Trung ương Hội và Tỉnh hội cho 6 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc. Về đầu trang

10. Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

(Baoquangbinh.vn 5/1, Lan Chi)

Ngày 4-1, Xã đoàn Quang Phú (trực thuộc Thành đoàn TP Đồng Hới) đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Tuyết Giàng, tại thôn Bắc Phú, xã Quang Phú.

Được biết, bà Giàng hiện nay tuổi đã già, sức yếu, lại sống một mình, không người thân thích. Căn nhà sau cơn bão số 10 mặc dù đã được đoàn viên thanh niên trong xã phụ giúp sửa sang nhưng do xây dựng đã lâu nên xuống cấp trầm trọng.

Với tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Xã đoàn Quang Phú đã kêu gọi vận động các nguồn tài trợ được tổng cộng số tiền hơn 47 triệu đồng để giúp bà Giàng có một căn nhà kiên cố hơn. Trong quá trình xây dựng, Xã đoàn Quang Phú sẽ tiếp tục quyên góp và ủng hộ ngày công để ngôi nhà sớm hoàn thiện.

Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông năm 2017 – Xuân tình nguyện 2018”, mong muốn đưa đến một cái Tết an lành, ấm cúng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201801/khoi-cong-xay-dung-nha-tinh-nghia-cho-ho-ngheo-2152646/

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Tăng cường quản lý, sử dụng pháo trên địa bàn

(Tài Nguyên & Môi Trường Online 4/1, Hồng Thiệu)

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 06/UBND-NC ngày 02/1/2018, về việc tăng cường thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Đồng thời, các lực lượng chức năng, cơ quan, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, vận động người dân tự giác giao nộp các loại pháo; tổ chức ký cam kết không tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo và tố giác hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo. Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của Nhân dân; nhân rộng “Gương người tốt, việc tốt”, kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh hành vi vi phạm về pháo gắn với đẩy mạnh hoạt động tố giác những hành vi tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Ngoài ra, yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện nghiêm túc. Cơ quan, đơn vị, địa phương nào buông lỏng công tác chỉ đạo thực hiện, không kiên quyết ngăn chặn để xảy ra các vi phạm về pháo thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm theo quy định. Về đầu trang

 http://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/quang-binh-tang-cuong-quan-ly-su-dung-phao-tren-dia-ban-1247725.html

2. Vì sao cuối năm pháo nổ ồ ạt nhập lậu?

(Pháp Luật Việt Nam Online 5/1; Pháp Luật Việt Nam 5/1)

Càng gần tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tình trạng vận chuyển pháo nổ qua biên giới gia tăng đột biến. Một lý do mà số lượng pháo “đổ bộ” vào nội địa tăng cao là do các đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng có giá trị dưới 100 triệu đồng thì không bị khởi tố hình sự.

Nếu như trước đây, các đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới thường vận chuyển hàng nhỏ lẻ với số lượng ít thì những ngày qua, các Đồn Biên phòng (BP) trong cả nước liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển pháo lậu qua biên giới với số lượng lớn. Cụ thể, 2h ngày 25/12/2017, tại khu vực biên giới thuộc thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, lực lượng liên ngành Biên phòng, Hải Quan, Công an trong lúc tuần tra, kiểm soát đã phát hiện 2 đối tượng đi 2 xe máy chở số lượng lớn hàng hóa. Tổ công tác đã yêu cầu 2 đối tượng dừng xe để kiểm tra nhưng cả hai đã bỏ chạy. Tổ công tác tiến hành truy đuổi và bắt giữ 1 đối tượng và toàn bộ tang vật gồm 137kg pháo các loại. Đối tượng còn lại đã bỏ chạy sang bên kia biên giới.

17h ngày 31/12, tại khu vực mốc 724, thuộc địa bàn xã Cô Mười, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng, Đội tuần tra, kiểm soát Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng đã phát hiện đối tượng Nông Văn Khiêm (trú tại xóm Bó Hoạt, xã Cô Mười, huyện Trà Lĩnh) vận chuyển các bao tải bên trong đựng nhiều hộp pháo nổ có tổng trọng lượng 57kg. Trong tháng 12/2017, Đồn BPCK Trà Lĩnh đã bắt 3 vụ, thu giữ tang vật 170,8kg pháo nổ các loại có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

3h45 ngày 3/1, tại khu vực cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cha Lo, cách cột mốc biên giới 528 khoảng 100m về phía Việt Nam, lực lượng tuần tra, kiểm soát của Đồn BP CKQT Cha Lo, BĐBP Quảng Bình đã phát hiện và bắt quả tang 3 đối tượng người Lào vận chuyển 64 kg pháo nổ. Các đối tượng bị bắt quả tang gồm: Phoong Xỉ Xôm Xay (SN 1996), Kẹo Ta Phết Sắc Đa (SN 1993), Xu Ni Bút Sá Nhở (SN 1989, đều trú tại bản Pạc Pha Năng, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào).

Các đối tượng đều khai nhận số pháo trên được một người Việt Nam (chưa rõ tên) thuê vận chuyển từ Lào vào Việt Nam, với số tiền công 1 triệu Kíp Lào.

Nếu như trước đây, khi Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) còn hiệu lực thì theo Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25/12/2008 hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo thì cứ vận chuyển pháo nổ qua biên giới là bị khởi tố hình sự.

Phụ lục IV Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, “kinh doanh các loại pháo” được xác định là ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện. Nghĩa là kể từ thời điểm Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực, các loại pháo không còn bị xem là hàng cấm và hành vi kinh doanh các loại pháo, pháo nổ (sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán) không còn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự nên sai phạm không bị xử lý hình sự.

Luật sửa đổi, bổ sung Luật đầu tư năm 2014 đã bổ sung quy định “kinh doanh pháo nổ” vào ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh (Điều 6). Quy định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2017 và pháo nổ lại bị xem là hàng cấm như quy định trước đó.

Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự năm 2015, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ qua biên giới thì phải có định giá về giá trị hàng hoá từ 100 triệu đồng trở lên, nên các đối tượng vận chuyển, buôn lậu pháo qua biên giới cũng ít bị khởi tố hình sự. Về đầu trang

 http://baophapluat.vn/an-ninh-quoc-phong/vi-sao-cuoi-nam-phao-no-o-at-nhap-lau-374475.html

3. Nghề... trộm cắp ?!

(Công An Đà Nẵng Online 5/1, T.Dũng)

Nguyễn Thanh Tùng (1995) và Nguyễn Xuân Trường (1993, đều quê P. Quảng Phong, TX Ba Đồn) chọn cách trộm cắp tài sản làm “kế sinh nhai”. Chính vì vậy, khi bị bắt, các CBCS hỏi nghề nghiệp chính hiện tại, cả hai trả lời…“trộm cắp”!

Thấy cuộc sống ở quê khó có thể “phất lên” được, Tùng - Trường quyết định rời nơi chôn nhau cắt rốn, bắt xe đò vào Đà Nẵng để tìm vận may nơi vùng đất mới. Tất nhiên là khi quyết định việc “đi xây tương lai” này cả hai chưa hề biết nhau. Đến Đà thành, Tùng chọn một phòng trọ trên đường Núi Thành (Q. Hải Châu) làm nơi trú ngụ, còn Trường “an cư” tại một căn phòng nhỏ trong kiệt trên đường Ngô Quyền (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà). Khi đã ổn định nơi ăn chốn ở, Tùng và Trường tìm đến các đơn vị, doanh nghiệp nộp hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, do trình độ có hạn, tay nghề lại không có nên sau một thời gian tất tả ngược xuôi, cả hai vẫn không xin được việc làm. Vậy là để có thể đắp đổi qua ngày, chờ cơ hội, cũng không hẹn mà trùng ý tưởng, Tùng - Trường đành làm “thợ đụng”, cứ ai gọi gì thì làm nấy… Trong một lần đi làm thuê, Tùng - Trường gặp nhau. Nhận ra đồng hương, cả hai bắt đầu gắn bó mật thiết vì “đồng cảnh ngộ”. Qua những lần tâm sự, Tùng - Trường nhận thấy cần phải thay đổi nghề nghiệp mới mong có thể khá lên được. Suy nghĩ thì đúng, nhưng cái cách mà cả hai chọn thì đúng là “đại tối kiến”: Trộm cắp cho nhẹ nhàng, nhanh có tiền!

Để có phương tiện “hành nghề”, Tùng - Trường chuẩn bị đoản phá khóa xe máy, đồng thời sắm thêm bình sơn mini nhằm “biến” màu sơn của xe trộm được, qua đó có thể tránh sự phát hiện của bị hại. Tối 21-12, phát hiện anh Nguyễn Minh Hiếu (1994, trú P. An Hải Đông) dựng xe máy Sirius BKS 92H1-129.92, trị giá hơn 20 triệu đồng trước phòng trọ K54/34-Lê Hữu Trác (P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà), Tùng - Trường “chấm”. Qua quan sát không thấy ai, Tùng - Trường tiếp cận rồi dùng đoản phá khóa chiếc xe. Nổ máy, cả hai điều khiển xe về phòng trọ cất giấu.

Về phía anh Hiếu, 20 giờ cùng ngày, qua kiểm tra phát hiện chiếc xe đã “theo kẻ gian” từ lúc nào nên vội đến CAP An Hải Đông trình báo sự việc. Nhận tin báo, lãnh đạo CAP An Hải Đông nhanh chóng phối hợp với Đội CSHS CAQ Sơn Trà vào cuộc điều tra. Đến 15 giờ ngày 22-12, CAP An Hải Đông và Đội CSHS CAQ Sơn Trà có đủ cơ sở khẳng định Tùng - Trường là thủ phạm trộm chiếc xe máy của anh Hiếu nên bắt giữ, đưa về trụ sở làm việc. Tại cơ quan CA, trước những chứng cứ mà các CBCS thu thập được, cả hai nhận tội, khai toàn bộ quá trình vụ việc. Khi các CBCS tiến hành lấy lời khai, đến mục “Nghề nghiệp hiện tại”, Tùng - Trường cho biết làm nghề tự do, trong đó “nghề” chính là… trộm cắp.

Mở rộng điều tra, Tùng - Trường khai nhận, trước đó cũng bằng thủ đoạn tương tự, cả hai đã thực hiện trót lọt 3 vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn TP Đà Nẵng. Lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành thu giữ 3 xe máy hiệu Sirius, 2 BKS xe máy, 3 cây đoản mở khóa xe và 2 bình sơn. Theo Tùng - Trường, 2 bình sơn và 2 BKS xe máy mà chúng đầu tư là để “thay áo” cho những chiếc xe trộm được nhằm tránh việc cơ quan chức năng và bị hại phát hiện. Về đầu trang

 http://cadn.com.vn/news/145_177546_nghe-trom-cap-.aspx

4. Công an Quảng Bình 2 tuần thu giữ hơn 2,1 tấn pháo nổ các loại

(Doisongvietnam.vn 4/1, Hùng Nga)

Chỉ trong vòng 2 tuần ra quân, CA tỉnh Quảng Bình đã thu giữ hơn 2,1 tấn và hơn 2.400 quả pháo nổ các loại. 6 làn chật kín xe ách tắc hơn 1km, BOT Cần Thơ- Phụng Hiệp cho xả trạm

quảng bình, pháo nổ

Chiều ngày 4/1/2018, tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, chỉ tính riêng trong 2 tuần đầu ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện hơn 12 vụ vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép các loại pháo, bắt giữ 25 đối tượng, thu giữ 2,1 tấn và hơn 2.400 quả pháo các loại.

Điển hình là ngày 26/12/2017, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ xe tải đang vận chuyển hơn 1,3 tấn pháo hoa trái phép từ Bắc vào Nam để tiêu thụ.

Ô tô tải mang biển kiểm soát 89C-088.89 do Nguyễn Đăng Tuấn, (sinh năm 1975, trú tại Thanh Long, Yên Mỹ, Hưng Yên) điều khiển, trên xe có 46 thùng cát-ton đựng 49.500 que pháo hoa trái phép, với tổng trọng lượng 1.375kg, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ hợp lệ chứng minh. Lái xe Nguyễn Đăng Tuấn khai nhận đang vận chuyển thuê số pháo hoa này cho khách hàng từ ngoài Bắc vào thành phố Hồ Chí Minh thì bị bắt giữ).

Trước đó, ông Lê Xuân Tiến (sinh năm 1954, trú tại thôn Thạch Trung, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã mua trái phép của một người không quen biết 38 hộp pháo (loại 01 hộp 36 quả), với tổng trọng lượng 54,8 kg và đem về nhà cất giấu để bán lẻ kiếm lời trong dịp Tết thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện và bắt giữ…

Được biết, nếu vận chuyển trót lọt một hộp pháo hoa nổ (loại 36 quả) có trọng lượng khoảng 1,3kg, có giá trị khoảng 800 đến 1 triệu đồng thì các đối tượng thu lời từ 80 đến 100 nghìn. Tuy nhiên, khi bị phát hiện bắt giữ thì sẽ bị lập hồ sơ xử lý và có thể bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng. Nếu số lượng lớn có thể khởi tố vụ án hình sự. Về đầu trang

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]