Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 03-7-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Biên phòng Việt Nam.. 2

Bienphong.com.vn 03/7

 

 

2.      

Các hội nghị, hội chợ khu vực miền Trung-Tây Nguyên sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 13-7. 2

Baoquangbinh.vn 02/7, Lê Mai

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

3.      

Không thay đổi tư duy, hành động, khó có thể tạo đột phá, kích hoạt kinh tế phát triển. 4

Hanoimoi.com.vn 02/7, Hà Phong

 

 

4.      

Quảng Bình: Dự án thoát nước gần 13,6 triệu Euro thi công ì ạch, chậm tiến độ. 6

Baoxaydung.com.vn 02/7, Nhất Linh; Moitruongvadothi.vn 02/7

 

 

5.      

Điện lực Quảng Bình: “Mạnh tay” trong xử lý nạn trộm cắp điện. 8

Congthuong.vn 03/7, Nguyễn Tuấn

 

 

6.      

Quảng Bình: Thu nội địa 6 tháng tăng trưởng gần 10%... 9

Thoibaotaichinhvietnam.vn 03/7, Đức Việt

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

7.      

Quảng Bình: Cơ quan chức năng vào cuộc vụ nhà máy Thành Công giấu tai nạn chết người 10

Danviet.vn 02/7, Trung Thuần; Baodansinh.vn 03/7, Doãn Đạt

 

 

8.      

Quảng Bình: Dự án nhà ở thương mại chưa được giao đất, cấp phép xây dựng vẫn ngang nhiên đầu tư hạ tầng. 11

Baoxaydung.com.vn 03/7, Khánh Linh

 

 

9.      

Quảng Bình: Thiếu điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy vẫn đưa chợ vào sử dụng. 13

Baoxaydung.com.vn 01/7, NHất Linh

 

 

10.  

Cần phun hóa chất diện rộng ở nơi nguy cơ dịch sốt xuất huyết cao. 15

Baotintuc.vn 03/7, TTXVN/VietnamPlus.vn 03/7

 

 

11.  

Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào công giáo. 17

Nhandan.com.vn 03/7; Nhân Dân 03/7, tr3; Daidoanket.vn 02/7, Hữu Chính; Baoquangbinh.vn 02/7

 

 

12.  

Quảng Bình: Khám phá những "bí mật" của người Mã Liềng và chuyện "Ma nộ". 17

Danviet.vn 03/7, Văn Minh

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

13.  

Xuất hiện xe “khủng” cơi thùng, chở hàng có ngọn tung hoành ở Quảng Bình. 20

Baogiaothong.vn 02/7, Nguyễn Đức

 

 

14.  

Quảng Bình: Điều tra nguyên nhân một nam thanh niên bị bỏng nặng vì cháy xăng. 22

Dantri.com.vn 03/7, Tiến Thành; Baotintuc.vn/TTXVN 03/7, Võ Dung; VietnamPlus.vn 03/7

 

 

 

TỔNG CỘNG: 28 tin/bài

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Biên phòng Việt Nam

(Bienphong.com.vn 03/7)

 Ngày 30-6, tại thành phố Huế, Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội đã tổ chức Hội nghị tọa đàm về dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN). Với gần 50 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương, các nhà nghiên cứu, chuyên gia, cán bộ đã nghỉ hưu, hội nghị đã tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp theo 10 nội dung cần thảo luận của dự thảo.

 Ông Nguyễn Ngọc Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình: Từ thực tiễn của BĐBP Quảng Bình, tôi xin đóng góp ý kiến vào dự thảo như sau: Thứ nhất, cần bổ sung về chế độ, chính sách đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thực thi nhiệm vụ Biên phòng để bản thân cũng như gia đình cán bộ Biên phòng có niềm tin, yên tâm công tác, nhất là trong bối cảnh ở biên giới luôn phải tiếp cận, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy ngày càng manh động như hiện nay. Thứ hai, có ý kiến cho rằng, khoản 4, Điều 14 và khoản 3, Điều 15 trong dự thảo Luật BPVN chồng chéo với Điều 7, Luật Hải quan 2014: “Trong địa bàn hoạt động hải quan thì cơ quan Hải quan chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, kiểm soát hàng hóa, phương tiện vận tải và xử lý vi phạm pháp luật về hải quan”. Tuy nhiên, dự thảo Luật BPVN nêu rõ: “BĐBP có quyền kiểm soát xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu do BĐBP quản lý”, đồng thời “kiểm tra, kiểm soát, xử lý phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm ở khu vực biên giới, cửa khẩu theo quy định của pháp luật”. Bởi vậy, việc quy định nhiệm vụ của BĐBP như dự thảo Luật BPVN là phù hợp với thực tiễn, không chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và địa bàn hoạt động của Hải quan. Về đầu trang

https://www.bienphong.com.vn/de-nghi-quoc-hoi-som-thong-qua-luat-bien-phong-viet-nam-post430456.html

2. Các hội nghị, hội chợ khu vực miền Trung-Tây Nguyên sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 13-7

(Baoquangbinh.vn 02/7, Lê Mai)

 Ngày 2-7, UBND tỉnh tổ chức họp Ban tổ chức hội nghị ngành công thương và các hội nghị, hội chợ ngành công thương khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020 tại Quảng Bình, do đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.

 Tham dự có các thành viên Ban tổ chức hội nghị ngành công thương và các hội nghị, hội chợ khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020 tại Quảng Bình.

 Theo báo cáo của đại diện lãnh đạo Sở Công thương, hiện tại, các công việc chuẩn bị cho các hội nghị, hội chợ đã cơ bản hoàn thành, như: tham mưu UBND tỉnh quyết định thành lập và phân công nhiệm vụ Ban tổ chức của tỉnh, thành lập các tiểu ban phục vụ hội nghị; báo cáo hội nghị; tổng hợp video, hình ảnh sản phẩm, hàng hóa của các tỉnh, thành phố gửi tham gia trình chiếu tại hội nghị; công tác hậu cần… Sở đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn tất các công việc còn lại, chuẩn bị cho việc tổ chức hội nghị, hội chợ.

 Đối với hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên, đại diện lãnh đạo Công ty CP truyền thông quốc tế Nam Việt Galaxy cho biết, đến nay, đã vận động được 300 gian hàng của 146 cơ sở, doanh nghiệp và 29 Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố tham gia với nhiều mặt hàng phong phú và đa dạng.

 Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác mời gọi các doanh nghiệp tham gia bị ảnh hưởng; mặt bằng nhỏ nên khó mời gọi các doanh nghiệp lớn… Đại diện công ty đề nghị các thành viên ban tổ chức hỗ trợ và tạo điều kiện cho công ty thực hiện tốt các công việc liên quan đến việc tổ chức hội chợ, triển lãm…

 Tại cuộc họp, các thành viên Ban tổ chức hội nghị cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp để làm tốt công tác chuẩn bị cho các hội nghị, hội chợ. Được biết, các hội nghị, hội chợ khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020 tại Quảng Bình sẽ được diễn ra từ ngày 9 đến 13-7.

 Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, các hội nghị, hội chợ lần này là cơ hội để Quảng Bình giao lưu, quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu… của tỉnh đến các doanh nghiệp, khách hàng trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

 Đồng chí yêu cầu các thành viên Ban tổ chức hội nghị ngành công thương và các hội nghị, hội chợ khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020 tại Quảng Bình phải tích cực phối hợp với Sở Công thương triển khai tốt các nhiệm vụ được giao để các hội nghị, hội chợ được diễn ra thành công, hiệu quả. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202007/cac-hoi-nghi-hoi-cho-khu-vuc-mien-trung-tay-nguyen-se-dien-ra-tu-ngay-9-den-13-7-2178856/

II. Kinh tế

1. Không thay đổi tư duy, hành động, khó có thể tạo đột phá, kích hoạt kinh tế phát triển

(Hanoimoi.com.vn 02/7, Hà Phong)

 Tiếp tục hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, chiều nay, 2-7, các bộ, ngành và địa phương thảo luận, thống nhất một số nội dung quan trọng. Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không thay đổi về tư duy kinh tế, hành động thì không thể có đột phá...

 Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh: Quảng Bình, Khánh Hòa, Vĩnh Long, Bình Dương… đã đề xuất giải pháp cải cách thể chế, hỗ trợ doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động như, duy trì họp tổ công tác đầu tư hằng tuần để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; hỗ trợ lãi suất, mở rộng thị trường để bảo đảm thực hiện "mục tiêu kép", vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng thông tin, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành Ngân hàng đã và đang triển khai quyết liệt, mạnh mẽ và có hiệu quả các giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng. Điển hình là đã thực hiện 2 đợt điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 1,5%/năm, giảm thêm 1% trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên (hiện ở mức 5%/năm); cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 223.000 khách hàng với dư nợ hơn 151.000 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 326.000 khách hàng với dư nợ trên 1,14 triệu tỷ đồng.

 Đồng chí Lê Minh Hưng thông tin, thời gian tới, ngành Ngân hàng tiếp tục nỗ lực để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt hơn nữa để đạt mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô. 

Về xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, nâng sức khỏe của doanh nghiệp, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã triển khai các hoạt động kết nối giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam với đối tác có nhu cầu nhập khẩu, nhằm khơi thông thị trường xuất khẩu, mở rộng thị trường cho nông sản nói riêng và hàng hóa nói chung, như Trung Quốc và Ấn Độ…

 Sau khi nghe ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều giải pháp quyết liệt, tăng tốc phát triển kinh tế.

 Nhắc lại "mục tiêu kép", không để dịch bệnh trở lại, xóa đi thành quả mà chúng ta đã phấn đấu, không vì kinh tế mà dễ dãi để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm tăng trưởng, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thời gian tới, tinh thần đoàn kết, hợp tác, quyết tâm vượt lên khó khăn, sáng tạo, sát sao trong chỉ đạo điều hành cần phải tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương phát huy hơn nữa. “Không để dịch Covid-19 quay lại nước ta, nhưng đồng thời phải tiến công mạnh mẽ để phát triển kinh tế, phục hồi tăng trưởng”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

 Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương tiếp tục xác định công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật, cắt giảm thủ tục hành chính để tạo thuận lợi tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ ưu tiên, trọng tâm để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển trong điều kiện hiện nay. “Cứ quyền anh, quyền tôi, cứ gây khó khăn, khó dễ cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân thì không bao giờ thành công. Bên cạnh đó, không giảm các chỉ tiêu xuất nhập khẩu; khơi thông các điểm nghẽn, phát triển các mô hình kinh tế mới, tranh thủ cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các hiệp định thương mại tự do và đón đầu xu hướng dịch chuyển đầu tư FDI”, Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ.

 Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế quý III và IV, phấn đấu tăng trưởng 3 đến 4%; phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng địa phương và từng vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp đáp ứng các yêu cầu phát triển mới. Đồng thời, tập trung nghiên cứu ngay những đề xuất của địa phương về thể chế, nhất là tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng.

 “Có gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD số vốn cần giải ngân trong năm nay. Nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021”, người đứng đầu Chính phủ cho hay.

 Với ngành Nông nghiệp, phải bảo đảm an ninh lương thực trong mọi tình huống, không để phụ thuộc vào một thị trường. Ngành Du lịch chủ động cơ cấu lại thị trường khách du lịch, giảm giá dịch vụ nhưng không giảm chất lượng; thúc đẩy du lịch nội địa phù hợp với các biện pháp phòng, chống dịch. Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính điều hành chính sách tài khóa linh hoạt hơn, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát giá, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người dân, “bơm” thêm tiền cho an sinh xã hội, không để người dân sống trong cảnh khó khăn. Đồng thời, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; miễn giảm các loại phí, lệ phí liên quan đến nông nghiệp, giao thông để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

 “Nếu không thay đổi về tư duy kinh tế, hành động và hành động hơn nữa thì không thể có đột phá, kích hoạt kinh tế phát triển”, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Về đầu trang

 http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/chinh-tri/971662/khong-thay-doi-tu-duy-hanh-dong-kho-co-the-tao-dot-pha-kich-hoat-kinh-te-phat-trien

2. Quảng Bình: Dự án thoát nước gần 13,6 triệu Euro thi công ì ạch, chậm tiến độ

(Baoxaydung.com.vn 02/7, Nhất Linh; Moitruongvadothi.vn 02/7)

 Dự án Thoát nước và Vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) có tổng mức đầu tư gần 13,6 triệu Euro từ nguồn vốn ODA Đan Mạch và vốn đối ứng, công trình dự kiến hoàn thành cuối năm 2019, nhưng đến nay chỉ ước đạt 66% tổng khối lượng.

 Mục tiêu của dự án là xây dựng hệ thống thoát nước mưa, thu gom và xử lý rác thải, hỗ trợ trang thiết bị vệ sinh môi trường, thiết bị quản lý vận hành nhằm cải thiện điều kiện môi trường đô thị, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực cũng như phát triển đô thị ổn định, bền vững. Dự án có quy mô thầu gồm: Thiết kế, xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải cho đô thị Ba Đồn; được khởi công từ tháng 9/2016 và dự kiến hoàn thành trong 36 tháng.

 Tuy nhiên, đến hết quý II/2020, khối lượng thi công toàn dự án này mới chỉ đạt hơn 66% tổng khối lượng gói thầu. Một số hạng mục đạt thấp như: Tuyến ống áp lực mới đạt 69% tổng khối lượng tuyến ống, tuyến ống tự chảy mới đạt 54%, hố ga đấu nối hộ gia đình mới đạt 37%; riêng phần đường ống thoát nước thải với tổng chiều dài 15,4km, đấu nối hộ gia đình 3.000 điểm là hạng mục quan trọng của hệ thống thoát nước qua thi công mới chỉ đạt xấp xỉ 57% khối lượng; trong khi đó đã phải xin gia hạn thời gian giải ngân dự án và Chính phủ đã cho phép kéo dài thời gian giải ngân đến 31/12/2020.

 Lý giải về tồn tại này, ông Nguyễn Thế Hảo - Giám đốc Ban quản lý Dự án ODA huyện Quảng Trạch đại diện chủ đầu tư cho biết: Tiến độ thi công dự án bị chậm trễ bởi rất nhiều nguyên nhân. Trong đó có nhiều sai sót trong quá trình khảo sát, thiết kế chi tiết, nên trong quá trình thi công rất nhiều công việc phải dừng để đợi điều chỉnh thiết kế; biện pháp thi công các tuyến cống trong khu đô thị đông đúc không phù hợp với nền cát chảy, gây tác động tiêu cực tới công trình cơ sở hạ tầng đô thị; nhà thầu chưa thực hiện kiểm tra, đánh giá, báo cáo hiện trạng các công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng, các công trình của người dân trước khi thi công theo quy định; trong quá trình thi công không có kỹ sư thiết kế giám sát tác giả tại hiện trường để giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh, mà phải chờ đợi rất nhiều ngày để sửa đổi thiết kế.

 Ngoài ra, địa bàn triển khai dự án rộng, quá trình khảo sát thiết kế không lường trước được các công trình ngầm, dẫn đến khi thi công gặp công trình ngầm phải dừng lại rất lâu hoặc điều chỉnh thiết kế và chậm hoàn trả mặt bằng. 

Về tình hình giải ngân thực tế, tổng mức vốn ODA phê duyệt là 237,95 tỷ đồng; lũy kế vốn bố trí là 178.843 tỷ đồng; lũy kế số đã giải ngân 147.858 tỷ đồng. Tổng vốn đối ứng phê duyệt 122,09 tỷ đồng; lũy kế vốn bố trí 104.705 tỷ đồng; lũy kế số đã giải ngân 95.382 tỷ đồng. 

Hiện, nhà tài trợ DBF đã hủy khoản viện trợ 978.676 Euro của Chính phủ Đan Mạch dành cho dự án; nhà thầu Suez vẫn chưa quay trở lại để tiếp tục thi công nhưng đưa ra các điều kiện như chủ đầu tư phải thanh toán cho nhà thầu khoản phát sinh đợt 1 là 330.000 Euro trước ngày 31/5/2020; đưa hạng mục đấu nối sau hàng rào ra khỏi trách nhiệm của nhà thầu; thanh toán 260.000 Euro phần thiết bị nhà thầu tự ý thay đổi so với thiết kế chi tiết đã nộp trước đó.

 Ông Trương An Ninh - Bí thư Thị ủy Ba Đồn từng nêu rõ: Hy vọng khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, 100% hộ dân trên địa bàn phường Ba Đồn sẽ là người hưởng lợi trực tiếp, để giải quyết được cùng lúc những vấn nạn về ô nhiễm môi trường, phát triển đô thị bền vững, đúng mục tiêu của dự án ODA. 

Phòng Quản lý đô thị thị xã Ba Đồn cho rằng: Qua nhìn nhận, nhiều khu vực nội thị đường sá bị ảnh hưởng từ công tác khoan cắt, lắp đặt hệ thống thoát nước, nhưng hoàn trả mặt bằng chưa kỹ lưỡng, kéo theo giao thông đi lại khó khăn. Trong khi đó, công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận với dự án chưa hiệu quả. Sau 4 năm thi công, dự án chỉ mới hoàn trả mặt bằng được khoảng 70% tuyến đường trên địa bàn phường.

 Nhiều nội dung kiến nghị vẫn không được phía nhà thầu và đơn vị thi công khắc phục và giải quyết, như: Trước lúc thi công, nhà thầu không thực hiện công tác kiểm tra, báo cáo đánh giá hiện trạng; không thi công dứt điểm trên từng tuyến cụ thể, mà tuyến nào cũng thi công dang dở; chậm hoàn trả mặt bằng, điều này sẽ làm sụt lún, hư hỏng toàn bộ kết cấu mặt đường; việc chôn ống không được đầm nén bảo đảm theo quy định; quá trình thi công không có sự giám sát thường xuyên của đơn vị giám sát.

 Ông Võ Hồng Quân - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Số tiền khiếu nại, phát sinh của nhà thầu là 600.000 Euro, UBND huyện Quảng Trạch có trách nhiệm tìm phương án tài chính hữu hiệu, để phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu phương án bổ sung nguồn đối ứng trong nước để thực hiện hợp phần B dự án trong trường hợp phía DBF giữ nguyên quan điểm rút nguồn tài trợ này và khoản chi phí này, báo cáo Ban Cán sự Đảng để thông qua báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình lên Thủ tướng Chính phủ.

 Hơn nữa, điều lãnh đạo phường Ba Đồn và chính quyền thị xã Ba Đồn lo ngại nhất đó là việc vận động, tuyên truyền người dân đấu nối từ nhà đến điểm thu gom sau khi dự án hoàn thành. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các hộ dân trong vùng dự án. 

Ngoài ra, ai sẽ thi công lắp đặt, đấu nối tuyến đường ống này, chi phí để thực hiện từ nguồn nào? Các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Bình, thị xã Ba Đồn cần có một kế hoạch cụ thể, tránh việc đầu tư dàn trải và bất lợi cho nhân dân. Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-du-an-thoat-nuoc-gan-136-trieu-euro-thi-cong-i-ach-cham-tien-do-283224.html

3. Điện lực Quảng Bình: “Mạnh tay” trong xử lý nạn trộm cắp điện

(Congthuong.vn 03/7, Nguyễn Tuấn)

 Tính đến hết tháng 6/2020, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đã phát hiện và xử lý 2.228 vụ vi phạm sử dụng điện (VPSDĐ), đạt 178% kế hoạch năm 2020 của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) giao (1.250 vụ), trong đó gồm: 30 vụ trộm cắp điện, 21 vụ vi phạm công suất, 388 vụ vi phạm giá điện và 1.789 vụ vi phạm khác. Tổng số tiền truy thu và phạt vi phạm hành chính hơn 393 triệu đồng.

 Theo PC Quảng Bình, hiện nay đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu phụ tải điện tăng cao, đây là thời điểm có nguy cơ xảy ra sự cố chạm chập, gián đoạn cấp điện cũng như làm tổn thất điện năng tăng cao. Đồng thời, đây cũng là thời điểm khách hàng dễ nảy sinh tâm lý vi phạm sử dụng điện để giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng. Các đối tượng trộm cắp điện năng thường là các cơ sở sản xuất, hộ gia đình, thậm chí, một số nơi xảy ra tình trạng ăn cắp điện tập thể. Hành vi trộm điện phổ biến là khoan nắp điện kế (ĐK) và dùng vật nhọn xuyên qua lỗ khoan làm đĩa ĐK không quay được; hoặc phá chì niêm phong tại ĐK rồi gắn nam châm cho tác động đến đồng hồ điện; có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, điều này rất nguy hiểm vì khả năng dẫn đến tai nạn rất cao.

 Được xem là điểm nóng về trộm cắp điện năng và các thiết bị ngành điện, thời gian qua, Điện lực Quảng Trạch (thuộc PC Quảng Bình) luôn tuyên truyền, kiểm tra, kịp thời xử lý các vụ vi phạm. Vừa qua, Tổ kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) đã phối hợp cùng Tổ quản lý khu vực Ba Đồn tiến hành kiểm tra sử dụng điện của tất cả khách hàng thuộc TBA Xóm Giếng. Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện tại trụ B-12, xuất tuyến B thuộc TBA Xóm Giếng, khách hàng N.T.L trú tại xóm Giếng, khu phố 6, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn đã thực hiện cắt xẻ cáp nguồn vào công tơ 3 pha tại pha C đấu nối và kéo vào sử dụng điện mục đích kinh doanh dịch vụ bể bơi, dùng điện mà không qua công tơ đo đếm. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm, thực hiện truy thu theo quy định với sản lượng truy thu 5.863 kWh, tương ứng số tiền gần 30 triệu đồng. Điện lực Quảng Trạch đã chuyển hồ sơ vi phạm tới cơ quan có thẩm quyền xử lý. 

Điện lực Bố Trạch cũng là một trong những đơn vị đạt nhiều thành tích tốt trong công tác phát hiện và xử lý vi phạm trộm cắp điện. Đơn cử như trường hợp phát hiện trộm cắp điện lớn của 2 hộ gia đình là ông N.P.P và ông H.T.Q đều trú tại xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch. Qua các biện pháp nghiệp vụ như theo dõi, kiểm soát số liệu các TBA có tổn thất cao và sàng lọc đối tượng khách hàng có sản lượng điện bất thường trên chương trình RF- Spider, Tổ KTGSMBĐ Điện lực Bố Trạch đã khoanh vùng được các khách hàng nghi ngờ vi phạm sử dụng điện.

 Tại hiện trường của 2 trường hợp trên, hộp công tơ bị phá niêm chì và đấu trực tiếp vào hàng kẹp domino để sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm. Ngay sau khi phát hiện, kiểm tra viên điện lực đã lập biên bản vi phạm, tính toán bồi thường các vụ trộm cắp điện với sản lượng lần lượt là 2.832 kWh và 1.825 kWh tương ứng với tổng số tiền bồi thường là hơn 18,3 triệu đồng. Điện lực Bố Trạch đã kịp thời gửi hồ sơ của 02 trường hợp này đến các cơ quan chức năng, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 15 triệu đồng. 

Ông Vi Thế Hảo - Trưởng phòng KTGSMBĐ PC Quảng Bình cho biết, trong công tác phòng chống nạn trộm cắp điện, điều quan trọng là đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong sử dụng điện. “Để công tác này ngày càng hiệu quả, bên cạnh nỗ lực tuyên truyền, kiểm tra của ngành điện thì cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân; phối hợp chặt chẽ với ngành điện kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp điện theo quy định…. Với nhiều trang thiết bị, khoa học, công nghệ hiện đại, cùng với khả năng chuyên môn của đội ngũ kiểm tra viên của PC Quảng Bình hiện nay, việc phát hiện hành vi trộm cắp điện tại hiện trường là không khó. Nhưng để thuyết phục, buộc khách hàng vi phạm hợp tác, công nhận hành vi trộm cắp điện là không hề dễ dàng”, ông Hảo cho biết thêm. 

Việc “mạnh tay” phát hiện, xử lý các hành vi trộm cắp điện góp phần quan trọng trong việc giảm tổn thất điện năng thương mại, tăng cường kỷ cương trong kinh doanh, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Về đầu trang

https://congthuong.vn/dien-luc-quang-binh-manh-tay-trong-xu-ly-nan-trom-cap-dien-139909.html

4. Quảng Bình: Thu nội địa 6 tháng tăng trưởng gần 10%

(Thoibaotaichinhvietnam.vn 03/7, Đức Việt)

 Theo Cục Thuế Quảng Bình, ước thực hiện thu ngân sách nội địa trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2020 là 2.582 tỷ đồng, đạt 60,8% dự toán, tăng 9,7% (so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, nếu trừ thu tiền sử dụng đất và xổ số thì số thu đạt 49,9% dự toán, tăng 11%. 

Cụ thể, so với dự toán năm 2020, có 5/15 khoản thu đạt tiến độ 50% dự toán cả năm trở lên, đó là: thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thu tiền sử dụng đất, thu khác ngân sách và thu tiền thuê đất; còn lại 10 khoản thu đều chưa đạt tiến độ dự toán năm.

 Ngoài ra, so với cùng kỳ 2019, có 3/15 khoản thu có tăng trưởng là: thu từ khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, thuế thu nhập cá nhân, thu tiền sử dụng đất và thu tiền thuê đất; các khoản còn lại đều giảm so với cùng kỳ.

 Theo ông Đoàn Vĩ Tuyến - Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình, do tác động của dịch Covid-19 cùng với việc triển khai thực hiện gói gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất của Chính phủ, cùng chính sách cách ly toàn xã hội trong tháng 4 và một số chính sách khác đã tác động làm số thu sụt giảm mạnh, ảnh hưởng đến số thu ngân sách 6 tháng đầu năm. Đây là mức thu đạt thấp trong nhiều năm qua cả về tiến độ và tốc độ.

 Từ tháng 5/2020, dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động kinh tế đã từng bước được mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội, tuy nhiên tốc độ phục hồi còn chậm. Kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Bình 6 tháng đầu năm tuy về tổng số đạt tiến độ dự toán trung ương giao và tăng so với cùng kỳ, nhưng các khoản thu quan trọng như là thu từ doanh nghiệp nhà nước; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; thu từ công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh... đều không đạt tiến độ dự toán. Cơ cấu thu ngân sách chưa đồng đều, các khoản thu từ đất chiếm tỷ trọng lớn.

 “Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020, Cục Thuế Quảng Bình tập trung tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ sở để tăng thu cho ngân sách nhà nước” - ông Tuyến cho biết. Về đầu trang

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2020-07-03/quang-binh-thu-noi-dia-6-thang-tang-truong-gan-10-88999.aspx

III. Xã hội

1. Quảng Bình: Cơ quan chức năng vào cuộc vụ nhà máy Thành Công giấu tai nạn chết người

(Danviet.vn 02/7, Trung Thuần; Baodansinh.vn 03/7, Doãn Đạt)

 Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, làm rõ cái chết của một công nhân xảy ra ở nhà máy tôn thép Thành Công (trên địa bàn xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

 Trao đổi với PV Báo điện tử Dân Việt, Đại tá Phan Thanh Sơn – Trưởng Công an huyện Quảng Trạch cho biết: "Công an huyện cùng Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra, làm rõ cái chết của một công nhân khi thi công trần cho nhà máy tôn thép Thành Công".

 "Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra, sau khi có kết luận chính chức về vụ việc, chúng tôi sẽ thông tin cho báo" - Đại tá Phan Thanh Sơn – Trưởng Công an huyện Quảng Trạch, cho hay.

 Trước đó, báo điện tử Dân Việt có đăng tải bài viết "Quảng Bình: Nhà máy tôn thép Thành Công giấu tai nạn chết người?", phản ánh về việc một công nhân tên T.Đ.N (SN 1989, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình) trong quá trình làm trần cho nhà máy tôn thép Thành Công (trên địa bàn xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã rơi trên trần xuống và tử vong.

 Đáng chú ý, sau cái chết của công nhân nói trên, phía nhà máy tôn thép Thành Công không trình báo sự việc với chính quyền địa phương.

 Một cán bộ Công an xã Quảng Tùng, cho biết: "Khi chúng tôi đến nơi xảy ra sự việc, hiện trường đã bị xáo trộn và thi thể của công nhân đã được đưa đi". Về đầu trang

https://danviet.vn/quang-binh-co-quan-chuc-nang-vao-cuoc-vu-nha-may-thanh-cong-giau-tai-nan-chet-nguoi-2020070117321919.htm

2. Quảng Bình: Dự án nhà ở thương mại chưa được giao đất, cấp phép xây dựng vẫn ngang nhiên đầu tư hạ tầng

(Baoxaydung.com.vn 03/7, Khánh Linh)

 Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy, phường Bắc Lý (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) do Công ty Cổ phần Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Địa ốc Việt Hân) làm chủ đầu tư vẫn “vô tư” triển khai khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cấp giấy phép xây dựng.

 Thời gian gần đây, Công ty Địa ốc Việt Hân có trụ sở tại Thành phố Hà Nội là chủ đầu tư Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy (phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới) đã huy động máy móc, nhân công tổ chức san lấp mặt bằng trên diện tích khoảng 4ha; Thi công công trình khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất và tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, khi chưa được UBND tỉnh cấp giấy phép xây dựng. 

Thông tin từ Sở Xây dựng, sau khi thực hiện khâu đền bù, giải phóng và san lấp mặt bằng, từ tháng 2/2020, Công ty Địa ốc Việt Hân đã cho xây tuyến kè chắn bằng đá vững chắc chia tách khu vực dân cư và vùng dự án; quây tôn làm tường bao, chống tái lấn chiếm, mở đường đấu nối để phục vụ xây lắp ở công trình…

 Phát hiện sự việc, tháng 4/2020, Đội Quy tắc và trật tự đô thị thành phố Đồng Hới đã lập biên bản vi phạm hành chính với các hành vi san lấp mặt bằng. Tiếp đó, UBND thành phố Đồng Hới ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Địa ốc Việt Hân với số tiền 30 triệu đồng về hành vi không có giấy phép xây dựng, yêu cầu đình chỉ thi công để hoàn tất giấy phép.

 Dù chưa hoàn thành các thủ tục để các cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng và chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh làm thủ tục giao đất nhưng do áp lực thời gian, tiến độ nên Công ty Địa ốc Việt Hân đã tự ý cho công nhân san gạt mặt bằng và đầu tư hạ tầng “chui”.

 Ngày 18/6/2020, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Địa ốc Việt Hân số tiền 120 triệu đồng vì hành vi sử dụng đất trong đô thị để san lấp mặt bằng, xây dựng một số hạng mục công trình thuộc quy hoạch dự án khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất. Yêu cầu khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng để được giao đất theo quy định.

 Theo tìm hiểu của phóng viên, vì sự chủ quan khi thực hiện dự án, nhiều nhà đầu tư đã nóng vội chỉ đạo đơn vị thi công san gạt, thi công hạ tầng, hệ thống cấp thoát nước, điện lưới, đường sá khi đang trong thời gian chờ Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Bởi tâm lý chung của doanh nghiệp tư nhân là tranh thủ thời tiết nắng ráo, kiểm soát giá nhân công, giá vật liệu sao cho không bị đội lên quá nhiều.

 Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, vướng mắc lớn nhất trong khi giao đất ở địa phương và việc quy chủ sử dụng đất, kiểm kê, đền bù, bồi thường... vì đặc thù các dự án nhà ở thường triển khai trên phạm vi đất nông nghiệp, nên việc quy chủ sử dụng đất đôi lúc nảy sinh vướng mắc giữa các hộ dân với nhau, mất khá lâu để giải quyết được. Công tác bồi thường nhiều khi khó thực hiện, vì nhân dân yêu cầu mức giá ngang với giá trị trường, trong khi quy định chung của tỉnh thì mức giá này khó đáp ứng được.

 Ông Trần Thắng - đại diện phụ trách Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy thuộc Công ty Địa ốc Việt Hân cho biết: Dự án này khi triển khai đúng là đã bị chính quyền xử phạt. Trong hoạt động đầu tư xây dựng tại địa phương, đúng là có nhiều khó khăn, hạn chế. Đặc biệt, khi làm dự án, bà con nhân dân phường Bắc Lý có kiến nghị, chúng tôi đang cố gắng khắc phục. Hiện nay, đã cho nhân công dừng hẳn hoạt động san gạt, xây lắp hạ tầng tại công trường gần 1 tháng nay. Chúng tôi mong rằng sẽ sớm được hoàn tất thủ tục pháp lý để đảm bảo thi công thuận lợi.

 Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Hoàng Xuân Thuận - Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết: Giấy phép xây dựng chưa được cấp cho Công ty Địa ốc Việt Hân do gần đây UBND tỉnh đang rà soát lại toàn bộ danh mục các dự án nhà ở và khu đô thị trên địa bàn, tiến hành bổ sung mới 3 dự án và đưa ra khỏi danh sách 2 dự án không triển khai. Trước đó, chủ đầu tư đã bị UBND thành phố Đồng Hới xử phạt vi phạm hành chính số tiền 30 triệu đồng vì đã xây dựng công trình dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy khi chưa có giấy phép xây dựng. Chính quyền đã yêu cầu đơn vị này dừng hẳn hoạt động thi công, chờ cấp phép, cũng như hoàn tất thủ tục giao đất. Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-du-an-nha-o-thuong-mai-chua-duoc-giao-dat-cap-phep-xay-dung-van-ngang-nhien-dau-tu-ha-tang-283288.html  

3. Quảng Bình: Thiếu điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy vẫn đưa chợ vào sử dụng

(Baoxaydung.com.vn 01/7, NHất Linh)

Công trình xây dựng đình chợ Công Đoàn, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) dù chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn đưa vào khai thác, sử dụng. Vậy khi sự cố xảy ra, ai là người phải chịu trách nhiệm?

 Theo phản ánh của tiểu thương, công trình xây dựng đình chợ Công Đoàn (tại tiểu khu 2 phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới) các hạng mục xây lắp chính của công trình cơ bản hoàn thành vào tháng 10/2019. Riêng hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại đây có dấu hiệu chưa hoàn thiện, nhưng vẫn được đưa vào khai thác, sử dụng một thời gian khá dài.

 Tại biên bản vi phạm hành chính số 0029252/BB-VPHC lập ngày 14/5/2020 của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Bình, công trình đình chợ Công Đoàn còn một số tồn tại về phòng cháy, chữa cháy. Cụ thể như: Tổ chức thi công, xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy; Đưa công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

 Với những tồn tại trên, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Ban Quản lý chợ thành phố Đồng Hới về các lỗi trên với số tiền là 120 triệu đồng, buộc trong thời hạn 1 tháng phải xây dựng, lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo đúng hồ sơ đã thẩm duyệt và tổ chức nghiệm thu theo quy định.

 Theo mục sở thị của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay việc xây dựng, lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo đúng hồ sơ đã thẩm duyệt nhưng vẫn chưa được nghiệm thu.

 Làm việc với ông Lê Chiến Trung - Trưởng Ban Quản lý chợ thành phố Đồng Hới chủ đầu tư dự án, ông này cho biết: Công trình trên thuộc Đề án di chuyển đình chợ Bắc Lý lắp đặt xây dựng tại chợ Công Đoàn, được UBND thành phố Đồng Hới phê duyệt vào năm 2015. Đến tháng 5/2017, đơn vị thông báo mời thầu rộng rãi và Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Hoàng Gia được lựa chọn trúng thầu. Quy mô đầu tư gồm: Công trình 1 tầng có kích thước 42x15m, tổng chiều cao công trình từ móng đến mái 6,3m. Mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng.

 Khi xây dựng, đơn vị tư vấn giám sát đã tham vấn cho chủ đầu tư rằng, do đình chợ Bắc Lý cũ đã được thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy từ phía ngành chức năng, khi di chuyển sang vị trí mới ở chợ Công Đoàn không cần phải thẩm duyệt vấn đề này nữa. Do đó, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Hoàng Gia đã thi công xuyên suốt thời gian ấy và hoàn thành phần xây lắp đình chợ vào tháng 10/2019.

 Về việc lập hồ sơ thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy, Ban Quản lý chợ thành phố Đồng Hới đã hoàn thành, được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Quảng Bình cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy trong tháng 6/2020.

 Khi được hỏi phía Ban Quản lý chợ thành phố Đồng Hới vì sao lại vội vàng khai thác công trình như vậy? Biện pháp bảo vệ tính mạng và tài sản của tiểu thương ra sao?

 Ông Lê Chiến Trung cho hay: Do chợ Công Đoàn khuôn viên chật hẹp, hạ tầng xuống cấp mà nhu cầu của tiểu thương lại khẩn thiết, nên Ban Quản lý chợ biết là chưa đủ thủ tục vận hành nhưng vẫn phải cho tiểu thương, người dân sử dụng công trình. Hiện, trong đình chợ này được bố trí tại chỗ 30 bình bột chữa cháy, để phục vụ cho 60 hộ tiểu thương khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, có 2 bể chứa nước với tổng dung tích 100m3 được xây trước đây, đảm bảo lượng nước khi cần tới. Trên hết, công tác bảo vệ trật tự tại chợ và khuyến cáo nhân dân chủ động phòng cháy được quan tâm.

 Theo Chủ đầu tư, Quyết định của UBND tỉnh yêu cầu trong thời hạn 1 tháng phải xây dựng, lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo đúng hồ sơ đã thẩm duyệt và tổ chức nghiệm thu theo quy định là rất khó và chưa thể tiến hành ngay được, vì thiếu hụt kinh phí.

 Theo ông Lê Chiến Trung, tại thời điểm tháng 10/2019, vì kinh phí hạn hẹp, nên chủ đầu tư đã không thể tiến hành bổ sung hệ thống phòng cháy, chữa cháy bên trong đình chợ. Dự toán kinh phí cho hạng mục lắp đặt này là khoảng 450 triệu đồng, hiện đơn vị đang tính đến vay mượn vốn tín dụng trong tháng 7/2020.

 Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới nêu quan điểm: Việc Ban Quản lý chợ thành phố Đồng Hới bị xử phạt hành chính vừa qua cho thấy công tác quản lý phòng cháy, chữa cháy ở địa phương đang được đẩy mạnh, với vai trò chủ đầu tư, đặc biệt là xây dựng chợ, siêu thị, nhà hàng thì càng phải chú ý việc chữa cháy, thoát hiểm... Ban Quản lý chợ thành phố Đồng Hới cần có kế hoạch tài chính để sớm hoàn thành các hạng mục còn thiếu. 

Theo nhìn nhận của nhiều người dân ở phường Bắc Lý (thành phố Đồng Hới), việc xử phạt vi phạm hành chính với chủ đầu tư về các lỗi trên với số tiền là 120 triệu đồng thể hiện sự cứng rắn của chính quyền tỉnh, sự nghiêm minh của pháp luật. Dù việc làm có phần hơi chậm trễ, bởi lẽ nếu ngành chức năng phát hiện sớm hơn, có sự ngăn chặn và kiến nghị khắc phục, bổ sung trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy kịp thời, trước khi công trình đưa vào hoạt động.

 Theo nhận định của các chuyên gia về phòng cháy, chữa cháy, công tác thẩm định thiết kế cơ sở ban đầu của dự án bộc lộ một số thiếu sót, hạn chế... Theo đó, những chợ kiên cố cấp huyện trở lên; chợ khác, trung tâm thương mại, siêu thị có tổng diện tích gian hàng từ 300m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000m3 trở lên thuộc danh mục dự án, công trình do cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ. Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-thieu-dieu-kien-an-toan-ve-phong-chay-chua-chay-van-dua-cho-vao-su-dung-283148.html     

4. Cần phun hóa chất diện rộng ở nơi nguy cơ dịch sốt xuất huyết cao

(Baotintuc.vn 03/7, TTXVN/VietnamPlus.vn 03/7)

 Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở một số địa phương và đã có trường hợp tử vong.

 Để tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, ngày 3/7/2020, Bộ Y tế đã có Công văn số 3608/BYT-DP gửi 12 UBND tỉnh, thành phố liên tục ghi nhận số mắc sốt xuất huyết hàng tuần cao là Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

 Thời tiết hiện nay đang thuận lợi cho sự phát triển và gia tăng mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, nguy cơ số người mắc bệnh tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới nếu các cơ quan chức năng không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

 Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị UBND 12 tỉnh, thành phố nói trên tiếp tục quan tâm chỉ đạo các địa phương trên địa bàn tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. 

Trong đó UBND các tỉnh, thành phố cần giao cho UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa việc diệt loăng quăng và bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 năm 2020 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng và bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại.

 UBND tỉnh, thành phố cần giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng và bọ gậy để đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch, có nguy cơ dịch phải được kiểm tra, các bể nước, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức tiêu diệt loăng quăng, bọ gậy. 

Ngành y tế cần giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương; phun hóa chất tại tất cả các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch; đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể; đồng thời xác định khu vực có nguy cơ cao để phun hóa chất diện rộng. 

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, các cơ quan thông tin đại chúng cần phối hợp với ngành y tế triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống sốt xuất huyết, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như: lật úp dụng cụ chứa nước không sử dụng, diệt loăng quăng, bọ gậy; nằm màn chống muỗi đốt; truyền thông về dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết và hướng dẫn người dân khi mắc bệnh thì không tự điều trị tại nhà mà phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Cần tập trung tuyên truyền trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện. 

UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời, các cơ sở y tế cần có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

 Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/dich-benh/can-phun-hoa-chat-dien-rong-o-noi-nguy-co-dich-sot-xuat-huyet-cao-20200703125838915.htm

5. Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào công giáo

(Nhandan.com.vn 03/7; Nhân Dân 03/7, tr3; Daidoanket.vn 02/7, Hữu Chính; Baoquangbinh.vn 02/7)

 Ngày 2-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình phối hợp Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo tỉnh lần thứ nhất, giai đoạn 2015-2020.

 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo Quảng Bình đã mang lại kết quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian tới, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh tiếp tục vận động giáo dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động do Mặt trận các cấp phát động gắn với tám nội dung sống "tốt đời, đẹp đạo" do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam triển khai; nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực đời sống xã hội...

 Dịp này, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo tỉnh Quảng Bình được khen thưởng. Về đầu trang

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/bieu-duong-nguoi-tot-viec-tot-trong-dong-bao-cong-giao-607270/

6. Quảng Bình: Khám phá những "bí mật" của người Mã Liềng và chuyện "Ma nộ"

(Danviet.vn 03/7, Văn Minh)

Trong mỗi ngôi nhà sàn của người Mã Liềng ở phía tây huyện Tuyên Hóa, chủ nhà đều dành vị trí rất trang trọng để dựng một căn buồng, tương tự những căn phòng thờ cúng tổ tiên của người miền xuôi.

 Điều đặc biệt, trong những căn buồng đó không hề có di ảnh của những người đã khuất, mà chỉ dành thờ cúng duy nhất một chiếc cung tên. Người Mã Liềng xem căn buồng này là "Buồng thiêng" và để thờ cúng báu vật rất linh thiêng, đó chính là "Ma nộ", hay còn gọi là cung tên... 

Sau một hồi dẫn chúng tôi dạo quanh bản, bên ấm nước nấu bằng lá rừng còn bốc hơi nóng hổi, thơm phức đãi khách dịp đầu năm phải "ưu ái" lắm, già làng Cao Văn Ngụ ở bản Kè, xã Lâm Hoá (Tuyên Hoá) mới vén tấm rèm lên để chúng tôi quan sát bên trong gian "Buồng thiêng" của gia đình.

 Nhưng già Ngụ vẫn ra một điều kiện: "Các chú chỉ được chụp ảnh và quan sát chứ không được bước vào"...

 Theo quan sát của chúng tôi, trong những ngôi nhà sàn của người Mã Liềng khi được dựng lên được tuân thủ những điều kiêng kỵ rất chặt chẽ. Không gian sử dụng nhà sàn cũng được quy định "ngầm" một cách rõ ràng giữa các thành viên trong gia đình, rất khó lòng vượt qua tục lệ đó.

 Trong từng ngôi nhà sàn luôn có một căn "Buồng thiêng", thường được bố trí ở phía bên trái của cửa chính, ngay cạnh một bếp lửa hầu như không bao giờ tắt.

 Trước đây, bếp lửa thường được bố trí ở lối cửa chính, ngày nay được đưa ra phía cửa bếp. Buồng được thưng kín bằng những loại gỗ tốt và chỉ dành một lối vào duy nhất, được che bởi một tấm rèm để ngăn những ánh mắt của người lạ nhìn vào bên trong. 

Phía trong “buồng thiêng” luôn có một bàn thờ (còn gọi là “Chà bài”). Trên “Chà bài” đặt một bát hương và "Ma nộ" (người Mã Liềng gọi nộ, người miền xuôi gọi là nỏ, cung tên). Trước mặt của gian "Buồng thiêng" luôn có một cửa sổ (còn gọi là “Ma cửa sổ” - PV), nằm sát cạnh cửa chính ra vào. 

Theo quan niệm của người Mã Liềng thì cửa sổ này chính là lối ra, vào của các “Ma thần linh” và “Ma tổ tiên”. Tất cả mọi người không ai được phép ngồi tựa lưng, gác chân lên cửa sổ. Người lạ khi đến chơi cấm tuyệt đối không được bước chân vào nhà từ cửa sổ này. Căn buồng thiêng cũng là một biểu hiện hết sức gia trưởng của người đàn ông Mã Liềng bởi nhiều điều kiêng kỵ. Và đó cũng nhằm mục đích để tôn thờ "Ma nộ" một cách trang nghiêm, linh thiêng...

 Để giải đáp sự tò mò của chúng tôi, Cao Văn Dụng, trưởng bản Kè tiết lộ về phong tục của đồng bào mình: "Buồng thiêng" của người Mã Liềng là nơi chỉ có người đàn ông trụ cột trong gia đình và người con trai cả mới được phép bước chân vào. Đối với phụ nữ và người lạ thì tuyệt đối không được bước vào, kể cả con rể trong gia đình.

 Người Mã Liềng quan niệm rằng, nếu người phụ nữ sinh trong nhà chính và gần “Buồng thiêng” sẽ làm ô uế đến “Ma thần linh”, “Ma tổ tiên”, khi ấy những tai hoạ sẽ giáng xuống mọi người trong gia đình. Khi sinh, người đàn bà mang nhiều vía xấu.

 Do đó, khi được sinh ra, ngay lập tức đứa trẻ sẽ được tắm rửa sạch sẽ để đuổi vía xấu ra khỏi cơ thể. Trước khi đưa đứa trẻ vào nhà chính, người Mã Liềng sẽ tổ chức một lễ cúng ở "Buồng thiêng" để báo cho “Ma thần linh” và “Ma tổ tiên” về sự hiện diện của thành viên mới...

 Già làng Hồ Viên, bản Cà Xen, xã Thanh Hoá (Tuyên Hoá) cho biết, trước khi dựng nhà, người Mã Liềng sẽ phải mời Pạ gơ (thầy cúng) đến để thực hiện việc xin “Ma đất”. Làm nhà xong, họ phải mời Pạ gơ làm thêm một lễ cúng nữa thì mới được vào ở. Khi người vợ về nhà chồng sau lễ cưới, họ phải đi vào bằng lối cửa phụ. Lúc có người thân lìa đời, người chết sẽ được mang ra đặt ở cửa chính. Nhưng khi đem chôn thì người chết sẽ được mang ra khỏi nhà bằng lối cửa sổ ma. Nếu cửa sổ quá nhỏ thì buộc phải phá luôn cả vách nhà...

 Trước đây, khi còn gắn chặt với lối sống du canh du cư, những người đàn ông Mã Liềng luôn đeo "Ma nộ" bên mình và xem đây là thứ báu vật linh thiêng nhất.

"Ma nộ" đối với người Mã Liềng còn được xem như là một chiếc bùa hộ mệnh, là biểu hiện của sức mạnh, phương tiện phục vụ đắc lực cho việc mưu sinh, bảo vệ bản thân, cộng đồng, làng bản...

 Già làng Cao Văn Ngụ trải lòng tâm sự, từ khi Nhà nước cấm việc săn bắt động vật rừng trái phép, chiếc "Ma nộ" rất hiếm khi được bà con đem ra sử dụng vào việc mưu sinh, hầu như chỉ được đặt cố định ở vị trí “Chà bài” trong "Buồng thiêng" để thờ cúng.

 Cho đến nay, bất cứ người đàn ông Mã Liềng nào khi đến tuổi trưởng thành cũng phải tự tay mình làm ra một báu vật "Ma nộ" và giữ nó đến cuối đời. Khi nào dựng nhà mới hoặc chuyển đến nơi ở khác thì phải mời Pạ gơ đến thực hiện các nghi lễ cúng rồi mới được phép đặt "Ma nộ" lên “Chà bài” trong "Buồng thiêng".

 Để làm được một "Ma nộ", trước tiên người đàn ông phải vào rừng tìm cho được một cây gỗ tốt, thường thì dân bản chọn cây gỗ táu. Tiếp đó, dây của "Ma nộ" chủ yếu sẽ được lấy từ sợi của cây si chẻ ra rồi phơi khô, sau đó bện chặt lại. Còn với mũi tên thì được làm bằng đông la cún (người miền xuôi thường gọi đây là cây tro hoặc cây cọ rừng).

 Khi vít Nộ, phần gỗ sẽ cong lại còn phần dây hầu như không cong, nhưng tạo ra một lực rất mạnh để đẩy mũi tên bay xa. Người Mã Liềng quan niệm, trong đời sống tâm linh, thế giới vũ trụ tồn tại rất nhiều "Ma" (thần linh) như: ma trời, ma núi, ma đá, ma đất, ma rừng, ma suối, ma tổ tiên, ma bếp... "Ma nộ" của người Mã Liềng chính là nơi để các "Ma" nhập vào, kể cả Ma tổ tiên, nên phải được đặt ở vị trí "Buồng thiêng" rất trang nghiêm...

 Những ngày cận Tết cổ truyền năm 2018, vừa mới hoàn tất việc mời Pạ gơ đến đặt xong 4 báu vật "Ma nộ" vào những “Chà bài” trong 4 căn "Buồng thiêng" để thờ cúng, ông Cao Văn Dụng, Trưởng bản Kè mừng rơn khoe với chúng tôi: Năm nay dân bản Kè được mùa lúa, ngô, lạc, lại còn được Nhà nước quan tâm xây dựng thêm 17 nhà sàn mới. Về đầu trang

https://danviet.vn/quang-binh-kham-pha-nhung-bi-mat-cua-nguoi-ma-lieng-va-chuyen-ma-no-20200702001607972.htm

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng  

1. Xuất hiện xe “khủng” cơi thùng, chở hàng có ngọn tung hoành ở Quảng Bình

(Baogiaothong.vn 02/7, Nguyễn Đức)

 Nhiều xe cơi nới thành thùng, chở hàng có ngọn, có dấu hiệu chở hàng quá tải trọng cho phép hoạt động trên đường Hồ Chí Minh qua Quảng Bình...

 Chiều 30/6, PV Báo Giao thông có mặt trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn xã Phú Thủy, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) ghi nhận, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến rất lớn, trong số đó có rất nhiều xe tải, xe đầu kéo chở vật liệu xây dựng như: cát, đá, đất...

 Bên cạnh những phương tiện chấp hành nghiêm các quy định, vẫn còn một số phương tiện ngang nhiên cơi nới thành thùng, chở hàng có ngọn và có dấu hiệu chở hàng quá tải trọng cho phép, rơi vãi cát đá xuống đường gây bụi bặm, nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

 Cụ thể, vào khoảng 15h45’, xe HOWO BKS: 73C-084.60 cơi nới thành thùng bằng bạt ngụy trang che chắn sơ sài lên đến gần 1m, chở cát có ngọn và có dấu hiệu chở hàng quá tải trọng cho phép. Chạy trước là xe đầu kéo BKS 73C-083.02 kéo theo rơ moóc BKS: 73R - 005.84 chở cát có ngọn và có dấu hiệu chở hàng quá tải trọng cho phép.

 Ngoài 2 trường hợp nói trên, PV còn ghi nhận được nhiều xe cơi nới thành thùng bằng nhiều hình thức khác nhau như dùng bạt hoặc hàn tấm sắt vào rồi dùng bạt che đậy lên nhằm “che mắt” lực lượng chức năng, đồng thời chở hàng có ngọn vô tư hoạt động, như: xe BKS: 73H-0687, 73C-02179, 73C-104.77 và xe đầu kéo BKS 73C-04850 kéo theo rơmoóc BKS: 73R - 001.46…

 Đặc biệt hơn nữa là xe 73H-0685 chở đá chạy về hướng huyện Quảng Ninh, vừa chạy vừa rơi vãi bột đá xuống đường gây ô nhiễm môi trường, làm các xe đi sau phải đi chậm lại hoặc né tránh, ảnh hưởng lớn đến ATGT, trực tiếp đe dọa đến tính mạng người dân trên địa bàn.

 Rất nhiều xe chạy qua ngã ba đường vào Mỏ đá Lèn Bạc Cosevco với tốc độ cao, bụi bay mù mịt, ngay ngã ba có lưu lượng xe tham gia giao thông lớn ra vào khu vực mỏ. Điều kỳ lạ hầu hết các xe chở vật liệu xây dựng theo quan sát thì biển số phía sau xe rất mờ, khó nhìn thấy rõ. 

Sáng ngày 2/7, PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi và cung cấp một số hình ảnh, clip cho Thượng tá Trần Đức Dương - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình về thực trạng xe cơi thùng, chở có ngọn trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn xã Phú Thủy, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) mà PV Báo Giao thông đã ghi nhận trước đó.

 Thượng tá Dương cảm ơn Báo đã có những phản ánh kịp thời về tình hình trật tự ATGT trên tuyến. “Hiện mỗi Tổ trên tuyến đường này phải TTKS trên 40km. Có thể lúc Tổ tuần tra đoạn này thì xe vi phạm lại hoạt động trên đoạn khác.

 Để có phương án xử lý, Thượng tá Dương chỉ đạo cho Đội xử lý kiểm tra ngay việc xử lý của ngày 30/6, kết quả xe HOWO BKS: 73C-084.60 đã bị Phòng lập biên bản trước đó (trước 15h45’, ngày 30/6) về hành vi chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (xe chở vật liệu xây dựng cát).

 Đồng thời, giao Phó trưởng phòng CSGT phụ trách cùng với Tổ TTKS của tuyến đường trên xuống ngay hiện trường kiểm tra toàn tuyến, kiểm tra từng xe mở bạt đo thùng đối chiếu hình ảnh những xe cơi thùng, chở có ngọn mà PV Báo Giao thông phản ánh đối chiếu với thông tin trong giấy kiểm định phương tiện, từ đó kết luận đúng sai để đưa ra phương án xử lý các phương tiện triệt để”, Thượng tá Dương nói.

 “Mặt khác, quan điểm của Phòng là xử lý nghiêm, sai đến đâu xử lý đến đó; không bao che cho sai phạm của bất cứ tập thể hoặc cá nhân nào”, Thượng tá Dương nhấn mạnh. Về đầu trang

https://www.atgt.vn/xuat-hien-xe-khung-coi-thung-cho-hang-co-ngon-tung-hoanh-o-quang-binh-d470688.html

2. Quảng Bình: Điều tra nguyên nhân một nam thanh niên bị bỏng nặng vì cháy xăng

(Dantri.com.vn 03/7, Tiến Thành; Baotintuc.vn/TTXVN 03/7, Võ Dung; VietnamPlus.vn 03/7)

Sáng 3/7, Công an xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện Quảng Ninh để tiếp tục làm rõ nguyên nhân vụ việc một nam thanh niên bị bỏng nặng do cháy xăng xảy ra trên địa bàn.

 Theo thông tin từ UBND xã Võ Ninh, nạn nhân là anh Võ V. Đ (SN 1998), trú thôn Phúc Duệ, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh. Trước đó vào khoảng 21h ngày 30/6, anh Đ. tìm đến nhà chị Phạm. T. L. (SN 1997), trú thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh. Người này sau đó đã bị bỏng nặng do cháy xăng ngay giữa sân nhà chị L., tuy nhiên chưa rõ nguyên nhân.

 Khi phát hiện vụ việc, chính quyền địa phương và người dân đã có mặt tại hiện trường nhanh chóng sơ cứu và đưa anh Đ. đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh.

 Do bị bỏng nặng, anh Đ. sau đó đã được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Được biết anh Đ. và chị L. có mối quan hệ tình cảm. Về đầu trang

https://dantri.com.vn/phap-luat/dieu-tra-nguyen-nhan-mot-nam-thanh-nien-bi-bong-nang-vi-chay-xang-20200703110729639.htm

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]