Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 02-10-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Cử tri Quảng Bình kiến nghị nhiều vướng mắc vè đất đai 3

Quochoitv.vn 01/10

 

 

2.      

Tỉnh Quảng Bình đẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền điện tử. 4

Qdnd.vn 01/10, Quỳnh Nguyễn

 

 

3.      

Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý IV.. 5

Baoquangbinh.vn 01/10, Minh Tú

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

4.      

Quảng Bình: Tăng cường quản lý căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú. 6

Baoxaydung.com.vn 02/10, Nhất Linh

 

 

5.      

VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Hỗ trợ cộng đồng vùng đệm phát triển vì mục tiêu bền vững. 8

Baotainguyenmoitruong.vn 01/10, Hồng Thiệu

 

 

6.      

Quảng Bình: Từ Hàn Quốc về quê trồng rau không cần đất, ai cũng muốn mua, nông dân lãi hàng chục triệu mỗi tháng. 9

Danviet.vn 01/10, Trung Thuần

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

7.      

Xung quanh việc thu hồi danh hiệu người đẹp Quảng Bình: Sở VHTT Quảng Bình nói gì?. 11

Baovanhoa.vn 02/10, Phạm Phú; Văn Hóa 02/10, tr10; Nld.com.vn 02/10, Hoàng Phúc

 

 

8.      

Sự thật về 'hố tử thần' gây xôn xao mạng xã hội ở Quảng Bình. 13

Baophapluat.vn 01/10, M. Trường; Baodansinh,vn 02/10, Nguyện Ngọc Vượng

 

 

9.      

Kho báu vua Hàm Nghi, sự thật và huyền thoại: Kết cục bi thương. 13

Tienphong.vn  02/10, Hoàng Nam

 

 

10.  

Sở Du lịch Quảng Bình mang "Trung thu yêu thương" đến trường mầm non xã Đồng Hóa. 15

Giadinh.net.vn 01/10, Đình Hùng

 

 

11.  

Công khai các Sở Y tế đã đánh giá Bộ tiêu chí an toàn phòng chống COVID-19. 16

Baochinhphu.vn 01/10

 

 

12.  

Quảng Bình: Hiệu quả từ việc “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời”. 17

Giaoducthoidai.vn 02/10, Vĩnh Quý

 

 

13.  

Nữ Bí thư Đảng ủy xã đầu tiên người Bru Vân Kiều. 18

Baodantoc.vn 02/10, Quỳnh Trâm

 

 

14.  

Quảng Bình tạo việc làm ổn định cho người lao động. 20

TTXVN/Vnanet.vn 02/10, Văn Tý

 

 

15.  

Hỗ trợ "Nâng bước em đến trường" tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình). 20

TTXVN/Vnanet.vn 01/10, Lâm Khánh

 

 

 

TỔNG CỘNG: 23 tin/bài

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Cử tri Quảng Bình kiến nghị nhiều vướng mắc vè đất đai

(Quochoitv.vn 01/10) 

Nhiều khiếu nại tố cáo về đất đai từ cấp cơ sở không được chính quyền địa phương giải quyết triệt để là một trong những nội dung được cử tri xã bảo Ninh, Tp.Đồng Hới gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Bình tại buổi tiếp xúc cử tri trước đại hội khóa X, kì họp thứ XXIV.

 Cử tri xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới cho rằng tình trạng tham ô, tham nhũng vẫn còn xảy ra do các hình thức răn đe chưa đủ mạnh, bên cạnh đó chính quyền địa phương cấp cơ sở chưa giải quyết triệt để kiến nghị của người dân, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng gây bức xúc lâu dài trong xã hội. Về đầu trang

Mời xem chi tiết tại đây: http://quochoitv.vn/videos/quoc-hoi-hdnd/2020/10/cu-tri-quang-binh-kien-nghi-nhieu-vuong-mac-ve-dat-dai/447168

2. Tỉnh Quảng Bình đẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền điện tử

(Qdnd.vn 01/10, Quỳnh Nguyễn)

 Cùng với sự phối hợp triển khai xây dựng của Tập đoàn VNPT, UBND tỉnh Quảng Bình vừa chính thức đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC). IOC Quảng Bình là minh chứng cho sự quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh trong việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng viễn thông – công nghệ thông tin (VT-CNTT), xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chuyển đổi số nền kinh tế.

 Với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, trong những năm qua, Tập đoàn VNPT đã tập trung đầu tư nguồn lực về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực để sát cánh cùng chính quyền các cấp của Quảng Bình xây dựng một hạ tầng đủ mạnh để đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

 Điển hình là VNPT đã hoàn thành hơn 60km cáp quang băng rừng núi, đưa internet băng rộng và sóng di động 3G đến 2 xã vùng sâu, vùng xa cuối cùng gồm xã Tân Trạch và xã Thượng Trạch thuộc huyện Bố Trạch, đánh dấu mốc hoàn thành mục tiêu thực hiện quang hóa 100% hạ tầng đường truyền đến các cơ quan đảng, chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế các cấp và người dân trên toàn bộ địa bàn tỉnh Quảng Bình. Cùng với đó, hệ thống "Một cửa điện tử" được xem là dấu mốc quan trọng được triển khai từ năm 2016 tại TP Đồng Hới, đến nay đã được triển khai đến 100% các huyện, thị xã, thành phố và 151/151 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh, kết nối liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia, sẵn sàng cho việc triển khai các dịch vụ công mức độ 3, 4…

 UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá cao những kết quả mà thỏa thuận hợp tác với VNPT mang lại trong giai đoạn 2015-2020, đặc biệt là việc ứng dụng hiệu quả CNTT vào hoạt động quản lý nhà nước, tạo môi trường làm việc hiện đại, minh bạch, phục vụ tốt hơn cho cải cách hành chính, nâng cao năng lực của bộ máy chính quyền

 Những kết quả này đã thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT, đồng thời cũng cho thấy sự quyết tâm của lãnh đạo các cấp của Quảng Bình và sự nỗ lực của Tập đoàn VNPT trong hợp tác xây dựng chính quyền điện tử. UBND tỉnh Quảng Bình tin tưởng lựa chọn Tập đoàn VNPT là đối tác đồng hành với tỉnh trong giai đoạn tiếp theo 2020-2025. Theo Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật: “Những đóng góp của VNPT đã giúp Quảng Bình đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử. Quảng Bình mong muốn, VNPT tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Quảng Bình trong thời gian tới, đặc biệt trong việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới chuyển đổi số nền kinh tế”.       

 Theo Chủ tịch Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long: “Trong quá trình đồng hành với nhiều địa phương để xây dựng Chính phủ điện tử, chúng tôi nhận ra rằng, các địa phương đi đầu thì đều có sự chỉ đạo sát sao của tập thể lãnh đạo tỉnh. Tại Quảng Bình, tập thể lãnh đạo tỉnh đều rất quyết tâm, đồng lòng trong việc thúc đẩy triển khai các ứng dụng số nhằm đưa tỉnh nhà trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành”.

 Với năng lực, kinh nghiệm của mình, Tập đoàn VNPT cam kết sẽ tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia tốt nhất, bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện các kế hoạch đã được thống nhất để đảm bảo việc hợp tác giữa hai bên hiệu quả, thiết thực, để đảm bảo cung cấp cho tỉnh Quảng Bình những giải pháp phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ và điều kiện đặc thù cũng như mức độ phát triển của địa phương. Về đầu trang

https://www.qdnd.vn/khoa-hoc-cong-nghe/trong-nuoc/tinh-quang-binh-day-nhanh-tien-trinh-xay-dung-chinh-quyen-dien-tu-636584  

3. Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý IV

(Baoquangbinh.vn 01/10, Minh Tú)

 Ngày 30-9, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý III, thống nhất triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2020.

 Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì hội nghị.

 Trong quý III năm 2020, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tập trung tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành có chất lượng, hiệu quả công tác quân sự- quốc phòng địa phương.

 Trong đó nổi bật là đã tham mưu, phối hợp tổ chức tốt các hội nghị giao ban, sơ kết, tổng kết nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh kích hoạt lại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh, đồng thời hoàn thành cách ly cho 993 công dân từ các vùng dịch về Quảng Bình; duy trì nghiêm các biện pháp sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ); hoàn thành tổ chức luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ kết hợp với luyện tập chỉ huy - tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ; kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tham gia phòng, chống cháy rừng, thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

 Ngoài ra, Đảng ủy Quân sự tỉnh cũng tập trung lãnh đạo chuẩn bị chu đáo mọi mặt và tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025; chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng trong LLVT tỉnh; tổ chức hiệu quả công tác dân vận và các hoạt động xây dựng nông thôn mới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác chính sách hậu phương quân đội.

 Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng quý III năm 2020.

 Về nhiệm vụ trọng tâm quý IV, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Đảng ủy Quân sự tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng phối hợp, giữ vững tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn, nhất là trong dịp tổ chức các sự kiện chính trị trọng đại và các lễ kỷ niệm.; tổ chức sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập LLVT Quân khu 4 (15-10-1945 - 15-10-2020), 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2020); đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng và các hoạt động tuyên truyền chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Bình lần thứ V.

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu tiếp tục lãnh đạo duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ; thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong LLVT tỉnh, chủ động đấu tranh có hiệu quả các luận điệu sai trái, chống phá Đảng trên không gian mạng. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần chú trọng bảo đảm tốt công tác hậu cần, tài chính, kỹ thuật cho các nhiệm vụ; chủ động phương án và lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/quoc-phong-an-ninh/202010/dang-uy-quan-su-tinh-to-chuc-hoi-nghi-lanh-dao-thuc-hien-nhiem-vu-quy-iv-2181447/

II. Kinh tế  

1. Quảng Bình: Tăng cường quản lý căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú

(Baoxaydung.com.vn 02/10, Nhất Linh)

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn gửi các Sở, ban, ngành chức năng tăng cường quản lý Nhà nước đối với dự án căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại liên kế trên địa bàn tỉnh.

 Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 5269/VPCP-CN ngày 30/6/2020 của Văn phòng Chính phủ; Văn bản số 276/BXD-QLN ngày 20/01/2020 của Bộ Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương một số nội dung liên quan đến quản lý đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản du lịch, lưu trú.

 UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 1773/UBND-XDCB ngày 30/9/2020 đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, Cục thuế tỉnh, UBND thành phố, thị xã và các huyện tăng cường quản lý đầu tư xây dựng dự án có bố trí căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại liên kế trên địa bàn tỉnh.

 Công văn yêu cầu các đơn vị tăng cường quản lý các loại hình nêu trên từ khâu quy hoạch dự án, cấp phép sử dụng đất, cấp phép xây dựng đến việc quản lý kinh doanh, vận hành, quản lý cư trú đối với các cá nhân, tổ chức sử dụng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú theo quy định của pháp luật.

 Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và các địa phương, trong quá trình thực hiện tham mưu chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng có các loại hình bất động sản nêu trên cần đảm bảo tính thống nhất về mục đích đầu tư, sử dụng đất với chức năng của công trình;

 Phải làm rõ về quy mô, diện tích sàn xây dựng, số lượng căn, chỉ tiêu dân số đối với việc bố trí chức năng căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự du lịch, nhà ở thương mại liên kế để xác định chỉ tiêu, yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Lưu ý việc hình thành và phát triển loại hình bất động sản này phải phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương theo từng thời kỳ.

 Liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết: Gần đây, nhiều tỉnh, thành gặp phải bất cập, biến tướng của các loại hình bất động sản căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại liên kế. Bộ Xây dựng đã phải có Văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu quản chặt việc đầu tư xây dựng các dự án dạng này.

 Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong quản lý đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng Quảng Bình sẽ nâng cao công tác thẩm định dự án, thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu, đánh giá việc tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về căn hộ lưu trú, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại liên kế mới được ban hành.

 Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình cân nhắc công tác cấp mới các thủ tục pháp lý cho phép đầu tư xây dựng (phê duyệt quy hoạch, quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư xây dựng có các loại hình bất động sản nêu trên). Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-tang-cuong-quan-ly-can-ho-luu-tru-van-phong-ket-hop-luu-tru-289866.html  

2. VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Hỗ trợ cộng đồng vùng đệm phát triển vì mục tiêu bền vững

(Baotainguyenmoitruong.vn 01/10, Hồng Thiệu)

 Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ di sản, những năm qua, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ cộng đồng vùng đệm phát triển, hỗ trợ sinh kế nhằm giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân vì mục tiêu lâu dài bền vững.

 Với 123.300 ha rừng đặc dụng và hơn 3.000 ha rừng phòng hộ, diện tích tự nhiên của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tiếp giáp với 147 thôn, bản của 13 xã, thị trấn thuộc các huyện Minh Hóa, Bố Trạch và Quảng Ninh với dân số hơn 65.000 người, trong đó, có hơn 11.000 người là đồng bào dân tộc thiểu số như: Vân Kiều, Chứt, Rục,... Phần lớn, người dân sống trong khu vực vùng đệm có mức thu nhập thấp, nhiều thôn, bản hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đều thuộc diện hộ nghèo nên áp lực đặt lên tài nguyên Vườn quốc gia là rất lớn.

 Do vậy nhằm hỗ trợ người dân vùng đệm phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã thực hiện nhiều giải pháp với mục tiêu lâu dài, bền vững. Từ năm 2016 đến nay, với nguồn vốn của Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020, Dự án bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng Phong Nha – Kẻ Bàng đã hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, xây dựng các công trình phục vụ đời sống dân sinh, các thiết chế văn hóa cho 94 lượt thôn, bản với tổng kinh phí hơn 3,7 tỷ đồng. Một thôn, bản được hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng/ năm. Mỗi hạng mục hỗ trợ đều được khảo sát, đánh giá để phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu và điều kiện thực tế của từng thôn, bản đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, gắn công tác hỗ trợ với việc thực hiện các cam kết về quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ di sản.

 Một trong những giải pháp mang tính bền vững đáng chú ý là công tác giao khoán, bảo vệ rừng. Hiện nay, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang thực hiện giao khoán, bảo vệ 65.000 ha rừng đặc dụng và 1.400 ha rừng phòng hộ cho 33 thôn, bản trên địa bàn vùng đệm. Từ năm 2016 đến nay đã chi trả số tiền gần 37,5 tỷ đồng cho thành viên các tổ bảo vệ rừng thôn, bản. Thông qua số tiền được chi trả hàng năm, đã giải quyết được nhiều việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân, làm giảm áp lực lên tài nguyên rừng. Đồng thời, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng vùng đệm trong việc chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ các giá trị đặc trưng của di sản thiên nhiên thế giới.

 Trao đổi với PV, ông Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết thêm: “Những giải pháp lâu dài mà Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã và đang thực hiện trong việc hỗ trợ cộng đồng vùng đệm không chỉ thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công tác quản lý, rừng, bảo vệ di sản, mà còn tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy sự chủ động vươn lên phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giải quyết được nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần làm giảm áp lực lên tài nguyên vườn quốc gia. Đồng thời, xây dựng được ý thức, trách nhiệm của cả cộng động trong việc chung tay bảo vệ những giá trị của di sản thiên nhiên thế giới một cách lâu dài và bền vững”. Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/vqg-phong-nha-ke-bang-ho-tro-cong-dong-vung-dem-phat-trien-vi-muc-tieu-ben-vung-311420.html  

3. Quảng Bình: Từ Hàn Quốc về quê trồng rau không cần đất, ai cũng muốn mua, nông dân lãi hàng chục triệu mỗi tháng

(Danviet.vn 01/10, Trung Thuần)

 Sau nhiều năm làm việc ở Hàn Quốc, anh Nguyễn Hữu Việt, SN 1973, trú tại phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) học được cách trồng rau thủy canh. Anh Việt đã cung cấp ra thị trường các loại rau thuỷ canh chất lượng cao với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 Mô hình sản xuất rau thủy canh của anh Nguyễn Hữu Việt (phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) được nhiều người biết đến. Bởi rau được trồng theo phương pháp thủy canh, đảm bảo chất lượng nên được người dân, thương lái tìm đến tận vườn thu mua.

 Trò chuyện với phóng viên báo Dân Việt, anh Nguyễn Hữu Việt, kể: "Năm 1994, tôi sang Hàn Quốc làm nghề đánh cá. Ba năm sau, về quê xây dựng gia đình. Cuộc sống khó khăn, tôi lại xuất ngoại lần hai, lần ba. Quá trình sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc tôi đã học hỏi được cách trồng rau thủy canh, có được một ít vốn tôi bàn với vợ quyết định bắt tay vào làm".

 Nghĩ là làm, tháng 7/2019, anh Việt đầu tư nhà màng, trang thiết bị, cây giống với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng trên 700m2 diện tích đất của gia đình.

 Vụ đầu tiên, anh trồng 8.000 cây xà lách. Sau 1,5 tháng chăm sóc, anh thu hoạch được 2,1 tấn sản phẩm, bán với giá bình quân 35.000 - 40.000 đồng/kg, thu về 70 triệu đồng, trừ chi phí, lãi đạt trên 50 triệu đồng.

 Anh Nguyễn Hữu Việt, cho biết: "Ban đầu tôi trồng rau sạch để phục gia đình, hàng xóm, nhưng tiếng lành đồn xa, thương lái đến đặt mua rất nhiều, sau vụ đầu tiên, tôi đầu tư trồng thêm nhiều loại rau thuỷ canh khác nhau".

 Theo anh Việt, thời gian mỗi vụ rau thuỷ canh kéo dài tối đa 40 ngày, mỗi năm, anh Việt có thể trồng được hơn 6 vụ.

 "Ngoài kiến thức trồng rau thủy canh học được khi đang ở Hàn Quốc. Tôi còn lên internet tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc các loại giống, nhu cầu thị trường, dinh dưỡng của các loại rau. Hiện khu vườn 700m2 của tôi chỉ cần hai người là có thể bảo đảm chăm sóc và bán hàng"- anh Việt nói.

 Anh Nguyễn Hoàng (trú tại phường Quảng Thọ, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) cho hay: "Gia đình tôi thường mua rau của anh Việt về sử dụng, các loại rau được anh trồng thủy canh nên yên tâm. Trên địa bàn thị xã hiện nay, mô hình của anh Việt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các nghề truyền thống của người dân địa phương, như: Sản xuất nông nghiệp, mây tre đan và khai thác hải sản".

 Từ những hiệu quả ban đầu của mô hình trồng rau thủy canh, thời gian tới, anh Nguyễn Hữu Việt dự định thuê thêm đất để mở rộng vườn rau. Nếu được các cấp chính quyền hỗ trợ, tạo điều kiện thuê đất, anh sẽ đầu tư hệ thống tưới Israel và trồng các loại củ, quả, như: Dưa leo, cà chua, dâu tây… để phục vụ cho bà con và đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

 Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Đồng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình chia biết: "Mô hình rau thủy canh của anh Việt có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây. Dù chỉ mới đầu tư và đưa vào sản xuất chưa được lâu, nhưng mô hình rau sạch thủy canh của anh Việt đã mang lại thu nhập cao, mở ra hướng đi mới phù hợp cho người nông dân trên địa bàn. Sản phẩm rau sạch được khách hàng tín nhiệm, mức giá ổn định, nhu cầu của thị trường lớn". Về đầu trang

https://danviet.vn/quang-binh-tu-han-quoc-ve-que-trong-rau-khong-can-dat-ai-cung-muon-mua-nong-dan-lai-hang-chuc-trieu-moi-thang-20201001142323503.htm

III. Xã hội  

1. Xung quanh việc thu hồi danh hiệu người đẹp Quảng Bình: Sở VHTT Quảng Bình nói gì?

(Baovanhoa.vn 02/10, Phạm Phú; Văn Hóa 02/10, tr10; Nld.com.vn 02/10, Hoàng Phúc)

 Trước việc Công ty cổ phần Thương mại và Truyền thông Evacom Việt Nam ra quyết định tước và thu hồi danh hiệu giải Nhất cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình 2019 đối với bà Trần Ngọc Huyền, chủ nhân vương miện vừa có đơn kiến nghị gửi Ban tổ chức cùng các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những bất thường đằng sau quyết định này.

 Theo đó, ngày 20.9 vừa qua, bà Trần Bảo Linh, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Truyền thông Evacom Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình năm 2019 ra quyết định về việc tước và thu hồi danh hiệu giải Nhất cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình 2019 đối với bà Trần Ngọc Huyền. Lý do bà Linh đưa ra quyết định này là vì sau khi giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi, bà Trần Ngọc Huyền đã vi phạm nhiều nội dung trong hợp đồng quản lý danh hiệu đã ký với Ban tổ chức mà đại diện là bà Trần Bảo Linh.

 Bà Linh cho rằng, Trần Ngọc Huyền đã có nhiều vi phạm về đạo đức, lối sống làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của cuộc thi. Ngoài ra, người đẹp này cũng được cho là không tham gia các hoạt động thiện nguyện và quảng bá hình ảnh cho du lịch Quảng Bình; đã lập gia đình khi chưa hết thời gian 2 năm như ràng buộc trong hợp đồng quản lý danh hiệu. Cùng với việc bị tước vương miện, bà Trần Ngọc Huyền còn bị buộc trả lại 50 triệu đồng tiền thưởng cho ngôi vị Hoa khôi, quyền trượng, dải băng đeo, giải thưởng và các phần thưởng kèm theo cho Ban tổ chức cuộc thi.

 Trước vụ việc này, bà Trần Ngọc Huyền đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan liên quan để phản ánh những bất thường trong quyết định tước danh hiệu. Cụ thể, trong đơn của mình, bà Huyền đề nghị làm rõ Quyết định số 184 tổ chức cuộc thi này là của Ban tổ chức cuộc thi “Người đẹp du lịch Quảng Bình” hay của riêng Công ty cổ phần Thương mại và Truyền thông Evacom Việt Nam? Ban Tổ chức cuộc thi gồm đại diện các đơn vị Sở VHTT, Sở Du lịch, Sở TT&TT Quảng Bình, Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT) và Công ty cổ phần Thương mại và Truyền thông Evacom Việt Nam là để tổ chức cuộc thi “Người đẹp du lịch Quảng Bình” hay để ký “Hợp đồng quản lý danh hiệu”?

 Quyết định tước danh hiệu này viện dẫn Quyết định số 31/2000/QĐ-BVHTT ngày 28.11.2000 của Bộ trưởng Bộ VHTT để xử lý tước và thu hồi lại danh hiệu “Giải Nhất Người đẹp du lịch Quảng Bình” là không đúng. Vì tại Khoản 1 Điều 2 Quy chế thi người đẹp ban hành kèm theo Quyết định số 31 quy định: “Đơn vị tổ chức các cuộc thi tuyển chọn Người đẹp Việt Nam bao gồm các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức xã hội ở Trung ương và cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”, trong khi đó Công ty cổ phần Thương mại và Truyền thông Evacom Việt Nam là doanh nghiệp, không phải là cơ quan hoặc tổ chức được phép tổ chức cuộc thi.

 Quyết định này được đưa tin tràn lan trên mạng xã hội, trên các trang báo điện tử nhưng bản thân người bị tước danh hiệu chưa được Ban tổ chức triệu tập, làm việc và kết luận có vi phạm pháp luật dẫn đến việc bị tước danh hiệu không. Việc tước danh hiệu “Người đẹp du lịch Quảng Bình” đã được cơ quan cấp giấy phép tổ chức cuộc thi chấp thuận chưa?

 Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Ngọc Huyền xác nhận có ký hợp đồng quản lý danh hiệu với bà Linh sau khi giành giải Nhất cuộc thi. Tuy nhiên, nội dung hợp đồng này chỉ yêu cầu người đoạt giải thực hiện một số nội dung như quảng bá du lịch của tỉnh Quảng Bình, không được để đơn vị khác sử dụng hình ảnh và không vi phạm thuần phong mỹ tục… Bà Huyền cho biết: “Sau khi đoạt giải thì bà Linh đưa tôi ra ở nhà bà ấy tại Hà Nội nhiều tháng trời. Công việc bà Linh giao tôi làm không tiện nói thẳng ra nhưng không hề liên quan đến việc quảng bá du lịch cho Quảng Bình mà là việc riêng của bà Linh. Tôi cũng không nhận được bất cứ thông báo nào của Ban tổ chức về việc tổ chức những hoạt động quảng bá du lịch hay thiện nguyện để tôi tham gia”. Sau nhiều tháng không được giao làm gì liên quan đến việc quảng bá du lịch cho Quảng Bình và không được trả thu nhập, bà Huyền đã rời công ty của bà Linh để trở về Quảng Bình kiếm việc làm cho đến khi nhận quyết định bị tước danh hiệu.

 Ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở VHTT Quảng Bình cho biết, trước thời điểm Ban tổ chức ra quyết định tước danh hiệu Hoa khôi Cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình năm 2019 khoảng hơn 1 tháng, bà Linh đại diện cho Ban tổ chức gửi cho Sở một văn bản. Nội dung văn bản này là đưa ra những nội dung vi phạm của Hoa khôi Trần Ngọc Huyền cũng như ý định tước danh hiệu của Ban tổ chức. Tuy nhiên, những vi phạm nêu trong văn bản này chỉ mang tính thông báo chung chung và xảy ra trong thời điểm sau khi kết thúc cuộc thi. Đến cuối tháng 9, Sở VHTT nhận được quyết định chính thức tước và thu hồi danh hiệu giải Nhất của cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình.

 Phó Giám đốc Sở VHTT Quảng Bình chia sẻ thêm, sau khi tổ chức cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình năm 2019, Ban tổ chức cuộc thi tự giải thể nên không thể có quyền tước danh hiệu. Việc này là trái quy định của Bộ VHTTDL, “bởi theo các quy định hiện hành của Bộ thì đối với các cuộc thi người đẹp, sau khi đại diện đơn vị tổ chức gửi thông báo tới các đơn vị Sở, ngành liên quan về cấp phép và quản lý nhà nước thì bắt buộc phải có ý kiến đồng ý của cơ quan cấp phép tổ chức cuộc thi là UBND tỉnh Quảng Bình, sau đó mới được tước danh hiệu”, ông Nam khẳng định. Về đầu trang

http://baovanhoa.vn/giai-tri/artmid/521/articleid/34003/xung-quanh-viec-thu-hoi-danh-hieu-nguoi-dep-quang-binh-so-vhtt-quang-binh-noi-gi  

2. Sự thật về 'hố tử thần' gây xôn xao mạng xã hội ở Quảng Bình

(Baophapluat.vn 01/10, M. Trường; Baodansinh,vn 02/10, Nguyện Ngọc Vượng)

         Theo Công an tỉnh Quảng Bình, khoảng 18h30 ngày 28/9, phía trước sân nhà chị Đinh Thị Vân ở thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình xảy ra sụt lún đất, tạo hố sâu khoảng 3m, miệng hố hình e-líp.

 Ban đầu đường kính miệng hố khoảng 1m, đến 8h ngày 29/8, đường kính miệng hố mở rộng lên 5m, đường kính đáy hố ước lượng khoảng 8m. Sự cố tạo vết nứt dài khoảng 10m, rộng khoảng 5 m từ miệng hố đi xuyên qua nhà chị Vân (giữa nhà chính và nhà bếp).

 Nhận tin báo, UBND xã Hóa Thanh đã huy động lực lượng giúp đỡ gia đình tháo dỡ mái hiên và thu dọn các đồ dùng trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, đồng thời cắm cọc, chăng dây, đặt biển cảnh báo nguy hiểm, khuyến cáo gia đình chị Vân tạm thời không ở lại trong nhà để đảm bảo an toàn.

 Theo Công an tỉnh Quảng Bình, khoảng 18h30 ngày 28/9, phía trước sân nhà chị Đinh Thị Vân ở thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình xảy ra sụt lún đất, tạo hố sâu khoảng 3m, miệng hố hình e-líp.

 Ban đầu đường kính miệng hố khoảng 1m, đến 8h ngày 29/8, đường kính miệng hố mở rộng lên 5m, đường kính đáy hố ước lượng khoảng 8m. Sự cố tạo vết nứt dài khoảng 10m, rộng khoảng 5 m từ miệng hố đi xuyên qua nhà chị Vân (giữa nhà chính và nhà bếp).

 Nhận tin báo, UBND xã Hóa Thanh đã huy động lực lượng giúp đỡ gia đình tháo dỡ mái hiên và thu dọn các đồ dùng trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, đồng thời cắm cọc, chăng dây, đặt biển cảnh báo nguy hiểm, khuyến cáo gia đình chị Vân tạm thời không ở lại trong nhà để đảm bảo an toàn. Về đầu trang

 https://baophapluat.vn/moi-truong/su-that-ve-ho-tu-than-gay-xon-xao-mang-xa-hoi-o-quang-binh-546853.html  

3. Kho báu vua Hàm Nghi, sự thật và huyền thoại: Kết cục bi thương

(Tienphong.vn  02/10, Hoàng Nam)

 Sau nhiều ngày không thấy ông Nguyễn Hồng Công xuống núi đi mua thức ăn như thường lệ, người dân Hoá Sơn đã lên núi Mã Cú tìm kiếm và phát hiện xác ông đang phân huỷ trong chiếc lán xiêu vẹo. Ông Công ra đi trong cô độc, lạnh lẽo bên “cửa kho báu” sau 31 năm tìm kiếm.

 Theo ông Phan Văn Chương, ngày mới ra Hoá Sơn ông Nguyễn Hồng Công nhanh nhẹn, lực lưỡng, thông minh và có phần hiểu biết vượt trội so với người dân bản địa. Vốn là một sỹ quan Biên phòng giải ngũ, trong đời thường ông Công sống rất có kỷ luật và sạch sẽ. Tuy nhiên, do suốt ngày đào bới, chui rúc trong các hầm hào, hốc đá nơi rừng thiêng nước độc để tìm kiếm kho báu, nên sức khoẻ ông Công xuống dần và qua đời lúc 61 tuổi do bị bệnh phổi hành hạ.

 Sở dĩ ông Công chọn nhà ông Chương tá túc để tìm kiếm kho báu là do nhà ông Chương nằm cạnh con đường lên núi Mã Cú. “Những ngày đầu tìm kiếm kho báu, ông Công bỏ tiền thuê dân làng đào bới và gửi tiền cho vợ tôi lo cơm nước. Sau nhiều năm, ông Công cạn tiền, không thuê được người, ông tự mình đào bới, tiền cơm cũng không còn để gửi cho vợ tôi. Thương ông cô độc, vất vả gia đình tôi nuôi cơm ông hơn chục năm không lấy một đồng nào”, ông Chương kể.

 Ông Chương nhớ lại: “Nhiều đêm cùng nhau tâm sự, tôi khuyên ông Công từ bỏ việc tìm kiếm kho báu vì sức khoẻ của ông ngày càng yếu. Ông ấy lắc đầu bảo: Không phải ông hám tiền, vàng mà việc ông đang làm là sứ mệnh. Ơn trên sẽ cho ông sức khoẻ và cho ông tìm thấy kho báu trong một thời điểm thích hợp”.

 Theo ông Chương, ông Công rất mê tín, có thể nhịn cơm nhưng phải dành tiền để mua đồ lễ thắp hương nơi ông đào bới trong ngày 30 và ngày rằm hàng tháng. Khoảng 5 năm cuối đời, sức khỏe ông Công xuống hẳn do bị bệnh phổi, lên xuống núi khó khăn, ông quyết định dựng một chiếc lán nhỏ ngay “cửa kho báu” để ở lại trên núi tiện cho việc khai quật. Mỗi tháng ông Công chỉ xuống núi 2 lần để mua gạo, thức ăn và lễ vật thắp hương cầu khấn.

 “Khoảng mươi hôm trước khi qua đời, ông Công xuống núi đi chợ như thường lệ. Khi về qua nhà, tôi thấy ông ấy xiêu vẹo không vác nổi bao gạo 10kg. Tôi bảo hay ở lại nhà tôi nghỉ ngơi nhưng ông không chịu. Tôi đành bảo đứa con trai mang giùm bao gạo lên lán cho ông ấy. Đến kỳ xuống núi như thương lệ, không thấy ông ấy đâu, linh tính mách bảo, tôi bảo con trai tôi chạy lên xem thế nào. Nó chạy về hớt hải, bảo chú Công đã chết trong lán, mùi bốc lên rồi. Tôi chạy đi báo chính quyền, lúc ấy là vào buổi chiều ngày 6/10/2013. Khám nghiệm pháp y cho biết ông Công đã chết trước đó 6 đến 7 ngày” - ông Chương kể.

 Ông Chương cũng là người trực tiếp liên lạc với gia đình ông Công, nhưng vì đường sá xa xôi người thân ông Công không thể đến kịp, chính quyền địa phương cho mai táng ông Công theo phong tục địa phương. Sau khi mai táng xong thì em trai, em gái và người con trai ông Công mới đến được Hoá Sơn. Họ chỉ biết ngậm ngùi bên ngôi mộ của ông Công và ra về từ bấy đến nay không thấy quay lại.

 Ông Chương kể: Để có tiền đầu tư cho việc khai quật kho báu, vợ ông Công đã phải vay mượn rất nhiều người chu cấp cho ông Công và đến lúc không có khả năng trả nợ. Cuối cùng vợ ông Công phải đi tù vì những khoản nợ mà mình đứng ra vay cho chồng đi tìm kho báu.

 Ông Chương nhận định: Có thể do ông Công quá cố chấp, gia đình khuyên lơn không được nên họ đã bỏ mặc ông ấy khi sống và cả khi đã chết. Ông Công ra Hoá Sơn và ở lại đây hơn 30 năm nhưng chẳng thấy người thân ông ấy đến thăm. Và đã gần 10 năm ông ấy qua đời, duy nhất một lần có ba người nhà tìm đến sau khi vừa mai táng, còn từ đó tới nay không một ai tìm về viếng mộ ông ấy. Ngôi mộ hoang lạnh, cô độc không một nén hương trong những ngày lễ Tết.

 Tiến sỹ Sử học Nguyễn Khắc Thái, người nhiều năm nghiên cứu về vua Hàm Nghi cho rằng, theo các cứ liệu lịch sử, không thể có một kho báu đồ sộ của vua Hàm Nghi hay nhà Nguyễn trên đất Quảng Bình. Theo đó, từ thời vua Tự Đức đã cho xây dựng một số sơn phòng nhằm chuẩn bị cho công cuộc kháng Pháp lâu dài, mà điển hình là sơn phòng Tân Sở (Quảng Trị). Sơn phòng được xây dựng theo hình thức thành trì kiên cố, của cải vật chất được cất giữ trong sơn phòng chứ không đưa đi chôn giấu như người ta nghĩ. Nên nói vua Tự Đức ra Hoá Sơn, Minh Hoá, Quảng Bình để chôn giấu của cải vật chất là không có căn cứ.

 Còn vua Hàm Nghi khi rời kinh thành Huế trong hoàn cảnh thất thủ, chạy giặc chứ không phải ra đi ung dung tự tại, thì khó để mang theo nhiều vàng bạc, châu báu. Việc phát lộ vàng từ hốc cây trôi ra ở Hoá Sơn càng cho thấy ở đây không có sơn phòng nào cả. Nếu có thì nhà vua đã cho số vàng bạc ấy vào sơn phòng cất giữ chứ không đưa đi giấu một cách đơn sơ như thế.

 Tiến sỹ Nguyễn Khắc Thái kể, năm 1997 ông là thành viên trong đoàn của tỉnh Quảng Bình lên Hóa Sơn để “mở cửa kho báu” theo đề nghị của ông Nguyễn Hồng Công. Với cái nhìn của con nhà nghề, ông phát hiện đất đá nơi ông Công đào lên là đất đá nguyên thổ, không có dấu vết tác động của bàn tay con người trước đó. “Ông Công có đưa ra một phiến đá có nhiều đường vân, cho rằng bản đồ chỉ kho báu. Tôi xem rất kỹ, hoá ra đó là một phiến đá tự nhiên, những đường vân nổi lên trên phiến đá cũng rất tự nhiên, không có dấu hiệu nào là do con người tạo ra. Tôi khuyên ông Công nên dừng việc đào bới tìm kiếm kho báu nhưng ông ấy chỉ cười, không nói gì” - ông Nguyễn Khắc Thái nói. Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/kho-bau-vua-ham-nghi-su-that-va-huyen-thoai-ket-cuc-bi-thuong-1729567.tpo  

4. Sở Du lịch Quảng Bình mang "Trung thu yêu thương" đến trường mầm non xã Đồng Hóa.

(Giadinh.net.vn 01/10, Đình Hùng)Chương trình đã mang đến niềm vui và những món quà ý nghĩa cho hơn 200 em nhỏ tại xã nghèo miền núi huyện Tuyên Hóa.

 Hòa trong không khí tưng bừng chào đón ngày Tết Trung thu, Công Đoàn, Chi Đoàn Sở Du lịch Quảng Bình đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên xã Đồng Hóa tổ chức chương trình "Trung thu yêu thương" tại trường mầm non xã miền núi Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). 

Chương trình đã mang đến niềm vui cho hơn 200 em nhỏ tại đây. Các em đã được tham gia các trò chơi vui nhộn, được gặp gỡ chị Hằng Nga, chú Cuội, những nhân vật không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Chương trình có tiết mục múa lân sư rồng đặc sắc. Đặc biệt, các em còn tham gia biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ.

 Nhân dịp này, Công đoàn, chi đoàn Sở Du lịch Quảng Bình đã trao 200 suất quà Trung thu cho các em nhi đồng của trường mầm non xã Đồng Hóa. Đây là những món quà do các Đoàn viên Sở Du lịch Quảng Bình đóng góp, vận động từ các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

 Với các hoạt động thiết thực và ý nghĩa, Công đoàn, Chi đoàn sở Du lịch Quảng Bình đã mang lại cho các em nhi đồng xã Đồng Hóa một mùa Trung thu đầy niềm vui và tiếng cười, qua đó giáo dục cho các em về các nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Về đầu trang

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/so-du-lich-quang-binh-mang-trung-thu-yeu-thuong-den-truong-mam-non-xa-dong-hoa-20201001171302872.htm  

5. Công khai các Sở Y tế đã đánh giá Bộ tiêu chí an toàn phòng chống COVID-19

(Baochinhphu.vn 01/10)

 Trong số những cơ sở đã tự tiến hành đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn về phòng chống COVID-19, có 1.089 cơ sở xếp loại bệnh viện an toàn (chiếm 79%), bệnh viện an toàn ở mức thấp là 263 cơ sở (chiếm hơn 19%), bệnh viện không an toàn 28 cơ sở, chiếm 2%.

 Tại hội nghị trực tuyến chiều 1/10 với hơn 700 điểm cầu là các cơ sở y tế trên cả nước về đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam có 1.095 ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong là 35, số ca khỏi bệnh rất cao (1.018 ca) chiếm hơn 94%.

 Trong số những cơ sở đã tự tiến hành đánh giá, có 1.089 cơ sở xếp loại bệnh viện an toàn (chiếm 79%), bệnh viện an toàn ở mức thấp là 263 cơ sở (chiếm hơn 19%), bệnh viện không an toàn 28 cơ sở, chiếm 2%.

 11 Sở Y tế kiểm tra ít bệnh viện nhất là Quảng Bình, Lâm Đồng, Hưng Yên, Bắc Giang, An Giang, Bình Dương, Quảng Nam, Đồng Nai, Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Vĩnh Long.

 Ngay sau hội nghị này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo các bệnh viện rà soát lại các quy trình tại cơ sở từ khi cách ly, đến khi nghi ngờ có ca bệnh, rà soát các nhân viên thường xuyên tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh... để đảm bảo thực sự an toàn trong tình hình COVID-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay. Về đầu trang

http://baochinhphu.vn/xa-hoi/cong-khai-cac-so-y-te-da-danh-gia-bo-tieu-chi-an-toan-phong-chong-covid19/409184.vgp  

6. Quảng Bình: Hiệu quả từ việc “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời”

(Giaoducthoidai.vn 02/10, Vĩnh Quý)

 Bố Trạch – Quảng Bình là một địa phương cuối cùng được phủ sóng toàn bộ 28/28 xã phường có cáp quang Internet khi cuối tháng 8/2020 hai xã vùng núi khó khăn nhất là Tân – Thượng Trạch đã được phủ sóng cáp quang. 

Đây chính là cơ hội để ngành GD&ĐT huyện Bố Trạch rút ngắn khoảng cách môi trường học tập giữa vùng đồng bằng và miền núi, giữa thành thị và nông thôn từ đó tạo bước chuyển mình trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy và học.

 Có thể thấy rõ rằng cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) là một chặng đường như vậy với đột phá của các công nghệ số dẫn đến sự thông minh hóa mọi mặt của xã hội. Việc chuyển đổi số không còn là xu hương mà là một nhu cầu tất yếu và là cơ hội vô giá để phát triển đất nước.

 Xác định xây dựng một xã hội học tập và phát triển GD&ĐT là con đường ngắn nhất để đạt được đích đến của thời đại kỷ nguyên số, trong những năm qua, huyện Bố Trạch đã có sự quan tâm đúng mức đối với công tác GD&ĐT.

 Ông Võ Hải Quân, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch chia sẻ: Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học của huyện Bố Trạch đã tạo được bước chuyển biến tích cực trong các hoạt động giáo dục nói chung và công tác học tập suốt đời của huyện nói riêng.

 Hệ thống trường, lớp dần được hoàn thiện từ bậc mầm non đến THPT; các hình thức và phương thức học tập được đa dạng hoá: từ việc học trong trường đến học ngoài nhà trường, tại gia đình, học tại chức, học theo phương thức mở, học từ xa, tự học; nhiều thiết chế phục vụ học tập suốt đời.

 Các Trung tâm học tập cộng đồng, Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề, các tổ chức như hội khuyến học, các câu lạc bộ không ngừng được quan tâm, phát triển đã tạo ra nhiều cơ hội học tập bình đẳng cho mọi người dân; Phương pháp dạy hoc được đổi mới sáng tạo thích ứng và phù hợp với từng bối cảnh như dạy học theo mô hình tích hợp – Blending; Mô hình E – Learning, phương pháp dạy học STEM….

 Trong thời gian nghỉ dịch Covid -19, các đơn vị trường học với phương châm nghỉ dịch không nghỉ học đã sáng tạo vận dụng dạy học trực tuyến dưới nhiều hình thức khác nhau để duy trì chất lượng dạy học. Đặc biệt, trường THCS Quách Xuân Kỳ đã xây dựng và thực hiện thành công mô hình dạy học “Cộng đồng giáo dục trực tuyến”.

 Tuy nhiên, việc xây dựng xã hội học tập suốt đời còn tồn tại hạn chế, bất cập cả về nhận thức lẫn tổ chức thực hiện. Ở một số địa phương, đơn vị, một số người, thậm chí không ít cán bộ quản lý còn hiểu xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời đơn thuần chỉ là xây dựng phong trào vận động nhân dân, các tổ chức, đoàn thể, kinh tế - xã hội đóng góp tiền của để xây dựng cơ sở vật chất mà quên đi mục tiêu là để mọi người được học suốt đời. 

Công tác tuyên truyền các nội dung xây dựng xã hội học tập tới các tầng lớp cán bộ, công chức, viên chức ở một số địa phương, đơn vị chưa thực sự sâu rộng. Các Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Đặc biệt, với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” của năm nay thì điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên cũng như tài liệu học tập còn hạn chế.

 Theo ông Quân, để GD&ĐT phát triển thì việc ứng dụng khoa học công nghệ thực sự là quốc sách hàng đầu theo chủ trương của Đảng; đồng thời, muốn đưa kinh tế xã hội phát triển, quê hương ngày càng giàu mạnh và thực hiện có hiệu quả “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” phù hợp với bối cảnh hiện nay thì bắt buộc chúng ta phải học tập để có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thời đại mới… Về đầu trang

https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/quang-binh-hieu-qua-tu-viec-chuyen-doi-so-thuc-day-hoc-tap-suot-doi-1MILBEKMg.html  

7. Nữ Bí thư Đảng ủy xã đầu tiên người Bru Vân Kiều

(Baodantoc.vn 02/10, Quỳnh Trâm)Chị Hồ Thị Thoi, người Khùa (nhóm địa phương của dân tộc Bru Vân Kiều) ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) từng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết các DTTS năm 2019 và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bí thư Đảng ủy xã.

 Chị Hồ Thị Thoi sinh ra và lớn lên tại bản La Trọng, xã vùng biên Trọng Hóa nghèo khó. Tuổi thơ cơ cực đã rèn cho cô bé dân tộc Bru Vân Kiều ngày nào trở nên nghị lực và mong muốn đưa quê hương mình thay đổi. 

Vốn là nhân viên y tế thôn bản, chị đã đi hết 18 bản trên địa bàn xã, đến những hộ ở xa, khó khăn nhất để vận động, hướng dẫn bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn chín, uống sôi, cách chăm sóc con cái; phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe... 

Chị Thoi nhớ lại, ngày đó, nhiều bản vùng biên Trọng Hóa chưa có đường mà chỉ là lối mòn băng qua núi đồi nên nhiều khi phải đi bộ 2 ngày đường mới đến được bản. Năm 2003, chị Thoi được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trọng Hóa. Năm 2006, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Kể từ đây, chị càng ý thức được trách nhiệm của người đảng viên với bà con, với bản làng, với quê hương. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, trong quá trình công tác, chị Thoi không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, trình độ.

 Năm 2015, chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, trở thành người Khùa đầu tiên giữ cương vị này ở Quảng Bình.

 Thấy nhiều người dân có tư tưởng trông chờ vào Nhà nước nên khó thoát nghèo, nữ Bí thư đã cùng với chính quyền, đoàn thể đi đến từng thôn, bản xa xôi nhất như: Lòm, Dộ, Tà Vờng, Cha Cáp… để phổ biến, tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đồng thời giải quyết thấu đáo thắc mắc, kiến nghị, yêu cầu của người dân.

 Chị cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế, nhận đất trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc. Hiện gia đình chị đã có 2ha rừng kinh tế đang trong kỳ khai thác, đàn gia súc, gia cầm mang lại nguồn thu nhập khá cao. Đặc biệt, vừa làm, chị vừa vận động các hộ làm theo. Nhờ đó mà trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm, như gia đình Hồ Phăn, Hồ Thị Thanh, Hồ Thị Thon.

 Đời sống của bà con ở Trọng Hóa hiện đã khá hơn, năm 2019, toàn xã có 85 hộ thoát nghèo, trong đó có 7 hộ tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

 Chị cũng đã chia sẻ với chúng tôi những việc mà cá nhân chị và tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Trọng Hóa đã nỗ lực đạt được, như: Huy động, lồng ghép các nguồn vốn để cứng hóa trên 70% hệ thống đường giao thông về tận các bản xa nhất; hệ thống trường học trên địa bàn cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu dạy và học; vận động người dân trong toàn xã trồng được trên 500ha rừng kinh tế và bảo vệ tốt hàng nghìn ha rừng tự nhiên… Về đầu trang

https://baodantoc.vn/nu-bi-thu-dang-uy-xa-dau-tien-nguoi-bru-van-kieu-1601607306358.htm  

8. Quảng Bình tạo việc làm ổn định cho người lao động

(TTXVN/Vnanet.vn 02/10, Văn Tý)

 Do tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 diễn biến phức tạp, nên trong quý 3 năm 2020, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã nỗ lực để có giải pháp phù hợp nên tình hình sản xuất kinh doanh không bị giảm sút quá trầm trọng. Tổng doanh thu ước khoảng 1.270 tỷ đồng, đạt 100% so với cùng kỳ năm 2019, qua đó, giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động, với thu nhập bình quân khoảng 6,2 triệu đồng/người/tháng. Về đầu trang

9. Hỗ trợ "Nâng bước em đến trường" tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình)

(TTXVN/Vnanet.vn 01/10, Lâm Khánh)

 Ngày 1/10/2020, đoàn công tác của Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam (VNASMA) và Quỹ Hoa Hoà Bình tiếp tục đến thăm và hỗ trợ bò sinh sản cho các nạn nhân bom mìn thuộc diện khó khăn của huyện miền núi biên giới Minh Hoá, trao tiền hỗ trợ Chương trình "Nâng bước em đến trường" tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và dâng hương tại một số di tích lịch sử của tỉnh Quảng Bình. Về đầu trang

 https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/ho-tro-nang-buoc-em-den-truong-tai-don-bien-phong-cua-khau-quoc-te-cha-lo-quang-binh-5045790.html 

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]