Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 02/02/2018 
 Tải file tại đây:

tt

Tên bài/Nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế và kiện toàn bộ máy. 1

Xây Dựng Online 01/02, Nhất Linh

 

 

2.      

Nghi vấn dấu hiệu thiếu minh bạch giữa VNPT Quảng Bình với công ty Ngô Hoàng. 3

Antt.vn 01/02, Lệ Kỳ - Nhâm Lê

 

 

3.      

Lãnh đạo các Quân khu thăm, chúc Tết BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Bình. 5

Biên Phòng Online 01/02, Quang Anh - Châu Thành - Nguyễn Lam

 

 

4.      

Bố Trạch: Phấn đấu trên 50% tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. 7

Baoquangbinh.vn 02/02, Lê Mai

 

 

5.      

Huyện ủy Quảng Ninh: Ký cam kết thực hiện quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu. 8

Baoquangbinh.vn 01/02, Hương Trà

 

 

6.      

Chỉnh trang đô thị phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền. 8

Baoquangbinh.vn 01/02, Phan Hòa

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

7.      

Minh Hóa: Gập ghềnh lộ trình nông thôn mới 9

Baoquangbinh.vn 02/02, Xuân Vương

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

8.      

Cảnh Dương: Rác thải ở chợ gây ô nhiễm môi trường. 12

Baoquangbinh.vn 02/02, Phan Tư

 

 

9.      

Ô nhiễm môi trường vì bãi rác tự phát 13

Moitruong.net.vn 01/02

 

 

10.  

Tuyên Hóa: Cấp GCNQSDĐ đạt trên 96%.. 14

Tài Nguyên & Môi Trường 01/02, Hồng Thiệu

 

 

11.  

Cử người bảo vệ hơn 50m³ gỗ lậu trong rừng phòng hộ Quảng Bình đến qua tết 15

Sài Gòn Giải Phóng Online 01/02, Minh Phong

 

 

12.  

Phát hiện nhiều động vật quý tại rừng Động Châu – Khe Nước Trong. 16

Baovemoitruong.org.vn 01/02

 

 

13.  

Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình: Canh giữ cho những cánh rừng xanh. 17

Kinh Tế Nông Thôn Online 01/02, P.V

 

 

14.  

Trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho cán bộ, giáo viên. 18

Dân Trí 02/02, Đặng Tài; Giáo Dục & Thời Đại Online 02/02, Vĩnh Quý; Quân Đội Nhân Dân 02/02, tr8, Lê My; Giáo Dục & Thời Đại 02/02, tr2, Vĩnh Quý

 

 

15.  

3 học sinh Quảng Bình được chọn vào Đội tuyển Olympic Toán Quốc tế 2018. 19

Thieunien.vn 01/02

 

 

16.  

Trao 25 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở xã Liên Trạch. 20

Baoquangbinh.vn 02/02, Mỹ Bình - Đ.Nguyệt

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

17.  

Công an tỉnh Quảng Bình hướng dẫn bà Hoa khởi kiện đến Tòa án. 20

Pháp Luật Việt Nam 02/02, tr15, Huyền Trang

 

 

18.  

Doanh nghiệp có nguy cơ phá sản vì sự tắc trách của cơ quan chức năng. 21

Thời Báo Doanh Nhân Online 02/02, An Yên

 

 

19.  

Vụ việc tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh: Mập mờ trong bốc thăm, giá đất quá cao, dân nghèo điêu đứng?. 23

Người Cao Tuổi 02/02, tr12

 

 

20.  

Rừng phòng hộ xung yếu bị tàn phá nghiêm trọng. 25

Tiền Phong Online 01/02, Hoàng Nam

 

 

21.  

Công an tỉnh Quảng Bình hướng dẫn bà Hoa khởi kiện đến Tòa án. 25

Pháp Luật Việt Nam 02/02, tr15, Huyền Trang

 

 

22.  

Công an tỉnh Quảng Bình tìm chủ sử hữu lô hàng không hóa đơn. 26

Công An Nhân Dân 02/02, tr5, PV

 

 

 

TỔNG CỘNG: 25 Tin/bài

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế và kiện toàn bộ máy

(Xây Dựng Online 01/02, Nhất Linh)

Quảng Bình là một trong những địa phương sớm thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, tăng cường xã hội hóa, đổi mới tổ chức và hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập.

Mô hình một cửa trong cung ứng dịch vụ hành chính công hỗ trợ người dân, tổ chức tiếp cận văn bản pháp luật và thủ tục hành chính.

Từ năm 2015, Quảng Bình đã tiến hành triển khai các giải pháp cụ thể nhằm sắp xếp lại bộ máy các cơ quan, đơn vị của tỉnh. Trong ba năm 2015, 2016 và 2017, UBND tỉnh Quảng Bình đã trình Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính thẩm tra và quyết định phê duyệt tinh giản biên chế cho 348 cán bộ, công chức, viên chức, bao gồm: 29 công chức; 298 viên chức; 21 cán bộ, công chức cấp xã. Riêng năm 2017 đã quyết định phê duyệt cho 137 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đối tượng tinh giản biên chế; trong đó: 133 người hưởng chính sách về hưu trước tuổi bao gồm: 15 công chức; 109 viên chức; 09 cán bộ, công chức cấp xã và 04 viên chức hưởng chính sách thôi việc ngay.

Về số biên chế công chức, số người làm việc tăng giảm của năm 2017 so với năm 2015: Đối với biên chế công chức năm 2017: Bộ Nội vụ giao 1.923 biên chế công chức, giảm 65 biên chế, tương ứng 3,3% so với 1.988 biên chế năm 2015. Đối với số lượng người làm việc năm 2017: Bộ Nội vụ thẩm định số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập là: 22.871 người, giảm 302 người, tương ứng 1,3% so với 23.173 người năm 2015.

UBND tỉnh Quảng Bình đã bám sát các quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập để thực hiện quản lý đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh đúng hướng và đạt được một số kết quả. Từng bước giảm bớt sự can thiệp của cơ quan quản lý ở cấp trên. Thu nhập của người lao động từng bước được cải thiện, phân phối tiền lương của đơn vị sự nghiệp đã gắn với hiệu quả chất lượng công việc thông qua quy chế chi tiêu nội bộ.

UBND tỉnh đã xây dựng được kế hoạch tinh giản biên chế giai đoạn 2015 - 2021, trong đó xác định rõ mục tiêu quan trọng của đề án là từ năm 2015 - 2021 phải đạt tỷ lệ tinh giản tối thiểu bằng 10,5% biên chế so với biên chế giao năm 2015. Hàng năm, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế bình quân từ 1,5 - 2% theo đúng quy định của Chỉ thị số 02/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Từ những kết quả đạt được và mục tiêu dài hạn đặt ra, mới đây, ngày 26/01/2018, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Công văn số 133/UBND-NC về việc thực hiện nội dung chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương tập trung rà soát, bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của các tổ chức bên trong; khắc phục tình trạng trùng lắp, chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ để một tổ chức, một người có thể đảm nhiệm nhiều việc nhưng một việc chỉ do một tổ chức, người chủ trì và chịu trách nhiệm chính. Thực hiện rà soát, sắp xếp, quản lý và sử dụng biên chế đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả; dừng việc giao bổ sung biên chế giai đoạn 2017-2021, thực hiện bằng được mục tiêu đến năm 2021 giảm ít nhất 10% biên chế trong toàn tỉnh. Trên cơ sở biên chế được giao, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm việc bố trí, phân công công việc theo đúng yêu cầu của vị trí việc làm được phê duyệt. Bên cạnh đó, từng cơ quan, đơn vị có phương án rà soát, sắp xếp, bố trí số lượng cấp phó theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1874/UBND-NC ngày 09/10/2017 về việc dừng bổ nhiệm cán bộ quản lý các phòng, ban, đơn vị; tập trung rà soát số lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý để có phương án xử lý thích hợp, đúng số lượng quy định; tuyệt đối không điều động, luân chuyển thêm cấp phó tại các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc phạm vi quản lý đã có cấp phó. Ngoài ra, các cấp, các ngành và địa phương tuyển dụng, tiếp nhận công chức, viên chức phải căn cứ vào lộ trình tinh giản biên chế, đảm bảo trong phạm vi chỉ tiêu biên chế được UBND tỉnh giao hàng năm, phù hợp với vị trí việc làm được phê duyệt, đồng thời tổ chức thi tuyển, xét tuyển công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện sắp tổ chức xếp bộ máy, tinh giản biên chế. Lấy kết quả thực hiện việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại kết quả công tác hằng năm, nhiệm kỳ của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan. Không đề bạt, bổ nhiệm cán bộ là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu phụ trách công tác tổ chức, nhân sự và kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan nếu thực hiện không nghiêm và không có hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình phụ trách.

Để tinh gọn bộ máy hành chính, hiện nay Quảng Bình đang tiếp tục hoàn thiện mô hình một cửa và một cửa liên thông trong cung ứng dịch vụ hành chính công qua ứng dụng công nghệ thông tin. Nhiều hình thức, tiện ích và kênh thông tin ra đời nhằm hỗ trợ người dân, tổ chức tiếp cận văn bản pháp luật, quy định và thủ tục hành chính. Về đầu trang

 http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/xa-hoi/quang-binh-tiep-tuc-thuc-hien-tinh-gian-bien-che-va-kien-toan-bo-may.html  

2. Nghi vấn dấu hiệu thiếu minh bạch giữa VNPT Quảng Bình với công ty Ngô Hoàng

(Antt.vn 01/02, Lệ Kỳ - Nhâm Lê)

Theo luật sư, việc con gái Giám đốc VNPT Quảng Bình vừa công tác tại VNPT vừa góp vốn vào doanh nghiệp khác, rồi doanh nghiệp này lại thi công nhiều công trình do chính VNPT làm chủ là có dấu hiệu thiếu minh bạch.

Như An ninh tiền tệ & Truyền thông đã đăng tải, việc bổ nhiệm lại lần 3 chức danh Giám đốc VNPT Quảng Bình cho ông Trương Công Minh là sai quy định. Tại tỉnh Quảng Bình, nhiều cán bộ hưu trí, những người tâm huyết với VNPT tỏ ra hết sức bức xúc và lo lắng nếu việc bổ nhiệm sai này sẽ ảnh hưởng đến tình hình địa phương.

Trong văn bản trả lời chúng tôi, tập đoàn VNPT cũng đã thừa nhận việc xem xét bổ nhiệm lần 3 chức danh Giám đốc VNPT Quảng Bình cho ông Minh là vi phạm quy định, quy chế của tập đoàn. Và một phần lý do mà tập đoàn này đưa ra để xem xét có bổ nhiệm chính thức hay không là vì cho rằng ông Trương Công Minh có năng lực quản lý điều hành. Tuy nhiên, những thông tin chúng tôi có được thể hiện, dường như vẫn còn quá nhiều điểm khuất tất gây xôn xao dư luận trong công tác lãnh đạo của vị Giám đốc này.

Ngoài việc đưa hàng loạt con cháu, người ruột thịt, người thân thích vào làm việc tại VNPT Quảng Bình, thì hiện dư luận cũng đang xôn xao câu chuyện về mối quan hệ giữa đơn vị này và công ty TNHH TVTK&XD Ngô Hoàng (công ty Ngô Hoàng) do ông Hoàng Minh Thành làm người đại diện theo pháp luật.

Theo đó, trong công ty Ngô Hoàng này có con gái ông Minh là bà Trương Hoàng Mỹ Hằng (bà Hằng đồng thời là cán bộ VNPT Quảng Bình -PV) là thành viên góp vốn. Tài liệu chúng tôi có được thể hiện tại Giấy phép kinh doanh đăng ký lần đầu ngày 11/9/2014 do sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Bình cấp cho công ty Ngô Hoàng, bà Hằng đã góp 600 triệu đồng (chiếm 31,58%) vốn điều lệ của công ty. Đến ngày 21/11/2017, sở Kế hoạch & Đầu tư Quảng Bình cấp lại thay đổi đăng ký kinh doanh lần 2 cho công ty Ngô Hoàng thì cái tên Trương Hoàng Mỹ Hằng vẫn xuất hiện với tỷ lệ góp vốn không đổi.

Tại Giấy đăng ký kinh doanh thay đổi lần 2 (11/2017) con gái Giám đốc VNPT Quảng Bình Trương Công Minh góp vốn 600 triệu đồng vào công ty Ngô Hoàng. Dư luận ngày một xôn xao, băn khoăn và cho rằng có sự ưu ái, thiếu công bằng khi ông Minh từ tuyển dụng một loạt ruột thịt, thân thích vào VNPT Quảng Bình cho đến câu chuyện con gái "chân trong chân ngoài" này.

Cùng với đó, trong quãng thời gian từ khi thành lập từ năm 2014 đến nay, công ty Ngô Hoàng đã nhận thầu thi công hàng loạt công trình do VNPT Quảng Bình làm chủ đầu tư. Các nguồn tin của chúng tôi thể, có thể kể đến như gói thầu Nội thất phòng họp lớn và lắp đặt màn rèm, gói thầu Nội phòng họp tầng 8, gói thầu Phòng Truyền thống (thuộc tòa nhà VNPT Quảng Bình), gói thầu nhà làm việc VNPT Quảng Trạch, gói thầu nhà làm việc VNPT Lệ Thủy… Đây đều là những công trình quan trọng của ngành viễn thông tại địa phương.

Chính những điều này đã khiến dư luận xôn xao cho rằng, ông Minh ưu ái cho công ty của con gái góp vốn được thi công các dự án. Sự ưu ái này dành cho con gái, cho một công ty mới thành lập liệu ai sẽ đảm bảo chất lượng các công trình nói trên. Thậm chí, có nghi vấn về dấu hiệu vi phạm gián tiếp luật Đấu thầu 2013?!

Trao đổi với chúng tôi, ông Minh chỉ trả lời đại khái rằng mọi việc đều được thực hiện đúng quy định. Do ông Minh báo bận đi công tác nên chúng tôi đề nghị được làm việc với trưởng phòng ban VNPT Quảng Bình nhằm tiếp cận các tài liệu, nhưng ông này vẫn từ chối và cho rằng ông là lãnh đạo cao nhất nên ông đã nói đúng quy định thì phải tin?

Trong khi đó, ông Đặng Thế Tài, Trưởng phòng Đầu tư phát triển VNPT Quảng Bình khẳng định, hiện hồ sơ về dự án do VNPT Quảng Bình làm chủ đầu tư trong những năm qua nói chung và các hồ sơ dự án liên quan đến công ty Ngô Hoàng nói riêng vẫn đang được lưu giữ. Theo ông Tài, mọi việc đều được thực hiện đúng quy định và nếu Giám đốc Trương Công Minh cho phép ông sẵn sàng cung cấp các hồ sơ?!

Chi cục Thuế TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho hay, công ty Ngô Hoàng từng sử dụng bất hợp pháp nhiều hóa đơn và bị cơ quan năng xử phạt. Mới nhất, Chi cục Thuế TP. Đồng Hới cũng xử phạt công ty Ngô Hoàng gần 52 triệu cho 3 hành vi vi phạm liên quan đến sử dụng bất hợp pháp hóa đơn. Trước đó, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã có văn bản gửi cơ quan thuế đề nghị kiểm tra, xử lý một số vấn đề liên quan đến doanh nghiệp này vì có dấu hiệu vi phạm về hóa đơn khống.

Đáng nói, theo một số tài liệu từ cơ quan thuế Quảng Bình, Chi cục Thuế TP. Đồng Hới 2 lần đôn đốn bằng văn bản vào ngày 10/1/2018 và ngày 17/1/2018 yêu cầu cung cấp bản sao Hợp đồng mua bán, xây lắp và bản sao Thanh lý hợp đồng giữa công ty Ngô Hoàng và VNPT Quảng Bình giai đoạn 2015-2017. Nhưng rồi chẳng rõ lý do gì doanh nghiệp này báo cáo rằng đã làm thất lạc số hợp đồng này?!

Luật sư Trần Khánh Linh, Giám đốc công ty Luật LDL (Đà Nẵng) cho rằng, ông Trương Công Minh với tư cách là người đứng đầu doanh nghiệp Nhà nước là VNPT Quảng Bình nhưng trong quá trình đấu thầu, đánh giá lại cho công ty Ngô Hoàng thi công nhiều gói thầu là có dấu hiệu vi phạm về tính công bằng, minh bạch trong luật Đấu thầu năm 2013. Vì vậy, việc dư luận xôn xao, nghi ngại là điều dễ hiểu. Mặt khác nếu công ty Ngô Hoàng được VNPT Quảng Bình chỉ định thầu trực tiếp thì cũng phải tuân theo những điều kiện rất khắt khe của luật. Về đầu trang

 http://antt.vn/nghi-van-dau-hieu-thieu-minh-bach-giua-vnpt-quang-binh-voi-cong-ty-ngo-hoang-225432.htm

3. Lãnh đạo các Quân khu thăm, chúc Tết BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Bình

(Biên Phòng Online 01/02, Quang Anh - Châu Thành - Nguyễn Lam)

Ngày 1-2, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 7 do Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Đại tá Đào Quang Hiển, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã báo cáo những kết quả đạt được của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2017 và kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu dịp trước, trong và sau Tết Mậu Tuất 2018.

Theo đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy BĐBP, Quân khu 7, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; chỉ đạo cho các đơn vị cơ sở làm tốt công tác vận động quần chúng thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chủ động nắm tình hình, kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Năm 2017, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 14 vụ/16 đối tượng về các hành vi: Vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, vận chuyển hàng hóa thiếu thủ tục giấy tờ; bắt giữ, xử lý 48 vụ/100 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; tịch thu hơn 3.600m3 cát và một số máy và dụng cụ bơm hút cát; triệt phá 1 vụ mua bán người sang Trung Quốc...

Qua nghe báo cáo, Trung tướng Võ Minh Lương bày tỏ vui mừng trước những thành tích của BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu, đồng thời yêu cầu đơn vị cần quan tâm chăm lo đời sống cán bộ, chiến sĩ, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên các địa bàn đóng quân; tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự để tham mưu cho chính quyền địa phương xử lý hiệu quả các vấn đề xảy ra, đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui vẻ, an toàn; tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ...

Ngày 31-1 và 1-2, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội, Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình và một số đơn vị trên hai tuyến biên giới của tỉnh.

Sau khi đến dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến, đoàn công tác đã đến thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.

Đến thăm Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu 4 đánh giá cao kết quả đạt được của đơn vị trong năm qua và mong muốn BĐBP tỉnh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, chỉ đạo các đơn vị trên hai tuyến biên giới tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức chủ động nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống; tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm trên khu vực biên giới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Bên cạnh đó, chủ động làm tốt công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; thực hiện tốt phong trào xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội; tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và các gia đình khó khăn trong dịp Tết sắp tới.

Trước đó, ngày 31-1, Trung tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 5 đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bích Đầm, BĐBP Khánh Hòa.

Qua nghe báo cáo của chỉ huy đơn vị, Trung tướng Trần Quang Phương đánh giá, trong năm qua, Đồn Biên phòng Bích Đầm đã cùng với lực lượng vũ trang tỉnh Khánh Hòa tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh tại địa phương. Đồng thời, quan tâm chăm lo đời sống của cán bộ, chiến sĩ và hỗ trợ người nghèo trên địa bàn đóng quân.

Đồng chí Chính ủy Quân khu 5 lưu ý cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bích Đầm cần duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Chủ động nắm chắc tình hình, giữ gìn đoàn kết, thống nhất trong đơn vị và đoàn kết quân dân; đảm bảo địa bàn ổn định, an toàn, phục vụ nhân dân yên tâm vui xuân đón Tết. Về đầu trang

 http://www.bienphong.com.vn/lanh-dao-cac-quan-khu-tham-chuc-tet-bdbp-ba-ri-a-vu-ng-ta-u-khanh-hoa-quang-binh/

4. Bố Trạch: Phấn đấu trên 50% tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh

(Baoquangbinh.vn 02/02, Lê Mai)

Sáng 2-2, Huyện ủy Bố Trạch tổ chức hội nghị triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2018.

Năm 2017, cấp ủy các cấp đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo; từng bước tạo sự chuyển biến trong công tác cán bộ, tuyên truyền, vận động và công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng; tăng cường công tác dân vận, tập trung thực hiện các nội dung năm dân vận chính quyền, dân vận trong công tác tôn giáo.

Nhờ đó, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức nhưng cấp ủy từ huyện đến cơ sở luôn bảo đảm vai trò lãnh đạo đối với từng lĩnh vực, từng địa phương, đơn vị. Về cơ bản, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đồng thuận với sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, tham gia có hiệu quả vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện.

Trong năm, Đảng bộ huyện Bố Trạch đã bồi dưỡng, kết nạp 339 đảng viên mới; công nhận đảng viên chính thức cho 404 đồng chí; xóa tên 19 trường hợp; đề nghị tặng Huy hiệu Đảng cho 1.668 đồng chí. Đến nay, Đảng bộ huyện có 68 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 40 đảng bộ, 28 chi bộ cơ sở với 10.991 đảng viên.

Năm 2017, có 34 đơn vị đạt trong sạch vững mạnh (TSVM), chiếm 50%; 24 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 35,3%; 4 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 5,9%; 6 đơn vị yếu kém, chiếm 8,8%; 7 đơn vị đạt danh hiệu TSVM tiêu biểu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nguyên nhân của những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại trong công tác xây dựng Đảng và kiểm tra, giám sát của  một số cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng thời đề ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018.

Theo đó, Huyện ủy Bố Trạch tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong đó lấy trách nhiệm, đạo đức làm trọng tâm; phấn đấu tỷ lệ kết nạp đảng viên mới đạt 3-3,5%; trên 50% tổ chức cơ sở Đảng TSVM, không có tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; trên 99% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhân dịp này, Đảng bộ huyện Bố Trạch đã tặng giấy khen cho 7 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng và công tác kiểm tra, giám sát năm 2017. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/bo-trach-phan-dau-tren-50-to-chuc-co-so-dang-trong-sach-vung-manh-2153498/

5. Huyện ủy Quảng Ninh: Ký cam kết thực hiện quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu

(Baoquangbinh.vn 01/02, Hương Trà)

Ngày 1-2, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị ký cam kết thực hiện quy định về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị.

Nhằm từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn huyện, nhất là trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong việc quản lý, điều hành hoạt động của cơ quan, đơn vị, ngày 28-3-2016, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã ban hành Quy định số 02-QĐ/HU về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Để thực hiện nghiêm túc quy định này, yêu cầu người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý phải ký cam kết trách nhiệm với Ban Thường vụ Huyện ủy. Từ lúc ban hành Quy định số 02 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh đã tổ chức 3 đợt ký cam kết trách nhiệm với 302 đồng chí, trong đó: đợt một có 244 đồng chí, đợt hai 32 đồng chí, đợt ba 26 đồng chí.

Trong đợt 4 này, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị ký cam kết trách nhiệm với 32 đồng chí, trong đó có 21 đồng chí mới bổ nhiệm lần đầu, một số đồng chí thay đổi công tác. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/huyen-uy-quang-ninh-ky-cam-ket-thuc-hien-quy-dinh-ve-trach-nhiem-va-xu-ly-trach-nhiem-cua-nguoi-dung-dau-2153481/

6. Chỉnh trang đô thị phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền

(Baoquangbinh.vn 01/02, Phan Hòa)

Sáng 1-2, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND TP. Đồng Hới về triển khai hệ thống điện chiếu sáng, trang trí đèn, hoa trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP. Đồng Hới đã báo cáo tình hình sửa chữa, trang trí điện chiếu sáng, hoa trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Theo đó, TP. Đồng Hới sẽ tiến hành nhiều hoạt động để khắc phục hệ thống điện chiếu sáng công cộng, điện trang trí bị hư hỏng do bão số 10 năm 2017, sửa chữa điện chiếu sáng đường Võ Nguyên Giáp; trang trí điện, hoa, các vườn hoa, công viên tại các vị trí quan trọng tạo mỹ quan cho TP.

Đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, Công ty TNHH MTV môi trường và phát triển đô thị Quảng Bình; Trung tâm công viên cây xanh TP. Đồng Hới cũng đã phát biểu ý kiến để xây dựng phương án trang trí điện chiếu sáng, hoa... trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài yêu cầu TP. Đồng Hới tăng cường hơn nữa công tác chỉnh trang đô thị, gấp rút triển khai duy tu, bão dưỡng, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng ở các trục đường chính, bố trí các điểm hoa xuân, đường hoa xuân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý TP. Đồng Hới chú trọng tiêu chí sáng-xanh-sạch-đẹp tại các điểm nhấn đô thị như hai bờ sông Nhật Lệ, cầu Nhật Lệ 2, ga Đồng Hới, sân bay Đồng Hới, đường Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình quan, tượng đài Mẹ Suốt cùng những điểm có nhiều du khách du xuân. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/tin-tuc-su-kien/201802/chinh-trang-do-thi-phuc-vu-nhan-dan-don-tet-co-truyen-2153473/

II. Kinh tế - Phát triển

1. Minh Hóa: Gập ghềnh lộ trình nông thôn mới

(Baoquangbinh.vn 02/02, Xuân Vương)

Những năm qua, huyện Minh Hóa đã nỗ lực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhờ đó, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, lộ trình XDNTM trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, năm 2017, huyện Minh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, địa phương đã linh hoạt trong việc lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ nông dân, đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Qua đó, nhiều hộ nông dân mạnh dạn đưa các loại giống cây trồng có năng suất cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện vào sản xuất đại trà.

Hiện nay, toàn huyện có 42 mô hình trang trại, gia trại cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Về lâm nghiệp, huyện vẫn tiếp tục thực hiện đề án phát triển trồng rừng kinh tế nhằm khai thác tối đa các nguồn lực về tài chính, lao động, phục vụ công tác phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Trong năm, huyện đã vận dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng, tu sửa các công trình giao thông nông thôn với tổng chiều dài 11,57km, nguồn vốn đầu tư gần 41 tỷ đồng. Nhờ quan tâm đầu tư xây dựng các công trình giao thông nông thôn, đến nay, hầu hết các thôn, bản đã có đường về tận nơi.

Nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã vận dụng các nguồn vốn cùng với sự đóng góp công sức, tiền của nhân dân xây dựng thêm các công trình giao thông nội thôn, nội đồng, đường dân sinh bảo đảm phục vụ cho nhu cầu sản xuất.

Đến nay, toàn huyện đã có trên 70% số xã đạt tiêu chí thủy lợi, điện nông thôn và nhiều xã đạt tiêu chí trường học, nhà văn hóa xã, sân vận động và khu thể thao được làm mới. Lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá và bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực.

Đến nay, 12/15 xã đạt chuẩn tiêu chí giáo dục (chiếm 80%), 11 xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 44,4% tỷ lệ người dân được tham gia bảo hiểm y tế và hơn 81% người dân được dùng nước sạch hợp vệ sinh.

Năm 2017, huyện Minh Hóa đã phân bổ 10,8 tỷ đồng cho các dự án đã hoàn thành, chuyển tiếp và các công trình mới đã khởi công theo quy định trong Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM. Toàn huyện có hàng nghìn hộ tham gia hiến đất, hiến tài sản giải phóng mặt bằng với tổng diện tích trên 70.000m2 đất các loại... Nhờ sự nỗ lực của các cấp, ngành và toàn thể nhân dân, đến nay huyện đã đạt trung bình 11,6 tiêu chí. Xã đạt tiêu chí cao nhất là Quy Hóa với 18 tiêu chí, có 10 xã đạt  từ 10-14 tiêu chí, 4 xã đạt từ 5-9 tiêu chí...

Tuy nhiên, công tác XDNTM ở huyện Minh Hóa vẫn còn nhiều khó khăn. Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn đã được quan tâm, đầu tư mạnh nhưng so với yêu cầu chuẩn NTM còn rất khó thực hiện, nhất là các xã ở biên giới, vùng sâu vùng xa. Hiện, các nguồn lực khác huy động phục vụ cho xây dựng cơ sở hạ tầng rất hạn chế, tiến độ xây dựng một số công trình hoàn thành chậm.

Các bản làng ở xã biên giới như: bản Rôông, bản Khe Cấy, bản Ka Oóc (xã Trọng Hóa), chưa có đường bê tông về bản. Riêng tuyến đường vào bản Lòm qua 8 bản ở xã Dân Hóa và Trọng Hóa có nhiều đoạn bị sạt lở, sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng khiến người và các phương tiện qua lại hết sức khó khăn.

Mặt khác, ngành nông nghiệp huyện Minh Hóa còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém với mô sản xuất nhỏ, sản lượng thấp, các loại nông sản chưa có thương hiệu nên sức cạnh tranh kém, sản phẩm chưa thu hút được người tiêu dùng, phát triển không ổn định, thiếu tính bền vững. Việc tiếp cận nguồn vốn vay của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hiện còn gặp nhiều khó khăn, dẫn đến sự đầu tư vào khâu chế biến và bảo quản vẫn còn bất cập, giá trị gia tăng của các nông sản chưa cao.

Hai chương trình trọng điểm của huyện là trồng rừng kinh tế và phát triển chăn nuôi bước đầu đã mang lại hiệu quả, giúp cho nhiều người dân thoát nghèo. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, giá các loại vật nuôi, như: bò, lợn, giảm rất mạnh khiến nhiều người chăn nuôi bị thua lỗ.

Rừng trồng đã mang lại thu nhập cao cho nhiều người dân, nhưng trận bão số 10 năm 2017 đã làm trên 3.000 ha rừng trồng bị thiệt hại từ 70% đến 100%. Những tác động đó làm khó khăn công tác giảm nghèo. Đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn cao (trên 34%) và đây cũng là tiêu chí khó đạt nhất đối với huyện Minh Hóa.

Về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, năm qua, Trung tâm dạy nghề tổng hợp Minh Hóa đã triển khai đào tạo 4 lớp cho nông dân với hàng trăm hộ tham gia. Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề nông nghiệp chưa đạt mục tiêu đề ra; phương pháp đào tạo chủ yếu là tập trung ở trên lớp, nên nhiều nông dân không có điều kiện để tham gia đầy đủ các buổi học. Một số nội dung đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu của sản xuất và nhu cầu của doanh nghiệp. Nguồn kinh phí đào tạo chủ yếu từ ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Các ban, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội chưa có sự phối hợp, gắn kết trong tuyên truyền, định hướng thị trường việc làm. Thời gian đào tạo ngắn nên chưa gắn việc đào tạo lý thuyết với thực hành. Sau khi đào tạo xong, nhiều người dân không có việc làm. Một số nghề tạo ra được sản phẩm nhưng không tiêu thụ được, giá cả lại bấp bênh...

Năm 2016, huyện có xã Quy Hóa đạt chuẩn NTM, nhưng đến năm 2017 lại không giữ được danh hiệu. Bởi, trên đà xây dựng nông thôn mới, Quy Hóa nỗ lực đẩy nhanh tốc độ nâng cao thu nhập và giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, toàn xã Quy Hóa chỉ có 30 ha diện tích trồng lúa hai vụ, năng suất bình quân đạt khoảng 45 tạ/ha và một số diện tích trồng ngô, lạc, rau màu các loại. Là một địa phương ở miền núi, nhưng cả xã chỉ có trên 550 ha đất lâm nghiệp, trong đó 330 ha diện tích rừng giao khoán bảo vệ, trên 113 ha diện tích rừng sản xuất, số còn lại là diện tích đồi núi đá.

Chăn nuôi ở xã không phát triển vì không có đồng cỏ để cung cấp thức ăn cho gia súc; tiểu thủ công công nghiệp và dịch vụ không phát triển vì không thể cạnh tranh với địa phương lân cận. Do đó, thu nhập bình quân đầu người của xã chưa đạt trên 18 triệu đồng/người/năm. Trong khi đó, theo bộ tiêu chí mới, thu nhập bình quân đầu người của xã miền núi phải đạt từ 36 triệu đồng/người/năm.

Ông Đinh Minh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, dù còn rất nhiều khó khăn trong XDNTM, nhưng huyện vẫn quyết tâm, phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 11/15 xã (73,33%) đạt tiêu chuẩn NTM và bình quân các xã đạt 16,73 tiêu chí. Để làm được điều này, huyện sẽ tập trung chỉ đạo các địa phương phải cố gắng hết sức để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Năm 2018, huyện sẽ cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của cư dân nông thôn, như: giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế xã. Về chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, huyện sẽ hỗ trợ để tạo nhiều mô hình sản xuất nhằm tạo việc làm cho bà con, đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 33,15%.

Để phát huy sức mạnh của toàn dân, huyện sẽ thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"; khuyến khích, kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, phát triển dịch vụ và ngành nghề nông thôn nhằm nâng cao thu nhập cho người dân... Về đầu trang

http://baoquangbinh.vn/kinh-te/201802/minh-hoa-gap-ghenh-lo-trinh-nong-thon-moi-2153504/ 

III. Xã hội

1. Cảnh Dương: Rác thải ở chợ gây ô nhiễm môi trường

(Baoquangbinh.vn 02/02, Phan Tư)

Dù đã được ban quản lí chợ tuyên truyền giữ vệ sinh môi trường, thậm chí là sử dụng biện pháp mạnh, nhưng không ít tiểu thương tại chợ Cảnh Dương và một số người dân xung quanh vẫn ngang nhiên xả rác xuống bờ sông sau lưng chợ, khiến cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề.

Chợ Cảnh Dương thuộc xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, nằm sát bên con sông Roòn. Sau lưng chợ là bờ sông, nơi neo đậu của các tàu đánh cá. Đây là nơi tập trung buôn bán của hàng trăm tiểu thương với nhiều mặt hàng khác nhau. Sau mỗi phiên chợ, bờ sông sau lưng chợ lại ngập tràn rác.

Rác thải tại đây chủ yếu là vảy cá, vỏ tôm cua, hoa quả nát, túi nilon hay những giỏ nhựa đựng thủy sản và trái cây... người dân tiện tay vứt xuống, thậm chí những người buôn bán còn tiểu tiện ngay sau bờ sông này. Ngày nắng cũng như ngày mưa, rác thải bốc mùi hôi hối theo gió biển xộc thẳng vào nhà dân. Những hôm nước sông dâng cao, rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt sông. Những bãi rác ở đây bị tích tụ ngày này qua ngày khác, ruồi nhặng đen kịt, mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc.

Vào những dịp lễ, số lượng rác ở chợ càng tăng lên. Có những hôm, ban quản lí chợ phải thuê một lúc 3 xe tải mới có thể chở hết số lượng rác thu gom đem đi xử lí. Ông Hổ (trưởng ban quản lí chợ) cho biết: “Những ngày giáp tết, số lượng rác thải tăng lên vùn vụt, anh em chúng tôi phải thu gom liên tục trong 3 ngày mà không xuể”.

Mặc dù điểm tập kết rác trong chợ không xa, nhưng người dân không chịu đổ rác đúng nơi quy định, mà tiện tay vứt rác ngay sau lưng mình là bờ sông, khiến cho việc thu gom rác thải gặp nhiều khó khăn. Rác thải ứ đọng tại bờ sông gây ô nhiễm nặng nề cho nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Những tiểu thương ở chợ không chỉ bày bán thực phẩm có nguy cơ lây ô nhiễm từ đống rác, mà thậm chí họ còn sơ chế thực phẩm hải sản ngay bên cạnh những đống rác tanh hôi để bán cho người tiêu dùng. Không chỉ tiểu thương trong chợ xả rác, mà một số người dân sống xung quanh khu chợ cũng lợi dụng trời tối đem rác ra vứt tại bờ sông. Khi bị ban quản lí chợ bắt gặp xử phạt thì họ cãi cố và không chịu đóng tiền phạt.

Ông Trần Bạch Hổ, Trưởng ban quản lí chợ bức xúc: “Tình trạng ô nhiễm rác thải này đã diễn ra 9 năm. Chúng tôi đã tuyên truyền, kêu gọi mọi người giữ vệ sinh môi trường, đưa ra các quy định xử phạt nhưng người dân không tuân thủ. Có những lần tôi thu giữ, thậm chí đập nát hàng trăm chiếc bô đi vệ sinh của người dân để bắt họ đi vào nhà vệ sinh của chợ nhưng vẫn bất lực. Tôi chỉ mong sao bên UBND xã có những biện pháp triệt để để trả lại cảnh quan cho khu chợ và con sông Roòn”.

Khi được hỏi tại sao những tiểu thương ở chợ Cảnh Dương không chịu đổ rác tại nơi tập kết mà đem vứt xuống bờ sông thì chị Hồng (người bán cá tại chợ) cho biết: “Không phải một mình tôi đổ rác tại đây, tôi không đổ thì cũng có người khác đổ”. Mặc dù đã được ban quản lí chợ nhắc nhở rất nhiều lần nhưng những tiểu thương ở đây vẫn xem việc xả rác ra sau bờ sông là một chuyện bình thường.

Theo ban quản lí chợ thì nguyên nhân khiến cho tình trạng ô nhiễm rác thải tại bờ sông diễn ra lâu như vậy là do ý thức người dân còn chưa cao, trong khi chính quyền chưa có những biện pháp mạnh tay để xử lý triệt để tình trạng này.

Ông Nguyễn Xuân Đức (cán bộ nông nghiệp môi trường xã Cảnh Dương) cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng phủ lấp kè biển bằng bê tông hoàn toàn để ngăn chặn hành vi vứt rác xuống bờ sông. Đồng thời đảy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho tiểu thương và người dân xung quanh chợ”. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201802/canh-duong-rac-thai-o-cho-gay-o-nhiem-moi-truong-2153489/

2. Ô nhiễm môi trường vì bãi rác tự phát

(Moitruong.net.vn 01/02)

Gần 10 năm qua, tại khu vực thôn Hòa Bình, xã Quảng Hưng (huyện Quảng Trạchhình thành một bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân hết sức bức xúc.

Có mặt tại thôn Hòa Bình, xã Quảng Hòa điều chúng tôi cảm nhận được đầu tiên đó là mùi hôi thối lan tỏa khắp nơi. Càng tới gần bãi rác tự phát mùi hôi càng nồng nặc.

Chia sẻ với chúng tôi ông Võ Văn Lực, ở thôn Hòa Bình có nhà cách bãi rác tầm 200 mét cho biết, trời khô ráo còn đỡ chứ vào mùa mưa thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Để chứng minh về mức độ ô nhiễm, ông Lực dẫn chúng tôi đến mục sở thị bãi rác này. Cảnh tượng đập vào mắt chúng tôi khi đến nơi đây là rác thải chất đầy.

Ông Lực bức xúc nói, có một nghịch lý là bãi rác nằm ở địa phận xã Quảng Hưng, nhưng rác thải chủ yếu của người dân từ xã Cảnh Dương đổ về. “Bãi rác thải này đã tồn tại gần 10 năm nay, chủ yếu là các loại rác như xác chết động vật và các rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Rác thì người dân Cảnh Dương đổ, mà người chịu ảnh hưởng lại là dân Quảng Hưng.” – ông Lực bức xúc.

Theo quan sát, bãi rác nằm cách khu dân cư chừng 150 mét, chất cao thành từng đống trên diện tích lớn, tràn cả xuống hồ nước phía dưới, làm hồ nổi váng và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Rác thải có đủ các loại, khu vực nghĩa địa nằm sát ngay cạnh bãi rác này, cũng đang bị rác lấn chiếm, nhiều ngôi mộ đã bị rác thải bao quanh gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. “Mình sống đã không ổn rồi, người chết cũng chẳng yên. Rác tràn lên các phần mộ, đặt mâm cơm cúng thì ruồi nhặng bu đầy”, một người dân trong thôn bức xúc nói.

Ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng thôn Hòa Bình cho biết, bãi rác tự phát này có diện tích khoảng 7.000m2, tồn tại nhiều năm nay, đặc biệt sau cơn bão số 10 vừa qua, rác thải nhiều nơi đưa về đây tập kết và người dân Hòa Bình phải sống chung với nó. “Bãi rác gây ô nhiễm cho toàn thôn, trong đó có khoảng 150 hộ dân sống gần bãi rác bị ảnh hưởng trực tiếp. Người dân bức xúc lắm mà không biết kêu ai” – ông Quang nói.

Theo người dân thôn Hòa Bình cho biết, nhiều lần họ đã phản ánh lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý, rác hàng ngày vẫn được đổ về. Trung bình mỗi ngày có từ 6-7 chiếc xe tải chất đầy rác đưa vào đổ ở đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Văn Tứ, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng thừa nhận tình trạng rác thải chất đống ở thôn Hòa Bình gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc. “Bãi rác này là do người dân xã Cảnh Dương đổ, xã phản ánh nhiều rồi, huyện chỉ đạo rồi. Cử tri kiến nghị, xã có tờ trình kiến nghị với UBND huyện, tiếp xúc HĐND tỉnh cũng kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này” – ông Tứ cho hay.

Trong khi đó, ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương lại cho rằng, rác thải của người dân xã này bây giờ đã chuyển lên bãi rác của huyện đặt ở xã Quảng Tiến. “Từ tháng 8, người dân đóng tiền rác rồi và chúng tôi đang đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để xử lý, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng về nắm tình hình rồi, nhưng chắc do kinh phí chưa có. Vừa rồi bão lụt cây cối người ta chuyển không kịp, có thể người dân họ đổ trộm nhưng chỉ là cây cối chứ không phải rác thải sinh hoạt” – ông Tiến cho biết.

Theo ông Phạm Minh Cảnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch, cho biết, phòng đã tham mưu với huyện đề xuất tỉnh có phương án để xử lý bãi rác. Sắp tới, khả năng phương án là xây dựng kè xung quanh, đổ đất rồi trồng cây trên đó, chứ di dời bãi rác này khối lượng quá lớn, không có chỗ chứa, bãi rác của huyện đã kín.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng xử lý, thì hàng trăm người dân thôn Hòa Bình vẫn đang hàng ngày đối mặt với nguy cơ bệnh tật do bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường. Về đầu trang

 https://baomoi.com/quang-binh-o-nhiem-moi-truong-vi-bai-rac-tu-phat/c/24150632.epi

3. Tuyên Hóa: Cấp GCNQSDĐ đạt trên 96%

(Tài Nguyên & Môi Trường 01/02, Hồng Thiệu)

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, năm 2017,  huyện miền núi Tuyên Hóa đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. Trong đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 96,3%, áp dụng thành công liên thông một cửa cấp xã về lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Theo Báo cáo Tổng kết công tác Tài nguyên và Môi trường năm 2017 của UBND huyện Tuyên Hóa, huyện Tuyên Hóa đã ban hành quyết định giao đất cho 129 trường hợp, với tổng diện tích hơn 77.000m2, ban hành 42 quyết định thu hồi gần 3.000m2 các loại đất do người dân và tổ chức hiến để làm đường giao thông. Tiến hành cấp đổi, cấp lại GCNQSDĐ cho 148 trường hợp với diện tích gần 520.000m2.

Đặc biệt, trong năm 2017 huyện Tuyên Hóa đã thực hiện áp dụng liên thông một cửa thành công về tận cấp xã liên quan đến lĩnh vực đất đai, lĩnh vực môi trường, không để chậm bất cứ một hồ sơ nào, rút ngắn được khoảng 10% về thời gian theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho người dân và các tổ chức thực hiện thuận lợi.

Thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 193 trường hợp với tổng diện tích 476.169,1 m2, đạt tỷ lệ hơn 96,3%.

Đối với lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn chưa khai thác huyện Tuyên Hóa cũng đã ban hành các kế hoạch bảo vệ. Đồng thời, thường xuyên tiến hành các cuộc kiểm tra công tác thực hiện tại các xã, triển khai các hội nghị nhiệm vụ công tác Tài nguyên và Môi trường lồng ghép phổ biến các quy định của pháp luật về Tài nguyên và Môi trường. Công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động khai thác, vận chuyển và tập kết cát, sỏi thời gian qua đã được kiểm soát, tình trạng khai thác cát ngoài điểm mỏ đã được ngăn chặn, trữ lượng khai thác được kiểm soát theo đúng công suất khai thác được cấp phép.

Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND huyện xã nhận đăng ký 26 kế hoạch bảo vệ môi trường của các dự án, công trình trên địa bàn. Tổ chức nhiều lớp tập huấn phương pháp thu gom, phân loại, vận chuyển và xử lý rác thải nông thôn trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn huyện Tuyên Hóa vẫn còn một số mặt tồn tại, hạn chế như: Tình trạng khai cát ngoài điểm mỏ của một số đơn vị vẫn đang xảy ra; Công tác thu gom xử lý rác thải nông thôn vẫn còn nhiều hạn chế, rác thải vẫn được tập kết không đúng nơi quy định...

Trao đổi với PV, ông Hoàng Xuân Hải- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, cho biết: Năm 2017, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, đã áp dụng thành công liên thông một cửa về giải quyết khó khăn cho người dân về cấp giấy cũng như thực hiện các thủ tục về đất đai, trước đây người dân phải lên huyện bay giờ chỉ cần lên xã nhưng cái này huyện vẫn theo dõi trên hệ thống, nếu xã nào chậm là biết ngay và đôn đốc họ thực hiện, đây là một bước đột phá về đất đai mà chưa có địa phương nào làm được và được đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. Lĩnh vực môi trường cũng như vậy, tất cả liên quan đến giao dịch là đều đưa vào liên thông một cửa huyện quản lý hết.

Năm 2017, huyện cũng đã ban hành kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Thời gian tới, Phòng sẽ tham mưu cho huyện thực hiện nhiều biện pháp siết chặt quản lý khoáng sản cũng như có các biện pháp thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn. Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen/tuyen-hoa-quang-binh-cap-gcnqsdd-dat-tren-96-1248986.html

4. Cử người bảo vệ hơn 50m³ gỗ lậu trong rừng phòng hộ Quảng Bình đến qua tết

(Sài Gòn Giải Phóng Online 01/02, Minh Phong)

Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng thuộc lâm phần rừng phòng hộ xung yếu huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, ngày 1-2, Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa cho biết sẽ cử các đội giữ gỗ theo ca đến qua Tết Nguyên đán Mậu Tuất để điều tra theo thẩm quyền.

Như SGGPO đưa tin, ông Cao Xuân Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa xác nhận, trong quá trình tuần tra khu vực rừng phòng hộ, các cơ quan chức năng địa phương phát hiện rừng tại một số tiểu khu bị tàn phá. Số lượng ước tính ban đầu lên đến hơn 50m³, sau đó được tập kết về khu vực rừng Tiểu khu 19 chờ đưa về xuôi.

Ông Hồ Ngọc Danh, Hạt phó phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, cho biết do đường rừng khó khăn, đoàn truy quét lâm tặc phải vòng ra huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) mới tiếp cận được khu vực lâm tặc tập kết gỗ. Điều kiện thời tiết tại đây giá lạnh, mưa rét nên kiểm lâm và công an hết sức vất vả.

Theo ông Danh, hiện đơn vị phải cắt cử người ở lại hiện trường, bảo vệ số lượng gỗ lậu cực lớn này nhằm tránh bị tẩu tán, cướp gỗ.

Ông Danh cho biết thêm, kiểm lâm sẽ cắt cử người trực 24/24 từ đây đến hết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất mới có thể đưa số gỗ này về trụ sở hạt kiểm lâm.

Hiện cơ quan kiểm lâm địa phương chưa xác định được danh tính thủ phạm vụ phá rừng phòng hộ xung yếu này. Bước đầu mới chỉ biết nhóm lâm tặc bản địa cấu kết với một số đối tượng ở Hà Tĩnh vào chặt phá. (Sài Gòn Giải Phóng Online 01/02) Về đầu trang

http://www.sggp.org.vn/cu-nguoi-bao-ve-hon-50m-go-lau-trong-rung-phong-ho-quang-binh-den-qua-tet-497782.html

5. Phát hiện nhiều động vật quý tại rừng Động Châu – Khe Nước Trong

(Baovemoitruong.org.vn 01/02)

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, phương pháp bẫy ảnh được áp dụng tại khu rừng Động Châu-Khe Nước Trong (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) thu được nhiều kết quả tích cực khi phát hiện nhiều loài thú quý hiếm.

Kết quả thu được góp phần khẳng định mức độ đa dạng sinh học ở khu rừng này rất cao, xứng đáng là khu bảo tồn thiên nhiên cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Từ năm 2011 đến nay, Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Việt đã phối hợp với các đơn vị chức năng ở tỉnh Quảng Bình thực hiện 30 đợt đặt bẫy ảnh ở Khu rừng Động Châu-Khe Nước Trong trên phạm vi hơn 130 km2.

Với 33.500 ngày đêm hoạt động của máy bẫy ảnh, thu được trên 36.000 ảnh động vật đã ghi nhận 71 loài động vật hoang dã, quý hiếm, trong đó có 32 loài thú, 37 loài chim và 2 loài bò sát.

Điều đáng quan tâm, nhiều loài động vật phát hiện được đang nằm trong diện nguy cấp cần bảo vệ cao trên toàn cầu như sao la, tê tê java, mang lớn.

Cá biệt hơn có 3 loài động vật quý hiếm là mang Trường Sơn, cầy gấm, triết bụng vàng lần đầu được ghi tại khu vực khảo sát. Trong đó, loài mang lớn được ghi nhận lần thứ 2 ở Việt Nam nhờ bẫy ảnh.

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình chia sẻ thực hiện bẫy ảnh tại Khu rừng Động Châu-Khe Nước Trong đã phát hiện được nhiều loài động vật quý hiếm, đặc hữu có giá trị khoa học toàn cầu, càng khẳng định mức độ đa dạng sinh học cao ở khu rừng này.

Vì vậy, trách nhiệm bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học ở nơi này là cấp thiết, cần được các cấp, ngành, đơn vị chức năng quan tâm, đẩy mạnh hơn nữa.

Khu rừng Động Châu-Khe Nước Trong nằm ở huyện Lệ Thủy, phía Tây Nam tỉnh Quảng Bình, giáp biên giới Việt-Lào và khu Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (Quảng Trị).

Khu vực này chủ yếu là rừng nhiệt đới thường xanh nằm trong một vùng sinh thái rừng tự nhiên rộng lớn với khoảng 500.000ha.

Đây là một trong những diện tích rừng tự nhiên liên tục rộng lớn nhất ở Việt Nam, được phát hiện chỉ tồn tại ở một vài khu vực dọc biên giới Việt-Lào và ở Tây Nguyên.

Riêng khu vực rừng Khe Nước Trong cũng bảo tồn được một diện tích tương đối lớn kiểu rừng nhiệt đới thường xanh tương đối nguyên sinh trên vùng đất thấp.

Đây là kiểu rừng đã trở nên rất hiếm ở Việt Nam do chúng bị tác động mạnh và bị thu hẹp ở các vùng khác trên toàn quốc.

Trong những năm qua, tài nguyên rừng và các giá trị đa dạng sinh học trong khu vực Động Châu-Khe Nước Trong được chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng ở Quảng Bình tổ chức quản lý bảo vệ và phát triển theo hướng bền vững.

Tuy nhiên, các giá trị đa dạng sinh học tại khu vực này vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá.

Nhiều nhà khoa học dự đoán đây là khu vực có giá trị đa dạng sinh học, cần bảo tồn ở mức độ cao.

Riêng khu vực rừng Khe Nước Trong còn được tổ chức Bảo tồn Chim Thế giới công nhận là một trong 62 vùng chim quan trọng và đặc hữu của Việt Nam. Về đầu trang

 http://baovemoitruong.org.vn/quang-binh-phat-hien-nhieu-dong-vat-quy-tai-rung-dong-chau-khe-nuoc-trong/

6. Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình: Canh giữ cho những cánh rừng xanh

(Kinh Tế Nông Thôn Online 01/02, P.V)

Dù Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã đến thật gần nhưng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình vẫn tiếp tục triển khai các đoàn liên ngành từ cấp cơ sở xã, huyện tuần tra, ngăn chặn lâm tặc tại các khu rừng miền tây Minh Hóa, Tuyên Hóa giáp ranh giới tỉnh Hà Tĩnh; TK 37, 39 và khu vực Lòm, K-Ai, K-Vàng; Khe Lồ-Ô, Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh); Động Châu, Khe Nước Trong, khu vực huyện Lệ Thủy giáp ranh tỉnh Quảng Trị; Bồng Lai, Xuân Trạch (huyện Bố Trạch)...

Hạt kiểm lâm của 8 đơn vị huyện, thị, thành phố trong tỉnh luôn có người túc trực bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền các địa phương tích cực trong việc tuần tra, quản lý bảo vệ rừng. Các đơn vị chủ rừng trên địa bàn phối hợp nắm tình hình, kiểm tra, truy quét các đối tượng vi phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ phá rừng, khai thác trái phép, nhất là các khu rừng giáp ranh và những vùng có tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dang sinh học. Tăng cường kiểm tra lâm sản trên các tuyến đường bộ, đường sông, các vị trí trọng yếu, nhằm ngăn chặn vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép từ rừng ra, xử lý nghiêm theo quy định.

Song song với công việc trên, lực lượng kiểm lâm tỉnh luôn sẵn sàng ứng cứu phòng cháy, chữa cháy, dập lửa khi có tình huống xảy ra, bảo vệ cho những cánh rừng xanh tươi, phát triển… Về đầu trang

 http://www.kinhtenongthon.com.vn/Chi-cuc-Kiem-lam-Quang-Binh-Canh-giu-cho-nhung-canh-rung-xanh-152-73516.html

7. Trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho cán bộ, giáo viên

(Dân Trí 02/02, Đặng Tài; Giáo Dục & Thời Đại Online 02/02, Vĩnh Quý; Quân Đội Nhân Dân 02/02, tr8, Lê My; Giáo Dục & Thời Đại 02/02, tr2, Vĩnh Quý)

Chiều 1/2, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 14 và tuyên dương, khen thưởng thành tích các cán bộ, viên chức ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Bình năm 2017.

Trong đợt này, Quảng Bình có 4 nhà giáo đạt danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” do Chủ tịch nước ký tặng, gồm: bà Nguyễn Thị Thơm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa; bà Phạm Thị Càn, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bố Trạch (nay là Trường THPT Lê Quý Đôn); bà Nguyễn Thị Tố Lan, nguyên Giám đốc Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật huyện Quảng Trạch và ông Lê Quốc Lập, Hiệu trưởng Trường THCS Kiến Giang, huyện Lệ Thủy.

Ngoài ra, có một cá nhân là bà Dương Thị Hoài Thu, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và 36 cá nhân khác được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp tỉnh.

Tại buổi lễ, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình đã nêu gương những thành tích nổi bật mà ngành giáo dục Quảng Bình đã đạt được trong thời gian qua và biểu dương những cá nhân được trao tặng danh hiệu cao quý trong ngày hôm nay.

“Đây là những phần thưởng cao quý, vinh dự to lớn của bản thân mỗi Nhà giáo được phong tặng, vinh danh. Họ là những người luôn nỗ lực, phấn đấu không biết mệt mỏi trong suốt cuộc đời làm nghề dạy học và là sự đóng góp, tạo điều kiện của các tập thể nơi các nhà giáo đã và đang công tác. Lễ trao tặng cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành cấp tỉnh đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo”, ông Nhân bày tỏ.

Phát biểu lễ trao tặng, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ghi nhận và biểu dương những thành tích mà các cán bộ, giáo viên đã đạt được. “Đội ngũ nhà giáo thực sự là lực lượng nòng cốt, nhân tố cơ bản, quyết định làm nên những thành tích của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Bình. Những cán bộ, nhà giáo luôn tâm huyết, tận tụy với nghề, tất cả vì học sinh thân yêu, không ngại khó, ngại khổ, cống hiến tuổi xuân vì sự nghiệp giáo dục, đưa con chữ đến với con em vùng sâu, vùng xa, là những chiến sỹ thi đua trong mỗi học sinh và phụ huynh”, ông Hoài nhấn mạnh.

Được biết, Quảng Bình hiện có 55 nhà giáo được phong tặng danh hiệu cao quý của ngành giáo dục cho các giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc, trong đó có một Nhà giáo Nhân dân và 54 Nhà giáo ưu tú.

Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Bình đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, tỉ lệ học sinh khá, giỏi và đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng; chất lượng giáo dục mũi nhọn được duy trì vững chắc và có bước phát triển. Đặc biệt, hai năm liên tục 2016 và 2017, Quảng Bình có học sinh đoạt huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế và Huy chương Bạc Olympic Châu Á. Về đầu trang

 http://dantri.com.vn/khuyen-hoc/quang-binh-trao-tang-danh-hieu-nha-giao-uu-tu-cho-can-bo-giao-vien-20180202072912189.htm

8. 3 học sinh Quảng Bình được chọn vào Đội tuyển Olympic Toán Quốc tế 2018

(Thieunien.vn 01/02)

Ngày 2/2, Sở GS&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh Quảng Bình có 3 học sinh chuyên Toán được Bộ GD&ĐT chọn vào đội dự tuyển Olympic Quốc gia năm 2018.

3 học sinh này vừa tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2017-2018 và đạt giải Nhì quốc gia môn Toán đó là Hoàng Nhật Tuấn, Lê Hoàng Long, Lê Đình Hải (học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp).

Đối với kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2017-2018 thì tỉnh Quảng Bình có 38/60 học sinh đạt giải. Đa số học sinh đạt giải là học sinh của trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, duy nhất một học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Bố Trạch) tham dự đội tuyển môn Toán và đạt giải khuyến khích.

Đáng chú ý trong 9 đội tuyển tham dự kỳ thi này, đội Địa lý và Lịch sử có 100% học sinh đều đạt giải, trong đó môn Địa lý có 2 giải nhì, 1 giải ba và 5 giải khuyến khích; môn Lịch sử có 8/8 học sinh tham gia đều đạt giải, với 4 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Theo đánh giá thì kỳ thi này có số lượng học sinh đạt giải cao nhất từ năm 2010 đến nay và trong số đó có hơn 50 giải chính thức. Về đầu trang

 http://thieunien.vn/3-hoc-sinh-quang-binh-duoc-chon-vao-doi-tuyen-olympic-toan-quoc-te-2018-30947.html

9. Trao 25 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở xã Liên Trạch

(Baoquangbinh.vn 02/02, Mỹ Bình - Đ.Nguyệt)

Ngày 31-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh đến thăm, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Liên Trạch, Bố Trạch.

Đồng chí Nguyễn Lương Bình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng lãnh đạo Bưu điện tỉnh đã thăm hỏi, động viên và trao 40 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá mỗi suất quà là 500.000 đồng. Dịp này, LĐLĐ tỉnh cũng đã hỗ trợ cho xã Liên Trạch số tiền 5 triệu đồng để mua sắm thêm trang thiết bị.

Được biết, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực khác để giúp đỡ xã Liên Trạch như tích cực vận động, kêu gọi các nguồn lực tài chính nhằm hỗ trợ kinh phí cho xã thực hiện các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Riêng trong năm 2016, 2017, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất trang thiết bị cho Trạm Y tế xã, công trình điện chiếu sáng của xã... với tổng số tiền 281 triệu đồng; hỗ trợ nhân dân trên địa bàn xã 450 suất quà với tổng số tiền 235 triệu đồng; hỗ trợ các trường học và học sinh trên địa bàn xã khắc phục thiên tai với số tiền 216 triệu đồng. Về đầu trang

 http://baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201802/trao-25-trieu-dong-cho-cac-gia-dinh-kho-khan-o-xa-lien-trach-2153488/

IV. Pháp luật – An ninh quốc phòng 1. Công an tỉnh Quảng Bình hướng dẫn bà Hoa khởi kiện đến Tòa án

(Pháp Luật Việt Nam 02/02, tr15, Huyền Trang)

Báo PLVN vừa nhận được Văn bản số 220/CV-PC44 ngày 23/1/2017 cua Cơ quan CSĐT -Công an tỉnh Quảng Bình về việc trả lời của bà Nguyễn Thị Hoa với nội dung: Tố cáo bà Nguyên Thị Thu Lý (trú tại khu phổ 5, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đôn) mượn của bà hơn 47 tỷ đồng không trả, vụ việc đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình thụ lý, giải quyết, ra quyết định không khởi tố vụ án và thông báo cho bà Hoa tại thông báo sổ 05 ngày 30/9/2016. Bà Hoa đề nghị xem xét lại vụ việc và buộc bà Lý trả lại tài sản cho bà.

Theo đó, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Từ đầu năm 2014, bà Lý vay mượn tiền của một số người rồi cho người khác vay lại lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch. Từ 19/8/2014 đến 11/9/2015, bà Lý nhiều lần mượn tiền của bà Hoa. Mỗi lần mượn tiền, bà Lý tự viết, ký tên vào sổ của bà Hoa, Tổng hợp sổ của bà Hoa có 41 lần bà Lý mượn tiền, tống số tiền là 76,95 tỷ đồng, trong đó đã trả nợ 18 lần, tổng số tiền là 29,8 tỷ đồng, còn lại 23 lần bút tích của bà Lý mượn tiền với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng chưa trả các lần mượn không ghi lãi suất, mục đích mượn tiên, thời gian trả tiền. Ngày 30/10/2015, bà Hoa đòi tiền, bà Lý chưa có trả nên ngày 7/11/2015, bà Hoa làm đơn tố cáo bà Lý. Ngày 15/1/2016, ông Nguyền Ngọc Long (bố đẻ của bà Lý) trả nợ giúp bà số tiền hơn 2 tỷ đồng. Số tiền bà Lý còn nợ bà Hoa là hơn 44 tỷ đồng.

Quá trình kiêm tra, xác minh thấy việc bà Hoa cho bà Lý đẻ của bà Lý) trá nợ giúp bà số tiền hơn tỷ đồng. Số tiền bà Lý còn nợ bà Hoa là hơn 44 tỷ đồng. Quá trình kiểm tra, xác minh thấy việc bà Hoa cho bà Lý mượn tiền nhằm mục đích thu tiền lãi. Bà Lý nhiều lần trả tiền gốc, tiền lãi cho bà Hoa và một số người khác đến mất khả năng trả nợ. Việc bà Hoa cho bà Lý mượn tiền là tự nguyện, không thỏa thuận về mục đích sử dụng, thời hạn trả nợ. Bà Lý không sử dụng tiền vào mục đích bât hợp pháp, không bỏ trốn và cam kết tiếp tục trả nợ cho bà Hoa. Vì vậy, việc bà Lý vay mượn tiên của bà Hoa là quan hệ dân sự, không có sự việc phạm tội.

VKSND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản thông nhất quan điểm không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố cáo của bà Hoa. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 18 ngày 30/9/2016 và thông báo cho bà Hoa biết tại thông báo số 05 ngày 30/9/2016, trong thời hiệu khiếu nại theo quy định tại Điều 328 Bộ luật TTHS năm 2003.

Công an tỉnh Quảng Bình đã nhận được nhiều đơn đề ngày 16/11/2017 có cùng nội dung của bà Hoa và có phiếu hướng dẫn số 117 ngày 20/12/2017 nêu rõ: Việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh (PC45) tiến hành kiểm tra xác minh đơn tố giác về tội phạm của bà Hoa theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, có sự kiểm sát và thống nhất quan điểm bằng văn bản của VKSND tỉnh, về kết luận là quan hệ dân sự, không có sự việc phạm tội. Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Bình hướng dẫn bà Hoa trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc trả nợ, bà có thể khởi kiện đến Toà án theo thủ tục dân sự năm 2015. Về đầu trang

2. Doanh nghiệp có nguy cơ phá sản vì sự tắc trách của cơ quan chức năng

(Thời Báo Doanh Nhân Online 02/02, An Yên)

Mặc dù, hợp đồng kinh tế số 89/HĐKT về Dịch vụ môi trường (nói chung) giữa Chủ đầu tư UBND xã Sơn Trạch và Công ty Môi trường Phong Nha chưa hết hạn, tuy nhiên UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vẫn ra quyết định phê duyệt “Đề án vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng xã Sơn Trạch giai đoạn 2017 – 2021” để tiến hành mời thầu khiến cho doanh nghiệp này có nguy cơ phá sản và hàng chục công nhân thất nghiệp.

Chưa hết hợp đồng đã mời đấu thầu

Hợp đồng kinh tế số 89/HĐKT về việc: Hoạt động môi trường – Thu gom xử lý rác thải – Chăm sóc cây xanh – Quản lý, duy tu điện chiếu sang khu du lịch Phong Nha  giữa UBND xã Sơn Trạch và cty Môi trường Phong Nha được ký ngày 10/12/2018 với thời hạn hợp đồng lâu dài vĩnh viễn.

Nhưng không hiểu vì sao năm 2017, UBND huyện Bố Trạch lại ra quyết định phê duyệt “Đề án vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng xã Sơn Trạch giai đoạn 2017 – 2021” để tiến hành mời đấu thầu trong lúc chưa thanh lý hợp đồng, thanh toán hết các khoản còn nợ Công ty Môi trường Phong Nha khiến cho dư luận nơi đây rất phẫn nộ.

Trước sự việc này, Công ty Môi trường Phong Nha đã có nhiều tờ trình, kiến nghị gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình, huyện Bố Trạch nêu rõ những quan điểm và các quy định của pháp luật liên quan đến HĐKT giữa Công ty và UBND xã Sơn Trạch đã ký. Thế nhưng, cho đến nay những kiến nghị ấy của doanh nghiệp vẫn chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Quảng Bình giải quyết một cách thấu đáo.

Được biết, tháng 11/2003, UBND huyện Bố Trạch đồng ý cho Công ty Tràng An (tiền thân của Công ty Môi trường Phong Nha – pv) được tiếp nhận, quản lý, vận hành dự án xử lý rác thải tại Phong Nha – Kẻ Bàng. Tuy nhiên, từ năm 2003 đến 2008, huyện này lại không hề cấp kinh phí cho công ty này hoạt động mà phải dựa vào nguồn xã hội hóa.

Đến năm 2008, huyện Bố Trạch giao xã Sơn Trạch chủ đầu tư, ký kết lại hợp đồng với Cty Môi trương Phong Nha. Sau gần 15 năm hoạt động, UBND xã Sơn Trạch đang còn nợ Công ty Môi trường Phong Nha hơn 20 tỷ đồng về nguồn đầu tư tài sản xây dựng hạ tầng cho các hoạt động môi trường, vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng và bảng quảng cáo.

Khi có quyết định phê duyệt dự án từ UBND huyện Bố Trạch, ngày 24/12, UBND xã Sơn Trạch – chủ đầu tư Dự án vệ sinh môi trường tại Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiến hành tổ chức đấu thầu Đề án môi trường tại Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trong đợt đấu thầu này, có 2 đơn vị tham dự là Ban quản lý Các công trình công cộng huyện Bố Trạch, Liên doanh Công ty Cổ phần Môi trường & Đô thị Quảng Bình và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Phong Dương.

Theo Quy định Luật đấu thấu năm 2013 nếu không đủ 3 nhà thầu thì chủ đầu tư buộc phải gia hạn thời gian mời nộp hồ sơ, tuy nhiên trong phiên đấu thầu Dự án vệ sinh môi trường tại Phong Nha – Kẻ Bàng chỉ có 2 nhà thầu tham gia nhưng chủ đầu tư vẫn cho tiến hành đóng gói thầu. Điều đáng nói hơn là thời điểm đóng gói thầu này diễn ra vào ngày Chủ nhật, 24/12/2017 nên càng khiến cho nhiều người hoài nghi về sự mờ ám của dự án này.

Theo nguồn tin riêng của pv, mặc dù biết đưa Dự án vệ sinh môi trường tại Phong Nha – Kẻ Bàng đưa ra đấu thầu trong khi chưa thanh lý hợp đồng là hoàn toàn trái với quy định. Tuy nhiên, do UBND huyện Bố Trạch ép phải thực hiện nên UBND xã Sơn Trạch buộc phải tuân theo chỉ đạo.

Trước sự việc này, lãnh đạo Tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo yêu cầu UBND huyện Bố Trạch và UBND xã Sơn Trạch phối hợp với cơ quan chuyên môn tỉnh để xem xét giải quyết vụ việc đúng luật pháp. Thế nhưng, lãnh đạo huyện, xã vẫn thản nhiên phớt lờ chỉ đạo này của UBND tỉnh Quảng Bình.

Trước sức ép của dư luận về những việc làm trái pháp luật của mình, ngày 02/01/2018 UBND xã Sơn Trạch đã có công văn số 01/UBND – VP gửi UBND tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Bố Trạch về việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến đề án vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng ở khu vực di sản Phong Nha, trong đó có đề nghị tỉnh nhanh chóng dừng đề án lại vì có không ít khó khăn về mặt pháp lý.

Theo công văn số 01/UBND – VP, việc chấm dứt hợp đồng là không có cơ sở pháp lý và phải đối mặt với nguy cơ bị khởi kiện cũng như chịu trách nhiệm bồi thường. Tại thời điểm ký hợp đồng, UBND xã căn cứ vào nghị định 31/2005/NĐ-CP và quyết định 256/2006QĐ-TTg, thông tư số 06/2008/TT-BXD theo đó không có quy định về thời hạn của hợp đồng, chính vì vậy hợp đồng được UBND xã ký là “lâu dài vĩnh viễn”.

Về căn cứ chấm dứt hợp đồng, theo quy định của pháp luật thì việc chấm dứt hợp đồng căn cứ vào thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng và theo quy định của luật dân sự. Việc căn cứ vào đề án của UBND huyện hay văn bản chỉ đạo của UBND huyện là không có cơ sở vì đây không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

Được biết, hiện công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật tại phiên đấu thầu Dự án môi trường Phong Nha – Kẻ Bàng. Về đầu trang

 http://tbdn.com.vn//quang-binh-doanh-nghiep-co-nguy-co-pha-san-vi-su-tac-trach-cua-co-quan-chuc-nang_n35234.html

3. Vụ việc tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh: Mập mờ trong bốc thăm, giá đất quá cao, dân nghèo điêu đứng?

(Người Cao Tuổi 02/02, tr12)

Báo điện tử Ngày mới nhận được đơn của bà Trương Thị Minh và bà Nguyễn Thị Lưỡng, cùng ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh phản ánh việc UBND huyện Quảng Ninh xác định giá khởi điểm để giao quyền sử dụng đất quá cao, không phù hợp với mức thu nhập của người dân; UBND xã Hải Ninh tổ chức bốc thăm giao đất ở, không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, diễn ra không khách quan,… 

Ngày 21/12/2017, UBND huyện Quảng Ninh ban hành Quyết định số 1598/QĐ-UBND, điều chỉnh giá khởi điểm của 119 lô đất ở thuộc khu vực phía Tây khu dân cư thôn Tân Hải. Theo đó, giá khởi điểm từ 168 - 540 triệu đồng/lô, với diện tích mỗi lô từ 250 - 300m2. Trong khi đó, theo bảng giá đất ban hành kèm theo Quyết định số 36/2014/QĐ-UBND ngày 22/12/2014 và Quyết định số 11/2017/QĐ-UBND ngày 28/4/2017 của UBND tỉnh Quảng Bình, về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017, giá đất tại khu vực phía Tây khu dân cư thôn Tân Hải chỉ có mức từ 165.000 - 530.000 đồng/1m2, với hệ số điều chỉnh là 1.0. Rõ ràng, mức giá UBND huyện Quảng Ninh đưa ra như vậy là quá cao so với bảng giá đất UBND tỉnh đã phê duyệt, trong khi người dân ở đây có mức thu nhập thấp, không ổn định.

Đặc biệt, thời gian qua do sự cố môi trường biển, khiến người dân càng khó khăn thêm. Vậy, với giá đất khởi điểm như vậy để giao đất ở cho Nhân dân theo diện có hộ khẩu thường trú tại xã, mà không có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở có hợp lí không? Giá đưa ra gấp 4 - 5 lần so với quy định, liệu có vụ lợi gì ở đây không?

Ngày 26/12/2017, UBND xã Hải Ninh tổ chức bốc thăm giao 119 lô đất ở không thông qua hình thức đấu giá tại UBND xã, lô đất số 632 có 3 hộ gia đình cá nhân đăng kí; lô số 633 có 3 hộ gia đình cá nhân đăng kí, có bà Lưỡng; lô số 648 có 4 hộ gia đình cá nhân đăng kí, có bà Minh.

Bà Minh cho biết: “Hôm đó, chúng tôi được biết, cuộc bốc thăm có sự gian lận, sắp đặt từ trước giữa UBND xã và người trúng bốc thăm. Ngay từ đầu, tôi đã xin phát biểu để chỉ ra sự gian lận, sắp đặt đó trước cuộc bốc thăm, nhưng ông Phan Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã không cho phát biểu, ông Nguyễn Viết Cường bảo tôi ngồi xuống, đợi khi nào tuyên bố nội dung xong rồi phát biểu. Khi tuyên bố xong nội dung, tôi đứng lên xin phát biểu ý kiến, liền bị lực lượng công an, cán bộ UBND khống chế, hành hung, bóp cổ, khiến tôi bị ngất xỉu tại chỗ. Bà Lưỡng thấy vậy cũng đứng lên cầm micro để phát biểu ý kiến, nhưng cũng bị lực lượng công an xông vào hành hung, đánh đập, khiến bà ngất tại chỗ. Khi bị ngất, chúng tôi được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện và phải nằm điều trị tại đó. Toàn bộ sự việc xảy ra đều có sự chứng kiến của tất cả người dân tham gia bốc thăm… Trong quá trình chúng tôi nằm điều trị tại Bệnh viện, ngày 4/1/2018, UBND xã đã tổ chức bốc thăm đối với 3 lô đất số 632, số 633 và số 648 mà không có chúng tôi. Chúng tôi vẫn chưa được cơ quan chức năng làm rõ việc bị hành hung, mà UBND xã vội vàng tổ chức bốc thăm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi…” .

Cũng theo đơn, ngày 26/12/2017 và ngày 4/1/2018, UBND xã tổ chức cuộc bốc thăm không khách quan, không công bằng cho những người bốc thăm khi đăng kí cùng thửa đất. UBND xã đã sắp xếp phiếu bốc thăm trúng có vị trí khác so với phiếu còn lại, để người đã được sắp xếp bốc trước, không để tất cả cùng bốc. Cụ thể: Ngày 26/12/2017, quá trình bốc thăm lô đất số 605 có 3 hộ gia đình cá nhân gồm ông Vinh, ông Thành và ông Bờm. Ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch và ông Phan Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã đã dàn xếp phiếu, để ông Vinh bốc trước, sau đó mới đến ông Thành và ông Bờm. Trong 3 phiếu thăm, có 1 phiếu trúng được đặt nằm giữa 2 phiếu không trúng. Trước khi bốc thăm, ông Vinh còn được nhắc, bốc phiếu thăm nào là sẽ trúng. Kết quả, ông Vinh trúng lô đất số 605.

Ngày 4/1/2018, quá trình bốc thăm lô đất số 648 cũng diễn ra tương tự. UBND xã để 3 hộ gia đình: bà Hà, bà Hương và bà Lột bốc thăm với 3 phiếu, trong đó phiếu trúng được đặt dọc, 2 phiếu không trúng đặt ngang. Khi bà Hà lên bốc trước, thì ông Liệu, Chủ tịch UBND xã không cho bốc, mà gọi bà Lột lên bốc trước. Kết quả, bà Lột trúng lô số 648. Điều đáng nói, bà Minh cũng đăng kí lô số 648 này, nhưng không được tham gia bốc thăm.

Ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết: “Tất cả các cuộc bốc thăm, chúng tôi đều làm đúng theo quy định, các phiếu chúng tôi đều cho vào trong phong bì nhỏ, rồi để trong phong bì lớn và dán niêm phong. Khi bắt đầu bỏ ra bốc thăm, chúng tôi đã cắt trước mặt Nhân dân và đổ vào trong hòm phiếu, cái nằm ngang hay nằm dọc làm sao tôi biết được!? Giá đất thì UBND huyện quyết, chứ chúng tôi làm sao quyết được…”. Phóng viên hỏi, có sự sắp xếp hay gian lận trong quá trình bốc thăm; có hay không việc bà Minh và bà Lưỡng bị hành hung trong cuộc bốc thăm? Ông Liệu đều phủ nhận.

Ông Nguyễn Viết Giai, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Ninh cho biết: “UBND xã Hải Ninh thực hiện việc bốc thăm xong rồi, sẽ lập hồ sơ giao đất. Nếu hộ nào bốc thăm không đúng, sẽ tổ chức bốc thăm lại, đến khi nào hết thì thôi. Việc xã tổ chức bốc thăm, Phòng Tài Nguyên và Môi trường đã có văn bản về quy chế tổ chức bốc thăm gửi xã, tôi cử đồng chí Nguyễn Văn Đồng, Phó phòng làm Tổ trưởng tổ giúp việc xuống xã tham gia tổ chức cuộc bốc thăm đó. Việc có hay không sự dàn xếp trong quá trình bốc thăm và việc bà Minh, bà Lưỡng bị hành hung, tôi sẽ báo cáo Chủ tịch UBND huyện cho kiểm tra lại…”.

Được biết, các lô đất số 632, số 633, số 648 được bà Minh và bà Lưỡng có đơn xin giao đất từ tháng 12/2017 và đã xây dựng, nhưng người bốc thăm vừa qua trúng lại là người khác!? Hiện hàng trăm người dân xã Hải Ninh có đơn gửi Báo Người cao tuổi, đề nghị UBND huyện Quảng Ninh hủy cuộc bốc thăm vừa qua, vì người dân cho là không đúng.

Báo Người cao tuổi, Báo điện tử Ngày mới đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Quảng Ninh xem xét lại toàn bộ sự việc, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đúng theo quy định của pháp luật. Về đầu trang

 http://ngaymoionline.com.vn/doi-song-phap-luat/vu-viec-tai-xa-hai-ninh-huyen-quang-ninh-tinh-quang-binh-map-mo-trong-boc-tham-gia-dat-qua-cao-dan-ngheo-dieu-dung.html1334

4. Rừng phòng hộ xung yếu bị tàn phá nghiêm trọng

(Tiền Phong Online 01/02, Hoàng Nam)

Ngày 1/2, ông Cao Xuân Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa xác nhận thông tin, địa phương này vừa phát hiện một vụ phá rừng phòng hộ xung yếu hết sức nghiêm trọng. Lượng gỗ mà lâm tặc chưa kịp đưa ra khỏi rừng hơn 50m3.

Theo đó, vụ phá rừng này được thực hiện bởi nhiều đối tượng từ Hà Tĩnh vào kết hợp với người địa phương xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa. Nơi rừng bị phá giáp với Hà Tĩnh là khu vực rừng giàu gỗ Táu và nhiều loài cây thân gỗ có giá trị khác, thuộc Tiểu khu 19, rừng phòng hộ Tuyên Hoá.

Ông Cao Xuân Tín cho biết, cá nhân ông đã vào trực tiếp, để đến địa điểm rừng bị phá phải mất cả ngày đường đi bộ. Lâm tặc chặt phá nhiều địa điểm, sau đó tập kết về Tiểu khu 19, trước khi mang ra khỏi cửa rừng.Hiện công an, kiểm lâm đang có mặt tại hiện trường thống kê các loại gỗ.

Rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa là khu vực cực kỳ xung yếu, nơi đây có nhiều loài gỗ lớn có tác dụng phòng chống lũ không chỉ cho huyện Tuyên Hóa mà còn cả các địa phương hạ du sông Gianh như Quảng Trạch, Ba Đồn. Cánh đây 5 tháng, ông Giám đốc rừng phòng hộ này, ông Nguyễn Hữu Sơn bỗng dưng mất tích và lãnh đạo huyện này vừa bổ nhiệm một lãnh đạo của phòng Nông nghiệp sang thay thế. Về đầu trang

 https://www.tienphong.vn/xa-hoi/rung-phong-ho-xung-yeu-bi-tan-pha-nghiem-trong-1239063.tpo

5. Công an tỉnh Quảng Bình hướng dẫn bà Hoa khởi kiện đến Tòa án

(Pháp Luật Việt Nam 02/02, tr15, Huyền Trang)

Báo Nhân Dân có công văn phản ánh đơn thư của chị Nguyễn Thị Hoa, phường Ba Đồn (Ba Đồn, Quảng Bình) tố cáo Nguyễn Thị Thu Lý, trú tại thị xã Ba Đồn mượn số tiền hơn 47 tỷ đồng không trả.

Vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Quảng Bình thụ lý, giải quyết, ra quyết định không khởi tố vụ án và thông báo cho chị Hoa tại thông báo số 05/TB-PC45 ngày 30-9-2016. Chị Hoa đề nghị xem xét lại vụ việc và buộc Nguyễn Thị Thu Lý trả lại tài sản.

Ngày 27-12-2017 Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 144/CV-PC44 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình, nội dung chính như sau: Năm 2014, Nguyễn Thị Thu Lý vay mượn tiền của một số người rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng chênh lệch. Từ 19-8-2014 đến 11-9-2015, Nguyễn Thị Thu Lý nhiều lần mượn tiền của chị Hoa. Mỗi lần mượn tiền Lý tự viết, ký tên vào sổ của chị Hoa. Tổng hợp sổ của chị Hoa có 41 lần Lý mượn tiền, tổng số tiền là 76 tỷ đồng, trong đó đã trả nợ 18 lần, hơn 29 tỷ đồng, còn lại hơn 47 tỷ đồng chưa trả, các lần mượn không ghi lãi suất, mục đích mượn tiền, thời gian trả tiền. Ngày 30-10-2015, chị Hoa đòi tiền, Lý chưa trả nên ngày 7-11-2015 chị Hoa làm đơn tố cáo.

Ngày 15-1-2016, ông Nguyễn Ngọc Long, bố đẻ của Lý, trả nợ giúp Lý số tiền 2,4 tỷ đồng. Số tiền Lý còn nợ chị Hoa là hơn 44 tỷ đồng. Việc chị Hoa cho Lý mượn tiền là tự nguyện, không thỏa thuận về mục đích sử dụng, thời hạn trả nợ. Lý không sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp, không bỏ trốn và cam kết tiếp tục trả nợ cho chị Hoa. Vì vậy, việc Lý vay mượn tiền của chị Hoa là quan hệ dân sự, không có sự việc phạm tội.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã có phiếu hướng dẫn số 117/HD-PC44 ngày 20-12-2017 nêu rõ: Việc Cơ quan CSĐT Công an tỉnh (PC45) tiến hành kiểm tra xác minh đơn tố giác tội phạm của chị Nguyễn Thị Hoa theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, có sự kiểm sát và thống nhất quan điểm bằng văn bản của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh, về kết luận là quan hệ dân sự, không có sự việc phạm tội. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình hướng dẫn chị Hoa, trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc trả nợ, chị có thể khởi kiện đến tòa án nhân dân để được giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Về đầu trang

6. Công an tỉnh Quảng Bình tìm chủ sử hữu lô hàng không hóa đơn

(Công An Nhân Dân 02/02, tr5, PV)

Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình đang tạm giữ lô hàng dán tem nhãn nước ngoài, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, phát hiện, tạm giữ ngày 29-12-2017 trên xe ôtô BKS 89C-10170 do ông Nguyễn Văn Thế, SN 1990, trú tại xã Tống Trân, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên điều khiển gồm 9 mặt hàng sau: 8 bồn tắm hiệu Johnson Suisse; 10 máy hút bụi khô Nilfish VP300; 1 máy chà sàn liên hợp SC430; 1 máy phun áp lực MC2C; 1 máy chà sàn Spintec443; 25 bệ vệ sinh Johnson Suisse; 1 tủ lạnh kĩ thuật số Electrolux; 11 bồn vệ sinh Johnson Suisse; 10 nắp bồn vệ sinh Johnson Suisse.

Đề nghị ai là chủ sở hữu của số hàng hóa nói trên thì mang toàn bộ giấy tờ liên quan đến liên hệ với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình để giải quyết. Địa chỉ: Cơ sở 2, đường Nguyễn Văn Linh, thành phố Đồng Hới. Về đầu trang./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]