Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin ngày 01-10-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

KINH TẾ

 

 

 

1.      

Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn: Doanh nghiệp biến vùng đất khô cằn thành khu nông nghiệp công nghệ cao. 3

Nongnghiep.vn 01/10, Nguyễn Hương; Nông Nghiệp Việt Nam 01/10, tr15

 

 

2.      

Quảng Bình: Bố Trạch phát triển cơ sở chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao. 6

Kinhtenongthon.vn 01/10

 

 

3.      

Bộ TN&MT thẩm định các đề án thăm dò khoáng sản tại Quảng Bình và Yên Bái 7

Baotainguyenmoitruong.vn 01/10, Mai Đan

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

4.      

Quảng Bình: Tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em khuyết tật 8

Baodansinh.vn 30/9, Thu Hương; Đại đoàn kết 01/10, tr4; Daidoanket.vn 30/9, Quảng Nghĩa; Nhân Dân 01/10, tr1+5; Nhandan.com.vn 01/10

 

 

5.      

Kho báu vua Hàm Nghi, sự thật và huyền thoại-Kỳ 4: Nguyễn Hồng Công và 3 lần 'chạm cửa kho báu' vua Hàm Nghi 9

Tiền phong 01/10, tr8+9; Tienphong.vn  01/10

 

 

6.      

Bị tước danh hiệu: Người đẹp du lịch Quảng Bình gửi đơn kiến nghị 12

Tuuoitre.vn 01/10, Quốc Nam; Tuổi trẻ 01/10, tr10; Nld.com.vn 01/10, Hoàng Phúc

 

 

7.      

Thanh niên Hải quan Quảng Bình mang Trung thu về với thiếu nhi vùng cao. 13

Haiquanonline.com.vn 30/9, Quang Hùng

 

 

8.      

Ánh Trăng yêu thương: Mang lễ hội Trăng Rằm đến với trẻ em ở Eo Bù - Chút Mút 14

Doanhnghiepvn.vn 30/9, Đinh Thanh Loan

 

 

9.      

Quảng Bình: Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo. 17

Baoxaydung.com.vn 01/10, Nhất Linh

 

 

10.  

Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”. 18

Thoidai.com.vn 30/9, Ngọc Sơn

 

 

11.  

Xe biển xanh và tính chuyên nghiệp trong công vụ. 21

Lao động 01/10, tr1+2; Laodong.vn 01/10, Lê Thanh Long

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

12.  

Đồng Hới, Quảng Bình: Phó Giám đốc BQL DA Môi trường và biến đổi khí hậu tiếp tay gian lận thầu có tổ chức thế nào?. 22

Thanhtra.com.vn 01/10, Đan Quế

 

 

13.  

Quảng Bình: Doanh nghiệp tự ý cho máy múc san ủi một phần mồ mả của dân?. 26

Antt.vn , Đình Tuấn

 

 

14.  

Công an Quảng Bình đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm.. 28

Baophapluat.vn 01/10, Bảo Thiên

 

 

 

TỔNG CỘNG: 42 tin/bài

 

 

 

 I. Kinh tế  

1. Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn: Doanh nghiệp biến vùng đất khô cằn thành khu nông nghiệp công nghệ cao

(Nongnghiep.vn 01/10, Nguyễn Hương; Nông Nghiệp Việt Nam 01/10, tr15)

 Công ty CP thực phẩm xanh Đông Dương (Quảng Bình) đã đưa vào hoạt động mô hình sản xuất rau sạch hữu cơ. Mô hình bước đầu phát huy hiệu quả cao…

 Người có ý tưởng và biến vùng đất đồi khô cằn ở phía tây TP Đồng Hới (Quảng Bình) thành khu thâm canh rau sạch hữu cơ là một doanh nhân chuyên về ngành gas. Ông Lê Văn Sư, Giám đốc Công ty CP thực phẩm Xanh Đông Dương (Cty Đông Dương) nói: “Cần có nền nông nghiệp sạch để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng”.

 Vùng đất cằn cỗi, sỏi đá ở thôn Thuận Hòa (xã Thuận Đức, TP Đồng Hới) từ hàng chục năm nay chỉ được trồng cây keo tràm. Năm 2017, Công ty Đông Dương chọn đây làm nơi triển khai trang trại nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao. Ông Lê Xuân Sư, Giám đốc Cty cho hay: “Xuất phát từ doanh nghiệp chuyên về gas, chúng tôi bắt tay vào sản xuất nông nghiệp quả là nhiều cam go. Tuy nhiên, trên tinh thần vì một nền nông nghiệp sạch đã làm đòn bẩy để Cty vượt lên thử thách”.

 Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Lê Minh, Trưởng ban dự án Cty Đông Dương cho biết, mô hình được triển khai trồng từ tháng 3/2017 với quy mô 5,5 ha, có tổng mức vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng. “Trong trang trại, chúng tôi xây dựng 5 nhà kính (mỗi nhà có diện tích trên 2.200m2), được phân ra nhiều khu có khoảng cách để canh tác nhiều loại rau quả khác nhau. Tất cả đều sử dụng phân hữu cơ và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”- ông Minh cho biết. Để phù hợp với vùng đất nhiều mưa bão, Cty thiết kế khung mái nhà kính cơ động. “Có nghĩa là hệ thống khung thép, mái lợp được kết cầu không có định mà nâng lên, hạ xuống theo các trụ đứng ở các góc. Khi có bão, chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống ròng rọc hạ mái nhà xuống thấp gần sát mặt đất để tránh gió bão làm hư hại. Sau khi bão tan, hệ thống ròng rọc lại đưa mái nhà lên vị trí cố định. Như vậy là cơ bản tránh được tổn thất về cơ sở vật chất khi có bão lớn đến”- ông Minh giải thích thêm.

 Trong các nhà kính trồng rau quả xứ lạnh, được áp dụng hệ thống làm lạnh, nhằm hạ nhiệt độ trong khu vực. Diện tích còn lại, công ty trồng các loại cây khác, như hoa, cây cảnh, cây ăn quả... Tham quan mô hình sản xuất rau sạch của Công ty Đông Dương, chúng tôi thấy có nhiều loại rau quả như xà lách Nga, dưa lưới, cà chua, dâu tây, rau cải, dưa chuột... Đưa chúng tôi vào khu nhà kính trồng cà chua, ông Minh chia sẻ, khi bắt tay vào xây dựng dự án, Công ty đã đưa ra tiêu chí, người tiêu dùng phải được dùng sản phẩm sạch thật sự.

 Để bảo đảm tiêu chí này, các loại rau trồng ở trang trại đều áp dụng công nghệ trồng thủy canh hồi lưu, thủy canh trong giá thể, khí canh. Theo chị  Nguyễn Thị Như Ý, kỹ sư nông nghiệp phụ trách kỹ thuật cho hay, trồng rau theo phương pháp thủy canh có ưu điểm là chủ động được mùa vụ, đặc biệt cách ly hoàn toàn với các mầm bệnh tiềm ẩn trong đất. Phương pháp thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%, sau 6-7 tuần là rau đã cho thu hoạch. “Rau thủy canh không trồng trên đất nên tiết kiệm tối đa chi phí nhân công vì không phải làm cỏ, xới đất như thổ canh thông thường. Hạt giống sẽ được ươm trong các giá thể có chứa chất hữu cơ là các xơ dừa đã được xử lý nấm bệnh”- kỹ sư Như Ý nói thêm.

 Hàng năm, sản phẩm rau quả sạch của Công ty Đông Dương cung ứng cho thị trường khoảng 1.000 tấn. Doanh thu mang về khoảng 30 tỷ đồng. Trang trại sử dụng thường xuyên trên 30 lao động và hàng chục lao động thời vụ khác.

 Vụ hè - thu năm nay, Công ty Đông Dương đã thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ trên vùng đất xã Hàm Ninh  (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình). Ông Nguyễn Lê Minh, cho biết: “Đây là mô hình lúa hữu cơ đầu tiên thực hiện trên vùng đất Hàm Ninh. Chúng tôi chọn giống lúa DT 18 đưa vào sản xuất. Hy vọng từ mô hình này, người nông dân cùng Công ty mở rộng sản xuất và có hiệu quả cao trong nền nông nghiệp sạch”..

 Ông Nguyễn Văn Giới, là người thực hiện mô hình cho hay, diện tích thực hiện mô hình  gần 2 ha. Trong quá trình canh tác, ông sử dụng hết 50 kg phân hữu cơ/sào. Loại phân sử dụng là Biooptima 1 và Biooptima 2 do Công ty CP đầu tư Tiến Đông sản xuất. “Quá trình sản xuất, chúng tôi chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học chứ không sử dụng thuốc trừ sâu”- ông Giới nói.

 Ngày thu hoạch lúa, nhiều nông dân trong vùng đã đến xem để học hỏi. Ai cũng tấm tắc khen cây lúa cứng cáp, bông lúa dài và chắc hạt dù vùng ruộng thực hiện mô hình thuộc vào đất bạc màu. Năng suất lúa mô hình đạt khoảng 60 tạ/ha. Trong khi đó, năng suất trung bình lúa sản xuất theo sử dụng phân bón vô cơ của địa phương chỉ đạt 54 tạ/ha.

 Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Lê Minh nhìn nhận, khi sản xuất hữu cơ ngoài có sản phẩm sạch, môi trường sạch thì bảo vệ sức khỏe cho nông dân là điều đạt được.“Doanh nghiệp cũng mong muốn nông dân hiểu và liên kết để sản xuất lúa gạo hữu cơ ngay trên chính đồng ruộng của mình. Hướng vụ tới, Công ty kết hợp với nông dân mở rộng khoảng 50 ha mô hình lúa hữu cơ”- ông Minh nói thêm.

 Cùng với việc sản xuất rau sạch, hiện, Công ty Đông Dương đầu tư và hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm đến từng vùng, địa phương nhằm giảm giá thành qua khâu trung gian và bảo đảm cho người tiêu dùng mua được sản phẩm nông sản sạch với giá thành cạnh tranh nhất. Bước đầu, Công ty đưa vào hoạt động Cửa hàng rau sạch Đông Dương (trung tâm TP Đồng Hới), cung cấp các loại nông sản sạch được sản xuất theo chuẩn VietGap. Với việc đáp ứng được các tiêu chuẩn đặt ra, Cửa hàng rau sạch Đông Dương được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) lựa chọn triển khai mô hình điểm bán hàng nông sản Việt đầu tiên của tỉnh.

 Chị Lê Thị Lý, Phụ trách cửa hàng cho biết, ngoài đưa sản phẩm sạch của Công ty Đông Dương đến tay người tiêu dùng, cửa hàng còn giới thiệu nhiều sản phẩm sạch khác nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.  “Cửa hàng đã trở thành địa chỉ quen của hàng ngàn khách hàng trên địa bàn vì sản phẩm sạch”- chị Lý cho hay. Chị Hoàng Bảo Châu (phường Bắc Lý, TP Đồng Hới), một khách hàng thường xuyên ở đây vui vẻ cho hay: “Trước đây, khi đi chợ, tôi luôn lo lắng bởi mua phải các loại rau quả không rõ nguồn gốc xuất xứ, có chứa chất kích thích, chất bảo quản gây hại cho sức khỏe. Từ khi có cửa hàng rau sạch Đông Dương với các loại rau quả sạch thì tôi đã yên tâm mua về sử dụng”.

 Ông Lê Xuân Sư, Giám đốc Công ty Đông Dương trao đổi, với những nỗ lực trong thời gian qua, sản phẩm của Công ty đã nhận được Cúp vàng cho sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng năm 2017. Top 100, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2017. Thời gian tới, công ty sẽ liên kết, đào tạo và bao tiêu sản phẩm cho nông dân quanh vùng trồng theo chuẩn VietGap.

 Định hướng xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh, như đậu lạc, sắn khô, ớt, tiêu... ra thị trường thế giới. “Để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng lớn, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng đầu tư trang trại và chuỗi cung ứng. Đồng thời thực hiện  sản xuất lúa hữu cơ trên đồng ruộng”- ông Sư nhấn mạnh. Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/doanh-nghiep-bien-vung-dat-kho-can-thanh-khu-nong-nghiep-cong-nghe-cao-d274202.html  

2. Quảng Bình: Bố Trạch phát triển cơ sở chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao

(Kinhtenongthon.vn 01/10)

 Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết, đến nay, toàn huyện hiện có 8 cơ sở chăn nuôi lợn áp dụng công nghệ cao với quy mô 1.000-2.000 con lợn/lứa; bao gồm: 1 cơ sở ở xã Trung Trạch, 1 cơ sở ở xã Cự Nẫm, 4 cơ sở ở xã Tây Trạch, 1 cơ sở ở xã Thanh Trạch và 1 cơ sở ở thị trấn Nông trường Việt Trung.

 Các mô hình chăn nuôi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo đúng yêu cầu, như: chuồng nuôi khép kín, có hệ thống làm mát về mùa hè, sưởi ấm về mùa đông, hệ thống quạt thông gió, xử lý chất thải và chế độ ăn uống bảo đảm chất lượng và bằng hệ thống tự động.

 Theo đánh giá chung, mô hình chăn nuôi này mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, thuận lợi cho người nuôi, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn vệ sinh môi trường. Mặc dù thị trường biến động nhưng các mô hình chăn nuôi có liên kết vẫn đứng vững và ngày càng mở rộng, phát triển. Tính trung bình, mỗi cơ sở chăn nuôi quy mô 1.000-2.000 lợn thịt/lứa có thu nhập từ 300 triệu đến 600 triệu đồng/năm.

 Huyện Bố Trạch tiếp tục nhân rộng mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, góp phần giữ ổn định tổng đàn, nâng cao chất lượng đàn, kiểm soát tốt dịch bệnh cho đàn lợn trên địa bàn huyện. Về đầu trang

https://kinhtenongthon.vn/mien-trung-chu-trong-ap-dung-cong-nghe-vao-phat-trien-chan-nuoi-post38070.html  

3. Bộ TN&MT thẩm định các đề án thăm dò khoáng sản tại Quảng Bình và Yên Bái

(Baotainguyenmoitruong.vn 01/10, Mai Đan)

 Sáng 1/10, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức họp Hội đồng thẩm định đề án thăm dò khoáng sản. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp.

 Hội đồng đã thẩm định các đề án sau: 3 đề án thăm dò khoáng sản quặng titan sa khoáng và khoáng sản đi kèm tại các xã Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy, Hưng Thủy và Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; đề án thăm dò khoáng sản đá hoa trắng tại khu vực thuộc tổ 10 thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

 Ông Hồ Văn Tú - Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ - đơn vị tư vấn của 3 đề án tại tỉnh Quảng Bình cho biết: Các đề án đã làm rõ mục tiêu và đối tượng thăm dò là nghiên cứu, làm rõ đặc điểm phân bố, quy mô, trữ lượng quặng titan sa khoáng; đã thu thập, tổng hợp các tài liệu nghiên cứu địa chất khoáng sản của giai đoạn trước, đồng thời xem xét, đối chiếu đặc điểm, quy mô các thân quặng titan sa khoáng của các mỏ kế cận để dự kiến thiết kế chiều sâu khoan, nhằm khống chế triệt để chiều sâu phân bố quặng titan; độ sâu đánh giá chất lượng, trữ lượng khoáng sản đi kèm (cát trắng silic) theo độ sâu thăm dò, khai thác quặng titan; đã nêu rõ các phương pháp kỹ thuật, thiết kế chi tiết khối lượng các hạng mục thăm dò để làm rõ đặc điểm, chất lượng cát trắng silic (khoáng sản đi kèm).

 Báo cáo tổng hợp kết quả thẩm định 3 đề án trên, ông Nguyễn Tiến Phương – Thư ký Hội đồng cho biết chủ đầu tư và đơn vị thực hiện đã điều chỉnh tên Đề án thăm dò cho phù hợp với nội dung Quy hoạch; phân chia nhóm mỏ, thiết kế mạng lưới thăm dò theo quy định; chỉ tiêu dự kiến tính trữ lượng quặng titan sa khoáng lấy theo chỉ tiêu tính trữ lượng Báo cáo thăm dò quặng titan sa khoáng tại khu vực Tây Liêm Bắc và Đông Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình năm 2015 được Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phê duyệt.

 Ngoài ra, các đơn vị đã rà soát, bổ sung công tác lấy, gia công và phân tích các loại mẫu cho quặng titan sa khoáng và cát trắng silic (khoáng sản đi kèm). Cụ thể, về quặng titan sa khoáng, đã thiết kế đầy đủ các loại mẫu, gồm mẫu trọng sa cơ bản, mẫu trọng sa toàn phần (mẫu nhóm), mẫu hóa quặng nguyên khai 12 chỉ tiêu, mẫu tinh quặng ilmenit 16 chỉ tiêu, mẫu tinh quặng zircon 17 chỉ tiêu, mẫu thể trọng nhỏ, mẫu kiểm soát chất lượng, mẫu công nghệ, mẫu cơ lý cát và phân tích các nguyên tố phóng xạ trong tinh quặng ilmenit, zircon.

 Về cát trắng silic (khoáng sản đi kèm), đã thiết kế các loại mẫu, gồm: mẫu hóa cát trắng cơ bản 6 chỉ tiêu, mẫu hóa cát trắng silic toàn diện 13 chỉ tiêu, mẫu độ hạt cơ bản đối với quặng nguyên khai, mẫu nghiên cứu kỹ thuật và mẫu kiểm soát chất lượng. Tất cả các loại mẫu dự kiến gửi phân tích tại các cơ sở đạt chỉ tiêu chuẩn VILAS, LAS-XD.

 Theo ông Nguyễn Tiến Phương, các đơn vị cũng đã thiết kế quan trắc đơn giản địa chất thủy văn – địa chất công trình 100% các lỗ khoan, thiết kế quan trắc nước ngầm, bơm nước thí nghiệm và bổ sung chỉ tiêu độ muối trong phân tích mẫu cơ lý cát. Đồng thời, rà soát, chỉnh sửa, bổ sung đầy đủ các ký hiệu trên bản vẽ và các lỗi chính tả biên tập.

 Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn của 3 đề án trên bổ sung số lượng khoan chùm để đảm bảo độ tin cậy; xác định số lượng titan, thể trọng titan, quan trọng nhất là xác định thăm dò trữ lượng chính là titan đi kèm; đồng thời, bám sát các quy định để đảm bảo hồ sơ xem xét phê duyệt.

 Báo cáo đề án thăm dò khoáng sản đá hoa trắng tại khu vực thuộc tổ 10 thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, ông Hoàng Quang Nam – đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn Tài nguyên Môi trường và Đầu tư Khai khoáng, đơn vị lập đề án cho biết: Diện tích thăm dò là 4,035 ha. Các phương pháp và khối lượng công tác thăm dò thiết kế tại đề án là phù hợp, việc triển khai thi công thăm dò theo thiết kế tại đề án đưa ra đảm bảo đủ cơ sở để đánh giá đặc điểm chất lượng của thân nguyên liệu và đảm bảo tính trữ lượng đến cấp 121 và 122 trong diện tích thăm dò.

 Về đề án này, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết: Theo quy định chung, đề án đã tiếp nhận và hoàn thiện các thủ tục trước khi Thông tư 05 về hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng có hiệu lực năm 2019, nhưng vẫn phải đảm bảo theo quy định của Thông tư 60/2017/TT-BTNMT về phân cấp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản rắn.

 Thứ trưởng nhất trí thông qua đề án và giao Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phối hợp với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam rà soát lại mạng lưới và mật độ theo Thông tư 60, đặc biệt đối với vị trí khai thác. 

Đối với chủ đầu tư và đơn vị tư vấn của đề án, Thứ trưởng Trần Quý Kiên chỉ đạo tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện đề án để trình Bộ xem xét và cấp phép thăm dò. Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/bo-tn-mt-tham-dinh-cac-de-an-tham-do-khoang-san-tai-quang-binh-va-yen-bai-311418.html

III. Xã hội    

1. Quảng Bình: Tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em khuyết tật

(Baodansinh.vn 30/9, Thu Hương; Đại đoàn kết 01/10, tr4; Daidoanket.vn 30/9, Quảng Nghĩa; Nhân Dân 01/10, tr1+5; Nhandan.com.vn 01/10)

 Nhân dịp đón Tết Trung thu 2020, ngày 30/9, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh đã tổ chức đoàn đến thăm và tặng quà cho trẻ em tại các trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

Đoàn đã đến thăm 4 trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật ở 4 địa phương, gồm: Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và TP. Đồng Hới (Quảng Bình) và đã trao 322 suất quà cho tất cả các em học sinh khuyết tật đang được chăm sóc tại 4 trung tâm mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng, trong đó 250.000 đồng tiền mặt và 50.000 đồng trích mua bánh Trung thu cho các cháu.

 Đặc biệt, nhân dịp Tết Trung thu, nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Bình cũng đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà cho các cháu bị khuyết tật, mồ côi và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự chia sẻ kịp thời đã góp phần động viên, khích lệ các cháu nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

 Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Phó trưởng đoàn ĐBQH, Tỉnh uỷ viên Nguyễn Ngọc Phương đã tặng quà các cháu khuyết tật và cũng mong muốn chính quyền địa phương các cấp, MTTQ và các đoàn thể của các địa phương Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và TP. Đồng Hới, lãnh đạo các Trung tâm tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em khuyết tật giúp các em có thêm điều kiện, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội. Về đầu trang

https://baodansinh.vn/quang-binh-tang-qua-tet-trung-thu-cho-tre-em-khuyet-tat-20200930201937847.htm  

2. Kho báu vua Hàm Nghi, sự thật và huyền thoại-Kỳ 4: Nguyễn Hồng Công và 3 lần 'chạm cửa kho báu' vua Hàm Nghi

(Tiền phong 01/10, tr8+9; Tienphong.vn  01/10)

  “Sau khi nắn hai con suối cạn chảy về hai hướng phía trên, họ đã cải tạo lòng khe thành một đường hào sâu 18m, dài 100m... Từ 9m trở lên chắn ngang 5 dãy đá, mỗi dãy dày 5m, cao 9m đè ngang lên dãy đá chặn dọc phía dưới, mỗi dãy đá chắn ngang dài 50m. Sau đó họ lấp đất đá ngang bằng với mặt bằng tự nhiên của sườn khe và phủ lên 1m đất…” - mô tả kho báu của ông Nguyễn Hồng Công trong tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Bình, đề nghị phối hợp mở cửa kho báu năm 2011.

 Câu chuyện ông Nguyễn Hồng Công, một cựu quân nhân Biên phòng, từng đứng chân ở Cha Lo (Minh Hóa, Quảng Bình) rời bỏ Sài Gòn đô hội, một mình đến khu vực rừng núi hoang vu Hóa Sơn miệt mài tìm kho báu vua Hàm Nghi làm tốn không ít giấy mực của báo chí một thời. Thậm chí không dưới 2 lần, chính quyền Bình - Trị - Thiên (nhập tỉnh) và Quảng Bình (chia tỉnh) đã cử đoàn lên Hóa Sơn để phối hợp mở cửa kho báu theo đề nghị của ông Nguyễn Hồng Công.

 Chuyện ông Nguyễn Hồng Công ròng rã 31 năm tìm vàng vua Hàm Nghi không một người dân Hóa Sơn nào không biết, nhưng có lẽ rành rọt nhất vẫn là ông Phan Văn Chương (SN 1956) - người nhiều năm nuôi cơm và cho ông Công ở trong nhà để tìm vàng. Và ông Chương cũng là người đầu tiên phát hiện ông Công chết trong chiếc lán xiêu vẹo, hoang lạnh giữa rừng sâu sau gần chục ngày không ai hay biết.

 Nhà ông Chương ở ngay cửa rừng, cạnh lối mòn lên núi Mã Cú, cách nơi ông Công đào bới tìm vàng chừng 500m. Ngồi ở hiên nhà, mắt xa xăm nhìn lên phía núi, ông Chương thở dài nói: “Cũng không biết ông Công đúng hay sai, nhưng niềm tin của ông ấy là tuyệt đối. Ông ấy đã qua đời trong đói khát, cô độc khi chưa tìm thấy một mẫu vàng nào của vua Hàm Nghi”.

 Ông Chương kể: Ông Công người gốc tỉnh Thanh Hóa, là một cựu quân nhân Biên Phòng, có nhà và vợ con ở TP Hồ Chí Minh. Khoảng năm 1980, ông Công ra vùng rừng Minh Hóa tìm trầm, trong một trận sốt rét, ông đã lưu lạc về Hóa Sơn và được người dân ở đây cứu chữa. Trong quá trình lưu lại ở đây để chữa bệnh, ông Công được nghe nhiều chuyện về nghi vấn kho báu của vua Hàm Nghi và cả những huyền thoại như “vàng lên ăn sáng cả góc rừng” trong đêm khuya thanh vắng khiến ông Công mê đắm.

 Sau khi lành bệnh, ông Công trở về nhà ở Sài Gòn và năm 1982, ông trở lại Hóa Sơn mang theo tiền bạc và quyết định của UBND tỉnh Bình - Trị - Thiên cho phép ông tìm kiếm kho báu vua Hàm Nghi tại vùng Hóa Sơn. Địa điểm ông Công tìm kiếm là một con khe cạn trên núi Mã Cú, cách nhà ông Chương chừng 500m. Để tiện cho việc khai quật, ông Công đã xin tá túc tại nhà ông Chương. Ông Công thường xuyên nói với dân làng, rằng ông có anh trai đi tàu viễn dương và sau một chuyến sang Pháp đã mang về biếu ông một tấm bản đồ chỉ nơi giấu vàng của vua Hàm Nghi.

 “Tôi biết rất rõ ông Công chỉ tin vào những câu chuyện của người dân Hóa Sơn kể mà chẳng có tấm bản đồ nào cả. Ông Công bịa ra câu chuyện mình có tấm bản đồ là để dễ dàng xin phép chính quyền và tạo niềm tin trong dân chúng để ông ấy dễ dàng huy động nhân lực cùng đào bới tìm kho báu với ông ấy mà thôi” - ông Chương nhận định.

 Theo Tiến sỹ Sử học Nguyễn Khắc Thái, năm 1987, sau 5 năm đào bới, ông Nguyễn Hồng Công gửi công văn lên UBND tỉnh Bình - Trị - Thiên báo cáo là đã tìm thấy kho báu. Ngày đó, UBND tỉnh Bình - Trị - Thiên đã tổ chức một cuộc họp có đầy đủ ban ngành, báo chí để nghe ông Công thuyết trình về quá trình tìm kho báu và những chỉ dấu cho thấy “kho báu” đã phát lộ. Những gì ông Công nói lúc đó đủ thuyết phục tỉnh cử một đoàn đầy đủ các thành phần lên Hóa Sơn chứng kiến việc mở cửa kho báu và để đưa... vàng về. Sau gần nửa tháng trèo đèo lội suối, đoàn cán bộ của tỉnh Bình - Trị - Thiên về tay không.

 Năm 1989, Bình - Trị - Thiên chia làm ba tỉnh, Quảng Bình trở về địa giới cũ, ông Nguyễn Hồng Công lại xin phép Quảng Bình tiếp tục tìm kiếm kho báu. Năm 1997, ông Công lại gửi lên UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo về việc đã phát hiện khó báu. Bản báo cáo chủ yếu đề nghị mức độ “ăn chia” giữa Nhà nước và cá nhân ông Công. Thế nhưng, một lần nữa, đoàn cán bộ liên ngành được cử lên “mở cửa kho báu” phải lắc đầu quay về tay không. 

Giữa tháng 6/2011, ông Công lại một lần nữa gửi báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Bình, cho rằng mình đã “chạm tay vào kho báu”. Nhưng lần này ông Công đổi hướng, cho rằng kho báu này không phải của vua Hàm Nghi thất lạc mà là công trình tích trữ nguồn lực chuẩn bị kháng Pháp từ thời vua Tự Đức.

 Báo cáo ông Công viết: “Nhưng thực ra đây là công trình xây dựng, nơi cất giấu kho báu của vua Tự Đức trước khi quân Pháp xâm chiếm ba tỉnh miền Đông, Sài Gòn - Gia Định. Đây là công trình có sự chuẩn bị chu đáo, được lựa chọn và lợi dụng vào một hẻm núi do hai khe nhỏ tạo nên. Sau khi chuyển hai con suối cạn chảy về hai hướng phía trên, họ đã cải tạo lòng khe thành một đường hào sâu 18m, dài 100m. Miệng hai bờ sông rộng 50m, đáy rộng 2m, phía dưới đáy xếp đá hộc, có kẽ hở để thoát nước và sát vách bên phải từ ngoài vào để hở 3x5 cm. Từ 9m trở lên chắn ngang 5 dãy đá, mỗi dãy dày 5m, cao 9m đè ngang lên dãy đá chặn dọc phía dưới, mỗi dãy đá chắn ngang dài 50m. Sau đó lấp đất đá ngang bằng với mặt bằng tự nhiên của sườn khe và phủ lên 1m đất. Sau đó toàn bộ bề mặt 5.000 mét vuông đất được lợp phía trên một lớp đá hộc. Những hòn đá được gắn dày 0,5m tạo cho giống đá tự nhiên...”.

 Sau phần mô tả nơi cất giấu kho báu, ông Công không quên nhắc đến phần ăn chia: “Qua nhiều năm trời ròng rã, suy ngẫm, nghiên cứu, đào bới, tìm kiếm, nay tôi đã tự giải mã và tìm ra được nơi cất giấu kho báu. Để trả lời được bí ẩn công trình này, tôi đã phải trả giá gần 30 năm và tiêu tốn gần 2 tỷ đồng (thời giá lúc đó  là rất lớn). Vậy để đảm bảo được công sức và tiền của đầu tư gần 30 năm qua, tôi đề nghị tỉnh cho phép tôi được hưởng 20% tổng trị giá của kho báu. Trong thời hạn 50 ngày phải thanh toán xong kể từ ngày lấy được tài sản kho báu chuyển về kho của tỉnh”.

 Mặc dù báo cáo lần này ông Công viết rất chi tiết nhưng UBND tỉnh Quảng Bình không còn tin vào những gì ông Công nói và không cử đoàn lên mở cửa kho báu như hai lần trước, mà chỉ giao UBND xã Hóa Sơn theo dõi tình hình, đảm bảo an ninh trật tự nếu thông tin ông Công báo cáo tìm thấy kho báu lộ lọt ra ngoài. Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nguyen-hong-cong-va-3-lan-cham-cua-kho-bau-vua-ham-nghi-1729075.tpo  

3. Bị tước danh hiệu: Người đẹp du lịch Quảng Bình gửi đơn kiến nghị

(Tuuoitre.vn 01/10, Quốc Nam; Tuổi trẻ 01/10, tr10; Nld.com.vn 01/10, Hoàng Phúc)

 Hơn một tuần sau khi ban tổ chức cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình 2019 tước và thu hồi danh hiệu giải nhất cuộc thi này, hoa khôi cuộc thi - chị T.N.H. - gửi đơn kiến nghị đến ban tổ chức cùng các cơ quan liên quan để yêu cầu làm rõ những điều bất thường đằng sau quyết định này.

 Chị H. còn đề nghị hủy bỏ quyết định tước và thu hồi danh hiệu người đẹp du lịch Quảng Bình vì những lý do đưa ra không xác đáng. Những diễn biến đa chiều này khiến dư luận tại Quảng Bình những ngày qua bối rối về bản chất thực sự của cuộc thi người đẹp, được cho là lớn nhất ở tỉnh này từ trước đến nay.

 Trao đổi với Tuổi Trẻ, chị T.N.H. xác nhận có ký hợp đồng quản lý danh hiệu với bà Linh (Trần Bảo Linh - giám đốc Công ty cổ phần thương mại và truyền thông Evacom Việt Nam, trưởng ban tổ chức cuộc thi Người đẹp du lịch Quảng Bình 2019).

 Tuy nhiên, nội dung hợp đồng này chỉ yêu cầu người đoạt giải thực hiện một số nội dung như quảng bá du lịch của tỉnh Quảng Bình, không được để đơn vị khác sử dụng hình ảnh và không vi phạm thuần phong mỹ tục...

 "Thực tế sau khi đoạt giải thì bà Linh đưa tôi ra ở nhà bà ấy tại Hà Nội nhiều tháng trời. Công việc bà Linh giao tôi làm không tiện nói thẳng ra, nhưng không hề liên quan gì đến việc quảng bá du lịch cho Quảng Bình mà là việc riêng của bà Linh.

 Tôi cũng không nhận được bất cứ thông báo nào của ban tổ chức về việc tổ chức những hoạt động quảng bá du lịch hay thiện nguyện để tôi tham gia" - chị H. nói.

 Sau nhiều tháng không được phân làm gì liên quan đến việc quảng bá du lịch cho Quảng Bình và không được trả thu nhập, chị H. đã chủ động rời công ty của bà Linh trở về Quảng Bình kiếm việc làm cho đến khi nhận quyết định bị tước danh hiệu.

 Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Mậu Nam - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Quảng Bình - cho biết trước thời điểm ban tổ chức ra quyết định tước danh hiệu khoảng 1 tháng, bà Linh có gửi cho sở này một văn bản đưa ra những nội dung vi phạm của hoa khôi T.N.H. cũng như ý định tước danh hiệu.

 Tuy nhiên, những vi phạm được nêu chỉ mang tính thông báo chung chung và xảy ra trong thời điểm sau khi kết thúc cuộc thi. Sở đã tìm cách liên lạc với bà Linh để trao đổi rõ hơn nhưng không thể liên lạc được.

 Đến cuối tháng 9, sở nhận được quyết định chính thức tước và thu hồi danh hiệu giải nhất của cuộc thi, việc này là trái quy định của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

 "Theo các quy định hiện hành của bộ, đối với các cuộc thi người đẹp, sau khi đại diện đơn vị tổ chức gửi thông báo tới các sở, ngành liên quan về cấp phép và quản lý nhà nước thì buộc phải có ý kiến đồng ý của cơ quan cấp phép tổ chức cuộc thi là UBND tỉnh Quảng Bình mới được tước danh hiệu", ông Nam khẳng định.

 Trả lời Tuổi Trẻ, bà Bùi Thị Thanh Thúy - giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Quảng Bình (người đại diện cho Sở Du lịch tham gia ban tổ chức cuộc thi) - xác nhận từ sau khi kết thúc cuộc thi đến nay chưa hề nhận được sự trao đổi, liên lạc nào của bà Linh liên quan đến việc tước danh hiệu của T.N.H.. Về đầu trang

https://tuoitre.vn/bi-tuoc-danh-hieu-nguoi-dep-du-lich-quang-binh-gui-don-kien-nghi-20201001090713513.htm  

4. Thanh niên Hải quan Quảng Bình mang Trung thu về với thiếu nhi vùng cao

(Haiquanonline.com.vn 30/9, Quang Hùng)

 Được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo, công chức, người lao động Cục Hải quan Quảng Bình và các nhà hảo tâm, Đoàn cơ sở Cục Hải quan Quảng Bình vừa trao tặng 290 suất quà mang tết Trung thu đến với các em thiếu nhi vùng cao.

 Với nguồn kinh phí nhận được là 26,4 triệu đồng và nhiều hiện vật khác (gồm bánh Trung thu, bánh kẹo ,sữa ,truyện tranh,đèn lồng), tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trường Sơn (thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), Đoàn cơ sở Cục Hải quan Quảng Bình đã trao tặng các phần quà trung thu (bánh trung thu,bánh kẹo,sữa...) cho các em học sinh, với trị giá 7,74 triệu đồng; tặng các nhu yếu phẩm (dầu ăn, gia vị, mì tôm, thức ăn khô) hỗ trợ giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày cho các em học sinh, với trị giá: 11.670.000 đồng; tặng thưởng cho 6 em học sinh có thành tích học tập xuất sắc, với mức thưởng: 500 nghìn đồng/học sinh. 

Ngoài ra, để chia sẻ một phần khó khăn với các điểm trường trên địa bàn xã, Đoàn cơ sở đã trao tặng bánh kẹo và các nhu yếu phẩm cải thiện bữa ăn cho các em học sinh tại Điểm Trường Cổ Tràng thuộc Trường Mầm non Trường Sơn, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trường Sơn, với tổng trị giá 4 triệu đồng.

 Thông qua chương trình, thanh niên Cục Hải quan Quảng Bình mong muốn sẻ chia khó khăn với các em học sinh nghèo vùng cao, đồng thời nêu cao tinh thần đoàn kết, lá lành đùm lá rách, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao. Về đầu trang

https://haiquanonline.com.vn/thanh-nien-hai-quan-quang-binh-mang-trung-thu-ve-voi-thieu-nhi-vung-cao-134283.html  

5. Ánh Trăng yêu thương: Mang lễ hội Trăng Rằm đến với trẻ em ở Eo Bù - Chút Mút

(Doanhnghiepvn.vn 30/9, Đinh Thanh Loan)

 Cứ đến Rằm tháng 8, Câu lạc bộ Du lịch Cộng Đồng Quảng Bình tìm đến những bản làng xa xôi hẻo lánh ở Quảng Bình để tổ chức Trung thu cho các cháu vùng sâu, vùng xa… Việc làm này trở thành câu chuyện thường niên vào mỗi năm của Câu lạc bộ du lịch cộng đồng Quảng Bình.

 Hàng năm, cứ đến Rằm tháng 8, Câu lạc bộ Du lịch Cộng Đồng Quảng Bình tìm đến những bản làng xa xôi hẻo lánh ở Quảng Bình để tổ chức Trung thu cho các cháu vùng sâu, vùng xa… Việc làm này trở thành câu chuyện thường niên vào mỗi năm của Câu lạc bộ du lịch cộng đồng Quảng Bình.

 Mặc dù dịch bệnh Covid 19 làm anh em ngành làm du lịch hết sức lao đao, nhiều người khó khăn nhưng với tấm lòng cao đẹp, đưa cái Tết Trung Thu đến cho các cháu vùng sâu vùng xa, để các cháu có một cái Tết Trăng rằm thật ý nghĩa. Thế là họ cùng nhau lên đường, đến bản làng, “chở” những khát vọng và ước nguyện tốt đẹp đến với các em nhỏ vùng biên giới xa xôi. Nơi trẻ em chưa một lần biết được thế nào là múa lân, múa rồng, nơi các em chưa một lần được biết đến thế nào là phá cỗ đêm trăng, nơi trẻ em chưa một lần biết đến chú Cuội, chị Hằng, nơi các em còn chân đất đến trường, nơi mùa đông có em nhỏ không đủ áo ẩm đến trường... và nơi còn thiếu thốn rất nhiều vật chất và tinh thần.

 Câu chuyện của làm thiện nguyện không phải dễ dàng.Để có những chuyến thiện nguyện đạt được được kết quả tốt và nhiều ý nghĩa, đòi hỏi quả có sự đồng lòng đồng sức, lòng nhiệt huyết và trên hết là tấm lòng cao cả. Với mong muốn đem những điều tốt đẹp đến cộng đồng, đến những người thiệt thòi hơn mình.

 Từ hơn một tháng trước, Câu lạc bộ Du lịch Cộng đồng Quảng Bình đã cử người đi tiền trạm, anh Phương Mận, anh Xuân Trung được xem là anh cả chị đầu trong Câu lạc bộ, các anh tranh thủ những thời gian rảnh rỗi đi tiền trạm những điểm đến, rồi xem xét, hỏi han tâm tư nguyện vọng của của thầy cô xem các con cần gì, thiếu thốn cái gì.Những điểm đến hầu hết của đoàn thiện nguyện đều là các vùng sâu, vùng khó khăn nên đường sá đi lại cũng lắm gian nan. Rồi công tác kêu gọi mạnh thường quân, xin tài trợ, tận dụng tất cả các mối quan hệ để vận động, người thì xin áo, người thì xin vật dụng,cái gì xin được cho các cháu và bà con dân bản đều được vận động.

 Vậy mà, ngay cả một đồng tiền điện thoại, hay đồng tiền nước, tiền xăng tiền trạm đều không được đụng đến. Có người hiểu cho thì quá tốt, cũng có người vì không hiểu đơm tiếng, đặt điều… Nhưng không hẳn vì thế mà cản trở được tấm lòng và sự nhiệt huyết của những người làm công tác tổ chức.

 Mấy ngày hôm nay, trời đất cũng đỏng đảnh,những cơn mưa nặng hạt, chợt đến chợt đi... làm anh chị em trong đoàn thiện nguyện của Câu bộ lạc đứng ngồi không yên. Điểm đến của đoàn lần này là bản Eo Bù - Chút Mút, Lệ Thủy, Quảng Bình, biên giới phía Tây của Quảng Bình. Mới nghe qua cái tên thôi, cũng biết là điểm đến thật xa xôi cách trở rồi. Cả đêm, trước khi đoàn di chuyển, những cơn mưa như trút nước đổ xuống Quảng Bình, những thành viên trong đoàn cả đêm không tài nào ngủ được, chỉ biết cầu mong trời thương tình, thương các em nhỏ vùng sâu vùng xa, thương đoàn thiện nguyện...Vì để đến được điểm này, phải vượt qua gần 160 km, và 100km đường đèo với những khúc cua tay áo ấn tượng, mà chỉ có những bác tài có kinh nghiệm và bản lĩnh mới bình tĩnh để xử lý thật tốt.

 Trời cũng thương người có lòng. Khi đoàn bắt đầu xuất phát, cơn mưa cũng vừa dứt... Trên chuyến xe hành trình đến bản Eo Bù - Chút Mút, những con người nhân ái, chia sẻ tình cảm và nói lên tâm tư nguyện vọng của những người làm công tác thiện nguyện.

 Anh Phan Thanh Dũng, Giám đốc công ty Vũng Chùa Travel nói: “Tôi xin nói đây là chuyến xe chở yêu thương và trách nhiệm đối với cộng đồng, mỗi chúng ta là mỗi ánh trăng, đem ánh sáng yêu thương đến các em nhỏ vùng sâu vùng xa, những em nhỏ có hoàn cảnh thiệt thòi”. Câu nói, mỗi chúng ta là mỗi ánh trăng yêu thương, lan tỏa đến cộng đồng, làm lòng chúng tôi như chùng lại, suy nghĩ về các cháu vùng sâu vùng xa thật nhiều. 

Hành trình đến với bản Eo Bù – Chút Mút lần này gần 40 thành viên và gần trăm mạnh thường quân trong và ngoài ngành du lịch, họ những con người nhiệt huyết, tràn ngập tình yêu cùng trách nhiệm cộng đồng đã đóng góp trên 150 xuất quà cùng các hiện vật khác. Đi trong đoàn là những hướng dẫn viên kỳ cựu, rồi giám đốc nhà hàng, khách sạn, lữ hành... vậy mà không ai hề hà bất cứ việc gì... Người nào việc ấy, nào là nấu ăn, quét nhà, chia quà, luyện tập văn nghệ… cốt làm sao để các cháu vui và đem món quà yêu thương đến các cháu trong đêm hội Trăng Rằm.

 Anh Phương, Giám đốc Nhà hàng Phương Mận, một trong những người có công, luôn đóng góp vì cộng đồng, anh là một trong những người hoạt động tích cực trong các nhóm thiện nguyện chia sẻ: “Chúng tôi muốn gắn kết những trái tim lại với nhau. Làm được gì cho những người yếu thế hơn mình thì mình làm... đó là tình yêu thương giữa con người và con người. Món quà chúng ta trao đến có thể nhỏ nhưng tấm lòng chúng tôi luôn tràn ngập sự yêu thương, sự sẽ chia và niềm hy vọng... Với câu nói “của ít lòng nhiều”, chúng tôi đem cả tình yêu và trách nhiệm đến với cộng đồng vùng sâu vùng xa".

 Đúng 18h, tiếng trống Lân rộn ràng, cơn mưa rừng cũng vừa dứt, màn đêm bắt đầu buông xuống khắp bản làng, nhà nhà bồng bế con đến điểm trường Eo Bù - Chút Mút mà đoàn thiện nguyện chuẩn bị cho Đêm hội trăng rằm của các cháu. Bản Eo Bù- Chút Mút có 277 hộ, hầu hết là đồng bào Bru Vân Kiều sinh sống, niềm hân hoan tràn ngập những hộ dân nơi đây. Từng nụ cười, từng ánh mắt ngây thơ đang hồ hởi chờ đợi chú Cuội và chị Hằng xuất hiện, và niềm vui đã đến.

 Đêm nay chú Cuội và chị Hằng thật xinh đẹp biết bao, cái váy của chị Hằng sao xinh thế! Ôi sao Cuội lại đẹp trai vậy! Ôi đây là lần đầu con được biết có có con lân to vậy! ... Từng cung bậc cảm xúc của các cháu vỡ òa, khi được các cô chú thiện nguyện trao quà, trao tình yêu đến các con và dân bản. Từng gói quà, có cả đôi dép các con đến trường, cái áo mưa che con khi trời mưa xuống, rồi cái chăn ấm để con giữ ấm con mùa đông, cả cái cặp để đồng hành con cùng con chữ, kia là cái gối để con nằm nghỉ giữa trưa... Rồi quà Trung thu cho con là những gói bánh ngọt ngào... Từng đó thôi cũng biết tấm lòng của các cô chú thiện nguyện muốn trao đến các em nhỏ. Đúng là “của cho không bằng cách cho.”

 Để từng món quà thật ý nghĩa, ban tổ chức, hay những người có kinh nghiệm và tấm lòng như chị Ngà và chị Huyền phải trăn trở. Chị Nga và chị Huyền là giám đốc của một nhà hàng và khách sạn có tiếng trong ngành du lịch Quảng Bình phải trực tiếp ra chợ, tìm đến các điểm bán sỉ để mua, mong sao quà đến các cháu càng nhiều càng tốt. Chị Ngà chia sẻ: “Tôi mong muốn, việc làm của chúng tôi được lan tỏa. Để năm sau các em khó khăn ở vùng sâu vùng xa có một cái tết thiếu nhi thật nhiều ý nghĩa. ”

 Để chuẩn bị cho chuyến đi thiện nguyện này, Câu lạc bộ đã phải lên kịch bản và kêu gọi sự quyên góp hảo tâm của cộng đồng anh em làm du lịch với số quà lên đến trên gần 150 xuất quà, cùng chăn gối, áo quần được trao đến bản Eo Bù - Chút Mút,Lệ Thủy,Quảng Bình.Đêm Hội trăng rằm Ánh trăng yêu thương tổ chức cho các cháu ở Chút Mút thành công tốt đẹp, với ánh sáng của sân khấu rực rỡ đưa từ miền xuôi lên, cùng hàng trăm đèn ông sao, các màn văn nghệ vui nhộn của các cô các chú trong đoàn, bên ánh lửa bập bùng đã đưa đến cho các cháu một đêm hội tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

 Những ánh mắt nhìn theo như nuối tiếc khi đoàn chúng tôi khép lại chương trình thiện nguyện Ánh trăng yêu thương của Câu lạc bộ Du lịch Cộng đồng Quảng Bình. Đây là lần thứ 7, chương trình được tổ chức thành công, đã có sức lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng du lịch Quảng Bình và cũng đã có sự đồng hành đóng góp của những người ngoài ngành du lịch, với mong muốn trao yêu thương đến trẻ em và đồng bào vùng sâu vùng xa. Những việc làm hết sức thiết thực, trao quà dân sinh cho những hộ khó khăn từng điểm đến, tặng quà cho các cháu thiếu thi từ cấp 1 đến cấp 2, tổ chức phát quà, phá cỗ đêm trăng….được nhân dân và chính quyền điểm đến hết sức ghi nhận.

 Ông Phạm Xuân Trung Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ: “Để có những món quà đến được đồng bào và trẻ em vùng cao, chúng tôi đã huy động sức mạnh tập thể, mong muốn đem Trung thu đến các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa, vùng biên giới để các em biết được trung thu là gì. Để các em được vui đùa cùng chú Cuội chị Hằng, được phá cỗ đêm trăng để các bạn nhỏ cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm của gia đình, cộng đồng trong dịp Tết Trung Thu đầy ý nghĩa.” Kết thúc chương trình, chúng tôi mong muốn, có nhiều trẻ em vùng sâu vùng xa và trẻ em khắp miền sẽ hạnh phúc, bình an, nhận được sự quan tâm yêu thương của gia đình và cộng đồng, để các em vững bước vào tương lai. Về đầu trang

https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/xa-hoi/anh-trang-yeu-thuong-mang-le-hoi-trang-ram-den-voi-tre-em-o-eo-bu-chut-mut/20200930102309794  

6. Quảng Bình: Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo

(Baoxaydung.com.vn 01/10, Nhất Linh)

 Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh có 28.391 hộ thoát nghèo, 1.415 hộ tái nghèo, 5.286 hộ phát sinh nghèo, đưa hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 34.083 hộ năm 2016, xuống còn 12.393 hộ đầu năm 2020.

 Theo ông Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình, để thực hiện mục tiêu gắn tăng trưởng với giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội, Quảng Bình xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, trong đó chú trọng đề ra nhiều giải pháp tích cực để thực hiện tốt công tác giảm nghèo theo hướng bền vững.

 Mục tiêu của kế hoạch là đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới; từng bước cải thiện và nâng cao điều kiện sống của người nghèo; góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng, các dân tộc và các nhóm dân cư; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cho người nghèo, người cận nghèo; bảo vệ trẻ em và phụ nữ nghèo. 

Sau gần 5 năm thực hiện, toàn tỉnh đã có 28.391 hộ thoát nghèo, 1.415 hộ tái nghèo, 5.286 hộ phát sinh nghèo, đưa hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 34.083 hộ, chiếm 14,42% đầu năm 2016 xuống còn 12.393 hộ, chiếm 4,98% đầu năm 2020, trong đó giảm được 722 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số.

 Đặc biệt, trên toàn tỉnh có 39.250 hộ thoát cận nghèo, 5.295 hộ tái cận nghèo, 20.709 hộ phát sinh cận nghèo, đưa hộ cận nghèo toàn tỉnh giảm từ 29.859 hộ, chiếm 12,64% đầu năm 2016 xuống còn 16.613 hộ, chiếm 6,67% đầu năm 2020.

 Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2020, sẽ có thêm 4.200 hộ thoát nghèo, đưa tổng số hộ thoát nghèo của tỉnh trong giai đoạn 5 năm (2016 - 2020) lên 32.591 hộ (chiếm 81,9% tổng số hộ nghèo).

 Hiện nay, toàn tỉnh đã giảm 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 50% trở lên còn 4 xã gồm xã: Trọng Hóa, Dân Hóa (huyện Minh Hóa); xã Thượng Trạch, Tân Trạch (huyện Bố Trạch) và 7 xã gồm: xã Quảng Trung (thị xã Ba Đồn), xã Quảng Văn (huyện Quảng Trạch), xã Duy Ninh, Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh), xã Hồng Thủy, Hưng Thủy (huyện Lệ Thủy), xã Hóa Hợp (huyện Minh Hóa) và thôn Tân Hóa, Lạc Hóa (xã Mai Hóa), thôn Thanh Tiến (xã Tiến Hóa) thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

 Báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm 2,36%; tỷ lệ hộ nghèo của các xã đặc biệt khó khăn bình quân mỗi năm giảm 7,49%. Hiện, toàn tỉnh có 6 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển; 1 xã và 3 thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc miền núi thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

 Hàng năm, 100% người nghèo được cấp Thẻ Bảo hiểm y tế, 90% hộ gia đình cận nghèo tham gia Bảo hiểm y tế theo quy định; 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo được miễn giảm học phí, các khoản đóng góp, vay vốn tín dụng ưu đãi theo quy định… Bố trí vốn hàng năm để hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập chiếm tỷ lệ thấp trong tổng số vốn được bố trí, do đó chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về thu nhập, nâng cao đời sống của người dân. Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-thuc-hien-muc-tieu-giam-ngheo-ben-vung-han-che-tai-ngheo-289783.html  

7. Quảng Bình: Phát động Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”

(Thoidai.com.vn 30/9, Ngọc Sơn)

 Hôm nay, cùng với cả nước, tại huyện Bố Trạch tổ chức phát động điểm tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020”. Nổi bật nhất là tuần lễ năm nay lại được tổ chức tại xã Liên Trạch là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bố Trạch.

 Bác Hồ kính yêu của chúng ta, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, nhà tư tưởng giáo dục, nhà sư phạm thực tiễn vĩ đại, đồng thời là một tấm gương sáng ngời về tự học. Người đã từng tự học, vừa lao động để kiếm sống, biết và sử dụng thông thạo nhiều ngoại ngữ mà không qua một trường lớp đào tạo chính quy nào.

 Trong tư tưởng của Người về giáo dục, tự học và học tập suốt đời là một luận điểm quan trọng và xuyên suốt. Người đã từng nói: “Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân". Chính từ sự học đó mà Bác đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn gian khổ để có được ngày hôm nay.

 Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên số, thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, giáo dục trở thành một hệ sinh thái mà mọi người có thể cùng học tập mọi lúc, mọi nơi với các thiết bị được kết nối, mở ra cho mọi người nhiều cơ hội học tập, nhưng cũng đặt ra cho chúng ta một thách thức to lớn. Cuộc cách mạng này sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới.

 Trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là công nghệ thông tin và Internet kết nối vạn vật không chỉ giúp con người giao tiếp với con người, mà còn là con người giao tiếp với máy, con người giao tiếp với đồ vật và đồ vật giao tiếp với nhau. Do đó, các quốc gia muốn tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp này đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ của cuộc cách mạng vào thực tiễn sản xuất để có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển đặt ra.

 Chính điều đó đòi hỏi mỗi chúng ta cần phải học tập không ngừng, rèn luyện cho mình khả năng thích ứng. Học là việc phải làm suốt đời, học từ nhà trường, tự học qua tài liệu, sách vở, Internet, học qua bạn bè, đồng nghiệp, qua cuộc sống thực tế; kết hợp giữa học và hành để tự làm giàu vốn kiến thức cho mình.

 Học tập trong kỷ nguyên số, kỷ nguyên của Internet người học có nhiều cơ hội để tiếp cận thông tin, phát triển năng lực tự học nhưng phải biết chắt lọc, lựa chọn nhưng thông tin bổ ích, thiết thực, những thành tựu mới của khoa học công nghệ để vận dụng vào công việc và cuộc sống; biết loại bỏ nhưng thông tin không cần thiết, thông tin xấu đi ngựơc lại với xu thế phát triển của nhân loài. Mỗi người, nếu không chịu khó học thì lạc hậu, mà lạc hậu thì bị đào thải, tự mình đào thải mình.

 Trong nhiều năm qua, phong trào khuyến học phát triển hết sức sâu rộng trong phạm vi cả nước và đã đạt được những thành tựu to lớn. Học sinh, sinh viên Việt Nam đã có mặt ở hầu hết các cuộc thi trí tuệ của thế giới, điều đó minh chứng cho sự nỗ lực học tập và rèn luyện của thế hệ trẻ Việt Nam.

 Sự nghiệp trồng người đã trở thành mối quan tâm chung của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Sự nghiệp ấy đã phát triển mạnh mẽ, ý thức học tập suốt đời đã và đang thấm sâu vào từng gia đình, từng dòng họ, từng cộng đồng dân cư, từng cơ sở đào tạo, từng vùng, miền... tạo nên phong trào to lớn, có sức lan tỏa rộng khắp...

 Ông Nguyễn Hữu Hồng - PCT UBND huyện chia sẻ: "Bố Trạch chúng ta là một địa phương giàu truyền thống hiếu học. Trong những năm qua, việc xây dựng một xã hội học tập và hưởng ứng phong trào học tập suốt đời đươc Đảng bộ, nhân dân huyện nhà triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống; thực hiện nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư, tình hình an ninh, chính trị được đảm bảo. Cùng với sự phát triển của Kinh tế - Xã hội, sự nghiệp GD&ĐT và công tác học tập suốt đời có những bước tiến quan trọng. Hệ thống trường lớp đáp ứng nhu cầu học tập của nhân, các hình thức học tập được tổ chức đa dạng, phong phú, các trung tâm học tập cộng đồng ngày càng phát triển. Điều đó cho thấy việc học tập suốt đời nói chung và ý thức lấy tự học làm cốt trong bối cảnh chuyển đổi số sẽ tạo nên những bước chuyển mình mạnh mẻ trên quê hương Bố Trạch".

 Với chủ đề Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời năm 2020, các tầng lớp nhân dân cần xây dựng cho mình tinh thần tự học trên cơ sở sử dụng công nghệ thông tin, internet một cách có hiệu quả.

 Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 huyện Bố Trạch, mong muốn toàn thể cán bộ, các tầng lớp nhân dân hãy quan tâm và nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội với nền giáo dục phát triển bền vững nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

 Xây dựng xã hội học tập huyện phát động phong trào đọc sách và xây dựng tủ sách dùng chung, hưởng ứng nhiệt thành và có những hành động thiết thực xây dựng nền văn hóa đọc và tăng trưởng sách ở các thư viện, nhất là ở các TT HTCĐ và các trường học. Các trung tâm học tập cộng đồng cần tăng cường các hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích, an toàn để nâng cao kiến thức.

 Ông Võ Hải Quân - Phó phòng Giáo dục huyện cho biết: "Các trường học giáo dục cho học sinh nâng cao ý thức học tập và rèn luyện, nêu cao tinh thần tự học, ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn, học kết hợp với hành; sử dụng Internet có hiệu quả trong khai thác thông tin, phục vụ học tập nâng cao kiến thức và chia sẻ những thông tin, những phương pháp học tập hiệu quả, thiết thực.

 Học tập suốt đời là chìa khóa của mọi sự thành công, là con đường để thoát đói nghèo và lạc hậu. Có thể khẳng định, tự học là một trong những cách học mang lại hiệu quả nhất cho người học. Đó là một công việc gian khổ đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì nhưng bù lại sẽ là phần thưởng xứng đáng: là niềm vui, hạnh phúc khi chiếm lĩnh tri thức. Và đó cũng chính là vấn đề cốt lõi trong đổi mới giáo dục, đặt nền móng cho sự phát triển xã hội trong kỷ nguyên số". Về đầu trang

https://thoidai.com.vn/quang-binh-phat-dong-tuan-le-hoc-tap-suot-doi-voi-chu-de-chuyen-doi-so-thuc-day-hoc-tap-suot-doi-nam-2020-119755.html  

8. Xe biển xanh và tính chuyên nghiệp trong công vụ

(Lao động 01/10, tr1+2; Laodong.vn 01/10, Lê Thanh Long)

 Mấy hôm nay, dư luận lên tiếng về 4 chiếc xe biển số xanh mang BKS 29A-061.31; 73A-001.37; 73B-1969 và 73A-001.70 đậu trên cầu Nhật Lệ, TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vào sáng 29.9.

 Dư luận bất bình vì người dân đậu xe trên cầu là bị cảnh sát giao thông xử phạt ngay, nhưng xe biển xanh thì đậu ngang nhiên, xếp một dãy 4 chiếc vô tư chẳng coi quy định về pháp luật giao thông ra gì. Bất bình hơn, khi biết rõ xe biển xanh 29A-061.31 chở Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn.

 Những người trong xe bước ra cầu, chụp ảnh, họ đang đi công tác.

 Cán bộ của chúng ta có thói quen tự cho mình làm cái việc mà luật cấm. Cụ thể ở đây là không được đậu xe trên cầu thì xe chở đoàn công tác cán bộ được quyền đậu. Ông Nguyễn Đình Toàn cùng đoàn công tác Bộ Xây dựng có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình về tình hình an toàn giao thông, bảo đảm cấp nước an toàn và thu gom, xử lý nước thải trên địa bàn tỉnh.

 Vậy thì xin hỏi, vi phạm quy định đậu xe trên cầu có “an toàn giao thông” không?

 Đúng ra, dù rất vội, đoàn công tác cũng phải yêu cầu tài xế đậu xe đúng quy định, sau đó đi bộ lên cầu chụp ảnh, như vậy mới thể hiện tính chuyên nghiệp trong công vụ.

 Theo thông tin từ địa phương, chiều cùng ngày, 2 tài xế đã đến cơ quan công an, tự bỏ tiền túi ra nộp phạt. Tài xế đậu xe vi phạm quy định thì đương nhiên phải nộp phạt, nhưng lỗi của các vị ngồi trên xe mới đáng nói.

 Ai cũng biết, việc đậu xe trên cầu là ngoài ý muốn của tài xế, các quan chức trên xe bảo đậu xe thì không tài xế nào dám không đậu. Giả sử như các vị bảo đậu đúng chỗ, sau đó đi bộ lên cầu chụp ảnh, thì đố có ông tài xế nào dám chạy xe lên cầu để đậu.

 Còn nhớ, trong một lần đi thăm phố cổ Hội An nhân dịp dự hội nghị ngành Du lịch năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi bộ phía trước, đoàn xe ôtô đi theo sau. Sau khi nghe phản ánh, Thủ tướng nói: “Thủ tướng đã đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ôtô vẫn đi phía sau, Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến, cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm”. 

Cũng rất cầu thị, trong một cuộc họp tại TP.Huế hôm qua, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đã lên tiếng xin lỗi người dân Quảng Bình và thừa nhận đây là bài học lớn cho cá nhân ông và cán bộ trong đoàn. Không ai không sai, ai cũng có lúc sơ sót. Nhưng nhận ra cái sai để sửa. Đối với những việc liên quan đến dư luận xã hội, lên tiếng nhận lỗi cũng là sự thể hiện tính chuyên nghiệp trong công vụ. Về đầu trang

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/xe-bien-xanh-va-tinh-chuyen-nghiep-trong-cong-vu-840699.ldo

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng  

1. Đồng Hới, Quảng Bình: Phó Giám đốc BQL DA Môi trường và biến đổi khí hậu tiếp tay gian lận thầu có tổ chức thế nào?

(Thanhtra.com.vn 01/10, Đan Quế)

 Nhiều biểu hiện bất thường trong thực thi công vụ, ông Trương Tấn Lâm, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án (BQLDA) Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, Quảng Bình bị tố cáo về hành vi tiếp tay cho nhà thầu gian lận có tổ chức, coi thường pháp luật.

 Ngày 23/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 827 về việc xác minh nội dung tố cáo đối với ông Trương Tấn Lâm - Phó Giám đốc BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới trong chỉ đạo thực hiện gói thầu DH/PISC1 (hỗ trợ thực hiện dự án và tăng cường năng lực) thuộc Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

 Đoàn thanh tra liên ngành gồm 8 thành viên do ông Trần Xuân Cầm, Phó Chánh Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn, những thành viên còn lại đến từ các phòng chuyên môn Thanh tra tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài chính và Sở Kế hoạch - Đầu tư.

 Xác minh theo đơn tố cáo, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình phát hiện Liên danh SWS Consulting Engineering S.r.l (Italy) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Newstech Việt Nam đã gian lận nghiêm trọng trong hồ sơ dự thầu gói DH/PISC1, về việc khai báo chuyên gia người Ý là ông LucaLollobrigida có tham gia vào dự án của BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau.

 Theo hồ sơ, trong hồ sơ dự thầu gói DH/PISC1 của Liên danh SWS Consulting Engineering S.r.l (Italy) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Newstech Việt Nam có chuyên gia người Italy là ông LucaLollobrigida. Ông này được liên danh kê khai kinh nghiệm là tham gia hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế kỹ thuật và giám sát thi công thuộc dự án cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Cà Mau (có văn bản).

 Kết quả xác minh tại BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau, ông Trần Lĩnh Trang - Giám đốc và các thành phần tham gia làm việc của BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau khẳng định: BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau chỉ trả lời và xác nhận thông tin tại Văn bản số 221/CV-BCTXD ngày 15/5/2019 theo đề nghị của BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới tại Công văn số 238/CV-QLDA ngày 25/4/2019, ngoài ra không xác nhận thêm thông tin nào khác. BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau cũng không nhận được văn bản nào khác của BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới đề nghị xác nhận thông tin về chuyên gia. Nội dung xác nhận, chỉ có duy nhất chuyên gia nước ngoài ông Giancarlo Cigarini quốc tịch Italy tham gia hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế kỹ thuật và giám sát thi công thuộc dự án Cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Cà Mau. Văn bản số 412/CV-BCTXD ngày 11/12/2019 và Văn bản số 27/CV-BCTXD ngày 16/01/2020 không phải là văn bản của BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau ban hành và chữ ký trên hai văn bản đó không phải là chữ ký của Giám đốc Trần Lĩnh Trang. BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau đề nghị các cơ quan có thẩm quyền làm rõ tổ chức, cá nhân làm giả chử ký, con dấu của BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau.

 Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành giám định của cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình về con dấu và chữ ký tại Văn bản số 27/CV-BCTXD ngày 16/01/2020 của BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau với con dấu và chữ ký của Giám đốc BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau.

 Ngày 10/7/2019, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã có Văn bản số 983/PC09 kết luận: Chữ ký đứng tên Trần Lĩnh Trang dưới mục “GIÁM ĐỐC” trên tài liệu cần giám định so với chữ ký đứng tên Trần Lĩnh Trang dưới mục “NHỮNG NGƯỜI CÙNG LÀM VIỆC” so với tài liệu mẫu không phải do cùng một người ký ra; hình dấu tròn có nội dung “BQLDA CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG TỈNH CÀ MAU ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH CÀ MAU” dưới mục “GIÁM ĐỐC” trên tài liệu cần giám định so với tài liệu mẫu không phải do cùng một con dấu đóng ra.

 Như vậy trong quá trình chấm thầu BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới nhận được thông tin không trung thực về chuyên gia chủ chốt người Italy là ông LucaLollobrigida đã tham gia hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế kỹ thuật và giám sát thi công thuộc dự án cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Cà Mau, từ tài liệu giả không phải do BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau ban hành. Nhằm mục đích có lợi cho Liên danh SWS Consulting Engineering S.r.l (Italy) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Newstech Việt Nam khi tham gia đấu thầu, gói thầu DH/PISC1.

 Không chỉ tiếp tay cho làm hồ sơ giả, ông Trương Tấn Lâm còn can thiệp và chỉ đạo làm sai lệch kết quả chấm thầu. Theo xác minh, tổ chuyên gia nhiều lần chấm cho cùng kết quả trình lên ông Trương Tấn Lâm nhưng không được ông Lâm chấp thuận và cho trình gửi, vì kết quả không đúng “chỉ đạo” của ông.

 Hồ sơ cho thấy, kết quả chấm lần thứ nhất được thể hiện tại biên bản lập ngày 16/4/2019 của tổ chuyên gia, thì Liên danh SWS Consulting Engineering S.r.l (Italy) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Newstech Việt Nam là liên danh có sự tham gia của chuyên gia người Ý, ông LucaLollobrigida, với tư cách là Trưởng đoàn; kết quả đánh giá điểm kỹ thuật là 832,87 điểm, xếp thứ nhất trong số 6 nhà thầu tham gia. Lãnh đạo BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới đã trình ADB nhưng không được ADB chấp nhận.

 Sau khi BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới nhận được Văn bản số 221 ngày 15/5/2019 của BQLDA Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau xác nhận ông LucaLollobrigida không tham gia hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế kỹ thuật và giám sát thi công thuộc dự án Cải tạo và xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Cà Mau, tổ chuyên gia chấm lại và báo cáo kết quả đề xuất kỹ thuật cho lãnh đạo vào các ngày 24/6/2019 và ngày 1/7/2019. Theo kết quả này, Liên danh SWS Consulting Engineering S.r.l (Italy) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Newstech Việt Nam đạt số điểm kỹ thuật được là 610,6 điểm (thấp nhất trong số 6 nhà thầu được đánh giá), do điểm đánh giá về nhân sự chủ chốt (trưởng đoàn) là 0 điểm. Sau đó ông Trương Tấn Lâm yêu cầu chấm lại do một số tiêu chí cần cụ thể hơn.

 Kết quả chấm lại 2 lần tiếp theo tại bản báo cáo lập ngày 13/9/2019 và ngày 10/12/2019 thì Liên danh SWS Consulting Engineering S.r.l (Italy) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Newstech Việt Nam, có số điểm kỹ thuật được đánh giá là 616,2 điểm vẫn thấp nhất trong số 6 nhà thầu được đánh giá. Tổ chuyên gia đã báo cáo ông Trương Tấn Lâm nhưng không nhận được ý kiến chỉ đạo của ông Lâm.

 Các thành viên tổ chuyên gia xét thầu thường xuyên trao đổi thống nhất kết quả chấm thầu trước khi tổ trưởng báo cáo gửi qua email cho lãnh đạo Ban là ông Trương Tấn Lâm để xin ý kiến nhưng ông Lâm không có ý kiến chỉ đạo, để kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2019, không báo cáo Giám đốc BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới để trình ADB theo đề xuất của tổ chuyên gia.

 Đến tháng 02/2020, có quyết định của Giám đốc BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới thành lập tổ chuyên gia xét thầu mới, các thành viên tổ chuyên gia không rõ lý do vì sao mình bị thay thế.

 Trên cơ sở nghiên cứu, hồ sơ tài liệu và kết quả xác minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình kết luận: Hồ sơ dự thầu của Liên danh SWS Consulting Engineering S.r.l (Italy) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Newstech Việt Nam khai báo gian lận chuyên gia chủ chốt, vi phạm quy định tại điểm ii, khoản 1.23, Mục I, Chính sách và thủ tục quản lý dự án của ADB; vi phạm điểm c, khoản 4, Điều 89, Luật Đấu thầu năm 2013. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo và tổ chuyên gia xét thầu BQLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới về việc để chậm trễ, kéo dài thời gian chấm thầu đối với gói thầu DH/PISC1 theo thẩm quyền.

 Chủ tịch UBND tỉnh cấm nhà thầu SWS Consulting Engineering S.r.l (Italy) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Newstech Việt Nam tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Bình theo thẩm quyền được quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 90 Luật Đấu thầu năm 2013.

 Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu dự thảo quyết định trình UBND tỉnh.

 Đồng thời chuyển hồ sơ việc tố cáo sang cơ quan công an để điều tra làm rõ nội dung đơn tố cáo, do làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức; làm giả chữ ký của người có thẩm quyền liên quan đến việc xét thầu đối với gói thầu DH/PISC1, theo quy định tại Điều 341 Bộ Luật hình sự năm 2015.

 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành quyết định cấm nhà thầu SWS Consulting Engineering S.r.l (Italy) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Newstech Việt Nam tham gia hoạt động đấu thầu trên cả nước theo thẩm quyền được quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 90 Luật Đấu thầu năm 2013.

 Đồng thời kiến nghị Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cấm nhà thầu SWS Consulting Engineering S.r.l (Italy) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Newstech Việt Nam dự thầu các dự án thuộc nguồn vốn của ADB. Về đầu trang

https://thanhtra.com.vn/thanh-tra/hoat-dong-nganh/pho-giam-doc-bql-da-moi-truong-va-bien-doi-khi-hau-tiep-tay-gian-lan-thau-co-to-chuc-the-nao-171914.html  

2. Quảng Bình: Doanh nghiệp tự ý cho máy múc san ủi một phần mồ mả của dân?

(Antt.vn , Đình Tuấn)

 Một doanh nghiệp tự ý cho máy múc san ủi và rào chắn một phần mồ mả gia tiên của người dân để phục vụ mục đích phân lô bán nền gây bức xúc cho dư luận địa phương.

 Mới đây, PV An Ninh Tiền Tệ nhận được phản ánh từ ông Hoàng Tấn Thuẩn, trú tại tổ dân phố 12, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) về việc một phần diện tích nơi đặt mồ mả gia tiên bị một doanh nghiệp bất động sản tự ý san lấp, rào chắn, để thực hiện mục đích phân lô bán nền.

 Cụ thể, phần mộ gia đình ông Thuẩn gồm 7 ngôi mộ, được gia đình tiến hành cải táng tại khu vực thuộc tổ dân phố 7 (phường Bắc Lý) từ năm 1983. Thời điểm này khu vực trên là đất rừng và là nơi cải táng của nhiều hộ dân, sau đó chính quyền phường vận động, một số hộ đã di chuyển mồ mả lên khu quy hoạch nghĩa trang. Tuy nhiên hộ gia đình ông Thuẩn chưa có điều kiện tổ chức cất bốc, nên giữ nguyên hiện trạng cho tới nay. 

Ngày 22/8, ông Thuẩn được người dân thông báo về việc khu vực mồ mả của gia đình bị một công ty bất động sản tiến hành san ủi, rào tôn ngay trên phần mộ gia đình.

 Sau khi sự việc xảy ra, gia đình ông Thuẩn đến thì phát hiện 1 ngôi mộ của dòng họ đã bị đào, mất tích, đơn vị thi công tự ý đóng cọc rào tôn trên các phần mộ khác gần đó. Việc này gây bức xúc dư luận và gia đình có mộ phần của người chết bị xâm phạm. Gia đình ông Thuẩn lập tức làm đơn trình báo lên chính quyền địa phương.

 Ngày 27/8, trên cơ sở thông tin trình báo, UBND phường Bắc Lý đã triệu tập đại diện Công ty Khải Tín và gia đình ông Hoàng Tấn Thuẩn tới trụ sở ủy ban để tổ chức phiên hòa giải giữa hai bên. Buổi hòa giải có lãnh đạo UBND phường Bắc Lý, ông Hoàng Tấn Thuẩn và ông Tống Phước Hoàng Hải - đại diện Công ty Khải Tín.

 Tại buổi hoà giải, đại diện Công ty Khải Tín cho biết, đơn vị đã liên hệ địa chính xác định ranh giới, nhưng do lỗi của công ty là không tìm ra nhà của những người có mộ phần nên muốn hòa giải với gia đình một cách hợp lý. Công ty cũng đề nghị cơ quan chức năng xác định lại ranh giới đất giữa các bên, đồng thời cho biết sẽ hỗ trợ thỏa đáng cho gia đình ông Thuẩn (trước đó đã hỗ trợ gia đình ông Thuẩn số tiền 10 triệu đồng).

 Qua các ý kiến và tài liệu liên quan tại thửa đất số 32, diện tích 1356,8m2 thì tại buổi hòa giải đã kết luận Công ty Khải Tín thi công đã làm ảnh hưởng tới phần mộ của gia đình ông Thuẩn.

 UBND phường Bắc Lý đề nghị Công ty Khải Tín khắc phục hậu quả, hỗ trợ di dời mộ phần dưới sự nhất trí của cả hai bên, tháo dỡ trả lại mặt bằng hiện trạng cho phần mộ của gia đình ông Thuẩn. Ngoài ra Công ty Khải Tín phải hỗ trợ kinh phí tìm lại phần mộ bị mất.

 Tới ngày 8/9, ông Thuẩn tiếp tục làm đơn khiếu nại với lý do Công ty Khải Tín không thực hiện biên bản hòa giải mà hai bên đã ký trước đó.

 Do không biết rõ tên công ty có dấu hiệu xâm phạm phần mộ mình mà chỉ nghe người dân báo lại, nên trong 2 lần làm đơn khiếu nại, ông Thuẩn trình báo 2 cái tên khác nhau là: Công ty BĐS Khải Tín và Công ty BĐS Khải Tính.

 Tới phiên hòa giải, UBND phường Bắc Lý cũng đã không làm rõ công ty có hành vi xâm phạm mồ mả trên là công ty nào, địa chỉ ở đâu. Do vậy tính tới thời điểm này, gia đình ông Thuẩn vẫn không biết chính xác đơn vị nào xâm phạm mồ mả gia đình.

 Theo lãnh đạo UBND phường Bắc Lý cho biết, địa phương không biết chính xác tên gọi mà chỉ thực hiện trình tự hòa giải với tên công ty như trong đơn khiếu nại viết. Tại buổi hòa giải có ông Tống Phước Hoàng Hải là đại diện công ty trên tới tham gia hòa giải.

 Lần theo số điện thoại mà lãnh đạo phường Bắc Lý cung cấp, PV đã trực tiếp gọi điện xác minh danh tính công ty nói trên.

 Qua trao đổi qua điện thoại, ông Tống Phước Hoàng Hải thừa nhận mình lại người của Công ty Bất Động Sản Khải Tín. Tuy nhiên ông Hải phủ nhận công ty mình san ủi, xâm phạm mồ mả gia đình ông Thuẩn (mặc dù trước đó ông Hải đã tham dự và ký tên vào biên bản hòa giải về vấn đề này – PV).

 “Lô đất trên không phải đất của Công ty Khải Tín mà là đất của ông La Xuân Thành, công ty tôi chỉ đứng ra môi giới bán lại, nên việc ông Thuẩn tố cáo Công ty Khải Tín là không đúng. Trong vụ việc này, Công ty Khải Tín chỉ đóng vai trò môi giới bán đất, đơn vị của ông Thành tổ chức san ủi và rào chắn lại trên phần đất trên, nên người dân có khiếu nại thì gặp ông La Xuân Thành chứ sao khiếu nại chúng tôi”, ông Hải giải thích.

 Theo ông Hoàng Văn Lương, Chủ tịch UBND phường Bắc Lý: “Lô đất trên là đất trồng cây lâu năm có sổ đỏ. Chủ đất sinh sống tại tỉnh Nghệ An, đã có tờ trình gửi UBND TP. Đồng Hới để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở. Hiện tại, UBND TP. Đồng Hới đã hủy quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc công ty tự ý san ủi mộ của người dân mà không thông báo tới gia đình họ là sai hoàn toàn”.

 Liên quan đến việc xác định chính danh công ty tham gia san ủi mồ phần người dân, ông Lương cho biết UBND TP. Đồng Hới đã nắm sự việc và đã giao Đội Quy tắc Đô thị phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND phường Bắc Lý tới kiểm tra, xử lý vào báo cáo về thành phố trước ngày 30/9/2020. Tuy nhiên, tới ngày 28/9, vẫn chưa thấy các đơn vị liên quan về phường Bắc Lý để phối hợp làm việc. Về đầu tranghttp://antt.vn/quang-binh-dan-to-doanh-nghiep-xam-pham-mo-ma-lam-mat-mo-phan-300790.htm  

3. Công an Quảng Bình đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm

(Baophapluat.vn 01/10, Bảo Thiên)

 Với mục tiêu đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Bình đã tập trung phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 9 tháng đầu năm 2020, Công an toàn tỉnh đã thực hiện điều tra, đấu tranh triệt phá 428/449 vụ việc vi phạm pháp luật, đạt tỷ lệ 95,32%.

 Với những thành tích đạt được trong thời gian vừa qua, Công an tỉnh Quảng Bình vinh dự được Bộ Công an thưởng nóng ba lần, hai lần được Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình gửi thư khen và đến trao thưởng. Đồng thời khẳng định quan điểm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, "kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm".

 Trong 9 tháng đầu năm, Công an tỉnh Quảng Bình đã chủ động tham mưu, triển khai đồng bộ các mặt công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Các đơn vị đã tổ chức nhiều đợt ra quân thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Nhiều vụ án, chuyên án lớn triệt phá thành công được Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Nhân dân khen thưởng, ghi nhận và đánh giá cao.

 Cụ thể, tính từ đầu năm đến nay, Công an toàn tỉnh Quảng Bình đã thực hiện điều tra, khám phá 428/449 vụ vi phạm pháp luật (đạt tỷ lệ 95,32%), xử lý 1.045 đối tượng. Trong đó, các vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy chiếm 140 vụ, trộm cắp tài sản 113 vụ, đánh bạc 48 vụ, cố ý gây thương tích 35 vụ, tình hình trật tự an toàn giao thông có nhiều chuyển biến ấn tượng (giảm 62 vụ = 39,49% so với cùng kỳ năm 2019)… 

Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, công tác cải cách hành chính thời gian qua cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thu hút cán bộ, chiến sỹ tham gia.

 Từ đó, nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tự giác rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là lực lượng Công an xã chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, thị trấn tại các cơ sở trên toàn địa bàn tỉnh.

 Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay, các lực lượng công an Quảng Bình đã phát hiện, triệt phá 140 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiến hành bắt giữ 230 đối tượng. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ án liên quan đến tệ nạn ma túy tăng 32 vụ.

 Tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhất là các đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam qua tuyến biên giới tỉnh với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Thậm chí, nhiều đối tượng còn liều lĩnh vận chuyển số lượng lớn ma túy công khai trên Quốc lộ 1A…

 Tiêu điểm, trước đó vào khoảng 14h20p, ngày 14/3,  hai đối tượng Vàng A Thênh (SN 1996, trú tại thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) và Hồ A Mạnh (SN 2000, trú tại Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) ‘vô tư’ vận chuyển 15 bao tải chứa 310 gói ma túy dạng đá với tổng trọng lượng là 307kg bằng xe ô tô bán tải trên quốc lộ 1A (đoạn qua địa phận xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

 Khi bị các lực lượng công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ, hai đối tượng này khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên từ cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đi TP Hồ Chí Minh tiêu thụ với số tiền công là 300 triệu đồng…

 Liên quan đến vụ án, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình sau đó đã chỉ đạo các lực lượng liên quan khẩn trương xác minh, điều tra mở rộng án. Đến nay, cơ quan công an đã tiến hành làm rõ 5 đối tượng, khởi tố và bắt giữ 4 đối tượng, truy nã toàn quốc đối với đối tượng Hồng Văn Páo (SN 1974, trú tại xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk).

 Song song với các chuyên án, tình hình mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp nhỏ lẻ tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đang có xu hướng gia tăng. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự và đấu tranh có hiệu quả, các lực lượng công an tỉnh Quảng Bình hiện vẫn luôn phối hợp, bám sát cơ sở nhằm theo dõi, lên kế hoạch triệt xóa các ổ nhóm tội phạm liên quan đến ma túy. Về đầu tranghttps://baophapluat.vn/tin-tuc-tinh-thanh/cong-an-quang-binh-dau-tranh-khong-khoan-nhuong-voi-cac-loai-toi-pham-546707.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]