Trang TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình
Địa chỉ: Số 02 Hương Giang - TP Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình
Tel: 052.3844303 *Fax: 052.3844456 *Email:
stttt@quangbinh.gov.vn
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 29-7-2020 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                "Không lơi lỏng bất cứ mắt xích nào trong cuộc chiến chống Covid-19". 1

CHÍNH SÁCH MỚI 2

2.                Biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức. 2

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 3

3.                Tham nhũng là trở ngại lớn nhất trong kinh doanh của doanh nghiệp. 3

4.                Cải cách mạnh thủ tục hành chính với quy trình khởi sự kinh doanh. 4

5.                Cựu Đại sứ Hoa Kỳ: Trong giai đoạn bất thường này, tôi rất khâm phục các doanh nghiệp Việt Nam.. 5

6.                Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh trong tháng 7. 6

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 7

7.                Điều kiện để phát triển. 7

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 8

8.                Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước. 8

9.                Đã giảm gần 2.000 cấp tổ thuộc kho bạc huyện. 9

10.             Thanh Hóa: Cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng. 9

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 10

11.             Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên. 10

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 11

12.             Ban Bí thư kỷ luật Trung tướng Dương Đức Hòa, nguyên Tư lệnh Quân khu 2. 11

13.             Khai trừ Đảng cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và hai cựu cán bộ. 12

14.             Cách chức Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu, Phú Yên. 13

15.             Hà Nội: 5 năm, huyện Sóc Sơn kỷ luật 14 tổ chức đảng và 387 đảng viên. 13

16.             Hòa Bình: Truy tố Chánh văn phòng tòa án huyện Cao Phong vì phá hoại công trình an ninh. 14

THẾ GIỚI 15

17.             Nepal: CIAA kiến nghị được điều tra tham nhũng khu vực tư nhân. 15

18.             Cựu Thủ tướng Malaysia Najib lãnh 7 tội danh trong đại án 1MDB.. 16

 TIÊU ĐIỂM

"Không lơi lỏng bất cứ mắt xích nào trong cuộc chiến chống Covid-19"

Sáng 28/7, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển, Bệnh viện Đồng Nai, Sở Y tế Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế.

 Phó Thủ tướng lưu ý trong các bệnh viện hết sức tập trung trong công trị điều trị, bởi Covid-19 rất nguy hiểm, chỉ một lơ là sẽ dẫn đến diễn tiến xấu. Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu nỗ lực cao nhất và không để có bệnh nhân tử vong.

 “Chúng ta không bất ngờ trước tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhưng trong chống dịch bao giờ cũng phải lường đến tình huống xấu, tính đến cả tình huống xấu nhất để tình huống đấy không bao giờ xảy ra”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 Đánh giá tình hình dịch bệnh thì đến thời điểm hiện nay, các địa phương như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, đặc biệt Hà Nội, TPHCM… không phải không có nguy cơ có những người liên quan đến ổ dịch ở Đà Nẵng. Cả hệ thống, trước hết là hệ thống y tế phải “chia lửa” với Đà Nẵng, không phân biệt tuyến địa phương với Trung ương, giữa địa phương với địa phương.

 Trước hết, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ sẵn sàng đón nhận những bệnh nhân có bệnh nền và đã mắc Covid-19. Bộ Y tế cũng sẽ tăng cường các đội cơ động của các bệnh viện đầu ngành hỗ trợ cho Bệnh viện Trung ương Quảng Nam để sẵn sàng công tác cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế điều động các lực lượng, sử dụng các công nghệ xét nghiệm để tìm ra nguồn bệnh nhanh nhất có thể, đồng thời yêu cầu toàn bộ hệ thống bệnh viện phải nâng cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định khi tiếp nhận người đến khám, chữa bệnh: Sàng lọc, phân luồng, phân tuyến.

 “Tất cả các biện pháp chống dịch phải làm rất đồng bộ, không chỉ y tế mà các lực lượng khác và toàn xã hội. Chúng ta phải hiệp đồng chặt chẽ, vận hành nhịp nhàng như một cỗ máy, từ khâu quản lý xuất nhập cảnh, rà soát các đối tượng có nguy cơ cho đến tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, thực hiện các biện pháp bảo hộ, hướng dẫn khi có các triệu chức, tổ chức xét nghiệm, cách ly… Chỉ cần một mắt xích, một con ốc vít bị lỏng, thì cả cỗ máy sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể gây hậu quả nghiêm trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã nghe báo cáo về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thuốc điều trị, trang thiết bị… tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đón công dân Việt Nam từ Guinea xích đạo về nước, với dự kiến khoảng 120 trường hợp đã mắc Covid-19. (VOV.vn 28/7, Thiên Bình)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 03/2020/TT-BNV quy định chi tiết về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/9/2020.

 Thông tư nêu rõ, bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức là việc bảo vệ công việc gắn với chức danh, chức vụ, vị trí việc làm của cán bộ, công chức; công việc hoặc nhiệm vụ gắn với chức danh nghề nghiệp hoặc chức vụ quản lý của viên chức trong quá trình giải quyết tố cáo.

 Người có thẩm quyền giải quyết tố cáo áp dụng biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý.

 Cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân được người có thẩm quyền giải quyết tố cáo yêu cầu hoặc đề nghị thực hiện biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức trong trường hợp người tố cáo đó không thuộc thẩm quyền quản lý của người có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

 Về biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật Tố cáo. Cụ thể: Tạm đình chỉ, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ quyết định xử lý kỷ luật hoặc quyết định khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người được bảo vệ; Khôi phục vị trí công tác, vị trí việc làm, các khoản thu nhập và lợi ích hợp pháp khác từ việc làm cho người được bảo vệ; Xem xét bố trí công tác khác cho người được bảo vệ nếu có sự đồng ý của họ để tránh bị trù dập, phân biệt đối xử; Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật đối với người có hành vi trả thù, trù dập, đe dọa làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người được bảo vệ.

 Thông tư cũng quy định rõ việc không thực hiện việc điều động, luân chuyển, biệt phái, chuyển đổi vị trí việc làm, phân công công việc khác đối với người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian được bảo vệ, trừ các trường hợp: thực hiện việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo quy định tại Chương V Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng; được sự đồng ý của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức; theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

 Bên cạnh đó, không xử lý kỷ luật người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian được bảo vệ, trừ trường hợp người đó có hành vi vi phạm không liên quan đến lĩnh vực tố cáo.

 Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/9/2020. (Baochinhphu.vn 27/7, LP)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Tham nhũng là trở ngại lớn nhất trong kinh doanh của doanh nghiệp

Sáng 28/7, Thanh tra Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tham vấn Dự thảo báo cáo đánh giá và hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài Nhà nước thực thi quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng”.

 Từ nhiều năm nay, tham nhũng luôn được coi là một trong những trở ngại lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh trong khu vực vì nó làm tăng chi phí kinh doanh, làm biến dạng môi trường cạnh tranh, hạn chế cơ hội đầu tư và gia tăng bất bình đẳng xã hội. Theo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại Việt Nam trong những năm gần đây, hơn một nửa số công ty được khảo sát đã báo cáo về việc chi trả các chi phí không chính thức.

 Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, nạn tham nhũng đã và đang là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc trong nhân dân. Từ nhiều năm nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) với việc ban hành các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Luật PCTN, Chiến lược Quốc gia về PCTN và nhiều quyết sách khác; đã tiến hành nhiều biện pháp PCTN cụ thể với những kết quả nhất định. Nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận trong khuôn khổ thực thi Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng mà Việt Nam là thành viên cũng như tại các diễn đàn quốc tế song phương và đa phương khác.

 Theo ông Liêm, nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đã được điều tra, xử lý nghiêm minh, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ, đã thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đứng trước nguy cơ, thách thức lớn về tham nhũng; tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng ở nhiều nơi, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh và tác động xấu đến môi trường đầu tư.

 Thực tiễn hiện nay, tham nhũng là một vấn nạn và thách thức đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Trong bối cảnh tham nhũng trong khu vực tư đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ gây ra hệ lụy nghiêm trọng đối với sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, một yêu cầu tất yếu đặt ra đó là phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư.

 Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, khẳng định: “Phòng chống tham nhũng là nỗ lực tập thể của tất cả các bên bao gồm Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ quốc tế, báo chí và toàn xã hội. Với nỗ lực này chúng ta có thể tin tưởng rằng, tham nhũng sẽ được đẩy lùi, các thực hành kinh doanh có trách nhiệm, minh bạch và liêm chính sẽ được thúc đẩy và hướng tới đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững cũng như thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới”.

 Bà Nguyễn Vân Trang, Trưởng bộ phận các chương trình phát triển, Quỹ thịnh vượng, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho rằng: “Đấu tranh với tham nhũng và tăng cường minh bạch rất quan trọng đối với Việt Nam trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này quan trọng hơn bao giờ hết vì Việt Nam đang có một vị trí thuận lợi có thể tận dụng lợi thế của việc di chuyển chuỗi cung ứng”.

 Phó đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Sitara Syed hoan nghênh Việt Nam mở rộng phạm vi của Luật phòng, chống tham nhũng sang khu vực ngoài Nhà nước.

 “Điều này thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam phòng, chống tham nhũng trên tất cả các lĩnh vực nhằm thực hiện các yêu cầu của Công ước Liên hợp quốc về phòng, chống tham nhũng, mà Việt Nam phê chuẩn năm 2009. Song, việc thực thi Luật đòi hỏi những nỗ lực mạnh mẽ không chỉ của Chính phủ mà cả của các doanh nghiệp”, bà Sitara Syed nói. (VOV.vn 28/7, Chung Thủy)Về đầu trang

Cải cách mạnh thủ tục hành chính với quy trình khởi sự kinh doanh

Ngày 28-7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến ngành Kế hoạch và Đầu tư 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2020.

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, mặc dù gặp bất lợi do đại dịch Covid-19 nhưng nền kinh tế vẫn có mức tăng trưởng dương; hoạt động đầu tư và xuất khẩu được duy trì, an sinh xã hội được bảo đảm... Tuy nhiên, khó khăn, thách thức rất lớn vẫn ở phía trước, đòi hỏi phải có các giải pháp linh hoạt, phù hợp để đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất có thể trong cả năm 2020.

 Hiện, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tập trung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn, gia nhập thị trường. Đáng chú ý là việc xây dựng cơ chế phối hợp, chia sẻ thông tin qua hệ thống điện tử giữa các cơ quan: Đăng ký kinh doanh, thuế, quản lý lao động và bảo hiểm xã hội theo hướng tích hợp. Từ đó, quy trình khởi sự kinh doanh ở Việt Nam giảm từ 8 thủ tục và cần 16 ngày xuống còn 3 thủ tục và 6 ngày. Điều này sẽ tạo bước tiến lớn, đưa thứ hạng về chỉ tiêu này của Việt Nam vào tốp 50 thế giới.

 Từ nay đến hết năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế - xã hội, kịp thời tham mưu cho Chính phủ các giải pháp chỉ đạo, điều hành.

 Cùng với đó, Bộ tiếp tục đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công; lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, nghiên cứu xây dựng các nghị định hướng dẫn thi hành các luật: Đầu tư, Doanh nghiệp...; thúc đẩy cải cách thể chế, nâng cao hiệu quả quảng bá, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, xây dựng chiến lược quốc gia về hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030. (Hà Nội mới 28/7, Hồng Sơn)Về đầu trang

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ: Trong giai đoạn bất thường này, tôi rất khâm phục các doanh nghiệp Việt Nam

Sáng 28/7, tại diễn đàn “Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa", cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius cho rằng trong 3 thập kỷ làm việc tại châu Á, chưa bao giờ ông chứng kiến một thách thức lớn đối với người dân Việt Nam như đại dịch Covid-19.

 Tại diễn đàn “Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa", ông Ted Osius, Phó Chủ tịch Chính sách công và Quan hệ Chính phủ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Google và là cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chia sẻ về mong muốn hợp tác chặt chẽ của Google cùng với Việt Nam.

 Ông cho biết: "Tôi rất hân hạnh khi Google có cơ hội được làm việc với Bộ Công thương trong chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0". Ông Ted nhấn mạnh rằng đây là một bước tiến mới trong quan hệ chặt chẽ và lâu dài giữa hai bên. 

Đây cũng là cơ hội để có thể hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp Việt Nam. Thực tế, doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến đang tăng trưởng gấp đôi so với những doanh nghiệp không kinh doanh trực tuyến.

 Thêm vào đó, dịch Covid-19 càng củng cố tầm quan trọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao sức cạnh tranh đối với các doanh nghiệp lớn trong việc sử dụng Internet và công cụ số.

 Mới đây, Tổng giám đốc của Google, Sundar Pichai cho biết: "Thử thách trong tương lai có thể đem đến những sáng tạo bất ngờ".

 Khi bàn về những khó khăn trong đại dịch, ông Ted Osius cho biết: "Trong gần 3 thập kỷ làm việc tại châu Á, tôi chưa bao giờ chứng kiến một thách thức nào lớn như đại dịch Covid-19. Tuy nhiên trong giai đoạn bất thường này, tôi rất khâm phục các doanh nghiệp Việt Nam khi nhìn thấy họ sử dụng công nghệ để vượt qua thử thách và tất cả".

 Trước dịch Covid-19, Google đã tổ chức đào tạo trực tiếp tại các khu vực như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và một số địa phương khác. Tuy nhiên từ khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, Google đã chuyển các khoá học này sang trực tuyến, giảng dạy qua Youtube cho các doanh nghiệp nhỏ ở khắp Việt Nam.

 Hiện nay, Google đã đào tạo được 215.000 học viện. Google cũng tổ chức các hội thảo qua mạng về dạy học và kinh doanh trực tuyến, bắt đầu chương trình giảng dạy nâng cao để giúp các nhà bán lẻ thực hiện thương mại điện tử.

 Trong sự kiện lần này, ông Ted cho biết Google sẽ trao đổi chi tiết hơn về những cam kết đưa ra trong giai đoạn hồi phục kinh tế của Việt Nam.

 Ông Ted cho rằng khi thương mại toàn cầu mở cửa trở lại, các nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ có thể tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại tự do với EU và các thị trường quan trọng khác trong tăng trưởng và phát triển.

 Cuối cùng, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kết luận: "Ngay cả khi các nước trên thế giới đang trong giai đoạn khó khăn nhất thì tiềm năng phát triển của Việt Nam trong tương lai là rất lớn". (Cafef.vn 28/7, Q.L)Về đầu trang

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh trong tháng 7

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tháng 7-2020 tăng mạnh so với các tháng trước, chỉ thấp thua tháng 4-2020 và cao hơn cùng kỳ năm 2019. 

 Đáng nói hơn nữa, quy mô các dự án đầu tư đăng ký mới, điều chỉnh tăng thêm cũng như quy mô góp vốn mua cổ phần đều tăng lên đáng kể, đạt 5,1 triệu USD/dự án mới; 10,7 triệu USD/lượt điều chỉnh vốn và 3,4 triệu USD/lượt góp vốn mua cổ phần.

 Số liệu nêu trên vừa được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố.

 Vẫn theo nguồn tin trên, trong tháng 7 năm 2020, cả nước đã thu hút được 3,15 tỷ USD vốn đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, tăng 79,8% so với cùng kỳ năm 2019, tăng 76,2% so với tháng 6-2020 và chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư thu hút được trong 7 tháng.

 Trong đó, có 202 dự án đăng ký mới với tổng vốn là 1,02 tỷ USD, chiếm 32,6% tổng vốn đầu tư trong tháng, tăng 2,8% so với tháng 6-2020 và tăng tới 19,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý là trong tháng này có nhiều dự án sản xuất có quy mô lớn, từ 100 - 150 triệu USD.

 Cùng kỳ, có 93 lượt dự án điều chỉnh với tổng vốn tăng thêm đạt gần 992,2 triệu USD, chiếm 31,5% tổng vốn đầu tư trong tháng và tăng hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tháng đánh dấu sự gia tăng trở lại của vốn đầu tư điều chỉnh sau khi giảm thấp nhất trong tháng 6-2020, cụ thể là tăng gần gấp 3,7 lần.

 Góp vốn và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 334 lượt dự án, với tổng giá trị vốn góp đạt gần 1,13 tỷ USD, là mức cao nhất trong 7 tháng năm 2020, chiếm 35,9% tổng vốn đầu tư trong tháng, gấp gần 2,2 lần so với tháng 6-2020, tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2019.

 Tuy nhiên, tính chung cả 7 tháng năm 2020, tổng vốn đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần vẫn chỉ đạt 18,82 tỷ USD, bằng 93,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện ước đạt 10,12 tỷ USD, bằng 95,9% so với cùng kỳ năm 2019. (Sài gòn giải phóng 28/7)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Điều kiện để phát triển

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2020, cả nước có 30,8 triệu lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, bao gồm những người mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Đáng chú ý, quý II-2020 là thời điểm thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19, số lao động có việc làm là 51,8 triệu người, giảm 2,4 triệu người so với quý I-2020 và giảm gần 2,6 triệu người so với cùng kỳ năm trước; là mức giảm về việc làm cao nhất trong vòng 10 năm qua.

 Thực tế, dịch Covid-19 đã làm “đứt gãy” các chuỗi sản xuất toàn cầu. Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu thiếu nguyên liệu hoặc bị hủy đơn hàng. Hàng loạt ngành dịch vụ vốn tạo ra nhiều việc làm, như hàng không, du lịch, lưu trú… bị đình trệ. Đương nhiên, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, không thể hoạt động, hệ lụy là lao động mất việc làm, giảm thu nhập.

 Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực tận dụng mọi cơ hội, cơ cấu lại sản xuất, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thúc đẩy liên kết trong nước để khắc phục những “đứt gãy” từ thị trường bên ngoài. Nhiều doanh nghiệp chủ động chuyển đổi sản xuất sản phẩm; san sẻ nguyên liệu, khách hàng để có thể duy trì việc làm cho người lao động… Trong khó khăn, thách thức, hầu hết doanh nghiệp đều coi lao động là tài sản lớn, phải giữ bằng được.

 Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cũng đã đồng hành, tháo gỡ mọi khó khăn cho doanh nghiệp; khơi thông thị trường nội địa; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để kích thích tăng trưởng kinh tế. Hàng loạt gói hỗ trợ tài chính được triển khai giúp doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn. Bởi thực tế giữ được hoạt động của doanh nghiệp là bảo đảm ổn định nền kinh tế, giữ việc làm, thu nhập cho hàng triệu người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp 2,73% trong nửa đầu năm 2020, mức thấp khi so với tình trạng thất nghiệp chung trên thế giới, là điều đáng ghi nhận.

 Tuy vậy, câu hỏi tỷ lệ người lao động mất việc sẽ tăng hay giảm trong những tháng cuối năm 2020 còn để ngỏ. Bởi diễn biến dịch Covid-19 vẫn phức tạp chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong nước. Vì vậy, trước hết doanh nghiệp cần tiếp tục duy trì các phương án ứng phó với dịch bệnh, chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đầu tư công nghệ, đào tạo lao động sẵn sàng đáp ứng cơ hội mới khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

 Mặt khác, tranh thủ cơ hội từ thị trường trong nước để thúc đẩy sản xuất, với tinh thần “3 yêu cầu” và “3 giữ” như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp đầu tháng 5 vừa qua. Đó là, không trông chờ, ỷ lại; tái cơ cấu, nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững; ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất. Và giữ lao động; giữ thị trường; giữ bản lĩnh doanh nhân Việt Nam đổi mới, trung thực, quyết tâm phát triển. Thực tế, tinh thần này đã được cộng đồng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả trong tháng 5 và 6 vừa qua. Chủ động tái cơ cấu sản xuất, không trông chờ, ỷ lại, doanh nghiệp giữ được lao động, thị trường. Đó cũng là điều kiện để doanh nghiệp duy trì hoạt động, phát triển.

 Cùng với đó, doanh nghiệp vẫn rất cần các chính sách hỗ trợ từ cơ quan chức năng với tinh thần “doanh nghiệp không xin tiền, chỉ cần cơ chế”. Sự hỗ trợ này cần kịp thời, hiệu quả, bảo đảm công khai, công bằng; là bệ đỡ cho doanh nghiệp hoạt động, tận dụng cơ hội kinh doanh… Từ đó, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì việc làm và tạo ra cơ hội việc làm mới cho người lao động. (Hà Nội mới 28/7, Gia Khánh)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước

Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có Quyết định số 1610/QĐ-BTNMT về việc ban hành Quy trình nội bộ thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 Theo đó, Quy trình nội bộ thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước, bao gồm 9 Quy trình: (1) Quy trình cấp giấy phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; (2) Quy trình gia hạn, điều chỉnh giấy phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; (3) Quy trình cấp lại giấy phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; (4) Quy trình cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; (5) Quy trình gia hạn, điều chỉnh giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; (6) Quy trình cấp lại giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; (7) Quy trình cấp giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất quy mô lớn; (8) Quy trình gia hạn giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất quy mô lớn; (9) Quy trình điều chỉnh tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.

 Nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, Quy trình nội bộ thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường được xây dựng đảm bảo nguyên tắc khoa học, hiệu quả, rút ngắn thời gian thực hiện theo tinh thần: Rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ kết quả. Cụ thể, so với quy định tại Nghị định 201/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ, tổng thời gian của các Quy trình nội bộ đã giảm từ 45 ngày theo quy định xuống còn 40 ngày đối với quy trình cấp mới giấy phép; giảm từ 35 ngày theo quy định xuống còn 33 ngày đối với Quy trình điều chỉnh, gia hạn giấy phép và giảm từ 20 ngày theo quy định xuống còn 17 ngày đối với quy trình cấp lại giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước.

 Đối với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất: Hồ sơ cấp mới tối đa 21 ngày làm việc; gia hạn, điều chỉnh tối đa 16 ngày làm việc. Đối với hồ sơ điều chỉnh tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước: Thời hạn tối đa 17 ngày làm việc. (Baochinhphu.vn 28/7, TT)Về đầu trang

Đã giảm gần 2.000 cấp tổ thuộc kho bạc huyện

Theo thống kê mới đây của Kho bạc Nhà nước, từ năm 2015 đến hết tháng 4/2020, toàn hệ thống đã giảm được 251 phòng thuộc kho bạc cấp tỉnh, giảm 64 kho bạc cấp huyện và tương đương. Qua đó, đã giảm gần 2.000 cấp tổ thuộc kho bạc cấp huyện.

 Việc tinh giản bộ máy trong hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã cắt giảm được các đầu mối trung gian và các chức danh lãnh đạo. Cụ thể, đã giảm được 632 vị trí lãnh đạo cấp phòng và tương đương; gần 2.600 công chức lãnh đạo cấp tổ, đội không còn giữ chức danh lãnh đạo; bố trí, sắp xếp gần 200 công chức lãnh đạo cấp phòng giữ chức vụ thấp hơn hoặc cắt giảm chức danh lãnh đạo để bố trí công việc khác.

 Từ đó, chế độ chính sách liên quan đến phụ cấp các chức vụ lãnh đạo cũng sẽ không còn, tiết kiệm đáng kể cho ngân sách nhà nước trong việc chi trả đối với con người.

 Cùng với việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, KBNN tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại đội ngũ cán bộ, công chức nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

 Đi đôi với việc tinh gọn bộ máy, công tác cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa của hệ thống KBNN đã được nâng lên rõ rệt. Hệ thống KBNN đã cải cách quy trình nghiệp vụ, hiện đại hóa công nghệ quản lý; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ cũng như quản lý, điều hành, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho các đơn vị, cá nhân trong quá trình giao dịch với KBNN, thay vì giao dịch với nhiều đầu mối thì nay chỉ có một giao dịch viên; thời gian xử lý công việc cũng được cắt giảm. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 27/7, Minh Anh)Về đầu trang

Thanh Hóa: Cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Ngày 27/7/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 10043/UBND-CN gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về thẩm định dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế, dự toán xây dựng.

 Theo đó, để thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo yêu cầu tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ và Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 13/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện các biện pháp rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục có liên quan; trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng tại Công văn số 4504/SXD-HT ngày 23/7/2020 về việc rà soát giảm thời gian thực hiện thủ tục thẩm định dự án, thiết kế xây dựng.

 Đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện giảm tối thiểu 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng gồm: Thẩm định dự án (hoặc dự án điều chỉnh), thẩm định thiết kế cơ sở (hoặc thiết kế cơ sở điều chỉnh); thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật (hoặc báo cáo kinh tế - kỹ thuật điều chỉnh), thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng (hoặc thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng điều chỉnh) của báo cáo kinh tế - kỹ thuật; thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng (hoặc thiết kế, dự toán xây dựng điều chỉnh); đồng thời, việc giải quyết các hồ sơ, thủ tục nêu trên phải đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả đúng quy định. (Baoxaydung.com.vn 27/7, Hà Chi)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Triệt để tiết kiệm chi thường xuyên

Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, cơ quan trung ương và địa phương xây dựng dự toán chi thường xuyên năm 2021 phải triệt để tiết kiệm, bảo đảm đúng tính chất nguồn kinh phí, đáp ứng các nhiệm vụ chính trị quan trọng.

 Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 (sau đây gọi là dự thảo). Theo đó, dự thảo yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương xây dựng dự toán chi thường xuyên năm 2021 cho từng lĩnh vực chi, triệt để tiết kiệm, bảo đảm đúng tính chất nguồn kinh phí, đáp ứng các nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các chính sách, chế độ nhà nước đã ban hành, nhất là các chính sách chi cho con người, chi an sinh xã hội trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

 Cũng theo dự thảo, dự toán chi mua sắm, bảo dưỡng, sửa chữa tài sản phải căn cứ quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng tài sản công hiện hành. Ngoài ra, phải hạn chế mua sắm xe ôtô công và trang thiết bị đắt tiền, tiếp tục thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ôtô công; hạn chế tối đa tổ chức hội nghị, lễ hội, hội thảo, khánh tiết, công tác nước ngoài. Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành tiếp tục cơ cấu lại ngân sách nhà nước, đồng thời tạo nguồn để thực hiện cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội theo quy định.

 Dự toán chi hoạt động năm 2021 của cơ quan quản lý nhà nước, Đảng, đoàn thể, phải xây dựng gắn với mục tiêu sắp xếp lại tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế; kiện toàn tổ chức, giảm đầu mối, giảm cấp trung gian, giảm cấp phó, thực hiện kiêm nhiệm chức danh, sáp nhập các xã chưa đạt chuẩn...

 Đối với dự toán chi hoạt động năm 2021 của các đơn vị sự nghiệp công lập, thực hiện giảm quỹ lương, chi bộ máy gắn với giảm biên chế hưởng lương từ ngân sách. Trường hợp chưa có quyết định của cấp thẩm quyền hoặc đề án được duyệt, thì tính giảm bình quân 2,5% so với biên chế hưởng lương từ ngân sách năm 2020 theo đúng chủ trương  tại Nghị quyết 19-NQ/TW Hội nghị Trung ương 6 Khóa XII. 

 Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương phải giảm chi hỗ trợ từ ngân sách nhà nước tối thiểu 2,5% gắn với mức giảm biên chế hưởng lương từ ngân sách và giảm thêm tối thiểu 5% - 10% so với dự toán năm 2020 chi hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đối với các đơn vị sự nghiệp công lập có nguồn thu tăng theo lộ trình tính giá, phí dịch vụ sự nghiệp công, tăng giá học phí.

 Một trong những mục tiêu quan trọng của quá trình cơ cấu lại ngân sách nhà nước là giảm tỷ trọng chi thường xuyên, tăng tỷ trọng chi đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, cắt giảm chi tiêu thường xuyên vẫn là áp lực lớn đối với ngành tài chính, khi mà việc tổ chức, sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế và đổi mới khu vực sự nghiệp công thời gian qua chưa đạt mục tiêu.

 Điển hình, hiện mới chỉ có khoảng 2% đơn vị sự nghiệp công lập có thể tự chủ được toàn bộ các khoản chi thường xuyên, còn lại ngân sách vẫn phải hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ. Quỹ lương (bao gồm chi cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng không chuyên trách ở cấp xã, trợ cấp ưu đãi người có công và một bộ phận người hưởng lương hưu từ ngân sách…) chiếm khoảng 30% tổng chi ngân sách và chiếm 50% tổng chi thường xuyên.

 Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, nhiệm vụ cắt giảm chi thường xuyên càng cấp bách hơn. Do ảnh hưởng của đại dịch, tình hình sản xuất, xuất khẩu khó khăn, tiêu dùng nội địa thấp, giá dầu thô giảm sâu và việc triển khai các giải pháp tài khóa để phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đã ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn thu nội địa -  vốn chiếm đa số thu ngân sách. Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm nay ước đạt 44,22% dự toán, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là năm có tiến độ thu ngân sách so với dự toán đạt thấp nhất kể từ năm 2013 và suy giảm so với cùng kỳ ở cả 3 lĩnh vực kinh tế (thu nội địa giảm 8%; thu dầu thô giảm 28,5%; thu cân đối từ hoạt động xuất, nhập khẩu giảm 21,9% so với cùng kỳ 2019).

 “Các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ khiến nguồn thu ngân sách nhà nước sẽ giảm. Trong khi đó, các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng sẽ khiến chi tiêu tăng. Năm nay nhiều khả năng thâm hụt ngân sách sẽ tăng cao nhưng không có cách nào tránh được”, TS. Phạm Thế Anh, chuyên gia kinh tế trưởng của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định.

 Trong bối cảnh như vậy, mới đây VEPR khuyến cáo Chính phủ cắt giảm ngân sách thường xuyên (tiêu dùng) tối thiểu 10% nhằm dành nguồn lực cho việc khắc phục những hậu quả do bệnh dịch Covid - 19 gây ra. Trước đó, ngày 15.7, Bộ Tài chính có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở tài chính và cơ quan, đơn vị triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước còn lại của năm 2020, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020. (Đại biểu nhân dân 27/7, Hà Lan)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Ban Bí thư kỷ luật Trung tướng Dương Đức Hòa, nguyên Tư lệnh Quân khu 2

Ngày 28/7/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy:

 Trung tướng Dương Đức Hoà, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, nguyên Tư lệnh Quân khu 2, Bộ Quốc phòng trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Quân khu 2 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Đảng uỷ Quân khu 2 và vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

 Vi phạm của đồng chí Dương Đức Hoà là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của Quân đội và cá nhân các đồng chí. Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Dương Đức Hoà bằng hình thức Khiển trách.

 Trước đó tại kỳ họp thứ 46 (từ ngày 15 đến 17/7/2020), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận: Trong thời gian giữ cương vị lãnh đạo, chỉ huy, Trung tướng Dương Đức Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Quân khu 2; Thiếu tướng Nguyễn Hoàng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4; Thiếu tướng Phạm Lâm Hồng, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quân khu, nguyên Bí thư Đảng ủy Bộ Tham mưu, nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 và Đại tá Nguyễn Trọng Lương, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tham mưu, nguyên Phó Bí thư Chi bộ, nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai.

 Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với Thiếu tướng Nguyễn Hoàng và Đại tá Nguyễn Trọng Lương; khiển trách Thiếu tướng Phạm Lâm Hồng. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Trung tướng Dương Đức Hòa. (Danviet.vn 28/7)Về đầu trang

Khai trừ Đảng cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và hai cựu cán bộ

Ngày 28/7/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để xem xét, thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

 Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy: Ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Đào Anh Kiệt, nguyên Thành uỷ viên, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã bị Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt tù và đang chấp hành án tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

 Ông Nguyễn Văn Điều, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình đã vi phạm nghiêm trọng Quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương và vi phạm Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia gây hậu quả rất nghiêm trọng, đã bị khởi tố hình sự.

 Những vi phạm của các đồng chí nêu trên là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của địa phương và cá nhân các đồng chí, đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

 Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, căn cứ vào Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt và Nguyễn Văn Điều.

 Trung tướng Dương Đức Hoà, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, nguyên Tư lệnh Quân khu 2, Bộ Quốc phòng trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Quân khu 2 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Đảng uỷ Quân khu 2 và vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

 Vi phạm của ông Dương Đức Hoà là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của Quân đội và cá nhân các đồng chí. Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và Quy định số 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Dương Đức Hoà bằng hình thức Khiển trách. (Tiền phong 28/7, Luân Dũng)Về đầu trang

Cách chức Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu, Phú Yên

Ngày 28/7, thông tin từ Văn Phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành Quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu.

 Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã ký Quyết định số 1299/QĐ-UBND ngày 27/7/2020 thi hành kỷ luật ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu nhiệm kỳ 2016-2021 bằng hình thức cách chức vì đã vi phạm các quy định của Nhà nước theo Kết luận số 478-KL/TU ngày 3/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

 Trước đó, ngày ngày 23/6, TTXVN đã đưa tin, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Thị ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu.

 Ông Lương Công Tuấn bị kỷ luật do thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý; ký nhiều quyết định cho phép chuyển mục đích, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân không đúng quy định pháp luật về đất đai. 

Ngoài ra, ông Tuấn tham gia cùng tập thể Ủy ban nhân dân thị xã xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ 2015 – 2019 trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt nhưng thiếu kiểm tra, rà soát nên nhiều thửa đất đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch sử dụng đất của thị xã đến năm 2020, vi phạm pháp luật về đất đai, gây hậu quả rất nghiêm trọng, tạo dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. (TTXVN 28/7, Phạm Cường)Về đầu trang

Hà Nội: 5 năm, huyện Sóc Sơn kỷ luật 14 tổ chức đảng và 387 đảng viên

Xác định khâu đột phá về công tác cán bộ là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, Đảng bộ huyện Sóc Sơn khóa XI nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

 Theo Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương, 5 năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được địa phương quan tâm thường xuyên. Theo đó, huyện đã chủ động tổ chức 14 lớp cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng công tác cho trên 1.600 lượt cán bộ nguồn quy hoạch cấp ủy và cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý.

 Chất lượng đội ngũ cán bộ của huyện được nâng lên. Đến nay, 53,3% cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có trình độ sau đại học; 100% cán bộ, công chức cấp huyện và cơ sở có trình độ chuyên môn đại học trở lên; 95% cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên.

 Công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện dân chủ, công khai, đúng quy trình, có tính kế thừa, đảm bảo chất lượng, hệ số theo quy định. Tỷ lệ nữ, trẻ tăng so với quy định. Cụ thể: Tỷ lệ nữ tăng 9,6% (đối với cấp huyện), 19% (đối với cơ sở); tỷ lệ trẻ tăng 3,5% (đối với cấp huyện), 15% (đối với cơ sở).

 Cũng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ huyện Sóc Sơn đã tập trung tăng cường và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát. Các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát được triển khai thực hiện đồng bộ, bám sát nhiệm vụ chính trị của tổ chức đảng theo chương trình, kế hoạch của Đảng bộ huyện khóa XI đã đề ra, trọng tâm là kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, giám sát theo chuyên đề.

 Trong nhiệm kỳ qua, Huyện ủy đã kiểm tra 259 tổ chức đảng, 7 đảng viên; giám sát 14 tổ chức đảng, 11 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kiểm tra 34 tổ chức đảng, 20 đảng viên, trong đó kiểm tra dấu hiệu vi phạm 7 tổ chức đảng; giám sát 11 tổ chức đảng, 29 đảng viên. Nội dung kiểm tra, giám sát chủ yếu trên các lĩnh vực: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, tài chính, đầu tư, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, công tác tổ chức, cán bộ... 

Qua giám sát, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã xử lý kỷ luật đối với 14 tổ chức đảng và 387 đảng viên (tăng 9 tổ chức đảng, 255 đảng viên so với giai đoạn 2010 - 2015). Nhờ đó, đã giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng, kéo dài, góp phần tăng cường vai trò của cấp ủy các cấp, tạo niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền các cấp. (Kinh tế & Đô thị 28/7, Trọng Tùng)Về đầu trang

Hòa Bình: Truy tố Chánh văn phòng tòa án huyện Cao Phong vì phá hoại công trình an ninh

Viện KSND tỉnh Hòa Bình đã ra cáo trạng truy tố Nguyễn Quang Huy (SN 1973) – nguyên Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình) vì tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia”.

 Đây là vụ án xảy ra năm 1992 và ông Huy bị cho đã phạm vào tội “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia” theo Bộ luật Hình sự năm 1985 với hình phạt nặng hơn quy định hiện nay.

 Do áp dụng quy định có lợi cho bị can nên viện kiểm sát truy tố ông Huy theo tội danh tại Khoản 1, Điều 303, Bộ luật hình sự năm 2015 với khung hình phạt tù từ 3 – 12 năm tù.

 Cáo trạng thể hiện, năm 1992, ông Huy đã cùng Trương Phú Quyền, Đào Văn Tụ, Lương Xuân Học (cùng ở Hòa Bình) gây ra 3 vụ trộm cắp tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

 Tài sản bị mất là 360 lít dầu thủy lực đặc chủng dùng trong nâng, hạ cánh cửa của Tổ máy số 3 và 4 trong Nhà máy. Lượng dầu thiếu hụt ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của Thủy điện Hòa Bình – công trình quan trọng về an ninh quốc gia.

 Cơ quan truy tố xác định, nhóm ông Huy đã gây thiệt hại cho Nhà máy hơn 2,2 triệu đồng (gồm cả tiền sửa chữa). Ông Quyền sau đó nhận 4 năm tù; các ông Tụ, Học cùng nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

 Riêng bị can Nguyễn Quang Huy trốn khỏi địa phương nên cảnh sát đã đình chỉ điều tra và phát lệnh truy nã. Tuy nhiên, ông Huy vẫn đi học lớp Tại chức Luật tại địa phương rồi thi đỗ công chức để vào làm việc trong ngành tòa án. 

Ông Huy được bổ nhiệm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong và còn đi học lớp nghiệp vụ thẩm phán nhưng chưa được bổ nhiệm. Quá trình xác minh lý lịch người thân của ông Huy, cơ quan chức năng phát hiện ông là người trốn truy nã gần 30 năm trước nên tiến hành bắt giữ.

 Được biết, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đang chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử. (Tiền phong 28/7, Minh Đức)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Nepal: CIAA kiến nghị được điều tra tham nhũng khu vực tư nhân

Ủy ban Điều tra về lạm dụng quyền lực (CIAA) của Nepal cho rằng, không phải tất cả các tổ chức tư nhân, nhưng các cuộc điều tra về những bất thường trong các ngân hàng và tổ chức tài chính nơi người dân có một khoản đầu tư lớn nên thuộc phạm vi của CIAA.

 Tại cuộc họp lấy ý kiến về báo cáo thường niên của CIAA diễn ra tại Ủy ban về Quản trị tốt của Quốc hội hôm 26/7, CIAA cho rằng, cơ quan này cần được ủy quyền điều tra các vụ án tham nhũng trong khu vực tư nhân liên quan trực tiếp đến cộng đồng.

 Thảo luận tại hội nghị, các nhà lập pháp cũng khẳng định rằng, xu hướng bổ nhiệm chính trị đã khiến tham nhũng phát triển mạnh ở nước này.

 Nhà lập pháp Janardan Sharma cho rằng, tham nhũng phổ biến ở những nơi giàu quyền lực và có thẩm quyền cao. Tuy nhiên, những người nắm giữ quyền lực và chức vụ lại thờ ơ với vấn đề lạm dụng quyền lực.

 Amresh Kumar Singh, một nghị sỹ khác nói rằng, CIAA đã thất bại trong việc kiểm soát các vụ án tham nhũng ở cấp địa phương. "Chúng ta có thể dễ dàng tính toán những bất thường trong các đơn vị địa phương nếu tài sản của họ được điều tra kỹ lưỡng", ông nói.

 Theo báo cáo thường niên của CIAA, hầu hết các khiếu nại tham nhũng có liên quan đến các đơn vị địa phương trong năm tài chính 2019 - 2020 vừa qua.

 Trong tổng số đơn thư khiếu nại gửi tới CIAA, 26,87% liên quan đến sự bất thường ở cấp địa phương; trong khi 16,95% vụ liên quan ngành Giáo dục. Theo sau là quản lý đất đai (8,34%), rừng và môi trường (4,6%), y tế và dân số (3,98%). (Thanhtra.com.vn 28/7, Ngọc Anh)Về đầu trang

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib lãnh 7 tội danh trong đại án 1MDB

Một thẩm phán Malaysia hôm 28-7 kết tội cựu Thủ tướng Najib Razak về bê bối tham nhũng hàng tỉ USD của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

 Theo AP, ông Najib lãnh 7 tội danh trong phiên tòa xét xử tham nhũng đầu tiên, bao gồm 1 tội lạm quyền, 3 tội vi phạm lòng tin và 3 tội rửa tiền. Phán quyết được đưa ra 5 tháng kể từ khi chính phủ mới lên nắm quyền ở Malaysia.

 Thẩm phán Mohamad Nazlan Ghazali phát biểu sau 2 giờ đọc phán quyết: "Tôi tuyên bị cáo có tội và phải chịu 7 tội danh".

 Các nhà phân tích cho rằng phán quyết trên sẽ châm ngòi cho các trường hợp khác chống lại ông Najib, đồng thời báo hiệu cho cộng đồng doanh nghiệp về khả năng Malaysia có thể mạnh tay xử lý tội phạm tài chính quốc tế.

 Ông Najib, 67 tuổi, cho hay mình sẽ kháng cáo. Ông khẳng định "đã bị nhân viên ngân hàng lừa đảo và vụ kiện chống lại mình mang động cơ chính trị".

 "Ngay từ ngày đầu tiên, tôi đã tự nhủ đây là cơ hội để tôi trả lại sự trong sạch cho mình. Chúng tôi sẽ ra tòa phúc thẩm. Tôi đã sẵn sàng" - ông Najib viết trên Facebook tối 27-7.

 Cựu thủ tướng Malaysia phải đối mặt với 42 tội danh trong 5 phiên tòa riêng biệt và có thể lãnh nhiều năm tù. Các luật sư của ông Najib đã yêu cầu thẩm phán trì hoãn cho đến tuần sau trước khi họ đưa ra lập luận về việc tuyên án. 

Thành viên cấp cao của Viện Quan hệ Quốc tế Singapor, Oh Ei Sun, bình luận: "Phán quyết sẽ củng cố uy tín của Thủ tướng đương nhiệm Muhyiddin Yassin, người từng bị sa thải với tư cách là cấp phó của ông Najib cách đây 5 năm".

 Đảng của ông Najib là khối lớn nhất trong Liên minh dân tộc Malaysia hiện tại. Liên minh này ra đời hồi tháng 3 sau khi đảng của ông Muhyiddin lật đổ chính phủ cải cách cũ.

 Ông Najib thành lập Quỹ 1MDB ngay sau khi nhậm chức năm 2009 để tăng tốc phát triển kinh tế Malaysia. Nhưng quỹ này nợ hàng tỉ USD và các nhà điều tra Mỹ cáo buộc ít nhất 4,5 tỉ USD bị các cộng sự của ông Najib bòn rút, rửa tiền nhằm tài trợ cho các bộ phim Hollywood, mua khách sạn, du thuyền sang trọng, tác phẩm nghệ thuật, trang sức và các khoản phụ phí khác. Hơn 700 triệu USD từ quỹ được cho là đã chảy vào tài khoản ngân hàng của ông Najib. (Người lao động 28/7, Phạm Nghĩa)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG