Trang TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình
Địa chỉ: Số 02 Hương Giang - TP Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình
Tel: 052.3844303 *Fax: 052.3844456 *Email:
stttt@quangbinh.gov.vn
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 10-7-2020 
 Tải file tại đây

CHÍNH SÁCH MỚI 1

1.                4 trường hợp Cảnh sát giao thông được dừng xe kể từ 5/8. 1

2.                Chỉ 3 trường hợp được điều chỉnh biên chế công chức. 2

3.                Cán bộ, công chức mua đất trồng lúa sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng. 4

4.                Quy định thăng, phong quân hàm, miễn nhiệm chức vụ sĩ quan dự bị từ 19.8. 4

CHỈ THỊ MỚI 5

5.                Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia. 5

TIN QUỐC HỘI 6

6.                Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị họp phiên 46. 6

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY.. 7

7.                Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang giao việc đột phá, đổi mới để đánh giá cán bộ. 7

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 7

8.                Đại gia ngân hàng Thụy Sĩ: Kinh tế Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất ở châu Á   7

9.                Việt Nam trở thành công xưởng hấp dẫn thứ 2 toàn cầu. 8

10.             Chưa tới 1/4 doanh nghiệp xin giãn thuế, tiền thuê đất 9

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 10

11.             Tiền đâu mà xe cộ rầm rầm thế. 10

QUẢN LÝ.. 11

12.             Bộ trưởng Nội vụ ủng hộ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi 11

13.             Hơn 200 cán bộ ở Thái Bình xin nghỉ vì không đủ tuổi tái cử. 12

14.             Xe kinh doanh vận tải đổi biển số sang màu vàng: Tốn kém hay quản lý tốt hơn?. 14

15.             Bỏ đề xuất giấy phép lái xe hạng A0, học sinh chạy xe đạp điện, xe máy vẫn phải có bằng A1. 14

16.             Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị nhắn tin cho ông khi phát hiện cán bộ nhũng nhiễu. 15

17.             TP.HCM đề xuất giảm gần 2.300 biên chế. 15

18.             Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy gói thầu mua máy xét nghiệm 7,23 tỉ đồng. 16

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 17

19.             6 tháng đầu năm, thu ngân sách Nhà nước ước đạt 574.237 tỷ đồng. 17

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 18

20.             Đắk Nông: Gây oan sai 2 người dân, chánh án và thẩm phán bị kỷ luật 18

21.             An Giang: Cán bộ bị kỷ luật vì "quan hệ không trong sáng" vẫn được chỉ định làm bí thư phường. 19

THẾ GIỚI 20

22.             Quan chức cấp cao Hàn Quốc được yêu cầu bán bớt nhà để làm gương trước dân. 20

23.             Quan chức ngoại giao Trung Quốc đồng loạt dịu giọng với Mỹ. 21

 CHÍNH SÁCH MỚI

4 trường hợp Cảnh sát giao thông được dừng xe kể từ 5/8

Bộ Công an đã ban hành Thông tư 65/2020 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông (CSGT).

 Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp CSGT được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát. Theo đó, kể từ 5/8, sẽ có 4 trường hợp CSGT có quyền dừng phương tiện.

 Thứ nhất, trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm khác.

 Thứ hai, thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 Thứ ba, nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

 Thứ tư, có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

 Ngoài ra, Thông tư 58 cũng quy định trước khi tuần tra, kiểm soát, Trưởng phòng CSGT các đơn vị thuộc Cục CSGT, công an tỉnh, huyện phải thông báo công khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện; kiểm tra chuyên đề và kế hoạch xử lý vi phạm thường xuyên.

 Hình thức thông báo bao gồm: Niêm yết tại nơi tiếp công dân của đơn vị; đăng tải trên trang thông tin điện tử của đơn vị và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 Trước đó, Thông tư 67/2019 về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đã có quy định về việc công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát của CSGT. Tuy nhiên, đại diện Cục CSGT cho biết Thông tư 67 chỉ quy định khung và chưa cụ thể để trở thành quy trình cho hoạt động của CSGT như thông tư mới.

 “Kể từ 5/8, Thông tư 65/2020 đi vào hoạt động sẽ đảm bảo quy trình pháp lý trong quá trình hoạt động của CSGT được minh bạch, chặt chẽ hơn", vị đại diện Cục CSGT cho biết. (Zingnews.vn 09/7, Hồng Quang)Về đầu trang

Chỉ 3 trường hợp được điều chỉnh biên chế công chức

Theo Nghị định số 62/2020/NĐ-CP ngày 1-6-2020 và có hiệu lực từ ngày 20-7-2020 của Chính phủ về vị trí việc làm và biên chế công chức, việc điều chỉnh biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức chỉ được xem xét trong 3 trường hợp:

 Từ tháng 7-2020, hàng loạt chính sách mới về bảo hiểm, tiền lương có hiệu lực. Trong đó, cần lưu ý các trường hợp được điều chỉnh biên chế công chức, mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân, lương cơ sở và lương hưu.

 Thêm giấy tờ có thể thay thế trong hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 Nghị định 61/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ có hiệu lực từ ngày 15-7 quy định, 3 loại giấy tờ có thể sử dụng trong hồ sơ đề nghị hưởng BHTN. Đó là:

 Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có thông tin của người lao động (NLĐ); loại hợp đồng lao động (HĐLĐ) đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt HĐLĐ.

 Xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp, hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp NLĐ là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã;

 Văn bản xác nhận của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc người lao động không có giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật .

 Tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng/tháng

 Ngày 2-6-2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.

 Theo đó, Nghị quyết đã điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân như sau:

 Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm). Theo quy định hiện hành, mức giảm trừ này là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm.

 Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng, tương đương 52,8 triệu đồng/năm. Theo quy định hiện hành, mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng, tương đương 43,2 triệu đồng/năm. 

Như vậy, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế tăng 2 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc tăng 0,8 triệu đồng/tháng so với quy định cũ.

 Chỉ 3 trường hợp được điều chỉnh biên chế công chức

 Theo Nghị định số 62/2020/NĐ-CP ngày 1-6-2020 và có hiệu lực từ ngày 20-7-2020 của Chính phủ về vị trí việc làm và biên chế công chức, việc điều chỉnh biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức chỉ được xem xét trong 3 trường hợp:

 Cơ quan, tổ chức thay đổi vị trí việc làm và khối lượng công việc của từng vị trí việc làm; thực tế việc sử dụng biên chế công chức được giao...

 Thành lập, tổ chức lại, giải thể cơ quan, tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp huyện. (Người Lao Động 09/7, T.Ngôn)Về đầu trang

Cán bộ, công chức mua đất trồng lúa sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng

Pháp luật đất đai quy định cán bộ, công chức không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa nhưng được nhận chuyển nhượng các loại đất nông nghiệp khác.

Để đất được sử dụng đúng mục đích, nhất là đất trồng lúa, pháp luật đất đai không cho phép một số đối tượng được mua bán, tặng cho quyền sử dụng đất.

 Khoản 3, điều 191 Luật Đất đai năm 2013 quy định: "Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa"

Theo quy định trên, cá nhân nào không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

 Căn cứ điểm b, khoản 2, điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, cá nhân không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội được coi là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

 Khi cán bộ, công chức nộp hồ sơ đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa từ hộ gia đình, cá nhân khác thì cơ quan đăng ký đất đai sẽ từ chối thực hiện đăng ký sang tên .

 Do đó, cán bộ, công chức là người được hưởng lương thường xuyên nên không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa nhưng được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho các loại đất nông nghiệp khác như: Đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối… (lưu ý, cán bộ, công chức, viên chức mặc dù không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn được thừa kế quyền sử dụng đất trồng lúa).

 Căn cứ khoản 2, điều 26 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, cán bộ, công chức nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa bị phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng.

 Ngoài việc bị phạt tiền thì buộc trả lại diện tích đất trồng lúa đã nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho. (Người Lao Động 09/7, H.Lê)Về đầu trang

Quy định thăng, phong quân hàm, miễn nhiệm chức vụ sĩ quan dự bị từ 19.8

Nhiều quy định về sắp xếp, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm, bổ nhiệm chức vụ sĩ quan dự bị sẽ có hiệu lực từ ngày 19.8.2020.

 Theo Nghị định 78/2020/NĐ-CP về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam, quy định thăng quân hàm sĩ quan dự bị. Theo đó, sĩ quan dự bị có đủ tiêu chuẩn, điều kiện sau đây sẽ được xét thăng quân hàm: có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống tốt; trình độ kiến thức năng lực tương ứng với chức vụ đảm nhiệm; trong thời hạn xét thăng quân hàm thực hiện tốt các quy định về đăng ký, quản lý, huấn luyện, sinh hoạt và lệnh huy động, động viên của cấp có thẩm quyền;

 Chức vụ đang đảm nhiệm trong đơn vị dự bị động viên và chức vụ Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã có nhu cầu cấp bậc quân hàm cao hơn cấp bậc quân hàm hiện tại;

 Đủ thời hạn xét thăng quân hàm sĩ quan dự bị quy định tại khoản 4 Điều 41 Luật Sĩ quan Quân đội nhân nhân Việt Nam năm 1999, được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2008 và năm 2014.

 Còn thăng quân hàm sĩ quan dự bị trước thời hạn, sĩ quan dự bị có công trình nghiên cứu, có sáng kiến giá trị phục vụ cho quốc phòng hoặc có thành tích xuất sắc, có hành động dũng cảm trong bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn được tặng thưởng huân chương thì được xét thăng quân hàm trước thời hạn.

 Về quy định miễn nhiệm chức vụ sĩ quan dự bị, khi có quyết định thay đổi tổ chức, biên chế hoặc giải thể đơn vị dự bị động viên của cấp có thẩm quyền, không còn nhu cầu biên chế chức vụ của sĩ quan dự bị đang đảm nhiệm.

 Sĩ quan dự bị được cấp có thẩm quyền quyết định sắp xếp, bổ nhiệm trong các đơn vị dự bị động viên hoặc được bầu giữ các chức vụ trong hệ thống chính trị, đơn vị sự nghiệp thuộc diện miễn gọi nhập ngũ thời chiến. 

Sĩ quan dự bị có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn hoặc sức khỏe giảm sút từ loại 4 trở lên, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện đảm nhiệm chức vụ hiện tại.

 Sĩ quan dự bị được cấp có thẩm quyền quyết định giải ngạch thì đương nhiên miễn nhiệm chức vụ.

 Sĩ quan dự bị được bổ nhiệm chức vụ trong đơn vị dự bị động viên, khi ra nước ngoài học tập, lao động, làm việc thời gian từ một năm trở lên hoặc thường xuyên vắng mặt tại nơi cư trú, chấp hành không nghiêm lệnh gọi tập trung huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên, kết quả hoàn thành chức trách, nhiệm vụ thấp thì xem xét miễn nhiệm. (Lao Động 09/7, Minh Hương)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các Bộ, ngành triển khai đẩy mạnh ứng dụng Cổng dịch vụ công quốc gia.

 Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành đẩy nhanh việc cung cấp các nhóm dịch vụ công, thủ tục hành chính có tính liên thông, tối ưu hóa các quy trình nghiệp vụ, giảm thiểu thủ tục hành chính để tạo thuận lợi doanh nghiệp trong thực hiện. Truyền thông và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức giải quyết thủ tục hành chính và vận hành các hệ thống trực tuyến để thực sự tạo bước chuyển của các cơ quan hành chính nhà nước trong mối quan hệ với người dân, doanh nghiệp.

 Bộ Công an (Cục Cảnh sát giao thông) phối hợp với Văn phòng Chính phủ nghiên cứu tái cấu trúc quy trình xử phạt vi phạm giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến, trước mắt thực hiện ra quyết định xử phạt điện tử; cung cấp dịch vụ xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền cấp phòng, cấp đội tại Cục Cảnh sát giao thông và 63 tỉnh, thành phố trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong tháng 7 năm 2020 theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 119/TB-VPCP ngày 23 tháng 3 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ.

 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Văn phòng Chính phủ cung cấp dịch vụ khai báo tình hình sử dụng lao động liên thông với thủ tục đăng ký, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia trong tháng 9 năm 2020.

 Bảo hiểm xã hội Việt Nam tích hợp, cung cấp 02 dịch vụ công: Đóng tiếp Bảo hiểm xã hội tự nguyên và Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia trong tháng 7 năm 2020.

 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phát triển, hoàn thiện Cổng dịch vụ công quốc gia và các dịch vụ công trực tuyến theo hướng cải thiện các tính năng, chức năng bảo đảm thân thiện, dễ sử dụng; tăng cường chia sẻ, trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống để giảm thiểu thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện việc tích hợp Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng thông tin một cửa quốc gia trong năm 2020.

 Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến cải cách, hoàn thiện, quảng bá cho Cổng dịch vụ công quốc gia đến cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh cá thể trong việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến; đề xuất giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. (Thanhtra.com.vn 09/7, Hoàng Yến)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị họp phiên 46

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã quyết định dự kiến chương trình phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). Theo đó, phiên họp thứ 46 sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/7/2020.

 Theo chương trình dự kiến, sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp, UBTVQH sẽ tiến hành các phiên họp để xem xét và cho ý kiến về một số nội dung như: Cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); cho ý kiến về việc điều chỉnh dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2020 của Trường Cao đẳng công nghệ thông tin hữu nghị Việt Hàn từ Bộ Thông tin và Truyền thông sang Bộ Giáo dục và Đào tạo; việc bổ sung dự toán chi hành chính sự nghiệp năm 2020 (nguồn nước ngoài) cho Kiểm toán nhà nước; cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thỏa thuận quốc tế; cho ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội; cho ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

 Cũng tại phiên họp này, UBTVQH sẽ xem xét về tổng kết kỳ họp thứ 9 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 10 của Quốc hội; xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 Ngoài ra, nếu cơ quan trình gửi tài liệu để các Ủy ban của Quốc hội kịp thẩm tra và bảo đảm đủ điều kiện, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến về Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước đến năm 2030; xem xét, đề xuất bổ sung trang phục xét xử của Hội thẩm nhân dân. )Thời báo tài chính Việt Nam 09/7, Hoàng Yến)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang giao việc đột phá, đổi mới để đánh giá cán bộ

Gần 2 năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã thực hiện việc đặt hàng, giao những việc đột phá, đổi mới đối với những người đứng đầu cấp ủy, sở, ngành và địa phương.

 98 lò gạch sản xuất thủ công ô nhiễm môi trường ở huyện Hàm Yên đã dừng hoạt động và đang được dỡ bỏ. Đây là một việc khó trong nhiều nhiệm kỳ bởi liên quan đến nguồn sống của hàng trăm lao động. Nhưng chỉ sau nửa năm được giao việc, ông Đinh Công Thơ, Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên đã thực hiện thành công sau nhiều lần đối thoại trực tiếp với những người bị ảnh hưởng.

 Hai năm nay, hàng chục cán bộ ở Tuyên Quang đã được giao việc đột phá. Những việc khó liên quan đến những vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng các công trình thủy điện, xây dựng nghĩa trang, bãi rác thải… đến nay cơ bản đã được giải quyết.

 Trên cơ sở tổng kết thực tiễn, mới đây, Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang đã ban hành Quy định về giao việc đột phá, đổi mới với toàn bộ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các các đơn vị thuộc tỉnh. "Sản phẩm" công việc sẽ là cơ sở đánh giá và sử dụng cán bộ.

 Giao việc, đặt hàng những việc đột phá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang là việc chưa có tiền lệ. Đây không chỉ là kênh đánh giá, bổ nhiệm cán bộ mà còn là cơ sở để cấp ủy nơi này xem xét, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ sắp tới. 

Mời xem chi tiết trong video tại đường link đính kèm sau:

https://vtv.vn/chinh-tri/ban-thuong-vu-tinh-uy-tuyen-quang-giao-viec-dot-pha-doi-moi-de-danh-gia-can-bo-20200708215201303.htm 

(Kênh VTV1 – Thời sự lúc 19h ngày 08/7)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Đại gia ngân hàng Thụy Sĩ: Kinh tế Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất ở châu Á

Kinh tế gia tại ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) khẳng định kinh tế Việt Nam đã sẵn sàng phục hồi dù phải đối diện không ít thách thức trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

 "Việt Nam chịu những tổn thương lớn từ đại dịch COVID-19. Song kinh tế quốc gia này đang đứng trước triển vọng là điểm sáng lớn nhất của khu vực châu Á.

 "Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã thực sự tăng trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước. Điều này giúp Việt Nam tốt hơn hầu hết nền kinh tế châu Á khác", Edward Teather - kinh tế gia của ngân hàng UBS Research nói với CNBC trong chương trình "Squawk Box Asia".

 Hàng loạt nền kinh tế trên thế giới suy giảm nghiêm trọng trong quý II/2020 do tác động của dịch bệnh, nhưng GDP Việt Nam vẫn tăng trưởng nhẹ ở mức khoảng 0,36%.

 Ông Edward Teather đánh giá cao khả năng phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam dù cho có đường biên giới dài với Trung Quốc, quốc gia khởi phát dịch bệnh. Hiện Việt Nam đang ghi nhận 369 trường hợp mắc COVID-19. Đáng chú ý là không có bất cứ ca tử vong nào được ghi nhận đến thời điểm này.

 "Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng và ở một vị trí tốt để tiếp tục chiếm lĩnh thị phần xuất khẩu toàn cầu. Vì vậy, kinh tế Việt Nam có triển vọng sáng sủa trong khu vực", ông Edward Teather nói thêm.

 Kinh tế gia của UBS cũng nhấn mạnh Việt Nam đang là trung tâm trong quá chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc của nhiều công ty đa quốc ra hiện nay.

 Cũng theo ông Edward Teather, việc thông qua hiệp định thương mại EVFTA với Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục giúp khơi thông dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

 Ông Edward Teather dự báo dòng vốn FDI vào Việt Nam có thể bị cản trở một phần bởi các nhà đầu tư không thể tự do đi lại do tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, sẽ vẫn có "rất nhiều hoạt động" được lên kế hoạch, và dòng vốn này có thể bùng nổ tại Việt Nam trong năm 2021 khi các lệnh hạn chế được nới lỏng.

 Nhà kinh tế của UBS cũng nói rằng những chính sách hỗ trợ của chính phủ cũng sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Việt Nam. "Cuối tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi thực hiện thêm nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước Việt nam cũng cho biết muốn nâng tăng trưởng tín dụng hơn 10%".

 "Chính phủ Việt Nam đang có động lực để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa", ông Edward Teather khẳng định. (VTV.vn 09/7)Về đầu trang

Việt Nam trở thành công xưởng hấp dẫn thứ 2 toàn cầu

Trung Quốc tiếp tục giữ vị trí là trung tâm sản xuất hàng đầu thế giới trên phương diện điều kiện vận hành và cạnh tranh chi phí, theo Cushman & Wakefield.

 Trong bảng xếp hạng thường niên về các thị trường sản xuất thích hợp trên toàn cầu dựa trên việc so sánh 48 quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ và châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield công bố sáng 9/7, Trung Quốc vẫn là trung tâm sản xuất hấp dẫn nhất toàn cầu, đứng ở vị trí thứ 2 là Việt Nam.

 Trong đó, chỉ số rủi ro toàn cầu (MRI) hàng năm đánh giá sự hấp dẫn của thị trường dựa trên 20 biến số, chia thành 3 tiêu chí xếp hạng cuối cùng bao gồm các điều kiện, chi phí và rủi ro. Dữ liệu cơ sở để đưa ra MRI đến từ các nguồn tin cậy như Ngân hàng Thế giới, UNCTAD và Oxford Economics.

 Về chi phí, trong năm 2020, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 sau khi đứng ở thứ 4 trong năm ngoái.

 Ông Paul Tonkes, Giám đốc Dịch vụ logistics và công nghiệp của Cushman & Wakefiel tại Việt Nam nhận định với 97 triệu dân số trẻ am hiểu công nghệ, so với các thị trường khác, Việt Nam vẫn là một trong những đối thủ cạnh tranh nhất về chi phí lao động, giá thuê đất và chi phí xây dựng.

 Thêm vào đó là tình hình địa chính trị ổn định và mức độ hội nhập thị trường quốc tế cao. Đặc biệt, Hiệp định EVFTA mới được Quốc hội phê chuẩn sẽ giúp các nhà đầu tư rút ngắn thủ tục đầu tư và sớm bắt tay vào sản xuất. Việt Nam cũng đang cố gắng để nâng vị trí của mình trên chuỗi giá trị, dịch chuyển cơ cấu sang các ngành có công nghệ tiên tiến hơn.

 Xét về điều kiện sản xuất, Trung Quốc và Mỹ vẫn là 2 khu vực hàng đầu với sự đa dạng hóa kết hợp đẩy mạnh chuỗi giá trị nhằm tập trung vào các ngành viễn thông, công nghệ cao, máy tính...

 Khía cạnh rủi ro của MRI tính toán dựa trên mức độ ít rủi ro kinh tế và chính trị của mỗi quốc gia, đồng thời xem xét cả rủi ro về địa chính trị gia tăng trong tương lai.

 Với tiêu chí này, Canada và Mỹ lần lượt xếp ở vị trí thứ nhất và thứ hai nhờ tài nguyên thiên nhiên sẵn có, nguồn lao động dồi dào, ưu đãi, thị trường tiêu dùng, cơ sở hạ tầng lớn và tính minh bạch cao. Mặc dù đang trong cuộc xung đột thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn đứng thứ 5 về thứ hạng ít rủi ro.

 Ông Tonkes nhận định ngay cả khi dịch Covid-19 chưa kết thúc trên toàn cầu thì Việt Nam vẫn có những lợi ích nhất định.

 "Đại dịch Covid-19 đã cho thấy Việt Nam cần tăng cường phát triển các nhà máy, kho hàng để sẵn sàng đón các nhà sản xuất đang dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Nhiều nhà sản xuất lớn đã ký hợp đồng thuê đất từ trước khi diễn ra dịch bệnh và dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy ngay khi Việt Nam mở cửa biên giới trở lại", ông Tonkes nói thêm. (Zingnews.vn 09/7, Hà Bùi)Về đầu trang

Chưa tới 1/4 doanh nghiệp xin giãn thuế, tiền thuê đất

Tổng cục Thuế cho rằng, số lượng doanh nghiệp nộp đơn đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất chưa nhiều do tiền thuế quý I và II không lớn.

 Đến nay, ngành thuế chỉ mới nhận được 150.000 đơn xin giãn hoãn tiền thuế và tiền thuê đất, chiếm 1/4 tổng số đối tượng được gia hạn thuế, với tổng số tiền được đề nghị gia hạn chỉ khoảng 43.000 tỉ đồng.

 Trước đó, theo tính toán của Bộ Tài chính, sẽ có khoảng 700.000 doanh nghiệp thuộc đối tượng được hưởng chính sách này do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, với số tiền dự kiến được gia hạn khoảng 180.000 tỉ đồng.

 Tổng cục Thuế cho rằng, số lượng doanh nghiệp nộp đơn đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất chưa nhiều do tiền thuế quý I và II không lớn nên doanh nghiệp đợi đến cuối tháng 7 mới gửi giấy đề nghị gia hạn.

 Để đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách năm nay, ngoài tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh, ngành thuế sẽ tập trung khai thác các nguồn thu tiềm năng như thu tiền sử dụng đất và thực hiện thanh tra chuyển giá đối với các doanh nghiệp liên kết, cũng như tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, các giao dịch xuyên biên giới... (VTV.vn 09/7)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Tiền đâu mà xe cộ rầm rầm thế

Câu chuyện sử dụng hay lạm dụng xe biển xanh, dù khoảng cách chỉ là 1 chữ, cần nhiều hơn chỉ là sự tự trọng.

 Các độc giả có còn nhớ một vị bí thư tỉnh ủy nổi danh “đi xe đạp, ở nhà thuê, ăn cơm hộp” không? Không phải trên phim đâu. Có thật đấy.

 Chuyện thế này: Một dịp Đại hội Đảng bộ các huyện, văn phòng Tỉnh uỷ Nghệ An bố trí xe con cho Bí thư, các phó bí thư, các Trưởng ban, còn anh em chuyên viên thì đi chung xe 16 chỗ ngồi. Đó là "tập tục" xưa nay, nên họ không cần hỏi ý kiến Bí thư mới.

 Đến giờ xuất phát, thấy xe con, xe ca đỗ san sát trong sân, tân Bí thư Nghệ An Trương Đình Tuyển ngạc nhiên hỏi: "Xe đi đâu mà nhiều thế này?". Một cán bộ văn phòng thưa: "Thưa anh, xe đi Đại hội huyện…". Ông đỏ mặt phán: "Các xe con về. Còn tất cả lên xe ca. Tiền đâu mà xe cộ rầm rầm thế?"

 Chuyện có thật. Và dân rất thích, như thích một cái thật đã trở thành giai thoại về một bí thư “đi xe đạp, ở nhà thuê, ăn cơm hộp”.

 Cũng không phải “trên phim”. Bí thư, chủ tịch, các giám đốc sở ở Đồng Tháp vẫn hàng ngày đi xe máy tới công sở. Không phải ngày một ngày hai, mà từ hàng chục năm nay.

 Trước nghị trường, ĐBQH Nguyễn Thanh Thủy có lần nêu mô hình “Chủ tịch đi xe máy, bộ trưởng đi xe buýt, giám đốc sở ngành đi xe đạp” như một hình thức nêu gương để  tiết kiệm ngân sách, giảm ùn tắc giao thông.

 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đáp lời: Nếu Hậu Giang xung phong thì Bộ GTVT có thể chọn thí điểm. Tốt thì nhân rộng chứ chưa thể áp dụng đại trà ngay được.

 Bộ trưởng Thể đúng!

 Rất khó để có được mô hình ấy, ở bất cứ đâu chứ không chỉ ở Việt Nam. Bởi khi người ta đã phải có hẳn chuyên cơ riêng cho tổng thống, thủ tướng, có xe công cho các bộ trưởng... với rất nhiều tốn kém cũng có cái lý là sức khỏe, thời gian của những người lãnh đạo cũng là một thứ tài sản, cần được bảo vệ, chăm sóc.

 Vấn đề chỉ là ở sự lạm dụng, ở cái đặc quyền biển xanh, ở khâu oai mà thôi. Lưu ý là tất cả những chữ trong ngoặc kép đều là từ dùng của các vị quan chức, ĐBQH khi nói về xe biển xanh.

 Nhiều năm trước, tràn ngập xe biển xanh đi chùa chiền, đi ăn cưới, ăn tiệc, ăn thôi nôi... Sự lạm dụng đó, nói công bằng- đã được hạn chế rất nhiều. Và hạn chế, là từ các chính sách siết chặt, quản lý chặt xe công từ Chính phủ. Và sự giám sát của người dân.

 Nhân câu chuyện báo chí, mạng xã hội lại xôn xao với việc xe biển xanh đưa đón hôm qua, cần phải nhấn mạnh câu chuyện sử dụng/lạm dụng xe biển xanh, cần nhiều hơn chỉ là sự tự trọng, bởi khoảng cách “chỉ 1 chữ” ấy. 

Bởi nó chỉ có thể hạn chế được “căn bệnh oai”, hạn chế được tình trạng “xe cộ rầm rầm” nếu nó có sự giám sát từ “con mắt dân”, từ những người đóng thuế. (Laodong.vn 08/7, Anh Đào)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Bộ trưởng Nội vụ ủng hộ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân ủng hộ và hoan nghênh những cán bộ, công chức không đủ điều kiện tái cử, tái bổ nhiệm do tuổi tác xin nghỉ hưu trước.

 Liên quan đến việc việc nhiều cán bộ, công chức ở một số tỉnh thành xin nghỉ hưu trước tuổi, trả lời VietNamNet, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, việc này là thực hiện theo Nghị định 26 quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

 “Vấn đề là các cơ quan xem có đúng quy định pháp luật hay không, nếu đúng nguyện vọng, đúng quy định thì giải quyết cho họ, không có vấn đề gì”, Bộ trưởng Nội vụ nói.

 Ông Tân cho biết, trước đây nhà nước động viên cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm nghỉ hưu trước tuổi mà nhiều người không nghỉ. Bây giờ nhiều người tình nguyện xin nghỉ thì nhà nước ủng hộ và đáng hoan nghênh.

 "Việc này cũng là chủ trương sắp xếp trước đại hội để chuẩn bị các phương án nhân sự cho khóa mới thuận tiện hơn”, Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh.

 Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, nhân cơ hội này, các địa phương thực hiện chính sách đối với những trường hợp nghỉ trước tuổi hưu 1, 2 năm.

 “Nhiều người họ nghĩ còn 1, 2 năm ở lại cũng khó cho đơn vị, cho cơ quan sắp xếp bố trí nhân sự. Vì vậy họ nghỉ trước để tạo điều kiện cho cơ quan sắp xếp thuận lợi hơn và bản thân người nghỉ cũng được giải quyết chế độ chính sách. Họ cân nhắc giữa cái chung cái riêng đúng theo quy định thì nên ủng hộ”, ông Tân phân tích.

 Trước đó, ông Lê Quốc Khánh, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An, cho biết tính đến cuối tháng 6, có 243 cán bộ huyện và xã ở Nghệ An không đủ tuổi tái cử nhiệm kỳ tới nên xin nghỉ hưu trước tuổi và hưởng hỗ trợ theo chính sách theo quy định, trong đó cấp huyện có 27 người.

 Ngoài ra, có 33 cán bộ cấp huyện và xã nghỉ việc chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu. Các trường hợp nghỉ việc sẽ được hỗ trợ theo Nghị định 26/2015, mức hỗ trợ với cán bộ huyện từ gần 100 đến 300 triệu đồng.

 Ông Khánh cho biết, tất cả người trong diện nghỉ hưu, nghỉ việc đều thông tư tưởng. Các đơn vị nơi có cán bộ nghỉ đều đã có nhân sự thay thế, khi đại hội xong sẽ kiện toàn bộ máy.

 Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết có 20 cán bộ, lãnh đạo của tỉnh xin nghỉ việc trước tuổi.

 Trong đó có 3 người là thành uỷ viên, gồm bà Nguyễn Thị Thu Hà (Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP), ông Cao Xuân Thắng (Bí thư Quận uỷ Sơn Trà) và ông Phạm Nhật Phi (Bí thư Đảng uỷ Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng). Ngoài ra, còn có 15 người thuộc diện Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng quản lý.

 "Đây là những trường hợp không đủ tuổi tái cử cấp uỷ nhiệm kỳ tới theo Nghị định 26/2015 của Chính phủ. Hầu hết người xin nghỉ việc đang chờ Đại hội Đảng bộ TP tổ chức tháng 7 tới, để xem xét nguyện vọng cá nhân”, ông Đồng nói.

 Những người xin nghỉ việc khi không đủ tuổi tái cử sẽ được hưởng chính sách chung áp dụng trên cả nước. Riêng ở Đà Nẵng, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ cho những người tự nguyện nghỉ việc, với mức cao nhất là 200 triệu đồng/người. 

Việc hỗ trợ sẽ tuỳ thuộc chức vụ cụ thể của từng người xin nghỉ, thời gian công tác của người đó từ khi được chấp thuận nghỉ việc đến thời điểm nghỉ hưu. Trường hợp được hỗ trợ nhiều nhất những năm trở lại đây là 180 triệu đồng/người. (Vietnamnet.vn 09/7, Thu Hằng)Về đầu trang

Hơn 200 cán bộ ở Thái Bình xin nghỉ vì không đủ tuổi tái cử

Thông tin với phóng viên VOV.VN, ông Ngô Khắc Thành, Trưởng phòng chính sách tổng hợp, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình, cho biết, đến thời điểm hiện tại, đã có 9 đơn vị của tỉnh hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở. Dự kiến, 4 đơn vị còn lại của tỉnh sẽ hoàn thành trước ngày 20/7. Đại hội cấp tỉnh dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 10.

 Về chính sách hỗ trợ cán bộ không đủ tuổi tái cử, ngay sau khi có hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy Thái Bình đã có hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ thôi tái cử cấp ủy; sau đó là thông báo kết luận số 976 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Trên cơ sở đó, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh chính sách hỗ trợ riêng. Chính sách này sẽ được trình ra kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh được tổ chức từ ngày 8-10/7.

 Theo ông Thành, ở cấp tỉnh, Thái Bình có 12 cán bộ không đủ tuổi tái cử, sẽ nghỉ trước tuổi hoặc nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu. Ở cấp huyện có 16 cán bộ, trong đó nghỉ trước tuổi là 11 cán bộ, nghỉ công tác chờ đủ tuổi là 5 cán bộ. Cấp xã tổng cộng có 214 cán bộ, nghỉ trước tuổi là 203, nghỉ công tác chờ đủ tuổi là 11.

 Dự kiến, Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021 và cán bộ cấp xã thôi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 trên địa bàn tỉnh Thái Bình sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh.

 Theo đó, cán bộ cấp xã không đủ tuổi tái cử cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã có thông báo nghỉ hưu hoặc thời gian công tác chỉ còn từ 06 tháng trở xuống tính từ ngày bắt đầu tổ chức đại hội đảng bộ xã, phường, thị trấn đến thời điểm nghỉ hưu theo quy định, có thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm trở lên đối với nữ hoặc từ đủ 20 năm trở lên đối với nam được hưởng nguyên mức lương chức vụ hoặc mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, mức chênh lệch bảo lưu lương (nếu có), được thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành đến khi đủ tuổi sẽ nghỉ hưu. Các chế độ khác (nếu có) thôi hưởng kể từ khi có quyết định nghỉ công tác do không đủ tuổi tái cử cấp ủy.

 Đối với nhóm cán bộ cấp xã không đủ tuổi tái cử cấp uỷ nhiệm kỳ 2020-2025, có số năm công tác tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 15 năm đối với nữ hoặc chưa đủ 20 năm đối với nam; cán bộ cấp xã đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 nhưng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị để tham gia tái cử, cơ quan có thẩm quyền không bố trí được vị trí công tác phù hợp buộc phải nghỉ công tác được hưởng chính sách hỗ trợ như sau:

 Mỗi năm công tác giữ chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được trợ cấp bằng 01 tháng lương cơ bản; Thời gian công tác giữ chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, nếu có số tháng lẻ dưới 03 tháng thì không tính; từ 03 tháng đến 06 tháng tính nửa năm; trên 6 tháng tính một năm; nếu bị đứt quãng thì được cộng dồn; Các chế độ khác (nếu có) thôi hưởng kể từ khi có quyết định nghỉ công tác do không đủ tuổi tái cử cấp ủy.

 Cũng theo ông Ngô Khắc Thành, ở Thái Bình, 100% bí thư, chủ tịch các huyện không phải là người địa phương. Tại đại hội, các nhân sự này đều đạt số phiếu từ 98% trở lên. Đây là chủ trương chung của tỉnh, do vậy ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thái Bình đã thực hiện bố trí chức danh Bí thư không phải người địa phương. Đối với chức danh chủ tịch, tính từ đầu năm 2019, tỉnh đã bố trí được 7/8 chủ tịch không phải là người địa phương. Chủ trương của tỉnh đã nhận được sự đồng thuận từ cấp ủy các cấp, nên khi vào đại hội gần như không có khó khăn, khúc mắc gì. (VOV.vn 09/7, Thanh Hà)Về đầu trang

Xe kinh doanh vận tải đổi biển số sang màu vàng: Tốn kém hay quản lý tốt hơn?

Trong khi cơ quan quản lý và nhiều người ủng hộ quy định mới, các chuyên gia giao thông và một số doanh nghiệp lo ngại quy định mới này sẽ gây phiền hà, tốn kém.

 Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Một trong những nội dung quy định mới của Thông tư lần này là việc cấp, đổi biển số từ màu trắng sang màu vàng cho loại hình xe kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quy định này.

 Từ ngày 1/8/2020, xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải buộc phải chuyển từ biển số xe trắng sang biển số vàng chữ đen.

 Theo thống kê của Cục CSGT, cả nước hiện có khoảng 1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải, gồm xe khách, xe tải và taxi. Theo cơ quan chức năng việc đổi đồng bộ xe kinh xoanh vận tải sang biển vàng sẽ sẽ giúp lực lượng chức năng quản lý, phân biệt tốt hơn các xe hoạt động kinh doanh, đặc biệt tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe.

 Một điểm đáng chú ý nữa là việc đổi biển số xe kinh doanh vận tải sang biển màu vàng cũng sẽ giúp các loại hình taxi không cần gắn mào mà người dân vẫn nhận diện được. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp và chuyên gia giao thông lo ngại quy định mới này sẽ gây phiền hà, tốn kém.

 Để tạo thuận lợi cho các chủ xe, Thông tư mới cũng quy định việc đăng ký xe được rút ngắn thời gian thay vì tối đa 7 ngày như hiện nay, người dân có thể đăng ký trực tuyến trên mạng sau đó hẹn giờ, ngày đến làm thủ tục và lấy biển số và kinh phí.

 Các phương tiện đăng ký mới sẽ không phát sinh thủ tục và kinh phí vì sẽ như đăng ký hiện nay. Còn trường hợp các phương tiện đã đăng ký trước khi thông tư có hiệu lực thì không phải mang xe đến mà chủ phương tiện chỉ cần khai báo và đề nghị công an đổi biển với chi phí khoảng 100.000 đồng/xe.

 Trong trường hợp các phương tiện này không chấp hành đổi biển trong thời hạn hoặc thực hiện kinh doanh mà không đăng ký, Cục CSGT cho biết lực lượng được giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp trên đường sẽ giám sát và xử phạt. 

Trước khi đưa ra thông tư, các cơ quan chức năng cũng đã nghiên cứu, tham khảo một số nước trên thế giới đã quy định xe hoạt động kinh doanh vận tải phải có biển màu riêng như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga. (VTV.vn 08/7)Về đầu trang

Bỏ đề xuất giấy phép lái xe hạng A0, học sinh chạy xe đạp điện, xe máy vẫn phải có bằng A1

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu bỏ quy định bắt buộc người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện phải có bằng lái hạng A0 khỏi dự thảo Luật Giao thông sửa đổi.

 Theo đó, sẽ không cấp riêng giấy phép lái xe hạng A0 cho nhóm đối tượng từ 16 - 18 tuổi. Thay vào đó, sẽ điều chỉnh theo hướng cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho nhóm này.

 Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, người dân và theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Ban biên soạn thảo dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đang nghiên cứu điều chỉnh theo hướng cấp giấy phép lái xe hạng A1 cho người từ 16 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi.

 Hiện nay, giấy phép lái xe hạng A1 là dành cho người lái xe môtô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 - 175 phân khối. Theo đề xuất mới, giấy phép lái xe hạng A1 sẽ có quy định riêng cho đối tượng từ 16 đến 18 tuổi, là chỉ được điều khiển xe gắn máy dưới 50 phân khối và xe máy điện không vượt quá 4KW.

 Theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) mới nhất, có 15 hạng giấy phép lái xe, tăng 2 hạng so với quy định của Công ước Vienna. Cụ thể, giảm 2 hạng giấy phép lái xe (hạng C1 và C1E), tăng 4 hạng giấy phép lái xe là: Hạng A2 dùng để cấp mới và cấp đổi cho người có giấy phép lái xe hạng A1 (hiện nay) bị hỏng hoặc mất; Hạng B2 dùng để cấp mới và đổi cho người có giấy phép lái xe hạng B1 số tự động (hiện nay); Hạng D2 dùng để cấp mới và đổi cho người có giấy phép lái xe hạng D (hiện nay). Hạng D2E dùng để cấp mới và đổi cho người có giấy phép lái xe hạng FD (hiện nay). (VTV.vn 09/7)Về đầu trang

Chủ tịch Đà Nẵng đề nghị nhắn tin cho ông khi phát hiện cán bộ nhũng nhiễu

Phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố Đà Nẵng diễn ra ngày 8/7, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đánh giá thành phố vẫn còn nhiều việc, nhiều vấn đề cần chấn chỉnh, khắc phục, nhất là vấn đề cải cách hành chính, kỷ cương, kỷ luật.

 Ông Thơ cho biết, thành phố đã cố gắng nhưng tình trạng quan liêu, gây khó dễ, chậm trễ thủ tục, thái độ ứng xử, trách nhiệm của người đứng đầu của cơ quan, đơn vị… còn nhiều vấn đề.

 “Có điều lạ là chưa ai nhắn tin vào máy tôi báo phát hiện cán bộ nào, ở cấp nào chậm trễ, gây khó dễ, nhũng nhiễu. Tôi chưa nhận được (tin nhắn) mặc dù tôi nhận được rất nhiều thông tin. Mỗi ngày tôi đều tiếp dân để nghe những việc này. Khi gặp, họ trình bày và tôi đã trực tiếp xử lý vấn đề”, ông Thơ cho biết.

 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị các đại biểu HĐND thành phố khi phát hiện ra những cán bộ trễ nải, chây ì thì gửi tin nhắn cho ông để xử lý triệt để. “Mấy cái này tôi làm nhanh lắm. Tôi làm liền chứ không để", ông Thơ nói. 

Trước đó, phát biểu khai mạc kỳ họp HĐND vào sáng 6/8, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết, ngoài những mặt tích cực, thành phố còn nhiều bất cập trên các lĩnh vực như: quy hoạch treo, quản lý đất đai, xây dựng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải, nước sạch, trật tự đô thị… vẫn chưa được tập trung giải quyết căn cơ.

 Ngoài ra, một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng, chưa yên tâm, thiếu nhiệt huyết, thiếu tinh thần trách nhiệm, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm... (Giao thông 09/7, Vĩnh Nhân)Về đầu trang

TP.HCM đề xuất giảm gần 2.300 biên chế

UBND TP.HCM vừa có tờ trình HĐND thành phố về dự thảo nghị quyết quy định số lượng, chức danh và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn. Theo dự thảo này, TP.HCM sẽ giảm 2.299 biên chế không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn, từ 6.787 người xuống 4.368 người.

 Thực hiện Nghị định 34 năm 2019 của Chính phủ, đơn vị loại 1 giảm từ 22 xuống 14 người. Còn đơn vị loại 2 giảm từ 20 xuống 12 người và đơn vị loại 3 giảm từ 19 xuống 10 người. Số lượng chức danh người hoạt động không chuyên trách cũng giảm từ 21 xuống 13 vị trí.

 Mức phụ cấp chức danh cho nhóm này bằng 1,14 lần mức lương cơ sở. Tuy nhiên, để động viên và đảm bảo giữ nguyên chế độ, chính sách, ổn định tâm lý với đội ngũ hoạt động không chuyên trách, UBND TP.HCM đề xuất hỗ trợ bổ sung hàng tháng theo trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên. Nguồn kinh phí bổ sung này được lấy từ nguồn ngân sách thành phố.

 Riêng Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự phường, xã, thị trấn được hưởng thêm chế độ khác theo quy định về Dân quân tự vệ. Các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch, phó bí thư duy trì bồi dưỡng trách nhiệm bằng 0,1 mức lương cơ sở.

 "Khi thực hiện sắp xếp, bố trí lại bộ máy phường, xã, thị trấn theo Nghị định 34 của Chính phủ sẽ là áp lực rất lớn với thành phố. Việc giải quyết sắp xếp bộ máy nhưng không xây dựng chế độ, chính sách hỗ trợ sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người hoạt động không chuyên trách và có thể tác động gây mất ổn định trong hệ thống chính trị", tờ trình nêu vấn đề và cho rằng người hoạt động không chuyên trách có cường độ làm việc, đảm nhiệm khối lượng công việc không khác biệt so với cán bộ, công chức phường, xã, thị trấn.

 Do đó, với 2.299 người bị cho nghỉ việc, UBND TP đề nghị hỗ trợ thêm trợ cấp một lần với người hoạt động không chuyên trách bị giảm biên chế. Cụ thể, mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 1,5 tháng tiền lương theo trình độ chuyên môn thời điểm thôi việc.

 Sở Nội vụ dự kiến mức kinh phí chi trả chế độ cho 2.299 người hoạt động không chuyên trách bị cho nghỉ việc là 120 tỷ đồng (tính bình quân số năm công tác là 10 năm/người). (Zingnews.vn 09/7, Thu Hằng)Về đầu trang

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy gói thầu mua máy xét nghiệm 7,23 tỉ đồng

Ngày 9-7, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận thông tin ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định số 3598 về việc chỉ đạo xử lý các kiến nghị của Thanh tra tỉnh tại Kết luận thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh này.

 Theo đó, ông Lê Trí Thanh yêu cầu hủy thầu đối với gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động; xử lý các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Y tế, của chủ đầu tư sau khi hủy thầu.

 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao giám đốc Sở Y tế, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh phân bổ dự toán chi ngân sách và giá gói thầu tại quyết định 793 của UBND tỉnh theo đúng quy định.

 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất xử lý hành chính theo kết luận của thanh tra. Theo đó, kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế, ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính, ông Vũ Nguyễn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam.

 Chủ tịch Quảng Nam cũng yêu cầu Sở Y tế, Sở Tài chính tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với các cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức của sở về những nội dung mà kết luận thanh tra đã nêu. Riêng Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu tổ chức kiểm tra, rà soát, tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 Ngoài ra, ông Lê Trí Thanh yêu cầu Thanh tra tỉnh kiến nghị Bộ Y tế công bố giá tham khảo các máy móc, trang thiết bị y tế đặc thù. Ngoài ra, đơn vị này phải theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện theo kết luận thanh tra để báo cáo cho tỉnh trước ngày 31-7

 Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 24-6, Thanh tra tỉnh Quảng Nam có thông cáo báo chí về kết quả thanh đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam. 

Thanh tra xác định có vi phạm trong quá trình xây dựng giá, thẩm định giá gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính, dẫn đến việc tổ chức thực hiện gói thầu chưa đúng các thủ tục. Cụ thể, trong 3 bảng báo giá của 3 công ty để Sở Y tế đề xuất và Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ xác định dự toán giá gói thầu thì có 2 bảng báo giá của  2 công ty  không đúng quy định, vi phạm Luật Đấu thầu. Trước vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định hủy gói thầu.

 Trước đó, vào ngày 24-3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ 7,56 tỉ đồng cho Sở Y tế tỉnh này mua sắm hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt (trụ sở tại TP Hà Nội) với mức giá 7,23 tỉ đồng. Sau khi ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội bị bắt vì nâng khống máy xét nghiệm cùng tên với giá 7 tỉ đồng và dư luận đặt nhiều dấu hỏi nghi vấn, tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu thanh tra vào cuộc.

 Trước đó, tại cuộc họp hôm 29-5, đại diện Công ty Giải Pháp Việt nói rằng muốn giảm giá máy từ 7,23 tỉ đồng xuống còn 4,85 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh Quảng Nam yêu cầu hủy luôn gói thầu này. (Người Lao Động 09/7, Trần Thường)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

6 tháng đầu năm, thu ngân sách Nhà nước ước đạt 574.237 tỷ đồng

Kết quả thu 6 tháng đầu năm 2020 do Tổng cục Thuế quản lý ước đạt 574.237 tỷ đồng, bằng 45,8% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 của Tổng Cục thuế tổ chức sáng 8.7.

 Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng, Tổng Cục thuế Phi Vân Tuấn cho biết, năm 2020, Tổng cục Thuế thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trong bối cảnh Dịch bệnh Covid-19 lan nhanh ra toàn cầu, tác động đến tình hình kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới trong đó có những đối tác kinh tế lớn của Việt Nam. Trong nước, GDP bình quân 6 tháng đầu năm chỉ đạt mức tăng trưởng 1,81%, thấp nhất trong 10 năm qua. Hầu hết các lĩnh vực, ngành kinh tế đều chịu tác động xấu của dịch bệnh.

 Trước tình hình đó, thực hiện đầy đủ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Tài chính, tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự phối hợp của các ban, ngành, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế và đạt được kết quả sau: kết quả thu 6 tháng đầu năm 2020 do Tổng cục Thuế quản lý ước đạt 574.237 tỷ đồng, bằng 45,8% so với dự toán pháp lệnh, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó: thu từ dầu thô ước đạt 21.338 tỷ đồng, bằng 60,6% so với dự toán, bằng 72,4% so với cùng kỳ năm 2019. Thu nội địa ước đạt 552.899 tỷ đồng, bằng 45,4% so với dự toán pháp lệnh, bằng 97,4% so với cùng kỳ năm 2019. Số thu không kể tiền sử dụng đất, cổ tức, lợi nhuận chênh lệch, xổ số kiến thiết và chênh lệch thu chi của NHNN ước đạt 424.769 tỷ đồng, bằng 41,7% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,1% so với cùng kỳ năm 2019.

 Về tổng thể, tỷ lệ thực hiện dự toán thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý 6 tháng năm 2020 đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây (năm 2019 đạt 51,1% dự toán, năm 2018 đạt 49,6%, năm 2017 đạt 48,2%). Trong đó, tiến độ thu khá tập trung tại một số khoản có nguồn phát sinh kinh tế của năm 2019 nhưng theo quy định các doanh nghiệp kê khai, nộp thuế trong những tháng đầu năm 2020.

 Ông Tuấn cũng cho biết, thu qua các tháng giảm dần và giảm mạnh từ tháng 4 trở đi, cụ thể thu tháng 1 tăng 18,2%, trong đó số thu nội địa trừ đất, cổ tức, xổ số, chênh lệch thu chi NHNN (gọi chung là thu nội địa từ thuế, phí) tăng 7,2%; tháng 2 tăng 13,4% (trong đó số thu từ thuế phí tăng 12,6%); tháng 3 tăng 11,7% (trong đó số thu từ thuế, phí tăng 2,4%); tháng 4 thu chỉ bằng 78,5% (trong đó số thu từ thuế phí chỉ bằng 70,2% cùng kỳ); tháng 5 thu chỉ bằng 66,1% (trong đó số thu từ thuế phí chỉ bằng 70,3%); tháng 6 thu chỉ bằng 84,3% (trong đó thu từ thuế phí chỉ bằng 83,3% cùng kỳ). (Đại biểu nhân dân 09/7)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Đắk Nông: Gây oan sai 2 người dân, chánh án và thẩm phán bị kỷ luật

Chiều 9-7, ông Nguyễn Văn Võ (ngụ xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết ông vừa nhận được thông báo của TAND tỉnh Đắk Nông về việc kỷ luật những cá nhân của ngành tòa án gây oan sai cho ông và vợ là bà Nguyễn Thị Thưởng.

 Trước đó, ngày 14-6, vợ chồng ông Võ đã gửi đơn kiến nghị lên TAND tỉnh Đắk Nông đề nghị xử lý ông Nguyễn Hồng Chương (nguyên Chánh án TAND huyện Tuy Đức) và ông Phạm Văn Quân (Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức) vì đã gây oan sai cho vợ chồng ông Võ. Bên cạnh đó, ông Võ và bà Thưởng cũng đề nghị TAND tỉnh Đắk Nông thông báo cho biết hình thức xử lý các cá nhân trên.

 Theo TAND tỉnh Đắk Nông, sau khi cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản xác định TAND huyện Tuy Đức xét xử oan sai 2 công dân là ông Võ và bà Thưởng, TAND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành xử lý các công chức có hành vi sai phạm.

 Theo đó, ông Nguyễn Hồng Chương thôi giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Tuy Đức và đã bị điều chuyển công tác đến đơn vị khác, đồng thời bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách kể từ ngày 13-5-2020.

 Đối với ông Phạm Văn Quân bị bố trí công tác khác (kể từ ngày 31-3-2020) và bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo kể từ ngày 13-5-2020.

 Ông Nguyễn Văn Võ cho biết không đồng ý hình thức kỷ luật 2 cán bộ tòa án đã gây oan sai cho vợ chồng ông vì cho rằng quá nhẹ. Bên cạnh đó, ông Võ không đồng ý với thông báo của TAND tỉnh Đắk Nông vì cho rằng thông báo không rõ ràng, không nói rõ những cá nhân bị kỷ luật chuyển đi đâu, làm chức vụ gì.

 Trước đó, năm 2008 vợ chồng ông Võ bán cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng 400 m2 đất với giá 100 triệu đồng. Năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ ký thủ tục sang tên nhưng cho người khác là Nguyễn Văn Cương. Vì không giao dịch với ông Cương nên vợ chồng ông Võ từ chối. Bà Hằng, bà Huệ đã khởi kiện dân sự nhưng ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, chuyển sang công an điều tra.

 Sau đó, ông Võ bị khởi tố, bắt tạm giam 7 tháng và bị tuyên phạt 2 năm tù, bà Thưởng bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Điều đáng nói nữa là ông Quân "ôm sô" xét xử luôn hình sự của vợ chồng ông Võ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, dù các bị cáo và luật sự yêu cầu thay đổi thẩm phán, để cuối cùng phải gây oan sai.

 Ngày 5-6, TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với vợ chồng ông Võ. 13 cán bộ liên quan đến vụ án oan đã được TAND huyện Tuy Đức gửi giấy mời tham dự buổi xin lỗi nhưng không ai tới. Riêng ông Cao Xuân Thủy, Phó trưởng Công an huyện Tuy Đức có mặt nhưng với tư cách đại diện cho Công an huyện Tuy Đức. Tại buổi xin lỗi, hàng trăm người dân tỏ ra bức xúc với ban tổ chức, gây náo loạn hội trường. (Người Lao Động 09/7, Cao Nguyên)Về đầu trang

An Giang: Cán bộ bị kỷ luật vì "quan hệ không trong sáng" vẫn được chỉ định làm bí thư phường

Ngày 9-7, ông Hồ Văn Răng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang, cho biết việc Thành ủy TP Long Xuyên có quyết định điều động ông Phạm Vĩnh Thạo (Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Long Xuyên) tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Mỹ Hòa nhiệm kỳ 2020-2025 là phù hợp với các quy định hiện hành.

 Cũng theo ông Răng, trong điều lệ Đảng cũng như trong quy định 102 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc xử lý kỷ luật Đảng viên có nêu rõ những Đảng viên đang bị kỷ luật từ mức khiển trách đến cảnh cáo thì không được luân chuyển hoặc bổ nhiệm chức vụ cao hơn. Trong thời gian thi hành kỷ luật, cấp ủy nơi Đảng viên vi phạm xét thấy vị trí đó không đảm bảo về mặt uy tín thì được quyền điều động đi nơi khác nhưng chỉ bố trí chức vụ thấp hơn và cũng không được nâng lương, nâng quân hàm (nếu là Đảng viên trong lực lượng vũ trang).

 "Đối chiếu với các quy định trên thì việc Thành ủy Long Xuyên đưa ra quyết định điều động ông Thạo đến nhận nhiệm vụ tại Đảng bộ phường Mỹ Hòa và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy phường này trong nhiệm kỳ 2020-2025 là phù hợp"- ông Răng khẳng định.

 Trước đó, vào ngày 23-12-2019, ông Thạo đã bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang ban hành quyết kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do thiếu gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; có quan hệ không trong sáng. Mặc dù đã được lãnh đạo, tổ chức đảng có thẩm quyền giáo dục, nhắc nhở nhưng ông Thạo vẫn tái phạm. Ngoài ra, từ năm 2012 - 2018, ông Thạo còn kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ, không rõ ràng về số lượng, giá trị tài sản, các khoản thu nhập, biến động tài sản và nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm.

 Việc làm của ông Thạo đã gây hình ảnh xấu trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, làm suy giảm uy tín của bản thân, cơ quan và tổ chức Đảng. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng kể từ ngày 30-12-2019. (Người lao động 09/7)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Quan chức cấp cao Hàn Quốc được yêu cầu bán bớt nhà để làm gương trước dân

Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang gia tăng áp lực lên các quan chức nước này về việc bán bớt nhà ở mà họ sở hữu tại thủ đô Seoul.

 Hiện nay, Tổng thống Moon Jae-in đang phải đối mặt với sức ép ngày một tăng từ người dân về việc giữ giá nhà không quá đắt đỏ.

 Ngày 8/7, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã kêu gọi các quan chức cấp cao nước này bán những tài sản đó càng sớm càng tốt.

 Yêu cầu được đưa ra sau khi những bất mãn về giá nhà tại quốc gia này ngày một nhiều, dẫn đến yêu cầu về việc xem xét kỹ lưỡng tài sản của các quan chức chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in, bao gồm các nhân viên cao cấp của Tổng thống.

 Thủ tướng Chung Sye-kyun phát biểu trong cuộc họp Chính phủ: "Nếu các quan chức cấp cao sở hữu nhiều tài sản, chúng tôi khó có thể lấy được lòng tin từ người dân. Các quan chức cấp cao phải làm gương. Thành thực mà nói, chúng ta nên làm điều này từ lâu rồi".

 Giá nhà đã tiếp tục tăng mạnh ở một số khu vực tại Hàn Quốc, mặc dù Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra một loạt biện pháp liên quan đến bất động sản khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017.

 Tháng 6/2020, giá căn hộ ở Seoul đã tăng vọt hơn 50% so với giá vào tháng 5/2017, lên mức trung bình 925 triệu Won (khoảng 1,08 triệu USD). Trong khi đó, mức giá đối với những căn hộ ở cảng phía Nam thành phố Busan chỉ tăng 2% trong cùng thời điểm, lên 295 triệu Won.

 Sự bất mãn và giận dữ của người dân về giá nhà cao đã khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Hàn Quốc sau thành công của ông trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 bị giảm đi.

 Cụ thể, theo khảo sát của Realmeter được công bố vào ngày 6/7, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Moon giảm 3,5%, xuống còn 49,8%, lần đầu tiên xuống dưới mức 50% trong gần 4 tháng qua.

 Chính vì vậy, các quan chức cấp cao Hàn Quốc hiện nay cần phải bán bớt nhà của mình để làm gương. Cuộc tranh cãi về giá nhà tại Hàn Quốc trong thời gian qua đã dần chuyển hướng chú ý sang những căn nhà thứ hai mà các quan chức Chính phủ nước này sở hữu. (VTV.vn 09/7)Về đầu trang

Quan chức ngoại giao Trung Quốc đồng loạt dịu giọng với Mỹ

Hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc mới đây bất ngờ dịu giọng khi nói về các mối quan hệ với Mỹ, giữa lúc quan hệ 2 nước leo thang căng thẳng vì nhiều vấn đề.

 "Chính sách của Trung Quốc về Mỹ vẫn không thay đổi. Chúng tôi vẫn sẵn sàng vun vén quan hệ Mỹ - Trung bằng thiện chí và sự chân thành. Một vài người bạn ở Mỹ có thể đã trở nên hoài nghi hay thậm chí lo lắng về một Trung Quốc đang phát triển. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc không bao giờ có ý định thách thức hay thay thế Mỹ, hoặc xung đột toàn diện với Mỹ" – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định.

 Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương đưa ra phát biểu trên tại một sự kiện về quan hệ Mỹ-Trung được tổ chức bởi Hiệp hội chính sách ngoại giao công Trung Quốc, Trường ĐH Peking và Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc. 

Theo ông Vương, quan hệ Bắc Kinh - Washington "đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi 2 nước thiếp lập quan hệ ngoại giao". Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc vào năm 1979 và giúp mở lối cho Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001. Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2010.

 Trước đó, vào ngày 8-7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành khẳng định Bắc Kinh vẫn lạc quan và sẵn sàng hợp tác với Mỹ. Theo trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lạc đưa ra tuyên bố trên tại một hội nghị trực tuyến về quan hệ Mỹ-Trung được đồng tổ chức bởi Học viện Đối ngoại Trung Quốc và Hiệp hội châu Á.

 Quan hệ Washington - Bắc Kinh bắt đầu leo thang căng thẳng khoảng 2 năm trước khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế lên hàng tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Mâu thuẫn này nhanh chóng lan ra những lĩnh vực khác như công nghệ và tài chính, làm gia tăng nỗi lo về việc 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới chấm dứt quan hệ.

 Tuần này, cả ông Vương lẫn ông Lạc kêu gọi 2 nước tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), thay vì chính trị hóa vấn đề này. (Người Lao Động 09/7, Cao Lực)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG