Trang TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình
Địa chỉ: Số 02 Hương Giang - TP Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình
Tel: 052.3844303 *Fax: 052.3844456 *Email:
stttt@quangbinh.gov.vn
Bản tin ngày 09-7-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ TP. Đồng Hới lần thứ XXI 2

Baoquangbinh.vn 09/7, N.L

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

2.      

Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại Quảng Bình vi phạm, nợ thuế. 3

Nhandan.com.vn 08/7, Hương Giang; Thuonghieucongluan.com.vn 08/7, Phú Hậu; Thuonghieusanpham.vn 08/7, Hà Anh

 

 

3.      

Góc nhìn đại biểu: Gia nhập thị trường Châu Âu, doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động vượt qua thách thức để cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài 4

Quochoi.vn 08/7

 

 

4.      

Gần 200 sản phẩm tiêu biểu tham gia kết nối cung cầu tại Quảng Bình. 6

Congthuong.vn 09/7, Thành Long

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

5.      

Quảng Bình: Bảo đảm 80% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vào các trường THPT công lập. 7

Dantri.com.vn 09/7, Tiến Thành

 

 

6.      

Quảng Bình: Nhiều vi phạm tại Công ty Chăn nuôi Hòa Phát 9

Baoxaydung.com.vn 09/7, Nhất Linh

 

 

7.      

Viên ngọc ẩn mình trong “Vương quốc hang động” Quảng Bình. 10

Haiquanonline.com.vn 08/7, Diệu Hương

 

 

8.      

Làm rõ dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh trong việc gặt lúa thuê. 13

Vov.vn 08/7, Thanh Hiếu; Nld.com.vn 08/7, Hoàng Phúc; Baogiaothong.vn 09/7, Nguyễn Đức

 

 

9.      

Quảng Bình: Nữ bệnh nhân bị vòng tránh thai đâm thủng trực tràng. 14

PhapluatPlus.vn 09/7, Xuân Thành; Kienthuc.net.vn 09/7; Dantri.com.vn 08/7, Đặng Tài

 

 

10.  

PC Quảng Bình: Tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh. 15

Cpc.vn 09/7, Hồng Thanh

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

11.  

Quảng Bình: Bắt nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân. 16

PhapluatPlus.vn 08/7, Duy Khương

 

 

 

TỔNG CỘNG: 28 tin/bài

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ TP. Đồng Hới lần thứ XXI

(Baoquangbinh.vn 09/7, N.L)

 Ngày 8-7-2020, Thành ủy Đồng Hới đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ thành phố lần thứ 26 (khóa XX) để đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, công tác xây dựng Đảng và công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2020; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

 Đây là phiên họp cuối cùng trong chương trình làm việc toàn khóa của BCH Đảng bộ thành phố. Đồng chí Lê Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Hới tham dự và chỉ đạo hội nghị.

 Trong 6 tháng đầu năm, các cấp ủy Đảng và chính quyền từ thành phố đến cơ sở quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, sáng tạo, cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của các đoàn thể, lực lượng vũ trang, toàn thể nhân dân trên địa bàn đã tập trung thực hiện có kết quả “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội và tổ chức đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

 Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, song tình hình kinh tế thành phố vẫn có sự tăng trưởng và phát triển nhẹ. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 5,3%; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 5%; thu ngân sách đạt 870 tỷ đồng, bằng 45% dự toán thành phố giao... Các công trình, dự án trọng điểm, công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp được đẩy nhanh tiến độ; công tác giải phóng mặt bằng được quan tâm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bảo đảm tiến độ đề ra...

 Lĩnh vực giáo dục và đào tạo, văn hoá, thể thao, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân... phát triển phù hợp với yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và các hộ nghèo; kịp thời thực hiện các chính sách và biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quốc phòng, quân sự địa phương được bảo đảm, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

 Thành ủy và các cấp ủy đã chủ động, nghiêm túc, trách nhiệm trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 110 của Thành ủy về tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp. Toàn Đảng bộ thành phố có 312/312 chi bộ tổ chức đại hội và 57/57 tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành công tác đại hội. Chất lượng đại hội bảo đảm theo đúng quy định của Điều lệ Đảng; công tác bầu cử được thực hiện theo đúng quy chế bầu cử trong Đảng…

 Hội nghị tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến nhằm thống nhất những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2020. Theo đó, Thành ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động công nghiệp, thương mại, dịch vụ, thu hút khách du lịch sau dịch Covid-19; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn cụ thể, sát với tình hình thực tế địa bàn và chủ động, sẵn sàng ứng cứu trong mùa mưa bão; củng cố quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội, nhất là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

 Đặc biệt, Thành ủy Đồng Hới tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc hoàn thiện các dự thảo văn kiện, đề án công tác nhân sự, chương trình và nội dung cơ sở vật chất nhằm tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI vào giữa tháng 8-2020… Về đầu tranghttps://www.baoquangbinh.vn/chinh-tri/202007/tap-trung-chi-dao-to-chuc-thanh-cong-dai-hoi-dang-bo-tp-dong-hoi-lan-thu-xxi-2179027/

II. Kinh tế

1. Nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại Quảng Bình vi phạm, nợ thuế

(Nhandan.com.vn 08/7, Hương Giang; Thuonghieucongluan.com.vn 08/7, Phú Hậu; Thuonghieusanpham.vn 08/7, Hà Anh)

 Đó là một phần kết quả báo cáo giám sát chuyên đề về khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016-2020 của HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 15, khóa XVII, diễn ra ngày 7 và 8-7.

 Báo cáo của HĐND tỉnh Quảng Bình trong lĩnh vực khai thác, sử dụng khoáng sản - nội dung luôn được cử tri trong tỉnh quan tâm, gửi nhiều kiến nghị bởi việc vi phạm trong khai thác khoáng sản không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà còn gây thất thu ngân sách nhà nước.

 Theo đó, trên địa bàn Quảng Bình hiện có 118 giấy phép khai thác khoáng sản do UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, chủ yếu làm vật liệu xây dựng thông thường và khai thác đá vôi sản xuất xi-măng.

 Bên cạnh việc khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản theo quy định, giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho hàng trăm lao động, đáp ứng nguồn vật liệu cho xây dựng hạ tầng và sản xuất thì lĩnh vực này tại Quảng Bình còn nhiều vi phạm, sai sót. 

Điển hình là nhiều đơn vị chưa tuân thủ thiết kế cơ sở và quy trình ky thuật, an toàn khai thác mỏ, có nguy cơ gây tai nạn; tình trạng khai thác khoáng sản không đúng vị trí mỏ, quá độ sâu cho phép xảy ra nhiều nơi. Riêng việc khai thác trái phép cát, sạn trên một số lòng sông như sông Gianh, Long Đại… diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội ở một số địa bàn.

 Đặc biệt, tình trạng nợ các loại thuế, phí ở mức cao, kéo dài. Đến cuối tháng 5-2020, tổng số tiền mà các đơn vị khai thác khoảng sản còn nợ là 89 tỷ đồng. Trong đó, nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản hơn 72 tỷ đồng. Có những doanh nghiệp nợ nhiều và khó đòi như Công ty CP khai thác và sản xuất bột đá chất lượng cao Linh Thành nợ hơn 50 tỷ đồng, Công ty CP xây dựng Đại Phúc Quảng Bình nợ hơn 7,9 tỷ đồng, Công ty CP khoáng sản Đá Việt nợ hơn 7,3 tỷ đồng.

 Từ thực tế đó, HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về khoáng sản nhằm hạn chế lãng phí tài nguyên, thất thu ngân sách.

 Đặc biệt, tỉnh sớm thành lập Quỹ bảo vệ môi trường để tổ chức, cá nhân thực hiện ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản, thay cho việc ký quỹ tại ngân hàng như hiện nay. Về đầu tranghttps://nhandan.com.vn/vi-moi-truong-xanh/nhieu-doanh-nghiep-khai-thac-khoang-san-tai-quang-binh-vi-pham-no-thue-607900/

2. Góc nhìn đại biểu: Gia nhập thị trường Châu Âu, doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động vượt qua thách thức để cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài

(Quochoi.vn 08/7)

 Để hiểu hơn về việc Quốc hội thông qua Hiệp định EVFTA sẽ tác động lớn đến các doanh nghiệp Việt Nam như thế nào, phóng viên Cổng Thông tin điện tử Quốc hội phỏng vấn Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

 Xin đại biểu cho biết những cơ hội và lợi ích mà doanh nghiệp Việt Nam có được khi Quốc hội thông qua hai Hiệp định EVFTA?

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương- Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình: Việc Quốc hội thông qua hai Hiệp định EVFTA là động lực hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước. Đây là cơ hội rất quan trọng tạo sự liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp trên thế giới. Chúng ta có thể thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam và doanh nghiệp nước ta có thể sang các nước hợp tác để phát triển kinh tế. Khi Hiệp định EVFTA được ký kết thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ có điều kiện tiếp cận các hàng hóa, máy móc thiết bị với giá cả phải chăng và chất lượng tốt. Thị trường Châu Âu luôn yêu cầu chất lượng hàng hóa rất cao nên sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hàng hóa chuyên nghiệp hơn và hồ sơ, sổ sách cũng minh bạch hơn để chúng ta có thể hưởng được các chế độ thuế quan từ hiệp định EVFTA.

 Ngoài ra, việc Quốc hội thông qua Hiệp định EVFTA cũng góp phần thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam nâng cao trách nhiệm, đưa ra định hướng cải cách để có khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp trên thế giới.

 Bên cạnh những cơ hội mang lại thì những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia thị trường Châu Âu là như thế nào, thưa đại biểu?

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương- Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình: Hiệp định EVFTA được thông qua sẽ là cơ hội lớn cho Việt Nam như đã đề cập thì vẫn còn có những thử thách, khó khăn, vướng mắc mà chúng ta cần phải nghĩ tới để tìm phương hướng giải quyết. Thứ nhất là sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài còn thấp. Hiện nay, ở các nước trong khối Liên minh Châu Âu phần lớn là doanh nghiệp hoạt động quy mô lớn. Còn Việt Nam đa phân là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thế nhưng, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam lại có năng lực sản xuất sản phẩm còn kém hơn nhiều so với doanh nghiệp trên thế giới nên sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh về kinh doanh, sản xuất.

 Thứ hai, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế không chỉ của Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Vì thế, nhiều nước đang có biện pháp ngăn chặn doanh nghiệp, người lao động kết nối với các nước nên cũng rất khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận trao đổi hợp tác.

 Thứ ba, khi gia nhập thị trường Châu Âu, việc thu hút nguồn lực đầu tư từ nước ngoài là yếu tố rất quan trọng để tạo cơ hội bổ sung nguồn vốn, khoa học kỹ thuật đến từ các nước, đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh. Tuy nhiên, việc thu hút nguồn lực đầu tư từ nước ngoài cần có những yếu tố cần phải xem xét. Trong đó, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước thường không đủ khả năng cạnh tranh bằng các doanh nghiệp trên thế giới.

 Với những thách thức trên, theo đại biểu, giải pháp để vực dậy nền kinh tế và hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp nên như thế nào?

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương- Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình: Trước hết, các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông cần có sự tuyên truyền, hướng dẫn cho các doanh nghiệp có thêm những hiểu biết, kỹ năng để liên kết với các doanh nghiệp trên thế giới. Bên cạnh đó, Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước phải có giải pháp quản lý, điều hành để quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp khi gia nhập thị trường Châu Âu, tránh mắc sai phạm và những quy định mà các nước đã cam kết.

 Ngoài ra, về phía các doanh nghiệp cũng cần chủ động đưa ra định hướng, giải pháp vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19 và những thách thức khác để ổn định, phát triển sản xuất cũng như thường xuyên bồi dưỡng, tạo điều kiện nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động có đủ năng lực sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng, phong phú về hình thức, mẫu mã thì mới có thể hội nhập, cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài. Về đầu trang

http://quochoi.vn/hoatdongdbqh/Pages/tin-hoat-dong-dai-bieu.aspx?ItemID=46874

3. Gần 200 sản phẩm tiêu biểu tham gia kết nối cung cầu tại Quảng Bình

(Congthuong.vn 09/7, Thành Long)

Sáng 9/7, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Hội nghị Kết nối cung cầu hàng Việt Nam tại thị trường trong nước với sự tham gia của hơn 190 sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của các địa phương Khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

 Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Hội nghị ngành Công Thương khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2020. Sự kiện do Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Quảng Bình tổ chức.

 Tham dự hội nghị có đại diện Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp, cơ sở tiểu thủ công nghiệp của 15 tỉnh thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

 Hoạt động này có ý nghĩa thiết thực nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong khu vực gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại tăng cường các hoạt động liên kết đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giao thương giữa các địa phương trong khu vực, góp phần phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 Ông Phan Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình - đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị lần này cho hay, hy vọng rằng qua các nội dung trao đổi, thảo luận tại hội nghị của các khách mời, các doanh nghiệp sẽ tìm hiểu, khai thác được các sản phẩm hàng hóa có lợi thế, đặc trưng của các địa phương để đi đến ký kết các biên bản ghi nhớ các hợp đồng mua bán, trao đổi đơn hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu.

 Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương - cho rằng, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường, tác động tiêu cực đến các mặt của đời sống kinh tế xã hội đòi hỏi chúng ta phải tập trung ưu tiên phòng, chống dịch, đồng thời có các chính sách, giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh, vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội để sớm phục hồi và đầy mạnh sản xuất.

 “Hội nghị lần này sẽ giúp việc kinh doanh hàng Việt Nam kích cầu tiêu dùng hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn các tỉnh khu vực miền Trung Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung, giúp các doanh nghiệp khôi phục, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế đất nước” - ông Tuấn cho biết thêm.

 Anh Cao Sỹ Mạnh - Phụ trách kinh doanh sản phẩm Sâm Bố Chính Tuệ Lâm Quảng Bình - cho hay, là đơn vị nhiều lần góp mặt trong các hội nghị xúc tiến thương mại, kích cầu hàng hoá, hội chợ hàng Việt, chúng tôi thấy mỗi sản phẩm có mặt ngày hôm nay đều là sản phẩm có giá trị về chất lượng, mẫu mã đẹp, các mặt hàng truyền thống mang nhiều ý nghĩa và đặc trưng vùng miền.

 Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên được tổ chức lần này là một trong những hoạt động thuộc đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam yêu tiên dùng hàng Việt Nam”. Về đầu trang

https://congthuong.vn/gan-200-san-pham-tieu-bieu-tham-gia-ket-noi-cung-cau-tai-quang-binh-140168.html

III. Xã hội

1. Quảng Bình: Bảo đảm 80% học sinh tốt nghiệp THCS sẽ vào các trường THPT công lập

(Dantri.com.vn 09/7, Tiến Thành)

 Ban Chỉ đạo tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Quảng Bình mới đây đã có cuộc họp để triển khai nhiệm vụ tuyển sinh năm học 2020-2021.

 Rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, năm nay, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình tập trung thảo luận để thực hiện mục tiêu: bảo đảm 100% học sinh đã tốt nghiệp THCS có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào các trường THPT, các trung tâm giáo dục - dạy nghề và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

 Trong đó, bảo đảm 80% học sinh vào trường THPT công lập (số học sinh/lớp không quá 40 em) và phân luồng sau THCS là 20%. Năm nay không phân vùng tuyển sinh, học sinh có thể đăng ký thi tuyển vào bất kỳ trường nào trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Riêng Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp vẫn tổ chức thi tuyển.

 Theo lịch tuyển sinh tại Quảng Bình, học sinh dự tuyển vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú nộp hồ sơ từ ngày 20 đến 30/7; học sinh dự tuyển vào các trường THPT, THCS và THPT (không chuyên) nộp hồ sơ tại trường đăng ký dự tuyển từ ngày 20/7 đến 2/8. Học sinh không trúng tuyển lần 1 nộp hồ sơ dự tuyển lần 2 vào các trường THPT không chuyên chậm nhất vào ngày 12/8.

 Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, các thí sinh sẽ thi các môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh và môn chuyên tương ứng với lớp chuyên mà thí sinh đăng ký. Kỳ thi chính thức diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/7.

 Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh vào lớp 10 đã đề nghị các ban, ngành phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, học tập quán triệt quy chế thi để cán bộ, giáo viên, học sinh có thái độ đúng đắn, thực hiện nghiêm túc.

 Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh, an toàn cho công tác tổ chức thi tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp; tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, phối hợp, thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm tổ chức tuyển sinh an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Về đầu trang

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bao-dam-80-hoc-sinh-tot-nghiep-thcs-se-vao-cac-truong-thpt-cong-lap-20200709091212811.htm

2. Quảng Bình: Nhiều vi phạm tại Công ty Chăn nuôi Hòa Phát

(Baoxaydung.com.vn 09/7, Nhất Linh)

 Từ khi dự án chăn nuôi bò thịt của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đưa vào vận hành thử nghiệm đã bộc lộ một số vi phạm về đất đai và ô nhiễm môi trường. HĐND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý nghiêm những vi phạm và yêu cầu doanh nghiệp không được tái phạm.

 Dự án chăn nuôi bò thịt của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình (Công ty Chăn nuôi Hòa Phát) đưa vào vận hành thử nghiệm tháng 10/2017, với kỳ vọng đột phá trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế khu vực phía tây huyện Bố Trạch.

 Tuy nhiên, từ khi mới đi vào hoạt động thử nghiệm, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực dự án và sử dụng đất không đúng mục đích...

 Theo kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Quảng Bình, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát có nhiều vi phạm trong sử dụng đất, trong đó có 23ha đất chưa đưa vào sử dụng, 4,8ha đất sử dụng sai mục đích, xây dựng ngoài phạm vi 542m2 đất… Ngoài ra, Công ty sử dụng phân bò tươi để trồng cỏ, gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng tại nhiều khu vực của thị trấn Nông trường Việt Trung.

 Tại Kết luận Thanh tra số 18/KL-TTr ngày 21/10/2019 của Thanh tra tỉnh Quảng Bình về những vi phạm của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát cũng nêu rõ những vi phạm trong sử dụng đất và gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng trong khu vực dự án. Trong đó, yêu cầu Công ty Chăn nuôi Hòa Phát chuyển đổi 5 thửa đất, với tổng diện tích 17,4ha để thực hiện trồng cỏ làm thức ăn cho bò.

 Đối với 6 thửa đất với tổng diện tích 6,59ha, yêu cầu Công ty cắt cây cao su và tiến hành trồng cỏ làm thức ăn cho bò; Đối với 2 thửa đất 112, 236 tờ bản đồ số 2, với tổng diện tích 1,11ha đang tiến hành cắt cây cao su; 2 thửa đất 240, 290 tờ bản đồ số 5 với tổng diện tích 2,74ha thì đào gốc cây, cày xới, bón lót ủ lại đất. Riêng thửa đất số 589 tờ bản đồ số 4, diện tích 2,74ha sớm giải quyết tranh chấp dứt điểm.

 Ngoài ra, Công ty Chăn nuôi Hòa Phát đã sử dụng sai mục đích với diện tích 48.883,0m2 tại khu xử lý phân. Khi có Kết luận Thanh tra Công ty mới thực hiện đăng ký biến động mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp, thực hiện đăng ký kế hoạch sử dụng đất đối với UBND huyện vào kế hoạch sử dụng đất năm 2020 và đã lập hồ sơ để đăng ký lại hợp đồng thuê đất theo quy định.

 Đối với diện tích 542,0m2 là diện tích thuộc phạm vi của dự án theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt tại Quyết định số 5075/QĐ-CT ngày 04/11/2016: Khi thực hiện thủ tục góp vốn với Công ty Cổ phần Việt Trung do vướng mắc tài sản trên đất là của người dân tạo lập, chưa được giải phóng mặt bằng nên Công ty chưa thực hiện được thủ tục thuê đất.

 Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII, nhiệm 2016-2021 diễn ra từ ngày 7 - 9/7, về công tác bảo vệ môi trường tại Trại Chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị, địa phương theo dõi, kiểm tra việc thực hiện khắc phục các vi phạm của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát.

 Yêu cầu khắc phục được các sai phạm nhất là các vấn đề gây ô nhiễm môi trường như: Cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu thu gom, xử lý nước thải chăn nuôi của trang trại đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường. Phía Công ty cũng đã đưa vào sử dụng hệ thống xử lý và chế biến phân theo công nghệ Hàn Quốc để tiếp nhận, xử lý toàn bộ lượng phân phát sinh theo công suất nuôi của dự án, không còn xảy ra tình trạng tập kết phân chưa ủ hoai ra đồng ruộng để sản xuất. Công ty cũng đã hoàn thiện đầu tư thêm hệ thống xử lý nước thải, điều chỉnh các công trình môi trường xử lý môi trường cho phù hợp với thực tế và đã được Sở Tài nguyên môi trường và UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý phê duyệt trong tháng 3/2020.

 Đến nay, thời gian vận hành thử nghiệm, các công trình biện pháp bảo vệ môi trường, đang lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường của dự án để đưa vào vận hành sản xuất.

 HĐND tỉnh cũng yêu cầu trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Bố Trạch và UBND thị trấn Nông trường Việt Trung tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Trại Chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao tại thị trấn Nông trường Việt Trung của Công ty Chăn nuôi Hòa Phát đảm bảo các quy định của pháp luật và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-nhieu-vi-pham-tai-cong-ty-chan-nuoi-hoa-phat-283745.html

3. Viên ngọc ẩn mình trong “Vương quốc hang động” Quảng Bình

(Haiquanonline.com.vn 08/7, Diệu Hương)

 Ngoài danh xưng “Vương quốc hang động”, Quảng Bình vẫn còn vô vàn những ẩn số chưa có lời giải, những kỳ quan chìm lấp dưới đại ngàn mênh mông và dào dạt chảy trôi sâu trong lòng đất. Nổi bật trong số đó, không thể bỏ qua danh thắng với cái tên lạ kỳ - “Suối nước Mọoc”.

 Tọa lạc ở nơi có bề ngang hẹp nhất theo chiều Đông – Tây của dải đất hình chữ S, Quảng Bình không chỉ là một mảnh đất “địa linh nhân kiệt” với những vị tướng tài ba, là chứng nhân lịch sử của một thời Trịnh – Nguyễn phân tranh chia cắt đôi bờ xứ sở, nơi đây còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng hệ thống hang động, hệ thống sông ngầm, suối khoáng lộ thiên kì vĩ mà bất kể vị lữ hành nào cũng khao khát được một lần ghé chân khám phá.

 Cách trung tâm TP. Đồng Hới khoảng 60km, đi theo nhánh Đông đường Hồ Chí Minh về phía Bắc là ngã ba Khe Gát, rẽ tiếp theo nhánh Tây, đi thêm khoảng 5km, du khách sẽ đến với “Suối nước Moọc”.

 Nằm trong phân khu dịch vụ hành chính của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc địa bàn xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, tên gọi của địa danh này cho đến nay vẫn là một bí ẩn. Không rõ nguồn gốc khởi thủy từ đâu, dòng suối nước Moọc khi cuộn xoáy trên những dải núi đá vôi, lúc bỗng mất hút kỳ lạ vào những mạch nước nhỏ để rồi ùn ùn từ lòng đất “mọc” lên đầy sửng sốt rồi hòa vào dòng chảy sông Chày.

 “Mọc” trong tiếng địa phương có nghĩa là “Mọoc”, nên người dân đã dùng chính hiện tượng đó để đặt tên cho địa danh. Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia thám hiểm Hoàng gia Anh cho đến nay vẫn chưa thể tìm lời giải đáp cho hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

 Ở đây có một điều kỳ lạ là những ngày trời nắng gắt cực điểm cũng là thời điểm làn nước trong xanh và mát lạnh nhất. Ngay cả khi đứng trên những tảng đá lớn giữa suối, nắng chói chang trên đầu, gió ràn rạt thổi sau lưng, du khách vẫn sẽ thấy vô cùng mát mẻ và sảng khoái, như thể vừa lạc vào một miền tiên cảnh.

 Ẩn mình dưới bốn bề là vách núi cao được bao phủ bởi những tán rừng rậm rạp phủ kín, vùng nước xanh trong phẳng lặng và nên thơ của suối nước Moọc được du khách thập phương ví như một viên ngọc bích trong vắt đầy bí ẩn, mang đến sức sống mát lành cho mảnh đất gió Lào, cát trắng giữa cái nóng oi bức của mùa hè. Dòng suối kỳ lạ này sau hàng trăm km luồn lách trong lòng núi khi lộ thiên thì trở nên mát lạnh, nhiệt độ thường xuyên dao động từ 16 đến 18°C suốt quanh năm.

 Đến với chốn “bồng lai”, khách du lịch còn được trải nghiệm hàng loạt hoạt động lý thú như câu cá, chèo thuyền kayak, nhảy cầu treo,… Những trò chơi vừa đủ để tạo hứng thú cho người chơi, vừa không quá mạo hiểm và luôn có đội ngũ cứu trợ túc trực.

 Đặc biệt, sau những giờ đằm mình trong dòng suối cùng các trò vận động thú vị, du khách sẽ được tận hưởng những món ẩm thực vô cùng khó quên của địa phương với cách bài trí đậm hồn quê dân dã. Đối với nhiều người, đôi khi đến suối Mọoc không phải để tắm mà đơn thuần chỉ là đổi gió bên mẹt gà đồi, lợn bản hay xôi gấc,…cùng bạn bè, người thân.

 Đi xuyên qua cánh rừng nguyên sinh, trái tim du khách chắc chắn sẽ bị chinh phục trước vẻ đẹp huyền ảo của những tán cây cổ thụ rợp bóng, thỉnh thoảng có tia nắng xuyên qua kẽ lá, những cây cầu nhỏ xinh bắc ngang qua những khúc suối trong vắt, lúc chảy êm ả lúc lại chảy xiết tung bọt trắng xóa gầm gào. Màu xanh ngọc bích của suối Moọc in hình, soi bóng những chùm hoa Vàng Anh với hương thơm ngào ngạt, uốn lượn chảy vào trong thung lũng tạo nên khung cảnh sơn thủy hữu tình say mê, tuyệt diệu.

 Đặc biệt, cứ mỗi độ giữa tháng 3 đến cuối tháng 4, suối nước Moọc lại được tô điểm bằng sắc đỏ vàng của hoa Vàng Anh tươi thắm khiến du khách đến đây vào thời điểm này sẽ không ngừng thảng thốt.

 Loài hoa này còn có tên gọi khác là Vô ưu, nghĩa là không ưu tư phiền muộn, giúp con người ta rũ bỏ hết mọi nỗi niềm còn vẩn đục, vấn vương… chốn hồng trần. Đó là nguyên do Vô ưu cũng được coi là loài hoa biểu trưng cho Phật giáo.

 Độ sâu của suối vẫn còn là bí ẩn thách thức sự khám phá tìm hiểu của con người. Lạc vào một thế giới của cỏ cây, trời mây, non nước, trải nghiệm ăn một bữa cơm mang đậm hồn quê tại địa điểm hoang sơ, giữa âm thanh núi rừng và tiếng suối chảy rì rầm như suối Moọc chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên trên hành trình khám phá dải đất hình chữ S của mỗi du khách. 

 Đến suối Mọoc, ngoài cơ hội tìm hiểu về Vườn quốc gia và sự đa dạng sinh học của Quảng Bình, khách du lịch còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của một số loài chim, chuồn chuồn và sự đa dạng của một quần thể thực vật bao gồm cả các loài hoa phong lan nổi tiếng.

 Nhằm kích cầu du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hiện tại nhiều địa điểm du lịch tại Quảng Bình đang được giảm 50% giá vé với nhiều chính sách ưu đãi, bao gồm suối nước Mọoc. Nhờ đó, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm này, môi trường khí hậu mát mẻ tạo nên khung cảnh thuỷ mặc diệu kỳ, tựa như cảnh tiên của suối Mọoc đang thu hút lượng du khách ngày càng lớn.  Về đầu trang

https://haiquanonline.com.vn/vien-ngoc-an-minh-trong-vuong-quoc-hang-dong-quang-binh-129495.html

4. Làm rõ dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh trong việc gặt lúa thuê

(Vov.vn 08/7, Thanh Hiếu; Nld.com.vn 08/7, Hoàng Phúc; Baogiaothong.vn 09/7, Nguyễn Đức)

 Thời gian gần đây, tại tỉnh Quảng Bình xảy ra tình trạng côn đồ lộng hành, đập phá máy gặt lúa ngay giữa đồng khiến người dân hoang mang, sợ hãi.

 Vừa qua, người dân xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có đơn phản ánh, trong lúc đang gặt lúa thì xuất hiện nhóm người xăm trổ, cầm hung khí lao vào khống chế. Sau đó, chúng lao vào đánh 1 người đang sử dụng máy gặt đập liên hợp gặt lúa thuê, hủy hoại tài sản, cướp điện thoại. Vụ việc này khiến người dân hoang mang, sợ hãi. Bị hại và người dân địa phương sau đó đã trực tiếp gửi đơn lên Công an tỉnh yêu cầu điều tra xử lý.

 Ông Nguyễn Viết Hải, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình đề nghị lực lượng công an vào cuộc xử lý nghiêm nhằm đảm bảo an ninh trật tự: “Tôi nhận được đơn phản ánh gửi Hội đồng nhân dân tỉnh với hơn 300 người ký vào để phản ánh về băng nhóm tội phạm này. Người dân rất sợ hãi, sợ đến mức em ruột ở đó không dám vào cứu, người vợ quỳ lạy xin chúng tha cho chồng mình”.

 Đại tá Phan Đăng Tĩnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, ngày 8/5 tại xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, trong quá trình gặt lúa, Trần Ngọc Trương, ở xã Hòa Trạch va chạm với 1 thanh sắt dài 0,8 mét trên đồng khiến máy gặt đập bị hư  hỏng.

 Nghi ngờ anh Bùi Văn Thắng, 52 tuổi, ở xã Hòa Trạch cũng là người có máy gặt đập liên hợp có ý đồ xấu với mình nên Trần Ngọc Trương gọi điện thoại cho cháu là Trần Vũ Hoàng đến dằn mặt anh Thắng. Hoàng đã rủ thêm 4 đối tượng khác đến đánh anh Thắng, phá máy gặt. Hậu quả anh Thắng bị thương phải điều trị tại bệnh viện gần 20 ngày, tổn hại sức khỏe 15%.

 Ngày 25/5, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 3 bị can là Trần Ngọc Trương, Trần Vũ Hoàng và Phạm Bá Sâm về tội cố ý gây thương tích.

 Hiện nay, vụ án đang được Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình thụ lý và điều tra mở rộng. Đại tá Phan Đăng Tĩnh khẳng định, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chưa có tình trạng băng nhóm tội phạm lộng hành theo kiểu xã hội đen, chưa phát hiện cá nhân, tổ chức chống lưng cho hoạt động tội phạm.

 “Ngay sau khi vụ việc xảy ra thì công an tỉnh đã chỉ đạo công an huyện Bố Trạch khẩn trương điều tra thu thập chứng cứ đặc biệt là thu thập xác minh rõ động cơ, mục đích phạm tội, nhất là xác định dấu hiệu tiêu cực, cạnh tranh không lành mạnh trong việc gặt lúa thuê. Kết quả điều tra ban đầu mới xác định là vụ án đơn thuần phát sinh do mâu thuẫn cá nhân, chưa khẳng định được hoạt động bảo kê hay thu lợi bất chính”, Đại tá Phan Đăng Tĩnh cho hay. Về đầu tranghttps://vov.vn/xa-hoi/lam-ro-dau-hieu-canh-tranh-khong-lanh-manh-trong-viec-gat-lua-thue-1068699.vov

5. Quảng Bình: Nữ bệnh nhân bị vòng tránh thai đâm thủng trực tràng

(PhapluatPlus.vn 09/7, Xuân Thành; Kienthuc.net.vn 09/7; Dantri.com.vn 08/7, Đặng Tài)

 Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới ( Quảng Bình) cho biết họ vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 26 tuổi nội soi đại tràng. Bác sĩ phát hiện một vòng tránh thai nằm lạc chỗ, đâm xuyên thành trực tràng. Một nửa chiếc vòng nằm trong ổ bụng, nửa còn lại nằm trong lòng trực tràng. Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy chiếc vòng.

 Theo bệnh nhân cho biết, chị đặt vòng cách đây một năm, do cảm thấy khó chịu ở hậu môn nên đã đến bệnh viện khám.

 Bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới chia sẻ, Vòng tránh thai lạc chỗ nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả ruột mạc nội quấn lấy vòng, thủng ruột, viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết. Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả lên tới 97% và được nhiều phụ nữ lựa chọn. Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào tử cung, hiệu quả ngừa thai kéo dài.

 Cũng giống như hầu hết các sản phẩm khác, vòng tránh thai cũng có thời hạn sử dụng. Mỗi nhà sản xuất sẽ đưa ra thời hạn cho vòng tránh thai là khác nhau, phổ biến nhất là loại vòng tránh thai có hạn sử dụng 5 năm, 8 năm hoặc 10 năm.Sau thời gian này phải tháo vòng và đặt lại vòng mới. Trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng lạc chỗ.

 Đặt vòng tránh thai nếu để quá lâu so với thời hạn quy định sẽ có những nguy cơ vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung, nguy cơ “dính” thai vì hiệu quả của vòng hết hạn. Về đầu trang

https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/quang-binh-nu-benh-nhan-bi-vong-tranh-thai-dam-thung-truc-trang-d128972.html

6. PC Quảng Bình: Tăng cường công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh

(Cpc.vn 09/7, Hồng Thanh)

 Những năm qua, công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN đã được cấp ủy đảng PC Quảng Bình thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm đội ngũ cán bộ, đảng viên và CBCNV về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

 Ban chỉ huy quân sự PC Quảng Bình thường xuyên được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, từ đó, đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo Công ty quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục QP-AN. Trong đó, trọng tâm là Chỉ thị số 12-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục quốc phòng - an ninh trong tình hình mới”. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban Chỉ huy quân sự Công ty đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho từng đối tượng theo quy định; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành tổ chức các lớp bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên theo phân cấp.

 Các lớp bồi dưỡng kiến thực QP-AN đối tượng 4 được tổ chức định kỳ hàng năm với mục đích bồi dưỡng cho đảng viên và người lao động của cơ quan, đơn vị nắm vững đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về quốc phòng – an ninh, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực, vận dụng có hiệu quả trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo từng cương vị, chức trách và thực hiện tốt quy định về tiêu chuẩn kiến thức quốc phòng - an ninh cho đảng viên và người lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 Thông qua các lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong đơn vị đã được củng cố kiến thức quân sự, quốc phòng, nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; qua đó góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Về đầu trang

https://cpc.vn/vi-vn/Tin-tuc-su-kien/Tin-tuc-chi-tiet/articleId/33189

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng  

1. Quảng Bình: Bắt nhóm đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân

(PhapluatPlus.vn 08/7, Duy Khương)

 Ngày 8/7, thông tin từ công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Công an xã Nam Trạch phối hợp đội Cảnh sát Hình sự vừa phát hiện bắt giữ 02 đối tượng đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các xã Nam Trạch, Lý Trạch, TTNT Việt Trung.

 Theo đó, vào đêm 2/7, Công an xã Nam Trạch phối hợp đội Cảnh sát Hình sự công an huyện Bố Trạch trong lúc tuần tra, kiểm soát địa bàn đã phát hiện, bắt quả tang T.Đ.Nghĩa (sinh năm 1988, trú tại Phường Đồng Sơn, TP Đống Hới) và H.Đ.Thắng (SN 1989, trú tại Phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới) đang thực hiện hành vi trộm cắp 06 con gà của nhà anh Võ Sơn Hải (SN 1980) ở thôn Chánh Hòa, xã Nam Trạch, giá trị tài sản ước tính khoảng 2.000.000đ.

 Sau khi bị phát hiện đối tượng Thắng đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Tại hiện trường tổ công tác thu giữ 01 bao lác bên trong có 06 con gà, 01 túi đồ phục vụ việc trộm cắp, tạm giữ 01 xe mô tô.

 Quá trình điều tra, mở rộng vụ án, đối tượng T.Đ.Nghĩa khai nhận đã cùng H.Đ.Thắng thực hiện 08 vụ trộm khác trên địa bàn các xã Lý Trạch, TTNT Việt Trung, tổng giá trị tài sản ước tính khoảng 30.000.000đ, tuy nhiên các vụ việc trên bị hại đã không trình báo cơ quan Công an.

 Hiện đội Cảnh sát Hình sự đang phối hợp xác minh các bị hại đồng thời triệu tập đối tượng Hoàng Đức Thắng để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản trên. Về đầu tranghttps://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/quang-binh-bat-nhom-doi-tuong-gay-ra-hang-loat-vu-trom-cap-tai-san-cua-nguoi-dan-d128977.html

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG