Trang TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình
Địa chỉ: Số 02 Hương Giang - TP Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình
Tel: 052.3844303 *Fax: 052.3844456 *Email:
stttt@quangbinh.gov.vn
Bản tin ngày 02-7-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

KINH TẾ

 

 

 

1.      

Lệ Thủy: Mô hình lúa xuân-hè đạt năng suất 49 tạ/ha. 1

Baoquangbinh.vn 01/7, X.V

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

2.      

Quảng Trạch - Quảng Bình: Dân không đồng tình việc cấp phép mỏ đá Khe Lau. 2

Baotainguyenmoitruong.vn 01/7, Hồng Thiệu

 

 

3.      

Quảng Bình: Yêu cầu cập nhật phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. 4

Baoxaydung.com.vn 01/7, Nhất Linh

 

 

4.      

Quảng Bình - Quay quắt dưới nắng 'ba trưa' 7

Nongnghiep.vn 01/7, tâm Phùng;  Truyền hình  ANTV, Bản tin Kinh tế tiêu dùng ngày 01/7

 

 

5.      

Cháy rừng mùa cao điểm nắng nóng: Phòng cháy rồi mới đến chống cháy. 9

VTV1, bản tin Thời sự 23h ngày 01/7; Vtv.vn 01/7

 

 

6.      

Quảng Bình: Quay quắt dưới nắng “ba trưa”: Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Nongnghiep.vn 02/7, Tâm Phùng

 

 

7.      

Chạy hàng ngày tàu du lịch Quảng Bình, Lào Cai từ tháng 7. 9

Baodansinh.vn 02/7; Congthuong.vn 02/7

 

 

 

TỔNG CỘNG: 16 tin/bài

 

 

 

 I. Kinh tế

1. Lệ Thủy: Mô hình lúa xuân-hè đạt năng suất 49 tạ/ha

(Baoquangbinh.vn 01/7, X.V) 

Ngày 30-6, Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Lệ Thủy đã phối hợp với xã Mai Thủy kiểm tra và đánh giá kết quả mô hình thí điểm lúa vụ xuân-hè trên địa bàn.

 Mô hình lúa thí điểm-xuân hè được triển khai trên diện tích 4,1ha tại các xã: Dương Thủy, Mai Thủy và Phú Thủy. Giống lúa được vào gieo trồng là nếp IJ353, có thời gian sinh trưởng từ 95-100 ngày, được bà con gieo vào cuối tháng 3-2020.

 Triển khai mô hình này, UBND huyện hỗ trợ về giống, nạo vét kênh mương; phòng Nông nghiệp-PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ tập huấn về kỹ thuật, dự báo về sâu bệnh; UBND xã giúp sức về phòng trừ sâu bệnh; hợp tác xã giám sát, tích cực vận động bà con tham gia thực hiện.

 Mặc dù gặp một số khó khăn trong quá trình sản xuất, nhưng nhìn chung mô hình thí điểm lúa xuân-hè phát triển khá tốt. Qua kết quả đo, đếm ban đầu đối với mô hình tại xã Mai Thủy, lúa xuân-hè đạt năng suất 49 tạ/ha, lãi khoảng 24 triệu đồng/ha, cao hơn gấp hơn 3 lần so với lúa tái sinh, gấp 2 lần so với lúa đông-xuân (vì lúa nếp nên giá bán cao hơn, đạt từ 8-9 nghìn đồng/kg).

 Trước đó, trên diện tích đất này, huyện đã triển khai thí điểm mô hình trồng ngô vụ đông-xuân mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giống ngô được đưa vào sản xuất là HN88, đạt năng suất 11,11 tấn/ha, sản lượng ngô ước đạt 40,2 tấn, tổng doanh thu đạt gần 66,7 triệu đồng/ha, lợi nhuận sau khi trừ chi phí đạt gần 17,4 triệu đồng/ha, cao hơn gấp 2 lần so với trồng lúa đông-xuân.

 Ông Nguyễn Văn Vương, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Lệ Thủy cho biết, đây là những mô hình thí điểm, làm trái vụ nhưng năng suất và sản lượng vẫn đạt cao, bảo đảm nguồn nước tưới, giá bán các loại nông sản cao hơn so với nông sản cùng loại chính vụ. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khuyến khích bà con nhân rộng các mô hình này. Về đầu trang

https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/202007/le-thuy-mo-hinh-lua-xuan-he-dat-nang-suat-49-taha-2178820/

II. Xã hội

1. Quảng Trạch - Quảng Bình: Dân không đồng tình việc cấp phép mỏ đá Khe Lau

(Baotainguyenmoitruong.vn 01/7, Hồng Thiệu)

 Hàng chục hộ dân tại thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch rất bất ngờ về việc một mỏ đá được cấp phép sát với khu vực họ đang sinh sống. Người dân lo ngại mỏ đá nằm quá gần, có độ dốc cao khi đi vào hoạt động khai thác đá có thể gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

 Theo phản ánh của người dân, mỏ đá Khe Lau của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Nam xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch dù chưa đi vào khai thác, nhưng quá trình bóc đất phong hoá lớp mặt khiến bụi bay trắng trời, bao phủ cả khu dân cư gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

 Trao đổi với PV Báo TN&MT, ông Lê Quang Chiến trú ở đội 6, thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông, bức xúc: “Cách đây khoảng một tháng, Công ty Hà Nam bóc đất phong hoá khiến bụi bay trắng trời, gia đình tôi đang ăn cơm phải bỏ bữa, chạy đi ra ngoài. Chúng tôi khá bất ngờ khi mỏ đá được cấp phép tại đây. Nếu mỏ đá này đi vào hoạt động, tôi lo sợ việc nổ mìn để khai thác đá sẽ gây nứt nhà dân và ô nhiễm môi trường sống của chúng tôi, không chỉ chúng tôi mà thế hệ các con, cháu về sau. Họ mới chỉ bóc đất phong hóa mà bụi đã như thế, nếu sau này họ đi vào khai thác, nổ mìn, xay đá thì không biết bụi sẽ như thế nào nữa”.

 Trước đó, ngày 4/12/2012, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 3001/QĐ-CT về việc cấp giấy phép khai thác mỏ làm vật liệu xây dựng thông thường cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Nam (xin được gọi Công ty Hà Nam), bằng phương pháp lộ thiên đến cốt cáo +36m thuộc một phần trong khối trữ lượng 1-121 và 2-121 ở Khe Lau xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Có diện tích khai thác 4,9ha, trữ lượng khai thác 1.327.500m3, thời hạn khai thác 30 năm. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì từ đó đến nay mỏ đá này vẫn không hoạt động.

 Đến ngày 20/5/2020, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 1582/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh gia tác động môi trường của Dự án: Khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường Khe Lau, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

 Sau đó 2 ngày (22/5/2020), UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục ban hành Quyết định số 1652/QĐ-UBND Phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đất làm vật liệu san lấp trong khu vực mỏ đá Khe Lau.

 Vào khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6 năm 2020, Công ty Hà Nam tiến hành bóc phong hóa. Tuy nhiên, quá trình tiến hành bóc đất phong hoá, bụi bay trắng trời, khiến hàng chục hộ dân thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông sát khu vực mỏ đá bị ô nhiễm.

 Ông Đặng Văn Tân cũng tại đội 6, thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông, có nhà nằm sát với mỏ đá Khe Lau khoảng 150 mét, bất bình: “Việc cấp giấy phép khai thác mỏ đá cho Công ty Hà Nam là không phù hợp, mỏ đá có địa hình dốc và chỉ cách đất và nhà tôi khoảng 150-200 mét. Vừa rồi họ bóc đất phong hóa bùi bay mù mịt vào tận nhà. Nếu mỏ đi vào hoạt động thì việc nổ mìn sẽ làm nhà cửa không chỉ gia đình tôi mà tất cả các hộ dân trong thôn này đều bị ảnh hưởng”.

 Hiện, thôn Minh Sơn có trên 300 hộ dân, tróng đó có khoảng 200 hộ nằm trong phạm vi bán kính 300 mét, khu vực gần với mỏ đá Khe Lau.

 Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UBND xã Quảng Đông, cho biết: “Vừa qua bên phía công ty họ thực hiện bóc phong hóa để đi vào hoạt động, việc bóc phong hóa có bụi gây ô nhiễm. Người dân kéo đến ngăn cản, sau khi nắm thông tin phản ánh thì chúng tôi đã tiến hành kiểm tra. Người dân thôn Minh Sơn lo sợ mỏ đá ở Khe Lau đi vào hoạt động ảnh hưởng đến cuộc sống, xã đã mời phía Công ty Hà Nam làm việc và họ cung cấp đủ thủ tục pháp lý. Hiện, mỏ đá đó đang bị đình chỉ và chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên UBND huyện để xem xét, có hướng giải quyết”.

 Người dân sống xung quanh khu vực mỏ đá khe Lau cho biết, mỏ đá này được cấp phép khai thác nhưng không lấy ý kiến của họ, đặc biệt là những hộ dân nằm sát mỏ đá. Hầu hết những hộ dân tại đây không đồng tình việc cấp phép mỏ đá tại khu vực Khe Lau, họ cho rằng mỏ đá cấp phép trên dốc cao thuận hướng gió Nam nên quá trình khai thác bụi sẽ bay vào nhà dân gây ô nhiễm môi trường.

 Ông Phạm Minh Cảnh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch, cho biết ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Quảng Đông về sự việc này, UBND huyện Quảng Trạch đã yêu cầu mỏ đá dừng hoạt động, đồng thời đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở TN&MT kiểm tra xem xét.

 Hàng chục hộ dân ở thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông mong muốn chính quyền các cấp xem xét lại việc cấp phép khai thác mỏ đá ở Khe Lau, tại Quảng Đông cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Nam khai thác, người dân lo ngại mỏ đá gần với khu dân cư, khi đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của họ. Về đầu trang

https://baotainguyenmoitruong.vn/quang-trach-quang-binh-dan-khong-dong-tinh-viec-cap-phep-mo-da-khe-lau-306409.html

2. Quảng Bình: Yêu cầu cập nhật phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão

(Baoxaydung.com.vn 01/7, Nhất Linh)

 Để phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2020, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị các địa phương, chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, chủ quản lý sử dụng, các nhà thầu thi công cập nhật, bổ sung phương án phòng, chống lụt, bão cho các công trình.

 Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa ban hành Công văn số 2088/SXD-QLXD đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, chủ quản lý sử dụng, các nhà thầu thi công các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh khẩn trương lập phương án phòng, chống lụt, bão cho các công trình xây dựng đang triển khai thi công và đã đưa vào sử dụng.

 Cụ thể, các địa phương, chủ đầu tư, đơn vị, nhà thầu cần tập trung củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai của đơn vị; thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuân theo sự chỉ dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai của tỉnh và Sở Xây dựng.

 Đối với các đơn vị hiện đang thi công tại các vùng ven sông, khu vực ven biển phải đặc biệt chú ý xây dựng phương án cho những trường hợp cần thiết để khẩn trương sơ tán người và các loại máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực ảnh hưởng khi nước sông, biển tràn vào.

 Khi xảy ra lụt, bão phải tổ chức trực chỉ huy, trực ban trong suốt thời gian thiên tai ảnh hưởng; kiểm tra, rà soát tất cả các hạng mục công trình xây dựng thuộc thẩm quyền đầu tư, quản lý, đặt biệt lưu ý những hạng mục, bộ phận công trình có nguy cơ bị phá hỏng, ngã đổ, cuốn trôi do ảnh hưởng của bão, lụt, không an toàn đối với bản thân công trình và các công trình lân cận.

 Đối với các đơn vị thi công xây lắp, khi lập biện pháp thi công xây dựng công trình phải có phương án phòng, chống thiên tai và phương án thi công trong mùa mưa bão, trong đó quy định rõ các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, máy móc thiết bị và công trình xây dựng.

 Với các công trình mới khởi công phải khẩn trương thi công phần móng trước khi mùa mưa bão đến. Các công trình xây dựng đã hoàn thành phải kịp thời nghiệm thu bàn giao cho chủ đầu tư để có các biện pháp giằng chống khi lũ bão xảy ra.

 UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát quy hoạch thoát nước, phân chia lưu vực, bố trí công trình đầu mối đảm bảo việc tiêu thoát nước, chống ngập úng đô thị; Chỉ đạo các công ty thực hiện dịch vụ công ích đô thị kiểm tra các công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị như hệ thống kênh, cống tiêu thoát nước, trạm bơm, trạm biến áp, cột điện, chặt tỉa cây xanh trên các tuyến đường…

 Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các công ty khai thác thủy nông, các đơn vị liên quan kiểm tra các công trình đầu mối kênh, cống tiêu thoát nước, trạm bơm, trạm biến áp, cột điện. Các công trình xây dựng sử dụng mái tôn, mái fibro xi-măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn pa-nô, biển quảng cáo trên cao phải được kiểm tra, gia cố và sửa chữa để đảm bảo an toàn khi có bão, lũ lụt.

 Những công trình xây dựng tại khu vực có nguy cơ sạt lở: Đất, bờ sông, bờ biển và khu vực có khả năng xảy ra lũ lụt, cần có đánh giá cụ thể, cảnh báo cho người dân trước khi có mưa lũ; Kiểm tra bồn chứa nước trên cao theo hướng dẫn lắp đặt bồn, bể nước chế tạo sẵn cho nhà và công trình.

 Đối với những công trình đang thi công xây dựng phải lập và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận, đặc biệt công tác đảm bảo an toàn đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị làm việc trên cao trong mùa mưa bão.

 Đối với công trình dạng tháp viễn thông, truyền hình yêu cầu các chủ đầu tư, chủ quản lý sử dụng báo cáo chi tiết số lượng công trình đang quản lý, khai thác, sử dụng theo phân cấp công trình, thời gian đưa vào sử dụng và vị trí xây dựng, đặc biệt đối với các công trình đặt tại các vị trí xung yếu; Thực hiện công tác kiểm định chất lượng công trình theo chu kỳ, bảo trì, sửa chữa khắc phục các tồn tại; Lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức kiểm định chất lượng công trình, sớm phát hiện các nguy cơ, làm tốt công tác bảo trì năm 2020 và các năm tiếp theo.

 Ông Phạm Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết: Rút kinh nghiệm từ công tác phòng chống thiên tai những năm trước cũng như nhận định diễn biến xấu và khó lường của thời tiết, các địa phương cần phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện biện pháp phòng, chống thiên tai trên địa bàn theo 04 tài liệu hướng dẫn đã được đăng tải trên trang Thông tin điện tử của Bộ Xây dựng; Căn cứ các tài liệu hướng dẫn để phân loại nhà ở của người dân trong phương án sơ tán tại địa phương; Chuẩn bị và triển khai sơ tán trong trường hợp cần thiết. Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-yeu-cau-cap-nhat-phuong-an-dam-bao-an-toan-trong-mua-mua-bao-283181.html

3. Quảng Bình - Quay quắt dưới nắng 'ba trưa'

(Nongnghiep.vn 01/7, tâm Phùng;  Truyền hình  ANTV, Bản tin Kinh tế tiêu dùng ngày 01/7)

 Gần 3 tháng trong cái nắng gắt 40 độ C làm cho cuộc sống sinh hoạt của người Quảng Bình đối mặt với muôn ngàn khó khăn…

 Nắng nóng kéo dài suốt thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng phát triển của hơn 8.600ha lúa tái sinh ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình).

 Kết thúc vụ ĐX, phần lớn diện tích của các địa phương vùng giữa (vùng trũng) của huyện Lệ Thủy như Phong Thủy, Liên Thủy, Hồng Thủy, Sơn Thủy, An Thủy… làm lúa tái sinh (còn gọi là lúa chét).

 Lối canh tác này được hiểu nôm na là lúa sau khi gặt xong (bà con phải gặt thủ công bằng liềm để tránh làm dập, gãy, đổ thân rạ) và giữ nước, bón thêm lân đạm là xong. Sau khoảng hơn tuần, gốc rạ đẻ nhánh và thành cây lúa phát triển nhanh. Khoảng thời gian 45 ngày là cho thu hoạch vụ này.

 Lúa tái sinh cho năng suất bình quân 28-30 tạ/ha. Vì chi phí thấp nên người nông dân có lãi. Mặt khác, gạo cây lúa tái sinh ăn ngon, dẻo và được xem là lúa sạch vì bà con không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

 Năm nay, HTX Đại Phong (xã Phong Thủy) có khoảng 400 ha lúa tái sinh. Khi vụ ĐX kết thúc, mặc dù nước dưới ruộng không cạn nhưng do nắng nóng kéo dài làm chân rạ bị khô héo làm ảnh hưởng lớn đến việc đẻ nhánh.

 Ông Hồ Văn Châu, cán bộ Ban quản lý HTX cho hay, mặc dù đã cung ứng nước kịp thời, nhưng do nắng nóng kéo dài đã làm cho gần 100 ha lúa tái sinh không thể phát triển được. Phần còn lại có tỷ lệ đẻ nhánh thấp, sinh trưởng và phát triển chậm.

 Về xã An Thủy, nơi có diện tích lúa tái sinh lớn của huyện. Trước đây, bà con hồ hởi với vụ lúa tái sinh bao nhiêu thì nay lại thấp thỏm bấy nhiêu.

 Trên cánh đồng lúa chín đã cúi bông rực lên dưới cái nắng khét lẹt, ông Võ Văn Thắng, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Lộc Thượng đội nắng đi kiểm tra vạt ruộng để bố trí lịch thu hoạch. Nhìn cả cánh đồng lớn rực vàng trong nắng, ông Thắng bảo: “Nhìn ra thì đẹp vậy, nhưng đến gần mới biết lúa mất mùa vì giai đoạn phát triển bị nắng háp ghê lắm”.

 Cũng theo ông Thắng, ngoài việc khi gặt xong, do nắng lớn kéo dài nên gốc rạ bị khô đẻ nhánh ít thì những mầm chồi lúa lên đang non yếu bị nắng gắt háp làm khô quắt lá non nên cũng chậm phát triển. “Nước dưới ruộng nóng như trong chảo, cộng với nắng nóng kéo dài nên cây lúa cũng khó phát triển. Năng suất giảm sâu là điều chắc chắn”- ông Thắng nói thêm.

 Theo ông Châu, năng suất lúa hiện tại chỉ đạt khoảng 18-20 tạ/ha. “Tính ra, cả HTX mất khoảng 400 tấn lúa. Với giá như hiện nay thì thiệt hại khoảng hơn 3 tỷ đồng”- ông Châu cho hay.

 Ở xã Mai Thủy, lúa tái sinh cũng mất mùa nặng. Những vạt ruộng lúa như cằn đi dưới cái nắng bốc hơi nóng hầm hập.

 Ông Lê Xuân Tương, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp ngồi xổm giữa ruộng lúa, tay quơ vòng rộng mới túm được các bông lúa ngắn tủn. Ông bảo: “Chúng tôi có gần 80 ha lúa tái sinh đều bị mất mùa nặng so với trước. Nhiều thửa gần như bị mất không vì năng suất quá thấp và bà con cũng không thu hoạch vì sợ lỗ công”.

 Trên con đường liên thôn, ông Lê Vũ cùng người nhà tranh thủ đưa mấy bao lúa tái sinh vừa mới gặt xong ra phơi nắng. Vừa rê lúa để loại bỏ rơm rạ vụn bằng cái rổ tre to tướng, ông Vũ bảo, chưa có năm nào nắng “ba trưa” độc và gắt như vậy. Thường thì nắng cứ kéo khét ba ngày thì có ngày dịu hoặc có mưa. Nhưng bữa nay thì cứ hết “ba trưa” này đến “ba trưa” khác cứ nắng như đổ lửa lên đầu chứ không chịu có ngày dịu mát. “Vì vậy, lúa không phát triển, năng suất chỉ còn lại chưa tới nửa phần trước đây. Thôi thì bòn mót được chút mô hay chút đó”.

 Hiện trên địa bàn huyện lệ Thủy, các hồ đập dâng có mức nước khoảng 60-80% dung tích. Để đảm bảo nguồn nước tưới cho lúa hè - thu, Phòng NN-PTNT huyện chỉ đạo các địa phương sử dụng các máy bơm dã chiến, tận dụng nguồn nước tại các ao hồ, sông suối... để bơm tưới và điều tiết nước theo từng đợt.

 Theo tính toán ban đầu, vụ lúa tái sinh ở Lệ Thủy mất mùa làm nông dân thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng. Nhiều địa phương trong huyện có diện tích lúa tái sinh lớn cũng đang xem xét để chuyển sang thực hiện vụ hè thu tránh được nắng nóng kéo dài như năm nay.

 Hiện, Quảng Bình đang bị nắng nóng  đe dọa đến thiếu hụt nước tưới của vụ hè thu. Nghành NN-PTNT đang ráo riết chỉ đạo các địa phương và Cty TNHH Một thành viên quản lý khai thác công trình thủy lợi có phương án tiết kiệm nước, tận dụng các nguồn nước nhỏ lẻ để bơm tưới cây trồng.

 Theo ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình thì nắng nóng khiến một số cây trồng ảnh hưởng, đặc biệt là cây lúa ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. Mặc dù chưa đến mức lúa cháy nhưng ví dụ thời tiết quá nóng thì khả năng tưới luân phiên cũng không kịp.

 “Phương án chống hạn giờ phải tích nước để sử dụng và có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sử dụng những cây dùng ít nước như rau màu, đậu đỗ thay cây lúa vì lúa là một trong những cây tiêu tốn nước nhiều nhất"- ông  Minh nói thêm.

 Tỉnh Quảng Bình hiện có 152 hồ đập lớn nhỏ. Hiện dung tích nước các hồ đạt trên 60%, có thể đảm bảo cho nhu cầu sản xuất vụ hè thu. Hiện nay, một số hồ chứa tại các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch mực nước xuống thấp, có nguy cơ thiếu hụt nước tưới nghiêm trọng nếu nắng nóng kéo dài. Về đầu trang

https://nongnghiep.vn/lua-chiu-kho-queo-tren-dong-d267499.html

4. Cháy rừng mùa cao điểm nắng nóng: Phòng cháy rồi mới đến chống cháy

(VTV1, bản tin Thời sự 23h ngày 01/7; Vtv.vn 01/7) 

Các tỉnh miền Trung vẫn đang vẫn vất vả dập tắt những đám cháy rừng. Chỉ trong vòng 1 tháng qua trên địa bàn các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã xảy ra hàng trăm điểm cháy, trong đó có 32 vụ cháy gây thiệt hại tới rừng. Trong khi cao điểm cháy rừng ở khu vực này còn tới 2 tháng nữa. Việc phòng chống cháy rừng là vô cùng cấp bách nhưng lại gặp không ít khó khăn.

 Thiếu thiết bị, thiết bị còn thô sơ, lực lượng kiểm lâm lại mỏng, các địa phương nằm trong vùng cao điểm cháy rừng phải lấy sức người để theo đuổi quyết tâm chống cháy.

 Trước thực tế khó khăn cũng như các phương án phòng chống cháy rừng của một số địa phương còn chưa cụ thể và bài bản, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có mặt ở hiện trường để kiểm tra và giúp địa phương rà lại phương án chống cháy rừng.

 Phòng cháy rồi mới đến chống cháy là tiêu chí hàng đầu trong công tác giữ rừng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ lúc này. Thời gian cao điểm cháy rừng có đến 2 tháng nữa nhưng vì do thiếu nhân lực, vật lực nên công tác phòng cháy còn nhiều bộn bề.

 Xử lý thực bì là yếu tố hàng đầu trong công việc chống cháy rừng ở miền Trung vào lúc này. Tuy nhiên, vì thiếu nhân lực, vật lực nên hầu hết các tỉnh đều chưa xử lý được thực bì 100%. Về đầu trang

Mời xem chi tiết tại link:https://vtv.vn/xa-hoi/chay-rung-mua-cao-diem-nang-nong-phong-chay-roi-moi-den-chong-chay-20200701185523844.htm

5. Chạy hàng ngày tàu du lịch Quảng Bình, Lào Cai từ tháng 7

(Baodansinh.vn 02/7; Congthuong.vn 02/7)

 Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ tổ chức chạy lại hàng ngày tàu du lịch Quảng Bình, Lào Cai thay vì chỉ dịp cuối tuần như trước.

 Theo đó, tuyến Hà Nội - Đồng Hới chạy thường xuyên tàu SE19 tại Hà Nội từ ngày 8/7 và tàu QB2 tại Đồng Hới từ ngày 9/7. Tàu SE19 xuất phát Hà Nội lúc 20h00, đến Đồng Hới lúc 6h14; tàu QB2 xuất phát Đồng Hới lúc 17h00, đến Hà Nội lúc 4h25. Về đầu trang

http://baodansinh.vn/chay-hang-ngay-tau-du-lich-quang-binh-lao-cai-tu-thang-7-20200702002819144.htm

6. Quảng Bình: Quay quắt dưới nắng “ba trưa”: Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

(Nongnghiep.vn 02/7, Tâm Phùng) 

Lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng… luôn canh trực 24/24 giờ để canh lửa cho những cánh rừng trong mùa khô hạn nặng…

 Trên đồi cát trắng, nắng như rang trong chảo. Không có kính mát nhìn ra trảng cát dưới nắng chỉ một lúc là lóa mắt. Bác Nguyễn Độ (Ban Quản lý rừng phòng hộ ven biển Quảng Bình) người đen như củi cháy vì nắng gió vớ can nước uống ừng ực rồi nói với chúng tôi: “Thay phiên nhau để ngồi trực canh như vậy. Cứ uống nước được lúc là người lại ráo khô ngay”.

 Từ con đường cát bụi đi ngược lên chòi canh được đặt trên đồi cát cao đi khoảng hai chục phút. Chỉ chừng đó mà đôi giày da dưới chân tôi đã bén nóng của cát đốt vào bàn chân như đi vào chảo lửa nóng. Trên cát, nhiệt độ ngoài trời cũng dễ đến 50 độ C.

 Chòi canh lửa được dựng tạm bằng thân cây phi lao và mái che bạt. Anh em phải kiếm rơm rạ, cành cây phi lao phủ kín lên để che nắng cho đỡ nóng. Dù ngồi trong chòi, nhưng nắng cứ ngót lên. Cảm tưởng như bộ áo quần đang mặc sắp khô giòn vỡ vụ ra. Thi thoảng, những cơn gió Lào (gió Tây Nam) thổi tới rát rạt. Gió thổi cũng chỉ càng nóng hơn chứ không hề mát chút nào.

 Ba anh em ngồi trong chòi, nhìn ra ba hướng khác nhau để có thể phát hiện khói lửa bốc lên từ rừng phi lao chắn cát. Phóng tầm mắt ra xa, những khoảng rừng phi lao bị nắng nhuộm chuyển từ màu xanh biếc sang xanh bạc.

 “Có nhiều cây lớn không chịu nổi nhiệt đã chết khô rồi đó”- bác Đô nói. Cả ba người đen chát như nhau, chỉ có đôi mắt là sáng lên khi nói về chuyện giữ rừng trước lửa.

 Bác Đô bảo, ngồi trong chòi người không có mồ hôi vì mồ hôi tứa ra cũng bị nắng nóng làm bốc hơi ngay nên cứ nhơm nhớm quyện bụi cát bám khắp mặt mũi chân tay. Buổi sáng, anh em dậy từ 4 giờ, cõng nước, cơm trưa lên chốt ngồi canh như thế. “Tính ra mỗi ngày mỗi người phải cõng theo chục lít nước mà phải uống dè sẻn mới đủ đó. Vì giữa chừng hết nước cũng chịu. Từ khu dân cư ra chòi canh đi hơn giờ đồng hồ dưới nắng trên cát thì chỉ có chết khô thôi”- bác Đô nói như tự sự.

 Từ chòi canh, khi phát hiện đám cháy là dùng điện thoại báo ngay về Ban để huy động nhân lực đi dập lửa cứu rừng.

 Theo ông Trần Anh Tú, Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Nam Quảng Bình (BQL) thì tổng diện tích rừng trên cát đơn vị quản lý là hơn 13.000 ha. Trong đó, có hơn 2.000 ha là rừng phòng hộ, diện tích còn lại là rừng sản xuất.

 Hệ thống rừng trồng ven biển Nam Quảng Bình nằm ở giữa, xung quanh là dân cư sinh sống. Do đó, việc kiểm soát người ra vào rừng gặp rất nhiều khó khăn.

 “Hiện chúng tôi có 6 chốt, chòi canh và bố trí lực lượng canh giữ suốt đêm ngày. Tất cả đều nằm trên đồi cát nóng. Đồng thời, đơn vị chuẩn bị các điều kiện, bảo đảm phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra cháy”- ông Tú cho biết.

 Khoảng 12 giờ trưa, có mặt tại rừng phi lao, tràm chắn cát dọc biển, ông Phạm Văn Hoàn, Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng số 1 của BQL dẫn các anh em trong trạm vượt qua đồi cát bỏng rát để vào chòi canh.

 Trời nắng như đổ lửa, gió Lào đang thổi mạnh, dưới tán rừng lớp thực bì và cỏ khô ken dày. Ông Hoàn dặn: “Anh em vào rừng tuyệt đối không được hút thuốc hoặc mang theo các vật dụng dễ cháy. Vì nếu sơ suất có thể làm rừng cháy bất cứ lúc nào”.

 Từ phía bắc đi vào Quảng Bình, qua đèo Ngang là những cánh rừng thông chạy sán sát biển lên chạm dãy Trường Sơn.

 Liên tục những ngày qua, nắng nóng, khô hanh kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Xã Quảng Kim là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn ở huyện Quảng Trạch.

 Mặc dù đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) nhưng hàng năm số vụ cháy rừng ở đây vẫn còn rất cao.

 Ông Phan Thanh Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Kim cho biết, hiện có gần 380 ha rừng. Mới đây, trên địa bàn xã cũng đã xảy ra một vụ cháy rừng nhỏ. Nhờ phát hiện và chữa cháy kịp thời nên thiệt hại không đáng kể.

 Ông  Hóa cho biết: “Đặc biệt nhất là trong những tháng 6 và tháng 7, 8 được xem là nắng nóng đỉnh điểm của năm nên xã đã hợp đồng với 2 người dân địa phương để tăng cường công tác PCCCR”.

 Năm  ngoái, huyện Quảng Trạch xảy ra nhiều vụ cháy rừng làm thiệt hại gần 100 ha rừng (chủ yếu là rừng thông). Trước nguy cơ cháy rừng cao ở các địa phương trong mùa nắng nóng, UBND huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCCCR và xây dựng các phương án phòng chống cháy. 

Theo ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, với phương châm "phòng ngừa là chính", UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, chủ rừng đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong PCCCR.

 “Hiện các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các chủ rừng đã bố trí lực lượng canh phòng, thường xuyên tuần tra tại những nơi có nguy cơ cháy rừng xảy ra để sẵn sàng đối phó khi có đám cháy xảy ra”- ông Đạt nhấn mạnh.

 Trụ sở Ban quản lý rừng phòng hộ Tuyên Hóa vắng vẻ suốt ngày. Ông Trần Khánh Linh, Giám đốc Ban cho hay, toàn bộ lực lượng đã vào rừng hoặc trực tại các điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao để phòng chống.

 Gần 28.000 ha rừng phòng hộ trên địa bàn huyện đang bị đe dọa trong mùa hạn hán. “Ngoài việc kiểm tra, tuyên truyền người dân ra vào rừng, chúng tôi huy động toàn lực lượng nhân viên, cán bộ cắm chốt, tuần tra 24/24 giờ. Đồng thời tăng cường việc cắm các biển, bảng cấm lửa ở các địa bàn trọng điểm. Các trạm bảo vệ rừng thực hiện phương châm “ phòng chống cháy rừng tại gốc”- ông Linh cho biết thêm.

 Trước thực trạng báo động đỏ về nhiệm vụ PCCCR, lực lượng kiểm lâm Quảng Bình cũng đang căng hết sức mình trong nhiệm vụ quan trọng này. Ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã liên tục về các địa phương để nhắc nhở anh em rốt ráo triển khai nhiệm vụ mang tính cấp bách.

 “Lực lượng kiểm lâm các địa phương luôn trong trong trạng thái cơ động để canh và thực hiện chữa cháy rừng. Chúng tôi đã thành lập những tổ, đội cơ động với những phương tiện, thiết bị có được nhằm đến điểm phát lửa nhanh nhất nhằm hạn chế lây lan ban đầu và huy động lực lượng chống cháy khi có tình huống xấu xảy ra”.- ông Long nói. Về đầu tranghttps://nongnghiep.vn/giu-rung-truoc-hoa-diem-son-d267566.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG