Trang TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình
Địa chỉ: Số 02 Hương Giang - TP Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình
Tel: 052.3844303 *Fax: 052.3844456 *Email:
stttt@quangbinh.gov.vn
Bản tin ngày 25-6-2020 
 Tải file tại đây

tt

Tên bài/nội dung

Tên cơ quan báo chí và tác giả

Ghi chú

 
 

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

 

 

 

1.      

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng: Quảng Bình tổ chức Đại hội điểm Đảng bộ cấp trên cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025. 2

TTXVN 25/6, Văn Tý

 

 

2.      

Góp ý dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX.. 2

Tapchimattran.vn 24/6, Hương Diệp

 

 

3.      

Bế mạc Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII 3

Cand.com.vn 24/6, Ngô Quang Văn; Công an nhân dân 25/6, tr3

 

 

4.      

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.. 4

Baoquangbinh.vn 25/6, Hương Trà

 

 

 

KINH TẾ

 

 

 

5.      

Nắng nóng ảnh hưởng đến hàng nghìn ha lúa tái sinh ở Quảng Bình. 6

Vov.vn 25/6, Thanh Hiếu

 

 

6.      

Gian nan 'hành trình' từ bản làng đến giảng đường trường nghề. 7

Thoibaokinhdoanh.vn 25/6, Mai Nhân

 

 

 

XÃ HỘI

 

 

 

7.      

Tổ chức các hoạt động thanh niên tình nguyện phù hợp với tình hình dịch COVID-19. 9

Baotintuc.vn 25/6, Hiền Hạnh

 

 

8.      

Quảng Bình: Hơn 15.500 lượt hộ nghèo được tiếp cận với vốn vay chính sách. 11

Baoxaydung.com.vn 24/6, Nhất Linh; Dantri.comv.n 25/6, Đặng Tài

 

 

9.      

'Vương quốc' gỗ sưa bí mật của người A Rem.. 13

Tienphong.vn  25/6, Hoàng Nam; Tienphong.vn  25/6, tr8

 

 

10.  

Nắng như đổ lửa: Thầy trò phải đào giếng giữa lòng suối 15

Daidoanket.vn 25/6, Quảng Nghĩa; Đại đoàn kết 25/6, tr4

 

 

11.  

Quảng Bình: Giấy phép hết hạn, doanh nghiệp vẫn ung dung “vơ vét” khoáng sản: “Cấp tốc” chữa cháy cho doanh nghiệp!. 16

Congkuan.vn 24/6, Trần Phong

 

 

 

AN NINH – QUỐC PHÒNG

 

 

 

12.  

Quảng Bình: Bắt giữ hai nam thanh niên tàng trữ trái phép chất ma tuý. 18

PhapluatPlus.vn 25/6, Duy Khương

 

 

 

TỔNG CỘNG: 29 tin/bài

 

 

 

I. Thời sự - Chính trị

1. Tiến tới Đại hội XIII của Đảng: Quảng Bình tổ chức Đại hội điểm Đảng bộ cấp trên cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025

(TTXVN 25/6, Văn Tý)

 

Trong 3 ngày 23-25/6/2020, Đảng bộ huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là một trong hai đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình lựa chọn tổ chức Đại hội điểm Đảng bộ cấp trên cấp cơ sở. Với phương châm: “Đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quảng Ninh lần thứ XXV có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá toàn diện tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội đã bầu 39 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ, nhiệm kỳ 2020-2025. Về đầu trang

https://vnanet.vn/vi/anh/anh-thoi-su-trong-nuoc-1014/tien-toi-dai-hoi-xiii-cua-dang-quang-binh-to-chuc-dai-hoi-diem-dang-bo-cap-tren-cap-co-so-nhiem-ky-2020-2025-4818622.html

2. Góp ý dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX

(Tapchimattran.vn 24/6, Hương Diệp)

 Sáng 24/6, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và 2.043 đại biểu tại 67 điểm cầu trên cả nước.

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh, tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, các đại biểu tham dự đã thông qua sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam. Theo đó, Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX giữ nguyên các nội dung, quy định đã ổn định và phù hợp trong quá trình hoạt động của MTTQ trong thời gian qua; sắp xếp lại nội dung, câu từ ở một số điều trong Điều lệ cho khoa học, dễ hiểu, dễ thực hiện; đồng thời chọn lọc những vấn đề đã quy định tại Luật MTTQ Việt Nam năm 2015 đã được thực hiện hiệu quả để bổ sung vào Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá IX.  Những vấn đề mới, hoặc còn ý kiến khác nhau thì sẽ quy định tại Hướng dẫn thực hiện Điều lệ MTTQ Việt Nam.

 Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, trong quá trình nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức lấy ý kiến từ cơ sở, tổ chức xin ý kiến lãnh đạo qua các thời kỳ, các ban, bộ, ngành, tổ chức thành viên, chuyên gia, Hội đồng tư vấn và Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp để hoàn thiện dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi, bổ sung để trình trước Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

 “Tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, các đại biểu tham dự đã biểu quyết thông qua Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi gồm: Lời mở đầu, 8 chương, 37 điều. So với Điều lệ MTTQ Việt Nam khoá VIII, bổ sung 1 điều và sửa đổi, bổ sung một số câu từ, bố cục lại nội dung tại 22 điều”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thông tin.

 Xuất phát từ tình hình thực tế tại địa phương, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Bình Hoàng Văn Minh cho rằng, hội nghị ủy ban MTTQ các cấp phải triệu tập được 2/3 số lượng ủy viên ủy ban cùng cấp tham gia, có như vậy mới đảm bảo nội dung thông qua tại Hội nghị. Đặc biệt, số lượng thành viên Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư và sự thay đổi thành viên nên để Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ cấp xã quyết định tại hội nghị ủy viên ủy ban của cấp xã đó theo định kỳ như đã quy định.

 “Hiện việc thực hiện kỷ luật của Mặt trận gặp nhiều khó khăn, nên có hướng dẫn cụ thể quy trình xử lý kỷ luật của Mặt trận các cấp để khi có vi phạm, Mặt trận cơ sở sẽ chủ động thực hiện”, ông Hoàng Văn Minh kiến nghị. Về đầu trang

http://tapchimattran.vn/thoi-su/gop-y-du-thao-thong-tri-huong-dan-thuc-hien-dieu-le-mttq-viet-nam-khoa-ix-35880.html

3. Bế mạc Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII

(Cand.com.vn 24/6, Ngô Quang Văn; Công an nhân dân 25/6, tr3)

 Ngày 24/6, tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Bộ Công an đã tổ chức bế mạc và trao giải hai môn thi đấu: Bơi ứng dụng và bóng chuyền nam phong trào trong chương trình Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII được tổ chức từ ngày 18 đến 24/6/2020.

 Giải được tổ chức vào giai đoạn thời tiết nắng nóng gay gắt, song với sự cố gắng của ban tổ chức, sự tích cực, nỗ lực thi đấu hết mình của gần 600 vận động viên là cán bộ, chiến sỹ, huấn luyện viên và cán bộ phục vụ của 56 đoàn thuộc các cục, đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và công an các địa phương trong cả nước, Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII tổ chức tại Quảng Bình với hai môn thi đấu là Bơi ứng dụng và bóng chuyền nam phong trào đã thành công tốt đẹp.

 Về môn bơi ứng dụng, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Công an thành phố Cần Thơ; Giải nhì toàn đoàn cho Công an tỉnh Quảng Bình và giải ba cho Công an thành phố Hồ Chí Minh.

 Về môn bóng chuyền nam phong trào, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội bóng chuyền nam của Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động; giải nhì được trao cho đội bóng chuyền nam của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và đồng giải ba là đội bóng chuyền nam Công an Đồng Nai và đội bóng chuyền nam Công an thành phố Cần Thơ. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao một số giải cá nhân có thành tích xuất sắc và tốp các đội bóng mạnh của giải.

 Cũng trong dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Bộ Công an, giấy khen của Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị cho một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp tổ chức thành công Đại hội lần này. Về đầu trang

http://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/Be-mac-Dai-hoi-khoe-Vi-an-ninh-To-quoc-lan-thu-VIII-600196/

4. Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

(Baoquangbinh.vn 25/6, Hương Trà)

 Sáng nay, 25-6, tại hội trường UBND xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Bình gồm các đại biểu: Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Ngọc Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Bố Trạch sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

 Tham dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và huyện Bố Trạch.

 Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo với cử tri huyện Bố Trạch về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và kết quả của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

 Theo đó, để bảo đảm công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 và có những quyết sách kịp thời giúp Chính phủ khắc phục khó khăn do đại dịch gây ra, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV được tổ chức thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.

 Kỳ họp diễn ra trong 19 ngày, giữa 2 đợt có hơn một tuần để các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án, dự thảo trình Quốc hội thông qua tại đợt 2.

 Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã ứng dụng công nghệ thông tin để họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan, tổ chức liên quan, đợt họp trực tuyến đã được tổ chức rất thành công, thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ của Quốc hội trong cách thức tiến hành kỳ họp, được các vị ĐBQH và cử tri đánh giá cao.

 Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 10 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến về 6 dự án luật khác; giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác.

 Đa số cử tri huyện Bố Trạch bày tỏ sự đồng tình, vui mừng trước những kết quả đạt được về phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và thành công của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV; đồng thời có các kiến nghị, đề xuất liên quan đến một số vấn đề, như: Cần nhanh chóng giải quyết vụ việc UBND xã Phúc Trạch nhiệm kỳ trước nợ tiền của người dân; sớm giải quyết những bất cập trong công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng; một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở khu vực nông thôn và một số vấn đề nóng khác xảy ra trên địa bàn...

 Sau khi đại diện lãnh đạo địa phương giải trình một số kiến nghị của cử tri, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu đầy đủ những ý kiến, kiến nghị đầy tâm huyết và trách nhiệm của cử tri huyện Bố Trạch.

 Đồng chí Trần Công Thuật cũng đồng thời trực tiếp giải đáp những ý kiến thuộc thẩm quyền và làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm. Những kiến nghị, đề xuất còn lại sẽ được tập hợp để chuyển đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

 Dịp này, các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh và đại diện lãnh đạo huyện Bố Trạch đã trực tiếp trao tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh trên địa bàn 3 xã Phúc Trạch, Lâm Trạch và Xuân Trạch có hoàn cảnh khó khăn và chuyển 60 chiếc xe đạp tặng học sinh khó khăn trên địa bàn toàn huyện Bố Trạch. Món quà ý nghĩa này được Đoàn ĐBQH tỉnh trích từ nguồn quỹ an sinh xã hội của đơn vị. Về đầu trang

 https://www.baoquangbinh.vn/thoi-su/202006/dai-bieu-quoc-hoi-tinh-quang-binh-tiep-xuc-cu-tri-sau-ky-hop-thu-9-quoc-hoi-khoa-xiv-2178639/

II. Kinh tế

1. Nắng nóng ảnh hưởng đến hàng nghìn ha lúa tái sinh ở Quảng Bình

(Vov.vn 25/6, Thanh Hiếu)

 Nắng nóng kéo dài suốt thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng của hơn 8.600ha lúa tái sinh ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

 Nắng nóng kéo dài suốt thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng của hơn 8.600ha lúa tái sinh ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Mặc dù chủ động được nguồn nước tưới, nhưng với thời tiết cực đoan đã làm lúa phát triển chậm, sâu bệnh nhiều nguy cơ năng suất giảm. Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình đang tăng cường các giải pháp chống hạn cho cây lúa, khuyến khích bà con chuyển đổi diện tích lúa tái sinh sang canh tác lúa hè thu nhằm giảm thiểu thiệt hại.

 Hợp tác xã Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình hiện có khoảng 400ha lúa tái sinh. Ông Hồ Văn Châu, thành viên hợp tác xã cho biết, mặc dù đã cung ứng nước kịp thời, nhưng do nắng nóng kéo dài đã làm 1/4 diện tích lúa tái sinh không thể phát triển được, phần còn lại có tỷ lệ đẻ nhánh thấp, sinh trưởng và phát triển chậm. Theo ông Châu, năng suất lúa hiện tại chỉ đạt khoảng 1,8- 2 tấn/ha, thấp hơn rất nhiều so với những năm trước.

 “Thời tiết năm nay nắng nóng, sâu bệnh phát triển nhiều, đặc biệt là rầy phá hoại rất nhiều diện tích lúa của bà con. Gia đình tôi đã dùng nhiều cách để cho cây lúa phát triển và đặc biệt không gặt máy mà chỉ gặt tay để thu hoạch được lượng lúa tái sinh đảm bảo”- ông Châu nói.

 Để đảm bảo nguồn nước tưới cho hơn 8.600ha lúa tái sinh, ngành nông nghiệp huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã sử dụng các máy bơm dã chiến, tận dụng nguồn nước tại các ao hồ, sông suối... để bơm tưới và điều tiết nước theo từng đợt. Ông Nguyễn Cao Thành, Giám đốc Hợp tác xã Đại Phong, xã Phong Thủy cho biết, các giải pháp tích nước chống hạn được tăng cường, tại các chân ruộng đều đủ nước tưới. Tuy nhiên nền nhiệt độ cao đã ảnh hưởng đến năng suất toàn bộ diện tích lúa tái sinh.

 “Bà con nông dân phối hợp với Hợp tác xã huy động hết các nguồn máy móc, trang thiết bị để nạo vét các mương dẫn nước; tiết kiệm các nguồn nước sẵn có ở thượng nguồn, hồ nước, tiết kiệm theo lịch thời vụ để tận thu được nguồn nước.”- ông Nguyễn Cao Thành cho biết.

 Tỉnh Quảng Bình hiện có 152 hồ đập lớn nhỏ với tổng dung tích nước đạt trên 60%, đảm bảo cho nhu cầu sản xuất vụ hè thu. Hiện nay, một số hồ chứa tại các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch mực nước xuống thấp, có nguy cơ thiếu hụt nước tưới nghiêm trọng nếu nắng nóng kéo dài.

 Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, nhờ chủ động nước tưới và tưới tiết kiệm ngay từ đầu vụ Đông Xuân để ưu tiên nước cho vụ hè thu, nên đến nay lượng nước đủ tưới và chống mặn xâm nhập. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình khuyến cáo bà con nông dân về những rủi ro khi sản xuất lúa tái sinh, các địa phương chủ động tuyên truyền kiến thức về biến đổi khí hậu và hỗ trợ bà con trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thời tiết.

 “Nắng nóng khiến một số cây trồng ảnh hưởng, đặc biệt là cây lúa ảnh hưởng ở 1 mức độ mặc dù chưa đến mức lúa cháy nhưng ví dụ thời tiết quá nóng thì khả năng tưới luân phiên cũng không kịp. Phương án chống hạn giờ phải tích nước để sử dụng và có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sử dụng những cây sử dụng ít nước như rau màu, đậu đỗ thay cây lúa vì lúa là một trong những cây tiêu tốn nước nhiều nhất"- ông Mai Văn Minh cho biết:. Về đầu trang

https://vov.vn/xa-hoi/nang-nong-anh-huong-den-hang-nghin-ha-lua-tai-sinh-o-quang-binh-1063802.vov

2. Gian nan 'hành trình' từ bản làng đến giảng đường trường nghề 

(Thoibaokinhdoanh.vn 25/6, Mai Nhân)

 Mặc dù được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng việc vận động học sinh dân tộc thiểu số ở Quảng Bình tham gia các khóa đào tạo nghề lại khá khó khăn, trắc trở do nhận thức và cả điều kiện của bà con. Bởi vậy, làm thế nào để 'hành trình' từ bản làng đến giảng đường dạy nghề trở nên suôn sẻ hơn đang là điều mà các cấp, ngành ở tỉnh luôn trăn trở.

 Theo Quyết định số 53/2015 của Thủ tướng Chính phủ về "chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên cao đẳng trung cấp, học sinh", các sinh viên, đối tượng là con em đồng bào dân tộc thiểu số diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được miễn học phí 100%, hỗ trợ hàng tháng 100% mức lương cơ bản, 1 triệu đồng/năm tiền chăn ga gối nệm, 300.000 đồng tiền đi lại…

 Học xong cấp 2, em Hồ Thị Nhiều, bản Nà Lâm, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình quyết định theo học lớp kỹ thuật chế biến món ăn của Trường cao đẳng nghề Quảng Bình. Em tâm sự: "Đây là quyết tâm vượt bậc của em và gia đình, bởi nhiều bạn trong bản học xong cấp 2 là nghỉ học, đi làm và lấy chồng. Riêng em thì muốn tự học một cái nghề để nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình".

 Cán bộ Trường cao đẳng nghề Quảng Bình giới thiệu các lớp học nghề cho em Hồ Thị Say, bản Khe Ngang, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh.

 Nhiều người dân ở bản Nà Lâm cho biết, những người quyết tâm đi học như Nhiều ở đây ít lắm. Hầu hết con gái học xong cấp 2 là nghỉ học để lấy chồng, ở nhà làm đồng ruộng, chăm con và đi rừng cùng chồng.

 Hồ Thị Say ở bản Khe Ngang, xã Trường Xuân thì lại khác. Học hết lớp 9, em đang ở nhà loay hoay chưa biết làm gì tiếp theo, có thể em sẽ vào Đà Nẵng làm công nhân cùng cha. Hoàn cảnh gia đình Say khá khó khăn, em sống cùng chị gái, bố mẹ đều làm ăn xa. Khi được tư vấn về các khóa học tại Trường cao đẳng nghề Quảng Bình, Say rất hồ hởi và háo hức. Tuy nhiên, Say vẫn tỏ ra băn khoăn bởi lo lắng cha em sẽ không cho theo học. Thêm nữa em vẫn chưa biết tương lai sau khi học nghề sẽ như thế nào, nên rất phân vân.

 Ông Nguyễn Văn Hậu, Bí thư Đảng ủy xã Trường Xuân cho biết, nhu cầu học nghề của học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn xã sau khi kết thúc chương trình học THCS và THPT là rất lớn. Tuy nhiên, đa phần các em còn loay hoay xác định hướng đi cho tương lai, học nghề là một lựa chọn phù hợp, nhưng nhiều em chưa mạnh dạn theo đuổi.

 Rõ ràng, hành trình để các em đi từ bản làng đến giảng đường trường nghề không hề đơn giản. Thậm chí, không ít em đã theo học nhưng lại bỏ học giữa chừng như chia sẻ của ông Đoàn Thanh Tùng, Trưởng phòng Đào tạo, Trường cao đẳng nghề Quảng Bình.

 Ông Tùng cho biết, việc thu hút học sinh dân tộc thiểu số theo học nghề tại trường luôn được chú trọng, đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức đa dạng phong phú. Trường tập trung truyền thông các ngành nghề phù hợp với hoàn cảnh, trình độ của các em, đồng thời, chia sẻ thông tin về các ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước.

 Trong đó, các khóa học vừa học nghề vừa học văn hóa luôn giành được sự quan tâm của phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại vẫn chưa cao. Số lượng các em dân tộc thiểu số theo học khá ít ỏi hoặc quyết tâm đi học nhưng lại bỏ học giữa chừng. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của các em còn non nớt, chưa có sự quyết tâm và nỗ lực. Thêm nữa, chế độ hỗ trợ theo hình thức 1 năm quyết toán 2 lần khiến nhiều hộ gia đình quen với chế độ hỗ trợ của Nhà nước không muốn bỏ tiền ra trước, thanh toán sau.

 Đây cũng là thực trạng chung của nhiều trường nghề trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Lượng, Hiệu trưởng Trường trung cấp du lịch, công nghệ số 9 chia sẻ, hiện tại, nhà trường không có học sinh dân tộc thiểu số nào theo học.

 Trước đây, nhà trường cũng đẩy mạnh mảng học nghề cho con em dân tộc thiểu số trên địa bàn, tuy nhiên, hiệu quả rất thấp. Một phần vì một số ngành nghề mà các em muốn theo học phía nhà trường không đào tạo, phần lớn vì tâm lý của các em không muốn đi xa, lo ngại không tìm được việc sau khi kết thúc khóa học, thay đổi môi trường… Nhiều ngành nghề của nhà trường khá phù hợp như đào tạo về du lịch, nhất là du lịch cộng đồng lại không được các em mặn mà đăng ký.

 Chính sách hỗ trợ đã có, nhu cầu đào tạo cũng không nhỏ khi Quảng Bình hiện có 6.093 hộ đồng bào dân tộc thiểu số với 25.707 nhân khẩu, sinh sống ở 106 thôn bản thuộc 17 xã miền núi, vùng cao của huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy. Tuy nhiên, việc đào tạo nghề theo hướng chuyên sâu, tập trung cho học sinh, thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số lại không hề dễ dàng.

 Rõ ràng, để con đường từ bản làng đến giảng đường trường dạy nghề trở nên thuận lợi hơn, bên cạnh việc truyền thông nâng cao nhận thức của đồng bào về vấn đề này, rất cần sự vào cuộc phối hợp của các tổ chức, đoàn thể, ban, ngành và chính quyền địa phương, không nên xem đây như nhiệm vụ riêng của cơ sở đào tạo. Đồng thời, cần đổi mới mạnh mẽ hình thức tuyên truyền, chú trọng trực quan sinh động để đồng bào hiểu rõ hơn về lợi ích của việc cho con em theo học các khóa học nghề, đặc biệt chú trọng khâu tạo việc làm sau khi kết thúc khóa học. Về đầu trang

https://thoibaokinhdoanh.vn/viec-lam/gian-nan-hanh-trinh-tu-ban-lang-den-giang-duong-truong-nghe-1070169.html

III. Xã hội

1. Tổ chức các hoạt động thanh niên tình nguyện phù hợp với tình hình dịch COVID-19

(Baotintuc.vn 25/6, Hiền Hạnh)

 Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 sẽ được triển khai chính thức từ tháng 7, muộn hơn khoảng một tháng so với các năm trước. Lễ ra quân Chiến dịch cấp toàn quốc diễn ra vào ngày 28/6 tới, tại tỉnh Quảng Bình.

 Với chủ đề "Thanh niên Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng", Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 được tổ chức từ tháng 7 - 8/2020, nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. 

Thông qua hoạt động tình nguyện, đoàn viên, thanh niên có môi trường để rèn luyện, cống hiến, trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khoẻ, kỹ năng thực hành xã hội, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Là hoạt động thiết thực, cụ thể của Đoàn, Hội các cấp chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chiến dịch cũng là cơ hội nhằm tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội.

 Các địa bàn hoạt động tình nguyện là 93 huyện nghèo và huyện thoát nghèo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các đảo thanh niên gồm: đảo Trần (Quảng Ninh), đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đảo Cù Lao Xanh (Bình Định), đảo Hòn Chuối (Cà Mau) và đảo Thổ Chu (Kiên Giang).

 Ngoài ra, địa bàn tình nguyện còn là 217 xã ATK (an toàn khu) cách mạng và 5 vùng ATK cách mạng ở Thái Nguyên, Bắc Giang, Ninh Bình, Hòa Bình, Bến Tre; các xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2020; xã, phường biên giới; các làng thanh niên lập nghiệp. 

Đặc biệt, năm nay, hoạt động tình nguyện hướng đến các địa bàn có 16 dân tộc thiểu số quy mô dân số dưới 10.000 người sinh sống như: dân tộc Cống (Điện Biên); Mảng, Si La, Lự, La Hủ (Lai Châu); Pu Péo, Cờ Lao, Lô Lô (Hà Giang); Bố Y (Lào Cai); La Ha (Sơn La); Ngái (Thái Nguyên); Chứt (Quảng Bình); Ơ Đu (Nghệ An); Brâu (Quảng Trị); Rơ Măm (Kon Tum); Pà Thẻn (Tuyên Quang).

 Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên các cấp vẫn duy trì hoạt động tình nguyện ở các địa bàn tại chỗ; địa bàn là các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển.

 Với các chương trình hoạt động lớn: Chương trình Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh, Trung ương Đoàn đặt mục tiêu Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay sẽ hoàn thành 10 phần việc quan trọng như: sửa chữa 2.000 km, làm mới 500 km đường giao thông nông thôn; thực hiện công trình thanh niên tại 800 tuyến phố khu vực đô thị (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn"; xây dựng 200 điểm thường xuyên duy trì hoạt động làm sạch bờ biển tại 28 tỉnh, thành phố ven biển; khám, tư vấn sức khỏe, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 200.000 người dân.

 Các chỉ tiêu khác gồm: xây mới 700 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú; hỗ trợ, giúp đỡ 100.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng mới 1.000 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi, vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất 300.000 ý tưởng, sáng kiến; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 60.000 lượt thanh niên; tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 70.000 thanh niên.

 Trung ương Đoàn đã xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai Chiến dịch theo hướng rộng khắp, hiệu quả, an toàn, bền vững, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị. Công tác tuyên truyền tiến hành kịp thời, thường xuyên. Các cấp bộ Đoàn thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, ưu tiên các công trình, phần việc tại chỗ để chào mừng đại hội đảng bộ của địa phương, đơn vị; tập trung tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ; chuẩn bị chu đáo về nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình diễn biến của dịch COVID-19. Về đầu trang

https://baotintuc.vn/nguoi-tot-viec-tot/to-chuc-cac-hoat-dong-thanh-nien-tinh-nguyen-phu-hop-voi-tinh-hinh-dich-covid19-20200625123916107.htm

2. Quảng Bình: Hơn 15.500 lượt hộ nghèo được tiếp cận với vốn vay chính sách

(Baoxaydung.com.vn 24/6, Nhất Linh; Dantri.comv.n 25/6, Đặng Tài)

 Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, tổng doanh số cho vay 06 tháng đầu năm 2020 đạt 650 tỷ đồng, hơn 15.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã được tiếp cận vốn vay.

 Đến quý II/2020, tổng nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác của chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Quảng Bình đạt 4.443 tỷ đồng, tăng 192 tỷ đồng so với năm 2019; trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 72 tỷ đồng.

 Riêng 06 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số cho vay đạt 650 tỷ đồng, hơn 15.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 3.405 tỷ đồng, tăng 154 tỷ đồng so với năm 2019, với 82.460 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ.

 Trên thực tế, việc tập trung huy động vốn và giải ngân các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần hỗ trợ kịp thời vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động; xây dựng gần 11.000 công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng 155 căn nhà ở cho các đối tượng chính sách...

 Ông Trần Văn Tài - Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Quảng Bình từng chia sẻ: Sau hơn 05 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, có thể khẳng định Chỉ thị này đã thực sự đi vào cuộc sống. Hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập. Các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, chống tái nghèo và đời sống của hội viên, nông dân ngày một nâng cao. Bên cạnh đó, diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay tích cực, nguồn vốn tín dụng đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,23% (năm 2014) xuống 6,14% (cuối năm 2019).

 Bà Lê Thị Loan (54 tuổi, thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh), một mình nuôi 5 con nhỏ từ khi chồng mất từ năm 1996. Việc bán buôn hàng ngày nhằm lo cho cuộc sống khiến bà không nghĩ đến viễn cảnh cuộc đời sẽ được sung túc trong căn nhà kiên cố hai tầng như ngày hôm nay. Bởi, động lực cần và đủ để bà có được thành quả này, chính là sự tiếp sức từ các dự án của Chính phủ.

 Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Lê Thị Loan cho biết: Năm 2018, gia đình bà nằm trong danh sách các hộ được hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg, bổ sung những tính năng chống chịu bão lụt (dự án GCF). Nguồn vốn được hỗ trợ là 50 triệu đồng, vay thêm từ vốn chính sách 20 triệu đồng, cộng thêm nguồn tích góp, vay mượn. Sau đó, thi công xây dựng theo bản vẽ mẫu nhà được thiết kế sẵn, khoảng 3 tháng thì xây xong. Quy mô 2 tầng, gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 2 phòng ngủ và kho chứa lương thực, quần áo trên cao; bớt nỗi lo trong mưa bão.

 Cùng đó, phía Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình nhận định: Thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Quảng Bình có 4.444 hộ nghèo đã nhận được sự hỗ trợ về nhà ở. Trong đó, có 3.162 hộ được hỗ trợ kinh phí để làm nhà ở theo chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung và 1.282 hộ nghèo vay vốn làm nhà ở theo chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo ở nông thôn. Nguồn vốn tín dụng chính sách triển khai đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Về đầu trang

https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-hon-15500-luot-ho-ngheo-duoc-tiep-can-voi-von-vay-chinh-sach-282612.html

3. 'Vương quốc' gỗ sưa bí mật của người A Rem

(Tienphong.vn  25/6, Hoàng Nam; Tienphong.vn  25/6, tr8)

 Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng giờ đang hiện hữu một rừng sưa trị giá cả trăm tỷ, thuộc sở hữu của tộc người A Rem - một trong những tộc người được coi bí ẩn giữa chốn đại ngàn.

 Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) từng được mệnh danh là “vương quốc” gỗ sưa. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, những khu rừng sưa ở đây bị lâm tặc khai thác cạn kiệt, đến mức người ta phải nổ mìn phá đá để tìm từng cọng rễ sưa đem bán. Nhưng thật bất ngờ, giữa vùng lõi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng giờ đang hiện hữu một rừng sưa trị giá cả trăm tỷ, thuộc sở hữu của tộc người A Rem - một trong những tộc người được coi bí ẩn giữa chốn đại ngàn.

 Người A Rem vốn sống trong hang đá, giữa núi rừng Phong Nha - Kẻ Bàng, lấy vỏ cây làm khố, bột nhúc, bột đoác làm thức ăn… Năm 1960, người A Rem được bộ đội biên phòng phát hiện khi chỉ còn lại vài chục người, nguy cơ tuyệt chủng đang cận kề. Vốn bản tính nhút nhát, không thích thế giới văn minh, người A Rem chỉ chấp nhận rời hang đá với điều kiện vẫn được sống giữa vùng lõi của Phong Nha - Kẻ Bàng. Một xã mới được thành lập không xa nơi người A Rem sinh sống trước đó, lấy tên Tân Trạch và người A Rem định cư ở đó.

 Sau hơn 40 năm rời hang đá, cuối năm 2002, trong cộng đồng tộc người A Rem bỗng xuất hiện một căn bệnh bí ẩn: vàng da, trướng bụng, mắt mờ… cướp đi nhiều sinh mạng của tộc người này. Người A Rem cho đó là thần rừng phạt vạ, họ hết sức hoang mang, một số hộ rời bỏ nhà cửa ở khu tái định cư quay lại hang đá sinh sống.

 Ngày đó, Bí thư huyện uỷ Bố Trạch, ông Nguyễn Hồng Thanh đã dẫn các cơ quan chức năng, các nhà khoa học lên Tân Trạch tìm nguyên nhân. Đích thân ông Thanh đã vạch từng bụi cây, moi từng mẫu đất mang đi kiểm nghiệm và phát hiện vùng đất mà người A Rem đang sinh sống từng là kho xăng phục vụ cho toàn tuyến đường 20 Quyết Thắng thời chiến tranh.

 Già làng Đinh Rầu kể: “Khi phát hiện đất này nhiễm xăng, dầu nặng ông Bí thư đã nói với dân bản không phải thần rừng phạt vạ mà bệnh tật của dân bản là do hóa chất từ xăng dầu ngấm  vào nguồn  nước mà ra. Một vùng đất mới được ông Bí thư và các già làng, trưởng bản tìm thấy để dựng bản mới, tránh nơi ô nhiễm nguồn nước. Ông ấy đã lặn lội vào rừng tìm từng người dân giải thích, động viên rời hang đá về xây dựng bản mới. Cũng may, lúc đó lãnh đạo TPHCM nghe tin và tặng luôn 47 căn nhà cho bà con và một bản mới của người A Rem được hình thành tại cây số 39, đường 20 - Quyết Thắng”.

 Về bản mới, có nhà cửa khang trang nhưng người A Rem vẫn nhớ nơi ở cũ, nhiều người vẫn vào ra tiếc nuối. Để dân bản yên tâm sinh sống nơi định cư, ông Thanh cho họp dân bản, nói rằng vùng đất cũ sẽ dùng làm đất sản xuất. Ông hỏi dân bản nên chọn giống cây gì phù hợp và có giá trị kinh tế. Dân bản đồng thanh nói “cây sưa” (còn gọi là  cây huê). Theo dân bản, cây sưa là loại cây quen thuộc của người A Rem thời sống trong hang đá, phù hợp với thổ nhưỡng nơi này, có giá trị kinh tế cao, nhưng nay đã bị lâm tặc đốn hạ cạn kiệt. Ông Thanh cho người tìm đúng giống loài sưa đỏ mang lên để dân bản trồng trên nền đất cũ, cạnh con suối Rục - Cà Roòng. “Cây sưa nay đã thành rừng, nhưng Bí thư Thanh giờ đã không còn. Dân bản vẫn nhớ mãi cái ơn ấy của Bí thư Thanh”- già làng Đinh Rầu nói.

 Cựu Bí thư Đảng uỷ xã Tân Trạch, ông Nguyễn Chí Sỹ nhớ lại: Khi sưa lên quá đầu người, xã Tân Trạch lập ban quản lý rừng sưa, cắt cử người canh giữ không để lâm tặc lọt vào cưa trộm. “Sau một thời gian, xã phân cây cho từng hộ gia đình quản lý tương ứng với số khẩu của gia đình đó. Dân bản rất vui, lấy sơn đỏ viết tên mình, hoặc đánh dấu lên từng cây để nhận biết. Người A Rem xem rừng sưa như báu vật nên họ chăm sóc rừng sưa rất kỹ, có thể nhận biết hình dáng, đặc điểm của từng cây sưa mình quản lí. Nay sưa phát triển tốt, to cao vạm vỡ, vết sơn không còn nhưng không thể lẫn của nhà này sang nhà khác.” - ông Sỹ nói.

 Vì sưa đắt đỏ, thương lái lùng sục từng nhà để mua từng cọng sưa, nên người A Rem rất cảnh giác với người lạ muốn xâm nhập vào rừng sưa của họ. Phải thật thân thiết, hoặc được cán bộ xã giới thiệu, người A Rem mới dẫn khách vào rừng sưa quý hiếm của mình. Gần 20 năm, rừng sưa nay đã khép tán che kín ánh mặt trời trên diện tích 8ha.

 Sau trận bão lớn năm 2017, một số gốc sưa của người A Rem bị gãy hoặc bật gốc để lộ nhiều cây đã có lõi đỏ au. Nhiều thương lái nghe tin tìm đến ngỏ ý muốn mua rừng sưa của người A Rem với giá đổ đồng 50 triệu/cây, nhưng chính quyền xã và người dân nhất quyết không bán, đồng thời tăng cường công tác bảo vệ. Không ít lần lâm tặc dòm ngó nhưng đến nay vẫn chưa mất một cây sưa nào.

 Theo ông Nguyễn Chí Sỹ, thực ra người A Rem đến nay vẫn còn đang rất khó khăn, đang nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước vào những mùa giáp hạt nhưng họ không bao giờ bán sưa để lấy tiền trang trải cuộc sống.

 “Vốn người A Rem rất yêu rừng. Bằng chứng là tổ tiên của người A Rem sống trong hang đá, tất cả vật dụng, lán trại đều được làm bằng tre nứa mà không hề đụng đến một cây rừng. Họ quan niệm, mỗi cây rừng đều có hồn vía của nó, cây càng cổ thụ, càng to lớn thường là nơi thần rừng trú ngụ, nên bảo người A Rem chặt rừng sưa để bán là điều không thể” - ông Sỹ nói.

 Ông Sỹ tin, thời gian tới người dân A Rem sẽ có thu nhập từ rừng sưa có một không hai này. “Hiện Quảng Bình gần như không còn một cây sưa nào ngoài tự nhiên. Một gốc sưa lớn được tìm thấy dưới con suối trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã phải đưa vào bảo tàng để lưu giữ cho con cháu sau này biết rằng, Phong Nha - Kẻ Bàng từng là “vương quốc” gỗ sưa. Rừng sưa của người A Rem là độc nhất vô nhị.

 Hiện có một số công ty du lịch đang triển khai các dự án đưa khách lên khám phá cảnh sắc và văn hoá bản địa của người A Rem. Chỉ mới khảo sát và thử nghiệm, nhưng rất nhiều du khách muốn vào rừng sưa của người A Rem. Họ sẵn sàng bỏ tiền để được mắt thấy, tay sờ, chiêm ngưỡng một loại gỗ quý hiếm gần như đã tuyệt chủng ở vùng đất  này”- ông Sỹ nói. Về đầu trang

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vuong-quoc-go-sua-bi-mat-cua-nguoi-a-rem-1678253.tpo

4. Nắng như đổ lửa: Thầy trò phải đào giếng giữa lòng suối

(Daidoanket.vn 25/6, Quảng Nghĩa; Đại đoàn kết 25/6, tr4)

Để có nước phục vụ cho hơn 400 học sinh, các thầy giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Lâm Thủy đã đào giếng tìm nước ngay giữa khe cạn.

 Nắng như đổ lửa, nắng gay gắt… đã khiến nhiều diện tích lúa tái sinh ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, năng suất suy giảm. Cùng với đó, mực nước sông suối cạn kiệt, khan hiếm đã khiến thầy và trò ở vùng cao đào giếng ngay giữa lòng suối.

 Thống kê của cơ quan chức năng, hiện huyện Lệ Thủy đã có 8.600 ha lúa tái sinh bị ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng. Để cứu cây lúa tái sinh, bà con nông dân phối hợp với các HTX huy động các nguồn máy móc, trang thiết bị để nạo vét, các mương dẫn nước; sử dụng các cụm máy bơm dã chiến, tận dụng nước của các ao hồ, sông suối tự nhiên để bơm tưới và điều tiết nước theo từng đợt.

 Nắng như đổ lửa đã khiến các nguồn nước sinh hoạt tại nhiều trường học ở vùng cao Lệ Thủy trở nên khan hiếm. Để có được nước phục vụ cho hơn 400 em học sinh tại trường, các thầy giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Lâm Thủy đã đào giếng tìm nước ngay giữa khe cạn.

 Thầy giáo Nguyễn Thanh Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Cái giếng cách trường gần 300 m. Chúng tôi sử dụng 2 máy bơm nước để bơm vào trong bể. Nhà trường có 1 bể 50 m3, từ đó đưa lên các khu nhà vệ sinh để tắm rửa, khu cấp dưỡng để nấu ăn cho học sinh, nước nấu ăn phải được lọc qua máy lọc. Có nguồn nước sinh hoạt, các em học nội trú, thầy cô ở lại trường yên tâm hơn. Thầy và trò của trường không phải vượt rừng để tìm những khe suối còn nước để tăm giặt, sau đó gánh nước về dùng”.

 Hiện ở xã Lâm Thủy có gần 400 hộ với trên 1.600 nhân khẩu, tất cả nguồn nước sinh hoạt phụ thuộc vào gần 10 khe, suối trên địa bàn. Nhưng do nắng nóng, tất cả đã cạn khô. Về đầu trang

http://daidoanket.vn/nang-nhu-do-lua-thay-tro-phai-dao-gieng-giua-long-suoi-469258.html  

5. Quảng Bình: Giấy phép hết hạn, doanh nghiệp vẫn ung dung “vơ vét” khoáng sản: “Cấp tốc” chữa cháy cho doanh nghiệp!

(Congkuan.vn 24/6, Trần Phong)

 Ngay sau khi báo Nhà báo & Công luận phản ánh việc, dù giấy phép đã hết hạn nhưng Công ty TNHH Xây dựng Đức Thắng vẫn ung dung “vơ vét” khoáng sản, UBND tỉnh Quảng Bình đã “cấp tốc” gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản cho doanh nghiệp này.

 Trong ngày 11/6/2020, sau khi báo Nhà báo & Công luận phản ánh việc dù giấy phép đã hết hạn nhưng Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Thắng và Thương Mại Thanh Thiên (nay là Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng) vẫn bất chấp pháp luật, ngang nhiên khai thác khoáng sản để làm vật liệu san lấp trong diện tích dự án xây dựng cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới), thì doanh nghiệp này mới “vội vã” làm đơn và hồ sơ đề nghị gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản lên Sở Tài nguyên & Môi trường và Sở này cũng “cấp tốc” có tờ trình số 340/TTr-STNMT, ngày 16/6/2010 gửi UBND tỉnh Quảng Bình. 

Ngày 17/6/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng đã ký ban hành Quyết định số 2025/GP-UBND về việc gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản số 301/GP-UBND ngày 29/01/2019 của UBND tỉnh Quảng Bình để Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng được tiếp tục khai thác đất làm vật liệu san lấp trong khu vực thực hiện Dự án xây dựng cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình với thời hạn khai thác đến ngày 17/5/2021. 

Theo tài liệu của phóng viên có được, cùng ngày 11/6/2020 sau khi báo chí phản ánh, UBND phường Bắc Lý chủ trì phối hợp với phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên & Môi trường, phòng Tài nguyên & Môi trường, đại diện Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng và trường Trung cấp Y tế Quảng Bình đã có biên bản làm việc với nội dung: Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng tận thu đất san lấp tại Dự án xây dựng cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình khi giấy phép đã hết hạn; UBND phường Bắc Lý chủ trì phối hợp với phòng khoáng sản, Sở Tài nguyên & Môi trường, phòng Tài nguyên & Môi trường kiểm tra, bàn phương án giải quyết việc tận thu đất san lấp tại Dự án xây dựng cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình.

 Qua kiểm tra thực tế hiện trường trong khu đất cho thấy, có việc khai thác vận chuyển đất ra khỏi địa bàn.

 Các thành phần thống nhất giải quyết: Đề nghị Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng dừng ngay việc khai thác tận thu đất san lấp tại cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình; nếu Công ty Đức Thắng có nhu cầu tiếp tục khai thác tận thu san lấp thì phải được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép gia hạn; nghiêm cấm mọi hình thức tận thu đất, vận chuyển đất san lấp ra khỏi địa bàn. Sau khi có giấy phép gia hạn, được bàn giao trên thực địa thì Công ty Đức Thắng mới được tận thu đất; đề nghị trường Trung cấp Y tế Quảng Bình chịu trách nhiệm trực tiếp và báo cáo thường xuyên cho UBND phường biết tình hình hoạt động của công ty.

 Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với ông Nguyễn Thăng Long, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Đồng Hới, ông Long cho biết: “về vấn đề này, Sở Tài nguyên & Môi trường cấp phép thì họ sẽ chỉ đạo, tôi cũng đã thấy tỉnh gia hạn cấp phép cho Công ty Đức Thắng rồi”, và đề nghị phóng viên liên hệ với Sở Tài nguyên & Môi trường để làm việc.

 Ông Phan Xuân Tuấn, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên & Môi Trường tỉnh Quảng Bình cho biết, trước đó, khi phóng viên phản ánh việc Công ty Đức Thắng khai thác khoáng sản khi đã hết giấy phép thì đơn vị cũng đã gọi điện cho anh em ở dưới chạy lên để làm biên bản nhưng vì không bắt được quả tang. “Khi mời cả chủ đầu tư và các bên liên quan ra thì cũng có thấy xuất hiện làm nhưng không bắt được quả tang nên chắc là không xử phạt được”, ông Tuấn nói. 

Cũng theo ông Tuấn: “Công an cũng đã đến làm việc, anh cũng cung cấp số liệu cho công an để họ lên điều tra rồi”.

 Theo một lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này cũng đang nắm tình hình và đang có ý kiến với phòng TN&MT, Sở TN&MT để kiểm tra đo đạc vì Cảnh sát môi trường chủ yếu nắm trên lĩnh vực cấp mỏ đất, còn cải tạo đất này đang giao cho thành phố với các huyện làm là chính.

 Trước đó, như báo Nhà báo & Công luận phản ánh, Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng có địa chỉ tại Tiểu khu 1 Diêm Bắc, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 301/GP-UBND ngày 29/1/2019 với nội dung cho phép khai thác đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên trong diện tích dự án Xây dựng cơ sở 2 Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình với thời hạn khai thác: đến hết ngày 31/12/2019.

 Tuy giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn năm 2019 nhưng doanh nghiệp này vẫn tiếp tục khai thác khoáng sản ồ ạt. Trưa ngày 9/6/2020, phóng viên ghi nhận, trên khu đất rộng hàng nghìn m2 của dự án này xuất hiện vết múc mới nham nhở, một máy múc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất, cùng với đó 3 xe “hổ vồ” tải trọng lớn đang chờ chực “ăn đất”, để vận chuyển ra ngoài đến một công trình nằm cách cầu Nhật Lệ 2 khoảng chừng 200m để “nhả hàng”. Về đầu trang

https://congluan.vn/cap-toc-chua-chay-cho-doanh-nghiep-post83641.html

IV. Pháp luật - An ninh quốc phòng

1. Quảng Bình: Bắt giữ hai nam thanh niên tàng trữ trái phép chất ma tuý

(PhapluatPlus.vn 25/6, Duy Khương)

 Ngày 25/6, thông tin từ công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Công an huyện Quảng Trạch đang tạm giữ hai đối tượng là Trần Mạnh Cường (SN 1995, trú tại thôn Hải Lưu, xã Quảng Tiến) và Nguyễn Thanh Sơn (SN 2000, trú tại thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông) để làm rõ hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

 Theo đó, ngày 22/6, trong quá trình tuần tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tổ công tác của Công an huyện Quảng Trạch phối hợp Công an xã Quảng Phú phát hiện tại đoạn đường Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú có đối tượng Trần Mạnh Cường với nhiều biểu hiện nghi vấn tàng trữ trái phép chất ma túy.

 Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, phát hiện trên người đối tượng Cường có 08 viên nén màu hồng dạng thuốc tân dược. Qua quá trình đấu tranh, đối tượng Cường khai nhận 08 viên nén trên là ma túy loại Hồng phiến mà đối tượng Nguyễn Thanh Sơn nhờ đi bán hộ.

 Tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở của đối tượng Sơn, Công an huyện Quảng Trạch phát hiện tại dưới hầm nhà có một hộp cát-tông bên trong chứa 41 viên nén màu hồng và 01 viên nén màu xanh. Đối tượng Sơn khai nhận số viên nén trên là ma túy loại Hồng phiến mua về cất giấu để sử dụng và bán trái phép cho các đối tượng trên địa bàn vùng Roòn.

 Công an huyện Quảng Trạch đã tiến hành niêm phong, tạm giữ số tang vật có liên quan, tạm giữ 02 đối tượng trên để tiến hành điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật. Về đầu trang

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/quang-binh-bat-giu-hai-nam-thanh-nien-tang-tru-trai-phep-chat-ma-tuy-d127950.html

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG