Trang TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình
Địa chỉ: Số 02 Hương Giang - TP Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình
Tel: 052.3844303 *Fax: 052.3844456 *Email:
stttt@quangbinh.gov.vn
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 25-6-2020 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                Hàng triệu hộ gia đình lại “sốc” khi nhận hóa đơn tiền điện. 1

2.                Hóa đơn tiền điện tăng đột biến, EVN lập đoàn kiểm tra. 3

3.                Vụ hóa đơn tiền điện gần 90 triệu/tháng: Đề xuất cách chức Phó Giám đốc Điện lực Vân Đồn. 3

4.                Quảng Bình: Đình chỉ 2 lãnh đạo điện lực vì ghi nhầm chỉ số điện. 4

5.                Bí thư Nhân: Nhìn hóa đơn tiền điện không hiểu được. 5

CHỈ THỊ MỚI 6

6.                Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông đường bộ. 6

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 7

7.                Kinh doanh casino, đặt cược: Bỏ tư duy không quản được thì cấm.. 7

8.                Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị trong quý II ước tính hơn 4%.. 9

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 9

9.                Không để lọt vào danh sách người sa sút đạo đức, tham vọng quyền lực. 9

10.             Khi “quan” xin nghỉ việc. 11

QUẢN LÝ.. 12

11.             Đề xuất 2 phương án lương tối thiểu vùng năm 2021. 12

12.             Bảng lương mới của giáo viên tiểu học: Cao nhất gần 11 triệu đồng/tháng. 13

13.             Việc bầu chức danh Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Quảng Trị là đúng quy trình. 14

14.             Thanh Hóa: Bí thư Đảng ủy xã bất ngờ rớt khỏi ban chấp hành đảng bộ. 15

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 15

15.             Cơ quan Bộ Tài chính đứng đầu về ICT Index ngành Tài chính năm 2019. 15

16.             Ngành Hải quan: Tiếp tục cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch Covid-19  17

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 18

17.             Cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng. 18

18.             Quảng Nam: Đề nghị kiểm điểm 2 giám đốc sở trong vụ mua máy xét nghiệm 7,23 tỉ đồng  19

19.             Gia Lai: Để mất rừng, nhiều cá nhân, tập thể bị kiểm điểm.. 19

THẾ GIỚI 20

20.             Nga sẽ tăng thuế đối với người có thu nhập cao. 20

21.             Cựu Tổng thống Kyrgyzstan bị kết án, tước bỏ mọi danh hiệu nhà nước. 21

 TIÊU ĐIỂM

Hàng triệu hộ gia đình lại “sốc” khi nhận hóa đơn tiền điện

Những thông tin liên quan đến việc hóa đơn tiền điện tăng “sốc” trong tháng 5 chưa kịp “nguội” thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại vừa cho biết tháng 6, tiền điện của nhiều gia đình còn tăng “sốc” nhiều hơn tháng 5 nhiều lần.

 Theo EVN, tháng 5 vừa qua, có tới hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước (tương đương khoảng 11,92% khách hàng) có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% trở lên so với tháng 4. Dự kiến kỳ hóa đơn tháng 6 còn tăng cao hơn do liên tiếp có các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều khách hàng sử dụng điện tăng mạnh so với tháng 5. Theo số liệu thống kê mới của EVN, đến ngày 20.6 đã có tới 7.222.115 khách hàng sinh hoạt (chiếm 27,77% khách hàng) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 5 (gấp 2,33 lần so với tháng 5).

 Cụ thể, Tổng Công ty Điện lực (TCTĐL) miền Bắc có 3.998.403 khách hàng, TCTĐL miền Nam có 753.324, TCTĐL miền Trung có 770.881, TCTĐL TP Hà Nội có 1.481.316, TCTĐL TP.HCM có 218.191 khách hành. Số khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 50% là hơn 4,4 triệu (gấp 4,4 lần so với tháng 5), đồng thời có hơn 326 nghìn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 5 trước đó. Theo thống kê trên của EVN, khách hàng phải nhận hóa đơn tăng “sốc” chủ yếu tại các tỉnh miền Bắc và Hà Nội, với gần 5,5 triệu hộ gia đình.

 Cùng với những thông tin về hóa đơn tiền điện tăng, mấy ngày gần đây một gia đình ở Quảng Bình “sốc” khi nhận được hóa đơn tiền điện gần 58,5 triệu đồng; một gia đình ở Quảng Ninh quá “sốc” khi nhận hóa đơn gần 90 triệu đồng tiền điện. Mặc dù đại diện ngành điện Quảng Bình cho biết, sai sót của hóa đơn gần 58,5 triệu đồng là do nhân viên ghi số liệu ghi nhầm rồi in hóa đơn ra mà không kiểm tra kỹ. May mắn, hóa đơn này mới chỉ thông báo chứ khách hàng chưa phải đóng.

 Ngay khi phát hiện, đơn vị cũng đã giao phòng chuyên môn kiểm tra lại thì tiền điện tháng 6 của khách hàng chỉ hết hơn 500 ngàn đồng. Tuy nhiên, những vụ việc như trên, cùng với những hóa đơn điện tăng “sốc” lại càng khiến người dân bất an thêm về tính minh bạch trong ghi số liệu và phát hóa đơn tiền. Về vấn đề này, EVN cho biết việc thu thập dữ liệu về chỉ số tiêu thụ được thực hiện hoàn toàn tự động và từ xa đối với các công tơ điện tử. Đối với công tơ cơ được áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, các tính năng hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số thực hiện kiểm tra, đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện. EVN đang từng bước hiện đại hóa, đầu tư hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo việc theo dõi dữ liệu chỉ số tiêu thụ điện của khách hàng được thuận tiện. Một số sai sót về việc ghi chỉ số tiêu thụ điện trong thời gian qua là những sai sót cá nhân.

 Ngay sau khi có các trường hợp ghi sai chỉ số công tơ điện tại Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Ninh…, EVN đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị thành viên kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công tơ mà không phát hiện được khi thực hiện công tác ghi, kiểm tra, phúc tra chỉ số. Đồng thời, phúc tra 100% cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề. Các trường hợp phát hiện sai sót phải thực hiện xử lý hóa đơn tiền điện cho khách hàng, có thông báo cụ thể và biên bản làm việc với khách hàng. Bên cạnh đó, ngành điện gửi thông báo tiền điện, hóa đơn tiền điện theo mẫu mới đến khách hàng qua email, Zalo, hoặc ứng dụng (App) Chăm sóc khách hàng để khách hàng chủ động so sánh việc sử dụng điện với các tháng trước và cùng kỳ năm trước.

 EVN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Đoàn công tác với sự tham gia của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công thương, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Hội Bảo vệ Người tiêu dùng để kiểm tra, xác minh việc hóa đơn tiền điện tăng trong thời gian qua. (Baovanhoa.vn 24/6, Q.Xương)Về đầu trang

Hóa đơn tiền điện tăng đột biến, EVN lập đoàn kiểm tra

Trước những phản ánh hóa đơn tiền điện tăng đột biến, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tổ chức đoàn công tác để kiểm tra, xác minh.

 Trong những ngày vừa qua, nhiều người dân trên cả nước đã không khỏi giật mình vì hóa đơn tiền điện tháng 5/2020 đã tăng cao so với tháng trước hoặc cùng kỳ năm 2019.

 Điển hình như ở Quảng Ninh, một cụ bà 74 tuổi, ở huyện Vân Đồn "choáng váng" khi nhận hóa đơn tiền điện lên đến gần 90 triệu. Sau khi có phản ánh của người dân, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã kiểm tra và nhận sai sót.

 Ngay sau khi xác định nguyên nhân sai sót, Điện lực Vân Đồn đã thực hiện hủy hóa đơn cũ và lập hóa đơn mới để khách hàng thanh toán tiền điện đúng với sản lượng điện năng đã sử dụng trong tháng 6/2020 và tiến hành xin lỗi người dân. Đồng thời, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chỉ đạo Điện lực Vân Đồn kiểm điểm nghiêm khắc tập thể, cá nhân có liên quan và đình chỉ Trưởng phòng Kinh doanh Điện lực Vân Đồn.

 Để tránh xảy ra những sai sót đáng tiếc từ phía ngành Điện, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu các điện lực địa phương tiến hành phúc tra nội bộ 100% hóa đơn có sản lượng điện tăng trên 30% trước khi phát hành tới khách hàng, nhất là những khách hàng có sản lượng điện lớn, khách hàng ở khu vực bán lẻ điện nông thôn.

 Không chỉ riêng tỉnh Quảng Ninh, tại một số tỉnh thành như Hải Dương, Quảng Bình… mà báo chí phản ánh số tiền điện của người dân cũng tăng đột biến.

 Ngày 23/6, trước phản ánh của báo chí về tiền điện của người dân tăng đột biến như ở Quảng Ninh, Hải Dương, Quảng Bình..., EVN đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công tơ mà không phát hiện được khi thực hiện công tác ghi, kiểm tra, phúc tra chỉ số.

 Sau chỉ đạo của Thủ tướng, EVN cũng sẽ tổ chức đoàn công tác để kiểm tra, xác minh việc hóa đơn tiền điện tăng thời gian qua.

 Đoàn công tác có sự tham gia của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công thương, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam.

 EVN cũng công bố số liệu về tình hình tiêu thụ điện cập nhật đến ngày 20/6. Doanh nghiệp này đánh giá hóa đơn tiền điện tháng 6 dự kiến tăng cao hơn do các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài khiến mức tiêu thụ điện của khách hàng tăng mạnh so với tháng 5. (Baovephapluat.vn 23/6, Khánh An)Về đầu trang

Vụ hóa đơn tiền điện gần 90 triệu/tháng: Đề xuất cách chức Phó Giám đốc Điện lực Vân Đồn

Trưa 24/6, ông Vũ Đình Tân, Phó Giám đốc kinh doanh của Công ty Điện lực Quảng Ninh cho hay, phía Điện lực Vân Đồn đã họp và có đề xuất kỷ luật đối với một số lãnh đạo, cán bộ liên quan đến vụ hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng của một hộ dân ở xã Hạ Long.

 Đề xuất của Giám đốc Điện lực Vân Đồn gửi Công ty Điện lực Quảng Ninh nêu rõ về hình thức kỷ luật cách chức đối với Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Trọng, Trưởng phòng Kinh doanh Lưu Sơn Tùng và Tổ trưởng kinh doanh giám sát Đỗ Huy Đạm. Ngoài ra, Giám đốc Điện lực Vân Đồn Đặng Thành bị đề xuất kỷ luật khiển trách.

 Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh, đây mới là đề xuất của Công ty Điện lực Vân Đồn, còn đồng ý hay không thì còn phải chờ vào cuộc họp sắp tới của hội đồng kỷ luật, Ban giám đốc công ty Điện lực Quảng Ninh. Đồng thời, việc xử lý thế nào còn tuỳ thuộc vào trách nhiệm mỗi cá nhân, có thể tăng hoặc giảm mức độ kỷ luật.

 Lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh khẳng định, đây là sự việc đáng tiếc và đơn vị không chối bỏ trách nhiệm.

 Trước đó, hộ gia đình bà Đào Thị Gái, 74 tuổi, ở thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn nhận được hóa đơn tiền điện tháng 6/2020 của gia đình lên đến gần 90 triệu đồng. Gia đình bà Gái kiến nghị đến điện lực Vân Đồn. Đồng thời phía điện lực báo cáo cụ thể sự việc về phía Công ty Điện lực Quảng Ninh.

 Sau khi tiếp nhận sự việc, lãnh đạo các đơn vị điện lực Quảng Ninh kiểm tra, rà soát lại hệ thống công tơ điện và chốt lại số điện thực tế của hộ gia đình bà Gái đã sử dụng trong tháng 6/2020.

 Tại thời điểm kiểm tra, chỉ số trên mặt công tơ là 1.893 kWh. Chỉ số cuối kỳ tháng 5/2020 là 1649 kWh. Sản lượng thực tế tính đến ngày 22/6 là 244 kWh (sản lượng của 38 ngày). Trong đó, kỳ hóa đơn tháng 6 (từ ngày 15/5 đến 15/6) là 31 ngày, tính theo phương pháp nội suy thì sản lượng thực tế sử dụng của gia đình bà Đào Thị Gái trong tháng 6 là 200 kWh.

 Công ty Điện lực Quảng Ninh khẳng định đây là sai sót của Điện lực Vân Đồn trong quá trình kinh doanh, ra hóa đơn việc chốt chỉ số công tơ điện tử bằng thiết bị cầm tay HHU.

 Cụ thể, công tơ đo đếm điện năng của gia đình bà Gái là công tơ điện tử đo xa, chốt chỉ số bằng thiết bị cầm tay HHU. Do thời tiết ngày 15/6 có mưa giông, tín hiệu không đảm bảo, khiến cho việc cập nhật chỉ số và sản lượng điện năng tiêu thụ của khách hàng không chính xác.

 Đồng thời, phía lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng như lãnh đạo Điện lực Vân Đồn đã tiến hành xin lỗi khách hàng. Lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng đã yêu cầu các điện lực địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát lại công tác ghi chỉ số công tơ… Qua đó, kịp thời phát hiện những công tơ có sản lượng điện tăng bất thường, tránh không để xảy ra sự việc đáng tiếc. (Toquoc.vn 24/6)Về đầu trang

Quảng Bình: Đình chỉ 2 lãnh đạo điện lực vì ghi nhầm chỉ số điện

Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh công ty Điện lực Quảng Bình, và Giám đốc Điện lực Đồng Hới đã bị đình chỉ công tác do liên quan việc ghi sai tiền điện hơn 58 triệu đồng.

 Theo đó, ông Trần Xuân Công - Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Quảng Bình, và ông Thái Hồng Lĩnh - Giám đốc Điện lực Đồng Hới đã bị đình chỉ công tác vì vụ tính nhầm hóa đơn tiền điện cho 1 hộ dân tới hơn 58 triệu đồng.

 Vụ việc có liên quan tới 1 hộ gia đình ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được Công ty Điện lực Quảng Bình thông báo mức tiêu thụ điện trong tháng 6/2020 là 18.274 kWh. Trong khi đó, các tháng trước chỉ dao động ở mức 248 kWh, tức là sai số gấp hơn 33 lần khiến tiền điện thông báo phải trả là 58,5 triệu đồng.

 Chiều ngày 23/6, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã họp trực tuyến với 13 công ty Điện lực thành viên để kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu và các tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc ghi nhầm chỉ số công tơ tại công ty Điện lực Quảng Bình.

 Qua diễn biến sự việc và các nội dung báo cáo, Tổng giám đốc EVNCPC đã nghiêm khắc phê bình các tập thể, cá nhân liên quan, trực tiếp và gián tiếp dẫn đến sự cố tính nhầm hóa đơn tiền điện khách hàng.

 Mặc dù, hệ thống phần mềm quản lý cũng đã được trang bị đầy đủ giúp cảnh báo sớm các trường hợp bất thường về sử dụng điện. Hơn nữa, công tác kinh doanh cũng đảm bảo kiểm tra giám sát chéo số liệu từng khâu trước khi phát hành thông báo tiền điện gửi khách hàng. 

Nhưng sự cố tính nhầm hóa đơn tiền điện cho khách hàng tại Quảng Bình vẫn xảy ra. Nguyên nhân, xuất phát từ sự chủ quan của các cá nhân và sự thiếu trách nhiệm của người đứng đầu các bộ phận và đơn vị.

 Ngoài quyết định đình chỉ công tác đối với ông Trần Xuân Công và ông Thái Hồng Lĩnh, Tổng Giám đốc EVNCPC yêu cầu Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân liên quan thuộc phạm vi quản lý theo phân cấp quản lý cán bộ. (VTV.vn 23/6)Về đầu trang

Bí thư Nhân: Nhìn hóa đơn tiền điện không hiểu được

Các đại biểu Quốc hội TP.HCM đồng tình với cử tri việc cách tính tiền điện bậc thang bất cập và gây khó hiểu. Ngành điện cần có biện pháp để người tiêu dùng đồng thuận.

 Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình ngày 23/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông rất chia sẻ với vấn đề của người dân trong cách tính giá điện hiện hành.

 "Tôi xin chia sẻ với bà con rằng nhìn hóa đơn tiền điện không hiểu được thật, nếu ghi 1 giá điện sẽ dễ hiểu hơn", Bí thư Nhân nhận định.

 Trao đổi với cử tri, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết dưới góc độ của người tiêu dùng, việc hóa đơn chỉ ghi 1 mức giá sẽ khiến người thanh toán tiền điện dễ hiểu. Tuy nhiên, ông Nhân thông tin thêm cũng có ý kiến ủng hộ mức tính tiền điện theo bậc thang để phân loại người dùng ít sẽ trả tiền ít, người dùng nhiều phải chịu mức giá cao hơn.

 "Ngành điện cho rằng để giá điện theo bậc thang như hiện hành sẽ khuyến khích người dân tiết kiệm điện hơn. Chúng tôi xin ghi nhận ý kiến của cử tri và đề nghị ngành điện có cách thông báo giá, thông tin về cách tính cho bà con dễ hiểu hơn", người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cam kết. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Bình, ông Trần Chánh Tân (cử tri phường 11, quận Bình Tân) nhận định cách tính tiền điện hiện hành đang tạo bức xúc cho nhiều người dân. Ông Tân cho rằng hầu hết người sử dụng khó nắm và nhớ hết các mức tính giá điện, đôi lúc, một vài hộ nơi ông sống có giá tiền điện tăng vọt mà không rõ lý do.

 "Tôi đề nghị Quốc hội có thể xem xét ủng hộ những hộ nghèo trong 1 tháng được hỗ trợ một số lượng định mức điện nào đó miễn phí. Các hộ dân không thuộc diện hỗ trợ sẽ áp dụng chung một mức giá điện để dễ theo dõi, tính toán", cử tri quận Tân Bình góp ý.

 Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (TP.HCM) sáng cùng ngày, bà Đào Bé (phường Cát Lái) cũng cho rằng việc tính giá điện bậc thang không được nhiều người đồng thuận. Các cấp chính quyền, ngành điện có thể làm một khảo sát ý kiến người dân rồi tìm hướng giải quyết thuận tình số đông.

 Trao đổi với báo giới sau khi kết thúc hội nghị, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cùng nhìn nhận cách tính điện bậc thang hiện tại có nhiều điểm bất cập, đặc biệt đối với một đô thị có chất lượng sống, nhu cầu sử dụng điện cao như TP.HCM.

 "Mức tiêu thụ điện năng 100 kWh mỗi tháng gần như đã là mức tối thiểu tại thành phố. Đến lúc cần xem xét, mở rộng biên độ tính mức, dần tiến tới xóa bỏ cách tính giá điện bậc thang", ông Phan Nguyễn Như Khuê thông tin. (Zingnews.vn 24/6, Quang Huy)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông đường bộ

Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Đắk Nông ngày 13/6/2020 và thông tin về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày 17/6/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia  có ý kiến như sau:

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Đắk Nông, Quảng Ninh tổ chức thăm hỏi động viên người bị thương và gia đình có người bị nạn; chỉ đạo ngành Y tế của địa phương bố trí mọi điều kiện về nhân lực, thuốc men để cứu chữa những người bị thương trong các vụ tai nạn nêu trên; chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh, kết luận về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng nêu trên; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm. 

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với các Sở Giao thông vận tải và lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, rà soát các tuyến quốc lộ trọng điểm, trong đó có Quốc lộ 14 qua Tây Nguyên, đánh giá thực trạng an toàn giao thông của kết cấu hạ tầng giao thông, tình hình hoạt động dân cư, thương mại, công nghiệp dọc tuyến, bổ sung các biển cảnh báo, biển báo hiệu khu đông dân cư, biển hạn chế tốc độ và gờ giảm tốc tại các vị trí qua các khu chợ, khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện ven đường; nghiên cứu đề xuất của các địa phương trong vùng Tây Nguyên về sớm đầu tư các tuyến đường cao tốc đã được quy hoạch trên địa bàn. 

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục siết chặt kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trật tự, an toàn giao thông trong hoạt động vận tải đường bộ, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ trọng điểm có lưu lượng phương tiện vận tải lớn như Quốc lộ 14, Quốc lộ 18, Quốc lộ 5, Quốc lộ 1 và Quốc lộ 51.

 Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình vi phạm quy định pháp luật về xây dựng trên hành lang an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm. Đồng thời, phối hợp với các địa phương đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 01/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

 Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo xây dựng quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch các khu đô thị, khu dân cư dọc các tuyến quốc lộ trọng điểm, đặc biệt tại các khu vực nông thôn trên địa bàn; gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương nếu để xảy ra tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gây ách tắc giao thông, làm mất trật tự đô thị, an toàn giao thông tại địa phương. 

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành của địa phương, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sinh sống dọc theo các tuyến quốc lộ tự giác thực hiện quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, văn minh đô thị, không vi phạm quy định về sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông; tổ chức, bố trí các khu vực kinh doanh buôn bán, họp chợ... đúng quy định pháp luật, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người dân kinh doanh và mua bán, không làm phát sinh nguy cơ lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông, duy trì nề nếp trật tự lâu dài. (Baochinhphu.vn 23/6)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Kinh doanh casino, đặt cược: Bỏ tư duy không quản được thì cấm

Theo các chuyên gia kinh tế, đại diện bộ ngành, thị trường vui chơi giải trí có thưởng tại Việt Nam có dư địa phát triển lớn. Nếu được khai thác tốt, lĩnh vực này có thể đóng góp cho nhà nước vài tỷ USD mỗi năm. Do đó cần có cơ chế, chính sách thu hút nhà đầu tư, không nên không quản được thì cấm.

 Chia sẻ tại Hội thảo “Phát triển ngành công nghiệp vui chơi giải trí có thưởng: Thực trạng và giải pháp” sáng 23/6, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập tạp chí Nhà Đầu tư, cho biết ở Việt Nam, đầu năm 2017, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh lĩnh vực vui chơi có thưởng được hoàn chỉnh ở cấp Nghị định của Chính phủ.

 Theo đó, 3 loại hình vui chơi có thưởng được phép kinh doanh gồm: đặt cược, casino và trò chơi điện tử có thưởng (TCĐTCT) dành cho người nước ngoài.

 Đến nay, cả nước có 8 doanh nghiệp (DN) kinh doanh casino, 61 điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng (TCĐTCT) và một DN kinh doanh đặt cược đua chó được cấp phép và đi vào hoạt động với tổng doanh thu năm 2019 đạt trên 19 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 4,9 nghìn tỷ đồng.

 Theo ông Tuấn, so với nhiều nước trong khu vực, thị trường vui chơi giải trí có thưởng tại Việt Nam vẫn còn hết sức nhỏ bé. Đây là lĩnh vực có dư địa phát triển lớn. Theo các chuyên gia, nếu được khai thác tốt có thể đóng góp cho nhà nước vài tỷ USD mỗi năm, đồng thời tránh “chảy máu” ngoại tệ qua các ổ cá cược đen bất hợp pháp và qua việc người Việt Nam chơi casino ở nước ngoài.

 Ông Đỗ Văn Sử, Trưởng phòng đầu tư nước ngoài (Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết đối với lĩnh vực trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, doanh thu cả nước năm 2019 đạt 13.248 tỷ đồng tăng 22,8% so với năm 2017, gấp 2 lần so với năm 2013, thị trường này tăng trưởng đều qua các năm.

 Tuy nhiên theo đại diện Cục đầu tư nước ngoài, hiệu quả kinh tế này là chưa cao do 3 nguyên nhân gồm: Đối tượng đang hướng đến là cho người nước ngoài; Chúng ta chưa coi đây là ngành kinh doanh chính và doanh thu còn phụ thuộc nhiều vào số lượng du khách ưa thích lĩnh vực này.

 Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Việt Nam được xếp hạng 6/10 quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch hàng đầu thế giới (theo Tổ chức du lịch thế giới - UNWTO). Năm 2019, tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 768,5 nghìn tỷ đồng (34 tỷ USD) gấp 573 lần năm 1990, gấp 13 lần năm 2008; đóng góp trực tiếp của ngành du lịch vào GDP là 9,2%.

 Cùng với đó, đóng góp gián tiếp và lan tỏa đạt 14% GDP thông qua tạo việc làm, xuất khẩu tại chỗ và tạo thu nhập cho các cộng đồng dân cư địa phương. Có nghĩa rằng, sự lan tỏa về du lịch tại Việt Nam tăng 1,5 lần. Tuy nhiên, ông Lực đánh giá, so với quốc tế vẫn còn tương đối thấp và cần lan tỏa tốt hơn.

 “Tôi nhấn mạnh tồn tại trong du lịch Việt Nam, đó là chưa có sản phẩm dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí đa dạng phong phú”, ông Lực nói.

 Ông Lực cho rằng, ở Việt Nam vẫn còn tư duy là cái gì không quản lý được thì cấm, do đó cần phải thay đổi tư duy này. Đồng thời, cần có cơ chế chính sách để phát triển vui chơi giải trí có thưởng gắn với du lịch và kinh tế ban đêm.

 Cũng theo TS. Cấn Văn Lực, cần phải nghiên cứu, xây chiến lược, chính sách phát triển vui chơi có thưởng gắn với du lịch và kinh tế ban đêm một cách bài bản, chuyên nghiệp gắn với cách thức quản lý chặt chẽ trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế như Trung Quốc Singapore, Malaysia.

 “Xem xét điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2017 về kinh doanh đặt cược đối với các hoạt động vui chơi giải trí; Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật các hoạt động vui chơi có thưởng đảm bảo sự phát triển của các hoạt động vui chơi có thưởng phát triển đúng hướng, góp phần thúc đẩy du lịch, không bị biến tướng, gây rủi ro; Bổ sung trường đua ngựa, đua chó, các khu vui chơi có thưởng… vào quy hoạch của các thành phố/điểm du lịch”, TS. Cấn Văn Lực chia sẻ.

 heo chuyên gia này, Chính phủ nên cho làm thí điểm, cho làm một số hoạt động trước như đua ngựa, đua chó, hoặc trước mắt là chọi trâu. Ngoài ra, ông Lực cũng cho rằng, cần phải có cơ chế, động lực khuyến khích các nhà đầu tư, chẳng hạn ưu đãi về đất đai, thuế. Cùng với đó là tăng cường đầu tư hệ thống hạ tầng, an ninh, quản lý. (Tiền phong 24/6)Về đầu trang

Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị trong quý II ước tính hơn 4%

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo tổng hợp từ các địa phương, trong 6 tháng đầu năm ước tính đã giải quyết việc làm cho 540.000 lao động, đạt 36,5% kế hoạch đặt ra. Trong đó, riêng tháng 6, 120.000 lao động được giải quyết việc làm.

 Tỷ lệ lao động qua đào tạo trong 6 tháng đầu năm nay ước tính là 62,4%. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi khu vực thành thị trong quý II ước tính hơn 4%, cho thấy dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến tình hình việc làm của người lao động trong 6 tháng đầu năm.

 Cục Việc làm đang tiến hành báo cáo về việc làm cho đối tượng đặc thù. Đó là nhóm thanh niên, lao động nông thôn, lao động nữ lớn tuổi, lao động vùng biên, lao động là người dân tộc thiểu số, lao động là người khuyết tật, lao động bị thu hồi đất, lao động chấp hành xong án phạt tù. Đồng thời, xây dựng đề xuất cho các hoạt động cập nhật cơ sở dữ liệu cung - cầu lao động; điều tra nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp; phân tích, dự báo thị trường lao động; hỗ trợ giao dịch việc làm cho giai đoạn 2021 - 2025.

 Ngoài ra, các trung tâm dịch vụ việc làm tăng cường kết nối cung - cầu lao động, rút ngắn thời gian tìm việc của người lao động, thời gian tuyển dụng của người sử dụng lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động rất lớn đến tình hình lao động - việc làm. (Thời báo kinh doanh 24/6)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Không để lọt vào danh sách người sa sút đạo đức, tham vọng quyền lực

Kỳ vọng của cử tri và nhân dân mong muốn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Đại biểu hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ tiếp tục chọn được đại biểu phải thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân.

 Trao đổi với Lao Động, Đại biểu Nguyễn Thanh Thuỷ - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang cho rằng, quá trình thẩm định, các cấp uỷ Đảng phải thực hiện rà soát về phẩm chất đạo đức, năng lực, quá trình công tác của các đồng chí được giới thiệu. Đồng thời nâng cao trách nhiệm giới thiệu của những người giới thiệu để chọn được những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

 Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 45-CT/TW về lãnh đạo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chỉ thị của Bộ Chính trị nêu rõ: Kiên quyết không giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

 Trao đổi với PV Lao Động, Đại biểu Nguyễn Thanh Thuỷ - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang cho rằng, khi giới thiệu một cán bộ vào quy hoạch hay bổ nhiệm chức danh nào đó thì cần phải xem xét cả quá trình công tác. Từ cơ quan đơn vị, cấp uỷ Đảng đã có theo dõi, kiểm tra, nhận xét, đánh giá hàng năm. Khi giới thiệu nhân sự đó thì cấp uỷ từng đơn vị đều có trách nhiệm khi giới thiệu các đại biểu tham gia ứng cử ĐBQH hay đại biểu HĐND.

 “Các tổ chức, đơn vị, các cấp uỷ Đảng cần phải rất trách nhiệm để giới thiệu được những đại biểu có đủ trí tuệ, năng lực, bản lĩnh… để đưa vào danh sách hiệp thương của Uỷ ban MTTQ các cấp. Người giới thiệu hay những người bỏ lá phiếu tín nhiệm các đồng chí đó đều phải có trách nhiệm. Việc này không vì tình cảm, vì thế này thế khác mà phải hết sức trách nhiệm, khách quan, công tâm. Đồng thời, cần phải thực hiện theo các quy trình chặt chẽ theo quy chế để chọn được những đại biểu tiêu biểu” - Đại biểu Thuỷ nói và cho rằng, quá trình thẩm định, các cấp uỷ Đảng phải thực hiện rà soát về phẩm chất đạo đức, năng lực, quá trình công tác của các đồng chí được giới thiệu. 

Đại biểu Thuỷ cũng cho rằng, không chỉ riêng việc giới thiệu Đại biểu Quốc hội hay Đại biểu HĐND mà ở bất kỳ chức vụ gì, cơ quan nào  khi lựa chọn cán bộ của mình thì phải có quá trình thẩm định, theo dõi, nhận xét, đánh giá cán bộ. Từ quá trình công tác, nếu chúng ta chọn được những đồng chí đã kinh qua nhiều cương vị công tác, trải qua nhiều kinh nghiệm các lĩnh vực, đồng chí được giới thiệu vẫn giữ được phẩm chất đạo đức, vẫn phát huy tốt được vai trò tốt nhiệm vụ của mình thì khi giới thiệu những đồng chí này, qua hiệp thương được nhân dân bầu với phiếu rất cao.

 Theo đại biểu Thuỷ, trong khâu hiệp thương, quá trình thẩm tra lý lịch và quá trình công tác thì người được tín nhiệm giới thiệu cũng phải hết sức trung thực. Người được giới thiệu thì bản thân người đó phải xứng đáng, phải hết sức trung thực. Trung thực với tổ chức, với nhân dân. Nếu che dấu khuyết điểm hay che dấu lý lịch không bảo đảm đúng tiêu chuẩn thì cũng không được. Bản thân người được giới thiệu phải thực sự thấy rõ trách nhiệm của mình, phải trung thực trước Đảng, trước nhân dân.

 Cũng theo đại biểu Nguyễn Thanh Thuỷ, trong công tác bầu cử cần dựa nhiều vào quần chúng nhân dân. Khi giới thiệu một đồng chí nào vào vị trí ứng cử ĐBQH hay ĐB HĐND, trong quá trình hiệp thương đều lấy ý kiến của tổ chức, của nhân dân, lấy ý kiến đóng góp xây dựng của nhân dân để lựa chọn đúng cán bộ. Với các đại biểu thì quan trọng nhất đó là sự tín nhiệm của nhân dân với mình.

 Cùng trao đổi với Lao Động về việc này, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho hay, vừa qua Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 45-CT/TW về lãnh đạo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chỉ thị của Bộ Chính trị cũng đã nêu nhiều lưu ý để sự kiện bầu cử ĐBQH, ĐB HĐND được thành công. Đặc biệt, trong bối cảnh đất nước đang đứng trước nhiều thời cơ những cũng nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, ĐBQH, đại biểu HĐND là người được nhân dân bầu, thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước.

 Ông Thưởng nhấn mạnh và đề cao vai trò của nhân dân. “Phải dựa vào dân, dân phát biểu ý kiến về những ứng cử viên có xứng đáng không. Người được giới thiệu với dân thì dân sẽ nắm rõ hết. Đối với cấp uỷ thì cần tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo, rà soát chặt chẽ để giới thiệu những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, có điều kiện thực hiện nhiệm vụ tham gia làm ĐBQH và ĐB HĐND. Không để cho những người có biểu hiện sa sút về phẩm chất đạo đức, không để cho những người tham vọng quyền lực, có biểu hiện tham nhũng, chạy chức, chạy quyền vào ứng cử. Trường hợp phát hiện những người không xứng đáng là đại biểu của nhân dân, có nhiều vi phạm thì kiên quyết không giới thiệu” - ông Thưởng nói. (Laodong.vn 24/6, Vương Trần)Về đầu trang

Khi “quan” xin nghỉ việc

Ít nhất đã có hai thông tin liên quan đến việc lãnh đạo cấp cao tại địa phương xin nghỉ việc khiến công luận phải chú ý trong thời gian này.

 Đó là việc Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Lê Viết Chữ cùng Chủ tịch UBND tỉnh này - ông Trần Ngọc Căng có đơn xin thôi giữ chức vụ và việc ông Bạch Ngọc Chiến - Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định) chuyển sang làm cho một công ty tư nhân từ đầu tháng 7/2020 tới.

 Trước hết, về quyết định xin thôi chức hai đương kim lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi diễn ra trong bối cảnh cả hai vị này vừa bị kỷ luật cảnh cáo do có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình công tác.

 Dù không rõ lý do trực tiếp nào khiến ông Lê Viết Chữ và ông Trần Ngọc Căng muốn thôi giữ chức vụ lãnh đạo tỉnh, nhưng đây là hành động hiếm thấy và có thể coi là một dấu hiệu tích cực về “văn hoá từ chức” ở ta.

 Một cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã bình luận rằng, việc hai ông này bị xử lý kỷ luật vừa qua đã khiến ông và nhiều người dân tỉnh Quảng Ngãi không bất ngờ bởi họ thấy rằng, ông Chữ và ông Căng đã có một số chủ trương, quyết định sai về thủ tục, nguyên tắc tại một số dự án đầu tư xây dựng, việc giao đất, cho thuê đất không đấu giá có biểu hiện ưu ái cho doanh nghiệp…

 “Theo tôi, cả hai ông này giờ không còn đủ uy tín với Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi nên tốt nhất là họ nên xin nghỉ công tác sớm. Đây là thời gian chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 20 mà hai đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh bị kỷ luật, mất hết uy tín thì làm sao chỉ đạo, điều hành đại hội các cấp” - vị này nói trên tờ Tuổi trẻ ngày 23/6.

 Như vậy, dù với bản thân ông Lê Viết Chữ và ông Trần Ngọc Căng, quyết định xin thôi chức xuất phát từ nguyên do nào thì có vẻ như điều này cũng “hợp lòng dân” (?!) và cũng là một hành động mang tính “tự trọng”.

 Còn về quyết định chuyển việc của ông Bạch Ngọc Chiến từ Nhà nước sang tư nhân, có vẻ là “chuyện lạ” nhưng lại không hề mới, điều này từng phổ biến trong nhiều chục năm về trước. Khi đó, những người làm Nhà nước muốn bỏ công chức để ra “làm ngoài”, chủ yếu là do áp lực về lương, về thu nhập hoặc không muốn bị bó buộc.

 Hiện nay, khi mà một bộ phận cố “chạy” vào công chức thì quyết định rẽ ngang của ông Bạch Ngọc Chiến lại trở nên thú vị.

 Ông Chiến cho biết, bản thân đã nhiều lần thay đổi công việc và mỗi lần thay đổi là một lần tiến bộ vì học thêm được kỹ năng và kiến thức mới.

 Ông này cũng chia sẻ rằng: “Tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của quyền lực chuyên môn nên luôn cố gắng tích luỹ kiến thức kỹ năng để có thể làm việc và có thu nhập tốt đến hết đời mà không cần phải sống nhờ lương hưu hay tài sản tích cóp, tiết kiệm được trong lúc đi làm”. 

Suy nghĩ của ông Bạch Ngọc Chiến không phải là không nhiều người có, nhưng lại rất ít người làm được khi đã “lỡ” trở thành cán bộ, công chức Nhà nước.

 Thiết nghĩ, việc lựa chọn vị trí, công việc phù hợp với năng lực, với mục tiêu của bản thân là quyền lựa chọn cá nhân; song ở vị trí lãnh đạo, nếu người đảm nhiệm không toàn tâm, toàn ý hoặc tệ hơn là “quá sức” thì hệ quả lại do xã hội gánh vác.

 Do vậy, từ chức, xin thôi chức, nên là việc cần làm và cần phổ biến hơn nữa đối với các lãnh đạo hiện nay. Một khi cảm thấy bản thân không còn phù hợp với chức vụ hoặc khi thấy uy tín đã bị suy giảm thì trước hết nên chủ động rút lui. Đó là điều bình thường.

 Và thậm chí, các cán bộ, công chức (kể cả cán bộ giữ chức vụ cao) cũng nên coi việc bị kỷ luật cách chức, giáng chức… cũng là bình thường!

 Nếu được như vậy, chắc chắn rằng sẽ bớt đi tình trạng “ngồi nhầm ghế” hay “quy trình o bế”, “túm tóc lôi lên”, “bê đặt vào ghế” vốn đã khiến lòng dân chán nản suốt nhiều năm qua! (Dantri.com.vn 24/6, Bích Diệp)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Đề xuất 2 phương án lương tối thiểu vùng năm 2021

Hội đồng Tiền lương Quốc gia với 15 thành viên đã có cuộc họp bàn về mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2021. Tại cuộc họp, 2 phương án về tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 đã được đưa ra để thảo luận.

 Phương án 1: Khuyến nghị tiếp tục thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2020 đến hết năm 2021 (không điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021).

 Phương án 2: Từ 1/7/2021 (lùi 6 tháng so với thông lệ các năm trước), điều chỉnh bình quân 2,5% để duy trì, đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động (tính trên cơ sở CPI năm 2021 dự kiến 4% trừ phần đã tăng vượt 1,51% của năm 2020).

 Theo quy định, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ nhóm họp kín hai hoặc ba phiên. Sau đó thống nhất và trình lên Thủ tướng xem xét quyết định việc tăng hay không tăng lương tối thiểu vùng.

 Tháng 7/2019, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã họp và chốt tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 ở mức 5,5% so với năm 2019. Cụ thể, người lao động làm việc ở các doanh nghiệp theo chế độ hợp đồng lao động sẽ được tăng lương từ 150.000 - 240.000 đồng.

 Theo quy định hiện hành, mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương. Trong đó, mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm. (VTV.vn 24/6)Về đầu trang

Bảng lương mới của giáo viên tiểu học: Cao nhất gần 11 triệu đồng/tháng

Theo cách tính lương mới đang được dự thảo, lương giáo viên tiểu học cao nhất có thể lên tới gần 11 triệu đồng/tháng.

 Bộ GDĐT đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên tiểu học công lập, trong đó, hệ số lương giáo viên tiểu học cao nhất là 6,78.

 Thông tư này áp dụng đối với cán bộ quản lí (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng), giáo viên dạy chương trình tiểu học (sau đây gọi chung là giáo viên tiểu học) trong các trường tiểu học, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp tiểu học, trường chuyên biệt công lập, cơ sở giáo dục khác giảng dạy chương trình giáo dục tiểu học (sau đây gọi chung là trường tiểu học).

 Theo dự thảo, lương giáo viên tiểu học sẽ được trả theo 5 loại, tương đương với 4 hạng: hạng I, II, III, IV. Riêng hạng IV phân chia thêm theo giáo viên có trình độ trung cấp hoặc cao đẳng.  Hệ số lương giáo viên được nhận sẽ từ 1,86 đến cao nhất là 6,78.

 So với mức lương hiện tại thấp nhất 2.771.400 đồng/tháng và cao nhất là 7.420.200 đồng/tháng thì mức lương mới sẽ có điều chỉnh cao hơn rất nhiều với mức thấp nhất là 2.976.000 đồng/tháng đến 10.848.000 đồng/tháng. Việc mức lương tăng sẽ không đồng nghĩa với thu nhập của  tất cả giáo viên đều tăng.

 Với cách tính này, lương của đội ngũ giáo viên mới vào nghề được nâng lên so với hệ thống hiện nay. Những giáo viên lâu năm sẽ không còn được hưởng phụ cấp thâm niên nữa, vì thế, thu nhập có thể bị giảm.

 Thu nhập giáo viên được hưởng sẽ đúng theo tính chất phức tạp và đặc thù nghề nghiệp và khi đó chênh lệch giữa lương của giáo viên mới ra trường và giáo viên lâu năm sẽ thu hẹp.

 Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Luật Giáo dục đã được Quốc hội thông qu vào ngày 14.6.2019. Theo đó, Điều 76 của Luật Giáo dục năm 2019 nêu rõ, nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp.

 Trong đó, vị trí việc làm theo quy định tại Điều 7 Luật Viên chức là công việc hoặc nhiệm vụ gắn với chức danh nghề nghiệp hoặc chức vụ quản lí tương ứng, là căn cứ xác định số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức để thực hiện tuyển dụng, sử dụng, quản lí viên chức.

 Như vậy, khi Luật Giáo dục có hiệu lực từ 1.7.2020, sẽ không còn phụ cấp thâm niên, lương giáo viên trả theo vị trí việc làm. Các khoản phụ cấp chức vụ, trách nhiệm,… sẽ được đưa vào lương theo vị trí việc làm.

 Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các bảng lương mới theo vị trí việc làm, việc sắp xếp lại các loại phụ cấp mới vẫn chỉ đang được Bộ GDĐT xin ý kiến rộng rãi đến ngày 16.8, chưa được ban hành.

 Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chiều 19.6, tại phiên bế mạc, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp 9, quyết định chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1.7.2020.

 Vì vậy, hiện tại, giáo viên vẫn sẽ hưởng các chế độ cũ. Chế độ mới theo bảng lương trên sẽ được áp dụng đến khi có quyết định mới nhất. (Laodong.vn 24/6, Huyên Nguyễn)Về đầu trang

Việc bầu chức danh Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Quảng Trị là đúng quy trình

Ủy ban kiểm tra Trung ương, Ban tổ chức Trung ương kết luận Ban thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện theo quy trình 5 bước như Quy định 105 của Bộ Chính trị, dân chủ, công khai và minh bạch.

 Ủy ban kiểm tra Trung ương, Ban tổ chức Trung ương đã kiểm tra, ban hành kết luận về đơn thư tố cáo liên quan đến quy trình giới thiệu nhân sự để bầu chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Quảng Trị đối với ông Võ Văn Hưng. Việc thanh, kiểm tra là để làm rõ, sáng tỏ những nghi vấn về công tác cán bộ mà dư luận báo chí đặt ra, từ đó tạo sự đồng thuận, thống nhất.

 Ngày 9/6 vừa qua, tại phiên họp bất thường kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Trị đã bầu ông Võ Văn Hưng làm Chủ tịch UBND địa phương này. Trước đó, ông Võ Văn Hưng đã trải qua quy trình nhân sự 5 bước giới thiệu tín nhiệm cho chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy theo quy định.

 Có một điểm đáng chú ý là ngay sau quy trình 5 bước và chờ Ban Bí thư chuẩn y nhân sự thì xuất hiện đơn thư tố cáo liên quan đến việc thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự để bầu chức danh Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Hưng. Tuy nhiên, với sự thận trọng và trách nhiệm của cơ quan tham mưu về công tác xây dựng Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương đều đã vào cuộc xác minh các nội dung tố cáo và kết luận Ban thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện đúng quy trình.

 Đại diện cấp ủy tỉnh Quảng Trị cho rằng, địa phương này có nhiều kinh nghiệm rút ra sau vụ việc này. Trước hết là việc đưa ra các thông tin chính thống và quan trọng hơn là chuẩn bị đội ngũ cán bộ một cách bài bản, dài hạn.

 Quảng Trị đang tích cực chuẩn bị đại hội cấp trên cơ sở và hướng tới đại hội cấp tỉnh. Vì thế, đây là thời điểm địa phương này cần phải thực sự đoàn kết, thống nhất để chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội, chuẩn bị cho sự phát triển trong nhiệm kỳ sắp tới. (VTV.vn 23/6)Về đầu trang

Thanh Hóa: Bí thư Đảng ủy xã bất ngờ rớt khỏi ban chấp hành đảng bộ

Ngày 24/6, lãnh đạo xã Vĩnh Hòa xác nhận, ông Lê Thanh Thuận (SN 1973), tân Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hòa và ông Vũ Văn Vân, Chủ tịch MTTQ xã Vĩnh Hòa, đã trượt khỏi Ban Chấp hành Đảng bộ xã Vĩnh Hòa nhiệm kỳ 2020-2025 do không đủ số phiếu bầu.

 Việc ông Lê Thanh Thuận trượt khỏi ban chấp hành gây xôn xao dư luận do ông Thuận mới được điều động về giữ chức vụ Bí thư xã vào tháng 3/2020.

 Cụ thể, theo quy hoạch được Huyện ủy Vĩnh Lộc phê duyệt, ông Thuận tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã, còn ông Vũ Văn Vân sẽ làm Phó chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2020-2025. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu khiến nhiều người bất ngờ, vì danh sách 15 thành viên trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ xã Vĩnh Hòa nhiệm kỳ 2020-2025 không có tên ông Thuận và ông Vân do hai ông không đạt phiếu bầu quá bán theo quy định.

 “Sau khi sự việc xảy ra, Đảng ủy xã Vĩnh Hòa cũng đã có báo cáo sự việc tới Huyện ủy Vĩnh Lộc xin ý kiến chỉ đạo. Hiện ông Lê Thanh Thuận đã được rút về huyện để chờ phân công công tác khác do ông Thuận là cán bộ được huyện điều động, luân chuyển ở xã khác về. Còn ông Vũ Văn Vân phải chờ hướng xử lý của huyện để sắp xếp, nhưng cái khó là các vị trí của xã hiện đã đủ cán bộ hết rồi”- lãnh đạo xã Vĩnh Hòa cho biết thêm.

 Được biết, ông Lê Thanh Thuận trước đây là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Minh. Sau khi xã Vĩnh Minh và xã Vĩnh Tân sáp nhập thành xã Minh Tân, ông Thuận được phân công giữ chức Chủ tịch HĐND xã Minh Tân.

 Đến tháng 3/2020, ông Thuận được điều động về giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hòa và được quy hoạch tiếp tục giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hòa nhiệm kỳ 2020-2025. (Dantri.com.vn 24/6, Bình Minh)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Cơ quan Bộ Tài chính đứng đầu về ICT Index ngành Tài chính năm 2019

Ngày 23/6, Bộ Tài chính đã công bố Báo cáo đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho ứng dụng CNTT ngành Tài chính năm 2019 (ICT Index ngành Tài chính 2019) của 2 khối trung ương và địa phương. Đây là năm thứ 11 báo cáo này được thực hiện.

 Năm 2019 là năm thứ 11 liên tiếp Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) thực hiện thu thập số liệu, phân tích, đánh giá và đưa ra báo cáo chỉ số ICT Index ngành Tài chính. Đây cũng là năm thứ hai, Cục Tin học và Thống kê tài chính áp dụng phương pháp tính của Liên Hiệp quốc thay cho phương pháp Phân tích thành phần chính đã được sử dụng suốt trong 9 năm vừa qua.

 ICT Index ngành Tài chính 2019  được xây dựng hoàn chỉnh hơn trên cơ sở các nhóm đối tượng theo tổ chức bộ máy của Bộ Tài chính, trong đó có nhóm các đơn vị cấp tỉnh, thành phố theo hệ thống ngành dọc và nhóm các Sở Tài chính được tách riêng để phù hợp trong việc đánh giá, xếp hạng. Các chỉ tiêu trong phiếu điều tra năm 2019 đã được lược bỏ khá nhiều chỉ tiêu không phù hợp nhằm đơn giản hóa công tác thu thập số liệu, chỉ tiêu được điều chỉnh dễ hiểu hơn, khắc phục được những số liệu sai lệch thiếu chính xác do người cung cấp số liệu hiểu không đúng với yêu cầu của phiếu điều tra.

 Các nội dung chỉ tiêu tính của ICT Index ngành Tài chính 2019 gồm 3 chỉ số thành phần chính đó là: Hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng nhân lực và ứng dụng CNTT (ứng dụng nội bộ và dịch vụ công trực tuyến). Riêng chỉ số đầu tư không đưa vào xếp hạng.

 Đối với dịch vụ công trực tuyến sử dụng phiếu đánh giá riêng. Phiếu này bao gồm các câu hỏi tương ứng với 4 mức độ của các dịch vụ công trực tuyến. 

 ICT Index ngành Tài chính 2019 được khảo sát trên 2 khối với 252 đối tượng gồm: Khối các cơ quan trung ương của các hệ thống (6 đối tượng); khối các đơn vị cấp tỉnh, thành phố là các Sở Tài chính, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố, Cục Hải quan, Cục Dự trữ Nhà nước các khu vực (246 đối tượng).

 Trên cơ sở các số liệu thu thập được từ các nguồn tin cậy để phục vụ cho việc tính toán ICT Index ngành Tài chính 2019, Cục Tin học và Thống kê tài chính rút ra được một vài số liệu phản ánh thực trạng ứng dụng CNTT ở các đơn vị thuộc ngành Tài chính từ trung ương tới địa phương. Thông qua các con số này, có thể đánh giá được phần nào thực trạng ứng dụng CNTT tại các đơn vị thuộc ngành Tài chính.

 Báo cáo ICT index năm 2019 cho thấy, Cơ quan Bộ Tài chính dẫn đầu khối trung ương, vị trí thứ 2 thuộc về Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xếp vị trí thứ 3.

 Ở khối địa phương, Sở Tài chính thành phố Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, vị trí thứ 2 thuộc về Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng; vị trí thứ 3 thuộc về Sở Tài chính tỉnh Tuyên Quang.

 Tại nhóm Cục Hải quan tỉnh, thành phố, năm 2019, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng từ vị trí thứ 5 năm 2018 đã bứt phá lên vị trí thứ 1; vị trí thứ 2 thuộc về Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam và vị trí thứ 3 thuộc về Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk.

 Còn ở nhóm Cục Thuế tỉnh, thành phố, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã có bước chuyển ngoạn mục từ vị trí 16 năm 2018 đã vươn lên vị trí thứ 1 trong năm 2019; vị trí thứ 2 thuộc về Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa và vị trí thứ 3 thuộc về Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc.

 Tại nhóm Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố, năm 2019, Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Phước xếp thứ 1, tiếp đó vị trí thứ 2 thuộc về Kho bạc Nhà nước tỉnh Hậu Giang và vị trí thứ 3 thuộc về Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận.

 Tại nhóm Cục Dự trữ Nhà nước khu vực, năm 2019, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên xếp thứ 1 trong bảng xếp hạng; vị trí thứ 2 thuộc về Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Cửu Long và vị trí thứ 3 thuộc về Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 23/6, Đức Minh)Về đầu trang

Ngành Hải quan: Tiếp tục cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch Covid-19

Ngành Hải quan tiếp tục cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan nhằm thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu (XNK) sau dịch Covid-19.

 Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ký Quyết định 1616/QĐ-TCHQ ban hành Kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ DN trong hoạt động XNK hóa trong và sau dịch Covid-19 hướng đến 5 mục tiêu cốt lõi.

 Một là, tiếp tục cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; người và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.

 Hai là, hoàn thiện thể chế, cơ sở pháp lý và quy trình thủ tục hải quan đảm bảo công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, DN, cũng như việc phối kết hợp giữa cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước khác trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan tại cửa khẩu. 

Ba là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin giữa cơ quan hải quan với các cơ quan nhà nước có liên quan khác khi giải quyết thủ tục hành chính; gửi, tiếp nhận và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp, của các tổ chức, cá nhân.

 Bốn là, đảm bảo thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các Hiệp định Thương mại song phương, đa phương giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ, không làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đặc biệt là trong bối cảnh cả thế giới đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

 Năm là, phối hợp với các bộ, ngành trong việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN theo chỉ đạo của Chính phủ khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan.

 Để thực hiện các mục tiêu nêu trên, Tổng cục Hải quan sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hải quan; chủ động, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho tổ chức, cá nhân trong quá trình làm thủ tục hải quan trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, phù hợp với quy định của pháp luật.

 Cục hải quan các tỉnh có chung đường biên giới đất liền với Trung Quốc, Lào, Campuchia phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiếp tục duy trì các giải pháp vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động thông quan hàng hóa, tránh ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng đặt ra giải pháp phải nâng cao thực hiện có hiệu quả các giải pháp về công nghệ thông tin để hỗ trợ người khai hải quan, người nộp thuế; kết nối trao đổi thông tin với các bộ, ngành khi giải quyết thủ tục hành chính.

 Cụ thể như đẩy mạnh việc trao đổi, phối hợp cung cấp thông tin giữa cơ quan Hải quan với các cơ quan nhà nước có liên quan khác khi giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia; áp dụng chữ ký số vào việc phát hành văn bản điện tử, tăng cường dịch vụ công trực tuyến hoạt động 24/7; phối hợp với các bộ, ngành đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy phép, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thông qua Cơ chế một cửa quốc gia; thực hiện việc kết nối thông tin trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia với hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan đảm bảo việc thông quan hàng hóa được thông suốt… (Thoibaotaichinhvietnam.vn 23/6, Ngọc Linh)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng Bộ Xây dựng chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất kết luận 116 trang, đề nghị VKSND tỉnh Vĩnh Phúc truy tố 4 bị can gồm Nguyễn Thị Kim Anh về tội Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4.

 Nguyễn Thị Kim Liên (em gái bị can Kim Anh, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên Đoàn Thanh tra) khoản 3 cùng về tội trên. Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, thanh tra Bộ Xây dựng) khoản 2 theo tội danh trên. 

Theo nội dung kết luận điều tra, ngày 12.6.2019, Cảnh sát bắt quả tang, khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Thời điểm này, lực lượng chức năng phát hiện Nguyễn Thị Kim Anh; Đặng Hải Anh có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về việc thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường. 

Trước khi bị bắt quả tang, bà Kim Anh là Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang trong quá trình thanh tra tại Vĩnh Phúc. Đoàn thanh tra gồm 4 người đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cùng tham gia thực hiện, yêu cầu 29/29 xã, thị trấn, cung cấp hồ sơ dự án, để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

 Tuy nhiên, Đoàn Thanh tra không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên. Ngoài ra, nhóm các bị can còn gửi dự thảo biên bản cho chủ đầu tư, doanh nghiệp và đưa ra những kết luận không phù hợp, nhưng không cho họ giải trình. Đồng thời ép buộc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

 Sau đó, cả 4 thành viên trong Đoàn thanh tra cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp.

 Theo cáo buộc, các bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỉ đồng, trong đó số tiền chiếm đoạt của 54 doanh nghiệp là 1,315 tỉ động. Do đó, bị can Kim Anh phải chịu trách nhiệm với toàn bộ khoản tiền 1,315 tỉ đồng chiếm đoạt của 54 doanh nghiệp. Hiện, cơ quan điều tra đã tạm giữ, phong tỏa gần 1,6 tỉ đồng của các bị can. (Laodong.vn 24/6, Việt Dũng)Về đầu trang

Quảng Nam: Đề nghị kiểm điểm 2 giám đốc sở trong vụ mua máy xét nghiệm 7,23 tỉ đồng

Sáng 24.6, Thanh tra tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp công bố kết luận thanh tra về kết quả Thanh tra đột xuất về việc thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động ở Quảng Nam.

 Theo kết luận thanh tra, đến nay máy xét nghiệm Real-time PCR tự động giá 7,23 tỉ đồng chưa được các bên bàn giao, nghiệm thu, thanh lý hợp đồng nên chưa thực hiện việc chuyển tiền cho bên bán máy.

 Tuy nhiên, đã để xảy ra vi phạm trong quá trình xây dựng giá, thẩm định giá gói thầu tại Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam dẫn đến việc tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Real.time PCR tự động chưa đúng các thủ tục theo quy định pháp luật.

 Cụ thể, trong 3 bảng báo giá của ba công ty để Sở Y tế đề xuất và Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ xác định dự toán giá gói thầu thì có hai bảng báo giá không đúng quy định, vi phạm quy định Luật Đấu thầu năm 2017.

 Với vi phạm đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh hủy thầu đối với gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm phát hiện sớm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

 Đồng thời, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định pháp luật về cán bộ, công chức đối với Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Tài chính, Phó Giám đốc Sở Tài chính có liên quan theo quy định.

 Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đề nghị Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan. (Laodong.vn 24/6, Thanh Chung)Về đầu trang

Gia Lai: Để mất rừng, nhiều cá nhân, tập thể bị kiểm điểm

Ngày 24.6, thông tin từ UBND huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết, đã tổ chức kiểm điểm 3 tập thể, 6 cá nhân vì để xảy ra vụ phá rừng gỗ (chủ yếu gỗ bằng lăng, gội tía) tại địa bàn 2 xã Sơ Pai và Đak Smar. Khu vực này thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku.

 Theo đó, UBND xã Sơ Pai và UBND xã Đak Smar kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo tuần tra, kiểm soát vùng rừng giáp ranh giữa các xã.

 Kiểm lâm viên Trần Thái Nguyên phụ trách địa bàn xã Đak Smar bị kỷ luật khiển trách do không làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao. Nhắc nhở, rút kinh nghiệm đối với kiểm lâm viên Nguyễn Ngọc Sơn phụ trách địa bàn xã Sơ Pai.

 Đối với xã Đak Smar, phần lớn lãnh đạo xã, công an xã cũng nhận hình thức kiểm điểm, nhắc nhở trước tập thể.

 Đối với ban lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, tổ chức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác điều hành, quản lý, chỉ đạo hoạt động các trạm kiểm lâm cửa rừng và kiểm lâm địa bàn, vì để xảy ra việc khai thác rừng trái phép, báo cáo không kịp thời các vụ việc xảy ra.

 Huyện ủy Kbang, Gia Lai có chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Huyện ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Chi bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku và đảng viên có liên quan. Nguyên nhân là do để xảy ra các vụ khai thác gỗ trái phép với số lượng lớn nhưng không phát hiện, xử lý kịp thời.

 Trước đó, công an huyện Kbang đã bắt giữ và đưa đi thực nghiệm hiện trường 6 đối tượng khai thác trái phép 103m3 gỗ tại Tiểu khu 120, 122, lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lơ Ku quản lý. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở các đối tượng, công an thu giữ 6 xe máy độ chế, 3 cưa xăng, 5 đèn pin đội đầu và 2 con dao, rựa.

 Qua đấu tranh, 6 đối tượng khai nhận cùng với hơn 10 đối tượng khác đã có hành vi khai thác gỗ trái phép. Hiện vụ án đang được cơ quan công an mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng. (Laodong.vn 24/6, Thanh Tuấn)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Nga sẽ tăng thuế đối với người có thu nhập cao

Theo The Moscow Times, trong một bài phát biểu mới đây, Tổng thống Putin đã tuyên bố thuế sẽ tăng từ 13% lên 15% với những người có thu nhập trên 5 triệu ruble (73.000 USD) kể từ 1.1.2021.

 Động thái này được ước tính sẽ thu về thêm 60 tỉ ruble (875 triệu USD) cho Chính phủ, ông Putin nói và đề xuất phân bổ số tiền này trong việc điều trị cho trẻ em mắc các bệnh nghiêm trọng và hiếm gặp.

 Quyết định này được coi là bước đầu tiên đưa Nga thoát khỏi một hệ thống thuế "phẳng" được áp dụng từ năm 2001 nhằm giảm trốn thuế và đảm bảo nguồn thu ổn định hơn cho ngân sách.

 Trong bài phát biểu dài 50 phút, ông Putin cũng tuyên bố Nga sẽ mở rộng một số phúc lợi khác cho các hộ gia đình và doanh nghiệp để giảm bớt ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cụ thể, các gia đình sẽ nhận được khoản 145 USD vào tháng 7 cho mỗi trẻ em dưới 16 tuổi; 1,5 tỉ USD sẽ đưa vào các khoản vay được chính phủ hỗ trợ.

 Ngoài ra, ông Putin cũng cho biết sẽ giảm thuế doanh nghiệp cho các công ty công nghệ thông tin từ 20% xuống 3%. (Lao Động 24/6, Lê Thanh Hà)Về đầu trang

Cựu Tổng thống Kyrgyzstan bị kết án, tước bỏ mọi danh hiệu nhà nước

Cựu Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev ngày 23/6 đã bị kết án hơn 11 năm tù liên quan đến việc trả tự do trái phép một trùm tội phạm.

 Thẩm phán tại một tòa án ở thủ đô Bishkek đã tuyên phạt ông Almazbek Atambayev 11 năm 2 tháng tù giam, tước bỏ mọi danh hiệu nhà nước, cũng như bị tịch thu các tài sản của ông này. Ông Atambayev, 63 tuổi, không tham dự phiên tòa do sức khỏe yếu.

 Việc trả tự do sớm cho trùm tội phạm Aziz Batukayev năm 2013 gây ra một vụ bê bối ở Kyrgyzstan, nơi tội phạm có tổ chức đang hoành hành.

 Các nhà điều tra sau đó phát hiện ra rằng các tài liệu y tế làm cơ sở cho việc trả tự do cho Batukayev được làm giả mạo. Ông Atambayev luôn phủ nhận việc dính líu đến việc giả mạo trên.

 Ông Atambayev cũng đang đối mặt với một loạt cáo buộc, trong đó có tội danh giết người trong một phiên xử khác liên quan đến các cuộc xung đột bạo lực giữa những người ủng hộ ông và lực lượng an ninh năm 2019. (TTXVN 23/6)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG