Trang TTĐT Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình
Địa chỉ: Số 02 Hương Giang - TP Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình
Tel: 052.3844303 *Fax: 052.3844456 *Email:
stttt@quangbinh.gov.vn
Thông cáo báo chí: Tình hình phòng chống dịch bệnh do SARS-COV-2 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình lúc 17 giờ 00 phút ngày 21/4/2020 
1. Giám sát, cách ly và xét nghiệm
- Ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang đối với 44 trường hợp. Trong đó:
+ Khu cách ly huyện Tuyên Hóa: 03
+ Bệnh viện ĐK Bắc Quảng Bình: 05
+ Khu cách ly Trường Quân sự tỉnh: 36.
- Kết quả: Tất cả 44 trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2
- Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới tiếp nhận điều trị cách ly 01 trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển về.
Như vậy, tính đến 17h00 ngày 21/4/2020, tỉnh Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19.
- Tổng số xét nghiệm: 2.360; kết quả: 2.314 mẫu âm tính, đang chờ kết quả 46.
- Tổng số hiện đang cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Bình: 21 người.
Trong đó:
+ Tại Trường Quân sự tỉnh: 15 người
+ Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình: 05 người
+ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba: 01 người
- Tổng số hoàn thành cách ly tập trung: 3.079 người
- Tổng số theo dõi, cách ly tại nhà: 6.148 Trong đó < 14 ngày: 905
- Tổng số người về từ Mê Linh, Bệnh viện Bạch Mai và Bắc Ninh: 150 người, trong đó số mẫu đã lấy xét nghiệm: 128.
- Đã làm thủ tục nhập cảnh cho 156 lượt người, 126 lượt phương tiện. Trong đó, phương tiện chuyển đổi container tại cửa khẩu: 75 lượt; phương tiện các loại đang tập kết tại bãi nhập: 37 xe ô tô; phương tiện các loại đang tập kết tại bãi tập kết hàng hóa xuất: 09 xe ô tô (xe chở mặt hàng gạo lứt của Công ty TNHH ĐT TM&XNK Việt Lào).
Toàn bộ hành khách XNC và phương tiện XNC qua cửa khẩu đều có ý thức chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh và được cơ quan Kiểm dịch Y tế kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh
2. Tình hình bệnh nhân và những người tiếp xúc gần
- Các trường hợp cách ly điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới và các bệnh viện tuyến huyện sức khỏe ổn định.
- Các trường hợp đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú được theo dõi sức khỏe thường xuyên, hiện tại sức khỏe ổn định.
3. Công tác chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo
- Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp trở về địa phương từ vùng có dịch, đặc biệt các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm 100%.
- Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố liên hệ với cơ quan ngoại giao các nước và các nguồn thông tin khác để rà soát, nắm chắc tình hình người Việt Nam, nhất là người Quảng Bình ở các nước, vùng lãnh thổ có nhu cầu về Việt Nam, chủ yếu từ Lào, Thái Lan; thông báo số lượng người có nhu cầu về nước qua của khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh cho các cơ quan chức năng, các địa phương để chuẩn bị tốt công tác tiếp nhận, cách ly theo quy định.
- Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế rà soát lại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh để tiếp tục khảo sát, bổ sung và mở rộng các khu cách ly tập trung, đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận, cách ly tập trung công dân ta và Việt kiều về qua cửa khẩu trên địa bàn với số lượng lớn.
- Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chuẩn bị một số khu vực tạm trú, cách ly tạm thời tại các cửa khẩu vùng biên giới với nước bạn Lào để sẵn sàng tiếp nhận, phân loại công dân Việt Nam và Việt kiều nhập cảnh về nước qua cửa khẩu đường bộ ở Quảng Bình; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bạn Lào, Thái Lan để nắm chắc tình hình và dự báo tình hình công dânViệt Nam về nước tránh dịch để phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời tiếp nhận, tổ chức cách ly tập trung theo quy định.
- UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp thực hiện không nghiêm túc Công văn số 641/UBND-KGVX ngày 17/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh./.
 

P.TTBCXB